Pahpong Blog
Group Blog
 
All Blogs
 
weeks 14 ต้องตัดสินใจ และจงวางใจ (25 เมษายน-1 พฤษภาคม 2553)

ปลายสัปดาห์นี้ (วันที่ 1) เราต้องไปหาหมอตามที่นัดไว้เพื่อตรวจดูว่าลูกสมบูรณ์ดีหรือไม่ ซึ่งครบ 14 สัปดาห์พอดี
ในช่วงสัปดาห์นี้อาการแพ้ต่างๆของคุณแม่เริ่มลดลงไปบ้าง แต่ยังมีอาการในช่วงตอนเย็นๆบ้างคือเวียนหัวและแพ้บ้างเล็กน้อย แต่ไม่มากนัก จนในที่สุดถึงวันเสาร์ที่เราไปพบหมอ เพื่อตรวจอัลตราซาวน์ดูความสมบูรณ์ของลูก สิ่งที่เห็นคือ ตัวลูกโตขึ้นมาก สัดส่วนเป็นเหมือนทารกมากขึ้น มีโครงกระดูกสันหลังครบถ้วน เห็นโครงนิ้วทั้ง 5 และเห็นก้นกบและเท้าทั้งคู่ด้วย ที่สำคัญลูกพลิกตัวหลบไปมาอย่างรวดเร็ว คุณหมอยังตกใจเลยจะซาวน์ขาได้แขน จะซาวน์แขนได้ขา ซาวน์นานมาก(คุณหมอแอบคิดแพงขึ้นด้วย) พ่อถ่ายวีดีโอไว้ด้วยนะเอาไว้จะให้ลูกดูตอนโตว่าเราซนขนาดไหน
สิ่งที่ทำให้เราต้องคิดคือ ตอนนนี้เราต้องตัดสินใจว่า จะเจาะตรวจน้ำคร่ำหรือไม่ เพราะคุณแม่จะมีอายุ 34 ปี 11 เดือน ในวันที่ลูกคลอด แต่ก็ยังไม่ถึงเกณท์ 35 ดี ตัดสินใจยากมากเพราะ ถ้าเจาะก็จะมีความเสี่ยงต่อการแท้ง1:200 ในขณะที่ ความเสี่ยงในการที่ลูกจะไม่ปกติ ประมาณ 1:365 (อายุแม่ 35) แต่ก็สามารถ ทำ Screening Test ก่อนได้โดยการเจาะเลือดทดสอบดูว่ามีค่าความเสี่ยงที่ลูกจะไม่ปกติหรือไม่แต่ผลก็เพียง 70 เปอร์เซนต์เท่านั้น เราเองก็ไม่อยากเพิ่มความเสี่ยงในการแท้งให้แม่เพิ่มขึ้น แต่ก็กลัวว่าลูกจะไม่ปกติ นั่งคิดอยู่หน้าห้องหมอตั้งนาน สุดท้ายคุณหมอบอกว่าไม่ต้องคิดแล้ว อีก3 อาทิตย์ มาทำ Screening Test ก่อนเลยแล้วค่อยว่ากัน
สำหรับการเติบโตของลูกในสัปดาห์นี้ ตัวลูกน่าจะสูงประมาณ 9 ซม.ได้ เริ่มมีขนอ่อนเกิดขึ้นแล้ว อวัยวะก็เริ่มพัฒนาจนสามารถแยกเพศได้แล้ว(แต่มองไม่เห็นตอนซาวน์) ต่อมทรัยรอย์ก็เริ่มทำงานแล้วนะ เป็นช่วงที่ลูกเริ่มฝึกจังหวะการหายใจ เริ่มมีคาง หน้าผาก และจมูกชัดเจนขึ้น สามารถหันศีรษะ และทำหน้าผากย่นได้ รับรู้ต่อสิ่งเร้าอย่างเสียงและแสดงและตอบสนองต่อการสัมผัสได้แล้ว
ลูกเป็นของขวัญ ที่พระเจ้าประทานมาให้พ่อและแม่ ในเวลาที่เหมาะสม เพราะฉะนั้นลูกต้องสมบูรณ์แน่นอน พ่อและแม่เองก็เชื่ออย่างนั้นและอธิษฐานให้ลูกสมบูรณ์ดีทุกประการ เสมอ ขอพระเจ้าเมตตาCreate Date : 17 มิถุนายน 2553
Last Update : 4 กรกฎาคม 2553 23:06:27 น. 0 comments
Counter : 259 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

pahpong
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add pahpong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.