ปลูกต้นไม้ตามทิศ

การปลูกต้นไม้มงคลตามทิศ

การปลูกไม้มงคล ต้องดูตามชื่อที่นิยมเรียกกัน และมักมีคำว่า เงิน ทอง อยู่ ดี อิน จัน มั่น คง

ทิศอุดร (เหนือ)

ปลูกหัวว่านชนิดต่างๆ เพื่อกันอาคมและมนต์คุณไสย์ว่านมหากาฬ บางคนก็เรียกว่า ดาวเรือง ผักกาดนกเขา ผักกาดคำโคก สรรพคุณ ใช้ใบสดพอกฝีว่านหางช้าง บางคนก็เรียกว่า ว่านมีดยับ สรรพคุณ ใช้รักษาอาการบวม อักเสบ วิธีทำ : ใช้เหง้าแห้ง 1 ส่วน หั่นแล้วตำใส่น้ำ 20 ส่วน ต้มด้วยไฟอ่อน 30 นาที ผสมเกลือเล็กน้อย แล้วนำมาทาบริเวณที่มีอาการบวมคัน อักเสบเรื้อรัง วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นว่านเขียวหมื่นปี เชื่อว่าจะทำให้ผู้ปลูกเลี้ยงมีอายุยืนนาน* ว่าน 3 ชนิดนี้ยกมาเป็นตัวอย่างเท่านั้น จะปลูกว่านอะไรก็ได้ขอให้ชื่อเป็นมงคล

ทิศอีสาน (ตะวันออกเฉียงเหนือ)

ปลูกทุเรียน มะตูม และขุดบ่อไว้ทุเรียน เป็นผลไม้และยังเป็นยาแก้น้ำเหลืองเสีย โบราณเชื่อว่าหมายถึงความเป็นผู้คงแก่เรียนมะตูม เป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของฮินดู ดอกมีกลิ่นหอม ผลกินได้ ใช้ย้อมผ้า ทางยาช่วยย่อยอาหาร รักษาไข้จับสั่น ขับลมในลำไส้ แก้หวัด หลอดลมอักเสบ ท้องเสีย บิด ความเชื่อใช้ทำน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ ป้องกันเสนียดจัญไร ขับไล่ภูตผีปีศาจ และใช้ในพิธีพุทธาภิเษกต่างๆ

ทิศบูรพา (ตะวันออก)

เพื่อกันความเจ็บไข้ ทำให้อยู่เป็นสุขไผ่สีสุก ช่วยพรางแสงแดดยามเช้าด้านตะวันขึ้น ส่วนชื่อนั้นเป็นมงคลนาม หมายถึง ความมั่งมีศรีสุขหรืออยู่เย็นเป็นสุข กุ่ม เป็นอาหาร เป็นยาบำรุงหัวใจ รักษาโรคผิวหนัง ขับลมในลำไส้ และเชื่อเป็นเคล็ดว่า เมื่อมั่งมีศรีสุขแล้วก็ให้เก็บเงินไว้ได้เป็นกลุ่มเป็นก้อน มีฐานะเป็นปึกแผ่นมั่นคงมะพร้าว ประโยชน์เป็นที่รู้กันว่านานัปการ ทุกส่วนของต้น และยังช่วยพรางแสงแดดยามเช้าได้อีกด้วย

ทิศอาคเนย์ (ตะวันออกเฉียงใต้)

ปลูกกันเสนียดจัญไรสารภี เป็นไม้ดอกหอม เป็นยาบำรุงหัวใจ ประสาท แก้วิงเวียน หน้ามืด ตาลาย ยอ เป็นอาหาร และเป็นยาขับลมในลำไส้ แก้ไข้ แก้ไอ เหา ปวดเมื่อย และรักษาแผลสด ส่วนเคล็ดความเชื่อนั้นคือหวังให้ผู้อื่นสรรเสริญเยินยอ กระถิน เป็นอาหารและยาแก้ท้องร่วง สมานแผลห้ามเลือด ด้านความเชื่อนั้นคิดว่าป้องกันความเป็นเสนียดจัญไร

ทิศทักษิณ (ใต้)

