Rafael Nadal Fan Page
Group Blog
 
All Blogs
 

รอบชิงชนะเลิศ

------------------------------

เช็คข่าวล่าสุดของราฟา
คลิ๊กที่ "หน้าหลัก : ข่าวล่าสุด" ตรง Group Blog ด้านซ้ายเลยค่ะ

-----------------------------


คิงออฟเคลย์ชูถ้วยแช้มป์วิมเบิลดัน !อังคาร 8 กรกฎาคม 2551

ภาพแห่งความภูมิใจ

อยากดูภาพโตๆ ภาพคู่ คลิ๊กที่นี่ ... ภาพเดี่ยว คลิ๊กที่นี่

---------------------------------

จันทร์ 7 กรกฎาคม 2551

Breaking News

ด่วน ! ราฟาถอนตัวจากการแข่งขันที่ Stuttgart แร๋ววค่ะ

Stuttgart, 7. Juli 2008. – Wimbledon-Sieger Rafael Nadal hat über seinen Manager Carlos Costa darum ersucht, kurzfristig eine Pressekonferenz auf dem Stuttgarter Weissenhof anzusetzen, die heute um 12.00 Uhr im Pressezentrum stattfindet.


พี่ปลาดาวเล่าเรื่องน้องราฟา : โทนี่ นาดาล เบื้องหลังความสำเร็จของราฟา

เพียงหนึ่งวันก่อนการแข่งรอบชิงชนะเลิศ Wimbledon ปีนี้ Toni Nadal ได้ให้สัมภาษณ์ในนิตยสาร 2 ฉบับคือ Time online และ ScotsMan-ComSport … ขอนำมาเล่าแบบยำย่อรวมกันให้เห็นเบื้องลึกในตัวของยอดโค้ชซึ่งราฟามั่นใจว่าจะอยู่เคียงข้างราฟาเสมอและเป็นส่วนสำคัญในความสำเร็จของราฟา

Toni Nadal เริ่มต้นว่า “ผมไม่เคยรู้สึกผ่อนคลายเลย ผมจะกังวลอยู่ตลอดเวลาที่ดูราฟาแข่ง ... รายการนี้ (Wimbledon) เป็นรายการที่สำคัญสำหรับเรา มันยากนะที่ผมจะผ่อนคลายได้ ผมเหมือนกับลงไปเล่นบาง shot เองเลยแหละ”

สำหรับ Toni มันไม่เคยมีเรื่องเงินเข้าค่าจ้างมาเกี่ยวข้อง Toni ไม่ได้รับค่าจ้างจากการเป็นโค้ชให้ราฟา การได้เห็นหลานรักได้แชมป์วิมเบิลดันเพิ่มจากเฟร้นช์โอเพ่น เป็นอะไรที่ Toni รู้สึกดีกว่าการได้รับค่าจ้างซะอีก

“ถ้าผมได้รับค่าจ้างจากราฟา ราฟาก็จะกลายเป็น*นาย*ผม!

พ่อของราฟา (พี่ชายของ Toni) เคยบอกผมให้ทำอย่างโน้นอย่างนี้สิ แต่ผมบอกว่าผมไม่ได้ต้องการอะไร เพราะผมต้องการเพียงที่จะพูด (สอนราฟา) อย่างที่ผมต้องการเท่านั้น” ( Toni ดื้อเอาการอยู่)

Toni เป็นส่วนสำคัญในการปลูกฝังให้ราฟามีน้ำใจนักกีฬา

“ในชีวิตจริงมีคนมากมายที่มักจะแก้ตัวต่างๆนานา สำหรับราฟาตั้งแต่ราฟายังเด็ก ผมบอกราฟาว่า

* ถ้าเราแข่งแล้วแพ้ สาเหตุก็เป็นที่ตัวเราเอง ไม่ใช่ความผิดของใครอื่น ไม่ใช่ความผิดของแร็กเก็ต ลูกบอล หรือ ลม.... หรืออะไรทั้งนั้น*”

Toni พูดถึงคำแนะนำที่ให้ราฟาใน locker room ก่อนลงสนาม

“ราฟาจะเป็นคนขี้ตื่นเต้น และจะตื่นเต้นมากขึ้นเมื่อยิ่งเข้ารอบใกล้รอบชิง ใน locker room ก่อนการแข่งขันผมไม่ได้พูดอะไรกับราฟามากมาย สิ่งที่ผมเห็นสำคัญที่สุดและราฟาก็ตระหนักดี คือ

*ไม่มีคำว่าทำไม่ได้*”

นอกจากที่เห็นกันว่า Toni เป็นคนเคร่งเครียดแต่ Toni ก็พูดติดตลกว่า “ราฟาไม่ได้เปลี่ยนโค้ชเลย เพราะผมเป็นโค้ชที่ค่าตัวไม่แพงนัก”

แล้ว Toni ก็เปลี่ยนโหมดมาพูดแบบจริงจังว่า “หลายคนพูดว่าเค้าแปลกใจที่ตอนนี้ราฟาเล่นบนคอร์ตหญ้าได้ดี แต่ผมไม่ได้สนใจนักหรือแปลกใจ ผมมองเห็นพัฒนาการของราฟาที่เป็นไปตามปกติธรรมชาติ ... ทุกคนบอกราฟาต้องไปปรับปรุงนู่นนี่ แต่ไม่เคยมีใครใส่ใจในอายุของราฟา (คงหมายความว่าราฟายังเด็กอายุยังน้อยจะเอาอะไรกันนักหนา)

สำหรับผมมันเป็นความก้าวหน้าที่เป็นไปตามธรรมชาติที่ควรเป็น ตอนนี้ราฟาเสริฟดีขึ้น back hand slice ก็ดีขึ้น ….

ผมยังจำตอนราฟามาเล่น Junior Wimbledon แล้วเข้ารอบรองชนะเลิศเมื่อปี 2002 ตอนนั้นผมบอกใครๆว่าราฟาจะมีผลงานที่ดีที่นี่ จริงอยู่มันอาจจะยากสำหรับใครๆ

*แต่ไม่ใช่สำหรับราฟา*

การทำผลงานได้ดีบนคอร์ทหญ้าจะต้องมีองค์ประกอบสองอย่าง … อย่างแรกคือ good shots

อย่างที่สองคือ movement (การเคลื่อนตัว) ที่ดี

*ซึ่งราฟามีทั้งสองอย่าง* “
(unde toni มั่นใจในตัวหลานมาแต่ไหนแต่ไร)

“ถ้าเราสามารถชนะที่นี่ได้มันจะเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อสองอย่าง ...

อย่างแรกคือ *ผู้คนพูดกันแต่ว่าราฟาเล่นเป็นแต่บนคอร์ทดิน*

อย่างที่สองคือ *Wimbledon เป็นรายการที่สำคัญที่สุดเราได้ทำงานหนักเพื่อ*ความฝัน*ของที่จะได้แชมป์ที่นี่ “

Toni กล่าวระลึกถึงแมทช์ที่ Wimbledon ปี 2007 รอบชิงชนะเลิศที่ราฟาแพ้เฟดเดอเรอร์และเสียใจร้องไห้ “ผมมองดูราฟาร้องไห้ ผมไม่ค่อยชอบแบบนี้ ผมบอกราฟาว่า *อย่าทำแบบนี้เลยนะ การทำแบบนี้ก็เปรียบเหมือน uncle toni ไม่มีรถจากั้วขับแล้วมานั่งร้องไห้*”

(คงอยากปลอบราฟาว่าอย่าเสียใจไปเลยเรื่องแค่เนี้ย!)

ราฟา (อ้อน) บอกผมว่า *นี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่ผมจะได้แชมป์วิมเบิลดันแล้วก็ได้*”

(โถเด็กหนอเด็กตอนนั้นคงเสียใจและผิดหวังและผสมกลัวว่าจะทำไม่ได้อีกแล้ว)

“ผมบอกราฟาว่า *ราฟาเป็นแชมป์ Roland Garros และยังเป็นมือสองของโลก การที่ราฟาไม่ได้ชนะแมทช์นี้แมทช์เดียวไม่ได้ทำให้ชีวิตราฟาเปลี่ยนไป*

ราฟาอาจจะเสียใจสัก 1 สัปดาห์ แต่แล้ว Wimbledon ก็ต้องหวนกลับมาอีกและการชิงชนะเลิศที่อื่นๆ (other finals) ก็ยังคงมีอยู่ … ไม่มีเหตุผลอะไรที่ราฟาจะต้องร้องไห้นิ

*และในที่สุดเราก็ได้กลับมาที่ตรงนี้ (เข้าชิง Wimbledon) อีกครั้ง* "

…. และสุดท้ายขอเพิ่มเติมจากที่ Uncle Toni พูดเพราะให้หลังวันเดียวราฟาก็ทำให้ความฝันเป็นจริง
Uncle Toni คงจะภูมิใจในตัวราฟามาก

แฟนๆ ทั่วโลกที่ภูมิใจและชื่นชมในตัวราฟาเช่นกันค่ะราฟาให้สัมภาษณ์นักข่าวหลังได้แช้มป์วิมเบิลดัน

ตอนที่คุณพลาดแมทช์พ๊อยท์ไปทั้ง 2 แต้ม ตอนนั้นคุณคิดมั๊ยว่าฝันร้ายแน่ตู คุณกังวลมั๊ย หรือว่าตอนนั้นคุณคิดว่าคุณจะสู้ไปจนถึงสุด

ผมไม่ได้พลาดครับ โรเจอร์เสริฟดีมาก ส่วนอีกแต้มน่ะผมเสริฟดี ตีฟอร์แฮนด์ไปก็ดี แต่เป็นเพราะถ้าผมซัดฟอร์แฮนด์ไปเข้าทางฟอร์แฮนด์ของเค้า และเค้าทำ passing shot กลับมาได้นี่ ผมเสร็จแน่ ผมคงไม่สามารถยกโทษให้ตัวเองได้ ดังนั้นผมก็เลยตีเข้าทางแบ๊คแฮนด์ของเค้าเพราะผมเห็นว่าเค้าพลาดบ่อยกว่าเวลาทำ passing shot จากแบ๊คแฮนด์ แต่(โชคร้ายที่)ครั้งนี้เค้าทำ passing shot จากแบ๊คแฮนด์ได้ดีมากๆ ทำให้ผมเสียเซตที่สี่ไป [แปลถึงตอนนี้แล้วทำให้นึกไปถึงคนที่บอกว่าราฟาเล่นใช้แต่กำลัง หึหึ] ตอนนั้นผมได้แต่นั่งลง (ช่วงพัก) แล้วก็คิดว่า “เหว๋ลล ตูกำลังเล่นได้ดี ตูกำลังทำได้ดี ตูจะต้องมีความคิดบวกนะตัวเอ๊งงง” และก็สู้ต่อไป คอย คอยว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพราะผมคิดแบบนี้ผมจึงรู้สึกมั่นใจในตัวเอง แม้ว่าจะมาถึงเซตที่ห้าก็แล้ว ผมแฮ๊ปปี้มากๆเพราะผมเล่นด้วยความคิดเชิงบวก (คิดจะสู้) ตลอดเวลา สู้มาตลอดแมทช์ ... ดังนั้น ชัยชนะที่นี่นับเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมากครับ

เราทุกคนทราบว่าคุณรู้สึกยังไงตอนที่แพ้ไปในปีที่แล้ว ปีนี้ล่ะ กับการได้แช้มป์มาครอง ความรู้สึกของคุณเป็นยังไง

มันไม่สามารถจะอธิบายได้ โหน๋วว ไม่ทราบสิครับ ผมแฮ๊ปปี้มากๆ มันเป็นอะไรที่เหลือเชื่อที่จะได้แช้มป์ที่วิมเบิลดัน มันเหมือนกับว่าผมฝันไป ... นี่เป็นความฝันของผมตั้งแต่ผมยังเด็ก ผมฝันที่จะได้มาลงแข่งที่นี่ แต่การได้ชัยชนะที่นี่นี่มันอเม๊ซซิ่ง โหน๋วว สำหรับนักเทนนิสชาวสเปนการได้แช้มป์ที่นี่มันเป็นอะไรที่เหลือเชื่อ นับเป็นเรื่องพิเศษเพราะไม่ค่อยมีใครทำได้ นับเป็นเรื่องเหลือเชื่อครับ

