Rafael Nadal Fan Page
Group Blog
 
All Blogs
 

rubber # 1th and 4th

>

------------------------------

เช็คข่าวล่าสุดของราฟา
คลิ๊กที่ "หน้าหลัก : ข่าวล่าสุด" ตรง Group Blog ด้านซ้ายเลยค่ะ

-----------------------------


อังคาร 23 กันยายน 2551

Group Hugs

มาแล้วค่ะ group hugs เวอร์ชั่นล่าสุด ... เมื่อถูกถามเรื่องให้ราฟาขี่คอ เฟลิเซียโนบอกว่า "เค้าตัวหนักกว่าที่ผมคิดครับ ... He's heavier than I thought" ... และก่อนที่ราฟาจะลงแข่งครั้งต่อไป (อีกสามสัปดาห์ที่แมดริด) ราฟาจะไปพักผ่อนที่ Ibiza ค่ะ ... อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่

ราฟาให้สัมภาษณ์หลังชนะร๊อดดิก

น้องsom เอาสัมภาษณ์ราฟาบนคอร์ทหลังชนะร๊อดดิกใน rubber ที่สี่ไปในสามเซตรวด ... อ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษได้ใน คอมเม๊นท์ #68

Rafa, some celebration! Is this why you play the game? (ไม่รู้จะแปลยังไง)

เหว๋ลลล เป็นแมทช์ที่ยอดเยี่ยมมาก บรรยากาศ(เสียงเชียร์)นี่สุดยอด ขอบคุณชาวสเปนที่มาร่วมเชียร์มากๆครับ นี่นับเป็นความรู้สึกที่ดีที่สุดอีกครั้งในชีวิตผม

เมื่อมองย้อนกลับไป การที่ทีมสเปนได้รับกำลังใจจากกองเชียร์มาตลอดสุดสัปดาห์นี้ ...

ครับ เป็นบรรยกาศที่ดีมากๆ คุณก็เห็นว่าเกมมันโหดขนาดไหน การที่ต้องมาเล่นที่นี่หลังจากตรากตรำศึกในรายการต่างๆมาอย่างยาวนาน ผมมาที่นี่แบบเหนื่อยมากๆ แต่ในที่สุด วันนี้เป็นวันที่ผมล่นได้ดีที่สุดวันนึง

นับว่าเป็นอะไรที่สมบูรณ์มาก คุณแปลกใจตัวเองมั่งรึเปล่า .. เห็นคุณยิง(วินเนอร์)เอายิงเอา

ครับ แน่น๊อน วันนี้ผมก็ตกใจตัวเอง ผมเล่นได้เกือบจะสมบูรณ์เลยละ ผมจะพยายามเล่นให้ได้อย่างวันนี้ต่อไปเรื่อยๆ

ขออีกคำถามนึงนะ ฤดูกาลที่เหลือนี่ ... ได้แช้มป์เดวิสคัพ และเป็นมืออันดับหนึ่งของโลกใช่มั๊ย

เหว๋ลล ตอนนี้ผมโฟกัสไปที่วันหยุดพักผ่อน(holidays)ครับ (พูดพร้อมกับหัวเราะ) ขอพักก่อน จากนั้นผมก็จะเริ่มคิดถึง Madrid แล้วก็ Paris แล้วจากนั้นก็จะเป็นเซี่ยงไฮ๊ เพื่อรักษาอันดับ 1 ของโลกไว้ ... นี่เป็นเป้าหมายแรกของผม ส่วนเป้าหมายที่สองคือพยายามชนะเดวิสคัพให้ได้ครับ

ทำได้ยอดเยี่ยมมากทั้งทีมเลย

ขอบคุณมากครับร๊อดดิกพูดถึงแมทช์ที่ผ่านมา

คุณหมูทอง เล่าให้ฟังว่าร๊อดดิกให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแมทช์ล่าสุดยังไง ไว้ในคอมเม๊นท์ #69 ค่ะ

“ผมว่าคุณคงไม่สามารถนึกหาอะไรที่มันโหดไปกว่า การต้องมาเจอกับนาดาลในบรรยากาศกองเชียร์แบบนี้ ... เค้าเป็นนักเทนนิสที่เล่นบนเคลย์คอร์ทได้เยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ ส่วนผมน่ะไม่ค่อยถนัดคอร์ทนี้ ... เค้าไม่เคยยอมปล่อยบอลสั้นๆ(ง่าย)มาให้ผมเลย เหมือนเค้าจะสร้างชอทอยู่ตลอดเวลา ... มันเป็นอะไรที่เสี่ยงมากแต่ก็ได้ผลตอบแทนคุ้มค่า ผมไม่คิดว่าผมจะมีโอกาส ถ้าจะถอยไปแลกหมัดกับเค้าตรงท้ายคอร์ท”-------------------------------------

อาทิตย์ 21 กันยายน 2551

ทีมสเปนฉลองชัยผ่านรอบเซมิฯเข้าสู่รอบชิงฯ

คราวนี้ไม่มี group hug แต่มีขี่คอกันแทน ... ตามคำเรียกร้องค่ะ ดูแล้วอดดีใจไปด้วยไม่ได้ :)

rubber 4th : ราฟาชนะร๊อดดิก 6:4 6:0 6:4

ชนะสวยค่ะ ดูจากสถิติแล้วชนะใส แถมทำ ace ได้ 8 เท่ากันซะด้วย

rubber 3rd : ราฟาเชียร์เพื่อน

เห็นเพื่อนทำท่าไม่ดี ราฟาหน้ามุ่ยเลยค่ะภาพเก็บตก

ภาพจากวันแข่งวันแรก (ศุกร์) เอาบรรยกาศมาฝากกันค่ะ---------------------------------

เสาร์ 20 กันยายน 2551

คลิปวิดิโอ

ข่าวจาก TVE มีราฟาใส่สูทด้วย ... คลิ๊กที่นี่

ราฟากับเฟเรร์ให้สัมภาษณ์ ... คลิ๊กที่นี่

ราฟาให้สัมภาษณ์หลังเอาชนะ Querrey ... คลิ๊กที่นี่

ภาพข้างล่าง ราฟาเชียร์เพื่อน (เฟเรร์) อย่างเอาเป็นเอาตาย ...Group Hugs

สำหรับแฟนๆกรุ๊ปฮั๊กส์โดยเฉพาะค่ะ (คุณนิดา มาเร๊วววว) ...

แมทช์แรก ราฟาชนะ Querrey 6:7(5) 6:4 6:3 6:4

ผลการแข่งขันเดวิสคัพ สเปน-อเมริกา สเปนนำไปก่อน 2:0 ค่ะ โดยราฟาชนะ Querrey ไปในสี่เซต ... แมทช์ที่สอง เฟเรร์ชนะร๊อดดิกไปอย่างสุดมันส์ 5 เซต ... ดูจากข่าวในทีวี ตอนราฟากับ Querrey เดินมาจับมือกันที่เนต ราฟามีเอาแร๊คเกตตีก้น Querrey ด้วย

Querrey ซึ่งได้เซตแรกไปก่อน เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า “ผมว่าจุดเปลี่ยนของแมทช์คือตอนที่ผมโดนเบรกในเซตสอง ... เค้า (ราฟา) ไม่เคยยอมแพ้แม้แต่น้อย ... แม้ว่าผมจะได้เซตแรกไปก่อนแต่มันเหมือนกับต้องมาเล่นกันใหม่หมดเลย ... ผมว่าผมได้โชว์อะไรนิดหน่อยให้เค้า (ราฟา) เห็นมั่งเหมือนกันนา วันนี้ผมเล่นได้ดีครับ มันเป็นแมทช์ที่โหดมาก”

ส่วนราฟาเล่าว่า “วันนี้ผมเหมือนไม่ค่อยมีกำลัง เล่นไม่ค่อยแรงเท่าไหร่ ต้องขอบคุณเสียงเชียร์จากผู้ชมที่เป็นกำลัง(เสริม)ให้กับผมครับ ... มันเป็นแมทช์ที่โหดมาก ผมดีใจมากที่เอาชนะมาได้ เค้า (Querrey) เสริฟได้ดีมาก ผมคอนโทรลลูกเสริฟเค้าลำบาก ... ไม่เคยมีครั้งไหนในชีวิตผมในการเล่นบนเคลย์คอร์ท ที่จะมีคนได้แต้มจากเกมเสริฟผมมากมายขนาดนี้”

อ่านต้นฉบับ 1 … คลิ๊กที่นี่
ต้นฉบับ 2 … คลิ๊กที่นี่ราฟาเจอกับ Querrey แมทช์แรก

จับสายกันเรียบร้อยแล้ว แมทช์แรก ราฟาจะเจอกับ querrey ค่ะ ... querrey พูดถึงแมทช์แรกนี้ว่า "ผมหวังว่าจะเอาบางอย่าง (จากที่เคยเจอกับราฟาครั้งสุดท้ายใน US Open ซึ่งสู้กันถึง 4 เซตแล้วราฟาชนะไป) มาช่วยในแมทช์นี้ครับ ... ผมคงจะเล่นเป็นคนแรกแล้วก็อยู่ (เชียร์เพื่อน) ข้างนอก คงไม่นั่งคอยแกร่วอยู่ในล๊อคเกอร์รูมหรอก"

ส่วนมือวางอันดับหนึ่งของโลก พูดถึงแมทช์นี้ว่า "ตอนที่เจอกันที่ US Open นั่นเป็นแมทช์ที่โหดมาก ... ผมจะต้องเล่นให้ดีในแมทช์แรกนี้ ... เดวิสคัพเป็นอะไรที่พิเศษ เป็นการเล่นกันเป็นทีมซึ่งมันยิ่งใหญ่กว่าการเล่นเพื่อตัวเองครับ"

"I hope to bring some of the things that helped me in that match to this one. I rather be playing first and get out there and not spend three hours in the locker room waiting around."

