Rafael Nadal Fan Page
Group Blog
 
All Blogs
 

final

------------------------------

เช็คข่าวล่าสุดของราฟา
คลิ๊กที่ "หน้าหลัก : ข่าวล่าสุด" ตรง Group Blog ด้านซ้ายเลยค่ะ

-----------------------------
พุธ 21 พฤษภาคม 2551

ภาพเก็บตก

ระหว่างรอว่า draw จะออกมาอีท่าไหน เรามาย้อนอดีตไปดูภาพราฟาฝึกซ้อมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกันนะคะ ... สองภาพแรกข้างล่างเป็นภาพฝึกซ้อมเมื่อวันศุกร์ จำได้มั๊ย ภาพราฟาโผล่หัวจากพุ่มไม้ที่เคยเอามาแปะให้ดูกัน มีน้องอีกคนเธอสามารถมุดเข้าไปถ่ายหลังพุ่มได้ ก็เลยได้ภาพเต็มตัวมาอย่างที่เห็นนี่แหละ

ต่อปายยย ... ภาพฝึกซ้อมวันเสาร์ วันที่เจอกับโจโควิค รอบรองฯไงคะ

และข้างล่างก็คือภาพฝึกซ้อมวันสุดท้าย วันอาทิตย์รอบชิงฯค่ะ
แฟนๆที่ดูราฟาซ้อมวันนั้นบอกว่าราฟาดูสบายๆ คุยเล่น ไม่ตื่นเต้นหรือเครียดว่าเออนะ นี่รอบชิงฯแล้วนะ แถมพอซ้อมเสร็จก็แจกลายเซ็นต์อยู่นาน ดูภาพที่สองข้างล่างจะเห็นว่าคนรุมจนแทบมองไม่ออกว่าราฟาอยู่ตรงไหน----------------------------------

จันทร์ 19 พฤษภาคม 2551

คลิปวิดิโอ

ราฟาขอเวลานอกให้เทรนเนอร์มาดูขา ... คลิ๊กที่นี่

พิธีรับรางวัล ... คลิ๊กที่นี่

ราฟากล่าวในพิธีรับรางวัล ... คลิ๊กที่นี่


เก็บตก : เป็นราฟาที่รอนักข่าวมาสัมภาษณ์

เอามาจากบล๊อกของ Andrea Petkovic ที่เขียนให้ Hamburger Abendblatt ค่ะ

"แม้ว่ารายการจะประสบความสำเร็จมากมาย มีแมทช์ที่น่าสนใจ อากาศดี คนดูก็เชียร์กันสนุก แต่ก็ยังมีความผิดพลาดเล็กน้อยๆตลกๆแฝงอยู่ ชั้นจะเล่าบางเรื่องเหล่านี้ให้ฟังนะค๊ะ ... ราฟาเอล นาดาล คงจะงงว่าตูมาทำอะไรอยู่ที่นี่ว๊ะ ปกติแล้วจะเป็นนักข่าวที่มานั่งรอนักเทนนิสให้สัมภาษณ์ แต่กรณีเมื่อวันจันทร์(สัปดาห์ที่แล้ว)ก่อนที่รายการนี้จะเริ่มแข่ง ราฟาเอล นาดาล มานั่งจ๋องอยู่คนเดียว อย่างเหงาๆและถูกลืม ที่โต๊ะสัมภาษณ์ รออยู่ครึ่งชั่วโมงเต็มๆค่ะท่านผู้ชม ราฟาเอล มารอนักข่าวให้สัมภาษณ์ตามกำหนดที่นัดกันไว้ (ตามที่ราฟาคิด) ... ราฟาโทรศัพท์และทำอย่างอื่นฆ่าเวลาไปเรื่อยๆ แต่นักข่าวก็ยังไม่มาซักคน ในที่สุดนักข่าวก็มากัน การสัมภาษณ์ได้เริ่มขึ้น ใช่แร๊วค่ะ ราฟาจำเวลาผิด (หรือมีใครบอกเวลาราฟาผิด)มาถึงก่อนเวลาหนึ่งชั่วโมง"

"Despite this being a successful tournament on all counts with spectacular matches, nice weather and an excited crowd, there were still a few funny mistakes in the background. I managed to catch some of them and I figure that they’re worth a mention at the end of it.

Rafael Nadal must have wondered for a brief moment: „What the hell am I doing here?” Even if he did think that, he didn’t move from his spot. Normally, it’s the journalists who have to wait for the players. However, on the Monday before the tournament, it so happened that Rafael Nadal sat there on his own, lonely, lost and forgotten at a table in the interview room and for a solid half hour, he waited for the press conversations that were supposed to take place - or so he thought. After a while, he started to phone and kill the time with various other things but those journalists still weren’t coming at all. So, eventually, news got round at the reception area of the press centre that Rafael Nadal was sitting on his own in the interview room and so, he was liberated. The Spaniard had mistaken the time and so, he showed up one hour too soon."

อ่านบล๊อกเธอ ... คลิ๊กที่นี่


สัมภาษณ์ราฟาหลังได้แช้มป Hamburg Masters

ดูคลิปวิดิโอประกอบ :
ตอนแรก ... คลิ๊กที่นี่
ตอนสอง ... คลิ๊กที่นี่

เยี่ยมมากครับ นับเป็นแมทช์ที่วิเศษจริงๆ สูสีกันมาก ช่วยบอกหน่อยเหอะว่าเจ้าสิ่งเล็กๆที่ทำให้เกิดความแตกต่างระหว่าง "ชนะ" กับ "แพ้" นี่มันคืออะไร

ขอบคุณครับ นี่นับเป็นชัยชนะที่สำคัญสำหรับผม เป็นแมทช์ที่ประหลาด จาก 1:5 กลายมาเป็น 7:5 .... หรือเริ่มจากเบรกได้ก่อน 1:0 กลายมาเป็น 2:5 แล้วก็ 5:5 ... จาก 5:5 ที่คะแนนตามอยู่ 0-40 ก็กลายมาเป็น tiebreak แลได้ลูกง่ายๆตอน 3:0 ... มันไม่ง่ายที่จะเอาชนะมาได้ในเซตที่สาม และแน่นอน นี่นับเป็นแมทช์ที่แปลก แต่สิ่งที่สำคัญก็คือผมโฟกัส(มีสมาธิอยู่กับเกม)ตลอดเวลา โรเจอร์พลาดตอนสำคัญในช่วงเซตแรกซึ่งมันช่วยผมได้มาก ผมเริ่มต้นลงแข่งได้ไม่ดีเลย (ใช่ค่ะดูตอนแรกยังว่าแย่แล้วเสร็จแน่) มันไม่ง่ายสำหรับผมเลย หลังจากเมื่อวานมันก็เริ่มมีปัญหา ผมรู้สึกเจ็บที่ขา เจ็บไม่มากครับ แต่มันทำให้ยากที่จะตั้งสมาธิ แต่หลังจากนั้นผมก็รู้สึกดีขึ้นมาหน่อย ผมว่าผมเล่นได้ดีทั้ง 3 เซต

ดูเหมือนว่าพอเทรนเนอร์เข้ามานวดแล้ว หลังจากนั้นคุณเคลื่อนตัวได้ดีขึ้น

ครับ ดีขึ้นนิดหน่อย หมอให้ยาแก้ปวดแก้อักเสบผม(antiinflammatory) ทำให้ดีขึ้นมาบ้าง ผมไม่ทราบว่ามันคืออะไร...เวลาที่วิ่งผมรู้สึกบางอย่าง มันไม่ง่ายเลยครับแต่ผมก็เอาชนะนักเทนนิสชั้นเยี่ยมมาได้ ผมแฮ๊ปปี้มาก

มันสำคัญแค่ไหน กับชัยชนะในรายการก่อนที่ Roland Garros จะเริ่มขึ้น

สิ่งที่สำคัญคือ ผมได้เป็นแช้มป์ในรายการที่ Hamburg ... ไม่ใช่ว่าเพราะมันเป็นรายการสุดท้ายก่อนไปแข่งที่ Roland Garros ... รายการนี้เป็นรายการที่สำคัญมาก เป็นมาสเตอร์ซีรี่ย์บนเคลย์รายการเดียวที่ผมไม่เคยได้แช้มป์ และเป็นรายการที่มีความสำคัญ ไม่ใช่แค่มาสเตอร์ซีรี่ย์นะครับ ที่บาเซโลน่าก็สำคัญเหมือนกัน โหน๋ววว นิโคล่า ? (หัวเราะ) ... ผมแฮ๊ปปี้กับเรื่องนี้และแน่น๊อน มันทำให้ผมมีความมั่นใจมากขึ้นในการไปแข่งขันที่ Roland Garros

คอร์ทดินที่ Hamburg ต่างจากที่ Roland Garros หรือ Monte Carlo มากมั๊ย

ต่างกันนิดหน่อยครับ

ฝ่ายคุณเล่นสบายกว่ามั๊ย ด้วยสภาพอากาศแบบนี้

แน่นอน ผมชอบเล่นแบบมีแดด คอร์ทวันนี้เร็วกว่าเมื่อวานเล็กน้อย มันช่วยเกมผม แน่นอนครับ

ร่างกายคุณรู้สึกล้าจากเมื่อการแข่งเมื่อวานมั๊ย

ชัวร์ครับ ผมรู้สึกเหนื่อย(ล้า)เล็กน้อย ไม่ใช่แค่ร่างกาย ใจผมก็ล้าเพราะเมื่อวานนี้เล่นกันเครียดมาก ความกดดันมันสูง ... วันนี้ก็ยากตอนช่วงต้น แต่หลังจากนั้นทุกอย่างก็เปลี่ยนไป

คุณบอกว่ามันเป็นแมทช์ที่แปลก แต่ที่ Monte Carlo คุณก็สามารถเอากลับมาได้จากที่ตามอยู่ 0:4 คุณว่าเป็นเพราะโรเจอร์กลัวคุณรึเปล่า

โน๊วว ไม่ใช่อย่างงั้นหรอกครับ สองแมทช์สุดท้ายที่เจอกันมันเป็นอะไรที่แปลกมาก แต่ยูโหน๋ว...เวลาที่คุณเจอกันมา 16 แมทช์ บางแมทช์ในนั้นมันก็ต้องมีแปลกๆบ้างเป็นธรรมดา (ตอบเหมือนเด็กสอนผู้ใหญ่เลย)

คุณว่าระหว่างที่นี่กับ Monte Carlo ที่ไหนเล่นได้ดีกว่า

ต่างกันครับ ผมไม่ทราบ มันสูสีกัน แต่ตอนที่ผมมาถึงที่นี่ผมมีความรู้สึกต่างออกไป ... ที่ Monte Carlo ตอนนั้นผมไม่ได้เป็นแช้มปมาถึง 8 เดือน แต่ที่นี่ผมได้แช้มป์ 2 รายการมาก่อน ผมจึงลงแข่งที่นี่ด้วยความรู้สึกมั่นใจมากกว่า แต่ผมก็เล่นได้ดีที่นู่นด้วยเหมือนกัน

คุณเอาชนะนักเทนนิสอันดับต้นของโลกถึง 2 คน โจโควิคและเฟดเดอเรอร์ ... ถือว่าสำคัญสำหรับคุณมั๊ย

ใช่สิครับ แน่นอนอยู่แร๊วว การที่เอาชนะทั้งเบอร์ 1 ของโลก และมือดีที่สุดของปีนี้ได้ มันมีความหมายกับผม ... ด้วยผลงานนี้ทำให้ผมมีชื่อเข้าร่วมแข่ง Masters Cup เป็นที่แน่นอนแล้ว ผมแฮ๊ปปี้ที่ยังคงมืออันดับสองไว้ได้ แถมยังแต้มเข้าใกล้นัมเบอร์ 1 เข้าไปอีก

คุณเชื่อในอนาคตของรายการนี้มั๊ย และคุณว่านักเทนนิสได้ให้การสนับสนุนรายการนี้เพียงพอแล้วรึยัง

รายการนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างมากมายจากนักเทนนิส ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น แน่นอนครับรายการนี้สมควรจะยังคงเป็น Masters Series แต่ยูเน๊เว่อร์โนว (ใครจะรู้) ... ผู้บริหารของ ATP อยากจะเปลี่ยนเทนนิส เราไม่มีทางทราบว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่ก็หวังว่ารายการนี้จะยังคงอยู่ต่อไป (ส่วนตัวแป๋วแหววว่ารายการนี้มีบรรยากาศการแข่งขันที่สนุกมาก คนเยอรมันสนใจเทนนิสและเชียร์เทนนิสสนุกดี และจากสัมภาษณ์ของดาวิเดนโก้ รายการนี้ใจดีบริการนักเทนนิสดีมาก)

เฟดเดอเรอร์บอกว่าคุณรีเทิร์นได้ดีมาก ไหนคุณลองพูดถึงระดับการรีเทิร์นของคุณมั่งซิ

ผมเล่นดี เข้ามาในคอร์ทมากขึ้น ผมแฮ๊ปปี้กับรีเทิร์นของผม มันยากที่จะอ่านเสริฟของโรเจอร์เพราะเค้าเปลี่ยนได้ตลอดจนวินาทีสุดท้าย ผมแฮ๊ปปี้มากครับ

อะไรเป็นสิ่งที่ยากที่สุดเวลาเจอกับโรเจอร์ และเวลาต้องเจอกับโนวัค

แต่ละแมทช์มันย่อมต่างกันน่ะนะ ยากทั้งคู่ครับ แต่กับโรเจอร์นี่พิเศษกว่ามาตลอด (always with Roger it's more special)

แต่มันดูเหมือนว่าแมทช์เมื่อวาน (กับโนวัค) จะยากกว่า

มันต่างกันครับ ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าอันไหนง่ายกว่า ยากกว่า

จากนี้คุณจะพักผ่อน เตรียมตัวสำหรับ French Open ?

