Rafael Nadal Fan Page
Group Blog
 
All Blogs
 

เซมิไฟนัล

------------------------------

เช็คข่าวล่าสุดของราฟา
คลิ๊กที่ "หน้าหลัก : ข่าวล่าสุด" ตรง Group Blog ด้านซ้ายเลยค่ะ

-----------------------------


อาทิตย์ 23 มีนาคม 2551
ภาพจาก gettyimages และ yahoo


ราฟาพูดถึงแมทช์ที่ผ่านมา

ราฟาตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงสาเหตุของการพ่ายแพ้แก่โนวัค โจโควิช ในรอบเซมิไฟนัลที่ผ่านมาว่า "โชคร้ายที่วันนี้ผมเล่นได้ไม่ดีเลย ผมตีพลาดมากกว่าปกติและรู้สึกเหนื่อยนิดหน่อยกับสองแมทช์ก่อนหน้าแมทช์นี้ ถ้าคุณอยากจะเล่นแล้วเอาชนะนักเทนนิสแบบโจโควิช คุณจะต้องลงสนามด้วยสภาพสมบูรณ์ 100%"

"โนวัคเป็นนักเทนนิสที่สมบูรณ์แบบมากครับ เสริฟดี แบ๊คแฮนด์ดี ฟอร์แฮนด์ดี แถมยังเคลื่อนตัวได้เร็วและดีอีกด้วย เค้าวางตำแหน่งบนคอร์ทได้ดี"

"สำหรับผม ผมพอใจกับรายการนี้นะ ผมเข้ามาได้ถึงรอบเซมิไฟนัลซึ่งแข่งบนฮาร์ทคอร์ทและก็สามารถเอาชนะนักเทนนิสชั้นยอดอย่างซองก้าและเบลค ... ผมต้องพยายมคิดในทางบวกเพื่อที่จะไปไล่ล่าคว้าโอกาสที่ไมอามี่ครับ"

ต้นฉบับจากรอยเตอร์ ... คลิ๊กที่นี่
ต้นฉบับจากอีเอสพีเอ็น ... คลิ๊กที่นี่
ภาพจาก AP และ yahoo


เซมิไฟนัล : ราฟา แพ้ โจโควิช 3:6 2:6

เซตแรก : แป๋วแหววเกือบตื่นมาไม่ทัน โชคดีมิสเตอร์ปิ๊บโป้โทรมาปลุกพร้อมรายงานว่าราฟาเบรกได้ก่อนแล้ว แป๋วแหววยังไม่ทันหายงัวเงีย อ้าว โดนเบรกกลับไปแล้ว 2:2 เท่ากันแล้วค่ะ ... โอย ทำไมตีกันดุจังเลยสาวสวยขวัญอ่อนอย่างเราจะดูไหวเหรอ ว่าจะเดินไปล้างหน้าซะหน่อย ว๊ายยย ราฟาโดนเบรกไปอีกแล้ว โนวัคขึ้นนำ 5:3 แล้วก็เสร็จมัน อุ๊บส์ เสร็จโนวัค ... ราฟาเสียเซตแรกไปแล้ว ฮือ ฮือ 3:6

เซตสอง : กลับมาจากล้างหน้าล้างตา แป๋วแหววมองทีวีแล้วก็ตกใจ ราฟาเรียกเทรนเนอร์มาดูอาการบวมพองที่หัวแม้โป้งของเท้าซ้าย แล้วก็บ่นกับอัมไพร์ใหญ่เลย ท่าทางโกรธมากจนพูด(ภาษาอังกฤษ)ลิ้นพันกัน "You know me - I never stop the match" "I do my job, you do yours" ประมาณนั้น รู้สึกว่าราฟาจะขอพักเพื่อเรียกเทรนเนอร์มาดูตั้งกะเกมสุดท้ายของเซตแรกแต่กรรมการไม่อนุญาต .... โอเค ราฟาออกมาเสริฟเกมแรกแล้วค่ะ ดูท่าว่าจะไม่เป็นไรมาก ... อ๊ายย เกมที่ 5 ราฟาโดนเบรกไปแร๊ววว คะแนนเป็น 3:2 โนวัคนำ ... แล้วเกมที่ 7 ก็โดนเบรกไปอี๊กกกก ฮ่วย 5:2 แล้ว ข้าเจ้าว่ามีแต่ไสยศาตร์เท่านั้นที่จะพลิกสถานการณ์ได้ ... แล้วก็จบสิ้นกัน โนวัคได้เซตนี้ไปอีก 6:2 เป็นผู้เข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศ ฮือ ฮือ


ภาพจาก gettyimages, mydesert และ abaca press

แป๋วแหววก็ไม่ทราบว่ามันเป็นเพราะอะไร ที่แน่ๆโนวัคไม่ได้เล่นดีมากมาย ตีพลาด เลือกชอทตีแบบไม่น่าทำก็มี ก็ตีได้ดีตามปกติ ... จะเป็นเพราะ ราฟาเหนื่อยจากสองแมทช์ที่ผ่านมา หรือว่าบาดเจ็บ หรือว่าโมโหกรรมการจนสติหลุด ก็สุดจะเดา ... แต่ยังไงแฟนๆแถวนี้เราเชียร์ราฟาในฐานะมนุษย์ปุถุชนคนหนึ่ง (ที่มีอะไรหลายอย่างให้พวกเราชื่นชมมาตลอด) มันพลาดมันแพ้กันได้นี่เนอะ ... พักกันสัปดาห์นึง แล้วมาสนุกกับการเชียร์กันต่อที่ไมอามี่นะคะ ห้ามหนีไปไหนเชียว :)


ภาพจาก gettyimages, terra, eurosports,yahoo และ mydesert


------------------------------

เสาร์ 22 มีนาคม 2551

เซมิไฟนัล : ราฟาเจอกับโจโควิช ตีสามคืนนี้

ตารางแข่งขันคืนวันเสาร์ออกมาแล้วค่ะ ... คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก corbis.com
 

Create Date : 22 มีนาคม 2551    
Last Update : 25 มีนาคม 2551 23:25:35 น.
Counter : 154 Pageviews.  

ควอเตอร์ไฟนัล

ศุกร์ 21 มีนาคม 2551

คลิปวิดิโอ

on court interview หลังราฟาชนะเบลค ... คลิ๊กที่นี่
post match interview ภาษาสเปน ... คลิ๊กที่นี่

แถมค่ะ ... แฟนๆราฟาบอกมาว่า ในแมทช์ราฟา-ซองก้า โน๊ตที่ราฟาเขียนบนหลังมือ แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Position, Aggressive, High ball และ Concentration


ภาพจาก terra


เบลคพูดถึงราฟา

แป๋วแหววตัดมาเฉพาะที่เบลคพูดถึงราฟา แต่อยากให้ลองอ่านบทสัมภาษณ์ทั้งหมดค่ะ เบลคตอบได้ฉลาดมาก และก็นะ นักข่าวสัมภาษณ์กันแบบอเมริกันสไตล์ ตรง แร๊งงงง คนไทยเจอแบบนี้ละก็โกรธตายเลย ไม่ได้นะมาถามอะไรแบบนี้ หยาบคายที่สุด ...

“นอกเหนือไปจากผลการแข่งขันแล้ว แมทช์นี้สนุกมากครับ ผมได้เจอกับนักเทนนิสที่ตามเก็บบอลได้แทบทุกลูกซึ่งทำให้ผมต้องทำงานหนัก เค้าเปลี่ยนตำแหน่งการวางลูก เค้าเปลี่ยนจากตั้งรับเป็นรุกได้อย่างรวดเร็วมาก และสุดท้ายก็คือแมทช์ที่มันส์จริงๆ ... ผมไม่ได้ลงแข่งกับนักเทนนิสที่มีแค่มิติเดียวที่แค่เสริฟหนัก”

“ในเซตที่สาม ผมได้ประมาณ 2 เบรกพ๊อยท์ เค้าได้แค่หนึ่ง เค้าฉวยโอกาสนั้นได้ แต่ผมทำไม่ได้”

เมื่อพูดถึง unforced errors ที่เบรกทำไปค่อนข้างเยอะในแมทช์นี้ เป็นเพราะ “ผมจำเป็นต้องเล่นแบบบุกและดุดันเพื่อที่จะเอาชนะเค้า”

“มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเล่นผ่านไปจนหมดเซตโดยไม่โดนราฟาเบรก บางทีแค่ฟุตเวิร์คลื่นไถลเล็กน้อย เค้าก็ฉวยโอกาสนั้นแล้วเบรกผมได้ ผมอาจจะเอาตัวรอดจากนักเทนนิสคนอื่นๆ แต่ผมไม่สามารถทำแบบนี้ได้กับ ราฟาเอล นาดาล ในเวลาที่เค้ากำลังเล่นได้ดี ... ผมต้องเปิดหมวกคารวะเค้า อย่างที่ผมพูดไว้ นอกเหนือไปจากผลการแข่งขันแล้ว มันเป็นแมทช์ที่สนุกมาก เราสองคนทำชอทสวยๆมากมาย มีการยิงวินเนอ์ดีๆกันกระจาย มีชอทรับลูกที่เยี่ยมๆ และมีการกดดันให้อีกฝ่ายทำพลาด”

เมื่อเปรียบเทียบราฟากับโจโควิช “ผมว่าโจโควิชเหมือนนาดาลตรงที่เค้าสามารถเปลี่ยนเกมรับเป็นรุกได้รวดเร็วมาก และมีฟอร์แฮนด์ที่หนักหน่วงไม่ว่าจะตรงไหนของคอร์ท เค้าเสริฟได้ดีกว่านาดาล ทำให้ได้แต้มฟรีไปจากลูกเสริฟ และทั้งคู่เคลื่อนตัวได้ดีมาก มันจะเป็นแมทช์ที่น่าดู ... ผมคาดว่านาดาลจะพยายามใช้ฟอร์แฮนด์ทำท๊อปสปินไปยังแบ๊คแฮนด์ของโจโควิช ซึ่งเค้าทำเป็นประจำกับนักเทนนิสที่ถนัดขวา ส่วนโจโควิชก็จะพยายามส่งลูกไปที่แบ๊คแฮนด์ของนาดาล มันจะเป็นแมทช์ที่มันส์ครับ”

“แมทช์เมื่อคืนค่อนข้างจะเป็นเทนนิสมาตรฐานระดับสูง ... ใช่ครับ ตอนนี้ผมอารมณ์เสีย แต่ผมไม่สามารถจะยืนคอตกอะไรมากมายกับการแพ้นักเทนนิสอย่างนาดาล คนที่พัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในสองปีที่ผ่านมา และก็กำลังเล่นได้ดีบนฮาร์ทคอร์ท ดีกว่าปีที่แล้ว(ที่แพ้ผม)”

อ่านบทสัมภาษณ์ทั้งหมด ... คลิ๊กที่นี่press conference หลังเอาชนะเบลคในรอบควอเตอร์ไฟนัล

มี 8 คำถาม ... คนที่นี่ถามคำถามได้ดี ลองอ่านดูค่ะ ...

