ฉันล่ะงึด
Group Blog
 
All blogs
 

การปลูกฟักแม้วหรือซาโยเต้ ออสเตรเลียเรียกChokoe เมื่อเราทำด้วยตัวเองได้(ลองแล้วจะติดใจ)Smileyฉันอุตสาห์ถ่ายรูปนั่งSmileyทำของฉันเองตามปูๆปลาๆแต่เรียกพ่อบ้านให้มาดูอะไรนี่หน่อยSmileyกดซ่ะBlogฉันหายไปหมดเลยต้องมานั่งทำใหม่อยากเอาSmileyหัวโขลกฝาจริงๆหัวพ่อบ้านนะ เอาลงใหม่ก็ได้จะได้ดีขึ้นกว่าเดิมหน่อยSmileyฟักแม้ว,มะระแม้ว,ซาโยเต้,หรือChokoeคนที่ออสเตรเลียเรียกแแบนี้ ประโยชน์มากมาย อีกทั้งอร่อยเลิศรสทั้งหมดยอดและผลSmiley


เมื่อฉันได้ทำได้ปลูกด้วยตัวเองภูมิใจมากเลย เริ่มต้นSmiley


เมื่อก่อนนี้ตอนที่อยู่เมืองไทย น่าตาแปลกเหมือนฝรั่งเวียดนามนึกว่ามะระแม้วต้องขมอีกทั้งเราไม่ชอบของขมเป็นทุุนเท่าไหร่แล้วหาได้สนใจไม่ แต่เมื่อมาที่นี่อยู่ต่างบ้านต่างเมืองแล้วได้ไปตลาดเวียดนามเห็นคนเวียดนามซื้อกันคนละโลสองโลเอามั่งกลัวเสียหน้า ซื้อมาก้อทิ้งไว้ในตู้เย็นเป็นอาทิตย์ ไม่เน่าแฮะเนื้อแข็งมากเปิดคอมดูจำได้ พี่จุ๋มแม่สลิ่ม บอกว่าใช้แทนมะละกอได้ จัดการลองปลอกเปลือกดูมียางนิดหน่อย สัปๆเฉ่าะๆไม่ต้องมากมายตำพริกกระเทียมน้ำปลาปรุงน้ำตาลทราย น้ำตาลปีปก็ดี(ตำส้มหรือส้มตำ)เป่ะเลยพี่ท่านตำไทยนะอยู่ไกลบ้านมีบัญญาได้ตำไทยก็ดีแล้วปูปลาร้าไม่ต้องหวัง อร่อย รอดเรา เอาอีกสามลูกไม่ได้ดูสักทีพี่แกหน่อโผล่ออกมาทำไงเปิดคอมปลูกใส่เลย กระถางอย่างไม่สนใจ ยาวออกมา หาที่และทีนี้พี่ท่านเอาไปโยนหลังบ้านแอ่มแป่ะข้างบ้านไตร่ไปทั่วมั่วไปหมด สรุป ต้องมีเนื้อที่ให้เค้ามากพอสมควรมาดูว่าเค้าเติบโตมาจากฝีมือฉัน เห็นแล้วภูมิใจมากๆSmileySmiley

1. ลำต้นที่ปลูกเมื่อสองปีที่แล้ว จากการเพาะเม็ด เพาะง่ายมากจากเม็ดที่งอกออกมาจากผล(หน่อโผ่ล)แล้วเรานำไปฝังลงดินหรือเพาะที่กระถางก่อนแล้วจึงนำไปปลูก ค่อนข้างที่จะมีเนื้อที่มากสักหน่อย เพาะมันจะเลื้อยออกขยายมากมายตามใจเค้าแล้วมียอดมากก็จะมีลูกมากลูกค่อนข้างล่วงง่ายเมื่อติดแล้วติดเลย