ผมจะพัก 2 วันครับ จันทร์กะอังคาร ผมอยากจะเริ่มซ้อมเบาๆที่มาร์ยอก้าในวันพุธ

ร่างกายคุณยังสมบูรณ์แข็งแรง ?

ครับ ผมตรวจร่างกายมา มีบางอย่างแต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต ผมจะตรวจอีกหนพรุ่งนี้ ผมคิดว่าถ้าผมเล่นได้อย่างนี้ทุกแมทช์มันคงไม่มีอาการบาดเจ็บอะไรรุนแรง

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่--------------------------------

อาทิตย์ 18 พฤษภาคม 2551

รอบชิงฯ : ราฟาชนะเฟดเดอเรอร์ 7:5 6:7(3) 6:3 ได้แช้มป์ไปครอง

เป็นวันที่แป๋วแหววไม่กล้าดูทีวี รู้สึกอ่อนแอกลัวหัวใจล้มเหลวตายคาทีวี แต่มีบรรยากาศการเชียร์ตลอด 3 เซต ทั้งแบบไทยและอังกฤษมาให้อ่านค่ะ ดูลิ้งค์ข้างล่างได้เลย ... แฟนๆราฟาพูดเป็นเสียงเดียวกัน ทำได้ไง จากตามอยู่ 1:5 กลายมาเป็นชนะ 7:5 ... เซตสอง จากตามอยู่ 2:5 ลากมาได้จนต้องเล่น tiebreak .... คุณแม่ราฟาเลี้ยงลูกด้วยอะไรคะ หรือว่าเกาะมายอร์ก้ามีอาหารวิเศษกินแล้วใจแข็งเหมือนเพชร

ชัยชนะครั้งนี้ทำให้ราฟาเป็นนักเทนนิสคนที่ 3 (ต่อจาก Gustavo Kuerten และ Marcelo Rios) ที่ชนะรายการมาสเตอร์ซีรี่ย์บนเคลย์ 3 รายการ ... ราฟาได้แช้มป์มาแล้ว(รวมครั้งนี้) 26 รายการ และนับเป็นมาสเตอร์ซีรี่ย์รายการที่ 11 ที่ได้แช้มป์ (เท่ากับแซมพราส) ... ราฟาได้มาสเตอร์ซีรี่ย์รายการต่างกันถึง 6 รายการ (เท่ากับเฟดเดอเรอร์ มากกว่าแซมพราส 1 รายการ ... จะมีแพ้ก็คือ อากั๊สซี่ แต่ก็นะ ราฟาเพิ่งจะ 21 ขวบ)

บรรยาการแข่งขันภาษาอังกฤษ จากยูโรสปอร์ต ... คลิ๊กที่นี่

บรรยายภาษาอังกฤษ อีกเจ้านึงค่ะ จากเทนนิสไดอารี่ ... คลิ๊กที่นี่

ภาษาไทย (จากพันทิป โดยคุณบาบากะคุณปิ๊บโป้)
เซตแรก ... คลิ๊กที่นี่
เซตสอง ... คลิ๊กที่นี่
เซตสาม ... คลิ๊กที่นี่

โจโควิคให้สัมภาษณ์หลังแพ้ราฟาในรอบรองฯ

โจโควิคให้สัมภาษณ์หลังแพ้ราฟาในรอบรองฯที่ Hamburg ว่า “มันยอดเยี่ยมมากครับที่ได้มามีส่วนร่วมในแมทช์ที่วิเศษนี้ นับเป็นแมทช์ที่มีคุณภาพสูงมาก น่าเสียดายที่มันจบแบบผมแพ้ ผมโชคร้ายในเซตแรกและเซตสาม ได้แต่หวังว่าครั้งต่อไปจะดีขึ้น ... ผมรู้สึกว่าผมทำได้ดี(บนเคลย์) และขยับเข้ามาใกล้เค้า(ราฟา)มากขึ้น หวังว่าครั้งต่อไปผมจะสามารถชนะเค้า” … โจโควิคขยายความคำว่า “โชคร้าย” ไว้ในบทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม ลองเข้าไปอ่านกันดูนะคะ ... คลิ๊กที่นี่

“It was great to be a part of a fantastic tennis match. I felt that the quality of tennis today was on a really high level and I'm happy for that. Unfortunately, it finished with a loss for me but I have to take only the best out of this match. I was unlucky in some stages of the 1st and 3rd set. But hopefully next time, it will be better.”

“I feel that with this performance, I'm getting closer to him on clay. Hopefully next time, I can get a win.”ราฟาให้สัมภาษณ์หลังชนะโจโควิคในรอบรองฯ

นับเป็นแมทช์ที่พิเศษมาก
เหว๋ล ผมว่าแมทช์นี้พิเศษเพราะเราเล่นกันได้ดีทั้งคู่ นับเป็นแมทช์ที่มีคุณภาพและวิเศษมากครับ ผมว่าโจโควิคเล่นได้ดีเยี่ยมบนเคลย์คอร์ทโดยเฉพาะในวันนี้ ... จะว่าไป สภาพคอร์ทที่นี่มันไม่ค่อยเหมาะกับผมเพราะผมชอบให้มันเร็วกว่านี้หน่อยนึง แถมบอลก็เด้งต่ำมาก ดังนั้น(ด้วยสภาพเช่นนี้)เค้าจึงมีโอกาสมากกว่า ที่ผมชนะมาได้นี่บางทีอาจเป็นเพราะวันนี้ผมเล่นได้ดีมาก

คุณรู้สึกสนุกมั๊ยตอนอยู่ในสนาม หรือว่าคุณเอาแต่โฟกัส(ตั้งสมาธิกับการเล่น)
แน่นอนครับ ผมชอบบรรยากาศการแข่งขันที่กดดัน ชอบแมทช์แบบนี้ ที่ชอบก็เพราะผมรู้สึกว่าผมเล่นได้ดีมาก ผมรู้สึกว่าวันนี้ตัวเองเคลื่อนตัวเร็ว วิ่งได้ดีมาก

โนวัคบอกว่าคุณเป็นนักเทนนิสที่เล่นเกมรับได้ดีที่สุดในวงการเทนนิส
ผมไม่รู้จะพูดอะไรต่อ ขอบคุณโนวัคสำหรับคำชมนี้ครับ

คุณรู้สึกเซอไพรส์กับวิธีการวิ่งของคุณในแมทช์วันนี้มั๊ย
ครับ วันนี้ผมเร็วมั่กๆ เมื่อวานผมก็รู้สึกร่างกายกระชุ่มกระชวยดี เหว๋ลล ผมว่าผมคงอยู่ในช่วงฟอร์มดี แต่ตอนนี้ผมรู้สึกเหนื่อยนิดหน่อยคิดว่าเพราะเพิ่งผ่านแมทช์ที่โหดมากๆมา ผมไม่ทราบว่าพรุ่งนี้จะเป็นยังไง แต่มันจะต้องไม่ง่ายแน่นอน

คุณช่วยพูดถึงการเจอกับโรเจอร์พรุ่งนี้หน่อยสิครับ
เหว๋ลล ผมจะเจอกับโรเจอร์ที่บ้านเค้า ก็เค้าชนะที่นี่มา 4 ครั้งรวดแล้วนะครับ ที่นี่น่าจะเป็นเคลย์คอร์ทที่เค้าถนัดที่สุด ผมไม่ทราบเหมือนกันแต่มันจะต้องโหดมากๆ ... บอลที่นี่มันไม่ค่อยสปินเหมือนกับที่ Roland Garros, Barcelona, Monte Carlo และก็ที่ Rome ดังนั้นมันจะยากขึ้นนิดหน่อย(สำหรับผม) ... อีกอย่างนึง เค้าลงแข่งรอบรองฯแค่ชั่วโมงกับอีกนิดหน่อย แต่ผมซัดเข้าไปมากกว่า 3 ชั่วโมง ผมหวังว่ามันคงไม่มีผลอะไรมากกับการแข่งพรุ่งนี้ ... ผมจะลงแข่งรอบชิงฯด้วยความมุ่งมั่น นี่เป็นมาสเตอร์ซีรี่ย์ที่ผมยังไม่เคยได้แช้มป์มาก่อน ซึ่งก็นับเป็นแรงกระตุ้นอันนึงสำหรับผม ... ก็แค่ลงสนามและตั้งใจทำให้ดีที่สุด

คุณรู้สึกดีกว่าที่รู้สึกเมื่อปีที่แล้วมั๊ย
ยูโหน๋ว ปีที่แล้วผมเหนื่อยมั่กๆ เหนื่อยทางใจน่ะครับ ปีนี้ไม่นะ ผมอยากให้มันเป็นอย่างปีที่แล้วเพราะผมเล่นที่โรมมาแบบพร้อม 100% ปีนี้ผมไม่ได้เล่นที่โรมแบบพร้อมเต็มร้อย ... ต้องเข้าใจว่าทุกรายการ(เคลย์คอร์ท)ในช่วงฤดูกาลสั้นๆนี้มีความสำคัญกับผมทุกรายการ และผมก็เสียไปแล้วหนึ่งรายการซึ่งมันทำให้ผมลำบาก ผมได้พักเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาและก็เริ่มลงแข่งในรายการนี้ด้วยความรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจ ผมไม่ได้ทำการฝึกซ้อมมากมายก่อนหน้ารายการจะเริ่มเพราะเท้าผมบาดเจ็บ ผมเล่นได้ไม่ดีนักตอนที่เจอกับ Potito แต่หลังจากนั้นก็ดีขึ้นเรื่อยๆ วันนี้ผมเล่นได้ดีมาก ผมต้องการเล่นให้ดีขึ้นอีกหน่อยในวันพรุ่งนี้

พร้อมที่จะลงสนามอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ ?
ต้องรอพรุ่งนี้เช้าก่อนครับ มันขึ้นกับว่าคุณรู้สึกยังไงตอนตื่นขึ้นมาในเวลาเช้า หวังว่าผมคงจะพร้อมนะ ผมจะต้องพร้อม 100% ถึงจะเอาชนะโรเจอร์ได้

ตอนนี้แมทช์ก็จบแล้ว คุณรู้สึกพอใจมั๊ยที่นัมเบอร์ 2 ยังเป็นของคุณอยู่เหมือนเดิม
ผมมีความสุขที่ได้เข้ามาถึงรอบชิงฯที่นี่ครับ การรักษาตำแหน่งนัมเบอร์ 2 มันสำคัญสำหรับ Roland Garros แต่สิ่งที่สำคัญจริงๆคือผมกำลังพัฒนาเล่นได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ผมทำผลงานในฤดูการแข่งขันนี้ได้ดี ผมแฮ๊ปปี้ตรงนี้มากกว่า ... หลังจากนั้นเราค่อยมาดูกันตอนที่ฤดู(เคลย์คอร์ท)จบ

คุณให้สัมภาษณ์บนคอร์ทว่าโจโควิคจะเป็นนัมเบอร์ 1 คนต่อไป
ผมคิดอย่างงั้นน่ะครับเพราะเค้าเล่นได้ดีมาก เค้าเป็นนักเทนนิสที่ต่อกรด้วยยาก เค้ามีโอกาสจะเป็นนัมเบอร์ 1 ได้สูงมาก ปีหน้าเค้ามีโอกาสสูงมากเพราะเค้าทั้งเก่งและยังอายุน้อย