ช่วงท้ายของแมทช์คุณช่างน่าประทับใจมาก บอกพวกเราได้มั๊ยว่าการเอาชนะเบลคได้ในครั้งนี้(ครั้งแรก)มันมีความหมายกับคุณเพียงใด
ประเด็นมันไม่ใช่การเอาชนะเบลคครับ มันอยู่ตรงที่ผมผ่านเข้ารอบเซมิไฟนัลได้แล้ว โดยสามารถเอาชนะนักเทนนิสชั้นยอดอย่างซองก้าและเบลค ทั้งสองแมทช์นี้ล้วนสำคัญสำหรับผมเป็นอย่างมาก

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการได้เข้ามาในรอบลึกๆ เรื่องนี้ชัดเจนครับ แต่ในขณะเดียวกันการที่คุณแพ้เบลคมาสามครั้งรวด มันก็น่าจะรู้สึกดีไม่ใช่เหรอที่เอาชนะเค้าได้ในครั้งนี้
แน่นอนครับ เบลคเป็นนักเทนนิสที่เก่งมาก มันยากที่จะเอาชนะเค้าได้ ... เค้าเป็นนักเทนนิสที่เล่นได้ดุดันตลอดเวลา ในขณะที่ผมชอบเล่นจากท้ายคอร์ท มันเลยยิ่งยากเข้าไปใหญ่เวลาเจอกับเค้า แน่นอนครับ หลังจากแพ้เค้ามาสามครั้ง ครั้งนี้ได้ชนะเค้าผมดีใจมาก โน๋วว

เล่าให้ฟังหน่อย ว่าช่วงท้ายของแมทช์ โดยเฉพาะตอนที่คุณเบรกเค้าได้ ตอนนั้นคุณเล่นได้ดุดันมากทั้งฟอร์แฮนด์และการรีเทิร์นเสริฟ มันเป็นไงมั่ง
ผมสู้ไม่ถอยทุกแต้ม และถ้าผมมีโอกาสในช่วงเสริฟสอง(ของเบลค) ผมจะบุกหนัก ผมจะยิงฟอร์แฮนด์วินเนอร์แหลกลาญทั้ง inside และ outside ... บางช่วงเวลาของแมทช์เราจะต้องทำตามสัญชาติญาณที่บอกเรา โน๋วว และในเวลานั้นผมรู้สึกว่า เออ ผมเล่นได้ดี วันนี้ผมเล่นเทนนิสได้ดี ผมรู้สึกดีมากกับลูกบอล กับฟอร์แฮนด์ ดังนั้นผมก็ได้คิดว่า...ถ้าเราจะเอาชนะในแมทช์นี้ เราจะต้องชนะด้วยฟอร์แฮนด์ของเรานี่ละ เหว๋ลล โชคดีที่บอลมันลงเส้น

แมทช์ต่อไป เซมิไฟนัล คุณจะเจอกับโจโควิช คุณมีคะแนนสูงกว่าเค้า คุณคิดถึงเรื่องนี้ยังไงมั่ง
เหว๋ลล ผมกำลังจะเจอกับผู้เล่นที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในช่วงต้นฤดูกาลนี้ เหว๋ลล มันเป็นแมทช์ที่น่าสนใจและท้าทายสำหรับผม ... ในขณะเดียวกัน ผู้รู้สึกแฮปปี้ที่ได้เข้ามาถึงเซมิไฟนัล ตอนนี้ผมทำผลงานในรายการนี้ได้ดี เป็นมาสเตอร์ซีรี่ย์แรกของปีบนฮาร์ทคอร์ท ผมจะพยายามอย่างดีที่สุดเมื่อไปเจอกับโจโควิชวันเสาร์นี้ มันจะเป็นแมทช์ที่หิน ผมทราบดี ผมจะต้องเล่นให้ได้อย่างช่วงท้ายของแมทช์ที่เพิ่งจบไปถึงจะชนะเค้าได้

ถ้าลองเปรียบเทียบ เกมของโจโควิช กับของเฟดเดอเรอร์ ไม่รวมเรื่องแบ๊คแฮนด์มือเดียวหรือสองมือ คุณว่าสองคนนี้มีสไตล์เหมือนและต่างกันยังไง
ผมไม่ใช่คนที่จะพูดเรื่องนี้ได้ครับ แต่ผมคิดว่าสไตล์ของเค้าสองคนแตกต่างกัน โหน๋วว ไม่ทราบสิครับ จะว่าไงดี ... ผมคิดว่าเฟดเดอเรอร์เป็นนักเทนนิสที่มีพรสวรรค์กว่า แน่นอนละ ทั้งสองคนมีฟอร์แฮนด์ที่ดีมาก คุมแบ๊คแฮนด์ได้ดีทั้งคู่ เสริฟก็ดีทั้งคู่ ไม่ได้เสริฟแบบตูมๆแต่ทิศทางดีมาก

แมทช์ที่ผ่านมา เกมสุดท้ายของเซตแรกที่คุณกำลังจะเสริฟเพื่อปิดเซต ตอนนั้นคุณตามอยู่ 0-40 ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่าคุณเอามันกลับมาและได้เซตแรกไปได้ยังไง
อย่างแรกเลย หลังจากที่คะแนนเป็น 0-40 เค้าก็พลาดครับ เค้ารีเทิร์นด้วยแบ๊คแฮนด์แล้วพลาด หลังจากนั้นอีกสองแต้มผมทำแต้มได้ดี แต้มแรกผมเล่นแบบบุกหนัก แต้มที่สองผมเสริฟไปที่ฟอร์แฮนด์เค้า จนคะแนนเป็น 30-40 จากนั้นผมก็เสริฟไปทางแบ๊คแฮนด์เค้าแล้วเค้าก็รับลูกออกไป [ราฟาจำแม่นจริงๆ]

คุณบอกตัวเองว่าไง ตอนที่คุณเดินออกไปเล่นเซตที่สาม ... เพราะตอนนั้นดูเหมือนว่าเบลคเริ่มจะคุมเกมได้แล้ว(หลังจากเบลคได้เซตสองไป) เค้าเล่นได้ดุดันขึ้นมาก บุกตลอดเวลา
ครับ แต่ผมก็ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองเล่นแย่ ตอนนั้นผมรู้สึกแฮปปี้ว่าผมเล่นได้ดี ผมกำลังออกไปเล่นในเซตสามเพื่อจะทำให้ดีที่สุดและก็เอนจอยกับการเล่นในแมทช์นี้ ตอนนั้นผมรู้สึกดีที่เล่นได้ดี ผมตั้งสมาธิไม่วอกแวก ก็แค่นั้นครับ ... ก็แค่พยายามเล่นให้ดีที่สุด ในใจผมคิดว่าผมต้องเสริฟให้ดี แต่เพราะเค้าเป็นนักเทนนิสที่รีเทิร์นได้ดีมาก ดังนั้นมันเป็นเรื่องยากที่จะไม่เสียเสริฟตลอดเซต ... เค้าได้เบรกพ๊อยท์ไปในเซตแรกนะเท่าที่จำได้

คุณลองเล่าถึงคอร์ทที่นี่หน่อยสิครับ คุณเล่นถนัดบนคอร์ทนี้มั๊ย และมันต่างจากฮาร์ทคอร์ทอื่นๆในอเมริกายังไงมั่ง
ผมว่าที่มันต่างคือ บอล ครับ บอลที่นี่มันให้ท๊อปสปินมากกว่าที่ออสเตรเลีย ผมค่อนข้างชอบ Penn มากว่า Wilson ครับ พอมันให้ท๊อปสปินมากขึ้นเกมผมก็ดีขึ้น ก็อย่างที่เห็นละคับ

อ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษ ... คลิ๊กที่นี่
ภาพจาก flickr.com


ราฟาพูด เบลคพูด โจโควิชพูด

หลังจากเอาชนะ เจมส์ เบลค ในรอบควอเตอร์ไฟนัล นักข่าวถามถึงความรู้สึกของราฟาในเซตสาม จังหวะที่ราฟาขึ้นนำ 5:3 และจะเสริฟเพื่อปิดแมทช์ “ตอนนั้นผมคิดว่า ถ้าเบลคพลาดเสริฟแรกและใช้เสริฟสอง ผมจะต้องเล่นอย่างดุดันและทำวินเนอร์ด้วยฟอร์แฮนด์ ... มันมีบางเวลาที่คุณจะต้องทำในสิ่งที่คุณต้องทำ อย่างที่ผมบอกไว้ ถ้าผมจะชนะแมทช์นี้ได้ผมต้องชนะด้วยฟอร์แฮนด์ และผมก็ทำสำเร็จ”

วันนี้ราฟามีความสุขมาก “ ไม่ใช่เพราะผมเอาชนะเบลคได้ แต่เพราะผมได้เข้ามาอยู่ในรอบเซมิไฟนัลแร๊ว และก็สามารถผ่านนักเทนนิสชั้นยอดอย่างซองก้าและเบลคเข้ามาได้ สองแมทช์นี้นับเป็นแมทช์สำคัญครับ”

ส่วนเจมส์ เบลค กล่าวถึงความพ่ายแพ้ในแมทช์ล่าสุดว่า “ผมได้ break point ตอน 6:5 ในเซตแรก แต่ก็เบรกไม่สำเร็จ นั่นแหละคือความแตกต่างระหว่างผมกับราฟาในแมทช์นี้ มันแค่สองสามแต้มตรงช่วงนั้นช่วงนี้”

“ผมมองว่าแมทช์นี้น่ะ ผู้ชนะก็คือคนที่เล่นแต้มสำคัญได้ดีกว่า ผมทำได้ดีไม่เพียงพอที่จะชนะเค้าในช่วงแต้มสำคัญ”

“แต่นอกเหนือไปจากผลการแข่งขันแล้ว แมทช์นี้สนุกมากครับ เกมมันพลิกกลับไปกลับมาตลอดเวลา ผมไม่ได้เล่นกับนักเทนนิสที่มีแค่มิติเดียว (I was not playing a guy who is one dimensional) เกมมันสูสีและพลิกไปทางไหนก็ได้ตลอด”