"It was a tough match. I will have to play well ... The Davis Cup is special. Playing for a team is great rather than just for yourself."

ต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่ตารางแข่งออกมาแร๊วววว

ขึ้นหัวข้อซะตื่นเต้น ที่จริงกำลังรายงานข่าวย้อนหลัง ไม่เป็นไรๆ ตื่นเต้นช้าดีกว่าไม่ตื่นเต้นเลย ... เอาละเข้าเรื่องซะที นี่คือตารางแข่งระหว่างทีมสเปนกับอเมริกาค่ะ ใครเจอใคร ตามนั้น ...

วันศุกร์ :
Rafael Nadal เจอกับ Sam Querrey
David Ferrer เจอกับ Andy Roddick

วันเสาร์ :
Feliciano Lopez/Fernando Verdasco เจอกับ Mike Bryan/Mardy Fish

วันอาทิตย์ :
Rafael Nadal เจอกับ Andy Roddick
David Ferrer เจอกับ Sam Querrey

ต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่

ภาพข้างล่างเป็นวันแถลงข่าวจับสายที่ทั้งสองทีมมาเจอกันค่ะราฟาฝึกซ้อมวันพฤหัส

วันพฤหัสที่ผ่านมาราฟาและทีมสเปนได้เข้าไปฝึกซ้อมในสนามที่ใช้แข่งจริ
ง (Plaza de Ventas) ซึ่งจุผู้ชมได้ถึง 21,000 คน คาดว่าส่วนใหญ่คงเป็นแฟนๆชาวสเปน เสียงคงกระหึ่มกึกก้องน่าดู ... ภาพสุดท้ายดูดีเชียวค่ะ


 

Create Date : 20 กันยายน 2551    
Last Update : 27 กันยายน 2551 0:30:09 น.
Counter : 191 Pageviews.  

semifinal preview

พุธ 17 กันยายน 2551

ราฟา @ วันอังคาร

ภาพราฟาร่วมแถลงข่าวและฝึกซ้อมเมื่อวานนี้ (อังคาร) ค่ะ

ราฟาไปเชียร์ฟุตบอล

เมื่อ 3-4 วันก่อน ราฟาและเพื่อนร่วมทีมเดวิสคัพไปชมการแข่งขันฟุตบอลระหว่าง Numancia กับรีลแมดริด

---------------------------------

อังคาร 16 กันยายน 2551

"เดวิสคัพรอบนี้เป็นแรงจูงใจพิเศษของผม"

น้องsom เอาข่าวราฟาจาก mtf.com มาฝากพี่น้องค่ะ ... อ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษในคอมเม้นท์ #33 ข้างล่าง ....

มือวางอันดับ 1 ของโลก ราฟาเอล นาดาล บอกกับผู้สื่อข่าวภายหลังการฝึกซ้อมที่คอร์ทด้านนอก ใน Plaza de Ventas (สถานที่ใช้ทำการแข่งขัน) ว่า การเล่นให้กับสเปนในเดวิสคัพรอบเซมิไฟนัลนี้เป็นเรื่องพิเศษสำหรับเค้า

ในฤดูกาลนี้นาดาลทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ได้เป็นแช้มป์ทั้งเฟร๊นช์โอเพ่นและวิมเบิลดัน ได้เหรียญทองเทนนิสโอลิมปิก และยิ่งไปกว่านั้น นาดาลสามารถผ่านโรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ ขึ้นเป็นมือหนึ่งของโลกได้แล้ว ... และตอนนี้เค้ากำลังมุ่งไปสู่การแข่งขันเดวิสคัพ

“เป็นฤดูกาลที่เหนื่อยยากฤดูกาลหนึ่งครับ ... การได้เข้าร่วมแข่งเดวิสคัพโดยเจอกับทีมจากอเมริกาที่บ้านตัวเองนับเป็นแรงจูงใจที่พิเศษสำหรับผม ... ผมยังไม่รู้เลยว่าสภาพคอร์ทที่จะลงแข่งเป็นยังไง เพราะซ้อมมาแต่ในคอร์ทด้านนอก แต่มันดูดีมากครับ”

เดวิด เฟเรร์ กับ เฟลิเซียโน โลเปซ ได้ซ้อมในคอร์ทนั้นแล้ว ... เฟเรร์เล่าว่า “สำหรับผมมันโอเคครับ มันอาจจะนุ่มไปนิด (หมายถึงคอร์ท?) แต่มันคงดีขึ้นภายในวันศุกร์”

สำหรับทีมจากอเมริกา ซึ่งประกอบด้วย ร๊อดดิก, แซม เควเรย์, มาร์ดี้ ฟิช และพี่น้องไบรอัน ... ทั้งหมดมาถึงสเปนแร๊ววว พวกเค้าได้ทำการฝึกซ้อมครั้งแรกที่คอร์ทด้านนอกของ Plaza de Ventas เป็นเวลาชั่วโมงครึ่ง ... พวกเค้าจะได้ซ้อมใน central court วันอังคารนี้ค่ะ

น้องsom ยังแถมคลิปราฟานั่งตักเฟลิเซียโน่ ... คลิ๊กที่นี่

ราฟามาถึงแมดริดแล้วค่ะ

มากันครบทีมสเปนแล้วค่ะ ได้เวลาฝึกซ้อมเพื่อชาติ แหม่ อยากให้ไทยเรามีนักเทนนิสเก่งๆให้ลุ้นกันแบบนี้มั่งจัง ... ผู้หญิงในรูปเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใหญ่ในสเปน-----------------------------

อาทิตย์ 14 กันยายน 2551

ราฟาให้สัมภาษณ์แก่ abc.es

ตอนที่เราจะทำการสัมภาษณ์เค้า ราฟาเอล นาดาล เพิ่งพ่ายแพ้จากการแข่งขันรอบเซมิไฟนัลใน US Open … ในสถานการณ์เช่นนี้ นักเทนนิสแทบทุกคนจะปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ โดยเฉพาะการสัมภาษณ์ที่นอกเหนือไปจากเรื่องเทนนิส แต่นาดาลไม่เป็นเช่นนั้น เค้าเป็นคนง่ายๆและเป็นธรรมชาติ “รอแป๊บนึงนะครับ ผมต้องใช้เวลาอีกนิดหน่อย (เค้าชี้นิ้วให้ดูประกอบ) ต้องทดสอบการโด๊บยาให้เสร็จก่อนครับ” เราพูดคุยกันเองอยูพักนึง จากนั้นการสัมภาษณ์ก็ได้เริ่มขึ้น ....

ตอนนี้คุณอยู่ในสถานะโดดเด่นเหนือใครในทุกๆระดับแล้ว ... เค้าว่ากันว่าการขึ้นมาอยู่ในสถานะสูงเช่นนี้ ทั้งชื่อเสียง เงินรางวัล ความนิยม มันมีราคาแพงมาก ... เรื่องนี้เป็นความจริงรึเปล่า

ในความคิดส่วนตัวของผมนะ ... ด้วยสถานะภาพทางสังคมทำให้บางคนได้สิทธิพิเศษเหนือคนอื่น แต่ในขณะเดียวกัน ผมเชื่อว่าสังคมรอบตัวเราตะหากคือรากฐานสำคัญ ... สิ่งที่สำคัญไม่ใช่การเป็นนักเทนนิสที่เก่ง เป็นนักกีฬายอดเยี่ยม หรือเป็นนักการเมือง นักการธนาคาร หรืออื่นๆ ... สิ่งที่สำคัญคือ การเป็นคนดี ... (แถวๆตรงนี้แปลไม่ออกค่ะ) สิ่งพวกนี้นับว่ามีค่าคุ้มกับความเพียรที่สร้างมา แต่เราจะต้องไม่ไปยึดมั่นถือมั่นกับมันเพราะความสำเร็จ (ชื่อเสียง เงินทอง) ต่างๆเหล่านี้มันฉาบฉวย ... เราต้องไม่ลืมตัวครับ

คุณพ่อคุณแม่คุณ สอนคุณเสมอให้ทำตัวติดดิน ?

