Rafael Nadal Fan Page
Group Blog
 
All Blogs
 

ไฟนัล

------------------------------

เช็คข่าวล่าสุดของราฟา
คลิ๊กที่ "หน้าหลัก : ข่าวล่าสุด" ตรง Group Blog ด้านซ้ายเลยค่ะ

-----------------------------


ราฟาผ่านเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศ
รายการ 2008 Sony Ericsson Open


ภาพจาก yahoo


อังคาร 8 เมษายน 2551

ราฟาให้สัมภาษณ์ถึงนัดรอบชิงฯที่ผ่านมา

นิโคไลย์พัฒนาขึ้นจากครั้งที่แล้วที่เจอกันมั๊ย เค้าทำอะไรเปลี่ยนไปรึเปล่า
อะไรนะครับ (what?)

(ทวนคำถาม)
ผมว่าไม่นะ เค้าเล่นดีแบบนี้มาตลอด เค้าเป็นเบอร์ 4 ของโลก ในช่วงสามปีมานี่เค้าก็คงระดังอยู่ระหว่างเบอร 3 กับ 5 เค้าเป็นนักเทนนิสที่เก่งมากๆ

คุณรู้สึกเซอไพรส์กับการเล่นอันดุดันของนิโคไลย์ใในวันนี้มั๊ย ดูเหมือนว่าเค้าจะปักหลักเล่นอยู่แถวๆเส้นหลังแล้วก็คอยตี rising ball ใส่คุณ
โน่วว ผมคิดว่าวันนี้เค้าเล่นได้ดี แต่ผมเล่นไม่ดี พอเราเล่นได้ไม่เต็มร้อยในการเล่นระดับนี้กับนักเทนนิสชั้นนำมันก็ยากที่จะชนะ โดยเฉพาะบนฮาร์ทคอร์ท ดังนั้นผมขอแสดงความยินดีกับเค้าเพราะชนะเพราะเค้าเล่นได้ดีกว่าผม แมทช์ผ่านๆมาของรายการนี้ผมเล่นได้ดี ผมชนะนักเทนนิสชั้นยอดและก็มีฟอร์มที่ดีเมื่อเจอกับเบอร์ดิช เบลค มาธิอุส แต่วันนี้ผมเล่นไม่ค่อยดีในขณะที่เค้า(ดาวิเดนโก้)เล่นดี ผมก็เลยแพ้

ตอนที่ลงแข่งร่างกายคุณไมฟิตเต็มร้อยเหรอ ตอนนี้คุณเป็นไงมั่ง
ผมรู้สึกเพอร์เฟค ผมรู้สึกดีครับ ไม่ได้มีปัญหาอะไร มันแค่ว่าผมหาจังหวะของตัวเองไม่เจอ ก็เลยลำบาก เพราะตอนเริ่มแมทช์นี่ผมไม่สามารถ--กับลม มันเป็นไปไม่ได้ที่จะชนะด้วยเกมเสริฟ ถ้าผมชนะ... [ไม่ค่อยเข้าใจแต่โดยรวมราฟาบ่นเรื่องลมแรงทำให้เสริฟลำบาก]

แล้วกับฟอร์แฮนด์ของคุณวันนี้ละ
ฟอร์แฮนด์ของผม ?

ใช่ครับ
ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าถ้ามองจากนอกคอร์ทจะเป็นยังไง แต่จากที่ผมเล่นในคอร์ทนี่ผมว่ามันเป็นที่แบ๊คแฮนด์ ไม่ใช่ฟอร์แฮนด์

คุณคิดว่านิโคไลย์เป็นคนที่สื่อหรือใครๆไม่ค่อยพูดถึงมั๊ย ทุกคนเขียนถึงแต่คุณ โรเจอร์ และร๊อดดิก คุณคิดว่าเค้าเป็นเหมือนนักเทนนิสที่ถูกลืมทั้งที่อยู่ในท๊อป 5 เหมือนใครๆไม่ค่อยให้เครดิตเค้า
ผมไม่คิดอย่างงั้นนะ โหน๋วว แน่นอนอยู่แร๊ววว เค้าเป็นนักเทนนิสที่ต่างออกไป เค้าเป็นนักเทนนิสฝีมือเยี่ยม แต่ผู้คนรวมทั้งพวกคุณ...พวกคุณชอบเขียนถึงโรเจอร์ ถึงผม ถึงโจโควิค และร๊อดดิก แต่คนที่สามารถรักษาตำแหน่งไม่ให้ร่วงจากอันดับ 4 มาเป็นเวลาสามปีแล้วอย่างเค้าเนี่ยจะต้องเป็นนักเทนนิสที่เก่งเอามากๆ ... คนที่อยู่นอกวงการเทนนิสอาจจะคิดต่างออกไป แต่พวกเรา(นักเทนนิสด้วยกัน)ทราบว่าเค้าเป็นนักเทนนิสที่มีฝีมือเยี่ยมมากๆ

อะไรที่ทำให้เค้าต่างออกไป และอะไรที่ทำให้เค้ายากที่จะต่อกรด้วย
อย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้ ผมว่าเค้าไม่ได้ทำอะไรแตกต่าง เค้าเล่นได้ดีกว่าผมมาก เค้าเล่นได้ในระดับดีมาก ผมเล่นไม่ดี ก็แค่นั้น ... บางครั้งพวกเราทั้งหมดจะต้องคิดไปที่การแข่งขันมากกว่า(ไปโฟกัสที่อื่น) การแข่งขันที่ผ่านมาก็คือ ผมเล่นไม่ดีในขณะที่เค้าเล่นได้ดีมาก โดยเฉพาะหลังจากที่เสมอกัน 3:3 ในช่วงต้นของแมทช์ผมน่ะคิดว่าเค้าเล่นได้ไม่ดีนัก ตัวผมก็เล่นไม่ดีเหมือนกัน แต่หลังจากนั้นเค้าก็เริ่มเล่นดีขึ้นมาก ตรงนี้แหละที่เป็นจุดเปลี่ยนแบบพลิกผัน และตัวผมก็หาทางแก้ไขที่จะเปลี่ยนรูปเกมไม่ได้

ผมทราบดีว่ามันอาจดูเร็วเกินไปเพราะแมทช์ที่ผ่านมาก็เพิ่งจะเสร็จสิ้น แต่คุณช่วยคิดข้ามไปถึงฤดูเคลย์คอร์ทซักหน่อยได้มั๊ย พูดถึงมันหน่อยว่าในฤดูต่อไปนี้คุณชอบอะไรที่สุด
ต่อจากแมทช์นี้ผมจะต้องไปลุยเดวิสคัพ ดังนั้นผมยังไม่ได้คิดถึงเรื่องที่คุณถาม ผมกำลังคิดถึงเดวิสคัพ มันเป็นการแข่งขันที่สำคัญของพวกเรา หลังจากนั้นแน่นอนอยู่แร๊ววผมก็จะคิดถึงการแข่งขันบนคอร์ทดิน ... แต่จากผลงานในรายการนี้มันก็ทำให้ผมมี positive feeling ต่อฤดูคอร์ทดินที่กำลังจะมาถึง ผมเล่นได้ในระดับดีกับนักเทนนิสชั้นยอด ทะลุเข้าถึงรอบไฟนัลและเซมิไฟนัลมาโดยตลอด ซึ่งมันให้ความรู้สึกที่ดี ถ้าเราสามารถเข้ารอบลึกๆมาได้ทุกสัปดาห์ซักวันนึงเราก็จะได้ชัยชนะในที่สุด ผมคิดอย่างนี้นะ ... แน่นอนอยู่แร๊วว มันไม่ใช่เรื่องง่าย ขนาดสัปดาห์ที่ผ่านมาผมเล่นเทนนิสได้ในระดับดีมากๆ(ก็ยังไม่ได้แช้มป์) แต่ในขณะเดียวกันผมก็ควรจะแฮ๊ปปี้กับตัวเองกับผลงานที่ผ่านมาสัปดาห์ที่แล้ว เพราะผมพัฒนาขึ้นมาก ผมคิดว่าสักวันหนึ่งเร็วๆนี้ผมจะได้แช้มป์สักแช้มป์ โหน๋ววว ผมหวังไว้อย่างนั้นนะครับ อืมม ที่มอนติคาร์โล

คุณบอกว่าเค้าไม่ได้เปลี่ยนสไตล์การเล่น แต่มันมีบางสิ่งเกี่ยวกับสไตล์ของเค้าที่ทำให้คุณหาจังหวะตัวเองไม่เจอ หรือมันก็แค่เหมือนวันก่อนๆที่เคยเจอมา
ผมพูดมาสามหนแล้วนะครับ(ชักฉุน) ผมหาจังหวะตัวเองไม่เจอบนคอร์ท มันก็เลยทำให้วันนี้ผมเล่นแย่ มันยากที่จะอธิบายมากไปกว่านี้ ผมบอกแล้วว่าเค้าเล่นได้ดีกว่าผม และนั่นก็คือเหตุผลที่เค้าชนะผม เค้าเล่นได้ดุดันกว่า เค้าจับจังหวะความรู้สึกของฟอร์แฮนด์ แบ๊คแฮนด์ และดรอปชอท ได้ดีกว่าผม ... ผมไม่สามารถชนะนักเทนนิสที่เล่นได้ดีกว่าผมในทุกอย่าง วันนี้ผมไม่ได้เล่นเกมของผม

การที่ทางผู้จัดได้เปลี่ยนให้มาเป็นการแข่งขันแบบชนะ 2 ใน 3 แมทช์ ดูเหมือนมันจะเป็นผลลบกับนักเทนนิสอย่างคุณ คุณคิดยังไงเมื่อเปรียบเทียบกับการเล่นแบบสามในห้าเซต
ผมว่ามันเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีสำหรับนักเทนนิส เพราะพวกเรามีตารางแข่งแน่นเอี้ยด เจอโหดตลอดเวลา เล่นต่อๆกันหลายสัปดาห์ ทำให้ลำบากถ้าจะต้องมาเจอรอบชิงฯแบบสามในห้าเซต แต่ความตั้งใจของเทนนิสคือ 5 เซตถ้าจะให้มองว่ามันเป็น big match ... ผมจำบาง big matches ได้ ผมเคยเล่นแมทช์ใหญ่ๆแบบนั้น ถ้ามันจะเป็น big match มันจะต้องเล่นกัน 5 เซต ... ดังนั้นในขณะเดียวกันผมก็รู้สึกผิดหวัง

กับสถิติและผลงานตั้งกะเริ่มปีนี้มา คุณมองว่าเทนนิสชายเนี่ยกำลังเปิดกว้างขึ้นมั๊ย (โอกาสที่ใครจะขึ้นมาโดดเด่นมันเปิดกว้างขึ้นมั๊ย)
ไม่ทราบครับ มันเพิ่งจะผ่านมาได้แค่ 3 เดือน โรเจอร์อาจแพ้บ่อยกว่าปกติแต่ก็ไม่ได้เป็นผลงานที่ย่ำแย่อะไรนัก ฟอร์มการเล่นเค้าก็ไม่ได้ตกอะไรนักหนา โจโควิคนี่กำลังมีฟอร์มที่เหลือเชื่อแต่ตัวผมก็ไม่ได้ห่างอะไรมากมายไปจากโจโควิค ผมเล่นได้ดีตั้งกะต้นฤดู เป้าหมายของผมคือเก็บให้ได้ 1,000 แต้มเมื่อจบที่นี่(ไมอามี่) และผมก็ทำได้แล้ว ไม่แน่ใจว่าเป็น 1,200 หรือ 1,250 แต่มันก็ประมาณนั้นละครับ ... ผมว่าผมพัฒนาขึ้นนะ เพราะปีที่แล้วผมจบการแข่งขันที่ Indian Wells ผมเก็บคะแนนไปได้ 1,025 แต้ม ผมทำได้ดีขึ้นกว่าปีที่แล้วหลายแต้มในสามเดือน และผมก็แฮปปี้กับมัน

อ่านสคริปต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก espn


-------------------------------

จันทร์ 7 เมษายน 2551

ราฟาบล๊อก 2 บล๊อกสุดท้ายก่อนจากไมอามี่

อาทิตย์ 6 เมษายน : สวัสดีครับทุกคน เหว๋ลลล บล๊อกนี้ก็จะเป็นบล๊อกสุดท้ายจากไมอามี่แล้วนะครับ ผมอยากบอกว่าผมเอนจอยการเขียนบล๊อกนี้มาก อ้าว จริงจริ๊งง เชื่อผมเหอะ ผมว่ามันนำโชคดีมาให้ผมด้วยนะ และผมก็ชอบเขียนมัน

ผมกำลังเขียนบล๊อกนี้จากห้องพักของผมในโรงแรม ตอนนี้ผมรู้สึกดีขึ้นแล้วหลังจากรอบชิงฯ ผมต้องขอยอมรับว่าผมไม่ค่อยรู้สึกแฮปปี้กับตัวเองในวันนี้เท่าไหร่ กับฟอร์มการเล่นในคอร์ท Nikolay สมควรที่จะเป็นผู้ชนะแล้วครับ เค้าเล่นได้ดีกว่าผมมากๆๆๆๆๆ และเค้าก็ชนะไป ... ไม่มีข้อแก้ตัวครับ ผมไม่ได้รู้สึกดีเลย ผมไม่สามารถหาสโตรค หาเกม หาแบ๊คแฮนด์ของตัวเองเจอ ไม่มีเล๊ยยยย (my nothing!) นี่แหละที่ทำให้ผมโมโห โมโหตัวเองมากครับ แต่ตอนนี้มันก็จบลงแล้วละนะ ผมไม่สามารถทำอะไรกับมันได้อีก ผมจะเรียนรู้จากแมทช์นี้และหวังว่าจะได้เป็นแช้มป์ในรายการต่อไปเร็วๆนี้ ผมหวังว่าที่มอนติคาโลผมจะได้แช้มป์นะ ที่ผ่านมาผมก็เล่นได้ดี เล่นได้ดีมาบนฮาร์ทคอร์ทตั้งกะต้นปีมาเลย ผมแฮ๊ปปี้กับมันนะ ได้เข้าไปถึงรอบชิงฯที่ Chennai ... ถึงรอบเซมิไฟนับที่ออสเตรเลียและอินเดียนเวลส์ ... และรอบชิงฯที่นี่ ไมอามี่ ... ถือว่าดีมาก นับเป็นสถิติที่ดีที่สุดที่ผมเคยทำมาบนฮาร์ทคอร์ท ดังนั้นผมแฮ๊ปปี้ครับ ผมทราบว่าผมสามารถเล่นได้ดีที่นี่ ผมทราบแล้วและผมก็พิสูจน์ให้เห็นแล้ว มันเป็นเรื่องจริงที่ว่าผมอยากจะได้แช้มป์อีก แต่มันไม่ง่ายเลย ผมพูดแบบนี้มาตลอด

อย่างไรก็ตาม ไมอามี่กำลังจะจบแล้ว ที่บอกว่าจวนจบก็เพราะผมกำลังจะออกไปทานข้าวเย็นกับทีม เราจะกลับไปที่ร้านอาหารอาเจนติน่าที่ซึ่งเราไปมาหลายครั้งแล้วในสัปดาห์นี้ ร้านนี้ชื่อว่า Novecento เราชอบที่นี่มาก เมื่อวานทางร้านใจดีเตรียมห้องให้พวกเราพิเศษเพื่อที่เราจะได้ทานอาหารกลางวันพร้อมกับชมการแข่งขันฟุตบอลลระหว่าง Mallorca และ Real Madrid ไปด้วยได้ ... นี่เป็นทีมโปรดของผมสองทีมที่ต้องโคจรมาเจอกัน ... คืนนี้พวกเค้าได้เตรียมอาหารค่ำกึ่งๆปาร์ตี้ไว้ให้พวกเรา แต่คงไม่ปาร์ตี้มากมายหรอกครับเพราะผมแพ้ และพวกเราจะต้องออกเดินทางวันพรุ่งนี้ไปยัง Bremen เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับเดวิสคัพ

นับเป็นเกียรติที่ได้เขียนบล๊อกให้พวกคุณ ผมทราบว่าที่นี่ (tennis.com) จะมีชาวอเมริกันอ่านมากกว่าที่อื่น ซึ่งก็ทำให้ผมแฮปปี้ ... อย่างที่ผมบอกไว้ในห้องสัมภาษณ์ ว่าผมรู้สึกว่ามันยอดมาเลยที่ได้มาแข่งที่นี่(อเมริกา) ผู้คนให้การต้อนรับผมอย่างอบอุ่นมาก โดยเฉพาะที่ไมอามี่ ซึ่งเป็นถิ่นที่หลายคนพูดภาษาสแปนนิช มันทำให้ผมใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น คุณก็ทราบนนะครับว่าภาษาอังกฤษของผมมันไม่ได้ดีมากมาย so ... take care และขอบคุณทุกคนที่เชียร์ผมครับ, ราฟา


ภาพจาก yahoo


เสาร์ 5 เมษายน : หวัดดีครับทุกคน ขอโทษครับ ขอโทษ เมื่อวานผมไม่ได้เขียนบล๊อก ผมค่อนข้างยุ่งกับอะไรหลายอย่าง ... ผมตอนนี้รู้สึกแฮ๊ปปี้มากเพราะได้เข้ามารอบชิงฯอีกแล้ว กว่าจะเอาชนะเบอร์ดิชมาได้นี่มันยากนะครับ and I think I played a correct match [แปลไม่ออกค่ะ] ... วันพรุ่งนี้ (ซึ่งก็คือวันนี้ตอนที่คุณอ่าน) ก็จะเป็นวันสุดท้ายแล้วนะครับ เป็นวันพิเศษด้วย สำหรับผมนี่มันสำคัญมาก ผมเคยบอกไว้ว่าเป้าหมายของผมนี่ต้องการเก็บให้ได้ 1000 แต้มจากทัวร์ในอเมริกา ตอนนี้ผมก็ทำได้แล้วแถมยังได้เข้าไปถึงรอบชิงฯซึ่งแปลว่าผมมีทางจะได้แต้มมากกว่านั้น มันยอดจริงๆครับ ผมรู้สึกดีและมีความมั่นใจกับฟอร์มตัวเอง พรุ่งนี้ผมอาจจะชนะหรือแพ้ มันเป็นไปได้ทั้งนั้น แต่ก็รู้กันอยู่ผมอยากจะชนะมากกว่า ผมรู้สึกสนุกและจะเข้าไปสู่ฤดูเคลย์คอร์ทอย่างมั่นใจ ... พรุ่งนี้เราจะออกจากโรงแรมค่อนข้างเร็ว ประมาณ 9:15 น. เพราะผมจะลงวอร์มอัพตอน 10:30 น. การแข่งขันจะเริ่มเวลาบ่ายโมง มีคนบอกผมว่าอาจมีฝนตก หวังว่าคงจะไม่นะครับ ไม่งั้นคงเซ็งแย่ ... ผมจะเขียนอีกบล๊อกหลังรอบชิงฯ ก่อนที่จะออกไปปาร์ตี (ไม่ว่าจะชนะหรือแพ้) ... ขอบคุณมากครับทุกคนที่สนับสนุนผมมาตลอด, ราฟา


ภาพจาก CBS Sportsline


ไฟนัล : ราฟาแพ้ดาวิเดนโก้ 4:6 2:6

เริ่มแล้วค่ะ ดาวิเดนโก้ยังหัวเหม่งเหมือนเดิมใส่หมวกแก๊บปิดบังไว้ ราฟาผมยาวหนวดเครารุงรังน่าเกรมขามมาก (อายุ 21 ?) ดาวิเดนโก้ทอยเหรียญชนะเลือกเป็นฝ่ายรับก่อน ... คนเยอะเต็มสนามเลยค่ะ คึกคัก คึกคัก

เซตแรก : สองเกมผ่านไปเสริฟดีทั้งคู่ 1:1 ... เกมสาม ลูกแรกดาวิเดนโก้สไลด์หยอดกลับมาได้เนียนดี ลูกสองราฟาตีแป้ก เอาละซิ 0-30 15-40 เสร็จมันราฟาเสียเบรกแรกไปก่อน 1:2 ... เกมสี่ ลูกแรกดาวิเดนโก้วอลเล่ย์ติดเนต ลูกสองก็ทำ unforced errer อีก ลูกสามราฟาทำ passing shot สวยหรูมาก ลูกสี่ไม่ทันได้ดู ราฟาเบรกกลับมาแร้วววว classy มากเพราะเบรกได้จาก 0-40 ... เกมห้า เอ๊ะ แร๊คเกตใหม่ของดาวิเดนโก้นี่คอนโทรลดีจริงรึ ตีออกเป็นว่าเล่นเลย ราฟาขึ้นนำ 3:2 ... เกมหก ดิวส์กันสองหน แต่ราฟาก็เบรกไม่ได้ ซัดกันตูมๆมันส์จริงๆ 3:3 เท่ากัน ... เกมเจ็ด ลูกแรกราฟาตีสั้นไปไม่ข้ามเนต ลูกสองดาวิเดนโก้ซัด cross court มาลงเส้นข้างได้โหดมาก โอย 0-30 ลูกสามราฟาตีออก 0-40 แง๊ ราฟาโดนเบรกค่ะ 4:3 ดาวิเดนโก้นำ ... เกมแปด 40-0 ไม่เหลือ ดาวิเดนโก้นำ 5:3 แป๋วแหววยังอยู่ในสภาวะงุนงง อะไรกันนี่ ... เกมเก้า 30-30 40-30 โอยรอดตัวไป 5:4 ค่ะ ดานำ ... เกมสิบ ซัดกันมันส์มากๆๆ นับเป็นรอบชิงที่ดูสนุก แต่แล้วก็เสร็จมัน ดาวิเดนโก้ได้เซตแรกไปก่อน 6:4