คุณเสียเซตที่สี่ไปในไทเบรกโดยตอนนั้นคุณมีโอกาสถึง 2 แมทช์พ๊อยท์ มันน่าจะทำให้คนเล่นทั่วไปรู้สึกเซ็งนะ สำหรับคุณตอนนั้นคุณคิดยังไง

เหว๋ลล นี่เป็นวิมเบิลดันรอบชิงฯ (ซึ่งสำคัญมาก) ผมจะต้องสู้สุดๆตลอดเวลาแบบไม่รู้สึกท้อถอย ตอนนั้นผมกำลังเล่นได้ดี แล้วทำไมผมจะต้องรู้สึกท้อด้วยล่ะครับ โหน๋ววว ผมชนะมาแล้ว 2 เซต 6:4 6:4 ผมแพ้สองไทเบรก เป็นโชคร้ายนิดหน่อย มี 2 แต้มที่ผมเล่นได้แย่มาก ตอนเสริฟเมื่อคะแนนเป็น 5-2 … ก็แค่ยอมรับว่าเราทำพลาดและยอมรับว่าหลังจากนั้นโรเจอร์ทำได้ดี ... แค่โฟกัสต่อไปเรื่อยๆ [ทำเหมือนแป๋วแหววตอนนั่งสมาธิเลยวุ๊ย] ว่าเราเล่นดีแล้วนะ ถ้าเค้าจะเบรกเราและเอาชนะเราได้ ก็แค่แสดงความยินดีกับเค้าแล้วเราก็จะได้กลับบ้าน แค่นั้นเองครับ

คุณรู้สึกเหนื่อยบ้างมั๊ยครับเนี่ย

นิดหน่อยครับ แน่น๊อน วันนี้นับเป็นวันที่โหด ผมอยู่ในสนามนานมาก เจอแมทช์โหดครับ ในขณะเดียวกันคุณกำลังลงแข่งในแมทช์ที่สำคัญมากๆ พอทุกอย่างจบลงคุณย่อมจะรู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติ โหน๋วว

นี่นับเป็นแมทช์ที่ดีเยี่ยมที่สุดตั้งกะเคยเล่นมารึเปล่า

สำหรับผมนี่เป็นแมทช์ที่ผมลุ้นมาก ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าจะเป็นแมทช์ที่ดีที่สุดรึเปล่า อาจจะใช่ก็ได้นะ

นี่นับเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่กว่าการได้เป็นแช้มป์เฟร้นช์โอเพ่นรึเปล่าครับ เพราะจากที่คุณบอกมา ในประวัติศาสตร์นักเทนนิสจากสเปนไม่ค่อยทำผลงานได้ดีบนคอร์ทนี้

เหว๋ลล ตอนที่ผมได้เป็นแช้มป์เฟร๊นช์โอเพ่นปีแรก ตอนนั้นมันเหลือเชื่อมากเหมือนกัน ผมไม่อยากจะเอาแต่ละแกรนสแลมมาเปรียบเทียบกัน แต่ที่วิมเบิลดันเป็นอะไรที่พิเศษสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพิธีการ (ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้) และหลายๆอย่าง ดังนั้นสำหรับผมนี่นับเป็น surprise win มากกว่าที่ฝรั่งเศส ก็แค่นั้นครับ

นักเทนนิสจากสเปนหลายคนพูดว่า (คอร์ท)หญ้าน่ะไว้สำหรับวัว(ลงแข่ง) คุณไม่เคยพูดแบบนี้ ?

ผมไม่เคยพูดครับ ผมชอบเล่นบนคอร์ทนี้ ผมว่าผมพูดแบบนี้มาตลอดนะ (นั่นซิ) ตอนที่ผมแพ้ให้กับ Muller ในปี 2005 ตอนนั้นผมก็พูดเหมือนกับตอนนี้ ผมชอบเล่นบนคอร์ทนี้ครับ (ย้ำ) ... บางทีถ้า (อีกฝ่าย) เสริฟดีมากมันก็จะน่าเบื่อนิดหน่อย แต่ถ้าเป็นแบบปกติธรรมดาเราก็สามารถเล่นได้ (ไม่ใช่เสริฟแล้วจบๆ) และคุณก็คงได้เห็นแล้ว่าแต่ละแมทช์เป็นแมทช์ที่ดีมากๆ เพราะเราเลือกเล่นได้หลายแบบ ... เราสามารถเล่นแบบรุกหนักได้ เหว๋ลล เราไม่สามารถเล่นแบบป้องกันตัวได้มากนักแต่เราก็สามารถขึ้นไปหน้าเนต นับเป็นเกมที่น่าสนใจครับ ผมคิดว่าเราจะต้องทำความเข้าใจกับพื้นผิวประเภทนี้ก่อนถ้าจะทำผลงานให้ได้ดีที่นี่

ตอนจบแมทช์พวกคุณคุยอะไรกัน เล่าให้พวกเราฟังได้มั๊ยครับ

ผมบอกว่า “Good tournament, sorry.” ผมเค้าใจครับมันลำบากแค่ไหน (ในการทำใจ) เมื่อมาแพ้ในรอบชิงฯแบบนี้ ครั้งนี้มันโหดกว่าปีที่แล้วและปีที่แล้วผมน่ะผิดหวังมาก ... โรเจอร์นับเป็นแช้มเปี้ยนผู้ยิ่งใหญ่ เค้ามีใจสู้ตลอดเวลาแม้ตอนคะแนนตามอยู่และตอนชนะ เค้ารู้ทั้งแพ้รู้ทั้งชนะ (มีน้ำใจนักกีฬา) เหว๋ลล ผมไม่ถือได้ว่าเป็นเพื่อนสนิทกับเค้าเพราะเรามาจากคนละประเทศกัน แถมยังเรื่องภาษาอีก แต่ผมมีความเคารพชื่นชมในตัวโรเจอร์มากๆ และเราก็มีมิตรภาพที่ดีต่อกัน ... ผมรู้สึกแฮปปี้กับตัวเอง แต่ก็รู้สึกเสียใจกับเค้าเพราะเค้าก็สมควรได้แช้มป์เหมือนกัน โหน๋ววว

ตอนเซตที่ห้า ตอนนั้นคุณคิดว่าคุณจะแพ้มั่งมั๊ย

คิดสิครับ ตอนนั้นผมเกือบโดนเบรกนะ แต่เป็นเพราะฟอร์แฮนด์ผมทำงานดีมาก ผมเกือบแพ้นะ แต่ในทุกเกมที่ผมเป็นฝ่ายรับผมก็เกือบเอาชนะ (ทุกเกมนั้นมาได้) เหมือนกันนะครับ

ตอนที่ฝนตก คุณรับมือกับมันยังไง ... โรเจอร์น่ะเค้ามีประสบการณ์เรื่องนี้มากกว่าคุณนะ

ผมว่าผมมีประสบการณ์เรื่องนี้มากเหมือนกันเมื่อปีที่แล้ว (ยิ้ม)

ตอนที่ฝนตก พวกคุณต้องกลับเข้าล๊อกเกอร์รูม คุณทำอะไร

ไม่ได้ทำอะไรครับ จะทำอะไรได้ โหน๋วว ก็แค่อยู่ในนั้น เปลี่ยนเสื้อผ้านิดหน่อย แค่นั้นครับ ผมอาบน้ำไม่ได้เพราะมีเทปพันไว้ และเราก็ไม่ทราบว่าเมื่อไหร่จะได้ออกไปแข่งต่อ คอยครับคอย พยายามวอร์มอัพและก็คิดบวกคิดบวก พยายามสงบเข้าไว้ ฟังเพลงมั่ง แค่นั้นครับ

ตอนนั้นกังวลมั๊ยว่าจะแมทช์จะไม่จบในวันนี้เพราะมันเริ่มมืด

ผมรู้สึกว่ามันมืดในเกมสุดท้าย ผมมองไม่เห็น จริงจริ๊ง ผมมองไม่เห็นอะไรแล้ว ... ตอนนั้นผมคิดว่าเราควรต้องหยุดไว้ก่อน เหว๋ลล ถ้าเกมสุดท้ายผมแพ้เราคงต้องหยุดครับ แต่ในขณะเดียวกันตอนนั้นผมเสริฟเพื่อปิดแมทช์นะ ... คะแนนมันอาจจะออกมาเป็น 9:7 หรือ 10:8 … ก็คือ ตอนนั้นผมกำลังจะออกมาเสริฟเพื่อปิดแมทช์ ผมจะเลิกได้ไง แต่ตอนนั้นน่ะผมมองไม่เห็นอะไรแร๊ววว

คุณนับเป็นคนแรกที่ปีนขึ้นไปยัง Royal Box คุณรู้จักเจ้าชายดีแค่ไหน

ผมพบท่านเป็นบางครั้งครับ ทุกครั้งนับเป็นเกียรติของผม ผมแค่อยากจะไปบอกว่า ขอบพระทัยท่านมากที่มาร่วมชมร่วมเชียร์ผมแข่ง เป็นความรู้สึกพิเศษครับ

ท่านกล่าวอะไรกับคุณมั่ง
ท่านแสดงความยินดีกับผม หลังจากนั้นผมมีโอกาสได้พูดคุยกับท่านต่อในล๊อคเกอร์รูมครับ

คุณชนะโรเจอร์บนเคลย์ ตอนนี้ยังมาชนะบนคอร์ทหญ้าของเค้าอีก ก็คงเหลือแค่ฮาร์ทคอร์ทใช่มั๊ย

อ่า ผมชนะโรเจอร์บนฮาร์ทคอร์ทที่ดูไบมาแล้วครับ

ปีนี้สิ

ปีนี้ยังครับ เหว๋ลล ไม่ทราบสิ ตอนนี้ผมต้องโฟกัสไปที่รายการต่อไป โตรอนโต้หรือสตุ๊ทการ์ท ผมจะบินไปสตุ๊ทการ์ทพรุ่งนี้ ผมต้องตัดสินใจก่อน ... ก็คือ ตอนนี้ผมจะโฟกัสตรงนี้ก่อน ถ้าผมเจอโรเจอร์บนฮาร์ทคอร์ทมันก็คงจะเป็นข่าวที่น่าสนใจ เพราะเราจะเจอกันได้ก็ต่อเมื่อเข้ารอบชิงฯเท่านั้น โหน๋ววว

คุณพอจะอธิบายความรู้สึกของคุณระหว่างที่การแข่งขันกำลังดำเนินไป กำลังเข้มข้นและก็พลิกได้ตลอดเวลา มีอะไรเข้ามาในหัวคุณมั่ง (แหม่ นักข่าวนี่พยายามจริง ถามซ้ำถามซาก)

ไม่ทราบสิครับ ผมก็แค่โฟกัสไปที่แต่ละแต้ม มันเป็นไปไม่ได้ที่จะคิดอะไรมากมาย ถ้าคิดเยอะมันจะทำให้เล่นไม่ได้ดี ผมแค่โฟกัสไปทีละแต้ม ผมไม่ได้คิดไปถึงเรื่องแช้มป์ ไม่ได้คิดอะไรครับ เพราะเกมช่วงหลังมันยาก

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่ราฟาร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำฉลองชัยวิมเบิลดัน

ภาพล่าสุดเพิ่งถ่ายเมื่อกี้นี้เองค่ะ ราฟาร่วมงาน 2008 Wimbledon Champions Dinner ในลอนดอน หลังเอาชนะเฟดเดอเรอร์ไปในรอบชิงชนะเลิศ

แป๋วแหววกินยาเข้าไป เริ่มง่วงอีกแล้ว ไว้ตื่นมาจะแปลบทสัมภาษณ์ราฟาหลังได้เป็นแช้มป์วิมเบิลดั้น ถ้าแปลไหวนะคะ ไม่รับปากนา

-----------------------------

อาทิตย์ 6 กรกฎาคม 2551

วิมเบิลดัน รอบชิงชนะเลิศ : ราฟาชนะเฟดเดอเรอร์ 6:4 6:4 7:6(5) 7:6(8) 9:7

โอ้แม่เจ้า แป๋วแหววอายเหลือเกินที่ไม่ได้อยู่เชียร์ลูกชายตัวอวบกับพี่น้อง กินยาแก้ไข้เข้าไปค่ะหลับตลอดตั้งแต่สามทุ่มกว่า เพิ่งตื่นมาเห็นข่าวดี ... อย่างไรก็ตามช้านิดช้าหน่อย (แก้ตัวๆ) แช้มป์ก็เป็นแช้มป์วันยังค่ำ แป๋วแหววจะเริ่ม update ละนะค๊ะ

