Rafael Nadal Fan Page
Group Blog
 
All Blogs
 

AO 2008 : เซมิไฟนัล

------------------------------

เช็คข่าวล่าสุดของราฟา
คลิ๊กที่ "หน้าหลัก : ข่าวล่าสุด" ตรง Group Blog ด้านซ้ายเลยค่ะ

-----------------------------


อาทิตย์ 27 มกราคม 2550

24 ชั่วโมงกับราฟา

เป็นบทความจากนิตยสารของสเปน MARCA ที่ติดตามราฟาตลอด 24 ชั่วโมง (วันก่อนราฟาแข่งรอบควอเตอร์ไฟนัลกับ Nieminen) เขียนโดย Joan Solsona รายงานจากกรุงเมลเบิร์น ... แปลเป็นภาษาอังกฤษโดย nou.amic จาก vamosbrigade.com .... ต้องบอกไว้ก่อนว่าไม่ค่อยสนุกค่ะ แป๋วแหววแปลไปยังเบื่อไปเลย แต่ก็ดีกว่าอยู่ปล่าวๆ (แปลระหว่างดูรอบชิง AO)


10:00 ราฟาตื่นนอน เค้ามองไปที่หน้าต่างในห้องนั่งเล่น และเห็นเมฆครึ้มปกคลุมท้องฟ้าของเมลเบิร์น ... นักเทนนิสอันดับสองของโลกได้เข้าพักในห้องชุดที่สามารถชมวิวของแม่น้ำ Yarra ซึ่งไหลผ่านแคว้นวิคตอเรีย ในห้องมีเตียงขนาดใหญ่นอนสบาย ราฟานอนตัวตรงแหน๋วโดยตื่นมาพบว่าตัวเองหัวอยู่ฟากนึงของเตียงและขาก็ชี้ไปฝั่งตรงข้าม (เค้าเขียนอย่างงี้จริงๆค่ะ คนแปลก็งง อะไรจะละเอียดปานนี้) ในห้องของเค้ายังมีโทรทัศน์ขนาด 50 นิ้วซึ่งเค้าสามารถชมฟุตบอลรีลแมดริดสดๆจากช่อง ESPN ได้ ราฟาตั้งใจจะตื่นแต่เช้าในวันจันทร์เพราะวันนั้นจะมี Derby Match (แมทช์ที่ทีมในเมืองนั้นแข่งกันเอง)ระหว่างแมดริดกับ Atlético ท้ายสุดแล้วเค้าก็ตื่นไม่ทัน แต่ราฟาก็ไม่ลืมที่จะติดตามดูสรุปการแข่งขันของแมทช์นี้...นี่แหละแฟนพันธุ์แท้ตัวจริง

10:15 ราฟาลงไปทานอาหารเช้าข้างล่าง มื้อแรกของวันนี้ราฟาทานน้ำผลไม้กับขนมปังปิ้ง จากนั้นราฟารีบกลับมาที่ห้องก่อนจะออกไปลงสนามฝึกซ้อม ราฟาได้จองสนามไว้ในช่วงเช้าเพื่อที่เค้าจะได้มีเวลว่างไปดูอาควาเรี่ยมในตอนบ่าย ราฟาสนใจเรื่องปลาๆเป็นพิเศษเพราะบ้านเกิดเค้า(มาร์ยอก้า)ถูกล้อมรอบด้วย Port Cristo ที่ซึ่งราฟาลงเรือออกทะเลไปตกปลาบ่อยๆ ปลาที่ราฟาตกได้มากที่สุดคือ rock fish ราฟาบอกว่า "ผมเคยจับได้ถึง 100 (ตัว?)นะคร๊าบ" และในช่วงวันหยุดล่าสุด ราฟาตกได้ปลากระเบนซึ่งนับเป็นสัตว์พันธุ์หายากในแถบนั้น .... ยกเว้นช่วงการแข่งขันที่เซี่ยงไฮ๊ (ที่ราฟาเรียกว่า gridlock) ราฟาชอบท่องเที่ยวในที่ต่างๆที่ทาง ATP จัดพาไป มีทริปนึงที่ราฟายังจำได้ไม่ลืม เป็นทริปที่น่ากลัวของราฟา นั่นคือ ทริปทางเฮลิคอปเตอร์เพื่อดูทิวทัศน์รอบๆมอนติคาร์โล

11:00 รถ KIA Sorento รอราฟาอยู่ที่หน้าโรงแรม Crown Towers Hotel นี่เป็นรถรุ่นเดียวกับที่ราฟาขับที่บ้านเกิด ราฟาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับรถเกาหลียี่ห้อนี้ ซึ่งก็มาเป็นสปอนเซอร์หลักในรายการนี้ด้วย รถของราฟาเองเนี่ยมีชื่อ Rafael Nadal เขียนไว้ที่ด้านข้างของล้อเบรกด้วยนะ ราฟาเล่นเกมระหว่างระยะทางสั้นๆที่นั่งไปยังสนามซ้อม ดูเหมือนเค้าไม่เคยเหนื่อยหรือเบื่อกับการแข่งขัน

11:15 นาดาลฝึกซ้อมอยู่กับนักเทนนิสจูเนียร์ชาวอิตาเลี่ยน ปกติเค้าจะซ้อมที่สนาม 16 แต่วันนี้เค้าต้องไปซ้อมที่คอร์ท 4 เพราะโรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ จองไว้ก่อนหน้านี้ ตามด้วย จัสติน เอแนง ซึ่งทั้งสองกำลังจะต้องลงแข่งที่ Rod Laver Arena ... ราฟาซ้อมอยู่ประมาณชั่วโมงนึงและก็ต้องหยุดเพราะได้เวลาที่นักกีฬาคนอื่นจะมาใช้คอร์ทนี้ เค้าอยากจะซ้อมต่ออีกหน่อยแต่จำต้องออกจากคอร์ท [Solsona เขียนในอีกบทความนึงว่า ราฟาชอบซ้อมที่คอร์ท 16 ... คอร์ทนี้อยู่ข้างๆ centre court ซึ่งปกติราฟาก็ซ้อมในนั้น ที่คอร์ทนี้มันอยู่ข้างๆอุโมงค์ที่ตรงไปล๊อคเกอร์รูม ราฟาซ้อมเสร็จก็เข้าอุโมงค์เลย (ถ้าอยู่ไกล ราฟาต้องเดินมาที่อุโมงค์ กว่าจะถึงอุโมงค์ แฟนๆก็จะพากันมาออบล๊อคกันตรงปากทางออกอุโมงค์)]

13:00 นาดาลออกจาก Flinders Park ตอนประมาณเที่ยงวัน ราฟาพอใจที่รีล แมดริดชนะ ... ฮวน คาลอส เฟอเรโร่ ก็ดีใจไปกับราฟา จะมีก็เดวิด เฟอเร่อร์ที่ไม่แฮปปี้ด้วยเพราะเค้าเชียร์ทีมบาเซโลน่า ... ก่อนหน้านี้ราฟาได้เจอกับ Guillermo Vilas ซึ่งอายุ 55 แล้วแต่ก็ยังเดินทางมาร่วมแข่งขันในรายการ tennis legens tournament พวกเค้าคุยเล่นกันสนุก

13:30 ราฟาออกมาตรงที่จอดรถและเจอกับ Benito จากนี้ก็เป็นการถ่ายรูปให้กับนาฬิกา time force ซึ่งเป็นสปอนเซอร์ของเค้าและ Pau Gasol ... ตอนขากลับมาที่โรงแรม ผู้สื่อข่าวอิตาเลี่ยนถามราฟาถึงเทคนิคที่เค้าใช้ในการตกปลา ... ราฟาไม่ยอมโกนหนวดโกนเครามาสองวันแล้ว แต่ดูเค้าไม่สนใจ มันก็ดูดีบนใบหน้าเค้า และตอนที่ถ่ายภาพราฟาก็ไม่ได้โกนหนวด การถ่ายภาพเริ่มโดยให้ราฟาถ่ายกับนาฬิการุ่นเก่า (เพราะกล่องที่บรรจุรุ่นใหม่ยังมาไม่ถึง) ระหว่างการถ่ายทำก็มีเสียงน๊อคประตู (อ้อ ถ่ายกันในโรงแรม) พนักงานโรงแรมนำ Time Force รุ่นใหม่เอี่ยมสีดำมาให้ ... ราฟาโพสต์ท่าเหมือน Antonio Banderas คือยกแขนซ้ายขึ้นไปที่คางและให้หน้าปัทน์นาฬิกาหันออกมาหากล้อง

14:00 พอถ่ายภาพเสร็จ (ครึ่งชั่วโมงเอง) ราฟาไปพบกับเพื่อนรัก Feliciano López ที่ตอนนี้ก็ยังอยู่ที่เมลเบิร์นพร้อมด้วยแฟนสาวของเค้าที่เป็นนางงามสเปน María José Suárez ทั้งคู่เจอกันเพื่อส่งมอบวิดิโอซีรี่ย์ Prison Break ก่อนที่ López จะขึ้นเครื่องกลับสเปน

14:30 นักเทนนิสอันดับสองของโลกท้องร้องจ๊อกๆ เป็นสัญญาณว่าเค้าหิวแร๊ววว เค้าไปทานอาหารกลางวันที่ร้านข้างๆโรงแรมกับ Benito (ไม่มีโทนี่ หรือ Maymo มาร่วมด้วย) ราฟาตัดสินใจใหม่เรื่องจะไปอาควาเรี่ยมในตอนบ่าย ก็ที่ฝึกซ้อมเมื่อเช้ามันยังไม่พอ แถมเมื่อคืนลงแข่งกับ Mathieu ก็ใช้เวลาสั้นนิดเดียว

15:00 ราฟาใช้เวลาช่วงบ่ายในห้องพักที่โรงแรม (หลับละซิ) ปกติช่วงบ่ายราฟาจะว่ายน้ำในสระว่ายน้ำ ซึ่งเค้าก็ทำแบบนี้ตอนที่ฝึกซ้อมที่ Joan Suasi ในมายอร์ก้า ... ราฟายังจำได้แม่นถึงสระน้ำที่ aquatic park ที่ดูไบ (แป๋วแหววก็จำได้) ตอนที่ไปแข่งเมื่อปีที่แล้ว ราฟาบอกว่า "มันใหญ่โตมั่กๆ แต่โรงแรมที่กัวลาลัมเปอร์ ที่ผมไปแข่งโชว์กับก๊าสเกต์ยังใหญ่กว่านั้นอี๊ก 500 ตารางเมตรน่ะครับ มันน่าทึ่งมากๆ"

19:00 ราฟาเริ่มทำการฝึกซ้อมอีกรอบ แต่ครั้งนี้ซ้อมที่คอร์ทเทนนิสกลางแจ้งบริเวณโรงแรม มีถุงน้ำแเข็งมาเตรียมรอไว้ ราฟาเสริฟ เสริฟ และก็เสริฟ เค้าทราบดีว่ามัน (การเสริฟที่ดี) จะช่วยเค้าในการแข่งขันครั้งนี้ ระหว่างซ้อมมีอังเคิลโทนี่คอยดูและแก้ไขการเสริฟอยู่ด้วย

21:00 ราฟาเลือกไปทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อ Nobu (โอ ราฟาเทสต์ดีมั่กๆ นี่เป็นร้านที่มีชื่ออันดับแรกๆของญี่ปุ่นเลย ตอนเค้ามาเปิดที่นิวยอร์คแป๋วแหววยังดัดจริตเดินทางไปกิน แพงสุดๆแต่ก็นะครั้งนึงในชีวิต) กับ The Number 8 ... ที่ผ่านมาเค้ามักจะทานข้าวเย็นร่วมกับโมย่า แต่โมย่าก็มาแพ้ Koubek ในรอบแรกไปเสียแล้ว นัลบานเดียนก็เป็นอีกคนที่ชอบมาทานข้าวด้วยแต่เค้าก็ตกรอบไปอีกคน

ช่วงค่ำเป็นช่วงที่ราฟาดูไม่เป็นราฟา เค้าถอดเสื้อไนกี้ทิ้งและเปลี่ยนมาใส่ยีนส์กับเสื้อของ Hugo Boss ... ราฟาเดินผ่าน Crown Casino สถานเล่นพนันที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมลเบิร์น (แป๋วแหววก็เคยไปนะ เล่นได้ตังค์มาด้วย) ซึ่งอยู่ในโรงแรมที่เค้าพัก แต่ราฟาพอใจจะเล่น Playstation มากกว่าตารางแข่งต้นปี 2008 ของราฟา

คุณ rpp ถามมาในคอมเม้นต์ข้างล่างว่าราฟาจะลงแข่งที่ดูไบรึเปล่า แป๋วแหววไปงมหาดูจาก official website ของราฟา ได้มาทั้งยวงเลยค่ะ---------------------------------

เสาร์ 26 มกราคม 2550


ภาพจาก yahoo

บล๊อกราฟา พุธ พฤหัส

ขอโทษค่ะ สัญญาไว้ว่าจะแปลบล็อกแล้วก็หายไป เมื่อวานพอเสร็จงานจริงๆก็ต้องวิ่งไปงานสังคมต่อ กลับมาแล้วต้องทำการส่งรูปที่เพิ่งถ่ายให้ผู้คน กว่าจะเสร็จก็นู่นตีหนึ่ง ... วันนี้แปลแล้วค่ะ แป๋วแหววนั่งแปลระหว่างดูนางฟ้าแข่งกันเอง น่ารักทั้งคู่เลย ทั้งเก่งทั้งน่ารักมากๆ (ขออภัย อดเชียร์ผู้หญิงด้วยกันไม่ได้) ... ระหว่างที่ดีใจไปกับหนูมาเรีย แปลบล็อกราฟาอันสุดท้ายก็สะเทือนใจเช่นกัน จะว่าไปกีฬานี่ ขนาดแค่ดูแค่เชียร์นะ ยังมีประโยชน์ทำให้เราจิตใจเข้มแข็งขึ้น รับกับความสำเร็จและเผชิญกับความพ่ายแพ้ได้ทุกเมื่อ ... กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ แก้กองกิเลส ทำคนให้เป็นคน

23 มกราคม
นี่มันก็แค่วันเดียวก่อนผมจะลงแข่งในรอบเซมิไฟนัล จะว่ากันตามจริงแล้ว ผมยังไม่เริ่มรู้สึกตื่นเต้นที่จะต้องมาเล่นในรอบสำคัญของแกรนสแลมเลย ผมคิดว่าผมคงจะเริ่มตื่นเต้นวันพรุ่งนี้มั๊งครับ และสิ่งที่สำคัญก็คือทำยังไงจะควบคุมอารมณ์นั้นให้อยู่ .... วันนี้ผมไม่มีอะไรจะเล่ามากมายนัก ผมกะว่าสิ่งที่ผมจะทำต่อไปนี้ก็คือตอบคำถามที่พวกคุณถามๆกันมา เหว๋ลล ก็ห้าคำถามที่เค้าส่งมาให้ผมทุกวันไงครับ ฟังดูมันเหมือนข้อแก้ตัวเลยเนอะ

เมื่อเช้าผมลงสนามซ้อมประมาณ 2 ชั่วโมง น้อยกว่านั้นนิดหน่อย จากนั้นก็กลับมาที่โรงแรม ผมทำอะไรเรื่อยเปื่อยในห้องผม ก็เหมือนที่ทำตลอดเวลาที่อยู่ออสเตรเลียละครับ หลายคนถามผมว่าทำไมไม่ออกไปเที่ยวเล่นชมนู่นชมนี่ข้างนอกล่ะ ชีวิตมันไม่ใช่อย่างงั้นเวลาที่เรากำลังอยู่ในรายการแข่งขันน่ะสิครับ พวกเราไม่มีเวลาแม้ว่าจะฝึกซ้อมกันแค่วันละสองชั่วโมงก็ตาม เพราะเรายังจะต้องทำการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ มีการนวดเฟ้น และอื่นๆอีก ในที่สุดแล้วก็เหลือเวลาแค่เพียงนิดเดียว แถมการท่องเที่ยวมันก็ทำให้เหนื่อยเหมือนกันนา พวกเราก็คงทราบกันดี นั่นแหละครับผมก็เลยไม่ได้ออกไปเที่ยวข้างนอกถ้าผมมีเวลาพักแค่วันเดียว แต่ถ้าผมชนะพรุ่งนี้นะ (ซึ่งมันคงจะยากมากแน่นอน) ผมจะมีเวลาพัก ผมสัญญากับตัวเองไว้ว่าจะออกไปวนๆรอบเมืองซะหน่อย แต่ก็อย่างที่ผมพูดเสมอละครับ first things first !

