Q. วิธีดูข้อมูลประกาศ

A:

ก่อนซื้อสินค้า ท่านสามารถตรวจสอบข้อมูลประกาศ ดังนี้

1. ลงประกาศเมื่อ : วันที่ลงประกาศครั้งแรก หากเป็นประกาศที่ลงมานานแล้ว จะมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นค่ะ

2. นำเบอร์โทรศัพท์ และอีเมล ไปตรวจสอบ : เพื่อดูประวัติการขายว่าเคยถูกร้องเรียนหรือมีประวัติหลอกลวงหรือไม่ รวมไปถึงการส่งสินค้า
การตอบคำถามลูกค้า การบริการ และ feedback จากผู้ซื้อว่าเป็นไปในทางบวกหรือไม่ การนำข้อมูลของผู้ขายไปเช็คตามเว็บอื่นอีกครั้ง
(ไม่ว่าจะเป็น เบอร์โทรหรืออีเมลของผู้ขาย) ว่าเบอร์โทรหรืออีเมลที่ผู้ขายใช้ในการลงประกาศนั้นเคยมีคนร้องเรียนหรือมีประวัติโกงมาหรือไม่
อีกทั้งเพื่อดูว่าผู้ขายได้ลงประกาศขายสินค้าในเว็บอื่นหรือไม่ และดูประวัติการขายจากเว็บอื่นประกอบอีกครั้ง รวมไปถึง feedback จากลูกค้าเก่า

3. ดูประเภทของสมาชิก : ระดับของสมาชิก ช่วยให้ทราบถึงข้อมูลผู้ขายมากขึ้น ซึ่งในแต่ละเว็บก็จะมีการจัดระดับที่แตกต่างกัน
ยิ่งมีหลักฐานความน่าเชื่อถือแค่ไหน ความมั่นใจของผู้ซื้อจะมีมากขึ้นเท่านั้น ในการสมัครสมาชิกของแต่ละเว็บจะมีการขอข้อมูลของสมาชิกแตกต่างกัน
โดยข้อมูลหลัก ๆ จะมี ชื่อ - นามสกุล เบอร์โทร อีเมล ข้อมูลบัตรประชาชน ที่อยู่ เป็นต้น ข้อมูลของสมาชิกแต่ละประเภท จะให้ความน่าเชื่อถือต่างกัน
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสมาชิกที่ให้ข้อมูลกับทางเว็บเก็บไว้ บางเว็บจะใช้สัญลักษณ์ต่างๆ แทนประเภทสมาชิก อย่างเช่น เว็บพันทิปมาร์เก็ต ใช้ไอคอนอมยิ้ม
แทน สมาชิกแบบยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน สังเกต วันเวลาสมัครสมาชิก ยิ่งสมัครมานานความน่าเชื่อถือจะมีมากกว่าสมาชิกที่เพิ่งสมัครเข้ามา

4. ตรวจสอบรูปภาพสินค้า : เพื่อให้รู้ว่าผู้ขายมีสินค้านี้อยู่จริงโดยไม่ได้ copy รูปภาพมา และยังทำให้มองเห็นคุณภาพสินค้าก่อนการตัดสินใจซื้อ
การตรวจสอบรูปภาพสินค้าเพื่อเป็นการดูว่า รูปภาพที่ผู้ขายนำมาใช้ในการลงประกาศนั้นได้ copy รูปภาพของบุคคลอื่นมาใช้ลงประกาศหรือไม่
ซึ่งหากเป็นรูปภาพที่ copy มา อาจจะสันนิฐานได้ว่าผู้ขายไม่มีสินค้าจริง โดยตรวจสอบวันเวลาโพสรูปภาพ ซึ่งรูปภาพต้นฉบับเจ้าของจะโพสก่อนเสมอ
ซึ่งมีวิธีตรวจสอบโดยคลิกขวาที่รูปภาพ แล้วคัดลอก url รูปภาพ จากนั้นเปิดเว็บไซต์ Google แล้วนำลิงค์ไปใส่ในช่องตรวจสอบรูปภาพ

5. นำเลขที่บัญชีของผู้ขายไปตรวจสอบ : เพื่อดูว่าเลขที่บัญชีดังกล่าวติด Backlist หรือไม่ เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนโอนเงินไปให้
หากคุณติดต่อทางผู้ขายแล้วและได้เลขที่บัญชีของผู้ขายมาแล้วอย่าเพิ่งโอนเงินไปให้จนกว่าจะมีการตรวจสอบเลขที่บัญชีอีกครั้งเพื่อดูว่าเลขที่บัญชีนั้น ๆ
ได้ติด Backlist เรื่องหลอกลวงหรือไม่ การตรวจสอบเลขที่บัญชีนั้นคุณสามารถตรวจสอบจากทาง Google หรือจะ ตรวจสอบเลขที่บัญชีหลอกลวงจากทางเว็บ Pantipmarket ที่นี่

6. ที่อยู่ผู้ลงประกาศ : หากอยู่จังหวัดเดียวกันหรือใกล้เคียง ควรมีการนัดพบ เพื่อตรวจดูสินค้าและชำระค่าสินค้าค่ะหากอยู่ต่างจังหวัดควรใช้ "ตัวกลางในการโอนเงิน" ซึ่งเป็นบริการจากทางเว็บ

หากทางเว็บมีบริการด้านนี้ ก็ให้ศึกษาและทดลองใช้บริการ หากไม่มั่นใจที่จะติดต่อกับทางผู้ขาย คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เว็บเพื่อสอบถามบริการ

บริการตัวกลางในการโอนเงิน โดยทั่วไปจะมีขั้นตอนดังนี้

1. ติดต่อเจ้าหน้าที่ โดยแจ้งลิงก์ url ของสินค้า เบอร์โทรศัพท์ และอีเมล ของผู้ขาย
2. เจ้าหน้าที่ติดต่อผู้ขาย เพื่อสอบถามราคาสินค้า+ค่าขนส่ง+ค่าธรรมเนียมการโอน
3. เจ้าหน้าที่ติดต่อผู้ซื้อเพื่อแจ้งยอดรวมทั้งหมด เมื่อผู้ซื้อโอนเงินเรียบร้อยแล้ว ให้ผู้ขายส่งสินค้ามายังเว็บ
4. เจ้าหน้าที่ได้รับสินค้า > ตรวจสอบสินค้า > ส่งให้ผู้ซื้อ
5. ผู้ซื้อได้รับสินค้าเรียบร้อยแล้ว > เจ้าหน้าที่โอนเงินให้ผู้ขาย
Create Date : 10 เมษายน 2556
Last Update : 11 ธันวาคม 2557 15:38:27 น.
Counter : 1482 Pageviews.

0 comments

PantipMarket
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 82 คน [?]ตลาดซื้อ-ขายสินค้า มือหนึ่งมือสอง ลงขายฟรี

Pantipmarket App โหลดใช้งานได้เลย!


 

คำตอบใน faq ช่วยให้ท่านเข้าใจวิธีใช้งานบนเว็บ Pantipmarket.com หรือไม่
  
กรุณา comment หลังโหวต เพื่อปรับปรุง faq ต่อไปค่ะ