Rafael Nadal Fan Page
Group Blog
 
All Blogs
 

Stuttgart Mercedes Cup : ไฟนัล


------------------------------

เช็คข่าวล่าสุดของราฟา
คลิ๊กที่ "หน้าหลัก : ข่าวล่าสุด" ตรง Group Blog ด้านซ้ายเลยค่ะ

-----------------------------อังคาร 24 กรกฎาคม 2550

ควันหลงจากรายการ 2007 Stuttgart Mercedes Cup

อันแรกเป็นบทสัมภาษณ์ลุงโทนี่ โค๊ชของราฟาค่ะ ... เชิญอ่านได้ ณ บัดนี้

โทนี่ ขอบคุณมากนะครับที่ให้โอกาสพวกเราได้สัมภาษณ์คุณอีกครั้งนึง ... โทนี่ คุณต้องอธิบายให้เราฟังนะ ระหว่างที่ราฟากำลังแข่งกับ Kolhschreiber ตอนที่ราฟามีปัญหาที่หัวเข่า คุณหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาโทรออก ตอนนั้นคุณโทรหาใครบางคนเนื่องจากราฟากำลังอยู่ในสภาพไม่สู้ดีนักใช่มั๊ย คุณพอจะบอกได้มั๊ยว่าคุณโทรหาใคร (โอ ถามซอกแซกสุดๆ)
เหว๋ลล ตอนนั้นผมโทรหาพ่อราฟาน่ะครับ เพราะว่าราฟาส่งสัญญาณมาว่าเค้าไม่สามารถเล่นต่อได้ เทรนเนอร์ก็เห็นด้วยว่าราฟาควรถอนตัวออกจากการแข่งขัน นั่นแหละ ผมก็เลยโทรหาพ่อราฟา บอกเค้าให้เตรียมหาตั๋วบินกลับเกาะมายอร์ก้าได้แล้ว แต่หลังจากนั้นราฟาพยายามที่จะสู้ต่อ ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องดีที่เค้าตัดสินใจเล่นต่อ

โทนี่ครับ ราฟาชนะมา 92 แมทช์ จากการเล่นบนเคลย์คอร์ททั้งหมด 93 แมทช์ จนบัดนี้คุณยังตื่นเต้นเวลาราฟาลงแข่งในรอบชิงอย่างงี้รึเปล่า หรือว่าตอนนี้ชิวๆแล้ว
อุ๊ยยย แน่นอนสิครับ ผมยังตื่นเต้นอยู่สิ

ตื่นเต้นมากกว่าราฟารึเปล่า (ชี้ไปที่ราฟา)
แม่นแล้วครับ (หัวเราะกันใหญ่ โทนี่ตอบต่อมาเป็นภาษาเยอรมัน) ราฟาเค้าไม่ตื่นเต้นนักหรอก ผมน่ะตื่นเต้นมากกว่าเค้าเยอะ ผมตื่นเต้นเพราะผมทราบว่าคู่ต่อสู้เค้าเก่งแค่ไหน เค้าเข้ามาถึงรอบชิงได้นี่แสดงว่าเค้าก็ต้องกำลังเล่นได้ดีมากๆ สิ่งที่ทำให้ผมตื่นเต้นเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อยก็คือ ผมทราบดีว่าราฟาไม่ชอบแพ้ครับ

ว๊าว ผู้ชมได้ยินแล้วใช่มั๊ยครับ ไหนคุณโทนี่ บอกหน่อยซิคุณพูดภาษาเยอรมันบ่อยแค่ไหน
(ตอบเป็นภาษาเยอรมัน) ก็ไม่บ่อยครับ ผมเคยพูดเยอรมันเยอะกว่านี้ตอนที่ผมมีแฟน(เก่า)เป็นสาวเยอรมัน และตอนนั้นก็ต้องติดต่อเรื่องงานกับชาวเยอรมัน แต่ตอนนี้ไม่ได้พูดเลยครับ ไม่ได้พูดมาจะ 10-15 ปีแล้ว

แต่คุณก็ยังพูดเยอรมันได้ดีมากนะเนี่ย และนี่เป็นอีกครั้งที่แสดงให้เห็นว่า the women made it possible again! ขอบคุณมากครับโทนี่.... ต่อกันด้วยบรรยากาศตอนรับถ้วยรางวัลนะคะ มาดูกันว่าราฟาพูดอะไรไว้มั่ง ....

ช่วงแรกผู้ดำเนินรายการเริ่มสัมภาษณ์ Wawrinka ก่อน แป๋วแหววไม่แปลละ มีตลกตรงที่คนถามแซว Wawrinka ว่าเจ็บใจมั๊ยที่ไม่สามารถเอารถกลับบ้านเพราะทราบว่า Wawrinka เป็นพวกบ้ารถ(a car freak) ... Wawrinka ตอบว่า "แน่ละสิครับ มันเป็นความฝันของผมเลยนะที่จะชนะรายการและก็ได้รถกลับบ้าน แต่วันนี้มันก็ยากเกินไปที่จะเอาชนะราฟา บางทีอาจเป็นปีหน้านะครับ ยังไงผมก็เสียใจอยู่ดี(คุยยิ้มๆ)" .... Wawrinka ยังบอกด้วยว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โรเจอริโอ้ส่งข้อความหาเค้าสองสามครั้ง แต่ไม่เคยบอกเค้าถึงวิธีเอาชนะราฟา (เค้าเป็นชาวสวิสด้วยกันค่ะ) ... เอาละ จากนั้นผู้ดำเนินรายการก็แนะนำ ราฟ๊าเอลลลล คนดูปรบมือกึกก้อง ...

ยินดีด้วยคร๊าบบบ
ขอบคุณอ่ะ (ราฟาทำแอ๊บแบ๊ว)

ได้แช้มป์มา 23 รายการแล้วนะคุณ มันเยี่ยมเกินธรรมดาที่คนอื่นจะทำกันได้ โดยเฉพาะบนเคลย์คอร์ท คุณมีอะไรจะบอกคนดูมั๊ยครับ
เหว๋ลล ไม่ทราบสิครับ ผมรู้สึกแฮ๊บปี้มาก ผมได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการที่ดี โดยเฉพาะมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะกลับมาเล่นได้ดีหลังจากที่แพ้ไปในรอบชิงที่วิมเบิลดัน แต่คนดูที่นี่เยี่ยมมาก ให้การสนับสนุนผมมาตลอด ผมอยากจะขอบคุณทุกคน มันเยี่ยมมากที่ได้มาเล่นที่นี่ในสัปดาห์นี้ ผมอยากจะมาเล่นที่นี่อีกในปีหน้าครับ