การแข่งขันในรอบชิงฯนี้ใช้เวลาไป 4 ชั่วโมงสี่สิบกว่านาที ... อ่านรายงานการแข่งขันชนิดชอทต่อชอทได้โดย คลิ๊กที่นี่ ค่ะคำทำนายของ Pat Cash

Pat Cash ทำนายว่าราฟาจะชนะค่ะ โดยวิเคราะห์แยกเป็นเรื่องเสริฟ เนตเกม กราวน์สโตรค การเคลื่อนไหว ฯลฯ ... ขอไม่แปลนะคะ แป๋วแหววเริ่มง่วงอีกแล้ว ยกเป็นการบ้านให้อ่านเองละกัน ... คลิ๊กที่นี่

อ้อ ก่อนจากไปนอน เห็นข่าวแว่บๆว่าให้เตรียมใจไว้หน่อยนึง เค้าว่าฝนอาจตกค่ะ ถ้าฝนตกก็อาจมีเลื่อนแข่งไปเป็นวันจันทร์ ?รอบชิงชนะเลิศ : ราฟาเจอกับเฟดเดอเรอร์คืนนี้

ตื่นเต้นหนอ ตื่นเต้นหนอ เบอร์หนึ่งจะเจอกับเบอร์สองคืนนี้เวลาสองทุ่มค่ะ ... แป๋วแหววขอเตือนน้องๆบล๊อกนี้นิดนึงอย่างพี่สาวเตือนน้องสาว เห็นใครว่าราฟาของเราว่าใช้แต่กำลัง แต่งตัวบ้าๆบอๆวิ่งไปวิ่งมา อย่าไปโกรธเค้าเลยนะ ... เพราะเราไม่ว่าใคร เราไม่ดูถูกใคร เราถึงต่างไปจากเค้าไงคะ ... แผ่เมตตาซะ แล้วเรามาเชียร์เทนนิสกันอย่างสนุกสนานต่อไปดีกว่า ... เจอกันสองทุ่มคืนนี้นะคะพี่น้อง !!!

ภาพข้างล่าง ราฟาฝึกซ้อมเมื่อวานนี้ (วันเสาร์)

ราฟาให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าชิงวิมเบิลดัน

เมื่อวานเห็นคุณลงสนามซ้อมกับจอห์น แมคเอนโร เกิดขึ้นได้ไงเนี่ย

ผมว่าผมเคยเล่าไปแล้วนี่นะ โน๊วว ผมไม่ทราบชัดครับ เอเจนท์ผม Carlos Costa ถามผมว่าอยากซ้อมกับจอห์นมั๊ย ผมตอบไปว่าถ้าได้ซ้อมกับเค้าก็ถือเป็นเกียรติ นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี (nice experience) ครับ

คุณช่วยพูดเรื่องการที่จะได้เจอกับโรเจอร์ในรอบชิงฯให้ฟังหน่อย

ไม่ทราบสิครับ เราเจอกันในแมทช์สำคัญบ่อยเหลือเกิน และที่ผ่านมาเราทั้งคู่ก็ทำได้ดีมาก เรื่องการเป็นคู่ปรับ(rivalry)อะไรนั่นผมไม่ทราบและผมไม่คิดแบบนั้น ... ก็แค่เบอร์หนึ่งมาเจอกับเบอร์สอง แค่นั้นอ่ะครับ

เวลาที่คุณมองไปฝั่งตรงข้ามของคอร์ทแล้วเห็นเค้ายืนอยู่ตรงนั้น ความคิดอะไรแว่บเข้ามาในหัวคุณ

เหว๋ลล มันเป็นความรู้สึกพิเศษครับ ทุกครั้งที่ต้องเจอกับเบอร์หนึ่ง โดยเฉพาะกับโรเจอร์ เพราะเค้าเล่นเก่งมากๆ เค้าเล่นดีมาโดยตลอดและเล่นดูเหมือนง่ายๆ บางครั้งทำให้เสียสมาธิเพราะมัวแต่ดูเค้าเล่น โหน๋วว

ในการเล่นบนคอร์ทหญ้า คุณว่าคุณพัฒนาอะไรไปมั่งเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ผมไม่คิดว่าผมพัฒนาบนคอร์ทหญ้านะครับ แต่เป็นเพราะผมพัฒนาขึ้นในคอร์ทอื่นๆแล้วผมก็เลยเอาส่วนเหล่านี้มาปรับใช้บนคอร์ทหญ้า ... บนคอร์ทหญ้านี่พัฒนาไม่ได้ครับ ก็ผมได้เล่นแค่ 2 รายการต่อปีเอ๊งงง (ปากจัดนะราฟา)

โพลจากหนังสือพิมพ์บอกว่า 70% ฟันธงว่าคุณจะได้แช้มป์วันพรุ่งนี้ คุณคิดว่าไง

พรุ่งนี้ก็จะได้ทราบผลครับ ผู้คนต่างคาดเดากันไปต่างๆนาๆได้ทั้งนั้น จะพูดอะไรก็ได้แล้วแต่ใครจะคิด แต่ท้ายสุดก็ต้องมาดูกันที่ผลการแข่งขันพรุ่งนี้ โหน๋ววว

โรเจอร์พูดถึงการเป็นคู่ปรับกับคุณว่าอยู่ในระดับ great rivalries ในช่วงหลายปีมานี้ เหมือนอย่าง McEnroe/Borg ... แล้วในความคิดคุณล่ะ ว่าไง

พวกคุณน่าจะทราบดีมากกว่าผม ผมไม่ใช่คนที่ควรจะพูดว่าผมกับโรเจอร์อยู่ระดับไหน ... เรากำลังจะเจอกันเป็นครั้งที่ 6 ในรอบชิงฯรายการแกรนสแลม และที่ผ่านมาก็ล้วนเป็นแมทช์สำคัญทั้งนั้น นอกจากนี้เรายังเจอกันในรอบชิงฯรายการมาสเตอร์ซีรี่ย์ และอีกหลายรายการ ... แน่นอนครับมันเป็นการเจอกันที่ดี (น่าสนใจ) มาก เพราะเราเป็นเบอร์หนึ่งกะเบอร์สอง ถ้าคนนึงเป็นเบอร์หนึ่งกะอีกคนเป็นเบอร์ห้านี่มันก็อีกเรื่องใช่มั๊ย โหน๋ววว ... และที่ผ่านมาเราทั้งคู่ก็ทำไว้ดีมาก ผมหวังว่ามันจะเป็นอย่างนี้ไปอีกหลายๆปีครับ

โรเจอร์เคยให้สัมภาษณ์ว่า บางครั้งคุณดึงเกมให้ช้าลงเพื่อให้สถานการณ์ฝ่ายคุณดีขึ้น ซึ่งนักกีฬาที่มีสปิริตเค้าไม่ทำกัน แต่มันก็เป็นแค่เศษส่วนเล็กน้อยของเกมทั้งหมด (It's not gamesmanship, but it's on the brink of being gamesmanship.) คุณจะว่าไง

ผมไม่ทราบคำตอบครับ

คำว่า gamesmanship มันหมายความว่า ไม่ใช่การโกงแต่ก็ใกล้เคียง

ผู้ดูแลการสัมภาษณ์ขัดขึ้นมาว่า ... แต่โรเจอร์ไม่ได้พูดแบบนั้น โรเจอร์บอกว่าเรื่องนี้ราฟาเคยทำในอดีต ตอนนี้ดีขึ้นมากแล้ว

ขอเสริมครับ Pat Cash พูดออกอากาศทางวิทยุเมื่อวานนี้ระหว่างที่เค้าดูคุณลงแข่ง บอกว่าคุณดึงเกมให้ช้าลงในช่วงแต้มสำคัญและนี่คือการโกง ... คุณคิดยังไงครับ


เหว๋ลล ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะพูดอะไรก็ได้ที่เค้าอยากพูด ผมไม่ใช่คนที่จะบอกว่าจริงรึไม่ เรามีอัมไพร์และอัมไพร์จะเป็นผู้ตัดสินการแข่งขัน โหน๋ววว (ตอบได้ดีมากราฟา นี่ละนะผู้ดีมีคลาสของจริง ไม่จิกเล็กจิกน้อยกล่าวหาใคร และหากถูกกล่าวหาก็โต้ตอบแบบสุภาพ)

รอบชิงฯทีวิมเบิลดันมันย่อมพิเศษเสมอ ตอนนี้ครอบครัวก็มาอยู่เชียร์กันพร้อมหน้าแล้ว คุณมีความรู้สึกพิเศษมั๊ยเวลาครอบครัวมาอยู่กันครบในคอร์ทที่คุณกำลังแข่ง

ครอบครัวผมจะบินมาเชียร์เป็นบางครั้งในแมทช์สำคัญ เหมือนกับที่ Roland Garros ... ผมรู้สึกเหมือนๆกับแมทช์สำคัญอื่นๆแหละครับ ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่รู้สึกแฮปปี้ที่ได้เจอพวกเค้า และก็มีส่วนช่วยในเรื่องที่ว่าผมใช้เวลาอยู่ห่างบ้านมาตลอด

ครอบครัวคุณจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายในคืนนี้มั๊ย มีแผนอะไรเป็นพิเศษคืนนี้รึเปล่า

ไม่มีอะไรเป็นพิเศษครับ ผมคงอยู่ที่บ้านเหมือนเคย

สองสัปดาห์ที่ผ่านมาได้คุย (discussion) อะไรกับโรเจอร์มั่ง

Discussions ?

โรเจอร์บอกว่าคุณพูดคุยกันในล๊อคเกอร์รูม

ครับเราคุยกันทุกวันแหละ เพราะเราอยู่ในนั้นทุกวันและเราก็เป็นคนปกติสองคน (เหมือนคนอื่นๆ) ไม่กี่วันที่ผ่านมาเราเหลือกันแค่ 4 คนในนั้น และตอนนี้เหลือ 2 คน เราเป็นมิตรที่ดีต่อกันครับ เราคุยกันเยอะเกี่ยวกับฟุตบอล หลายเรื่องครับ แต่ก็ไม่มีเรื่องไหนเป็นพิเศษ

ทำไมคุณถึงเลือกแต่งตัวเป็นนักฟุตบอลในหนังสือโปรโมทกีฬาโอลิมปิก

ผมปล่าวเป็นคนเลือกครับ

เทปที่พันไว้ใต้เข่า คุณพันไว้ทำไม หรือแค่เป็นการป้องกัน

แค่เป็นการป้องกันครับ

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2551    
Last Update : 10 กรกฎาคม 2551 20:20:05 น.
Counter : 287 Pageviews.  

