GAC FRUIT FARM บ้านฟักข้าว สารภี เชียงใหม่

pandi
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
สวนฟักข้าว บ้านสารภี เชียงใหม่ @2549
ฟักข้าว สีสวย ก็ยังคงขยันผลิดอก ออกผล ให้อย่างต่อเนื่อง ให้ได้ชื่นใจ มาตลอด และได้รับความสนใจจากแฟนคลับ มาอย่างต่อเนื่อง เช่นกันค่ะ
สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องราวของ เจ้าผลไม้ หน้าตาแปลก สีสวย อุดมไปด้วย คุณประโยชน์ ก็เชิญคลิกเข้าไปชมได้ตาม หัวข้อเรื่องทางซ้ายมือของ blog หรือ
https://www.facebook.com/Gacfruitfarm/ ได้เลยค่ะ
ติดต่อบ้านฟักข้าว: gacthailand@hotmail.com
Fax :052-016737,086-9531114
Free counter and web stats
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add pandi's blog to your web]
Links
 

 
ฟักข้าว ของโปรด อันโอชา

ฤดูกาลนี้ สำหรับทางภาคเหนือ อากาศหนาวเหน็บ และผลผลิตการเกษตรบางอย่างก็ชงัก หยุดพัก รอฤดูกาลฝนโปรยอีกครั้ง สำหรับฟักข้าว จริงๆแล้วสามารถออกผลผลิตได้ทั้งปี แต่อาจบางตาไปบ้าง ( ณ บ้านฟักข้าวสารภีเชียงใหม่ เราปลูกตามธรรมชาติค่ะ)

สำหรับ ฤดูหนาว  สัตว์น้อยใหญ่ กระรอก , กระแต ,ค้างคาว,นก และหนู  ออกหาแหล่งอาหาร ในฤดูกาลที่อาหารขาดแคลน  และแล้ว ฟักข้าว ก็เป็นอาหารอันโอชา ของเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ ที่ค้นพบแหล่งอาหารอันเป็นเลิศ แข็งแรงกันถ้วนหน้าเราจึงได้เรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน จากธรรมชาติ กับเพื่อนๆตัวเล็กเหล่้านี้ ว่าเค้ามีวิธีการกินอย่างไร?  และ รู้ได้ยังไง ว่าฟักข้าว ข้่างใน กินได้????
 สำหรับในฤดูหนาวนี้ เป็นเวลาที่ผลฟักข้าวกำลังทยอยสุก เริ่มแก่จัด และสุกจากภายใน แต่เปลือกนอกแข็งมากก หนามอันแข็งแกร่ง ช่วยป้องกันพวกแมลง ตัวเล็กๆ มาเจาะ วางไข่  คงจะไม่พ้นสัตว์ที่มีเขี้้ยว กัด แทะ แหลมคม เช่น กระรอก ,กระแต,ค้างคาว, นก และ หนู  และทิ้งร่องรอยไว้ให้ดูต่างหน้า 

ตามปกติแล้ว เราควรห่อหุ้มผลฟักข้าว ตั้งแต่เล็ก เพื่อป้องกัน โรค และ แมลง  สำหรับฟักข้าวที่ขึ้นเจริญเติบโตตามธรรมชาติ ปีนป่ายต้นไม้สูง คงหลุดลอดพ้นสายตากันไปบ้าง ก็ถือได้เป็นการแบ่งปัน กัน ตามกฎธรรมชาติ  give & take  (เรียนรู้ที่จะเป็นผู้ให้และเป็นผู้รับ) และเราจะได้อยู่่ร่วมกันอย่างเป็นสุข 

สัตว์ที่โปรดปรานฟักข้าวมากที่สุด เห็นจะเป็น กระรอก กระแต นะคะ (น่ารักดี)  บางทีชอบวิ่ง ปีนป่าย ไปตาม เถาว์ฟักข้าว ห้อยโหน สนุกสนาน กันทีเดียวค่ะ  วิธีการกินของเขาก็ เลือกที่จะกัดแทะเปลือกนอก อันแสนจะแข็ง และ รสชาติขม (มีความพยายายามสูงมาก ซึ่งอาจใช้เวลาหลายวัน กว่าจะแทะไปถึงชั้นในสุด)  และก็ถึงชั้นในสุด แทะเล็ม กินเนื้อเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว  ใช้มือหรือเท้า แยกเมล็ด ทิ้งไว้ใต้ต้น เลือกกินแต่ สีแดง  (ระยะเวลาที่ใช้ในการกันกิน ถึงชั้นใน ก็ใช้เวลาหลายวัน หลายคืน) แวะเวียนมาจน เนื้อใน หมด ทิ้งไว้แต่เปลือกนอก แขวนคาต้น (ซึ่งเป็นวิธีที่ฉลาดมาก) 
สำหรับเราก็ได้เรียนรู้วิธีการ กินจากสัตว์ตัวเล็กพวกนี้ ได้ว่า... เนื้อในสีแดง ทานได้ มีประโยชน์ และควรรับประทานระยะไหนที่จะพอดี พอเหมาะ และสิ่งที่เป็นผลพลอยได้ ตามธรรมชาติก็คือ เมล็ดที่ถูกขว้างทิ้ง ร่วงหล่น ใต้ต้น พอถึงฤดูฝน ก็งอก เจริญเติบโต เป็นการช่วย กระจายพันธุ์ ฟักข้าว จากพวกเพื่อนผู้น่ารัก  ทำให้เรารู้จักการเรียนรู้จากธรรมชาติ สังเกตุ และเข้าใจกันและกัน และจะได้หาวิธี ป้องกัน แบ่งปัน อยุ่ด้วยกัน อย่างไม่เบียดเบียนกัน  Create Date : 21 ธันวาคม 2556
Last Update : 21 ธันวาคม 2556 12:07:38 น. 0 comments
Counter : 781 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.