โอ นั่นแหละที่พวกเราอยากได้ยิน (คนดูปรบมือ ปั๊บ ปั๊บ) คนดูทั้งหลายครับ ชายหนุ่มคนนี้ชนะมาแล้ว 92 หน จากที่ลงแข่งทั้งหมด 93 แมทช์บนเคลย์ มันเป็นเรื่องเหลือเชื่อจริงๆ ... แต่ยังไงก็ตาม ผมอยากทราบว่าตอนที่คุณเรียกเทรนเนอร์มาดูในการแข่งขันรอบสอง คุณเกือบจะรีไทร์แต่คุณก็ตัดสินใจเล่นต่อ คุณว่าคุณตัดสินใจดีแล้วใช่มั๊ยราฟา
เหว๋ลลล ผมมีปัญหาที่หัวเข่าตอนช่วงต้นของสัปดาห์ อาการนี้มันเกิดเป็นครั้งที่สอง ครั้งแรกเกิดในรอบชิงที่วิมเบิลดันครับ ตอนนั้นผมรู้สึกไม่แน่ใจและก็กลัวนิดหน่อย ผมคุยกับเทรนเนอร์ถามเค้าว่าทำไงดี แต่ผมก็พบว่าเทบที่พันรอบเข่ามันช่วยได้ ทำให้ผมเล่นได้จนจบแมทช์ อาการเจ็บปวดก็ลดลงหลังจากนั้น และแน่นอนครับตอนนี้ผมแฮ๊บปี้มากที่ได้มายืนตรงนี้ (หัวเราะ) มันเห็นได้ชัดใช่มั๊ยล่ะครับ ผมชนะดังนั้นมันก็เลยโอเค

ใช่ครับ มันโอเคสุดๆเลยครับ ราฟา ผมไม่แน่ใจว่าคุณทราบแล้วรึยัง แต่ในกีฬาอีกชนิดนึงซึ่งจัดขึ้นในเยอรมันวันนี้ F1 ไง Fernando Alonso ชาวสเปนอีกคนก็ชนะได้แช้มป์มานะ อ้อ นี่ไม่ใช่การโอ้อวด แต่เค้าวิ่งเข้าเส้นชัยด้วย Mercedes นะคร๊าบ (แหมๆ) ทุกๆคนคงทราบกันแล้ว แหม นับเป็นความสำเร็จของนักกีฬาชาวสเปนในสุดสัปดาห์นี้เลยทีเดียว
โอ๊ะ Fernando ชนะเหรอครับ แหม นับเป็นเรื่องดีของชาวสเปนและวงการกีฬาสเปนนะครับ

ก็นั่นนะสิครับ ชาวเยอรมันอาจอาศัยอยู่เต็มไปหมดในเกาะมายอร์ก้า แต่คุณสองคนเอาแช้มป์กลับบ้านไปเฉยเลย (หัวเราะ) ราฟา ถึงเวลาที่รอคอยแล้ว มันดูดีและมีสีขาว คุณกำลังรอคอยเวลานี้ใช่มั๊ยล่ะ อ้อ มีชื่อคุณติดอยู่ในรถแล้วนะ
เหว๋ลลล คุณเปลี่ยนชื่อให้ผมได้มั๊ยครับ เพราะรถคันนี้จะเป็นของลุงโทนี่ครับ

ใจดีจริงพ่อคุ๊ณ
ผมมีรถ 3 คันไม่ไหวหรอกครับ ตอนนี้ผมมี Mercedes ที่เยี่ยมมากที่ผมได้มาจากรายการนี้เมื่อปี 2005 อยู่ที่บ้าน และก็รถ KIA ซึ่งเป็นสปอนเซอร์ของผม เค้าให้รถผมมาคันนึง, Sorento ครับ คันที่สามก็จะไปอยู่กับลุงโทนี่

ทุกอย่างก็เข้าที่เข้าทางเรียบร้อยแล้ว เอาละได้เวลาที่จะส่งมอบรถซะที....

จากนั้นราฟาก็ขับรถวนไปรอบๆอยู่ในสนามแข่ง โดย Dr. Hammer ที่เป็นเกียรติ(ยอมเสี่ยง)นั่งรถคู่ไปกับราฟาเล่าถึงฝีมือการขับของราฟาว่า "เมื่อเทียบกันแล้ว Fernando Alonso กลายเป็นตัวตลกไปเลยค่ะ" (คนเยอรมันเค้าก็มุกดีเหมือนกันนะ) ... จากนั้นนักเทนนิสทั้งสองก็รับรางวัล มีคนมากระซิบราฟาว่า "นี่ๆราฟา คุณลืมดับเครื่องรถครับ" ราฟาจึงเดินกลับไปดับเครื่องและก็ยืนพิงรถคุยกับชาวบ้านอย่างที่เห็นในรูปข้างล่าง ... แล้วพิธีสาดแชมเปญใส่กันก็เริ่มขึ้น!

ขอขอบคุณ น้องAnke จาก VB.com ที่มาเล่าให้แป๋วแหววแปลต่ออีกทีค่ะ :)

ควันหลงสุดท้าย สำหรับแฟนๆที่ภาษาอังกฤษแข็งแรง เชิญอ่านบทความเรื่อง "Return To The Red Stuff" ที่เขียนโดย Rosangel และ Annabelle ในคอลัมภ์ Pete Bodo's จาก tennnisworld.com ได้เลยค่ะ ... คลิ๊กที่นี่


ตารางการแข่งขันของราฟาเดือนหน้า

ช่วงนี้คงเป็นการเตรียมตัวสู้ศึกบน hard court ละค่ะ ข้างล่างนี่คือตารางการแข่งขันโดยคร่าวๆ

8/5/2007 ATP Masters Series Montreal
8/13/2007 ATP Masters Series Cincinnati
8/27/2007 US Open


ราฟาแอนด์ซิสก้าสตอรี่

มีมาอีกแล้วค่ะ ช่วงเวลาเดิม...สัปดาห์ก่อนลงแข่งที่ Stuttgart ราฟาดูมีความสุขดี แต่พอเริ่มรู้ตัวว่าถูกถ่าย Xisca ก็เดินไปหลบขณะที่ราฟาจ้องคนถ่ายไม่วางตาจนคนถ่ายต้องเลิกถ่าย

ดูคลิปวิดิโอ คลิ๊กที่นี่
-----------------------------

อาทิตย์ 22 กรกฎาคม 2550

ราฟาชนะ Wawrinka 6:4 7:5 ได้แช้มป์ Stuttgart Mercedes Cup

ตามหัวข้อ ตอนแรกราฟาโดนเบรกไปก่อนแต่ตามเบรกกลับมาได้ จากนั้นก็เครื่องติดราฟาเอาชนะได้เซตแรกไปก่อน 6:4 ค่ะ มาดูสถิติกัน %เสริฟแรกราฟาได้ไป 68% ส่วน Wawrinka ได้แค่ 38%, เซตนี้ราฟาได้ไป 1 ace ส่วน Wawrinka 3 aces, unforced errors พอกันค่ะ ราฟา 18 ส่วน Wawrinka 19

ส่วนการแข่งขันในเซตที่สอง เว๊ากันซื่อๆ แทบไม่ได้สนใจเลยค่ะ มัวแต่ตามข่าวที่บ้านสี่เสา ... ขอสรุปแบบทื่อๆเลยว่าราฟาชนะเซตที่สองไปอีก 7:5 ได้แช้มป์ 2007 Stuttgart Mercedes Cup ไปครองตามความคาดหมาย

รูปข้างล่าง จาก //www.polfoto.com ค่ะวันนี้ราฟาเข้าชิงกับ Wawrinka

รอบชิงชนะเลิศการแข่งขัน 2007 Stuttgart Mercedes Cup วันนี้(วันอาทิตย์) ราฟาจะไปเจอกับ Stanislas Wawrinka การแข่งขันจะเริ่มเวลาสองทุ่มครึ่ง (แบ๊งค้อกไทม์) ไม่ทราบว่าทีวีบ้านเราจะมีถ่ายทอดสดให้ดูรึเปล่า อ้อ แมทช์นี้นับเป็นการเข้าสู่รอบไฟนัลครั้งที่ 7 ของราฟาในปีนี้นะคะ .... รูปข้างล่างจากการแข่งรอบเซมิไฟนัลค่ะ
แป๋วแหววขอแนะนำรูปน่ารักของราฟาและ Lopez จากเวปของคุณเรโกะ เอารูปมาแปะไม่ได้เพราะน้องเค้ายืนยันชัดเจนว่าต้องขออนุญาติอย่างเป็นทางการก่อน แวะไปดูได้โดย คลิ๊กที่นี่ ค่ะ ดูแล้วจะขำว่า Lopez นี่ช่างสำอางจริงจริ๊ง


