Group Blog
 
All blogs
 

nort trip 7 day : อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย เชียงราย ถึง ลำปาง

เฮ้อ 7 วันแล้วเหรอเนี่ย วันสุดท้ายของเราที่เชียงราย โชคดีที่เราจองทีพักในโรงแรมมูน แอนด์ ซัน เป็นโรงแรมเล็กๆในตัวเมืองเชียงราย อยู่ด้านหลังอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย สักประมาณกิโล เดืนไปมาพอสนุกสนาน ระหว่างทางมี wawee ให้คลายหนาว ได้
เส้นทางกลับกรุงเทพ ใครหลายคนต้องแวะที่วัดร่องขุ่น เชียงราย เป็นแน่ๆ เพื่อจะหยุดดูความงดงามของวัดแห่งนี้ โดยเฉพาะเวลาที่แสงอาทิตย์ตกกระทบกระจกชิ้นเล็กที่ประดับประดาไปทั่ววัดแห่งนี้ ขอปรบมือให้กับการบริหารจัดการของวัดแห่งนี้ ถึงแม้จะมีคนจำนวนมาแวะเข้ามาชม แต่ก็ไม่วุ่นวาย และค่อนข้างเป็นระเบียบ
หลับไปสักงีบหลังอาหารกลางวัน คงถึงพะเยาแล้ว มาแล้วต้องขอดูกว๊านพะเยาตามที่ได้ร่ำเรียนมาแต่เด็กว่าหน้าตาเป็นอย่างไร สมชื่อจริง ที่นี่กำลังมีโครงการให้เยี่ยมชมวัดที่อยู่ใต้น้ำ ที่เพิ่งสำรวจพบ เวลาไปต้องนั่งเรือหางยาวไปกลางกว๊าน และจะมีธงปักบอกว่าบริเวณนี้เป็นวัดอะไร แต่ก็มีซากวัดบางส่วนที่โผล่พ้นน้ำให้เรามองเห็นก่อนเราจะหลับยาวอีกไกล ขอแวะลำปางนั่งรถม้าให้หายอยาก จริงแล้วมีเป้าหมายอยากแวะดูสำนักงานสาขาลำปางด้วยว่าหน้าตาเป็นไง ทัวร์สั้นๆบนหลังม้า สร้างความตื่นตาไม่น่อยกับกลิ่นอายของบ้านที่ยังดูบ้านอยู่ มีร้านขายของเก่า บ้านเก่า ให้หยุดดูมากมาย สัญลักษณ์ที่พบได้ทั่วไปคงไม่พ้นชามตราไก่ที่มีอยู่เกือบจะทุกแห่ง จนเกือบต้องซื้อกลับบ้านไปด้วยเสียงท้องร้องเมื่อถึงนครสวรรค์ พ่อชักชวนให้พวกเราแวะหม่ำข้าวกันที่ร้านหน้าผา ทำไมถึงชื่อหน้าผา ตรงนั่นมีหน้าผาหรึอไง พวกเราสงสัย จริงแล้วร้านนี้อยู่ในตัวเมือง เป็นร้านติดอ้นดับเชียว ที่ชื่อหน้าผา เพราะมันอยู่บนผาริมน้ำไง เพราะหน้าร้านมีถนนตัดผ่านข้ามไปถึงแม่น้ำพอดี อิ่มท้องปั๊ป หนังตาตก รู้สึกตัวอีกทีก้ถึงหน้าบ้านแล้ว ใจหายเหมือนกันนะเนี่ยเวลาหนีงานไปเที่ยวมันเป็นอย่างนี้นี่เอง โปรดติดตามทัวร์อีสานได้ในคราวหน้า สวัสดี 

Create Date : 13 เมษายน 2552    
Last Update : 27 มิถุนายน 2552 10:01:50 น.
Counter : 213 Pageviews.  

