Rafael Nadal Fan Page
Group Blog
 
All Blogs
 

นาดาล ATP Blog : June 1

จาก //www.atptennis.com/en/blog/nadal.asp

วันพฤหัส 1 มิถุนายน 2549

นี่เป็นโพสต์ที่ห้าแล้วนะครับ ผมได้อ่านคอมเมนต์ของพวกคุณ คุณบอกผมว่านี่เป็นโพสต์นะอย่าใช้คำว่าบล๊อก ขอบคุณครับ

ผมขอเริ่มด้วย อีกครั้ง อาหารเช้าครับ ผมบอกคุณไปเมื่อวานว่าอาหารเช้าที่นี่แพงมาก ปารีสเป็นเมืองที่ของแพง แต่ผมไปทราบมาว่าโรงแรมคิดเราแค่ครึ่งราคา ผมต้องขออภัย และก็ขอบคุณทางโรงแรมในเรื่องนี้ด้วยครับ ผมคิดว่าคงเป็นเพราะพวกเรามากันเป็นกลุ่มก็เลยได้ส่วนลด ผมพูดมาหลายครั้งว่าผมทานอาหารเช้า แต่ยังไม่เคยบอกคุณเลยว่าผมทานอะไร วันนี้ผมทานซีเรียลกับนมชามใหญ่ แล้วก็มี ขนมปัง เนย ส่วนเครื่องดื่ม ผมดื่มน้ำส้ม แล้วก็น้ำส้มอีกแก้วครับ

วันนี้ตอนที่ผมไปที่สนามอากาศสดใสมากครับ ผมหวังว่าวันนี้อากาศคงจะดีกว่าที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่ามันกลายเป็นวันที่แย่มากที่สุดวันนึง คุณคงทราบกันแล้วมั๊งครับว่าแมทช์ที่ผมต้องลงเล่นเป็นคู่ที่สามหรือสี่ เริ่มตั้งแต่ 11โมง ที่คอร์ท Suzanne Lenglen โดนยกเลิก คุณคงสงสัยว่าแล้ววันนี้ผมทำอะไรแทน ผมลงไปตีอุ่นเครื่องกับนักเทนนิสคนอื่น และจากนั้นผมก็คอย คอย และก็คอยว่าเมื่อไหร่จะถึงรอบของผม โชคร้ายที่ไม่มีรอบของผมวันนี้

ผมไปที่ออฟฟิส ATP สองสามครั้ง สนุกดีครับ พ่อของVince Spadea อยู่ที่นั่น โค๊ชของYouzhny – Boris ก็อยู่ด้วย พ่อของ Spadea เป็นนักร้องโอเปร่า เค้าก็เลยร้องโอเปร่าให้พวกเราฟังในออฟฟิส ATP มันเยี่ยมมากครับ และก็ตลกด้วย เพื่อเป็นการยืนยันพวกเค้าได้ถ่ายรูปมาให้พวกคุณได้เห็นด้วยตัวเอง ในรูปพ่อของ Spadea อยู่ทางซ้ายมือ ผมหวังว่าครั้งต่อไปผมจะอัดวิดิโอไว้ นั่นเป็นส่วนที่สนุกของวันครับแต่วันนี้เป็นวันที่แย่ที่สุดวันนึงของผม ไม่ใช่แค่อากาศแต่เมื่อใกล้เวลาที่ผมจะต้องลงแข่ง (ก่อนที่ผมจะทราบว่ามันถูกยกเลิก) ผมเพิ่งเห็นว่าเอ็นบนแร็คเกตที่ผมจะต้องใช้ลงแข่งมันไม่ใช่เอ็นที่ผมปกติใช้อยู่ สำหรับคุณที่เคยเล่นเทนนิสคงทราบว่าถ้าคุณลงเล่นโดยใช้เอ็นต่างจากที่เคยใช้มันก็คือหายนะนั่นเอง ผมไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง ผมตีลูกพลาด ตกห่างไป 1 เมตรจากที่ผมอยากให้ลงน่ะครับ

ผมไม่ทราบว่าเกิดการผิดพลาดได้ยังไง แต่ผมคิดว่าพวกเค้าคงส่งเอ็นผิดชนิดมาจากโรงงาน เอ็นอันที่ผิดนี่มันบางกว่ามาก พอผมเห็นอย่างนั้น ผมตื่นกลัวมากครับ ผมกังวลว่าผมคงจะไม่สามารถเล่นได้ Carlos Costa ผู้จัดการของผมได้หาเอ็นที่ผมปกติใช้อยู่และก็ขึ้นเอ็นบนแร๊คเกตให้ 3 แร๊คเกต ปกติผมจะลงแข่งโดยพกแร๊คเกตลงสนามไปประมาณ 5 หรือ 6 ไม้ แต่ผมสามารถใช้มันในการแข่งได้ไม่เกิน 3 ไม้ ดังนั้น ผมยังคงอยากได้ไม้ที่ขึงเอ็นที่ผมเคยใช้มาเพิ่มให้ครบ เชื่อผมเหอะครับ ตอนนั้นผมกลัวจริงๆ มันเป็นครั้งแรกที่เกิดกับผม และมันดันเกิดที่ Roland Garros !ผมได้อ่านคอมเมนต์ของพวกคุณเกี่ยวกับบล็อกของผมในเวปๆนึง เชื่อเถอะครับผมทำมันด้วยตัวผมเอง ผมไม่ได้เป็นคนเขียน ผมไม่มีทักษะที่จะเขียนได้อย่างรวดเร็ว แต่ผมใช้วิธีพูดให้คนจาก ATP ฟังจากนั้นเค้าก็พิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ ทีมของผมและตัวผมได้พูดคุยกันมาถึงเรื่องทำบล็อกตั้งแต่เดือนมกราคมหรือกุมภาพันธุ์ เราคิดกันว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะทำก็คือช่วง Roland Garros ผมเองนี่แหละที่กำลังทำมันอยู่ และผมก็สนุกกับมันครับ

ยังมีแฟนๆที่ถามผมเกี่ยวกับเรื่องdiet ผมไม่มี diet เป็นพิเศษแต่ผมก็ดูแลเรื่องการกินอยู่ครับ ผมทานพาสต้า เนื้อ และก็พิซซ่า สิ่งนึงที่ผมไม่ชอบคือมะเขือเทศ แม้แต่ในพาสต้าผมก็ชอบที่จะกินมันโดยไม่มีมะเขือเทศ ผมไม่ชอบชีสด้วยครับ บางคนบอกผมว่าผมจะชอบมันเมื่อผมโตขึ้นแต่ตอนนี้ผมไม่ชอบมันละ

พรุ่งนี้เช้าผมจะไปที่สนามแต่เช้า จะมีรถมารับตอน 9 โมงชั้นล่าง ผมจะเล่นเป็นคู่ที่สองหลังจาก 11 โมง ดังนั้นผมจะไปถึงสนามแต่เช้า เพื่อฝึกซ้อมอุ่นเครื่อง จากนั้นก็เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการแข่ง จากนั้นผมก็จะทำการ warm-up ปกติ และก็เตรียมแร๊คเกตให้พร้อม เช็คเอ็นกับgrips แต่งตัวลงสนาม และก็รับคำแนะนำครั้งสุดท้ายจากโค๊ชและลุงผม โทนี

เดี๋ยวเราคงรู้กันว่าผลการแข่งจะเป็นยังไง ขอบคุณอีกครั้งครับทุกคน

ราฟา
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2549    
Last Update : 25 มิถุนายน 2549 11:54:55 น.
Counter : 108 Pageviews.  

นาดาล ATP Blog : May 31

จาก //www.atptennis.com/en/blog/nadal.asp

วันพุธ 31 พฤษภาคม 2549

เจอกันอีกแล้ว สวัสดีทุกคน ผมหวังว่าพวกคุณคงยังไม่เบื่อกันนะครับ

วันนี้เริ่มขึ้นเหมือนเมื่อวานครับ อาหารเช้าที่ชั้นล่างของโรงแรม ว่าแต่ว่าผมเพิ่งทราบมาว่าค่าอาหารเช้านี่ 25 ยูโรเชียว มันแพงมากนะ จากนั้นรถมารับพวกเราไปถึงคลับเวลา 11:30 น.