ราฟาเอาชนะ Monaco และ Lopez เข้าสู่รอบไฟนัล

แป๋วแหววนับวันผิดหรืออะไรก็สุดจะเดา แต่เอาเป็นว่าราฟาสามารถเอาชนะ Juan Monaco นักเทนนิสชาวอาเจนตินาไปได้สบายๆในรอบควอเตอร์ไฟนัล 6:1 6:3 ในรอบนี้แม้จะพันเทปที่หัวเข่าลงมาเล่นแต่ราฟาบอกนักข่าวให้แฟนๆสบายใจว่า หัวเข่าไม่เป็นไรมากรู้สึกดีขึ้นแล้วครับ

ส่วนในรอบเซมิไฟนัล ราฟาเจอกับเพื่อนนักเทนนิสชาวสเปน Feliciano Lopez ซึ่งสามารถเอาชนะเฟอเรโร่เข้ามาได้ถึงรอบนี้ แต่แล้วก็เสร็จราฟาอยู่ดี ราฟาชนะ Lopez ไปอย่างชิวๆ 6:1 7:5 ดูจากคะแนนและจากข่าว(เค้าเล่ามา)บอกว่าเซตสอง Lopez เล่นดีขึ้นมาหน่อยแต่ก็ไม่เกินกำลังราฟาค่ะ ... Lopez ให้สัมภาษณ์หลังแข่งจบว่า "เป็นเรื่องปกติแพ้ก็ต้องเสียใจสิครับ แต่การที่ผมมาแพ้มือหนึ่งของโลกบนเคลย์คอร์ทแถมยังเป็นเพื่อนสนิทเนี่ยมันก็ทำให้ความเสียใจลดลงไปได้หน่อยนึง แต่ก็เหอะนะมันคงจะเป็นเรื่องมหัศจรรย์ถ้าผมเอาชนะราฟาได้"
อ่านรายละเอียด คลิ๊กที่นี่


ข่าวเก็บตกราฟาช่วงพักผ่อนก่อนการแข่งขันที่ Stuttgart

รู้สึกละอายเล็กน้อย (เล็กน้อยเท่านั้นนะคะ) ที่เอาเรื่องแบบนี้มาเล่าบ่อยช่วงนี้ มันดูไม่ค่อยจะเป็นเทนนิสแฟนเลย (อ้างๆ) แต่แหม ก็เค้าแปะกันให้ดูทั้งโลกแล้วทำไมแฟนคนไทยจะต้องอดดูล่ะ (อ้างๆ) ภาพข้างล่างสองภาพเป็นช่วงไม่กี่วันที่ราฟาพักผ่อนหลังจากเหน็ดเหนื่อยมาในศึก Wimbledon ... เรื่องมีอยู่ว่า อะแฮ่มมม ทำเป็นกระแอมเล็กน้อย วันนั้นระหว่างที่ราฟา พ่อราฟา และก้อ Xisca ล่องเรือเล่น อยู่ๆเรือก็เสียค่ะ ก็เลยต้องเรียกคนมาช่วยรับขึ้นฝั่ง โอ้ว นี่ถ้าเป็นดาราไทยแล้วไม่มีภาพคุณพ่ออยู่ในซีนนี่ เสร็จเลยนะคะ คงอื้อฉาวเอามาขึ้นหน้าหนึ่งไทยรัฐเหมือนข่าวกบสุวนันท์จะได้แต่งงานแน่นอน ... ตอนแรกแป๋วแหววกะจะทำรูปให้เล็กและแปะคู่กัน แต่รูปที่สองนี่มันขำค่ะ ดูสิว่า Xisca เธอถืออะไร ... เธอถือกางเกงแดงแปร๊ดที่ราฟาใส่เล่นน้ำไงค๊ะ (ถ้าไม่เก๊ทจงไปดูรูปชุดคลื่นรักในบล๊อกที่แล้ว) รู้ใช่มั๊ยแป๋วแหววคิดอะไรอยู่
ไปๆมาๆ แป๋วแหววชักชอบอีหนู Xisca ซะแล้ว น้องเค้าแต่งตัวดีนะ เห็นมาหลายรูปแล้ว แต่งตัวไม่รกดี หุ่นก็ดี ผิวก็สีสวย ... ใครอ่านภาษาสเปนออก เชิญตามสบายค่ะ คลิ๊กที่นี่


คลิปวิดิโอ

Match Highlights
Rafael Nadal vs Juan Monaco ... คลิ๊กที่นี่
Rafael Nadal vs Feliciano Lopez ... คลิ๊กที่นี่

ภาพข้างล่างจากการแข่งขันรอบสองกับ Kohlschreiber ค่ะ
 

Create Date : 22 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 6 สิงหาคม 2550 12:42:02 น.
Counter : 161 Pageviews.  

Stuttgart Mercedes Cup : รอบแรก-

ศุกร์ 20 กรกฎาคม 2550

เกร็ดข่าววันศุกร์

ข้างล่างเป็นภาพสแกนจาก Roland Garros 2007 Le livre Officiel ค่ะ ... อยากดูภาพโต๊โต คลิ๊กที่นี่ ... ขอบคุณสมาชิกจาก //www.vamosbrigade.com ที่สแกนภาพมาให้เราดูกันอีกอันเป็นภาพคอเลคชั่นสำหรับ 2007 US Open ของไนกี้ คาดกันว่าราฟาจะใส่สีเหลืองค่ะราฟาชนะ Kohlschreiber 6:3 6:3 เข้าสู่รอบควอเตอร์ไฟนัล

ในการแข่งขันรอบสอง ราฟาสามารถเอาชนะ Philipp Kohlschreiber ไปได้อย่างสบายๆ 6:3 6:3 แม้ว่าในช่วงต้นแมทช์ (เกมแรกเซตแรก) ราฟาจะทำเอาแฟนๆตกใจด้วยการเรียกเทรนเนอร์มาดูหัวเข่าข้างขวา มีการฉีดสเปรย์และพันเทป แต่จากนั้นราฟาก็กลับลงสนามและเล่นได้ตามปกติ หลังการแข่งขันจบลงราฟาบอกนักข่าวว่า "พอผมเริ่มรู้สึกเจ็บผมก็ถอยกลับมาเช็คให้แน่ใจก่อน ซึ่งต่อมาก็ดีขึ้นครับ ไม่เจ็บอีก ตอนแรกผมกังวลเหมือนกันว่าอาจจะเล่นต่อไม่ได้ แต่ก็ยังเชื่อนะว่าน่าจะไหวแต่อาจจะไม่เต็ม 100% ในที่สุดก็เล่นต่อไหวครับ" ... อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่