2. ลูกหรือผลเมื่อเราปลูกได้ที่นานเกินสองปีแล้วจะมีให้เราได้เห็นง่ายเมื่อผลที่ไม่ล่วงแล้วเกินกว่านิ้วหนึงขึ้นไปติดชัวร์
3. เมื่อลูกติดแล้วจะมีน้ำหนักพอที่จะห้อยลงมาแม้ว่าขั่วของมันจะเล็กนิดเดียวแต่เมื่อติดลูกแล้วจะทนทานมาก รอจนกว่าที่เราจะเก็นมาบริโภค
4. ยอดอ่อนจะสังเกตุเห้นว่ามีลูกอ่อนติดอยู่นี่ถือว่าไม่ค่อยสมบูรณ์เพราะว่ามันดูแห้ง อีกไม่นานก้อล่วง5. ลูกที่เราเก็บมาได้

6.ภาพนี้ไม่สมบูรณ์ึึ7. ผลนี้ผลเดียวน้ำหนัก0.620 กรัม แต่น่าแปลกดูขั่วนิดเดียวเอง

ค่อนข้างที่จะใช้เนื้อที่กว้างและสูงมีแดดสาดส่องถึงจะให้ผลดกแม้จะเกิดเพียงลำต้นเดียว ชอบอากาศเย็น ดินร่วนปนทรายดินมีความชุ่มชื้นนดีพอ


 

Create Date : 21 มิถุนายน 2554    
Last Update : 17 กรกฎาคม 2554 15:16:42 น.
Counter : 1636 Pageviews.  

ผัักชีใบหยักหรืัอผักหอมเป(เค้าต้องอยู่แบบนี้)

ต้มยำทำพล่า มีนำเสนอ อี๊ก มันต้องใช้ต้องมีถ้าพี่น้องรักที่จะกินอาหารอีสานเค้าคืดผักชีใบหยัก(โคราชเรียกอย่างงี้)อีสานเรียกผักหอมเป บางภาคเรียยีหร่า แต่บางคนเรียกผักชีฝรั่ง แต่ผักชีฝรั่งที่นี่คือพาสย์ลี่ เข้าใจกันไปตามเรื่องเราอยากที่จะบอกว่าจะเข้าใจยังไงไม่รู้ๆแต่ว่าเมื่ออยากที่จะมีกินมีใช้ตลอดคือ (หมายถึงคนที่ใช้ชีวิตอยู่ที่มีอาหาศหนาว)มีกล่องโฟมที่ขังน้ำได้เอาถุงมาหุ้มเหมือนเราห่อกล่องโฟมที่มีต้นพวกนี้ปลูกอยู่( Hot-house) ก้อเอาไมาอยู่ลองมาแล้ว วันหลังเอารูปมาลงให้เห็นนะค่ะยังลงรูปไม่เป็นเท่าไหร่มือใหม่ หรือ ผักแขยงด้วยแต่ดิฉันกินไม่เป็นแต่ชอบปลูกใช้วิธีนี้เหมือนกัน ที่นี่ ไม่หนาวเหมือนแทบยุโรปหรืออเมริกาแต่ว่าก้อเพื่อพี่น้องที่อยู่ที่นี่อยากที่จะปลูกไว้แก้ขัด ตัวเองก้อกินไม่เท่าไหร่หรอกคะแต่เห็นเพื่อนๆคนไทยแถบภาคอีสานเค้าชอบทำอาหารลาบก้อยมาให้กินปลูกไว้เพื่อเค้านะค่ะ สว่นผักอย่างอื่นพอหาซื้อได้ใช่ไหมค่ะ (ลืมบอกไปมีแดดส่องสักน่อนนะค่ะที่ห่อถุงผูกโยงกับขื่อเหมือตามรูปน่ะค่ะ ส่วนใครที่มีวิธีปลูกดูน่าทานนกว่านี้ช่วยแน่ะนำด้วยนะค่ะจะมีพระคุณอย่างยิ่งต่อดิฉันเองและพี่น้องค่ะ
 

Create Date : 18 มิถุนายน 2554    
Last Update : 21 มิถุนายน 2554 17:54:44 น.
Counter : 846 Pageviews.  