พอผมไปถึงผมก็ไปที่ ATP office ตามปกติ ผมทักทาย Giorgio ผู้ซึ่งเป็นผู้จัดการการแข่งขันและเป็นคนที่ผมชอบมาก เค้าให้คำแนะนำที่ดีแก่นักกีฬาทุกคนและเข้าใจเทนนิส Giorgio โชว์บล็อกสุดท้ายให้ผมดู อย่างที่คุณทราบ ผมทำ(พูดให้ล่ามฟัง)มันเป็นภาษาสเปนแต่มันก็ดีที่ได้เห็นว่าพอเป็นภาษาอังกฤษบนเวปแล้วมันเป็นยังไง พวกเค้าทำงานได้เยี่ยมครับ ผมยังได้ทักทาย Stephanie ด้วย เธอทำงานด้าน Player Relation ทั้งที่ ATP office ใน Monte Carlo

จากนั้นผมก็ไปทำการอบอุ่นร่างกายบนจักรยานเพื่อเตรียมพร้อมกล้ามเนื้อก่อนที่จะทำการฝึกซ้อม ที่ Roland Garros นี่ ล๊อกเกอร์รูมกว้างขวางมากครับ ที่นี่มีทีสำหรับทำการอบอุ่นร่างกายโดยเฉพาะ ไม่ใช่ทุกรายการแข่งขันที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกแบบนี้ ก่อนการฝึกซ้อมผมได้ดูโมย่าลงแข่งทางทีวีนิดหน่อยในล๊อกเกอร์รูม หลังจากที่ผมเล่าให้คุณฟังเรื่องทีวีในบล็อกก่อนหน้านี้ ผมก็ตัดสินใจลองนับดู มันมีอยู่ 18 เครื่องครับ! มันครอบคลุมทุกคอร์ท และก็อื่นๆทางทีวีอีก

แม้ว่า Roland Garros จะมีคอร์ทหลายคอร์ท เราก็ยังต้องฝึกซ้อมที่ข้างนอกเพราะตอนนี้ยังมีอีกหลายแมทช์ที่แข่งพร้อมกัน มีผู้ลงแข่งขันมากมายทั้งประเภทชาย หญิง ประเภทคู่ แล้วยังมีประเภทคู่ผสมที่จะเริ่มเร็วๆนี้ มันไม่ค่อยจะสะดวกนักที่เราต้องออกไปฝึกซ้อมข้างนอก แต่อย่างน้อยคลับก็ค่อนข้างใกล้ครับวันนี้ผมทำการฝึกซ้อมกับ Diego Hartfield ผู้ซึ่ง คุณคงทราบ พ่ายแพ้แก่เฟดเดอเรอร์ไปในรอบแรก เหตุผลที่ผมฝึกกับเค้าก็เพราะเค้าไม่ได้อยู่ในรายการแข่งขันอีกต่อไป ดังนั้นผมรู้สึกว่าผมสามารถฝึกตามเกมของผมได้อย่างถนัด ผมรู้สึกว่าผมสามารถขอให้เค้าป้อนลูกโฟร์แฮนด์ หรือ แบ๊คแฮนด์ให้ผมอีกได้ หรือใช้เวลาในการซ้อมเสริฟมากขึ้นได้ ก็คือ ทุกอย่างที่ผมรู้สึกว่าผมต้องการ มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะขอให้คู่ซ้อมคุณทำแบบนั้นถ้าเค้าคนนั้นยังอยู่ในการแข่งขันและก็ยังต้องฝึกฝนอยู่กับเกมของเค้า

หลังจากการฝึกซ้อม เป็นประเพณีที่ผู้เล่นจะต้องขอบคุณกันและกัน “thanks a lot” เราสองคนก็ทำครับ จากนั้นเราก็ขึ้นรถกลับไปที่สนามด้วยกัน ผมเห็นช่วงท้ายของแมทช์ที่โมย่าลงแข่ง จากนั้นผมก็เลยรอโมย่าอาบน้ำ ปกติโมย่ามักทำอะไรช้า พอเค้าพร้อมเราก็ไปทานอาหารกลางวันด้วยกันกับ Fer Vicente และ Marcos Gorriz ซึ่งเป็นโค๊ชของ Alberto Martin พวกคุณทุกคนทราบแล้วว่าผมเป็นเพื่อนสนิทกับโมย่า เค้าเป็นคนทีเท่ห์และสนุกสนาน แต่คนที่ตลกที่สุดในทัวร์คือ “Fer” เราได้หัวเราะกันตอน
อาหารกลางวัน

ร้านอาหารของนักกีฬามีคนแน่นมากในช่วงต้นของรายการแข่งขัน แม้ว่าผ่านไปสี่วันแล้ว ครึ่งนึงของทั้งนักกีฬาชายและหญิงที่ร่วมรายการก็ยังคงอยู่ ยังมีโค๊ชและก็ครอบครัวอีกด้วย ผมได้ยินว่ามีบางคนบ่น ว่ากว่าจะได้กินนี่ใช้เวลานานพอดู แต่ถ้าคนไหนจะต้องลงแข่งเร็วๆนี้ก็จะมีคนของทัวร์นาเม้นท์มาจัดการให้คุณได้อาหารทันที

หลังจากอาหารกลางวันผมก็กลับไปที่โรงแรม อย่างที่เคยเล่าครับ ผมติด PlayStation และก็เกม Formula One ผมยอมรับว่าผมได้เล่นมันอีกแล้ววันนี้ ผมรู้ว่ามันอาจดูไม่ค่อยมีสาระ หรือเป็นสิ่งที่ดีที่ควรเสียเวลาไปกับมัน แต่ ผมติดมันนี่ครับ

อาหารเย็นคืนนี้นี่ปกติธรรมดาที่สุดแล้วครับ ผมทานกับลุง Toni และนักกายภาพของผม Juanan เราไปที่ร้านพิซซ่าที่ Champs Elysees ใกล้กับโรงแรม ผมทานพาสต้ากับพิซซ่า ตอนที่ออกมาจากโรงแรมผมเห็นพวกนักข่าวทีวีเพิ่งกลับมาจากสนามแข่งขัน, Alex Corretja และ Arantxa Sanchez Vicario พวกเค้าทำงานให้กับทีวีปีนี้ มันทำให้ผมได้คิดว่าเป็นนักกีฬานี่ก็ดีนะ เราจะมาจะไปสนามเมื่อไหร่ก็ได้ที่เราต้องการ ในขณะที่พวกนักข่าวต้องไปถึงที่นั่นก่อนการแข่งขันและก็ต้องอยู่จนการแข่งขันจบ มันอาจจะดูเป็นงานที่สนุกและก็น่าทำ แต่ผมแน่ใจว่ามันไม่ใช่งานที่ง่ายเลย

ราฟา
 

Create Date : 22 มิถุนายน 2549    
Last Update : 24 มิถุนายน 2549 12:38:14 น.
Counter : 171 Pageviews.  

Rafa's ATP Blog : May 30

จาก //www.atptennis.com/en/blog/nadal.asp

วันอังคาร 30 พฤษภาคม 2549

สวัสดีครับทุกคน

ตอนนี้ผมก็มาถึงบล๊อกที่สามแล้ว ขอโทษทีครับ วันนี้คงจะเป็นแบบสั้นๆ วันนี้ก็ไม่ได้ทำอะไรมากครับเพราะอีกสองวันผมถึงจะลงแข่งอีก ก่อนอื่นผมต้องบอกว่าปกติมันไม่ได้เป็นอย่างนี้นะครับ ปกตินี่ในรายการแกรนสแลมเราจะมีแค่วันพักระหว่างแมทช์แค่วันเดียว แต่เมื่อ Roland Garros เปลี่ยนมาเริ่มรายการแข่งวันแรกเป็นวันอาทิตย์ ผมก็เลยได้ลงแข่งแมทช์แรกวันจันทร์และแมทช์ต่อไปก็กลายมาเป็นวันพฤหัส มันไม่ดีสำหรับจังหวะในการเตรียมตัว แต่พวกเราก็ทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้

วันนี้ผมตื่นไม่สายมากและก็ทำทุกอย่างเป็นปกติ ทานอาหารเช้าข้างล่าง แล้วก็ไปที่สนามเพื่อฝึกซ้อม เพราะอีกสองวันถึงจะลงแข่งการผึกซ้อมวันนี้จึงเป็นการฝึกในสิ่งที่แตกต่างออกไปและก็ฝึกฝนเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของร่างกาย ผมเข้านวดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ จากนั้นก็กลับโรงแรมเร็วหน่อย เนื่องจากอีกตั้งสองวันถึงจะแข่งผมจึงฉวยโอกาสออกไปเดินแถว Champs Elysees ซะเลย