รอบต่อไป ควอเตอร์ไฟนัลแล้วนะคะ ราฟาจะไปเจอกับ Juan Monaco การแข่งขันจะเริ่มพรุ่งนี้เวลาเดิมประมาณสี่ทุ่มค่ะสำหรับแฟนๆที่ไม่ได้ตามการแข่งขันเมื่อคืน (เช่นเดียวกับแป๋วแหวว) สามารถตามอ่านรายงานข่าวได้ค่ะ เค้ารายงานไว้ทุกแต้มเลยว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เป็นภาษาอังกฤษนะ ... สนใจอ่าน คลิ๊กที่นี่

ภาพข้างล่างได้มาจากตอนราฟาฝึกซ้อมเมื่อวานนี้ ราฟาเริ่มชอบการมัดผมครึ่งหัวซะแล้วมั๊ง ... ดูภาพโตๆ คลิ๊กที่นี่-------------------------------

พฤหัส 19 กรกฎาคม 2550

โฆษณาไนกี้ไหม่ของราฟา

ราฟาควงแร๊คเกตได้คล่องทั้งสองมือ จนไม่รู้ว่าตกลงถนัดมือข้างไหนมากกว่ากันแน่ ... อยากดู คลิ๊กที่นี่ ค่ะ มันเป็นของ youtube นะ ถ้าดูไม่ได้ขอให้เข้าไปที่ official website ของราฟา rafaelnadal.com จะมีโฆษณาอยู่ทางด้านขวามือค่ะ


ราฟาลงแข่งรอบสองสี่ทุ่มคืนนี้

คืนนี้ราฟาลงแข่งรอบสองกับ Philipp Kohlschreiber เวลาเดิม ประมาณสี่ทุ่ม(เวลาประเทศไทย) อย่างที่เล่าไปแล้ว คู่นี้เคยเจอกันมาสองหน เจอกันปีนี้ทั้งสองหน หนแรกบนฮาร์ทคอร์ทที่ Australian Open ราฟาชนะใน 4 เซต 7-5 6-3 4-6 6-2 ครั้งที่สองรอบควอเตอร์ไฟนัลบนเคลย์คอร์ทที่ Monte Carlo ราฟาชนะ 6-2 6-3 .... ดูตารางการแข่งวันนี้ คลิ๊กที่นี่

คุณMoondancer จาก VB.com เล่าว่าเมื่อวานราฟาลงสนามซ้อมกับเฟอเรโร่ ขณะที่การแข่งขันจริงก็ดำเนินอยู่ใน centre court ปรากฏว่าคนแห่กันมาดูราฟาซ้อม กลายเป็นว่าคนดูที่สนามซ้อมมีมากกว่าคนดูใน centre court ... อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่

รูปข้างล่างจากการแข่งขันรอบแรกกับ Alexander Waske ค่ะ

แถมรูปเก็บตก ชุดคลื่นรัก จาก //www.polfoto.com

------------------------------

พุธ 18 กรกฎาคม 2550

เกร็ดข่าวซุบซิบ

มีข่าวภาษาอะไรก็ไม่รู้ คุณcincimini จาก VB.com แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ความว่า ราฟายอมรับว่าตัวเองร้องไห้อยู่ครึ่งชั่วโมงหลังจากที่โดนเฟดเดอเรอร์เอาชนะไปในรอบชิงวิมเบิลดันครั้งที่แล้ว "แต่ตอนนี้ผมไม่คิดถึงมันอีกแล้วครับ มันเป็นอดีตไปแล้ว" ราฟาบอก

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่


คลิปวิดิโอ

ข่าวช่วงสั้นๆ ราฟาที่สนามบิน คลิ๊กที่นี่
ราฟาในงานกาลาดินเนอร์การกุศล คลิ๊กที่นี่
อีกเวอร์ชั่นนึงของที่งานกาลาดินเนอร์ คลิ๊กที่นี่
ราฟาที่โรงแรม คลิ๊กที่นี่
ราฟาขณะฝึกซ้อม คลิ๊กที่นี่
match highlights รอบแรก มีราฟาให้สัมภาษณ์หลังจบแมทช์ คลิ๊กที่นี่


ข่าวคนเขียนแฮรี่ พ๊อตเตอร์ เอาราฟาเป็นแรงบันดาลใจ เป็นเรื่องโกหก

แป๋วแหววอายจังเลย ก๊อบข่าวมาแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ ขอบคุณผู้หวังดีนะคะที่ช่วยมาบอกแป๋วแหววว่า link ที่เอามาเป็นเวปเรื่องเล่าโกหกเอาขำกัน ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ผู้ใดอ่านแล้วหลงเชื่อแป๋วแหววขอโทษนะคะ จะพยายามอ่านดีๆก่อนเอามาโพ๊สต์ค่ะ


รอบแรกราฟาชนะ Alexander Waske 6:1 6:1

คู่นี้เคยเจอกันบนคอร์ทหญ้าและ Waske ก็ชนะราฟาไป แต่งวดนี้กลับตาลปัตรราฟาชนะไปอย่างชิวๆ 6:1 6:1 เข้าไปเจอ Philipp Kohlschreiber ในรอบสอง คู่นี้เคยเจอกันมาสองหน เจอกันปีนี้ทั้งสองหน หนแรกบนฮาร์ทคอร์ทที่ Australian Open ราฟาชนะใน 4 เซต 7-5 6-3 4-6 6-2 ครั้งที่สองรอบควอเตอร์ไฟนัลบนเคลย์คอร์ทที่ Monte Carlo ราฟาชนะ 6-2 6-3 ... ราฟาจะลงแข่งรอบสองวันพรุ่งนี้ค่ะ-----------------------------

อังคาร 17 กรกฎาคม 2550

กรี๊ดดด เชื่อหรือไม่ JK Rowling บอกว่าราฟาเป็นแรงบันดาลใจของเธอค่ะ

[ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องจริง ขอให้อ่านเอาขำนะคะ]


จากบทสัมภาษณ์ของผู้เขียนแฮรี่ พ๊อทเตอร์ (JK Rowling) เธอบอกว่าราฟาของพวกเราเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือเธอค่ะ

Q: Tell us, which parts of your fable were inspired by elements of reality?
JKR: Well I always search for magic in the real world, and the sport of Quidditch is a direct example of that.

Q: Really? Most muggles can only dream about playing Quidditch. Tell us what inspired you to envision such a sport?
JKR: Moonballing.

Q: What?
JKR: Moon-balling! It’s a technique in tennis where you just lob the ball high over your opponent’s side. The higher the ball goes, the better the moon-baller! I distinctly remember; after my tenure as a teacher in Portugal and writing of the third draft of the first book, I had a hiatus in Spain, and I was passing this club, where I saw an 11-year-old boy practicing tennis. I think it was Rafael Nadal. Every ball his opponent flung at him, he lobbed back high in the air, and this went on and on. He never had problems in returning the balls if the opponent smashed it back…you see, because he could cover his court area very well, but he slowed down the game considerably, …and this went on and on till the ball just kept going higher and higher and it kind of hung in the air refusing to come down. And I started imagining things…What if the ball just stayed there? What if it grew wings? Obviously, the players would need to jump or fly high enough to get to it. And what better way to do it than navigate yourself with broomsticks? So there you have it, the origins of The Golden Snitch (see pic) and Quidditch!