รอบรองชนะเลิศ
------------------------------

ศุกร์ 4 กรกฎาคม 2551


SW19: รอบรองชนะเลิศ ชนะ Rainer Shuettler จากเยอรมนี 6-1, 7-6(3), 6-4 ค่ะ


ในที่สุด น้องก็ได้เข้าชิงค่ะ!!! แต่ก็หืดจับเล็กน้อยกว่าจะเอาชนะชูทเลอร์ได้ ฟังจากพี่น้องที่ดูกันถ้วนหน้า ราฟาก็ยังเป็นราฟาค่ะ เซ็ตแรก เล่นได้ไม่ยาก เซ็ตสอง คุณน้องไม่วาย ขอโชว์หวิว มีการโดนเบรคด้วย แต่ดีที่เบรคคืนได้ และต้องเล่นถึงไทร์เบรค แถมต้นเซ็ตสาม ไม่รู้ทำอีท่าไหน เข่าถลอก เลือดออกเล็กน้อย แต่ก็แค่เอาน้ำล้าง น้ำแข็งประคบ ไม่ถึงกะต้องเรียกหมอค่ะ สุดท้ายก็ชนะไปได้ 6-1, 7-6(3), 6-4 โดยเล่นต่ำกว่ามาตรฐาน (ของสองสามแมชช์ที่ผ่านมา) และทำ unforce errors เยอะค่ะ ขอให้วันอาทิตย์น้องเค้นฟอร์มสุดยอดออกมาด้วยเทิ้ดดดดดดด


สถิติของแมชช์นี้


รูปสวยๆ จากแมชช์นี้ค่ะรูปราฟาซ้อมค่ะ
รูปสุดท้าย ลุงที่หอบแฮ่กอยู่ที่เน็ท คือจอห์น แมคเอนโร ค่ะ มาซ่าส์ลงซ้อมกับราฟาด้วยคลิปวีดีโอ และ บทความที่น่าสนใจ


เมื่อกี้บอกว่าแมคเอนโรมาซ้อมกับราฟา อ่านบทความ ... คลิ๊กที่นี่ ค่ะ
ดูเป็นคลิป... คลิ๊กที่นี่


คลิปราฟาให้สัมภาษณ์หลังแข่งเสร็จค่ะ (ก่อนเข้าล็อกเกอร์รูม) มีโชว์เลือดที่เข่านิดหน่อยค่ะ ... คลิ๊กที่นี่ ค่ะ


คลิปสั้นๆ ราฟาถ่ายรูปกับคนดูค่า อิจฉาแม่นี่ชะมัดเล๊ยย ... คลิ๊กที่นี่ ค่ะ


Press Conference ของราฟาค่ะ ... คลิ๊กที่นี่ ค่ะ

มาฟังชูทเลอร์พูดบ้างนะคะ ... คลิ๊กที่นี่ ค่ะ


Wimbledon - Rafa books another dream final สรุปแมชช์จาก Eurosport ค่ะ ... คลิ๊กที่นี่


จริงๆ แล้ว มีอีกบทความหนึ่งเกี่ยวกับ uncle Toni ว่าเค้าทำยังไงราฟาถึงประสบความสำเร็จ แต่เป็นภาษาดัชช์ แล้วสมาชิกบอร์ดแปลมา ไว้ถ้าไม่ลืม จะแปลเป็นไทยมาแปะให้นะคะ
พฤหัส 3 กรกฎาคม 2551


SW19: รอบรองชนะเลิศ ราฟาจะพบ Rainer Shuettler จากเยอรมนี ค่ะ


ตารางแข่งรอบรองชนะเลิศ วันศุกร์ที่ 4 ค่ะ


Centre Court

1:00 pm Start
1 Gentlemen's Singles - Semis
Roger Federer (SUI)[1] v. Marat Safin (RUS)

2 Gentlemen's Singles - Semis
Rainer Schuettler (GER) v. Rafael Nadal (ESP)[2]
คู่แรกเริ่มทุ่มเหมือนเดิมค่ะ ถ้าไม่ยืดเยื้อ หรือเจอฝน ราฟาก็อาจจะได้เล่นสักสามทุ่ม สี่ทุ่ม แต่ถ้ายาว ก็อาจจะถึงเที่ยงคืน แล้วแต่คู่แรกเค้าจะกรุณา เหมือนเดิมค่า แต่เป็นวันศุกร์หลายคนคงอยู่เชียร์ดึกได้ ว่ากันตามสภาพแล้ว ไรเนอร์เป็นรองราฟาอยู่เยอะ ทั้งชื่อชั้น ความสด (ต้องเล่นสองวันติดกัน แถมห้าเซ็ตอีกต่างหาก) แต่รายนี้ เก๋า... และถ้าไม่แน่จริง คงเข้ามาไม่ถึงรอบนี้ ฉะนั้น ประมาทไม่ได้ค่ะ!!! ก็ช่วยกันเชียร์ดังๆ นะคะ พี่น้อง!!!
คลิปวีดีโอ และ บทความที่น่าสนใจ


คลิปสั้นๆ ราฟาเตะ (เทนนิส) บอลเล่น ตอนซ้อมค่ะ เก่งเชียว ... คลิ๊กที่นี่ ค่ะ


คลิปสั้นๆ เหมือนกัน จาก ESPN ค่ะ Federer And Nadal: Honor And Opposition ... คลิ๊กที่นี่ ค่ะช่วยเป็นกำลังใจให้ผมมุ่งไปสู่ฝันต่อไปด้วยนะครับ
 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2551    
Last Update : 6 กรกฎาคม 2551 13:16:47 น.
Counter : 214 Pageviews.  

รอบก่อนรองชนะเลิศ

พุธ 2 กรกฎาคม 2551

SW19: รอบก่อนรองชนะเลิศ ราฟาชนะแอนดี้ เมอร์เรย์ 6-3, 6-2, 6-4 ค่ะ

หลังจากที่ทำให้พี่ๆ น้องๆ ประสาทกินไปกับอาการเจ็บ (ที่กลายเป็นว่าไม่รุนแรงอะไร) ของราฟา น้องก็มาทำให้พวกเราสบายใจได้ด้วยการชนะเมอร์เรย์ไปอย่างสบายอารมณ์ ในสามเซ็ต 6-3, 6-2, 6-4

match stats ค่ะ สังเกตว่าวันนี้ใช้เวลาไปแป๊บเดียวเอง
อ่านเรื่องการเล่นของน้องได้จากที่พี่ๆ น้องๆ โพสต์ไว้ด้านล่างเลยนะคะ แต่บอกได้ว่า ณ ตอนนี้ พวกเราสบายใจเรื่องอาการของน้องได้แล้วค่ะรูปร้อนๆ มาแล้วค่ะคลิปวีดีโอ และ บทความที่น่าสนใจ


Press conference ของราฟาค่ะ ... คลิ๊กที่นี่ ค่ะ

มาฟังเมอร์เรย์พูดมั่ง เจ้าหนูนี่พูดดีค่ะ ไม่มีแก้ตัวหรืออะไร ... คลิ๊กที่นี่ ค่ะ

รายงานการแข่งขันจาก BBC ค่ะ "นาดาลจอมโหดเขี่ยเมอร์เรย์ตกรอบ" อ่านเพิ่ม ... คลิ๊กที่นี่ ค่ะ


จาก mirror.co.uk Murray v Nadal: How Rafa set Andy on the road to success
WIMBLEDON 2008

2/07/2008
(อันนี้สั้น แปลให้เลยแล้วกันค่ะ)

ราฟาเอล นาดาล เป็นผู้เหนี่ยวนำให้แอนดี้ เมอร์เรย์ ไปฝึกซ้อมที่สเปน ตอนที่เขายังเป็นวัยรุ่นอยู่ หนุ่มสก็อตเผย

ในหนังสืออัตชีวประวัติของเขา Hitting Back เมอร์เรย์เขียนว่า "ผมเล่นในการชิงแชมป์ยุโรประดับอายุต่ำกว่า 16 ปีที่ ประเทศอันดอร์ร่า พวกเราแพ้ในรอบชิงชนะเลิศให้กับทีมสเปน ซึ่งราฟาก็เล่นด้วย"

"เขาก็ได้เล่าให้ผมฟังต่างๆ นานา ว่าเขาได้ลงซ้อมกับนักเทนนิสอย่างคาร์ลอส โมย่า หนึ่งในนักเทนนิสอาชีพจากสเปนซึ่งอยู่ในระดับท็อป เท็น"

"พอผมกลับบ้านมา ผมก็บอกแม่ผมว่า 'ราฟาเขาได้ซ้อมกับโมย่า! ผมได้ซ้อมกับแค่นักเทนนิสระดับประเทศไม่กี่คน พี่ชาย แล้วก็แม่'"

"แล้วนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของความมุ่งมั่นของผมที่จะไปอยู่และฝึกซ้อมในต่างประเทศ แน่นอน ที่สเปนครับ"

เมอร์เรย์ได้ย้ายไปอยู่ที่สถาบันเทนนิส ซานเชส-คาเซล ที่บาเซโลน่า เมื่อเขาอายุได้ 15 ปี (อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่ ค่ะ)

อังคาร 1 กรกฎาคม 2551


SW19: รอบก่อนรองชนะเลิศ ราฟาจะพบเจ้าบ้าน Andy Murray ค่ะ

เข้าควอเตอร์ ไฟนัลแล้ว Vamos Rafael!! ราฟาเจอศึกหนักค่ะ เพราะต้องรบกับคนดูอังกฤษด้วย (แต่ก็ดีกว่าคนดูฝรั่งเศสมั้ง?) เพราะคู่ต่อสู้คนถัดไปของราฟาคือ Andy Murray เด็กคนนี้ว่าน่ากลัวก็น่ากลัว ไม่น่ากลัวก็ไม่น่ากลัว ที่ว่าน่ากลัวเพราะลูกฮึดแกเยอะ เชียร์ขึ้นว่างั้นเหอะ แล้วไม่ค่อยยอมแพ้ง่ายๆ พัฒนาด้านจิตใจมาเยอะ แถมตีดีด้วย แต่มีข้อเสียที่ว่า ถ้าหงุดหงิดเมื่อไหร่ มักแพ้ภัยตัวเอง ฉะนั้นมาช่วยกันเชียร์ให้น้องสามารถเอาชนะได้ใน 3 เซ็ตอย่าปล่อยให้เด็กนี่ได้ใจ ฮึดได้เล้ยยย เพี้ยงงงงงงงงงตารางแข่งวันพุธ 2 กรกฎาคม

Centre Court

1:00 pm Start

1Gentlemen's Singles - Qtr. Finals

Roger Federer (SUI)[1] v. Mario Ancic (CRO)


2 Gentlemen's Singles - Qtr. Finals

Andy Murray (GBR)[12] v. Rafael Nadal (ESP)[2]Court 1

1:00 pm Start

1 Gentlemen's Singles - Qtr. Finals

Marat Safin (RUS) v. Feliciano Lopez (ESP)[31]


2 Gentlemen's Singles - Qtr. Finals

Rainer Schuettler (GER) v. Arnaud Clement (FRA)

มาเถอะพวกเรา มาเชียร์ดังๆ นะค้าวันนี้ราฟาลงซ้อมได้ตามปกติค่ะ


ว่าจะนอนแล้ว เปิดไป เปิดมา เจอรูปราฟาลงซ้อมในวันนี้ ไม่มีรายละเอียดว่าซ้อมหนักหรือเบา แต่ก็มีพลาสเตอร์ติดที่เข่า (เยอะกว่าปกติหน่อย) แต่ก็อาจจะเป็นแค่ precaution ค่ะ อ้อ แล้วมีสาวกราฟาที่อิตาลีบอกว่าเพิ่งเห็นอาโทนี่ให้สัมภาษณ์ในทีวีอิตาเลียนว่า ผลการทดสอบขาของราฟาออกมาดี และตอนนี้ราฟาก็สบายดีค่ะ

คลิปวีดีโอ และ บทความที่น่าสนใจ


ก่อนอื่นเลย ขอนำเสนอคลิปนี้ค่ะ ราฟาให้สัมภาษณ์กับ Tennis Channel เกี่ยวกับเทนนิสของราฟา พัฒนาการ และอื่นๆ ภาษาอังกฤษของราฟาดีขึ้นเยอะมากๆ รับส่งมุขกับคนให้สัมภาษณ์ได้ดีขึ้น ไม่ค่อยมีงงคำถามแล้ว ราฟาพยายามเน้นว่าตัวเองไม่ใช่ Clay courter และก็มีเรื่องฟุตบอลอีกแล้วค่ะ (ตรงนี้ฮา แต่ต้องดูเองนะคะ) ... คลิ๊กที่นี่ ค่ะ

ไปเจอบทความที่น่าสนใจอีกอันค่ะจากนสพ. The Guardian ราฟาและนักเทนนิสอีก 43 คน ถ่ายแบบทำหนังสือครบรอบ 20 ปีที่มีการแข่งขันเทนนิสในโอลิมปิค (อีกครั้ง) โดยนักเทนนิสพวกนี้ ทั้งชายและหญิงได้แต่งตัวเป็นนักกีฬาประเภทอื่นๆ เช่น โรเจอร์ เป็นนักกีฬาฟันดาบ มาเรีย นักยิมนาสติกลีลา อน่า เป็นนักวอลเลย์บอลชายหาด เซเรน่า นักฟิเกอร์สเก็ต และ...พ่อหนุ่มราฟาของเรา เป็นนักฟุตบอลค่ะ

หนังสือนี้จัดทำขึ้นโดยสมาพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ITF) โดยพิมพ์มันสี่สีทั้งเล่ม สวยงามค่ะ (เค้าบอกว่าเป็น glossy coffee table book) น่ามีไว้ในครอบครองอย่างมาก ไม่รู้จะหาซื้อได้ที่ไหน แต่พึ่งจะเปิดตัวเมื่อวันนี้ (ถ้าอ่านไม่ผิดนะคะ) ที่วิมเบิลดัน พ่อหนุ่มราฟาของเราเป็นคนแรกที่ตอบรับถ่ายรูป โดยใช้เวลาถ่ายแป๊บเดียวที่ตรอกน้อยๆ ในเซี่ยงไฮ้ (ตอนแข่งมาสเตอร์คัพ) ตอนแถลงข่าว คนที่แถลงก็บอกว่า บรรดานักเทนนิสชายทั้งหลาย ต่างก็อยากเป็นนักฟุตบอลทั้งนั้น แต่เสียจาย ราฟาตัดหน้าไปเรียบร้อยแล้วค่า อ่านบทความ... คลิ๊กที่นี่


ส่วนรูปถ่ายออกมาเป็นดังนี้ค่ะคนอัพบล็อกเห็นแล้วแทบเป็นลมล้มตายอยู่หน้าคอมพ์ ค่ะ


ส่วนนี่เป็นหน้า official ของหนังสือนี้นะคะ เราสามารถดูได้ทั้งเล่มด้วย มี 144 หน้าค่ะ ยิ่งดูยิ่งเกิดกิเลส ... คลิ๊กที่นี่ถ้ามีข่าวอะไรเพิ่ม จะมาอัพเดทใหม่นะคะ


ช่วยเป็นกำลังใจให้ผมมุ่งไปสู่ฝันต่อไปด้วยนะครับ 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2551    
Last Update : 6 กรกฎาคม 2551 7:10:28 น.
Counter : 149 Pageviews.  

