Rafael Nadal Fan Page
Group Blog
 
All Blogs
 

2008 Chennai Open : final

------------------------------

เช็คข่าวล่าสุดของราฟา
คลิ๊กที่ "หน้าหลัก : ข่าวล่าสุด" ตรง Group Blog ด้านซ้ายเลยค่ะ

-----------------------------
เสาร์ 5 มกราคม 2550

ไฟนัล : ราฟา VS Youzhny

ราฟาลงสนามแล้วค่ะ แฟนๆบอกว่าหน้าเครียดมาเชียว บางคนบอกว่าราฟาดูเหนื่อยๆ ... เซตแรก : Youzhny เสริฟก่อน และได้เกมแรกไป ... ตายแล้ว ราฟาโดนเบรกไปตั้งกะต้นเลย Youzhny นำ 2:0 ... อะไรกันว๊า 3:0 อีตา Youzhny ซัดไปแล้ว 2 aces ... โอ พระเจ้าทุกศาสนาช่วยราฟาด้วยเถิด 4:0 เข้าไปแล้ว แฟนๆบอกว่าราฟาตาคล้ำดำปี๋ ท่าทางไม่ดีเลย ... บ้าแล้วววว 40-0 แล้ว Youzhny ก็ได้ love game 5:0 ... อีตานี่มันได้ไปอีก ace แล้วค่ะ (รวมเป็น 3) ราฟาเสริฟละ โฮ่ ขออย่าให้เป็น 6:0 เลยนะ ... 15-15 30-15 30-30 ยัยหนูที่ตามเชียร์ราฟาดูเศร้ามาก โอ ไม่นะ 30-40 อ๊า 0-6 ... เพียง 23 นาทีผ่านไป ราฟาเสียเซตแรกไปแล้วค่ะ โน๊วววววววว

เซตสอง : Youzhny เสริฟเกมแรก อีตาบ้าได้ ace ที่ 4 และขึ้นนำก่อน 1:0 … เกมสอง ราฟาเสริฟ 15-0 30-0 40-0 ใช้ได้ๆ ราฟาได้เกมแรกของแมทช์แร้ววว 1:1 … เกมสาม Youzhny ได้ aces ที่ห้า 2:1 …. เกมสี่ อ๊ะๆ ราฟาได้มา 1 ace 15-15 30-15 30-30 อะไรอีกว๊า 30-40 โดนเบรกไปอีกแล้ว 1:3 … เกมห้า ฮ่วย 4:1 เกมนี้ฮีได้ไปอีก 2 aces รวมของเก่าเป็น 7 ... เกมหก ราฟาเสิฟ เอ๊ะทำไมนานจัง มีใครเป็นอะไรรึเปล่า โอ ราฟาเรียกเทรนเนอร์คะ ราฟาชี้ไปตรงหลังช่วงล่างหรือก้นนี่แหละ แต่เห็นว่าไม่มีอะไรน่ากลัว ไม่มีอาการบาดเจ็บ แค่เคล็ดขัดยอก 15-40 30-40 แล้วราฟาก็โดนเบรกไปอีก 1:5 ... เกมเจ็ด ยู๊ชนี่เสริฟฟอร์เดอะแมทช์ ง่ายดายเหลือเกิ๊นนน 40-0 Youzhny ได้ไปอีก 2 aces โทโท่ลลี่ 9 aces ชนะราฟาไปเรียบโร๊ยยย 6:0 6:1 รวมเวลาทั้งสองเซต 57 นาที

แฟนๆเล่าว่าแมทช์นี้ราฟาได้ไปแค่ 5 winners แถมด้วย 18 unforced errors ในขณะที่แบ๊คแฮนด์ของ Youผhny ใช้การได้ดีมาก ... ราฟาผ่านแมทช์ชนิด 3 เซตที่ยาวที่สุดในรอบ 30 ปีของ ATP มาเมื่อวาน และวันนี้ก็เพิ่งผ่านแมทช์รอบชิงชนะเลิศที่เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ ... แฟนๆไม่ต้องห่วงราฟานะคะ ราฟายิ้มแป้นเชียวตอนแมทช์จบ จะน่าห่วงก็หนูคนนั้น ป่านนี้ร้องไห้ขี้มูกโป่งไปแล้ว

เกร็ดข่าว : Youzhny พูดตอนพิธีมอบรางวัลได้ตลกและน่ารักดีค่ะ บอกว่า ขอบคุณโมย่ามากครับ (ที่ทำให้ราฟาหมดแรง) และขอบคุณที่ราฟาไม่เหลือความเป็นราฟาในวันนี้ :)


ภาพจาก yahoo และ chennaiopen.org
 

Create Date : 06 มกราคม 2551    
Last Update : 9 มกราคม 2551 22:12:29 น.
Counter : 126 Pageviews.  

2008 Chennai Open : 2nd - semifinal

เสาร์ 5 มกราคม 2550

เซมิไฟนัล : ราฟาชนนะโมย่า 6:7(3-7) 7:6(10-8) 7:6(7-1)

ราฟากับโมย่าสู้กันสูสีน่าดูชมเชียวค่ะ เซตแรกไม่มีใครยอมใครจนต้องตัดสินกันด้วย tiebreak โมย่านำ 3-2 4-2 4-3 5-3 ตายแล้วววว 6:3 7:3 แง๊ ... เสียเซตแรกไปแล้วค่ะ 6:7(3-7) ... แฟนๆที่มีโอกาสได้ดูการแข่งขัน บอกว่าราฟายืนห่างจากเส้นหลังเยอะมาก