และมันก็เป็นความจริงครับ เรื่องพวกนี้ไม่ช้าก็เร็วมันจะจบลง ... คุณจะต้องมีรากฐานที่ดี มั่นคงไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองเพราะเรื่องพวกนี้ เพราะท้ายสุดแล้วแสงไฟก็จะดับลง แล้วอะไรที่เหลือไว้ล่ะ ... เหลือแค่ตัวเราเองนี่แหละครับ

ความหรูหรา เงินรางวัล สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณหลงทางหรือสับสนมั๊ย

เรื่องทุกอย่างมันไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย คุณต้องมีสมาธิมุ่งมั่นในเวลาฝึกซ้อมและลงแข่ง ไม่งั้นก็เสร็จกัน ... ถ้าคุณไม่หยุดการออกสังคมหรือออกงานรับรางวัลต่างๆ ไม่นานนักมันก็จะมีผลกับการซ้อมและผลงานบนคอร์ท ถึงตอนนั้นคุณก็จะบอกว่า มันจะเป็นอย่างนี้ต่อไปไม่ได้อีกแร๊ววว ต้องหยุดเดี๋ยวนี้

วัฒนธรรมจากบ้านเกิดของคุณ มายอก้าร์ ช่วยในเรื่องความติดดินมั๊ย

เวลาที่ผมอยู่ที่บ้านเกิด เราพูดได้ว่าทุกอย่างยังดีและยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ผมรู้สึกสงบสุขเวลาได้อยู่ที่นี่ครับ เพราะที่นี่ผมมันก็แค่คนๆนึง

ความสัมพันธ์กับเพื่อนๆยังเหมือนเดิมรึเปล่า

ครับ กับเพื่อนๆที่เรียนมาด้วยกัน ตั้งกะผมอายะ 6 หรือ 7 ขวบ

การได้ขึ้นมาอยู่ในสถานะนี้เป็นเรื่องยุ่งยากซับซ้อนมั๊ย

ก็สามารถเป็นได้ครับ แต่ในกรณีผมนี่ไม่นะ ... สำหรับผมมันเป็นเรื่องปกติ เพราะมายอก้าเป็นเกาะเล็กๆ จึงเป็นเรื่องง่ายกว่าที่จะรักษามิตรภาพเมื่อเที่ยบกับเมืองใหญ่ๆเช่น แมดริด

เมื่อคุณมีโอกาสได้กลับเยี่ยมบ้าน อะไรคือกิจกรรมโปรดของคุณ

โอ๊ววว ผมทำหลายอย่างครับ ทุกอย่างที่สามารถทำได้ แต่ผมก็ไม่สามารถทำได้ทั้งหมดหรอกนะ .... ผมมีกิจกรรมเหมือนๆกับที่คนอายุเท่าผมเค้าทำกัน ไปดูหนัง เดินเล่นกับเพื่อนๆ เล่นกอล์ฟ ตกปลา ... คุณทราบแล้วนี่ว่าผมชอบตกปลา แล้วก็เอาปลาที่ตกได้กลับบ้านไปทำอาหาร ... ไม่มีอะไรแปลกประหลาดครับ

มีบางคนเล่าว่า คุณเป็นคนที่ปฏิเสธคนอื่นไม่เป็น คุณต้องอาศัยคนรอบๆคุณช่วย(ปฏิเสธ) ไม่งั้นคุณก็จะ say yes กับทุกอย่าง

จริงครับที่ว่า มันยากสำหรับผมในการปฏิเสธคนอื่น แต่มันเป็นเรื่องจำเป็นที่ผมจะต้องปฏิเสธบ้าง แต่ก็มีคนที่ไม่เข้าใจ ... ยกตัวอย่างเช่น ผมต้องการความเป็นส่วนตัวบ้าง แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลานิดเดียวก็ขอให้ผมได้หยุดหายใจบ้าง ผมไม่สามารถไปหรือตอบรับทุกรายการสัมภาษณ์หรือกิจกรรมข่าวได้ทั้งหมด ก็จะมีคนพูดว่า เดี๋ยวนี้(พอดัง)ผมไม่สามารถจะร่วมรายการกระจอกๆเหมือนที่เคยร่วมเมื่อตอน(ยังไม่ดัง)อายุ 17 ขวบได้แล้ว แหม่ ตอนนั้น (ตอนอายุ 17) ผมมีรายการสัมภาษณ์แค่สัปดาห์หรือเดือนละครั้งเดียวเองนะครับในขณะที่ปัจจุบันผมมีสัมภาษณ์ทุกวัน ... ไม่ใช่ว่าผมทำตัวออกห่าง (หยิ่ง) แต่ทุกวันนี้มีเรื่องร้องขอมากมายเหลือเกิน ผมพยายามจะทำให้มันถูกต้อง ทำให้บาล๊านซ์ให้มากที่สุด ไม่มีลำเอียงหรือให้ใครเป็นพิเศษ ... จากเหตุผลที่เล่ามาจะเห็นว่าการตอบรับหรือปฏิเสธในเรื่องต่างๆนั้นถือเป็นเรื่องปกติ

คุณมีข้อเสียอะไรมั่ง นอกจากเรื่อง “ช้า” ที่ใครๆก็ทราบกัน

ผมควรจะต้องมีระเบียบมากกว่านี้ซักเล็กน้อยครับ ผมไม่ได้พูดถึงระเบียบในชีวิต เพราะพอถึงเวลาซ้อม ผมก็ลงสนามซ้อมตามกำหนด ... หรือเวลาผมต้องกลับโรงแรม ผมก็กลับตามนั้น ... หรือเวลาที่ผมต้องให้สัมภาษณ์ ผมก็ไม่เบี้ยว ... แต่ผมหมายถึงความเป็นระเบียบเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยในห้องของผม อ๊า คุณต้องเข้ามาดูเองเพราะมันเละไปหมดเลย ... ใช่ครับ ผมต้องมีวินัยมากกว่านี้หน่อย

ฟังดูก็ไม่ใช่ข้อเสียใหญ่โต

ดีครับ (ที่คิดอย่างนี้) ... อ้อ ผมคิดว่าผมจะต้องพูดหรือสื่อสารกับผู้คนใกล้ชิดให้มากกว่านี้ในเวลาที่ผมมีปัญหา

กับเพื่อนๆน่ะรึ ?

ครับ กับเพื่อนๆ กับครอบครัว ทีมของผม และกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวผม ... มันเป็นอะไรที่ผมอยากจะปรับปรุงให้ดีขึ้น

พวกเราทราบกันว่าคุณไม่ชอบพูดถึงข้อดีหรือความยอดเยี่ยมของตัวคุณเอง โดยให้เหตุผลว่าคุณไม่เหมาะสมที่จะมาคุยเรื่องนี้ … แต่คุณเคยได้ยินเสียงกล่าวขานจากคนอื่นที่ชื่นชมคุณบ้างหรือเปล่า ... เรื่องดีๆทั้งหลายน่ะ

ครับ รู้สึกว่าด้านดี(ที่สุด)ที่พวกเค้าพูดถึงผมคือ ผมเป็นคนง่ายๆธรรมดาๆ

ดูเหมือนคุณจะไม่ค่อยโกรธอะไรง่ายๆ แม้ว่ามีหลายคนพูดกันว่า ระหว่างช่วง US Open คุณหัวเสียมากเมื่อน้องสาวคุณโดนแอบถ่ายภาพในนิวยอร์ค

สิ่งที่ผมไม่ชอบก็คือ น้องสาวผมไม่ต้องการจะเจออะไรแบบนั้น เพราะหากเธอโอเคกับมันก็คงไม่เป็นปัญหา (what I don't like is when my sister doesn't want something to happen, but if she's OK with it, there's no problem.)