รอบสี่

จันทร์ 30 มิถุนายน 2551

SW19: รอบ4 (16 คน) ราฟาชนะ Youzhny 6-3, 6-3, 6-1สถิติของแมชช์นี้ค่ะคนอัพ ไม่ได้ดูนะคะ แต่พี่น้องบอกว่า ราฟาชนะไปได้อย่างไม่ยาก เล่นดีมากๆ มีโชว์หวิวตอนต้นเซ็ตแรก คือน้องลื่นล้ม และมีอาการ(เหมือนจะ)เจ็บเข่า ต้องเรียกเทรนเนอร์มาดู แต่หลังจากนั้นก็เหมือนกับว่าอาการดีขึ้น กลับมาถล่มยูซนี่ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก อ่านรายละเอียดต่อพอยท์ได้ที่บล็อกของ BBC ค่ะ (ภาษาอังกฤษ) ... คลิ๊กที่นี่

ราฟาจะไปเจอเมอร์เรย์ ที่ฟื้นจากตามกาสเกต์อยู่สองเซ็ต มาชนะได้ในห้าเซ็ต เด็กนี่น่ากลัวค่ะ กองเชียร์ก็น่ากลัว ต้องพยายามเก็บให้ได้ในสามเซ็ตค่ะ เพราะเมอร์เรย์นี่ ลูกฮึดเยอะ VAMOS RAFA!!!บทความและคลิปวีดีโอที่น่าสนใจ


Wimbledon: Rafael Nadal survives knee injury scare to breeze past Mikhail Youzhny challenge โดย By Clive White จาก Telegraph พูดเรื่องแมชช์ และอาการเจ็บเข่าของราฟา (แต่เหมือนจะพูดเวอร์นิดหน่อย) อ่านที่นี่ค่ะ


คลิปวีดีโอ ราฟาให้สัมภาษณ์ในห้องล็อกเกอร์หลังแข่งค่ะ น้องตาเป็นประกายปิ๊งๆ เวลาพูดถึงฟุตบอลอีกละ ... คลิ๊กที่นี่


บทความจาก Reuter UK กล่าวถึงความสำเร็จของทีมฟุตบอลสเปน ช่วยยกระดับเทนนิสของราฟา ค่ะ ... คลิ๊กที่นี่


Press conference หลังแข่งค่ะ คำถามส่วนใหญ่ก็เกี่ยวกับเรื่องเข่าที่เจ็บ ราฟาว่า ไม่ใช่ที่เข่าค่ะ แต่ว่าเป็นด้านหลังเขา รู้สึกว่ามี 'crack' (ใช้คำน่ากลัวชะมัด) แต่คิดว่าคงไม่เป็นปัญหาอะไร เจ็บนิดหน่อย แต่คิดว่าคงไม่ต้องการอะไรมากนอกจากการพัก มีถามเรื่องแมชช์ และคู่ต่อสู้คนถัดไป และ...ฟุตบอลค่ะ ราฟาบอกว่าเค้าได้ส่ง sms ไปแสดงความยินดีกับกาสิยาส (โกลทีมชาติสเปน หล่อที่ซู้ดดดด) ด้วยค่ะ อ่านเต็มๆ ... คลิ๊กที่นี่

เอาใจคุณหมูทองค่ะ Press conference ของ Youzhny ... คลิ๊กที่นี่ ส่วนของคีเฟอร์หาไม่เจอค่า

ช่วงนี้บทความให้อ่านน้อยหน่อยนะคะ แถมไม่แปลให้อีกต่างหาก...เป็นความขี้เกียจของคนอัพเอง ฮือออ ขออภัยจริงๆ นะคะ ขอเปลี่ยนเป็นรูปแทนนะคะ


รูปงามๆ มาแล้วค่า


ราฟากับบอลยูโรรอบชิง


กะลังว่าจะนอน ก็ไปได้รูปราฟามาอีกสองรูป รูปเดียวกับที่คุณปลาดาวโพสต์ไว้ที่หัวข้อบล็อกราฟา แต่ว่านี่เห็นเต็มตัวกว่านี้หน่อยค่า :-D


เสื้อผ้ายังครบ
ถอดแว้วววววววววววบล็อกที่ราฟาเขียนให้กับหนังสือพิมพ์สเปน El Mundo ค่ะ แปลเป็นภาษาอังกฤษโดย Nou amic จากบอร์ด VB ค่ะ

Viva España! Long live good football!

ทีมสเปนช่างสุดยอดอะไรอย่างนั้น? ผมหมายถึง ในทุกด้านเลยครับ ทุกๆ คนในทีมด้วย ทั้งคนที่ลงเล่นตลอด คนที่ลงเล่นไม่กี่นาที และกระทั่งคนที่ไม่ได้ลงเลย เพราะทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มที่เป็นหนึ่งเดียวนี้ เป็นทีมที่สุดยอด กลุ่มที่สุดยอด

ผมคิดว่าพวกเขาคู่ควรที่จะได้รับคำชมทุกคำที่มีในพจนานุกรม มีหลายเหตุผลสำหรับความยิ่งใหญ่ของทีมนี้ พวกเราเล่นดีมากๆ ผมใช้คำว่า “พวกเรา” (อ่า ตรงนี้งงค่ะ น้องขา we ไหนอ่ะ? คนเชียร์ หรือนักบอล?) เพราะผมมั่นใจว่าพวกเราทุกคนได้กดดันอย่างหนักให้สามารถผ่านบอลไปถึงจุดหมาย ได้ยืดขาออกป้องกันไม่ให้พวกเขาผ่านไปได้ ได้กระโดดสุดตัวเพื่อโหม่งบอลเข้าประตู และเช่นเดียวกับอีกหลายๆ อย่าง

ทีมของเราช่างดีที่สุดจริงๆ ทั้งเล่นดี ทั้งความสามัคคีในที พวกเขาได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันตลอดเวลา ทั้งในและนอกสนาม สุดยอดจริงๆ ครับ ผมพูดแบบนี้ได้(ทั้งวัน)โดยไม่เหนื่อยจริงๆ (ค่ะ รับทราบค่ะ)

อีกครั้งนะครับที่ผมจะขอใช้ที่ตรงนี้เพื่อแสดงความชื่นชมต่อหลุยส์ อราโกเนส (ผู้จัดการทีม) ซึ่งผมก็เคยกล่าวมาแล้วในคอลัมน์ที่ผมเขียนตอนบอลโลกครั้งที่ผ่านมา และในทุกครั้งที่ผมได้เขียนตอนยูโรนี้ พวกเราทุกคนควรจะสำนึกบุญคุณของหลุยส์ เพราะเขารู้เป็นอย่างดีว่าควรจะให้ลูกทีมทำอะไร และได้ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการฟอร์มทีม ทีมที่แสนยิ่งใหญ่ซึ่งนำชัยมาให้พวกเราทั้งมวล

พวกคุณควรจะชื่นชมผู้จัดการทีมที่แสนยิ่งใหญ่คนนี้ ผู้ที่สร้างทุกอย่างและเชื่อมั่นในความคิดของตน ในที่สุดแล้วเขาได้นำพวกเราไปสู่ชัยชนะ ผมคิดว่าทุกๆ คนที่เคยวิจารณ์เขา(เสียๆ หายๆ) น่าจะสำนึกบุญคุณในทุกสิ่งที่เขาทำให้ ถ้าผมเป็นคนพวกนั้น ผมจะออกมาขอโทษเขาเลย และถอนคำพูดทั้งหมดที่เคยพูดมา

วันที่สุดยอดสำหรับวงการกีฬาสเปนแบบนี้ช่างไม่มีอะไรมาเทียบได้แล้ว นี่คือที่สุด ความสุขของผมมันมากจนไม่สามารถหาคำใดๆ มาอธิบายได้ ผมมีความสุขสุดๆ เลยครับ ผมคิดว่าวงการฟุตบอลของเราควรจะได้รับชัยชนะเช่นนี้ อย่างที่ผมเคยกล่าวมาก่อนหน้านี้ พวกเรามักอับโชค เราผ่านช่วงเวลาเสื่อมถอยที่ไม่น่าจดจำ เรามีครบทุกอย่างแล้ว ยกเว้นชัยชนะ สเปนเป็นชาติมหาอำนาจฟุตบอลชาติเดียวที่ไม่เคยมีชัยชนะใหญ่ๆ เหมือนทีมอื่น (และในวันนี้) เพราะขนบธรรมเนียม รวมทั้งประวัติศาสตร์อันยาวนาน (ด้านฟุตบอล) ที่เรามี (สไตล์) การเล่นบอลของเรา และทุกๆ ด้าน เราจึงคู่ควรกับชัยชนะเช่นนี้ และยิ่งกว่านั้น เราได้มันมาอย่างสมศักดิ์ศรีที่สุด (แต่งขึ้นใหม่เลยค่ะ... in a brilliant manner ว่าไงดี?)

และผมก็อยากแสดงความชื่นชมอย่างสุดแสนต่อผู้เล่นทุกคน พวกคุณทำให้เรามีความสุขอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ พวกคุณทำให้เราสั่นสะท้านไปทั้งตัว (หรือจะว่าขนลุกดีคะ พี่น้อง?) และผมแน่ใจว่าทีมพวกเขาจะทำให้พวกเราได้รู้สึกแบบนี้อีกในอนาคต และตอนนี้พวกเราก็จะดื่มด่ำกับเวลาแห่งความสุขนี้ Yessss!! พวกเราไม่ได้มีโอกาสแบบนี้บ่อยนักหรอกครับ

และพวกคุณรู้อะไรไหม? (ผมว่า) พวกเราจะเป็นแชมป์โลก!!!


(ราฟาบ้าไปแล้วค่า!!!)ตารางแข่งราฟารอบสี่ ค่ะ

น้องลงแข่งวันจันทร์ค่ะ แข่งคู่ที่สอง คอร์ท 1 ค่ะ (เซ็นเตอร์คอร์ท พ่อเฟดเค้าจองค่ะ) น่าจะประมาณสามทุ่มอยู่ที่ว่าสาวๆ คู่แรกเขาจะเล่นกันนานแค่ไหน รอเชียร์กันนะคะ

OOP For Monday
Court No. 1, 1:00pm start

1 Ladies' Singles - 4th Rnd.
Nicole Vaidisova (CZE)[18] v. Anna Chakvetadze (RUS)[8]

2 Gentlemen's Singles - 4th Rnd.
Mikhail Youzhny (RUS)[17] v. Rafael Nadal (ESP)[2]


3 Gentlemen's Singles - 4th Rnd.
Marat Safin (RUS)v. Stanislas Wawrinka (SUI)[13]


ช่วยๆ กันส่งเสียงเชียร์ราฟาดังๆ นะคะ!!!!


ช่วยเป็นกำลังใจให้ผมมุ่งไปสู่ฝันต่อไปด้วยนะครับ


 

Create Date : 30 มิถุนายน 2551    
Last Update : 6 กรกฎาคม 2551 7:07:28 น.
Counter : 167 Pageviews.  