เซตสอง : ราฟาเสริฟก่อน เกมแรก สูสีเหลือเกิน ดิวส์ค่ะ ดาวิเดนโก้ชอบตีแฟลททั้งเร็วและแรงมาลงเส้นท้ายคอร์ท(แบบลงเส้นเป๊ะๆ)ค่อนไปทางฟอร์แฮนด์ของราฟา ไม่รู้ทำไม แล้วมันก็ได้ผลแทบทุกครั้ง ราฟาโดนเบรกไปตั้งกะเกมแรก 0:1 ... เกมสอง ดาวิเดนโก้ฉลุยเชียว 40-0 ขึ้นนำต่อ 2:0 ... เกมสาม ราฟารักษาเกมเสริฟไว้ได้ 1:2 ดานำ ... หลังจากนั้นแป๋วแหววก็หลับไปเฉย ตื่นมาอีกทีแพ้ไปแร๊ว ฮือฮือ 2:6
ภาพจาก yahoo, espn และ terra.es


ดาวิเดนโก้พูดถึงราฟา

เมื่อถูกถามถึงราฟา ดาวิเดนโก้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "เค้ามีสภาพร่างกายที่ฟิตมาก มันน่าอัศจรรย์ ผมเห็นเค้าลงแข่งตอนบ่ายโมง ยูโหน๋วว ตอนนั้นอากาศร้อนสุดๆ แต่ผมว่าเค้าคงไม่รู้สึกอะไรไม่ว่าจะลงแข่งตอนกลางวันหรือกลางคืน .... เค้าวิ่งไม่หยุด เค้าสู้ไม่ถอย ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าจะทำอะไรได้"

"ผมยังจำได้ ตอนที่เจอกับเค้าที่โรม เราเล่นกันสามเซตสามชั่วโมง ตอนนั้นผมหมดสภาพไปเลย (I was completely dead) ... เค้าก็เหนื่อยนะครับ แต่พอถึงตอนท้าย ยูโหน๋ว เกมสุดท้าย ผมไมทราบว่าเค้าทำได้ไง ทั้งกำลังของเค้า แล้วก็การซัดบอลกลับมาหาผม ผมละหมดโอกาสไปเลย"

"สำหรับครั้งนี้ ผมกำลังคิดว่า เออ โจโควิคก็เอาชนะเค้ามาได้อย่างง่ายดายที่อินเดียสเวลส์ ผมน่าจะไปถามโจโควิคว่าทำได้ไง"

แถมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เอ๊ะ ทำไมช่วงนี้ดาวิเดนโก้เล่นได้ดีจัง เค้าตอบว่าไงทราบมั๊ยคะ

"เพราะผมเปลี่ยนแร๊คเกตครับ หลังจากที่อินเดียนเวลส์ผมเปลี่ยนจาก 16 string มาเป็น 18 string แต่ยังเป็นยี่ห้อ Prince เหมือนเดิม ตอนนี้ผมคอนโทรลบอลได้ดีกว่าเดิม มันน่าตกใจนะเนี่ยเพราะตอนนี้ผมมีแร๊คเกตแค่อันเดียว ผมเล่นมา 5 แมทช์ผมใช้แร๊คเกตอันนี้อันเดียว ผมไม่เคยเปลี่ยนแร๊คเกตเลยนะ แร๊คเกตใหม่กำลังเดินทางมา ยูโหน๋วว มันจะส่งมาที่บ้านผมน่าจะสัปดาห์หน้านะ ผมก็งงตัวเองเหมือนกันผมเล่นสามเซตรวดโดยไม่เปลี่ยนไม้เลย"

นักข่าวตกใจถามต่อว่า ว๊ายยแล้วถ้าเกิดเอ็นมันขาดคุณจะทำยังไง๊ "อืมมม จริงๆมีผมมีแร๊กเกตอีกอัน (หัวเราะ เวรร อีกอันเดียวเนี่ยนะ อะไรกันวุ๊ย) แต่อันที่สองเนี่ยมันไม่ค่อยดีนัก ไม่เหมือนอันแรกที่ผมใช้อยู่ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำไง ผมคงส่งแร๊คเกตให้ช่างไปขึงเอ็นใหม่ ยูโหน๋วววว แล้วพยายามยื้อให้แมทช์มันยาวๆเข้าไว้ รอจนได้แร๊คเกต(ที่ขึงเอ็นเสร็จ)กลับมา " เอากับเค้าสิคะ

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่
 

Create Date : 06 เมษายน 2551    
Last Update : 14 เมษายน 2551 20:19:38 น.
Counter : 167 Pageviews.  

เซมิไฟนัล

อาทิตย์ 6 เมษายน 2551

ภาพเก็บตก

จากงาน player party ช่วงเริ่มเปิดรายการ 2008 Sony Ericsson Open สาวที่เอาหน้าไปแทบจะแนบหน้าราฟาเธอเป็นดาราชื่อ Camilla Belle เป็นเพื่อนของหนูมาเรียคนผมม้าที่นั่งถัดไปนั่นเอง ... เอาเหอะค่ะ ถ้าทำแล้วราฟาผ่านเข้ารอบฉลุยแบบนี้ ทำไปเร๊ยยยยย แต่ก็นะ เห็นภาพพวกนี้แล้วเข้าใจหัวอกแฟนตัวจริงเลยละ เฮ๊ออ ซิ๊สก้าเอ๊ยยย ทำใจ ทำใจ
-------------------------------------

เสาร์ 5 เมษายน 2551

ราฟาให้สัมภาษณ์หลังเอาชนะเบอร์ดิชในรอบเซมิไฟนัล

ยาวมากค่ะ คนแปลเกือบแย่ ...

มันเป็นเซตสองที่เหลือเชื่อ คุณได้แต้ม 12 แต้มสุดท้ายรวดและไม่มี unforced errors เลย รู้สึกยังไงมั่ง
เป็นรายการที่ดีมากครับ ผมกำลังเล่นได้ฟอร์มดี วันนี้เป็นแมทช์ที่เยี่ยมยอดเพราะผมได้ดวลกับนักเทนนิสที่เก่งมากอย่างเบอร์ดิช ผมแฮปปี้ที่เอาชนะมาได้ เซตแรกนี่โหดโดยเฉพาะตอนท้ายเพราะผมมีโอกาสเยอะแยะแต่ก็ทำไม่สำเร็จ ผมว่าช่วงต้นของเซตแรกนี่สำคัญมาก ต้องใจจดจ่ออยู่กับเกมเสริฟเพราะตอนนั้นลมแรงมาก แถมผมยังเจอเบรกพ๊อยท์แต่ผม(ก็เก่งนะที่)สามารถโฟกัสได้ตลอดเวลา

คุณคิดมั๊ยว่าหลังจากที่เบอร์ดิชทำ double faults และก็แพ้ไปในเซตแรกตอน tiebreak หลังจากนั้นเบอร์ดิชก็ออกทะเล เหมือนกับว่าคุณชนะเค้าไปแล้วทางจิตใจ
ผมว่าไม่ใช่นะครับ ผมว่าผมมีโอกาสก่อนหน้านั้นเยอะเลย แต่ผมก็ทำไม่สำเร็จซักหน ตอนนั้นผมมีความรู้สึกว่าผมเล่นได้ดีกว่าโธมัส เพระผมรู้สึกว่า (พูดภาษาสเปน) ผมทำคะแนนนำอยู่ก่อนตลอดเวลา

เมื่อเทียบกับสามปีทีแล้วตอนที่คุณเข้ามาถึงรอบไฟนัลเหมือนตอนนี้ คุณว่าตอนนี้คุณเล่นดีบนฮาร์ทคอร์ทมากน้อยกว่าเดิมแค่ไหน
เราจะต้องมีการเปรียบเทียบเสมอเลยนะครับ ผมว่ามันเปรียบเทียบกันไม่ได้หรอก ตอน 2005 ผมชนะที่มอนทรีออล ชนะที่แมดดริด และก็เข้ามาถึงรอบไฟนัลที่นี่ (ทำไมจำแม่นนักว๊า) ถ้าดูกันที่สถิติแล้วละก้อตอนี้ผมก็ไม่ได้ดีกว่าช่วง 2005 เท่าไหร่นะ ... เวลาผ่านไป ผมมีประสบการณ์เพิ่มขึ้น ผมเล่นได้ดีกว่าตอนปี 2005 ของมันแน่นอนอยู่แร๊ววว แต่มันเอามาเทียบกันไม่ได้ ความรู้สึกมันไม่เหมือนกัน

เมื่อคืนมีแมทช์ที่น่าดูมาก คุณได้ดูรึเปล่า แมทช์ระหว่างเฟดเดอเรอร์และร๊อดดิคน่ะ ถ้าคุณได้ดู คุณคิดว่าไง
ผมไม่ได้ดูเลยครับ ไม่ได้ดูเลย ก็เลยไม่สามารถพูดอะไรได้

คุณเซอไพ๊รส์มั๊ยที่ร๊อดดิกชนะ
เหว๋ลลล จากสถิติ head to head อย่าง 14-0 ถ้าคุณได้มาสักแต้ม (เป็น 14-1) แน่นอนอยู่แร๊วว มันถือเป็นเรื่องเซอไพร๊ส์ ... แต่ถ้าคุณเล่นกับร๊อดดิกบางทีผลแพ้ชนะมันขึ้นกับไม่กี่แต้มแค่นั้น ดังนั้นถ้าคุณไม่ฟิตพร้อมเต็มที่และถ้าตอนนั้นเค้าเสริฟดีเล่นดี คุณก็จะย่ำแย่

ได้อ่านจากบล็อกคุณ คุณบอกว่ากับผลการแข่งขันเมื่อคืน(แค่แมทช์เดียว)แฟนๆเทนนิสไม่ควรจะโหดร้ายกับโรเจอร์นัก อย่าไปเข้าใจอะไรผิดๆเกี่ยวกับโรเจอร์ คุณพูดเรื่องนี้สักนิดนึงได้มั๊ย
ผมว่าผู้คนก็พูดถึงโรเจอร์เกินไป (ประมาณว่าขาลงรึเปล่า) ผมคิดว่าโรเจอร์ยังไม่ถึงช่วงนั้นหรอกครับ คุณก็ทราบว่ามันยากมากๆที่จะฟิต 100% ตลอดเวลา เค้ามีสถิติสุดเลิศมาตลอด 4 หรือ 5 ปี เป็นสถิติที่เหลือเชื่อ ตอนนี้เค้าไม่ได้แย่อะไรมากมาย เค้าเข้ามาถึงเซมิไฟนัลที่ออสเตรเลีย ถึงเซมิไฟนัลที่อินเดียนเวลส์ ที่นี่ก็เข้าถึงรอบควอเตอร์ไฟนัล ... แน่นอนอยู่แร๊วว มันไม่ใช่เรื่องปกติที่จะเห็นโรเจอร์แพ้ในรายการดังกล่าว แต่เค้าเป็นมนุษย์นะครับ ทุกอย่างมันเกิดขึ้นได้เสมอเพราะระดับการเล่นมันใกล้เคียงกันมาก ... โรเจอร์มีความสามารถพิเศษและชนะในแต้มสำคัญหรือช่วงเวลาคับขันมาโดยตลอด ด้วยเหตุผลนี้ผมว่ามันไม่แฟร์ที่จะพูดถึงโรเจอร์ในทางไม่ดี

ในแรกของแมทช์ คุณซัดแบ๊คแฮนด์อันทรงพลังไปสองหน แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีให้เห็นอีก คุณอธิบายให้ฟังหน่อย คุณทำมันได้ดีแล้วทำไมไม่ทำบ่อยๆล่ะ (แป๋วแหววชอบคำถามแบบนี้นะ)
ผมไม่รู้ตัวเลยครับ ผมไม่เคยคิดเรื่องนี้มาก่อน ผมว่าบางทีมันขึ้นกับแต้มนั้นๆ มันยากที่จะอธิบายนะ มันเป็นเรื่องของความรู้สึกในช่วงนั้นนั้น (แล้วราฟาก็ตัดบทว่า) ผมไม่รู้ครับ

เพราะว่าหลายหนที่คุณเล่นแบ๊คแฮนด์แบบปลอดภัยไว้ก่อน ทั้งที่จริงๆคุณสามารถซัดได้แบบดีๆแรงๆ แถมตอนนี้แฟนๆต่างก็พูดว่าคุณควรจะเล่นแบบบุกทะลวงดุดันบนฮาร์ทคอร์ท เค้าพูดถึงเรื่องนี้กันมากมาย นั่นแหละ(ผมถึงได้ถาม) เพราะคุณทำชอทเยี่ยมๆจากแบ๊คแฮนด์ได้น่ะ และพวกเราก็อยากเห็นมันมากกว่านี้
ในรอบชิงฯผมจะทำให้ดูอีกครับ (หัวเราะกันใหญ่) ... ถ้าคุณชอบผมก็จะทำให้ครับ

ผมทราบว่าตอนนี้ยังเหลืออีกแมทช์นึงที่นี่ แต่ถ้าคุณจะมองข้ามไปยังสัปดาห์หน้าในการแข่งเดวิสคัพ สเปนจะเจอกับเยอรมัน คุณคิดว่าไง
ครับ มันจะเป็นอะไรที่ยากสำหรับผม ผมจะต้องไปถึงที่นั่นคืนวันอังคาร เพื่อที่จะได้มีเวลาซ้อมวันพุธและพฤหัส สองวัน ... ดังนั้นมันจะยุ่งยากครับ เรื่องนี้ขึ้นกับหัวหน้าทีมว่าจะให้ผมลงแข่งวันศุกร์รึเปล่า ผมจะพยายามอย่างดีที่สุดที่จะไปให้ถึงที่นั่นด้วยสภาพ(ร่างกาย)ที่สมบูรณ์ แต่มันจะโหดครับที่คู่ต่อสู้เราคือเยอรมัน แถมยังแข่งนอกบ้าน ฮึ แข่งนอกบ้านนี่โหดเสมอ ... ทีมสเปนเรานี่สมบูรณ์นะครับ เราทั้งสี่คนอยู่ในระดับที่สามารถเล่นได้ทั้งแบบคู่และเดี่ยว จะสลับยังไงก็ได้ ดังนั้นเราหวังว่าจะมีโอกาสเข้าไปอยู่ในเซมิไฟนัลและได้เล่นรอบชิงฯที่สเปนบ้านเฮาหลังจากที่ไม่ได้เล่นมานาน

เมื่อมองถึงแมทช์ของคุณกับแอนดี้ ที่แข่งกันที่ดูไบ คุณจะต้องทำยังไงมั่งถ้าคุณต้องเจอเค้าอีกในรอบชิงฯที่นี่ ดูเหมือนว่าการรีเทิร์นเสริฟเค้าจะเป็นปัจจัยสำคัญนะ
ผมจะต้องเล่นให้ได้ดีในรอบชิงฯเหมือนกับที่เล่นได้ในรอบก่อนๆ ผมว่าถ้าผมเล่นได้ในระดับนี้ต่อๆไป ผมก็จะมีโอกาสชนะครับ

แต่เมื่อต้องมาเจอกับแอนดี้ คีย์ที่จะชนะคือการรีเทิร์นเสริฟรึเปล่า ใช่แค่นั้นรึเปล่า (เริ่มพยายามจะเสี้ยมอีกแล้ว)
การรีเทิร์นเสริฟของแอนดี้มันเป็นเรื่องสำคัญตลอดมาละครับ แต่ต่อให้เตรียมตัวยังไงคุณก็ไม่มีทางแน่ใจได้เลยว่าจะสามารถรีเทิร์นเสริฟเค้าได้ เพราะเสริฟเค้าน่ะ 144 ไมลส์เชียวนะนั่น ... ดังนั้นแผนการเล่นมันไม่ควรจะไปเน้นตรงนั้น (เข้าใจมั๊ย) เราควรจะเล่นให้หนักเล่นให้ดุ และพยายามรักษาเกมเสริฟของเราไว้ให้ปลอดภัย เหว๋ลลล ถ้าผมทำได้แบบนี้ ที่เหลือจากนั้นก็(ซุ่ม)คอยโอกาสรีเทิร์นเสริฟของร๊อดดิก(ซึ่งก็น่าจะมีพลาดมั่ง) ถ้าเราโฟกัสตลอดเวลาในแมทช์ เราก็จะมีโอกาส [เป็นไงล่ะ โดนเด็กสอนซะ]

ใครๆก็อยากเป็นแช้มป์ หรือชนะในแกรนสแลม ... คุณคิดว่าคุณจะได้ขึ้นเป็นมือหนึ่งที่ไหน ... คุณคิดถึงเรื่องนี้มากแค่ไหน และมันมีความหมายขนาดไหนในการได้ขึ้นเป็นเบอร์ 1
สำหรับผม สิ่งสำคัญที่สุดคือรู้สึกดี รู้สึกว่าเล่นได้ดี และรู้สึกว่าเล่นได้ถึงระดับสูงสุด(ที่สามารถทำได้) ถ้าผมไปได้ถึงระดับนั้น ผมก็จะมีโอกาสได้เป็นท๊อป 5 ของโลก ... แต่เป้าหมายของผมคือการได้อยู่ในระดับต้นๆ ผมอยู่อันดับ 2 มาสามปีต่อกันแล้วซึ่งมันเป็นอะไรที่เหลือเชื่อ เพราะผมมีแต้มเยอะขนาดที่ว่า ถ้าเป็นสมัยก่อน ด้วยแต้มขนาดนี้ก็เป็นมือหนึ่งไปนานแล้ว ... ดังนั้น ผมว่าผมไม่สามารถจะพูดอะไรได้มากกว่านี้ ผมได้แต่พยายามรักษาการเล่นให้อยู่ในระดับนี้ไว้ต่อไปเหมือนปีที่แล้ว และถ้าผมมีโอกาสได้เป็นเบอร์หนึ่ง ผมก็จะพยายามครับ ... แต่มันไม่ใช่การยึดติดหรือหลงใหลไปกับการเป็นมือหนึ่ง โหน๋ววว มันเป็นเพียงแค่ผมพยายามอย่างดีที่สุดตลอดมา ผมไม่ได้พยายามจะไขว่คว้าไล่ล่าตำแหน่งเบอร์หนึ่ง คุณเป็นเบอร์หนึ่งหรือคุณไม่ใช่เบอร์หนึ่ง นี่คือความรู้สึกของผมครับ

นักเทนนิสจากยุโรปหลายคนบ่นว่า ตารางการแข่งขันในช่วงนี้มันทำให้พวกเค้าลำบาก พวกเค้าเหนื่อยมากกับเวลา 1 เดือนหรือ 5 สัปดาห์สำหรับรายการแข่งในอเมริกา คุณรู้สึกโอเคกับการที่ต้องมาอยู่ในอเมริกานานขนาดนี้มั๊ย และถ้ารู้สึกสบายดี มันเป็นเพราะอะไรครับ
ปกติผมรู้สึกสบายดีครับ แต่กับปีนี้นี่มันไม่ใช่ มันไม่แฟร์ที่จะอยู่ที่นี่เดือนนึงเพื่อ 2 รายการแข่ง และหลังจากนั้นก็เดินกลับไปยุโรปและต้องลงแข่งบนเคลย์คอร์ทถึง 3 รายการ เรามีการแข่งขันบนคอร์ทดินแค่ 3 รายการและต้องแข่งกันภายในเวลา 4 สัปดาห์ สำหรับพวกเราแล้วมันแย่มาก แถมมาสเตอร์ซีรี่ย์สามรายการนี่ยังมาอยู่ในช่วงกลางของการแข่งขันคอร์ทดินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ที่บาเซโลน่า อีกตะหาก ... ถ้าคุณดูปฏิทินการแข่งขันคุณจะเห็นว่ามันเหลือเชื่อจริงๆ ใครๆก็บอกว่าโอ ต้องเป็นอย่างงี้เพราะเราจะมีโอลิมปิกกัน มันไม่ใช่เพื่อโอลิมปิกนะครับ เพราะว่าสองรายการแข่งนี้มันจัดไว้หนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้น แต่เป็นเพราะคุณมี college basketball (แป๋วแหววเริ่มแปลไม่รู้เรื่องแล้ว) ผมน่ะเคารพ 100% กับ college basketball ผมว่ามันสำคัญ ผมทราบว่าสำหรับที่นี่มันสำคัญเพราะผมเห็นนักเทนนิสอเมริกันและเจ้าหน้าที่ในล๊อกเกอร์รูมเฝ้าตามชมการแข่งขันนี้(บาสเกตบอล)ตลอดเวลา แต่ เหว๋ลล เราไม่สามารถจัดปฏิทินการแข่งขันเทนนิสโดยเอา college basketball มาเป็นตัวแปร ครับ พวกเราผิดหวังมากกับการตัดสินใจในเรื่องนี้ของ ATP … ในที่สุดนักเทนนิสจากยุโรปก็ไม่พอใจกับการตัดสินใจนี้ สำหรับผม ผมว่ามันแย่มาก ผมเป็นนักเทนนิสที่ถนัดคอร์ทดิน แต่ผมก็สามารถเล่นได้ในทุกคอร์ท แต่การเล่นสี่สัปดาห์มันเป็นไปไม่ได้แม้คุณจะเล่นดี โหน๋วววว

