วัดของศาสนามานีเคที่เหลืออยู่ในเมืองจีน


ศาลของพระมาณี หรือศาสนามานีเค Manichaeism ที่เขา Huabiao เมืองกวางโจว ประเทศจีน เชื่อว่าเหลืออยู่แห่งเดียวในโลก ศาสนามานีเคเป็นร่องรอยของศาสนาโบราณที่เกิดขึ้นเปอร์เซีย ในช่วงศตวรรษที่ 3 และแพร่หลายไปทั่วโลกในช่วงศตวรรษที่ 7 ยิ่งใหญ่จนถึงขนาดตีคู่มาเทียบเคียงแข่งขันกับคริสตศาสนาได้ ศาสนานี้แพร่ไปถึงโรมัน และแอฟริกาเหนือ ขณะที่ในเอเซียแพร่ผ่านจีนไปถึงญี่ปุ่นได้อย่างน่าอัศจรรย์ และคำสอนบางอย่างก็เคยมีอิทธิพลต่อคำสอนในคริสตศาสนาด้วย


นักบุญออกุสตินโน (St. Augustine of Hippo) พระสังฆราชชาวแอฟริกาเหนือ ก็เคยนับถือศาส
นามาณีเคมาก่อนที่จะกลับใจมาเป็นคริสต์ ในโลกตะวันตก ศาสนานี้สูญหายไปหมดแล้ว เนื่องจากคำสอนขัดกับศาสนาคริสต์อย่างรุนแรง เกี่ยวกับเรื่องสัมบูรณ์ของพระเป็นเจ้า

ศาสนามานีเค เชื่อในทวินิยม (Dualism) ที่จักรวาลถูกแบ่งเป็น 2 ขั้วคือ ดี และ เลว ทั้งความดีและความเลวนี้ แสดงออกด้วยเทพแห่งความดี และเทพแห่งความชั่ว ที่ต่อสู้กันอยู่ตลอดเวลา เหมือนศาสนาโบราณต่างๆในดินแดนเปอร์เซียและเมโสโปเตเมีย จึงมีพระเจ้า 2 องค์ ซี่งแตกต่างออกไปจากศาสนาคริสต์ที่นับถือพระเป็นเจ้าเพียงองค์เดียว


ดังนั้นในโลกตะวันตก มานีเคไม่สามารถต้านแรงเสียดทานจากคริสต์ศาสนาได้ แต่ในเอเซีย มานีเครุ่งเรืองมาก จึงเหลือที่ตกค้างอยู่ในกวางโจว เป็นศาลเล็กๆที่มีแม่ชีจำพรรษา ส่วนพระมาณีถูกหล่อหลอมให้เป็นพระพุทธเจ้าแห่งแสงสว่างองค์หนึ่ง เพราะคำว่า มาณี ใกล้เคียงกับ มุนี ชื่อของศากยมุนีได้ง่ายๆ ทุกวันนี้วัดมีแต่แม่ชีจำนวนเล็กน้อย และนับถือพระมาณีเคในฐานะพระพุทธเจ้าแห่งแสงสว่าง ชาวบ้านแถวนั้นก็นับถือพระองค์เป็นเทพองค์หนึ่งที่มีมีกายแดงศาลของพระมานีเค ทุกวันนี้ถูกเปลี่ยนเป็นวัดในพุทธศาสนา แต่ยังคงรูปเคารพประธานไว้พระมาณี ถูกนับถือในฐานะพระพุทธเจ้าแห่งแสงสว่าง

Create Date : 16 ธันวาคม 2556
Last Update : 28 ตุลาคม 2559 0:37:51 น.
Counter : 573 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ปลาทองสยองเมือง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]New Comments