รอบสาม

อาทิตย์ 29 มิถุนายน 2551


เอารูปมาแปะเพิ่มค่ะ

ก้นจ้ำเบ้าอีกละ
รูปนี้ราฟาก้นใหญ่มากค่ะ
ลูกเสิร์ฟมายา
คุณลุงโทนี่ก็มา

ตารางแข่งราฟารอบสี่ ค่ะ

น้องลงแข่งวันจันทร์ค่ะ แข่งคู่ที่สอง คอร์ท 1 ค่ะ (เซ็นเตอร์คอร์ท พ่อเฟดเค้าจองค่ะ) น่าจะประมาณสามทุ่มอยู่ที่ว่าสาวๆ คู่แรกเขาจะเล่นกันนานแค่ไหน รอเชียร์กันนะคะ

OOP For Monday
Court No. 1, 1:00pm start

1 Ladies' Singles - 4th Rnd.
Nicole Vaidisova (CZE)[18] v. Anna Chakvetadze (RUS)[8]

2 Gentlemen's Singles - 4th Rnd.
Mikhail Youzhny (RUS)[17] v. Rafael Nadal (ESP)[2]


3 Gentlemen's Singles - 4th Rnd.
Marat Safin (RUS)v. Stanislas Wawrinka (SUI)[13]


บทความน่าสนใจและคลิปวิดิโอ


คลิปนี้น่ารักค่ะ คนสัมภาษณ์เป็นละอ่อนน้อย (ไม่เห็นหน้า ได้ยินแต่เสียง) ราฟาทำหน้าแบบ เอ็นดูน้องที่สัมภาษณ์มากเลย เด็กถามด้วยว่า ทำยังไงให้มีไบเส็ปแบบนั้น? ไปฟังคำตอบราฟาเองนะคะ ... คลิ๊กที่นี่


สัมภาษณ์หลังการแข่ง ค่อนข้างยาวค่า ขอมักง่ายไม่แปลนะคะ พูดรวมๆ เรื่องแมชช์ เรื่องที่ว่าตอนท้ายเกมแสงน้อย เป็นอย่างไรบ้าง? พูดเรื่องฟุตบอลก็เยอะ ถามเรื่องแอนดี้ เมอร์เรย์ และอื่นๆ ค่ะ มีคลิปวีดีโอให้ดูด้วย ... คลิ๊กที่นี่


ราฟาออกทีวีที่อิตาลี ช่อง Sky Sport3 ให้สัมภาษณ์หลังจากแมชช์กับคีเฟอร์กับนักข่าวชื่อ Mellocaro พวกเขาพูดกันเรื่อง

ฟุตบอล ราฟาพูดว่าพรุ่งนี้ทั้งวันเขาจะจดจ่ออยู่แต่กับแมชช์ สเปน vs เยอรมนี ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเขาค่อนข้างมั่นใจเลยว่าสเปนจะต้องชนะ เขายังพูดอีกว่าชาวอิตาเลียนควรจะเชียร์ทีมสเปนเพราะว่าทั้งสองประเทศมีสายสัมพันธ์อันดีงามกันมา (ได้ข่าวว่ารบกันประจำไม่ใช่เรอะ? สมัยก่อนน่ะ) และทั้งสองประเทศยังมีความคล้ายคลึงกันทั้งทางภาษา วัฒนธรรม และอื่นๆ และ...อิตาลียังสามารถพูดได้ว่า “พวกเราแพ้ให้กับทีมแชมป์ยูโร 2008” (น้องเอ๊ยยยยย)

นูเตลล่า ราฟาบอกว่าทุกเย็นหลังจากกินข้าวแล้ว เขาจะกินขนมปังทานูเตลล่าสองแถว คนสัมภาษณ์แทบไม่เชื่อหูตัวเองเลยตอนนี้ (คนโพสต์เสริมว่า คนสัมภาษณ์ย้ำสองสามครั้งแล้วว่า กินสองแถว ไม่ใช่สองแผ่นนะ แต่ราฟาก็บอกว่า สองแถว...บอกเป็นภาษาสเปนค่ะ... เลยไม่แน่ใจว่าน้องหมายความตามนั้นจริง หรือว่าสื่อสารกันไม่เข้าใจ กินสองแถว...คนหรือเปล่าน้อง????)

ยูซนี่ คู่ต่อสู้คนถัดไป ราฟาบอกว่า คงจะเป็นแมชช์ที่หินเอาการเหมือนกัน เพราะยูซนี่ก็เคยชนะราฟามาแล้ว และเขาต้องเล่นให้ดีที่สุด

ราฟายังได้โชว์มือซ้ายให้ดู ปรากฏว่ามีแผลพุพองขึ้นเต็ม ราฟาก็ยังพูดถึงเท้าที่มีปัญหาที่โรม บอกว่าตอนนี้ดีขึ้นมากแล้ว

คนสัมภาษณ์ยังชี้ให้ราฟาเห็นว่า ทุกครั้งที่ราฟาพูดถึงฟุตบอล เขาจะดูมีความสุขมาก หน้าจะดูสดใสขึ้นทันที แต่ในทางกลับกัน ถ้าพูดถึงเทนนิส เขาจะดูเคร่งขรึมลง เขามองว่าเทนนิสเป็นงานอย่างหนึ่งหรือเปล่า? ราฟาตอบว่า ไม่ใช่ เทนนิสมันเป็นเกม เขาชอบเล่นเทนนิส

คนสัมภาษณ์ยังได้เน้นอีกว่า ราฟามักจะหยุดเพื่อแจกลายเซ็นเสมอ และการที่เขาเป็นที่รักของแฟนๆ เทนนิสทั่วโลก และที่เขาเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับวงการเทนนิส ราฟาตอบว่า ใช่แล้ว มันเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเขา เขาไม่สามารถที่จะอยู่ตรงจุดนี้ได้ถ้าไม่มีแฟนๆ เขารู้สึกว่าได้รับเกียรติ ดังนั้นผมจึงยินดีที่จะทำอย่างนั้น (ตอบได้นางงามมากค่ะน้อง)

จากนั้นคนสัมภาษณ์ก็ได้ถามว่าราฟาอยากจะให้เขาอวยพรให้ Buena suerte หรือ โชคดี ในวันจันทร์นี้ไหม? ราฟาบอกว่า ไม่ต้องบอกว่าโชคดีหรอก แต่ให้พูดคำว่า in bocca al lupo ซึ่งเป็นภาษาอิตาเลียน แปลได้ประมาณว่าโชคดี แทนดีกว่า (แหม เอาใจแฟนๆ อิตาเลียนนะ)


บทความน่าสนใจจาก ESPN ค่ะ เรื่องการเล่นคอร์ทหญ้าของนักเทนนิสสเปนในปัจจุบัน และการที่ความสำเร็จของราฟามีส่วนที่ทำให้นักเทนนิสสเปนกล้าที่จะเล่นบนคอร์ทหญ้ามากขึ้น ... คลิ๊กที่นี่
เสาร์ 28 มิถุนายน 2551


SW19: รอบสาม ราฟา ชนะ นิโคลัส คีเฟอร์ 7-6(3), 6-2, 6-3

คงจะบรรยายแมชช์ไม่ได้นะค้า เพราะว่าคนอัพบล็อกไม่ได้ดู ถือเคล็ดเล็กน้อยค่ะ ดูเมื่อไหร่ลำบากเมื่อนั้น อ่านรายละเอียดที่พี่ๆ น้องๆ เชียร์กันด้านล่างแล้วกันนะคะ รู้แค่ว่า เซ็ตแรกลำบากลำบนเอาการ แต่พอได้ไทร์เบรกไปอย่างไม่ยากนัก โมเมนตั้มก็เปลี่ยน สามารถเอาเซ็ตสอง ไปได้อย่างง่ายดาย เซ็ตสาม ราฟาแทบจะแจกไข่คีเฟอร์ นำมา 5-0 แต่มาลำบากตอนท้ายนิดหน่อย โดนเบรกไปหนึ่งเกม เลยเอาชนะได้ที่ 6-3 ค่ะ... ยังอุตส่าห์โชว์หวิวจนหยดสุดท้าย ราฟาเอ๊ยย


รูปมาแล้วค่า


รูปเยอะไปไหมคะเนี่ย?? คุณแป๋วแหววเก่งมากเลย คัดรูปเด็ดๆ ของราฟามาจากรูปเยอะมากๆ เรานี่ลายตา ไม่รู้จะเลือกรูปไหนเลยค่ะ รูปทั้งหมดมาจาก Getty CBS Daylife Yahoo Tscali ค่า


สถิติของแมชช์นี้ค่ะแถมรูปราฟานั่งพักตอนซ้อมด้วยค่ะSW19: รอบสาม ราฟา เจอกับ นิโคลัส คีเฟอร์ จากเยอรมนี ช่วยกันเชียร์ดังๆ นะคะ พี่น้อง

ราฟาจะลงสนามเป็นคู่ที่สามค่ะ คิดว่าน่าจะประมาณ สี่ห้าทุ่ม หรือดึกกว่านั้น แล้วแต่ว่าสองคู่แรกจะกรุณาสักกี่โมง อย่างเมื่อคืน ซาฟิน แข่งเสร็จตั้งตีสามครึ่งแน่ะ สำหรับคีเฟอร์ถือเป็นนักเทนนิสอันตรายที่มีเทคนิคแพรวพราวคนนึงค่า ตามสถิติแล้ว เจอกันสองครั้ง ราฟาชนะทั้งสองครั้ง ในการแข่งเดวิสคัพ และที่ไมอามี่ปีนี้ค่ะ เป็นฮาร์ดคอร์ททั้งคู่ ก็...คิดว่าน้องจะสามารถผ่านไปได้ แต่ยังไงก็ต้องขอเสียงเชียร์ดังๆ ด้วยนะคะช่วยเป็นกำลังใจให้ผมมุ่งไปสู่ฝันต่อไปด้วยนะครับ


 

Create Date : 28 มิถุนายน 2551    
Last Update : 6 กรกฎาคม 2551 7:06:24 น.
Counter : 186 Pageviews.  

1  2  

- - แป๋วแหวว - -
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบเล่นเทนนิส ชอบดูเทนนิส แต่เล่นไม่เก่ง วิจารณ์ก็ไม่เก่งค่ะ ตอนนี้ชอบดูราฟาลงแข่ง สนุกดี ... ดีใจที่มีคนสนใจเข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ แวะมาบ่อยๆนะคะ :)


หลังไมค์หาแป๋วแหววคลิ๊กโทรศัพท์ข้างบน
หรือ e-mail มาที่
paawwaaw@gmail.com
Romeo&Juliet

ฉันและเธอ
ที่จริงเรารักกัน
แม้ว่าใจเราต่างรู้ดี
ว่าความจริงนั้น
ไม่ได้เป็นอย่างฝัน

--------------

ฟังเพลง .. คลิ๊กที่นี่


ภาพข้างล่าง
คุณ naya ใจดีทำให้แป๋วแหววค่ะ :)