โทษทีครับ วันนี้บล็อกอาจจะดูสั้นไปซักนิด แต่พวกเค้ารอผมอยู่เพื่อที่จะออกไปทานข้าวเย็นด้วยกัน Best wishes everyone … Rafa


25 มกราคม – หวัดดีครับทุกคน
เหว๋ลลล นี่จะเป็นบล็อกสุดท้ายของผมจากเมลเบิร์นแล้วครับ ก่อนที่จะไปเรื่องอื่น ผมอยากจะขอโทษที่ไม่ได้เขียนบล็อกให้พวกคุณอ่านเมื่อวานนี้ แต่พวกคุณคงจะนึกภาพกันออก ผมกลับมาที่โรงแรมค่อนข้างดึก และตอนนั้นผมรู้สึกไม่อยากทำอะไรเลย ขอโทษจริงๆครับ ผมหวังว่าบล็อกสุดท้ายนี้คงชดเชยกันได้

ผมเดาว่ามีคนสงสัยตั้งคำถามหลายคำถามเกี่ยวกับแมทช์นั้น ผมคิดว่าคำตอบทั้งหลายมันอยู่ในที่ผมให้สัมภาษณ์ไปตอนหลังจบแมทช์นั่นละครับ ที่ผมใช้คำว่า “เดา” ก็เพราะว่าผมยังไม่ได้อ่านหนังสือพิมพ์เลย ตอนนั้นมีคนถามผมด้วยคำถามธรรมดาๆว่ามันเกิดอะไรขึ้นในแมทช์นั้น ซองก้าเอาชนะผมไปแบบขาดลอย ไม่มีข้อแก้ตัวใดๆทั้งสิ้น และคงไม่ต้องพูดอะไรอีก นอกจากว่าขอแสดงความยินดีกับซองก้าครับ ผมว่าเทนนิสมันก็เหมือนกับชุดของสเกล(เครื่องวัด) เมื่อนักกีฬาคนไหนเล่นได้ดี เข็มบนเครื่องวัดก็จะไปทางคนนั้น ทำให้ผู้เล่นอีกฝ่ายยกระดับการเล่นขึ้นมาได้ลำบากขึ้น และนี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในแมทช์ของผมกับ very inspired ซองก้า (inspired ก็ประมาณว่า มุ่งมั่นมีความกระหายจะเอาชัยชนะ)

เมื่อคืนนี้ ตอนที่ผมเพิ่งเสร็จจากรูทีนต่างๆที่ต้องทำหลังแมทช์ พวกเรากลับไปที่โรงแรม โทนี่, Maymo, Bento ผม และก็ Carlos Costa ผู้จัดการผม ก็อยู่ที่นั่น ตอนที่อยู่ในรถพวกเราตัดสินใจ (ก็มันดึกแล้วน่ะครับ) แวะที่แมคโดนัลด์ (ผมรู้ ผมรู้) ซื้อกลับมากินที่โรงแรม ผมสั่งฟิชเบอร์เกอร์ 2 อัน เฟร๊นช์ฟราย และก็โค๊ก ... ปกติผมจะไม่กินอาหารแบบนี้ และแทบจะไม่กินมื่ออยู่ในการแข่งขัน แต่เมื่อคืน ก็นะ พวกเรารู้สึกอยากจะทำแบบนี้ครับ

ผมจะเดินทางจากเมลเบิร์นพรุ่งนี้ครับ ผมจะกลับไปมายอร์ก้า พักผ่อนซักสองสามวัน จากนั้นก็จะเริ่ม pre-season training period ผมจะต้องฝึกหนักเพื่อที่จะอยู่ในฟอร์มที่ดีสำหรับรายการต่อไปซึ่งก็จะเริ่มเร็วๆนี้แหละครับ

ผมขอถือโอกาสนี้ขอบคุณทุกๆคนสำหรับกำลังใจ การสนับสนุน ที่ให้มาตลอดสัปดาห์นี้ รวมทั้งนักข่าวชาวสเปนที่เดินทางมาเมลเบิร์นคอยติดตามการแข่งขัน พวกเค้าใช้เวลาเดินทางมาหลายชั่วโมง และมาอยู่ที่นี่เป็นเวลาหลายวัน (Pedro, Miguel, Joan, Juan José, Sebastián and Zubi) ผมขอขอบคุณทุกคนในห้องสัมภาษณ์ (แต่ผมไม่คิดว่า they heard me above the noise แปลไม่ออกค่ะ) ทุกคนที่มาชมการแข่งขันและฝึกซ้อม ที่นำธงสเปนและธง Balearic Islands มาเชียร์ ... ผมไม่ทราบว่าพวกคุณเดินทางมาจากที่อื่นหรืออาศัยอยู่แถวนี้ แต่ผมเห็นพวกคุณและก็ขอบคุณพวกคุณมากครับ

ท้ายสุดนี้ผมอยากจะบอกคุณว่า ผมอ่านคอมเมนท์จากแฟนๆและก็ท่านอื่นๆ ที่ตีพิมพ์ทั้งในหนังสือพิมพ์และในอินเตอร์เนต ผมอยากจะตอบทุกคำถามแต่มันเป็นไปไม่ได้น่ะสิครับ ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจที่ให้มาและก็ที่มีมาอีกแบบนึง ผมพยายามเล่นให้ดีที่สุดมาตลอด พยายามจะสู้ และพยายามอย่างหนักและอย่างแฟร์ที่จะชนะแมทช์ ถ้าผมชนะผมพยายามจะแสดงให้เห็นว่าผมจัดการกับมันยังไง และถ้าผมแพ้ก็เหมือนกัน ผมพยายามจะเป็นผู้แพ้ที่ดี

Best wishes to everyone and thank you! .... ราฟา


---------------------------------

พฤหัส 24 มกราคม 2550

post-match interview เซมิไฟนัลกับซองก้า

มันชัดเจนว่าคุณไม่มีความสุขนัก มันเกิดอะไรขึ้นกับเกมที่ผ่านมานี่
ก็ไม่มีอะไรครับ

ไม่มีอะไร ?
เราต้องยอมรับผลกาแข่งขันวันนี้ เค้าเล่นได้ดีเหลือเชื่อ ตีบอลมาแรงทุกลูก เสริฟได้เยี่ยมมาก เค้ามีพลาดบ้างเหมือนกัน แต่แบ๊คแฮนด์นี่ไม่เคยพลาดเลยซักลูก ทุกครั้งที่เค้าใช้โฟร์แฮนด์ มันเป็นวินเนอร์แทบทั้งนั้น ผมขอแสดงความยินดีกับเค้าครับ

ดูเหมือนว่าคุณหาจังหวะไม่เจอ
ไม่นะครับ แต่มันก็จริงว่าผมหาโอกาสไม่เจอในแมทช์นี้ ผมว่าผมเล่นดีแล้ว แต่ เหว๋ลล คุณสามารถถามผมมากกว่านี้ แต่ผมก็ตอบได้เท่าที่ผมรู้สึกจริง เค้าเล่นได้ดีกว่าผม ผมต้องยอมรับในเรื่องนี้ ก็นั่นละครับ และก็พยายามพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น ... แต่ยังไงก็เหอะ การเล่นแบบที่เค้าเล่นในวันนี้ มันยากที่จะหยุดครับ

คุณเจอกับเฟดเดอเรอร์มาแล้ว 14 หน มีซักครั้งที่เฟดเดอเรอร์เล่นดีกว่าซองก้าในวันนี้มั๊ย
เฟดเดอเรอร์ก็คือเฟดเดอเรอร์ครับ เค้าสามารถเล่นได้ในระดับนี้หรืออาจจะดีกว่านี้นิดหน่อย แต่การจะเล่นให้ดีกว่าซองก้าในวันนี้มันยากครับ จริงๆมันยากที่จะเปรียบเทียบ สไตล์มันคนละแบบกัน แต่ซองก้าวันนี้นี่เยี่ยมยอดจริงๆ ... วอลเล่ย์บางลูกของเค้านี่ มันไม่น่าเชื่อจริงๆ ผมว่าผมทำ passing shot และ dropshot ไปดีแล้วนะ ผมไม่เข้าใจเลย โหน๋ว ดังนั้นก็ไม่มีอะไรมากกว่านี้ โน๋ววว มันยากที่จะอธิบายแมทช์นี้ เอาเป็นว่าเค้าเล่นได้ดีกว่าผมครับ และก็เพราะเหตุนี้เค้าถึงเอาชนะผมมาได้ .... ผมพยายามอย่างดีที่สุดแล้ว ผมพยายามจะเล่นให้ช้าลง ผมพยายามเล่นให้เร็วขึ้น ผมพยายามเล่นเข้ามาข้างในคอร์ท ผมพยายามเล่นท้ายคอร์ท ครั้งนี้มันไม่ได้ผลซักอย่าง บางทีคงต้องรอครั้งหน้ามั๊งครับ

ตอนช่วง break valley นี่ ตอนนั้นคุณคิดมั๊ยว่าเกมอาจจะเปลี่ยน (มาเข้าทางราฟา)
มันน่าจะเป็น 2-0 (ราฟาได้เบรก) มากกว่า 1-1 เนอะครับ โหน๋ววว แต่เค้าเล่นได้ดีมากๆ เหว๋ลล ถ้าผมได้เบรกนั้นนะ บางทีเค้าคงรู้สึกกดดันขึ้นมามั่งก็ได้ ... แต่ เหว๋ลล แต้มนั้นน่ะ ไม่รู้จะอธิบายว่าเค้าเล่นได้ดีเพียงใด เค้าทำแต้มนั้นได้ดีมาก ผมทำ dropshot ได้ดีแล้วนะ และบอลก็ติดเส้นเลย มันไม่มีโอกาสเลย

งั้นก็แปลว่าเป็นเพราะเค้าโชคดีในบางขณะหรือบาง shot ละซิ
ไม่ใช่นะครับ ผมไม่ได้พูดอย่างงั้น ผมบอกว่าเค้าเล่นได้ดีมากๆ ไม่ใช่เพราะเค้าโชคดี และที่เค้าชนะเมอเร่ย์ ชนะก๊าสเกต์ ชนะยูชนี่ย์มาเนี่ย ก็ไม่ใช่เพราะเค้าโชคดี

คุณว่าเค้าจะเอาชนะโรเจอร์ได้มั๊ย ถ้าโรเจอร์เข้ารอบชิง ซองก้าจะชนะโรเจอร์มั๊ย
ผมคิดว่าเค้าจะรู้สึกกดดัน เพราะมันเป็นรอบชิงรายการแกรนสแลมครั้งแรก แต่ถ้าเค้าเล่นได้เหมือนกับที่เล่นในวันนี้เค้าก็มีโอกาสจะเอาชนะได้ทั้งโจโควิช และโรเจอร์ แต่ผมว่าเค้าคงจะรู้สึกกดดัน(ตื่นเต้น)ในรอบชิงครับ

คุณแปลกใจมั๊ยว่าเค้าดูไม่ตื่นเต้นเวลาเล่นกับคุณในวันนี้
มันต่างกันครับ การเล่นในรอบอื่นกับเล่นในรอบที่จะเอาแชมป์(รอบชิง) มันต่างกัน

ตอนช่วงเปลี่ยนข้างก่อนจบแมทช์ (ใช่ตอนที่ราฟายืนหัวเราะนั่นรึเปล่านะ) อัมไพร์พูดกับคุณ เค้าพูดว่าไงมั่ง
ไม่มีอะไรสำคัญครับ อัมไพร์บอกว่า ... ซองก้ามาบอกเค้า(อัมไพร์)ว่า ผม faking serve (อ่านแล้วเข้าใจว่า หมายถึง ราฟาทำท่าหลอกจะเสริฟแล้วก็ไม่เสริฟ แล้วก็มาเสริฟในจังหวะสอง) ซึ่งมันไร้สาระ อัมไพร์เค้าบอกว่า ซองก้าบอกเค้ามาว่างั้น แต่เค้าก็ไม่ได้ว่าอะไรมากมาย

ก่อนที่คุณจะต้องมาเจอกับซองก้าในวันนี้ คุณมั่นใจมั๊ยว่าจะได้แชมป์รายการนี้
ครับ ผมก็หวังไว้ว่าอย่างงั้น ผมเล่นได้ดี เล่นได้ดีมาก แต่ก็ยังไม่สามารถเอาชนะซองก้าได้ในวันนี้