เซตที่สอง โมย่าได้เสริฟก่อน ราฟาเบรกโมย่าได้สำเร็จในเกมที่ 5 ขึ้นนำเป็น 3:2 คิดว่าจะชนะเซตนี้ไปแล้วเชียว กลับมาดูอีกที อ้าวเฮ๊ยทำไมคะแนนกลายเป็น 6:6 อ๊ายย tirebreak อีกแล้วพี่น้อง ... ฮือ ฮือ ราฟาจะแย่แล้ววว 3-6 4-6 5-6 จ๊าก 6-6 ราฟาตามมาเท่ากันแล้วค่ะ ... 7-6 7-7 8-7 8-8 อ๊า ราฟานำ 9-8 10-8 กรี๊ดดด ราฟาได้เซตนี้ไปแบบคนเชียร์หัวใจแทบวาย ... ราฟาเพิ่ง save ไป 4 match points นะคะนั่น (จาก 3-6)

เซตสาม ราฟาเสริฟก่อน ... ต๊ายเราโดนเบรกไปตอนเกมที่ 5 โมย่าขึ้นนำ 3:2 ... แป๋วแหววง่วงสุดๆ ไว้พรุ่งนี้เช้าจะมารายงานผลนะคะ ....... ตื่นแล้วค่ะ แป๋วแหววเพิ่งจะดูผลเมื่อกี้ ไม่ได้โม้นะ ทั้งที่ดูท่าว่าจะแย่แต่มีความเชื่อว่าราฟาจะชนะ ยังนึกว่าตัวเองเลยว่าลำเอี๊ยงลำเอียง พอดูผล อ๊ะ ชนะจริงๆด้วย ราฟาไม่ได้เป็น presenter ให้กับอาดิดาส แต่พิสูจน์ให้แฟนๆเห็นมาไม่รู้กี่หนแล้วว่า impossible is nothing ... จากที่ตามอยู่ 2:4 ราฟายื้อจนกลายมาเป็น 6:6 ต้องตัดสินกันด้วย tirbreak โดยตอนที่คะแนนเป็น 3:5 โมย่าจะเสริฟต่อและราฟาพยายามจะเบรกกลับคืนมาให้ได้นี่ พยายามอยู่ 16 break points นะคะ สำเร็จเอาครั้งที่ 17 น่ะ ทำให้คะแนนตามมาเป็น 4:5 … ดูจากคะแนนช่วง tiebreak นี้ค่อนข้างทิ้งห่างค่ะ 7-1 .... สรุปคะแนนทั้งหมด ราฟาชนะโมย่าในสามเซตด้วยคะแนน 6:7(3-7) 7:6(10-8) 7:6(7-1) ใช้เวลาทั้งสิ้น 3 ชั่วโมง 52 นาที

รอบชิงชนะเลิศเย็นวันนี้ ห้าโมงเย็นเวลาท้องถิ่นค่ะ (ก็เท่ากับหกโมงครึ่งบ้านเรา) ราฟาจะเจอกับ Mikhail Youzhny มาตามเชียร์กันนะคะ .... เด็กในภาพข้างล่างคือแฟนตัวน้อยของราฟา เธอเชียร์น่าดูเลยค่ะ ตอนราฟาทำท่าจะแย่นี่ร้องไห้เช็ดน้ำตาป้อยๆ ดู๊ โตขึ้นจะขนาดไหนเนี่ย

ดูคลิปวิดิโอ semi final highlights และ post match interview ... คลิ๊กที่นี่ ... แนะนำให้ดูเป็นอย่างยิ่งค่ะ shot เด็ดๆเยอะมาก ตอนท้ายราฟาต้องตีลูกเทนนิสไปให้แฟนๆรอบสนาม ผู้จัดยื่นไม้คริ๊กเกตมาให้แทนไม้เทนนิส ลองดูเอาเองนะคะว่าราฟาตีถูกลูกรึเปล่า ... ดูแล้วราฟามีแฟนๆ(สาว)ชาวอินเดียตามเชียร์อยู่เยอะเลย


ภาพจาก yahoo, reuters, sina, marca
และ screencaps แฟนตัวน้อยของราฟาโดย rafafanatic จาก VB.com


รอบสาม : ราฟาชนะ Guillermo Garcia-Lopez 6:3 6:2

ง่ายดายเหมือนรอบที่แล้ว ราฟาเอาชนะ Guillermo Garcia-Lopez ในรอบที่สองไปด้วยคะแนน 6:3 6:2 งวดนี้ราฟาทำเสริฟแรกได้ 67% และได้ไป 1 ace ... ราฟาไม่เสียซักเกมเสริฟเดียว และไม่โดนเบรกพ๊อยท์เลย

รอบต่อไป เซมิไฟนัล ราฟาจะไปเจอกับ Moya ... เวลาแข่งก็เหมือนเดิมค่ะ ลงสนามเป็นคู่สอง คู่แรกเริ่มห้าโมงเย็นเวลาท้องถิ่น ... ดูตารางการแข่งขัน คลิ๊กที่นี่ .... ภาพข้างล่างราฟาหนวดเครารุงรังดูน่ากลัว ภาพสุดท้ายเป็นภาพคู่ต่อสู้ราฟายิ้มแป้นแฮปปี้กับสาวอินเดีย
ภาพจาก chennaiopen.org


-----------------------------------

ศุกร์ 4 มกราคม 2550

รอบสอง : ราฟาชนะ Rajeeb Ram 6:2 6:1

รอบนี้เค้าว่ากันว่าชนะสบายๆค่ะ สนิมหลุดแล้ว เสริฟแรกทำได้ดีกว่ารอบแรก (71%) และได้ไป 4 aces ราฟาไม่เสียเกมเสริฟเลยในรอบนี้ แม้ว่าจะโดนไป 2 เบรกพ๊อยท์ตอนเกมที่ 5 เซตที่สอง

รอบสาม ราฟาจะไปเจอนักเทนนิสสเปนด้วยกัน Guillermo Garcia-Lopez ... คู่นี้เคยเจอกันหนเดียวในคอร์ทดินที่สเปนเมื่อปี 2005 ตอนนั้นราฟาชนะ 6:1 6:4 ค่ะ ... ราฟาจะลงสนามเวลาเดิมๆวันนี้ (ลงเป็นคู่สอง คู่แรกเริ่มห้าโมงเย็นเวลาท้องถิ่น) ดูตารางแข่ง ... คลิ๊กที่นี่
ภาพจาก yahoo และ tournament site


-----------------------------

พฤหัส 3 มกราคม 2550

รอบสอง : ราฟาเจอกับ Rajeeb Ram วันนี้

ตารางแข่งออกมาแล้วค่ะ (คลิ๊กที่นี่) ... ราฟาจะลงสนามเป็นคู่ที่สองวันนี้ คู่แรกเริ่มเวลาห้าโมงเย็น (เวลาท้องถิ่น) ... ภาพข้างล่างถ่ายในงาน player party !
ภาพจาก ATPtennis.com
 

Create Date : 03 มกราคม 2551    
Last Update : 9 มกราคม 2551 22:17:15 น.
Counter : 132 Pageviews.  

