Rafael Nadal Fan Page
Group Blog
 
All Blogs
 

ควอเตอร์ไฟนัล - ไฟนัล

------------------------------

เช็คข่าวล่าสุดของราฟา
คลิ๊กที่ "หน้าหลัก : ข่าวล่าสุด" ตรง Group Blog ด้านซ้ายเลยค่ะ

-----------------------------
อาทิตย์ 27 เมษายน 2551

ราฟาได้แช้มป์ 2008 Monte Carlo Masters ไปครอง

ในรอบชิงชนะเลิศ ราฟาสามารถเอาชนะโรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ มือวางอันดับหนึ่งของโลกด้วยคะแนน 7:5 7:5 ได้แช้มป์ไปครองตามแรงเชียร์ของแฟนๆ (note: เซตสองราฟาไล่ตามจาก 0:4 จนเอาชนะได้ในที่สุด) เว๊โม่ ราฟ๊า ... พี่น้องเห็นหน้าอังเคิลโทนี่มั๊ยคะ ยิ้มกว้างไม่ยอมหุบเลย :)สถิติเซตแรก


สถิติทั้งแมทช์


ราฟาได้แช้มป์ประเภทคู่มาครองอีกด้วย

จบแช๊มเปี้ยนชิพแมทช์ประเภทเดี่ยวมาหยกๆ ราฟาลงแข่งประเภทคู่และก็สามารถเอาชนะ Bhupathi-Knowles 6:3 6:3 ได้เป็นแช้มป์ประเภทคู่ไปอี๊กกกก-------------------------------

เสาร์ 26 เมษายน 2551

ประภทคู่ราฟาผ่านรอบเซมิไฟนัลเข้าสู่รอบไฟนัล

ในประเภทคู่ ราฟา-โรเบรโด้ ชนะ Bjorkman-Ullyett ด้วยคะแนน 5:7 7:6(6) 10:7 ผ่านไปเจอกับ Bhupathi-Knowles ในรอบชิงชนะเลิศแล้วค่ะ


เซมิไฟนัล ราฟา ชนะดาวิเดนโก้ 6:3 6:2

ไม่เล่ารายละเอียดละ ดูรูปนะคะสถิติเซตแรก


สถิติทั้งแมทช์


--------------------------

ศุกร์ 25 เมษายน 2551

ควอเตอร์ไฟนัล : ราฟา VS เฟร์เร

เซตแรก : ไม่ได้เห็นราฟาเล่นบนเคลย์มานาน ครั้งนี้มีขึ้นหน้าเนตบ่อยขึ้น ไปได้ลื่นๆค่ะ ราฟาชนะไป 6:1

เซตสอง : เฟร์เรออกมางวดนี้เหมือนพวกบ้าเลือด ตีแรงมาก กระโดดตีแทบจะทุกลูก หวดจนสะใจนำไปก่อน 3:0 ดูเหมือนเฟร์เรจะซัด cross court มาทางฟอร์แฮนด์ราฟาแบบฉีกสุดๆบ่อยซึ่งราฟารับไม่เคยได้เลย ... แล้วเฟร์เรก็หมดแรง ราฟาเบรกกลับมาได้ 3:1 ... 3:2 เอ้า เฟร์เรแรงกลับมาอีกแร๊วว เธอได้ love game ขึ้นนำ 4:2 ได้ยินเสียงเด็กๆส่งเสียงเชียร์ "ร๊าฟา ร๊าฟา" แจ๋วๆแล้วน่ารักดี ... 4:3 ... 5:3 ทำไมราฟาถึงเหงื่อตกติ๋งๆขนาดนั้น ... เกมเก้า ช่วงเกมพ๊อยท์ เฟร์เรไปแย้งกรรมการว่าลูกออกไปแล้วทำไมไม่ขาน ไม่ทราบว่าไงต่อเพราะเค้าตัดโฆษณาค่ะ 5:4 ... เกมสิบ เฟร์เรจะเสริฟเพื่อปิดเกม ราฟาสู้สุด จากที่ตาม 40-0 จนมาเป็น deuce แล้วไง๊ อ่ะฮ๊า ราฟาเบรกได้ค่ะ ตามมาเท่ากัน 5:5 ... เกมสิบเอ็ด โอย เฟร์เรตีได้โหดจริงๆ เหมือนคนคลุ้มคลั่งเสียสติ ราฟารอดชีวิตมาได้ 6:5 ราฟานำ ... เกมสิบสอง เฟร์เรเสริฟ ราฟาลากมาจนเป็น deuce แล้วเกิดอะไรขึ้น แม่เปลี่ยนช่องมาดูสุริวิภาค่ะ (โกรธมาก) live score ของรายการก็เดี้ยง โอ่ว เปิดไปเช็คที่ VB.com เวปก็ล่ม อะไรกันว๊ะ เกิดอะไรขึ้น ท้ายสุด ... รู้จากปิ๊บโป้ตรงคอมเม้นท์ข้างล่างว่าราฟาชนะ 6:1 7:5 เว๊โม่ กรี๊ด กรี๊ด กรี๊ดดดดดด ราฟาเข้ารอบเซมิไฟนับแร๊วค่ะ


ภาพจาก CBS Sportsline


ควอเตอร์ไฟนัล : ราฟาเจอเฟร์เร ค่ำวันศุกร์นี้

ตารางแข่งวันศุกร์ออกมาแล้วค่ะ ราฟาจะลงสนามเป็นคู่ที่สาม คู่แรกเริ่มเวลาบ่าย 3 โมงครึ่ง พ่อแม่พี่น้องเตรียมหาป๊อปคอร์นมากินหน้าทีวีได้เลยนะคะเพราะวันนี้ true ถ่ายทอดตลอดวัน ... ดูตารางแข่งวันศุกร์ คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก witters


ประเภทคู่ ราฟาชนะอีกแล้วค่ะ

ประเภทคู่รอบควอเตอร์ไฟนัล ราฟา-โรเบรโด้ ชนะ Cermak-Kohlschreiber ด้วยคะแนน 6:7(5) 6:1 10-3 ผ่านเข้ารอบเซมิไฟนัลไปแร๊วววว .... ราฟาไปเจอกับคู่ Bjorkman-Ullyett มือวางอันดับ 8 ในรอบเซมิค่ะ น่าจะลงแข่งพรุ่งนี้


ภาพจาก eurosport


บทสัมภาษณ์ราฟาหลังชนะเฟอเรโร่ในรอบสาม

รู้สึกเป็นไงมั่ง
ผมว่าดีครับ มันเป็นแมทช์ที่ดีแมทช์นึง การลงแข่งกับ Juan Carlos มันไม่เคยเป็นเรื่องง่ายเลย เค้าเป็นนักเทนนิสชั้นยอดโดยเฉพาะบนเคลย์คอร์ท

คุณคิดว่าคุณเล่นได้ดีกว่าเมื่อวานมั๊ย
ไม่ทราบจริงๆครับ ผมว่าผมเล่นได้ดี เมื่อวานก็เล่นดีเหมือนกัน ... ถ้าผมชนะ Juan Carlos 6:4 6:1 ได้เนี่ย ผมไม่สามารถจะคิดว่าผมเล่นห่วยได้หรอก

คุณไม่ได้เล่นบนเคลย์คอร์ทมาพักนึง สำหรับคุณแล้ว การกลับมาเล่นมันเป็นความรู้สึกอัตโนมัติรึเปล่า มันรู้สึกเป็นธรรมชาติมั๊ยเวลากลับมาเล่นบนเคลย์อีกครั้ง
ไม่เลยครับ แน่นอนอยู่แร๊วว มันง่ายกว่านิดหน่อยสำหรับผมเมื่อเทียบกับนักเทนนิสที่ไม่เคยลงเล่นบนเคลย์คอร์ทตอนยังเล็ก … แต่สำหรับผมมันก็ยากเหมือนกันนะ เพราะผมลงแข่งบนเคลย์คอร์ทแค่ 4 รายการต่อปี อย่างมากที่สุดก็ 5 รายการ มันไม่ง่ายหรอกครับ

ช่วยอธิบายความรู้สึกตอนก้าวแรกที่คุณกลับมาอยู่บนเคลย์หลังจากที่เล่นแต่บนฮาร์ทคอร์ทมาเป็นเวลานาน มันเป็นความรู้สึกพึงพอใจอย่างมากมายเวลาสัมผัสบอลมั๊ย หรือการได้สไลด์อีกหน
ไม่เลยครับ จริงๆนะ ผมรู้สึกปกติ ก็เหมือนทุกครั้ง ... สำหรับผม ผมพอใจที่ได้เล่นบนฮาร์ทคอร์ทด้วย และตอนที่ผมเล่นบนเคลย์ ในช่วงต้นผมรู้สึกแปลก ... ถ้าเรามาคุยเรื่องนี้กันหลังจากสามสัปดาห์ผ่านไป บางทีผมคงจะรู้สึกว่าเล่นถนัดขึ้นครับ .... ตอนนี้ you know รายการแรกมันจะยากเสมอ ผมไม่ทราบว่าคุณเล่นเทนนิสมาอย่างไร แน่นอนอยู่แร๊วววสำหรับผมมันถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี ชนะในสองแมทช์แรกกับมาริโอ้และเฟอเรโร่แบบนี้ ชนะในสองเซต นับว่าเริ่มต้นได้ดีสำหรับผม มันสร้างความมั่นใจให้ผมครับ

คุณคิดมั๊ยว่าบางที ผู้คนอาจไม่ตระหนักว่ามันยากสำหรับคุณ พวกเค้าแค่ “ราฟา สู้ๆ นี่มันคอร์ทดิน ราฟาสบายอยู่แล้ว” พวกเค้าไม่ทันคิดว่าคุณก็ต้องปรับตัวเหมือนนักเทนนิสอื่นๆ
แน่นอนอยู่แร๊วครับ ผมต้องปรับตัวเหมือนกัน ในช่วงปีก่อนๆ ผมมีเวลาเตรียมตัวมากกว่า 3 วันเพื่อให้รู้สึกคุ้นเคยกับเคลย์ มาปีนี้ ผมเล่นเดวิสคัพมันก็เลยลำบากขึ้น และผมว่าผมแฮปปี้กับตัวเองที่(ขนาดเป็นแบบนี้)ผมยังเล่นได้ดีตั้งกะต้นรายการ มันไม่ง่ายเลยครับ เพราะกว่าจะจบเดวิสคัพก็วันอาทิตย์ ผมต้องหยุดพัก 1-2 วันเพราะผมแข่งที่ไมอามี่และอินเดียนเวลส์มาตลอดเดือน ผมมีเวลาพักผ่อนแค่ 2 วันในมายอร์ก้า จากนั้นถึงจะมีเวลาซ้อม 3 วันที่นี่ซึ่งมันไม่มากเลย

อ่านสคริปต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


ราฟา เดอะซุปเปอร์สตาร์

เป็นภาพราฟาขณะเดินไปฝึกซ้อมกับอังเคิลโทนี่ค่ะ มีผู้ติดตามจำนวนมหาศาล ยิ่งใหญ่อลังการมาก


ภาพจาก DPPI


ภาพข้างล่างสวยดีนะคะ เป็นราฟาถ่ายรูปตอนโพล๊เพล๊ ฉากหลังคือสนามที่เจ้าตัวกำลังปกครองอยู่ ภาพนี้ดูแล้วได้อารมณ์มาก


ภาพจาก witters
 

Create Date : 25 เมษายน 2551    
Last Update : 30 เมษายน 2551 17:23:06 น.
Counter : 193 Pageviews.  

round 1st to 3rd

พฤหัส 24 เมษายน 2551

Who's next ?