โจโควิช คู่ต่อสู้รายต่อไปกล่าวถึงราฟาว่า “ผมประสบความสำเร็จในการเจอกับเค้าบน hard court กลางแจ้งมาแล้ว ผมจึงกล้าที่จะพูดว่ารู้สึกค่อนข้างมั่นใจในการที่จะลงแข่งกับเค้า ... เรารู้จักเกมของกันและกันเป็นอย่างดี และปีที่แล้วเราก็เจอกันบ่อย ... นับเป็นความท้าทายที่จะได้เจอกับเค้าในรอบเซมิไฟนัลครับ”

อ่านต้นฉบับจากยูโรสปอร์ต .... คลิ๊กที่นี่
อ่านต้นฉบับจาก official site ของรายการ .... คลิ๊กที่นี่
อ่านต้นฉบับจาก LA Times .... คลิ๊กที่นี่


ราฟาให้สัมภาษณ์หลังเอาชนะซองก้ามาได้ในรอบสี่


ซองก้าบ่น ... ราฟาเสริฟช้า

มิสเตอร์ซองก้าไม่พอใจที่ราฟาใช้เวลาช่วงเสริฟนาน ซองก้าบอกว่า มันสร้างความลำบากในการที่เค้าจะเตรียมพร้อมเพื่อรับลูกเสริฟเพราะซองก้าไม่เคยแน่ใจว่าเมื่อไหร่ราฟาจะเสริฟซะที ... หลังจากราฟาได้ฟังเรื่องที่ซองก้าบ่น ราฟาพูดเป็นภาษาสเปนซึ่งแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “that sucks”

โดยปกติราฟาเป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง รวมไปถึง ball kids ... ในการสำรวจอย่างไม่เป็นทางการ พบว่าขวัญใจของเด็กเก็บบอลได้แก่ ราฟา, อนา อิวาโนวิช , เบลค และก็คิงโรเจอร์

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก CBS sportsline


ควอเตอร์ไฟนัล : ราฟาชนะเบลค 7:5 3:6 6:3

ลงสนามกันมาแล้วค่ะ เบลคจะเป็นฝ่ายเสริฟก่อน

เซตแรก : ราฟาวันนี้เริ่มไม่ดี ตีติดเนตเป็นว่าเล่น แล้วก็มาเสียเบรกไปในเกมที่สี่ คะแนนของเบลคขึ้นนำเป็น 3:1 ... บ่นๆไปแล้วราฟาก็เอากลับมาได้ในเกมที่เจ็ด คะแนนตามมาเป็น 3:4 ... เกมที่แปด เกมนี้โต้กันนาน เบลคงัดลูกขึ้นมาเป็นลูกหยอดเลียดเนตได้สวยมาก แต่ราฟาก็เหนียวหนึบ 4:4 เท่ากันแร๊วค่ะ ... เกมที่สิบ ราฟาโดนเตือนเรื่องใช้เวลาช่วงเสริฟนานไปหน่อย (เดาเอานะคะ แป๋วแหววปิดเสียงดู) คะแนนเป็น 5:5 ... อ๊ายย ราฟาเบรกได้อีกแล้วค่ะ ขึ้นนำก่อน 6:5 แต่เกมต่อมาราฟาพลาดเยอะมาก เรางี้ลุ้นไม่อยากให้เป็น tiebreak สงสัยราฟาจะได้ยินเสียงแป๋วแหววดุ ก็เลยยื้อกลับมาจนเป็นดิวส์แล้วได้เซตนี้ไปในที่สุด 7:5

เซตสอง : ทั้งคู่เล่นดีขึ้น เบลคตีได้ดุดันขึ้นแบบค่อยเป็นเบลคขึ้นมาหน่อย ราฟาก็พลาดน้อยลง ... ราฟาโดนเบรกไปก่อนในเกมที่สอง 0:2 ... ชักไม่ค่อยอยากดูแล้วค่ะ เวลาเห็นราฟาโดนทุบเอาๆแบบนี้ สงสาร คะแนนก็ขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่มีใครเสียเบรกให้ใครอีก จบเซตด้วยเบลคชนะไป 6:3

มีแฟนราฟาคนนึง ท่องบทสวดเพื่อสะกดจิตเบลค ว่า Blake, net is your friend .. net is your friend .. net is your friend … น่ารักดี :)

เซตสาม : พี่หัวเหม่งแกเล่นดุขึ้นเรื่อยๆ แป๋วแหววดูไม่ไหวแล้ว กดดันหัวใจคนแก่เหลือเกิ๊นน ขอแวบไปอาบน้ำก่อน ก่อนจากลา (15 นาทีเนี่ยนะ) ขอฝากบทเชียร์จากแฟนท่านนึงทิ้งไว้ "no bald head .. yes to rafa" ... อ๊ายยยย คุณพระคุณเจ้าพ่อแม่ลูก ราฟาเบรกได้แร๊วค่า เบรกได้แล้ว เกมที่แปด ราฟาขึ้นนำ 5:3 ซัดเหม่งเลยลูกแม่ ... ว๊ายยยยย ว๊าย ว๊ายยยยยยย 15-0 30-0 40-0 ว๊ายยยยยย ราฟาทำได้ เราชนะแล้วค่ะ ราฟาชนะเบลคในสามเซต 7:5 3:6 6:3 อ๊ายยยยย ไม่อยากเชื่อ โอ ราฟาลูกแม่ เก่งจริงๆลู๊กกกก

ราฟาถูกสัมภาษณ์หลังได้ชัยว่าเขียนอะไรไว้ที่หลังมือ ราฟาตอบว่า "professional secret"

ราฟาเซ็นต์ชื่อลงบนเลนส์กล้อง และเขียนกำกับเลข 10 ลงไปด้วย


ภาพจาก yahoo, reuters, sohu
 

Create Date : 21 มีนาคม 2551    
Last Update : 22 มีนาคม 2551 23:56:45 น.
Counter : 180 Pageviews.  

รอบสี่ (สิบหกคนสุดท้าย)

พฤหัส 20 มีนาคม 2551

เกี่ยวกับ note ที่ราฟาเขียนบนหลังมือ

มีนักข่าวถาม Francis Roig และอังเคิล Toni เกี่ยวกับ note ที่ราฟาเขียนบนมือ ... ทั้งสองตอบคล้ายๆกันว่า ราฟาเริ่มเขียนแบบนี้มาตั้งกะปีที่แล้วตอนที่แข่งกับเฟอเรโร่ เลิกเขียนไปพักนึง แล้วก็มาเขียนใหม่ มันไม่มีอะไรเกี่ยวกับเทคนิคพิเศษ มันเป็นแค่ silly things เกี่ยวกับ tactics แค่นั้น ... พอถามกับเจ้าตัวว่าที่เขียนน่ะมันหมายถืงอะไร งานนี้ราฟาตอบแร๊งง (โหดเหมือนแป๋วแหววเลยวุ๊ย) "มันเป็นคำที่ช่วยผมเวลาลงแข่ง ผมขอไม่บอกดีกว่า เพราะมันเป็นเรื่องส่วนตัวของผมครับ" (They're words that help me, but I prefer not to tell you them because they're my business)

ดูที่รูปข้างล่าง (รอบสองที่รายการนี้) แฟนๆราฟามาเฉลยว่า 3 คำนี้คือ ...

Possitiu = positive
Lluitar = fight
concentra't = concentrate

credit to VB.com


และก็ขอแนะนำบล๊อกนึง เขียนดีมาก ลองอ่านกันนะคะ ... คลิ๊กที่นี่


บทสัมภาษณ์ราฟาหลังชนะรอบสี่


ภาพจาก sohu

ระหว่างแข่งในแมทช์นี้คุณคิดถึงแมทช์ที่เมลเบิร์นมั่งรึเปล่า
เปล่าเลยครับ แต่ละแมทช์มันต่างกัน ที่เมลเบิร์นเค้าเล่นได้ยอดเยี่ยมมากส่วนตัวผมน่ะเล่นไม่ดีเลย แมทช์นี้ผมเล่นได้ดีกว่าตอนนั้น ลูกบอลก็ต่างกันเล็กน้อย โน๋ว บอลที่นี่ทำท๊อปสปินได้มากกว่าที่ออสเตรเลีย ซึ่งตรงนี้มันก็ช่วยผมได้เล็กน้อย สภาพอะไรหลายๆอย่างที่นี่ก็ดีกว่าครับ

เล่าให้พวกเราฟังหน่อย เกิดอะไรขึ้นช่วงเซตสามที่คะแนนเป็น 5:2
ไม่ทราบสิครับ ผมพยายามสู้มันทุกแต้ม ผมค่อนข้างโชคดี เพราะโดยปกติแล้วถ้าตามอยู่ 2:5 แถมคู่ต่อสู้เป็น big server เรามักจะจบลงแบบแพ้ด้วยคะแนน 3:6 โน๋ว ... แต่ เหว๋ล ผมเกือบแย่ตอนที่คะแนนเป็น 5:3 แต้มนั้นนานมาก แต่ท้ายสุดผมก็ได้แต้มนั้นมา แต้มนั้นมันทำให้ผมมั่นใจขึ้นเยอะเลยครับ สำหรับผมชัยชนะครั้งนี้มันสำคัญมาก มันพิเศษและสร้างความมั่นใจให้กับผม ผมจะเล่นให้ดีขึ้น

เหมือนว่า... หลายหนเลยที่คุณเล่นเกมรับได้ดี จากนั้นก็บุกอย่างดุเดือด แล้วก็กลับมาตั้งรับใหม่ แล้วก็บุกอีก ... คุณจัดการเกี่ยวกับเรื่องอารมณ์หรือความคิดยังไง
จะเอาชนะซองก้านี่ยากครับเพราะเค้าเสริฟได้ดีมาก มันทำให้ยากที่จะเล่นได้อย่างดุเดือด เสริฟสองเค้าก็ดี...บอลมันเด้งขึ้นมาแปลกมากและก็รับยาก แต่ความจริงก็คือเมื่อผมมีโอกาส ผมพยายามที่จะเอาแต้มนั้นให้ได้โดยใช้ฟอร์แฮนด์และพยายามเริ่มต้นด้วยการตีไปยังแบ๊คแฮนด์ของเค้า แต่เพื่อเค้าได้โอกาสเค้าเล่นฟอร์แฮนด์ได้ดีมากครับ โน๋ว ผมว่าวันนี้ผมเล่นได้ดีนะผมไม่ค่อยตีพลาด บางครั้งผมก็ตีฟอร์แฮนด์พลาด (บ่นงึมงำ) แต่นะผมชอบบอลที่นี่มาก

