....ดอกไม้ ประตู แจกัน ดินทราย ต้นไม้ไหญ่ แก้วน้ำ จานชาม บันได โคมไฟ ที่สวยงาม ขอบรั้ว และริมทางเดิน ต้นหญ้าอยู่ ในสนาม ... บ้านนี้จะงามไม่ได้ถ้าไม่มีเธอ.......
Group Blog
 
All Blogs
 
สีข้าวตามสั่ง ผลิตเองขายเอง

ข้าวกล้องอินทรีย์ หอม นุ่ม สด ใหม่ จากชาวนาตรงสู่ผู้บริโภค จากยุ้งฉางส่งตรงถึงหม้อข้าว

ผลิตผลจากสวนสันป่ากาย ที่ราบลุ่มน้ำแม่ปิงและน้ำแม่กวง อำเภอสารภี เชียงใหม่ นาเราเป็นนาข้าวอินทรีย์ เพาะปลูกตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ซึ่งได้รับการรับรองโดยกรมวิชาการเกษตร รหัสรับรอง TAS : 3413 เป็นผลิตภัณฑ์อินทรีย์ ( Organic Thailand ) ใช้ตราสัญลักษณ์ได้ตามกฎหมาย

ข้าวกล้องของเรา เป็นข้าวทำมือผลิตกันเองภายในครัวเรือน เล็กๆ ผ่านกระบวนการเพาะปลูกที่ไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ในทุกขั้นตอนการผลิต จึงเป็นข้าวที่ดีที่สุดต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เราปลูกเอง ดูแลทุกขั้นตอนด้วยความใส่ใจ ใช้ปุ๋ยอินทรีย์และปัจจัยการผลิตที่ผลิตเองและหาได้ภายในท้องถิ่น ทุกขั้นตอนการผลิต การทำงานเราเน้นพึ่งพาตัวเอง ใช้แรงงานคนเป็นหลัก และเป็นคนในท้องถิ่นเพื่อการกระจายรายได้ สร้างความมั่นคงของเราร่วมกับชุมชนในระยะยาว และเป็นการช่วยกันรักษาวัฒนธรรมการทำนาแบบดั้งเดิมด้วย ไม่เพียงแค่อิ่มกายเท่านั้น เรายังเติมเต็ม ชีวิตและจิตวิญญาณอีกด้วย

ผลิตเองขายเอง นาเรามีเนื้อที่ 6 ไร่เศษ ปีหนึ่งนาเราผลิตข้าวได้ไม่มากนัก เลี้ยงคนได้ไม่กี่ครอบครัวเท่านั้น เหลือจากกินก็พอแบ่งขายได้บ้าง เราต้องการขายสินค้าในระบบสมาชิก เพื่อให้ครอบครัวที่สั่งข้าวกับเรา มีข้าวกินตลอดทั้งปี เรามีของดีมีคุณภาพเราก็อยากนำเสนอ แน่นอนเรากินอย่างไร ท่านก็ได้กินอย่างนั้น ได้แบ่งปันสิ่งดีๆสู่กันมันสุขใจ

เราจึงโฆษณาหาลูกค้าเอง จากชาวนาสู่ผู้บริโภคโดยตรง เป็นการเกื้อกูลกันทั้งสองฝ่าย ท่านก็ได้ของดี มีคุณภาพ มีความปลอดภัยกิน กินทุกมื้อ กินทุกวัน เราเองก็ได้จำหน่ายข้าวในราคาที่มีเหตุผล มีแรง มีพลัง ที่จะทำเกษตรอินทรีย์ต่อไป โดยท่านอาจสั่งซื้อเป็นครั้งคราว หรือจองซื้อแบบประจำตลอดปีตามความสะดวก เราก็จะเก็บสต็อกข้าวไว้สำหรับท่านทั้งปี

สีข้าวตามสั่ง ทันทีที่ท่านสั่งซื้อ เราจะนำข้าวเปลือกออกมาจากยุ้ง สีเป็นข้าวกล้องตามท่านสั่ง นำมาเข้าเครื่องกะเทาะเปลือก แล้วคัดแยก ฝัดเอาเอาข้าวลีบ เศษฟาง เปลือกข้าวที่ปะปนอยู่ออกจนสะอาดได้ข้าวกล้อง แล้วนำมาบรรจุในถุงๆ ละ 1 กก. พร้อมระบุวันที่ผลิตที่แน่นอน ข้าวทุกถุงต้องผ่านมือเราอย่างพิถีพิถัน มีที่มาที่ไปสามารถตรวจสอบได้ และเพื่อความมั่นใจว่า นาเราเพาะปลูกแบบอินทรีย์เป็นอย่างไร ท่านสามารถเยี่ยมชมนาของเราได้ตลอดทั้งปี และในอนาคตเราจะสร้างกระท่อมที่พักไว้บริการแบบโฮมสเตย์อีกด้วย

