หมากรุกไทย thai chess

xyzzyx
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
"เก่งไม่มีในโลก เพียงแต่เขารู้วิธีมากกว่าเราเท่านั้น"

วิธีเรียนรู้และการสอน(สำหรับอย่างอื่นด้วยครับ)
1.เรียนรู้สิ่งที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ก่อน ข้อกำหนด การปฏิบัติเบื้องต้น โดยเลียนแบบและทำตามไปก่อน
2.เรียนรู้พื้นฐานในเรื่องนั้นๆ โดยเน้นเรื่องที่จำเป็นก่อน
3เรียนรู้และทำความเข้าใจเพิ่ม สามารถจัดหมวดหมู่ และอธิบายได้
4.สะสมความรู้และประสพการณ์ สามารถสร้างแนวทางใหม่เพิ่มเติม โดยมีแนวทางหลักตามที่เรียนมา สอนผู้อื่นตามหลักการ หวังระดับคาดหวังได้ค่อนข้างแน่นอน
5.สูงสุดคืนสามัญ เรียนรู้แนวทางอื่น ปรับใช้ แก้ปัญหาได้ตลอด ไม่ยึดติดแนวใดแนวหนึ่ง สอนผู้อื่นตามความเหมาะสมกับวิถีและระดับการเข้าใจของผู้เรียน
กรอบและแกนการเล่น
1.เริ่มเกม 2.ดำเนินเกม 3.หาทางให้มีเปรียบมากกว่า 4.ทำให้มีโครงสร้างการถูกรุกจน 5.การรุกให้จน 6.การหาทางเสมอ 7.การพลิกสถานการณ์

การแบ่งเพื่อระยะเข้าใจ
...1.ระยะเตรียมพร้อม 2.ระยะดำเนินการและเฝ้าระวัง 3.ระยะแตกหัก 4.และระยะทำลายขั้นสุดท้าย
หรือ
...1.ระยะเปิดหมาก 2.แปรรูป แปรทาง 3.ขยายตัว พันตู 4.เบียด 5.ไล่และรุกจน

สิ่งควรจำและระลึกในใจ และประกอบการคิดหาตัวเดิน


การเล่นแบบไว
-อย่าหลับหูหลับตาเดินตามที่ตั้งใจ
-ดูตัวที่เขาเดินมา และที่เดินก่อนหน้า
-ดูตัวใกล้ ดูตัวไกล จะให้ดี ดูครบ8แนวตั้งและ8แนวนอน
-หาทางให้ได้เปรียบ อย่างน้อยหนึ่งอย่าง อย่าให้เขามีช่องบุก โดยเฉพาะการบุกแบบสายฟ้าแลบ
-ไม่ว่าจะได้เปรียบหรือเสียเปรียบ ให้ระลึกว่า มักมีสิ่งที่ตรงข้ามอยู่ด้วยเสมอ อาจแฝงอยู่หรือแสดงออกชัดเจน และผลกระทบอาจมากน้อยต่างกัน
-หาทางขยายความได้เปรียบหรือทำให้ชัดขึ้น แต่อย่าให้ความเสียเปียบที่แฝงอยู่แสดงฤทธิ์ได้ นั่นคือหาหมากเด็ด
-หาทางลดการเสียเปรียบ หรือให้พลิกกลับข้าง และพยายามขยายความได้เปรียบที่มีบ้างให้ชัดเจน แต่หาให้เจอ นั่นคือหาตัวพลิกสถานการณ์
-พยายามอย่าให้พลาด เบี้ย 1ตัว อาจเสียหายทั้งกระดานได้
-อย่าท้อ ปาฏิหารย์มีเสมอ
-อดทนจนกว่ามีการพลาด

ถ้าเล่นแบบเดินช้า
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add xyzzyx's blog to your web]
Links
 

 