ราฟาชนะเฟอเรโร่ ผ่านเข้ามาถึงรอบควอเตอร์ไฟนัล และจะเจอกับเพื่อนร่วมชาติอีกแล้ว คราวนี้เป็นมือวางอันดับ 5 ของโลก เดวิด เฟร์เร ค่ะ ... ได้เวลาแข่งเมื่อไหร่จะรีบมาบอก

หลังจากจบแมทช์กับเฟอเรโร่ ราฟามีกำหนดต้องลงแข่งประเภทคู่ต่อวันนี้ ไม่ทราบว่าจะยกเลิกรึเปล่าเพราะแฟนๆบอกว่าราฟาดูเหนื่อยๆ


รอบสาม : ราฟาชนะเฟอเรโร่ 6:4 6:1

เซตแรก : ราฟาได้เสริฟในเกมแรก ราฟาเบรกเฟอเรโร่ได้ก่อนในเกมที่สี่ 3:1 … นึกว่าจะไม่มีปัญหา ราฟามาโดนเบรกกลับในเกมที่เจ็ด เฟอเรโร่ตามมาเป็น 3:4 และเท่ากัน 4:4 ... แต่หลังจากนั้นราฟาได้ไปหมด 5:4 6:4 ... ราฟาชนะเซตแรกแร๊วค่ะ

สถิติเฉพาะเซตแรก

เซตสอง : เกมแรกราฟาได้เสริฟ พอเกมสองราฟาก็เบรกได้ ขึ้นนำ 2:0 ... 3:0 อ๊า ราฟาเบรกได้อีกแร๊ววว 4:0 … อ้าว เราโดนเบรกกลับ 4:1 … แล้วราฟาก็เบรกกลับอี๊ก 5:1 เซตนี้มีแต่เบรกกันไปเบรกกันมา ดูจาก % เสริฟแรกอันต้อยต่ำของทั้งคู่ก็รู้ ... แล้วก็เรียบร้อยค่ะ 6:1 ราฟาชนะเข้ารอบสี่ไปแร๊ววว


ภาพจาก yahoo

สถิติทั้งแมทช์


คลิปวิดิโอ

ระหว่างรอราฟาลงแข่ง มาดูคลิปวิดิโอกันนะค๊ะ
เริ่มจาก post-matech inerview หลังชนะแอนซิค ... คลิ๊กที่นี่

ราฟาบอกเด็กบอลว่าอย่าแตะขวดน้ำผมคร๊าบบบ ... คลิ๊กที่นี่

ราฟาเซ็นต์ชื่อบนเสื้อยืดระหว่างแมทช์ที่เมอเร่ย์แข่ง (ว่าแล้วแป๋วแหววดูแมทช์นี้ เห็นราฟา แต่คิดว่าตัวเองตาฝาด) ... คลิ๊กที่นี่

แฟนราฟาชื่อ rotini ถ่ายคลิปไว้ตอนเจอราฟาซ้อมอยู่ค่ะ :
ฝึกซ้อม 1 ... คลิ๊กที่นี่
ฝึกซ้อม 2 ... คลิ๊กที่นี่รอบสาม : ราฟาเจอเฟอเรโร่บ่ายวันนี้

โทษทีวันนี้ update ช้าไปหน่อย พาแม่ไปหาหมอมาค่ะ :)

วันนี้ราฟาจะเจอกับเฟอเรโร่ในรอบสามค่ะ จะลงสนามเป็นคู่สอง คู่แรกเริ่มบ่ายสามโมง ... ดูตารางแข่งวันพฤหัส คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก brunopress


บทสัมภาษณ์ราฟา หลังชนะแอนซิคในรอบสอง

อ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่

แอนซิคเป็นนักเทนนิสที่มีพรสวรรค์และความสามารถสูง คุณจะต้องพอใจเป็นอย่างมากที่ผ่านแมทช์นี้มาได้อย่างค่อนข้างสบายๆ
แน่นอนอยู่แร๊ววว แต่มันเป็น draw ที่โหดนะครับ มาริโอ้เป็นนักเทนนิสระดับบิ๊ก เค้าได้รับบาดเจ็บเพิ่งหายมา แต่ผมว่าเค้าจะกลับมาอยู่ในระดับต้นๆเร็วๆนี้แหละ .... เหว๋ลลล ผมดีใจมากที่ชนะแมทช์นี้ เซตแรกผมเริ่มเล่นได้ดีมาก จากนั้นผมกลับเล่นได้ห่วยแตกตอนที่คะแนนเป็น 2:0 ในเซตสอง แต่เมื่อมาคิดว่านี่เป็นแมทช์บนเคลย์คอร์ทครั้งแรกหลังจากที่ไม่ได้ลงเล่นมานานผมแฮ๊ปปี้มากกับภาพรวมครับ

ตอนนี้คุณรู้สึกดี โล่ง มั่นใจ ใช่มั๊ย
แน่นอนอยู่แร๊ววว แมทช์แรกมันสำคัญมากครับ ยิ่งต้องมาเจอคู่ต่อสู้เก่งๆอย่างมาริโอ้ด้วยแล้ว แต่ตอนนี้มันยังเร็วเกินไปที่จะพูด(ว่าผมพอใจ๊พอใจ) ... การชนะในแมทช์แรกมันสำคัญสำหรับผมครับ มันทำให้ผมมีความมั่นใจมากขึ้น ... แต่ในวันพรุ่งนี้ผมจะต้องเจอแมทช์หินอีกแมทช์ กับเฟอเรโร่ไงครับ ผมจะต้องตั้งสมาธิและพยายามที่จะชนะให้ได้ แต่ผมทราบดีว่ามันจะไม่ง่ายเลย หวังว่าผมจะยังคงเล่นได้ดีอย่างวันนี้และก็มีโอกาส(คว้าชัยชนะ)

คุณได้คิดถึงสัปดาห์ต่อๆไปมั่งมั๊ย กับแช้มป์หลายต่อหลายแช้มป์ที่คุณต้องทำการป้องกัน
ผมแค่คิดว่าผมเป็นเบอร์ 2 อยู่ตอนนี้ ที่ผ่านมาผมทำผลงานได้น่าพอใจมากบนฮาร์ทคอร์ท และผมมาถึงที่นี่เพื่อที่จะพยายามทำให้ดีที่สุด ผมไม่ทราบว่า "ดีที่สุด" มันจะไปถึง เซมิไฟนัล ควอเตอร์ไฟนัล หรือว่าเป็นแช้มป์ ไม่ทราบครับ แต่ผมก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดในทุกรายการ ... ผมทราบดีว่าการจะได้แช้มป์ซ้ำๆกันทุกปีทุกรายการมันเป็นไปไม่ได้ และผมก็ทราบว่าเคลย์คอร์ทฤดูกาลนี้จะเป็นอะไรที่หิน ผมจะต้องพยายามทำให้ดีที่สุด แต่...เหว๋ลลล การจะทำให้ได้หมดทุกอย่างมันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยครับ [ตอบได้ดีเหลือเกินลูกแม่]

เมื่อคุณคิดไปถึง Roland Garros ... นี่ไม่ได้พูดถึงการได้แช้มป์นะ ... แต่เมื่คุณคิดถึง Roland Garros คุณคิดถึงอะไร อะไรคือความทรงจำที่ดีที่สุดเมื่อคิดถึงรายการนี้ (นอกเหนือไปจากการได้เป็นแช้มป์สามสมัย)ความจริงก็คือ ตอนนี้ผมไม่ได้คิดไปถึง Roland Garros เลยครับ ยังไม่ได้คิดไปถึงตรงนั้นแม้แต่นาทีเดียว โน๊วววว ... ผมคิดถึงแต่มอนติคาร์โล ผมคิดถึงบาเซโลน่า โรม แฮมเบอร์ก ... ผมคิดถึงการปรับตัวให้เก่งบนคอร์ทดินให้เร็วเท่าที่จะเป็นไปได้ ... และหลังจากนั้นรายการแข่ง Roland Garros มาถึง พอผมได้ไปฝึกซ้อมครั้งแรกที่ centre court ที่นั่น แน่นอนอยู่แร๊ว มันจะเป็นช่วงเวลาพิเศษ

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับการลดฤดูกาลเคลย์คอร์ทให้สั้นลง
เรื่องนี้ผมได้พูดไปแล้วเมื่อวันก่อน ตอนนี้ผมกำลังอยู่ในช่วงลงแข่งผมไม่อยากจะพูดเรื่องนี้ซ้ำๆอีก ... ผมพูดไปหมดแล้วว่าผมผิดหวังอย่างไร และผมก็คิดว่านักเทนนิสหลายคนก็คิดเหมือนผม ... แต่ตอนนี้ผมจะคิดถึงแต่การแข่งขัน ผมจะต้องพยายามเล่นให้ดีที่สุดทุกๆวัน

คุณว่าการเล่นของโรเจอร์เป็นไงมั่ง คุณรู้สึกว่าไง
ผมดูแมทช์นั้นเล็กน้อย เซตแรกเค้าเล่นได้ดีมาก จากนั้นเค้ามีพลาดในเซตสอง แต่ผมว่าเค้าปิดแมทช์ได้ดีมากครับ

คุณว่าฤดูกาลคอร์ทดินปีนี้จะเป็นยังไง จะเป็นการต่อสู้กันระหว่างนักเทนนิส 3 คน โนวัค คุณ และก็โรเจอร์ หรือคุณคิดว่ามีนักเทนนิสคนอื่นๆอีก [คำถามอะไรก็ไม่รู้]
ผมไม่เคยคิดว่าการต่อสู้มีกันอยู่แค่ 3 คน โน๊ววว ดูโรเจอร์วันนี้สิครับ เค้าต่อสู้อย่างดุเดือดกับ Ramon Ramirez ... ผมคิดว่าทุกแมทช์สำคัญสำหรับนักกีฬาทุกคน ผมไม่คิดว่าจะมีกันแค่ 3 คนเท่านั้น โน๊ววว ... เมื่อปีที่แล้วมีกันอยู่แค่ 2 คนเหรอครับ ? แล้วตอนนี้มีกันอยู่แค่สาม ? คัมม่อนน ... ผมเห็นว่ามีนักเทนนิสฝีมือเยี่ยมเต็มไปหมดเลย โหน๋ววว----------------------------------

พุธ 23 เมษายน 2551

รอบสอง : ราฟาชนะแอนซิค 6:0 6:3

คุณโรเจอร์เพิ่งชนะใครก็ไม่รู้จากสเปน 6:1 3:6 7:6(1) ผ่านเข้ารอบสามไปแล้วค่ะ ... เอาละ ราฟากำลังจะลงสนามเป็นคู่ต่อไป ...

ราฟากับแอนซิคลงสนามมาแล้วค่ะ แอนซิคทอยเหรียญชนะและเลือกเป็นฝ่ายรับก่อน ... ระหว่างช่วง warm up ราฟายิ้มอย่างสุภาพกับ ball kid พร้อมกับบอกว่า "No, no, excuse me, don't touch the waters."

เซตแรก : ราฟาเริ่มเกมเสริฟแรกของตัวเองด้วยแต้ม deuce แต่ก็เอาเกมแรกมาได้ 1:0 จากนั้นก็ฉิวค่ะ ราฟาเบรกแอนซิคในเกมสองจากแต้ม 40-15 คะแนนขึ้นเป็น 2:0 ... 3:0 … 4:0 … 5:0 โอ้ว ราฟาได้เซตแรก ไปแล้ว 6:0 ใช้เวลาแค่ 23 นาที โอมายก๊อด !!!

สถิติเซตแรก

เซตสอง : ราฟาเสริฟก่อนอีกแล้ว 1:0 … เกมสอง จากที่แอนซิคนำอยู่ 40-0 ราฟาตามมาจนเป็น deuce แล้วก็เบรกเอาเกมนี้มาได้ 2:0 โอ ลูกแม่ สวี๊ททท ... เกมสาม แป๋วแหววเผลอหน่อยเดียว ราฟาโดนเบรกซะได้ 2:1 ค่ะ อ้อ ก่อนเซตสองจะเริ่ม ราฟายื่นแร๊คเกตให้เจ้าหน้าที่เอาไปขึ้นเอ็นใหม่ "Can you bring this racquet to the stringer?" … เกมสี่ ต้อง deuce กันอีกแล้ว ราฟาเบรกไม่สำเร็จ คะแนนตามมาเท่ากัน 2:2 … เกมห้า 3:2 ราฟานำ ... 3:3 ... 4:3 … อ๊า เบรกได้แร๊วววว 5:3 ... แล้วก็ไม่พลาด ราฟาได้เซตและแมทช์นี้ไปด้วยคะแนน 6:0 6:3


ภาพจาก yahoo, CBS sportsline และ eurosport

สถิติทั้งแมทช์
บทความน่าสนใจ

ระหว่างรอราฟาลงสนามมาลองอ่านบทความนี้ดูค่ะ เขียนโดย Peter Bodo ... ผู้เขียนเรียกการสัมภาษณ์ราฟาในห้องนักข่าวว่า "happy hour" ... สนใจอ่าน คลิ๊กที่นี่


รอบสอง : ราฟาเจอแอนซิค เย็นนี้

วันนี้ราฟาจะลงสนามเป็นคู่ที่สาม คู่แรกเริ่มตอนบ่าย 3 โมง ... true ถ่ายทอดตั้งกะบ่ายสามถึงห้าโมงเย็นค่ะ ... ดูตารางแข่งวันพุธ คลิ๊กที่นี่

ภาพข้างล่างเป็นราฟาระฟว่างการแข่งประเภทคู่รอบสอง
ภาพจาก official website ของรายการ
 

Create Date : 23 เมษายน 2551    
Last Update : 28 เมษายน 2551 9:54:22 น.
Counter : 142 Pageviews.  