ปลูกเพื่อให้ ร่ำรวยยิ่งขึ้นและมีอายุยืนยาวมะม่วง เป็นผลไม้และยาบำรุงกำลัง ยาระบาย ขับปัสสาวะ แก้ท้องร่วง อาเจียน บิด ไอ แก้คันและโรคผิวหนัง เคล็ดความเชื่อนั้นคงเป็นการระลึกถึงสวนอัมพวัน เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าเสด็จไปครั้งพุทธกาลตะโก กินและย้อมสีได้ เป็นยาแก้ท้องร่วง ตกเลือด กระษัย อาเจียน ล้างแผล แก้บิด สันนิษฐานว่าคงเป็นเพราะตะโกเป็นไม้ที่มีอายุยืน ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี จึงอยากให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านมีความอดทนต่อสิ่งแวดล้อมเหมือนดังตะโกมะพลับ กินและย้อมสีได้ เป็นยาห้ามเลือด สมานแผล แก้ท้องร่วง บิด ลงแดง ตามโบราณเชื่อกันว่า การปลูกต้นมะพลับในบริเวณบ้านจะทำให้ร่ำรวยยิ่งขึ้น

ทิศหรดี (ตะวันตกเฉียงใต้)

ปลูกเพื่อกันโทษภัยต่างๆพิกุล เป็นไม้ดอกหอมนิยมใช้บูชาพระ ผลกินได้ เป็นยากลั้วปากแก้ปากเปื่อยและปวดฟัน เหงือกบวม แก้ปวดเมื่อย ร้อนใน ปวดศีรษะ ท้องผูก รากและดอกแก้ลม โลหิตและเสมหะขนุน ผลกินได้ แก่นต้นขนุนทำเป็นสีย้อมผ้า เช่น ย้อมจีวรพระที่เรียกกันว่า " สีกรัก" ทางยาใช้รากแก้ปวดมูกเลือด ท้องร่วง เป็นไข้ ใบใช้ รักษาบาดแผล ความเชื่อคิดว่าปลูกแล้วจะมีคนสนับสนุนหรืออุดหนุนจุนเจือสะเดา กินได้และยังใช้ในการก่อสร้าง ย้อมผ้า ยังเป็นยาบำรุงธาตุ ดับพิษร้อน แก้ท้องเดิน โรคผิวหนัง แก้ไข้ ถ่ายพยาธิ แก้ริดสีดวง มีความเชื่อว่ากิ่งและใบสะเดาช่วยป้องกันภูติผีปีศาจราชพฤกษ์ หรือ ชัยพฤกษ์ ใช้ประโยชน์ในการก่อสร้าง สรรพคุณทางยา ช่วยระบาย แก้แน่นหน้าอก รักษาขี้กลาก ผดผื่น ความเชื่อนั้นเป็นมงคลนาม ถือเป็นต้นไม้ประจำชาติ ดอกที่ออกเป็นช่อเหลืองอร่ามเต็มต้น เป็นสัญลักษณ์แห่งพุทธศาสนา

ทิศประจิม (ตะวันตก)

ปลูกเพื่อกันถ้อยความให้คนเกรงขามและกันภูตผีปีศาจมะขาม เป็นอาหาร สรรพคุณเป็นยาถ่าย แก้หวัด คัดจมูก ท้องผูก ความเชื่อ เพื่อให้คนเกรงขามคร้ามกลัวมะยม ผลกินได้ ทางยาแก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน แก้ไข้ หืด หัด สุกใส ความเชื่อมีว่าเพื่อให้คนนิยม นอกจากนี้ยังเชื่อว่าปลูกเพื่อป้องกันภูติผีมารบกวน นิยมใช้ใบมะยมทั้งก้านจุ่มน้ำมนต์ประพรมผู้คนและบ้านเรือนเพื่อเป็นสิริมงคลพุทรา ผลเป็นอาหาร ทางยาแก้ท้องร่วง อาเจียน หวัดคัดจมูก ความเชื่อ ปลูกคู่มะยม เพื่อหวังให้ผู้คนนิยมไม่สร่างซา