การนับศักดิ์หมาก

ถัดจากการนับศักดิ์กระดาน ก็มาถึงการนับศักดิ์หมาก การนับแบบนี้เป็นโอกาสสุดท้ายที่ฝ่ายโดนไล่(ฝ่ายเสียเปรียบ)จะหาทางเสมอได้ ซึ่งเมื่อดูอย่างถ่องแท้แล้วจะเห็นว่าเกมส์หมากรุกไทยแสดงถึงความปราณีจนถึงที่สุด เพราะถึงแม้จะอ่อนด้อยและอ่อนแอกว่า แต่กติกาก็ให้โอกาสที่จะไม่แพ้อย่างมากมาย ผู้ชนะต้องละเอียดรอบคอบอย่างยิ่งจึงจะชนะได้

สมมุติว่าเราเดินพลาด หรือเกมนั้นๆเดินด้อยกว่า เดินไปเดินมาเหลือขุนตัวเดียว โอกาสที่จะหาเสมอก็ยังพอมี โดยนอกจากหาตาอับแล้วก้จะมีการนับศักดิ์หมากอีกอันหนึ่งได้
การนับศักดิ์หมากจะเริ่มนับได้ต้องมีเงื่อนไขต่อไปนี้ก่อน

1.ฝ่ายหนีเหลือขุนตัวเดียว

2.กองกำลังฝ่ายไล่มีพอรุกจน

3.ฝ่ายไล่ไม่มีเบี้ยคว่ำเหลืออยู่

4.ดูตัวหมากทั้งหมดของฝ่ายไล่มีอะไรบ้าง

5.กำหนดตัวเลขที่จะเป็นการนับสูงสุดเมื่อจะนับศักดิ์หมาก โดยดูตัวหมากตามลำดับว่ามีตัวไหนบ้างและมีกี่ตัว แล้วเรียงค่าที่จะนับในการไล่ให้จนจากเลขมากไปน้อยดังนี้

* มีแต่เบี้ยหงายหรือ(เม็ด)และไม่มีตัวอื่นอีก จะมีกี่ตัวก็ตามให้นับ 64
*ถ้ามีม้าเพิ่มอีก 1 ตัว ให้นับสูงสุดจนถึงค่า 64
*แต่ถ้ามีม้า 2 ตัว ให้นับสูงสุดจนถึงค่า 32
*ถ้ามีโคน 1 ตัว ให้นับสูงสุดจนถึงค่า 44
*แต่ถ้ามีโคน 2 ตัว ให้นับสูงสุดจนถึงค่า 22
*ถ้ามีเรือ 1 ลำ ให้นับสูงสุดจนถึงค่า 16
*แต่ถ้ามีเรือ 2 ลำ ให้นับสูงสุดจนถึงค่า 8

........(ศักดิ์หรือค่าของตัวหมากมีหลายแบบ เช่นค่าในการไล่ให้จน ค่าในการกินแลก ค่าในการโอบต้อน ค่าของหมากโดยตำแหน่ง ซึ่งจะอธิบายให้เข้าใจกันอีกครั้งครับ ตอนนี้จำนวนนับของการนับศักดิ์หมาก เขาดูที่ค่าการไล่ให้จนเท่านั้น)

6.นับจำนวนหมากทั้งหมดในกระดาน โดยนับรวมกันของทุกฝาย จากจำนวนที่นับได้ ให้นำมาเป็นต่าตั้งต้นในการนับ

7.เริ่มการนับ ที่ตาเดินแรกของฝ่ายหนี โดยใช้ตัวเลขจากข้อ 6. +1 เช่นถ้านับรวมหมากได้4 ก็จะเริ่มนับที่คำว่า 5,ถ้าได้ค่า 8 ก็จะเริ่มนับที่คำว่า 9.....จะเข้าใจมากยิ่งขึ้นเมื่อดูตัวอย่างในเรื่อง"โครงสร้างการรุกจนพื้นฐาน"ซึ่งอยู่ในบทหมากรุกไทยขั้นกลาง