nort trip 6 day : ดอยตุง ถึง ดอยช้างมูบ

ระยะทางไกลพอสมควรจากดอยแม่สลอง กว่าจะมาถึงดอยตุง ระหว่างทางเราแวะไหว้พระสยามเทวาธิราช ซึ่งใครหลายคนอาจผ่านไปโดยไม่ทันได้สังเกตเลยเชียว แต่บรรยากาศรอบๆนี้สิ สวยอย่าบอกใครเชียวมัวแต่โอ้เอ้อยู่นานกว่าจะถึงดอยตุงเสียที เริ่มต้นต้องไปเยี่ยมชมพระตำหนักด้านบนเสียก่อน โดยจะเข้าชมเป็นรอบๆ ต้องเสียเวลาคอยอยู่นานเชียว ลงจากตำหนักแล้วไปลุยต่อที่สวนแม่ฟ้าหลวง เดินไป ถ่ายรูปไป มีความสุขจริงๆเชียว อย่าพลาดสำหรับ coffee mania ทั้งหลายที่จะชิมกาแฟดอยตุง มาทั้งทีต้องขอสักแก้วหล่ะ ใช้เวลาอยู่ที่นี้นานพอสมควร เลยต้องแวะหม่ำข้าวกลางวันที่ร้านครัวตำหนัก หรืออะไรสักอย่างที่ไม่ใช่ canteen ขอบอกได้คำเดียวว่าอร่อย และราคาไม่แพงเลย

ตามกำหนดการเราจะต้องไปต่อที่พระธาตุดอยตุง ซึ่งเป็นสิริมงคลของคนปีกุน อุตส่าห์มาทั้งทีแต่ถนนดันปิดไม่สามารถขึ้นไปได้ เลยหันไปต่อที่ดอยช้างมูบที่ไม่ได้อยู่ในแผนเลยนะเนี่ย เป็นดอยที่มีแต่ดอกกุหลาบพันปีหลากสายพันธุ์ ค่าเข้าชมก็ไม่แพงเลย ประมาณ 30 บาท (ถ้าจำไม่ผิด) เข้าไปข้างในเหมือนได้บรรยากาศเป็นอลิศในแดนมหัศจรรย์ ซึ่งมีการแบ่งโซนไว้ 2 ส่วน คือ บนภูเขา กับด้านล่าง ถ้าขึ้นไปข้างบนจะได้เห็นวิวพาโนรามาของเชียงรายเลยทีเดียว ส่วนด้านล่างเหมือนอยู่ในทุ่งดอกไม้เป้าหมายการเดินทางต่อไปคือเข้าพักที่ตัวเมืองเชียงราย และเดินเที่ยวที่ถนนคนเดินที่เชียงราย หลังจากเก็บของเข้าที่พักแล้วก็ออกไปหาอะไรหม่ำก่อนไปเดินเล่น เสียดายที่จำชื่อร้านไม่ได้เสียแล้ว เฮ้อ..แต่ไม่เป็นไร ไปเดินเล่นก่อนนอนที่ไนท์บาร์ซาร์เชียงราย บรรยากาศคึกคักมาก แตกต่างกับที่เชียงใหม่ ของที่นี่ค่อนข้างหลากหลาย เป็นงาน Hand Made เสียก็มาก ของพื้นเมืองก็เยอะ เดินวนเสียหลายรอบ แยกกันเดิน กลับมาทุกคนได้ของฝากกันถ้วนหน้า 

Create Date : 13 เมษายน 2552    
Last Update : 14 เมษายน 2552 1:21:54 น.
Counter : 109 Pageviews.  

nort trip 5 day : สถุปสมเด็จพระนเรศวร เชียงดาว ถึง ดอยแม่สลอง เชียงราย

วันนี้ตื่นเช้ามาท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงามของเชียงดาว อำเภอเล็กๆของเชียงใหม่ หมอกปกคลุมพื้นน้ำ และพวกเราก็เฝ้ามองดูพระอาทิตย์ขึ้นอย่างใจจดใจจ่อ เป็นช่วงเวลาเล็กๆ ที่น่าประหลาดใจทีเดียว


ใครที่ไปอยากจะไปอ่างข่าง แต่ไม่อยากออกจากเชียงใหม่แต่เช้า ลองเปลี่ยนมาพักแถวเชียงดาว ขอแนะนำบ้านริมดอย ตาม //www.rimdoiresort.com เป็นรีสอร์ทขนาดใหญ่ แต่ราคาสวนทาง เจ้าของใจดีมาก และขอชวนชิมอาหารในรีสอร์ท อร่อยถูกใจหมู่คณะ (ตอนจองดูจากเว็บไซด์และบอกจำนวนแขกที่พักไป แล้วพอไปเห็นของจริงมันเป็นบ้านหลังสุดท้าย เลยชักใจเสีย เพราะเป็นคณะแรกที่เดินไปถึงเลยไม่เห็นผู้คนเท่าไหร่ เลยลองขอเปลี่ยนห้องพักดู ประกอบกับปะป๋าไม่ค่อยสบายด้วย มาเป็นห้องพักแถวๆต้นทาง พี่เจ้าของช่างใจดีเปลี่ยนห้องให้ในราคาเท่าเดิมอีก)