Q: Wow! So you’re saying that Nadal was the real inspiration behind Quidditch? You’ve never mentioned this before?
JKR: Well, no one ever asked me this before (shrugs). People blindly assume that the game was based on soccer. (guilty now) But I have mentioned Nadal as the inspiration…in my own ‘mysterious author-like’ ways. Since he enjoyed digging his nose into the clay court so much, I kind of named the sport after him replacing the suffix ‘pro-quo’, with ‘ditch’. Besides, I even surnamed the protagonist after him.

Q: …Harry ‘Potter’?
JKR: Yes. It was so charming; the way Nadal rolled on clay every time he won a point.
Since pots are made of clay, I felt this might be an apt tribute… In fact, the complete name was ‘Hoggy Potter’, but my contacts at Bloomsberry declined, saying the name wouldn’t sell (rolls her eyes). They settled for a household name instead. As you can see, they weren’t half as imaginative, but it can’t be undone (regrets).

อ่านต้นฉบับเต็มๆ คลิ๊กที่นี่


ราฟาไม่ลงแข่งประเภทคู่ แต่จะลงแข่งเดี่ยววันนี้

ราฟาถอนตัวจากการแข่งขันประเภทคู่ เรื่องจาก Tomeu คู่ของราฟาข้อมือเจ็บค่ะ ส่วนการแข่งขันประเภทเดี่ยว ราฟา will be back on clay วันนี้โดยจะลงแข่งกับ Alexander Waske เวลาหลังบ่าย 4:45 (เวลาท้องถิ่นค่ะ แป๋วแหววยังไม่ได้เทียบเวลากับกรุงเทพฯเลย) ... ราฟาให้สัมภาษณ์ที่สนามบินในสเปนก่อนออกเดินทางเมื่อวานนี้ว่า สามวันที่ผ่านมาได้ทำการฝึกซ้อมอย่างหนักและรู้สึกดีที่จะได้กลับมาเล่นในคอร์ทที่ตนถนัดอีกครั้ง เอ้า คืนนี้มาเชียร์กันต่อเร๊วววววว

ดูตารางแข่งวันนี้ คลิ๊กที่นี่


ภาพกิจกรรมเมื่อวันจันทร์

ชุดแรก ราฟาตอนให้สัมภาษณ์นักข่าวภาพต่อไป ราฟาระหว่างทำการฝึกซ้อม เด็กอยู่เหนือหัวเต็มเลยภาพชุดสุดท้ายของวันนี้ ราฟาในงานกาลาดินเนอร์การกุศลภาพกิจกรรมชายหาด

แป๋วแหววขอตั้งชื่อภาพชุดต่อไปนี้ว่า "คลื่นรัก" หรือ waves of love นั่นเอง :) ขอแสดงความชื่นชมราฟาที่สามารถเฟ้นหาสาวท้องถิ่นที่มีมาตรฐานระดับโลกมาเป็นแฟนได้ มิได้มีเจตนาดูถูกดูแคลนแต่อย่างใด แต่แป๋วแหววนึกถึงผลิตภัณฑ์ OTOP น่ะค่ะ ของดีบ้านเฮาเอ๊งงงง ... อ้อ ภาพจาก //www.polfoto.com ค่ะ


 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 6 สิงหาคม 2550 12:46:46 น.
Counter : 201 Pageviews.  

ควันหลง 2007 Wimbledon

จันทร์ 16 กรกฎาคม 2550

Tomeu รีไทร์จากการแข่งขันรอบ qualifying

ข่าวล่ามาจาก VB.com บอกว่า Tomeu ต้องออกจากการแข่งขันในรอบ qualifying เนื่องจากอาการบาดเจ็บที่ข้อมือ ยังไม่ทราบว่าจะสามารถลงแข่งคู่กับราฟาในวันจันทร์นี้ได้รึเปล่า


ราฟามาถึง Stuttgart วันนี้

วันนี้คิวแน่นน่าดู วันนี้วันจันทร์ราฟาจะเดินทางออกจากสนามบิน Palma de Mallorca และมาถึงสนามบิน Stuttgart ตอน 11 โมงเช้าเวลาท้องถิ่น จากนั้นจะเดินทางเข้าไปเก็บข้าวของที่โรงแรม Maritim และได้พักผ่อนช่วงสั้นๆ ตอนบ่ายโมงครึ่งราฟามีนัดให้สัมภาษณ์นักข่าวที่ Weissenhof ... พอสัมภาษณ์กันเสร็จ ราฟาจะตรงไปที่สนาม EnBW เพื่อทำการตีเทนนิสโชว์ประเดิมสนามใหม่ตอนบ่าย 3 โมง โดยราฟาจะตีโชว์คู่กับ Tomeu เพื่อนรัก และตีสู้กับสองนักเทนนิสจากอาร์เจนติน่า คือ Jose Acasuso และ Juan Monaco ... ตีกันเสร็จ ตกเย็นราฟาจะไปเป็นแขกในงานกาลาดินเนอร์การกุศล "MercedesCup Charity Gala" ที่ Mercedes-Benz-Museum

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่


เกร็ดข่าววันนี้ : คุณ nou.amic จาก VB.com รายงานข่าวจากสเปนว่า ทีวีท้องถิ่นในสเปนออกข่าวราฟาซ้อมอย่างหนักทั้งวันศุกร์และวันเสาร์ภายใต้การดูแลอย่างเข้มงวดของลุง(หรืออากันแน่คะ)โทนี่


-------------------------------

เสาร์ 14 กรกฎาคม 2550

draw รายการ 2007 Stuttgart Mercedes Cup ออกแล้ว

ราฟาจะเจอกับนักเทนนิส wildcard ชาวเยอรมัน Alexander Waske ในรอบแรกค่ะ สายบนที่ราฟาอยู่ดูแล้วค่อนข้างสบาย ... ดู draw คลิ๊กที่นี่


โฆษณา 2007 US Open

บอกก่อนมันเป็น link ของ utube นะ
Tour Bus Promo #2 คลิ๊กที่นี่
อันที่สอง คลิ๊กที่นี่
อันที่สาม คลิ๊กที่นี่

ถ้าอยากดู โฆษณา Thailand Open ตามดูได้ใน commment #80 นะคะ


-----------------------------------

พฤหัส 12 กรกฎาคม 2550

หาดทราย สายลม และราฟา

มาแล้วค่ะ ราฟามัดผมครึ่งหัวใส่กางเกงแดงแปร๊ดเริงร่าเตะบอลกลางแดดเปรี้ยงที่ชายหาดบนเกาะมายอร์ก้า ... ได้ภาพมาจาก //www.infdaily.com ... ดูภาพจากเวปต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่
อ้อ main draw ของรายการที่ Stuttgart ออกวันพรุ่งนี้(เสาร์) 4โมงเย็นเวลาท้องถิ่นค่ะ


ตารางแข่งขันของราฟาช่วงซัมเมอร์

เอามาจาก official website ของราฟาค่ะ (www.rafaelnadal.com) ข้อมูลต่างจากเดิมนิดนึง ในนี้บอกว่าราฟาจะเดินทางไป Stuttgart ในวันจันทร์ "ผมจะลงแข่งที่ Stuttgart สัปดาห์หน้าครับ ที่นั่นเป็นรายการที่สำคัญ ตอนนี้ผมพร้อมสำหรับการแข่งขันและกำลังอยู่ระหว่างช่วงพักผ่อน 2-3 วันเพื่อเรียกกำลังกลับมา หลังจาก Stuttgart ผมจะพักอีกสัปดาห์ครึ่งเตรียมพร้อมสำหรับทัวร์อเมริกาเหนือ เริ่มจาก มอนทรีออล ซินซิเนติ(อะฮ๊า น้องแป๋วแหววทำงานอยู่ที่นี่) และก็ US Open"

"I come back to Stuttgart right now next week. Important tournament. I have now the best preparation is have some days off, recover the power. After Stuttgart I going to have some more days off, one week and a half for prepare Montréal, Cincinnati and US Open."