แอนดี้ เมอเร่ย์ เพิ่งประกาศว่าเค้าจ้าง Alex Corretja มาเป็นโค๊ชให้ในช่วงการฤดูคอร์ทดิน คุณเซอไพร๊ส์มั๊ย เพราะ Alex นี่ตอนนี้ก็ไปอยู่ในวงการทีวีแล้ว และคุณว่าเค้าจะช่วยแอนดี้ในเรื่องอะไรได้มั่ง
เหว๋ลลล ผมไม่ทราบจริงๆ เพราะผมไม่รู้ว่าเค้าทำงานเป็นอย่างไร แน่นอนอยู่แร๊วว เค้ามีประสบการณ์บนเคลย์เพียงพอ เค้าสามารถถ่ายทอดความรู้สึกว่าควรเล่นอย่างไรบนเคลย์ไปยังแอนดี้ ... อย่างไรก็ตาม แอนดี้เป็นนักเทนนิสที่ฉลาดมีพรสวรรค์ เค้าเล่นได้ดีในทุกคอร์ทอยู่แล้ว โหน๋ววว ทำไม่จะทำบนเคลย์ไม่ได้ล่ะ ผมว่าเค้าจะไปได้สวยครับ

บางทีส่วนหนึ่งของเกมคุณที่พัฒนาไปมากคือเสริฟ ทั้งเสริฟแรกและเสริฟสอง คุณช่วยเล่าให้ฟังหน่อยได้มั๊ยว่าเทียบกับสองปีที่แล้วนี่มันพัฒนาไปมากแค่ไหน
ผมไม่ค่อยอยากพูดมากนักว่าผมพัฒนาไปแค่ไหน เพราะเราพูดกันเรื่องพัฒนาการของผมทุกสัปดาห์เลย ผมไม่ทราบครับ ผมก็พยายามที่จะพัฒนาทุกอย่างนั่นแหละ แน่นอนอยู่แร้วว เรื่องเสริฟก็หนึ่งในนั้น ... แต่ว่าจะให้ผมพัฒนาฟอร์แฮนด์นี่มันคงยากกว่าเสริฟเพราะ เสริฟผมตอนนี้อยู่ที่ตรงนี้(ทำมือ) ส่วนฟอร์แฮนด์ผมอยูตรงนี้(ทำมือ) ... เวลาคุณเริ่มเล่นเทนนิส (ราฟาเริ่มสอน) เหว๋ลล ผมก็ไมทราบว่าคุณเล่นเทนนิสกันอย่างไร แต่พวกคุณมีโอกาสที่จะพัฒนาได้มากกว่าผม ดังนั้นมันก็ง่ายกว่าสิครับ กลับมาที่ตัวผม ผมเสริฟได้แย่กว่าทำให้ผมมีโอกาสที่จะพัฒนาเสริฟได้มากกว่า ... แต่ก็นะ ผมพยายามพัฒนาทุกสิ่ง เรื่องเสริฟเป็นสิ่งสำคัญที่ผมจะต้องพัฒนาและผมก็พยายามอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งวอลเล่ย์ สไลด์ ผมว่าผมทำสไลด์ได้ดีกว่าเมื่อสองปีก่อน เดี๋ยวนี้ผมสามารถใช้สไลด์บนฮาร์ทคอร์ทในแต้มสำคัญ เมื่อสองปีก่อนนี่ผมไม่ได้ใช้มัน

อ่านสคริปต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่มาก๊อดสิพกันต่อกับเรื่องข้างล่างนี่

มีแฟนราฟาคนนึงเธออ้างว่าเป็นเพื่อนกับคุณ Kenia สาวผมดำที่อยู่ในรูปข้างล่าง ... เธอบอกว่าคุณ Kenia เล่าให้เธอฟัง ราฟาอยากเจอและถ่ายรูปกับ Paulina และระหว่างที่เจอกัน Paulina ได้ถามราฟาว่า ทำไมไม่พาแฟน(ซิ๊สก้า)มาร่วมชมรายการนี้ล่ะ ... ราฟาบอกว่ามันเป็นเรื่องงี่เง่า(stupid)ถ้าจะพาแฟนมาทั้งๆที่เธอยุ่งอยู่และการเล่นเทนนิสทั้งวันมันจะทำให้พวกเค๊าเอียน [ในใจราฟาคิดว่า : เอามาทำไมครับ เอามาทีไรผมแพ้ทุกที ... อันนี้คิดเองล้วนๆเลยค่ะ] ไว้มีอะไรคืบหน้าก็จะมาเพิ่มตรงนี้นะคะ


เมื่อราฟาเจอกับเซเลบริตี้

นักธุรกิจชาวสเปน Nicolas Vallejo-Nagera, Kenia Vasallo และป๊อปสตาร์สาวละตินที่โด่งดังระดับอินเตอร์ Paulina Rubio ได้เข้าพบกับราฟาเพื่อร่วมแสดงความยินดีที่สามารถผ่านเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศในรายการที่ไมอามี่ ... ภาพถูกถ่ายเมื่อคืนนี้ค่ะ
ภาพจาก AP photo โดย John Anthony


เซมิไฟนัล : ราฟาชนะเบอร์ดิช 7:6(8-6) 6:2 เข้ารอบชิงแร๊วววว

ลงสนามกันมาแล้วค่ะ สองคนนี่แต่งตัวต่างกันสุดขั้ว ราฟาน่ะการ์ตูนนินจาเต่าเหมือนเคย วันนี้หนวดเคราครึ้มมาเชียว เบอร์ดิชมาในแนวย้อนยุค ผมเก็บไว้ในหมวกแก๊บเรียบร้อย เสื้อมีปกพอดีตัว กางเกงดำ ถุงเท้าดำเอาขึ้นมาซะสูง รองเท้าดำ ทำไมเชยอย่างงี้ ... คนดูไม่ค่อยเยอะแต่เชียร์กันดังดี ราฟาได้เสริฟก่อนค่ะ

เซตแรก : ทั้งคู่ตีกันได้ดุเดือดดีค่ะ ราฟาสตาร์ทใช้ได้เลย เบอร์ดิชก็ดี มาถึงเกมที่สาม ราฟาเกือบโดนเบรกแต่รอดตัวมาได้ ... เกมที่เจ็ด ราฟาทำอะไรล่ะ damping ใช่มั๊ยคะ หลุดหาย เดินหาไม่เจอ ต้องไปเอาตัวสำรองในกระเป๋ามาใส่แล้วเล่นต่อ เกมนี้เอาอีกแล้ว เบอร์ดิชได้เบรก 30-40 แล้วทำไม่ได้กลายเป็น deuce ฮิฮิ ราฟาเอากลับมาได้ขึ้นนำก่อน 4:3 … เกมที่แปด ได้ยินเสียงเด็กๆเชียร์ราฟาเยอะเลย เกมนี้สูสี อ้าว ราฟาได้เบรกแล้ว 30-40 กรี๊ดดดด เบรกได้แร๊วววค่ะ ราฟาขึ้นนำ 5:3 … เกมที่เก้า ราฟาเสิรฟ เสียงเด็กเชียร์ราฟากันแจ้วๆ อ๊ายยย ดิวส์ค่ะ อ๊ายยยย advantage เบอร์ดิช แง๊ เบอร์ดิชได้เบรก คะแนนกลายเป็น 5:4 ราฟานำ จะว่าไปเบอร์ดิชนี่ ตาเวลามองลูกก่อนตีดูฉลาดดี .... เกมที่สิบ เอ้า ราฟาเบรกให้ได้เร๊ววว ดิวส์ค่ะ แล้วก็ทำไม่ได้ 5:5 เท่ากัน ราฟาใช้ backhand slice เยอะจังมันดูเหมือนจะไม่ได้ผล … เกมที่สิบเอ็ด ราฟาทำได้ดี love game ! 6:5 … เกมที่สิบสอง ราฟาลากมาจนดิวส์ แต่ก็ทำไม่สำเร็จ เฮ๊อออ 6:6 tiebreak ค่ะ .... ราฟาได้แต้มก่อน 1-0 2-0 2-1 3-1 ราฟาตีแป้ก 3-2 ฮ่วย 3-3 เท่ากัน ... 4-3 5-3 6-3 ราฟานำอยู่ตั้ง3 แต้มแต่ก็ทำไม่ได้ 6-4 6-5 เว๊ยยยยยย 6-6 เท่ากันอีกแล้ว ... 7:6 ราฟานำ ... เอ๋า เบอร์ดิชทำ double faults กรี๊ดดดดดด ราฟาได้เซตแรกไปแล้ว 7:6(8-6)

เซตสอง : จะเป็นเพราะความเซ็งจากเซตที่แล้วหรืออย่างไรมิทราบ เบอร์ดิชปล่อยให้ราฟาเบรกไปตั้งกะเกมแรก ราฟาขึ้นนำ 2:0 … คู่นี่ซัดกันมันจริงๆ เด็กกะเด็กตีกัน วิ่งกันพล่านทั่วคอร์ทเลย แต่สังเกตดูจะเห็นว่าเบอร์ดิชไม่ค่อยตามเก็บลูกเท่าไหร่ แหม่ วิ่งต่ออีกซักนิดอาจจะรับทันก็ได้ เป็นอันนึงที่ต่างจากราฟา ... อ๊า เกมที่เจ็ด ราฟาเบรกได้อีกแล้วค่ะ 5:2 ฮ๊า ไฮ๊ ... เกมที่แปด ราฟาเสริฟ โนพร๊อบเบริ้ม ชนะไปใสๆ 6:2 ค่ะ :)
ภาพจาก CBS Sportsline และ yahoo


--------------------------------

ศุกร์ 4 เมษายน 2551

เมื่อแฟนเฟดเดอเรอร์ เจอกะ ราฟา

มีเรื่องน่ารักๆมาเล่าให้ฟัง โปรดอย่าเอาไปคิดเปรียบเทียบอะไรให้ต้องมาทะเลาะกันนะคะ .... สองสาวแฟนตัวจริงของเฟดเดอเรอร์ได้ไปชมเทนนิสที่ไมอามี่เมื่องสองสามวันก่อน (วันที่ราฟาแจกลายเซ็นต์ที่บูธบาโบแลท) เธอสองคนแต่งตัวแสดงตนเป็นแฟนเฟดเดอเรอร์สุดๆสวมหมวก "RF" แถมบนเสื้อเขียนตัวโตว่า "Go Roger !" .... ระหว่างที่เธอนั่งเล่นกันอยู่แถวห้องรับรองนักกีฬา เธอได้ยินว่าเดี๋ยวราฟาจะออกไปแจกลายเซ็นต์โดยจะเดินผ่านทางนี้ เธอคุยกันเล่นๆว่าคงจะสนุกถ้าพวกเธอ ในชุดเยี่ยงนี้ จะขอราฟาถ่ายรูปด้วย ... สักพักราฟาก็เดินออกมาอย่างเงียบๆ ก็เลยไม่มีใครสังเกต ราฟาใส่หมวกแก๊บและเอาปีกหมวกหลุบลงต่ำ แต่ไม่มีใครจำราฟาไม่ได้หรอก พวกเธอเดินเข้าไปขอราฟาถ่ายรูปด้วย พอราฟาเห็นตัวคนถาม ราฟาทำหน้างงๆ ถามกลับว่า "กับโรเจอร์แฟน ?" พร้อมกับยิ้มกว้าง พวกเธอเดาว่าราฟาก็คงคิดเหมือนพวกเธอว่ามันคงสนุกดี ราฟาเดินเข้ามาอยู่ระหว่างสองสาว สองสาวเอามือโอบกันและกัน ถ่ายออกมาเป็นรูปข้างล่าง สองสาวเล่าว่า "ราฟามีเอวนิดเดียวแต่แขนโตมากๆ เค้าหัวเราะเหมือนเด็กตลอดเวลา พวกเราบอกราฟาว่า แม้ว่าเราจะเป็นแฟนเฟดเดอเรอร์แต่เราก็ชอบคุณนะ และก็อวยพรให้เค้าโชคดี" ขณะที่ราฟาเดินออกไปขึ้นรถcart สองสาวก็ยังคงเดินตามและคุยกับราฟาไปเรื่อยๆ บอกขอบคุณและก็ "Vamos Rafa" ... ราฟาหัวเราะ ยิ้มยิงฟันขาว และโบกมือให้พวกเธอ "เค้าน่ารักมากๆเลย นี่นับเป็นช่วงเวลาพิเศษ คุ้มกับเงินที่เสียไปในการเข้าชมรายการนี้" สองสาวบอก ... รูปข้างล่างน่ารักดีนะ อ้อ เรื่องนี้เอามาจากบล๊อกของเฟดเดอเรอร์แฟนค่ะเซมิไฟนัล : ราฟาเจอกับ Tomas Berdych เที่ยงคืน คืนนี้

ราฟาเข้ามาถึงรอบเซมิไฟนัลแล้วนะคะ (สำหรับคนที่ไม่ทราบ) คืนนี้ราฟาจะเจอกับ Tomas Berdych เริ่มแข่งตอนเที่ยงคืน คืนนี้ค่ะ


ภาพจาก abaca


ราฟาบล๊อกที่แปดออกแร๊ววววว

พฤหัส 3 เมษายน : เฮลโหลทุกๆคน มันดูแปลกดีที่ผมโพสต์บล๊อก 2 บล๊อกในวันเดียว แต่เพราะวันนี้ผมกลับมาที่โรงแรมและทานข้าวเย็นค่อนข้างเร็วครับ เหว๋ลลล เร็วสำหรับชาวสเปนอย่างผมน่ะนะ เพราะเราออกจากโรงแรมเวลา 8:45 น.เพื่อไปหาข้าวเย็นทานกันซึ่งมันอาจจะดึกมากสำหรับผู้อ่านบางท่าน แต่สำหรับผมมันค่อนข้างเร็วเพราะปกติผมจะทานข้าวเย็นอย่างเร็วสุดๆนี่ก็ตอนสามทุ่มครึ่ง ... คืนนี้เราไปทานกันที่ร้านอาหารอาเจนติน่าซึ่งอยู่ใกล้ๆกับโรงแรม เราเคยไปร้านนี้แทบทุกวันช่วงก่อนแมทช์จะเริ่ม ร้านนี้ดีมากครับทั้งอาหารและบรรยากาศ เราไปกัน 5 คน ก็พวกที่สนิทๆกันในทีมนั่นละครับ (ยกเว้นอังเคิลโทนี่ซึ่งไม่ค่อยออกไปทานข้าวเย็นกับพวกเรา) ซึ่งก็คือ คาลอส เบนิโต ราเฟล และฟรานซิส(Roig)

ส่วนพ่อผม ลุงผม และก็เพื่อนๆพวกเค้า ออกไปชมร๊อดดิกแข่งกับเฟดเดอเรอร์ ... พูดถึงเรื่องนี้ ผมก็ติดตามการแข่งขันทางอินเตอร์เนตก่อนที่จะออกไปทานข้าว ผมค่อนข้างเซอร์ไพรส์แม้ว่าช่วงหลังมานี่แอนดี้จะเล่นได้ดีมากๆ เค้าเล่นได้เยี่ยมจริงๆในดูไบ และดูเหมือนว่าตอนนี้เค้าก็เล่นได้ดีในระดับเดียวกัน ... ผมหวังว่าสื่อต่างๆคงไม่เริ่มที่จะ "killing" โรเจอร์ในเรื่องนี้ เค้าไม่สมควรโดนเช่นนั้น เค้าเป็นคนที่เยี่ยมยอดมากจริงๆ ผมแน่ใจว่าเค้าจะกลับมาชนะอีกเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

อย่างที่บอกละครับ ผมออกไปทานข้าวเย็นค่อนข้างเร็ว (โถ่ราฟ๊า หนูย้ำเรื่องนี้ซ้ำกี่หนแล้วเนี่ย!) เนื่องจากพรุ่งนี้ผมจะออกไปที่สนามซ้อมค่อนข้างเร็วกว่าเก่า ผมจะวอร์มอัพตอน 10:30 น. อย่างที่ทราบกัน ผมจะไปถึงสถานที่ซ้อมก่อนประมาณชั่วโมงนึงเพื่อจะได้พร้อมสำหรับการแข่ง เราเพิ่งจะเล่นฟุตบอลบน Playstation เสร็จครับ และก็ทำการนวดหลังจากนั้น ตอนนี้ผมพร้อมจะนอนแล้ว พรุ่งนี้จะเป็นแมทช์สำคัญเพราะผมน่ะอยากที่จะได้เข้าไปอยู่ในรอบชิงอีกหนที่ไมอามี่

ขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุนผม จะชนะหรือแพ้พรุ่งนี้ผมก็จะมาเล่าให้ฟังว่ามันเกิดอะไรขึ้นมั่ง .... เจอกันครับ, ราฟา

ราฟาได้ตอบคำถามแฟนๆในช่วงท้ายของบล๊อกด้วยนะคะ อ่านราฟาบล๊อกต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่
 

Create Date : 04 เมษายน 2551    
Last Update : 6 เมษายน 2551 23:11:45 น.
Counter : 330 Pageviews.  