2008 Chennai Open : 1st round

พุธ 2 มกราคม 2550

ราฟาชนะ Mathieu Moncourt ผ่านเข้าไปเจอ Rajeev Ram ในรอบสอง

การแข่งขัน Chennai Open รอบแรก ราฟาชนะ Mathieu Moncourt ด้วยคะแนน 6:2 6:4 ... เซตแรก ราฟาทำได้ถึง 6 breaks ในเกมเสริฟตัวเอง ... เซตสอง ราฟาจะชนะชิวๆอยู่แล้วด้วยคะแนน 5:2 คุณ Moncourt เกิดฮึดขอสู้ตาย break ราฟากลับมาได้ และตัวราฟาเองพลาดไป 6 match points แต่ในที่สุดก็กลับมาเอาชนะได้

รอบสอง ราฟาจะไปเจอกับ Rajeev Ram นักเทนนิสชาวอเมริกันในวันพฤหัสค่ะ

ดูคลิปวิดิโอ post-match interview ... คลิ๊กที่นี่
ภาพจาก sohu, yahoo และ daylife


------------------------------

อังคาร 1 มกราคม 2550

รอบแรก : ราฟาแพ้ประเภทคู่ จะลงแข่งประเภทเดี่ยวบ่ายวันนี้

ราฟากะ Tomeu แพ้ Marcos Baghdatis - Marc Gicquel ไปแล้วค่ะด้วยคะแนน 4:6 4:6 .... ส่วนในการแข่งประเภทเดี่ยว ราฟาจะเจอกับ Mathieu Moncourt วันอังคาร(วันนี้) เป็นคู่ที่สองที่ Centre Court โดยคู่แรกเริ่มห้าโมงเย็นเวลาท้องถิ่น แป๋วแหววเทียบเวลาแล้วก็งงๆ เค้าบอกว่ากรุงเทพฯเร็วกว่า Chennai 1 ชั่วโมงครึ่ง ... มันมีการเหลื่อมเวลานับกันละเอียดขนาดครึ่งชั่วโมงเลยหรือ ถ้ามันจริง ราฟาก็จะลงสนามตอนประมาณ 5 โมงเย็นเวลาบ้านเรา ... ข้างล่างเป็นภาพจากพิธีเปิดการแข่งขันเมื่อวานนี้ค่ะ
ภาพจาก official website ของรายการ-----------------------------------

จันทร์ 31 ธันวาคม 2550

ราฟาฝึกซ้อมเตรียมตัวลงแข่ง Chennai Open

เป็นภาพจากการฝึกซ้อมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม เมื่อวานนี้ค่ะ


ภาพจาก yahoo


บทสัมภาษณ์ : เฟดเดอเรอร์ไม่ได้ทำให้ผมกังวลเลย

ราฟาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนที่การแข่งขันรายการ 2008 Chennai Open จะเริ่มขึ้น มีบางตอนในบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจค่ะ

"นอกเหนือไปจากแกรนสแลมแล้ว โอลิมปิกเป็นรายการที่สำคัญที่สุดครับ และเพราะรายการนี้มีแค่สี่ปีหน ก็เลยยิ่งน่าลุ้นเป็นพิเศษ"

เมื่อถูกถามเรื่องสภาพร่างกาย (ราฟาคงทำหน้าเบื่อหน่ายตอนตอบคำถาม ... อันนี้แป๋วแหววเติมเข้าไปเอง)

"ผมไม่อยากพูดเรื่องอาการบาดเจ็บครับ สื่อเอาบางสิ่งไปเขียนโดยที่มันไม่ใช่ความจริง 100% ผมน่ะรู้สึกว่าร่างกายตัวเองสมบูรณ์ 100%"

"เวลาที่ผมรู้สึกฟิตเต็มที่ทั้งร่างกายและจิตใจ ผมก็จะลงเล่นคู่ด้วย ผมชอบเล่นประเภทคู่ครับ ผมจะลงเล่นเสมอถ้าผมสามารถลงได้ การลงเล่นคู่ถือเป็นการฝึกซ้อมที่ดีอย่างหนึ่ง แถมในปีนี้พิเศษอีกตะหาก พอจบแกรนสแลมก็ต่อด้วยเดวิสคัพและโอลิมปิก" ... ดูท่าราฟาอยากจะลงเล่นโอลิมปิกที่ปักกิ่งทั้งเดี่ยวและคู่ ไม่ค่อยโลภเลยนะคะ

นี่ก็นับเป็นสัปดาห์ที่ แล้วที่ราฟาครองอันดับสองของโลกต่อจากเฟดเดอเรอร์ ราฟาตอบผู้สื่อข่าวตรงนี้ได้ดีมาก

"เฟดเดอเรอร์ไม่ได้ทำให้ผมกังวลเลยครับ ผมอยากจะเล่นเทนนิสให้เก่งขึ้น เป็นนักเทนนิสที่ดีขึ้น เวลาที่ผมพูดคำว่า ‘นักเทนนิสที่ดีขึ้น’ เนี่ย ผมไม่ได้หมายถึงอันดับหรือแต้ม ผมไม่รังเกียจที่จะเป็นอันดับสองต่อไปอีก 50 ปีตราบใดที่ผมเล่นได้ดีขึ้นเรื่อยๆ"