พวกคุณส่วนใหญ่คงอ่านเจอในบทสัมภาษณ์ของผมที่มีออกมาก่อนหน้ารายการเฟร้นช์โอเพ่นนี้นะครับว่า ปารีสนี่เป็นหนึ่งในเมืองโปรดของผม และทุกครั้งที่ผมมาเยือนผมอยากจะหาโอกาสไปเดินในช่วงระหว่างวัน ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ปกติเพราะแต่ละครั้งที่ผมมาปารีสผมไม่เคยมีเวลามากเลย วันนี้ผมก็เลยออกมากับผู้จัดการของผม Carlos Costa เราไปที่ FNAC ซึ่งเป็นสถานที่ขายของพวกอิเล็กโทรนิกส์ เพลง และวิดิโอ แต่ผมก็ไม่ได้อะไรกลับมา แค่ได้ไปเดินดู จากนั้นพวกผมก็ไปกินไอศครีมที่ Champs Elysees และก็เดินชมรอบๆตึก มันน่าประทับใจจริงๆครับ ผมจำได้ว่าผมเคยมาปารีสกับครอบครัวและผมชอบที่นี่มากแม้ว่าตอนนั้นผมจะเด็กมาก ตอนนั้นเราไปที่ยูโรดิสนีย์ด้วย พวกคุณต้องเข้าใจนะครับว่าตอนนั้นมันต่างจากตอนนี้มากและตอนนี้ผมก็ไม่มีเวลาที่จะท่องเที่ยว นี่เป็นอะไรที่ผู้คนถามผมบ่อยๆ ถ้าผมมีเวลาที่จะเที่ยวชมเมืองผมทำแน่ แต่แน่นอนครับไม่ใช่ในระหว่างรายการแข่งขันอย่างนี้ แต่เราก็พอมีเวลาที่จะได้เที่ยวชมบางอย่างเหมือนกัน

นั่นละครับวันนี้ของผม จริงๆแล้วก็ไม่ได้ทำอะไรมากมาย อ้อ โทษทีครับ ผมลืมเล่าไป ผมทำอะไรบางอย่างที่โรงแรมวันนี้ ผมถูกสัมภาษณ์ทีวีกับ Mats Wilander จาก Eurosport ครับ เค้าถามผมหลายเรื่องรวมทั้งบล๊อกนี้ด้วยและก็ถามผมว่า ผมทำบล๊อกยังไง ผมบอกเค้าว่าทำยังไงและก็บอกว่าผมสนุกกับมันมาก ผมทราบมาว่า Mats เป็นเพื่อนกับผู้จัดการผม (คาลอส) และเค้าสองคนวางแผนจะลงแข่ง senior tour ด้วยกันในบางช่วง แต่คาลอสไม่อยากให้ผมพูดถึงเค้า(ในบล๊อกนี้?) ดังนั้นพวกคุณอย่าไปบอกเค้านะครับ Mats ยังได้ถามผมเกี่ยวกับการเล่นและการกลับมาปารีส อย่างที่พวกคุณรู้กันว่าเค้าได้แชมป์เฟร้นช์โอเพ่นในครั้งแรกที่เค้าได้ลงแข่งใน main draw ผมยังจำได้ว่าเจอเค้าในล๊อกเกอร์รูมตอนที่ผมได้แชมป์เมื่อปีที่แล้ว เค้ารออยู่ที่นั่นเพื่อแสดงความยินดีกับผม ผมรู้สึกซาบซึ้งมากครับ Guga Kuerten ก็อยู่ที่นั่นด้วย เราสามคนถ่ายรูปร่วมกัน ผมจะพยายามหารูปนั้นแล้วเอามาโพสต์ให้คุณดูที่นี่ บางที พรุ่งนี้ครับกลับมาเรื่องบล๊อกดีกว่า ผมได้อ่านคอมเมนต์ของพวกคุณเกี่ยวกับบล๊อกนี้จากแชทรูม ทั้งหมดมีแต่ในแง่บวกซึ่งก็ดีครับ แต่ก็ นะครับ บอกผมหน่อยเหอะว่าผมควรทำอะไรอีกผมจะได้ปรับปรุงได้ (come on, tell me what I could do better so I can improve!) บางคนแนะว่าอยากให้มีเรื่องก๊อสสิป คือว่า ผมไม่ได้บอกว่าก๊อสสิปมันเป็นเรื่องไม่ดีนะครับ แต่ผมไม่อยากให้มันออกมาจากผม เพราะผมไม่อยากมีปัญหากับเพื่อนๆในล๊อกเกอร์รูม และผมก็คิดว่านั่นมันไม่ใช่ผม ผมไม่ชอบก๊อสสิปน่ะครับ ผมหวังว่าพวกคุณคงไม่ว่าอะไรนะครับ

พรุ่งนี้ก็จะเป็นวันก่อนวันลงแข่ง ดังนั้นมันจะต่างจากวันนี้ แล้วผมจะกลับมาเล่าให้ฟังกันอีกครับ

รักษาตัวนะครับทุกคน
ราฟา
 

Create Date : 22 มิถุนายน 2549    
Last Update : 24 มิถุนายน 2549 12:38:49 น.
Counter : 123 Pageviews.  

Rafa's ATP Blog : May 29

จาก //www.atptennis.com/en/blog/nadal.asp

วันจันทร์ 29 พฤษภาคม 2549

เอาละทุกคน ผมกลับมาแล้วครับตามสัญญา ผมชอบที่จะรักษาคำพูดดังนั้นเรามาเริ่มบล็อกที่สองกันเลย ผมจะเล่าว่าเมื่อวานผมทำอะไร แล้วต่อด้วยวันนี้

เมื่อวานผมตื่นมาประมาณ 10 โมงเช้า ทานอาหารเช้าอย่างเงียบๆที่ข้างล่างของโรงแรม ผมอยากบอกว่าผมอยู่โรงแรมชื่ออะไร เพราะผมและทีมงานได้รับบริการอย่างดีเยี่ยม แต่อย่าดีกว่าเพราะผมไม่อยากสร้างความยุ่งยากให้เกิดขึ้น พอทานเสร็จผมก็ขึ้นรถของที่ทาง FO จัดให้มารับผมที่โรงแรมไปยังสนาม ผมถึงที่สนามประมาณ 11 โมง

เมื่อวานนี้ผมมีนัดฝึกซ้อม 2 หน หนแรกเป็นตอนเที่ยงวันกับ Ferrero และหนที่สองกับ Berdych ผมอยากจะดูรายการ Formula One ที่ถ่ายทอดจาก Monte-Carlo ด้วยครับ ผมก็เลยรีบออกไปเลยหลังจากฝึกซ้อม เพื่อไปที่ล๊อคเกอร์รูมซึ่งมีทีวีอยู่หลายเครื่อง ทีวีในนั้นฉายการแข่งเทนนิสในรายการทุกคอร์ทและก็ฉายรายการกีฬาอื่นๆด้วย รายการที่ Monte-Carlo เป็นรายการ Grand Prix ที่น่าตื่นเต้น ผมเลยสนใจอยากดูมาก ผมพักเบรกอยู่ในล๊อคเกอร์รูมเป็นเวลาสั้นๆเพื่อทานอาหารกลางวันกับ โมย่า และก็โค๊ชของเค้า Joan Bosch โชคดีครับเราสามารถดูการแข่งรถนี่ได้ในห้องอาหารนักกีฬา

ผมกลับมาที่โรงแรมค่อนข้างเร็ว เวลาที่ผมจะต้องลงแข่งในวันรุ่งขึ้นผมมักจะกลับมาที่โรงแรมเร็วกว่าปกตินิดหน่อย ที่โรงแรมผมเล่นเกม PlayStation ประมาณชั่วโมงครึ่ง คุณอาจสงสัยว่าผมเล่นเกมอะไร ผมคงจะต้องบอกว่า ผมเคยเล่นเกมฟุตบอลเยอะมาก แต่ช่วงหลังๆนี่ผมค่อนข้างติดเกม F1 ครับ ผมยังเล่นพวก spy game นิดหน่อยด้วย จากนั้นผมก็ไปให้นวดที่ห้องก่อนที่จะออกไปทานอาหารเย็นกับผู้จัดการของผม Carlos Costa, ลุงโทนี่, และก็นักกายภาพบำบัดของผม Juanan ที่ร้านพิซซ่าใกล้ๆ เมื่อคืนผมเข้านอนแต่หัวค่ำครับ