ควอเตอร์ไฟนัล

ศุกร์ 4 เมษายน 2551

ราฟาบล๊อกที่เจ็ดออกแร๊ววววว

พุธ 2 เมษายน : หวัดดีครับทุกคน ผมต้องขอโทษทุกคนเป็นอย่างมากที่กว่าจะเขียนบล๊อกนี้ก็ช้าไปเกือบ 1 วันเต็มๆ เมื่อคืนวานพอผมกลับโรงแรมพวกเราก็ออกไปหาอาหารเย็นทานกันแบบเร็วๆ พอกลับมาที่โรงแรมอีกหนผมรู้สึกเหนื่อยมาก เขียนบล๊อกไม่ไหว พอตื่นมาตอนเช้าผมออกไปซ้อมที่สนามแข่ง เนี่ยครับผมกลับมาโรงแรมแล้วถึงได้เริ่มเขียนบล๊อกนี้ ขอโทษนะครับ

มาพูดถึงแมทช์ที่แล้วกันสักนิดดีกว่า พอจบแมทช์ผมก็เนื๊อยเหนื่อย ผมว่ามันเป็นแมทช์ที่เยี่ยมยอดมาก ผมว่าผมเล่นไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ไม่ใช่เกิดจากตัวผมเองแต่เป็นเพราะเบลคที่กดดันผมมากมายและการต่อกรกับเค้าเนี่ยมันยาก มันเป็นเรื่องทางจิตใจมากกว่าทางร่างกาย[พูดเหมือนที่เบลคให้สัมภาษณ์เลย] นั่นแหละคือเหตุผลที่ผมไม่สามารถเขียนบล๊อกได้เมื่อคืนนี้ ผมพูดอยู่เสมอว่ามันเป็นเรื่องปกติ(แต่ไม่ทุกครั้ง)เมื่ออีกฝ่ายเล่นได้ดีมากๆเราจะไม่สามารถจะเล่นได้ดี [ราฟาเคยพูดไว้หนนึง ทำนองว่าพออีกฝ่ายเกิดมือขึ้น มันจะมีความกดดันโดยธรรมชาติที่ทำให้เราเล่นได้ไม่ดี] มันเหมือนเป็นบาล๊านซ์ที่ถ่วงกัน ถ้าฝ่ายนึงดี(เกินปกติที่เป็น) อีกผ่ายจะไม่สามารถดีแบบนั้นได้ นั่นแหละคือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวาน

เจมส์เป็นนักเทนนิสที่มีสไตล์ของตัวเอง ตีบอลเร็วและแรง ทำให้ผมจับจังหวะไม่ค่อยได้และมันสร้างปัญหาให้กับผม ยิ่งไปกว่านั้นผมยังต้องโฟกัสกับทุกแต้ม มันไม่ใช่ว่า ถ้าผมนำอยู่ 30-0 ผมจะสามารถบอกกับตัวเองได้ว่า "เหว๋ลล ตูจะได้เกมนี้ละ" ทำนองนี้ ... เวลาเจอกับเจมส์ คุณทราบมั๊ย เค้าสามารถรีเทิร์นกลับมาแบบเจ๋งๆ 4 ลูกรวดและก็เบรกเราได้เฉยเลย หรือเวลาที่เค้าเป็นฝ่ายเสริฟเค้าก็ทำได้แบบเดียวกันนี้ ... นับเป็นคู่ต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ และนั่นแหละทำไมมันจึงเป็นเรื่องพิเศษที่มีโอกาสเอาชนะเค๊า นอกจากนี้เค้าเป็นนักเทนนิสที่สุภาพมากและมีการศึกษา [ดูจากบทสัมภาษณ์เบลคก็รู้] เค้าน่ะยอดเยี่ยมมากครับ

ผมขอเขียนบล๊อกนี้แบบสั้นๆนะครับ แล้วจะเขียนบล๊อกต่อไปไม่วันนี้ก็พรุ่งนี้เช้า ... ขอบคุณมากมายครับทุกคน, ราฟา

อ่านราฟาบล๊อกต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก abaca


ตารางแข่งวันศุกร์ออกแร๊ววว ราฟาลงสนามเที่ยงคืน

รอบเซมิไฟนัลราฟาจะเจอกับ Thomas Berdych เที่ยงคืนวันศุกร์ ดูตารางแข่ง คลิ๊กที่นี่ ... ภาพข้างล่างเป็นภาพปาฏิหารย์ที่ราฟาเท้าไม่แตะพื้น แบบนี้เทพมั๊ยคะ :)


ภาพจาก CBS Sportsline


-----------------------------------

พฤหัส 3 เมษายน 2551


ภาพจาก yahoo


บางส่วนจากเจมส์ เบลค ถึงแมทช์ที่ผ่านมาและราฟา

หลังจากที่พ่ายแพ้ไปในรอบเซมิไฟนัล เจมส์ เบลค ก็ถูกสื่อมวลชนรุมกระหน่ำแบบไม่เกรงใจ ตั้งข้อสงสัยว่าไม่ฟิตพอ เนื่องจากเห็นว่าเล่นตกลงไปในช่วงท้ายของแมทช์ ... เบลคตอบได้ดีมาก ทั้งที่เกี่ยวกับสาเหตุความพ่ายแพ้(จากปากเจ้าตัว) และเกี่ยวกับคำวิพากษ์วิจารณ์จากคนที่ไม่ได้เล่นในคอร์ท ซึ่งหนึ่งในคนเหล่านั้นได้เขียนบทความที่น่าอ่านไว้ (แบบไม่ยอมเชื่อที่เบลคพูด) ลองอ่านดูนะคะ ... คลิ๊กที่นี่

ข้างล่างนี่ ยกมาเป็นบางส่วน เป็นที่เบลคให้สัมภาษณ์ไว้ค่ะ ....

"มันไม่ใช่อย่างที่คุณคิดเลย ... ก็อย่างที่เราคุยกันเมื่อวาน ตอนที่เราพูดถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของราฟาที่จะเอาชนะทุกสิ่ง และก็ท่าชูกำปั้นอะไรพวกนั้น เหว๋ลล ผมได้พูดไปแล้วเมื่อวานว่า (นักเทนนิส)ทุกคนก็มีความรู้สึก(มุ่งมั่น)เช่นนั้น เหมือนราฟานั่นแหละ เพียงแต่การแสดงออกมันต่างกันไป"

"สำหรับผม ผมรับคำวิจารณ์ทั้งหลายถือเป็นสิ่งที่ช่วยในการปรับปรุงแก้ไข แต่มันทำให้ผมเอือมระอานิดหน่อยเมื่อมันเป็นบางสิ่งที่ผู้คนมีความรู้สึกว่าเค้ามองเห็น และพอเค้ามองเห็นเค้าก็คิดว่าเค้ารู้จักผม" [ตรงนี้คมมาก เบลคว่าได้แสบแบบสุภาพ]

"จริงๆนะครับ ถ้าทุกคนต้องการ ผมน่ะสามารถสวมรองเท้ากลับเข้าไปแข่งต่ออีก 3 เซตได้เลย ... นี่มันไม่ใช่เรื่องของร่างกาย (ไม่ใช่ว่าผมไม่ฟิตพอ) ความจริงก็คือ ผมโดนราฟา beat ทางจิตใจ เค้าเล่นได้ดุดันขึ้น ผมน่ะเล่นแบบรับมากเกินไป ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวกับเรื่องอ่อนซ้อมเลย เพราะผมน่ะฟิตเปรี๊ยะพร้อมเสมอ"


ภาพจาก CBS Sportsline


post match interview

เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ก่อนที่รายการที่ indian wells จะเริ่ม ผู้คนต่างก็พูดว่า มองจากสถิติแล้วเบลคน่าจะหลอนอยู่ในหัวคุณ แล้วนี่กลายเป็นกลับตาลปัตร ตอนนี้คุณว่าคุณกำลังกลับไปหลอนเค้าแล้ว ว่ามั๊ย
ผมว่าไม่นะ แมทช์ที่เล่นกับเค๊านี้มันโหดมาก ทั้งที่นี่และก็ที่อินเดียนเวลส์ เป็นแมทช์ที่มีคุณภาพครับ เหว๋ลล เค้าเริ่มด้วยการเล่นแบบดุดัน ผมไม่ค่อยมีโอกาสในช่วงต้น ยังหาจังหวะไม่เจอ แต่ผมก็พยายามโฟกัสอยู่ตลอดเวลา เสริฟดีรึเปล่า? เซตแรกนี่ไม่ทราบสิครับ แต่ผมเล่นดีนะ ผมรักษาเกมเสริฟของตัวเองไว้ค่อนข้างง่าย แต่พอหลังจากนั้น ในเกมที่แปดตอนที่คะแนนเป็น 4:3 ผมนำอยู่ 30-0 แล้วเค้าก็ซัดผมมา 3 winners จากการรีเทิร์นเสริฟ อะไรอย่างเงี๊ะ ผมก็เลยโดนเบรก ยังไม่ทันรู้ตัวก็แพ้ไปแล้ว 6:3 ... จากนั้นผมชนะแต้มสำคัญ อันนึงก็ตอน 15-30 ด้วย long volley หลังจากที่โต้กันยาวนานด้วยแบ๊คแฮนด์ซึ่งมันทำให้รูปเกมเริ่มเปลี่ยน หลังจากนั้นผมก็ได้เบรกตอน 4:3 ตรงนี้ละเป็นจุดพลิกผันของแมทข์ (จำแม่นจริ๊ง)

ตอนนี้คุณรู้วิธีโจมตีทางแบ๊คแฮนด์ของเจมส์แล้วและมันได้ผลดีซะด้วย ทำได้ไง
ผมว่าผมเล่นได้ดีขึ้นกว่าแมทช์ที่แล้วที่เจอกับเค้าสองเท่าแน่ะคับ ผมเปลี่ยนแทคติคนิดหน่อย ผมเล่นดุดันขึ้นกว่าเดิม แต่ก่อนผมวิ่งเยอะและก็อยู่หลังเส้นประมาณ 2 เมตร ครั้งนี้ผมเล่นดุดันขั้นมาหน่อย ผมอาจจะแพ้ก็ได้ แต่ผมคิดว่ามันเป็นทางเดียวในการพยายามเพื่อที่จะชนะ

การที่คุณรีเทิร์นเสริฟกลับมาสูงทางด้านแบ็คแฮนด์ของเบลค มันช่วยมั๊ย ... Does it help to hit the service returns high to James on the backhand side?
ผมจำเป็นจะต้องเปลี่ยนการเสริฟเพราะผมไม่มีลูกเสริฟประเภท 230 กิโลเมตร ผมจำเป็นต้องเปลี่ยน ผมเสริฟด้วยท๊อปสปินในบางครั้ง บางครั้งแฟลทมากหน่อย แต่ผมจำเป็นต้องเปลี่ยนครับ ไม่งั้นผมแย่แน่เพราะเค้ารีเทิร์นเสริฟได้เร็วมาก (ราฟาตอบไม่ตรงอีกแล้ว)

การที่โจโควิคแพ้ไปตั้งแต่รอบแรกๆมันทำให้ความกดดันลดลงมั๊ย ในเรื่องของ ranking น่ะ เพราะหลังจากรายการนี้คุณมีหลายแต้มที่จะต้องป้องกัน ตอนนี้คุณรู้สึกกดดันน้อยลงมั๊ย
โจโควิคเป็นนักเทนนิสที่เก่งมาก เค้าสามารถเป็นเบอร์ 1 2 3 ได้ทั้งนั้น แต่ในส่วนของผม ผมก็ได้แต่พยายามอย่างดีที่สุดในทุกรายการ ถ้าเค้าแซงขึ้นไปเป็นมือ 1 หรือ 2 ผมก็ต้องยอมรับและยินดีกับเค้าครับ แต่สิ่งที่ผมทำได้ก็คือพยายามทำให้ดีที่สุด และก็ เหว๋ล กับรายการนี้ แบบไม่รนด้วยครับ ... แต่อย่างไรก็ตามผมจะต้องป้องกันแต้มอีกหลายแต้ม เค้ามีโอกาสสูงมากที่จะแซงผมในช่วงฤดูเคลย์คอร์ท แต่เป้าหมายของผมก็คือพยายามรักษาระดับการเล่นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ถ้าเป็นแบบนี้ผมก็จะมีโอกาสอยู่ในตำแหน่งต้นๆ

คุณรู้สึกมั๊ยว่าเกมคุณเริ่มไปด้วยกันได้ดี ผมทราบว่าตอนนี้มันเป็นช่วงปลายของฤดูฮาร์ทคอร์ท แต่คุณมีความรู้สึกมั๊ยว่าตอนนี้คุณกำลังเริ่มเข้าที่เข้าทาง
สำหรับผม ผมว่าทั้งสองรายการก็ดีหมดละครับ ได้เข้ามาถึงรอบเซมิไฟนัลทั้งที่อินเดียนเวลส์และก็ที่นี่ มันเป็นรายการที่ดีมาก มีนักเทนนิสเก่งๆระดับต้นๆมาร่วมรายการคับคั่งและก็เล่นบนฮาร์ทคอร์ท ... สามรายการที่สำคัญที่สุดบนฮาร์ทคอร์ท ผมเข้ามาถึงรอบเซมิไฟนัลหมดเลย โน๋วววว ผมคิดว่าผมกำลังเล่นได้ดี แน่นอนอยู่แร๊ววว ผมว่าผมเล่นได้ดีกว่าตอนเล่นที่ออสเตรีเลียมากๆเลยละครับ ตอนนี้ผมมีความรู้สึกว่าผมกำลังเล่นได้ในระดับที่สูง ซึ่งมันสำคัญต่อการเข้าสู่ฤดูเคลย์คอร์ทด้วยความมั่นใจ แต่ในขณะเดียวกันผมก็ผิดหวังที่ตอนนี้ฤดูฮาร์ทคอร์ทกำลังจะสิ้นสุดลงในขณะที่ผมกำลังเล่นได้ดีขึ้น ... ผมว่าสัปดาห์ที่แล้วน่ะ การเอาชนะเบลคและซองก้ามาได้มันสำคัญมากสำหรับผม หลังจากนั้นผมก็เล่นได้ห่วยแตกกับโจโควิคในรอบเซมิไฟนัล แต่ผมก็มีแมทช์ที่ดีๆหลายแมทช์ซึ่งทำให้ผมผ่านเข้ามาในสัปดาห์นี้ด้วยความมั่นใจ

ในทั้งสองรายการ ดูเหมือนว่าตอนช่วงท้ายระดับการเล่นของเจมส์ตกลง ท่าทางของเค้าเหมือนจะหมดความมั่นใจ มองจากอีกฝั่งนึงของเนทคุณสังเกตเห็นตรงนี้มั๊ย และครั้งสุดท้ายที่คุณรู้สึกหมดความอยากที่จะต่อกรกับคู่ต่อสู้น่ะเมื่อไหร่
เหว๋ลล บางทีมันก็เกิดขึ้นได้นะครับ มันแปลก ผมไม่ทราบว่าเค้าพูดอะไรมั่ง แต่ผมว่าวันนี้เค้าเล่นได้ดีทีเดียว หลังจากเกมที่สามหรือที่สี่ในเซตสามดูเค้าเล่นตกลง ผมโชคดีที่ได้เบรกพ๊อยท์หน้าเนท ตอนนั้นดูเค้าเล่นตกลงไปนิดหน่อย โหน๋ววว ผมเป็นเหมือนกันแบบนี้ตอนเล่นกับโจโควิค แต่มันต่างกันตรงผมเริ่มได้ไม่ดีและจบลงแบบห่วยกว่าตอนเริ่ม เค้า(เบลค)เริ่มได้ดีละจบแบบฟอร์มตกลงมานิดหน่อย แต่มันเป็นแมทช์ที่สูสีนะครับ ไม่เหมือนกันเท่าไหร่

บางทีนะ แต้มที่สำคัญที่สุดของแมทช์ ก็คือแต้มเบรกในเกมที่สี่ของเซตสาม เค้าตีลูกโด่งข้ามหัวมาที่คุณ Did you feint one way first to try to get behind you? นั่นมันเป็นวิธีที่คุณสามารถรับลูกโด่งนั้นได้รึไง
ใช่ครับ (แต่)นั่นมันเกมที่สาม ไม่รู้สิครับ ผมแค่..ผม lob ได้แย่ ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามผมโชคดีเพราะ I touch the ball here and the ball can goes anyplace.

ช่วยพูดนิดนึงเกี่ยวกับความจริงที่ว่าคุณพลาด breakpoints เยอะมากวันนี้
ใช่ บางทีมันก็เกิดขึ้นได้ โหน๋วว

คุณโมโหมั๊ย (ที่พลาดเยอะแบบนี้)
ตอนนั้นผมไม่ทราบครับ ผมมาทราบเอาตอนที่นั่งรอเปลี่ยนข้างในเซตแรก นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมทราบ แต่ผมว่าผมก็เล่นได้ดีนะ เค้าเสริฟดี ผมพยายามที่จะบุกเมื่อมีโอกาส มันเป็นทางเดียวที่จะชนะได้ ต้องเล่นให้ดุดัน โหน๋วว แต่เค้าเสริฟดีมากได้แต้มไปเยอะ และฟอร์แฮนด์ผมก็พลาดเวลารีเทิร์น เค้าเล่นได้ดีมากครับ

เดี๋ยวคุณจะดูเบอร์ดิชเล่นรึเปล่า
ไม่ทราบครับ เค้าลงสนามตอน 9:00 โหน๋วว? คงไม่มั๊ง เรารู้จักกัน ทั้งเบอร์ดิชและแอนดรีฟ ไม่ใช่นักเทนนิสที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน มันเป็นเวลาทานข้าวเย็นน่ะครับ

ถ้าได้เข้าไปถึงรอบชิง คุณอยากเจอโรเจอร์เพื่อที่จะถือโอกาสแก้คืนจากผลการแข่งเมื่อปี 2005 มั่งมั๊ย ... ตอนที่คุณนำอยู่สองเซต กับ 4:1 ในเซตสาม แล้วคุณก็มาแพ้แมทช์นั้น คุณจะอยากเจอโรเจอร์เพราะเหตุผลนี้มั๊ย
ผมอยากได้แข่งในรอบชิงมากกว่าครับ (I prefer to play the final)

ใช่ แต่คุณอยากเจอโรเจอร์ในรอบชิงมั๊ยล่ะ (คาดคั้น คาดคั้น)
ให้ผมเข้าไปถึงรอบชิงก่อนดีกว่านะครับแล้วค่อยมาถามผม ... เอาไว้ให้ผมผ่านรอบเซมิไฟนัลไปก่อนนะครับ โหน๋ววว

อ่านสคริปต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก CBS Sportsline


ควอเตอร์ไฟนัล : ราฟาชนะเบลค 3:6 6:3 6:1 ผ่านเข้ารอบเซมิไฟนัลแล้วค่ะ

เพิ่งจะชนะมาหมาดๆที่ indian wells ราฟาย้ำอีกหนกับ James Blake ที่ไมอามี่ ด้วยคะแนน 3:6 6:3 6:1 ผ่านเข้ารอบเซมิไฟนัลไปแล้วค่ะ ... ราฟาเจอเบรกแบบปุ๊บปั๊บ (แป๋วแหววนั้งลุ้น livescore ยังตกใจเลย เร็วมาก) ในเกมที่แปด ทำให้เสียเซตแรกไป ... ในเซตที่สองราฟาแก้ลำคืนมาได้แบบเดียวกันเลย ราฟาเบรกได้ในเกมที่แปดเหมือนกัน ได้เซ็ตที่สองไป เจ๊ากัน ... เซตสุดท้ายราฟาต้องทำงานหนักในช่วงสามเกมแรก แต่หลังจากนั้นก็อยู่หมัด ราฟาคุมเกมได้และชนะแมทช์นี้ไปในที่สุดค่ะ

หลังการแข่งขัน ราฟาให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้เข้ามาถึงเซมิไฟนัล(อีกแล้ว) ... การแข่งขันบนฮาร์ทคอร์ทรายการใหญ่ๆซึ่งก็มี AO, Indian Wells และก็ที่ไมอามี่ ทั้งสามรายการ ราฟาได้เข้ามาถึงรอบเซมิไฟนัลหมดเลย มันทำให้เค้าแฮ๊ปปี้มากๆๆๆ ราฟายังบอกอีกว่า ตอนนี้เค้ากำลังเล่นได้ฟอร์มดี เล่นดีกว่าตอนแข่งที่ AO มากมายหลายเท่า

ในรอบเซมิไฟนัล ราฟาจะเจอกับ Tomas Berdych ลงแข่งกันวันศุกร์นี้ ได้เวลามาจะเอามาบอกนะ

ภาพเซตนี้สวยมาก สีจัด ได้อารมณ์สุดๆ
ภาพจาก reuters, yahoo และ gettyimages


ราฟาบล๊อกที่หกออกแร๊ววววว

อังคาร 1 เมษายน : หวัดดีครับทุกคน วันนี้คือ April 1st ซึ่งสำหรับพวกเราในสเปนมันไม่มีความหมายอะไร เรามีวันอย่างเดียวกันนี้แต่เป็นวันที่ 28 ธันวาคม ดังนั้นก็เลยไม่เห็นมีใครมาแกล้งผมซักคน มีคนบอกผมเรื่องนี้เหมือนกันแต่ผมยังรักษาธรรมเนียมสเปนไว้อยู่ครับ :)

วันนี้เมื่อพูดถึงแมทช์ที่ผ่านมา ผมว่าเราเล่นกันได้ดีและเร็ว ที่ว่าเร็วนี่หมายถึงความเร็วของบอลนะครับ (ไม่ใช่เวลาที่แข่ง) สองเกมแรกจะนานและสำคัญมากๆ ปกติผมจะไม่ทำนะแต่วันนี้ผมจะเล่าเรื่องแมทช์ที่ผ่านมาให้พวกคุณฟังเพราะว่าไม่มีนักข่าวในห้องสัมภาษณ์เลย [จรึงรึ ไม่น่าเชื่อ เกิดอะไรขึ้น] แถมตอนที่ผมกำลังจะออกจากคอร์ท ผมค่อนข้างแปลกใจและก็ไม่ค่อยชอบใจเท่าไหร่ ที่ Arantxa ผู้บรรยายการแข่งขันจาก TVE (ทีวีของสเปน) กล่าวในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ผมว่า ผมชนะแม้ว่าแมทช์นี้จะไม่ค่อยดีเท่าไรนัก ผมไม่เห็นด้วยเลยครับ ผมว่ามันเป็นแมทช์ที่ดีมากและมีลูกลึกๆที่เล่นได้อย่างเยี่ยมยอด บางทีตัวเลขคะแนนมันอาจจะดูน่าเบื่อ หรือดูง่าย แต่ในความเป็นจริงมันมีแต้มสวยๆเยอะเลย

ส่วนที่ดีที่สุดของวันนี้ก็คือ วันนี้เป็นวันเกิดของ Francis Roig ผู้เป็นทั้งเพื่อนและโค๊ชของผมมาตลอด 4 สัปดาห์ที่ผ่านมาในอเมริกา เราเตรียมอาหารค่ำสำหรับเค้าที่ร้านอาหารสเปนข้างๆโรงแรม เราเชิญทุกคนมาร่วมทานอาหาร 22 คนครับ Roig เป็นคนสนุกสนาน เราสนุกกันมาก เราทุกคนมีของขวัญให้เค้าด้วย (จากนั้นราฟาก็ร่ายยาวชื่อคนมาร่วมงาน my father and his group of friends with Ramon, Salvador and others, my uncle Miquel Angel and his friends, Carlos Costa, Rafa Maymo, Benito Perez-Barbadillo, Albert Molina, Nico Almagro and his coach Antonio, and some others)

ผมกำลังส่งรูปผมที่เล่นกอล์ฟเมื่อวานให้คุณดูกันด้วย Benito บอกผมว่ารูปเหล่านี้ถ่ายโดยช่างภาพซึ่งอาศัยในไมอามี่นี่แหละ คุณเค้าชื่อ Michael Leshay ขอบคุณมากครับที่ส่งภาพมาให้พวกเรา .... ขอบคุณที่ตามอ่าน แล้วเจอกันอีกครับ, ราฟา

ในบล๊อกนี้ราฟาได้ตอบคำถามแฟนๆด้วยนะคะ ตามอ่านได้โดย ... คลิ๊กที่นี่
 

Create Date : 03 เมษายน 2551    
Last Update : 4 เมษายน 2551 20:30:07 น.
Counter : 130 Pageviews.  

