มารู้จักกับที่มาของธนบัตร ของคนไทย จากพระราชประสงค์ของพระมหากษัตริย์ไทยที่มีพระประสงค์ปรับประเทศไทยให้ทัดเทียมนานาชาติ
แรกเริ่มเดิมที...ก่อนจะมีวิวัฒนาการธนบัตรไทย เราใช้เงินพดด้วง ปี้กระเบื้อง และเหรียญกษาปณ์ 

เงินพดด้วง  ประกับ ปี้กระเบื้อง 

ก่อนที่จะมีการนำธนบัตรเข้ามาใช้ร่วมกับเงินตราชนิดอื่น ๆ ในระบบการเงินของประเทศ ชนชาติไทยได้ใช้หอยเบี้ย ประกับ (ดินเผาที่มีตราประทับ) เงินพดด้วง ปี้กระเบื้อง และเหรียญกษาปณ์เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน

จนกระทั่งในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4  มีการเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างชาติและ "เปิดเสรีทางการค้า" อ่านถึงตรงนี้ทำให้รู้ว่าการค้าเราเปิดเสรีตั้งแต่โบราณโดยพระมหากษัตริย์ทรงริเริ่ม ทำให้เศรษฐกิจขยายตัวเพิ่มขึ้น จนไม่สามารถผลิตเงินพดด้วง ซึ่งเป็นเงินตราหลักในขณะนั้นารได้ทันต่อความต้องการ

ทั้งยังมีผู้ทำเงินพดด้วงปลอม ออกมาใช้ปะปนในท้องตลาด (ตรงนี้ก็ยังทำให้ทราบว่า เรามีคนชั่วๆ มาแต่โบร่ำโบราณ เกิดจากละโมบโลภมากคิดทางลัดเสมอ) จนเป็นปัญหาเดือดร้อนกันทั่วไป

ในพุทธศักราช ๒๓๙๖ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึง โปรดให้จัดทำเงินกระดาษชนิดแรกขึ้นใช้ในระบบเงินตราของประเทศ เรียกว่า  "หมาย"

หมาย เป็นกระดาษสีขาว พิมพ์ตัวอักษรและลวดลายด้วยหมึกสีดำ ประทับตราพระราชสัญลักษณ์ประจำพระราชวงศ์จักรี รูปพระแสงจักร และพระราชลัญจกรประจำพระองค์รูปพระมหาพิชัยมงกุฎ ด้วยสีแดงชาด เพื่อป้องกันการปลอมแปลง

หมายที่โปรดให้จัดทำมี ๓ ประเภท ได้แก่
หมายราคาต่ำ
หมายราคากลาง (ตำลึง) และ
หมายราคาสูง

อย่างไรก็ตาม ด้วยเหตุที่ "หมาย" เป็นเงินตราชนิดใหม่ ในขณะที่ราษฎรยังคงคุ้นเคยกับเงินพดด้วงซึ่งเป็นเงินตราโลหะมาแต่โบราณ จึงไม่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายตามพระราชประสงค์... 

Cr: Liverpoolthailandfanclub By Mr. BeenCreate Date : 10 สิงหาคม 2556
Last Update : 10 สิงหาคม 2556 12:21:55 น.
Counter : 668 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Changixmas
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]คนเรามี 2 ถูก คือ ถูกต้องและถูกใจ
ในการใช้ชีวิตมันมี 2 ถูกนี้เสมอ ถ้ามันทั้งถูกต้องและถูกใจ ดีสุด แต่ยามใดมันสองแพร่ง ระหว่างถูกต้อง กับถูกใจ นี่จะโคตรกระอักกระอ่วนเลย และมันมักอยู่ในลำดับถูกใจ แล้วไปหา ความถูกต้อง
ถ้าเรามองหาความถูกต้อง มักจะอดถูกใจ
New Comments
All Blog
MY VIP Friends