ทิศพายัพ (ตะวันตกเฉียงเหนือ)

ปลูกเพื่อให้ลูกหลานเจรจาไพเราะและมีความสุขสวัสดีมะพูด รับประทานผล สรรพคุณทางยา ใช้ล้างแผล คนโบราณปลูกเอาเคล็ดเพื่อหวังให้ลูกหลานเป็นคนช่างพูดช่างเจรจาในสิ่งที่ดีงาม เพราะคนที่พูดจาไพเราะก็จะมีคนชื่นชอบกันมากมะกรูด ผลใช้สระผม ใบใช้ประกอบอาหาร เป็นยาขับลมในลำใส้ ขับระดู แก้ไอ เลือดออกตามไรฟัน แก้ปวดท้องมะนาว มีรสเปรี้ยว ใช้รับประทาน ประกอบอาหาร

ต้นไม้ที่ห้ามมิให้นำมาปลูกไว้ภายในบริเวณบ้าน ได้แก่

๑. ต้นโพธิ์ เพราะเป็นต้นไม้ประจำวัดวาอารามเท่านั้น

๒. ต้นไทร เพราะเป็นต้นไม้ใหญ่เกินไป

๓. ต้นตะเคียน เพราะเป็นต้นไม้มีผีพรายและนางไม้สิงสู่

๔. ต้นยาง เพราะเป็นต้นไม้ที่โบราณนิยมเอามาทำหีบศพ

๕. ต้นดอกทอง เพราะเป็นลาง จะทำให้คนภายในบ้านผิดประเวณีกันเอง* หมายเหตุ : ต้นไม้อื่นๆ ที่มีชื่อเรียกไม่เป็นมงคลก็ห้ามนำปลูก เช่น ต้นโศก ระกำ หวาย มะงั่ว มะกอก ถึงแม้ต้นตาล และต้นสำโรง ท่านก็ห้ามปลูกเช่นกันCreate Date : 30 กรกฎาคม 2555
Last Update : 30 กรกฎาคม 2555 9:41:53 น.
Counter : 2746 Pageviews.

0 comment
เคล็บลับจัดบ้านเสริมโชค

เคล็บลับการจัดบ้าน เรียกโชคลาภ เสริมความรุ่งเรืองSmiley

alt

ชุดที่ 1

1. ควรตั้งกระถางต้นไม้ที่มุมต่าง ๆ ของบ้าน แต่งห้องรับแขกด้วยอ่างน้ำพุหรือตู้ปลา

2. อย่าให้บ้านแล้งหรือขาดน้ำและต้นไม้ ซึ่งเป็นพลังแห่งชีวิต บ้านที่ไม่มีความเขียวสดของต้นไม้มักเป็นบ้านที่ขาดโชคลาภ


3. เปิดไฟในบ้านให้สว่างไสวเสมอ บ้านที่มืดมิดอยู่เสมอเป็นบ้านโชคร้าย


4. ติดกระดิ่งลมที่หน้าต่าง กระดิ่งลมถือเป็นของประดับที่เสริมโชคลาภ


5. แขวนลูกแก้วคริสตับไว้ที่ขอบประตูหรือตั้งไว้บนโต๊ะ เพื่อกระจายพลังที่ดีให้ไหลเวียนทั่วบ้าน ปัดเป่าพลังที่ชั่วร้าย ดึงดูดโชคดีและนำความราบรื่นเรียบร้อยมาให้

ชุดที่ 2

1. จัดผักผลไม้สีส้มหรือเหลืองไว้ในครัว หรือหาดอกไม้เหลืองปักแจกันตั้งไว้ในครัวเพื่อกระตุ้นพลังแห่งทรัพย์สินและความอุดมสมบูรณ์ ใช้สีเหลืองและเขียวในครัวอย่างพอเหมาะจึงจะโชคดี อย่าใช้มากเกินไป

2. ต้นไม้ที่ออกดอกสีขาวช่วยเสริมมงคลให้บ้านได้ แต่อย่ามากไปจนเต็มบ้านเพราะจะนำมาซึ่งความสูญเสียและความโศกเศร้า