เนื่องจากเปลือกข้าว เป็นบรรจุภัณฑ์ธรรมชาติที่สามารถรักษาและคงคุณภาพข้าวไว้ได้ดีที่สุด ฉะนั้นข้าวกล้องจะเริ่มเสื่อมคุณภาพทันที หลังจากวินาทีแรกที่โดนกะเทาะเปลือกออกไม่ว่าจะเก็บรักษาด้วยวิธีใดก็ตาม อายุการเก็บรักษาข้าวกล้องที่มีคุณภาพจะอยู่ที่ไม่เกิน 1-2 เดือน สำหรับการนำไปทำข้าวกล้องงอกนั้นไม่ควรเกิน 15 วัน เพื่อป้องกันข้าวกล้องมีมอด กลิ่นอับ เหม็นหืน และเพื่อผลประโยชน์ที่คุ้มค่า ควรซื้อข้าวกล้องที่ผลิตสด ใหม่ จากแหล่งที่เชื่อถือได้ พร้อมระบุวันผลิตที่แน่นอน และสุดท้ายถ้าเป็นไปได้ ควรเก็บในตู้เย็นเพื่อรักษาคุณค่าของสารอาหาร ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่มีสต๊อกข้าวกล้อง แต่เราจะเก็บสต๊อกไว้ในรูปข้าวเปลือก และสีข้าวตามสั่งเท่านั้น

เหมาะสำหรับ ผู้ที่รักและใส่ใจต่อสุขภาพทั่วไป ผู้สูงอายุที่ขาดวิตามินและเกลือแร่ ผู้ป่วยที่ต้องการบริโภคข้าวที่ไร้สารปนเปี้อน หรือเป็นของฝากแด่ผู้ที่เคารพนับถือในโอกาสต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2553 5:18:36 น. 4 comments
Counter : 2557 Pageviews.

 
อูยยยย
อยากหม่ำอ่ะ
สั่งเยี่ยงไรเจ้าคะ
ป้อเลี้ยง..เจ๊า.....
สัง สั่ง สั่ง...จอง จอง จอง...
ส่งทางรถไฟได้ก่
ลงบ้านยุดยาก๊ะ

ทำนามือถือไม่เวิร์ค
สั่งข้าวทางเนตเวิร์คกว่า
................................

บุญรักษานะเจ้าคะ

ป้านวนค่ะ


โดย: nu-an วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:56:06 น.  

 
เดินผิวปากตามคันนา สายตาเหลือบไปเห็นต้นข้าวสีเขียว อุ๊บ นั่นใครหนอมาปลูกข้าวคุณภาพดีให้เรากิน ....

ชื่นชมเปิ้นขนาดเจ้า ขยันขันแข็ง ช่วยกันทำงาน เพื่อคุณภาพชีวิต พวกเราซะอีกที่ พ่อ แม่ มีผืนนาหลายแปลง แต่ไม่มีผู้ใดสานต่ออาชีพของบรรพบุรุษแท้ ๆ เป็นมนุษย์เงินเดือนกันหมด......


ข้าวกล้องของฝากนำไปหุงให้แม่ทานบอกว่าอร่อยมาก นิ่มหอมกรุบ ๆ เหมาะสำหรับคนสูงวัยที่เคี้ยวอะไรไม่ค่อยสะดวกนัก ก็แม่ข้าเจ้า 81 ปีแล้ว


โดย: puipom วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:05:32 น.  

 
แวะเข้ามาดูครับ ที่นาสวยจังครับ


โดย: แม่ริม (แม่ริม ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:5:31:57 น.  

 
ป้อเลี้ยง ฝนจะไปเจียงใหม่ อีกครั้ง ตอนเดือน พฤศจิกายนนี้ ช่วงวันที่ 18 -20 พย.นี้

ได้อยู่บ้านริเปล่า อยากจะจวนพ่อเลี้ยง แม่เลี้ยง กะต้นกล้าไปแค้มปิ้งด้วยกันอ่ะ


หลังไมค์ตอบโตยเน้อเจ้า

ชวนไปจิม ของกิ๋นลำๆ แถวเชียงใหม่กัน เอามาะพร้าวห้าวมาขายสวน อิ อิ


โดย: Farm Girl in High Sierra วันที่: 14 กันยายน 2553 เวลา:7:18:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BongKoch
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

View Larger Map
Friends' blogs
[Add BongKoch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.