Group Blog
 
All blogs
 

นางสงกรานต์

ทำไว้เป็นบันทึกค่ะ ^^


นางสงกรานต์ปีนี้ขี่เสือ น้ำอาหารอุดมสมบูรณ์ (6/3/2009)

รอง เลขาธิการ กวช.เผยนางสงกรานต์ปีวัว “โคราคะเทวี” ขี่เสือ พระหัตถ์ขวาทรงพระขรรค์-ซ้ายถือไม้เท้า เสาร์ธงชัย-พุธอธิบดี-ศุกร์อุบาทว์-โลกาวินาศ ธัญญาหารจะอุมสมบูรณ์-น้ำมาก

นางนพพร มุกดามณี รองเลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ(สวช.) เปิดเผยประกาศสงกรานต์ปี พ.ศ.2552 ว่า ตามข้อมูลจากสำนักพระราชวัง ประกาศเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ของไทยประจำปี 2552 ตรงกับปีฉลู มนุษย์ผู้ชายธาตุดิน เอกศก จุลศักราช 1371 ทางจันทรคติ เป็นอธิกวาร ทางสุริยคติเป็นปกติ (เอกศก คือ ปีที่จุลศักราชลงท้ายด้วย 1 และทางสุริยคติเป็นปกติ หมายถึง ปีนั้นๆ กุมภาพันธ์มี 28 วันเป็นปกติ) วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ ตรงกับ ณ วันจันทร์ แรม 4 ค่ำ เดือน 5 เวลา 01นาฬิกา 13 นาที 14 วินาที (ถ้าดูตามปฏิทินสากล วันที่ 14 เมษายน จะเป็นวันอังคาร แต่ ณ ที่นี้ ยังนับเป็นวันจันทร์เพราะยังอยู่ในช่วงตีหนึ่ง หากหลัง 6 โมงเช้าไปแล้ว ทางโหราศาสตร์จึงจะนับเป็นวันใหม่ คือ วันอังคาร)

รองเลขาฯ กวช.กล่าวอีกว่า นางสงกรานต์ ทรงนามว่าโคราคะเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกปีบ อาภรณ์แก้วมุกดาหาร ภักษาหารน้ำมัน พระหัตถ์ขวาทรงพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จไสยาสน์หลับเนตรมาเหนือหลังพยัคฆะ(เสือ) เป็นพาหนะ วันที่ 16 เมษายน เวลา 05 นาฬิกา 06 นาที เปลี่ยนจุลศักราชใหม่ เป็น 1371 ปีนี้ วันเสาร์เป็นธงชัย วันพุธเป็นอธิบดี วันศุกร์เป็นอุบาทว์ วันศุกร์เป็นโลกาวินาศ ปีนี้วันจันทร์เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 500 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 50 ห่า ตกในมหาสมุทร 100 ห่า ตกในป่าหินพานต์ 150 ห่า ตกในเขาจักรวาล 200 ห่า นาคให้น้ำ 2 ตัว เกณฑ์ธัญญาหาร ได้เศษ 6 ชื่อลาภะ ข้าวกล้าในภูมินา จะได้ผล 9 ส่วน เสีย 1 ส่วน ธัญญาหาร ผลาหาร จะอุดมสมบูรณ์ (ธัญญาหาร คือ ข้าวต่างๆ ผลาหาร คือ ผลไม้ต่างๆ) เกณฑ์ธาราธิคุณ ตกราศีอาโป (น้ำ) น้ำมาก

“ประกาศสงกรานต์นี้ ในสมัยก่อนมีสาระที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตของราษฎรหลายเรื่อง เช่น ทำให้ทราบวันเวลาขึ้นศักราชใหม่ ทำให้ทราบถึงกำหนดการพระราชพิธีและศาสนพิธีต่างๆ รวมถึงกำหนดกาลเกิดสุริยุปราคาและจันทรุปราคาในบางปี และกำหนดเกณฑ์น้ำฝนน้ำท่าของปีนั้นๆ เป็นต้น สำหรับปัจจุบัน แม้ว่าจะได้มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้แทนการทำนายดังกล่าว ส่งผลให้ประกาศสงกรานต์ลดความสำคัญลง แต่ประชาชนส่วนใหญ่ก็ยังคงเชื่อและถือฤกษ์จากประกาศสงกรานต์ว่าเป็นวาระที่ ดีแห่งการเริ่มต้นทำสิ่งที่เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต”

ที่มา : สำนักข่าวไทย
ผู้เสนอ : กลุ่มวิเคราะห์ข่าวและฐานข้อมูล สำนักโฆษก
 

Create Date : 13 เมษายน 2552    
Last Update : 13 เมษายน 2552 10:22:31 น.
Counter : 189 Pageviews.  


กาแฟใส่มะนาว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add กาแฟใส่มะนาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.