8.มีข้อที่ควรจำอย่างยิ่งจะได้ไม่เผลอจนเสมอง่ายๆคือ ถ้าเริ่มการนับศักดิ์หมากที่ค่าใดแล้ว หากมีการกินตัวใดตัวหนึ่งของฝ่ายไล่ แม้แต่จะเป็นหมากตัวที่ศักดิ์สูงสุดซึ่งใช้กำหนดค่าการไล่ ก็จะไม่เปลี่ยนแปลงค่าที่ใช้นับแต่อย่างไร ยังคงใช้ค่าเดิม


...ตัวอย่างเช่นฝ่ายหนีมีเรือ 1 ลำ ฝ่ายไล่มีเรือ 2 ลำ แต่ฝ่ายไล่กินแลกฝ่ายหนีโดยกินเรือก่อนแล้วฝ่ายหนีกินเรือคืน ทำให้ฝ่ายไล่มีเรือ 1ลำ แต่ค่าการนับกำหนดเป็น 8 ตั้งแต่ฝ่ายหนีโดนกินเรือไปแล้ว ซึ่งฝ่ายไล่เข้าใจผิดว่านับ 16 จึงทำให้ไล่ไม่จนใน 8 ตา และเสมอกันไป ลองดูรูปครับ ถ้าเรือาวกินเรือดำ ดำจะเรื่มนับ 8 ทันที และกินเรือขาว 1 ลำ แต่การนับจะเป็นค่า 8 เช่นเดิม ซึ่งขาวไล่ไม่จนแน่นอนครับ

...อีกกรณีหนึ่งที่พบและถามกันบ่อยคือ สมมุตืฝ่ายไล่มี หมากในกระดานรวม 9 ตัวซึ่งเป็นเรือ 2ลำ ฝ่ายหนีโดนกินจนเหลือขุนตัวเดียวจะนับกันอย่างไร ถ้านับ 8 จะต้องเสมอกันไปโดยไม่ทันได้ไล่หรือเปล่า คำตอบก็ต้องดูที่เงื่อนไขขณะฝ่ายไล่กินฝ่ายหนีจนเหลือขุนตัวเดียวครับ ถ้ากินแล้วรุกจนทันทีก็จะยังไม่ทันมีการนับเกิดขึ้น จึงมีผลให้ชนะไปในเกมนั้น แต่ถ้ากินแล้วฝ่ายหนียังได้เดินอีก(แม้แต่ 1ตา) ก็จะเสมอกันเพราะค่าการนับคือ 8 แต่ในกระดานมี 10 (ฝ่ายไล่มี 9 ฝ่ายหนีมี 1 )เริ่มนับก็ 11 เกิน 8ครับ
...คงเข้าใจนะครับ มาดูสองรูปนี้
รูปแรก ดำปล่อยให้ขาวกินเรือเพราะคิดว่านับศักดิ์หมากแล้วเกิน 8 แต่แมื่อเรือขาวกินเรือดำแล้วได้รุกจนทันที ตานี้ขาวจึงชนะ เพราะยังไม่ทันได้นับศักดิ์หมาก(ดำยังไม่ทันได้เดินนับก็จนก่อนแล้ว)

รูปที่สอง ดำปล่อยให้ขาวกินเรือ ถ้าขาวกินเรือดำ จะเริ่มนับศักดิ์หมาก 8 พอดำเดินนับ ก็เสมอกันไปเลย ดังนั้นขาวก็อย่ากินเรือดำเพราะหมากเป็นต่อมากมาย ปล่อยให้ดำกินเรือไปสองตัวก็ยังชนะแน่นอน(ในเกมจริง ไม่ค่อยเจอแบบในกระดานหรอกครับ)
 

Create Date : 30 เมษายน 2552    
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2552 17:05:18 น.
Counter : 2614 Pageviews.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.