วันนี้ผมตื่นเวลา 10 โมง ผมขอบอกว่าผมรู้สึกตื่นเต้นเล็กน้อยเพราะทัวร์นาเมนท์ได้เริ่มขึ้นแล้ว ผมมีเรคคอร์ท(สถิติไม่เคยแพ้บนเคลย์ติดต่อกัน)ที่ต้องทำ ผมดูทีวีเล็กน้อย ปกติผมไม่ดูทีวีตอนเช้า การที่ผมคิดถึงสถิติทำให้ผมรู้สึกกังวลตื่นเต้นขึ้นไปอีก แต่ผมว่ามันเป็นสิ่งดี ผมไปที่สนามและลงซ้อมกับ Felciano Lopez เค้าเป็นเพื่อนสนิทผมครับ ผมเรียกเค้าว่า ‘Fidgiano’ ไว้ผมจะเล่าให้ฟังว่าทำไมไปเรียกเค้ายังงั้น

โอเค ผมก็ลงซ้อมกับ Fidgiano ที่แข่งแพ้ไปวันนี้ ซึ่งไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกดีเลย เราเรียกการลงซ้อมนี้ว่า warming up เพราะในวันที่ลงแข่งนี่การตีจะไม่เหมือนกับการฝึกซ้อมธรรมดา ในวันก่อนหน้านี้เราจะลองบางอย่างที่แตกต่างออกไป แต่ไม่ใช่ในวันที่เราทำการแข่ง

จากนั้นผมต้องรอเพื่อที่จะลงแข่ง เอาละสิ ผมทำอะไรล่ะช่วงนี้? ผมชอบที่จะไปที่ล๊อคเกอร์รูมก่อนหน้านั้น ในนั้นผมก็จะกระโดดไปมา เคลื่อนตัว และก็เตรียมแร้คเกตให้พร้อม เมื่อเข้าไปแล้วผมมักจะไม่ออกไปนอกล๊อคเกอร์รูมมากนัก อุ๊บส์ ผมลืมเล่าว่า ผมทานอาหารกลางวันอีกแล้ว กับ โมย่า คาลอส นัลบาเดียน และก็ Vitto ใครคือ Vitto? เค้าเป็นคนที่ทำงานให้ ATP มา 25 ปีแล้วครับ เค้าเป็น tour manager เป็นคนที่ผมชอบมาก

ในล๊อคเกอร์รูม ยิ่งใกล้เวลาแข่งเข้าไปทุกทีผมก็ยิ่งตื่นเต้น แต่เมื่อการแข่งเริ่มผมจะรู้สึกดีครับ วันนี้เป็นวันที่เรียกว่าน่าเกลียดสำหรับเทนนิส ลมแรง และหนาวมากครับ มันไม่เป็นที่พอใจทั้งกับนักกีฬาและคนดู อย่างที่ผมบอกไปแล้ว ผมคิดถึงเรื่องสถิติอยู่ มันเยี่ยมมากที่แมทช์จบลงแบบผมชนะ ทำสถิติแซงนักเทนนิสที่ยิ่งใหญ่อย่าง Vilasผมทราบว่า ATP และผู้จัดรายการ มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำรางวัลที่แสดงชั้นของเคลย์คอร์ท ผู้นำรางวัลคือ Vilas และผมคิดว่าคนที่อยู่ข้างๆเค้าที่มอบรางวัลให้ผมต่อหน้าเหล่าช่างภาพและคนดู คือ president of the French Federation (นายกสมาคมอะไรซักอย่าง?) ก็ยังคงอยู่ที่นั่น(ไม่หนีไปก่อนการแข่งจบ) นับเป็นความกล้าหาญอดทนของพวกเค้าเพราะอย่างที่บอกอากาศมันค่อนข้างเย็นครับ ผมขอขอบคุณพวกเค้าจริงๆที่กรุณามาดูพวกเราแข่ง มันเป็นช่วงเวลาที่ตื่นเต้นครับ

ตอนผมเดินออกจากสนาม Alex Corretja ผู้ทำงานให้กับสถานีโทรทัศน์ TVE ได้ทำการสัมภาษณ์ผมสั้นๆ ผมหวังว่าพวกคุณที่อยู่ที่สเปนคงได้ชมกันใน TVE หลังจากนั้นผมก็อาบน้ำโดยเร็ว แล้วก็ไปให้สัมภาษณ์หลังแมทช์กับนักข่าว แล้วผมก็มาเขียนบล็อกเพื่อคุณอยู่นี่ไงครับก่อนที่ผมจะออกไปทานข้าวเย็นกับทีมงาน ผมจะทานอะไรหนักๆคืนนี้ น่าจะเป็นเนื้อครับ

เจอกันพรุ่งนี้ครับ
ราฟา
 

Create Date : 18 มิถุนายน 2549    
Last Update : 19 มิถุนายน 2549 13:08:24 น.
Counter : 103 Pageviews.  

Rafa's ATP Blog : May 28

จาก //www.atptennis.com/en/blog/nadal.asp

วันอาทิตย์ 28 พฤษภาคม 2549

ฮัลโหลทุกคนครับ
(iHola Todos! Hello everyone!)

ผมอยากจะเขียนบล๊อคแบบต่อเนื่องทุกวันที่ ATPtennis.com และก็ที่โฮมเพจของผม //www.rafaelnadal.com ในช่วง Roland Garros เพื่อให้พวกคุณได้ติดตามความก้าวหน้าของผม และดูซิว่าแต่ละวันของผมเนี่ยมันเป็นยังไง ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมเขียนบล๊อคและมันน่าจะสนุก หลายคนอยากรู้ว่าผมทำอะไรมั่งโดยเฉพาะที่ Roland Garros การเขียนบล๊อคเป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้ทุกคนได้เห็น

แต่ก่อนอื่น ผมขอเล่าถึงคืนอันยิ่งใหญ่ที่ Laureus Awards เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และก็เรื่องที่เกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา ไล่มาจนถึงวันแรกของ Roland Garros

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเป็นวันที่ยุ่งวุ่นวายมาก เริ่มด้วยการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ Palma de Mallorca เพื่อโปรโมทรายการแข่งขัน exhibition ที่จะมีขึ้นในวันอังคารและพุธ จากนั้นผมก็รีบไปให้สัมภาษณ์ทีวีช่อง IB3 กับ Carlos Moya ครั้งนี้เป็นครั้งแรก เท่าที่ผมจำได้นะครับ ที่ได้ทำรายการทีวีร่วมกับ Moya จากนั้นผมก็แจ้นมาที่สนามบินเพื่อที่จะบินมา Barcelona เพื่อร่วมงาน Laureus World Sports Awards พอไปถึงผมพบว่าเครื่องบินช้ากว่ากำหนดไปถึงสองชั่วโมงซึ่งทำให้ผมกลัวนิดหน่อย ผมสามารถจับเที่ยวบินเที่ยวอื่นได้และก็ไปถึงที่นั่นตอน 4 โมงเย็น งานจะเริ่มตอน 6:30 ครับ ผมมีความสุขมากที่ครอบครัวผมทั้งหมดมากับผมได้ แม่ พ่อ น้องสาว ลุงโทนี่ และคุณปู่ย่าตายาย 4 ท่าน ผมได้เชิญสปอนเซอร์ผมด้วย

เป็นครั้งแรกในชีวิตของผมที่ได้ใส่สูท black tie ครอบครัวของผมก็ด้วยครับ (สาวๆต้องแต่งชุดกระโปรงยาวเต็มยศ) มีนักกีฬาที่มีชื่อเสียงพักอยู่ที่โรงแรม พอผมแต่งตัวเสร็จผมรีบออกมาจากลิฟท์ผมได้พบกับ นักแข่งรถฟอร์มูล่าวัน Mika Hakkinen ผมพูดว่า “ว๊าว คนมีชื่อเสียงมาอยู่แถวนี้เต็มไปหมด” ระหว่างอยู่ในรถเพื่อที่จะไปยังงาน เราคุยกันถึงหนังเรื่องล่าสุดที่ผมได้ไปดูมา Da Vinci Code ผมถกเถียงกับแม่ พ่อ และ Benito (คนจาก ATP) เพราะมุมมองของเราที่มีต่อหนังเรื่องนี้แตกต่างกัน

เรามาถึงงานตรงเวลา เมื่อรถของเราเกือบถึงตรงที่วางพรมแดงไว้ก็มีรถหลายคันมาแซงตัดหน้าเรา เป็นรถของกษัตริย์ฮวน คาลอส และคณะนั่นเอง! ก็นะ พวกเราก็หยุดรอ เราอยู่ในรถประมาณสามหรือสี่นาที จริงๆแล้วเราพูดตลกแซวตำรวจไปด้วยครับ เราบอกตำรวจให้แจกใบสั่งกษัตริย์ฮวนที่ขับรถเร็วเกินกำหนด