3rd and 4th rounds

พุธ 2 เมษายน 2551

รอบสี่ : ราฟาชนะ Mathieu 6:4 6:4 จะเจอ Blake ตีสองคืนนี้

ราฟาชนะ Paul-Henri Mathieu 6:4 6:4 ผ่านเข้ารอบควอเตอร์ไฟนัลแล้วค่ะ แป๋วแหววก็มัวแต่หลับ แต่แอบได้ยินมาว่าราฟาเล่นได้ดีมาก มีพลาดไปแค่ช่วงท้ายของเซตแรกขณะที่นำอยู่ก่อน 5:2 นอกนั้นดีหมด ... ราฟาจะไปเจอกับ James Blake ในรอบถัดไปค่ะ ตารางแข่งออกมาแล้ว (คลิ๊กที่นี่) ราฟาจะลงสนามตอนตีสองคืนนี้


ภาพจาก yahoo, gettyimages, sohu และ reuters


ภาพโดย La Zingara และ Rafafanatic จาก VB.com-------------------------------------

อังคาร 1 เมษายน 2551

ราฟาบล๊อกที่ห้าออกแร๊ววว

จันทร์ 31 มีนาคม : นี่ก็เป็นอีกวันที่ผมเขียนบล๊อก ผมหวังว่าพวกคุณคงจะสนุกกับการอ่านบล๊อกผมและได้ทราบว่าผมทำอะไรมั่งตอนอยู่ระหว่างรายการแข่งขัน ผมแน่ใจว่าพวกคุณหลายคนคงมีคำถามจะถามผม ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าทางบล๊อก (tennis.com) จะจัดการให้มีการถาม-ตอบในบล๊อกนี้ได้มั๊ย สิ่งที่ผมพยายามจะทำตอนนี้ก็คืออธิบายให้คุณฟังว่าวันๆปกติเนี่ยผมทำอะไรมั่ง ผมอยากให้มันเป็นอย่างงี้มากกว่าที่จะคุยกันในเรื่องลึกๆ ผมไม่ทราบว่าคุณจะเข้าใจตามที่ผมหมายถึงรึเปล่า

อย่างที่บอกไปในบล๊อกที่แล้ว(ที่ผมเพิ่งมาเขียนเอาตอนเช้า) ว่าวันนี้ผมไม่มีตารางลงแข่ง ก่อนที่ผมจะเล่าว่าผมทำอะไรมั่งวันนี้ผมต้องขอโทษด้วยครับที่ผมเขียนบล๊อกที่แล้วช้ากว่ากำหนด ผมไม่สามารถเขียนมันได้เมื่อคืนเพราะกว่าจะกลับเข้าโรงแรมมันก็ดึกแล้ว แถมผมก็ดื่มมาบ้าง (จริงๆแล้วผมไม่ได้ดื่มครับ แต่ที่พรรคพวกที่เหลือรอบตัวผมน่ะดื่ม) ตอนที่กลับมาน่ะเที่ยงคืนแล้วและผมก็เหนื่อย ผมต้องขอโทษด้วย หวังว่าพวกคุณคงเข้าใจ

เช้านี้เราไปกันที่สนามแข่งขันตอน 11 โมงเช้า อย่างที่เล่าไว้ว่าผมมีตารางซ้อมตอนเที่ยง ผมน่ะจะต้องไปแจกลายเซ็นต์ที่บูธบาโบแลทแต่ผมไปถึงที่นั่นช้ากว่ากำหนดมากเลย ที่ไปช้าเพราะมันมีเรื่องต้องทำหลังจากการฝึกซ้อมครับ มันก็แล้วแต่ ขึ้นกับสถานการณ์ ปกติหลังซ้อมผมต้องไปออกกำลังกายต่อในยิม หลังจากนั้นอาจจะต้องประคบน้ำแข็งหรือพันเทปตรงนั้นตรงนี้ ก็เพราะอย่างนี้ผมหวังว่าแฟนๆที่รอผมอยู่ที่บูธจะไม่ว่ากัน ขอโทษด้วยครับที่ผมไปปรากฎตัวช้า ผมน่ะเป็นคนนึงที่อยากให้ทุกอย่างเสร็จสิ้นตามกำหนดเวลา เพราะผมมีนัดไปตีกอล์ฟตอนบ่าย 3 โมง

ผมเซอไพรส์กับจำนวนผู้คนที่มารอที่บูธวันนี้ มันเยี่ยมยอดจริงๆที่เห็นผู้คนให้การสนับสนุนผมมากมายอย่างนี้ ผมซาบซึ้งจริงๆครับ และหวังว่าทุกคนคงจะเข้าใจว่าพอถึงจุดๆหนึ่งผมจำเป็นต้องออกจากบูธ ผมทราบว่าหลายคนอยู่ตรงนั้นรอที่จะได้ลายเซ็นต์ ... เชื่อผมเถอะครับผมรู้สึกแย่ที่บางคนไม่ได้ลายเซ็นต์และผมยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเซ็นต์ให้กับทุกคน แต่โปรดเข้าใจผมด้วย ผมอยากที่จะอยู่ต่อ แต่มันจะกลายเป็นไม่จบสิ้นซะที [คงหมายถึงว่า คนก็จะทยอยเข้ามาต่อคิวเรื่อยๆไม่จบสิ้น] ... วันนี้ตอนที่ผมกำลังจะออกจากบูธซึ่งก็สายมากแล้ว แฟนบางท่านได้ตะโกนบอกผมเป็นภาษาสเปนเพื่อขอลายเซ็นต์ ตอนนั้นผมเข้าไปอยู่ในรถแล้วและรถกำลังจะออก ผมจึงไม่สามารถกลับมาให้ลายเซ็นต์พวกคุณได้ ผมต้องขอโทษด้วยครับ ผมหวังว่าเราจะเจอกันพรุ่งนี้และผมจะเซ็นต์ให้คุณ โอเคนะครับ ?

กอล์ฟวันนี้ไม่ค่อยดีเลยครับ ผมว่าผมเล่นได้ห่วยที่สุดเท่าที่เคยเล่นมาหลายปี ดังนั้นผมหวังว่าเทนนิสพรุ่งนี้จะชดเชยกันได้ อ้าว จริงๆนะ มันเกิดขึ้นจริงจริ๊ง ตอนที่ผมเล่นเทนนิสได้ห่วยแตกผมจะเล่นกอล์ฟได้ดี ผมหวังว่าพรุ่งนี้มันจะกลับกัน อย่างที่เล่าไปในบล๊อกที่แล้ว ผมออกรอบกับ Francis, ลุง Miquel Angel และ Benito ผมเห็นมีช่างภาพอยู่ที่นั่นด้วย พรุ่งนี้เราน่าจะได้ภาพเหล่านั้นแล้วจะได้เอามาโพสต์ให้พวกคุณดูกัน ผมจะบอกให้ Benito จัดการเรื่องนี้ครับ

พรุ่งนี้เป็นวันเกิดของ Francis Roig เราจะเตรียมบางอย่างให้เค้า ผมคิดว่าเราจะไปฉลองกันที่ร้านอาหารอาหารสเปนในไมอามี่นี่ ผมหวังว่าเราจะสามารถฉลองชัยที่ผมผ่านรอบสี่ไปด้วยได้นะครับ

แล้วค่อยคุยกันใหม่ครับทุกคน
ราฟา

อ่านราฟาบล๊อก ... คลิ๊กที่นี่


ตารางแข่งวันอังคารออกแร๊ววว ราฟาลงแข่งประมาณตีสี่ตีห้า

คืนนี้ทำตัวให้ว่างไว้ค่ะพี่น้อง มีแต่คู่ที่น่าดูทั้งนั้นเลย เอาละน๊ะ แป๋วแหววจะพาทัวร์ ... ที่ Centre Court : เริ่มเวลาห้าทุ่ม สเตปาเนค - เจมส์ เบลค ... จากนั้นตอนตีหนึ่ง เอแนง - เซเรน่า ต่อด้วย เฟดเดอเรอร์ - อาคาซูโซ่ (อ่านผิดรึเปล่า?) จากนั้นราฟาจะลงสนามต่อเป็นคู่ที่สาม ราฟาจะเจอกับ Paul-Henri Mathieu ค่ะ

ที่ Grandstand Court ก็มีที่น่าดูหลายคู่ Canal - Andreev, ทูโซนอฟ - เบอร์ดิช และอื่นๆอีกมากมาย

ดูตารางแข่งวันอังคาร ... คลิ๊กที่นี่


ซ้อม ซ้อม ซ้อม

แฟนเทนนิสราฟาจับภาพระหว่างฝึกซ้อมเมื่อวันที่ 30 มีนาคม บางภาพออกแนวปกหนังสือล่อตะเข้ตุ้งติ้ง
ภาพจาก an anonymous VBer


-------------------------------------

จันทร์ 31 มีนาคม 2551

ราฟาบล๊อกที่สี่ออกแร๊ววว

อาทิตย์ 30 มีนาคม : ราฟาแฮ๊ปปี้กับฟอร์มการเล่นตัวเองในรอบสามมาก ต้องบอกว่ามากๆๆๆ เพราะราฟาพูดซ้ำๆว่าแฮ๊ปปี้จังเลย ... เกี่ยวกับเรื่องฝนที่ทำให้การเล่นต้องชะงัก ราฟาบอกว่าเมื่อเทียบกับที่เจอตอนวิมเบิลดันแล้วนี่มันกระจอกมาก นี่มันแค่หยุดแป๊บๆสองหนแล้วก็ได้เล่นต่อ ที่วิมเบิลดันนี่ต้องหยุดไปเป็นวัน และเป็นอย่างงี้หลายวันอีกตะหาก ... ราฟาบอกว่าวันนี้อยู่ที่สถานที่แข่งนานมาก เพราะออกจากโรงแรมตอน 11 โมงเช้า กว่าจะกลับโรงแรมก็สามทุ่มสิบห้า นี่มัน 10 ชั่วโมงเลยนะ วันนี้ทีมฟุตบอลที่ราฟาตามเชียร์ (รู้ๆกัน) มีแข่ง ราฟากะเพื่อนๆจับกลุ่มเชียร์กันในล๊อกเกอร์รูมก่อนจะออกไปแข่ง บรรยากาศก็สนุกดี ... หลังแข่ง ราฟากับพ่อและเพื่อนพ่อ รวมแล้ว 10 คน ไปทานอาหารค่ำที่ร้านอาหารสเปน ชื่อ Dolores Lolita ราฟาบอกว่า good food ! ... พรุ่งนี้(จันทร์) ราฟาไม่มีแข่ง แต่ก็ต้องฝึกซ้อมตอนเที่ยง จากนั้นต้องไปแจกลายเซ็นต์ที่บูธบาโบแลทตอนบ่ายโมงสิบห้า จากนั้นก็จะไปตีกอล์ฟ ราฟาแซว PR ตัวเองว่า ราฟา ลุง(นักฟุตบอล) Roig สามคนนี่จะไปเล่นกอล์ฟ แต่ Benito (PR ราฟา) จะพยายามไปเล่นกอล์ฟ .... แล้วเจอกันครับ, ราฟา

อ่านราฟาบล๊อก ... คลิ๊กที่นี่

ภาพข้างล่าง ราฟาทำตามที่เล่าไว้ข้างบน ... แจกลายเซ็นต์แฟนๆที่บูธบาโบแลท
ภาพจาก jamd และ yahoo


ราฟาให้สัมภาษณ์หลังชนะคีเฟอร์ในรอบสาม

คุณต้องหยุดเล่นถึง 2 ครั้งเพราะว่าฝนตกลงมา มันทำให้เสียจังหวะมั๊ย
เหว๋ลล ก็ไม่ดีเท่าไหร่ครับ เพราะตอนช่วงต้นผมเล่นได้ลื่นมากๆ เล่นได้ดีจริงๆและก็ตีบอลได้ดีมากๆ เกือบเรียกว่าเพอร์เฟ็คเลยละ โหน๋วว ... แต่ผมก็มีความสุขมากกับชัยชนะในครั้งนี้ ตอนที่ผมกลับมาที่คอร์ท(หลังฝนหยุดตก) บอลมันลูกโตขึ้นและก็ช้าลง ทำให้ผมเล่นยากขึ้น อย่างไรก็ตามผมรู้สึกว่าผมเล่นได้สมบูรณ์แบบ จะมีก็ตอนเกมสุดท้ายที่ผมเล่นพลาดมากกว่าปกติ

รอบต่อไปคุณจะเจอกับ Mathieu ... ลองพูดถึงการเล่นกับเค้าหน่อยซิ เค้าทำผลงานปีที่แล้วได้ดีนะ
เค้าเป็นนักเทนนิสฝีมือดีครับ ผมเคยเล่นกับเค้ามาบ้างแล้วและมันเป็นแมทช์ที่โหดสุดๆทุกครั้ง ผมทราบว่าเค้ากำลังฟอร์มดี เค้าเพิ่งชนะโมย่ามาวันนี้ ผมดูการแข่งขันนั้นทางทีวีด้วยครับ ผมจะต้องเล่นให้ดีในระดับนี้ไปเรื่อยๆเพื่อที่จะพยายามชนะเค้าให้ได้ มันจะเป็นแมทช์ที่สำคัญของผมครับ

ผมมีคำถามทางประวัติศาสตร์มาถามคุณ ผมทราบว่าโมย่านี่ฝึกคุณมา แต่ Gustavo Kuerten ก็เป็นอีกคนที่คุณชื่นชมตอนที่คุณยังเด็ก คุณคิดว่าเค้ามีค่าและความสำคัญเช่นไรมั่งกับวงการเทนนิส โดยเฉพาะกับเทนนิสบนเคลย์คอร์ท
โอ เค้าเป็นหนึ่งในนักเทนนิสที่สำคัญของประวัติศาสตร์ครับ ผมมีแฮ๊ปปี้มากที่ได้เจอเค้า ผมมีความสุขที่ได้มาที่นี่อยู่ในรายการเดียวกับเค้า ผมดูเค้าชนะที่ Roland Garros สองสามครั้ง ชนะรายการมาสเตอร์ซีรี่ย์ จำได้ว่าเค้าชนะอากัสซี่และแซมพร๊าส และเคยเป็นมือหนึ่งของโลก ... เค้าเป็น amazing player ครับ แน่นอนอยู่แร๊ววว ผมชื่นชม Guga โหน๋ววว

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


ภาพโดย LZ จาก VB.com


รอบสาม : ราฟาชนะคีเฟอร์ 6:2 6:4 ... เจอ Mathieu รอบสี่

เซตสอง : เกมแรกคีเฟอร์เสริฟ ยังไม่ทันจบเกมแรกการแข่งขันต้องหยุดกลางคันเนื่องจากมีฝนปรอยๆลงมา คะแนนหยุดอยู่ที่ดิวส์ ... พักไปประมาณสิบนาทีก็ทำการแข่งขันต่อ แต่ก็นะ เล่นไปได้แค่แป๊บๆ คะแนนเป็น 1:1 เท่ากัน ฝนเทลงมาอีกแล้ว การแข่งขันหยุดอีกหนค่ะ ราฟาเข้าไปสแตนบายในอุโมงค์ สักพักพอเห็นท่าว่าฝนจะไม่หยุดง่ายๆก็เดินเข้าไปพักใน locker room ... แวบไปอาบน้ำแต่งตัว หันมาดูอีกที อ้าวกลับมาเล่นใหม่แล้ว แถมราฟานำซะด้วย 5:3 ... 5:4 ... เกมที่สิบนี่ค่อนข้างสูสีขนาดต้องดิวส์ แต่ก็เป็นไปตามที่หวัง ฮิ๊ววว ราฟาชนะไป 6:4 ผ่านเข้ารอบสี่แล้วค่ะ

เซตแรก : แป๋วแหววตื่นมาตีห้านิดๆราฟาก็ได้เบรกไปแล้วตั้งกะต้นเซต 2:1 ดูเหมือนราฟาจะเล่นได้ลื่นดี ยังไม่ทันหายงัวเงียราฟาก็เบรกคีเฟอร์อีกหน เซตแรกจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งราฟาชนะ 6:2


ภาพจาก gettyimages, reuters, yahoo และ AP


---------------------------------

อาทิตย์ 30 มีนาคม 2551

ราฟาบล๊อกที่สามออกแร๊ววว

เสาร์ 29 มีนาคม : ราฟาพูดถึงการแข่งขันประเภทคู่ที่เพิ่งเสร็จไปว่ามันเป็น fantistic double match ราฟาไม่ได้หมายถึงฝีมือการเล่นของตัว แต่หมายถึงบรรยากาศในสนามว่ามันวิเศษมาก วันนี้ราฟาจับคู่กับทอมมี่ โรเบร์โดร์ และลงแข่งกับพี่น้อง Bryan ที่คอร์ท 1 ทุกคนสนุกกับแมทช์นี้รวมทั้งตัวราฟา ราฟาบอกว่าตัวเองน่ะพูดมาหลายหนแล้วว่าชอบการเล่นประเภทคู่เพราะมันต้องเล่นกันเป็นทีม แม้ผลออกมาจะแพ้ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ราฟาบอกว่า I had a great time out there today ! ... นอกจากบรรยากาศในสนามจะเยี่ยมมากแล้ว ยังมีแฟนๆมาเชียร์คู่ราฟาแม้ว่าจะแข่งกับนักเทนนิสเจ้าถิ่น บางทีอาจเป็นเพราะมีคนที่พูดภาษาสเปนอาศัยในไมอามี่เยอะ

ราฟาพูดเกี่ยวกับการแข่งประเภทคู่ต่อ ราฟาย้ำว่าชอบแข่งประเภทคู่ แต่ก็คิดว่าปัจจุบันมันมีกฏระเบียบบางอันที่ทำให้พวกนักเทนนิส(อย่างราฟา)ไม่อยากลงแข่งด้วย ... ใช่แล้ว ปัจจุบันการเข้าร่วมแข่งคู่มันง่ายขึ้น เพราะเราสามารถเข้าไปอยู่ใน draw ได้แม้จะมีอันดับอยู่ในประเภทเดี่ยว แต่มันก็มีบางเวลาที่เราบาดเจ็บหรือว่าเราแพ้มาจากประเภทเดี่ยวแล้วเราไม่อยากอยู่แข่งคู่ต่อ เราก็ต้องอยู่แข่งเพราะไม่งั้นเราจะโดนตัดแต้มและเงินรางวัล พอมันเป็นแบบนี้เราก็จะเล่นแบบซังกะตายไปอย่างงั้นซึ่งมันดูน่าสมเพชมาก พวกผู้บริหารอธิบายว่ากฏนี้มีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เราสมัครแข่งแล้วก็ยกเลิกเอาง่ายๆ แต่เมื่อเทียบกันแล้วท้ายสุดราฟาไม่แน่ใจว่าอะไรมันจะแย่กว่ากัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแฟนๆที่มาชมการแข่งขัน ราฟาบอกว่า "พูดตรงๆนะ เป็นผม ผมจะเขียนกฏใหม่และทำให้มันดีกว่าเดิม"

พรุ่งนี้ราฟาจะแข่งประเภทเดี่ยวกับ Keifer ราฟาทราบว่ามันไม่ง่ายเลยแต่ก็จะพยายามผ่านไปให้ได้ พรุ่งนี้ราฟาวางแผนไว้ว่าจะออกจากโรงแรมตอน 11 โมงเช้าเพราะมีตาราง warm up ตอนเที่ยงตรง ... วันนี้พ่อราฟาและเพื่อนพ่อเดินทางมาถึงไมอามี่แล้ว ราฟาขอบคุณผู้จัดที่จัดตั๋วเพิ่มเป็นพิเศษให้กับคณะที่มาใหม่ ปกติครอบครัวราฟาจะไม่ค่อยเดินทางตามมาดูราฟาแข่ง แต่เมื่อไหร่ที่มาก็มักจะมาพร้อมเพื่อนๆซึ่งมันไม่ง่ายเลยที่จะหาตั๋วให้กับพวกเค๊า ดังนั้น ขอบคุณมากคร๊าบ ... แล้วมาดูกันว่าพรุ่งนี้จะเป็นยังไงมั่ง ขอบคุณมากมายครับทุกคน, ราฟา