ตอนที่คุณเจอเค้าที่ US Open เมื่อสองสามเดือนก่อนคุณเห็นรูปเกมแนวๆอย่างที่เค้าทำในวันนี้มั๊ย
เหว๋ลลล ผมจะต้องนึกก่อนนะ ... ตอนนี้เค้าเล่นได้ท๊อปฟอร์มมาก เค้าเล่นแบบไม่มีความกดดัน ตอนนี้เหมือนอะไรก็ดีสำหรับเค้าไปหมด แล้วเวลาที่คุณเล่นได้อย่างงี้ บอลทุกลูกก็จะลงเส้นหมด บอลทุกลูกจะลงในคอร์ทหมด มันไม่ใช่ real level (มันเกินปกติที่จะเป็นได้แบบนี้ทุกแมทช์) แน่นอนครับ เค้าสามารถเล่นได้แบบนี้อีกบ่อยๆ แต่ไม่ใช่ทุกสัปดาห์ มันเป็นไปไม่ได้ ตอนนี้เค้าอันดับเท่าไหร่นะครับ

38
คุณคิดว่าไง คุณว่าด้วยการเล่นระดับนี้คนเล่นจะอยู่ที่อันดับ 38 มั๊ย (โอย ราฟาปากจัด)

บางทีมันอาจจะไม่ใช่ระดับการเล่นที่แท้จริงของเค้า เค้าก็แพ้มาหลายหน
แต่เค้ากำลังพัฒนาไงครับ เค้าพัฒนาขึ้นมามาก แต่พูดกันตามจริงผมคิดว่าเค้าไม่สามารถจะเล่นได้ระดับนี้ไปทุกครั้ง โหน๋ว วิ่งได้อย่างเหลือเชื่อ เยี่ยมยอดไปทุกอย่าง จะว่าไงดีล่ะครับ วันนี้ไม่มีอะไรที่เป็นจุดอ่อนในเกมเค้าเลย ผมจะต้องหาให้ได้ คืนนี้ผมคงจะคิดถึงมันทั้งคืน (เด็กหนอเด็ก พูดเล่นใช่มั๊ยราฟา)

ดูคลิปวิดิโอ ... คลิ๊กที่นี่

ประมวลภาพราฟาในรอบเซมิไฟนัล


ภาพจาก yahoo ทั้งหมดเลยค่ะ


ปลอบใจพ่อแม่พี่น้อง ด้วยคลิปวิดิโอตามคำขอ

ราฟาเซ็นต์ชื่อลงบนบราแดง (และแอบมองสาวเจ้าของบรา) ... คลิ๊กที่นี่

ราฟาให้สัมภาษณ์กับ จิม คูเรีย เรื่องวิดิโอเกม ... คลิ๊กที่นี่


เซมิไฟนัล : ราฟาแพ้ Tsonga 2:6 3:6 2:6

เซตแรก : กลับมาถึงบ้าน เหว๋ย ราฟาโดนนำไป 3:0 ... ดูๆไปราฟาก็ตีโอเค แต่คุณซองก้าตีได้ทั้ง flat ทั้งเร็ว ชนิดต้องหายตัวไปรับลูกถึงจะทัน แถมบุกน่าดูเลย ต่างคนต่างรักษาเกมเสริฟของตัวไว้ (ชนิดหืดขึ้นคอ เพราะพ่อโมฮาหมัดแกตีดุเหลือเกิน) จนคะแนนเป็นซองก้านำ 5:2 เกมต่อไปราฟาเสริฟ ราฟาวอลเล่ย์หน้าเนตพลาด ตามมาด้วยลูกที่ต่อให้ราฟามีสามขาก็วิ่งไปรับไม่ทัน 0-30 จากนั้นราฟาก็โดนลูกหยอดอำมหิต 0-40 ตามด้วย winner สุดโหด ... ราฟาเสียเซตแรกไปแล้วค่ะ 2:6 ฮือ ฮือ

ดู stat ข้างล่างจะเห็นว่าซองก้ายิงวินเนอร์กระจาย ... ข้อดีเพียงอย่างเดียวที่แป๋วแหววเห็นคือ ราฟางวดนี้โกนหนวดโกนเคราหน้าตาหมดจด


สถิติเซตแรก

เซตสอง : ราฟาเจอพายุลูกหยอดของซองก้าเข้าไปหลายลูก วิ่งหน้าตั้งจากท้ายคอร์ทขึ้นมารับไม่ทัน เสียไปหลายแต้ม .... ในขณะที่ราฟาวิ่งตามรับลูกไม่ทัน อีตานักมวยนี่ก็วิ่งเร็วเหลือเกิน (เหมือนเวรกรรมตามสนองที่ราฟาเคยทำไว้กับคนอื่นๆ คือ ยืนงงดูอีกฝ่ายวิ่งมารับลูกทันแล้วสวนลูกผ่านหน้าเราไป) ... ขณะนี้คะแนนเท่ากัน 3:3 แต่ซองก้าซัดไป 4 aces และ 12 winners ในขณะที่ราฟา 0 ace และ 0 winner.... แล้วเกมที่แปด ราฟาก็โดนซองก้าเบรกไป ฮือ ฮือ ซองก้านำ 5:3 ฮือๆ แล้วราฟาก็เจอพายุลูก aces ไปอีกหนึ่งชุด ราฟาเสียเซตสองไปแย๊วค่ะพี่น้อง 6:3


สถิติเซตสอง

เซตสาม : อ๊ายยย ราฟาโดนเบรกไปตั้งกะต้นเลยค่ะ แค่เกมสามเอง โดนนำไปแล้ว 2:1 ไม่ไหว ไม่ไหว บีบคั้นหัวใจเหลือเกิน ขอปิดทีวีทำใจสักนิด ... ฮือ ฮือ แพ้ไปตามระเบียบ ก็เหมาะสมแล้วค่ะ อีกฝ่ายเก่งจริงๆ ไว๊ ไว แป๋วแหวววกะว่าถ้าราฟาเข้าชิง จะถือโอกาสพาเด็กๆแถวนี้ไปเลี้ยงข้าวซะหน่อย อดเลย (แอบหันไปทำหน้าเจ้าเล่ห์แบบนางอิจฉาในละคร อิอิ)

สรุป ราฟาแพ้ซองก้าในสามเซต 2:6 3:6 2:6 เข้ามาหยุดอยู่ที่รอบเซมิไฟนัลของแกรนสแลมแรกแห่งปี 2008 ! ... แอ่นด์ขออภัย สถิติมันเดี้ยงไปตั้งกะต้นเซตสามค่ะ เลยเอามาแปะไม่ได้


ราฟาฝึกซ้อมเตรียมสู้กับซองก้า
ภาพจาก abaca


ราฟาให้สัมภาษณ์ : my body is perfect !

แปลไม่ไหว ขอไล่ให้แฟนๆไปอ่านเองนะคะ ... คลิ๊กที่นี่

มีตอนนึงนักข่าวถามถึงสภาพร่างกาย ราฟาตอบว่า "My body is perfect, no?" ได้เสียงหัวเราะกันทั่วห้อง ราฟาเลยพูดต่อแก้เขินว่า "Physically speaking. Nothing perfect."

ดูคลิปวิดิโอ คลิ๊กที่นี่ราฟาบล๊อก : วันจันทร์ และอังคาร

21 มกราคม
วันนี้ตอนสายๆ ราฟาลงสนามซ้อมกับนักเทนนิสรุ่นจูเนียร์ชาวอิตาเลี่ยน (สัปดาห์ที่สอง นักเทนนิสกลับบ้านไปหลายคน จะมีก็พวกจูเนียร์ที่เริ่มแข่งขัน) แล้วตอนบ่ายต้นๆก็กลับไปซ้อมเสริฟต่อที่คอร์ทที่โรงแรม วันนี้ราฟามีนัดกับเฟลิเซียโน่ เพราะคุณเค้าต้องกลับสเปนวันนี้แล้วและมีภาระกิจต้องคืนดีวิดี Prison Break ให้กับราฟาด้วย ... ปรากฏว่าราฟานั่นแหละสาย มัวแต่ถ่ายภาพให้กับนาฬิกา time force อยู่ แต่ไม่เป็นไร เฟลิเซียโน่ทิ้งดีวิดีไว้ให้ที่โรงแรมแล้ว ... พรุ่งนี้ราฟาจะลงแข่งรอบควอเตอร์ไฟนัล มีแต่คนถามถึงเฟดเดอเรอร์ (มองข้าม shot) ราฟาบอกว่า แหม แหม คุณ Nieminen เค้าไม่ใช่กระจอกนะ Nieminen เป็นนักเทนนิสที่มากประสบการณ์ เจอกันทีไรก็เป็นแมทช์ยากทุกที

22 มกราคม
ตอนที่ราฟาเขียนบล๊อกนี่ ยู๊ชนี่ย์กับซองก้ากำลังแข่งกันอยู่ ราฟาบอกว่าดีใจ๊ดีใจที่เข้ามาถึงรอบเซมิไฟนัล และในวันพฤหัสนี้ราฟาจะสู้ให้ถึงที่สุด ส่วนผลจะชนะหรือไม่ ยังไงก็มีความสุขแล้วที่มาได้ขนาดนี้ ส่วนที่เหลือของบล๊อกราฟาเน้นไปยังอาหารญี่ปุ่น ราฟาบอกว่าพอมาอยู่ที่นี่ (ออสเตรเลีย) ซึ่งไม่มีปลาและอาหารทะเลเหมือนอย่างที่ การได้กินอาหารญี่ปุ่น(ที่ใส่อาหารทะเล)ราดเทอริยากิซ๊อส (ซึ่งราฟาชอบมาก) เป็นอะไรที่ราฟากินไม่รู้เบื่อ ... ราฟาแน่ใจว่าตัวเองจะต้องกลับมากินอาหารญี่ปุ่นที่ร้านนี้อีกเร็วๆนี้ .... ภาพข้างล่าง ราฟากับทีมในร้านอาหารญี่ปุ่นเมื่อคืนวานเกร็ดกุ๊กๆกิ๊กๆ

แฟนเทนนิสราฟาเล่าให้ฟังว่า ทีวีตัดภาพไปที่ราฟาแถวสนามฝึกซ้อม ราฟากำลังแจกลายเซ็นต์แฟนๆอยู่ หนึ่งในแถวที่รอลายเซ็นต์มีสาวผมดำสั้นถือบราสีแดงรอให้ราฟาเซ็นต์ พอถึงคิว ราฟาก็เซ็นต์บนบราแดงนั่นไปตามปกติ ทำว่าไม่สนใจอะไรพิเศษ พอเซ็นต์เสร็จ สาวเจ้าก็รีบเดินออกไปโดยเร็ว โดยมีราฟาแอบมองเช็คตามหลัง


ควอเตอร์ไฟนัล : ราฟาลงสนามตอนบ่ายสามโมงครึ่ง

อะแฮ่ม ... (เป็นทางการหน่อยนึง) ก่อนอื่นก็ต้องขอแสดงความยินดีกับราฟา ณ วันนี้ สามารถทะลุเข้าไปถึงรอบเซมิไฟนัล นับเป็นครั้งแรกที่ราฟาเข้ามาได้ขนาดนี้ในรายการแกรนสแลมฮาร์ทคอร์ท ไม่แข่งกับใครค่ะ ไม่ได้เอาชนะเพื่อเเข่นใคร แต่พัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ นี่ละที่ราฟาทำให้พวกเราเห็นมาตลอด ...

ตารางแข่งวันพฤหัสออกมาแล้วค่ะ (คลิ๊กที่นี่) ราฟาจะลงสนามเป็นคู่แรกในรอบค่ำที่เมลเบิร์น ซึ่งก็ตรงกับเวลาบ่ายสามโมงครึ่งบ้านเรานั่นเอง คู่ต่อสู้ของราฟาในรอบนี้คือ Jo-Wilfried Tsonga ซึ่งใครๆก็ว่ามาแรง น่ากลัว ... อืมม ทำไงได้ ราฟาก็ต้องตั้งใจเล่น ส่วนพวกเราก็ต้องตั้งใจเชียร์ Vamos !

ภาพข้างล่าง แฟนๆราฟากับกิจกรรมที่น่าอิจฉาระหว่างรอดูการแข่งขัน
ภาพจาก australianopen.com
 

Create Date : 23 มกราคม 2551    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2551 12:21:54 น.
Counter : 221 Pageviews.  

AO 2008 : ควอเตอร์ไฟนัล

อังคาร 22 มกราคม 2550

ประมวลภาพรอบควอเตอร์ไฟนัล : ราฟา VS Nieminen

โปรดสังเกตสายตาหวานหยดของราฟาที่ส่งไปยังคู่ต่อสู้
ภาพจาก yahoo และ reuters


ควอเตอร์ไฟนัล : ราฟาชนะ Nieminen 7:5 6:3 6:1

แป๋วแหววสอนเสร็จตอน 11 โมง จากนั้นกองทัพนิสิตก็พาเหรดกันเข้ามาหาที่ห้องด้วยเรื่องสาระพัด จนเด็กคนนึงเห็นเวลามันเกินเที่ยงแล้วเลยบอกกันเองว่าปล่อยให้อาจารย์ไปกินข้าวเหอะ ... นั่นละค่ะ ถึงได้มีโอกาสหันไปเปิดดูคะแนน โอ ไม่เลวนะนี่ ราฟาได้เซตแรกไปก่อนด้วยคะแนน 7:5 อ่านย้อนที่แฟนๆเค้าเชียร์กัน เห็นบอกว่าตอนแรกคู่คี่สูสี ราฟาเพิ่งจะมาเบรกได้ตอนช่วงท้ายสุด


สถิติเซตแรก

เซตสอง : เซตนี้ยิ่งดีใหญ่ แฟนๆบอกว่าราฟาเล่นได้ดุดัน แถมทำวอลเล่ย์หน้าเนตสวยงาม ราฟาเบรกไปได้ตั้งกะต้นเซต ขึ้นนำอย่างรุนแรง 4:1 ... Nieminen เบรกราฟากลับในเกมที่ 6 โดยมีราฟาช่วยทำ double faults คะแนนตามมาเป็น 2:4 ... จากนั้นต่างฝ่ายต่างรักษาเกมเสริฟของตัว จนเกมสุดท้าย ราฟาทำ love game เบรก Nieminen ไปได้อีกหน ... ราฟาได้เซตสองไปอีก 6:3


สถิติเซตสอง


เซตสาม : ราฟาได้เสริฟก่อน เกมแรก ไม่มีปัญหา ราฟานำ 1:0 ... เกมสอง ราฟาเบรกได้ค่ะ เย๊ เย๊ 2:0 .... เกมสาม ราฟาเสริฟ อ้าวว๊าย 0-30 15-30 15-40 เวรรร เอาเข้าแล้วมั๊ยล่ะ 30-40 อุเว๊ กลับมาดิวส์ ราฟาทำเสียวด้วย double faults แต่ก็เอาเกมนี้กลับมาสำเร็จ ขึ้นนำต่อไป 3:0 ... จากนั้นก็เรื่อยๆเปื่อยๆค่ะ ต่างคนต่างเก็บคะแนนจากเกมเสริฟตัวเอง ราฟาทำเบรกได้อีกหนในเกมที่หก ขึ้นนำเป็น 5:1 ... เอาละ เสริฟฟอร์เดอะแมทช์ 0-15 15-15 30-15 30-30 40-30 40-40 A-40 แล้วในที่สุดก็เรียบร้อยโรงเรียนสเปน ราฟาชนะเซตสาม 6:1