พอมองกลับไปตอนแมทช์ที่ AO ตอนนั้นคุณมีความรู้สึกว่าคุณสามารถจะกลับมาชนะได้แบบในครั้งนี้มั๊ย คุณมองว่าแมทช์นั้นมันเป็นแมทช์สำคัญมั๊ย
เมื่อไหร่ครับ วันนี้เหรอ

ใช่ครับ วันนี้
เหว๋ลล มันก็สำคัญเสมอละครับถ้าเราสามารถเอาชนะคนที่เราเคยโดนยำมาแล้วได้ โดยเฉพาะในเซมิไฟนัลที่ออสเตรเลีย มันยากน่ะครับ แต่วันนี้ผมไม่ได้คิดว่ามันเป็นการแก้แค้น นี่ไม่ใช่แมทช์พิเศษอะไร แต่การชนะในแมทช์นี้ก็นับเป็นเรื่องสำคัญ ผมพยายามที่จะรักษา rank อันดับต้นๆไว้ พยายามที่จะชนะ แต่ละแมทช์ก็สำคัญทั้งนั้นละครับ

คุณตื่นเต้นมั๊ย
ไม่ครับ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ

ที่ออสเตรเลียคุณคุมเกมไม่ได้ เหมือนซองก้าบินผ่านคุณหายไปเลย วันนี้ดูเหมือนคุณพยายามอย่างหนักหน่วงที่จะอยู่ในเกมและกดดันเค้า
มันต่างกันครับ อย่างที่บอก..สภาพหลายๆอย่างมันต่างกัน ผมเล่นได้ดีขึ้น ตอนที่ออสเตรเลียผมเริ่มแมทช์ได้แย่มาก ผมโดนเบรกไปตั้งกะเกมแรก เซตแรกเค้าเล่นได้ดีมาก สร้างความลำบากให้กับผมในภายหลัง ... แต่ที่นี่ ผมเบรกเค้าได้ก่อน แต่พอเกมถัดไปเค้าก็เบรกผมกลับ หลังจากนั้นผมก็เบรกตัวผมเอง (หัวเราะ) ผมตีฟอร์แฮนด์ออกไปเอง เหว๋ลล แต่ครั้งนี้ผมเริ่มแมทช์ได้ต่างไปจากที่ออสเตรเลีย ผมว่าบางครั้งเกมแรกของแมทช์มันสามารถเปลี่ยนทุกอย่างในแมทช์ได้นะครับ

มาพูดกันถึงเรื่องสภาพจิตใจในช่วงปลายเซตสามกันดีกว่า เห็นได้ชัดว่าซองก้าเป็นนักเทนนิสที่มีความสามารถ เข้าไปได้ถึงรอบชิงของ AO ส่วนคุณก็เป็นแช้มป์แกรนแสลม 3 สมัย ... ตอนช่วงท้ายเซตสามเหมือนว่าคุณมีจิตใจที่แข็งแกร่งกว่าซองก้า
เหว๋ล จะมาวัดกันที่แมทช์ๆเดียวไม่ได้หรอกครับ แล้วตัวผมน่ะก็ผ่านแมทช์แบบนี้มาเยอะกว่าเค้า อย่างเช่น รอบชิงทั้งสองครั้งที่โรม กับยู๊ชนี่ที่วิมเบิลดั้น และก็ปีนี้ที่ผมแข่งกับโมย่า โอ๊ย หลายแมทช์ครับ ... สิ่งที่สำคัญก็คือ ใจต้องสู้ตลอดเวลา เชื่อมั่นเสมอว่าเราสามารถเอาชนะได้ ถ้าคุณตามอยู่ 2:5 แล้วพยายามตั้งอกตั้งใจตีทุกแต้ม ปกติแล้วก็มักแพ้อยู่ดี แต่ถ้าคุณยังคงเชื่อมั่นว่าเราจะกลับมาชนะได้ คุณก็จะมีโอกาสครับ (So the important thing is try to be there all the time, no, try to believe in the victory. Anyway, if you're losing 5-2 in the third, try to be focus in every point. The normal thing is lose, but if you are there, you're going to have one chance, no? )

หลังจากแพ้ที่ AO คุณให้สัมภาษณ์ว่า มาดูกันว่าซองก้าจะรักษาระดับการเล่นไว้ได้อย่างงี้รึเปล่า ตอนนี้คุณว่าเค้าเล่นได้ดีพอๆกับระดับทอปเทนมั๊ย
แน่นอนครับ ถ้าเค้าเล่นได้ดีอย่างงี้นะ เค้าจะมีโอกาสได้เข้าร่วม Master Cup ที่เซี่ยงไฮ๊แน่นอน ตอนนี้เค้าก็ทำคะแนนได้เยอะแล้ว ที่ออสเตรเลียก็ได้ไป 700 ที่นี่ก็ได้เพิ่มอีก 75 ถ้าเค้ายังเล่นได้ดีต่อไปเรื่อยๆเค้าได้ไปเซี่ยงไฮ๊แน่น เพราะการได้ 700 แต้มตั้งกะสัปดาห์แรกของปีมันเยอะมาก

แล้วคุณว่าซองก้าจะสามารถขึ้นไปถึงระดับ top 2 หรือ top 3 เหมือน เฟดเดอเรอร์ คุณ และโนวัค ... คุณว่าเค้าสามารถไปถึงระดับนั้นได้มั๊ย
ใครนะครับ

โจ
ซองก้าเหรอครับ [ราฟาก๊วนกวน]

ใช่ครับ
ผมก็ทราบพอๆกับพวกคุณแหละครับ คือผมไม่ทราบ คุณคิดว่าไงล่ะครับ ผมไม่ทราบเพราะการที่จะขึ้นไปถึงระดับนั้นมันขึ้นกับหลายอย่าง (จากนั้นราฟาก็บ่นงึมงำ แป๋วแหววพอจะจับได้แค่ว่า แต่ละแมทช์ที่ชนะคะแนนก็ไม่เท่ากัน มันขึ้นกับหลายอย่าง) ในความคิดผม เค้ามีโอกาสที่จะไปถึงระดับนั้นครับ

คุณกำลังจะพูดว่า ซองก้าจะต้องชนะในแมทช์ประเภทเดียวกับที่เค้าแพ้วันนี้ใช่มั๊ย ถึงจะไปสู่ระดับนั้นได้ [นักข่าวนี่เสี้ยมสุดๆ]
ไม่ใช่ครับ ผมไม่ได้พูดอย่างงั้น ผมพูดว่าถ้าในช่วงปีนี้เค้าชนะแมทช์ที่มีคะแนนเยอะเค้าก็จะขึ้นไปถึงระดับนั้น แต่ถ้าเค้าแพ้มันก็จะเป็นปัญหา เหมือนผม เหมือนนักเทนนิสคนอื่นๆ ... มันไม่มีความแตกต่างระหว่างผมกับเค้าหรอกครับ ผมจะไปอยู่ตรงนั้นผมก็ต้องชนะแมทช์อย่างงี้เหมือนกัน

ซองก้าบอกว่า เค้าถูกรบกวนจากการที่คุณใช้เวลาในช่วงเสริฟนานมาก เค้าบอกว่าเค้าบ่นให้อัมไพร์ฟังแล้ว คุณได้ยินที่เค้าบ่นมั๊ย และเวลาที่คู่ต่อสู้บ่นคุณเรื่องนี้คุณรู้สึกยังไง
เหว๋ลล มันก็ไม่ดีนะครับที่จะมีนักเทนนิสไปบอกอัมไพร์ว่าคุณใช้เวลานานเกินไป เพราะนั่นมันเป็นหน้าที่ของอัมไพร์ที่จะดูแลพิจารณาอยู่แล้ว พวกเค้าไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น

คุณได้ยินตอนเค้าบ่นมั๊ย
ไม่ครับ ตอนนั้นผมโฟกัสอยู่กับตัวผม

คุณลองพูดถึง เบลค และ ก๊าสเกต์ หน่อยสิ
กับเบลคนี่ ผมไม่เคยชนะเค้ามาก่อน ดังนั้นมันก็เป็นอะไรที่ท้าทาย ... กับก๊าสเกต์ ผมเล่นด้วยกันมาหลายหน ผมชนะมากกว่า แต่มันก็เป็นแมทช์ที่ยากทั้งนั้น มันจะเป็นแมทช์ที่โหดไม่ว่าจะเล่นกับเบลคหรือก๊าสเกต์ครับ

คุณจำตอนที่คุณเล่นกับเบลคเมื่อสองปีที่แล้วได้มั๊ย
7:6 6:3 อะไรทำนองนี้ครับ

นั่นสิ ผมก็ว่างั้น
Yeah ผมว่าผมมีโอกาสชนะนะ แต่ในเซตที่สองที่คะแนนเป็น 6:3 ผมเล่นได้สูสีกว่าที่คะแนนมันบอกนา เหว๋ลล ในแมทช์ที่แล้วที่ผมเล่นกับเค้าก็คือมาสเตอร์คัพที่เซี่ยงไฮ๊ ผมแพ้เซตแรก 4:6 จากนั้นเซตสองช่วงแรกผมนำอยู่ รู้สึกจะเป็น 4:0 แต่แล้วก็แพ้ไปในที่สุด 7:6 รึไงเนี่ย มันเหมือนว่าผมมีโอกาส แต่ผมไม่ฉวยมัน

ทำไมกับเบลคมันถึงยากที่จะฉวยโอกาสเปลี่ยนสถานการณ์ล่ะ ในเมื่อคุณก็สามารถทำได้กับนักเทนนิสคนอื่น
เหว๋ลล เบลคเป็นนักเทนนิสที่เล่นสไตล์ดุดัน เค้าเล่นแบบดุเดือดตลอดเวลา ถ้าเค้าเล่นได้ดี 100% มันจะยากมากๆที่จะเอาชนะเค้าได้

เมื่อวานช่วงหลังแมทช์ เฟดเดอเรอร์บอกว่า เค้าอยากจะเจอกับนักเทนนิสชาวฝรั่งเศสคนที่เค้าคิดว่าเล่นได้หลากหลายกว่านักเทนนิสชาวสเปนที่เอาบอลกลับมาได้แทบทุกลูก .... คอมเมนท์เปรียบเทียบระหว่างสไตล์การเล่นของนักเทนนิสฝรั่งเศสกับสเปน โดยเฟดเดอเรอร์ (Roger said he liked playing French players who I think show a great variety, more than the Spanish players who get the ball back.)
ถ้าผมชนะด้วยคะแนน 6:1 6:1 ผมก็จะพูดว่าผมชอบที่จะเจอกับนักเทนนิสคนนั้นเช่นกันครับ นี่เป็นความคิดผมนะ แต่ถ้าคุณชนะมาอย่างผมในแมทช์ที่เพิ่งผ่านมา ความคิดความรู้สึกมันก็จะต่างไป ... ผมว่ามันไม่ใช่ สไตล์สเปน หรือสไตล์ฝรั่งเศส ผมว่านักเทนนิสแต่ละคนก็มีสไตล์แตกต่างกันไป นี่ความคิดผมนะ

