Group Blog
 
All blogs
 

ปูพื้นฐาน

หลังจากที่ผ่านสถานการณ์มาอย่างเข้มข้น และได้สมาชิกมาเพิ่ม รวมเป็น 16 ชีวิตเหมือนเดิมแล้วนั้น อาจารย์ก็ปล่อยบทความเกี่ยวกับการทำแบบสอบถามให้พวกเราได้ศึกษา วิเคราะห์ และวิจารณ์กันอย่างถ่องแท้ เพื่อขจัดความข้องใจใดๆ เกี่ยวกับการทำแบบสอบถาม ตอนนี้ปะป๊าส่งร่างแบบสอบถามผ่านไปแล้ว แต่กว่าจะผ่านเหงื่อแตกซิกๆ ซิกๆ เลย เพราะแบบสอบถามคราวนี้แตกต่างจากที่หม่ามี้เรียนโดยสิ้นเชิง โดยมุ่งให้สอดคล้องกับองค์กรที่ศึกษามากที่สุด ดังนั้นข้อคำถามแต่ละข้อสดๆซิงๆทั้งนั้น ทั้งนี้ปะป๊าจะต้องรวมพลสอบแบบสอบถามกับอาจารย์อีกครั้งในวันที่ 10-11 ก.ค. นี้ ผลเป็นอย่างไร ต้องรอลุ้นนะค่ะ

 

Create Date : 01 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 1 กรกฎาคม 2552 10:44:26 น.
Counter : 81 Pageviews.  

ระหว่างทาง

เมื่อวานเป็นวันที่ทุกคนในกลุ่มต่างลุ้นกันตัวโก่ง ว่าตัวเองจะได้อยู่ตัว หรือออกจากบ้าน (the Star) เราก็กลุ้มใจมาหลายวันว่าเมื่อไหร่ผลสอบปะป๊าจะออกเสียที เพราะช่างมีความหมายเสียเหลือเกิน สำหรับการคอยมา 1 ปี และในที่สุดปะป๊าจะได้ไปต่อกับเพื่อนๆ อีก 15 ชีวิต เพราะระหว่างทางต้องมี 1 คนที่ออกไปจากกลุ่ม เพราะผลสอบ เป็นเรื่องที่ไม่มีคาดคิดและไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะความผูกพันที่เรามีต่อกันและมีจุดหมายปลายทางเดียวกัน คือ สำเร็จการศึกษา ระหว่างนี้เพื่อนๆ ทุกคนในกลุ่มกำลังขอความเห็นจากอาจารย์ว่าจะทำอย่างไร ซึ่งต้องรอคำตอบที่มีความหมายที่ยิ่งใหญ่เหลือเกินในนาทีนี้ สำหรับเพื่อนของปะป๊า

 

Create Date : 10 มิถุนายน 2552    
Last Update : 1 กรกฎาคม 2552 14:51:57 น.
Counter : 51 Pageviews.  

Probation

หลังจากที่ปะป๊าสอบตัวสุดท้ายเสร็จหมาดๆ ก็ก้าวสู่ช่วง probation 3 เดือน ก่อนลงสนามจริง เพื่อซ้อมรับแรงกดดันอันมหาศาล เริ่มแรกทุกคนต้องผ่านการสอบสัมภาษณ์ โดยเตรียมอาจารย์ให้พวกเราเตรียม outline ของเรื่องที่ต้องการศึกษามา present เพื่อดูความเหมาะสม เมื่อผ่านพ้นจุดนี้ไป ต้องปรับแก้ตามคำแนะนำของอาจารย์ และเราก็ได้ลงมือเขียนแบบผู้ชำนาญการซะทีหนึ่ง เฮ้อปาดเเหงื่อซิกๆ กว่าจะตั้งสติได้ อ่านมาก็เยอะดูเหมือนไม่ค่อยยาก พอลงมือจริงก็พบปัญหา เริ่มจากความเป็นมาและความสำคัญของปัญหา วิธีการไล่เรียงให้เห็นภาพรวม วัตถุประสงค์ กรอบแนวคิด สาธยายไม่เหมด นั้นแหละ นับไปให้ครบ 3 บท นอกเหนือจากดูแลงานของตัวเองให้ไปถึงฝั่งแล้ว ยังต้องดูแลเพื่อนร่วมชะตากรรมอีกด้วย เพื่อไปถึงจุดหมายปลายทาง โชคดีที่ปะป๊ามีเพื่อนน่ารักคอยช่วยเหลือเสมอ แต่มันก็ต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ช่วยเหลือกันไป ว่าแต่ครั้งแรก ranking ติดอันดับ 15 เฮ้อ ยังไม่ชิน เมื่อ 30 พ.ค. 52 เป็นวันแรกที่ได้สอบเค้าโครงวพ. ได้พบกับ advisor ทั้ง 3 ท่าน เตรียมตัวไปอย่างดี เจอคำถามกลับมาให้ค้นคว้าต่ออีกนิดหน่อยเพื่อความสมบูรณ์ ระหว่างนี้ ได้ปรับแก้ไข ครั้งที่ 2 แล้ว เพื่อเตรียมสอบอีกครั้ง ในวันที่ 13-14 มิ.ย. 52 นี้