อ่านราฟาบล๊อก ... คลิ๊กที่นี่
ภาพจาก yahoo


รอบสาม : ราฟาลงแข่งคืนนี้ (ตีสี่-ตีห้า)

ดึกมากค่ะ ... ราฟาจะเจอกับ Nicolas Kiefer ในรอบสามคืนนี้ ราฟาลงสนามเป็นคู่ที่สาม คู่แรกเริ่มตอนตีหนึ่ง ... ดูตารางแข่งวันอาทิตย์ คลิ๊กที่นี่


ประเภทคู่รอบแรก : ราฟาแพ้พี่น้อง Bryan

สูสีกว่าที่คิดไว้เยอะค่ะ ราฟากะทอมมี่ โรเบร์โดร์ แพ้พี่น้อง Bryan ไปด้วยคะแนน 6:7(5) 6:3 5-10 .... ดูสถิติแล้ว คู่ราฟาทำ%เสริฟแรกได้ดีกว่า (83 กับ 64%) แถมแต้มดิบก็ดีกว่าด้วย (37 กับ 35 แต้ม)
ภาพจาก terra(EFE)


ราฟาบล๊อกที่สองออกแร๊ววว

ศุกร์ 28 มีนาคม : ราฟาเริ่มด้วยการขอโทษขอโพยที่โพสต์บล๊อกช้า ราฟาบอกว่าไม่ค่อยมีเวลาว่างเลย วันนี้กว่างานทุกอย่างจะเสร็จก็ปาเข้าไปสี่ทุ่ม ราฟาทานข้าวเย็นจากนั้นจึงมีเวลามานั่งเขียนบล๊อกอันนี้ ... วันนี้ราฟานักเจอกับทีมงานที่ล๊อบบี้ตอน 11 โมง จากนั้นก็พากันไปทานกาแฟที่ร้านข้างโรงแรมที่พัก (โรงแรม Brickell) จากนั้นก็นั่งรถไปที่สนามแข่งขัน ราฟาบ่นอุบอิบว่ารถติดมาก ทั้งที่โรงแรมอยู่ไม่ไกลจากสนามแต่ใช้เวลาเดินทางตั้ง 45 นาที ซึ่งมันช้ากว่าที่กำหนดไว้ ... ราฟาเล่าว่า ปกติแล้วราฟาจะต้องใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที ในการเตรียมตัวก่อนวอร์มอัพและฝึกซ้อม กิจกรรมตอนนั้นมีการพันเทปที่ใต้เข่ารวมอยู่ด้วย ... ราฟาพูดถึงการพันเทปว่า มีคนถามหลายคน มันไม่มีอะไรซับซ้อน ก็แค่เป็นการป้องกัน แค่นั้น ราฟาเคยมีอาการบาดเจ็บที่เข่าข้างนึง พอพันเทปแล้วมันก็ดีขึ้น (มันเวิร์ค) จากนั้นเข่าอีกข้างก็มาเกิดอาการขึ้นอีก (ก็เลยพันมันสองข้างเล๊ย)

ราฟาออกจากสถานที่จัดรายการประมาณทุ่มครึ่ง กลับโรงแรมไปประชุมกับผู้จัดการ (Carlos Costa) ซึ่งมันน่าจะใช้เวลา 30 นาที แต่มันยืดเยื้อมาเป็น 2 ชั่วโมง ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ราฟาจะต้องไปให้สัมภาษณ์ทางทีวี ราฟาก็เลยไปช้าและเริ่มสัมภาษณ์เวลา 9:45 น. ราฟาขอโทษผู้สัมภาษณ์ (Aarthi) ที่เค้าไปช้า ... พรุ่งนี้ราฟาจะลงแข่งประเภทคู่ ราฟาจะเริ่มฝึกซ้อมตอนเที่ยงวัน จากนั้นก็จะเป็น routine work เพื่อพร้อมสำหรับการแข่งขัน .... เจอกันพรุ่งนี้และขอบคุณครับ, ราฟา

อ่านราฟาบล๊อก ... คลิ๊กที่นี่
 

Create Date : 30 มีนาคม 2551    
Last Update : 3 เมษายน 2551 11:08:07 น.
Counter : 120 Pageviews.  

1st and 2nd rounds

เสาร์ 29 มีนาคม 2551

ภาพเก็บตก

เก็บตกมาไม่นานหรอกค่ะ (บล๊อกนี้ถ้าเปรียบภาพเป็นอาหารก็สดใหม่เสมอน๊ะ) เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมานี่เอง
ภาพจาก flickr.com


ราฟาให้สัมภาษณ์นักข่าวก่อนการแข่งขันรอบสองจะเริ่มขึ้น

ราฟาให้สัมภาษณ์เมื่อวันพฤหัสที่ 27 มีนาคม ...


ภาพจาก CBS Sportsline

เทนนิสระดับท๊อปมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย คุณว่ามั๊ย
อะไรนะครับ

ดูเหมือนว่าเทนนิสระดับท๊อปจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเล็กน้อย โรเจอร์แพ้มาสามหนแล้ว โนวัคกำลังพุ่งขึ้นมา แอนดี้ร๊อดดิกเล่นได้ดีและก็ได้แชมป์ที่ดูไบ มันทำให้ความคิดความอ่านคุณเปลี่ยนไปมั่งมั๊ยเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้
เหว๋ลล คุณเคยดูการแข่งขันรึเปล่าครับ

ผมเคยดูการแข่งขันรึเปล่า ?
แม่นแล้วครับ

คยครับ แน่นอนอยู่แร๊ววว
ผมคิดว่ามันก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย โหน๋ว ผมคิดว่าตอนนี้น่ะโนวัค โจโควิค คือนัมเบอร์วัน ... ปีที่แล้วเค้าอยู่นัมเบอร์สาม และเราก็ทราบกันดีว่าเค้ามีศักยภาพสูงมากที่จะขึ้นไปถึงเบอร์หนึ่ง เพราะเค้าเป็นนักเทนนิสที่เก่งมาก ... ตอนนี้ผมเป็นเบอร์สอง ตำแหน่งผมก็ไม่ได้เปลี่ยน ส่วนเฟดเดอเรอร์ เค้าจะเป็นอันดับ 3 หรือ 4 หรือ 5 เค้าก็ไม่ได้ห่างไปจากเดิมอะไรมากมาย โหน๋วว ร๊อดดิกก็ยังอยู่ในนั้นด้วย ... สำหรับผมมันไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายจนเกินไป

คุณแฮ๊ปปี้มั๊ย ฤดูคอร์ทดินกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว (kicking off)
(ทวนคำ) kicking off ? ... เหว๋ล ตอนนี้ผมเป็นเบอร์สอง และแม้ว่าจะไม่มีรายการแข่งบนคอร์ทดินผมก็เล่นได้ดีบนฮาร์ทคอร์ทนะครับ แน่นอนผมแฮ๊ปปี้ที่ฤดูเคลย์คอร์ทกำลังจะเริ่มเพราะผมเล่นได้ถนัดกว่าบนเคลย์คอร์ท แต่ ความจริงก็คือ ฤดูเคลย์คอร์ทปีนี้โหดมากนะครับ เรามีสี่รายการต่อกันรวด ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้สำหรับพวกเรา(ที่จะชนะมันหมดซะทุกแมทช์ มั๊ง) ... ดังนั้นมันจะดุเดือดและยากมากๆๆ

อะไรคือจุดแข็งของโจโควิค อะไรทำให้ยากที่จะต่อกรกับเค้า
เหว๋ลล เค้าเล่นด้วยความมั่นใจ เค้าเป็น big player แน่นอนครับ เค้าเล่นด้วยความมั่นใจสูงหลังจากได้แช๊มป์AO ... ไม่มีอะไรพิเศษครับ เค้ามีเสริฟที่ดี วางตำแหน่งได้ดี นั่นแหละสำคัญมาก มันทำให้ยากที่จะเอาชนะเค้าในตอนนี้

เซเรน่าบอกว่ารู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้เล่นกับคุณบนคอร์ทน้ำ คุณล่ะตื่นเต้นมั๊ยที่จะได้เล่นกับเซเรน่า
แน่นอนอยู่แร๊วว มันให้ความรู้สึกที่ดีตอนอยู่บนน้ำ รู้สึกแตกต่าง ผมไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน ผมรู้สึกแฮปปี้มาก

แล้วกับเซเรน่าล่ะ (นักข่าวคาดคั้น)
แน่นอนอยู่แร๊วว เซเรน่าเป็นนักเทนนิสที่พิเศษมาก เล่นได้แร๊งงงง ผมดูเธอเล่นตั้งกะผมยังเป็นเด็ก สำหรับผมเธอเป็นนักเทนนิสที่ดีมากครับ ผมแฮปปี้ที่ได้เล่นกับเธอ

เมื่อสองสามวันก่อนคุณแวะไปที่โปโลคลับ คุณได้ขี่ม้ารึเปล่า
โน๊ โน๊ ปล่าวครับ มันน่ากลัวนะ โดยเฉพาะก่อนการแข่งขันจะเริ่ม ผมแค่ลงสนามตีเทนนิสกับนัลบานเดี้ยนในงานการกุศล ก็สนุกดีครับ นัลบานเดียนหาเงินเข้ามูลนิธิเค้าได้พอสมควร ผมดีใจกับเค้า

คุณเคยเล่นโปโลมั๊ย
ผมเคยลองที่ดูไบ เมื่อปีก่อนๆ

แล้วเป็นไง
มันยากครับ เพราะผมกลัว (โถ่ ลูกแม่) ผมไม่ใช่คนกล้าบ้าบิ่นเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้

เมื่อวานที่สนามซ้อม มีแฟนๆมาดูคุณฝึกซ้อมเยอะแยะเลย และคุณก็ต้อนเรับพวกเค้าเป็นอย่างดี คุณว่าการที่คนดูสามารถเข้าถึงตัวนักเทนนิสขณะซ้อมแบบนี้เป็นการรบกวนคุณรึเปล่า หรือว่าคุณชอบให้แฟนๆมาดูคุณซ้อมแบบใกล้ชิด
สำหรับผม ผมว่าดีครับ ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด สำหรับแฟนเทนนิสผมก็ว่าดีเพราะพวกเค้ามาชมการแข่งขัน สามารถมาแวะที่คอร์ทและดูนักเทนนิสฝึกซ้อม ... สำหรับผม ผมว่ามันเพอเฟคท์

คุณบอกว่า โนวัควางตำแหน่งตัวเองได้ดีในคอร์ท มันหมายความว่าเค้าเล่นอยู่ในคอร์ทค่อนข้างมาก และถ้ามันเป็นแบบนั้น คุณว่าคุณจะทำแบบเดียวกันมั่งมั๊ย
แต่ละคนมีสไตล์การเล่นของตัวเองครับ ผมก็มีสไตล์ของผม เค้าก็มีของเค้า ... สำหรับสไตล์ผม ปีที่แล้วผลการเล่นก็ไม่ได้เลวร้าย แน่นอนอยู่แร๊ววว่าผมพยายามพัฒนาการเล่นอยู่ตลอดเวลา และถ้าผมจำเป็นต้องเล่นเข้ามาในคอร์ทผมก็จะพยายามทำครับ (ตอบได้ดีมากลูก) ... แต่ในการจะเข้าไปเล่นในคอร์ทได้ ตอนนั้นผมจะต้องกำลังเล่นได้ดี ถ้ากำลังเล่นแย่ๆอยู่นี่เราไม่สามารถทำแบบนั้นได้ เพราะตอนนั้นเรายังไม่รู้สึกว่าจะคอนโทรลบอลได้ดีพอ ... ตอนนี้โนวัคกำลังเล่นได้ดีมาก เค้าเล่นได้เยี่ยมยอดที่อินเดียนเวลส์ แมทช์ที่ผมเล่นกับเค้าช่วงเซมิไฟนัลน่ะผมเล่นได้สุดห่วย แต่หลายแมทช์ก่อนหน้านั้นผมก็เล่นได้ดีมากนะครับ ... บางทีนะ ผมควรจะเปลี่ยนบางอย่างเพื่อที่จะเล่นบนฮาร์ทคอร์ทได้ดีขึ้น แต่ก็นะ ตอนที่ผมเป็นเบอร์สองเมื่อปีที่แล้ว ผมก็มีผลงานที่ดีบนฮาร์ทคอร์ทเหมือนกันนา ... ในใจผม ผมคิดว่าตอนนี้ผมก็ไม่ได้กำลังหลงทางอะไร (สำหรับการเล่นในฮาร์ทคอร์ท)

โรเจอร์เริ่มฤดูนี้ได้ไม่ดีนัก คุณว่าเค้ายังเยี่ยมเหมือนเดิม หรือคุณคิดว่าเค้าจะกลับมาเหมือนเดิมได้ยาก
เหว๋ลลล ถ้าคุณเป็นนักเทนนิส คุณจะทราบว่ามันยากมากเลยนะที่จะเล่นเทนนิส 4 ปีแล้วแพ้แค่ 4-5 แมทช์ .... ดังนั้น โรเจอร์ไม่ได้เริ่มปีนี้ไม่ดีครับ ที่ AO เค้าเข้าไปถึงเซมิไฟนัล ที่อินเดียนเวลส์เค้าก็เข้าไปลึกถึงเซมิไฟนัล ที่ดูไบเค้าโชคร้ายมากเพราะเค้าดันต้องไปเจอเมอเร่ย์ในรอบแรก เมอเร่ย์น่ะเป็นนักเทนนิสระดับแนวหน้าของโลกนะครับ ... คือ ผมคิดว่า บางวันเราก็สามารถแพ้ได้น่ะ (= จะให้ชนะทุกวันได้ไง) แต่ในขณะเดียวกัน มันยากมากที่จะทำผลงานให้ได้อย่างที่โรเจอร์ทำ มันไม่ได้อยู่ที่จำนวนแช้มป์ที่เค้าได้ แต่มันอยู่ที่วิธีที่เค้าชนะมาได้ต่างหาก การจะทำให้ได้แบบโรเจอร์เราต้องมีจิตใจที่แข็งแกร่งที่เค้าเป็นมาตลอดทั้งปีและตอนนี้เค้าก็เป็นอยู่ ... ของมันแพ้กันได้ถือเป็นเรื่องปกติครับ จะแพ้ที่นี่ ที่มอนติ-คาโล หรือที่โรม แล้วก็กลับมาชนะอีก ... คุณไม่สามารถจะฟิตพร้อม 100% ได้ตลอดเวลาหรอกครับ

คุณมีความรู้สึกยังไงกับการเล่นของคุณตอนนี้ โอกาสที่จะได้แช้มป์ในรายการนี้เป็นไงมั่ง
ผมสบายดีครับ โหน๋ววว ผมเริ่มฤดูกาลนี้ได้ดี ผมแฮปปี้กับมันครับ ... ก็แค่พยายามให้ดีที่สุดที่จะเล่นต่อไปให้อยู่ในระดับดี สิ่งเดียวที่ผมยังทำไม่ได้คือได้แช้มป์ ปีนี้ยังไม่ได้ซักแช้มป์เลยครับ แต่ผมก็มีผลงานที่ดีนะ เข้ารอบชิงที่เชนไน ไปถึงเซมิไฟนัลที่ออสเตรเลีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็เข้าไปถึงเซมิไฟนัล ... ตอนนี้เรากำลังแข่งขันกันอยู่บนฮาร์ทคอร์ท และก็ไม่เลวเลยนะครับ ทุกสัปดาห์ผก็ยังอยู่ใน ควอเตอร์ไฟนัล เซมิไฟนัล ... ผมคิดว่าผมสามารถชนะได้ครับ (ราฟาคิดบวกมั่กๆๆๆ ตอบได้จริงใจและดีมากๆ)

อะไรจะเป็นจุดแข็งของคุณบนเคลย์คอร์ท What is going to be your strongness (sic) on the clay?
(ราฟาตอบแบบ สามวาสองศอก) ตารางทัวร์ของผม ผมจะไปแข่งเดวิสคัพถ้ากัปตันต้องการตัวผมผมก็จะร่วมแข่ง จากนั้นผมก็จะไปเล่นที่มอนติคาโล บาเซโลน่า โรม แฮมเบิร์ก และที่ปารีส ... ผมก็ไม่ทราบครับเพราะตารางของผมค่อนข้างยาก

คุณคิดว่าไงกับการที่รายการแข่งที่แฮมเบิร์กย้ายไปแข่งเดือนสิงหาคม และรายการที่แมดดริดถูกเลื่อนให้เร็วขึ้น มันดีมั๊ย
ผมไม่ทราบเรื่องแฮมเบิร์ก คุณมีตารางแข่งของปีหน้าแบบเป็นทางการแล้วเหรอครับ

เหว๋ล ผมทราบมาว่ามันจะเลื่อนไปเป็นเดือนสิงหาคม
ผมไม่ทราบเรื่องเลยครับ

โอเค๊
ดังนั้น ผมไม่สามารถจะพูดอะไรได้ในตอนนี้ เพราะเรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะเกิดอะไรขึ้น และมันก็เป็นเรื่องยาก ผมคิดว่ามันยากที่จะเอามาสเตอร์ซีรี่ย์อย่างแฮมเบิร์กออกไป มันยากที่จะเล่น 4 สัปดาห์ต่อกันปีนี้ เพราะมันมีโอลิมปิกเข้ามาด้วย ... ปีที่แล้วมันคือ Acapulco อินเดียนเวลส์ ไมอามี่ ... ปีนี้นี่เปลี่ยนเป็น Acapulco ดูไบ อินเดียนเวลส์ และไมอามี่ ... พ๊อยท์ก็คือ ทำไมจะต้องไปย้ายมันด้วยล่ะครับ เหว๋ลลลล ฤดูกาลเคลย์คอร์ทนี่ 2-3 เดือน ผมลงแข่งได้แค่ 4 รายการ แล้วทำไมมาจัด 4 รายการนี้ต่อกันแบบไม่ให้พัก .... มันเป็นเรื่องลำบากสำหรับนักเทนนิสที่ถนัดเคลย์คอร์ท และผู้ที่มีอำนาจบริหารควรคิดถึงเรื่องนี้ให้รอบคอบ

ตอนที่แฮมเบิร์กจะถูกถอนออกไป คุณก็ออกมาช่วยปกป้องรายการนี้ ใช่มั๊ย
อะไรนะครับ

(ทวนคำถาม) ตอนนั้นคุณกับโรเจอร์ออกมาบอกว่าไม่ควรถอนรายการนี้ออก ตอนนี้ยังคิดเหมือนเดิมมั๊ย
แน่นอนอยู่แร๊ววว พวกเราสนับสนุนรายการเก่าแก่ที่มีประวัติอันดี (classic tournaments) แต่ตอนนี้ผมยังไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นจึงไม่สามารถพูดได้ครับ

นอกจากลงแข่งแล้ว ปีนี้คุณมีแผนที่จะทำอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับมูลนิธิของคุณที่เพิ่งเริ่มก่อตั้งได้ไม่นาน
เหว๋ลล เรากำลังคิดกันอยู่ครับ แต่ยังไม่มีผลสรุปแน่นอน แต่เราจะทำอะไรบางอย่าง แม่ผมเป็นเพรสิเด้นท์ของมูลนิธิ เธอกำลังทำงานนี้ครับ ผมไม่อยากทำอะไรหลายอย่าง แต่อยากทำบางอย่าง แต่เมื่อผมทำ ผมทำอย่างจริงจัง เพราะถ้าผมไม่ทำมันก็คือไม่(ยุ่งด้วยเลย) ... เหว๋ลลล ผมยังไม่ทราบแน่ว่าพวกเค้าจะทำอะไร แต่ผมมั่นใจในตัวแม่ผมครับ แต่ถ้ามันจะมีกิจกรรมอะไรของมูลนิธิผม ผมก็อยากจะอยู่ร่วมด้วย ตอนนี้ผมไม่มีเวลามาก แต่ถ้ามีโอกาส ถ้ามีเวลา ผมก็จะร่วมทำกิจกรรมของมูลนิธิครับ

อ่านสคริปภาษาอังกฤษ ... คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก reuters


ราฟาแข่งประเภทคู่คืนนี้

ราฟาจับคู่กับ ทอมมี่ โรเบอร์โดร์ ลงแข่งประเภทคู่ รอบแรกเจอ โอ้โฮ คู่แฝดไบรอัน ... พีน้องนกฮูกนกเค้าแมวทั้งหลายอยู่ตามเชียร์ได้คืนนี้ คอร์ท1 ตีสามค่ะ ... ดูตารางแข่งวันเสาร์ คลิ๊กที่นี่


รอบสอง : ราฟาชนะ Becker ไปเจอ Kiefer ในรอบสาม

เย๊ ราฟาเอาชนะ Benjamin Becker ในสองเซต 7:5 6:2 ผ่านเข้ารอบสามไปเจอกับ Nicolas Kiefer น่าจะแข่งกันคืนวันอาทิตย์ค่ะ ... แถมข่าวดี เอ๊ยไม่ใช่ โนวัค โจโควิค แพ้ เควิน แอนเดอร์สัน ตกรอบสองไปซะแล้วด้วยคะแนน 7:6 3:6 6:4


ภาพจาก yahoo, terra, DPPI, gettyimages และ CBS Sportsline


บล๊อกแรกของราฟาออกมาแร๊ววว ... และปริศนาของอนาก็ถูกไข

เอาเป็นแบบแป๋วแหววอ่านแล้ว เอามาเล่าต่อแบบย่อๆนะคะ ....

ราฟาบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่เขียนบล๊อกลงเวปนี้ (tennis.com) และก็เป็นครั้งแรกที่เขียนในอเมริกา ราฟาขอบคุณทุกคนที่ให้โอกาสได้มาเขียนบล๊อกอีก รวมทั้งผู้ที่ช่วยเกลาภาษาอังกฤษของราฟาให้เราอ่านได้อย่างเข้าใจ

"ผมบินมาถึงไมอามี่เช้าตรู่วันจันทร์ (6โมงครึ่งเช้า แสดงว่าออกจากอินเดียนเวลส์ประมาณเที่ยงคืน) ที่ต้องมาถึงภายในวันจันทร์เพราะวันนั้นผมมีนัดถ่ายภาพเล่นเทนนิสบนน้ำกับเซเรน่า และเพราะเหตุนี้ผู้จัดรายการที่ไมอามี่จึงเป็นสปอนเซอร์เช่าเครื่องบินส่วนตัวให้ผมและทีมงานได้บินมาแบบทันเวลา(โอ แท๊งค์ก๊อด ตอนแรกทำใจนึกว่าราฟาเปลี่ยนมาทำตัวไฮโซซะแล้ว ดีใจจัง) .... มีคนถามผมเกี่ยวกับผู้โดยสารบนเครื่องบินเที่ยวนั้น ก็ไม่มีความลับอะไรครับ ความจริงก็คือผมเชิญ อนา อิวาโนวิค และทีมงานของเธอให้ร่วมนั่งมาด้วยกัน เพราะพวกเธอมีปัญหาเรื่องตั๋ว ตอนนั้นเธอยังอยู่ใน waiting list อยู่เลย และพอดีเครื่องบินลำที่ผมนั่งก็มีที่ว่างพอ ทีมงานก็เห็นดีด้วยกับไอเดียผม ... ผมไม่ได้รู้จักกับอนามาก่อนมากมาย เพิ่งได้มีโอกาสคุยกับเธอระหว่างที่บินไปนั่นแหละครับ ผมพบว่าเธอดีมาก (nice) คุณแม่ของเธอและ physical trainer ที่ร่วมเดินทางไปด้วยก็ดีมากๆเช่นกัน" (ราฟาเล่าแบบป้องกันตัวเองสุดฤทธิ์ ยังกะตัวเป็นผู้หญิงซะเอง) ... พอเครื่องลงราฟาและพวกก็ตรงไปโรงแรมเพื่อนอนทันที ราฟาตื่นประมาณเที่ยง ทานอาหารกลางวันอย่างเร็วแล้วก็ไปที่สระว่ายน้ำเพื่อถ่ายภาพโปรโมตรายการ จากนั้นก็ฝึกซ้อมที่สนามแข่งขัน ราฟาบอกว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่อินเดียนเวลส์มัวแต่ไปตีกอล์ฟไม่ได้ซ้อมเลย

วันอังคาร ราฟาตื่นมาซ้อมตอนเช้าสองรอบ จากนั้นก็ทานข้าวแล้วไปช่วยงานการกุศลของเพื่อนชื่อนาลบานเดี้ยน ราฟาลงเล่นกับนัลบานเดี้ยน 1 เซตต่อหน้านักโปโลที่มีชื่อเสียง ราฟาได้ไปดูสนามที่เค้าใช้แข่งโปโลระดับแกรนสแลม และได้เจอโรเจอร์เฟดเดอเรอร์ของวงการโปโล Adolfo Cambiaso ราฟารู้สึกดีที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนและทำการกุศลแต่ข้อเสียของงานนี้คือรถติดมากใช้เวลาเดินทางไปตั้งสองชั่วโมงกว่า ทั้งที่สถานที่แข่งก็อยู่ใกล้ปาล์มบีช

"วันพุธเป็นวันที่ผมมีความกระตือรือล้นมากๆ พวกคุณก็ทราบว่าผมรักการแข่งขันแค่ไหน" จากนั้นแป๋วแหววก็แปลไม่ออกแล้วค่ะ พูดถึงอะไรกันก็ไม่รู้ โปรดอ่านเองนะคะ I prepared an early double session of practice in the morning since I the Sony Ericsson Open people got me a tee-time on the Blue Monster course at the Doral. Big match against Lleyton Hewitt, Ivan (his physical trainer) and Juan Carlos Ferrero. Two against two and also the one against one, you know... I better keep for myself the result since we lost badly to them and I personally also played bad and lost :-) Well done Lleyton and Ivan! I will be back, don't worry ! :-) เล่นกอล์ฟกันเหรอ ? ... พอตกเย็นราฟาไปร่วม player party (ดูรูปข้างล่างนะคะ) "สนุกดีครับ ไมอามี่เป็นสถานที่พิเศษและเหมาะที่จะจัดปาร์ตี้"

วันพฤหัสราฟาซ้อมตามปกติตอนเที่ยงกับสี่โมงเย็น หลังจากนั้นก็เป็นงานให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ ที่ต้องทำเป็นปกติอยู่แล้ว ก่อนที่การแข่งขันใหญ่ๆจะเริ่มขึ้น ... ราฟากลับถึงโรงแรมค่อนข้างเร็ว (ประมาณ 6โมงครึ่ง) ... "วันศุกร์ผมจะลงแข่งนัดแรก ผมรู้สึกตื่นแต้นมากหวังว่าผลจะออกมาดีนะครับ"

แล้วเจอกันครับ
ราฟา

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


ซ้อม ซ้อม ซ้อม

ภาพจากการซ้อมเมื่อวานนี้ค่ะ ...--------------------------------

ศุกร์ 28 มีนาคม 2551

รอบสอง : ราฟาลงแข่งกับ Becker คืนนี้

ราฟาจะเจอกับ Benjamin Becker ในการแข่งขันรอบสอง คืนวันศุกร์นี้ โดยราฟาจะลงสนามเป็นคู่ที่สาม คู่แรกเริ่มเวลาเที่ยงคืนครึ่ง ... ดูตารางแข่งวันศุกร์ คลิ๊กที่นี่

ภาพข้างล่าง ราฟาคุยกับนักข่าวเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ Crandon Park Tennis Center ใน Key Biscayne ฟลอริดา


ภาพจาก Gettyimages ถ่ายโดย Al BelloRafa @ Player Party

ราฟาโชว์ตัวในงานปาร์ตี้ต้อนรับนักเทนนิสที่เข้าร่วมแข่งขันรายการ Sony Ericsson Open ปีนี้ ที่ Opium nightclub, Miami Beach ฟลอริด้า ... เมื่อวันที่ 26 มีนาคม

----------------------------------

พฤหัส 27 มีนาคม 2551

ราฟาร่วมแข่งเทนนิสการกุศล

เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา ราฟาร่วมเล่นเทนนิสการกุศลกับนาลบานเดี้ยน ที่ the International Polo Club Palm Beach ในเมือง Wellington งานนี้จัดขึ้นเพื่อหารายได้เข้ามูลนิธิของนาลบานเดี้ยน (David Nalbandian Foundation) ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่จะช่วยเหลือผู้พิการและให้การสนับสนุนด้านกีฬา ... ในการแข่งขัน Adolfo Cambiaso นักโปโลชื่อดังให้เกียรติมาเป็น umpire ... ผลการแข่งขัน : นาลบานเดี้ยนชนะราฟา 6:4 6:7 6:2 3:6 14-12 ... ภาพล่าง ราฟากับ Facundo Pieres นักโปโลชื่อดังของโลก ... ดูภาพเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่
ภาพโดย Jim Rassol จาก Sun-Sentinel


รอบสอง : ราฟาเจอกับ Becker (คาดว่า)วันศุกร์นี้

เตือนๆกันเอาไว้ก่อน กันลืมๆ รอบแรกราฟาได้ชนะบาย ... รอบสองราฟาจะไปเจอกับ Benjamin Becker น่าจะเป็นวันศุกร์นี้ค่ะ ได้ตารางแข่งแล้วจะรีบมาบอก


คลิปวิดิโอ

เป็นคลิปราฟากับเซเรน่าตีเทนนิสบนน้ำค่ะ มี 2 เวอร์ชั่น
เวอร์ชั่นแรก ... คลิ๊กที่นี่
เวอร์ชั่นสอง ... คลิ๊กที่นี่


ซ้อม ซ้อม ซ้อม

ยังถกกันอยู่ว่าภาพชุดนี้ถ่ายที่ Indian Wells หรือที่ Miami ... ซึ่งมันไม่ใช่ประเด็นของพวกเราเท่าไหร่ แป๋วแหววมองภาพแล้วก็ทึ่ง ลูกแม่ เห็นกันมาตั้งกะผอมเก้งก้างไม่มีขนหน้าอกจนตอนนี้ล่ำบึ้กขนหน้าอกขึ้นมาปุกปุยแล้ว แถมเริ่มรู้จักเช่าเครื่องบินส่วนตัวไว้รับส่งสาว ก็นะ เรามันเลี้ยงได้แต่ตัว ใจจะเป็นยังไงไปห้ามเค้าไม่ได้ (คุ้นๆมั๊ยคะ แป๋วแหววเพิ่งได้ยินพล๊อทนี้เมื่อคืนวานในข่าวบันเทิง) ฮิฮิ มุกค่ะมุก ถ้าราฟากับอนาเป็นแฟนกันได้คงดี แต่อย่าไปอะไรมาก วัยรุ่นเค้าเปลี่ยนแฟนกันทุกสองเดือนถือเป็นเรื่องปกติ :) ดูรูปกลางแล้วช่วยบอกแป๋วแหววทีว่าทำไมราฟามีหลังงอกออกมาอย่างงั้น ผิดส่วนนะนั่น แอ่นด์ อ่า... อายุแค่ 22 ทำไมนมยานแล้วล่ะคะ--------------------------------

พุธ 26 มีนาคม 2551

ราฟาจะเขียนบล๊อกอีกแร๊วว

ราฟาจะเล่าให้พวกเราฟังว่าทำอะไรมั่งระหว่างการแข่งขันที่ไมอามี่ จะเริ่มวันพฤหัสนี้ละ ... แฟนๆรออ่านได้ที่ tennis.com นะคะ ไว้ได้ blog site ที่แน่นอนแล้วจะมาบอกอีกที


อังเคิลโทนี่ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอนาคตราฟา

บทความนี้ต้นฉบับมาจากบล๊อกที่เขียนเป็นภาษาฝรั่งเศส มีแฟนราฟาใจดีจาก VB.com ย่อเป็นอังกฤษอีกที แป๋วแหววยังไม่อยากแปลเป็นไทย เพราะยังไม่เชื่อ 100% ว่ามันจะจริง ... จะเอาเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษมาลงก็กลัวโดนฟ้องเข้าคุก ให้ลิ้งค์ก็ไม่ได้มันเป็นเวปเข้าได้เฉพาะสมาชิก ดังนั้นเอาแต่บล๊อกต้นฉบับไปนะคะ ... คลิ๊กที่นี่

คร่าวๆก็คือ อังเคิลโทนี่พูดถึงอนาคตทางเทนนิสของราฟาในทางไม่ค่อยเป็นมงคลเท่าไหร่ อ่านแล้วรู้สึกหดหู่และคิดว่าไม่น่าจะเป็นข่าวจริง ไว้รอเค้ายืนยันก่อนว่าพูดจริงแล้วแป๋วแหววค่อยแปลนะคะ ตอนนี้ยังไม่อยากเสี่ยงกลัวเสียเวลาเปล่า


------------------------------

อังคาร 25 มีนาคม 2551

อ๊า ราฟาบินมาก๊ะอนา

อ่านหัวข้อแล้วงงละซี๊ ... ราฟาบินจากอินเดียนเวลส์ซึ่งอยู่ฝั่งตะวันตกของอเมริกามาถึงไมอามีเมื่อวานนี้ (วันจันทร์) โดยเครื่องบินส่วนตัว ... พอดี พอดี๊ พอดี เครื่องบินมีที่นั่งว่างหนึ่งที่ ราฟาก็เลยเชิญหนู Ana Ivanovic มาร่วมบินไปด้วยกัน การเดินทางครั้งนี้ใช้เวลา 3 ชั่วโมงค่ะ

แฟนๆทั่วโลกกิ๊บก๊าบชื่นชม กรี๊ดด เจนเทิ่ลแมนมั่กๆ แทรกด้วยเสียงพึมพำเบาๆว่า ... เข้าใจเลือกเชิญนะราฟา ทำไมไม่เชิญ คุเนซโซว่า มั่งล่ะ (โปรดทำหน้ารู้ทันประกอบด้วย)

เอามาจาก miamiherald.com ... คลิ๊กที่นี่


ภาพโปรโมต 2008 Sony Ericsson Open

ราฟากับเซเรน่า วิลเลียมส์ ร่วมปรากฏตัวในภาพโปรโมตรายการแข่งขันที่ไมอามี่ ภาพชุดนี้ถ่ายที่โรงแรม Gansevoort ซึ่งอยู่บริเวณ south beach เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ค่ะ ... เสื้อใหม่สีสวยจัง ฟ้าใสเชียว


ภาพจาก yahoo

มีอีกสองภาพแต่ต้องดูเป็นภาพใหญ่ๆถึงจะเห็นตัวราฟา
ภาพแรก ... คลิ๊กที่นี่
ภาพสอง ... คลิ๊กที่นี่


draw ออกแร๊ววค่ะ

มันเยอะมาก ดูกันเองเลยนะคะ ... คลิ๊กที่นี่

เอาคร่าวๆ นักเทนนิสที่อยู่ครึ่งเดียวกับราฟาก็มี แม่นแหล่ว ... โจโควิช ฮาส เบลค โมย่า เนมิเน่น ลูบิชิค สเตปาเนค นาลบานเดี้ยน กอนซาเลซ คานยาส เบอร์ดิช ก๊าสเกต์ เฟอเรโร่ เซลิเซียโน่ ซานโตโร่ แมธิว แอนดรีฟ คีเฟอร์ มาฮัท โครชอง มาลีส ทูโซนอฟ... โอ๊ย เยอะจัง กลุ้ม!


ชุดใหม่ใส่ที่ไมอ๊ามี่

ถ้าแข่งตอนกลางวันใส่กางเกงสีขาว แข่งตอนกลางคืนใส่กางเกงดำค่ะ
 

Create Date : 25 มีนาคม 2551    
Last Update : 21 เมษายน 2551 14:44:39 น.
Counter : 249 Pageviews.  


Valentine's Month


 
- - แป๋วแหวว - -
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบเล่นเทนนิส ชอบดูเทนนิส แต่เล่นไม่เก่ง วิจารณ์ก็ไม่เก่งค่ะ ตอนนี้ชอบดูราฟาลงแข่ง สนุกดี ... ดีใจที่มีคนสนใจเข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ แวะมาบ่อยๆนะคะ :)


หลังไมค์หาแป๋วแหววคลิ๊กโทรศัพท์ข้างบน
หรือ e-mail มาที่
paawwaaw@gmail.com
Romeo&Juliet

ฉันและเธอ
ที่จริงเรารักกัน
แม้ว่าใจเราต่างรู้ดี
ว่าความจริงนั้น
ไม่ได้เป็นอย่างฝัน

--------------

ฟังเพลง .. คลิ๊กที่นี่


ภาพข้างล่าง
คุณ naya ใจดีทำให้แป๋วแหววค่ะ :)


แป๋วแหววคุยเรื่อยเปื่อย

- อาทิตย์ : ว่าจะเริ่มนอนตอน 4 ทุ่มตั้งกะวันนี้ แต่มีเรื่องตื่นเต้นทำให้นอนไม่หลับค่ะ ... ขอเล่าท้าวความไปยังวันที่แป๋วแหววร่วมเดินขบวนต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากจุฬาฯไปยังพารากอน วันนั้นมีคนยื่นป้ายมาให้ชู ข้อความอ่านได้ว่า "สมชาย ไอ้ฆาตกร" แป๋วแหววดูแล้วก็รู้สึกฝ่อ แหม่ มือใหม่ค่ะมือใหม่ แถมสมชายใหนก็ไม่รู้ไม่ได้ระบุนามสกุลให้ชัดเจน ... พอขบวนเริ่มเดินไปถึงมาบุญครอง ใกล้จะถึงสะพานลอยที่มีนักข่าวมาทำข่าวบนนั้นเต็มไปหมด มีคนตะโกนเตือนแป๋วแหววว่า "ชูสูงๆสิคะ ชู ชู๊" แป๋วแหววก็ชูป้ายขึ้นตามสั่ง สักพัก มันเมื่อยอ่ะคะ เขินด้วย เอามือลงได้ซักพัก ก็มีสาวท่านนึงมาขอป้ายไปชูเอง ประมาณว่ายัยคนนี้ทำเสียของ ฮือฮือ แรงกันจังเรย ... กลับมาถึงเรื่องคืนนี้ ยัยมาช่าแมวคู่บุญที่แป๋วแหววป้อนนมมาตั้งกะเป็นแมวทารก เกิดเฮี๊ยนอะไรไม่รู้ ไปเล่นจับจิ้งจกมาได้ ตัวหายไปไหนหาไม่เจอ แต่หางน่ะกระดุ๊กๆอยู่ในปากมาช่า แป๋วแหววตกใจวิ่งไล่ให้คายออกมา มาช่าคายออกมาเป็นหางดิ้นกระแด่วๆอยู่กับพื้น ตอนแรกสติแตกยืนตกใจทำอะไรไม่ถูก พอได้สติก็เอากล่องมาครอบไว้ แมวที่เหลือจะได้ไม่มายุ่ง เดี๋ยวรอให้หางหมดแรงก่อนค่อยเอาทิชชู่จับไปโยนใส่ถังขยะ ... เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มาช่าโดนประณามจากทั้งน้องสาวและแม่ โดยเฉพาะแม่พูดซ้ำๆอยู่นั่นแล้วว่า "มาช่า ไอ้ฆาตกรๆๆ" ฮือฮือ กรรมที่แม่มัน(แป๋วแหวว)ทำไว้ตกมาถึงแมวในสังกัดได้รวดเร็วนัก ... เมื่อคืนนี้แป๋วแหววกะแม่นั่งดูเทนนิสด้วยกันค่ะ แม่เชียร์ซีมองด้วยเหตุผลว่า "มันขาวสะอาดดี"

- เสาร์ : ฟังคุณสมชายบอกเหตุผลที่จะไม่ออกไม่ยุบสภา แล้วรู้สึกขำมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าเราคิดไปเองคนเดียว ที่ไหนได้ เปิดอ่านการ์ตูนของคุณชัย ราชวัตร ว๊าย ใจตรงกัน แป๋วแหววหัวเราะอยู่คนเดียว ... ซักพัก ไม่อยากเชื่อ แม่หยิบหนังสือพิมพ์มาเปิดอ่าน แม่หัวเราะเหมือนกันเรื่องเดียวกันเลยค่ะ นี่แสดงว่าคิดตรงกันหลายคน ... คลิ๊กที่นี่