3. หมั่นตรวจดูแหล่งน้ำในบ้านเสมอ นำใสจะเรียกเง ินทองโชคลาภเข้าบ้าน น้ำที่ขุ่นและเหม็นจะทำลายพลังชีวิต ทำให้เจ็บป่วยง่ายและตัดโชคลาภ


4. " น้ำร้องเพลง" คือแหล่งน้ำที่ไหลเบา ๆ ส่งเสียงเพราะกล่อมบ้าน แสดงให้เห็นถึงพลังแห่งความเคลื่อนไหวที่นุ่มนวล น้ำเช่นนี้จะดึงดูดความมั่งคั่งร่ำรวยเข้าบ้าน การจัดแต่งบ้านให้มีแหล่งน้ำร้องเพลงสามารถทำได้โดยตั้วอ่างน้ำพุเล็ก ๆ หรือโอ่งน้ำล้นที่มุมหนึ่งมุมใดของบ้าน


5. " น้ำคำราม" คือแหล่งน้ำที่สร้างเสียงดังเกินไป นอกจากจะไม่น่าฟังแล้วยังหนวกหูด้วย หากอยู่ในบ้านหรือใกล้บ้านจะทำลายโชคลาภทำให้เสียเงินเสียทองและนำทุกข็ภัยมาสู่


6. ปลาทอง 9 ตัวจะนำมาซึ่งความมั่งคั่งร่ำรวย ควรเลี้ยงปลาทอง 9 ตัวในตู้ปลา ถ้าปลาตายต้องรีบหาปลามาเพื่อมอย่าให้มีจำนวนปลาลดลง อาจเลี้ยงปลาทอง 8 ตัว แล้วเลี้ยงปลาทองตัวสีดำ อีก 1 ตัว ก็ดี ปลาทองสีดำ จะขับไล่สิ่งอับโชคและความชั่วร้าย


7. สีเขียวแก่และสีเทาดำ เป็นสีหลักที่ควรเลือกใช้ในห้องทำงานหรือมุมทำงานของผู้เป็นเจ้าของบ้านเพื่อเสริมส่งด้านลาภยศและอำนาจบารมี

ชุดที่ 3

1. เลือกรูปภาพของสมาชิกในบ้านที่ถ่ายรูปร่วมกันมาใส่กรอบแล้วตั้งโชว์ในห้องรับแขก เพื่อเสริมส่งความรักใคร่กลมเกลียวและรักษาความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว

2. ตู้เสื้อผ้าที่รกรุงรังไร้ระเบียบถือเป็นลักษณะไม่ดี ส่งผลให้เจ้าของมีอารมณ์แปรปรวนง่าย มักมีเรื่องวุ่นวายให้แก้ไขหรือจัดการ จนขาดเวลาผ่อนคลายและไม่ได้มีเวลาว่างอย่างเป็นส่วนตัวนัก


3. การติดตั้งนาฬิกาควรติดตั้งไว้บนผนังด้านซ้ายมือของบ้าน คือถ้ายืนอยู่ในตัวบานแล้วให้หันหน้าออกนอกบ้าน ผนังทางซ้ายมือคือตำแหน่งที่ดีสำหรับการติดตั้งหรือแขวนนาฬิกา ไม่ควรติดบนผนังขามือเพราะจะขัดต่อโชคลาภ


4. เมื่อยืนอยู่นอกบ้านแล้วมองเข้าไปในบ้าน หากสามารถมองเห็นนาฬิกาได้ถนัดชัดเจนเพราะนาฬิกาถูกแขวนไว้บนผนังในตำแหน่งที่ตรงกับประตูพอดี ลักษณะนี้ถือว่าไม่ดี


5. ในบ้านอย่ามีนาฬิกามากเกินไป การแต ่งบ้านด้วยการประดับนาฬิกามากเกินไปจนทั่วบ้านนั้นไม่เป็นมงคล นาฬิกาที่มีหลายเรือนเกินไปหรือมีแทบทุกมุมในบ้านจะเป็นเสมือนพลังที่เร่งเวลาชีวิต ส่งผลให้มีแต่ความวุ่นวาย เหนื่อยมาก ความเร่งร้อน การเฝ้ารอและการแข่งขัน