เราขอจบการสัมภาษณ์นี้ ด้วยการขอให้คุณช่วยพูดเรื่อง “ปาปารัซซี่” หน่อย

ผมทราบว่านักข่าวกับปาปารัซซี่นั้นแตกต่างเป็นคนละระดับกัน ผมทราบว่ามีหลายๆคนที่เป็นและมีคนที่ไม่เป็น ผมให้เกียรติ์พวกคุณ(นักข่าว)มาเสมอ แต่สำหรับอีกพวกนึง(ปาปารัซซี่) ผมไม่มีอะไรมากที่จะพูดกับพวกเค้า เราอยู่กันคนละโลกครับ

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


----------------------------------

เสาร์ 13 กันยายน 2551

ราฟาไม่พอใจกับภาพหน้าปก NY Magazine

ข่าวนี้ออกจะช้าไปสักเล็กน้อยนะคะ ... ราฟาซึ่งได้ขึ้นปกนิตยสาร New York Magazine รู้สึกไม่พอใจที่หน้าปกออกมาเป็นแบบนี้ (โปรดดูรูปเปลือยอกด้านล่าง) ... ผู้ใกล้ชิดเล่าว่า “ราฟาไม่ว่าอะไรกับการให้ภาพออกมาในลักษณะ sex symbol แต่ แต่ นิตยสารทำออกมาแรงเกินลิมิตที่ราฟาจะรู้สึกโอเค”

เรื่องนี้อาจมีผลให้นักกีฬาหลายคนต้องคิดหนักเมื่อถูกทาบทามให้มาขึ้นปกนิตยสาร เพราะหากพลาดพลั๊งไปอาจกลายเป็นเรื่องเกินควบคุม หนึ่งในบรรณาธิการของ celebrity weekly เล่าว่า “จริงๆแล้วโรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ จะต้องมาถ่ายแบบให้นิตยสารของเรา แต่เค้าได้ขอถอนตัวหลังจากภาพปกของนาดาลออกมา”

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่วิดิโอคลิป

คลิปนี้ไม่ดูไม่ได้แร๊วค่ะ ทั้งสงสารและขำ ราฟาของพี่น้องน่ารักเป็นธรรมชาติ เป็นปกติมนุษย์ดี ... คลิ๊กที่นี่

ขอบคุณ คุณ som สำหรับคลิปน่ารักคลิปนี้ค่ะ !


สัมภาษณ์อังเคิลโทนี่

เป็นบทสัมภาษณ์ที่น่าประทับใจ แทรกข้อคิดและให้กำลังใจคนอ่าน(และคนแปล)ได้เป็นอย่างดี ... แป๋วแหววอ่านแล้วยังรู้สึกอยากจะขยันทำงานให้มากขึ้นเลยค่ะ ... เพราะมีผู้ใหญ่ในครอบครัวที่มีความคิดดีๆเช่นนี้คอยสอนสั่ง มิน่า ราฟาจึงเป็นราฟาที่แฟนๆทั่วโลกรักและชื่นชม

ทำไมคุณถึงทำงานเทนนิสกันในครอบครัวตัวเอง

ตอนราฟาเอลอายุ 4 ขวบและเริ่มเล่นเทนเนิสน่ะ ผมเป็นโค๊ชอยู่แล้ว ผลจากตรงนี้ทำให้เราเริ่มทำงานร่วมกัน

ตอนนั้นคุณเห็นแววเก่งของราฟามั๊ย

เค้าไปได้เร็วและดีกว่าเด็กในรุ่นเดียวกันเท่าที่ผมเคยฝึกมา

คุณเคยคิดมั๊ยว่าเค้าจะได้ขึ้นมาเป็นมือหนึ่งของโลกซักวัน

ตอนนั้นพวกเราไม่ได้มองถึงความเป็นไปได้ตรงนี้หรอกครับ แม้ว่าเค้าจะเอาชนะนักเทนนิสที่อายุเยอะกว่าและมีประสบการณ์มากกว่ามาแล้วก็ตามในขณะที่เค้ายังเด็กอยู่ ... แต่มันชัดเจนว่าเค้าเป็นนักเทนนิสที่เยี่ยมยอด

ราฟาเคยเป็นนักฟุตบอลฝีเท้าดีคนนึง แล้วทำไมเค้าถึงเลือกเล่นเทนนิสซะล่ะ

เราคุยกันเรื่องนี้นานมาแล้ว เราถกกันถึงเรื่องการเป็นมืออาชีพ ตัวเค้า(ราฟา)เองที่พูดว่า “ในการเล่นเทนนิสผมสามารถทำทุกอย่างด้วยตัวของผมเองและท้ายสุดแล้วมันขึ้นอยู่กับตัวผมเอง ผมไม่ต้องไปคอยพึ่งหรือขึ้นกับคนอื่น“

คุณว่า (ถ้าราฟาเลือกฟุตบอล) เค้าจะดังเป็นพลุเหมือนกันมั๊ย

ตอนอายุ 13-14 ขวบ เค้าเล่นฟุตบอลได้ดีมาก ทั้งความแม่นยำ ฝีเท้า และความเป็นนักกีฬาในตัวเค้า .. เค้ามีโอกาสครับ แต่มันไม่มีเหตุผลที่จะมองย้อนกลับไป .. ตอนนี้เค้าเป็น #1 ในโลกเทนนิส

คุณว่าทำไมเค้าถึงเป็น #1 ในวงการเทนนิส

ความรักในกีฬาของเค้ามันน่ามหัศจรรย์มาก เค้ายอมทุ่มทุกอย่างและเค้าอยากจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆทุกวัน เค้าไม่เคยอยากจะเป็นแค่นักเทนนิสที่ชำนาญเฉพาะคอร์ทดิน เค้าอยากจะเล่นให้ได้ดีในทุกคอร์ทเพื่อที่จะชนะนักเทนนิสชั้นนำที่มี ranking สูงๆได้ตลอดทั้งปี ... เค้าอยากจะได้แช้มป์วิมเบิลดันตั้งกะตอนเค้าเริ่มเล่นเทนนิส ดังนั้นชัยชนะที่ผ่านมามันเป็นอะไรที่มีผลทางจิตใจเค้าอย่างมากมาย เหมือนเค้าทำความฝันให้สำเร็จได้แล้ว ... และเมื่อเค้าขึ้นมาแทนที่ โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ มันเหมือนกับว่าเค้าประสบความสำเร็จในสิ่งที่พิเศษจริงๆ เพราะมีอยู่หลายหนที่ราฟาเอลถามกับตัวเองว่า “การที่จะผ่านโรเจอร์ขึ้นไปได้ สำหรับผมมันเป็นไปไม่ได้เลยใช่มั๊ย” … สำหรับเค้าและนักเทนนิสอื่นๆนับเป็นเรื่องยากครับ เนื่องจากโรเจอร์อยู่ในอันดับหนึ่งต่อกันมาเป็นเวลานาน

คุณมองว่าความสัมพันธ์ระหว่าราฟาเอลกับโรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ เป็นยังไงมั่ง

มีความให้เกียรติและเคารพ (ซึ่งกันและกัน) อย่างสูงครับ ... วงการเทนนิสคงจะแฮ๊ปปี้ที่ได้นักเทนนิสสองคนนี้ประดับวงการ รวมไปถึงความประพฤติของนักเทนนิสทั้งสองด้วย ... ทั้งแฟร์และตรงไปตรงมา ... สิ่งที่เฟดเดอเรอร์ได้ประสบความสำเร็จในหลายปีที่ผ่านมามันยิ่งใหญ่มากขณะที่ราฟาเอลกำลังเพิ่งเริ่มต้น

ผู้คนพูดถึงหลานของคุณว่าเป็นนักสู้ใจเพชรผู้มีร่างกายกำยำแข็งแรง

ผมมองว่าจินตนาการเหล่านี้มันค่อนข้างน่ารำคาญ เหมือนเป็นถ้อยคำที่นักประพันธ์ชอบใช้จนเบื่อหู ... ราฟาเอล มีประสาทตาและแขนที่สัมพันธ์กันอย่างดีเลิศ เค้าใช้แร๊คเกตสัมผัสบอลได้อย่างที่น้อยคนนักจะทำได้ (He has a brilliant hand-eye-coordination and a touch like only few have.)