- ศุกร์ : นักเรียนเอาของขวัญวันเกิดมาให้ค่ะ ที่ทำแป๋วแหววยิ้มไม่หุบคือชิ้นที่นักเรียนปั้น เคลือบและเผาเอง น่ารักมากๆ ... วันนี้ขณะนั่งรถผ่านอนุเสาวรีย์รัชการที่ 5 เห็นพันธมิตรกำลังแจกซีดี ก็เลยเปิดกระจกขอได้มา 2 ชุด ... ได้มาแล้วก็ไม่กล้าเปิดดู แหม่ ก็มันมีแต่ภาพคนเจ็บคนตายน่ะนะ ... จะว่าไปวันเกิดเหตุแป๋วแหววได้ดูเยอะกว่าคนอื่นนา เพราะดันเจ็บหลังอยู่บ้านทั้งวัน ทีวีไทยเจ๋งมาก ฉายกันสดๆในเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เห็นกันจะจะว่าตำรวจยกปืนยิงคนยังไง ใกล้ชิดแค่ไหน ยังกะหนังแอ๊คชั่นของฝรั่งเลย ... พี่น้องที่กลับจากทำงานมาดูตอนเย็นนี่จะได้เห็นเฉพาะที่เค้าตัดต่อแล้ว พิจารณาแล้วว่าไม่เข้าข้างใคร ก็คือได้ดูเฉพาะภาพประนีประนอมว่างั้นเหอะ ดังนั้นตอนตำรวจมีหนวด(ซึ่งแป๋วแหววเกลียดมาก)ออกมาบอกว่า "ที่ขาขาดนี่คงจะเพราะวิ่งเหยียบกันเองมากกว่าครับ" แป๋วแหววได้แต่เอามือปิดหน้าเหมือนเด็ก home alone อายแทนค่ะ คุณนึกว่าอิชั้นโง่ขนาดนั้นเชียวหรือคะ คุณนึกว่าคนกรุงเทพฯไม่มีทีวีดูกันรึไงคะ จะมาใช้วิธีกลบข่าวเอาศพไปซ่อนเหมือนช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้แล้วนา (คิดแล้วนึกถึงหน้าคนชื่อสุจินดาบ้าอำนาจขึ้นมาทันใด มีสาวแก่หลายคนยังแอบชอบอยู่นะ ด้วยว่าหน้าตาดีเป็นที่ถูกใจป้าๆแม่ยกจอมซาดิสต์) ... ไม่นานมานี้ คุณตำรวจคนเดิมยังแถลงข่าวออกมาอีกว่า "รู้สึกเสียใจที่คนมองตำรวจในแง่ลบ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำไปก็เพื่อให้เกิดความถูกต้อง" ... อยากย้อนถามท่านว่า ข้อแรก สิ่งที่ท่านเรียกว่าทำเพื่อความถูกต้อง คือการยิงแก๊สน้ำตาใส่คนเนี่ย เคยมีการฝึกซ้อมการใช้แก๊สน้ำตากันมั่งรึเปล่าคะ หรือว่าแจกๆ เอ้า เอาไปใช้กันนะ ... ชุ่ยกันขนาดนี้เลยรึเปล่าคะ คนตายเพราะคุณใช้อาวุธที่ไม่เคยซ้อมการใช้ที่ถูกต้องมาก่อนเนี่ยนะ แถมเอาของห่วยๆหมดอายุมาใช้กับคนไทยด้วยกันอีก (เอาไปใช้กับทหารเขมรจะไม่ว่าเลย) ... ข้อที่สอง เห็นแล้วว่าตอนเช้ามีคนเจ็บตายมากมาย ทำไมไม่หยุด ช่วงเย็นเห็นทางทีวีชัดๆว่าอยู่ห่างกันคุณก็ยังยิงใส่คนอีก ยิงด้วยวิธีเดิมที่คุณทำคนเจ็บตายเมื่อเช้า ... นี่จะชี้แจงยังไงว่าไม่เจตนา ... แป๋วแหววไม่เหมารวมว่าตำรวจแย่ไปหมด ที่ดีคงมีอยู่เยอะ แต่ตอนนี้ตำรวจที่มีอำนาจน่ะแย่ค่ะ

- พฤหัส : แห่บผี่เบิร์ดเด่ย์ทู๊มีๆ วันนี้แม่เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นที่ ฮากิ โรงแรมเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ ตื่นเต้นรึ ไม่หรอกค่ะ หวาดหวั่นกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า เฮ๊ออออ ... วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก เพราะอาการแพ้ค่อนข้างแรง ตาแดงเถือกและก็น้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาเข้าไป หลับป๊อก ตื่นมาอีกที อ้าว ชั้นก้าวข้ามเวลา ใกล้เลข 4 เข้ามาอีกหนึ่งขั้นแร๊ววว กรี๊ดดดด ไม่ ไม่นะ ... (อาการแบบนี้จำได้ว่าเคยเกิดเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนตอนใกล้จะขึ้นเลข 3 ค่ะ เริ่มต้นก็เป็นงี้แหละ ปฏิเสธ ไม่ยอมรับความจริง อีกซักพักก็จะซึม เริ่มรู้ตัว จากนั้นก็จะปลง และอาการขั้นท้ายสุดคือลั๊ลลา สี่สิบก็สี่สิบสิฟะ ทำไงได้ โฮ่) อนิจจังวัฏสังขารา....

- พุธ : วันนี้เคลียร์งานหยุมหยิมบนโต๊ะ รู้สึกร้อนจังทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เอ๊ะ ชักเอะใจ หรือว่าเราจะถึงวัยนั้นแล้ว ถามเพื่อนๆบอกว่าต้อง 45 up ก่อน ตอนค่ำเดินกลับบ้านเหงื่อตกซิกๆ โอ่ย ใครว๊ะพยากรณ์ว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ระหว่างเดิน สวนทางกับช้างตัวโต คนเลี้ยงช้างพยายามตื้อให้แป๋วแหววซื้อกล้วยมาป้อนช้าง คงคิดว่าหญิงสูงวัยน่าจะรักสัตว์ ไม่ดูซะมั่งเลยว่าชั้นน่ะกำลังตกมันอยู่ ตัวเปียกโชกมันย่องไปทั้งตัว เดินเชิดกลับบ้านแบบหมดสภาพ อาบน้ำดูทีวี ว๊าย ยิงกันแล้วเรอะ อะไรกัน ไม่อยากจะเชื่อ เรื่องมันแปลกประหลาด ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้สาระสิ้นดี ... งงกันมั๊ยคะ เรื่องไม่เห็นเป็นเรื่องเลย แปลก แปล๊กกกกกก

พี่น้องค๊ะ ตอน 1 ทุ่ม ขณะที่ไทย-เขมรเพิ่งจะตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด คณะรัฐบาลรับประทานอาหารร่วมกันอย่างหรู นายกฯยิ้มเบิกบานทักทายนักข่าว เค้าคุยกันเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลค่ะ ช่างมิได้นำพากับเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดแต่อย่างใด โอย ประเทศชาติ พระเจ้าช่วย แป๋วแหววกับคุณสมชายเราอยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าคะ คนละอารมณ์เลยนะ ... หลังดินเนอร์กันชื่นมื่นจนอิ่มหนำ นายกฯของพวกเราออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานต่อไปครับ" อ๋อใช่ซี๊ หยุดหรือถอยพี่เมียก็เสร็จซิ ต้องหน้าทนเอ๊ยอดทนต่อไป วัดใจกันว่าใครเป็นฝ่ายจะทนไม่ไหวก่อน

- อังคาร : ตอนแป๋วแหววอยู่อเมริกา เวลาสั่งสารเคมีทำวิจัย ที่ภาคฯจะมีสโตร์ของตัวเองเลย จะเอาอะไรล่ะ บี๊กเกอร์ หลอดตวง เอทธานอล กรดไนตริก มีสารพัด แค่เดินไปบอกว่าจะเอาอะไรกับบอกชื่ออ.ที่ปรึกษา ก็ได้ของที่ต้องการแล้ว ... ถ้าต้องการสารเคมีแปลกๆ ก็แค่บอกเลขาฯของอาจารย์ที่ปรึกษา อีก 2 วันเป็นอย่างช้าก็ได้ของ ... มือใหม่หัดสั่งสารเคมีอย่างแป๋วแหวววันนี้ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการโทรหาสารเคมีกับบริษัทต่างๆ ต่อรองราคา ถามนู่นถามนี่ ท้ายสุดพบว่า สารนั้นไม่มีในสโตร์ของบริษัทใดๆ ต้องเสียเวลานำเข้ามาในประเทศ อื่ม ใช้เวลา 30 วันเป็นอย่างต่ำ ... ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเป็นไปตามนั้น กำลังหน้าตูบๆ มีรุ่นน้องมาซ้ำ "พี่เอต้องถามด้วยว่า VAT เท่าไหร่ บางทีมันชาร์ทเรา 200% เลยนะ" ฮ๊ะ อะไรนะ ลำพังราคาสารมันก็สี่พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว บ้าแร๊วว รอเป็นเดือนแถมยังต้องจ่ายแพงสามเท่าอีกเรอะ ... กำลังจะโวยวายต่อ (ตามประสาคนเคยอยู่สบายมาก่อน) น้องรีบบอก "หยุดบ่นเลยพี่ แต่ก่อนน่ะต้องรอกัน 3 เดือนนะ" ... ฮือ ฮือ หัวอกนักวิจัยไทย ฮือ ฮือ เข้าใจบรรยากาศมั๊ยคะ ว่าทำไมทำวิจัยเมืองนอกมันถึงสนุกสนานน่าทำ แป๋วแหวววิ่งไปมาในแลปทั้งวันไม่เบื่อเลย เพราะอยากเล่นอยากลองอะไร ทำได้แบบคล่องตัว นักเรียนนักวิจัยเต็มตึก คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน มันคนละบรรยากาศกับที่นี่เลย ... ฮื่อ บ่นไปก็เท่านั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว บ่นมากๆคนก็หมั่นใส้อีก แต่เข้าใจมั๊ยคะ ว่าทำไมงานวิจัยที่อื่นเค้าถึงเดินหน้าไปเร็วกว่าเรา โปรดเข้าใจความลำบากของเราที่นี่เถิดนะคะ ... จะว่าไป ความขลุกขลักมันทำให้เราต้องปรับตัว ต้องวางแผนการทดลองกันแบบสุดๆ พลาดไม่ได้ (ไม่งั้นต้องรอเป็นเดือนๆ) และในบางมุม มันทำให้บางคนใช้วิธีพลิกแพลง บางทีเลยเถิดไปถึงคำว่า โกงข้อมูล ก็มี

- จันทร์ : งานเข้าซิคะ ก็เมื่อวานทำเป็นอ่อนไหวหดหู่ไม่ยอมทำงาน วันนี้ละไฟลนก้นร้อนฉ่า แต่ในที่สุดวันเดอร์วู๊แม่นก็ทำเสร็จจนได้ เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งกะเรียนประถมจนเด็กเรียกป้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยน บ่นไปก็เท่านั้น เนอะ ... วันนี้ถกกับเพื่อนที่เป็นพันธมิตร ว่าคุณสนธิแกยึกยัก ตอนแรกคุยฟุ๊งว่าจะบุกกรมตำรวจฯแน่นอนอยู่ก็งดซะอย่างงั้น ... เพื่อนพันธมิตรแย้งทันควัน "ไม่ได้ยึกยัก เราอยากให้พวกที่จ้าง นปช เสียตังค์อีก ดูซิ เสียเงินจ้างมายันกับพันธมิตร แต่เราดันไม่บุก ให้มันเสียตังค์เปล่าไง ... ไว้เดี๋ยวค่อยประกาศบุกอีก ให้พวกมันเสียตังค์จ้างมาอีก" ... ประเด็นไม่ใช่ให้เข้าข้างฝ่ายใด แต่แหม่ คนเราเนอะ ถ้ารักใครศรัทธาใคร มันจะมีเหตุผลมา support คนๆนั้นโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า รักนะ ยังไงก็รัก อ้าวจบแบบโรแมนติกซะงั้น


แป๋วแหววคุยเรื่องเทนนิส

ช่วงนี้ยังไม่มีรายการเทนนิสให้ดู ขอพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไว้มาคุยกันใหม่ เมื่อราฟาลงสนามค่ะ
แป๋วแหววคุยเรื่องแมว

ไม่ได้อัพเดทเรื่องแมวซะนาน เอาละค่ะ เริ่มด้วยหนูฝันดีที่อุ้มมาจากข้างถนน ตอนนี้หนูโตเป็นสาวและสุขสำราญสบายดี มีพี่สาว"เฟอร์บี้"คอยดูแล สองคนเอ๊ยสองตัวนี้เค้าสนิทกันค่ะ


อีกสามสาว .. มาช่า คริสตินา และแคนดี้ ก็สบายดีค่ะ (ดูรูปข้างล่าง) ... ยัยอ้วนมาช่านี่ชอบมานอนเบ่งตรงที่แป๋วแหววนอน ประมาณว่าชั้นน่ะลูกรักนะจ๊ะ ... แป๋วแหววมีตุ๊กตาแมวน้ำตัวโปรดวางไว้ข้างหมอน ยัยแคนดี้(ตัวขาว)ก็เปรียบเสมือนลูกของแมวน้ำตัวนี้ละค่ะ
ส่วนผู้ชายคนเดียวของบ้าน "บราวนี่" หรือไอ้ลูกหมีดำ ความที่เค้าเป็นผู้ชายมั๊งเค้าเลยชอบดูกีฬา ก็อย่างที่เห็นละค่ะ ชอบนอนแหมะตรงปลายเตียงดูเทนนิสเป็นเพื่อนแป๋วแหวว

ตอนนี้นะตรงสวนหลังบ้านป้ามีแม่แมวมาออกลูก 4 ตัวและขออาศัยต่อที่นี่ซะเลย ป้ากำลังกลุ้มใจว่าจะเอาไปไว้ไหนดี ในขณะที่แม่แป๋วแหววแอบเอาอาหารให้แมวทั้งห้านี่ประจำจนอ้วนปุ๊กทุกตัว คุณแม่แมวนี่ดุ๊ดุ ดูหน้ามันสิคะ(ภาพล่าง)


เมื่อเย็นนี้ฝนตกหนักมาก แป๋วแหววนั่งทำงานอยู่ในบ้านคิดขึ้นมาได้ว่าแมวคลอกนี้อยู่นอกบ้านจะทำยังไง (ส่วนไอ้แมวเรา 6 ตัวนี่จะฝนตกแดดออกยังไงก็แสนสบายอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน) โผล่ออกไปดูพบว่าแม่กับลูกอีก 3 ตัวหลบฝนได้แล้ว แต่เจ้าลูกตัวส้มน่ะนั่งหมอบตากฝนตัวเปียกม่อกแม่กไปทั้งตัว ก็เลยอุ้มเอาเข้าบ้านมาเช็ดตัว (น่ารักจังเลยค่ะเกาะแป๋วแหววแน่นเลย) เดี๋ยวรอฝนหายก่อนจะเอาไปคืนแม่ ป่านนี้แม่มันคงเป็นห่วงแย่แล้ว
พอฝนซาก็เอาเจ้าสีส้มไปคืนแม่แมวค่ะ แม่แมวเป็นห่วงมาก มายืนรอ มองหน้าแป๋วแหววเหมือนเป็นศัตรู แหม่ เรารักลูกเธอนะ เข้าใจกันมั่ง ... จากนั้น เผื่อว่าฝนจะตกอีก ก็เลยเอาร่มมากางกันฝนไว้ให้ซะเลย ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ แม่ลูก 5 ชีวิตปลอดภัยแน่นอน

เรื่องดีๆ
จากพี่น้องในบล๊อก

ทำนายดวงชะตา
Rafael Nadal

โดย ป้ามีมี่


เกิดวันอังคารที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2529 (ไม่ทราบเวลาเกิด) .... ตรงกับ วันอังคาร แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล


ผม เป็นคนขยัน อึด อดทน ไม่ย่อท้อ ชอบการต่อสู้แข่งขัน ไม่โมโทโกรธาง่ายๆ ชอบรับอาสาไปทำศึกสงคราม เป็นเทพจากดาวอังคารจุติลงมาเกิด ดาวอังคารได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ในเรือนเสาร์แถมสองเด้งจากดาวเกตุเล็งอังคาร เทวดาคุ้มครองครับ

ทำงานหนัก ไม่หวั่นอุปสรรค ไม่ขี้บ่นนั้นไซร้ มาจากดาวเสาร์ ราชาโชค ใครๆที่ว่าผมชอบกินหญ้า กินดินก็ไม่แปลกเพราะผมเป็นเจ้าที่ลงมาเกิดระดับราชา งานหมูๆผมไม่ชอบ ชอบทำงานหนัก เพราะฉะนั้นผมถึงชอบแข่งแบบหินๆระดับ 5 เซ็ท ใครๆก็เอาผมไม่ลง อนาคตผมจะเป็นเศรษฐีที่ดินนะครับ

เรื่องจิตใจนั้นผมทำไรทำจริง เข้มแข็ง ว่องไวแต่กิริยามารยาทผมอาจดูไม่เรียบร้อย อ้อ!ผมเจ้าชู้ด้วยนะเผื่อคุณไม่รู้:) จันทร์ผมเป็นมหาจักรน่ะครับ

พวกนักการตลาดเค้าชอบผมเพราะผมเจรจาดี พุธเด่นเป็นเกษตร (อนาคตไม่แน่ผมอาจเป็นนักวิจารณ์) ผมจะรับทรัพย์มากก็เพราะงี้ ผมมีดวงการค้านะครับ ขอบอก เวลานัดกับผมต้องทำใจเพราะผมชอบผิดนัด โอ้เอ้ มาสาย อันนี้ผมโทษว่าเป็นเพราะดาวพุธผมอยู่ราศีเมถุน

เรื่องการเรียน การศึกษาผมพอผ่านครับ ไม่ชำนาญเท่าไร


คุณนิดากับราฟา ที่ Santander
อ่านประสพการณ์ของนิดาเมื่อเจอกะราฟา คลิ๊กที่นี่


แป๋วแหววคุยเรื่อง blog

- ได้ยินคนบ่นอุบอิบเหมือนกัน (คงเกรงใจเลยไม่กล้าบ่นดัง) ว่าสีพื้นทำไมมันแด๊งแดง แป๋วแหววทำหูทวนลม รู้สึกว่ามันแรงงงดี นานๆทีไงคะ จนมามีเรื่องแปลราฟาบล๊อกแล้วพี่น้องบอกไม่ไหวแล้ว(โว๊ย) ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นโทนอ่อนโยนนุ่มนวล ตอนแรกมองแล้วไม่ค่อยชิน รู้สึกว่ามันจืดจังเลย แต่ดูๆไปก็สบายตาดี

- เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้สีแดง สเป๊นสเปน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง ไม่ค่อยตรงสเป๊กแต่เอาน่ะ แก้เบื่อ

- ปีใหม่ เอ้าเปลี่ยนสีซะหน่อย ก็ยังโทนฟ้าแต่ให้มันเข้มขึ้นมาอีก ตอนแรกกะจะมีสโนว์ มีตุ๊กตาหิมะ มีต้นคริสมาสต์ ทำออกมาแล้ว วุ๊ย ร้อนจะตาย เสแสร้งแกล้งหนาวต่อไปไม่ไหวก็เลยเอาออกค่ะ

- ห้ามใจตัวเองไม่ไหว เปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าอีกหน ชอบสีนี้ที่สุดค่ะ คงไม่เปลี่ยนไปอีกนาน

- ถ้าเข้ามาพอดีตอนนั้นนะ จะมีช่วงนึงที่แป๋วแหววเอาโค๊ดดอกไม้กระจายมาใส่ในบล๊อกเล่นๆ มันสวยดีแต่ทำให้โหลดช้า ก็เลยเอาออกซะ เสียดาย :(

- เบื่อสีชมพู พยายามเปลี่ยนเป็นสีแดงแต่ออกมาแล้วดูเหมือนตรุษจีน จนตรอกเข้าก็เลยกลับมาเป็นสีเขียวอีกหน ก็สบายตาดีนะแป๋วแหววว่า

- ตกใจมั๊ยล่ะค่ะ จากดำทะมึนกลายมาเป็นชมพู๊ชมพู เห็นใจแฟนราฟาผู้ชายเหมือนกันค่ะ เข้ามาแล้วคงทำตัวไม่ถูก เอาน่า นะ เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ให้เหมือนเดิมตลอดเบื่อกันแย่เลย


แป๋วแหววขอบขอบคุณ เวปแฟนพันธ์แท้ของราฟา vamosrafael.com แฟนๆทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของเวปนี้ได้ช่วยเผยแพร่ทั้งรูปและข้อมูล ทำให้แป๋วแหววตามหาบทความเอามาแปลลงในนี้ได้สะดวกขึ้นมากจริงๆ

ตอนนี้ VR.com ปิดไปแล้ว แต่แฟนๆราฟา มีบ้านใหม่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก่อสร้างและตกแต่งโดย staff เก่าของ VR.com ... เช่นกัน แป๋วแหววขอขอบคุณ บ้านหลังใหม่ vamosbrigade.com (หรือ VB.com) แหล่งข้อมูลทุกด้านของราฟา ขอพึ่งใบบุญต่อนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ทำการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่ได้แปลไว้ใน blog แห่งนี้ไปใช้ โดยมิได้มีการอ้างอิงถึงที่มาอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน
บริสุทธิ์กล้าหาญ
จะบานในใจ

สีขาวหนุ่มสาวจะใฝ่
แน่วแน่แก้ไข
จุดไฟศรัทธา

เรียนรู้ ต่อสู้มายา
ก้าวไปข้างหน้า
เข้าหามวลชน
ชีวิตอุทิศยอมตน
ฝ่าความสับสน
เพื่อผลประชา

ดอกไม้ บานให้คุณค่า
จงบานช้าๆ แต่ว่ายั่งยืน
ที่นี่ และที่อื่นๆ
ดอกไม้สดชื่น
ยื่นให้มวลชน...

จิระนันทน์ พิตรปรีชา

ฟังเพลง ... คลิ๊กที่นี่

Friends' blogs
[Add - - แป๋วแหวว - -'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.