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่------------------------------

อาทิตย์ 30 ธันวาคม 2550

Chennai Open : draw ออกแร๊ววว ราฟาลงแข่งทั้งเดี่ยวและคู่

ราฟาจะลงแข่งทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ ... ประเภทเดี่ยว รอบแรกราฟาจะเจอกับนักเทนนิสชาวฝรั่งเศส Mathieu Moncourt คุณคนนี้อายุ 22 ขวบ เล่นสองมือทั้ง forehand และ backhand ... ประเภทคู่ ราฟาลงสนามกับเพื่อนรัก Tomeu ลงแข่งกับ Marcos Baghdatis - Marc Gicquel ในรอบแรกค่ะ .... ภาพข้างล่าง ราฟาระหว่างฝึกซ้อมเมื่อวานตอนเย็น (วันเสาร์) รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ดู draw ประเภทเดี่ยว ... คลิ๊กที่นี่
ดู draw ประเภทคู่ ... คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก hindu.com


Chennai Open : ราฟาเจอมือวางอันดับ 124 ในรอบแรก

ราฟาถึงอินเดียแล้วจ้า ... draw ก็ออกมาแล้ว ... ในรอบแรกราฟาจะเจอกับมือวางอันดับ 124 จากฝรั่งเศส Mathieu Moncourt ... อ่านรายละเอียด คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก sifty.com


------------------------------

เสาร์ 29 ธันวาคม 2550

ราฟาออกเดินทางไป Chennai แล้ว

เมื่อวาน (28 ธันวาคม) ราฟาได้ออกเดินทางออกจากสนามบิน Palma มุ่งสู่ Chennai ประเทศอินตระเดียแล้วค่ะ รายการนี้ Francis Roig จะเป็นโค๊ชให้ราฟา โดยอังเคิลโทนี่จะตามไปเจอกันที่เมลเบิร์นนู่น ... draw น่ะออกคืนนี้ พรุ่งนี้เช้าคงได้ทราบกันว่ารอบแรกราฟาจะเจอกะใคร ... ดูคลิปวิดิโอราฟาที่สนามบิน คลิ๊กที่นี่


ภาพจาก antena3.com
 

Create Date : 29 ธันวาคม 2550    
Last Update : 6 มกราคม 2551 8:33:08 น.
Counter : 133 Pageviews.  


- - แป๋วแหวว - -
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบเล่นเทนนิส ชอบดูเทนนิส แต่เล่นไม่เก่ง วิจารณ์ก็ไม่เก่งค่ะ ตอนนี้ชอบดูราฟาลงแข่ง สนุกดี ... ดีใจที่มีคนสนใจเข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ แวะมาบ่อยๆนะคะ :)


หลังไมค์หาแป๋วแหววคลิ๊กโทรศัพท์ข้างบน
หรือ e-mail มาที่
paawwaaw@gmail.com
Romeo&Juliet

ฉันและเธอ
ที่จริงเรารักกัน
แม้ว่าใจเราต่างรู้ดี
ว่าความจริงนั้น
ไม่ได้เป็นอย่างฝัน

--------------

ฟังเพลง .. คลิ๊กที่นี่


ภาพข้างล่าง
คุณ naya ใจดีทำให้แป๋วแหววค่ะ :)


แป๋วแหววคุยเรื่อยเปื่อย

- อาทิตย์ : ว่าจะเริ่มนอนตอน 4 ทุ่มตั้งกะวันนี้ แต่มีเรื่องตื่นเต้นทำให้นอนไม่หลับค่ะ ... ขอเล่าท้าวความไปยังวันที่แป๋วแหววร่วมเดินขบวนต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากจุฬาฯไปยังพารากอน วันนั้นมีคนยื่นป้ายมาให้ชู ข้อความอ่านได้ว่า "สมชาย ไอ้ฆาตกร" แป๋วแหววดูแล้วก็รู้สึกฝ่อ แหม่ มือใหม่ค่ะมือใหม่ แถมสมชายใหนก็ไม่รู้ไม่ได้ระบุนามสกุลให้ชัดเจน ... พอขบวนเริ่มเดินไปถึงมาบุญครอง ใกล้จะถึงสะพานลอยที่มีนักข่าวมาทำข่าวบนนั้นเต็มไปหมด มีคนตะโกนเตือนแป๋วแหววว่า "ชูสูงๆสิคะ ชู ชู๊" แป๋วแหววก็ชูป้ายขึ้นตามสั่ง สักพัก มันเมื่อยอ่ะคะ เขินด้วย เอามือลงได้ซักพัก ก็มีสาวท่านนึงมาขอป้ายไปชูเอง ประมาณว่ายัยคนนี้ทำเสียของ ฮือฮือ แรงกันจังเรย ... กลับมาถึงเรื่องคืนนี้ ยัยมาช่าแมวคู่บุญที่แป๋วแหววป้อนนมมาตั้งกะเป็นแมวทารก เกิดเฮี๊ยนอะไรไม่รู้ ไปเล่นจับจิ้งจกมาได้ ตัวหายไปไหนหาไม่เจอ แต่หางน่ะกระดุ๊กๆอยู่ในปากมาช่า แป๋วแหววตกใจวิ่งไล่ให้คายออกมา มาช่าคายออกมาเป็นหางดิ้นกระแด่วๆอยู่กับพื้น ตอนแรกสติแตกยืนตกใจทำอะไรไม่ถูก พอได้สติก็เอากล่องมาครอบไว้ แมวที่เหลือจะได้ไม่มายุ่ง เดี๋ยวรอให้หางหมดแรงก่อนค่อยเอาทิชชู่จับไปโยนใส่ถังขยะ ... เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มาช่าโดนประณามจากทั้งน้องสาวและแม่ โดยเฉพาะแม่พูดซ้ำๆอยู่นั่นแล้วว่า "มาช่า ไอ้ฆาตกรๆๆ" ฮือฮือ กรรมที่แม่มัน(แป๋วแหวว)ทำไว้ตกมาถึงแมวในสังกัดได้รวดเร็วนัก ... เมื่อคืนนี้แป๋วแหววกะแม่นั่งดูเทนนิสด้วยกันค่ะ แม่เชียร์ซีมองด้วยเหตุผลว่า "มันขาวสะอาดดี"