ออกจากบ้านริมดอย ที่เชียงราย พวกเราตั้งใจจะไปทัวร์อ่างข่าง ระหว่างทางเราพบป้ายเล็กน่าสนใจบอกทางไป พระสถูปสมเด็จพระนเรศวร ก่อนเดินทางที่เตรียมค้นหาข้อมูลที่ท่องเที่ยวร หว่างทาง ไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่กับที่แห่งนี้ แต่ไหนๆมาแล้วก็ต้องค้นพบเสียหน่อยเดินทางกันต่อ ระหว่างทางไปอ่างข่าง จะมีชุมชนชาวเขาขนาดใหญ่ สายตาก็พลันไปเหลือบเห็นกระติกน้ำโบราณ อยากได้ขึ้นมาทันที เลยต้องจอดซื้อตามระเบียบ ซื้อคนเดียวไม่ หมู่คณะชักชวนกันเสียตังค์อีกถึงสักที ดอยอ่างข่างที่เฝ้ารอ เห็นภาพจากหนังสือทำให้เลยต้องใส่ไว้ในแผนการเดินทาง ช่วงที่เราขึ้นมา ที่นี้กำลังเตรียมจัดสวนไว้รอช่วงเทศกาล ทำให้ดอกไม้ยังดูมีชีวิตชีวาอยู่มากทีเดียว พวกเราเสียเวลาไปหลายชั่วโมงกับที่อ่างข่าง เลยต้องเติมพลังที่ร้านอาหารในอ่างข่าง อย่าลืมสั่ง ยำสตอเบอรี่ นะถ้าใครไป อร่อยอีกแล้วครับท่าน"
หลับๆตื่นๆ มารู้สึกตัวอีกที ตอนที่ชี้ชวนกันสวนส้ม เลยต้องแวะดื่มน้ำส้มสดๆที่สวนส้มธนาธร และซื้อส้มกลับไปอีกหลายลังก่อนเข้าที่พักที่ดอยแม่สลอง แวะไหว้พระกันที่พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคิรี ตอนดูจากในหนังสือก็ไม่ได้พิกัดเอาไว้ พอมาเจอของจริงถึงกับเสียวเชียว เพราะทางที่ขึ้นเป็นทางชัน และสูง ถึงกลับกลั้นหายใจเลยทีเดียว แต่พอลงมาแล้วก็ต้องรีบเข้าไปชมความสวยงามของพระธาติที่คนแม่สลองสร้างเพื่อระลึกถึงสมเด็จย่า เข้าไปข้างในแล้วอย่าลืมทดลองวางเหรียญดูด้วยนะ ว่าเป็นอย่างไรลงจากพระธาตุมาแวะที่ตลาดชุมชน เพื่อซื้อของฝาก บ้านเราเป็นพวกชอบเดินตลาด เพราะมีของแปลกที่เราไม่เคยเห็น มาครั้งนี้ได้งาดำ หมูน้ำค้าง และชาเขียว (ยอดฮิต) กลับไปคืนนี้เราแวะพักกันที่ ดอยหมอกดอกไม้รีสอร์ท //www.maesalongflowerhills.com ซึ่งต้องใช้เวลาจองล่วงหน้าหลายเดือนทีเดียว ตอนไปถึงมองไม่ค่อยเห็นอะไรแล้ว เลยไปหม่ำข้าวดีกว่า ด้วยความทีหิวมากทุกคนเลยสั่งหมั่นโถวเป็นของตัวเอง และประสบการณ์ที่กินหมั่นโถวที่บ้านรักไทย ทำให้ทุกคนสั่ง 2 และผลที่ได้คือ หมั่นโถวใหญ่กว่าหน้าเราอีก แล้วไงหล่ะต้องเก็บไปหม่ำมื้อเช้าต่อ บทเรียนครั้งนี้ สอนให้รู้ว่า ควรถามขนาดให้ดีก่อนสั่ง อิ่มแล้วต้องรีบอาบน้ำเพราะอุณหภูมิลดลงเร็วมากกก แล้วจะได้ไปดูดาวต่อ ห้องพักที่เราจองไว้อยู่ติดกับสระน้ำ ทำให้บรรยากาศเปิดโล่งเห็นท้องฟ้าหมด เลยทำให้เห็นดาวชัดยิ่งขึ้น โรแมนติกจริงๆคืนนี้มองไม่เห็นบรรยากาศที่พักเท่าไหร่ เก็บแรงไว้ถ่ายรูปต่อพรุ่งนี้แล้วกัน
 

