Hawaiian
Group Blog
 
All Blogs
 

วิธีสังเกตุรักแท้

วิธีสังเกตว่าความรักเป็นรักแท้ใครที่กำลังมีความรัก วันนี้มีวิธีสังเกตว่าความรักที่มีอยู่นั้น เป็นรักแท้หรือเปล่ามาให้อ่านกัน...


1. ต้องมีความรู้สึกได้สัมผัส กับความสุขร่วมกับคน ๆ นั้น เมื่ออยู่ด้วยกันก็จะมีความสุขมาก ไม่เคยเบื่อที่มีเขาอยู่ใกล้ ๆ และเมื่อยามที่เขาห่างไกลไม่ได้เห็นหน้า ก็จะรู้สึกเหงา ๆ และคิดถึง ไม่ใช่พอเขาหันหลังให้ ก็กระโดดโลดเต้นดีใจ

2. ต้องให้ความเคารพนับถือคน ๆนั้น ถ้าจะรักใครสักคน แล้วตั้งหน้าดูถูกไม่เคยให้ความเคารพ ในความเป็นเขา แล้วคนอื่น ๆ จะเคารพคน ๆ นั้น ของเราได้อย่างไรและเราจะภูมิใจหรือ กับการที่ได้รักใคร่กับคนที่ใคร ๆ เขาดูถูก

3. ต้องรู้สึกว่าคน ๆ นั้นเป็นที่พึ่งได้ เมื่อเกิดวิกฤตการณ์ขึ้นในชีวิต ก็มั่นใจว่าเขาจะอยู่เคียงข้างเพื่อคอยช่วยเหลือ

4. ต้องเชื่อมั่นว่าถ้ามีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้นไม่ว่าจะรุนแรงแค่ไหน สัมพันธภาพก็ยังคงดำเนินต่อไป เพราะคนเราย่อมผิดพลาดกันได้ ถ้ารู้จักอภัยกันมันก็อยู่กันทน

5. ต้องเข้าถึงความต้องการอารมณ์ และความรู้สึกของคน ๆ นั้นอย่างถ้ารู้ว่าชอบจะอยู่คนเดียวตามลำพังบ้าง ก็ควรเปิดโอกาสได้อยู่กับตัวเอง ด้วยความเต็มใจ

6. ต้องมีความรู้สึกต้องตาต้องใจในสรีระของคน ๆ นั้น ไม่ว่าจะต้องเสน่ห์ในความเป็นหญิงกำยำ หรือในความล้านจนขึ้นเงาวับบนหัวเขา มันก็มีส่วนในความรักเหมือนกัน

7. ต้องรู้สึกว่าเรา สามารถจะพูดคุยกับคน ๆ นั้นได้ทุกเรื่องอย่างเปิดอก สามารถที่จะขุดความรู้สึกส่วนลึกในหัวใจ ขึ้นมาพูดได้ ไม่ใช่ต้องปิดบังความรู้สึกส่วนนั้นไว้ เพราะกลัวว่าถ้าพูดออกมาแล้ว เราจะอับอายหรือไม่ก็กลัวว่าเขาได้ยิน แล้วจะเดินหายไปจากชีวิต

8. ต้องรู้สึกว่าคน ๆ นั้นเป็นของมีค่าในมือ ถ้าไม่มีเขาสักคน ชีวิตของเราก็สูญของมีค่าไป

9. ต้องรู้สึกเต็มใจที่มีส่วนร่วมกับคนๆ นั้นในหลาย ๆ ด้าน เป็นต้นว่าความคิดอารมณ์ และเวลาแต่ไม่ใช่ร่วมกับเขาไปหมด จนเขาไม่เหลือความเป็นตัวของตัวเอง

10. ต้องรู้สึกอยากมีส่วนร่วมอยากรับฟังทุกอย่าง ไม่ว่าสิ่งนั้นมันเป็นสิ่งที่ดี หรือเป็นสิ่งที่ทุกข์ ที่เรียกว่าร่วมทุกข์ร่วมสุข เพราะคนที่ต้องการแต่จะร่วมสุข นั่นหมายถึงว่าคุณไม่ได้มีรักแท้กับคนๆนั้น

ลองนำไปสังเกตความรักของคุณดูได้ ว่าเป็นรักแท้แบบไหน.