พอผมลงจากรถผมประทับใจกับนักข่าว ช่างภาพ และทีวีจำนวนมากที่มาอยู่ที่พรมแดง ตอนนี้ผมต้องตัดสินใจว่าผมจะเดินควงไปกับแม่หรือว่าน้องสาวดี สาวทั้งสองคนนี่สวยทั้งคู่ครับ แต่ผมคิดว่าถ้าผมเดินไปกับน้องสาว พวกผู้สื่อข่าวอาจคิดว่าเธอเป็นแฟนผมน่ะสิครับ อีกทั้งเธอค่อนข้างขี้อายผมก็เลยตัดสินใจได้ว่าผมควงแม่ผมดีกว่า ผมคิดว่าแม่ผมคงจะไม่ชินกับการที่สื่อให้ความสนใจ ผมก็เลยปล่อยเธอไปขณะที่ผมอยู่ให้สัมภาษณ์ทีวีต่อสิ่งที่ดีที่สุดของคืนนั้นคือ ผมได้เจอผู้คนที่มีชื่อเสียงมากมายที่เราเคยเห็นแต่ในทีวี อย่างเช่น แช๊มป์ Moto GP(กรังส์ปรี), Valentino Rossi ผู้ที่ผมชื่นชมเป็นอย่างมาก และก็นักสกี Alberto Tomba และนักกีฬาอื่นๆอีกมากมายหลายท่าน ผมได้พูดคุยกับอดีตนักกอล์ฟชื่อดังชาวสเปน Seve Ballesteros, นักปั่นจักรยาน Miguel Indurain, นางแบบชื่อดัง Valeria Mazza และก็นักแสดงชาวสเปน Elsa Pataky

ผมได้ขอให้ Benito แนะนำให้ผมรู้จักกับ Rossi พอพวกเราเดินจะไปถึงเค้า เค้าพูดขึ้นมาก่อนว่า “เฮ๊ นาด๊าล ผมติดตามดูคุณแข่งทางทีวีตลอดเลยนะ” ผมเซอร์ไพรส์ครับ คุณรู้มั๊ย ผมน่ะอยากที่จะทำความรู้จักกับเค้า แต่กลับเป็นเค้าที่ชวนผมถ่ายรูปกัน Rossi บอกว่าเค้าจะส่งรูปมาให้ผม แต่ผมยังไม่ได้เลยครับ ดังนั้น Valentino ถ้าคุณได้อ่านบล๊อคนี้ละก็ ส่งรูปมาซะดีๆ เค้าเป็นคนที่ดีมาก ผมอยากจะไปดู GP สดๆครับ

ก่อนที่จะถึงวันงาน ตอนที่ชื่อผมออกมาว่าผมได้รางวัล Newcomer of the Year มันน่าตื้นตันใจ แต่หลังจากนั้นผมก็ตื่นเต้นมากเลย สงสัยตัวเองว่าผมจะขึ้นไปกล่าวว่าอะไรดี ยิ่งไปกว่านั้นกษัตริย์ฮวนท่านเป็นผู้มองรางวัลแก่ผม ซึ่งถือเป็นเกียรติอย่างสูงสำหรับผม อีกอย่างนึงที่ทำให้ผมภูมิใจที่ได้รางวัลนี้ก็คือ มันเป็นเรื่องที่เหนือกว่าเทนนิส และสิ่งแรกที่ผมคิดก็คือ ผมขอขอบคุณหลายๆคน ทุกคนที่ได้ช่วยผม คณะกรรมการที่โหวดให้ผม และแน่นอนครับ แฟนๆของผมภายหลังจากการรับรางวัลและสัมภาษณ์ เราก็กลับมาที่ห้องบอลรูมเพื่อทานอาหาร ผมโชคดีมากครับที่ได้นั่งข้างๆ เจ้าหญิง Cristina (ท่านและพระสวามีเป็น Duchess และ Duke of Palma) ซึ่งผมรู้จักมาก่อน เพราะท่านทั้งสองเคยมอบรางวัลให้กับผมใน Barcelona อีกท่านที่นั่งข้างผมคือ Flavio Briatore เป็นบ้อสของทีม Renault Formula One ท่านได้เล่าเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับ F-1

โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ ผู้ชนะรางวัล World Sportsman of the Year มาสองปีแล้ว ก็นั่งโต๊ะเดียวกะผมครับ ทุกๆคนทราบว่าผมชอบโรเจอร์ เราคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ นอกจากนี้โต๊ะเรายังมีโค๊ชของ FC Barcelona, Johan Cruyff ซึ่งก็ได้รับรางวัลเช่นกัน เค้าเป็นโค๊ชและผู้จัดการทีมตอนที่ลุงมิเกลของผมเล่นให้กับ Barcelona

หลังจากอาหาร พวกเราก็มีดื่มกัน และก็ไปดิสโก้ (went to the disco????) แต่ผมจะต้องขึ้นเครื่องไป Palma พรุ่งนี้ตอน 9 โมงเช้า ผมเลยไม่ได้อยู่ดึก รายการแข่ง exhibition ที่ผมแข่งกะ Moya, Mirnyi, Malisse, Panetta และก็ Kuznetsova นั้นเกิดฝนตกลงมาทำให้การแข่งขันงดไปในวันอังคาร ซึ่งมันเป็นเรื่องแปลกเพราะปกติไม่ค่อยจะมีฝนตกที่ Palma ส่วนคืนวันอังคารเรามีปาร์ตี้ของ Hugo Boss เพื่อนผมหลายคนจากเกาะก็ไปร่วมงานครับ

ผมบินไปปารีสวันพฤหัส วันนั้นเป็นวันแรกในระยะเวลาหลายวันที่ผมไม่ได้มีนัดกับผู้สื่อข่าว ผมได้ทำการฝึกซ้อมที่ Roland Garros กับโมย่า ในวันศุกร์ผมก็ได้ไปจับสายแข่ง (draw ceremony) ให้กับฝ่ายหญิง ส่วนของฝ่ายชายนั้น Henin-Hardenne เป็นคนจับครับ ตอนสี่โมงเย็นเป็นเวลาของผู้สื่อข่าว ในวันเสาร์ผมไปที่ Champs Elysees เพราะไนกี้จัดคลินิคที่นั่น จากนั้นก็แข่งการกุศลกับเพื่อนผม Joan Monaco จากนั้นก็มีสัมภาษณ์กับ Maro Jo Fernandez จากนิตยาสาร ESPN และแน่นอนครับ งานที่สำคัญที่สุดของผมคือฝึกซ้อม และมันก็มีมากด้วย! ผมพยายามที่จะจัดเวลากิจกรรมอื่นๆต่อจากการฝึกซ้อมครับจะเห็นว่าก็ยุ่งกันมาทุกวันจนถึง Roland Garros ที่ที่ผมพยายามจะป้องกันแชมป์ กรุณาติดตามอ่านบล๊อคผมอาทิตย์นี้นะครับ ผมหวังว่าจะได้โพสต์อีกในคืนวันจันทร์หลังจากที่ผมลงแข่งแมทช์แรกครับ

ราฟา
 

Create Date : 17 มิถุนายน 2549    
Last Update : 19 มิถุนายน 2549 13:07:21 น.
Counter : 117 Pageviews.  


Valentine's Month


 
- - แป๋วแหวว - -
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบเล่นเทนนิส ชอบดูเทนนิส แต่เล่นไม่เก่ง วิจารณ์ก็ไม่เก่งค่ะ ตอนนี้ชอบดูราฟาลงแข่ง สนุกดี ... ดีใจที่มีคนสนใจเข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ แวะมาบ่อยๆนะคะ :)


หลังไมค์หาแป๋วแหววคลิ๊กโทรศัพท์ข้างบน
หรือ e-mail มาที่
paawwaaw@gmail.com
Romeo&Juliet

ฉันและเธอ
ที่จริงเรารักกัน
แม้ว่าใจเราต่างรู้ดี
ว่าความจริงนั้น
ไม่ได้เป็นอย่างฝัน

--------------

ฟังเพลง .. คลิ๊กที่นี่


ภาพข้างล่าง
คุณ naya ใจดีทำให้แป๋วแหววค่ะ :)