Monte Carlo Masters : Preview

พุธ 23 เมษายน 2551

ราฟาชนะประเภทคู่รอบสอง

ราฟากับโรเบรโด้เก่งมั่กๆ เอาชนะคู่มือวางอันดับสาม Nestor-Zimonjic เข้าสู่รอบควอเตอร์ไฟนัล โดยจะไปเจอคู่ชนะระหว่าง Cermak-Kohlschreiber และ Dlouhy-Vizner-------------------------------

อังคาร 22 เมษายน 2551

คลิปวิดิโอ

คลิปราฟาไปคาสิโนค่ะ สงสัยคนจะเข้าไปดูเยอะ แป๋วแหววเปิดไม่ได้เลย ลองดูละกัน ... คลิ๊กที่นี่


ราฟาชนะประเภทคู่รอบแรก แข่งรอบสองต่อวันนี้

ราฟากะโรเบรโด เอาชนะ Couilard และ Lisnard ในการแข่งประเภทคู่รอบแรกด้วยคะแนน 6:2 6:1 ... ราฟา-โรเบรโด จะลงสนามแข่งรอบสองกับ Nestor-Zimonjic ในวันอังคารนี้ ... ดูตารางแข่งวันอังคาร คลิ๊กที่นี่

ส่วนประเภทเดี่ยวรอบสอง คาดว่าราฟาจะลงแข่งกับ Mario Ancic วันพุธค่ะ

ภาพข้างล่าง ราฟาฮ๊อทมั่กค่ะราฟาเล่นไพ่กับโจโควิค

เอามาจาก official website ของรายการแข่งค่ะ ไม่ทราบรายละเอียด ทราบแค่ว่าราฟากะโจโควิคสวมทักซิโด้ เดินออกมาจาก Hotel de Paris ไปยังคาสิโนที่อยู่แถวนั้น แล้วก็เล่นไพ่กัน ... เนื้อความที่เหลือก็พูดถึง ranking ว่าจะเปลี่ยนมั๊ย แค่นั้นค่ะเบื้องหลังราฟาเล่นไพ่กับโจโควิค

ไม่รู้ว่า point ของงานนี้คืออะไรแน่ เดาว่าโปรโมตคาสิโน (เดาเอา) ... ภาพก่อนสุดท้ายราฟาแอบมองโบว์โจโควิค "เอ๊ะ เราผูกถูกรึเปล่าหว่า"----------------------------

อาทิตย์ 20 เมษายน 2551

ราฟาลงเล่นประเภทคู่ด้วยค่ะ

งานนี้ลงคู่กับทอมมี่ โรเบรโด้ ... ดู draw ประเภทคู่ คลิ๊กที่นี่


ซ้อม ซ้อม ซ้อม

เมื่อวานนี้ คุณsarah แฟนเทนนิสราฟาสาขามอนติคาร์โลไปดูราฟาฝึกซ้อมและถ่ายภาพมาลงใน VB.com จากนั้นแป๋วแหววก็ลักรูปเค้ามาอีกที ... ราฟาคงจะคิดว่าใส่เสื้อสีเหมือนคอร์ทแล้วคนจะมองไม่เห็นมั๊ง รูปแดงเถือกไปหมดเลย ทำให้แป๋วแหววคิดว่าอาจต้องเปลี่ยนสีบล๊อกอีกหน----------------------------

เสาร์ 19 เมษายน 2551

draw ออกแร๊วค่ะ

draw ออกแร๊ววค่ะ ราฟาได้ชนะบายในรอบแรก รอบสองราฟาจะเจอกับผู้ชนะระหว่าง Mario Ancic กับควอลิฟายเออร์ ... นักเทนนิสชื่อคุ้นๆที่อยู่ควอเตอร์เดียวกับราฟาก็มี เฟอเรโร่ เฟร์เร เนมิเน่น ซาฟิน มาลีส ทิปซาเรวิค และ Paul-Henri Mathieu ค่ะ ... ดู draw คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก official website ของรายการ


บทความสัมภาษณ์ราฟาในนิตยสาร GQ "Spanish Dynamite"

ลงในนิตยสาร GQ ฉบับเดือนพฤษภาคม 2008 ค่ะ เขียนโดย Ronald Reng ...

เมื่อใดก็ตามที่ราฟาปรากฏตัวบนคอร์ท มันเหมือนกับเกิด big bang ขึ้นทันใด .... นักเทนนิสผู้แข็งแกร่งที่สุดในทัวร์กำลังซัดบอลใส่คู่ต่อสู้ด้วยพลังอันมหาศาล [บรรยายซะยังกะการ์ตูน] ในบทความต่อไปนี้ ราฟาจะเผยให้พวกเราฟังถึงเคล็ดลับความสำเร็จของเค้า

ทันทีที่ฟ้ามืด ราฟาเดินมุ่งหน้าไปยังห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าท่ามกลางเสียงกรี๊ดจากแฟนๆวัยรุ่นโดยมี Benito Pérez-Barbadillo ร่วมทางไปด้วย ... ในการทำหน้าที่ผู้จัดการอย่างเบนิโต เค้าบอกเราว่าเค้าว่างตลอด 24 ชั่วโมงสำหรับราฟา เบนิโตทำงานให้ราฟาตลอดทั้งวันในแบบที่ไม่เหมือนใคร "คุณรอราฟาที่ล๊อคเกอร์รูมนะครับ จากนั้นก็คุยกับเค้าได้เลย เดี๋ยวผมจะรีบกลับมาที่นี่ ตอนนี้ผมต้องไปตามหาภรรยาผมก่อน"

ล๊อคเกอร์รูมที่ว่านี่อยู่ตรงข้ามกับห้องทำผม(ซาลอน) และสปา มีเก้าอี้เบาะหนังขาติดล้อหลายตัวตั้งอยู่ตรงหน้าบานกระจกขอบทอง [อธิบายละเอียดยังกะนวนิยาย] หลังกระจกนั่นเป็นอ่างน้ำหินอ่อนที่จัดไว้เพื่อให้นักกีฬาได้ผ่อนคลาย ... ราฟากำลังปั่นจักรยานอยู่ ในรอบแรกของการแข่งขันที่ดูไบ ราฟาจับคู่กับเฟลิเซียโน่ลงแข่งประเภทคู่และสามารถเอาชนะนักเทนนิสคู่จากอาฟริกาใต้ Coetzee และ Moodie ด้วยคะแนน 6:4 7:6 คงเพราะมันเป็นแมทช์ที่สั้น ไม่ทำให้ราฟาได้ออกแรงเท่าไหร่ ราฟาจึงต้องมาออกกำลังกายเพิ่มอีก 2 ชั่วโมงบน treading machine อย่างที่ทำอยู่นี่ไง

[ช่วงต่อจากนี้แป๋วแหววขี้เกียจแปล เพราะเค้าเขียนแนะนำว่าราฟาเป็นใคร ซึ่งพวกเรารู้กันดีอยู่แล้ว นิตยสารนี้นี่พรรณาได้น้ำท่วมทุ่งดีแท้ ... เข้าบทสัมภาษณ์เลยนะคะ] ในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ราฟาเซ็นต์ลายเซ็นต์ลงบนผ้าคาดผมให้แก่ลูกชายของผู้จัดการแข่งขัน ในขณะที่เบนิโตซึ่งหาภรรยาเจอแล้วได้กลับมาอยู่กับพวกเราอีกครั้ง "แล้วหนูจะเอาผ้าคาดผมนี่ไปทำอะไรล่ะ" เบนิโตถามเด็ก "เอาไปใส่ในเครื่องซักผ้ารึเปล่า" [แสดงว่าผ้าผืนนี้ราฟาเพิ่งใช้แข่ง ไม่ใช่ผ้าใหม่] เจ้าหนูมัวแต่ตื่นเต้นเลยไม่ได้ตอบคำถามเบนิโตแต่หน้าแดงเชียว ... ราฟาวางกระเป๋าสัมภาระลงตรงหน้าผมและทักว่า "Hi"

มิสเตอร์น๊าดาล ผมขอส่งมอบคำอวยพรอันอบอุ่นที่ Arnau Riera ฝากมา เค้าเป็นนักฟุตบอลที่เติบโตจากมายอร์ก้า และตอนนี้กำลังเล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีคของสก๊อตแลนด์
อ๊า Arnau เค้าเป็นไงมั่ง เค้าพูดว่าไงมั่งครับ

เค้าฝากถามมาว่า ทำยังไงถึงจะได้เป็นนักกีฬาระดับโลก แต่ทำให้คนในบ้านผิดหวัง
(ราฟาเงียบไม่ตอบ เหมือนส่งสัญญาณว่า "อะไรนะครับ พูดใหม่ซิ")

เค้าบอกว่า คุณตา(ปู่)ของคุณหวังในตัวคุณมากเลย แต่คุณทำให้เค้าผิดหวัง
โอ เข้าใจละ ... ปู่ผมเป็นคอนดัคเตอร์วงออร์เคสตร้าในมายอร์ก้า ท่านรักดนตรีและหวังให้ผมเล่นดนตรีซักชิ้น น่าเศร้าที่ผมไม่มีความสามารถในเรื่องนี้เลย ปู่ผมโชคร้ายกับคนทั้งครอบครัว ลูกของเค้ารวมถึงหลานกลายมาเป็นนักกีฬาหมดเลย

ใช่ซิ อังเคิลของคุณคนนึง Miguel Angle Parera เป็นนักฟุตบอลระดับนานาชาติ อังเคิลอีกคนก็มาเป็นโค๊ชของคุณ ครอบครัวนี้นี่สุดยอดจริงๆ
พวกเราอาศัยอยู่ในบล๊อกเดียวกัน(ละแวกเดียวกัน) ตอนที่พ่อแม่ผมฉลองครบรอบแต่งงาน พวกเราให้ของขวัญท่านเป็นตั๋วไปเที่ยวปิระมิด ไมใช่แค่ผมและน้องสาวที่ร่วมไปเที่ยวด้วย ปูกะย่าผมก็ไปด้วย .... เบนิโต้ เราหารถได้รึยัง ?

ลิมูซีนรอพร้อมแล้วที่ Burj Al Arab โรงแรมระดับเจ็ดดาวที่สร้างลงไปในทะเลดูไบ และนับเป็นสัญลักษณ์ของเมือง ... [โอ๋ย อ่านคร่าวๆล่วงหน้าแล้วรู้สึกไม่อยากแปลละ มันปัญญาอ่อนยังไงไม่รู้ นิตยสารนี้แปลกๆนะ ... เหมือนราฟาอดทนตอบคำถามยังไงไม่ทราบค่ะ มีตอนนึงคนสัมภาษณ์ขอให้ราฟาอธิบายตัวเองโดยใช้คำแค่หนึ่งคำ ราฟาคงรำคาญมั๊ง เลยเรียกเฟลิเซียโน่มาถามว่า "เฟลี่ ไหนลองอธิบายตัวตนของผม(ตู)โดยใช้แค่คำๆเดียวซิ" เฟลิเซียโน่บอกว่า "ไม่รู้เหมือนกัน อืมม electricity มั๊งครับ" อะไรทำนองเนี๊ยะ]

หากอยากอ่านทั้งหมด ลองเข้าไปใน vamosbrigade.com เลือกหัวข้อ "2008 Articles from Magazines, Newspapers and Online" มีแฟนๆราฟาแปลมาเป็นภาษาอังกฤษอยู่ใน post#1010 นะคะ


--------------------------------

ศุกร์ 18 เมษายน 2551

คลิปวิดิโอ

ช่วงสัปดาห์นี้ราฟาอยู่บ้านที่เกาะมายอร์ก้า ฝึกซ้อมบนคอร์ทดิน (และตัดผม) ดูจากวิดิโอราฟากลับมาขาวแล้วค่ะ ตอนอยู่ไมอามีทำไมดูตัวดำไม่รู้ ... ดูคลิปวิดิโอ คลิ๊กที่นี่

วันสุดท้าย(พฤหัส) ก่อนจะเดินทางไปมอนติ-คาร์โลวันศุกร์ ราฟาออกรอบเล่นกอล์ฟกับอังเคิลโทนี่และ Miguel Angel ... ดูคลิปวิดิโอ คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก metro spain ฉบับ 15 เมษายน 2551 เขียนโดย kike


ภาพจาก ace ฉบับเดือน พฤษภาคม 2551


-----------------------------

พุธ 16 เมษายน 2551

ราฟาแวร์อ๊าร์ยู ?