แป๋วแหววคุยเรื่อยเปื่อย

- อาทิตย์ : ว่าจะเริ่มนอนตอน 4 ทุ่มตั้งกะวันนี้ แต่มีเรื่องตื่นเต้นทำให้นอนไม่หลับค่ะ ... ขอเล่าท้าวความไปยังวันที่แป๋วแหววร่วมเดินขบวนต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากจุฬาฯไปยังพารากอน วันนั้นมีคนยื่นป้ายมาให้ชู ข้อความอ่านได้ว่า "สมชาย ไอ้ฆาตกร" แป๋วแหววดูแล้วก็รู้สึกฝ่อ แหม่ มือใหม่ค่ะมือใหม่ แถมสมชายใหนก็ไม่รู้ไม่ได้ระบุนามสกุลให้ชัดเจน ... พอขบวนเริ่มเดินไปถึงมาบุญครอง ใกล้จะถึงสะพานลอยที่มีนักข่าวมาทำข่าวบนนั้นเต็มไปหมด มีคนตะโกนเตือนแป๋วแหววว่า "ชูสูงๆสิคะ ชู ชู๊" แป๋วแหววก็ชูป้ายขึ้นตามสั่ง สักพัก มันเมื่อยอ่ะคะ เขินด้วย เอามือลงได้ซักพัก ก็มีสาวท่านนึงมาขอป้ายไปชูเอง ประมาณว่ายัยคนนี้ทำเสียของ ฮือฮือ แรงกันจังเรย ... กลับมาถึงเรื่องคืนนี้ ยัยมาช่าแมวคู่บุญที่แป๋วแหววป้อนนมมาตั้งกะเป็นแมวทารก เกิดเฮี๊ยนอะไรไม่รู้ ไปเล่นจับจิ้งจกมาได้ ตัวหายไปไหนหาไม่เจอ แต่หางน่ะกระดุ๊กๆอยู่ในปากมาช่า แป๋วแหววตกใจวิ่งไล่ให้คายออกมา มาช่าคายออกมาเป็นหางดิ้นกระแด่วๆอยู่กับพื้น ตอนแรกสติแตกยืนตกใจทำอะไรไม่ถูก พอได้สติก็เอากล่องมาครอบไว้ แมวที่เหลือจะได้ไม่มายุ่ง เดี๋ยวรอให้หางหมดแรงก่อนค่อยเอาทิชชู่จับไปโยนใส่ถังขยะ ... เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มาช่าโดนประณามจากทั้งน้องสาวและแม่ โดยเฉพาะแม่พูดซ้ำๆอยู่นั่นแล้วว่า "มาช่า ไอ้ฆาตกรๆๆ" ฮือฮือ กรรมที่แม่มัน(แป๋วแหวว)ทำไว้ตกมาถึงแมวในสังกัดได้รวดเร็วนัก ... เมื่อคืนนี้แป๋วแหววกะแม่นั่งดูเทนนิสด้วยกันค่ะ แม่เชียร์ซีมองด้วยเหตุผลว่า "มันขาวสะอาดดี"

- เสาร์ : ฟังคุณสมชายบอกเหตุผลที่จะไม่ออกไม่ยุบสภา แล้วรู้สึกขำมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าเราคิดไปเองคนเดียว ที่ไหนได้ เปิดอ่านการ์ตูนของคุณชัย ราชวัตร ว๊าย ใจตรงกัน แป๋วแหววหัวเราะอยู่คนเดียว ... ซักพัก ไม่อยากเชื่อ แม่หยิบหนังสือพิมพ์มาเปิดอ่าน แม่หัวเราะเหมือนกันเรื่องเดียวกันเลยค่ะ นี่แสดงว่าคิดตรงกันหลายคน ... คลิ๊กที่นี่

- ศุกร์ : นักเรียนเอาของขวัญวันเกิดมาให้ค่ะ ที่ทำแป๋วแหววยิ้มไม่หุบคือชิ้นที่นักเรียนปั้น เคลือบและเผาเอง น่ารักมากๆ ... วันนี้ขณะนั่งรถผ่านอนุเสาวรีย์รัชการที่ 5 เห็นพันธมิตรกำลังแจกซีดี ก็เลยเปิดกระจกขอได้มา 2 ชุด ... ได้มาแล้วก็ไม่กล้าเปิดดู แหม่ ก็มันมีแต่ภาพคนเจ็บคนตายน่ะนะ ... จะว่าไปวันเกิดเหตุแป๋วแหววได้ดูเยอะกว่าคนอื่นนา เพราะดันเจ็บหลังอยู่บ้านทั้งวัน ทีวีไทยเจ๋งมาก ฉายกันสดๆในเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เห็นกันจะจะว่าตำรวจยกปืนยิงคนยังไง ใกล้ชิดแค่ไหน ยังกะหนังแอ๊คชั่นของฝรั่งเลย ... พี่น้องที่กลับจากทำงานมาดูตอนเย็นนี่จะได้เห็นเฉพาะที่เค้าตัดต่อแล้ว พิจารณาแล้วว่าไม่เข้าข้างใคร ก็คือได้ดูเฉพาะภาพประนีประนอมว่างั้นเหอะ ดังนั้นตอนตำรวจมีหนวด(ซึ่งแป๋วแหววเกลียดมาก)ออกมาบอกว่า "ที่ขาขาดนี่คงจะเพราะวิ่งเหยียบกันเองมากกว่าครับ" แป๋วแหววได้แต่เอามือปิดหน้าเหมือนเด็ก home alone อายแทนค่ะ คุณนึกว่าอิชั้นโง่ขนาดนั้นเชียวหรือคะ คุณนึกว่าคนกรุงเทพฯไม่มีทีวีดูกันรึไงคะ จะมาใช้วิธีกลบข่าวเอาศพไปซ่อนเหมือนช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้แล้วนา (คิดแล้วนึกถึงหน้าคนชื่อสุจินดาบ้าอำนาจขึ้นมาทันใด มีสาวแก่หลายคนยังแอบชอบอยู่นะ ด้วยว่าหน้าตาดีเป็นที่ถูกใจป้าๆแม่ยกจอมซาดิสต์) ... ไม่นานมานี้ คุณตำรวจคนเดิมยังแถลงข่าวออกมาอีกว่า "รู้สึกเสียใจที่คนมองตำรวจในแง่ลบ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำไปก็เพื่อให้เกิดความถูกต้อง" ... อยากย้อนถามท่านว่า ข้อแรก สิ่งที่ท่านเรียกว่าทำเพื่อความถูกต้อง คือการยิงแก๊สน้ำตาใส่คนเนี่ย เคยมีการฝึกซ้อมการใช้แก๊สน้ำตากันมั่งรึเปล่าคะ หรือว่าแจกๆ เอ้า เอาไปใช้กันนะ ... ชุ่ยกันขนาดนี้เลยรึเปล่าคะ คนตายเพราะคุณใช้อาวุธที่ไม่เคยซ้อมการใช้ที่ถูกต้องมาก่อนเนี่ยนะ แถมเอาของห่วยๆหมดอายุมาใช้กับคนไทยด้วยกันอีก (เอาไปใช้กับทหารเขมรจะไม่ว่าเลย) ... ข้อที่สอง เห็นแล้วว่าตอนเช้ามีคนเจ็บตายมากมาย ทำไมไม่หยุด ช่วงเย็นเห็นทางทีวีชัดๆว่าอยู่ห่างกันคุณก็ยังยิงใส่คนอีก ยิงด้วยวิธีเดิมที่คุณทำคนเจ็บตายเมื่อเช้า ... นี่จะชี้แจงยังไงว่าไม่เจตนา ... แป๋วแหววไม่เหมารวมว่าตำรวจแย่ไปหมด ที่ดีคงมีอยู่เยอะ แต่ตอนนี้ตำรวจที่มีอำนาจน่ะแย่ค่ะ

- พฤหัส : แห่บผี่เบิร์ดเด่ย์ทู๊มีๆ วันนี้แม่เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นที่ ฮากิ โรงแรมเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ ตื่นเต้นรึ ไม่หรอกค่ะ หวาดหวั่นกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า เฮ๊ออออ ... วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก เพราะอาการแพ้ค่อนข้างแรง ตาแดงเถือกและก็น้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาเข้าไป หลับป๊อก ตื่นมาอีกที อ้าว ชั้นก้าวข้ามเวลา ใกล้เลข 4 เข้ามาอีกหนึ่งขั้นแร๊ววว กรี๊ดดดด ไม่ ไม่นะ ... (อาการแบบนี้จำได้ว่าเคยเกิดเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนตอนใกล้จะขึ้นเลข 3 ค่ะ เริ่มต้นก็เป็นงี้แหละ ปฏิเสธ ไม่ยอมรับความจริง อีกซักพักก็จะซึม เริ่มรู้ตัว จากนั้นก็จะปลง และอาการขั้นท้ายสุดคือลั๊ลลา สี่สิบก็สี่สิบสิฟะ ทำไงได้ โฮ่) อนิจจังวัฏสังขารา....

- พุธ : วันนี้เคลียร์งานหยุมหยิมบนโต๊ะ รู้สึกร้อนจังทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เอ๊ะ ชักเอะใจ หรือว่าเราจะถึงวัยนั้นแล้ว ถามเพื่อนๆบอกว่าต้อง 45 up ก่อน ตอนค่ำเดินกลับบ้านเหงื่อตกซิกๆ โอ่ย ใครว๊ะพยากรณ์ว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ระหว่างเดิน สวนทางกับช้างตัวโต คนเลี้ยงช้างพยายามตื้อให้แป๋วแหววซื้อกล้วยมาป้อนช้าง คงคิดว่าหญิงสูงวัยน่าจะรักสัตว์ ไม่ดูซะมั่งเลยว่าชั้นน่ะกำลังตกมันอยู่ ตัวเปียกโชกมันย่องไปทั้งตัว เดินเชิดกลับบ้านแบบหมดสภาพ อาบน้ำดูทีวี ว๊าย ยิงกันแล้วเรอะ อะไรกัน ไม่อยากจะเชื่อ เรื่องมันแปลกประหลาด ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้สาระสิ้นดี ... งงกันมั๊ยคะ เรื่องไม่เห็นเป็นเรื่องเลย แปลก แปล๊กกกกกก

พี่น้องค๊ะ ตอน 1 ทุ่ม ขณะที่ไทย-เขมรเพิ่งจะตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด คณะรัฐบาลรับประทานอาหารร่วมกันอย่างหรู นายกฯยิ้มเบิกบานทักทายนักข่าว เค้าคุยกันเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลค่ะ ช่างมิได้นำพากับเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดแต่อย่างใด โอย ประเทศชาติ พระเจ้าช่วย แป๋วแหววกับคุณสมชายเราอยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าคะ คนละอารมณ์เลยนะ ... หลังดินเนอร์กันชื่นมื่นจนอิ่มหนำ นายกฯของพวกเราออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานต่อไปครับ" อ๋อใช่ซี๊ หยุดหรือถอยพี่เมียก็เสร็จซิ ต้องหน้าทนเอ๊ยอดทนต่อไป วัดใจกันว่าใครเป็นฝ่ายจะทนไม่ไหวก่อน

- อังคาร : ตอนแป๋วแหววอยู่อเมริกา เวลาสั่งสารเคมีทำวิจัย ที่ภาคฯจะมีสโตร์ของตัวเองเลย จะเอาอะไรล่ะ บี๊กเกอร์ หลอดตวง เอทธานอล กรดไนตริก มีสารพัด แค่เดินไปบอกว่าจะเอาอะไรกับบอกชื่ออ.ที่ปรึกษา ก็ได้ของที่ต้องการแล้ว ... ถ้าต้องการสารเคมีแปลกๆ ก็แค่บอกเลขาฯของอาจารย์ที่ปรึกษา อีก 2 วันเป็นอย่างช้าก็ได้ของ ... มือใหม่หัดสั่งสารเคมีอย่างแป๋วแหวววันนี้ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการโทรหาสารเคมีกับบริษัทต่างๆ ต่อรองราคา ถามนู่นถามนี่ ท้ายสุดพบว่า สารนั้นไม่มีในสโตร์ของบริษัทใดๆ ต้องเสียเวลานำเข้ามาในประเทศ อื่ม ใช้เวลา 30 วันเป็นอย่างต่ำ ... ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเป็นไปตามนั้น กำลังหน้าตูบๆ มีรุ่นน้องมาซ้ำ "พี่เอต้องถามด้วยว่า VAT เท่าไหร่ บางทีมันชาร์ทเรา 200% เลยนะ" ฮ๊ะ อะไรนะ ลำพังราคาสารมันก็สี่พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว บ้าแร๊วว รอเป็นเดือนแถมยังต้องจ่ายแพงสามเท่าอีกเรอะ ... กำลังจะโวยวายต่อ (ตามประสาคนเคยอยู่สบายมาก่อน) น้องรีบบอก "หยุดบ่นเลยพี่ แต่ก่อนน่ะต้องรอกัน 3 เดือนนะ" ... ฮือ ฮือ หัวอกนักวิจัยไทย ฮือ ฮือ เข้าใจบรรยากาศมั๊ยคะ ว่าทำไมทำวิจัยเมืองนอกมันถึงสนุกสนานน่าทำ แป๋วแหวววิ่งไปมาในแลปทั้งวันไม่เบื่อเลย เพราะอยากเล่นอยากลองอะไร ทำได้แบบคล่องตัว นักเรียนนักวิจัยเต็มตึก คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน มันคนละบรรยากาศกับที่นี่เลย ... ฮื่อ บ่นไปก็เท่านั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว บ่นมากๆคนก็หมั่นใส้อีก แต่เข้าใจมั๊ยคะ ว่าทำไมงานวิจัยที่อื่นเค้าถึงเดินหน้าไปเร็วกว่าเรา โปรดเข้าใจความลำบากของเราที่นี่เถิดนะคะ ... จะว่าไป ความขลุกขลักมันทำให้เราต้องปรับตัว ต้องวางแผนการทดลองกันแบบสุดๆ พลาดไม่ได้ (ไม่งั้นต้องรอเป็นเดือนๆ) และในบางมุม มันทำให้บางคนใช้วิธีพลิกแพลง บางทีเลยเถิดไปถึงคำว่า โกงข้อมูล ก็มี

