คุยไปเรื่อยๆตามประสาเด็กหัวตลาด

๑๐.ดราม่าเรื่อง การถ่ายทอดทางพันธุกรรม ตอนที่ ๒ดราม่าเรื่องการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ตอนที่ ๒


เมื่อวานพูดถึงพื้นฐานของพันธุศาสตร์ว่าคนเรามีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมทำให้มีลักษณะทางกายภาพ ตลอดจนสติปัญญา ที่คล้ายกันกับบรรพบุรุษหรือพี่น้องที่ได้รับลักษณะเหล่านั้นมาเหมือนกัน
โดยการถ่ายทอดทางพันธุกรรมนี้ผ่านมาทางหน่วยเล็กๆของเซลล์ที่เรียกว่ายีนส์(genes) และยีนส์แต่ละตัวจะประกอบด้วยโครโมโซม (chromosome)๒๓ คู่ คู่ที่ ๒๓ เรียกว่าโครโมโซมเพศ (sex chromosome) เป็นตัวทำให้เกิดความแตกต่างของเพศชายเพศหญิง
การผสมพันธุ์ของน้ำเชื้อเพศชายกับไข่ของเพศหญิงตัวอ่อนจะได้รับโครโมโซมจากพ่อและแม่ลักษณะเด่นบนโครโมโซมจะข่มลักษณะด้อยทำให้ลูกแสดงออกด้วยลักษณะเด่นยกเว้นลักษณะด้อยของพ่อและแม่มาเจอกัน ลูกจะแสดงออกด้วยลักษณะด้อย

แต่แค่การถ่ายทอดทางพันธุศาสตร์ยังไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่กำหนดการกระทำของคนเพราะลักษณะด้อยบางอย่างเช่นสติปัญญา จิตสำนึก สามารถปรับได้ด้วยการสั่งสอนอบรมการเรียนรู้แม้แต่พระสัมมาสัมพุทธเจ้ายังสอนว่าคนเราจะดีจะชั่วไม่ได้อยู่ที่ชาติกำเนิดแต่อยู่ที่การกระทำ

อันที่จริงทางหลักพันธุศาสตร์ยังมีอีกคำหนึ่งคือคำว่ากลายพันธุ์หรือ mutationการกลายพันธุ์เป็นการเปลี่ยนแปลงของยีนส์หรือโครโมโซมต้นแบบไปเลยการกลายพันธุ์เกิดจากโครงสร้างของโปรตีนที่เป็นองค์ประกอบของโครโมโซมเปลี่ยนแปลง
ยีนส์หรือโครโมโซมที่กลายพันธุ์บางตัวสามารถส่งผ่านไปยังลูกหลานโดยเฉพาะเป็นส่วนของโครโมโซมเพศเป็นเหตุให้รุ่นลูกหลานจะเกิดการกลายพันธุ์แตกต่างไปจากบรรพบุรุษ
อันนี้เป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าไม่รู้

เราจะเห็นว่ามีกรณีที่บรรพบุรุษดีเพียบพร้อมสมบูรณ์แบบมีครอบครัวที่เพียบพร้อมอบรมเลี้ยงดูลูกหลานทุกคนเป็นอย่างดีเหมือนกันหมดให้การศึกษาจากสถาบันที่ดีเหมือนกัน
แต่ก็มีลูกหลานที่มีพฤติกรรมผ่าเหล่าผ่ากอบรรพบุรุษเป็นคนตรงไม่มีเล่ห์เหลี่ยมไม่ปลิ้นปล้อนหลอกลวงขี้โกงแต่มีลูกหลานบางคนมีไอ้ที่บรรพบุรุษไม่มีครบทุกเรื่องในขณะที่พี่น้องคนอื่นไม่เป็น พวกนี้ก็อาจจะเกิดจากการกลายพันธุ์


สุดท้ายสิ่งที่กลายพันธุ์ก็จะถูกถ่ายทอดไปสู่รุ่นลูกหลานจนกลายเป็นพันธุ์ใหม่
แต่ก็มีเหมือนกันที่เกิดการกลายพันธุ์หรือ mutation ซ้ำในชั้นลูกหลาน กลับมาเหมือนชั้นบรรพบุรุษอันนี้นับว่าเป็นความโชคดีของลูกหลาน

ปัจจุบันวิทยาการด้านพันธุศาสตร์มีความก้าวหน้าไปมากจนสามารถคัดสายพันธุ์ได้ด้วยวิธีการที่เรียกว่าวิศวพันธุศาสตร์ หรือ genetic engineering การคัดเลือกเพศทารกก็เป็นส่วนหนึ่งของวิทยาการด้านนี้


31 กรกฎาคม เวลา 9:57 น.


Create Date : 12 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2560 14:30:05 น. 0 comments
Counter : 144 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เด็กหัวตลาด
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เรียนจบหมอ เคยผ่านการเป็นอาจารย์ แล้วลาออกไปเป็นหมอจนๆ เพราะไม่ชอบใช้วิชาชีพหากิน
ปัจจุบันเลิกรักษาคน หันไปบริหารเงิน คอยดูคนอื่นรักษาคนไข้แทน
รับผิดชอบการจัดชุดสิทธิประโยชน์สำหรับโรคเรื้อรัง
และโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูงของผู้ป่วยสิทธิหลักประกันสุขภาพ (บัตรทอง ๓๐ บาท)
สนใจเรื่องราวประวัติตระกูล และประวัติศาสตร์บ้านเกิด ณ หัวตลาด หรือตลาดจีนเมืองตานี เป็นพิเศษ
[Add เด็กหัวตลาด's blog to your web]