Group Blog
 
All blogs
 
บูตะมารุ

วันนี้เรามาทำหมูใส่ชุดกระต่ายกันเถอะ  ขอตั้งชื่อว่า "เจ้าบูตะมารุ" Smiley


ตอนแรกตัวนี้ตั้งใจว่าจะเอาไปให้เขาประมูลช่วยเหลือสุนัขจรจัด แต่ว่าใยขนแกะที่มีอยู่มันไม่พอทำชุด สีออกมาไม่สม่ำเสมอ จากที่หวังว่าจะเป็นหมูกระต่ายเวอร์ชั้นเกาหลี แต่กลายเป็นหมูไทยโดนน้ำท่วมจนสีชุดลอกซะนี่ Smiley          เรามลงมือทำกันดีกว่า


อุปกรณ์จำเป็น


1.  ใยขนแกะสีขาว  สีชมพูCupcake  สีดำเล็กน้อย


2.  ใยโพลีเอสเตอร์ (ใช้ขึ้นรูปเพื่อความประหยัด)


3.  เข็ม Needle Felting  (ใช้เข็มเดียวก็ได้ หรือจะใช้อุปกรณ์ Needle Punch ก็ได้เพื่อความรวดเร็ว)


4.  ฐานฟองน้ำ  ฟองน้ำล้างจานหรือฟองน้ำงานฝีมือก็ได้ที่หนาๆ หน่อย


5.  เข็มหมุด


อุปกรณ์เสริม


1.  แก้วพลาสติกขนาดตามต้องการ  สำหรับใช้เป็นบล๊อก


2.  Needle Punch แบบ 3 เข็ม เพื่อประหยัดเวลา


3.  เข็มเย็บผ้า  ด้ายสีดำ  ใช้ปักจมูก


วิธีทำส่วนหัว


1.  เอาใยขนแกะสีขาว หรือใยโพลีเอสเตอร์ที่จะใช้ขึ้นรูปทำเป็นกลมๆ ส่วนหัวก่อน โดยจิ้มใยกับฐานฟองน้ำ จิ้มไปมาตะล่อมให้เป็นก้อนกลมๆ ถ้าใช้ใยโพลีขึ้นรูป พอได้ก้อนกลมแล้วก็เอาใยขนแกะปิดทับแล้วจิ้มให้ทั่วปิดให้มิดทั้งก้อน จะได้ก้อนกลมที่เล็กกว่าตอนที่เป็นใยโพลี


วิธีแอบลัด คือเอาใยฯ ยัดใส่แก้วน้ำแล้วจิ้มๆๆๆๆๆ ให้ทั่วๆ ด้านบน          ด้านบนแน่นดีแล้วปิดมิดแล้วกลับด้านขึ้นมา เอาส่วนที่ยังไม่ได้จิ้มขึ้นมาจิ้มใยขนแกะที่ฟูๆ ให้ติดลงไปให้หมด แล้วดึงใยขนแกะมาห่อส่วนที่ยังไม่ได้ห่อแล้วจิ้มต่อ อาจจะดูยากนิดนึงว่าปิดมิดหรือยังเพราะสีใกล้เคียงกันมาก  แล้วเราก็ได้ส่วนหัวขนาดที่เราต้องการ
2.  ใช้เข็มหมุดปัก รอบๆ แบ่งส่วนที่จะเว้นเป็นหน้า แบ่งให้ใหญ่ไว้ก่อนดีกว่า ถ้าไม่พอดีค่อยกระเถิบเข้าไปทีละนิด  ทำเล็กแล้วจะแก้ไขให้ใหญ่ขึ้นมันยาก  เพราะถ้าจิ้มใยขนแกะลงไปแล้วมันดึงไม่ออก ถ้าดึงออกก็มีสีติด บริเวณที่จิ้มก็ยุบลงไปเสียทรง3.  ดึงใยขนแกะสีชมพูแปะเข้าไปให้ชิดกับด้านหลังเข็มหมุด แล้วค่อยๆ จิ้มให้ทั่วๆ พอทั่ว  หมดแล้วก็ดึงมาแปะใหม่แล้วก็จิ้ม ทำไปจนรอบวงกลม ดึงเข็มหมุดออก 4.  เมื่อได้รอบวงแล้วก็เอาใยขนแกะปิดส่วนที่เหลือให้หมด จิ้มให้ทั่วๆ ถ้าดูแล้วที่เว้นหน้าไว้มันกว้างไป ก็ปักเข็มหมุดใหม่ขยับเข้ามาอีกนิดจนแล้วก็เอาใยขนแกะจิ้มปิดลงไปให้ได้ขนาดที่เราต้องการ วิธีทำตัว หู


1.  ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ค่ะ แต่วิธีทำคล้ายกับส่วนหัวคือใช้ใยโพลีขึ้นรูป จับใยให้เป็นกลุ่มๆ  นี่ตัว  นี่แขนซ้าย-ขวา  นี่ขาซ้าย-ขวา  นี่หู ซ้าย-ขวาแล้วก็จิ้มๆ เอามาต่อกันให้เป็นตัว ยกเว้นหูสองข้าง ใช้ใยสีชมพูปิดทับเลย  แต่นาใช้ใยสีขาวปิดก่อนแล้วใช้สีชมพูทับอีกที  