- เสาร์ : ฟังคุณสมชายบอกเหตุผลที่จะไม่ออกไม่ยุบสภา แล้วรู้สึกขำมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าเราคิดไปเองคนเดียว ที่ไหนได้ เปิดอ่านการ์ตูนของคุณชัย ราชวัตร ว๊าย ใจตรงกัน แป๋วแหววหัวเราะอยู่คนเดียว ... ซักพัก ไม่อยากเชื่อ แม่หยิบหนังสือพิมพ์มาเปิดอ่าน แม่หัวเราะเหมือนกันเรื่องเดียวกันเลยค่ะ นี่แสดงว่าคิดตรงกันหลายคน ... คลิ๊กที่นี่

- ศุกร์ : นักเรียนเอาของขวัญวันเกิดมาให้ค่ะ ที่ทำแป๋วแหววยิ้มไม่หุบคือชิ้นที่นักเรียนปั้น เคลือบและเผาเอง น่ารักมากๆ ... วันนี้ขณะนั่งรถผ่านอนุเสาวรีย์รัชการที่ 5 เห็นพันธมิตรกำลังแจกซีดี ก็เลยเปิดกระจกขอได้มา 2 ชุด ... ได้มาแล้วก็ไม่กล้าเปิดดู แหม่ ก็มันมีแต่ภาพคนเจ็บคนตายน่ะนะ ... จะว่าไปวันเกิดเหตุแป๋วแหววได้ดูเยอะกว่าคนอื่นนา เพราะดันเจ็บหลังอยู่บ้านทั้งวัน ทีวีไทยเจ๋งมาก ฉายกันสดๆในเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เห็นกันจะจะว่าตำรวจยกปืนยิงคนยังไง ใกล้ชิดแค่ไหน ยังกะหนังแอ๊คชั่นของฝรั่งเลย ... พี่น้องที่กลับจากทำงานมาดูตอนเย็นนี่จะได้เห็นเฉพาะที่เค้าตัดต่อแล้ว พิจารณาแล้วว่าไม่เข้าข้างใคร ก็คือได้ดูเฉพาะภาพประนีประนอมว่างั้นเหอะ ดังนั้นตอนตำรวจมีหนวด(ซึ่งแป๋วแหววเกลียดมาก)ออกมาบอกว่า "ที่ขาขาดนี่คงจะเพราะวิ่งเหยียบกันเองมากกว่าครับ" แป๋วแหววได้แต่เอามือปิดหน้าเหมือนเด็ก home alone อายแทนค่ะ คุณนึกว่าอิชั้นโง่ขนาดนั้นเชียวหรือคะ คุณนึกว่าคนกรุงเทพฯไม่มีทีวีดูกันรึไงคะ จะมาใช้วิธีกลบข่าวเอาศพไปซ่อนเหมือนช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้แล้วนา (คิดแล้วนึกถึงหน้าคนชื่อสุจินดาบ้าอำนาจขึ้นมาทันใด มีสาวแก่หลายคนยังแอบชอบอยู่นะ ด้วยว่าหน้าตาดีเป็นที่ถูกใจป้าๆแม่ยกจอมซาดิสต์) ... ไม่นานมานี้ คุณตำรวจคนเดิมยังแถลงข่าวออกมาอีกว่า "รู้สึกเสียใจที่คนมองตำรวจในแง่ลบ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำไปก็เพื่อให้เกิดความถูกต้อง" ... อยากย้อนถามท่านว่า ข้อแรก สิ่งที่ท่านเรียกว่าทำเพื่อความถูกต้อง คือการยิงแก๊สน้ำตาใส่คนเนี่ย เคยมีการฝึกซ้อมการใช้แก๊สน้ำตากันมั่งรึเปล่าคะ หรือว่าแจกๆ เอ้า เอาไปใช้กันนะ ... ชุ่ยกันขนาดนี้เลยรึเปล่าคะ คนตายเพราะคุณใช้อาวุธที่ไม่เคยซ้อมการใช้ที่ถูกต้องมาก่อนเนี่ยนะ แถมเอาของห่วยๆหมดอายุมาใช้กับคนไทยด้วยกันอีก (เอาไปใช้กับทหารเขมรจะไม่ว่าเลย) ... ข้อที่สอง เห็นแล้วว่าตอนเช้ามีคนเจ็บตายมากมาย ทำไมไม่หยุด ช่วงเย็นเห็นทางทีวีชัดๆว่าอยู่ห่างกันคุณก็ยังยิงใส่คนอีก ยิงด้วยวิธีเดิมที่คุณทำคนเจ็บตายเมื่อเช้า ... นี่จะชี้แจงยังไงว่าไม่เจตนา ... แป๋วแหววไม่เหมารวมว่าตำรวจแย่ไปหมด ที่ดีคงมีอยู่เยอะ แต่ตอนนี้ตำรวจที่มีอำนาจน่ะแย่ค่ะ

- พฤหัส : แห่บผี่เบิร์ดเด่ย์ทู๊มีๆ วันนี้แม่เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นที่ ฮากิ โรงแรมเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ ตื่นเต้นรึ ไม่หรอกค่ะ หวาดหวั่นกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า เฮ๊ออออ ... วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก เพราะอาการแพ้ค่อนข้างแรง ตาแดงเถือกและก็น้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาเข้าไป หลับป๊อก ตื่นมาอีกที อ้าว ชั้นก้าวข้ามเวลา ใกล้เลข 4 เข้ามาอีกหนึ่งขั้นแร๊ววว กรี๊ดดดด ไม่ ไม่นะ ... (อาการแบบนี้จำได้ว่าเคยเกิดเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนตอนใกล้จะขึ้นเลข 3 ค่ะ เริ่มต้นก็เป็นงี้แหละ ปฏิเสธ ไม่ยอมรับความจริง อีกซักพักก็จะซึม เริ่มรู้ตัว จากนั้นก็จะปลง และอาการขั้นท้ายสุดคือลั๊ลลา สี่สิบก็สี่สิบสิฟะ ทำไงได้ โฮ่) อนิจจังวัฏสังขารา....