ช่วงชี้เป็นชี้ตายในแมทช์ที่ผ่านมานี่คือช่วงไหน
ตอนที่ผมรักษา 2 แต้มไว้ได้ตอนที่ผมตามอยู่ 0-40 ตอนนั้นเค้ากำลังเล่นดีมาก และถ้าเป็นผมที่นำอยู่ 40-0 มันยากมากที่เค้าจะเอากลับมา ถ้าคุณแพ้ในเซตแรกอย่างน้อยคุณต้องไม่พลาดเซตสอง ... อีกตอนที่สำคัญก็คือเบรกแรกในเซตแรก

แล้วเกมสุดท้ายของแมทช์ล่ะ
ครับ มันโหดมราธอนอย่างไม่น่าเชื่อ ผมมีโอกาสดีๆนะแต่ดันพลาด (พลาดฟอร์แฮนด์วอลเล่ย์) ตอนนั้นผมไม่ทราบว่าเค้าตีออกหรือเปล่า โหดครับ แต่ก็เป็นการจบแมทช์ที่สวย

ในช่วงสำคัญคุณเสริฟได้ดีเสมอ
ครับ รายการนี้ผมเสริฟได้ดีกว่าตอนแข่งที่มอนติคาร์โล และแน่น๊อน ดีกว่าที่โรมครับ

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่ราฟากับกิจกรรมหลังพุ่มไม้

มาอีกแร๊วค่ะ คนเคยอ่านบล๊อกนี้จะเก๊ท สำหรับหน้าใหม่...ราฟาทำการฝึกซ้อมประจำวันในคอร์ทที่รอบๆทำเป็นพุ่มไม้บดบังช่วงล่างไว้ ... เช่นเคย ขอบคุณหนู forest จาก vb.com สำหรับภาพชุดราฟาฝึกซ้อมวันศุกร์เมื่อวานนี้เอง
 

Create Date : 18 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 29 พฤษภาคม 2551 0:12:24 น.
Counter : 146 Pageviews.  

quaterfinal to semifinal

อาทิตย์ 18 พฤษภาคม 2551

รอบรองชนะเลิศ : ราฟาชนะโจโควิค เข้าไปเจอเฟดเดอเรอร์ในรอบชิงฯ

เมื่อคืนขอโทษทีค่ะไม่ได้ร่วมเชียร์ด้วยทั้งๆที่เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ห้องนอนแป๋วแหววเจอมหันตภัยน้ำรั่วเพดาน ไฟดับ ทีวีหาสัญญาณไม่เจอ และอินเตอร์เนตติดๆดับๆ ... ไม่เป็นไร๊ ผลออกมาพ่อแม่พี่น้องต่างแซ่ซ้องว่ามันส์แต๊ ... ไม่แปลกใจค่ะเพราะยี่ห้อราฟาเอลนาดาลรับประกันความเสียว ของมันแน่นอนอยู่แร๊ว

ไม่ทราบเหมือนกันว่ามันส์ยังไงเพราะยังไม่ได้ดู แต่ไม่เป็นไรใครไม่ได้ดูเมื่อคืนมาดูพร้อมกันได้วันนี้(อาทิตย์) พี่ปลาดาวบอกว่าจะมีรีรันตอนเที่ยงครึ่งช่อง 66 ค่ะ ... สรุปราฟาเอาชนะโจโควิคในสามเซต 7:5 2:6 6:2 ผ่านเข้ารอบชิงฯไปเจอกับเฟดเดอเรอร์(อีกแร๊ว) การแข่งขันจะเริ่มคืนวันนี้เวลาสองทุ่มค่ะ

อ่านรายละเอียดการแข่งขัน ราฟา VS โจโควิค ... คลิ๊กที่นี่
ดูตารางแข่งรอบชิงฯ ... คลิ๊กที่นี่

-----------------------------------

เสาร์ 17 พฤษภาคม 2551

ราฟาให้สัมภาษณ์หลังชนะโมย่า

แมทช์เมื่อคืนมันส์มั๊ย
ยิ่งกว่ามันส์อีกครับ ผมได้เล่นเทนนิสดีๆกับนักเทนนิสชั้นยอด ผมว่าผมเริ่มได้ดีนะ ผมเล่นดุเดือดมาก อาจเป็นเพราะคาลอสเล่นพลาดด้วย และอาจเป็นเพราะผมเข้ามาเล่นในคอร์ทมากขึ้นซึ่งปกติน่ะมักจะเป็นเค้า วันนี้ผมคอนโทรลบอลได้ดีมาก ผมพยายามบุกด้วยฟอร์แฮนด์ตลอดเวลา ผมรู้สึกแฮปปี้กับฟอร์มการเล่นของตัวเองในวันนี้มากครับ

พรุ่งนี้ คนชนะคือคนที่เดินสู่ Roland Garros ด้วยตำแหน่งมือวางอันดับสองของโลก เรื่องนี้นับเป็นเรื่องพิเศษสำหรับคุณมั๊ย
ไม่พิเศษอะไรมากมายครับ ผมทราบดีว่าการเป็นมือสองของโลกนี่มันเป็นยังไงเพราะผมเป็นมาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา แม้พรุ่งนี้ผมจะเสียอันดับไปมันก็ไม่ได้เป็นอะไรที่เลวร้ายนักหนา และถึงผมจะไม่เสียอันดับในวันพรุ่งนี้ผมก็อาจจะเสียมันไปในอีกไม่กี่สัปดาห์ก็ได้ เพราะผมมีคะแนนต้องป้องกันเยอะมาก อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญก็คือผมอยู่ใน race ต้นๆ ... ผมมีอันดับ race #2 และฤดูกาลปัจจุบันก็กำลังเล่นได้ดี แถมตอนนี้ผมเข้ามาลึกถึงรอบรองชนะเลิศ ... ครับ พรุ่งนี้จะเป็นแมทช์สำคัญแต่ก็ไม่ได้มากไปกว่ารอบรองฯในมาสเตอร์ซีรี่ย์ทั่วๆไป ... มันไม่ได้เป็นการลงแข่งเพื่อชิงอันดับ 1

คุณน่าจะชนะเพราะคุณเคยชนะเค้าบนเคลย์ถึง 3 แมทช์
ฤดูกาลนี้เค้าเล่นได้เยี่ยมที่สุด เค้ามีคะแนน race เป็นอันดับหนึ่งนะครับ และเค้าก็กำลังฟอร์มดี ผมว่าไม่มีใครเป็นตัวเต็งหรอก และเค้าก็เพิ่งได้แช้มป์ที่โรมมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ไม่เป็นไร ผมจะพยายามทำให้ดีที่สุด มันจะเป็นแมทช์ที่โหดเพราะตอนนี้เค้าเล่นด้วยความมั่นใจเต็มเปี่ยม ผมจะต้องเล่นให้ดีที่สุดถึงจะเอาชนะเค้าได้ ใครเป็นตัวเต็งพรุ่งนี้หลังจบแมทช์เราถึงจะทราบกันครับ

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่
ดูคลิปราฟาให้สัมภาษณ์ ... คลิ๊กที่นี่


มาลองอ่านสาวๆเขียนบล๊อกกันบ้าง

เอามาจากบล๊อก "Inside Rothenbaum" ของนักเทนนิสสาวที่ชื่อว่า Andrea Petovic ค่ะ

เธอเล่าว่าจากที่สังเกตสาวๆคุยกัน นักเทนนิสชายจากประเทศสเปนจะได้รับความนิยมมากกว่าประเทศอื่นอย่างมากมาย คนที่ฮ๊อทที่สุดได้แก่ มิสเตอร์ เวอร์ดาสโก้ ที่สาวๆลงมติว่าหน้าตาน่ารักและใจดีมีเวลาให้กับแฟนๆ ... อีกคนที่ได้รับความนิยมสูงคือ ราฟา นั่นเอง เธอเคยได้ยินสาว 2 คนถกกันเรื่องที่ว่าราฟาควรไว้ผมยาวปิดหน้าแบบนี้หรือตัดผมสั้นจะดูดีกว่ากัน แต่ทั้งคู่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แขนราฟาล่ำได้ใจและดูดีมั่กๆ (ลูกเราหล่อตรงแขนค่ะ) ... เธอยังเล่าว่าเวลามีสาวๆเดินเข้ามาใน player restaurant หนุ่มๆในนั้นจะหันมามองเป็นตาเดียว หน้ารึ ไม่สำคัญ พวกเค้าจะมองต่ำลงมาตั้งกะคอเป็นต้นไป กลุ่มที่ถกกันอย่างดุเดือดที่สุดได้แก่นักเทนนิสจากอาร์เจนติน่า พวกเค้าจะนั่งรวมกันเป็นกลุ่มไม่ต่ำกว่า 10 คนแล้วก็เม๊าท์แหลกถึงสาวๆที่ผ่านเข้ามาในสายตา น่าสงสารพวกเธอยิ่งนัก ... อ่านบล๊อกเธอ คลิ๊กที่นี่


รอบสี่ : ราฟาชนะโมย่า จะเจอกับโจโควิควันนี้

ราฟาชนะโมย่า 6:1 6:3 ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ จะไปเจอกับโจโควิคคืนวันเสาร์วันนี้ ราฟาจะลงแข่งเป็นคู่ที่สาม (ต่อจากคู่ เฟดเดอเรอร์:Seppi) คู่แรกเริ่ม 4 โมงเย็นค่ะ ... แมทช์นี้นอกจากจะเป็นการแข่งขันเพื่อเข้าไปสู่รอบชิงฯแล้ว ยังเป็นแมทช์ชิง rank #2 ด้วย ต้องเชียร์ค่ะต้องเชียร์ !

อ่านรายละเอียดการแข่งขัน ราฟา VS โมย่า ... คลิ๊กที่นี่

ดูตารางแข่งวันเสาร์ ... คลิ๊กที่นี่---------------------------------------

ศุกร์ 16 พฤษภาคม 2551

ราฟาฝึกซ้อม

ต้องขอบคุณหนู forest สมาชิก vb.com ที่ขยันไปแอบดูราฟาซ้อมแล้วเอาภาพมาให้เราดูกันทุกวัน ภาพข้างล่างดูตลกดี เหมือนราฟาแอบทำอะไรไม่รู้อยู่ในพุ่มไม้ จริงๆราฟากำลังซ้อมอยู่ในคอร์ทที่ล้อมรอบด้วยรั้วต้นไม้ ถ่ายเมื่อวันพฤหัสเมื่อวานนี้ค่ะเก็บตก

ข่าวนี้เก็บตกชนิดค้างปี ... เมื่อปีที่แล้ว หลังแพ้ในรอบชิงฯที่ Hamburg นี่แหละ ราฟาก็เกิดอาการอยากตัดผมขึ้นมากะทันหัน ... ช่างประจำบาร์เบอร์ใน Rothenbaum สเตเดียม ชื่อ Thorsten Franke เล่าว่า “ตอนนั้นชั้นกำลังจะปิดร้านอยู่เชียว เค้า(ราฟา)ก็เดินเข้ามา ชั้นตัดผมให้เค้านิดหน่อย ไม่ได้ตัดมากมายอะไร” สงสัยจะตัดเอาเคล็ดเหมือนคนไทย

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ (เข้าไปจะเห็นหน้าช่างด้วยนะ)เมอเร่ย์พูดถึงแมทช์ที่ผ่านมา

“ฟอร์แฮนด์ของนาดาลนี่สุดยอดไร้เทียมทาน เมื่อโดนเค้านำไปก่อนมันยากมากๆที่จะเอากลับคืนมา”

แม้จะผิดหวังที่แพ้แต่เมอเร่ย์ก็รู้สึกว่าได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นอีก “สิ่งนึงที่ผมรู้สึกแฮปปี้กับมันก็คือ ผมว่าผมเดินมาถูกทางแล้ว ผมเพียงแต่ทำพลาดเยอะไปหน่อยและนั่นเป็นสิ่งที่ผมต้องทำให้ดีขึ้น”

"Nadal's forehand is the best shot in tennis. When you go behind against him on clay it's very hard to get back. One of the things I was happy with was that I was getting into the right positions. But I was making way too many mistakes and that's got to get better."ราฟาให้สัมภาษณ์หลังชนะเมอเร่ย์

คุณพอใจกับการเล่นในวันนี้มากกว่าเมื่อวานมั๊ย
ครับ แน่นอนอยู่แร๊ว ผมเล่นได้ดีขึ้นมาก ดีกว่าเมื่อวานมากเลยครับ ดีกว่า 50% (งง ว่าราฟาอ้างตัวเลขนี้มาได้ยังไง นี่ถ้าเป็นนักเรียนในชั้นคงโดนถามไปแล้ว) ผมมีความมั่นใจมากขึ้น รู้สึกสัมพันธ์กับลูกบอล (feeling ball) มากขึ้น และ แน่นอนครับ ผมเข้าไปเล่นในคอร์ทมากขึ้น รู้สึกว่าตัวเองคอนโทรลฟอร์แฮนด์และเสริฟได้ดีขึ้นด้วย นับเป็นแมทช์ที่ดีสำหรับผม