แต่เค้าก็เป็นนักเทนนิสที่ขยันซ้อม

เอาเป็นว่าผมไม่เคยต้องเคี่ยวเข็ญให้เค้าเดินเข้าสนามซ้อม เค้าเป็นคนเก่งที่ต้องการจะพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เค้าอยากจะเล่นเกมรุกให้ดีขึ้นกว่าเดิม ผมทราบดีว่าเค้าจะยืนอยู่เฉยๆไม่ได้ในขณะที่นักกีฬาหน้าใหม่ๆที่มีความกระหายในชัยชนะ ไม่ว่าจะเป็น โจโควิค เมอเรย์ ซิลิค กุลบิส เดลปอโตร ตบเท้ากันเข้ามาเรื่อยๆ ... ตัวราฟาเอลก็เห็นในสิ่งที่ผมเห็น ... คุณไม่สามารถจะพึ่งแค่พรสวรรค์เท่านั้น คุณต้องทำงานหนักคุณจึงจะพบกับความโชคดีและประสบความสำเร็จ และไม่ใช่ทำแป๊บๆ ... ต้องอาศัยเวลา ต้องทำทุกวัน

มีความกดดันในการป้องกันตำแหน่ง ?

ราฟาเจอความกดดันมาหลายปีแล้วครับ แต่ละคนต้องหาคำตอบและกลวิธีในการจัดการกับความกดดันด้วยตัวเอง ... คุณออกมายืนบนคอร์ทตัวคนเดียว ใครๆก็ช่วยไม่ได้ และคุณก็หายตัวหนีไปไหนไม่ได้ ... เหมือนกันแหละครับ ไม่ว่าจะตอนเป็นมือ 1 หรือมือ 2

มันสำคัญสำหรับราฟาเอลที่จะมีคนในครอบครัวมาเป็นโค๊ชให้ ?

ระหว่างเราสองคนมีความเชื่อใจกันอย่างหมดเปลือก นี่เป็นปัจจัยสำคัญมากๆสำหรับความสำเร็จ ... เราไม่ใช่เจ้านาย-ลูกน้องกัน ... เราเป็นลุง(อา)-หลานกันครับ

สัมภาษณ์โดย Jörg Allmeroth

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


---------------------------------

ศุกร์ 12 กันยายน 2551

วิดิโอคลิป

อันนี้น่ารักค่ะ เป็นคลิปที่ฉายเนื่องจากที่ราฟาได้รับการตัดสินให้รับรางวัล Prince of Asturias Award ... ช่วงต้นเป็นราฟาตอนยังเล็ก ... คลิ๊กที่นี่ขอพักก่อนนะครับ !

"ผมตั้งใจอยากจะชาร์ตแบตารี่และสนุกสนานกับซัมเมอร์ที่เหลือ (ชวนซิ๊สก้าเล่นน้ำอีกสิราฟา!) ผมจะต้องพักเอาแรงก่อนเพื่อที่จะสามารถทำผลงานให้ดีในช่วงปลายฤดูกาล ตอนนี้ผมจะทำหลายๆอย่างที่ผมไม่มีโอกาสทำในช่วงเวลาที่ผ่านมา"

เมื่อถูกถามถึงการกลับมาเยี่ยมบ้านเป็นครั้งแรกในฐานะมือหนึ่งของโลก ราฟากล่าวว่า "สำหรับผม มันไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลยครับ มันไม่ได้สลักสำคัญอะไรเท่ากับว่า ในปีที่ผ่านมาผมทำผลงานได้ดีเยี่ยม และผมก็อยากจะจบปีนี้ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้"

และเมื่อถูกถามถึงความคาดหวังในปี 2009 ราฟาตอบว่า "นี่มันยังปี 2008 อยู่นะครับ และตอนนี้ที่ผมต้องการคือการได้พักผ่อนมั่ง"

"My intention is to load batteries and to enjoy what I can of what it is left of summer. I need to rest to confront with guarantees the end of the season. I will be useful to do things that I could not have done during this time."

"For me has not changed anything. It is not a significant information because the year has been impeccable and now the only thing that I want is to end it in a best possible way."

"it is still 2008 ... Now what I want to get some rest."


กางเกงเล็กไปหรือก้นใหญ่เกิน ?

เหตุเกิดในงานฉลองชัยให้กับนักกีฬา โค๊ช และทีมงานผู้นำเหรียญโอลิมปิกกลับมาให้สเปน ซึ่งจัดขึ้นใน Palma เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา โอ๊วว ตะเข็บกางเกงราฟาแตกขณะที่นักข่าวกำลังถ่ายภาพค่ะ ... ราฟาแก้ไขสถานการณ์ด้วยการเอาแจ๊คเกตมาผูกไว้รอบเอว (ดูภาพข้างล่างประกอบ) สร้างรอยยิ้มให้กับค่ำคืนนั้น

ขอบคุณ คุณแตงไทย สำหรับข่าวนี้ค่ะวิดิโอคลิป

ของฝากน่ารักๆจากคุณ som ค่ะ ... คลิปราฟากลับถึงสเปน ... คลิ๊กที่นี่


เก็บตก Prince of Asturias Award

สำหรับปีนี้ Prince of Asturias Award จะเป็นของคนอื่นไปไม่ได้นอกจากราฟา ราฟาชนะคู่แข่งที่น่ากลัวอย่าง Michael Phelps ด้วยคะแนนโหวตขั้นสุดท้ายจากกรรมการ 18 คนในทั้งหมด 24 คน

รางวัลนี้ประกอบด้วยเงินสด 50,000 ยูโร รูปปั้น(รางวัล)ซึ่งสร้างและปริจาคโดย Joan Miro สำหรับงานนี้โดยเฉพาะ เกียรติบัตร และ insignia evidence (แถบหรือเครื่องอิสริยาภรณ์ ??) .... พิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้นในงานกาลาดินเนอร์ เดือนตุลาคม ที่ Teatro Campoamor Oviedo โดย Don Felipe de Borbon จะให้เกียรติมาเป็นผู้มอบรางวัลดังกล่าว

ขอบคุณ คุณหมูทอง สำหรับข่าวนี้ค่ะ


---------------------------------

พฤหัส 11 กันยายน 2551

ราฟากลับถึงมายอก้าร์แล้ว

ราฟาเดินทางจากนิวยอร์คถึงสนามบิน Palma สเปนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาค่ะ ... กลับถึงบ้านปุ๊บ วันรุ่งขึ้น (พุธ) ราฟาตอบรับไปออกโชว์ซึ่งจัดโดย Balearic Government ที่ Castle of Bellver โชว์นี้มีขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้แก่นักกีฬา โค๊ช และทีมงานจากเกาะมายอก้าร์ที่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก ... และในวันพรุ่งนี้ (ศุกร์) ราฟาจะเข้ารับรางวัลจาก the Consell of the island ที่มอบให้กับนักกีฬาจากเกาะมายอก้าร์ที่สามารถคว้าเหรียญจากการแข่งขันโอลิมปิกที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากราฟาแล้วก็ยังมีนักปั่นจักรยาน Joan Llaneras และนักบาสเกตบอล Rudy Fernandez

จากนั้นอีก 2-3 วัน (ให้ราฟาพักมั่งเหอะ) ราฟาจะเดินทางไปแมดริดเพื่อไปร่วมกับ David Ferrer, Fernando Verdasco, Feliciano Lopez และ Nicolás Almagro ทำการซ้อมเตรียมการแข่งขัน Davis Cup รอบเซมิไฟนัล โดยทีมสเปนจะเจอกับทีมสหรัฐอเมริกา วันที่ 19-21 กันยายน


 

Create Date : 12 กันยายน 2551    
Last Update : 9 ตุลาคม 2551 16:57:14 น.
Counter : 274 Pageviews.  


- - แป๋วแหวว - -
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบเล่นเทนนิส ชอบดูเทนนิส แต่เล่นไม่เก่ง วิจารณ์ก็ไม่เก่งค่ะ ตอนนี้ชอบดูราฟาลงแข่ง สนุกดี ... ดีใจที่มีคนสนใจเข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ แวะมาบ่อยๆนะคะ :)


หลังไมค์หาแป๋วแหววคลิ๊กโทรศัพท์ข้างบน
หรือ e-mail มาที่
paawwaaw@gmail.com
Romeo&Juliet

ฉันและเธอ
ที่จริงเรารักกัน
แม้ว่าใจเราต่างรู้ดี
ว่าความจริงนั้น
ไม่ได้เป็นอย่างฝัน

--------------

ฟังเพลง .. คลิ๊กที่นี่


ภาพข้างล่าง
คุณ naya ใจดีทำให้แป๋วแหววค่ะ :)