สรุป ราฟาชนะ Nieminen ในสามเซตด้วยคะแนน 7:5 6:3 6:1 ใช้เวลาไปทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง 20 นาที แฟนๆบ่นอุบอิบว่า แมทช์นี้ไม่ค่อยสนุก รูปเกมดูไม่เร้าใจเท่าที่ควร ... รอบต่อไป เซมิไฟนัล ! ราฟาจะเจอกับผู้ชนะระหว่าง ยู๊ชนี่ย์กับ Tzonga ... มาตามเชียร์กันต่อไป๊ !
สถิติเซตสาม(บน) และ completed match (ล่าง)


------------------------------

จันทร์ 21 มกราคม 2550

ตารางแข่งรอบควอเตอร์ไฟนัล

ตารางแข่งวันอังคารออกมาแร๊วววค่ะ ราฟาจะลงสนามเป็นคู่ที่สาม คู่แรกเริ่มเวลา 7 โมงเช้า ... รอบนี้ราฟาจะเจอกับ Jarkko Nieminen โอ งานหนัก ... ตอนแข่งพอดีแป๋วแหววติดสอน (9-11) ฝากเชียร์ด้วยนะคะ ... ดูตารางแข่ง คลิ๊กที่นี่

รูปข้างล่างไม่รู้ไปถ่ายมาตั้งกะเมื่อไหร่ แต่ราฟายิ้มแป้น น่ารักดีราฟาบล๊อก วันอาทิตย์

20 มกราคม

วันนี้ผมเขียนบล๊อกเร็วกว่าปกติ เขียนก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น ไม่ใช่อะไรหรอกครับ กลัวว่าคืนนี้ผมอาจแข่งเลิกดึกน่ะซิ ผมก็เลยเขียนซะตอนนี้จะดีกว่า วันนี้ผมจะลงสนามเป็นคู่ที่สอง คู่แรกเริ่มตอนทุ่มครึ่ง ผมน่าจะได้ลงสนามตอนราวๆสามทุ่มครึ่งซึ่งก็คือเวลาสิบเอ็ดโมงเช้าที่สเปน

อย่างที่ทราบกัน เมื่อคืนผมนอนดึกกว่าปกติ ปกติที่บอกนี่หมายถึงในกรณีที่ผมไม่มีตารางแข่งตอนกลางคืนนะครับ เพราะปีที่แล้วผมลงแข่งตอนกลางคืนแทบจะทุกนัด ผมจำได้ว่าผมเข้านอนทุกวันในเวลาที่พระอาทิตย์กำลังจะขึ้น เมื่อคืนผมเข้านอนทันทีหลังจากที่เขียนบล๊อกเสร็จ ก็ประมาณตีสอง อย่างที่บอกแหละว่ามันไม่ปกติ แต่ผมตั้งใจให้เป็นแบบนั้นเพื่อที่ว่าผมจะได้ตื่นสายในวันนี้ จะได้สดชื่นพอดีกับเวลาแข่งช่วงค่ำ

ผมคอมเม๊นต์ไปเมื่อครั้งที่แล้วเรื่องที่ฮิววิตต์และแบ๊คดาติ๊สลงแข่งดึกมาก คุณคงได้เห็นแล้วว่าพวกเค้าเลิกแข่งกันตอนตีสี่ครึ่ง! นี่มันบ้าไปแล้ว ผมยังได้ยินมาอีกว่าฮิววิตต์ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวตอนตีห้าครึ่ง โอ นึกภาพดูสิครับ กว่าเค้าจะเข้านอนก็คงราว 7-8 โมงเช้า นี่มันบ้าชัดๆ และมันไม่ควรถูกอนุญาตให้เกิดขึ้น มีกีฬาชนิดไหนเล่นกันดึกดื่นขนาดนี้มั่ง ผมไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ผมขอโทษนะครับ ทุกคนคงทราบดีว่าปกติผมไม่ชอบบ่นหรอก และผมแน่ใจว่ามันจะต้องเป็นเรื่องที่ถูกเอามาพูดกันในวันนี้

วันนี้ผมตื่นมาตอนสิบเอ็ดโมงเช้า จากนั้นก็ลงไปทานอาหารเช้าในโรงแรม ผมกิน chocolate magdalena (มันก็คล้ายๆกับมัฟฟินละครับ) และก็ดื่มนมช๊อคโกแลต 1 แก้ว อันนี้ก็คล้ายกับ Colacao ... ผมชอบชีวิตสบายๆปกติเหมือนที่ชาวบ้านเป็นกัน นั่นแหละผมถึงเลือกลงมากินข้างล่างร่วมกับคนอื่น (แทนที่จะสั่งขึ้นมาทานในห้อง) ... มีแฟนๆบางท่านเข้ามาหาผมในช่วงทานอาหารเช้า ซึ่งผมก็ไม่รังเกียจจะคุยกับทุกคนอยู่แล้ว แต่ผมอยากจะขอบอกสักนิด เราควรตระหนักว่าในขณะที่คนอื่นกำลังทำอะไรบางอย่างอยู่ (อย่างเช่นทานอาหารเช้า) บางทีมันจะดีกว่านะถ้าเราจะรอซักนิดให้เค้ากิน Magdalena ให้เสร็จก่อน แล้วถึงจะขอลายเซ็นต์จากเค้า ... เช้าวันนี้มีแฟน 2 ท่านเข้ามาขอลายเซ็นต์จากผมขณะที่ผมเพิ่งจะเอามัฟฟินเข้าปาก ฮี่ ฮี่ ฮี่ ฮี่ จริงๆแล้วผมไม่เคยขัดใจแฟนๆนะครับ และผมก็แน่ใจว่าแฟนๆไม่มีเจตนาร้ายกับผม น่าเสียดายมากที่เค้าไม่ได้ถ่ายรูปผมตอนนั้นไปด้วย... [โอ นี่เป็นการตำหนิที่สุภาพที่สุดในโลก]

ผมกลับขึ้นมาที่ห้องหลังจากนั้น เล่นอินเตอร์เนต อ่านหนังสือพิมพ์ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ผมนัดเจอกับโทนี่, Rafa Maymo และ Benito ตอนบ่ายสี่โมงสี่สิบห้า แล้วก็ไปที่คลับด้วยกัน ผมเริ่มวอร์มอัพตอนห้าโมงครึ่ง จากนั้นก็เข้าไปอยู่ในล๊อกเกอร์รูม (เหมือนที่ทำปกติ) ทานพ๊าสต้าและปลา และก็รอแมทช์เริ่ม ทำตามปกติครับ

Best wishes to everyone and have a good Sunday … Rafa

รูปข้างล่าง แถมให้พี่ปลาดาวสองรูป (ราฟากะจิมค่ะ) รูปสุดท้าย ราฟาระหว่าง post-match interview ถ้าเตรียมสอนเสร็จทันจะมาแปลให้คืนนี้ค่ะ
 

Create Date : 21 มกราคม 2551    
Last Update : 31 มกราคม 2551 17:01:12 น.
Counter : 159 Pageviews.  

AO 2008 : รอบสี่

อาทิตย์ 20 มกราคม 2550

ราฟาให้สัมภาษณ์หลังแมทช์รอบสี่

ราฟากล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังเอาชนะ Mathieu ไปได้แบบสบายๆเนื่องจาก Mathieu ขอถอนตัวออกจากการแข่งขันในช่วงต้นเซตสอง

"ผมสนุกกับการลงเล่นในแมทช์นี้ครับ ผมว่าผมเล่นได้ดีที่สุดตั้งกะเริ่ม AO มาเลย ผมแฮ๊ปปี้ที่ได้เข้ามาอยู่ในรอบควอเตอร์ไฟนัล แต่ก็ไม่ใช่เพราะเข้ามาแบบนี้หรอกนะ ... ผมรู้สึกดีมาก พรุ่งนี้ผมจะฝึกซ้อมให้หนักกว่าเดิมเพื่อชดเชยเวลาที่หายไปในช่วงแข่งขันวันนี้ครับ"

"I was enjoying the match. I was playing my best tennis since arriving in Australia. I'm happy to be in the quarter-final, but not like this way. I feel very good and I will have extra practice tomorrow to make up for my lost match time."

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก yahoo


รอบสี่ : ราฟาชนะ Mathieu 6:4 3:0

วันนี้เป็นวันแรกที่แป๋วแหววได้ดูราฟาเล่นแบบเต็มๆ รอบแรกทีวีสัญญาณไม่มี รอบต่อๆมาราฟาก็มาเล่นตอนเวลาทำงาน ... ราฟาบอกไว้กับแฟนๆก่อนลงแข่งว่า ตอนนี้ผมร่างกายและจิตใจพร้อมเต็มร้อยครับ ถ้าผมจะแพ้ก็เป็นเพราะอีกฝ่ายเล่นดีกว่าผม เอาละ ราฟา โกโก โก๊.... โก ฟอร์ควอเตอร์ไฟนัล โก๊...

เซตแรก : ราฟาเล่นได้โอเคเลย แต่เป็น Mathieu ที่ตีล้นตีติดเนตมากมาย เสริฟก็เสียบ่อย (แต่ลูกที่ไม่เสียนี่ทำได้สวยหลายลูกเลย) ราฟาชิงเบรกได้ก่อนในเกมที่สาม ขึ้นนำเป็น 2:1 จากนั้นก็รักษาเกมเสริฟนำห่างเป็น 3:1 ... ระหว่างพักหลังเกมที่ห้า Mathieu เรียกเทรนเนอร์มานวดตรงน่องซ้าย ... ... มีใครเห็นเหมือนแป๋วแหววมั่งคะว่าราฟารีเทอร์นเสริฟได้ดีขึ้นมาก แต่ยังหยอดได้ไม่เนียนเหมือนเคย ในเซตแรกแบ๊คแฮนด์ยังไม่ค่อยแม่น ยิง winner พลาดหลายหน ท่าเสริฟของราฟาตอนง้างไม้ขึ้นตีก็ยังเก้งก้างเหมือนเดิมแต่เหมือนว่าจะเสริฟได้หนักขึ้น ... ต่างฝ่ายต่างรักษาเกมเสริฟของตัวไว้ได้จนจบเซตแรก ราฟาชนะไป 6:4 เซตแรกนี่ราฟาได้ %เสริฟแรกถึง 92 % เชียวนะคะ


สถิติ completed match รอบสี่

เซตสอง : ราฟาเบรกได้ตั้งกะเกมแรกเลยค่ะ สงสัยงานนี้จะเร็วเพราะเกมสามก็เบรกได้อีก ราฟาขึ้นนำ 3:0 .... อ้าว อ้าว คุณ Mathieu ขอถอนตัวจากการแข่งขันไปแล้วค่ะ อะไรก๊านนน อิชั้นได้ดูไปนิดเดียวเอง .... สรุป ราฟาผ่านรอบสี่อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ชนะไปในสองเซต 6:4 3:0 เจ้าค่ะ ... รอบต่อไป ควอเตอร์ไฟนัล ราฟาจะเจอกับ Jarkko Nieminen

อ่านรายงานการแข่งขันฉบับสมบูรณ์ ... คลิ๊กที่นี่

รูปข้างล่างราฟาดูเป็นห่วงเป็นใยคู่ต่อสู้มากมาย ในขณะที่คุณ Mathieu หน้าตาเหมือนไปโดนผีหลอกมา
ภาพจาก yahoo


ราฟาบล๊อกวันเสาร์

วันนี้วันอาทิตย์แม่ค้าแป๋วแหววใจดีแปลให้ทั้งยวงเลย ... ราฟาบ่นงึมงัม ฝนตก ทำอะไรไม่ได้ดังใจ ....


19 มกราคม - หวัดดีครับทุกคน

ผมกำลังเขียนบล๊อกจากเมลเบิร์น(ให้พวกคุณอ่านกัน)อีกแล้วครับ ตอนนี้การแข่งขันกำลังตื่นเต้นน่าสนใจมากทีเดียว ผมเพิ่งเสร็จจากการฝึกซ้อมประจำวัน ยังไม่ได้ตั้งใจดูแมทช์อื่นๆซักเท่าไหร่ มันสำคัญที่จะต้องมีวินัยอย่างงี้ไปเรื่อยๆ อย่างน้อยที่สุดเราควรจะต้องโฟกัสแค่เฉพาะแมทช์ต่อไปเท่านั้น

อย่างกรณีผมนะ วันนี้ผมนั่งคิดทั้งวันเกี่ยวกับแมทช์วันพรุ่งนี้ที่ผมจะเจอกับ Mathieu คุณคนนี้เป็นนักเทนนิสฝีมือเยี่ยมที่ต่อกรด้วยยากมาก แมทช์ที่เล่นกับเค้าหินทุกแมทช์ครับ แม้ว่าสถิติมันจะโชว์ว่า 6-0 ผมชนะมาตลอด แต่ผมยังจำได้แม่นว่า แมทช์ที่เจอกับเค้าที่ Roland Garros เมื่อสองปีก่อน ผมต้องลำบากลำบนแค่ไหนกว่าจะเอาชนะเค้ามาได้

วันนี้ผมใช้เวลาไปกับวันฝนตกเท่าที่รายการแข่งจะอำนวยให้ผม ในกรณีนี้มันไม่เกี่ยวกับนักเทนนิสที่กำลังแข่งในสองคอร์ทที่หลังคาเลื่อนมาปิดได้ แต่มันเกี่ยวกับนักเทนนิสทุกคนที่เหลือไม่ว่าคนที่ต้องแข่งวันนี้ หรือคนที่ไม่มีแข่งแต่ก็ต้องฝึกซ้อมแบบผม .... ผมตื่นตอนสิบโมงเช้าแล้วก็เจอว่าฝนตกอยู่ มันทำให้ผมตื่นมาด้วยอารมณ์อีกแบบ ตอนแรกผมมีแผนที่จะซ้อมกันกลางแจ้งแต่ท้ายสุดผมทำได้แค่ซ้อมกับยู๊ชนี่ย์ (โอ น่ารักมาก) ในคอร์ทที่มีหลังคาปิดเป็นเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง ปีที่แล้วฝนก็ตกแบบนี้เหมือนกัน พวกเราก็ทำกันอย่างเดิมเป๊ะ ซ้อมชั่วโมงนึงแล้วก็กลับโรงแรม