งั้นคุณก็คิดว่า นักเทนนิสสเปนต่างก็มีสไตล์ที่แตกต่างกันสิ ไม่ใช่แค่เล่นแช่อยู่ตรงเส้นหลังเท่านั้น ใช่มั๊ย
เฟลิเซียโน่เล่นแบบเสริฟแอนด์วอลเล่ย์ ตัวผมเล่นจากเส้นหลัง เฟเร่ร์ก็เล่นจากเส้นหลังแต่มันมีความแตกต่างกันแน่นอน เวอร์ดาสโก้เล่นด้วยฟอร์แฮนด์อันเยี่ยมยอด โมย่าก็เล่นได้ดุเดือด เสริฟดี มีฟอร์แฮนด์ที่เยี่ยมมาก แต่ไม่ใช่แบ๊คแฮนด์นะครับ (หัวเราะ) ... เหว๋ลล แต่ละคนก็มีสไตล์ที่ต่างกันไป นี่ความเห็นผมนะ

ต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


ควอเตอร์ไฟนัล : ราฟาเจอเบลคตอน 9 โมงเช้าวันศุกร์

ขอให้ราฟาหายเหนื่อยทัน ... ดูตารางแข่ง คลิ๊กที่นี่


ราฟาและ Tsonga ให้สัมภาษณ์

ภายหลังการแข่งขัน ราฟาบอกกับนักข่าวว่า “ผมสู้จนวินาทีสุดท้ายตามปกติครับ วันนี้ผมค่อนข้างโชคดี ผมตามซองก้าซึ่งเป็นนักเทนนิสที่เสริฟหนักอยู่ 2:5 โดยทั่วไปมันมักจะจบที่ผมแพ้ 3:6 … ผมเกือบพลาดตอนแต้มแรกขณะที่คะแนนเป็น 5:3 แต่ท้ายสุดผมก็ได้แต้มนั้นซึ่งมันสร้างความมั่นใจให้กับผม”

“สำหรับผมชัยชนะนี้มันสำคัญเป็นอย่างมาก กรณีอย่างนี้ถือเป็นเรื่องพิเศษและสร้างความมั่นใจให้กับผม ผมจะทำให้ดีกว่านี้”

ส่วนซองก้าก็เว๊าตรงๆซื่อๆ ว่า “นี่นับเป็นแมทช์สำคัญสำหรับผมเพราะผมอยากจะแสดงให้ทุกคนได้เห็นว่าชัยชนะที่ผมได้มาที่ AO มันไม่ใช่เพราะความโชคดี ผมอยากจะพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าผมสามารถเล่นได้ในระดับเดียวกับที่เล่นตอน AO … ผมรู้สึกผิดหวังครับ”

อ่านต้นฉบับ ... คลิ๊กที่นี่


รอบสี่ : ราฟา ชนะ Tsonga 6:7(4) 7:6(3) 7:5

ว๊าย ว๊าย ว๊าย กรี๊ดดดดดด เยส เยส เยส ... อมิตาราฟายัง ลูกแม่ ทำสิ่งมหัศจรรย์อีกแล้ว ราฟาพิสูจน์ให้โลกเห็นอีกครั้งว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น โอ๊ยยย ชื่นใจ ลูกเราใจสู้สุดยอด ... ถ้ามีเทปมา re-run ช่วยบอกแป๋วแหววด้วยนะคะ อยากดูมากมาย

เอาละ เข้าเรื่อง ... เซตแรกอ่านรายงานสดข้างล่างนะคะ เซตสองราฟาสู้สุดฤทธิ์ผลออกมาเหมือนเอาคืน ราฟาชนะด้วย tiebreak เจ๊ากับที่แพ้ tiebreak ไปในเซตแรก ... ในเซตที่สาม ราฟายอดมนุษย์ผู้ตามซองก้าอยู่ 2:5 (ตอนนั้นแฟนๆคงลุ้นแบบสลดน่าดู) กัดฟันสู้จนตีตื้นมาเสมอและพลิกชนะทั้งเซตและแมทช์นี้ไปในที่สุดด้วยคะแนน 7:5 ... เดี๋ยวขอเช็คสัมภาษณ์ก่อนว่าทั้งคู่ว่าไงมั่ง แล้วจะเอามาเล่าให้ฟังนะคะ ฮิ ฮิ ฮิ อารมณ์ดีจังเร๊ยยยย


ภาพจาก sina, terra, yahoo, reuters


ราฟา VS Jo-Wilfried Tsonga : รายงานสดจนหลับ

โอย ง่วงจั๊ง ... ราฟาออกมาแล้วค่ะ แวบๆเห็นโมเรสโม่มานั่งดูด้วย ราฟาทอยเหรียญชนะและเลือกเป็นฝ่ายรับก่อน วันนี้หน้าตาเกลี้ยงเกลาไร้หนวดเครารุงรัง หลังมือซ้ายจดข้อสอบมาเพียบเช่นเคย คนดูไม่เยอะค่ะ

เซตแรก : เปิดเกมแรกมาราฟาก็เบรกได้ก่อน เป็นซองก้าที่ตีพลาด ไม่ติดเนทก็ตีออก ... ดีใจได้แป๊บเดียว ราฟาโดนเบรกกลับค่ะ 1:1 เท่ากัน เอ๊ะ ทำไมคนเชียร์ซองก้ากันจังเลย ... จากนั้นทั้งคู่ก็รักษาเกมเสริฟไว้ได้ ตามสายตาแป๋วแหวว ราฟาท่าทางดีกว่า เพราะซองก้าตีพลาดเยอะจังแถมเสริฟแรกวันนี้ก็เสียเยอะ 5:5 เข้าไปแล้ว ว๊าย ตื่นเต้น เป็นเพราะแดดหรืออย่างไรมิทราบ วันนี้ราฟาหน้าตาขาวผ่องเหมือนพระเอกลิเก โอ มีตอนนึงซองก้าทำ loft แล้วได้แต้ม แกทุบอกคำรามดีใจได้น่ากลัวมากๆ โอย ง่วง ... ตายแร๊ววว เกมที่12 ราฟาดันพลาดเสริฟใส่พานให้ซองก้า เลยโดนสวนกลับเสียแต้มไป เกมเปลี่ยนเลย ราฟาเอากลับมาได้จนเป็นดิวส์และได้เกมนี้ไปชนิดแป๋วแหววเกือบกระโดดเตะทีวี ตอนนี้ 6:6 แล้วค่ะ มามะ tiebreak ... เวรกรรม แล้วราฟาก็ต้องมาแพ้ tiebreak ในเซตแรก แง๊ แง๊ 6:7

ปล่าวแพ้แล้วหนี ... ง่วงแล้วหนีค่ะ ไม่ไหวจริงๆ ตาจะลืมไม่ขึ้นแล้ว พรุ่งนี้เจอกัน!


------------------------------

พุธ 19 มีนาคม 2551

รอบสี่ : ราฟาเจอ Tsonga คืนนี้ตี 3

ตารางแข่งคืนวันพุธออกแร๊วค่ะ ราฟาจะลงแข่งนัดสำคัญคืนนี้ตอนตีสาม มาอดนอนช่วยกันลุ้นราฟานะคะ แป๋วแหววก็ว่าจะพึ่งกาแฟคืนนี้ มามะ มาอยู่เป็นเพื่อนกัน ... ดูตารางแข่ง คลิ๊กที่นี่

ภาพข้างล่าง ราฟาสักยันต์เอ๊ยไม่ใช่ ... ราฟาเขียนโพยไว้บนหลังมือในการแข่งขันกับ Donald Young รอบสามค่ะ
 

Create Date : 19 มีนาคม 2551    
Last Update : 7 ตุลาคม 2552 23:48:28 น.
Counter : 132 Pageviews.  

รอบแรก - รอบสาม

อังคาร 18 มีนาคม 2551

รอบสาม : ราฟาชนะ Donald Young 6:1 6:3

ตามที่จั่วหัวไว้นั่นแหละค่ะ เมื่อคืนราฟาโชว์ฟอร์มได้อย่างสวยงามแม้ลมจะแรงเหลือเกิน รอบต่อไป 16 คนสุดท้าย ตื่นเต้นค่ะ ราฟาจะเจอกับ Jo-Wilfried Tsonga ... ตอนนี้ตารางแข่งยังไม่ออก ออกมาเมื่อไหร่จะรีบเอามาแปะ ... แมทช์นี้สำคัญ(ต่อความมั่นใจของราฟา)ยิ่งนัก พี่น้องโปรดเคลียร์คิวและพร้อมใจกันมาเชียร์นะคะ อุ่มบ๊ะ อุ่มบ๊ะ อุ่มบ๊ะ----------------------------

จันทร์ 17 มีนาคม 2551

รอบสาม : ราฟาเจอ Donald Young คืนนี้

ราฟาจะเจอกับ Donald Young คืนนี้ โดยจะลงแข่งเป็นคู่ที่สอง คู่แรก (โมย่าเจอกะเบลค) เริ่มตีสามบ้านเรา โอย ดึกจัง ... ดูตารางแข่งคืนวันจันทร์ คลิ๊กที่นี่

( อุเหม่... แป๋วแหววนี่ชุ่ยจริงๆ ไม่ทันได้ดูว่ารอบแรกราฟาชนะบายตะหาก รอบสองเจอกะควอลิฟายเออร์ชื่อ Santiago Giraldo ซึ่งราฟาชนะมา 6:3 6:3 แล้วก็กำลังจะเจอกับ Donald Young คืนนี้ แก้ข่าวค่ะ ขออภัย )


------------------------------

อาทิตย์ 16 มีนาคม 2551

รอบสอง : ราฟาชนะ Santiago Giraldo 6:3 6:3

เค้าว่ากันว่า (พูดเหมือนนินทาชาวบ้าน) ราฟาชนะในรอบแรกไปอย่างง่ายดาย ... รอบสามราฟาจะไปเจอกับ Donald Young นักเทนนิสดาวรุ่งชาวอเมริกัน น่าจะลงแข่งคืนวันจันทร์ค่ะ สำหรับคืนนี้ก็ดูฟอร์มคุณโรเจอร์กันไปพลางๆก่อน ... ดูตารางแข่งคืนนี้ คลิ๊กที่นี่
ภาพจาก yahoo, mydesert.com


