GAC FRUIT FARM บ้านฟักข้าว สารภี เชียงใหม่

pandi
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
สวนฟักข้าว บ้านสารภี เชียงใหม่ @2549
ฟักข้าว สีสวย ก็ยังคงขยันผลิดอก ออกผล ให้อย่างต่อเนื่อง ให้ได้ชื่นใจ มาตลอด และได้รับความสนใจจากแฟนคลับ มาอย่างต่อเนื่อง เช่นกันค่ะ
สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องราวของ เจ้าผลไม้ หน้าตาแปลก สีสวย อุดมไปด้วย คุณประโยชน์ ก็เชิญคลิกเข้าไปชมได้ตาม หัวข้อเรื่องทางซ้ายมือของ blog หรือ
https://www.facebook.com/Gacfruitfarm/ ได้เลยค่ะ
ติดต่อบ้านฟักข้าว: gacthailand@hotmail.com
Fax :052-016737,086-9531114
Free counter and web stats
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add pandi's blog to your web]
Links
 

 
ฟักข้าว กับ วัฒนธรรมการกิน

ฟักข้าว กับ วัฒนธรรมการกิน


ถ้าพูดถึงฟักข้าว ในขณะนี้ ที่กำลังเป็นกระแสโด่งดัง และเป็นที่ฮือฮา ถึงสรรพคุณ อันมหาศาล น่าทึ่งยิ่งนัก และยังเป็นความโชคดีที่ ฟักข้าว ผัก ผลไม้หน้าตาแปลก สีสวย เป็นพืชประจำท้องถิ่น ที่เจริญเติบโต ได้ดีใน พื้นที่ประเทศไทยบ้านเรา และ ขยายกว้างทั่วไปในทวีปเอเชียแปซิฟิกตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในแต่ละท้องถิ่น ก็มีวิธีการนำมารับประทาน นำมาใช้ตามแบบภูมิปัญญาท้องถิ่นของตน แตกต่างกันออกไป เช่น ประเทศเวียตนาม นิยมนำผลสุก แยกเยื่อหุ้มเมล็ดเฉพาะสีแดงสด นำมา คลุกหุงกับข้าว เป็นข้าวสีส้ม ที่นิยมใช้ในงานมงคล และ เทศกาลปีใหม่

ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ถ้าเอ่ย ถึงฟักข้าวในประเทศไทย น้อยคนแทบจะรู้จัก และเกือบจะถูกทำลาย สูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ยังคงเหลือที่ขึ้นอยู่ตามป่าเขา และ ชนบท ที่ยังพอมีคนรู้จัก ฟักข้าว โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ยังพอทราบถึงคุณสมบัติของ ฟักข้าว (ทางเหนือ เรียกว่า มะข้าว, ผักข้าว,ภาคใต้ ขี้กาเครือ ) และทราบถึงวิธีการนำมารับประทาน ตามแบบ วัฒนธรรมการกิน แบบเดิมๆ ภูมิปัญญาประจำท้องถิ่น และส่งต่อถึงรุ่นลูกหลาน ให้ได้รู้จักกันจนถึงปัจจุบันแต่โบราณ ดั้งเดิม สังคมชนบทในภาคเหนือ ภูมิปัญญา และวัฒนธรรมการกิน เมื่อในฤดูฝนย่างกรายเข้ามา เป็นฤดูกาลที่ สภาพป่า สภาพแวดล้อมชุ่มฉ่ำ อุดมไปด้วยพืช ผัก สมุนไพร ที่ขึ้นตามธรรมชาติ ให้เลือกเก็บ เลือกสรรหา ยอดอ่อนฟักข้าว ทอดยอด ปีนป่าย อวบอ้วนน่าทาน และ รวมทั้งผลอ่อนที่ มีความกรุบกรอบ จึงนิยม นำ ยอดอ่อน ,และผลอ่อน ของฟักข้าว นำมาปรุงอาหาร เช่น ยอดอ่อน และ ผลอ่อน นำมาลวก หรือ แกง (ตำหรับทางเหนือ นิยมแกงส้มใส่ปลาแห้ง รับประทานเป็นอาหารที่มีสรรพคุณทางยา ตามตำหรับโบราณ แก้พิษไข้ ดับร้อน ขับพิษออกจากร่างกาย

เมื่อยุคสมัย เปลี่ยนไป ปัจจุบันนี้ ถึงแม้ว่า ผลผลิต ฟักข้าว ไม่แพร่หลายมาก เหมือนแต่ก่อน เราก็ยังสามารถ พบเห็น ชาวบ้าน ชนบท นำ ยอดอ่อน และผลอ่อน นำมาวางขาย ให้เห็นกันบ้าง ประปรายจากแต่เดิม ที่เป็นพืชผักสมุนไพรท้องถิ่น ที่มีอยู่และสัมพันธ์กับฤดูกาล และสอดคล้องกับ วิถีการดำรงชีวิต "นำอาหารมาเป็นยา" ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัย ถึงสรรพคุณ ทางสมุนไพร ทางยารักษาโรค ซึ่งก็มีคุณประโยชน์ชั้นเลิศ อย่างมากมาย ต้านโรคภัย ไข้เจ็บ สร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ปราศจากโรคร้าย ผักฆ่ามะเร็ง ฟักข้าวผักสมุนไพรพื้นบ้านของไทย จึงเป็นพืชที่ มีคุณค่า น่าอนุรักษ์ และคงไม่สูญพันธุ์อีกต่อไป
Create Date : 19 มิถุนายน 2557
Last Update : 19 มิถุนายน 2557 20:29:02 น. 0 comments
Counter : 842 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.