- จันทร์ : งานเข้าซิคะ ก็เมื่อวานทำเป็นอ่อนไหวหดหู่ไม่ยอมทำงาน วันนี้ละไฟลนก้นร้อนฉ่า แต่ในที่สุดวันเดอร์วู๊แม่นก็ทำเสร็จจนได้ เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งกะเรียนประถมจนเด็กเรียกป้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยน บ่นไปก็เท่านั้น เนอะ ... วันนี้ถกกับเพื่อนที่เป็นพันธมิตร ว่าคุณสนธิแกยึกยัก ตอนแรกคุยฟุ๊งว่าจะบุกกรมตำรวจฯแน่นอนอยู่ก็งดซะอย่างงั้น ... เพื่อนพันธมิตรแย้งทันควัน "ไม่ได้ยึกยัก เราอยากให้พวกที่จ้าง นปช เสียตังค์อีก ดูซิ เสียเงินจ้างมายันกับพันธมิตร แต่เราดันไม่บุก ให้มันเสียตังค์เปล่าไง ... ไว้เดี๋ยวค่อยประกาศบุกอีก ให้พวกมันเสียตังค์จ้างมาอีก" ... ประเด็นไม่ใช่ให้เข้าข้างฝ่ายใด แต่แหม่ คนเราเนอะ ถ้ารักใครศรัทธาใคร มันจะมีเหตุผลมา support คนๆนั้นโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า รักนะ ยังไงก็รัก อ้าวจบแบบโรแมนติกซะงั้น


แป๋วแหววคุยเรื่องเทนนิส

ช่วงนี้ยังไม่มีรายการเทนนิสให้ดู ขอพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไว้มาคุยกันใหม่ เมื่อราฟาลงสนามค่ะ
แป๋วแหววคุยเรื่องแมว

ไม่ได้อัพเดทเรื่องแมวซะนาน เอาละค่ะ เริ่มด้วยหนูฝันดีที่อุ้มมาจากข้างถนน ตอนนี้หนูโตเป็นสาวและสุขสำราญสบายดี มีพี่สาว"เฟอร์บี้"คอยดูแล สองคนเอ๊ยสองตัวนี้เค้าสนิทกันค่ะ


อีกสามสาว .. มาช่า คริสตินา และแคนดี้ ก็สบายดีค่ะ (ดูรูปข้างล่าง) ... ยัยอ้วนมาช่านี่ชอบมานอนเบ่งตรงที่แป๋วแหววนอน ประมาณว่าชั้นน่ะลูกรักนะจ๊ะ ... แป๋วแหววมีตุ๊กตาแมวน้ำตัวโปรดวางไว้ข้างหมอน ยัยแคนดี้(ตัวขาว)ก็เปรียบเสมือนลูกของแมวน้ำตัวนี้ละค่ะ
ส่วนผู้ชายคนเดียวของบ้าน "บราวนี่" หรือไอ้ลูกหมีดำ ความที่เค้าเป็นผู้ชายมั๊งเค้าเลยชอบดูกีฬา ก็อย่างที่เห็นละค่ะ ชอบนอนแหมะตรงปลายเตียงดูเทนนิสเป็นเพื่อนแป๋วแหวว

ตอนนี้นะตรงสวนหลังบ้านป้ามีแม่แมวมาออกลูก 4 ตัวและขออาศัยต่อที่นี่ซะเลย ป้ากำลังกลุ้มใจว่าจะเอาไปไว้ไหนดี ในขณะที่แม่แป๋วแหววแอบเอาอาหารให้แมวทั้งห้านี่ประจำจนอ้วนปุ๊กทุกตัว คุณแม่แมวนี่ดุ๊ดุ ดูหน้ามันสิคะ(ภาพล่าง)


เมื่อเย็นนี้ฝนตกหนักมาก แป๋วแหววนั่งทำงานอยู่ในบ้านคิดขึ้นมาได้ว่าแมวคลอกนี้อยู่นอกบ้านจะทำยังไง (ส่วนไอ้แมวเรา 6 ตัวนี่จะฝนตกแดดออกยังไงก็แสนสบายอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน) โผล่ออกไปดูพบว่าแม่กับลูกอีก 3 ตัวหลบฝนได้แล้ว แต่เจ้าลูกตัวส้มน่ะนั่งหมอบตากฝนตัวเปียกม่อกแม่กไปทั้งตัว ก็เลยอุ้มเอาเข้าบ้านมาเช็ดตัว (น่ารักจังเลยค่ะเกาะแป๋วแหววแน่นเลย) เดี๋ยวรอฝนหายก่อนจะเอาไปคืนแม่ ป่านนี้แม่มันคงเป็นห่วงแย่แล้ว
พอฝนซาก็เอาเจ้าสีส้มไปคืนแม่แมวค่ะ แม่แมวเป็นห่วงมาก มายืนรอ มองหน้าแป๋วแหววเหมือนเป็นศัตรู แหม่ เรารักลูกเธอนะ เข้าใจกันมั่ง ... จากนั้น เผื่อว่าฝนจะตกอีก ก็เลยเอาร่มมากางกันฝนไว้ให้ซะเลย ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ แม่ลูก 5 ชีวิตปลอดภัยแน่นอน

เรื่องดีๆ
จากพี่น้องในบล๊อก

ทำนายดวงชะตา
Rafael Nadal

โดย ป้ามีมี่


เกิดวันอังคารที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2529 (ไม่ทราบเวลาเกิด) .... ตรงกับ วันอังคาร แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล


ผม เป็นคนขยัน อึด อดทน ไม่ย่อท้อ ชอบการต่อสู้แข่งขัน ไม่โมโทโกรธาง่ายๆ ชอบรับอาสาไปทำศึกสงคราม เป็นเทพจากดาวอังคารจุติลงมาเกิด ดาวอังคารได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ในเรือนเสาร์แถมสองเด้งจากดาวเกตุเล็งอังคาร เทวดาคุ้มครองครับ

ทำงานหนัก ไม่หวั่นอุปสรรค ไม่ขี้บ่นนั้นไซร้ มาจากดาวเสาร์ ราชาโชค ใครๆที่ว่าผมชอบกินหญ้า กินดินก็ไม่แปลกเพราะผมเป็นเจ้าที่ลงมาเกิดระดับราชา งานหมูๆผมไม่ชอบ ชอบทำงานหนัก เพราะฉะนั้นผมถึงชอบแข่งแบบหินๆระดับ 5 เซ็ท ใครๆก็เอาผมไม่ลง อนาคตผมจะเป็นเศรษฐีที่ดินนะครับ

เรื่องจิตใจนั้นผมทำไรทำจริง เข้มแข็ง ว่องไวแต่กิริยามารยาทผมอาจดูไม่เรียบร้อย อ้อ!ผมเจ้าชู้ด้วยนะเผื่อคุณไม่รู้:) จันทร์ผมเป็นมหาจักรน่ะครับ

พวกนักการตลาดเค้าชอบผมเพราะผมเจรจาดี พุธเด่นเป็นเกษตร (อนาคตไม่แน่ผมอาจเป็นนักวิจารณ์) ผมจะรับทรัพย์มากก็เพราะงี้ ผมมีดวงการค้านะครับ ขอบอก เวลานัดกับผมต้องทำใจเพราะผมชอบผิดนัด โอ้เอ้ มาสาย อันนี้ผมโทษว่าเป็นเพราะดาวพุธผมอยู่ราศีเมถุน

เรื่องการเรียน การศึกษาผมพอผ่านครับ ไม่ชำนาญเท่าไร


คุณนิดากับราฟา ที่ Santander
อ่านประสพการณ์ของนิดาเมื่อเจอกะราฟา คลิ๊กที่นี่


แป๋วแหววคุยเรื่อง blog

- ได้ยินคนบ่นอุบอิบเหมือนกัน (คงเกรงใจเลยไม่กล้าบ่นดัง) ว่าสีพื้นทำไมมันแด๊งแดง แป๋วแหววทำหูทวนลม รู้สึกว่ามันแรงงงดี นานๆทีไงคะ จนมามีเรื่องแปลราฟาบล๊อกแล้วพี่น้องบอกไม่ไหวแล้ว(โว๊ย) ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นโทนอ่อนโยนนุ่มนวล ตอนแรกมองแล้วไม่ค่อยชิน รู้สึกว่ามันจืดจังเลย แต่ดูๆไปก็สบายตาดี

- เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้สีแดง สเป๊นสเปน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง ไม่ค่อยตรงสเป๊กแต่เอาน่ะ แก้เบื่อ

- ปีใหม่ เอ้าเปลี่ยนสีซะหน่อย ก็ยังโทนฟ้าแต่ให้มันเข้มขึ้นมาอีก ตอนแรกกะจะมีสโนว์ มีตุ๊กตาหิมะ มีต้นคริสมาสต์ ทำออกมาแล้ว วุ๊ย ร้อนจะตาย เสแสร้งแกล้งหนาวต่อไปไม่ไหวก็เลยเอาออกค่ะ

- ห้ามใจตัวเองไม่ไหว เปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าอีกหน ชอบสีนี้ที่สุดค่ะ คงไม่เปลี่ยนไปอีกนาน

- ถ้าเข้ามาพอดีตอนนั้นนะ จะมีช่วงนึงที่แป๋วแหววเอาโค๊ดดอกไม้กระจายมาใส่ในบล๊อกเล่นๆ มันสวยดีแต่ทำให้โหลดช้า ก็เลยเอาออกซะ เสียดาย :(

- เบื่อสีชมพู พยายามเปลี่ยนเป็นสีแดงแต่ออกมาแล้วดูเหมือนตรุษจีน จนตรอกเข้าก็เลยกลับมาเป็นสีเขียวอีกหน ก็สบายตาดีนะแป๋วแหววว่า

- ตกใจมั๊ยล่ะค่ะ จากดำทะมึนกลายมาเป็นชมพู๊ชมพู เห็นใจแฟนราฟาผู้ชายเหมือนกันค่ะ เข้ามาแล้วคงทำตัวไม่ถูก เอาน่า นะ เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ให้เหมือนเดิมตลอดเบื่อกันแย่เลย


แป๋วแหววขอบขอบคุณ เวปแฟนพันธ์แท้ของราฟา vamosrafael.com แฟนๆทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของเวปนี้ได้ช่วยเผยแพร่ทั้งรูปและข้อมูล ทำให้แป๋วแหววตามหาบทความเอามาแปลลงในนี้ได้สะดวกขึ้นมากจริงๆ

ตอนนี้ VR.com ปิดไปแล้ว แต่แฟนๆราฟา มีบ้านใหม่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก่อสร้างและตกแต่งโดย staff เก่าของ VR.com ... เช่นกัน แป๋วแหววขอขอบคุณ บ้านหลังใหม่ vamosbrigade.com (หรือ VB.com) แหล่งข้อมูลทุกด้านของราฟา ขอพึ่งใบบุญต่อนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ทำการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่ได้แปลไว้ใน blog แห่งนี้ไปใช้ โดยมิได้มีการอ้างอิงถึงที่มาอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน
บริสุทธิ์กล้าหาญ
จะบานในใจ

สีขาวหนุ่มสาวจะใฝ่
แน่วแน่แก้ไข
จุดไฟศรัทธา

เรียนรู้ ต่อสู้มายา
ก้าวไปข้างหน้า
เข้าหามวลชน
ชีวิตอุทิศยอมตน
ฝ่าความสับสน
เพื่อผลประชา

ดอกไม้ บานให้คุณค่า
จงบานช้าๆ แต่ว่ายั่งยืน
ที่นี่ และที่อื่นๆ
ดอกไม้สดชื่น
ยื่นให้มวลชน...

จิระนันทน์ พิตรปรีชา

ฟังเพลง ... คลิ๊กที่นี่

Friends' blogs
[Add - - แป๋วแหวว - -'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.