ภาพเก็บตก

ราฟาเที่ยบคลับแถวบ้านเมื่อวันที่ 7-8 มีนาคมค่ะ---------------------------------

เสาร์ 15 มีนาคม 2551

ตารางแข่งวันเสาร์ออกแล้ว ราฟาลงสนามเช้าตรู่วันอาทิตย์

ราฟาจะลงแข่งรอบแรกกับ Giraldo ประมาณตีสามตีสี่คืนวันนี้ค่ะ โดยราฟาจะแข่งเป็นคู่ที่สอง คู่แรกเริ่มเวลาตีสองครึ่งบ้านเรา ... ดูตารางแข่ง คลิ๊กที่นี่


ราฟาถ่ายภาพร่วมกับ ball kids ค่ะ


ประเภทคู่ : ราฟาตกรอบแรกไปแร๊ว

เพราะเพิ่งไปหาหมอฟันมาเมื่อตอนค่ำ (ตอนอยู่กับหมอมืองี้กำที่จับตรงเก้าอี้แน่น กลัวหมอฟันค่ะ บอกหมอว่า ถ้าต้องมาเจอบ่อยๆคงผมหงอกทั้งหัว) ทำให้แป๋วแหววนอนไม่หลับมาจนบัดนี้นี่ก็ตีสามไปแล้ว เอ้า รายงานผล ... ราฟากะ Ferrer แพ้ Paul Handley และ Leander Paes ไปแล้วค่ะ สองเซตรวดด้วยคะแนน 6:3 6:4 ... จบข่าว
ภาพจาก gettyimages และ viewimages


ราฟาให้สัมภาษณ์นักข่าว

ไม่ใช่ข่าวใหม่ค่ะ แป๋วแหววเพิ่งอ่านเจอ ราฟาบอกับนักข่าวว่า "ถ้าผมสามารถเล่นได้เหมือนกับที่เล่นเซตแรกกับร๊อดดิกที่ดูไบ ผมก็เอาชนะใครๆได้หมดละครับ"

"ถ้าผมชนะสองแมทช์ เข้ารอบสามไปได้ ผมคงจะมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นมาก และก็คงจะทำผลงานได้ดีในรายการนี้"

เก็บตกดูไบ

อ่านข่าวย้อนหลัง เจอว่า ราฟาน่ะตอนที่ต้องขึ้นไปเซ็นต์ชื่อบนหอที่สูงที่สุดในโลก (ใช่บ๊อ) เจ้าตัวยอมรับว่า กลัวมากตอนที่ขึ้นไปด้วยลิฟท์ที่ทำขึ้นชั่วคราว ใจชื้นขื้นมาหน่อยตอนคนพาไปปลอบว่าตั้งกะสร้างลิฟท์ตัวนี้มายังไม่เคยเกิดอุบัติเหตุเลย และพอขึ้นไปถึงก็พบว่าวิวสวยเหลือเกิน ... เมื่อเทียบกับร๊อดดิกซึ่งชอบเล่นบันจี้จั๊มพ์ และ โจโควิชซึ่งชอบเล่นสกีเวลาว่าง ราฟาบอกว่ากีฬาพวกนี้มันอันตรายกว่าเทนนิสเยอะ ผมไม่นิยมคร๊าบ ... รูปข้างล่างแป๋วแหววไม่ทราบรายละเอียด แต่ท่าราฟาที่เอานิ้วไปจิ้มๆนกนี่ ทำให้สงสัยว่านกตัวนี้มันมีชีวิตจริงรึเปล่า-------------------------------

ศุกร์ 14 มีนาคม 2551

Pacific Life Open : draw ออกแร๊วค่ะ

รายการนี้ราฟาลงแข่งทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ ... ประเภทคู่ ราฟาจับคู่กับ David Ferrer จะลงแข่งกับ Paul Handley และ Leander Paes รอบแรกวันนี้ตอน 11 โมงเช้าบ้านเค้า ก็เท่ากับตีหนึ่งบ้านเรา (ใช่มั๊ยคะ เค้าช้ากว่าเรา 14 ชั่วโมงใช่มั๊ย) ... ส่วนประเภทเดี่ยว รอบแรกราฟาเจอกับ qualifier ชื่อ Santiago Giraldo น่าจะแข่งกันวันเสาร์นี้ค่ะ

ดู official website ... คลิ๊กที่นี่
ดู draw ประเภทเดี่ยว ... คลิ๊กที่นี่
ดู draw ประเภทคู่ ... คลิ๊กที่นี่
ดูตารางแข่งวันศุกร์ ... คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก yahoo, sina, sohu, reuters และ ANP
 

Create Date : 14 มีนาคม 2551    
Last Update : 19 มีนาคม 2551 23:20:27 น.
Counter : 149 Pageviews.  


Valentine's Month


 
- - แป๋วแหวว - -
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบเล่นเทนนิส ชอบดูเทนนิส แต่เล่นไม่เก่ง วิจารณ์ก็ไม่เก่งค่ะ ตอนนี้ชอบดูราฟาลงแข่ง สนุกดี ... ดีใจที่มีคนสนใจเข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ แวะมาบ่อยๆนะคะ :)


หลังไมค์หาแป๋วแหววคลิ๊กโทรศัพท์ข้างบน
หรือ e-mail มาที่
paawwaaw@gmail.com
Romeo&Juliet

ฉันและเธอ
ที่จริงเรารักกัน
แม้ว่าใจเราต่างรู้ดี
ว่าความจริงนั้น
ไม่ได้เป็นอย่างฝัน

--------------

ฟังเพลง .. คลิ๊กที่นี่


ภาพข้างล่าง
คุณ naya ใจดีทำให้แป๋วแหววค่ะ :)


แป๋วแหววคุยเรื่อยเปื่อย

- อาทิตย์ : ว่าจะเริ่มนอนตอน 4 ทุ่มตั้งกะวันนี้ แต่มีเรื่องตื่นเต้นทำให้นอนไม่หลับค่ะ ... ขอเล่าท้าวความไปยังวันที่แป๋วแหววร่วมเดินขบวนต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากจุฬาฯไปยังพารากอน วันนั้นมีคนยื่นป้ายมาให้ชู ข้อความอ่านได้ว่า "สมชาย ไอ้ฆาตกร" แป๋วแหววดูแล้วก็รู้สึกฝ่อ แหม่ มือใหม่ค่ะมือใหม่ แถมสมชายใหนก็ไม่รู้ไม่ได้ระบุนามสกุลให้ชัดเจน ... พอขบวนเริ่มเดินไปถึงมาบุญครอง ใกล้จะถึงสะพานลอยที่มีนักข่าวมาทำข่าวบนนั้นเต็มไปหมด มีคนตะโกนเตือนแป๋วแหววว่า "ชูสูงๆสิคะ ชู ชู๊" แป๋วแหววก็ชูป้ายขึ้นตามสั่ง สักพัก มันเมื่อยอ่ะคะ เขินด้วย เอามือลงได้ซักพัก ก็มีสาวท่านนึงมาขอป้ายไปชูเอง ประมาณว่ายัยคนนี้ทำเสียของ ฮือฮือ แรงกันจังเรย ... กลับมาถึงเรื่องคืนนี้ ยัยมาช่าแมวคู่บุญที่แป๋วแหววป้อนนมมาตั้งกะเป็นแมวทารก เกิดเฮี๊ยนอะไรไม่รู้ ไปเล่นจับจิ้งจกมาได้ ตัวหายไปไหนหาไม่เจอ แต่หางน่ะกระดุ๊กๆอยู่ในปากมาช่า แป๋วแหววตกใจวิ่งไล่ให้คายออกมา มาช่าคายออกมาเป็นหางดิ้นกระแด่วๆอยู่กับพื้น ตอนแรกสติแตกยืนตกใจทำอะไรไม่ถูก พอได้สติก็เอากล่องมาครอบไว้ แมวที่เหลือจะได้ไม่มายุ่ง เดี๋ยวรอให้หางหมดแรงก่อนค่อยเอาทิชชู่จับไปโยนใส่ถังขยะ ... เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มาช่าโดนประณามจากทั้งน้องสาวและแม่ โดยเฉพาะแม่พูดซ้ำๆอยู่นั่นแล้วว่า "มาช่า ไอ้ฆาตกรๆๆ" ฮือฮือ กรรมที่แม่มัน(แป๋วแหวว)ทำไว้ตกมาถึงแมวในสังกัดได้รวดเร็วนัก ... เมื่อคืนนี้แป๋วแหววกะแม่นั่งดูเทนนิสด้วยกันค่ะ แม่เชียร์ซีมองด้วยเหตุผลว่า "มันขาวสะอาดดี"

- เสาร์ : ฟังคุณสมชายบอกเหตุผลที่จะไม่ออกไม่ยุบสภา แล้วรู้สึกขำมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าเราคิดไปเองคนเดียว ที่ไหนได้ เปิดอ่านการ์ตูนของคุณชัย ราชวัตร ว๊าย ใจตรงกัน แป๋วแหววหัวเราะอยู่คนเดียว ... ซักพัก ไม่อยากเชื่อ แม่หยิบหนังสือพิมพ์มาเปิดอ่าน แม่หัวเราะเหมือนกันเรื่องเดียวกันเลยค่ะ นี่แสดงว่าคิดตรงกันหลายคน ... คลิ๊กที่นี่