6. ลวดลายที่ให้ความรู้สึกสับสนไม่ควรเลือกมาใช้เพราะจะนำมาซึ่งความสับสนวุ่นวายเรื่อยไป ลวดลายคล้ายกรวดหินก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะจะนำมาซึ่งอุปสรรค ความกดดันและความไม่ราบรื่นทั้งปวง

7. การเลี้ยงปลาตู้สวยงามจะนำโชคดีมาให้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าจำนวนปลานั้นเป็นมคลและถูกโฉลกกัน ควรเลี้ยงปลาเป็นจำนวน 1 ตัว 6 ตัว 8 ตัว หรือ 9 ตัว ไม่ควรเลี้ยงปลาจำนวน 2 ตัว 5 ตัว หรือ 7 ตัว

ชุดที่ 4

1. สรรพเสียงของบ้าน บ่งบอกถึงความสุข ความเจริญของคนในบ้าน ถ้าบ้านใดมีเสียงพูดคุย มีเสียงหัวเราะ และมีเสียงเพลงเปิดกล่อมบ้าง ย่อมเป็นบ้านที่สมบูรณ์พูนสุข
บ้านที่เงียบกริบไร้เสียงใด ๆ หรือมีแต่เสียงด่าทอ เสียงร้องได้ จะเป็นบ้านที่มีแต่ทุกข็ร้อน


2. ปลูกต้นไผ่หน้าบ้านเพื่อเรียกโชคลาภ ปัดเป่าโชคร้าย ต้นไผ่เป็นต้นไม้มงคลเสริมส่งโชคลาภ เคล็ดการปลูกต้องจัดแ ต่งให้ต้นไผ่เรียงเป็นแถวเป็นเแนวชิดกันเหมือนม่าน
หรือปลูกเป็นกอใหญ่สวยงามเขียวครึ้มสักหน่อย อย่าปลูกแค่กอเล้ก ๆ ดูหรอมแหรม


3. หน้าบ้านควรมีต้นไม้เขียวชะอุ่มชื่นตา บ้านที่มีต้นไม้เป็นบ้านที่ไม่ขาดโชคลาภ เพราะต้นไม้คือสัญลักษณ์แห่งชีวิตที่เติบโตงอกงาม และต้องดูแลจัดแต่งให้สวยงาม หมั่นดูแล
ตัดกิ่งและให้ปุ๋ย จะดึงดูดโชคดีเข้าบ้าน


4. บริเวณหน้าบ้านหากสกปรกเลอะเทอะ ไปด้วยกองขยะหรือสิ่งของต่าง ๆ จะทำให้อับโชค มีแต่ความเสื่อมถอยแทนความรุ่งเรือง ดังนั้นต้องหมั่นทำความสะอาด ไม่ว่าจะหน้าบ้านเล็กหรือแคบ
ก็ต้องดูแลรักษาให้สะอาดเสมอ

5. ชั้นวางรองเท้าควรเก็บให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ถ้าชั้นวางอยู่ใกล้ประตูหน้าบ้านมากยิ่งต้องระวังให้ดี ชั้นวางรองเท้าที่สกปรกและมีกิล่นเหม็นจะทำลายโชคลาภจนหมดสิ้น ต้องหมั่นดูแล

ความสะอาด จัดวางให้เป็นระเบียบ ทางที่ดีอย่าวางชั้นวางรองเท้าไว้ใกล้ประตูนัก

6. จัดให้มีแหล่งน้ำใกล้ประตูบ้าน ถือเป็นเรื่องดี เสริมส่งมาทางโชคลาภเงินทอง ให้ตั้งอ่างน้ำเลี้ยงบัว เลี้ยงปลา หรือทำสระน้ำเลี้ยงปลาหรือตั้งตู้ปลาไว้ใกล้ประตูบ้าน อย่าตั้งชิดทางเข้าบ้านนัก แค่จัดให้อยู่ในบริเวณหน้าบ้านก็พอแล้ว เช่นตั้งอ่างบัวไว้หน้าบ้านด้านนอก หรือตั้งตู้ปลาไว้ที่ห้องรับแขก เป็นต้น