ตั้งใจว่าจะทำเป็นชุดปิดมือเท้า แต่สีชมพูหมดเลยออกมาเป็นแบบนี้วิธีประกอบ


1.  ใช้เข็มหมุด ติดหูกับส่วนหัว กะดูเอาตามชอบ เสร็จแล้วจิ้มให้ติดกัน โดยตั้งเข็มแทงลงตรงๆ ให้โดนหูทะลุหัว 


2.  ใช้สีดำนิดหน่อยม้วนกับนิ้วให้เป็นก้อนกลมๆ ใช้ปลายเข็มจิ้มแล้วเอาไปปักกับส่วนหัว กะให้พอดี หรือจะใช้ปากกาจิ้มไว้เล็กทำสัญลักษณ์ไว้ก่อนก็ได้ จิ้มให้ติดกันเป็นวงทำเป็นตา ถ้าใช้ปากกามาร์กไว้ก็ต้องปิดให้มิด แล้วใช้สีขาวแต่งเล็กน้อย


3.   ดึงใยสีขาวออกมาพอประมาณม้วน จิ้มตะล่อมให้เป็นรูปวงรี ทำเป็นจมูกหมู เสร็จแล้วใช้เข็มหมุดปักให้ติดกับส่วนหัว แล้วจิ้มตรงๆ ให้ติดกัน ใช้ใยสีดำดึงเล็กน้อย ปั่นให้เป็นเส้นเล็กๆ จิ้มให้เป็นรอยขีดที่จมูก แต่บูตะมารุตัวนี้ใช้เข็มเย็บผ้าปักรูจมูกเอาค่ะ แล้วก็ซ่อนด้ายไว้ตรงด้านล่างที่จะต้องติดกับตัว (มะได้ถ่ายรูปอีกแล้วลืม)


4.  ใช้เข็มหมุดปักยึดส่วนหัวกับตัวไว้ก่อน จะก้มหน้า เงยหน้า หันซ้ายขวา ก็ตามสบาย จับเข็มเอียงประมาณ 45 องศา จิ้มบริวเณรอยต่อ โดยจิ้มหัวให้ทะลุตัว ทำไปรอบๆ ลองขยับดูถ้าไม่แน่นให้จิ้ม ให้แน่น เสร็จแล้วก็จะได้ หมูบูตะมารุค่ะทริป 


1.  ตอนติดหัวเอาตัวใสไว้ในแก้วเพื่อยึดให้มันอยู่กับที่แล้วก็กันเข็มตำด้วย เราถนัดที่จะยกขึ้นมาจิ้มใกล้ๆ คือจะเอาก้นแก้วกดไว้กับอกตัวเองแล้วก็ค่อยๆ จิ้ม คือมันได้ทั้งแรงแล้วก็มองเห็นชัดดี แต่อันตรายถ้าไม่ระวังให้ดี เลยใช้แก้วกันไว้ชั้นหนึ่ง แล้วก็จิ้มช้าๆ
2.  อย่าใช้กรรไกรตัดใยขนแกะ เพราะจะทำให้เป็นขอบแข็งเวลาจิ้มลงไปแล้วงานดูกระด้างไม่สวย ใช้มือดึงเอาจะดีที่สุด
3.  เราดึงใยขนแกะออกมาจิ้มทีละนิดดีกว่าจะดึงออกมาจิ้มทีละเยอะๆ เพราะถ้าผิดพลาดอยากลื้อมันทำไม่ได้หรือทำได้ยากมากคราวนี้ถ่ายรูปไม่ครบทุกขั้นตอน ต้องขอโทษอย่างแรง ไว้คราวหน้าจะพยายามถ่ายรูปให้ครบค่ะ ถ้าใครลองทำแล้วมีปัญหาอะไรถามกันมาได้ค่ะ ไว้นาจะหาคำตอบมาให้ ..^_^..


วันนี้ไปแล้วค่ะ ไว้จะหาอะไรสนุกๆ ง่ายๆ มาทำให้ดูกันอีกค่ะ


 Free TextEditor


Create Date : 03 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2553 10:49:20 น. 2 comments
Counter : 1182 Pageviews.

 
โห ทำตุ๊กตาได้ด้วย

เก่งมากเลยค่ะ ไม่รู้มาก่อนว่าทำแบบนี้ได้ด้วยนะคะเนี่ย แวะมาเยี่ยมชมให้เอาผลงานดีๆมาอวดเรื่อยๆน้า


โดย: กระต่าย (pocs ) วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:38:33 น.  

 
ว้าว..น่ารัก
อุปกรณ์แพงอ่ะป่าวเนี๊ยะ


โดย: Gunpung วันที่: 5 พฤศจิกายน 2553 เวลา:5:50:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

pakem
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add pakem's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.