 

Create Date : 13 ตุลาคม 2552    
Last Update : 13 ตุลาคม 2552 16:12:06 น.
Counter : 66 Pageviews.  
In Love

คนรักกันต้องเหมือนกันด้วยหรือ Smiley

ข้อดีของการครองคู่อยู่กับหวานใจที่มีอะไรเหมือนๆกันหรือเป็นคนประเภทเดียวกันคือ ความรู้สึกเบาสบายไม่อึดอัด ไม่ต้องกังวลว่าเขาจะคิดอะไรตรงข้ามกับเรา มองชีวิตไปในทิศทางเดียวกัน ทำให้รู้สึกเหมือนว่า เกิดมาเพื่อกันและกันโดยแท้ ไม่จำเป็นต้องพยายามอย่างหนักเพื่อทำความเข้าใจอีกฝ่าย ช่างเหมาะสมกันราวกิ่งทองใบหยกจริงจริ๊ง

แต่ช้าก่อน...ความเหมือนแบบนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือ ราวกับมีฝาแฝดที่เหมือนเราเปี๊ยบ ต่างฝ่ายต่างมีแรงสนับสนุนกันและกันในปริมาณเท่าๆกัน ความรัญจวนใจเหมือนๆกัน เข้ากันได้ดีไปหมด ชอบหรือไม่ชอบคนเหมือนกัน รสนิยมเดียวกัน มีความใกล้ชิดแต่ความสัมพันธ์หรือระบบชีวิตอาจตายด้าน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความเหมือนกันเกินไปไม่ใช่เรื่องเลวร้าย สิ่งที่เลวร้ายคือ การกลัวความแตกต่าง มาดูกันซิว่า คนเรากลัวความแตกต่างกับคนรักในด้านใดบ้าง


ความแตกต่างด้านเชื้อชาติศาสนา Smiley

นี่คือปัจจัยอันดับหนึ่งที่คนส่วนใหญ่พยายามหลีกเลี่ยง โดยหารู้ไม่ว่าส่วนผสมข้ามชาติข้ามศาสนาแบบนี้นี่ละยังความตื่นเต้นซาบซ่านให้ชีวิตคู่ดีนัก จะว่าไปแล้วก็เปรียบเสมือนอาหารที่มีส่วนผสมและเครื่องปรุงหลากหลาย เมื่อนำมาปรุงเป็นอาหารก็จะได้รสชาติกลมกล่อมแปลกลิ้นอร่อยเหาะ หากเราได้เนื้อคู่คนละเชื้อชาติศาสนา จากภูมิหลังที่แตกต่างกัน ย่อมก่อให้เกิดประเพณี ประวัติครอบครัวและรูปแบบการดำเนินชีวิตแปลกใหม่ ยังมีมนุษย์อีกมากมายที่ถูกสั่งสอนปลูกฝังว่า ไม่ควรให้เชื้อสายตัวเองแปดเปื้อน แถมยังมีความเชื่อกันอีกว่า สถิติการหย่าร้างของคู่สมรสต่างชาติต่างศาสนามีอัตราสูงขึ้น ซึ่งความจริงจากการศึกษาโดยสุ่มตัวอย่างคนจากเมืองหนึ่งในอเมริกาพบว่า เรื่องของเชื้อชาติศาสนาไม่เกี่ยวกับความรักที่ล่มสลาย ความรักที่คลอนแคลนง่อนแง่นในตัวเองต่างหาก ที่เป็นสาเหตุของการเลิกรา

อายุแตกต่างกัน SmileySmiley

ตามปกติสังคมมนุษย์มักสนับสนุนให้สมรสครองคู่อยู่กับคนวัยเดียวกัน ประเภทวัวแก่กินหญ้าอ่อนมักถูกมองว่า เป็นเฒ่าหัวงูเห็นแก่เนื้อหนังมังสาว ส่วนหญ้าอ่อนก็กำลังปอกลอกวัวแก่ซะมากกว่า ถ้าเป็นกรณีหญิงวัยป้ากับหนุ่มละอ่อน ทำนายได้เลยว่า ป้าต้องถูกหลานทิ้งทันทีที่หลานรักแก้ปมลูกแหง่ติดแม่ในใจได้แล้ว ความจริงก็มีเหตุผลอันควรหลีกเลี่ยงความแตกต่างเรื่องอายุ ไม่ว่าตาเฒ่ากับเด็กสาวหรือป้ากับหลานหนุ่มขบเผาะ ย่อมมีความแตกต่างกันในหลายด้าน ไม่ว่าระดับพลังงาน กลุ่มเพื่อน ความทันสมัย หรือแม้แต่เรื่องน้ำอดน้ำทนความใจเย็น ซึ่งความจริงแล้วทุกความสัมพันธ์ย่อมมีทั้งส่วนดีและไม่ดี มันอยู่ที่ว่าเราต้องการอะไรมากกว่า ฝ่ายอายุน้อยกว่ายังสนุกกับชีวิต ยังต้องการสิ่งใหม่ๆ ในขณะที่ฝ่ายเฒ่าผ่านชีวิตมามาก กำลังเดินทางสู่บั้นปลาย อยากพักผ่อนเกษียณตัวเอง ทว่าทั้งนี้ทั้งนั้น ใช่ว่าอายุรุ่นราวคราวเดียวกันจะไม่มีปัญหา ผลการวิจัยในอเมริกาพบว่า ครึ่งหนึ่งของคู่สมรสที่แต่งงานกันครั้งแรกมักจบลงด้วยการหย่าร้าง ทั้งหมดอายุห่างกันเพียง 1-2 ปีเท่านั้น เห็นไหมว่า อายุไม่ใช่ปัจจัยในการเสี่ยง