แป๋วแหววคุยเรื่อยเปื่อย

- อาทิตย์ : ว่าจะเริ่มนอนตอน 4 ทุ่มตั้งกะวันนี้ แต่มีเรื่องตื่นเต้นทำให้นอนไม่หลับค่ะ ... ขอเล่าท้าวความไปยังวันที่แป๋วแหววร่วมเดินขบวนต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากจุฬาฯไปยังพารากอน วันนั้นมีคนยื่นป้ายมาให้ชู ข้อความอ่านได้ว่า "สมชาย ไอ้ฆาตกร" แป๋วแหววดูแล้วก็รู้สึกฝ่อ แหม่ มือใหม่ค่ะมือใหม่ แถมสมชายใหนก็ไม่รู้ไม่ได้ระบุนามสกุลให้ชัดเจน ... พอขบวนเริ่มเดินไปถึงมาบุญครอง ใกล้จะถึงสะพานลอยที่มีนักข่าวมาทำข่าวบนนั้นเต็มไปหมด มีคนตะโกนเตือนแป๋วแหววว่า "ชูสูงๆสิคะ ชู ชู๊" แป๋วแหววก็ชูป้ายขึ้นตามสั่ง สักพัก มันเมื่อยอ่ะคะ เขินด้วย เอามือลงได้ซักพัก ก็มีสาวท่านนึงมาขอป้ายไปชูเอง ประมาณว่ายัยคนนี้ทำเสียของ ฮือฮือ แรงกันจังเรย ... กลับมาถึงเรื่องคืนนี้ ยัยมาช่าแมวคู่บุญที่แป๋วแหววป้อนนมมาตั้งกะเป็นแมวทารก เกิดเฮี๊ยนอะไรไม่รู้ ไปเล่นจับจิ้งจกมาได้ ตัวหายไปไหนหาไม่เจอ แต่หางน่ะกระดุ๊กๆอยู่ในปากมาช่า แป๋วแหววตกใจวิ่งไล่ให้คายออกมา มาช่าคายออกมาเป็นหางดิ้นกระแด่วๆอยู่กับพื้น ตอนแรกสติแตกยืนตกใจทำอะไรไม่ถูก พอได้สติก็เอากล่องมาครอบไว้ แมวที่เหลือจะได้ไม่มายุ่ง เดี๋ยวรอให้หางหมดแรงก่อนค่อยเอาทิชชู่จับไปโยนใส่ถังขยะ ... เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มาช่าโดนประณามจากทั้งน้องสาวและแม่ โดยเฉพาะแม่พูดซ้ำๆอยู่นั่นแล้วว่า "มาช่า ไอ้ฆาตกรๆๆ" ฮือฮือ กรรมที่แม่มัน(แป๋วแหวว)ทำไว้ตกมาถึงแมวในสังกัดได้รวดเร็วนัก ... เมื่อคืนนี้แป๋วแหววกะแม่นั่งดูเทนนิสด้วยกันค่ะ แม่เชียร์ซีมองด้วยเหตุผลว่า "มันขาวสะอาดดี"

- เสาร์ : ฟังคุณสมชายบอกเหตุผลที่จะไม่ออกไม่ยุบสภา แล้วรู้สึกขำมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าเราคิดไปเองคนเดียว ที่ไหนได้ เปิดอ่านการ์ตูนของคุณชัย ราชวัตร ว๊าย ใจตรงกัน แป๋วแหววหัวเราะอยู่คนเดียว ... ซักพัก ไม่อยากเชื่อ แม่หยิบหนังสือพิมพ์มาเปิดอ่าน แม่หัวเราะเหมือนกันเรื่องเดียวกันเลยค่ะ นี่แสดงว่าคิดตรงกันหลายคน ... คลิ๊กที่นี่

- ศุกร์ : นักเรียนเอาของขวัญวันเกิดมาให้ค่ะ ที่ทำแป๋วแหววยิ้มไม่หุบคือชิ้นที่นักเรียนปั้น เคลือบและเผาเอง น่ารักมากๆ ... วันนี้ขณะนั่งรถผ่านอนุเสาวรีย์รัชการที่ 5 เห็นพันธมิตรกำลังแจกซีดี ก็เลยเปิดกระจกขอได้มา 2 ชุด ... ได้มาแล้วก็ไม่กล้าเปิดดู แหม่ ก็มันมีแต่ภาพคนเจ็บคนตายน่ะนะ ... จะว่าไปวันเกิดเหตุแป๋วแหววได้ดูเยอะกว่าคนอื่นนา เพราะดันเจ็บหลังอยู่บ้านทั้งวัน ทีวีไทยเจ๋งมาก ฉายกันสดๆในเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เห็นกันจะจะว่าตำรวจยกปืนยิงคนยังไง ใกล้ชิดแค่ไหน ยังกะหนังแอ๊คชั่นของฝรั่งเลย ... พี่น้องที่กลับจากทำงานมาดูตอนเย็นนี่จะได้เห็นเฉพาะที่เค้าตัดต่อแล้ว พิจารณาแล้วว่าไม่เข้าข้างใคร ก็คือได้ดูเฉพาะภาพประนีประนอมว่างั้นเหอะ ดังนั้นตอนตำรวจมีหนวด(ซึ่งแป๋วแหววเกลียดมาก)ออกมาบอกว่า "ที่ขาขาดนี่คงจะเพราะวิ่งเหยียบกันเองมากกว่าครับ" แป๋วแหววได้แต่เอามือปิดหน้าเหมือนเด็ก home alone อายแทนค่ะ คุณนึกว่าอิชั้นโง่ขนาดนั้นเชียวหรือคะ คุณนึกว่าคนกรุงเทพฯไม่มีทีวีดูกันรึไงคะ จะมาใช้วิธีกลบข่าวเอาศพไปซ่อนเหมือนช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้แล้วนา (คิดแล้วนึกถึงหน้าคนชื่อสุจินดาบ้าอำนาจขึ้นมาทันใด มีสาวแก่หลายคนยังแอบชอบอยู่นะ ด้วยว่าหน้าตาดีเป็นที่ถูกใจป้าๆแม่ยกจอมซาดิสต์) ... ไม่นานมานี้ คุณตำรวจคนเดิมยังแถลงข่าวออกมาอีกว่า "รู้สึกเสียใจที่คนมองตำรวจในแง่ลบ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำไปก็เพื่อให้เกิดความถูกต้อง" ... อยากย้อนถามท่านว่า ข้อแรก สิ่งที่ท่านเรียกว่าทำเพื่อความถูกต้อง คือการยิงแก๊สน้ำตาใส่คนเนี่ย เคยมีการฝึกซ้อมการใช้แก๊สน้ำตากันมั่งรึเปล่าคะ หรือว่าแจกๆ เอ้า เอาไปใช้กันนะ ... ชุ่ยกันขนาดนี้เลยรึเปล่าคะ คนตายเพราะคุณใช้อาวุธที่ไม่เคยซ้อมการใช้ที่ถูกต้องมาก่อนเนี่ยนะ แถมเอาของห่วยๆหมดอายุมาใช้กับคนไทยด้วยกันอีก (เอาไปใช้กับทหารเขมรจะไม่ว่าเลย) ... ข้อที่สอง เห็นแล้วว่าตอนเช้ามีคนเจ็บตายมากมาย ทำไมไม่หยุด ช่วงเย็นเห็นทางทีวีชัดๆว่าอยู่ห่างกันคุณก็ยังยิงใส่คนอีก ยิงด้วยวิธีเดิมที่คุณทำคนเจ็บตายเมื่อเช้า ... นี่จะชี้แจงยังไงว่าไม่เจตนา ... แป๋วแหววไม่เหมารวมว่าตำรวจแย่ไปหมด ที่ดีคงมีอยู่เยอะ แต่ตอนนี้ตำรวจที่มีอำนาจน่ะแย่ค่ะ

- พฤหัส : แห่บผี่เบิร์ดเด่ย์ทู๊มีๆ วันนี้แม่เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นที่ ฮากิ โรงแรมเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ ตื่นเต้นรึ ไม่หรอกค่ะ หวาดหวั่นกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า เฮ๊ออออ ... วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก เพราะอาการแพ้ค่อนข้างแรง ตาแดงเถือกและก็น้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาเข้าไป หลับป๊อก ตื่นมาอีกที อ้าว ชั้นก้าวข้ามเวลา ใกล้เลข 4 เข้ามาอีกหนึ่งขั้นแร๊ววว กรี๊ดดดด ไม่ ไม่นะ ... (อาการแบบนี้จำได้ว่าเคยเกิดเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนตอนใกล้จะขึ้นเลข 3 ค่ะ เริ่มต้นก็เป็นงี้แหละ ปฏิเสธ ไม่ยอมรับความจริง อีกซักพักก็จะซึม เริ่มรู้ตัว จากนั้นก็จะปลง และอาการขั้นท้ายสุดคือลั๊ลลา สี่สิบก็สี่สิบสิฟะ ทำไงได้ โฮ่) อนิจจังวัฏสังขารา....