แป๋วแหววคุยเรื่อยเปื่อย

- อาทิตย์ : ว่าจะเริ่มนอนตอน 4 ทุ่มตั้งกะวันนี้ แต่มีเรื่องตื่นเต้นทำให้นอนไม่หลับค่ะ ... ขอเล่าท้าวความไปยังวันที่แป๋วแหววร่วมเดินขบวนต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากจุฬาฯไปยังพารากอน วันนั้นมีคนยื่นป้ายมาให้ชู ข้อความอ่านได้ว่า "สมชาย ไอ้ฆาตกร" แป๋วแหววดูแล้วก็รู้สึกฝ่อ แหม่ มือใหม่ค่ะมือใหม่ แถมสมชายใหนก็ไม่รู้ไม่ได้ระบุนามสกุลให้ชัดเจน ... พอขบวนเริ่มเดินไปถึงมาบุญครอง ใกล้จะถึงสะพานลอยที่มีนักข่าวมาทำข่าวบนนั้นเต็มไปหมด มีคนตะโกนเตือนแป๋วแหววว่า "ชูสูงๆสิคะ ชู ชู๊" แป๋วแหววก็ชูป้ายขึ้นตามสั่ง สักพัก มันเมื่อยอ่ะคะ เขินด้วย เอามือลงได้ซักพัก ก็มีสาวท่านนึงมาขอป้ายไปชูเอง ประมาณว่ายัยคนนี้ทำเสียของ ฮือฮือ แรงกันจังเรย ... กลับมาถึงเรื่องคืนนี้ ยัยมาช่าแมวคู่บุญที่แป๋วแหววป้อนนมมาตั้งกะเป็นแมวทารก เกิดเฮี๊ยนอะไรไม่รู้ ไปเล่นจับจิ้งจกมาได้ ตัวหายไปไหนหาไม่เจอ แต่หางน่ะกระดุ๊กๆอยู่ในปากมาช่า แป๋วแหววตกใจวิ่งไล่ให้คายออกมา มาช่าคายออกมาเป็นหางดิ้นกระแด่วๆอยู่กับพื้น ตอนแรกสติแตกยืนตกใจทำอะไรไม่ถูก พอได้สติก็เอากล่องมาครอบไว้ แมวที่เหลือจะได้ไม่มายุ่ง เดี๋ยวรอให้หางหมดแรงก่อนค่อยเอาทิชชู่จับไปโยนใส่ถังขยะ ... เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มาช่าโดนประณามจากทั้งน้องสาวและแม่ โดยเฉพาะแม่พูดซ้ำๆอยู่นั่นแล้วว่า "มาช่า ไอ้ฆาตกรๆๆ" ฮือฮือ กรรมที่แม่มัน(แป๋วแหวว)ทำไว้ตกมาถึงแมวในสังกัดได้รวดเร็วนัก ... เมื่อคืนนี้แป๋วแหววกะแม่นั่งดูเทนนิสด้วยกันค่ะ แม่เชียร์ซีมองด้วยเหตุผลว่า "มันขาวสะอาดดี"

- เสาร์ : ฟังคุณสมชายบอกเหตุผลที่จะไม่ออกไม่ยุบสภา แล้วรู้สึกขำมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าเราคิดไปเองคนเดียว ที่ไหนได้ เปิดอ่านการ์ตูนของคุณชัย ราชวัตร ว๊าย ใจตรงกัน แป๋วแหววหัวเราะอยู่คนเดียว ... ซักพัก ไม่อยากเชื่อ แม่หยิบหนังสือพิมพ์มาเปิดอ่าน แม่หัวเราะเหมือนกันเรื่องเดียวกันเลยค่ะ นี่แสดงว่าคิดตรงกันหลายคน ... คลิ๊กที่นี่

- ศุกร์ : นักเรียนเอาของขวัญวันเกิดมาให้ค่ะ ที่ทำแป๋วแหววยิ้มไม่หุบคือชิ้นที่นักเรียนปั้น เคลือบและเผาเอง น่ารักมากๆ ... วันนี้ขณะนั่งรถผ่านอนุเสาวรีย์รัชการที่ 5 เห็นพันธมิตรกำลังแจกซีดี ก็เลยเปิดกระจกขอได้มา 2 ชุด ... ได้มาแล้วก็ไม่กล้าเปิดดู แหม่ ก็มันมีแต่ภาพคนเจ็บคนตายน่ะนะ ... จะว่าไปวันเกิดเหตุแป๋วแหววได้ดูเยอะกว่าคนอื่นนา เพราะดันเจ็บหลังอยู่บ้านทั้งวัน ทีวีไทยเจ๋งมาก ฉายกันสดๆในเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เห็นกันจะจะว่าตำรวจยกปืนยิงคนยังไง ใกล้ชิดแค่ไหน ยังกะหนังแอ๊คชั่นของฝรั่งเลย ... พี่น้องที่กลับจากทำงานมาดูตอนเย็นนี่จะได้เห็นเฉพาะที่เค้าตัดต่อแล้ว พิจารณาแล้วว่าไม่เข้าข้างใคร ก็คือได้ดูเฉพาะภาพประนีประนอมว่างั้นเหอะ ดังนั้นตอนตำรวจมีหนวด(ซึ่งแป๋วแหววเกลียดมาก)ออกมาบอกว่า "ที่ขาขาดนี่คงจะเพราะวิ่งเหยียบกันเองมากกว่าครับ" แป๋วแหววได้แต่เอามือปิดหน้าเหมือนเด็ก home alone อายแทนค่ะ คุณนึกว่าอิชั้นโง่ขนาดนั้นเชียวหรือคะ คุณนึกว่าคนกรุงเทพฯไม่มีทีวีดูกันรึไงคะ จะมาใช้วิธีกลบข่าวเอาศพไปซ่อนเหมือนช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้แล้วนา (คิดแล้วนึกถึงหน้าคนชื่อสุจินดาบ้าอำนาจขึ้นมาทันใด มีสาวแก่หลายคนยังแอบชอบอยู่นะ ด้วยว่าหน้าตาดีเป็นที่ถูกใจป้าๆแม่ยกจอมซาดิสต์) ... ไม่นานมานี้ คุณตำรวจคนเดิมยังแถลงข่าวออกมาอีกว่า "รู้สึกเสียใจที่คนมองตำรวจในแง่ลบ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำไปก็เพื่อให้เกิดความถูกต้อง" ... อยากย้อนถามท่านว่า ข้อแรก สิ่งที่ท่านเรียกว่าทำเพื่อความถูกต้อง คือการยิงแก๊สน้ำตาใส่คนเนี่ย เคยมีการฝึกซ้อมการใช้แก๊สน้ำตากันมั่งรึเปล่าคะ หรือว่าแจกๆ เอ้า เอาไปใช้กันนะ ... ชุ่ยกันขนาดนี้เลยรึเปล่าคะ คนตายเพราะคุณใช้อาวุธที่ไม่เคยซ้อมการใช้ที่ถูกต้องมาก่อนเนี่ยนะ แถมเอาของห่วยๆหมดอายุมาใช้กับคนไทยด้วยกันอีก (เอาไปใช้กับทหารเขมรจะไม่ว่าเลย) ... ข้อที่สอง เห็นแล้วว่าตอนเช้ามีคนเจ็บตายมากมาย ทำไมไม่หยุด ช่วงเย็นเห็นทางทีวีชัดๆว่าอยู่ห่างกันคุณก็ยังยิงใส่คนอีก ยิงด้วยวิธีเดิมที่คุณทำคนเจ็บตายเมื่อเช้า ... นี่จะชี้แจงยังไงว่าไม่เจตนา ... แป๋วแหววไม่เหมารวมว่าตำรวจแย่ไปหมด ที่ดีคงมีอยู่เยอะ แต่ตอนนี้ตำรวจที่มีอำนาจน่ะแย่ค่ะ

- พฤหัส : แห่บผี่เบิร์ดเด่ย์ทู๊มีๆ วันนี้แม่เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นที่ ฮากิ โรงแรมเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ ตื่นเต้นรึ ไม่หรอกค่ะ หวาดหวั่นกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า เฮ๊ออออ ... วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก เพราะอาการแพ้ค่อนข้างแรง ตาแดงเถือกและก็น้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาเข้าไป หลับป๊อก ตื่นมาอีกที อ้าว ชั้นก้าวข้ามเวลา ใกล้เลข 4 เข้ามาอีกหนึ่งขั้นแร๊ววว กรี๊ดดดด ไม่ ไม่นะ ... (อาการแบบนี้จำได้ว่าเคยเกิดเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนตอนใกล้จะขึ้นเลข 3 ค่ะ เริ่มต้นก็เป็นงี้แหละ ปฏิเสธ ไม่ยอมรับความจริง อีกซักพักก็จะซึม เริ่มรู้ตัว จากนั้นก็จะปลง และอาการขั้นท้ายสุดคือลั๊ลลา สี่สิบก็สี่สิบสิฟะ ทำไงได้ โฮ่) อนิจจังวัฏสังขารา....