ภาพได้มาจาก //www.downthelinetennis.com ... เข้าหน้าเวป คลิ๊กที่นี่
อ่านจากต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่


บทความดีๆ

แป๋วแหววมีบทความดีๆเกี่ยวกับราฟามาฝาก "The day Apolline understood who Nadal is..." ย๊าวยาว แต่อ่านแล้วสนุกดี เขียนโดย Apolline จาก online magazine ของฝรั่งเศสชื่อ Grandchelem ... อ่านต้นฉบับภาษาฝรั่งเศส คลิ๊กที่นี่ ... อ่านฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่

อ้อ รวบรวม Rafa's Blog ช่วง Wimbledon ไว้ในบล๊อกเราแล้วนะคะ อยู่ใน group blog "บทความน่าสนใจ" เผื่อไว้อยากอ่านย้อนหลังกัน

Rafa's Blog @ Wimbledon ตอนแรก คลิ๊กที่นี่
Rafa's Blog @ Wimbledon ตอนที่สอง คลิ๊กที่นี่
questions to Rafa คลิ๊กที่นี่

ภาพข้างล่างดูราฟาเป็นห่วงลูกในท้องของเฟดเดเรอร์เอามากๆบทความเกี่ยวกับแมทช์รอบชิงวิมเบิลดัน

มันเยอะมากค่ะ แป๋วแหววพอป่วยก็จะเบี้ยวละ ขอเปลี่ยนเป็นทำ link ให้ละกัน คลิ๊กไปตรงชื่อที่สนใจได้เลยค่ะ

Looming challenge of Nadal can spur Federer to scale greatest of heights
No losers in Federer and Nadal's final
Fendrich on Tennis: Federer, Nadal Rivalry Reaches New Level
Nadal Threatens Federer Rule
Wimbledon Analysis: Federer Legacy Tied to Rafa
Signs show Nadal not far off No. 1
Ave Rogeri, All Hail!
10 of the best memories from Wimbledon
On the Planet Borg

มีอันนึงค่อนข้างแรง แป๋วแหววชี้ทางให้ไปอ่านไปถกกันเอาเองในเวปนั้นค่ะ ... คลิ๊กที่นี่


-------------------------------

พุธ 11 กรกฎาคม 2550

ราฟาจะไปถึง Stuttgart วันอาทิตย์นี้และจะลงเล่นประเภทคู่ด้วย

ข่าวบอกมาว่าราฟาจะเดินทางไปถึง Stuttgart ในวันอาทิตย์นี้ โดยมีโปรแกรมลงเล่นคู่กับ Tomeu เพื่อนรักด้วยละ ส่วนประเภทเดี่ยวข่าวบอกว่าราฟาจะลงสนามครั้งแรกในวันที่ 17 กรกฎาคม (ไม่รู้รู้ได้ไง) ... ส่วนเรื่องสำคัญที่แฟนๆเป็นห่วงกัน เรื่องอาการที่หัวเข่า คงไม่น่ามีอะไรนะคะ เพราะเมื่อวานราฟาไปออกรอบตีกอล์ฟมาแล้วว :)

ดู official site ของ 2007 Stuttgart Mercedes Cup คลิ๊กที่นี่
อ่านข่าวจากต้นฉบับ 1 คลิ๊กที่นี่
ต้นฉบับ 2 คลิ๊กที่นี่


บทความจาก Mats Wilander วิจารณ์แมทช์วันอาทิตย์

อย่างที่สัญญาไว้ว่าจะทยอยแปะบทความจากนักเทนนิส โค๊ช และคอลัมนิสต์กีฬาชื่อดัง ว่าเค้าคิดกันอย่างไรเกี่ยวกับแมทช์ที่ผ่านมา

อ้อ มีคนอ้อนขอให้แป๋วแหววแปล แปลไม่ได้ค่ะ มันค่อนข้างเป็น sensitive issue ขืนแปลแป๋วแหววอาจโดนอิฐทุบหัว เอาเป็นว่าจะทำตัวหนาให้ตรงคีย์ของเรื่องละกัน อดทนแปลเองแค่สอง-สามประโยคนะคะ โทษที...


The eye of Wilander:
Nadal should have won

First of all, I thought that the level of the first three sets was incredibly high. Secondly and this is a euphemism, I think that Nadal is rapidly approaching Federer. To be honest, I even think that Nadal should have won the match and I’m very disappointed that he didn’t succeed because he deserved it. He didn’t serve very well and his knee injury didn’t exactly help either.

I’m putting the fourth set between parentheses because it looked strange to me, especially on the side of Federer. You would even say that he didn’t know what sort of attitude he should take against an opponent that looked taller and taller, which is classic in circumstances like that. But I do think that Federer was very lucky to come out as a winner in the fifth set against a Nadal who does not stop improving in every part of the game on fast surfaces, especially his forehand while returning serve and it reminded me more and more of Agassi’s (forehand return of serve) and even his anticipation skills at the net – and he still doesn’t go there often enough - are often judicious.

On grass, the pressure he manages to put on his opponents is more and more steady and it’s important that they don’t make an error because the punishment follows swiftly.

Besides, I’m still convinced that Federer would have had a lot of trouble coming back if Nadal had been able to convert one of those break points in the fifth set.

But what’s done is done. Nadal did not convert those break points and it’s indeed Federer who came out as the winner. But I repeat – because it’s important – and in particular very interesting for the future, I put a lot of emphasis on this point – the gap between them on fast surfaces has now practically melted away. On clay and in Roland Garros especially, it’s still very wide in favour of Nadal. In Wimbledon on the other hand, Federer still has the advantage but as we could witness yesterday, it’s become narrow.

Because I think that Nadal has a bigger margin of improvement than Federer, I would not be surprised to see Rafa throw himself on him like a raptor on its prey. In fact, continuing in this line of thinking, I end up asking myself the incredible question: if Rafael had beaten him yesterday in Wimbledon, would Federer be able to beat him in any other grand slam final? Answering my own question, I’m leaning more towards “no”.

But I admit, that’s just an impression in the heat of the moment and the simple fact is: Nadal did not beat Federer in the Wimbledon final. Not yet anyway.