แฟนเทนนิสที่อยู่แถวบ้านราฟารายงานว่าเห็นราฟาอยู่แถวนั้นแร๊วค่ะ เธอเล่าได้ตลกดี บอกว่าอยู่บนรสบัส พอรถบัสจอดตรงสถานีสนามบิน(ถ้าอ่านมาไม่ผิด สนามบิน Palma) เธอมองออกไปทางหน้าต่างก็เจอราฟาและพรรคพวก รวมทั้งอังเคิลโทนี่ เหมือนกำลังรอคนมารับ ... เป็นคุณๆจะว่าไง นั่งรถอยู่เพลินๆมองออกไปเรื่อยๆแล้วก็เจอราฟาตัวเต็มๆ .... ข่าวว่าราฟาจะบินจากบ้านไปมอนติ-คาร์โล วันศุกร์นี้ค่ะ

ภาพเก็บตกข้างล่าง เป็นช่วง press conference ก่อนที่เดวิสคัพรอบควอเตอร์ไฟนัลระหว่างสเปนกับเยอรมันจะเริ่มขึ้น ก็ที่เล่าไว้ในบล๊อกที่แล้วว่าราฟามาช้าเพราะมัวแต่หารถจากโรงแรมให้มาส่ง ... พิจารณาจากภาพแร๊ว ราฟาปรากฏตัวแบบซุปเปอร์สตาร์จริงๆด้วย มีผู้ติดตามเพียบ
เหลือบไปเห็นข่าวย่อยอีกข่าว ราฟาพบกับนักฟุตบอลชื่อดิเอโก้ (ขออภัยแป๋วแหววไม่รู้เรื่องฟุตบอลเท่าไหร่ค่ะ) ก็มีการพูดคุยกัน ข่าวบอกว่าราฟาพูดชักชวนให้คุณดิเอโก้มาร่วมทีมรีลแมดริด------------------------------

จันทร์ 14 เมษายน 2551

คลิปวิดิโอเก็บตกจากเดวิสคัพ

คลิปแรกนี่พี่น้องต้องดูนะคะ ดูแล้วไม่อยากเชื่อว่านี่หรือคือนักเทนนิสมืออันดับสองของโลก เด๋อด๋าน่ารักมาก .... คลิ๊กที่นี่

คลิปที่สอง เป็นช่วงแมทช์พ๊อยท์ ที่แข่งกันวันแรกระหว่างราฟากับคีเฟอร์ ... คลิ๊กที่นี่


รายการต่อไป มอนติ-คาร์โล สัปดาห์หน้า

ขอต้อนรับสู่ฤดูเคลย์คอร์ทค่ะ ราฟาจะประเดิมคอร์ทดินรายการแรกที่มอนติ-คาร์โล เริ่มวันที่ 21 เมษายน ... ไว้ draw ออกจะรีบมาบอกนะ ... เวลาที่มอนติ-คาร์โลช้ากว่าเรา 5 ชั่วโมง (ส่วนตัวนิดนึง : อาจารย์อรอุษาค๊ะ ครั้งนี้หนูคำนวณถูกต้องมั๊ยคะ ) .... ต่อจากนี้ไปก็มาราธอนละค่ะ ลุ้นกันตัวโก่ง โดยเฉพาะแฟนๆที่อยากให้เด็กเราเป็นแช้มป์แกรนสแลม 4 สมัยต่อกัน ตัวแป๋วแหววนี่ได้ 3 ปีพอแร๊ว เกินกว่านี้ถือเป็นกำไร จริงๆไม่กล้าลุ้นค่ะกลัวหัวใจวาย

ดูเวปทางการของ master series monte-carlo ... คลิ๊กที่นี่


drop volley ของราฟา

เป็นบทความจาก tennis.com (คลิ๊กที่นี่) เขียนโดย Robert Lansdorp โพสต์เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2551 ... แป๋วแหววต้องออกตัวก่อนว่าอาจมีแปลผิด ก็คนแปลมันตีเทนนิสแบบลักจำมาน่ะค่ะ เอาละน๊ะ ...

นักเทนนิสมืออันดับสองของโลกมีกราวด์สโตรคที่เยี่ยมยอดไม่เป็นรองใคร แล้ววอลเล่ย์ของเค้าล่ะ ? ... ยอดเยี่ยมเหมือนกันค่ะ ราฟาทำลูกดรอปวอลเลย์โดยใช้แบ๊คแฮนด์ได้สวยงามมาก มาดูตามภาพข้างล่างเลยนะคะ


1 ภาพแรกบนสุด : ผู้เขียนอยากใช้คำว่า stop volley มากกว่า drop volley ... ชอทนี้ปกติจะไม่ใช้กันบ่อย แต่ถ้าเมื่อใดที่ทำและทำอย่างถูกต้องชอทนี้จะทำแต้มให้เราได้ ... เริ่มจากการจับกริ๊บ ราฟาจับแร๊กแกตแบบ eastern for-hand grip ด้วยท่านี้ราฟาสามารถบังคับหัวแร็คเกตให้อยู่เหนือข้อมือขึ้นมาหน่อยนึง และจับได้อย่างมั่นคง ... ราฟาบิดข้อศอกและเข่า วางเท้าค่อนข้างชิดกัน ซึ่งตรงจุดนี้ไม่จำเป็นสำหรับวอลเล่ย์ทุกชนิด แต่สำหรับดรอปวอลเล่ย์มันจะช่วยในการคอนโทรลลูก ... จากภาพจะเห็นว่าราฟาเงื้อไม้ไปข้างหลังไม่มาก (short backswing) มันจะเป็นการตบหรือกด (punch the ball) มากกว่าการตีปัด (swing)

2 ภาพกลางด้านบน : ราฟายังคงตำแหน่งแร๊คเกตไว้ตำแหน่งเดิมแต่บิดแขนเล็กน้อย ณ จุดนี้ ราฟาก้าวและสไลด์เข้าไปหาบอลด้วยขาซ้าย ตาจ้องเขม็งที่เป้าหมาย(บอล) และมีการทรงตัว(บาล๊านซ์)ที่ดีมาก โดยทั่วไปคนจะเอียงตัวโน้มมาข้างหน้าเวลาก้าวเข้าหาบอลเพื่อทำวอลเล่ย์ จากภาพราฟาไม่ได้บิดเอวแต่ราฟาบิดที่เข่าทั้งสอง จะเห็นว่าราฟาเข้าถึงบอลได้เร็วกว่า(ชาวบ้าน)และลูกมาอยู่ตรงหน้าเค้าเป๊ะ

3 ภาพล่างสุดด้านบน : ตอนนี้บอลลดระดับต่ำลงหาพื้น ราฟาก็จะลดตัวตามบอล แม้ว่าเข่าของเค้าจะงอมากขึ้น(กว่าภาพที่แล้ว) หลังของราฟายังค่อนข้างตรงอยู่ (ก็คือย่อเข่าแต่ลำตัวยังตั้งตรงอยู่) ซึ่งถือเป็นการจัดระเบียบร่างกายที่ดีมาก (เอ้า ดูภาพซะค่ะ) โดยทั่วไปนักเทนนิสที่ตีแบ๊คแฮนด์แบบสองมือมักจะลดระดับหัวแร็คเกตลงมาต่ำกว่าข้อมือเมื่อตีบอลด้วยแบ็คแฮนด์วอลเล่ย์มือเดียว ราฟาไม่ได้ทำอะไรผิดพลาดเยี่ยงนั้น ราฟาปล่อยมือขวาออกจากแร็คเกตจากนั้นยืดแขนซ้ายออกไปจนแทบจะเป็นเส้นตรง ด้วยท่านี้ราฟาก็พร้อมที่จะตีบอลที่อยู่หน้าเค้า ... โปรดจำภาพนี้เอาไว้และพยายามทำให้ได้เหมือนราฟานะคะ

เอาละ ครึ่งทางแล้ว ภาพชุดข้างล่างเป็น 3 steps สุดท้าย ...


4 มาต่อกันด้วยภาพชุดสองบนสุด : ราฟาลากลดระดับแร๊คเกตลงมาให้ต่ำกว่าบอล กำลังจะปาดบอลละค่ะ (ให้ลูกหมุนติ้วออกจากไม้ ก็คือจุดนี้ราฟากำลังสร้าง backspin และ sidespin) เค้าสามารถเลื่อนแร็คเกตให้อยู่ในลักษณะนี้ได้ก็เพราะเค้าจับกริ๊บแบบที่บอกไปในข้อ 1 ... ณ จุดนี้ ราฟายืดตัวแล้วตีบอลออกไปจากด้านหน้าของตัวเค้าโดยยังคงรักษาบาล๊านซ์ของร่างกายไว้ จะเห็นว่าราฟาวาดแขนขวาไปด้านหลังเพื่อถ่วงดุลย์กับการเคลื่อนตัวไปข้างหน้าพร้อมกับยืดอก ด้วยท่านี้ราฟาจะทรงตัวไว้ได้ตอนที่ปั่นลูกออกไป

5 ภาพกลาง : จุดนี้ตัวราฟาจะลดลงไปต่ำสุด แขนขวาของเค้าซึ่งทำหน้าที่ถ่วงดุลย์จะอยู่ข้างหลังลำตัว ขาขวาเริ่มสไลด์ผ่านขาซ้ายไปข้างหน้า เมื่อพิจารณาดีๆที่แร๊คเกต ราฟาวาด(ปาด)แร๊คเกตจากทางด้านล่างของบอล(ไม้สำผัสที่ใต้ลูกบอล) จังหวะนี้เค้าพลิกข้อมือเล็กน้อยหมือนบิดกุญแจ ตาของราฟาจับอยู่ที่ลูกบอลไม่ยอมปล่อย ... นี่คือวิธีที่ราฟาใส่ spin ให้กับบอล

6 ภาพสุดท้าย : จังหวะนี้เป็นจังหวะปิดชอทและเตรียมตัวสำหรับตอนต่อไป(ถ้าอีกฝ่ายรับได้) ราฟาเคลื่อนขาขวาไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว จุดนี้ราฟาอาจไม่เชื่อสายตาตัวเอง ลูกบอลเลียดเฉียดเนตไปตกอีกฝั่ง (อย่างงามงด) โอ๊ พนันได้เลย ราฟาเพิ่งทำวินเนอร์ได้ บราโว๊ !!!!
 

Create Date : 14 เมษายน 2551    
Last Update : 23 เมษายน 2551 17:02:23 น.
Counter : 540 Pageviews.  