แสบเผ็ดแต่ชอบ


Smileyเค้าเกิดมาโดยที่ฉันไม่ได้ตั่งใจ ที่นี่เมืองนี้ไม่ให้ประชากรมารดน้าต้นไม้ได้เหมือนบ้านเรา ฉันได้พยายามนำน้ำเหลือจากการล้างผักใส่ถังแล้วเอามารดต้นไม้ใบหญ้าที่เกรือบตายอยู่แล้วหน้าร้อน Smileyพอดีเค้าเกิดมาโดยที่ดิฉันไม่รู้แต่รู้ว่านี่คือพริกใบพริกต้นพริกพันธุ์ไหนมิทราบ แต่เค้าโตวันโตคืนยืนต้นมาจนทุกวันนี้ เกรือบ 5 ปีแล้ว สูงกว่า2.เมตรกว้างกว่า 1 เมตร หน้าร้อนออกดอกและลูกสะพรั่งเป็นที่น่าเอ็นดูมากสำหรับฉัน ฉันต้องปีนบันไดเก็บ หรือก้อเปิดหน้าต่างบนบ้านเก็บ เพราะเค้าสูงมากๆ เล่นเอาคนที่นี่ถามว่าเอ้าอะไรใส่ บอกได้ว่าน้ำที่ล้างหมูและเนื้อ เกรือบทุกอย่างมารดเค้าเพื่อที่จะประหยัดน้ำแล่ะอีกอย่างตายายก้อทำมาแบบนี้ด้วย จึงเป็นเรื่องที่ไม่แปลกที่เค้าจะโตวันโตคืน เค้าจะอยู่กับฉันได้นานเท่าไหร่นะ ฉันเก็บเม็ดพริกแต่ละครั้งไม่ต่ำกว่าสองกิโล(ความจริง)ปีๆหนึงก้อตกกว่าเจ็ด-แปดกิโล ตากแห้งบ้าง แจกเพื่อนบ้าง ขายบ้าง(เพราะเพื่อนที่เค้ามีร้านอาหารเค้าไม่ยอมที่จะเอาฟรี)ความพยายามของฉันคือแพร่พันธ์ แต่ไม่เหมือนเค้าตายยืนต้นก้อมี ถ้าหนาวมาลูกไม่ดกมั่ง สงสัยว่าไม่มีแดด หรือว่าฉันไม่มีเวลาที่จะดูแลก้อไม่รู้ได้เอาเป็นว่าเค้าคือผู้ที่ทำให้ฉันได้มีอะไรรับผิดชอบในแต่ละวันเท่านี้ฉันก้อมีความสุขบนต้นไม้ของฉันSmiley


Free TextEditorรูปถ่ายล่าสุดองปีนี้ค่ะ
Free TextEditor

ลำต้นของเค้าใหญ่เท่าข้อมือของฉันเลยต้นเค้าค่อนข้างใหญ่มาก ถึงขนาดเจ่าะรูผนังข้างบ้าน มัดแล้วยืดด้วยน๊อต เพราะลมที่นี่แรงมากเก็บแต่ละครั้งได้เกรือบสองกิโลยืนเก็บ นั่งเก็บ หลายท่า เหมื่อยไปหมดกว่าจะหมด แต่ก็มีความสุขคะ

รูปนี้เราถ่ายจากที่เหลือแจกจ่ายขายบ้าง เหลือที่ฟีชในตู้เย็น ก็ได้ทำการตากแห้งด้วยเครื่องตากแห้ง เรียกว่า(Food dehydrator).

 

Create Date : 16 มิถุนายน 2554    
Last Update : 13 กรกฎาคม 2554 13:08:51 น.
Counter : 404 Pageviews.  


จ่อมกุ้ง
Location :
โคราช Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เมื่อร่างกายไม่ไหว เหนื่อยล้าแต่ไม่ท้อแท้ อย่าดิ้นต่อไปเลยเพราะยิ่งดิ้นยิ่งรัด รัดจนบางครั้งหายใจแทบไม่ได้ ไม่รู้จะดิ้นไปทำไม ถ้าเรารู้จักผ่อนคลายแล้วผ่อนคลายแล้วปล่อยวางอาจจะมี ลมหายใจๆที่ต่อไปๆเพื่อใครๆอีกหลายคน(ชอบบอกให้คนอื่นดูแลตัวเองแต่ตัวเองไม่เคยดูแลตัวเองเลย)

Free Clock
แจกปฎิทินน่ารัก http://i212.photobucket.com/albums/cc189/butter_1978/background_31/E6-lbluecat.gif
Friends' blogs
[Add จ่อมกุ้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.