บทความนี้แป๋วแหววแฮ๊บมาจาก //www.vamosbrigade.com ค่ะ ในนั้นคุณ La Zingara ได้แปลจากภาพที่เธอสแกนจากหนังสือพิมพ์มาเป็นภาษาอังกฤษอีกทีนึง ขอบคุณมาก ... ดูภาพสแกนเต็มๆ คลิ๊กที่นี่


ราฟาพักผ่อนอยู่ที่บ้าน ลงแข่งอีกทีสัปดาห์หน้าที่ Stuttgard

วันจันทร์หลังจากได้ถาดรองแช้มป์วิมเบิลดันมาครอง (วุ๊ย ขอชื่นชมอีกนิดเหอะ ขนาดอายุแค่ 21 ขวบยังได้เป็นถึงรองแชมป์ เก่งจริงลูกแม่!) ราฟาบินกลับเกาะมายอร์ก้าแต่เช้าตรู่ สัปดาห์นี้ราฟาจะพักผ่อนอยู่กับครอบครัวค่ะ เห็นว่าจะไม่จับไม้เทนนิสไปจนกระทั่งวันศุกร์ ... ราฟาจะลงแข่งอีกทีก็สัปดาห์หน้า เป็นการแข่งขันบนเคลย์คอร์ท ชื่อรายการ "2007 Stuttgart Mercedes Cup" ซึ่งรายการนี้ใครชนะเค้าแจกรถเบ๊นซ์ให้ด้วย ราฟาได้มาแล้วคันนึงตอนปี 2005 แต่เมื่อปีที่แล้วราฟาถอนตัวค่ะ ... แป๋วแหววจำได้ว่าตอนที่ราฟาได้รถเมื่อสองปีก่อน ตอนนั้นราฟายังขับรถไม่เป็น ตอนรับรางวัลเค้าขอให้ราฟาขับรถวนรอบๆสนาม ราฟายังหาที่สตาร์ทรถไม่เจอเลย อ้อ ราฟาตอนนี้ขับรถเป็นแล้วนะคะ ได้ใบขับขี่ตอนช่วงคริสต์มาสปี 2005 นั่นแหละ ขับเก่งขนาดชนเสาไฟฟ้าทำเอาไฟดับทั้งเมืองมาแล้วด้วย ... ราฟาบอกว่ารถเบนซ์ที่ได้มานี่ยกเป็นของขวัญให้พ่อไปแล้ว เพราะตัวเองขับรถ KIA อยู่ ทราบกันใช่มั๊ยคะว่าราฟาเป็น presenter ให้กับรถ KIA ของเกาหลี

ส่วนเรื่องอาการที่เข่าด้านขวา ราฟาให้สัมภาษณ์หลังแมทช์รอบชิงว่า "ไม่เป็นไรครับ ผมรู้สึกแปลบๆเวลาเสริฟ แต่ตอนหลังอาการก็ดีขึ้น ไม่มีอะไรต้องห่วง ผมสบายดีครับ" ... สัปดาห์ที่แล้วต้องลงแข่งทุกวัน สัปดาห์นี้พักผ่อนให้เต็มที่กลับมาฟิตเต็มร้อยเหมือนเดิมนะเจ้ากระทิงน้อย
 

Create Date : 11 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 6 สิงหาคม 2550 12:56:19 น.
Counter : 319 Pageviews.  


- - แป๋วแหวว - -
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบเล่นเทนนิส ชอบดูเทนนิส แต่เล่นไม่เก่ง วิจารณ์ก็ไม่เก่งค่ะ ตอนนี้ชอบดูราฟาลงแข่ง สนุกดี ... ดีใจที่มีคนสนใจเข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ แวะมาบ่อยๆนะคะ :)


หลังไมค์หาแป๋วแหววคลิ๊กโทรศัพท์ข้างบน
หรือ e-mail มาที่
paawwaaw@gmail.com
Romeo&Juliet

ฉันและเธอ
ที่จริงเรารักกัน
แม้ว่าใจเราต่างรู้ดี
ว่าความจริงนั้น
ไม่ได้เป็นอย่างฝัน

--------------

ฟังเพลง .. คลิ๊กที่นี่


ภาพข้างล่าง
คุณ naya ใจดีทำให้แป๋วแหววค่ะ :)


แป๋วแหววคุยเรื่อยเปื่อย

- อาทิตย์ : ว่าจะเริ่มนอนตอน 4 ทุ่มตั้งกะวันนี้ แต่มีเรื่องตื่นเต้นทำให้นอนไม่หลับค่ะ ... ขอเล่าท้าวความไปยังวันที่แป๋วแหววร่วมเดินขบวนต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากจุฬาฯไปยังพารากอน วันนั้นมีคนยื่นป้ายมาให้ชู ข้อความอ่านได้ว่า "สมชาย ไอ้ฆาตกร" แป๋วแหววดูแล้วก็รู้สึกฝ่อ แหม่ มือใหม่ค่ะมือใหม่ แถมสมชายใหนก็ไม่รู้ไม่ได้ระบุนามสกุลให้ชัดเจน ... พอขบวนเริ่มเดินไปถึงมาบุญครอง ใกล้จะถึงสะพานลอยที่มีนักข่าวมาทำข่าวบนนั้นเต็มไปหมด มีคนตะโกนเตือนแป๋วแหววว่า "ชูสูงๆสิคะ ชู ชู๊" แป๋วแหววก็ชูป้ายขึ้นตามสั่ง สักพัก มันเมื่อยอ่ะคะ เขินด้วย เอามือลงได้ซักพัก ก็มีสาวท่านนึงมาขอป้ายไปชูเอง ประมาณว่ายัยคนนี้ทำเสียของ ฮือฮือ แรงกันจังเรย ... กลับมาถึงเรื่องคืนนี้ ยัยมาช่าแมวคู่บุญที่แป๋วแหววป้อนนมมาตั้งกะเป็นแมวทารก เกิดเฮี๊ยนอะไรไม่รู้ ไปเล่นจับจิ้งจกมาได้ ตัวหายไปไหนหาไม่เจอ แต่หางน่ะกระดุ๊กๆอยู่ในปากมาช่า แป๋วแหววตกใจวิ่งไล่ให้คายออกมา มาช่าคายออกมาเป็นหางดิ้นกระแด่วๆอยู่กับพื้น ตอนแรกสติแตกยืนตกใจทำอะไรไม่ถูก พอได้สติก็เอากล่องมาครอบไว้ แมวที่เหลือจะได้ไม่มายุ่ง เดี๋ยวรอให้หางหมดแรงก่อนค่อยเอาทิชชู่จับไปโยนใส่ถังขยะ ... เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มาช่าโดนประณามจากทั้งน้องสาวและแม่ โดยเฉพาะแม่พูดซ้ำๆอยู่นั่นแล้วว่า "มาช่า ไอ้ฆาตกรๆๆ" ฮือฮือ กรรมที่แม่มัน(แป๋วแหวว)ทำไว้ตกมาถึงแมวในสังกัดได้รวดเร็วนัก ... เมื่อคืนนี้แป๋วแหววกะแม่นั่งดูเทนนิสด้วยกันค่ะ แม่เชียร์ซีมองด้วยเหตุผลว่า "มันขาวสะอาดดี"

- เสาร์ : ฟังคุณสมชายบอกเหตุผลที่จะไม่ออกไม่ยุบสภา แล้วรู้สึกขำมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าเราคิดไปเองคนเดียว ที่ไหนได้ เปิดอ่านการ์ตูนของคุณชัย ราชวัตร ว๊าย ใจตรงกัน แป๋วแหววหัวเราะอยู่คนเดียว ... ซักพัก ไม่อยากเชื่อ แม่หยิบหนังสือพิมพ์มาเปิดอ่าน แม่หัวเราะเหมือนกันเรื่องเดียวกันเลยค่ะ นี่แสดงว่าคิดตรงกันหลายคน ... คลิ๊กที่นี่