Davis Cup 2008 : ควอเตอร์ไฟนัล


อาทิตย์ 13 เมษายน 2551

คลิปวิดิโอและโฆษณา

สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะ วันนี้มีคลิปวิดิโอจากเดวิสคัพรอบควอเตอร์ไฟนัลวันที่สองมาฝาก

ทีมสเปนฉลองชัยหลังทีมคู่ชนะ ... คลิ๊กที่นี่
เฟร์เร่กระชากเสื้อราฟาให้ลงมากอดกัน ... คลิ๊กที่นี่

ภาพเก็บตกข้างล่างนี่ แฟนๆเดาว่าน่าจะถ่ายตอนแข่งที่ Rottandam


ต่อไปเป็นโฆษณาใหม่ที่เพิ่งออกฉายในสเปนค่ะ link ไปหา youtube ซึ่งเป็นไรไม่รู้แป๋วแหววเปิดดูไม่ได้

โฆษณานาฬิกา Time Force ... คลิ๊กที่นี่
โฆษณา Otro de Banesto ... คลิ๊กที่นี่

อ้อ มีข่าวล่าสุดมาว่าราฟาเป็นนายแบบถ่ายภาพลงนิตยสารแวนิตี้แฟร์ค่ะ ไม่ทราบว่าฉบับไหนของประเทศอะไร แต่ไม่ต้องห่วง ถ้า "แป๋วแหววเกิดมาคุ้ย(ราฟา)" เห็น พี่น้องก็จะได้เห็นด้วยแน่นอนค่ะ


------------------------------

เสาร์ 12 เมษายน 2551

ราฟาเชียร์เพื่อนร่วมทีม

group hug ชุดใหม่มาแร๊วค่ะ ราฟาเชียร์เก่งมาก ทำให้เฟลิเซียโน่-เวอร์ดาสโก้ ชนะทีมคู่ของเยอรมันไปใน 5 เซต และสเปนได้แต้มนำเป็น 3-0


ภาพจาก jamd, yahoo และ daviscup.com


คลิปวิดิโอ

เป็นแมทช์ระหว่างราฟากับคีเฟอร์ในเดวิสคัพ เริ่มช่วงเซตสอง คุณภาพไม่ค่อดีนักนะคะ ... ต้องขอขอบคุณ Tschager จาก VB.com สำหรับคลิปข้างล่าง

คลิปชุด 1 ..... คลิ๊กที่นี่
คลิปชุด 2 ..... คลิ๊กที่นี่
คลิปชุด 3 ..... คลิ๊กที่นี่
คลิปชุด 4 ..... คลิ๊กที่นี่
คลิปชุด 5 ..... คลิ๊กที่นี่
คลิปชุด 6 ..... คลิ๊กที่นี่
คลิปชุด 7 ..... คลิ๊กที่นี่

มีอีกคลิปนึง เห็นเค้าบอกว่ามีราฟาให้สัมภาษณ์ในนี้ แป๋วแหววเปิดยังไงก็ดูไม่ได้ ... คลิ๊กที่นี่

ภาพข้างล่างเป็น group hug (การกอดหมู่) ภายหลังจากที่เฟร์เรสามารถทำแต้มที่สองให้กับทีมสเปน

---------------------------------

ศุกร์ 11 เมษายน 2551

เดวิสคัพ : ราฟาชนะคีเฟอร์ 7:6(5) 6:0 6:3 ทำคะแนนแรกให้สเปน

ตามนั้นเลยค่ะ ลุ้นกันจาก livescores ดูเหมือนว่าเซตแรกจะดุเดือดน่าดู
ภาพจาก yahoo, reuters และ AP photo


สถิติของแมทช์ ราฟา-คีเฟอร์ ในเดวิสคัพรอบควอเตอร์ไฟนัล


----------------------------------------

พฤหัส 10 เมษายน 2551

เดวิสคัพ : สเปน VS เยอรมัน ใครเจอใคร โผออกมาแร๊วว

เรื่องนี้ค่อนข้างล่อแหลม เดี๋ยวจะหาว่าไม่รักชาติ รักค่ะ ตามข่าวอยู่ แต่บล๊อกนี้มันเป็นเรื่องของราฟา อะไรที่เกี่ยวกับราฟาถึงจะเอามาลง โอเคนะค๊ะ :)

โผออกมาแร้วค่ะ วันแรกวันศุกร์นี้ ราฟาจะเจอกับคีเฟอร์ เอ้า ดูตามนี้เลยละกัน

Friday 11th: 1400 hrs (1300 hrs GMT)
R1 - N.KIEFER (GER) v R.NADAL (ESP)
R2 - P.KOHLSCHREIBER (GER) v D.FERRER (ESP)

Saturday 12th: 1330 hrs (1230 hrs GMT)
R3 - P.KOHLSCHREIBER / P.PETZSCHNER (GER) v F.LOPEZ / F.VERDASCO (ESP)

Sunday 13th: 1330 hrs (1230 hrs GMT)
R4 - P.KOHLSCHREIBER (GER) v R.NADAL (ESP)
R5 - N.KIEFER (GER) v D.FERRER (ESP)เก็บตกจาก press conference

มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากpress conference ของทีมสเปน ... ราฟามาถึงสายค่ะ คนรอกันเต็มห้องเลย นักกีฬาคนอื่นรวมทั้งกัปตันทีมก็มากันครบแล้วเหลือราฟาคนเดียว พอราฟาโผล่เข้าห้องมา(พร้อมยิ้มกว้าง) เฟลิเซียโนก็ร้องทัก "เฮ๊ ราฟา ยูไปอยู่ไหนมาฮึ..." ทุกคนในห้องปรบมือให้ราฟาในฐานะที่มาช้า ราฟายิ้มพร้อมแก้ตัวกับทุกคนว่า "ขอโทษครับ ที่โรงแรมไม่มีรถบริการทำให้ผมต้องเดินเท้ามาถึงนี่ ก็เลยมาสายไปหน่อย" เพื่อนร่วมทีมหัวเราะกันงอหาย ก็โรงแรมมันห่างจากห้องนี่ (ซึ่งอยู่ใน AWD Dome) แค่ 200 เมตรเอง

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทีมเดวิสคัพของสเปนสนิทสนมกลมเกลียวกันมาก พวกเค้าโยนมุกใส่กันตลอดเวลาในขณะที่คนนึงในนั้นพยายามตอบคำถามนักข่าวอย่างซีเรียส "โน๊ว มันไม่จริงครับ" เดวิด เฟรเร่ ขัดขึ้นมาทันทีทันใด "เราไม่เคยเล่นไพ่เลย และเราก็จะไม่ทำครับ" Fernando Verdasco กล่าวเพิ่มเติมว่า "ใช่แล้วครับ ในช่วงรอบก่อนๆ ตอนที่เจอกับเปรู เราเล่นไพ่กันทุกเย็น ทุกอย่างมันเป็นไปด้วยดี แต่ที่นี่พวกเราจะต้องตั้งอกตั้งใจ เป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่จะได้ชัยชนะที่นี่" ... ราฟาบอกกับนักข่าวว่า "เราไม่ใช่ทีมตัวเก็งที่นี่ ทีมเต็งปกติจะต้องเป็นทีมเหย้าครับ"

บทความนี้เขียนได้ขำดี คนเขียนบอกว่าคนเยอรมันต่างก็หวังว่า หลังจากที่พ่ายแพ้แก่ดาวิเดนโก้ในรอบชิงฯ ราฟาควรจะเดินทางมาเยอรมันอย่างหงุดหงิด เหนื่อยอ่อน และเข่าเจ็บ ... แต่จากเท่าที่ดูมายังไม่มีอาการดังกล่าวเลยแม้ว่าราฟาจะพันเทปที่ขาสองข้างอย่างหนาแน่น(เหมือนที่พันมาตลอด) ราฟาหัวเราะตลอดการฝึกซ้อม แต่ก็ตั้งใจตลอดเวลา และดูเหมือนว่าจะอยู่ใน top form

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่

ต๊ายย ราฟารูจมูกเบ้อเริ่ม(รูปล่าง) หายใจแรงๆนี่ดูดคนเข้าไปได้เลยนะนั่น

โค๊ช Frencis Roig พูดถึงราฟา

ใครๆก็คิดว่าราฟาเอล นาดาล นักเทนนิสอันดับ 2 ของโลกชาวสเปน จะตามหลังก็แค่โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ ไม่มีอะไรต้องพัฒนาอีกแล้ว ... Francis Roig โค๊ชจากมายอร์ก้าไม่เห็นเช่นนั้น เค้าคิดว่าลูกศิษย์ของเขาคนนี้ยังคงต้องพัฒนาต่อไปในหลายด้านเพื่อที่จะแซงหน้านักเทนนิสจากสวิสขึ้นเป็นมือหนึ่ง ... Roig ได้คุยกับนักข่าวถึงเรื่องนี้ว่า ...


รู้สึกยังไงมั่งที่มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับราฟาเอล นาดาล
รู้สึกเป็นเกียรติครับ เพราะราฟาเอลไม่ใช่เพียงแค่เป็นนักเทนนิสฝีมือเยี่ยม แต่ยังเป็นบุคคลที่ยอดยี่ยมด้วย โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกพอใจมาก เค้าไม่ใช่แค่คนที่ผมสอนแต่เป็นคนที่ผมได้เรียนรู้จากเค้า(ราฟา)ด้วยเช่นกัน เค้าชอบการแข่งขันมากและท้ายสุดแล้วนี่จะช่วยให้เค้าแกร่งกล้าขึ้น

คุณรู้จักกับนาดาลได้ยังไง
เมื่อสามปีก่อน ตอนที่ผมกำลังฝึกเฟลิเซียโน่อยู่ ผมได้เจอกับราฟาเวลาที่เค้าลงแข่งในรายการเดียวกัน อังเคิลโทนี่ก็อยู่ที่นั่น จากนั้นมิตรภาพระหว่างเราก็ก่อตัวขึ้น เค้า(อังเคิลโทนี่)พูดถึงความเป็นไปได้ที่ผมจะเป็นโค๊ชให้ราฟา ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่วิเศษ (wonderful)

เราจะสอนอะไรแก่นักเทนนิสอย่างราฟาเอล นาดาล ได้มั่ง
มีหลายอย่างที่เค้าจะต้องทำให้ดีขึ้น อย่างเช่นการเล่นให้ดุดัน และทำเกมให้สมบูรณ์ เราได้พยายามทำให้เค้าเล่นดุดันขึ้นโดยการเน้นไปที่การบุก การวางขา แต่จะไม่เปลี่ยนแปลงเค้าแบบทันทีทันใดนะครับ เพราะเค้าก็มีสไตล์ส่วนตัว มันจะค่อยๆเป็นค่อยไป มันจะค่อยๆแทรกเข้าไปในเกมเค้าและร่างกายเค้าก็จะถูกใช้งานเปลืองน้อยลง(วิ่งน้อยลง)

เป็นเพราะความล้าหรือความสึกกร่อนของร่างกายที่ทำให้เค้า(ราฟา)ไม่ส่องประกายเจิดจ้าเป็นเดอะสตาร์บนฮาร์ทคอร์ท ? [ใครบอกฮึ เอาอะไรมาพูดว่าราฟาไม่ส่องประกาย ถามมั่วนี่นา]
ราฟาเล่นได้ในระดับที่ดีบนฮาร์ทคอร์ท แน่นอนอยู่แร๊วว ถ้าเราเทียบผลของเค้าที่นี่กับผลงานเค้าบนเคลย์คอร์ท เค้าเก่งกว่าบนเคลย์ ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ จริงๆแล้วเค้าก็เล่นได้ดุดันบนฮาร์ทคอร์ทแต่เค้าประสบความสำเร็จบนเคลย์คอร์ทมากกว่า เค้าเป็นนักเทนนิสที่สมบูรณ์แบบและมีสามารถปรับตัวได้กับทุกลักษณะพื้นคอร์ท

มันมีอะไรที่ขาดหายไปในตัวนาดาล ที่ทำให้ยังต้องตามโรเจอร์อยู่
โรเจอร์จะต้องลดระดับการเล่นลงมามั่ง มันจะยากมากๆถ้าโรเจอร์ยังเล่นได้ในระดับดีเยี่ยม ผมมีความรู้สึกว่าตลอดสองปีเต็มที่ราฟาครองเบอร์ 2 มานี่ราฟาประสบความสำเร็จในการเป็นนัมเบอร์ 2 มากกว่าเบอร์ 1 ทุกๆคน และเค้าพร้อมที่จะเป็นเบอร์ 1 ครับ

ส่วนที่เหลือของบทสัมภาษณ์ไม่เกี่ยวกับเราแล้วค่ะ :) .... อ่านต้นฉบับภาษาสเปน คลิ๊กที่นี่

ภาพข้างล่าง ... ราฟาระหว่างฝึกซ้อมเพื่อเดวิสคัพในเยอรมันภาพจาก press conference และข้างคอร์ท

ถ่ายเมื่อวันที่ 9 เองค่ะ สดๆร้อนๆ ... ราฟาดูแฮ๊ปปี้สุดๆ
ภาพจาก espn และ terra


-------------------------------

พุธ 9 เมษายน 2551

อังเคิลโทนี่วิเคราะห์ฟอร์มการเล่นระหว่างทัวร์อเมริกาของราฟา

แปลจากบทความเรื่อง Bittersweet Return for Nadal ซึ่งตีพิมพ์ใน elperiodico.com ค่ะ คุณ nou.amic จาก VB.com ได้แปลจากภาษาสเปนมาเป็นอังกฤษ แล้วแป๋วแหววก็แปลต่อเป็นภาษาไทยอีกทีนึง ...