- ศุกร์ : นักเรียนเอาของขวัญวันเกิดมาให้ค่ะ ที่ทำแป๋วแหววยิ้มไม่หุบคือชิ้นที่นักเรียนปั้น เคลือบและเผาเอง น่ารักมากๆ ... วันนี้ขณะนั่งรถผ่านอนุเสาวรีย์รัชการที่ 5 เห็นพันธมิตรกำลังแจกซีดี ก็เลยเปิดกระจกขอได้มา 2 ชุด ... ได้มาแล้วก็ไม่กล้าเปิดดู แหม่ ก็มันมีแต่ภาพคนเจ็บคนตายน่ะนะ ... จะว่าไปวันเกิดเหตุแป๋วแหววได้ดูเยอะกว่าคนอื่นนา เพราะดันเจ็บหลังอยู่บ้านทั้งวัน ทีวีไทยเจ๋งมาก ฉายกันสดๆในเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เห็นกันจะจะว่าตำรวจยกปืนยิงคนยังไง ใกล้ชิดแค่ไหน ยังกะหนังแอ๊คชั่นของฝรั่งเลย ... พี่น้องที่กลับจากทำงานมาดูตอนเย็นนี่จะได้เห็นเฉพาะที่เค้าตัดต่อแล้ว พิจารณาแล้วว่าไม่เข้าข้างใคร ก็คือได้ดูเฉพาะภาพประนีประนอมว่างั้นเหอะ ดังนั้นตอนตำรวจมีหนวด(ซึ่งแป๋วแหววเกลียดมาก)ออกมาบอกว่า "ที่ขาขาดนี่คงจะเพราะวิ่งเหยียบกันเองมากกว่าครับ" แป๋วแหววได้แต่เอามือปิดหน้าเหมือนเด็ก home alone อายแทนค่ะ คุณนึกว่าอิชั้นโง่ขนาดนั้นเชียวหรือคะ คุณนึกว่าคนกรุงเทพฯไม่มีทีวีดูกันรึไงคะ จะมาใช้วิธีกลบข่าวเอาศพไปซ่อนเหมือนช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้แล้วนา (คิดแล้วนึกถึงหน้าคนชื่อสุจินดาบ้าอำนาจขึ้นมาทันใด มีสาวแก่หลายคนยังแอบชอบอยู่นะ ด้วยว่าหน้าตาดีเป็นที่ถูกใจป้าๆแม่ยกจอมซาดิสต์) ... ไม่นานมานี้ คุณตำรวจคนเดิมยังแถลงข่าวออกมาอีกว่า "รู้สึกเสียใจที่คนมองตำรวจในแง่ลบ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำไปก็เพื่อให้เกิดความถูกต้อง" ... อยากย้อนถามท่านว่า ข้อแรก สิ่งที่ท่านเรียกว่าทำเพื่อความถูกต้อง คือการยิงแก๊สน้ำตาใส่คนเนี่ย เคยมีการฝึกซ้อมการใช้แก๊สน้ำตากันมั่งรึเปล่าคะ หรือว่าแจกๆ เอ้า เอาไปใช้กันนะ ... ชุ่ยกันขนาดนี้เลยรึเปล่าคะ คนตายเพราะคุณใช้อาวุธที่ไม่เคยซ้อมการใช้ที่ถูกต้องมาก่อนเนี่ยนะ แถมเอาของห่วยๆหมดอายุมาใช้กับคนไทยด้วยกันอีก (เอาไปใช้กับทหารเขมรจะไม่ว่าเลย) ... ข้อที่สอง เห็นแล้วว่าตอนเช้ามีคนเจ็บตายมากมาย ทำไมไม่หยุด ช่วงเย็นเห็นทางทีวีชัดๆว่าอยู่ห่างกันคุณก็ยังยิงใส่คนอีก ยิงด้วยวิธีเดิมที่คุณทำคนเจ็บตายเมื่อเช้า ... นี่จะชี้แจงยังไงว่าไม่เจตนา ... แป๋วแหววไม่เหมารวมว่าตำรวจแย่ไปหมด ที่ดีคงมีอยู่เยอะ แต่ตอนนี้ตำรวจที่มีอำนาจน่ะแย่ค่ะ

- พฤหัส : แห่บผี่เบิร์ดเด่ย์ทู๊มีๆ วันนี้แม่เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นที่ ฮากิ โรงแรมเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ ตื่นเต้นรึ ไม่หรอกค่ะ หวาดหวั่นกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า เฮ๊ออออ ... วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก เพราะอาการแพ้ค่อนข้างแรง ตาแดงเถือกและก็น้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาเข้าไป หลับป๊อก ตื่นมาอีกที อ้าว ชั้นก้าวข้ามเวลา ใกล้เลข 4 เข้ามาอีกหนึ่งขั้นแร๊ววว กรี๊ดดดด ไม่ ไม่นะ ... (อาการแบบนี้จำได้ว่าเคยเกิดเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนตอนใกล้จะขึ้นเลข 3 ค่ะ เริ่มต้นก็เป็นงี้แหละ ปฏิเสธ ไม่ยอมรับความจริง อีกซักพักก็จะซึม เริ่มรู้ตัว จากนั้นก็จะปลง และอาการขั้นท้ายสุดคือลั๊ลลา สี่สิบก็สี่สิบสิฟะ ทำไงได้ โฮ่) อนิจจังวัฏสังขารา....

- พุธ : วันนี้เคลียร์งานหยุมหยิมบนโต๊ะ รู้สึกร้อนจังทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เอ๊ะ ชักเอะใจ หรือว่าเราจะถึงวัยนั้นแล้ว ถามเพื่อนๆบอกว่าต้อง 45 up ก่อน ตอนค่ำเดินกลับบ้านเหงื่อตกซิกๆ โอ่ย ใครว๊ะพยากรณ์ว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ระหว่างเดิน สวนทางกับช้างตัวโต คนเลี้ยงช้างพยายามตื้อให้แป๋วแหววซื้อกล้วยมาป้อนช้าง คงคิดว่าหญิงสูงวัยน่าจะรักสัตว์ ไม่ดูซะมั่งเลยว่าชั้นน่ะกำลังตกมันอยู่ ตัวเปียกโชกมันย่องไปทั้งตัว เดินเชิดกลับบ้านแบบหมดสภาพ อาบน้ำดูทีวี ว๊าย ยิงกันแล้วเรอะ อะไรกัน ไม่อยากจะเชื่อ เรื่องมันแปลกประหลาด ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้สาระสิ้นดี ... งงกันมั๊ยคะ เรื่องไม่เห็นเป็นเรื่องเลย แปลก แปล๊กกกกกก

พี่น้องค๊ะ ตอน 1 ทุ่ม ขณะที่ไทย-เขมรเพิ่งจะตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด คณะรัฐบาลรับประทานอาหารร่วมกันอย่างหรู นายกฯยิ้มเบิกบานทักทายนักข่าว เค้าคุยกันเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลค่ะ ช่างมิได้นำพากับเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดแต่อย่างใด โอย ประเทศชาติ พระเจ้าช่วย แป๋วแหววกับคุณสมชายเราอยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าคะ คนละอารมณ์เลยนะ ... หลังดินเนอร์กันชื่นมื่นจนอิ่มหนำ นายกฯของพวกเราออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานต่อไปครับ" อ๋อใช่ซี๊ หยุดหรือถอยพี่เมียก็เสร็จซิ ต้องหน้าทนเอ๊ยอดทนต่อไป วัดใจกันว่าใครเป็นฝ่ายจะทนไม่ไหวก่อน

- อังคาร : ตอนแป๋วแหววอยู่อเมริกา เวลาสั่งสารเคมีทำวิจัย ที่ภาคฯจะมีสโตร์ของตัวเองเลย จะเอาอะไรล่ะ บี๊กเกอร์ หลอดตวง เอทธานอล กรดไนตริก มีสารพัด แค่เดินไปบอกว่าจะเอาอะไรกับบอกชื่ออ.ที่ปรึกษา ก็ได้ของที่ต้องการแล้ว ... ถ้าต้องการสารเคมีแปลกๆ ก็แค่บอกเลขาฯของอาจารย์ที่ปรึกษา อีก 2 วันเป็นอย่างช้าก็ได้ของ ... มือใหม่หัดสั่งสารเคมีอย่างแป๋วแหวววันนี้ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการโทรหาสารเคมีกับบริษัทต่างๆ ต่อรองราคา ถามนู่นถามนี่ ท้ายสุดพบว่า สารนั้นไม่มีในสโตร์ของบริษัทใดๆ ต้องเสียเวลานำเข้ามาในประเทศ อื่ม ใช้เวลา 30 วันเป็นอย่างต่ำ ... ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเป็นไปตามนั้น กำลังหน้าตูบๆ มีรุ่นน้องมาซ้ำ "พี่เอต้องถามด้วยว่า VAT เท่าไหร่ บางทีมันชาร์ทเรา 200% เลยนะ" ฮ๊ะ อะไรนะ ลำพังราคาสารมันก็สี่พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว บ้าแร๊วว รอเป็นเดือนแถมยังต้องจ่ายแพงสามเท่าอีกเรอะ ... กำลังจะโวยวายต่อ (ตามประสาคนเคยอยู่สบายมาก่อน) น้องรีบบอก "หยุดบ่นเลยพี่ แต่ก่อนน่ะต้องรอกัน 3 เดือนนะ" ... ฮือ ฮือ หัวอกนักวิจัยไทย ฮือ ฮือ เข้าใจบรรยากาศมั๊ยคะ ว่าทำไมทำวิจัยเมืองนอกมันถึงสนุกสนานน่าทำ แป๋วแหวววิ่งไปมาในแลปทั้งวันไม่เบื่อเลย เพราะอยากเล่นอยากลองอะไร ทำได้แบบคล่องตัว นักเรียนนักวิจัยเต็มตึก คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน มันคนละบรรยากาศกับที่นี่เลย ... ฮื่อ บ่นไปก็เท่านั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว บ่นมากๆคนก็หมั่นใส้อีก แต่เข้าใจมั๊ยคะ ว่าทำไมงานวิจัยที่อื่นเค้าถึงเดินหน้าไปเร็วกว่าเรา โปรดเข้าใจความลำบากของเราที่นี่เถิดนะคะ ... จะว่าไป ความขลุกขลักมันทำให้เราต้องปรับตัว ต้องวางแผนการทดลองกันแบบสุดๆ พลาดไม่ได้ (ไม่งั้นต้องรอเป็นเดือนๆ) และในบางมุม มันทำให้บางคนใช้วิธีพลิกแพลง บางทีเลยเถิดไปถึงคำว่า โกงข้อมูล ก็มี

- จันทร์ : งานเข้าซิคะ ก็เมื่อวานทำเป็นอ่อนไหวหดหู่ไม่ยอมทำงาน วันนี้ละไฟลนก้นร้อนฉ่า แต่ในที่สุดวันเดอร์วู๊แม่นก็ทำเสร็จจนได้ เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งกะเรียนประถมจนเด็กเรียกป้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยน บ่นไปก็เท่านั้น เนอะ ... วันนี้ถกกับเพื่อนที่เป็นพันธมิตร ว่าคุณสนธิแกยึกยัก ตอนแรกคุยฟุ๊งว่าจะบุกกรมตำรวจฯแน่นอนอยู่ก็งดซะอย่างงั้น ... เพื่อนพันธมิตรแย้งทันควัน "ไม่ได้ยึกยัก เราอยากให้พวกที่จ้าง นปช เสียตังค์อีก ดูซิ เสียเงินจ้างมายันกับพันธมิตร แต่เราดันไม่บุก ให้มันเสียตังค์เปล่าไง ... ไว้เดี๋ยวค่อยประกาศบุกอีก ให้พวกมันเสียตังค์จ้างมาอีก" ... ประเด็นไม่ใช่ให้เข้าข้างฝ่ายใด แต่แหม่ คนเราเนอะ ถ้ารักใครศรัทธาใคร มันจะมีเหตุผลมา support คนๆนั้นโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า รักนะ ยังไงก็รัก อ้าวจบแบบโรแมนติกซะงั้น