มีอะไรที่คุณรู้สึกว่าต่างไปจากที่เคยเจอแอนดี้เมื่อครั้งก่อนๆ
เจอกับแอนดี้ทีไรก็เป็นแมทช์ที่ยากทุกทีละครับ โดยเฉพาะในฮาร์ทคอร์ทซึ่งเป็นคอร์ทที่เค้าเล่นได้ดี แต่ถ้าผมกำลังเล่นบนเคลย์คอร์ทผมก็จะมีโอกาสชนะมากขึ้น จะยังไงก็ตาม เค้าเป็นผู้เล่นที่มีพรสวรรค์มาก เค้าสามารถขึ้นหน้าเนต เล่นจากท้ายคอร์ท ทำได้ทุกอย่างครับ แมทช์ที่ผ่านมาเค้าแค่เล่นพลาดผมเลยมีโอกาสชนะเค้า

แสดงว่าตอนนี้คุณก็เล่นในระดับใกล้เคียงระดับที่ทำได้ดีที่สุดของคุณ
ไม่ทราบเหมือนกันครับว่า ระดับที่ทำได้ดีที่สุดของผม นี่มันแค่ไหน แต่ผมสบายดี ผมกำลังเล่นได้ดี ตรงนี้แหละสำคัญที่สุด ผมแฮปปี้กับฟอร์มการเล่นของตัวเองในวันนี้ และวางแผนว่าจะเล่นให้ดีขึ้นในวันพรุ่งนี้

คุณว่าแอนดี้จะไปได้ไกลแค่ไหนบนเคลย์คอร์ท
เค้าต้องการประสบการณ์แข่งขันบนเคลย์คอร์ทมากกว่านี้ และก็ฝึกซ้อมากขึ้น แน่นอนครับเค้าสามารถเล่นได้ดีเพราะบอลของเค้าไม่ได้ flat มาก เค้าคุมฟอร์แฮนด์ได้ดี และก็เสริฟดี เค้าเล่นหน้าเนตได้ดี (อะไรเนี่ย ตอบซ้ำๆ คนแปลชักมึน) เค้าสไลด์บอลได้ดี นี่ถ้าเค้ามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเค้าจะมีผลงานที่ดีใน Roland Garros หรือที่ Monte-Carlo, Rome, Hamburg

ดูคุณเล่นได้คล่องแคล่วแสดงว่าตอนนี้อาการที่เท้าโอเคแล้ว
ครับ ผมสบายดีแล้ว ไม่ถึงกับหายดี 100% เพราะผมยังคงรู้สึก(เจ็บ)เล็กน้อย แต่แน่นอนมันโอเคแล้วละ

แล้วอะไรล่ะที่ทำให้เท้าคุณเป็นรู (ตอบความจริงมาซะดีๆราฟา)
ปัญหามันมาจากรอบชิงฯที่บาเซโลน่า ผมไม่รู้ตัวเลยตอนลงแข่งในสนาม (ตอนนั้นมันอาจยังไม่เกิดรูก็ได้) แต่ในช่วงระหว่างคืนนั้น (คืนนั้นไงราฟา) ... พอผมตื่นขึ้นมาเวลาหกโมงเช้าเพื่อที่จะเดินทางไป Rome ตอนนั้นผมพยายามวางน้ำหนักเท้าลงบนพื้นแต่ผมทำไม่ได้ (โถ่ คิดดีๆสิว่าเมื่อคืนโดนตัวอะไรแทะ) นั่นละเป็นครั้งแรกที่ผมทราบว่าเท้าผมมีปัญหา (ฮึ) ผมก็พยายามอย่างดีที่สุดที่จะรักษาให้มันหายก่อนที่จะเริ่มแข่งที่โรม แต่มันก็หายไม่ทันครับ (ฮึ)

คุณเคยเป็นแผลแบบนี้มาก่อนมั๊ย
ที่เท้าไม่เคยครับ นี่เป็นครั้งแรก ผมเคยเป็นแต่เป็นที่มือ เป็นหลายหนด้วย

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


รอบสาม : ราฟาชนะเมอเร่ย์ จะเจอกับโมย่าคืนนี้

ราฟาชนะแอนดี้ เมอเร่ย์ ในการแข่งขันรอบสามด้วยคะแนน 6:3 6:2 (อ่านรายงานการแข่งขัน คลิ๊กที่นี่) เข้าไปเจอกับโมย่าในรอบสี่คืนนี้ ราฟาจะลงสนามเป็นคู่ที่ 5 เช่นเคยค่ะคู่แรกเริ่มตอน 4 โมงเย็น เอ๊าฮิ๊วววว เชียร์กันต่อค่ะพี่น้อง

ดูตารางแข่งวันศุกร์ ... คลิ๊กที่นี่


 

Create Date : 16 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 21 พฤษภาคม 2551 9:49:52 น.
Counter : 127 Pageviews.  

Hamburg : 2nd round

พฤหัส 15 พฤษภาคม 2551

แอบถ่ายราฟาซ้อม

กลายเป็นคอลัมภ์ประจำไปแร๊วว เช่นเคยค่ะแฟนราฟาแถวนั้นแวะไปหาราฟาและก็ถ่ายภาพราฟาซ้อม (วันพุธ) มาให้ดูกัน

ภาพเก็บตก

สองภาพแรก เก็บตกจากการแข่งขันรอบสอง สาวน้อยนางนึงเธอเป็นแฟนเทนนิสราฟา เธอเดินเข้ามาหาขวัญใจของเธอ ข่าวบอกว่าราฟาแจก high five และหอมแก้มเธอก่อนเธอจะออกจากสนามไป
ภาพข้างล่าง ราฟาถ่ายกับ Rafael van der Vaart นักฟุตบอลทีม Hamburger SV และภรรยานางแบบของเค้าราฟาให้สัมภาษณ์หลังชนะ Starace ในรอบสอง

คุณรู้สึกดีขึ้นรึยัง อาการบาดเจ็บดีขึ้นมั๊ย
ดีขึ้นครับ แมทช์ที่ผ่านมากนี่โหดนะ ผมไม่ได้ฝึกซ้อมมากนักเพราะผมมีปัญหาแผลที่เท้า หลังจากผมแพ้ที่โรมผมก็พัก 3-4 วัน ผมไม่สามารถวางเท้าลงพื้นได้ถนัด ดังนั้นผมเพิ่งจะมาลงสนามซ้อมเมื่อผมมาถึงที่ Hamburg แล้ว ผมพยายามอย่างดีที่สุดแต่การเตรียมพร้อมมันกระชั้นชิด ผมไม่ค่อยมีเวลามากนัก วันนี้ผมอาจเล่นไม่เต็มที่เท่าไหร่ถ้าเทียบกับที่แข่งแมทช์อื่นบนเคลย์คอร์ท แต่ผมก็พอใจมากเพราะผมรู้สึกตั้งใจดีตลอดแมทช์ครับ

ตอนนี้คุณลงน้ำหนักที่เท้าได้เต็มที่รึยัง
ได้แล้วครับ ตอนนี้ดีขึ้นมาก ไม่ถึงกับ 100% แต่ดีขึ้นมาก

ตอนนั้นมันดูเหมือนว่าคุณเกือบต้องเล่นเซต 3 ซะแล้ว ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณเล่นต่อไหวมั๊ย
แน่นอนอยู่แร๊ว ทำไมจะไม่ล่ะครับ

คุณรู้สึกแปลกใจกับความเร็วของลูกบนคอร์ทนี้มั๊ย
ดินในคอร์ทที่นี่แตกต่างจากที่ Monte-Carlo และ Barcelona นิดหน่อยครับ เวลาที่ผมสไลด์ผมรู้สึกว่ามันแตกต่างนิดๆ อย่างช่วงตอนช่วงเข้าตี (ทั้งฟอร์แฮนด์และแบคแฮนด์)น่ะนะคุณจะต้องเคลื่อนตัวอย่างระมัดระวังขึ้น จะไม่สามารถสไลด์ได้ดี แต่พรุ่งนี้ผมคงจะ(สไลด์ได้)ดีขึ้น

มีแมทช์ 2 แมทช์ที่คุณเจอกับเมอร์เร่ย์และเป็นแมทช์ที่น่าดูและมีคุณภาพมาก คุณว่าพรุ่งนี้ก็จะเป็นแบบนั้นอีกมั๊ย
ใช่ครับ แมทช์ที่เจอกับเค้ามันโหดมาก ครั้งนึงที่ออสเตรเลีย อีกครั้งที่แมดริด แอนดี้เป็นนักเทนนิสชั้นยอด เป็นคู่ต่อสู้ที่อันตรายมาก เป็นหนึ่งในนักเทนนิสที่ดีที่สุดของโลก (ชมพอแล้วราฟา) ผมทราบดีว่าถ้าจะเอาชนะเค้านี่ผมต้องเล่นให้ดีที่สุด

คุณรู้สึกเซอไพ๊รส์กับข่าวของ Justine Henin มั๊ย
แน่นอนครับผมแปลกใจ แต่เธอทราบดีถึงความรู้สึกตัวเองมากกว่าใครๆ เราต้องเคารพการตัดสินใจของเธอและสนับสนุนเธอ ผมว่านี่นับเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของวงการกีฬาและวงการเทนนิสเพราะเธอเคยเป็นเบอร์ 1 ของโลก เป็นหนึ่งในนักเทนนิสชั้นเยี่ยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พวกเรารู้สึกเสียดายครับ

คุณเคยคิดที่จะหยุดไม่เล่นที่นี่(สัปดาห์นี้)มั่งมั๊ย
ไม่เลยครับ ผมทราบดีว่าการลงแข่งติดต่อกัน 4 สัปดาห์มันเป็นไปไม่ได้ แต่หลังจาก(แพ้)ที่โรม ผมต้องแข่งที่นี่ ผมไม่มีทางเลือกอื่นครับ

คุณชมเมอร์เร่ย์มามากมาย อะไรทำให้เค้าเป็นนักเทนนิสอันตราย
เค้าเป็นนักเทนนิสที่มีพรสวรรค์ เค้าเล่นได้ดีทุก shot เค้าเล่นแบบรับก็ได้ แบบรุกก็ได้ ทำวอลเล่ย์ได้ดี สไลด์ก็ทำได้ดี มีแบ๊คแฮนด์ที่ดี เค้าเปลี่ยนจังหวะได้เนียนมากๆ นับเป็นนักเทนนิสที่อันตรายและครบเครื่องครับ

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


รอบสอง : ราฟาชนะ Starace ... จะเจอกับเมอเร่ย์ในรอบสาม

แป๋วแหววหลับไประหว่างการแข่งขัน เช้ามาก็เจอข่าวดี (แต่เห็นพี่น้องบ่นว่าลุ้นกันเหนื่อยเลย) ราฟาชนะ Potito Starace 6:4 7:6(8-6) ผ่านรอบสองไปเจอ แอนดี้ เมอเร่ย์ ในรอบสามค่ะ ... ราฟาจะลงแข่งรอบสามเป็นคู่ที่ 5 คู่แรกเริ่มเวลาเดิม 4 โมงเย็นค่ะ .... ดูตารางแข่ง คลิ๊กที่นี่

เมอเร่ย์พูดถึงการที่จะต้องมาเจอกับราฟาในรอบสามวันนี้ (แถมเป็นวันเกิดเมอเร่ย์ด้วยน๊ะ) ว่า "ผมไม่ได้หวังว่าจะชนะเลยครับ แต่ถ้าผมเล่นดีเหมือนแมทช์วันนี้ผมคิดว่าเกมคงจะสนุก"

"I'm not expected to win the match at all. But if I can perform as I did today I think I can give him a good game."

