เติมกำลังใจให้กัน
Group Blog
 
All Blogs
 
เสื้อของผม

เสื้อของผม

วันหนึ่งขณะที่ตากผ้า เสื้อตัวหนึ่งหลุดออกมาจากไม้แขวนขณะที่ผมตากมัน ทำให้ผมนึกขำอยู่คนเดียว สาเหตุที่มันหลุดจากไม้แขวนเพราะคอของมันยืด มันยาน มันกว้างใหญ่เกินพิกัดของไม้แขวน ที่จริงมันน่าจะเป็นผ้าขี้ริ้วแล้วล่ะ แต่…

ตอนเป็นเด็ก กว่าที่จะมีเสื้อใหม่กะเขาแต่ละตัว โอ้โฮ! ไม่ต้องพูดถึง ต้องเก็บเงินเองครับ ไปหาขุดมันสำปะหลังมาทำเป็นมันแห้งไปขาย อย่าให้บรรยายเลยเดี๋ยวคุณจะเศร้า…ดังนั้นเองต้องใส่ให้คุ้ม ใส่จนมันไม่เป็นเสื้อนั่นแหละจึงจะทิ้ง ไม่ทิ้งไม่ได้

พอโตขึ้นมาสถานการณ์ก็เปลี่ยน ไม่แน่ใจว่าเพราะวัยหรือยุคสมัย (อาจจะทั้งสอง) ผมมีเสื้อมากมาย ไม่ได้มากกว่าใครเขาหรอกครับ แต่มากกว่าตัวเองเมื่อตอนเป็นเด็ก ถ้าเทียบกับคนในวัยเดียวกันก็คงอยู่แถวหลัง …

เสื้อบางตัวสีตก ไม่ชอบเลย เวลาซักต้องแยกซัก ไม่งั้นมันจะเลอะและไปทำร้ายเสื้อตัวอื่น บางตัวก็ตัดใจทิ้ง ไม่ได้ทิ้งไปไหนหรอกครับ ทิ้งไว้ในตู้เสื้อผ้า ไว้ฝากกลับบ้านให้ใครก็ได้ใส่ทำไร่ ต้องใช้ให้เป็นประโยชน์ครับ ก็ไปซื้อมาโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์นี่นา แต่ในกรณีเดียวกันนี้บางตัวก็ไม่ให้ใครหรอกครับ ชอบ ก็เลยยอมทนที่ระมัดระวังเวลาซัก

มีตัว…ดูเหมือนมันจะโหลๆ นะครับ แต่ผมใส่เกือบทุกงาน “กิน นอน เที่ยว ชุดเดียวกัน” อะไรประมาณนั้น เป็นเสื้อในรอบปี (ตอนนั้น…ปีนึงจะได้ซื้อเสื้อสักตัว) ผมชอบมันมาก วันหนึ่งผมตัดสินใจหยุดใส่มันเพราะผมพามันไปจะเอ๋กับคู่แฝดของมัน ผมไม่ชอบครับ ไม่อยากให้ใครทักผมเป็นคนอื่นเพราะเสื้อ

ที่พูดมาเป็นเสื้อยืดครับ ผมใส่เสื้อเชิ้ตเป็นจริงเป็นจังก็ตอนเข้าโบสถ์ เหตุผลที่รับมาจากผู้ใหญ่ก็คือว่า เสื้อเชิ้ตมันเรียบร้อยกว่าเสื้อยืด ผู้ใหญ่ว่าไงก็ว่างั้นแหละครับ ถึงแม้จะชอบเสื้อยืดมากกว่าก็พอทำใจได้ครับ แค่วันอาทิตย์และงานพิเศษนานๆ ทีเอง เสื้อเชิ้ตที่ชอบก็มีหลายตัวนะครับ

มีตัว…ที่ชอบมากเพราะ…ประการหนึ่งเป็นของขวัญ(ตัวแรก)จากพี่คนหนึ่งในโบสถ์ ประการหนึ่งมันเป็นสีฟ้าที่ผมชอบ อีกประการหนึ่งผมใส่มันแล้ว มันทำให้บุคลิกผมดูดี (บุคลิกดีๆ นี้ นานๆ คนอื่นจะมีโอกาสเห็นที จะว่าเผลอก็ไม่น่าจะใช่)

หลังจากได้ตัวแรกเป็นของขวัญแล้วก็ได้อีกหลายๆตัวจากหลาย ๆ คน ให้มาเป็นของขวัญวันพิเศษต่าง ๆ (ยังกะนัดกันมาว่าต้องให้เสื้อ)
ผมรู้สึก… เออ! ไม่ใช่รู้สึกซิ! เป็นความจริงเลยล่ะ! เกือบทุกตัวที่คนอื่นให้จะมียี่ห้อกว่าที่ซื้อเอง สำคัญมั้ยเนี่ย! สำหรับผมไม่สำคัญ คุณค่ามันไม่ได้อยู่ที่ยี่ห้อ (เข้าใจว่าคนให้ก็อยากให้สิ่งที่ดีที่สุด)