พูดถึงเรื่องฝนนะครับ มันมีผลกับรายการแข่งขันอย่างไม่น่าเชื่อ และผมคิดว่ามีไม่กี่คนที่ตระหนักว่ามันให้ผลในแง่ลบอย่างไรมั่ง .... อย่างกรณีของรายการนี้ มันมีผลไม่มากนัก หรือไม่มากเท่าแกรนสแลมอื่นๆ เพราะหลังคาสามารถเลื่อนมาปิดได้เวลาฝนตก ทำให้ผู้เล่นสามารถเล่นต่อไปได้และไม่เกิดความเสียหายต่อตารางการแข่งขัน

ที่ Roland Garros, Wimbledon หรือที่ US Open สนามไม่มีหลังคาปิดนะครับ และระหว่างรายการก็จะมีสองสามวันที่ฝนตกเสมอ ปีที่แล้วที่วิมเบิลดันก็เกิดขึ้น มันทำให้ต้องเปลี่ยนตารางแข่งกันวุ่นวาย และโดยส่วนตัวแล้ว นักกีฬาต้องคอยเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อลงสนาม มันเป็นอะไรที่ยอมรับไม่ได้นะครับ ... ถ้าข้อมูลที่ผมได้รับไม่ผิดพลาด วิมเบิลดั้นกำลังปรับปรุงสนามให้มีหลังคา และจะเริ่มใช้งานได้ในปีหน้านี้ ... เมื่อสองสามปีก่อน เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นที่ US Open เสียหายมากครับตอนนั้น ผมว่ามันเป็นเรื่องสมควรที่สนามจะมีหลังคา

และก็เหมือนเรื่องอื่นๆ (ที่ชวดหมด) ผมไม่ได้ไปเที่ยวอควาเรี่ยม (หงุดหงิดเรื่องนี้นี่เอง) และถึงแม้ว่าผมดึงดันจะไปให้ได้มันก็คงไม่สนุก ผมก็เลยกลับมาที่ห้องใช้เวลาเกือบทั้งวันนั่งเล่นอินเตอร์เนต และก็ส่งแมสเสจ (MSN?) และก็ดูซีรี่ย์ prison break กับ Rafael Maymo ... นับเป็นวันที่เงียบมาก

เรื่องสุดท้ายที่ผมอยากพูดถึง ... ผมว่ามันไม่ยุติธรรมสำหรับผู้เล่นที่โดนจับให้ลงสนามตอนดึก ตอนที่ผมเขียนบล๊อกนี่ก็หลังเที่ยงคืนไปแล้ว (ตีสองแล้วครับ) แต่ฮิววิตต์และแบ๊กดาติ๊สก็ยังแข่งกันอยู่ในสนาม (และดูเหมือนจะต้องเล่นกันอีกนานเลย) .... ผมว่ามันแย่มากเลยนะ ผมอยากถามว่า มีกีฬาไหนมั่งที่ลงแข่งกันในเวลานี้? ผมมองว่ามันไม่ดีเลย และคิดว่ามันมากเกินไปหน่อย ... ไม่ใช่กับผมคนเดียว แต่กับนักกีฬาทุกคน ... ดูจากสภาพเกมที่สองคนนี้เล่นอยู่ (ฮิววิตต์กับแบ๊กดาติ๊ส) มันน่าจะจบราวๆตีสามครึ่งถ้าเกมไปเร็ว และถ้าเกมเดินช้าแมทช์นี้น่าจะจบเวลาตีสี่หรือตีสี่ครึ่ง !

ผมขอส่งความรักมายังทุกคนครับ (I hug to everyone) ผมหวังว่าจะมีโอกาสเขียนบล๊อกให้พวกคุณได้อ่านกันอีกหลังจากที่ชนะในแมทช์ต่อไปนะ อย่างที่ผมพูดไว้ มันจะเป็นแมทช์ที่โหดครับ

ราฟา


ภาพจาก yahoo


-------------------------------------

เสาร์ 19 มกราคม 2550

รอบสี่ : ราฟาลงแข่งตอนเย็น

พรุ่งนี้ราฟาจะลงสนามเป็นคู่ที่สอง คู่แรกเริ่มสามโมงครึ่งเวลาบ้านเราค่ะ ... ดูตารางแข่งวันอาทิตย์ คลิ๊กที่นี่


ราฟาบล๊อก

อย่างที่เคยเล่าไว้ว่า ที่ AO ปีนี้ราฟาเขียนบล๊อกให้กับหนังสือพิมพ์สเปนด้วย โชคร้ายที่มีแต่เวอร์ชั่นภาษาสเปนค่ะ จะมีก็แฟนราฟาคนนึงใน VB.com ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษมาให้อ่านอีกที (ขอบคุณค่า) แต่คุณเค้าบอกชัดเจนว่าแปลให้ที่เวปนั้นอ่านเท่านั้นนะ แป๋วแหววจะก๊อบมาแปะบล๊อกนี้ก็ใจไม่ด้านพอ จะแปลมาหมดก็ไม่มีเวลาขนาดนั้น เลยขอใช้วิธีอ่านแล้วย่อคร่าวๆเท่าที่จำได้มาเล่าให้ฟังนะคะ ใครอยากอ่านเวอร์ชั่นสมบูรณ์แบบก็จงเข้าไปใน VB.com ละกัน อ้อ จริงๆมีที่ราฟาตอบคำถามแฟนๆด้วย แต่ยกมาหมดไม่ไหวค่ะ หมดแรง T.T

14 มกราคม
ราฟาเริ่มบล๊อกแบบสั้นๆ โดยขอความเห็นใจว่าเพราะนี่ก็ดึกมากแล้ว (วันนี้ราฟาลงแข่งเลิกดึกค่ะ) ตีสองแล้ว ราฟาเล่าถึงรายการที่แล้วว่าแมทช์ที่เจอกับโมย่านี่มันหินสุดๆชนิดที่ราฟาแทบจะเดินไม่ไหวในวันถัดมา (ราฟาบอกว่าไม่ต้องห่วง อีแบบนี้มันเป็นเรื่องปกติธรรมดา) อีกทั้งยู๊ชนี่ย์ก็เป็นคู่ต่อสู้ที่ฝีมือน่ากลัว ในสภาพอย่างที่ว่ามา มันเลยลำบากที่จะเอาแช๊มป์มาได้ ... ราฟาเล่าว่าตัวเองมาถึงเมลเบิร์นเมื่อวันอังคาร ตอนนี้รู้สึกดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ เรียกว่าพร้อมละ ... ราฟาแสดงความเสียใจที่โมย่ามาตกรอบแรกรายการนี้ไป ราฟาบอกว่าโมย่าเล่นดีแล้วแต่ Koubek เล่นแบบยอมตาย ผลเลยออกมาเป็นแบบนี้

15 มกราคม
วันนี้ราฟากว่าจะตื่นก็สิบโมงครึ่ง ก็เมื่อคืนกว่าจะได้นอนก็ตีสามนี่คะ ราฟาบอกว่าได้ไปบ่นกับทาง ATP เรื่องเล่นตอนกลางคืนแล้วเลิกช้าซึ่งมันมีผลกับตารางการพักผ่อนของนักกีฬา อีกทั้งปีที่แล้วราฟาเจอเล่นกลางคืนดึกๆทุกแมทช์เลย (คงบ่นไปเยอะ ตารางแข่งต่อมาได้เล่นแต่ตอนกลางวันค่ะ) ... ราฟาสารภาพกับแฟนๆว่าตอนนี้ติดซีรี่ย์เรื่อง lost งอมแงม (นั่นแน่ รสนิยมเดียวก๊ะเรา) ราฟาซื้อวิดิโอแล้วก็ดูมันเรียบตั้งกะตอนแข่งที่เซี่ยงไฮ๊ .. ตอนนี้ราฟากำลัง (ขมักเขม้น) ดูเรื่อง Prison Break อยู่ ราฟามักจะดูซีรี่ย์พวกนี้ระหว่างที่ทำการนวด วันนี้ก็ดูไปสองตอน ... ช่วงบ่ายๆ ราฟาและทีมงานลงว่ายน้ำในสระที่โรงแรม ระหว่างนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลาก็วางแผนการเล่นสำหรับแมทช์หน้าไปด้วย ... ตอนเย็นราฟาทานอาหารญี่ปุ่นที่ร้าน เทปันยากิ ตอนเข้าร้านแมทช์ของเฟดเดอเรอร์ยังไม่เริ่มเลย กะว่ากินเสร็จราฟาจะกลับเข้าห้องได้ดูทันก่อนจบ ปรากฏว่าไปถึงห้องแมทช์ก็จบไปแล้ว ทำไมถึงได้เร็วอย่างงี้ ราฟาชอบร้านอาหารนี้มาก บอกว่าเป็นร้านที่เยี่ยมยอด เช๊ฟบอกกับราฟาว่าวันศุกร์นี้จะไปดูราฟาแข่ง ราฟาก็เลยเชิญเค้าและครอบครัวมาดูที่บล๊อกราฟาซะเลย

16 มกราคม
วันนี้แมทช์จบเร็ว ราฟาเลยมีเวลาว่างช่วงเย็น ราฟาเล่าว่าการแข่งตอนกลางวันต่างกับตอนกลางคืนเพราะบอลจะเร็วกว่าซึ่งสำหรับที่นี่ราฟาชอบแบบนั้น ราฟาได้เล่น PlayStation นิดหน่อยที่ออสเตรเลีย และวันนี้ราฟาเล่นแล้วชนะ ออกอาการกระโดดโลดเต้นมากไปหน่อย (คงจั๊มพ์ขึ้นไปบนเตียง) เตียงนวดหักค่ะ ราฟาเกริ่นว่าอยากไปเที่ยวอควาเรี่ยมที่อยู่ข้างๆโรงแรม ราฟาชอบตกปลาและชอบอะไรที่มันออกแนวทะเลๆ อย่างคราวที่ได้ว่ายน้ำกับปลาโลมาที่ไมอามี่นั้นราฟาบอกว่ามันเป็นอะไรที่วิเศษมาก

17 มกราคม
ราฟาพูดถึงเหตุการณ์รุนแรงระหว่างตำรวจกับแฟนๆชาวกรีก ราฟาบอกว่าเมื่อปีที่แล้วก็เกิดเหตุการณ์แบบนี้ และไม่เข้าใจว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร ราฟาไม่เข้าใจว่าทำไมจะต้องมีการทำร้ายกันเกิดขึ้นบนสแตนด์ด้วย

วันนี้ราฟาซ้อมตามปกติ ตอนแรกว่าจะไปอควาเรี่ยมแล้วเกิดเปลี่ยนใจ ขอพักที่โรงแรมดีว่า ราฟาเล่าว่าชอบลงแข่งรอบตอนกลางวันมากกว่ากลางคืน เพราะจะได้มีเวลาช่วงบ่ายๆเย็นๆเหลือไปทำอย่างอื่น ... วันนี้มีการประชุมกันว่าจะเอายังไงกะเตียงนวดที่หัก พยายามคิดจะซ่อมกันค่ะ เพราะราฟาชอบให้นวดในห้องตัวเองมากกว่าไปนวดในห้องรวม จะได้สงบๆสบาย ได้ดูทีวีไปด้วย

18 มกราคม
ตอนแรกราฟากะว่าเมื่อวานจะไปเที่ยวอควาเรี่ยมแต่ลงท้ายกลับมานอนหลับตอนบ่ายเฉยเลย ราฟกัดอังเคิลโทนี่เล็กน้อยว่าไม่ใช่ความผิดของโทนี่หรอกที่ให้เค้าตื่นมาซ้อมแต่เช้า ... ราฟาตั้งใจไว้ว่าจะไปเที่ยวอควาเรี่ยมให้ได้พรุ่งนี้ จริงๆแล้วโรงแรมที่ราฟาพักมีทุกอย่างครบ ทั้งร้านอาหาร โรงหนัง คาสิโน บาร์ ราฟาและทีมจึงแทบไม่ต้องออกไปนอกโรมแรมเลย แต่ราฟาคิดว่ายังไงก็ควรออกไปเปิดหูเปิดตามั่ง

ราฟาพูดถึงแมทช์เมื่อกลางวัน (รอบสามกับซิมม่อน) ว่าตัวเองเริ่มได้แย่มาก พอแมทช์จบ ตอนบ่ายราฟาต้องไปถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับฮิววิตต์ ราฟาชื่นชมฮิววิตต์ว่าชอบสไตล์เค้ามาก ชอบความเป็นนักสู้ไม่ยอมแพ้ถ้าแมทช์ไม่จบ และไม่เคยตีทิ้งตีขว้างแม้แต่ลูกเดียว แถมโดยส่วนตัวแล้วทั้งสองเข้ากันได้ดี แม้ว่าจะคุยกันไม่ค่อยรู้เรื่องก็ตาม (อ่านตรงนี้แล้วตลกดี)

เรื่องเตียงนวดที่พังไป วันนี้มีคนมาซ่อมให้เรียบร้อย ใช้เวลาแค่สิบนาทีเอง ตอนนี้เตียงใช้งานได้เป็นปกติ จากนั้นราฟาเล่น PlayStation แต่ไม่เผลอเล่นบนเตียงนี้อีกแล้ว ... ตอนเย็นราฟาทานข้าวกับเพื่อนนักเทนนิสและทีมงาน ราฟาสัญญาว่าจะเอารูปมาลงให้ดูกันค่ะวิดิโอคลิปราฟาให้สัมภาษณ์

สัมภาษณ์นอกสถานที่ (อันนี้เห็นวิวต้นปาล์มข้างหลัง) ... คลิ๊กที่นี่
สัมภาษณ์ในห้องนักข่าว อันนี้มีนักเทนนิสคนอื่นด้วย ... คลิ๊กที่นี่
เซตสุดท้ายของแมทช์รอบสาม มีราฟาให้สัมภาษณ์ตอนแมทช์จบ ... คลิ๊กที่นี่ราฟาให้สัมภาษณ์หลังเอาชนะ Gilles Simon ในรอบสาม

คุณจำหนสุดท้ายที่เจอ 6 set points ในเซตแรกของแมทช์ได้มั๊ย
จำไม่ได้ครับ ที่จำได้คือ match points เมื่อสองสัปดาก่อนตอนแข่งกับโมย่า รู้สึกผมจะเจอไปสี่นะ