สถิติเซตแรก


สถิติทั้งแมทช์ (รอบสอง)


----------------------------------

พุธ 14 พฤษภาคม 2551

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

เอามาจาก mopo.de ค่ะ ... ราฟาพูดถึงรูที่เท้าว่า "ดีขึ้นมากแล้วครับแต่ยังไม่ถึงขั้นหายสนิท" นาดาลยังพูดถึงการมาลงแข่งที่ Hamburg ว่า "ถ้าตอนนั้นผมดันได้เป็นแช้มป์ที่ Rome อะไรๆอาจไม่เป็นอย่างนี้ (อาจไม่มาเล่นที่ Hamburg)" ... ไม่ว่าจะตรงไหนของรายการที่ Hamburg แฟนเทนนิสรุ่นจิ๋วจะมีอาการเหมือนๆกันเวลาเจอ ราฟาเอล นาดาล อย่างเมื่อตอนเที่ยงวันอังคารที่ผ่านมา (ตอนนั้นราฟาไม่ใช่ซ้อมอยู่รึ) เด็กๆ 35 คนส่งเสียงร้องตะโกนลั่นๆอย่างตื่นเต้นเมื่อเห็นราฟาผ่านทางหน้าต่างร้านอาหารนักกีฬา มองดีๆจะเห็นว่าราฟาไม่ได้กิน sportmen's lunch ... ราฟากำลังกินไอศครีมและโคล่าอยู่ราฟาฝึกซ้อมวันอังคาร

แฟนราฟาสาขา Hamburg รายงานว่า วันอังคารเมื่อวานนี้ราฟาเริ่มซ้อมตอนราวๆเที่ยงวัน ซ้อมอยู่นานกว่า 2 ชั่วโมงและดูซีเรียสจริงจังกับการซ้อม ไม่ซ้อมไปยิ้มไปเหมือนเมื่อวันอาทิตย์

ตารางแข่งวันพุธออกมาแร๊ว

ราฟาจะลงแข่งรอบสองกับ Starace เป็นคู่ที่สี่วันนี้ คู่แรกเริ่ม 4 โมงเย็นเวลาเมืองไทย .... ดูตารางแข่ง คลิ๊กที่นี่


ราฟา-เฟดเดอเรอร์

เป็นภาพตัดแต่งค่ะ แต่เห็นว่าตลกดีเลยเอามาแปะให้ดูpre-match interview

ปีที่แล้วคุณแพ้โรเจอร์ในรอบชิงฯทำให้สถิติชนะติดต่อกันบนเคลย์คอร์ทต้องหยุดลง มันกลายมาเป็นแรงจูงใจพิเศษของคุณสำหรับรายการนี้มั๊ย
เมื่อเข้าร่วมรายการ (ไม่ว่าจะรายการใด) ผมมีแรงจูงใจเสมอละครับ ปีที่แล้วผมแพ้ในรอบชิงฯ ผมจำได้เสมอเพราะการที่แพ้มันทำให้ผมอดได้เป็นแช้มป์รายการนี้ ตรงนี้ผมถือว่าสำคัญ ... อีกอันนึงก็คือสถิติชนะติดต่อกันต้องหยุดไป แต่รวมๆกันแล้วมันเป็นความทรงจำที่ดีครับกับการที่ผมแพ้นักเทนนิสที่เก่งที่สุดตลอดกาลของโลกในรอบชิงฯ

คำวิจารณ์ที่ว่าคุณน่าจะเป็นคนเดียวที่สามารถโค่นเฟดเดอเรอร์ได้มันมีมาเป็นเวลานานต่อเนื่อง ตอนนี้โนวัค โจโควิค ได้แช้มป์ AO ปีนี้ คุณว่าเค้าจะเป็นอีกคนมั๊ยที่มีความสามารถเช่นนั้น
ครับ ตอนนี้เค้าเล่นได้ดีมากๆ และคะแนนเฉพาะปีนี้เค้าก็นำอยู่ เราทราบกันอยู่แล้วว่าเค้ามีศักยภาพที่จะเป็นนักเทนนิสที่ยิ่งใหญ่

ที่ผ่านมาจนปัจจุบันเฟดเดอเรอร์ยังคงขวางคุณอยู่ที่อันดับหนึ่ง ตัวคุณเองก็แสดงความชื่นชมเค้ามาตลอด คุณว่าความเคารพชื่นชม(ที่คุณมีกับโรเจอร์)มันมากเกินไปรึเปล่า
ไม่มากไปหรอกครับ ผมทราบดีว่าโรเจอร์เป็นนักเทนนิสที่เยี่ยมยอดตลอดกาล (best one of all times) และผมก็เป็นนักเทนนิสอันดับสองของโลกที่ดีที่สุด ผมคงจะดีใจมากถ้าได้เป็นเบอร์หนึ่งแต่นั่นมันไม่ได้มากดดันอะไรผม ผมโชคดีที่ว่าผมตั้งใจเล่นเต็มร้อยมาโดยตลอด และถ้าผลมันออกมาแบบนี้ผมถือว่ามันเยี่ยมแล้ว และถึงจะไม่เป็นอย่างงี้ผมก็ยังถือว่าตัวเองโชคดี ผมมีความเคารพชื่นชมในตัวโรเจอร์มากและผมทราบว่าเค้าก็คิดกับผมอย่างเดียวกัน การเป็นคู่ปรับมันมีอยู่เฉพาะบนคอร์ทและก็จบลงพร้อมกับแมทช์ที่จบไป เค้าเป็นคนที่ไน๊ซ์มากครับ

พูดกันว่า โมย่าเป็นเพื่อนที่คุณรักเหมือนคนในครอบครัว เค้ายังเป็นนักเทนนิสอาชีพที่ประสบความสำเร็จ คุณคิดว่ามิตรภาพที่แท้จริงกับคู่แข่งมันอยู่พร้อมๆกันได้เหรอ
ได้สิ แน่นอนสุดๆครับ ผมมีมิตรภาพเช่นนั้นกับโมย่าและก็นักเทนนิสคนอื่นๆ การแข่งขันการต่อสู้มันอยู่เฉพาะบนคอร์ท เมื่อผมต้องเจอกับโมย่าบนคอร์ท ผมอยากจะชนะเค้า และเค้าก็อยากชนะผม แน่นอนมันต้องเป็นการแข่งขันที่สะอาด(ไม่มีใครโกงใคร) หลังจากนั้นเราก็กลับมาเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม เค้านิสัยดีมากครับ

คุณและเพื่อนๆชนะเดวิสคัพที่เยอรมัน มันมีความหมายยังไงมั่ง
เดวิสคัพมันสำคัญมากๆสำหรับผม ผมเป็นตัวแทนสู้เพื่อประเทศสเปน ผมรู้สึกว่าผมต้องมีความรับผิดชอบอย่างสูงในเรื่องนี้ ยิ่งไปกว่านั้นผมน่ะชอบการเล่นกีฬาเป็นทีมมากกว่าอย่างอื่น เดวิสคัพเป็นเทนนิสแบบเดียวที่มาเล่นกันเป็นทีมได้

บอร์กพูดไว้ว่า ปีนี้คุณจะเป็นแช้มป์วิมเบิลดัน แต่เฟดเดอเรอร์จะได้แช้มป์เฟร้นช์โอเพ่น คุณเห็นด้วยมั๊ย
ผมคงจะโชคดียิ่งกว่าโชคดีถ้ามันเป็นได้อย่างนั้น ปัญหาอย่างเดียวก็คือ เฟร๊นช์โอเพ่นมันมาก่อนวิมเบอร์ดัน ความกดดันมันจะมาอยู่ที่ผมน่ะสิครับ ถ้าผมได้เป็นแช้มป์วิมเบิลดันผมจะดีใจมากๆ

เรื่อง Rothenbaun กำลังต่อสู้กันในศาลที่อเมริกา (เรื่องอะไรแป๋วแหววไม่เข้าใจ) ในขณะที่ ATP จะจัดให้รายการ Madrid มาแทนที่ Hamburg ในตารางแข่ง เริ่มปี 2009 ... คุณมีความเห็นยังไงในฐานะที่เป็นคนสเปน
ผมไม่อยากจะพูดในเรื่องนี้ เพราะกระบวนการทางกฎหมายกำลังดำเนินอยู่ สิ่งที่ผมพูดไปอาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดครับ

ในปีนี้รายการมาสเตอร์ซีรี่ย์ที่แข่งบนเคลย์คอร์ท ทั้ง Monte-Carlo, Rome และ Hamburg แข่งกันภายใน 4 สัปดาห์ เพราะก่อนหน้านี้รายการที่ไมอามี่ได้เลื่อนมาช้ากว่าเดิม 1 สัปดาห์ ... เรื่องนี้เป็นอันตรายมากมายแค่ไหนสำหรับนักเทนนิสที่จะลงแข่งทั้ง 3 มาสเตอร์ซีรี่ยโดยไม่เกิดการบาดเจ็บ
ผมว่าเรื่องนี้เป็นความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงของ ATP เราไม่ควรจะเลื่อนตารางแข่งและทำให้การแข่งเทนนิสมันเสียหายเพียงเพราะในอเมริกามีบ๊าสเกตบอลมหาลัยแข่งกันตอนนั้น ผลเสียหายมันเกิดแบบต่อเนื่อง สำหรับผมมันผิดพลาดอย่างมากที่เราต้องเล่น 4 ใน 5 รายการเคลย์คอร์ทที่สำคัญ Monte-Carlo, Rome และ Hamburg ติดต่อกันใน 4 สัปดาห์ ผมพยายามที่จะตั้งใจเล่นให้ดีที่สุดในทุกรายการและผมก็พบว่ามันยาก การวางแผนจัดการแข่งขันแบบนี้มันสร้างความเสียหายแก่ European tournaments และนักเทนนิสอย่างพวกเรา

คุณได้ร่วมเซ็นต์คำร้องไม่ต่อสัญญากับ ATP boss "Etienne de Villiers" ที่กำลังจะหมดลงตอนปลายปีนี้ ทำไมล่ะครับ ไม่พอใจอะไรเค้า
ผมได้ร่วมยื่นคำร้องเพื่อให้บอร์ดพิจารณาผู้เสนอตัวท่านอื่นๆ ซึ่ง Villiers ก็รวมอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย สัญญากับเค้าจะหมดลงปลายนี้แล้วแต่ทำไมไม่ดูคนอื่นไปด้วยล่ะครับ การดูหลายๆคนพิจารณาหลายๆด้านผมว่าจะเป็นผลดีกับวงการกีฬา ที่ผ่านมามีความผิดพลาดมากมายและเวลาจะทำอะไรสำคัญก็ไม่เคยมาถามไถ่นักกีฬา ... ATP จะต้องดำเนินการอย่างมืออาชีพ ซึ่ง ณ ปัจจุบันการทำงานมันไม่เป็นอย่างงั้น

การเล่นสไตล์แบบคุณที่ต้องอาศัยความแข็งแรงและต้องวิ่งเยอะ คุณกังวลมั๊ย ว่าร่างกายคุณอาจจะทนไปได้อีกไม่กี่ปี
ผมว่า มันไม่นับเป็นกรณี (ที่ต้องเอามากังวล) ปีนี้ผมวิ่งน้อยกว่าปีก่อนๆ และตั้งกะปีที่แล้วเป็นต้นมาผมเปลี่ยนวิธีเล่นเล็กน้อย

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่ราฟาซ้อมเช้าซ้อมบ่ายวันจันทร์

แฟนเทนนิสที่ตามไปดูราฟาซ้อมเล่าให้ฟังว่า ราฟาซ้อมสองรอบในวันจันทร์ รอบแรกซ้อมกะใครไม่รู้ รอบสองซ้อมกับก๊าสเก้ต์ค่ะ------------------------------------

อังคาร 13 พฤษภาคม 2551

คลิปวิดิโอ

คลิปแรก ราฟาฝึกซ้อมและมีที่ให้สัมภาษณ์เล็กน้อย ... คลิ๊กที่นี่

คลิปที่สอง ไม่ทราบว่ามีอะไรมั่ง เปิดดูไม่ได้ซะที สงสัยคนเข้าดูเยอะ ... คลิ๊กที่นี่

ราฟาฝึกซ้อมเตรียมลงแข่ง

ราฟาไปถึง hamburg และเริ่มทำการซ้อมตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา แฟนๆเทนนิสที่ไปดูราฟาซ้อมบอกว่าราฟาดูมีความสุขดีแม้จะยังพันเทปที่ขาทั้งสองเหมือนเคย อุณหภูมิที่นั่นก็ดีเพราะพอๆกับที่บ้านราฟา(มายอร์ก้า) ระหว่างซ้อมราฟาข้อเท้าพลิก 2 หนแต่ไม่เป็นอะไรมาก โดยรวมดูราฟาสนุกสนานร่าเริงดีค่ะ ... ราฟาให้สัมภาษณ์ว่า "น่าเสียดายผมไม่มีโอกาสออกไปชมเมือง Hamburg มากเท่าไหร่ เพราะหลังจากซ้อมๆๆ ผมก็เหนื่อย ทำได้แค่ตรงกลับไปนอนพักที่โรงแรมครับ"ราฟาเที่ยวผับ

ตามพี่ปลาดาวไปเอารูปมาให้ดูกัน ราฟารีแลกซ์ก่อนลงแข่ง(น่าจะเป็นวันเสาร์ที่ผ่านมา)ที่ผับประจำแถวบ้าน Bauxa ค่ะ ... แน่นอนอยู่แร๊ว หนูซิ๊สก้าก็อยู่ผับด้วย แต่ไม่ยอมถ่ายรูปด้วยกันค่ะ--------------------------------------