- พุธ : วันนี้เคลียร์งานหยุมหยิมบนโต๊ะ รู้สึกร้อนจังทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เอ๊ะ ชักเอะใจ หรือว่าเราจะถึงวัยนั้นแล้ว ถามเพื่อนๆบอกว่าต้อง 45 up ก่อน ตอนค่ำเดินกลับบ้านเหงื่อตกซิกๆ โอ่ย ใครว๊ะพยากรณ์ว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ระหว่างเดิน สวนทางกับช้างตัวโต คนเลี้ยงช้างพยายามตื้อให้แป๋วแหววซื้อกล้วยมาป้อนช้าง คงคิดว่าหญิงสูงวัยน่าจะรักสัตว์ ไม่ดูซะมั่งเลยว่าชั้นน่ะกำลังตกมันอยู่ ตัวเปียกโชกมันย่องไปทั้งตัว เดินเชิดกลับบ้านแบบหมดสภาพ อาบน้ำดูทีวี ว๊าย ยิงกันแล้วเรอะ อะไรกัน ไม่อยากจะเชื่อ เรื่องมันแปลกประหลาด ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้สาระสิ้นดี ... งงกันมั๊ยคะ เรื่องไม่เห็นเป็นเรื่องเลย แปลก แปล๊กกกกกก

พี่น้องค๊ะ ตอน 1 ทุ่ม ขณะที่ไทย-เขมรเพิ่งจะตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด คณะรัฐบาลรับประทานอาหารร่วมกันอย่างหรู นายกฯยิ้มเบิกบานทักทายนักข่าว เค้าคุยกันเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลค่ะ ช่างมิได้นำพากับเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดแต่อย่างใด โอย ประเทศชาติ พระเจ้าช่วย แป๋วแหววกับคุณสมชายเราอยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าคะ คนละอารมณ์เลยนะ ... หลังดินเนอร์กันชื่นมื่นจนอิ่มหนำ นายกฯของพวกเราออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานต่อไปครับ" อ๋อใช่ซี๊ หยุดหรือถอยพี่เมียก็เสร็จซิ ต้องหน้าทนเอ๊ยอดทนต่อไป วัดใจกันว่าใครเป็นฝ่ายจะทนไม่ไหวก่อน

- อังคาร : ตอนแป๋วแหววอยู่อเมริกา เวลาสั่งสารเคมีทำวิจัย ที่ภาคฯจะมีสโตร์ของตัวเองเลย จะเอาอะไรล่ะ บี๊กเกอร์ หลอดตวง เอทธานอล กรดไนตริก มีสารพัด แค่เดินไปบอกว่าจะเอาอะไรกับบอกชื่ออ.ที่ปรึกษา ก็ได้ของที่ต้องการแล้ว ... ถ้าต้องการสารเคมีแปลกๆ ก็แค่บอกเลขาฯของอาจารย์ที่ปรึกษา อีก 2 วันเป็นอย่างช้าก็ได้ของ ... มือใหม่หัดสั่งสารเคมีอย่างแป๋วแหวววันนี้ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการโทรหาสารเคมีกับบริษัทต่างๆ ต่อรองราคา ถามนู่นถามนี่ ท้ายสุดพบว่า สารนั้นไม่มีในสโตร์ของบริษัทใดๆ ต้องเสียเวลานำเข้ามาในประเทศ อื่ม ใช้เวลา 30 วันเป็นอย่างต่ำ ... ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเป็นไปตามนั้น กำลังหน้าตูบๆ มีรุ่นน้องมาซ้ำ "พี่เอต้องถามด้วยว่า VAT เท่าไหร่ บางทีมันชาร์ทเรา 200% เลยนะ" ฮ๊ะ อะไรนะ ลำพังราคาสารมันก็สี่พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว บ้าแร๊วว รอเป็นเดือนแถมยังต้องจ่ายแพงสามเท่าอีกเรอะ ... กำลังจะโวยวายต่อ (ตามประสาคนเคยอยู่สบายมาก่อน) น้องรีบบอก "หยุดบ่นเลยพี่ แต่ก่อนน่ะต้องรอกัน 3 เดือนนะ" ... ฮือ ฮือ หัวอกนักวิจัยไทย ฮือ ฮือ เข้าใจบรรยากาศมั๊ยคะ ว่าทำไมทำวิจัยเมืองนอกมันถึงสนุกสนานน่าทำ แป๋วแหวววิ่งไปมาในแลปทั้งวันไม่เบื่อเลย เพราะอยากเล่นอยากลองอะไร ทำได้แบบคล่องตัว นักเรียนนักวิจัยเต็มตึก คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน มันคนละบรรยากาศกับที่นี่เลย ... ฮื่อ บ่นไปก็เท่านั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว บ่นมากๆคนก็หมั่นใส้อีก แต่เข้าใจมั๊ยคะ ว่าทำไมงานวิจัยที่อื่นเค้าถึงเดินหน้าไปเร็วกว่าเรา โปรดเข้าใจความลำบากของเราที่นี่เถิดนะคะ ... จะว่าไป ความขลุกขลักมันทำให้เราต้องปรับตัว ต้องวางแผนการทดลองกันแบบสุดๆ พลาดไม่ได้ (ไม่งั้นต้องรอเป็นเดือนๆ) และในบางมุม มันทำให้บางคนใช้วิธีพลิกแพลง บางทีเลยเถิดไปถึงคำว่า โกงข้อมูล ก็มี

