ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ
Group Blog
 
All blogs
 

ว่าด้วยเรื่องของ "ยี้"

เรามารู้ความหมายของคำว่า"ยี้"กันครับ
"ยี้" เป็นคำที่ไม่มีความหมายตามรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด เป็นเพียงแต่คำอุทานเพื่อแสดงความสะอิดสะเอียนต่อบางสิ่งบางอย่างเท่านั้น ในทางการเมืองหมายถึง ความรู้สึกของคนที่ไม่ชอบ ไม่พอใจ ไม่เห็นด้วย ไม่ยอมรับกับความเป็นไปในบ้านเมือง และตัวบุคคลในการเมืองระดับชาติ"ยี้" เป็นคำที่เพิ่งก่อเกิดในแวดวงการเมืองเมื่อไม่นานมานี้ คือในช่วงที่ นายบรรหาร ศิลปอาชา และ พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ถือว่าเป็นช่วงวิกฤตศรัทธาของคนไทยต่อระบบการเมืองแบบเดิมๆ ที่อยู่ในวังวนของการซื้อสิทธิขายเสียง เงิน อิทธิพล อำนาจเถื่อน การคอรัปชั่นและระบบโควตารัฐมนตรี ตลอดไปจนการเล่นพรรคเล่นพวกเพื่อหาประโยชน์ส่วนตัวโดยการใช้อำนาจทางการเมือง โดยเฉพาะระบบโควตารัฐมนตรี ถือว่าเป็นระบบที่คนที่ถูกกล่าวว่าเป็นยี้ ใช้เป็นบันไดเพื่อก้าวสู่อำนาจในฝ่ายบริหารของประเทศคำว่ายี้มักใช้ในวงการสื่อสารมวลชน โดยเฉพาะช่วงการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีหรือเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ ผู้ที่มีโผที่จะได้เป็นรัฐมนตรี มักจะถูกขุดคุ้ยว่าเป็นผู้ที่อยู่ในข่ายการเป็นยี้หรือไม่ ซึ่งถ้าเข้าข่ายก็อาจถูกกระแสสังคมต่อต้านเอาได้ หรือในกรณีกลับกันก็อาจจะถูกกดดันให้ลงจากตำแหน่ง ในวงการสื่อสารมวลชนมีศัพท์เพื่อแยกประเภทและความเข้มข้นของ"ยี้" แตกต่างกันไปเช่น ยี้รุ่นใหญ่ ยี้รุ่นเล็ก ยี้เด็กฝาก ยี้หุ่นชัก ยี้มาตรฐาน เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและหลักฐานของผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นยี้

แหล่งอ้างอิง - รองศาสตราจารย์ ด.ร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ - หนังสือสารานุกรมการเมืองไทย


ขอจบที่มาของคำว่า"ยี้"เพียงเท่านี้ครับ ขอให้ผู้อ่านโชคดีมีสุขครับ
 

Create Date : 26 เมษายน 2552    
Last Update : 26 เมษายน 2552 22:52:12 น.
Counter : 121 Pageviews.  

ว่าด้วยเรื่อง "กลุ่มราชครู"

วันนี้ผมจะเขียนถึงเรื่อง"กลุ่มราชครู"นะครับ กลุ่มราชครูนั้น เป็นชื่ออย่างไม่เป็นทางการของกลุ่มการเมืองหลังการรัฐประหาร 8 พฤศจิกายน
ที่นำโดย จอมพล ผิน ชุณหวัณ และบุตรเขย คือ พล.ต.อ. เผ่า ศรียานนท์
สมาชิกของกลุ่มราชครูคือ เครือญาติ ในตระกูลชุณหวัณ ชื่อของกลุ่มนำมาจากชื่อซอยราชครู ถนนพหลโยธิน อันเป็นที่ที่จอมพล ผิน ชุณหวัณ กับบุตรเขยและบุตรชาย คือพลตรี ชาติชาย ชุณหวัณ มีบ้านอาศัยอยู่