- พุธ : วันนี้เคลียร์งานหยุมหยิมบนโต๊ะ รู้สึกร้อนจังทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เอ๊ะ ชักเอะใจ หรือว่าเราจะถึงวัยนั้นแล้ว ถามเพื่อนๆบอกว่าต้อง 45 up ก่อน ตอนค่ำเดินกลับบ้านเหงื่อตกซิกๆ โอ่ย ใครว๊ะพยากรณ์ว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ระหว่างเดิน สวนทางกับช้างตัวโต คนเลี้ยงช้างพยายามตื้อให้แป๋วแหววซื้อกล้วยมาป้อนช้าง คงคิดว่าหญิงสูงวัยน่าจะรักสัตว์ ไม่ดูซะมั่งเลยว่าชั้นน่ะกำลังตกมันอยู่ ตัวเปียกโชกมันย่องไปทั้งตัว เดินเชิดกลับบ้านแบบหมดสภาพ อาบน้ำดูทีวี ว๊าย ยิงกันแล้วเรอะ อะไรกัน ไม่อยากจะเชื่อ เรื่องมันแปลกประหลาด ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้สาระสิ้นดี ... งงกันมั๊ยคะ เรื่องไม่เห็นเป็นเรื่องเลย แปลก แปล๊กกกกกก

พี่น้องค๊ะ ตอน 1 ทุ่ม ขณะที่ไทย-เขมรเพิ่งจะตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด คณะรัฐบาลรับประทานอาหารร่วมกันอย่างหรู นายกฯยิ้มเบิกบานทักทายนักข่าว เค้าคุยกันเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลค่ะ ช่างมิได้นำพากับเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดแต่อย่างใด โอย ประเทศชาติ พระเจ้าช่วย แป๋วแหววกับคุณสมชายเราอยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าคะ คนละอารมณ์เลยนะ ... หลังดินเนอร์กันชื่นมื่นจนอิ่มหนำ นายกฯของพวกเราออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานต่อไปครับ" อ๋อใช่ซี๊ หยุดหรือถอยพี่เมียก็เสร็จซิ ต้องหน้าทนเอ๊ยอดทนต่อไป วัดใจกันว่าใครเป็นฝ่ายจะทนไม่ไหวก่อน

- อังคาร : ตอนแป๋วแหววอยู่อเมริกา เวลาสั่งสารเคมีทำวิจัย ที่ภาคฯจะมีสโตร์ของตัวเองเลย จะเอาอะไรล่ะ บี๊กเกอร์ หลอดตวง เอทธานอล กรดไนตริก มีสารพัด แค่เดินไปบอกว่าจะเอาอะไรกับบอกชื่ออ.ที่ปรึกษา ก็ได้ของที่ต้องการแล้ว ... ถ้าต้องการสารเคมีแปลกๆ ก็แค่บอกเลขาฯของอาจารย์ที่ปรึกษา อีก 2 วันเป็นอย่างช้าก็ได้ของ ... มือใหม่หัดสั่งสารเคมีอย่างแป๋วแหวววันนี้ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการโทรหาสารเคมีกับบริษัทต่างๆ ต่อรองราคา ถามนู่นถามนี่ ท้ายสุดพบว่า สารนั้นไม่มีในสโตร์ของบริษัทใดๆ ต้องเสียเวลานำเข้ามาในประเทศ อื่ม ใช้เวลา 30 วันเป็นอย่างต่ำ ... ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเป็นไปตามนั้น กำลังหน้าตูบๆ มีรุ่นน้องมาซ้ำ "พี่เอต้องถามด้วยว่า VAT เท่าไหร่ บางทีมันชาร์ทเรา 200% เลยนะ" ฮ๊ะ อะไรนะ ลำพังราคาสารมันก็สี่พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว บ้าแร๊วว รอเป็นเดือนแถมยังต้องจ่ายแพงสามเท่าอีกเรอะ ... กำลังจะโวยวายต่อ (ตามประสาคนเคยอยู่สบายมาก่อน) น้องรีบบอก "หยุดบ่นเลยพี่ แต่ก่อนน่ะต้องรอกัน 3 เดือนนะ" ... ฮือ ฮือ หัวอกนักวิจัยไทย ฮือ ฮือ เข้าใจบรรยากาศมั๊ยคะ ว่าทำไมทำวิจัยเมืองนอกมันถึงสนุกสนานน่าทำ แป๋วแหวววิ่งไปมาในแลปทั้งวันไม่เบื่อเลย เพราะอยากเล่นอยากลองอะไร ทำได้แบบคล่องตัว นักเรียนนักวิจัยเต็มตึก คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน มันคนละบรรยากาศกับที่นี่เลย ... ฮื่อ บ่นไปก็เท่านั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว บ่นมากๆคนก็หมั่นใส้อีก แต่เข้าใจมั๊ยคะ ว่าทำไมงานวิจัยที่อื่นเค้าถึงเดินหน้าไปเร็วกว่าเรา โปรดเข้าใจความลำบากของเราที่นี่เถิดนะคะ ... จะว่าไป ความขลุกขลักมันทำให้เราต้องปรับตัว ต้องวางแผนการทดลองกันแบบสุดๆ พลาดไม่ได้ (ไม่งั้นต้องรอเป็นเดือนๆ) และในบางมุม มันทำให้บางคนใช้วิธีพลิกแพลง บางทีเลยเถิดไปถึงคำว่า โกงข้อมูล ก็มี

- จันทร์ : งานเข้าซิคะ ก็เมื่อวานทำเป็นอ่อนไหวหดหู่ไม่ยอมทำงาน วันนี้ละไฟลนก้นร้อนฉ่า แต่ในที่สุดวันเดอร์วู๊แม่นก็ทำเสร็จจนได้ เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งกะเรียนประถมจนเด็กเรียกป้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยน บ่นไปก็เท่านั้น เนอะ ... วันนี้ถกกับเพื่อนที่เป็นพันธมิตร ว่าคุณสนธิแกยึกยัก ตอนแรกคุยฟุ๊งว่าจะบุกกรมตำรวจฯแน่นอนอยู่ก็งดซะอย่างงั้น ... เพื่อนพันธมิตรแย้งทันควัน "ไม่ได้ยึกยัก เราอยากให้พวกที่จ้าง นปช เสียตังค์อีก ดูซิ เสียเงินจ้างมายันกับพันธมิตร แต่เราดันไม่บุก ให้มันเสียตังค์เปล่าไง ... ไว้เดี๋ยวค่อยประกาศบุกอีก ให้พวกมันเสียตังค์จ้างมาอีก" ... ประเด็นไม่ใช่ให้เข้าข้างฝ่ายใด แต่แหม่ คนเราเนอะ ถ้ารักใครศรัทธาใคร มันจะมีเหตุผลมา support คนๆนั้นโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า รักนะ ยังไงก็รัก อ้าวจบแบบโรแมนติกซะงั้น


แป๋วแหววคุยเรื่องเทนนิส

ช่วงนี้ยังไม่มีรายการเทนนิสให้ดู ขอพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไว้มาคุยกันใหม่ เมื่อราฟาลงสนามค่ะ
แป๋วแหววคุยเรื่องแมว

ไม่ได้อัพเดทเรื่องแมวซะนาน เอาละค่ะ เริ่มด้วยหนูฝันดีที่อุ้มมาจากข้างถนน ตอนนี้หนูโตเป็นสาวและสุขสำราญสบายดี มีพี่สาว"เฟอร์บี้"คอยดูแล สองคนเอ๊ยสองตัวนี้เค้าสนิทกันค่ะ


อีกสามสาว .. มาช่า คริสตินา และแคนดี้ ก็สบายดีค่ะ (ดูรูปข้างล่าง) ... ยัยอ้วนมาช่านี่ชอบมานอนเบ่งตรงที่แป๋วแหววนอน ประมาณว่าชั้นน่ะลูกรักนะจ๊ะ ... แป๋วแหววมีตุ๊กตาแมวน้ำตัวโปรดวางไว้ข้างหมอน ยัยแคนดี้(ตัวขาว)ก็เปรียบเสมือนลูกของแมวน้ำตัวนี้ละค่ะ
ส่วนผู้ชายคนเดียวของบ้าน "บราวนี่" หรือไอ้ลูกหมีดำ ความที่เค้าเป็นผู้ชายมั๊งเค้าเลยชอบดูกีฬา ก็อย่างที่เห็นละค่ะ ชอบนอนแหมะตรงปลายเตียงดูเทนนิสเป็นเพื่อนแป๋วแหวว