ศุกร์ 10 พฤษภาคม 2551

ราฟาให้สัมภาษณ์หลังแพ้แก่เฟอเรโร่ที่ Rome Masters

มาแร๊วค่ะตามสัญญา แปลเรียบร้อย :)

คุณเริ่มรู้สึกว่าเท้าคุณมีปัญหาเมื่อไหร่
เหว๋ลล คืนวันอาทิตย์ครับ ผมตื่นขึ้นมาตอนหกโมงเช้าวันรุ่งขึ้นเตรียมตัวเดินทางมาที่นี่ ผมวางเท้าลงบนพื้นและก็พบว่าไม่สามารถลงน้ำหนักได้ ผมก็เลยเรียกเทรนเนอร์มาดูที่ห้องให้ทำแผลให้ก่อนที่จะไปที่สนามบินครับ

[ อื่มมม จากหลักฐานภาพถ่าย คืนนั้นราฟานั่งซบอยู่กับหนูซิสก้า ในภาพก็เห็นราฟาเดินไปมาดูปกติดี (ดูภาพข้างล่าง) จากนั้นมีความเป็นไปได้สูงว่าหนูแกจะอยู่กับราฟาทั้งคืน ซึ่งก็น่าจะอยู่ฉลองชัยก่อนเดินทางไปต่างเมืองละนะ อื่มมมม หรือว่าคืนนั้นหนูซิสก้าเธอจะแทะเท้าราฟาจนเป็นรู ... ดีเท๊คถีพแผ๋ว ]
แปลว่าคุณลงแข่งและก็วิ่งทั้งๆที่เจ็บเท้า ?
มันยากมากตอนเตรียมตัวลงแข่ง และแน่นอนอยู่แร๊ว Juan Carlos เป็นคู่แข่งที่น่ากลัว แถมรายการนี้ยังเป็น masters series อีกด้วย ถ้าคุณไม่พร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ มันเป็นไปไม่ได้ที่จะชนะ โน๋วววว ดังนั้นผมขอแสดงความยินดีกับเค้า วันนี้ผมเล่นไม่ได้ดีแบบสุดๆ ใช่ครับผมรู้สึกไม่ค่อยพร้อมตอนลงแข่ง ผมไม่สามารถเยียบพื้นได้แบบเต็มแรง ผมไม่สามารถตีบอลไปได้ลึกๆ ทุกครั้งที่ผมตีลูกสั้นมันเป็นเพราะผมเหยียบพื้นได้ไม่เต็มที่ ผมมีปัญหาที่เท้า และก็รู้สึกเจ็บ มันทำให้ผมเล่นได้ลำบาก แต่อย่างไรก็ตาม ผมพอใจที่ผมพยายามจะลงแข่ง พยายามจะทำให้ดีที่สุด

ตอนนั้นคุณเกือบจะไม่ลงแข่งแล้วใช่รึเปล่า
เหว๋ลล วันนี้ตอนเช้า(วันแข่ง)ผมตื่นขึ้นมาและก็คิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะลงแข่ง จากนั้นผมก็มาที่คอร์ทและก็เตรียมตัวเพื่อฝึกซ้อม ผมเจอกับหมอเหมือนที่เจอมาทุกวัน วันนี้เค้าพันแผลป้องกันให้เป็นพิเศษและก็ทาครีมที่เป็นยาชาให้ผม ประมาณนี้ เพื่อให้ผมไม่รู้สึกเจ็บ แต่มันก็เล่นลำบากอยู่ดี เพราะพอเท้าผมอยู่ข้างใน(อะไรก็ไม่รู้ inside of the well) ผมไม่สามารถวางเท้าลักษณะนี้ได้ ผมก็เลยวางเท้าแบบนี้เพราะผมกลัว(เจ็บ?) … ยูโหน๋ว ด้วยตารางแข่งอย่างงี้มันเป็นไปไม่ได้ อาทิตย์ที่แล้วที่บาเซโลน่าทุกคนต่างก็พูดถึงตารางแข่งกัน สำหรับผม ผมว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะให้ลงแข่งและเล่นดีติดต่อกัน 4 สัปดาห์ พวกเค้าบอกผมว่า เยส แต่คุณก็เล่นได้ดีมาสองรายการแล้ว ผมบอกพวกเค้าว่า ใช่ครับ แต่หลังจากนี้อีกไม่กี่วันคุณก็คงได้เห็นว่าทำไมมันถึงเป็นไปไม่ได้ และเป็นที่น่าผิดหวังที่พวกเค้าก็ได้เห็น(อย่างที่ผมพูดไว้) ในที่สุดพวกเค้าก็ได้เห็นว่ามันเป็นไปไม่ได้จริงๆ โหน๋ววว ยังไงผมก็ขอแสดงความยินดีกับ Juan Carlos ครับ เพราะนี่นับว่าเป็นชัยชนะอันสำคัญของเค้า เค้ากำลังจะไปแข่งโอลิมปิกด้วย ดังนั้นมันเป็นแต้มสำคัญสำหรับเค้า ยินดีกับเค้าด้วยครับ เค้าเป็น nice guy และก็เป็นนักเทนนิสผีมือเยี่ยม ก็แค่นั้น โหน๋ววว ผมจะไปพักผ่อนที่บ้าน หลังจากนั้นก็จะไปแข่งที่ Hamburg ด้วยความรู้สึกดีๆ

คุณทราบว่าตอนนี้ Etienne จาก ATP ก็อยู่นี่แล้ว คุณจะไปคุยกับเค้าเรื่องตารางแข่งอีกครั้ง (อย่างที่พูดไปแล้วที่บาเซโลน่า) รึเปล่า ผมทราบว่าคุณเคยคุยกับเค้าเรื่องนี้แล้ว คุณคิดว่าการไปพูดคุยอีกครั้งจะทำให้อะไรเปลี่ยนแปลงได้มั๊ย หรือคุณคิดว่าคงไม่มีอะไรเปลี่ยน
ผมไม่มีอะไรจะพูดกับเค้าแล้ว

ไม่เชื่อใจเค้าเหรอ
แพ้เพิ่มอีกหน พยายามที่จะสู้เพื่อความว่างเปล่า (trying to fight for nothing) นับเป็นเรื่องงี่เง่ามาก ปีที่แล้วผมแพ้มาหลายหน และก็พยายามที่จะเข้าใจว่าทำไมเค้าถึงได้ทำแบบนี้ แต่ผมไม่เคยเข้าใจ (he is impossible to understand) ... ตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่ดีที่จะพูดคุยเรื่องนี้เพราะผมเพิ่งแพ้มา ถ้าผมไปพูดตอนนี้มันก็เหมือนผมหาข้ออ้างมาแก้ตัวเรื่องที่เพิ่งแพ้มา [ราฟาคงหมายความว่า เดี๋ยวจะหาว่าผมแพ้แล้วพาล] ผมพูดเรื่องนี้ที่บาเซโลน่าและมอนติคาโล พูดตอนที่ผมชนะ ... ผมไม่อยากพูดเรื่องนี้ตอนผมแพ้

นี่ก็หมายความว่า คุณอาจไม่ลงแข่งที่ Hamburg เพราะอาการบาดเจ็บนี้
หวังว่าคงจะไม่เป็นอย่างนั้นครับ เพราะผมแย่แน่ถ้าต้องพลาดไปถึง 2 masters series ดังนั้นผมไม่อยากให้เป็นแบบนั้น

ไม่ว่าคุณจะแพ้ที่ไหนมันย่อมทำให้คุณไม่แฮปปี้ เรื่องนี้มันแน่นอนอยู่แร๊ววว แต่การแพ้ที่โรมมันทำให้คุณยิ่งไม่แฮปปี้ใหญ่เลย หรือว่าก็เหมือนกับที่อื่นๆ
แน่นอนครับ รายการนี้เป็นรายการสำคัญสำหรับผม การที่ต้องมาแพ้ที่นี่มันเป็นเรื่องลำบาก(ใจ)ของผม ผมมีแฟนเทนนิสที่นี่ที่คอยสนับสนุนผมเป็นอย่างดีเยี่ยมมาโดยตลอด อยากจะบอกว่าขอบคุณมากๆครับ เพราะการที่ผมชนะในปี 2005 และ 2006 มันก็น่าจะมาจากแรงเชียร์ของแฟนๆ เพราะเหตุนี้มันจึงทำให้ผมรู้สึกแย่ ผมรู้สึกดีที่ได้กลับมาที่นี่แต่ก็รู้สึกไม่ดีไปพร้อมๆกันที่มาแบบไม่พร้อม 100% ผมพยายามอย่างดีที่สุด ผมพยายามเตรียมตัวด้วยความตั้งใจตลอดการซ้อมสองวันที่ผ่านมา วันแรก 20 นาที วันที่สองหนึ่งชั่วโมง ซ้อมโดยไม่ขยับตัวและไม่เล่นแต้ม ไม่ได้ทำอะไรเลย มันยากมากที่จะเตรียมตัวให้ดีในการแข่งขัน(ที่มีตารางแน่น)เช่นนี้

คุณรู้สึกยังไงมั่ง โดยเฉพาะกับการที่คุณชนะมาแทบจะโดยตลอด คุณรู้สึกอะไรเป็นพิเศษกับการที่ต้องมาแพ้ในวันนี้ (คำถามอะไรฟะ)
รู้สึกปกติครับ ผมทราบดีกว่าคุณว่ามันยากแค่ไหนกว่าจะชนะได้หลายแมทช์อย่างนี้ ดังนี้ผมเตรียมใจไว้แล้วสำหรับสถานการณ์แบบนี้ เพราะผมทราบดีว่าทุกครั้งที่ผมลงแข่ง ผมอาจแพ้ได้ตลอดเวลา แน่นอนว่าตอนนี้ผมรู้สึกผิดหวัง เพราะนี่เป็นรายการที่สำคัญสำหรับผม ถ้าผมชนะ rank ผมก็จะขึ้น และผมก็จะไม่เสียแต้ม ผมรู้สึกผิดหวังที่ไม่พร้อม 100% และก็ไม่สามารถชนะได้ มันยากครับdraw รายการ Hamburg Masters ออกแร๊ววว

เชื่อเหอะค่ะ แป๋วแหววมารอดู draw ตั้งกะตอนทุ่มตรง ปรากฏว่าอินเตอร์เนตเจ๊ง เซ็งจริงๆ เนี่ย เพิ่งต่อติด ... เอาละ เข้าเรื่องดีกว่า draw ของ Hamburg Masters ออกมาแร๊ว ราฟาชนะบายรอบแรก รอบสองจะไปเจอผู้ชนะระหว่าง Popito Starace (คุ้นๆแฮะ) กับควอลิฟายเออร์ ... ควอเตอร์ของราฟามีนักเทนนิสชื่อคุ้นๆก็มี ทูซโซนอฟ เมอเร่ย์ โมย่า มาลีส สเตปาเนค และก็เบอร์ดิช ... ดู draw คลิ๊กที่นี่


ชวนดูรูปสวยๆของราฟาถ่ายได้ชัดดีจังเลย ลองดูนะคะ ... คลิ๊กที่นี่
 

Create Date : 10 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 18 พฤษภาคม 2551 8:25:49 น.
Counter : 232 Pageviews.  