แป๋วแหววคุยเรื่องเทนนิส

ช่วงนี้ยังไม่มีรายการเทนนิสให้ดู ขอพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไว้มาคุยกันใหม่ เมื่อราฟาลงสนามค่ะ
แป๋วแหววคุยเรื่องแมว

ไม่ได้อัพเดทเรื่องแมวซะนาน เอาละค่ะ เริ่มด้วยหนูฝันดีที่อุ้มมาจากข้างถนน ตอนนี้หนูโตเป็นสาวและสุขสำราญสบายดี มีพี่สาว"เฟอร์บี้"คอยดูแล สองคนเอ๊ยสองตัวนี้เค้าสนิทกันค่ะ


อีกสามสาว .. มาช่า คริสตินา และแคนดี้ ก็สบายดีค่ะ (ดูรูปข้างล่าง) ... ยัยอ้วนมาช่านี่ชอบมานอนเบ่งตรงที่แป๋วแหววนอน ประมาณว่าชั้นน่ะลูกรักนะจ๊ะ ... แป๋วแหววมีตุ๊กตาแมวน้ำตัวโปรดวางไว้ข้างหมอน ยัยแคนดี้(ตัวขาว)ก็เปรียบเสมือนลูกของแมวน้ำตัวนี้ละค่ะ
ส่วนผู้ชายคนเดียวของบ้าน "บราวนี่" หรือไอ้ลูกหมีดำ ความที่เค้าเป็นผู้ชายมั๊งเค้าเลยชอบดูกีฬา ก็อย่างที่เห็นละค่ะ ชอบนอนแหมะตรงปลายเตียงดูเทนนิสเป็นเพื่อนแป๋วแหวว

ตอนนี้นะตรงสวนหลังบ้านป้ามีแม่แมวมาออกลูก 4 ตัวและขออาศัยต่อที่นี่ซะเลย ป้ากำลังกลุ้มใจว่าจะเอาไปไว้ไหนดี ในขณะที่แม่แป๋วแหววแอบเอาอาหารให้แมวทั้งห้านี่ประจำจนอ้วนปุ๊กทุกตัว คุณแม่แมวนี่ดุ๊ดุ ดูหน้ามันสิคะ(ภาพล่าง)


เมื่อเย็นนี้ฝนตกหนักมาก แป๋วแหววนั่งทำงานอยู่ในบ้านคิดขึ้นมาได้ว่าแมวคลอกนี้อยู่นอกบ้านจะทำยังไง (ส่วนไอ้แมวเรา 6 ตัวนี่จะฝนตกแดดออกยังไงก็แสนสบายอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน) โผล่ออกไปดูพบว่าแม่กับลูกอีก 3 ตัวหลบฝนได้แล้ว แต่เจ้าลูกตัวส้มน่ะนั่งหมอบตากฝนตัวเปียกม่อกแม่กไปทั้งตัว ก็เลยอุ้มเอาเข้าบ้านมาเช็ดตัว (น่ารักจังเลยค่ะเกาะแป๋วแหววแน่นเลย) เดี๋ยวรอฝนหายก่อนจะเอาไปคืนแม่ ป่านนี้แม่มันคงเป็นห่วงแย่แล้ว
พอฝนซาก็เอาเจ้าสีส้มไปคืนแม่แมวค่ะ แม่แมวเป็นห่วงมาก มายืนรอ มองหน้าแป๋วแหววเหมือนเป็นศัตรู แหม่ เรารักลูกเธอนะ เข้าใจกันมั่ง ... จากนั้น เผื่อว่าฝนจะตกอีก ก็เลยเอาร่มมากางกันฝนไว้ให้ซะเลย ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ แม่ลูก 5 ชีวิตปลอดภัยแน่นอน

เรื่องดีๆ
จากพี่น้องในบล๊อก

ทำนายดวงชะตา
Rafael Nadal

โดย ป้ามีมี่


เกิดวันอังคารที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2529 (ไม่ทราบเวลาเกิด) .... ตรงกับ วันอังคาร แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล


ผม เป็นคนขยัน อึด อดทน ไม่ย่อท้อ ชอบการต่อสู้แข่งขัน ไม่โมโทโกรธาง่ายๆ ชอบรับอาสาไปทำศึกสงคราม เป็นเทพจากดาวอังคารจุติลงมาเกิด ดาวอังคารได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ในเรือนเสาร์แถมสองเด้งจากดาวเกตุเล็งอังคาร เทวดาคุ้มครองครับ

ทำงานหนัก ไม่หวั่นอุปสรรค ไม่ขี้บ่นนั้นไซร้ มาจากดาวเสาร์ ราชาโชค ใครๆที่ว่าผมชอบกินหญ้า กินดินก็ไม่แปลกเพราะผมเป็นเจ้าที่ลงมาเกิดระดับราชา งานหมูๆผมไม่ชอบ ชอบทำงานหนัก เพราะฉะนั้นผมถึงชอบแข่งแบบหินๆระดับ 5 เซ็ท ใครๆก็เอาผมไม่ลง อนาคตผมจะเป็นเศรษฐีที่ดินนะครับ

เรื่องจิตใจนั้นผมทำไรทำจริง เข้มแข็ง ว่องไวแต่กิริยามารยาทผมอาจดูไม่เรียบร้อย อ้อ!ผมเจ้าชู้ด้วยนะเผื่อคุณไม่รู้:) จันทร์ผมเป็นมหาจักรน่ะครับ

พวกนักการตลาดเค้าชอบผมเพราะผมเจรจาดี พุธเด่นเป็นเกษตร (อนาคตไม่แน่ผมอาจเป็นนักวิจารณ์) ผมจะรับทรัพย์มากก็เพราะงี้ ผมมีดวงการค้านะครับ ขอบอก เวลานัดกับผมต้องทำใจเพราะผมชอบผิดนัด โอ้เอ้ มาสาย อันนี้ผมโทษว่าเป็นเพราะดาวพุธผมอยู่ราศีเมถุน

เรื่องการเรียน การศึกษาผมพอผ่านครับ ไม่ชำนาญเท่าไร


คุณนิดากับราฟา ที่ Santander
อ่านประสพการณ์ของนิดาเมื่อเจอกะราฟา คลิ๊กที่นี่


แป๋วแหววคุยเรื่อง blog

- ได้ยินคนบ่นอุบอิบเหมือนกัน (คงเกรงใจเลยไม่กล้าบ่นดัง) ว่าสีพื้นทำไมมันแด๊งแดง แป๋วแหววทำหูทวนลม รู้สึกว่ามันแรงงงดี นานๆทีไงคะ จนมามีเรื่องแปลราฟาบล๊อกแล้วพี่น้องบอกไม่ไหวแล้ว(โว๊ย) ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นโทนอ่อนโยนนุ่มนวล ตอนแรกมองแล้วไม่ค่อยชิน รู้สึกว่ามันจืดจังเลย แต่ดูๆไปก็สบายตาดี

- เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้สีแดง สเป๊นสเปน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง ไม่ค่อยตรงสเป๊กแต่เอาน่ะ แก้เบื่อ

- ปีใหม่ เอ้าเปลี่ยนสีซะหน่อย ก็ยังโทนฟ้าแต่ให้มันเข้มขึ้นมาอีก ตอนแรกกะจะมีสโนว์ มีตุ๊กตาหิมะ มีต้นคริสมาสต์ ทำออกมาแล้ว วุ๊ย ร้อนจะตาย เสแสร้งแกล้งหนาวต่อไปไม่ไหวก็เลยเอาออกค่ะ

- ห้ามใจตัวเองไม่ไหว เปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าอีกหน ชอบสีนี้ที่สุดค่ะ คงไม่เปลี่ยนไปอีกนาน

- ถ้าเข้ามาพอดีตอนนั้นนะ จะมีช่วงนึงที่แป๋วแหววเอาโค๊ดดอกไม้กระจายมาใส่ในบล๊อกเล่นๆ มันสวยดีแต่ทำให้โหลดช้า ก็เลยเอาออกซะ เสียดาย :(

- เบื่อสีชมพู พยายามเปลี่ยนเป็นสีแดงแต่ออกมาแล้วดูเหมือนตรุษจีน จนตรอกเข้าก็เลยกลับมาเป็นสีเขียวอีกหน ก็สบายตาดีนะแป๋วแหววว่า

- ตกใจมั๊ยล่ะค่ะ จากดำทะมึนกลายมาเป็นชมพู๊ชมพู เห็นใจแฟนราฟาผู้ชายเหมือนกันค่ะ เข้ามาแล้วคงทำตัวไม่ถูก เอาน่า นะ เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ให้เหมือนเดิมตลอดเบื่อกันแย่เลย


แป๋วแหววขอบขอบคุณ เวปแฟนพันธ์แท้ของราฟา vamosrafael.com แฟนๆทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของเวปนี้ได้ช่วยเผยแพร่ทั้งรูปและข้อมูล ทำให้แป๋วแหววตามหาบทความเอามาแปลลงในนี้ได้สะดวกขึ้นมากจริงๆ

ตอนนี้ VR.com ปิดไปแล้ว แต่แฟนๆราฟา มีบ้านใหม่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก่อสร้างและตกแต่งโดย staff เก่าของ VR.com ... เช่นกัน แป๋วแหววขอขอบคุณ บ้านหลังใหม่ vamosbrigade.com (หรือ VB.com) แหล่งข้อมูลทุกด้านของราฟา ขอพึ่งใบบุญต่อนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ทำการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่ได้แปลไว้ใน blog แห่งนี้ไปใช้ โดยมิได้มีการอ้างอิงถึงที่มาอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน
บริสุทธิ์กล้าหาญ
จะบานในใจ

สีขาวหนุ่มสาวจะใฝ่
แน่วแน่แก้ไข
จุดไฟศรัทธา

เรียนรู้ ต่อสู้มายา
ก้าวไปข้างหน้า
เข้าหามวลชน
ชีวิตอุทิศยอมตน
ฝ่าความสับสน
เพื่อผลประชา

ดอกไม้ บานให้คุณค่า
จงบานช้าๆ แต่ว่ายั่งยืน
ที่นี่ และที่อื่นๆ
ดอกไม้สดชื่น
ยื่นให้มวลชน...

จิระนันทน์ พิตรปรีชา

ฟังเพลง ... คลิ๊กที่นี่

Friends' blogs
[Add - - แป๋วแหวว - -'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.