ชุดที่ 5

1. ดูแลไฟหน้าบ้านเสมอ ถ้าหลอดไฟที่รั้วหน้าบ้านชำรุดต้องรีบเปลี่ยนให้ดี ยามค่ำคืนต้องเปิดไฟให้บริเวณหน้าบ้านสว่างไสว เพื่อให้ไฟทางแก่ผู้สัญจรผ่านไปมา เพื่อความปลอดภัยของบ้านเราเอง และช่วยเสริมส่งมงคลของบ้าน เพราะถ้าปล่อยให้หน้าบ้านมืดสลัวเสมอ ๆ โชคลาภจะหดหาย คนในบ้านจะมีแต่เรื่องหม่นหมองหดหู่ในใจ

2. จัดห้องรับแขกให้โปร่งโล่งสะอาด จึงจะเรียกโชคลาภและความร่ำรวยเข้าบ้าน ห้องรับแขกที่ไม่สะอากและเดินไม่สะดวกเพราะเต็มไปด้วยข้าวของระเกะระกะ จะนำโชคร้ายมาให้ คนในบ้านจะขัด แย้งกันบ่อย ๆ


3. ดึงดูดพลังงานที่ดีเข้าบ้าน เรียกโชคลาภเข้าบ้านด้วยการหาสิ่งของมงลมาตกแต่งบ้านแต่เพียงพอเหมาะ เช่น ติดรูปภาพวิวทิวทัศน์ที่ดูเจริญหูเจริญตาที่ผนัง ปลูกต้นโป๊ยเซียนไว้ที่ระเบียง อย่านำข้าวของที่ไม่เป็นมงคลเข้าบ้าน เช่นซากสัตว์สตาฟฟ์ รูปภาพที่ดูสยดสยอง เพราะสิ่งเหล่านี้จะนำโชคร้ายเข้าบ้าน


4. ขยายห้องรับแขกให้กว้างขึ้นด้วยการติดกระจกเงาบานใหญ่ที่ผนัง เพราะถ้าห้องรับแขกคับแคบจนรู้สึกอึดอัดก็จะมีผลไปถึงการไหลเวียนของพลังที่ดีในจักรวาล การติดกระจกเงาต้องระวัง อย่าติดในมุมที่จะสะท้อนภาพที่ไม่ดี เช่น ห้องน้ำ หรือมุมเก็บของที่รกรุงรัง ควรติดในตำแหน่งที่กระจกจะสามารถสะท้อนภาพของสิ่งที่ดีๆ เสมอ


5. จัดห้องรับแขกโดยเน้นที่จุดเงินทองโชคลาภของบ้าน เพื่อเสริมส่งพลังงานอันจะทำให้คนในบ้านร่ำรวยมั่งคั่ง และมีแต่ความสุข โดยการนำแจกันปักดอกไม้มาตั้งบนโต๊ะเล็ก ๆ ที่ตำแหน่งโชค หรือตั้งกระถางต้นไม้มงคลเช่นไผ่ หรือต้นวาสนา วางโต๊ะเล็ก ๆ ตั้ง ฮก ลก ซิ่ว หรือตั้งสัญลักษณ์มงคลอื่น ๆ บนโต๊ะนั้นหรือจะตั้งตู้เลี้ยงปลาเงินปลาทองก็ได้


6. ตำแหน่งโชคของบ้าน คือจุดที่ทะแยงมุมกับประตู ลองเขียนผังบ้านลงในกระดาษ ลากเส้นทะแยงมุมจากประตูไปที่มุมห้อง มุมนั้นคือจุดโชคลาภ ต้องหมั่นรักษาความสะอาดที่บริเวณนั้น บ้านใดที่มีบริเวณจุดโชคของบ้านสกปรกมักจะมีเรื่องปัญหาเงินทองและอับโชค

Create Date : 30 กรกฎาคม 2555
Last Update : 30 กรกฎาคม 2555 9:38:07 น.
Counter : 1673 Pageviews.

0 comment

กระดาษสาสีน้ำตาล
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?];

clock by zalim-code.com