 

Create Date : 10 มิถุนายน 2552    
Last Update : 1 กรกฎาคม 2552 14:51:23 น.
Counter : 72 Pageviews.  

ก้าวแรก

กว่าผลสอบจะออกเพื่อตัดสินชะตาชีวิต อาจารย์ก็ปลอบใจว่าให้พวกเรา (16 ชีวิต) ทำล่วงหน้าไปก่อน ชีวิตต้องมีการเสี่ยงเสมอ เริ่มแรกต้องหาความสนใจของตัวเองก่อนว่าชอบแนวไหน แต่กว่าจะหาเจอก็อีกนั่นแหละ ที่ชอบก็ไม่ใช่ ที่ไม่ใช่นั่นแหละถูกต้อง เริ่มจั่วหัวให้ดี แล้วมาว่ากันต่อที่กรอบแนวคิด ว่าเราควรจะเลือกอะไรดี แต่ก็ต้องย้อนกลับไปดูว่าต้องการทำเนื้อหาแบบไหนอีก แต่ว่าโชคดีที่มีเวลาอ่านงานเก่าเป็น stock ทำให้รู้ว่าเราต้องการอะไร จากนั้น ก็ลงมือทำ outline propersal เสนอให้อาจารย์พิจารณาว่าเป็นไงบ้าง อย่าคิดว่าง่ายๆ เชียวน่าแค่นี้ เราเองก็หลงเข้าใจผิดคิดวาดฝันว่าจะทำกับองค์กรที่ตัวเองทำงานอยู่ แต่ด้วยลืมกฎกติกามารยาทที่เราเลือกลงเรียนบริหารรัฐกิจ มิใช่ธุรกิจ ดังนั้น หัวข้อตกไป ทำให้เสียเวลาในการหาหัวข้อใหม่สด ซิง และวิ้งกว่าเดิม พร้อมด้วยกรอบแนวคิดใหม่ ที่อาจารย์ช่วยตะล่อมให้เข้าที่เข้าทาง แม้ในรอบแรกจะผ่านเป็นคนที่ 15 ก็ตามที

 

Create Date : 10 มิถุนายน 2552    
Last Update : 1 กรกฎาคม 2552 14:50:56 น.
Counter : 90 Pageviews.  

กฎ กติกา มารยาท

การฝ่าฟัน thesis ครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับปะป๊า เพราะนอกจากจะต้องอาศัยกำลังภายในส่วนตัวแล้ว ยังต้องอาศัยกลุ่มและเงื่อนไขที่อาจารย์กำหนดไว้ เพื่อเป็นแนวทางในการอยู่ร่วมกัน โดยกติกามีทั้งหมด 10 ข้อ คือ พลังกลุ่มและความซื่อสัตย์ ต้องสำเร็จภายใน 2ปี ติดต่อทาง email การตรวจงานและส่งคืนภายใน 3 วัน thesis ควรเป็นเชิงปริมาณและคุณภาพควบคู่ สถิติสมัยใหม่ที่เหมาะสม ผ่านการสัมภาษณ์ ส่งโครงร่างวิทยานิพนธ์ล่วงหน้า อดทนและมุมานะ สุดท้ายไม่รับของขวัญและของกำนัลจากใคร ซึ่งจะต้องจำขึ้นใจเสมอในการอยู่ร่วมกัน

 

Create Date : 10 มิถุนายน 2552    
Last Update : 1 กรกฎาคม 2552 14:50:06 น.
Counter : 52 Pageviews.  

1  2  

pang_ran
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add pang_ran's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.