- - แป๋วแหวว - -
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบเล่นเทนนิส ชอบดูเทนนิส แต่เล่นไม่เก่ง วิจารณ์ก็ไม่เก่งค่ะ ตอนนี้ชอบดูราฟาลงแข่ง สนุกดี ... ดีใจที่มีคนสนใจเข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ แวะมาบ่อยๆนะคะ :)


หลังไมค์หาแป๋วแหววคลิ๊กโทรศัพท์ข้างบน
หรือ e-mail มาที่
paawwaaw@gmail.com
Romeo&Juliet

ฉันและเธอ
ที่จริงเรารักกัน
แม้ว่าใจเราต่างรู้ดี
ว่าความจริงนั้น
ไม่ได้เป็นอย่างฝัน

--------------

ฟังเพลง .. คลิ๊กที่นี่


ภาพข้างล่าง
คุณ naya ใจดีทำให้แป๋วแหววค่ะ :)


แป๋วแหววคุยเรื่อยเปื่อย

- อาทิตย์ : ว่าจะเริ่มนอนตอน 4 ทุ่มตั้งกะวันนี้ แต่มีเรื่องตื่นเต้นทำให้นอนไม่หลับค่ะ ... ขอเล่าท้าวความไปยังวันที่แป๋วแหววร่วมเดินขบวนต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากจุฬาฯไปยังพารากอน วันนั้นมีคนยื่นป้ายมาให้ชู ข้อความอ่านได้ว่า "สมชาย ไอ้ฆาตกร" แป๋วแหววดูแล้วก็รู้สึกฝ่อ แหม่ มือใหม่ค่ะมือใหม่ แถมสมชายใหนก็ไม่รู้ไม่ได้ระบุนามสกุลให้ชัดเจน ... พอขบวนเริ่มเดินไปถึงมาบุญครอง ใกล้จะถึงสะพานลอยที่มีนักข่าวมาทำข่าวบนนั้นเต็มไปหมด มีคนตะโกนเตือนแป๋วแหววว่า "ชูสูงๆสิคะ ชู ชู๊" แป๋วแหววก็ชูป้ายขึ้นตามสั่ง สักพัก มันเมื่อยอ่ะคะ เขินด้วย เอามือลงได้ซักพัก ก็มีสาวท่านนึงมาขอป้ายไปชูเอง ประมาณว่ายัยคนนี้ทำเสียของ ฮือฮือ แรงกันจังเรย ... กลับมาถึงเรื่องคืนนี้ ยัยมาช่าแมวคู่บุญที่แป๋วแหววป้อนนมมาตั้งกะเป็นแมวทารก เกิดเฮี๊ยนอะไรไม่รู้ ไปเล่นจับจิ้งจกมาได้ ตัวหายไปไหนหาไม่เจอ แต่หางน่ะกระดุ๊กๆอยู่ในปากมาช่า แป๋วแหววตกใจวิ่งไล่ให้คายออกมา มาช่าคายออกมาเป็นหางดิ้นกระแด่วๆอยู่กับพื้น ตอนแรกสติแตกยืนตกใจทำอะไรไม่ถูก พอได้สติก็เอากล่องมาครอบไว้ แมวที่เหลือจะได้ไม่มายุ่ง เดี๋ยวรอให้หางหมดแรงก่อนค่อยเอาทิชชู่จับไปโยนใส่ถังขยะ ... เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มาช่าโดนประณามจากทั้งน้องสาวและแม่ โดยเฉพาะแม่พูดซ้ำๆอยู่นั่นแล้วว่า "มาช่า ไอ้ฆาตกรๆๆ" ฮือฮือ กรรมที่แม่มัน(แป๋วแหวว)ทำไว้ตกมาถึงแมวในสังกัดได้รวดเร็วนัก ... เมื่อคืนนี้แป๋วแหววกะแม่นั่งดูเทนนิสด้วยกันค่ะ แม่เชียร์ซีมองด้วยเหตุผลว่า "มันขาวสะอาดดี"

- เสาร์ : ฟังคุณสมชายบอกเหตุผลที่จะไม่ออกไม่ยุบสภา แล้วรู้สึกขำมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าเราคิดไปเองคนเดียว ที่ไหนได้ เปิดอ่านการ์ตูนของคุณชัย ราชวัตร ว๊าย ใจตรงกัน แป๋วแหววหัวเราะอยู่คนเดียว ... ซักพัก ไม่อยากเชื่อ แม่หยิบหนังสือพิมพ์มาเปิดอ่าน แม่หัวเราะเหมือนกันเรื่องเดียวกันเลยค่ะ นี่แสดงว่าคิดตรงกันหลายคน ... คลิ๊กที่นี่

- ศุกร์ : นักเรียนเอาของขวัญวันเกิดมาให้ค่ะ ที่ทำแป๋วแหววยิ้มไม่หุบคือชิ้นที่นักเรียนปั้น เคลือบและเผาเอง น่ารักมากๆ ... วันนี้ขณะนั่งรถผ่านอนุเสาวรีย์รัชการที่ 5 เห็นพันธมิตรกำลังแจกซีดี ก็เลยเปิดกระจกขอได้มา 2 ชุด ... ได้มาแล้วก็ไม่กล้าเปิดดู แหม่ ก็มันมีแต่ภาพคนเจ็บคนตายน่ะนะ ... จะว่าไปวันเกิดเหตุแป๋วแหววได้ดูเยอะกว่าคนอื่นนา เพราะดันเจ็บหลังอยู่บ้านทั้งวัน ทีวีไทยเจ๋งมาก ฉายกันสดๆในเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เห็นกันจะจะว่าตำรวจยกปืนยิงคนยังไง ใกล้ชิดแค่ไหน ยังกะหนังแอ๊คชั่นของฝรั่งเลย ... พี่น้องที่กลับจากทำงานมาดูตอนเย็นนี่จะได้เห็นเฉพาะที่เค้าตัดต่อแล้ว พิจารณาแล้วว่าไม่เข้าข้างใคร ก็คือได้ดูเฉพาะภาพประนีประนอมว่างั้นเหอะ ดังนั้นตอนตำรวจมีหนวด(ซึ่งแป๋วแหววเกลียดมาก)ออกมาบอกว่า "ที่ขาขาดนี่คงจะเพราะวิ่งเหยียบกันเองมากกว่าครับ" แป๋วแหววได้แต่เอามือปิดหน้าเหมือนเด็ก home alone อายแทนค่ะ คุณนึกว่าอิชั้นโง่ขนาดนั้นเชียวหรือคะ คุณนึกว่าคนกรุงเทพฯไม่มีทีวีดูกันรึไงคะ จะมาใช้วิธีกลบข่าวเอาศพไปซ่อนเหมือนช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้แล้วนา (คิดแล้วนึกถึงหน้าคนชื่อสุจินดาบ้าอำนาจขึ้นมาทันใด มีสาวแก่หลายคนยังแอบชอบอยู่นะ ด้วยว่าหน้าตาดีเป็นที่ถูกใจป้าๆแม่ยกจอมซาดิสต์) ... ไม่นานมานี้ คุณตำรวจคนเดิมยังแถลงข่าวออกมาอีกว่า "รู้สึกเสียใจที่คนมองตำรวจในแง่ลบ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำไปก็เพื่อให้เกิดความถูกต้อง" ... อยากย้อนถามท่านว่า ข้อแรก สิ่งที่ท่านเรียกว่าทำเพื่อความถูกต้อง คือการยิงแก๊สน้ำตาใส่คนเนี่ย เคยมีการฝึกซ้อมการใช้แก๊สน้ำตากันมั่งรึเปล่าคะ หรือว่าแจกๆ เอ้า เอาไปใช้กันนะ ... ชุ่ยกันขนาดนี้เลยรึเปล่าคะ คนตายเพราะคุณใช้อาวุธที่ไม่เคยซ้อมการใช้ที่ถูกต้องมาก่อนเนี่ยนะ แถมเอาของห่วยๆหมดอายุมาใช้กับคนไทยด้วยกันอีก (เอาไปใช้กับทหารเขมรจะไม่ว่าเลย) ... ข้อที่สอง เห็นแล้วว่าตอนเช้ามีคนเจ็บตายมากมาย ทำไมไม่หยุด ช่วงเย็นเห็นทางทีวีชัดๆว่าอยู่ห่างกันคุณก็ยังยิงใส่คนอีก ยิงด้วยวิธีเดิมที่คุณทำคนเจ็บตายเมื่อเช้า ... นี่จะชี้แจงยังไงว่าไม่เจตนา ... แป๋วแหววไม่เหมารวมว่าตำรวจแย่ไปหมด ที่ดีคงมีอยู่เยอะ แต่ตอนนี้ตำรวจที่มีอำนาจน่ะแย่ค่ะ

- พฤหัส : แห่บผี่เบิร์ดเด่ย์ทู๊มีๆ วันนี้แม่เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นที่ ฮากิ โรงแรมเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ ตื่นเต้นรึ ไม่หรอกค่ะ หวาดหวั่นกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า เฮ๊ออออ ... วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก เพราะอาการแพ้ค่อนข้างแรง ตาแดงเถือกและก็น้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาเข้าไป หลับป๊อก ตื่นมาอีกที อ้าว ชั้นก้าวข้ามเวลา ใกล้เลข 4 เข้ามาอีกหนึ่งขั้นแร๊ววว กรี๊ดดดด ไม่ ไม่นะ ... (อาการแบบนี้จำได้ว่าเคยเกิดเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนตอนใกล้จะขึ้นเลข 3 ค่ะ เริ่มต้นก็เป็นงี้แหละ ปฏิเสธ ไม่ยอมรับความจริง อีกซักพักก็จะซึม เริ่มรู้ตัว จากนั้นก็จะปลง และอาการขั้นท้ายสุดคือลั๊ลลา สี่สิบก็สี่สิบสิฟะ ทำไงได้ โฮ่) อนิจจังวัฏสังขารา....

- พุธ : วันนี้เคลียร์งานหยุมหยิมบนโต๊ะ รู้สึกร้อนจังทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เอ๊ะ ชักเอะใจ หรือว่าเราจะถึงวัยนั้นแล้ว ถามเพื่อนๆบอกว่าต้อง 45 up ก่อน ตอนค่ำเดินกลับบ้านเหงื่อตกซิกๆ โอ่ย ใครว๊ะพยากรณ์ว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ระหว่างเดิน สวนทางกับช้างตัวโต คนเลี้ยงช้างพยายามตื้อให้แป๋วแหววซื้อกล้วยมาป้อนช้าง คงคิดว่าหญิงสูงวัยน่าจะรักสัตว์ ไม่ดูซะมั่งเลยว่าชั้นน่ะกำลังตกมันอยู่ ตัวเปียกโชกมันย่องไปทั้งตัว เดินเชิดกลับบ้านแบบหมดสภาพ อาบน้ำดูทีวี ว๊าย ยิงกันแล้วเรอะ อะไรกัน ไม่อยากจะเชื่อ เรื่องมันแปลกประหลาด ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้สาระสิ้นดี ... งงกันมั๊ยคะ เรื่องไม่เห็นเป็นเรื่องเลย แปลก แปล๊กกกกกก

พี่น้องค๊ะ ตอน 1 ทุ่ม ขณะที่ไทย-เขมรเพิ่งจะตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด คณะรัฐบาลรับประทานอาหารร่วมกันอย่างหรู นายกฯยิ้มเบิกบานทักทายนักข่าว เค้าคุยกันเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลค่ะ ช่างมิได้นำพากับเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดแต่อย่างใด โอย ประเทศชาติ พระเจ้าช่วย แป๋วแหววกับคุณสมชายเราอยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าคะ คนละอารมณ์เลยนะ ... หลังดินเนอร์กันชื่นมื่นจนอิ่มหนำ นายกฯของพวกเราออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานต่อไปครับ" อ๋อใช่ซี๊ หยุดหรือถอยพี่เมียก็เสร็จซิ ต้องหน้าทนเอ๊ยอดทนต่อไป วัดใจกันว่าใครเป็นฝ่ายจะทนไม่ไหวก่อน

- อังคาร : ตอนแป๋วแหววอยู่อเมริกา เวลาสั่งสารเคมีทำวิจัย ที่ภาคฯจะมีสโตร์ของตัวเองเลย จะเอาอะไรล่ะ บี๊กเกอร์ หลอดตวง เอทธานอล กรดไนตริก มีสารพัด แค่เดินไปบอกว่าจะเอาอะไรกับบอกชื่ออ.ที่ปรึกษา ก็ได้ของที่ต้องการแล้ว ... ถ้าต้องการสารเคมีแปลกๆ ก็แค่บอกเลขาฯของอาจารย์ที่ปรึกษา อีก 2 วันเป็นอย่างช้าก็ได้ของ ... มือใหม่หัดสั่งสารเคมีอย่างแป๋วแหวววันนี้ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการโทรหาสารเคมีกับบริษัทต่างๆ ต่อรองราคา ถามนู่นถามนี่ ท้ายสุดพบว่า สารนั้นไม่มีในสโตร์ของบริษัทใดๆ ต้องเสียเวลานำเข้ามาในประเทศ อื่ม ใช้เวลา 30 วันเป็นอย่างต่ำ ... ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเป็นไปตามนั้น กำลังหน้าตูบๆ มีรุ่นน้องมาซ้ำ "พี่เอต้องถามด้วยว่า VAT เท่าไหร่ บางทีมันชาร์ทเรา 200% เลยนะ" ฮ๊ะ อะไรนะ ลำพังราคาสารมันก็สี่พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว บ้าแร๊วว รอเป็นเดือนแถมยังต้องจ่ายแพงสามเท่าอีกเรอะ ... กำลังจะโวยวายต่อ (ตามประสาคนเคยอยู่สบายมาก่อน) น้องรีบบอก "หยุดบ่นเลยพี่ แต่ก่อนน่ะต้องรอกัน 3 เดือนนะ" ... ฮือ ฮือ หัวอกนักวิจัยไทย ฮือ ฮือ เข้าใจบรรยากาศมั๊ยคะ ว่าทำไมทำวิจัยเมืองนอกมันถึงสนุกสนานน่าทำ แป๋วแหวววิ่งไปมาในแลปทั้งวันไม่เบื่อเลย เพราะอยากเล่นอยากลองอะไร ทำได้แบบคล่องตัว นักเรียนนักวิจัยเต็มตึก คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน มันคนละบรรยากาศกับที่นี่เลย ... ฮื่อ บ่นไปก็เท่านั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว บ่นมากๆคนก็หมั่นใส้อีก แต่เข้าใจมั๊ยคะ ว่าทำไมงานวิจัยที่อื่นเค้าถึงเดินหน้าไปเร็วกว่าเรา โปรดเข้าใจความลำบากของเราที่นี่เถิดนะคะ ... จะว่าไป ความขลุกขลักมันทำให้เราต้องปรับตัว ต้องวางแผนการทดลองกันแบบสุดๆ พลาดไม่ได้ (ไม่งั้นต้องรอเป็นเดือนๆ) และในบางมุม มันทำให้บางคนใช้วิธีพลิกแพลง บางทีเลยเถิดไปถึงคำว่า โกงข้อมูล ก็มี