รูปร่างและขนาดแตกต่างกัน

ผู้หญิงส่วนมากแคร์ความสูงของฝ่ายชาย ไม่มีใครอยากเดินกับผู้ชายที่เตี้ยกว่า ดูไม่ค่อยสง่าในสายตาคนทั่วไปสักเท่าไร ยิ่งถ้าผู้หญิงตัวสูงมากควงกับผู้ชายตัวเตี้ยๆเล็กๆ ยิ่งดูตลกเข้าไปใหญ่ ความคิดแบบนี้ควรสูญพันธุ์ได้แล้ว รูปกายภายนอกอาจบดบังทำให้เราเสียโอกาสศึกษาชายร่างเล็กเหล่านี้ ซึ่งอาจมีเสน่ห์เร้าใจแฝงอยู่ทุกอณูเนื้อ สิ่งที่สาวร่างสูงควรจำใส่ใจคือเปิดใจให้กว้าง อย่าปล่อยให้ความสูงที่เหลือเพียงครึ่งเดียวของชายหนุ่มบดบังความน่าสนใจของเขา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก เขาอาจมีอะไรเด็ดดวงขนาดเราคาดไม่ถึงเชียวละ

ความสนใจแตกต่างกัน Smiley

ความสนใจหรืองานอดิเรกแตกต่างกัน เช่น เขาเป็นหนุ่มนักลุย ชอบเดินป่า ปืนเขา ยิงนก ตกปลา วิ่งมาราธอน ดังนั้นย่อมไม่เข้ากับสาวที่ชอบนั่งเล่นเกมปริศนาอักษรไขว้ในหนังสือพิมพ์เป็นวรรคเป็นเวร ในกรณีนี้ยอมรับว่า เป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตคู่ หากเราชอบทำกิจกรรมที่แตกต่างกับสุดที่รักอย่างสุดขั้ว แน่นอนว่าย่อมเกิดปัญหาตามมาชัวร์ เนื่องจากอีกฝ่ายหนึ่งไม่เอ็นจอยกับกิจกรรมของอีกฝ่าย ไปๆมาๆก็เลยต้องแยกย้ายกันไปทำสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ ลงท้ายเกิดความห่างเหิน จนบานปลายกลายเป็นปัญหาร้างลากันในที่สุด

ระดับความเอาใจใส่ Smiley

เขาอาจไม่สังเกตว่า เราเปลี่ยนกลิ่นน้ำหอม หรือซื้อเสื้อผ้าใหม่ เรื่องเล็กน้อยแบบนี้คงไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่อย่างวิกฤตชีวิตที่ถาโถมเข้าใส่ เรานั่งเศร้าโศกสลดกลุ้มใจแทบตาย แต่เขาไม่สังเกตหรือไม่รู้สึกสัมผัสอารมณ์ของเราเลยแม้แต่น้อย นับเป็นเรื่องแย่ที่คนหนึ่งเซ้นสิทีฟสุดยอด ในขณะที่อีกคนทื่อราวกับตอไม้ เรื่องแบบนี้ส่วนใหญ่ฝ่ายชายจะมีปัญหามากกว่าฝ่ายหญิง ซึ่งฝ่ายหญิงก็จะแก้ปัญหาด้วยการนัดเพื่อนสาวออกมานั่งเม้าท์ปรับทุกข์กันไป ยังดีที่สมัยนี้ผู้ชายเริ่มเอาใจใส่ รู้จักเป็นที่ระบายทุกข์ให้แฟนสาว จนบางครั้งไม่ต้องพึ่งเพื่อนฝูงให้ลำบาก