Create Date : 13 เมษายน 2552    
Last Update : 14 เมษายน 2552 20:44:58 น.
Counter : 99 Pageviews.  

nort trip 4 day : ครูบาศรีวิชัย ถึง สวนสัตว์เชียงใหม่

วันนี้เรายังอยู่ที่เชียงใหม่ ออกจากที่พักแสนจะน่ารัก บ้านอ้ายหล้า ไปเริ่มต้นด้วยการนมัสการครูบาศรีวิชัย เพื่อเป็นศิริมงคล ขนาดว่าเรามากันแต่เช้า คนก็ยังแน่นอยู่ดีเส้นทางที่ไปไหว้ครูบาศรีวิชัย จะมีที่ท่องเที่ยวหลายแห่งด้วยกัน พวกเราย้อนขึ้นที่พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ก่อน ตามมาด้วยพระธาตุดอยสุเทพ และปิดท้ายด้วยสวนสัตว์ดุสิตในช่วงเช้านี้ เราเลือกทัวร์พระตำหนักด้วยรถกอล์ฟ เพื่อเป็นการประหยัดเวลา มีไกด์นำทาง และจะได้ดูให้เกือบครบ ดอกไม้เยอะมากๆ และสีสวยกว่าที่ผ่านๆมา ทั้งนี้ เป็นเพราะที่นี้เขาปิดไฟฟ้าเวลากลางคืนเกือบหมด ทำให้ต้นไม้ผลิตสีได้เยอะขึ้น
ตัดสินใจกันอยู่นานว่าจะเลือกขึ้นบันได หรือนั่งกระเช้าดี ไม่ยากเลย ขาขึ้นเลือกนั่งกระเช้า เสียดายที่ระหว่างทางขึ้นผ่านอุโมงค์ขึ้นไปทำให้มองไม่เห็นวิว และพอมาถึงก็ต้องร้องเฮ้อออ เพราะอยู่ระหว่างปรับปรุงทำให้อดได้ภาพสวยตามที่เห็นจากหนังสือเลย แต่ไม่เป็นไร เพราะวิวด้านหลังพระธาตุนี้สุดยอดจริงๆ panoramaโปรแกรมดูหมี เป็นที่ร้องขอของหมู่คณะทำให้ต้องมาดูหมี มาคราวนี้ได้พ่วง aquarium ด้วย ก่อนที่จะมามีข่าวว่าน้ำขุ่น นึกว่าจะอดเสียแล้ว คิดไปแล้ว ค่าใช้จ่ายในการทัวร์สวนสัตว์ทริปสั้นนี้ก็หลายตังค์อยู่ ขนาดซื้อตั๋วแบบ 1 แถม 1 แล้วนะนี้ เพราะการเข้าชมหรือขึ้นรถไฟก็ต้องเสียตังค์ทุกอย่าง


หมีแพนด้า หมีแพนด้า ช่างน่ารักเชียว โปรดงดใช้เสียงขณะดูหมีก่อนออกเดินทางไกล พวกเราแวะทานอาหารกันที่ร้านโบ๊ต เชียงใหม่ หวังว่าใครหลายคนเคยไปชิมมาแล๋น และก่อนขึ้นรถอย่าลืมสั่งนมปั่น หน้ามอ ติดมือไปด้วยสักแก้ว ตอนนี้เราต้องออกเดินทางไปเชียงดาวแล้ว ระยะทางค่อนข้างไกลพอสมควร เพราะขี้เกียจตื่นแต่เช้านั่งรถจากเชียงใหม่ไปอ่างข่าง ของีบก่อนหล่ะกัน

 

Create Date : 13 เมษายน 2552    
Last Update : 14 เมษายน 2552 21:45:30 น.
Counter : 128 Pageviews.  

north trip 3 day : วัดน้ำฮู้ ปาย ถึง เชียงใหม่ 

Create Date : 24 มกราคม 2552    
Last Update : 14 เมษายน 2552 22:50:22 น.
Counter : 110 Pageviews.  

1  2  

pang_ran
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add pang_ran's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.