ในวงการเมืองไทยในช่วง 50 ปีตั้งแต่ พ.ศ. 2490 ถึงปี พ.ศ.2540 กลุ่มราชครูได้มีบทบาทมากในช่วง 10 ปีแรก โดยอาศัยฐานทางทหารในกองทัพบกของ จอมพล ผิน ชุณหวัณ และตำรวจของพล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ ผู้นำกลุ่มรุ่นแรกพยายามเปลี่ยนสภาพกลุ่มมาเป็นพรรคการเมืองคือพรรคเสรีมนังคศิลา แต่ไม่สำเร็จ หลังการยึดอำนาจของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เมื่อปีพ.ศ. 2500 คนในกลุ่มได้หมดอำนาจทางการเมืองและไปหาบทบาททางการค้าแทน ประมาณ 16 ปี กลับมาเล่นการเมืองอีกครั้งหลังจากเหตการ 14 ตุลาคม พ.ศ.2516 โดยตั้งพรรคชาติไทย และพรรคชาติไทยได้ร่วมรัฐบาล
จนท้ายที่สุดพรรคชาติไทยได้เล่นการเมืองโดยผ่านการเลือกตั้งและชนะการเลือกตั้งได้คะแนนมากที่สุด ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเมื่อพ.ศ.2531
ทายาทของกลุ่มรุ่นที่ 2 พลเอกชาติชาย ชุณหวัณ ได้เป็นนายกรัฐมนตรี
แต่รัฐบาลนี้ก็ถูกยึดอำนาจโดยคณะ ร.ส.ช.เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.
2534

แต่กลุ่มราชครูยังไม่เลิกบทบาททางการเมือง โดยพลเอกชาติชาย ชุณหวัณ ได้ออกมาตั้งพรรคการเมืองใหม่ ชื่อพรรคชาติพัฒนากระทั่งพลเอก
ชาติชาย ชุณหวัณ เสียชีวิตลง ก็ยังคงมีทายาทรุ่นที่สามต่อมาเช่น นายกร ทัพรังสี นายปองพล อดิเรกสาร นายไกรศักดิ์ ชุณหวัณ เป็นต้น


สำหรับแหล่งอ้างอิง รศ.นรนิติ เศรษฐบุตร - หนังสือสารานุกรมการเมืองไทย

สุดท้ายขอให้ทุกท่านโชดดี ในภาวะที่เศรษฐกิจไม่ดีในขณะนี้ครับ
 

Create Date : 26 เมษายน 2552    
Last Update : 26 เมษายน 2552 21:51:59 น.
Counter : 1156 Pageviews.  

ว่าด้วยคำว่า "ธรรมนูญ"

คำว่าธรรมนูญนั้นมาจากคำว่า "ธมมานุญโญ" ซึ่งหมายถึงการประทับฟ้องหรือผู้มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับกฎหมายหรือการกำหนดอำนาจการปกครองเป็นสัดส่วน

ภายหลังการปฎิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ.2475ได้มีการนำคำนี้ตามความหมายที่สามมาใช้ในทางการเมืองโดยเรียกกฎหมายสูงสุดที่ใช้ในการปกครองประเทศในขณะนั้นว่า "พระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว พ.ศ2475 แต่ต่อมาได้เปลี่ยนมาใช้คำว่า รัฐธรรมนูญแทน อย่างไรก็ตามในประวัติศาสตร์รัฐธรรมนูญของไทยมีการใช้คำว่า "ธรรมนูญ" อีก 4 ครั้ง คือธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักร พ.ศ 2502 พ.ศ 2515 พ.ศ 2520 และพ.ศ 2534 ตามลำดับ การใช้คำ ว่า "ธรรมนูญ" ดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ดังที่ราชบัณฑิตยสถานนิยามคำว่าธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักรว่า คือ กฎหมายที่จัดระเบียบการปกครองประเทศในระหว่างที่ยังไม่มีรัฐธรรมนูญ

แหล่งอ้างอิง รศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ - หนังสือสารานุกรมการเมืองไทย
 

Create Date : 26 เมษายน 2552    
Last Update : 26 เมษายน 2552 21:47:35 น.
Counter : 170 Pageviews.  


PALORMAN
Location :
ยะลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
............................
แจกสกินhi5 คลิ๊ก!
Friends' blogs
[Add PALORMAN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.