ตกลงราฟาไม่ได้แวะกลับเกาะมายอร์ก้าหรอกค่ะ หลังจากที่แพ้ดาวิเดนโก้ไปในรอบชิงฯที่ไมอามี่ราฟาก็ขึ้นเครื่องบินไปรวมพลกับนักเทนนิสรวมทีมเดวิสคัพต่อสู้กับเยอรมันทันที ราฟาแวะลงเครื่องที่แมดริดช่วงเช้าวันอังคาร ที่นั่นอังเคิลโทนี่รออยู่ ทั้งคู่บินต่อไปยัง Bremen ประเทศเยอรมัน โดยถึงที่นั่นช่วงบ่ายวันเดียวกัน ทีมสเปนได้เริ่มทำการซ้อมแล้ว กัปตันทีมบอกว่าผลการซ้อมเป็นที่น่าพอใจมาก ... อังเคิลโทนี่ ซึ่งติดตามผลงานทัวร์อเมริกาของหลานชายมาโดยตลอดจากเกาะมายอร์ก้า ได้ให้ความเห็นว่า "ผมประเมินผลงานบนฮาร์ทคอร์ทในอเมริกาของราฟาเอลว่าอยู่ในขั้นดี (good) จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ ... ราฟาเอลเข้าถึงรอบเซมิไฟนัลที่อินเดียนเวลส์ และรอบชิงฯที่ไมอามี่ ซึ่งเป็นเรื่องเหนือความคาดหวังของพวกเรา(ทีมงาน) แต่ที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งคือ ราฟาเอลจากอเมริกามาโดยไม่ได้สักแช้มป์ ทั้งผมและเค้า(ราฟา)ต่างอยากที่จะชนะได้แช้มป์ซักรายการแม้ว่าอาจจะโดนซัดตกรอบแรกๆในรายการก่อนหน้านั้น"

ถ้ามองในแง่ดี การที่ได้เข้าไปถึงรอบชิงฯที่ไมอามี่ ทำให้ราฟามีแต้มห่างจากของโจโควิคออกมาอีก นอกจากนี้การที่เอาชนะทั้งเบลคและเบอร์ดิชซึ่งทั้งคู่เคยเป็นของแสลงของราฟา (ราฟาไม่เคยชนะสองคนนี้บนฮาร์ทคอร์ท) มาได้ทำให้เกิดผลดีในแง่จิตวิทยา "มันให้ความรู้สึกที่ดี ผมคิดว่าทางเทคนิคราฟาทำได้ดี เค้าเสริฟดี ความเร็วบอลที่ตีออกไปก็ดี ผมคิดว่าในด้านร่างกายเนี่ยราฟาพร้อมสำหรับฤดูเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง" อังเคิลโทนี่ทราบดีว่าหลังจากเดวิสคัพราฟาจะเมีเวลาเพียง 5 วันในการเตรียมตัวสำหรับเคลย์คอร์ท โดยเมื่อฤดูใหม่เริ่มขึ้นราฟาจะลงแข่งชนิด non-stop ตั้งแต่รายการที่มอนติคาร์โลไปจนถึงแฮมเบิร์ก

เมื่อมาดูเรื่อง ranking ... สำหรับคะแนนที่นับเฉพาะปีนี้ ตอนนี้ราฟายังคงรักษาอันดับ 2 ไว้ได้ คะแนนนี้จะเป็นตัวชี้ว่าใครจะได้เข้าร่วมเล่นใน Master Cup "ราฟาเอลมี 249 แต้ม ในการนับคะแนนแบบ Race ... เพื่อที่จะให้แน่ใจว่าได้ไปเซี่ยงไฮ้แน่นอนราฟาต้องการอีก 400 แต้ม ซึ่งตรงนี้เป็นเป้าหมายของพวกเราที่จะต้องทำให้ได้ทุกปี ซึ่งถือเป็นเรื่องดีมากถ้าไม่นับความล้มเหลวจากการพ่ายแพ้ในรอบชิงฯที่ Chnnai และไมอามี่ "

อังเคิลโทนี่ไมได้บิดเบือนความจริงจากการพ่ายแพ้ที่ไมอามี่ของหลานชาย "ราฟาเอลเล่นได้ค่อนข้างแย่ เราคุยกันในเรื่องนี้ไปแล้ว เค้าขาดความเชื่อที่เค้าเคยมีในแมทช์ก่อนหน้านั้น เค้ามีความไม่แน่ใจมากเกินไป จนไม่สามารถทำอะไรดาวิเดนโก้ได้ แต่ก็นะ เหว๋ลล ตอนนี้เกมมันก็จบไปแล้ว มันเป็นแมทช์ที่ราฟาเล่นได้แย่ ก็แค่นั้น"

ตอนนี้สิ่งที่ต้องให้ความสนใจคือ Davis Cup รอบควอเตอร์ไฟนัลที่สเปนจะต้องไปเล่นที่ Bremen สมาชิกในทีมได้เริ่มซ้อมกันไปแล้วเมื่อวานนี้(จันทร์)บนพื้น Rebound-Ace court ซึ่งอยู่ที่ AWD Dome ใน Bremen ราฟาไม่น่าจะมีปัญหาอะไรกับการปรับตัวเล่นบนคอร์ทนี้ กัปตันทีม Emilio Sánchez อธิบายว่า "ที่นี่ก็เหมือน indoor court ทั่วๆไป แม้ว่าบอลจะเด้งสูงและพื้นค่อนข้างขรุขระ ซึ่งแปลว่ามันจะช้ากว่าที่อื่น" กัปตันเชื่อว่าราฟาจะพร้อมเต็มที่ในการแข่งครั้งนี้แม้ว่าจะมีเวลาฝึกซ้อมเพียง 2 วัน

อังเคิลโทนี่ไมคิดว่าการพ่ายแพ้ในไมอามี่จะมีผลอะไรกับการแข่ง Davis Cup ของหลานชาย "มันไม่มีปัญหาอะไรในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นคอร์ท จากที่พวกเค้าไดบอกพวกเราไว้ ... สิ่งที่ผมเป็นห่วงคือราฟาเอลอาจมีเวลาไม่เพียงพอในการปรับตัวกับพื้นคอร์ทและก็เรื่องของเวลาที่แตกต่าง (เจ๊ทแลค) แต่มันก็ต้องเป็นไปตามนี้ละ เราไม่สามารถเปลี่ยนได้"

อ่านต้นฉบับภาษาสเปน ... คลิ๊กที่นี่


ภาพโดย Ray Giubilo


สรุปสถานการณ์ Ranking

แป๋วแหววรวบรวมมาจากที่คุณปลาดาวและคุณหมูทองเล่าให้ฟังนะคะ ... คะแนนหลังรายการที่ไมอามี่เป็นดังนี้ค่ะ ...

เฟดเดอเรอร์ 6600 แต้ม
ราฟา 5930 แต้ม
โจโควิค 4785 แต้ม
ดาวิเดนโก้ 3175 แต้ม

จะเห็นว่า เฟดเดอเรอร์มากกว่าราฟาอยู่ 670 แต้ม และราฟามากกว่าโจโควิคอยู่ 1145 แต้ม .... และถัดจากนี้ไปหนึ่งสัปดาห์ คะแนนโจโควิคจะตกลงมาอีก 200 แต้ม เพราะโจโควิคตัดสินใจไม่ไปป้องกันแช้มป์ที่ Estoril (โจโควิคบอกว่าจะพักยาว ไปเริ่มลงแข่งอีกทีก็ที่มอนติคาร์โล)

เมื่อมาดูการนับคะแนนแบบ race ตอนนี้ราฟาเป็นอันดับ 2 (โจโควิคอันดับ 1 และเฟดเดอเรอร์อันดับ 4) .... สำหรับอันดับเฉพาะที่แข่งบนฮาร์ทคอร์ท (hard court ranking) ราฟาอยู่เป็นอันดับ 3 ค่ะ

ต่อไปเรามาดูซิว่า ฤดูเคลย์คอร์ทที่กำลังมาถึงเนี่ย แต่ละคนมีแต้มที่จะต้องป้องกันเท่าไหร่ ... เฟดเดอเรอร์ต้องป้องกัน 1625 แต้ม, ราฟา 2650 แต้ม และ โจโควิคแค่ 975 แต้ม .... จะเห็นว่าโอกาสที่โจโควิคจะมาสอยเบอร์ 2 ไปจากราฟานี่ ราฟาจะต้องเล่นได้ห่วยตลอดฤดูเคลย์คอร์ทเลยทีเดียว แต่โอกาสที่ราฟาจะไปถึงดวงดาว (เป็นเดอะสตาร์!) มีอยู่พอมองเห็นค่ะ


ราฟาถึงเยอรมันแร๊ววว

ตอนนี้ราฟามาถึง Bremen ประเทศเยอรมันแล้วค่ะ มีรูปให้ดูข้างล่างเป็นหลักฐานข่าวลือความสัมพันธ์ราฟากับนักเทนนิสสาว

มีข่าวลือมาจาก Danish tabloid บอกว่าราฟามีความสัมพันธ์พิเศษกับนักเทนนิสสาวอายุ 17-18 ขวบ ชื่อ Caroline Wozniacki ... จากนั้นไม่นาน คุณเบนิโต ผู้จัดการส่วนตัวด้านประชาสัมพันธ์ของราฟาได้ออกมาโต้ข่าวนี้ว่ามันไม่ใช่เรื่องจริงแต่อย่างใด

แป๋วแหวว ผู้ดำเนินรายการ"เกิดมาคุ๊ย" สาวไปถึงต้นตอ tabloid นั่นแล้ว ดูท่าทางมันจะเป็นบทสัมภาษณ์ของหนูคาโรลีน แต่อ่านไม่ออกสักคำ ภาษา Danish ค่ะ ... คลิ๊กที่นี่

อยากเห็นหน้าหนูคนนั้นเหรอคะ ดูคลิปวิดิโอ ... คลิ๊กที่นี่
ข่าวที่คุณเบนิโตออกมาแก้ให้ราฟา ... คลิ๊กที่นี่


-------------------------------

อังคาร 8 เมษายน 2551

ราฟาแวร์อ๊าร์ยู...

ราฟาเคยให้สัมภาษณ์นักข่าวบอกว่าหลังจบรอบชิงฯที่ไมอามี่ราฟาจะรีบบึ่งไป Bremen ประเทศเยอรมันเพื่อจะได้มีเวลาฝึกซ้อม 2-3 วันเตรียมความพร้อมสำหรับเดวิสคัพ ... ปรากฏว่าแฟนราฟาคนนึงรายงานมาว่าเมื่อวานนี้ (วันจันทร์) เพื่อนเธอนั่งเครื่องบินลำเดียวกับราฟา เครื่องบินนี้มุ่งหน้าไปแมดดริดไม่ใช่เยอรมัน ... มีข่าวคอนเฟิร์มจากปากเพื่อนของเพื่อนยัยหนูดาราที่ชื่อ Paulina Rubio ว่า ราฟาบอกหนูดาราในวันถ่ายรูปคู่กัน..ราฟาจะบินกลับเกาะมายอร์ก้าหลังจากแข่งที่ไมอามี่เสร็จ
 

Create Date : 09 เมษายน 2551    
Last Update : 8 พฤษภาคม 2551 23:25:42 น.
Counter : 164 Pageviews.  


- - แป๋วแหวว - -
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบเล่นเทนนิส ชอบดูเทนนิส แต่เล่นไม่เก่ง วิจารณ์ก็ไม่เก่งค่ะ ตอนนี้ชอบดูราฟาลงแข่ง สนุกดี ... ดีใจที่มีคนสนใจเข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ แวะมาบ่อยๆนะคะ :)


หลังไมค์หาแป๋วแหววคลิ๊กโทรศัพท์ข้างบน
หรือ e-mail มาที่
paawwaaw@gmail.com
Romeo&Juliet

ฉันและเธอ
ที่จริงเรารักกัน
แม้ว่าใจเราต่างรู้ดี
ว่าความจริงนั้น
ไม่ได้เป็นอย่างฝัน

--------------

ฟังเพลง .. คลิ๊กที่นี่


ภาพข้างล่าง
คุณ naya ใจดีทำให้แป๋วแหววค่ะ :)