- พุธ : วันนี้เคลียร์งานหยุมหยิมบนโต๊ะ รู้สึกร้อนจังทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เอ๊ะ ชักเอะใจ หรือว่าเราจะถึงวัยนั้นแล้ว ถามเพื่อนๆบอกว่าต้อง 45 up ก่อน ตอนค่ำเดินกลับบ้านเหงื่อตกซิกๆ โอ่ย ใครว๊ะพยากรณ์ว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ระหว่างเดิน สวนทางกับช้างตัวโต คนเลี้ยงช้างพยายามตื้อให้แป๋วแหววซื้อกล้วยมาป้อนช้าง คงคิดว่าหญิงสูงวัยน่าจะรักสัตว์ ไม่ดูซะมั่งเลยว่าชั้นน่ะกำลังตกมันอยู่ ตัวเปียกโชกมันย่องไปทั้งตัว เดินเชิดกลับบ้านแบบหมดสภาพ อาบน้ำดูทีวี ว๊าย ยิงกันแล้วเรอะ อะไรกัน ไม่อยากจะเชื่อ เรื่องมันแปลกประหลาด ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้สาระสิ้นดี ... งงกันมั๊ยคะ เรื่องไม่เห็นเป็นเรื่องเลย แปลก แปล๊กกกกกก

พี่น้องค๊ะ ตอน 1 ทุ่ม ขณะที่ไทย-เขมรเพิ่งจะตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด คณะรัฐบาลรับประทานอาหารร่วมกันอย่างหรู นายกฯยิ้มเบิกบานทักทายนักข่าว เค้าคุยกันเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลค่ะ ช่างมิได้นำพากับเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดแต่อย่างใด โอย ประเทศชาติ พระเจ้าช่วย แป๋วแหววกับคุณสมชายเราอยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าคะ คนละอารมณ์เลยนะ ... หลังดินเนอร์กันชื่นมื่นจนอิ่มหนำ นายกฯของพวกเราออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานต่อไปครับ" อ๋อใช่ซี๊ หยุดหรือถอยพี่เมียก็เสร็จซิ ต้องหน้าทนเอ๊ยอดทนต่อไป วัดใจกันว่าใครเป็นฝ่ายจะทนไม่ไหวก่อน

- อังคาร : ตอนแป๋วแหววอยู่อเมริกา เวลาสั่งสารเคมีทำวิจัย ที่ภาคฯจะมีสโตร์ของตัวเองเลย จะเอาอะไรล่ะ บี๊กเกอร์ หลอดตวง เอทธานอล กรดไนตริก มีสารพัด แค่เดินไปบอกว่าจะเอาอะไรกับบอกชื่ออ.ที่ปรึกษา ก็ได้ของที่ต้องการแล้ว ... ถ้าต้องการสารเคมีแปลกๆ ก็แค่บอกเลขาฯของอาจารย์ที่ปรึกษา อีก 2 วันเป็นอย่างช้าก็ได้ของ ... มือใหม่หัดสั่งสารเคมีอย่างแป๋วแหวววันนี้ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการโทรหาสารเคมีกับบริษัทต่างๆ ต่อรองราคา ถามนู่นถามนี่ ท้ายสุดพบว่า สารนั้นไม่มีในสโตร์ของบริษัทใดๆ ต้องเสียเวลานำเข้ามาในประเทศ อื่ม ใช้เวลา 30 วันเป็นอย่างต่ำ ... ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเป็นไปตามนั้น กำลังหน้าตูบๆ มีรุ่นน้องมาซ้ำ "พี่เอต้องถามด้วยว่า VAT เท่าไหร่ บางทีมันชาร์ทเรา 200% เลยนะ" ฮ๊ะ อะไรนะ ลำพังราคาสารมันก็สี่พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว บ้าแร๊วว รอเป็นเดือนแถมยังต้องจ่ายแพงสามเท่าอีกเรอะ ... กำลังจะโวยวายต่อ (ตามประสาคนเคยอยู่สบายมาก่อน) น้องรีบบอก "หยุดบ่นเลยพี่ แต่ก่อนน่ะต้องรอกัน 3 เดือนนะ" ... ฮือ ฮือ หัวอกนักวิจัยไทย ฮือ ฮือ เข้าใจบรรยากาศมั๊ยคะ ว่าทำไมทำวิจัยเมืองนอกมันถึงสนุกสนานน่าทำ แป๋วแหวววิ่งไปมาในแลปทั้งวันไม่เบื่อเลย เพราะอยากเล่นอยากลองอะไร ทำได้แบบคล่องตัว นักเรียนนักวิจัยเต็มตึก คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน มันคนละบรรยากาศกับที่นี่เลย ... ฮื่อ บ่นไปก็เท่านั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว บ่นมากๆคนก็หมั่นใส้อีก แต่เข้าใจมั๊ยคะ ว่าทำไมงานวิจัยที่อื่นเค้าถึงเดินหน้าไปเร็วกว่าเรา โปรดเข้าใจความลำบากของเราที่นี่เถิดนะคะ ... จะว่าไป ความขลุกขลักมันทำให้เราต้องปรับตัว ต้องวางแผนการทดลองกันแบบสุดๆ พลาดไม่ได้ (ไม่งั้นต้องรอเป็นเดือนๆ) และในบางมุม มันทำให้บางคนใช้วิธีพลิกแพลง บางทีเลยเถิดไปถึงคำว่า โกงข้อมูล ก็มี

- จันทร์ : งานเข้าซิคะ ก็เมื่อวานทำเป็นอ่อนไหวหดหู่ไม่ยอมทำงาน วันนี้ละไฟลนก้นร้อนฉ่า แต่ในที่สุดวันเดอร์วู๊แม่นก็ทำเสร็จจนได้ เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งกะเรียนประถมจนเด็กเรียกป้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยน บ่นไปก็เท่านั้น เนอะ ... วันนี้ถกกับเพื่อนที่เป็นพันธมิตร ว่าคุณสนธิแกยึกยัก ตอนแรกคุยฟุ๊งว่าจะบุกกรมตำรวจฯแน่นอนอยู่ก็งดซะอย่างงั้น ... เพื่อนพันธมิตรแย้งทันควัน "ไม่ได้ยึกยัก เราอยากให้พวกที่จ้าง นปช เสียตังค์อีก ดูซิ เสียเงินจ้างมายันกับพันธมิตร แต่เราดันไม่บุก ให้มันเสียตังค์เปล่าไง ... ไว้เดี๋ยวค่อยประกาศบุกอีก ให้พวกมันเสียตังค์จ้างมาอีก" ... ประเด็นไม่ใช่ให้เข้าข้างฝ่ายใด แต่แหม่ คนเราเนอะ ถ้ารักใครศรัทธาใคร มันจะมีเหตุผลมา support คนๆนั้นโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า รักนะ ยังไงก็รัก อ้าวจบแบบโรแมนติกซะงั้น


แป๋วแหววคุยเรื่องเทนนิส

ช่วงนี้ยังไม่มีรายการเทนนิสให้ดู ขอพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไว้มาคุยกันใหม่ เมื่อราฟาลงสนามค่ะ
แป๋วแหววคุยเรื่องแมว

ไม่ได้อัพเดทเรื่องแมวซะนาน เอาละค่ะ เริ่มด้วยหนูฝันดีที่อุ้มมาจากข้างถนน ตอนนี้หนูโตเป็นสาวและสุขสำราญสบายดี มีพี่สาว"เฟอร์บี้"คอยดูแล สองคนเอ๊ยสองตัวนี้เค้าสนิทกันค่ะ


อีกสามสาว .. มาช่า คริสตินา และแคนดี้ ก็สบายดีค่ะ (ดูรูปข้างล่าง) ... ยัยอ้วนมาช่านี่ชอบมานอนเบ่งตรงที่แป๋วแหววนอน ประมาณว่าชั้นน่ะลูกรักนะจ๊ะ ... แป๋วแหววมีตุ๊กตาแมวน้ำตัวโปรดวางไว้ข้างหมอน ยัยแคนดี้(ตัวขาว)ก็เปรียบเสมือนลูกของแมวน้ำตัวนี้ละค่ะ
ส่วนผู้ชายคนเดียวของบ้าน "บราวนี่" หรือไอ้ลูกหมีดำ ความที่เค้าเป็นผู้ชายมั๊งเค้าเลยชอบดูกีฬา ก็อย่างที่เห็นละค่ะ ชอบนอนแหมะตรงปลายเตียงดูเทนนิสเป็นเพื่อนแป๋วแหวว