- จันทร์ : งานเข้าซิคะ ก็เมื่อวานทำเป็นอ่อนไหวหดหู่ไม่ยอมทำงาน วันนี้ละไฟลนก้นร้อนฉ่า แต่ในที่สุดวันเดอร์วู๊แม่นก็ทำเสร็จจนได้ เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งกะเรียนประถมจนเด็กเรียกป้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยน บ่นไปก็เท่านั้น เนอะ ... วันนี้ถกกับเพื่อนที่เป็นพันธมิตร ว่าคุณสนธิแกยึกยัก ตอนแรกคุยฟุ๊งว่าจะบุกกรมตำรวจฯแน่นอนอยู่ก็งดซะอย่างงั้น ... เพื่อนพันธมิตรแย้งทันควัน "ไม่ได้ยึกยัก เราอยากให้พวกที่จ้าง นปช เสียตังค์อีก ดูซิ เสียเงินจ้างมายันกับพันธมิตร แต่เราดันไม่บุก ให้มันเสียตังค์เปล่าไง ... ไว้เดี๋ยวค่อยประกาศบุกอีก ให้พวกมันเสียตังค์จ้างมาอีก" ... ประเด็นไม่ใช่ให้เข้าข้างฝ่ายใด แต่แหม่ คนเราเนอะ ถ้ารักใครศรัทธาใคร มันจะมีเหตุผลมา support คนๆนั้นโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า รักนะ ยังไงก็รัก อ้าวจบแบบโรแมนติกซะงั้น


แป๋วแหววคุยเรื่องเทนนิส

ช่วงนี้ยังไม่มีรายการเทนนิสให้ดู ขอพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไว้มาคุยกันใหม่ เมื่อราฟาลงสนามค่ะ
แป๋วแหววคุยเรื่องแมว

ไม่ได้อัพเดทเรื่องแมวซะนาน เอาละค่ะ เริ่มด้วยหนูฝันดีที่อุ้มมาจากข้างถนน ตอนนี้หนูโตเป็นสาวและสุขสำราญสบายดี มีพี่สาว"เฟอร์บี้"คอยดูแล สองคนเอ๊ยสองตัวนี้เค้าสนิทกันค่ะ


อีกสามสาว .. มาช่า คริสตินา และแคนดี้ ก็สบายดีค่ะ (ดูรูปข้างล่าง) ... ยัยอ้วนมาช่านี่ชอบมานอนเบ่งตรงที่แป๋วแหววนอน ประมาณว่าชั้นน่ะลูกรักนะจ๊ะ ... แป๋วแหววมีตุ๊กตาแมวน้ำตัวโปรดวางไว้ข้างหมอน ยัยแคนดี้(ตัวขาว)ก็เปรียบเสมือนลูกของแมวน้ำตัวนี้ละค่ะ
ส่วนผู้ชายคนเดียวของบ้าน "บราวนี่" หรือไอ้ลูกหมีดำ ความที่เค้าเป็นผู้ชายมั๊งเค้าเลยชอบดูกีฬา ก็อย่างที่เห็นละค่ะ ชอบนอนแหมะตรงปลายเตียงดูเทนนิสเป็นเพื่อนแป๋วแหวว

ตอนนี้นะตรงสวนหลังบ้านป้ามีแม่แมวมาออกลูก 4 ตัวและขออาศัยต่อที่นี่ซะเลย ป้ากำลังกลุ้มใจว่าจะเอาไปไว้ไหนดี ในขณะที่แม่แป๋วแหววแอบเอาอาหารให้แมวทั้งห้านี่ประจำจนอ้วนปุ๊กทุกตัว คุณแม่แมวนี่ดุ๊ดุ ดูหน้ามันสิคะ(ภาพล่าง)


เมื่อเย็นนี้ฝนตกหนักมาก แป๋วแหววนั่งทำงานอยู่ในบ้านคิดขึ้นมาได้ว่าแมวคลอกนี้อยู่นอกบ้านจะทำยังไง (ส่วนไอ้แมวเรา 6 ตัวนี่จะฝนตกแดดออกยังไงก็แสนสบายอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน) โผล่ออกไปดูพบว่าแม่กับลูกอีก 3 ตัวหลบฝนได้แล้ว แต่เจ้าลูกตัวส้มน่ะนั่งหมอบตากฝนตัวเปียกม่อกแม่กไปทั้งตัว ก็เลยอุ้มเอาเข้าบ้านมาเช็ดตัว (น่ารักจังเลยค่ะเกาะแป๋วแหววแน่นเลย) เดี๋ยวรอฝนหายก่อนจะเอาไปคืนแม่ ป่านนี้แม่มันคงเป็นห่วงแย่แล้ว
พอฝนซาก็เอาเจ้าสีส้มไปคืนแม่แมวค่ะ แม่แมวเป็นห่วงมาก มายืนรอ มองหน้าแป๋วแหววเหมือนเป็นศัตรู แหม่ เรารักลูกเธอนะ เข้าใจกันมั่ง ... จากนั้น เผื่อว่าฝนจะตกอีก ก็เลยเอาร่มมากางกันฝนไว้ให้ซะเลย ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ แม่ลูก 5 ชีวิตปลอดภัยแน่นอน

เรื่องดีๆ
จากพี่น้องในบล๊อก

ทำนายดวงชะตา
Rafael Nadal

โดย ป้ามีมี่


เกิดวันอังคารที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2529 (ไม่ทราบเวลาเกิด) .... ตรงกับ วันอังคาร แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล


ผม เป็นคนขยัน อึด อดทน ไม่ย่อท้อ ชอบการต่อสู้แข่งขัน ไม่โมโทโกรธาง่ายๆ ชอบรับอาสาไปทำศึกสงคราม เป็นเทพจากดาวอังคารจุติลงมาเกิด ดาวอังคารได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ในเรือนเสาร์แถมสองเด้งจากดาวเกตุเล็งอังคาร เทวดาคุ้มครองครับ