คุณเครื่องร้อนช้ามากวันนี้ ใช่มั๊ย
ใช่ครับ ผมเป็นแบบนี้ประจำ และในวันนี้ เหว๋ลล ไม่ทราบสิครับ ผมเริ่มแมทช์ด้วย tactic ที่ไม่ดีเท่าไหร่ โหน๋วว ... ผมไม่ทราบว่าควรจะใช้คำเป็นภาษาอังกฤษว่ายังไงดี แต่ผมเริ่มแมทช์วันนี้ด้วยการสนใจไปยังคู่ต่อสู้มากไป ผมควรจะดูเฉพาะตัวเองและพยายามที่จะคุมเกม เล่นให้ดุดัน นี่คือสิ่งที่ผมควรทำ แต่ผมดันไปห่วงคู่ต่อสู้มากไป ... ผมน่ะ ตอนแรกคิดว่าเค้าจะเครื่องร้อนช้ากว่านี้ เหว๋ลล ผมตีลูกไปต่ำไปหาฟอร์แฮนด์เค้าและคิดว่าเค้าจะมีพลาดมั่ง ปรากฏว่าเค้าไม่มีพลาดแถมยังซัดผมกลับมาด้วย forehand winners ... ก็นั่นละครับ เรื่องนี้ต้องขอบคุณเดวิด เฟอเรอร์ เพราะเค้าเป็นคนแนะนำ tactic ผม เค้าสอนผมก่อนแมทช์เริ่มครับ (หัวเราะ)

ตอนแมทช์จบแล้วคุณชนะเนี่ย รู้สึกดีมากมั๊ยที่ผ่านมันมาได้
ชัวร์สิครับ (แหม่ ถามได้) มันเป็นชัยชนะครั้งสำคัญของผม โหน๋วว มันสำคัญจริงๆนะ ในทุกรายการแข่งขัน เราจะต้องเอาชนะช่วงเวลาที่ยากเย็นแบบนี้ให้ได้ ผมเจอแบบนี้มาหนนึงแล้วในรอบแรก วันนี้ก็เป็นอีกหน มันสำคัญเพราะตอนนั้นมันกดดันมาก ... มันสำคัญว่าเราจะต้องผ่านช่วงเวลาคับขันอย่างนั้นให้ได้และมันก็จำเป็นที่จะต้องมีทางเลือกในเวลาที่หลายอย่างไม่เป็นอย่างที่เราต้องการ

ตอนที่คุณตามอยู่ 2:5 ตอนนั้นในหัวคุณคิดอะไรมั่ง
ไม่ได้คิดอะไรเลยครับ โหน๋ววว ผมแค่พยายามจะเล่นตามแผนของผม ผมทราบว่าผมมีคะแนนตามเพราะผมเล่นไม่ดุดันพอ ผมยังคุมแต้มไม่ได้ และผมทราบว่าผมจะต้องเปลี่ยนวิธีเล่น ตอนนั้นผมพยายามใช้ฟอร์แฮนด์ และพยายามคุมแต้มด้วยฟอร์แฮนด์ พยายามตีโยกให้ Gilles วิ่ง และเมื่อผมทำได้ตามแผน เกมก็เปลี่ยนไป โหน๋ววว

ในช่วงวันพัก (ราฟาลงแข่งวันเว้นวัน) คุณทำอะไรมั่ง ที่อ่านจากบล๊อกเก่าๆของคุณ (แป๋วแหววยังไม่มีเวลาอ่านของใหม่เล๊ย) คุณเล่าว่าคุณเล่น PlayStation กับ Ferrer
ปล่าวครับ น่าผิดหวังมากเลย ก็เราพักคนละโรงแรมน่ะครับ ... ในวันที่ผมไม่ลงแข่ง ผมจะลงสนามฝึกซ้อมเล็กน้อยในตอนเช้า พักผ่อน (นอน?) ในช่วงบ่าย แต่ไม่ได้พักมากเหมือนเมื่อเมื่อวานนี้หรอกครับ เมื่อวานผมพักมากไปหน่อย ... ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเกิดอะไรขึ้นที่นี่ (ออสเตรเลีย) แต่ช่วงบ่ายที่นี่ ถ้าผมอยู่ในห้องพักโรงแรมผมจะหลับสองชั่วโมงเป็นประจำเลยครับ ปกติผมไม่เคยหลับนะ แต่ที่นี่ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น (พึมพัมๆ สงสัยโดนพนักงานทำความสะอาดสาววางยา)

Australian siesta (นักข่าวแซว ใครสงสัยว่ามันคืออะไรโปรดอ่าน comment#18)
ครับ Australian siesta (หัวเราะ) ที่มาร์ยอก้าน่ะเป็นเรื่องปกติ แต่ที่นี่มันไม่เคยมีนี่ครับMathieu พูดถึงราฟา

Mathieu พูดถึงการแข่งขันในรอบสี่ที่จะเจอกับราฟาว่า "รอบต่อไปผมจะเจอกับนาดาล มันจะเป็นแมทช์ที่โหด เรื่องนี้ชัดเจนครับ ผมเคยเจอกับเค้ามาหลายหนแต่โชคร้ายไม่เคยชนะเค้าเลยซักที ผมอยากจะไปให้ถึงควอเตอร์ไฟนัลและวิธีเดียวที่จะไปให้ถึงก็คือ ต้องชนะให้ได้"

"In the next round against Nadal, it’s going to be tough, that’s clear. I’ve played several times against him and unfortunately, I’ve never won. I wanted to reach the quarter final and the only way to do that is through a victory…”


Gilles Simon ให้สัมภาษณ์หลังแพ้ราฟา

เซตแรกนี่ดุเดือดมากนะครับ ตอนนั้นคุณนำอยู่ 5:2 จากนั้นคุณก็ได้ไปถึง 6 set points แล้วราฟาก็เอากลับมาได้ ตอนนั้นมันเป็นยังไงมั่ง
เกมสุดท้ายของเซตแรกนี่ตึงเครียดสุดๆครับ มันทำให้ผมแย่ไปเลย ผมไม่สามารถปิดเซตได้ แถมตอนนั้นผมใช้พลังไปมากจนหมดแรง ตั้งกะ 5:2 เป็นต้นมาผมเสียไป 9 เกมรวด จนกระทั่งเค้าชนะผมไป 7:5

คุณรู้สึกเสียดายเจ้า set points ทั้งหกในเซตแรกมั๊ย
สามแต้มแรกนี่เพราะผมไม่ได้ทำอะไรกับมัน แต่สามแต้มหลังนี่เพราะเค้าโต้กลับมาด้วย shot ที่สวย ... ไม่มีข้อแก้ตัวใดๆครับ

คุณผิดหวังมั๊ย
ผมเจ็บใจมากกว่า ตอนนั้นผมมีความรู้สึกว่าผมเล่นได้ดีพอๆกับเค้า แต่มันจบแบบว่าเค้าชนะ 7:5 6:2 6:3 ในทางเทคนิคแล้วผมว่าผมสามารถทำได้มากกว่าเค้า นี่ผมไม่ได้อิจฉาอะไรเค้าหรอกนะ แต่ว่าเวลาเล่นกับนาดาลมันยากมากๆที่จะปิดเกม แถมท๊อปสปินของเค้าก็ยิ่งสร้างปัญหาให้ผมหนักเข้าไปอีก

นาดาลแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ คุณรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร
ช่วงนั้นเค้าก็เหนื่อยและหงุดหงิดนะ เพียงแต่เค้าไม่ได้แสดงออกมาตะหาก ทางร่างกายเนี่ยผมมีความเชื่อมั่นว่าผมทำได้ ผมสามารถวิ่งจากซ้ายสุดมาขวาสุดได้เหมือนเค้า และพอผมรู้สึกเหนื่อยจะหมดแรงหลังจากการวิ่งสู้ฟัดแบบนั้นผมคิดว่าเค้าก็คงเหนื่อยเหมือนผม ก็คือ ผมว่าเค้ารู้ว่าจะซ่อนอาการยังไงตะหาก

 

Create Date : 19 มกราคม 2551    
Last Update : 21 มกราคม 2551 17:27:42 น.
Counter : 149 Pageviews.  

AO 2008 : รอบสาม

ศุกร์ 18 มกราคม 2550

รอบสาม : ราฟาชนะ Gilles Simon ไปในสามเซต 7:5 6:2 6:3

ภาพประกอบค่ะ ... ดูแล้วท่าจะร้อนมาก ราฟาเอาถุงน้ำแข็งมาถูหน้าถูคอใหญ่เลย ... อ้า ไม่สัญญานะคะ แต่ถ้าทำงานเสร็จในเสาร์อาทิตย์นี้ จะแปลที่ราฟาเขียนบล๊อกไว้มาเล่าให้ฟังคร่าวๆนะ
ภาพจาก yahoo


รอบสาม : ราฟา VS Simon


เซตแรก : เห็นคู่แจนโควิชยังตีกันต่อเซตที่สาม แป๋วแหววหันมานั่งทำงานเพลิน หันมาอีกที เฮ๊ย ราฟาโดนไป 0:3 แล้ว ... เกมที่สี่ ราฟาเสริฟและเอาตัวรอดจากการกินไข่มาได้ 1:3 ... เกมที่ห้า Simon เก็บไป 4:1 ... เกมที่หก ราฟาเสริฟ โอ ไม่นะ 30-30 แล้วก็ดิวส์ กรี๊ดดด โล่งอก ราฟาเอากลับมาได้ คะแนนเป็น 2:4 ราฟาโดนเตือนเรื่องเสริฟช้า แถมมีคนดูบางส่วนปรบมืออีกแน่ะ ... เกมที่เจ็ด อ่ะน๊า ราฟาจะได้เบรกแล้ว 0-30 15-30 ว๊า 30-30 40-30 แล้วคะแนนก็กลายเป็น 5:2 ... เกมที่แปด ราฟาเสริฟ เฮ๊ย 30-30 โน๊วววว 30-40 กรี๊ดดดิวส์ 40-40 simon ได้ advantage แต่ราฟาเอากลับคืนและรักษาเกมนี้ไว้ได้ 3:5 ... เกมที่เก้า ไม่เลว ราฟาได้เบรกพ๊อยท์ 30-40 วิทยุของ AO บอกว่า Simon ข้อมือพลิก ดิวส์ค่ะ เบรกให้ได้ราฟา เบร๊กกกกก กรี๊ดดดด ราฟาทำได้แล้วค่ะ คะแนนตามมาเป็น 4:5 .... เกมที่สิบ ราฟาเสริฟ ตายแล้ว 0-30 0-40 15-40 30-40 โอ๊ยยย ดิวส์ ราฟาได้ advantage และรักษาเกมเสริฟไว้ได้ ตามมาเท่ากัน 5:5 แล้วค่ะพี่น้อง ... เกมที่สิบเอ็ด เอาละ ราฟาตื่นแล้วเฟ๊ยยย Simon เสริฟแต่ราฟาได้ 3 เบรกพ๊อยท์ 0-40 15-40 30-40 แล้วก็เบรกได้ คะแนนขึ้นนำเป็น 5:6 ... เกมที่สิบสอง ราฟาเสริฟฟอร์เดอะเฟริ๊สเซต 40-15 40-30 อะไรกันวะ ดิวส์ค่ะ ราฟาได้ advantage และก็ซิวเซตแรกมาได้ 7:5 โอย หัวใจจะวาย ...


สถิติเซตแรก

เซตสอง : เกมแรก Simon เสริฟแต่โดนราฟาเบรกไปตั้งกะเริ่มเซต ราฟาขึ้นนำ 1:0 ... เกมที่สอง สวยงามมาก 40-0 ราฟารักษาเกมเสริฟไว้ได้ ขึ้นนำ 2:0 ... เกมที่สาม ดิวส์ แล้วราฟาก็เบรกได้อีก เอาละราฟานำอยู่ 3:0 แป๋วแหวจะแว่บไปกินข้าวกลางวันแล้วค่ะ เดี๋ยวกลับมาน่าจะทันก่อนจบเซตสามละนะ :) ... กลับมาแล้วค่ะ เกิดอะไรขึ้นช่วงเซตสอง ปิ๊บโป้รายงานไว้ข้างล่างนี้แล้ว คลิ๊กที่ comment ด้านล่างขวาของบล๊อกได้เลยค่ะ! ... เซตนี้ราฟาชนะไปอีกสบายๆ 6:2


สถิติเซตที่สอง

เซตสาม : ช่วงต้นทั้งคู่ต่างก็รักษาเกมเสริฟเอาไว้ได้อย่างสุดเหนียว จนมาเกมที่เจ็ด ราฟาเบรกไปได้ก่อนขึ้นนำเป็น 4:3 จากนั้นก็สบายละค่ะ 5:3 6:3 ... รอบสาม ราฟาชนะ Gilles Simon ไปในสามเซต 7:5 6:2 6:3 ใช้เวลาทั้งสิ้น 2 ชั่วโมงครึ่ง


สถิติเซตที่สาม


สถิติ completed match

----------------------------------

พฤหัส 17 มกราคม 2550

ตารางแข่งรอบสาม

ตารางแข่งวันศุกร์ออกมาแร๊ววว ราฟาลงแข่งเป็นคู่ที่สาม คู่แรกเริ่มเจ็ดโมงเช้าเวลาเมืองไทยค่ะ ดูตารางแข่ง คลิ๊กที่นี่ ... คุณ Gilles Simon นี่เป็นนักเทนนิสชาวฝรั่งเศส rank อันดับ 28 เชียวนะคะ ... ภาพข้างล่าง ราฟากับแอ๊คชั่นแปลกๆในรอบสอง
ภาพจาก el mundo-EFE&EPA, sina, sohu, yahoo และ reuters
 

Create Date : 17 มกราคม 2551    
Last Update : 19 มกราคม 2551 10:06:49 น.
Counter : 120 Pageviews.  