หลายตัว(ที่คนอื่นให้)ยังไม่ทันได้ใส่เลย ชอบมันเหมือนกันแต่เห็นความจำเป็นของบางคนที่จะต้องใช้มัน มันก็ทำให้ผมเรียนรู้ที่จะรักและแบ่งปันผู้อื่น ก็เหมือนที่คนอื่นที่เขาเอามาให้ผมนั่นแหละ และที่สำคัญกว่า พระเยซูสอนให้เรารักคนอื่นเหมือนรักตนเอง

มีตัว…สวยมาก ดีมาก แต่มันก็ใช้ได้เฉพาะงานที่หรูๆ มีระดับเท่านั้น เสื้อแต่ละตัวก็เหมาะแต่ละสถานการณ์ เหมือนโฆษณายาสระผมยี่ห้อหนึ่งที่บอกว่า “ถ้าคุณสวมเสื้อขาวก็ไม่เห็นรังแค”ผมก็เลยยังไม่ได้ใช้มัน ผมชอบมันนะครับ แต่ไม่ชอบคุณสมบัติของมัน ค่อนข้างจำกัด ผมไม่ได้ซื้อมันหรอกครับ มีท่านผู้ใจดีให้มา(ระดับด๊อกเตอร์เชียวนา) ท่านบอกว่าผมอาจต้องใช้มัน ใช่ ผมก็คิดว่าผมต้องได้ใช้มันแน่ๆ (แต่กว่าจะได้ใช้ไม่รู้มันยังจะอยู่ในสภาพที่ใช้ได้หรือเปล่า)

ถ้าให้เลือกระหว่างตัวที่สวยมาก ดีมาก แต่ไม่มีโอกาสได้ใช้กับตัวโหลๆ ดูไม่ดีเท่าไหร่ แต่ใช้ได้เกือบทุกงาน ผมเลือกอย่างหลังมากกว่า
และอย่างหลังนี่แหละที่อยู่กับผมจนตกจากไม้แขวนเสื้อ ผมไม่อยากเปลี่ยนสภาพของมันมาเป็นผ้าขี้ริ้ว ถึงแม้หลายๆ คนจะแนะนำก็ตาม บางคนอาจจะไม่อยากเห็นผมใส่มัน แต่ผมก็ไม่อยากทิ้งมันลงขยะ ถ้าถึงที่สุดของที่สุดแล้ว… ถ้าเลือกได้ผมอยากพับมันเก็บไว้ แต่ถ้า…สถานการณ์มันบังคับ ผมกับมันจำต้องแยกจากกัน ไม่จำเป็นต้องสัญญากับมัน แต่ผมสัญญากับตัวเองว่าจะเก็บมันไว้ในใจนานที่สุดCreate Date : 25 มิถุนายน 2548
Last Update : 25 มิถุนายน 2548 11:36:14 น. 5 comments
Counter : 123 Pageviews.

 


โดย: ยัยแก้มบุ๋ม : ) วันที่: 25 มิถุนายน 2548 เวลา:20:39:17 น.  

 
หากเสื้อเป็นสิ่งมีัชีวิตเค้าคงอยากจะบอกคุณว่า ขอบคุณที่คุณเห็นคุณค่าในตัวเค้า .....

ขอบคุณแทนเสื้อหลาย ๆ ตัวเจ้าค่ะ


ฝันดีน่ะเจ้าค่ะ


โดย: peppy_ant วันที่: 25 มิถุนายน 2548 เวลา:23:30:17 น.  

 
มันก็คล้ายๆกับคนรักนะ
เค้าอาจไม่ได้เลิศเลอไปซะทุกอย่าง
แต่ เรา ก็ รัก ของ เรา
เหมือนเสื้อตัวเก่งนั่นอย่างไร
ไม่จำเป็นต้องสวย
แต่ใส่สบาย เป็นตัวเรามากที่สุด

ขอบคุณที่แวะบล็อคเรานะ
ขอบคุณอีกครั้ง


โดย: quin toki วันที่: 26 มิถุนายน 2548 เวลา:3:18:24 น.  

 
หวัดดีครับ อยากได้เพลงไรอะครับ เหอเหอ


ยินดีได้รู้จักครับผม วันหลัง ขอภาษาไทยนะครับ แบบว่าโง้โง่ อะครับ 55555


โดย: หัวหน้าแก้งค์ ความโ(สด) (note-d ) วันที่: 26 มิถุนายน 2548 เวลา:13:56:30 น.  

 
สวัสดีคะ. แวะมาเยี่ยมคะ ขอบคุณนะคะ ที่แวะไปฟังเพลงที่บล็อคโอเล่นะคะ

*คลิ้กมาเลยค๊า*
โดย: โอเล่คะ (โอน่าจอมซ่าส์ ) วันที่: 26 มิถุนายน 2548 เวลา:14:21:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
กุญแจทอง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เบอร์โทร 0811563033 ครับผม
อยากมีส่วนพัฒนาเด็ก สร้างโรงเรียน
หรือสนับสนุนครูอาสา โทรมาได้ครับ
Friends' blogs
[Add กุญแจทอง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.