เรื่องของเซ็กส์ Smiley

แรกเริ่มในระยะข้าวใหม่ปลามัน ความต้องการทางเพศสูงทั้งคู่ เรียกว่าเจอกันไม่ได้...ใส่กันยับ ต้องใช้เวลาต่อจากนั้นอีก 2-3 ปีถึงจะรู้ว่า ฝ่ายใดมีความต้องการทางเพศสูงกว่า ฝ่ายที่มีความต้องการทางเพศน้อยก็จะสร่างซาไปตามกาลเวลา ขณะที่อีกฝ่ายยังต้องการในปริมาณมากเท่ากับแรกเริ่ม หรือไม่ก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ว่าปริมาณความต้องการไม่เท่ากัน หรือรสนิยมทางเพศไม่ต้องชะตากัน ย่อมเกิดวิกฤตชีวิตคู่ได้ไม่ยาก ตัวอย่างเช่น ถ้าเราเป็นพวกชอบเซ็กส์ออกแนวดุเดือด ชอบถูกมัด ถูกใส่กุญแจมือ ชอบทำรักในสถานที่แปลกๆ หรือต้องถึงจุดสุดยอดอย่างน้อยหนึ่งครั้งทุกวัน ไม่งั้นนอนไม่หลับ ในขณะเดียวกัน อีกฝ่ายกลับมีรสนิยมตรงกันข้าม ย่อมก่อให้เกิดความผิดหวังหงุดหงิด เนื่องจากไม่สุขสมอารมณ์หมายหรือสะใจเท่าที่ควร ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามปัจจัยข้อนี้โดยเด็ดขาด

สิ่งที่ต้องเหมือนกันอย่างยิ่ง

เป้าหมายในชีวิตต้องเหมือนกัน

เราและเขาคงลงเอยกันไม่ได้หากเป้าหมายชีวิตไม่ไปในทิศทางเดียวกัน สิ่งสำคัญคือ เราทั้งคู่ต้องการมีไลฟ์สไตล์แบบไหน หรูหราฟู่ฟ่าหรือติดดินเพื่อชีวิต เอาให้แน่ ตกลงกันให้เข้าใจ จะได้จูงมือเดินไปพร้อมกันอย่างตลอดรอดฝั่ง

ความเป็นทีมเวิร์ค

ควรเลือกคนที่มีความเป็นทีมเวิร์ค สามารถทำงานสอดประสานกับผู้อื่นได้ดี ชีวิตคู่เป็นเรื่องของคนสองคน ดังนั้นหากได้คนที่ไม่มีความเป็นทีมเวิร์คก็มีแต่พังลูกเดียว ชีวิตคู่ที่วาดไว้ในห้วงความคิด คงไม่มีวันไปถึงฝั่งฝันได้อย่างแน่นอน

ความเมตตากรุณา

มีความเมตตากรุณาต่อกัน หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเจ็บไข้ได้ป่วย ก็ต้องช่วยเหลือคอยดูแล ไม่ใช่ถือโอกาสหนีเที่ยวไปไหนต่อไหน หรือเกิดอารมณ์หงุดหงิดรำคาญใจ ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่ควรครองคู่อยู่ด้วยกันต่อไป เพราะหวังพึ่งพาฝากผีฝากไข้อะไรไม่ได้เลยนี่นา

ระดับมันสมอง

ความฉลาดหรือระดับปัญญาควรจะพอฟัดพอเหวี่ยงกัน ไม่ใช่สามีฉลาดเฉลียวระดับด็อกเตอร์ แต่ภรรยาซื่อบื้อซะไม่มี เวลาตัดสินใจหรือต้องทำอะไรเพื่อครอบครัว การตัดสินใจผิดพลาดเพราะความเฟอะฟะ อาจทำให้ชีวิตคู่ล่มเอาง่ายๆ ระดับสมองควรใกล้เคียงกัน พอที่จะเป็นที่ปรึกษาแลกเปลี่ยนแนวคิดกันและกันได้ ชีวิตคู่จะได้สมดุลย์พอดี ตาชั่งไม่เอียงไปข้างใดเพียงข้างเดียว


Free TextEditor
 

Create Date : 13 ตุลาคม 2552    
Last Update : 13 ตุลาคม 2552 16:13:09 น.
Counter : 93 Pageviews.  


Patravarin
Location :
สุรินทร์ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เห็นใครๆๆ ก็มี บล็อก กันทั้งน้าน อยากจะมีกะเค้า บ้าง แต่เขียนไม่เก่ง... ยังไงก็จะพยามแล้วกัน...จะมีคนเข้ามาอ่านไม๊เนี่ยะ....
Friends' blogs
[Add Patravarin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.