AO 2008 : รอบสอง

พุธ 16 มกราคม 2550

รอบสอง : ราฟา ชนะ Serra 6:0 6:2 6:2

ราฟาชนะ Serra อย่าง ง่ำ ง่ำ ยัมมี่ 6:0 6:2 6:2 เดินเข้ารอบสามไปแบบสวยหรู ... แมทช์นี้ใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมงครึ่ง (เล่นกัน 3 เซตนะคะ) ราฟาได้ไปถึง 9 aces และ 39 winners แน่ะ .... ในรอบสามราฟาจะเจอกับผู้ชนะระหว่าง Rainer Schuettler หรือ Gilles Simon น่าจะลงแข่งกันวันศุกร์ค่ะ

ภาพข้างล่าง ราฟายิ้มจนหน้าย่นระหว่างพักซ้อมเมื่อวาน (อังคาร) นี้
ภาพจาก yahoo, terra, espn และ sina


---------------------------------

อังคาร 15 มกราคม 2550

ตารางแข่งขันวันพุธออกแล้ว

รอบสอง ราฟาจะลงสนามเจอกับ Florent Serra เป็นคู่ที่สอง คู่แรกเริ่มเวลาเจ็ดโมงเช้าบ้านเรา แป๋วแหววขอฝากเชียร์นะคะ มีสอนช่วงเช้า ... ดูตารางแข่งขัน คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก CBS Sportsline


ภาพเก็บตก

ภาพจาก IMG players' party เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาค่ะ สังเกตว่าภาพจาก AO ปีนี้สวยๆทั้งนั้นเลย :)
ภาพจาก sina


ราฟาพูดถึงแมทช์รอบแรก

ราฟาบอกว่า "ตอนช่วงต้นนี่ค่อนข้างยากครับ ผมต้องทำงานหนักเพราะอีกฝ่ายเล่นได้ดุดันมาก แถมผมตื่นเต้นอีกตะหากซึ่งก็เป็นเรื่องปกติเวลาลงสนามนัดแรกของทุกรายการ ผมไม่เคยลงแข่งกับเค้า เรียกว่าไม่รู้จักเค้าเลย แถมเค้ายังเล่นได้ยอดเยี่ยมมาก เสริฟก็ดี เอาเป็นว่าช่วงต้นของแมทช์นี่ค่อนข้างจะยุ่งยาก แต่เนื่องจากผมฝึกซ้อมมาหนัก ผมพยายามยกระดับการเล่นตัวเองจนสามารถเอาตัวรอดมาได้"


ภาพจาก elmundo-EFE

"ผมไม่อยากจะบ่นเรื่องพื้นสนาม เพียงถ้าลูกบอลจะเด้งสูงกว่านี้ แต่ก็นะ ผมว่ามันเป็นปัญหาของลูกบอลมากกว่าตัวพื้นสนาม ตอนนี้โดยทั่วๆไปผมก็ปรับตัวกับมันได้แล้วละครับ"

"ผมว่าสิ่งที่แย่ที่สุดของผมในวันนี้คือการรีเทิร์นลูก มันทำให้ผมคุมเกมไม่ได้ ในช่วงต้นผมต้องใช้เวลาในการปรับจังหวะการเล่น ส่วนที่เหลือเหรอครับ ตอนผมเดินออกจากสนาม ผมพูดกับตัวเองว่า phew... Cool!"

อ่านต้นฉบับภาษาสแปนิช คลิ๊กที่นี่
แปลจากภาษาอังกฤษที่ Angela จาก VB.com แปลจากต้นฉบับ

ภาพข้างล่างคือรองเท้าใหม่ของราฟาที่ใช้แข่งในรายการนี้ ข้างนึงเขียนว่าราฟา อีกข้างเป็นสัญญลักษณ์กระทิง
 

Create Date : 15 มกราคม 2551    
Last Update : 17 มกราคม 2551 13:47:25 น.
Counter : 105 Pageviews.  

1  2  

- - แป๋วแหวว - -
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบเล่นเทนนิส ชอบดูเทนนิส แต่เล่นไม่เก่ง วิจารณ์ก็ไม่เก่งค่ะ ตอนนี้ชอบดูราฟาลงแข่ง สนุกดี ... ดีใจที่มีคนสนใจเข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ แวะมาบ่อยๆนะคะ :)


หลังไมค์หาแป๋วแหววคลิ๊กโทรศัพท์ข้างบน
หรือ e-mail มาที่
paawwaaw@gmail.com
Romeo&Juliet

ฉันและเธอ
ที่จริงเรารักกัน
แม้ว่าใจเราต่างรู้ดี
ว่าความจริงนั้น
ไม่ได้เป็นอย่างฝัน

--------------

ฟังเพลง .. คลิ๊กที่นี่


ภาพข้างล่าง
คุณ naya ใจดีทำให้แป๋วแหววค่ะ :)


แป๋วแหววคุยเรื่อยเปื่อย

- อาทิตย์ : ว่าจะเริ่มนอนตอน 4 ทุ่มตั้งกะวันนี้ แต่มีเรื่องตื่นเต้นทำให้นอนไม่หลับค่ะ ... ขอเล่าท้าวความไปยังวันที่แป๋วแหววร่วมเดินขบวนต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากจุฬาฯไปยังพารากอน วันนั้นมีคนยื่นป้ายมาให้ชู ข้อความอ่านได้ว่า "สมชาย ไอ้ฆาตกร" แป๋วแหววดูแล้วก็รู้สึกฝ่อ แหม่ มือใหม่ค่ะมือใหม่ แถมสมชายใหนก็ไม่รู้ไม่ได้ระบุนามสกุลให้ชัดเจน ... พอขบวนเริ่มเดินไปถึงมาบุญครอง ใกล้จะถึงสะพานลอยที่มีนักข่าวมาทำข่าวบนนั้นเต็มไปหมด มีคนตะโกนเตือนแป๋วแหววว่า "ชูสูงๆสิคะ ชู ชู๊" แป๋วแหววก็ชูป้ายขึ้นตามสั่ง สักพัก มันเมื่อยอ่ะคะ เขินด้วย เอามือลงได้ซักพัก ก็มีสาวท่านนึงมาขอป้ายไปชูเอง ประมาณว่ายัยคนนี้ทำเสียของ ฮือฮือ แรงกันจังเรย ... กลับมาถึงเรื่องคืนนี้ ยัยมาช่าแมวคู่บุญที่แป๋วแหววป้อนนมมาตั้งกะเป็นแมวทารก เกิดเฮี๊ยนอะไรไม่รู้ ไปเล่นจับจิ้งจกมาได้ ตัวหายไปไหนหาไม่เจอ แต่หางน่ะกระดุ๊กๆอยู่ในปากมาช่า แป๋วแหววตกใจวิ่งไล่ให้คายออกมา มาช่าคายออกมาเป็นหางดิ้นกระแด่วๆอยู่กับพื้น ตอนแรกสติแตกยืนตกใจทำอะไรไม่ถูก พอได้สติก็เอากล่องมาครอบไว้ แมวที่เหลือจะได้ไม่มายุ่ง เดี๋ยวรอให้หางหมดแรงก่อนค่อยเอาทิชชู่จับไปโยนใส่ถังขยะ ... เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มาช่าโดนประณามจากทั้งน้องสาวและแม่ โดยเฉพาะแม่พูดซ้ำๆอยู่นั่นแล้วว่า "มาช่า ไอ้ฆาตกรๆๆ" ฮือฮือ กรรมที่แม่มัน(แป๋วแหวว)ทำไว้ตกมาถึงแมวในสังกัดได้รวดเร็วนัก ... เมื่อคืนนี้แป๋วแหววกะแม่นั่งดูเทนนิสด้วยกันค่ะ แม่เชียร์ซีมองด้วยเหตุผลว่า "มันขาวสะอาดดี"

- เสาร์ : ฟังคุณสมชายบอกเหตุผลที่จะไม่ออกไม่ยุบสภา แล้วรู้สึกขำมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าเราคิดไปเองคนเดียว ที่ไหนได้ เปิดอ่านการ์ตูนของคุณชัย ราชวัตร ว๊าย ใจตรงกัน แป๋วแหววหัวเราะอยู่คนเดียว ... ซักพัก ไม่อยากเชื่อ แม่หยิบหนังสือพิมพ์มาเปิดอ่าน แม่หัวเราะเหมือนกันเรื่องเดียวกันเลยค่ะ นี่แสดงว่าคิดตรงกันหลายคน ... คลิ๊กที่นี่

- ศุกร์ : นักเรียนเอาของขวัญวันเกิดมาให้ค่ะ ที่ทำแป๋วแหววยิ้มไม่หุบคือชิ้นที่นักเรียนปั้น เคลือบและเผาเอง น่ารักมากๆ ... วันนี้ขณะนั่งรถผ่านอนุเสาวรีย์รัชการที่ 5 เห็นพันธมิตรกำลังแจกซีดี ก็เลยเปิดกระจกขอได้มา 2 ชุด ... ได้มาแล้วก็ไม่กล้าเปิดดู แหม่ ก็มันมีแต่ภาพคนเจ็บคนตายน่ะนะ ... จะว่าไปวันเกิดเหตุแป๋วแหววได้ดูเยอะกว่าคนอื่นนา เพราะดันเจ็บหลังอยู่บ้านทั้งวัน ทีวีไทยเจ๋งมาก ฉายกันสดๆในเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เห็นกันจะจะว่าตำรวจยกปืนยิงคนยังไง ใกล้ชิดแค่ไหน ยังกะหนังแอ๊คชั่นของฝรั่งเลย ... พี่น้องที่กลับจากทำงานมาดูตอนเย็นนี่จะได้เห็นเฉพาะที่เค้าตัดต่อแล้ว พิจารณาแล้วว่าไม่เข้าข้างใคร ก็คือได้ดูเฉพาะภาพประนีประนอมว่างั้นเหอะ ดังนั้นตอนตำรวจมีหนวด(ซึ่งแป๋วแหววเกลียดมาก)ออกมาบอกว่า "ที่ขาขาดนี่คงจะเพราะวิ่งเหยียบกันเองมากกว่าครับ" แป๋วแหววได้แต่เอามือปิดหน้าเหมือนเด็ก home alone อายแทนค่ะ คุณนึกว่าอิชั้นโง่ขนาดนั้นเชียวหรือคะ คุณนึกว่าคนกรุงเทพฯไม่มีทีวีดูกันรึไงคะ จะมาใช้วิธีกลบข่าวเอาศพไปซ่อนเหมือนช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้แล้วนา (คิดแล้วนึกถึงหน้าคนชื่อสุจินดาบ้าอำนาจขึ้นมาทันใด มีสาวแก่หลายคนยังแอบชอบอยู่นะ ด้วยว่าหน้าตาดีเป็นที่ถูกใจป้าๆแม่ยกจอมซาดิสต์) ... ไม่นานมานี้ คุณตำรวจคนเดิมยังแถลงข่าวออกมาอีกว่า "รู้สึกเสียใจที่คนมองตำรวจในแง่ลบ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำไปก็เพื่อให้เกิดความถูกต้อง" ... อยากย้อนถามท่านว่า ข้อแรก สิ่งที่ท่านเรียกว่าทำเพื่อความถูกต้อง คือการยิงแก๊สน้ำตาใส่คนเนี่ย เคยมีการฝึกซ้อมการใช้แก๊สน้ำตากันมั่งรึเปล่าคะ หรือว่าแจกๆ เอ้า เอาไปใช้กันนะ ... ชุ่ยกันขนาดนี้เลยรึเปล่าคะ คนตายเพราะคุณใช้อาวุธที่ไม่เคยซ้อมการใช้ที่ถูกต้องมาก่อนเนี่ยนะ แถมเอาของห่วยๆหมดอายุมาใช้กับคนไทยด้วยกันอีก (เอาไปใช้กับทหารเขมรจะไม่ว่าเลย) ... ข้อที่สอง เห็นแล้วว่าตอนเช้ามีคนเจ็บตายมากมาย ทำไมไม่หยุด ช่วงเย็นเห็นทางทีวีชัดๆว่าอยู่ห่างกันคุณก็ยังยิงใส่คนอีก ยิงด้วยวิธีเดิมที่คุณทำคนเจ็บตายเมื่อเช้า ... นี่จะชี้แจงยังไงว่าไม่เจตนา ... แป๋วแหววไม่เหมารวมว่าตำรวจแย่ไปหมด ที่ดีคงมีอยู่เยอะ แต่ตอนนี้ตำรวจที่มีอำนาจน่ะแย่ค่ะ

- พฤหัส : แห่บผี่เบิร์ดเด่ย์ทู๊มีๆ วันนี้แม่เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นที่ ฮากิ โรงแรมเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ ตื่นเต้นรึ ไม่หรอกค่ะ หวาดหวั่นกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า เฮ๊ออออ ... วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก เพราะอาการแพ้ค่อนข้างแรง ตาแดงเถือกและก็น้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาเข้าไป หลับป๊อก ตื่นมาอีกที อ้าว ชั้นก้าวข้ามเวลา ใกล้เลข 4 เข้ามาอีกหนึ่งขั้นแร๊ววว กรี๊ดดดด ไม่ ไม่นะ ... (อาการแบบนี้จำได้ว่าเคยเกิดเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนตอนใกล้จะขึ้นเลข 3 ค่ะ เริ่มต้นก็เป็นงี้แหละ ปฏิเสธ ไม่ยอมรับความจริง อีกซักพักก็จะซึม เริ่มรู้ตัว จากนั้นก็จะปลง และอาการขั้นท้ายสุดคือลั๊ลลา สี่สิบก็สี่สิบสิฟะ ทำไงได้ โฮ่) อนิจจังวัฏสังขารา....

- พุธ : วันนี้เคลียร์งานหยุมหยิมบนโต๊ะ รู้สึกร้อนจังทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เอ๊ะ ชักเอะใจ หรือว่าเราจะถึงวัยนั้นแล้ว ถามเพื่อนๆบอกว่าต้อง 45 up ก่อน ตอนค่ำเดินกลับบ้านเหงื่อตกซิกๆ โอ่ย ใครว๊ะพยากรณ์ว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ระหว่างเดิน สวนทางกับช้างตัวโต คนเลี้ยงช้างพยายามตื้อให้แป๋วแหววซื้อกล้วยมาป้อนช้าง คงคิดว่าหญิงสูงวัยน่าจะรักสัตว์ ไม่ดูซะมั่งเลยว่าชั้นน่ะกำลังตกมันอยู่ ตัวเปียกโชกมันย่องไปทั้งตัว เดินเชิดกลับบ้านแบบหมดสภาพ อาบน้ำดูทีวี ว๊าย ยิงกันแล้วเรอะ อะไรกัน ไม่อยากจะเชื่อ เรื่องมันแปลกประหลาด ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้สาระสิ้นดี ... งงกันมั๊ยคะ เรื่องไม่เห็นเป็นเรื่องเลย แปลก แปล๊กกกกกก

พี่น้องค๊ะ ตอน 1 ทุ่ม ขณะที่ไทย-เขมรเพิ่งจะตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด คณะรัฐบาลรับประทานอาหารร่วมกันอย่างหรู นายกฯยิ้มเบิกบานทักทายนักข่าว เค้าคุยกันเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลค่ะ ช่างมิได้นำพากับเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดแต่อย่างใด โอย ประเทศชาติ พระเจ้าช่วย แป๋วแหววกับคุณสมชายเราอยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าคะ คนละอารมณ์เลยนะ ... หลังดินเนอร์กันชื่นมื่นจนอิ่มหนำ นายกฯของพวกเราออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานต่อไปครับ" อ๋อใช่ซี๊ หยุดหรือถอยพี่เมียก็เสร็จซิ ต้องหน้าทนเอ๊ยอดทนต่อไป วัดใจกันว่าใครเป็นฝ่ายจะทนไม่ไหวก่อน