- จันทร์ : งานเข้าซิคะ ก็เมื่อวานทำเป็นอ่อนไหวหดหู่ไม่ยอมทำงาน วันนี้ละไฟลนก้นร้อนฉ่า แต่ในที่สุดวันเดอร์วู๊แม่นก็ทำเสร็จจนได้ เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งกะเรียนประถมจนเด็กเรียกป้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยน บ่นไปก็เท่านั้น เนอะ ... วันนี้ถกกับเพื่อนที่เป็นพันธมิตร ว่าคุณสนธิแกยึกยัก ตอนแรกคุยฟุ๊งว่าจะบุกกรมตำรวจฯแน่นอนอยู่ก็งดซะอย่างงั้น ... เพื่อนพันธมิตรแย้งทันควัน "ไม่ได้ยึกยัก เราอยากให้พวกที่จ้าง นปช เสียตังค์อีก ดูซิ เสียเงินจ้างมายันกับพันธมิตร แต่เราดันไม่บุก ให้มันเสียตังค์เปล่าไง ... ไว้เดี๋ยวค่อยประกาศบุกอีก ให้พวกมันเสียตังค์จ้างมาอีก" ... ประเด็นไม่ใช่ให้เข้าข้างฝ่ายใด แต่แหม่ คนเราเนอะ ถ้ารักใครศรัทธาใคร มันจะมีเหตุผลมา support คนๆนั้นโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า รักนะ ยังไงก็รัก อ้าวจบแบบโรแมนติกซะงั้น


แป๋วแหววคุยเรื่องเทนนิส

ช่วงนี้ยังไม่มีรายการเทนนิสให้ดู ขอพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไว้มาคุยกันใหม่ เมื่อราฟาลงสนามค่ะ
แป๋วแหววคุยเรื่องแมว

ไม่ได้อัพเดทเรื่องแมวซะนาน เอาละค่ะ เริ่มด้วยหนูฝันดีที่อุ้มมาจากข้างถนน ตอนนี้หนูโตเป็นสาวและสุขสำราญสบายดี มีพี่สาว"เฟอร์บี้"คอยดูแล สองคนเอ๊ยสองตัวนี้เค้าสนิทกันค่ะ


อีกสามสาว .. มาช่า คริสตินา และแคนดี้ ก็สบายดีค่ะ (ดูรูปข้างล่าง) ... ยัยอ้วนมาช่านี่ชอบมานอนเบ่งตรงที่แป๋วแหววนอน ประมาณว่าชั้นน่ะลูกรักนะจ๊ะ ... แป๋วแหววมีตุ๊กตาแมวน้ำตัวโปรดวางไว้ข้างหมอน ยัยแคนดี้(ตัวขาว)ก็เปรียบเสมือนลูกของแมวน้ำตัวนี้ละค่ะ
ส่วนผู้ชายคนเดียวของบ้าน "บราวนี่" หรือไอ้ลูกหมีดำ ความที่เค้าเป็นผู้ชายมั๊งเค้าเลยชอบดูกีฬา ก็อย่างที่เห็นละค่ะ ชอบนอนแหมะตรงปลายเตียงดูเทนนิสเป็นเพื่อนแป๋วแหวว

ตอนนี้นะตรงสวนหลังบ้านป้ามีแม่แมวมาออกลูก 4 ตัวและขออาศัยต่อที่นี่ซะเลย ป้ากำลังกลุ้มใจว่าจะเอาไปไว้ไหนดี ในขณะที่แม่แป๋วแหววแอบเอาอาหารให้แมวทั้งห้านี่ประจำจนอ้วนปุ๊กทุกตัว คุณแม่แมวนี่ดุ๊ดุ ดูหน้ามันสิคะ(ภาพล่าง)


เมื่อเย็นนี้ฝนตกหนักมาก แป๋วแหววนั่งทำงานอยู่ในบ้านคิดขึ้นมาได้ว่าแมวคลอกนี้อยู่นอกบ้านจะทำยังไง (ส่วนไอ้แมวเรา 6 ตัวนี่จะฝนตกแดดออกยังไงก็แสนสบายอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน) โผล่ออกไปดูพบว่าแม่กับลูกอีก 3 ตัวหลบฝนได้แล้ว แต่เจ้าลูกตัวส้มน่ะนั่งหมอบตากฝนตัวเปียกม่อกแม่กไปทั้งตัว ก็เลยอุ้มเอาเข้าบ้านมาเช็ดตัว (น่ารักจังเลยค่ะเกาะแป๋วแหววแน่นเลย) เดี๋ยวรอฝนหายก่อนจะเอาไปคืนแม่ ป่านนี้แม่มันคงเป็นห่วงแย่แล้ว
พอฝนซาก็เอาเจ้าสีส้มไปคืนแม่แมวค่ะ แม่แมวเป็นห่วงมาก มายืนรอ มองหน้าแป๋วแหววเหมือนเป็นศัตรู แหม่ เรารักลูกเธอนะ เข้าใจกันมั่ง ... จากนั้น เผื่อว่าฝนจะตกอีก ก็เลยเอาร่มมากางกันฝนไว้ให้ซะเลย ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ แม่ลูก 5 ชีวิตปลอดภัยแน่นอน

เรื่องดีๆ
จากพี่น้องในบล๊อก

ทำนายดวงชะตา
Rafael Nadal

โดย ป้ามีมี่


เกิดวันอังคารที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2529 (ไม่ทราบเวลาเกิด) .... ตรงกับ วันอังคาร แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล


ผม เป็นคนขยัน อึด อดทน ไม่ย่อท้อ ชอบการต่อสู้แข่งขัน ไม่โมโทโกรธาง่ายๆ ชอบรับอาสาไปทำศึกสงคราม เป็นเทพจากดาวอังคารจุติลงมาเกิด ดาวอังคารได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ในเรือนเสาร์แถมสองเด้งจากดาวเกตุเล็งอังคาร เทวดาคุ้มครองครับ

ทำงานหนัก ไม่หวั่นอุปสรรค ไม่ขี้บ่นนั้นไซร้ มาจากดาวเสาร์ ราชาโชค ใครๆที่ว่าผมชอบกินหญ้า กินดินก็ไม่แปลกเพราะผมเป็นเจ้าที่ลงมาเกิดระดับราชา งานหมูๆผมไม่ชอบ ชอบทำงานหนัก เพราะฉะนั้นผมถึงชอบแข่งแบบหินๆระดับ 5 เซ็ท ใครๆก็เอาผมไม่ลง อนาคตผมจะเป็นเศรษฐีที่ดินนะครับ

เรื่องจิตใจนั้นผมทำไรทำจริง เข้มแข็ง ว่องไวแต่กิริยามารยาทผมอาจดูไม่เรียบร้อย อ้อ!ผมเจ้าชู้ด้วยนะเผื่อคุณไม่รู้:) จันทร์ผมเป็นมหาจักรน่ะครับ

พวกนักการตลาดเค้าชอบผมเพราะผมเจรจาดี พุธเด่นเป็นเกษตร (อนาคตไม่แน่ผมอาจเป็นนักวิจารณ์) ผมจะรับทรัพย์มากก็เพราะงี้ ผมมีดวงการค้านะครับ ขอบอก เวลานัดกับผมต้องทำใจเพราะผมชอบผิดนัด โอ้เอ้ มาสาย อันนี้ผมโทษว่าเป็นเพราะดาวพุธผมอยู่ราศีเมถุน

เรื่องการเรียน การศึกษาผมพอผ่านครับ ไม่ชำนาญเท่าไร


คุณนิดากับราฟา ที่ Santander
อ่านประสพการณ์ของนิดาเมื่อเจอกะราฟา คลิ๊กที่นี่


แป๋วแหววคุยเรื่อง blog

- ได้ยินคนบ่นอุบอิบเหมือนกัน (คงเกรงใจเลยไม่กล้าบ่นดัง) ว่าสีพื้นทำไมมันแด๊งแดง แป๋วแหววทำหูทวนลม รู้สึกว่ามันแรงงงดี นานๆทีไงคะ จนมามีเรื่องแปลราฟาบล๊อกแล้วพี่น้องบอกไม่ไหวแล้ว(โว๊ย) ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นโทนอ่อนโยนนุ่มนวล ตอนแรกมองแล้วไม่ค่อยชิน รู้สึกว่ามันจืดจังเลย แต่ดูๆไปก็สบายตาดี

- เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้สีแดง สเป๊นสเปน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง ไม่ค่อยตรงสเป๊กแต่เอาน่ะ แก้เบื่อ

- ปีใหม่ เอ้าเปลี่ยนสีซะหน่อย ก็ยังโทนฟ้าแต่ให้มันเข้มขึ้นมาอีก ตอนแรกกะจะมีสโนว์ มีตุ๊กตาหิมะ มีต้นคริสมาสต์ ทำออกมาแล้ว วุ๊ย ร้อนจะตาย เสแสร้งแกล้งหนาวต่อไปไม่ไหวก็เลยเอาออกค่ะ

- ห้ามใจตัวเองไม่ไหว เปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าอีกหน ชอบสีนี้ที่สุดค่ะ คงไม่เปลี่ยนไปอีกนาน

- ถ้าเข้ามาพอดีตอนนั้นนะ จะมีช่วงนึงที่แป๋วแหววเอาโค๊ดดอกไม้กระจายมาใส่ในบล๊อกเล่นๆ มันสวยดีแต่ทำให้โหลดช้า ก็เลยเอาออกซะ เสียดาย :(

- เบื่อสีชมพู พยายามเปลี่ยนเป็นสีแดงแต่ออกมาแล้วดูเหมือนตรุษจีน จนตรอกเข้าก็เลยกลับมาเป็นสีเขียวอีกหน ก็สบายตาดีนะแป๋วแหววว่า

- ตกใจมั๊ยล่ะค่ะ จากดำทะมึนกลายมาเป็นชมพู๊ชมพู เห็นใจแฟนราฟาผู้ชายเหมือนกันค่ะ เข้ามาแล้วคงทำตัวไม่ถูก เอาน่า นะ เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ให้เหมือนเดิมตลอดเบื่อกันแย่เลย


แป๋วแหววขอบขอบคุณ เวปแฟนพันธ์แท้ของราฟา vamosrafael.com แฟนๆทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของเวปนี้ได้ช่วยเผยแพร่ทั้งรูปและข้อมูล ทำให้แป๋วแหววตามหาบทความเอามาแปลลงในนี้ได้สะดวกขึ้นมากจริงๆ

ตอนนี้ VR.com ปิดไปแล้ว แต่แฟนๆราฟา มีบ้านใหม่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก่อสร้างและตกแต่งโดย staff เก่าของ VR.com ... เช่นกัน แป๋วแหววขอขอบคุณ บ้านหลังใหม่ vamosbrigade.com (หรือ VB.com) แหล่งข้อมูลทุกด้านของราฟา ขอพึ่งใบบุญต่อนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ทำการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่ได้แปลไว้ใน blog แห่งนี้ไปใช้ โดยมิได้มีการอ้างอิงถึงที่มาอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน
บริสุทธิ์กล้าหาญ
จะบานในใจ

สีขาวหนุ่มสาวจะใฝ่
แน่วแน่แก้ไข
จุดไฟศรัทธา

เรียนรู้ ต่อสู้มายา
ก้าวไปข้างหน้า
เข้าหามวลชน
ชีวิตอุทิศยอมตน
ฝ่าความสับสน
เพื่อผลประชา

ดอกไม้ บานให้คุณค่า
จงบานช้าๆ แต่ว่ายั่งยืน
ที่นี่ และที่อื่นๆ
ดอกไม้สดชื่น
ยื่นให้มวลชน...

จิระนันทน์ พิตรปรีชา

ฟังเพลง ... คลิ๊กที่นี่

Friends' blogs
[Add - - แป๋วแหวว - -'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.