แป๋วแหววคุยเรื่อยเปื่อย

- อาทิตย์ : ว่าจะเริ่มนอนตอน 4 ทุ่มตั้งกะวันนี้ แต่มีเรื่องตื่นเต้นทำให้นอนไม่หลับค่ะ ... ขอเล่าท้าวความไปยังวันที่แป๋วแหววร่วมเดินขบวนต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากจุฬาฯไปยังพารากอน วันนั้นมีคนยื่นป้ายมาให้ชู ข้อความอ่านได้ว่า "สมชาย ไอ้ฆาตกร" แป๋วแหววดูแล้วก็รู้สึกฝ่อ แหม่ มือใหม่ค่ะมือใหม่ แถมสมชายใหนก็ไม่รู้ไม่ได้ระบุนามสกุลให้ชัดเจน ... พอขบวนเริ่มเดินไปถึงมาบุญครอง ใกล้จะถึงสะพานลอยที่มีนักข่าวมาทำข่าวบนนั้นเต็มไปหมด มีคนตะโกนเตือนแป๋วแหววว่า "ชูสูงๆสิคะ ชู ชู๊" แป๋วแหววก็ชูป้ายขึ้นตามสั่ง สักพัก มันเมื่อยอ่ะคะ เขินด้วย เอามือลงได้ซักพัก ก็มีสาวท่านนึงมาขอป้ายไปชูเอง ประมาณว่ายัยคนนี้ทำเสียของ ฮือฮือ แรงกันจังเรย ... กลับมาถึงเรื่องคืนนี้ ยัยมาช่าแมวคู่บุญที่แป๋วแหววป้อนนมมาตั้งกะเป็นแมวทารก เกิดเฮี๊ยนอะไรไม่รู้ ไปเล่นจับจิ้งจกมาได้ ตัวหายไปไหนหาไม่เจอ แต่หางน่ะกระดุ๊กๆอยู่ในปากมาช่า แป๋วแหววตกใจวิ่งไล่ให้คายออกมา มาช่าคายออกมาเป็นหางดิ้นกระแด่วๆอยู่กับพื้น ตอนแรกสติแตกยืนตกใจทำอะไรไม่ถูก พอได้สติก็เอากล่องมาครอบไว้ แมวที่เหลือจะได้ไม่มายุ่ง เดี๋ยวรอให้หางหมดแรงก่อนค่อยเอาทิชชู่จับไปโยนใส่ถังขยะ ... เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มาช่าโดนประณามจากทั้งน้องสาวและแม่ โดยเฉพาะแม่พูดซ้ำๆอยู่นั่นแล้วว่า "มาช่า ไอ้ฆาตกรๆๆ" ฮือฮือ กรรมที่แม่มัน(แป๋วแหวว)ทำไว้ตกมาถึงแมวในสังกัดได้รวดเร็วนัก ... เมื่อคืนนี้แป๋วแหววกะแม่นั่งดูเทนนิสด้วยกันค่ะ แม่เชียร์ซีมองด้วยเหตุผลว่า "มันขาวสะอาดดี"

- เสาร์ : ฟังคุณสมชายบอกเหตุผลที่จะไม่ออกไม่ยุบสภา แล้วรู้สึกขำมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าเราคิดไปเองคนเดียว ที่ไหนได้ เปิดอ่านการ์ตูนของคุณชัย ราชวัตร ว๊าย ใจตรงกัน แป๋วแหววหัวเราะอยู่คนเดียว ... ซักพัก ไม่อยากเชื่อ แม่หยิบหนังสือพิมพ์มาเปิดอ่าน แม่หัวเราะเหมือนกันเรื่องเดียวกันเลยค่ะ นี่แสดงว่าคิดตรงกันหลายคน ... คลิ๊กที่นี่

- ศุกร์ : นักเรียนเอาของขวัญวันเกิดมาให้ค่ะ ที่ทำแป๋วแหววยิ้มไม่หุบคือชิ้นที่นักเรียนปั้น เคลือบและเผาเอง น่ารักมากๆ ... วันนี้ขณะนั่งรถผ่านอนุเสาวรีย์รัชการที่ 5 เห็นพันธมิตรกำลังแจกซีดี ก็เลยเปิดกระจกขอได้มา 2 ชุด ... ได้มาแล้วก็ไม่กล้าเปิดดู แหม่ ก็มันมีแต่ภาพคนเจ็บคนตายน่ะนะ ... จะว่าไปวันเกิดเหตุแป๋วแหววได้ดูเยอะกว่าคนอื่นนา เพราะดันเจ็บหลังอยู่บ้านทั้งวัน ทีวีไทยเจ๋งมาก ฉายกันสดๆในเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เห็นกันจะจะว่าตำรวจยกปืนยิงคนยังไง ใกล้ชิดแค่ไหน ยังกะหนังแอ๊คชั่นของฝรั่งเลย ... พี่น้องที่กลับจากทำงานมาดูตอนเย็นนี่จะได้เห็นเฉพาะที่เค้าตัดต่อแล้ว พิจารณาแล้วว่าไม่เข้าข้างใคร ก็คือได้ดูเฉพาะภาพประนีประนอมว่างั้นเหอะ ดังนั้นตอนตำรวจมีหนวด(ซึ่งแป๋วแหววเกลียดมาก)ออกมาบอกว่า "ที่ขาขาดนี่คงจะเพราะวิ่งเหยียบกันเองมากกว่าครับ" แป๋วแหววได้แต่เอามือปิดหน้าเหมือนเด็ก home alone อายแทนค่ะ คุณนึกว่าอิชั้นโง่ขนาดนั้นเชียวหรือคะ คุณนึกว่าคนกรุงเทพฯไม่มีทีวีดูกันรึไงคะ จะมาใช้วิธีกลบข่าวเอาศพไปซ่อนเหมือนช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้แล้วนา (คิดแล้วนึกถึงหน้าคนชื่อสุจินดาบ้าอำนาจขึ้นมาทันใด มีสาวแก่หลายคนยังแอบชอบอยู่นะ ด้วยว่าหน้าตาดีเป็นที่ถูกใจป้าๆแม่ยกจอมซาดิสต์) ... ไม่นานมานี้ คุณตำรวจคนเดิมยังแถลงข่าวออกมาอีกว่า "รู้สึกเสียใจที่คนมองตำรวจในแง่ลบ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำไปก็เพื่อให้เกิดความถูกต้อง" ... อยากย้อนถามท่านว่า ข้อแรก สิ่งที่ท่านเรียกว่าทำเพื่อความถูกต้อง คือการยิงแก๊สน้ำตาใส่คนเนี่ย เคยมีการฝึกซ้อมการใช้แก๊สน้ำตากันมั่งรึเปล่าคะ หรือว่าแจกๆ เอ้า เอาไปใช้กันนะ ... ชุ่ยกันขนาดนี้เลยรึเปล่าคะ คนตายเพราะคุณใช้อาวุธที่ไม่เคยซ้อมการใช้ที่ถูกต้องมาก่อนเนี่ยนะ แถมเอาของห่วยๆหมดอายุมาใช้กับคนไทยด้วยกันอีก (เอาไปใช้กับทหารเขมรจะไม่ว่าเลย) ... ข้อที่สอง เห็นแล้วว่าตอนเช้ามีคนเจ็บตายมากมาย ทำไมไม่หยุด ช่วงเย็นเห็นทางทีวีชัดๆว่าอยู่ห่างกันคุณก็ยังยิงใส่คนอีก ยิงด้วยวิธีเดิมที่คุณทำคนเจ็บตายเมื่อเช้า ... นี่จะชี้แจงยังไงว่าไม่เจตนา ... แป๋วแหววไม่เหมารวมว่าตำรวจแย่ไปหมด ที่ดีคงมีอยู่เยอะ แต่ตอนนี้ตำรวจที่มีอำนาจน่ะแย่ค่ะ

- พฤหัส : แห่บผี่เบิร์ดเด่ย์ทู๊มีๆ วันนี้แม่เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นที่ ฮากิ โรงแรมเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ ตื่นเต้นรึ ไม่หรอกค่ะ หวาดหวั่นกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า เฮ๊ออออ ... วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก เพราะอาการแพ้ค่อนข้างแรง ตาแดงเถือกและก็น้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาเข้าไป หลับป๊อก ตื่นมาอีกที อ้าว ชั้นก้าวข้ามเวลา ใกล้เลข 4 เข้ามาอีกหนึ่งขั้นแร๊ววว กรี๊ดดดด ไม่ ไม่นะ ... (อาการแบบนี้จำได้ว่าเคยเกิดเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนตอนใกล้จะขึ้นเลข 3 ค่ะ เริ่มต้นก็เป็นงี้แหละ ปฏิเสธ ไม่ยอมรับความจริง อีกซักพักก็จะซึม เริ่มรู้ตัว จากนั้นก็จะปลง และอาการขั้นท้ายสุดคือลั๊ลลา สี่สิบก็สี่สิบสิฟะ ทำไงได้ โฮ่) อนิจจังวัฏสังขารา....

- พุธ : วันนี้เคลียร์งานหยุมหยิมบนโต๊ะ รู้สึกร้อนจังทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เอ๊ะ ชักเอะใจ หรือว่าเราจะถึงวัยนั้นแล้ว ถามเพื่อนๆบอกว่าต้อง 45 up ก่อน ตอนค่ำเดินกลับบ้านเหงื่อตกซิกๆ โอ่ย ใครว๊ะพยากรณ์ว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ระหว่างเดิน สวนทางกับช้างตัวโต คนเลี้ยงช้างพยายามตื้อให้แป๋วแหววซื้อกล้วยมาป้อนช้าง คงคิดว่าหญิงสูงวัยน่าจะรักสัตว์ ไม่ดูซะมั่งเลยว่าชั้นน่ะกำลังตกมันอยู่ ตัวเปียกโชกมันย่องไปทั้งตัว เดินเชิดกลับบ้านแบบหมดสภาพ อาบน้ำดูทีวี ว๊าย ยิงกันแล้วเรอะ อะไรกัน ไม่อยากจะเชื่อ เรื่องมันแปลกประหลาด ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้สาระสิ้นดี ... งงกันมั๊ยคะ เรื่องไม่เห็นเป็นเรื่องเลย แปลก แปล๊กกกกกก

พี่น้องค๊ะ ตอน 1 ทุ่ม ขณะที่ไทย-เขมรเพิ่งจะตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด คณะรัฐบาลรับประทานอาหารร่วมกันอย่างหรู นายกฯยิ้มเบิกบานทักทายนักข่าว เค้าคุยกันเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลค่ะ ช่างมิได้นำพากับเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดแต่อย่างใด โอย ประเทศชาติ พระเจ้าช่วย แป๋วแหววกับคุณสมชายเราอยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าคะ คนละอารมณ์เลยนะ ... หลังดินเนอร์กันชื่นมื่นจนอิ่มหนำ นายกฯของพวกเราออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานต่อไปครับ" อ๋อใช่ซี๊ หยุดหรือถอยพี่เมียก็เสร็จซิ ต้องหน้าทนเอ๊ยอดทนต่อไป วัดใจกันว่าใครเป็นฝ่ายจะทนไม่ไหวก่อน

- อังคาร : ตอนแป๋วแหววอยู่อเมริกา เวลาสั่งสารเคมีทำวิจัย ที่ภาคฯจะมีสโตร์ของตัวเองเลย จะเอาอะไรล่ะ บี๊กเกอร์ หลอดตวง เอทธานอล กรดไนตริก มีสารพัด แค่เดินไปบอกว่าจะเอาอะไรกับบอกชื่ออ.ที่ปรึกษา ก็ได้ของที่ต้องการแล้ว ... ถ้าต้องการสารเคมีแปลกๆ ก็แค่บอกเลขาฯของอาจารย์ที่ปรึกษา อีก 2 วันเป็นอย่างช้าก็ได้ของ ... มือใหม่หัดสั่งสารเคมีอย่างแป๋วแหวววันนี้ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการโทรหาสารเคมีกับบริษัทต่างๆ ต่อรองราคา ถามนู่นถามนี่ ท้ายสุดพบว่า สารนั้นไม่มีในสโตร์ของบริษัทใดๆ ต้องเสียเวลานำเข้ามาในประเทศ อื่ม ใช้เวลา 30 วันเป็นอย่างต่ำ ... ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเป็นไปตามนั้น กำลังหน้าตูบๆ มีรุ่นน้องมาซ้ำ "พี่เอต้องถามด้วยว่า VAT เท่าไหร่ บางทีมันชาร์ทเรา 200% เลยนะ" ฮ๊ะ อะไรนะ ลำพังราคาสารมันก็สี่พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว บ้าแร๊วว รอเป็นเดือนแถมยังต้องจ่ายแพงสามเท่าอีกเรอะ ... กำลังจะโวยวายต่อ (ตามประสาคนเคยอยู่สบายมาก่อน) น้องรีบบอก "หยุดบ่นเลยพี่ แต่ก่อนน่ะต้องรอกัน 3 เดือนนะ" ... ฮือ ฮือ หัวอกนักวิจัยไทย ฮือ ฮือ เข้าใจบรรยากาศมั๊ยคะ ว่าทำไมทำวิจัยเมืองนอกมันถึงสนุกสนานน่าทำ แป๋วแหวววิ่งไปมาในแลปทั้งวันไม่เบื่อเลย เพราะอยากเล่นอยากลองอะไร ทำได้แบบคล่องตัว นักเรียนนักวิจัยเต็มตึก คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน มันคนละบรรยากาศกับที่นี่เลย ... ฮื่อ บ่นไปก็เท่านั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว บ่นมากๆคนก็หมั่นใส้อีก แต่เข้าใจมั๊ยคะ ว่าทำไมงานวิจัยที่อื่นเค้าถึงเดินหน้าไปเร็วกว่าเรา โปรดเข้าใจความลำบากของเราที่นี่เถิดนะคะ ... จะว่าไป ความขลุกขลักมันทำให้เราต้องปรับตัว ต้องวางแผนการทดลองกันแบบสุดๆ พลาดไม่ได้ (ไม่งั้นต้องรอเป็นเดือนๆ) และในบางมุม มันทำให้บางคนใช้วิธีพลิกแพลง บางทีเลยเถิดไปถึงคำว่า โกงข้อมูล ก็มี