ทำงานหนัก ไม่หวั่นอุปสรรค ไม่ขี้บ่นนั้นไซร้ มาจากดาวเสาร์ ราชาโชค ใครๆที่ว่าผมชอบกินหญ้า กินดินก็ไม่แปลกเพราะผมเป็นเจ้าที่ลงมาเกิดระดับราชา งานหมูๆผมไม่ชอบ ชอบทำงานหนัก เพราะฉะนั้นผมถึงชอบแข่งแบบหินๆระดับ 5 เซ็ท ใครๆก็เอาผมไม่ลง อนาคตผมจะเป็นเศรษฐีที่ดินนะครับ

เรื่องจิตใจนั้นผมทำไรทำจริง เข้มแข็ง ว่องไวแต่กิริยามารยาทผมอาจดูไม่เรียบร้อย อ้อ!ผมเจ้าชู้ด้วยนะเผื่อคุณไม่รู้:) จันทร์ผมเป็นมหาจักรน่ะครับ

พวกนักการตลาดเค้าชอบผมเพราะผมเจรจาดี พุธเด่นเป็นเกษตร (อนาคตไม่แน่ผมอาจเป็นนักวิจารณ์) ผมจะรับทรัพย์มากก็เพราะงี้ ผมมีดวงการค้านะครับ ขอบอก เวลานัดกับผมต้องทำใจเพราะผมชอบผิดนัด โอ้เอ้ มาสาย อันนี้ผมโทษว่าเป็นเพราะดาวพุธผมอยู่ราศีเมถุน

เรื่องการเรียน การศึกษาผมพอผ่านครับ ไม่ชำนาญเท่าไร


คุณนิดากับราฟา ที่ Santander
อ่านประสพการณ์ของนิดาเมื่อเจอกะราฟา คลิ๊กที่นี่


แป๋วแหววคุยเรื่อง blog

- ได้ยินคนบ่นอุบอิบเหมือนกัน (คงเกรงใจเลยไม่กล้าบ่นดัง) ว่าสีพื้นทำไมมันแด๊งแดง แป๋วแหววทำหูทวนลม รู้สึกว่ามันแรงงงดี นานๆทีไงคะ จนมามีเรื่องแปลราฟาบล๊อกแล้วพี่น้องบอกไม่ไหวแล้ว(โว๊ย) ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นโทนอ่อนโยนนุ่มนวล ตอนแรกมองแล้วไม่ค่อยชิน รู้สึกว่ามันจืดจังเลย แต่ดูๆไปก็สบายตาดี

- เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้สีแดง สเป๊นสเปน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง ไม่ค่อยตรงสเป๊กแต่เอาน่ะ แก้เบื่อ

- ปีใหม่ เอ้าเปลี่ยนสีซะหน่อย ก็ยังโทนฟ้าแต่ให้มันเข้มขึ้นมาอีก ตอนแรกกะจะมีสโนว์ มีตุ๊กตาหิมะ มีต้นคริสมาสต์ ทำออกมาแล้ว วุ๊ย ร้อนจะตาย เสแสร้งแกล้งหนาวต่อไปไม่ไหวก็เลยเอาออกค่ะ

- ห้ามใจตัวเองไม่ไหว เปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าอีกหน ชอบสีนี้ที่สุดค่ะ คงไม่เปลี่ยนไปอีกนาน

- ถ้าเข้ามาพอดีตอนนั้นนะ จะมีช่วงนึงที่แป๋วแหววเอาโค๊ดดอกไม้กระจายมาใส่ในบล๊อกเล่นๆ มันสวยดีแต่ทำให้โหลดช้า ก็เลยเอาออกซะ เสียดาย :(

- เบื่อสีชมพู พยายามเปลี่ยนเป็นสีแดงแต่ออกมาแล้วดูเหมือนตรุษจีน จนตรอกเข้าก็เลยกลับมาเป็นสีเขียวอีกหน ก็สบายตาดีนะแป๋วแหววว่า

- ตกใจมั๊ยล่ะค่ะ จากดำทะมึนกลายมาเป็นชมพู๊ชมพู เห็นใจแฟนราฟาผู้ชายเหมือนกันค่ะ เข้ามาแล้วคงทำตัวไม่ถูก เอาน่า นะ เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ให้เหมือนเดิมตลอดเบื่อกันแย่เลย


แป๋วแหววขอบขอบคุณ เวปแฟนพันธ์แท้ของราฟา vamosrafael.com แฟนๆทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของเวปนี้ได้ช่วยเผยแพร่ทั้งรูปและข้อมูล ทำให้แป๋วแหววตามหาบทความเอามาแปลลงในนี้ได้สะดวกขึ้นมากจริงๆ

ตอนนี้ VR.com ปิดไปแล้ว แต่แฟนๆราฟา มีบ้านใหม่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก่อสร้างและตกแต่งโดย staff เก่าของ VR.com ... เช่นกัน แป๋วแหววขอขอบคุณ บ้านหลังใหม่ vamosbrigade.com (หรือ VB.com) แหล่งข้อมูลทุกด้านของราฟา ขอพึ่งใบบุญต่อนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ทำการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่ได้แปลไว้ใน blog แห่งนี้ไปใช้ โดยมิได้มีการอ้างอิงถึงที่มาอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน
บริสุทธิ์กล้าหาญ
จะบานในใจ

สีขาวหนุ่มสาวจะใฝ่
แน่วแน่แก้ไข
จุดไฟศรัทธา

เรียนรู้ ต่อสู้มายา
ก้าวไปข้างหน้า
เข้าหามวลชน
ชีวิตอุทิศยอมตน
ฝ่าความสับสน
เพื่อผลประชา

ดอกไม้ บานให้คุณค่า
จงบานช้าๆ แต่ว่ายั่งยืน
ที่นี่ และที่อื่นๆ
ดอกไม้สดชื่น
ยื่นให้มวลชน...

จิระนันทน์ พิตรปรีชา

ฟังเพลง ... คลิ๊กที่นี่

Friends' blogs
[Add - - แป๋วแหวว - -'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.