ตอนนี้นะตรงสวนหลังบ้านป้ามีแม่แมวมาออกลูก 4 ตัวและขออาศัยต่อที่นี่ซะเลย ป้ากำลังกลุ้มใจว่าจะเอาไปไว้ไหนดี ในขณะที่แม่แป๋วแหววแอบเอาอาหารให้แมวทั้งห้านี่ประจำจนอ้วนปุ๊กทุกตัว คุณแม่แมวนี่ดุ๊ดุ ดูหน้ามันสิคะ(ภาพล่าง)


เมื่อเย็นนี้ฝนตกหนักมาก แป๋วแหววนั่งทำงานอยู่ในบ้านคิดขึ้นมาได้ว่าแมวคลอกนี้อยู่นอกบ้านจะทำยังไง (ส่วนไอ้แมวเรา 6 ตัวนี่จะฝนตกแดดออกยังไงก็แสนสบายอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน) โผล่ออกไปดูพบว่าแม่กับลูกอีก 3 ตัวหลบฝนได้แล้ว แต่เจ้าลูกตัวส้มน่ะนั่งหมอบตากฝนตัวเปียกม่อกแม่กไปทั้งตัว ก็เลยอุ้มเอาเข้าบ้านมาเช็ดตัว (น่ารักจังเลยค่ะเกาะแป๋วแหววแน่นเลย) เดี๋ยวรอฝนหายก่อนจะเอาไปคืนแม่ ป่านนี้แม่มันคงเป็นห่วงแย่แล้ว
พอฝนซาก็เอาเจ้าสีส้มไปคืนแม่แมวค่ะ แม่แมวเป็นห่วงมาก มายืนรอ มองหน้าแป๋วแหววเหมือนเป็นศัตรู แหม่ เรารักลูกเธอนะ เข้าใจกันมั่ง ... จากนั้น เผื่อว่าฝนจะตกอีก ก็เลยเอาร่มมากางกันฝนไว้ให้ซะเลย ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ แม่ลูก 5 ชีวิตปลอดภัยแน่นอน

เรื่องดีๆ
จากพี่น้องในบล๊อก

ทำนายดวงชะตา
Rafael Nadal

โดย ป้ามีมี่


เกิดวันอังคารที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2529 (ไม่ทราบเวลาเกิด) .... ตรงกับ วันอังคาร แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล


ผม เป็นคนขยัน อึด อดทน ไม่ย่อท้อ ชอบการต่อสู้แข่งขัน ไม่โมโทโกรธาง่ายๆ ชอบรับอาสาไปทำศึกสงคราม เป็นเทพจากดาวอังคารจุติลงมาเกิด ดาวอังคารได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ในเรือนเสาร์แถมสองเด้งจากดาวเกตุเล็งอังคาร เทวดาคุ้มครองครับ

ทำงานหนัก ไม่หวั่นอุปสรรค ไม่ขี้บ่นนั้นไซร้ มาจากดาวเสาร์ ราชาโชค ใครๆที่ว่าผมชอบกินหญ้า กินดินก็ไม่แปลกเพราะผมเป็นเจ้าที่ลงมาเกิดระดับราชา งานหมูๆผมไม่ชอบ ชอบทำงานหนัก เพราะฉะนั้นผมถึงชอบแข่งแบบหินๆระดับ 5 เซ็ท ใครๆก็เอาผมไม่ลง อนาคตผมจะเป็นเศรษฐีที่ดินนะครับ

เรื่องจิตใจนั้นผมทำไรทำจริง เข้มแข็ง ว่องไวแต่กิริยามารยาทผมอาจดูไม่เรียบร้อย อ้อ!ผมเจ้าชู้ด้วยนะเผื่อคุณไม่รู้:) จันทร์ผมเป็นมหาจักรน่ะครับ

พวกนักการตลาดเค้าชอบผมเพราะผมเจรจาดี พุธเด่นเป็นเกษตร (อนาคตไม่แน่ผมอาจเป็นนักวิจารณ์) ผมจะรับทรัพย์มากก็เพราะงี้ ผมมีดวงการค้านะครับ ขอบอก เวลานัดกับผมต้องทำใจเพราะผมชอบผิดนัด โอ้เอ้ มาสาย อันนี้ผมโทษว่าเป็นเพราะดาวพุธผมอยู่ราศีเมถุน

เรื่องการเรียน การศึกษาผมพอผ่านครับ ไม่ชำนาญเท่าไร


คุณนิดากับราฟา ที่ Santander
อ่านประสพการณ์ของนิดาเมื่อเจอกะราฟา คลิ๊กที่นี่


แป๋วแหววคุยเรื่อง blog

- ได้ยินคนบ่นอุบอิบเหมือนกัน (คงเกรงใจเลยไม่กล้าบ่นดัง) ว่าสีพื้นทำไมมันแด๊งแดง แป๋วแหววทำหูทวนลม รู้สึกว่ามันแรงงงดี นานๆทีไงคะ จนมามีเรื่องแปลราฟาบล๊อกแล้วพี่น้องบอกไม่ไหวแล้ว(โว๊ย) ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นโทนอ่อนโยนนุ่มนวล ตอนแรกมองแล้วไม่ค่อยชิน รู้สึกว่ามันจืดจังเลย แต่ดูๆไปก็สบายตาดี

- เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้สีแดง สเป๊นสเปน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง ไม่ค่อยตรงสเป๊กแต่เอาน่ะ แก้เบื่อ

- ปีใหม่ เอ้าเปลี่ยนสีซะหน่อย ก็ยังโทนฟ้าแต่ให้มันเข้มขึ้นมาอีก ตอนแรกกะจะมีสโนว์ มีตุ๊กตาหิมะ มีต้นคริสมาสต์ ทำออกมาแล้ว วุ๊ย ร้อนจะตาย เสแสร้งแกล้งหนาวต่อไปไม่ไหวก็เลยเอาออกค่ะ

- ห้ามใจตัวเองไม่ไหว เปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าอีกหน ชอบสีนี้ที่สุดค่ะ คงไม่เปลี่ยนไปอีกนาน

- ถ้าเข้ามาพอดีตอนนั้นนะ จะมีช่วงนึงที่แป๋วแหววเอาโค๊ดดอกไม้กระจายมาใส่ในบล๊อกเล่นๆ มันสวยดีแต่ทำให้โหลดช้า ก็เลยเอาออกซะ เสียดาย :(

- เบื่อสีชมพู พยายามเปลี่ยนเป็นสีแดงแต่ออกมาแล้วดูเหมือนตรุษจีน จนตรอกเข้าก็เลยกลับมาเป็นสีเขียวอีกหน ก็สบายตาดีนะแป๋วแหววว่า

- ตกใจมั๊ยล่ะค่ะ จากดำทะมึนกลายมาเป็นชมพู๊ชมพู เห็นใจแฟนราฟาผู้ชายเหมือนกันค่ะ เข้ามาแล้วคงทำตัวไม่ถูก เอาน่า นะ เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ให้เหมือนเดิมตลอดเบื่อกันแย่เลย


แป๋วแหววขอบขอบคุณ เวปแฟนพันธ์แท้ของราฟา vamosrafael.com แฟนๆทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของเวปนี้ได้ช่วยเผยแพร่ทั้งรูปและข้อมูล ทำให้แป๋วแหววตามหาบทความเอามาแปลลงในนี้ได้สะดวกขึ้นมากจริงๆ

ตอนนี้ VR.com ปิดไปแล้ว แต่แฟนๆราฟา มีบ้านใหม่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก่อสร้างและตกแต่งโดย staff เก่าของ VR.com ... เช่นกัน แป๋วแหววขอขอบคุณ บ้านหลังใหม่ vamosbrigade.com (หรือ VB.com) แหล่งข้อมูลทุกด้านของราฟา ขอพึ่งใบบุญต่อนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ทำการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่ได้แปลไว้ใน blog แห่งนี้ไปใช้ โดยมิได้มีการอ้างอิงถึงที่มาอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน
บริสุทธิ์กล้าหาญ
จะบานในใจ

สีขาวหนุ่มสาวจะใฝ่
แน่วแน่แก้ไข
จุดไฟศรัทธา

เรียนรู้ ต่อสู้มายา
ก้าวไปข้างหน้า
เข้าหามวลชน
ชีวิตอุทิศยอมตน
ฝ่าความสับสน
เพื่อผลประชา

ดอกไม้ บานให้คุณค่า
จงบานช้าๆ แต่ว่ายั่งยืน
ที่นี่ และที่อื่นๆ
ดอกไม้สดชื่น
ยื่นให้มวลชน...

จิระนันทน์ พิตรปรีชา

ฟังเพลง ... คลิ๊กที่นี่

Friends' blogs
[Add - - แป๋วแหวว - -'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.