- อังคาร : ตอนแป๋วแหววอยู่อเมริกา เวลาสั่งสารเคมีทำวิจัย ที่ภาคฯจะมีสโตร์ของตัวเองเลย จะเอาอะไรล่ะ บี๊กเกอร์ หลอดตวง เอทธานอล กรดไนตริก มีสารพัด แค่เดินไปบอกว่าจะเอาอะไรกับบอกชื่ออ.ที่ปรึกษา ก็ได้ของที่ต้องการแล้ว ... ถ้าต้องการสารเคมีแปลกๆ ก็แค่บอกเลขาฯของอาจารย์ที่ปรึกษา อีก 2 วันเป็นอย่างช้าก็ได้ของ ... มือใหม่หัดสั่งสารเคมีอย่างแป๋วแหวววันนี้ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการโทรหาสารเคมีกับบริษัทต่างๆ ต่อรองราคา ถามนู่นถามนี่ ท้ายสุดพบว่า สารนั้นไม่มีในสโตร์ของบริษัทใดๆ ต้องเสียเวลานำเข้ามาในประเทศ อื่ม ใช้เวลา 30 วันเป็นอย่างต่ำ ... ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเป็นไปตามนั้น กำลังหน้าตูบๆ มีรุ่นน้องมาซ้ำ "พี่เอต้องถามด้วยว่า VAT เท่าไหร่ บางทีมันชาร์ทเรา 200% เลยนะ" ฮ๊ะ อะไรนะ ลำพังราคาสารมันก็สี่พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว บ้าแร๊วว รอเป็นเดือนแถมยังต้องจ่ายแพงสามเท่าอีกเรอะ ... กำลังจะโวยวายต่อ (ตามประสาคนเคยอยู่สบายมาก่อน) น้องรีบบอก "หยุดบ่นเลยพี่ แต่ก่อนน่ะต้องรอกัน 3 เดือนนะ" ... ฮือ ฮือ หัวอกนักวิจัยไทย ฮือ ฮือ เข้าใจบรรยากาศมั๊ยคะ ว่าทำไมทำวิจัยเมืองนอกมันถึงสนุกสนานน่าทำ แป๋วแหวววิ่งไปมาในแลปทั้งวันไม่เบื่อเลย เพราะอยากเล่นอยากลองอะไร ทำได้แบบคล่องตัว นักเรียนนักวิจัยเต็มตึก คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน มันคนละบรรยากาศกับที่นี่เลย ... ฮื่อ บ่นไปก็เท่านั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว บ่นมากๆคนก็หมั่นใส้อีก แต่เข้าใจมั๊ยคะ ว่าทำไมงานวิจัยที่อื่นเค้าถึงเดินหน้าไปเร็วกว่าเรา โปรดเข้าใจความลำบากของเราที่นี่เถิดนะคะ ... จะว่าไป ความขลุกขลักมันทำให้เราต้องปรับตัว ต้องวางแผนการทดลองกันแบบสุดๆ พลาดไม่ได้ (ไม่งั้นต้องรอเป็นเดือนๆ) และในบางมุม มันทำให้บางคนใช้วิธีพลิกแพลง บางทีเลยเถิดไปถึงคำว่า โกงข้อมูล ก็มี

- จันทร์ : งานเข้าซิคะ ก็เมื่อวานทำเป็นอ่อนไหวหดหู่ไม่ยอมทำงาน วันนี้ละไฟลนก้นร้อนฉ่า แต่ในที่สุดวันเดอร์วู๊แม่นก็ทำเสร็จจนได้ เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งกะเรียนประถมจนเด็กเรียกป้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยน บ่นไปก็เท่านั้น เนอะ ... วันนี้ถกกับเพื่อนที่เป็นพันธมิตร ว่าคุณสนธิแกยึกยัก ตอนแรกคุยฟุ๊งว่าจะบุกกรมตำรวจฯแน่นอนอยู่ก็งดซะอย่างงั้น ... เพื่อนพันธมิตรแย้งทันควัน "ไม่ได้ยึกยัก เราอยากให้พวกที่จ้าง นปช เสียตังค์อีก ดูซิ เสียเงินจ้างมายันกับพันธมิตร แต่เราดันไม่บุก ให้มันเสียตังค์เปล่าไง ... ไว้เดี๋ยวค่อยประกาศบุกอีก ให้พวกมันเสียตังค์จ้างมาอีก" ... ประเด็นไม่ใช่ให้เข้าข้างฝ่ายใด แต่แหม่ คนเราเนอะ ถ้ารักใครศรัทธาใคร มันจะมีเหตุผลมา support คนๆนั้นโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า รักนะ ยังไงก็รัก อ้าวจบแบบโรแมนติกซะงั้น


แป๋วแหววคุยเรื่องเทนนิส

ช่วงนี้ยังไม่มีรายการเทนนิสให้ดู ขอพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไว้มาคุยกันใหม่ เมื่อราฟาลงสนามค่ะ
แป๋วแหววคุยเรื่องแมว

ไม่ได้อัพเดทเรื่องแมวซะนาน เอาละค่ะ เริ่มด้วยหนูฝันดีที่อุ้มมาจากข้างถนน ตอนนี้หนูโตเป็นสาวและสุขสำราญสบายดี มีพี่สาว"เฟอร์บี้"คอยดูแล สองคนเอ๊ยสองตัวนี้เค้าสนิทกันค่ะ


อีกสามสาว .. มาช่า คริสตินา และแคนดี้ ก็สบายดีค่ะ (ดูรูปข้างล่าง) ... ยัยอ้วนมาช่านี่ชอบมานอนเบ่งตรงที่แป๋วแหววนอน ประมาณว่าชั้นน่ะลูกรักนะจ๊ะ ... แป๋วแหววมีตุ๊กตาแมวน้ำตัวโปรดวางไว้ข้างหมอน ยัยแคนดี้(ตัวขาว)ก็เปรียบเสมือนลูกของแมวน้ำตัวนี้ละค่ะ
ส่วนผู้ชายคนเดียวของบ้าน "บราวนี่" หรือไอ้ลูกหมีดำ ความที่เค้าเป็นผู้ชายมั๊งเค้าเลยชอบดูกีฬา ก็อย่างที่เห็นละค่ะ ชอบนอนแหมะตรงปลายเตียงดูเทนนิสเป็นเพื่อนแป๋วแหวว

ตอนนี้นะตรงสวนหลังบ้านป้ามีแม่แมวมาออกลูก 4 ตัวและขออาศัยต่อที่นี่ซะเลย ป้ากำลังกลุ้มใจว่าจะเอาไปไว้ไหนดี ในขณะที่แม่แป๋วแหววแอบเอาอาหารให้แมวทั้งห้านี่ประจำจนอ้วนปุ๊กทุกตัว คุณแม่แมวนี่ดุ๊ดุ ดูหน้ามันสิคะ(ภาพล่าง)


เมื่อเย็นนี้ฝนตกหนักมาก แป๋วแหววนั่งทำงานอยู่ในบ้านคิดขึ้นมาได้ว่าแมวคลอกนี้อยู่นอกบ้านจะทำยังไง (ส่วนไอ้แมวเรา 6 ตัวนี่จะฝนตกแดดออกยังไงก็แสนสบายอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน) โผล่ออกไปดูพบว่าแม่กับลูกอีก 3 ตัวหลบฝนได้แล้ว แต่เจ้าลูกตัวส้มน่ะนั่งหมอบตากฝนตัวเปียกม่อกแม่กไปทั้งตัว ก็เลยอุ้มเอาเข้าบ้านมาเช็ดตัว (น่ารักจังเลยค่ะเกาะแป๋วแหววแน่นเลย) เดี๋ยวรอฝนหายก่อนจะเอาไปคืนแม่ ป่านนี้แม่มันคงเป็นห่วงแย่แล้ว
พอฝนซาก็เอาเจ้าสีส้มไปคืนแม่แมวค่ะ แม่แมวเป็นห่วงมาก มายืนรอ มองหน้าแป๋วแหววเหมือนเป็นศัตรู แหม่ เรารักลูกเธอนะ เข้าใจกันมั่ง ... จากนั้น เผื่อว่าฝนจะตกอีก ก็เลยเอาร่มมากางกันฝนไว้ให้ซะเลย ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ แม่ลูก 5 ชีวิตปลอดภัยแน่นอน

เรื่องดีๆ
จากพี่น้องในบล๊อก

ทำนายดวงชะตา
Rafael Nadal

โดย ป้ามีมี่


เกิดวันอังคารที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2529 (ไม่ทราบเวลาเกิด) .... ตรงกับ วันอังคาร แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล


ผม เป็นคนขยัน อึด อดทน ไม่ย่อท้อ ชอบการต่อสู้แข่งขัน ไม่โมโทโกรธาง่ายๆ ชอบรับอาสาไปทำศึกสงคราม เป็นเทพจากดาวอังคารจุติลงมาเกิด ดาวอังคารได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ในเรือนเสาร์แถมสองเด้งจากดาวเกตุเล็งอังคาร เทวดาคุ้มครองครับ

ทำงานหนัก ไม่หวั่นอุปสรรค ไม่ขี้บ่นนั้นไซร้ มาจากดาวเสาร์ ราชาโชค ใครๆที่ว่าผมชอบกินหญ้า กินดินก็ไม่แปลกเพราะผมเป็นเจ้าที่ลงมาเกิดระดับราชา งานหมูๆผมไม่ชอบ ชอบทำงานหนัก เพราะฉะนั้นผมถึงชอบแข่งแบบหินๆระดับ 5 เซ็ท ใครๆก็เอาผมไม่ลง อนาคตผมจะเป็นเศรษฐีที่ดินนะครับ

เรื่องจิตใจนั้นผมทำไรทำจริง เข้มแข็ง ว่องไวแต่กิริยามารยาทผมอาจดูไม่เรียบร้อย อ้อ!ผมเจ้าชู้ด้วยนะเผื่อคุณไม่รู้:) จันทร์ผมเป็นมหาจักรน่ะครับ

พวกนักการตลาดเค้าชอบผมเพราะผมเจรจาดี พุธเด่นเป็นเกษตร (อนาคตไม่แน่ผมอาจเป็นนักวิจารณ์) ผมจะรับทรัพย์มากก็เพราะงี้ ผมมีดวงการค้านะครับ ขอบอก เวลานัดกับผมต้องทำใจเพราะผมชอบผิดนัด โอ้เอ้ มาสาย อันนี้ผมโทษว่าเป็นเพราะดาวพุธผมอยู่ราศีเมถุน

เรื่องการเรียน การศึกษาผมพอผ่านครับ ไม่ชำนาญเท่าไร


คุณนิดากับราฟา ที่ Santander
อ่านประสพการณ์ของนิดาเมื่อเจอกะราฟา คลิ๊กที่นี่


แป๋วแหววคุยเรื่อง blog

- ได้ยินคนบ่นอุบอิบเหมือนกัน (คงเกรงใจเลยไม่กล้าบ่นดัง) ว่าสีพื้นทำไมมันแด๊งแดง แป๋วแหววทำหูทวนลม รู้สึกว่ามันแรงงงดี นานๆทีไงคะ จนมามีเรื่องแปลราฟาบล๊อกแล้วพี่น้องบอกไม่ไหวแล้ว(โว๊ย) ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นโทนอ่อนโยนนุ่มนวล ตอนแรกมองแล้วไม่ค่อยชิน รู้สึกว่ามันจืดจังเลย แต่ดูๆไปก็สบายตาดี

- เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้สีแดง สเป๊นสเปน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง ไม่ค่อยตรงสเป๊กแต่เอาน่ะ แก้เบื่อ

- ปีใหม่ เอ้าเปลี่ยนสีซะหน่อย ก็ยังโทนฟ้าแต่ให้มันเข้มขึ้นมาอีก ตอนแรกกะจะมีสโนว์ มีตุ๊กตาหิมะ มีต้นคริสมาสต์ ทำออกมาแล้ว วุ๊ย ร้อนจะตาย เสแสร้งแกล้งหนาวต่อไปไม่ไหวก็เลยเอาออกค่ะ

- ห้ามใจตัวเองไม่ไหว เปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าอีกหน ชอบสีนี้ที่สุดค่ะ คงไม่เปลี่ยนไปอีกนาน

- ถ้าเข้ามาพอดีตอนนั้นนะ จะมีช่วงนึงที่แป๋วแหววเอาโค๊ดดอกไม้กระจายมาใส่ในบล๊อกเล่นๆ มันสวยดีแต่ทำให้โหลดช้า ก็เลยเอาออกซะ เสียดาย :(

- เบื่อสีชมพู พยายามเปลี่ยนเป็นสีแดงแต่ออกมาแล้วดูเหมือนตรุษจีน จนตรอกเข้าก็เลยกลับมาเป็นสีเขียวอีกหน ก็สบายตาดีนะแป๋วแหววว่า

- ตกใจมั๊ยล่ะค่ะ จากดำทะมึนกลายมาเป็นชมพู๊ชมพู เห็นใจแฟนราฟาผู้ชายเหมือนกันค่ะ เข้ามาแล้วคงทำตัวไม่ถูก เอาน่า นะ เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ให้เหมือนเดิมตลอดเบื่อกันแย่เลย


แป๋วแหววขอบขอบคุณ เวปแฟนพันธ์แท้ของราฟา vamosrafael.com แฟนๆทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของเวปนี้ได้ช่วยเผยแพร่ทั้งรูปและข้อมูล ทำให้แป๋วแหววตามหาบทความเอามาแปลลงในนี้ได้สะดวกขึ้นมากจริงๆ

ตอนนี้ VR.com ปิดไปแล้ว แต่แฟนๆราฟา มีบ้านใหม่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก่อสร้างและตกแต่งโดย staff เก่าของ VR.com ... เช่นกัน แป๋วแหววขอขอบคุณ บ้านหลังใหม่ vamosbrigade.com (หรือ VB.com) แหล่งข้อมูลทุกด้านของราฟา ขอพึ่งใบบุญต่อนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ทำการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่ได้แปลไว้ใน blog แห่งนี้ไปใช้ โดยมิได้มีการอ้างอิงถึงที่มาอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน
บริสุทธิ์กล้าหาญ
จะบานในใจ

สีขาวหนุ่มสาวจะใฝ่
แน่วแน่แก้ไข
จุดไฟศรัทธา

เรียนรู้ ต่อสู้มายา
ก้าวไปข้างหน้า
เข้าหามวลชน
ชีวิตอุทิศยอมตน
ฝ่าความสับสน
เพื่อผลประชา

ดอกไม้ บานให้คุณค่า
จงบานช้าๆ แต่ว่ายั่งยืน
ที่นี่ และที่อื่นๆ
ดอกไม้สดชื่น
ยื่นให้มวลชน...

จิระนันทน์ พิตรปรีชา

ฟังเพลง ... คลิ๊กที่นี่

Friends' blogs
[Add - - แป๋วแหวว - -'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.