ตอนนี้นะตรงสวนหลังบ้านป้ามีแม่แมวมาออกลูก 4 ตัวและขออาศัยต่อที่นี่ซะเลย ป้ากำลังกลุ้มใจว่าจะเอาไปไว้ไหนดี ในขณะที่แม่แป๋วแหววแอบเอาอาหารให้แมวทั้งห้านี่ประจำจนอ้วนปุ๊กทุกตัว คุณแม่แมวนี่ดุ๊ดุ ดูหน้ามันสิคะ(ภาพล่าง)


เมื่อเย็นนี้ฝนตกหนักมาก แป๋วแหววนั่งทำงานอยู่ในบ้านคิดขึ้นมาได้ว่าแมวคลอกนี้อยู่นอกบ้านจะทำยังไง (ส่วนไอ้แมวเรา 6 ตัวนี่จะฝนตกแดดออกยังไงก็แสนสบายอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน) โผล่ออกไปดูพบว่าแม่กับลูกอีก 3 ตัวหลบฝนได้แล้ว แต่เจ้าลูกตัวส้มน่ะนั่งหมอบตากฝนตัวเปียกม่อกแม่กไปทั้งตัว ก็เลยอุ้มเอาเข้าบ้านมาเช็ดตัว (น่ารักจังเลยค่ะเกาะแป๋วแหววแน่นเลย) เดี๋ยวรอฝนหายก่อนจะเอาไปคืนแม่ ป่านนี้แม่มันคงเป็นห่วงแย่แล้ว
พอฝนซาก็เอาเจ้าสีส้มไปคืนแม่แมวค่ะ แม่แมวเป็นห่วงมาก มายืนรอ มองหน้าแป๋วแหววเหมือนเป็นศัตรู แหม่ เรารักลูกเธอนะ เข้าใจกันมั่ง ... จากนั้น เผื่อว่าฝนจะตกอีก ก็เลยเอาร่มมากางกันฝนไว้ให้ซะเลย ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ แม่ลูก 5 ชีวิตปลอดภัยแน่นอน

เรื่องดีๆ
จากพี่น้องในบล๊อก

ทำนายดวงชะตา
Rafael Nadal

โดย ป้ามีมี่


เกิดวันอังคารที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2529 (ไม่ทราบเวลาเกิด) .... ตรงกับ วันอังคาร แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล


ผม เป็นคนขยัน อึด อดทน ไม่ย่อท้อ ชอบการต่อสู้แข่งขัน ไม่โมโทโกรธาง่ายๆ ชอบรับอาสาไปทำศึกสงคราม เป็นเทพจากดาวอังคารจุติลงมาเกิด ดาวอังคารได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ในเรือนเสาร์แถมสองเด้งจากดาวเกตุเล็งอังคาร เทวดาคุ้มครองครับ

ทำงานหนัก ไม่หวั่นอุปสรรค ไม่ขี้บ่นนั้นไซร้ มาจากดาวเสาร์ ราชาโชค ใครๆที่ว่าผมชอบกินหญ้า กินดินก็ไม่แปลกเพราะผมเป็นเจ้าที่ลงมาเกิดระดับราชา งานหมูๆผมไม่ชอบ ชอบทำงานหนัก เพราะฉะนั้นผมถึงชอบแข่งแบบหินๆระดับ 5 เซ็ท ใครๆก็เอาผมไม่ลง อนาคตผมจะเป็นเศรษฐีที่ดินนะครับ

เรื่องจิตใจนั้นผมทำไรทำจริง เข้มแข็ง ว่องไวแต่กิริยามารยาทผมอาจดูไม่เรียบร้อย อ้อ!ผมเจ้าชู้ด้วยนะเผื่อคุณไม่รู้:) จันทร์ผมเป็นมหาจักรน่ะครับ

พวกนักการตลาดเค้าชอบผมเพราะผมเจรจาดี พุธเด่นเป็นเกษตร (อนาคตไม่แน่ผมอาจเป็นนักวิจารณ์) ผมจะรับทรัพย์มากก็เพราะงี้ ผมมีดวงการค้านะครับ ขอบอก เวลานัดกับผมต้องทำใจเพราะผมชอบผิดนัด โอ้เอ้ มาสาย อันนี้ผมโทษว่าเป็นเพราะดาวพุธผมอยู่ราศีเมถุน

เรื่องการเรียน การศึกษาผมพอผ่านครับ ไม่ชำนาญเท่าไร


คุณนิดากับราฟา ที่ Santander
อ่านประสพการณ์ของนิดาเมื่อเจอกะราฟา คลิ๊กที่นี่


แป๋วแหววคุยเรื่อง blog

- ได้ยินคนบ่นอุบอิบเหมือนกัน (คงเกรงใจเลยไม่กล้าบ่นดัง) ว่าสีพื้นทำไมมันแด๊งแดง แป๋วแหววทำหูทวนลม รู้สึกว่ามันแรงงงดี นานๆทีไงคะ จนมามีเรื่องแปลราฟาบล๊อกแล้วพี่น้องบอกไม่ไหวแล้ว(โว๊ย) ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นโทนอ่อนโยนนุ่มนวล ตอนแรกมองแล้วไม่ค่อยชิน รู้สึกว่ามันจืดจังเลย แต่ดูๆไปก็สบายตาดี

- เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้สีแดง สเป๊นสเปน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง ไม่ค่อยตรงสเป๊กแต่เอาน่ะ แก้เบื่อ

- ปีใหม่ เอ้าเปลี่ยนสีซะหน่อย ก็ยังโทนฟ้าแต่ให้มันเข้มขึ้นมาอีก ตอนแรกกะจะมีสโนว์ มีตุ๊กตาหิมะ มีต้นคริสมาสต์ ทำออกมาแล้ว วุ๊ย ร้อนจะตาย เสแสร้งแกล้งหนาวต่อไปไม่ไหวก็เลยเอาออกค่ะ

- ห้ามใจตัวเองไม่ไหว เปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าอีกหน ชอบสีนี้ที่สุดค่ะ คงไม่เปลี่ยนไปอีกนาน

- ถ้าเข้ามาพอดีตอนนั้นนะ จะมีช่วงนึงที่แป๋วแหววเอาโค๊ดดอกไม้กระจายมาใส่ในบล๊อกเล่นๆ มันสวยดีแต่ทำให้โหลดช้า ก็เลยเอาออกซะ เสียดาย :(

- เบื่อสีชมพู พยายามเปลี่ยนเป็นสีแดงแต่ออกมาแล้วดูเหมือนตรุษจีน จนตรอกเข้าก็เลยกลับมาเป็นสีเขียวอีกหน ก็สบายตาดีนะแป๋วแหววว่า

- ตกใจมั๊ยล่ะค่ะ จากดำทะมึนกลายมาเป็นชมพู๊ชมพู เห็นใจแฟนราฟาผู้ชายเหมือนกันค่ะ เข้ามาแล้วคงทำตัวไม่ถูก เอาน่า นะ เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ให้เหมือนเดิมตลอดเบื่อกันแย่เลย


แป๋วแหววขอบขอบคุณ เวปแฟนพันธ์แท้ของราฟา vamosrafael.com แฟนๆทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของเวปนี้ได้ช่วยเผยแพร่ทั้งรูปและข้อมูล ทำให้แป๋วแหววตามหาบทความเอามาแปลลงในนี้ได้สะดวกขึ้นมากจริงๆ

ตอนนี้ VR.com ปิดไปแล้ว แต่แฟนๆราฟา มีบ้านใหม่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก่อสร้างและตกแต่งโดย staff เก่าของ VR.com ... เช่นกัน แป๋วแหววขอขอบคุณ บ้านหลังใหม่ vamosbrigade.com (หรือ VB.com) แหล่งข้อมูลทุกด้านของราฟา ขอพึ่งใบบุญต่อนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ทำการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่ได้แปลไว้ใน blog แห่งนี้ไปใช้ โดยมิได้มีการอ้างอิงถึงที่มาอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน
บริสุทธิ์กล้าหาญ
จะบานในใจ

สีขาวหนุ่มสาวจะใฝ่
แน่วแน่แก้ไข
จุดไฟศรัทธา

เรียนรู้ ต่อสู้มายา
ก้าวไปข้างหน้า
เข้าหามวลชน
ชีวิตอุทิศยอมตน
ฝ่าความสับสน
เพื่อผลประชา

ดอกไม้ บานให้คุณค่า
จงบานช้าๆ แต่ว่ายั่งยืน
ที่นี่ และที่อื่นๆ
ดอกไม้สดชื่น
ยื่นให้มวลชน...

จิระนันทน์ พิตรปรีชา

ฟังเพลง ... คลิ๊กที่นี่

Friends' blogs
[Add - - แป๋วแหวว - -'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.