- จันทร์ : งานเข้าซิคะ ก็เมื่อวานทำเป็นอ่อนไหวหดหู่ไม่ยอมทำงาน วันนี้ละไฟลนก้นร้อนฉ่า แต่ในที่สุดวันเดอร์วู๊แม่นก็ทำเสร็จจนได้ เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งกะเรียนประถมจนเด็กเรียกป้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยน บ่นไปก็เท่านั้น เนอะ ... วันนี้ถกกับเพื่อนที่เป็นพันธมิตร ว่าคุณสนธิแกยึกยัก ตอนแรกคุยฟุ๊งว่าจะบุกกรมตำรวจฯแน่นอนอยู่ก็งดซะอย่างงั้น ... เพื่อนพันธมิตรแย้งทันควัน "ไม่ได้ยึกยัก เราอยากให้พวกที่จ้าง นปช เสียตังค์อีก ดูซิ เสียเงินจ้างมายันกับพันธมิตร แต่เราดันไม่บุก ให้มันเสียตังค์เปล่าไง ... ไว้เดี๋ยวค่อยประกาศบุกอีก ให้พวกมันเสียตังค์จ้างมาอีก" ... ประเด็นไม่ใช่ให้เข้าข้างฝ่ายใด แต่แหม่ คนเราเนอะ ถ้ารักใครศรัทธาใคร มันจะมีเหตุผลมา support คนๆนั้นโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า รักนะ ยังไงก็รัก อ้าวจบแบบโรแมนติกซะงั้น


แป๋วแหววคุยเรื่องเทนนิส

ช่วงนี้ยังไม่มีรายการเทนนิสให้ดู ขอพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไว้มาคุยกันใหม่ เมื่อราฟาลงสนามค่ะ
แป๋วแหววคุยเรื่องแมว

ไม่ได้อัพเดทเรื่องแมวซะนาน เอาละค่ะ เริ่มด้วยหนูฝันดีที่อุ้มมาจากข้างถนน ตอนนี้หนูโตเป็นสาวและสุขสำราญสบายดี มีพี่สาว"เฟอร์บี้"คอยดูแล สองคนเอ๊ยสองตัวนี้เค้าสนิทกันค่ะ


อีกสามสาว .. มาช่า คริสตินา และแคนดี้ ก็สบายดีค่ะ (ดูรูปข้างล่าง) ... ยัยอ้วนมาช่านี่ชอบมานอนเบ่งตรงที่แป๋วแหววนอน ประมาณว่าชั้นน่ะลูกรักนะจ๊ะ ... แป๋วแหววมีตุ๊กตาแมวน้ำตัวโปรดวางไว้ข้างหมอน ยัยแคนดี้(ตัวขาว)ก็เปรียบเสมือนลูกของแมวน้ำตัวนี้ละค่ะ
ส่วนผู้ชายคนเดียวของบ้าน "บราวนี่" หรือไอ้ลูกหมีดำ ความที่เค้าเป็นผู้ชายมั๊งเค้าเลยชอบดูกีฬา ก็อย่างที่เห็นละค่ะ ชอบนอนแหมะตรงปลายเตียงดูเทนนิสเป็นเพื่อนแป๋วแหวว

ตอนนี้นะตรงสวนหลังบ้านป้ามีแม่แมวมาออกลูก 4 ตัวและขออาศัยต่อที่นี่ซะเลย ป้ากำลังกลุ้มใจว่าจะเอาไปไว้ไหนดี ในขณะที่แม่แป๋วแหววแอบเอาอาหารให้แมวทั้งห้านี่ประจำจนอ้วนปุ๊กทุกตัว คุณแม่แมวนี่ดุ๊ดุ ดูหน้ามันสิคะ(ภาพล่าง)


เมื่อเย็นนี้ฝนตกหนักมาก แป๋วแหววนั่งทำงานอยู่ในบ้านคิดขึ้นมาได้ว่าแมวคลอกนี้อยู่นอกบ้านจะทำยังไง (ส่วนไอ้แมวเรา 6 ตัวนี่จะฝนตกแดดออกยังไงก็แสนสบายอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน) โผล่ออกไปดูพบว่าแม่กับลูกอีก 3 ตัวหลบฝนได้แล้ว แต่เจ้าลูกตัวส้มน่ะนั่งหมอบตากฝนตัวเปียกม่อกแม่กไปทั้งตัว ก็เลยอุ้มเอาเข้าบ้านมาเช็ดตัว (น่ารักจังเลยค่ะเกาะแป๋วแหววแน่นเลย) เดี๋ยวรอฝนหายก่อนจะเอาไปคืนแม่ ป่านนี้แม่มันคงเป็นห่วงแย่แล้ว
พอฝนซาก็เอาเจ้าสีส้มไปคืนแม่แมวค่ะ แม่แมวเป็นห่วงมาก มายืนรอ มองหน้าแป๋วแหววเหมือนเป็นศัตรู แหม่ เรารักลูกเธอนะ เข้าใจกันมั่ง ... จากนั้น เผื่อว่าฝนจะตกอีก ก็เลยเอาร่มมากางกันฝนไว้ให้ซะเลย ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ แม่ลูก 5 ชีวิตปลอดภัยแน่นอน

เรื่องดีๆ
จากพี่น้องในบล๊อก

ทำนายดวงชะตา
Rafael Nadal

โดย ป้ามีมี่


เกิดวันอังคารที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2529 (ไม่ทราบเวลาเกิด) .... ตรงกับ วันอังคาร แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล


ผม เป็นคนขยัน อึด อดทน ไม่ย่อท้อ ชอบการต่อสู้แข่งขัน ไม่โมโทโกรธาง่ายๆ ชอบรับอาสาไปทำศึกสงคราม เป็นเทพจากดาวอังคารจุติลงมาเกิด ดาวอังคารได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ในเรือนเสาร์แถมสองเด้งจากดาวเกตุเล็งอังคาร เทวดาคุ้มครองครับ

ทำงานหนัก ไม่หวั่นอุปสรรค ไม่ขี้บ่นนั้นไซร้ มาจากดาวเสาร์ ราชาโชค ใครๆที่ว่าผมชอบกินหญ้า กินดินก็ไม่แปลกเพราะผมเป็นเจ้าที่ลงมาเกิดระดับราชา งานหมูๆผมไม่ชอบ ชอบทำงานหนัก เพราะฉะนั้นผมถึงชอบแข่งแบบหินๆระดับ 5 เซ็ท ใครๆก็เอาผมไม่ลง อนาคตผมจะเป็นเศรษฐีที่ดินนะครับ

เรื่องจิตใจนั้นผมทำไรทำจริง เข้มแข็ง ว่องไวแต่กิริยามารยาทผมอาจดูไม่เรียบร้อย อ้อ!ผมเจ้าชู้ด้วยนะเผื่อคุณไม่รู้:) จันทร์ผมเป็นมหาจักรน่ะครับ

พวกนักการตลาดเค้าชอบผมเพราะผมเจรจาดี พุธเด่นเป็นเกษตร (อนาคตไม่แน่ผมอาจเป็นนักวิจารณ์) ผมจะรับทรัพย์มากก็เพราะงี้ ผมมีดวงการค้านะครับ ขอบอก เวลานัดกับผมต้องทำใจเพราะผมชอบผิดนัด โอ้เอ้ มาสาย อันนี้ผมโทษว่าเป็นเพราะดาวพุธผมอยู่ราศีเมถุน

เรื่องการเรียน การศึกษาผมพอผ่านครับ ไม่ชำนาญเท่าไร


คุณนิดากับราฟา ที่ Santander
อ่านประสพการณ์ของนิดาเมื่อเจอกะราฟา คลิ๊กที่นี่


แป๋วแหววคุยเรื่อง blog

- ได้ยินคนบ่นอุบอิบเหมือนกัน (คงเกรงใจเลยไม่กล้าบ่นดัง) ว่าสีพื้นทำไมมันแด๊งแดง แป๋วแหววทำหูทวนลม รู้สึกว่ามันแรงงงดี นานๆทีไงคะ จนมามีเรื่องแปลราฟาบล๊อกแล้วพี่น้องบอกไม่ไหวแล้ว(โว๊ย) ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นโทนอ่อนโยนนุ่มนวล ตอนแรกมองแล้วไม่ค่อยชิน รู้สึกว่ามันจืดจังเลย แต่ดูๆไปก็สบายตาดี

- เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้สีแดง สเป๊นสเปน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง ไม่ค่อยตรงสเป๊กแต่เอาน่ะ แก้เบื่อ

- ปีใหม่ เอ้าเปลี่ยนสีซะหน่อย ก็ยังโทนฟ้าแต่ให้มันเข้มขึ้นมาอีก ตอนแรกกะจะมีสโนว์ มีตุ๊กตาหิมะ มีต้นคริสมาสต์ ทำออกมาแล้ว วุ๊ย ร้อนจะตาย เสแสร้งแกล้งหนาวต่อไปไม่ไหวก็เลยเอาออกค่ะ

- ห้ามใจตัวเองไม่ไหว เปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าอีกหน ชอบสีนี้ที่สุดค่ะ คงไม่เปลี่ยนไปอีกนาน

- ถ้าเข้ามาพอดีตอนนั้นนะ จะมีช่วงนึงที่แป๋วแหววเอาโค๊ดดอกไม้กระจายมาใส่ในบล๊อกเล่นๆ มันสวยดีแต่ทำให้โหลดช้า ก็เลยเอาออกซะ เสียดาย :(

- เบื่อสีชมพู พยายามเปลี่ยนเป็นสีแดงแต่ออกมาแล้วดูเหมือนตรุษจีน จนตรอกเข้าก็เลยกลับมาเป็นสีเขียวอีกหน ก็สบายตาดีนะแป๋วแหววว่า

- ตกใจมั๊ยล่ะค่ะ จากดำทะมึนกลายมาเป็นชมพู๊ชมพู เห็นใจแฟนราฟาผู้ชายเหมือนกันค่ะ เข้ามาแล้วคงทำตัวไม่ถูก เอาน่า นะ เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ให้เหมือนเดิมตลอดเบื่อกันแย่เลย


แป๋วแหววขอบขอบคุณ เวปแฟนพันธ์แท้ของราฟา vamosrafael.com แฟนๆทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของเวปนี้ได้ช่วยเผยแพร่ทั้งรูปและข้อมูล ทำให้แป๋วแหววตามหาบทความเอามาแปลลงในนี้ได้สะดวกขึ้นมากจริงๆ

ตอนนี้ VR.com ปิดไปแล้ว แต่แฟนๆราฟา มีบ้านใหม่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก่อสร้างและตกแต่งโดย staff เก่าของ VR.com ... เช่นกัน แป๋วแหววขอขอบคุณ บ้านหลังใหม่ vamosbrigade.com (หรือ VB.com) แหล่งข้อมูลทุกด้านของราฟา ขอพึ่งใบบุญต่อนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ทำการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่ได้แปลไว้ใน blog แห่งนี้ไปใช้ โดยมิได้มีการอ้างอิงถึงที่มาอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน
บริสุทธิ์กล้าหาญ
จะบานในใจ

สีขาวหนุ่มสาวจะใฝ่
แน่วแน่แก้ไข
จุดไฟศรัทธา

เรียนรู้ ต่อสู้มายา
ก้าวไปข้างหน้า
เข้าหามวลชน
ชีวิตอุทิศยอมตน
ฝ่าความสับสน
เพื่อผลประชา

ดอกไม้ บานให้คุณค่า
จงบานช้าๆ แต่ว่ายั่งยืน
ที่นี่ และที่อื่นๆ
ดอกไม้สดชื่น
ยื่นให้มวลชน...

จิระนันทน์ พิตรปรีชา

ฟังเพลง ... คลิ๊กที่นี่

Friends' blogs
[Add - - แป๋วแหวว - -'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.