- ศุกร์ : นักเรียนเอาของขวัญวันเกิดมาให้ค่ะ ที่ทำแป๋วแหววยิ้มไม่หุบคือชิ้นที่นักเรียนปั้น เคลือบและเผาเอง น่ารักมากๆ ... วันนี้ขณะนั่งรถผ่านอนุเสาวรีย์รัชการที่ 5 เห็นพันธมิตรกำลังแจกซีดี ก็เลยเปิดกระจกขอได้มา 2 ชุด ... ได้มาแล้วก็ไม่กล้าเปิดดู แหม่ ก็มันมีแต่ภาพคนเจ็บคนตายน่ะนะ ... จะว่าไปวันเกิดเหตุแป๋วแหววได้ดูเยอะกว่าคนอื่นนา เพราะดันเจ็บหลังอยู่บ้านทั้งวัน ทีวีไทยเจ๋งมาก ฉายกันสดๆในเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เห็นกันจะจะว่าตำรวจยกปืนยิงคนยังไง ใกล้ชิดแค่ไหน ยังกะหนังแอ๊คชั่นของฝรั่งเลย ... พี่น้องที่กลับจากทำงานมาดูตอนเย็นนี่จะได้เห็นเฉพาะที่เค้าตัดต่อแล้ว พิจารณาแล้วว่าไม่เข้าข้างใคร ก็คือได้ดูเฉพาะภาพประนีประนอมว่างั้นเหอะ ดังนั้นตอนตำรวจมีหนวด(ซึ่งแป๋วแหววเกลียดมาก)ออกมาบอกว่า "ที่ขาขาดนี่คงจะเพราะวิ่งเหยียบกันเองมากกว่าครับ" แป๋วแหววได้แต่เอามือปิดหน้าเหมือนเด็ก home alone อายแทนค่ะ คุณนึกว่าอิชั้นโง่ขนาดนั้นเชียวหรือคะ คุณนึกว่าคนกรุงเทพฯไม่มีทีวีดูกันรึไงคะ จะมาใช้วิธีกลบข่าวเอาศพไปซ่อนเหมือนช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้แล้วนา (คิดแล้วนึกถึงหน้าคนชื่อสุจินดาบ้าอำนาจขึ้นมาทันใด มีสาวแก่หลายคนยังแอบชอบอยู่นะ ด้วยว่าหน้าตาดีเป็นที่ถูกใจป้าๆแม่ยกจอมซาดิสต์) ... ไม่นานมานี้ คุณตำรวจคนเดิมยังแถลงข่าวออกมาอีกว่า "รู้สึกเสียใจที่คนมองตำรวจในแง่ลบ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำไปก็เพื่อให้เกิดความถูกต้อง" ... อยากย้อนถามท่านว่า ข้อแรก สิ่งที่ท่านเรียกว่าทำเพื่อความถูกต้อง คือการยิงแก๊สน้ำตาใส่คนเนี่ย เคยมีการฝึกซ้อมการใช้แก๊สน้ำตากันมั่งรึเปล่าคะ หรือว่าแจกๆ เอ้า เอาไปใช้กันนะ ... ชุ่ยกันขนาดนี้เลยรึเปล่าคะ คนตายเพราะคุณใช้อาวุธที่ไม่เคยซ้อมการใช้ที่ถูกต้องมาก่อนเนี่ยนะ แถมเอาของห่วยๆหมดอายุมาใช้กับคนไทยด้วยกันอีก (เอาไปใช้กับทหารเขมรจะไม่ว่าเลย) ... ข้อที่สอง เห็นแล้วว่าตอนเช้ามีคนเจ็บตายมากมาย ทำไมไม่หยุด ช่วงเย็นเห็นทางทีวีชัดๆว่าอยู่ห่างกันคุณก็ยังยิงใส่คนอีก ยิงด้วยวิธีเดิมที่คุณทำคนเจ็บตายเมื่อเช้า ... นี่จะชี้แจงยังไงว่าไม่เจตนา ... แป๋วแหววไม่เหมารวมว่าตำรวจแย่ไปหมด ที่ดีคงมีอยู่เยอะ แต่ตอนนี้ตำรวจที่มีอำนาจน่ะแย่ค่ะ

- พฤหัส : แห่บผี่เบิร์ดเด่ย์ทู๊มีๆ วันนี้แม่เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นที่ ฮากิ โรงแรมเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ ตื่นเต้นรึ ไม่หรอกค่ะ หวาดหวั่นกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า เฮ๊ออออ ... วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก เพราะอาการแพ้ค่อนข้างแรง ตาแดงเถือกและก็น้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาเข้าไป หลับป๊อก ตื่นมาอีกที อ้าว ชั้นก้าวข้ามเวลา ใกล้เลข 4 เข้ามาอีกหนึ่งขั้นแร๊ววว กรี๊ดดดด ไม่ ไม่นะ ... (อาการแบบนี้จำได้ว่าเคยเกิดเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนตอนใกล้จะขึ้นเลข 3 ค่ะ เริ่มต้นก็เป็นงี้แหละ ปฏิเสธ ไม่ยอมรับความจริง อีกซักพักก็จะซึม เริ่มรู้ตัว จากนั้นก็จะปลง และอาการขั้นท้ายสุดคือลั๊ลลา สี่สิบก็สี่สิบสิฟะ ทำไงได้ โฮ่) อนิจจังวัฏสังขารา....

- พุธ : วันนี้เคลียร์งานหยุมหยิมบนโต๊ะ รู้สึกร้อนจังทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เอ๊ะ ชักเอะใจ หรือว่าเราจะถึงวัยนั้นแล้ว ถามเพื่อนๆบอกว่าต้อง 45 up ก่อน ตอนค่ำเดินกลับบ้านเหงื่อตกซิกๆ โอ่ย ใครว๊ะพยากรณ์ว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ระหว่างเดิน สวนทางกับช้างตัวโต คนเลี้ยงช้างพยายามตื้อให้แป๋วแหววซื้อกล้วยมาป้อนช้าง คงคิดว่าหญิงสูงวัยน่าจะรักสัตว์ ไม่ดูซะมั่งเลยว่าชั้นน่ะกำลังตกมันอยู่ ตัวเปียกโชกมันย่องไปทั้งตัว เดินเชิดกลับบ้านแบบหมดสภาพ อาบน้ำดูทีวี ว๊าย ยิงกันแล้วเรอะ อะไรกัน ไม่อยากจะเชื่อ เรื่องมันแปลกประหลาด ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้สาระสิ้นดี ... งงกันมั๊ยคะ เรื่องไม่เห็นเป็นเรื่องเลย แปลก แปล๊กกกกกก

พี่น้องค๊ะ ตอน 1 ทุ่ม ขณะที่ไทย-เขมรเพิ่งจะตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด คณะรัฐบาลรับประทานอาหารร่วมกันอย่างหรู นายกฯยิ้มเบิกบานทักทายนักข่าว เค้าคุยกันเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลค่ะ ช่างมิได้นำพากับเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดแต่อย่างใด โอย ประเทศชาติ พระเจ้าช่วย แป๋วแหววกับคุณสมชายเราอยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าคะ คนละอารมณ์เลยนะ ... หลังดินเนอร์กันชื่นมื่นจนอิ่มหนำ นายกฯของพวกเราออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานต่อไปครับ" อ๋อใช่ซี๊ หยุดหรือถอยพี่เมียก็เสร็จซิ ต้องหน้าทนเอ๊ยอดทนต่อไป วัดใจกันว่าใครเป็นฝ่ายจะทนไม่ไหวก่อน

- อังคาร : ตอนแป๋วแหววอยู่อเมริกา เวลาสั่งสารเคมีทำวิจัย ที่ภาคฯจะมีสโตร์ของตัวเองเลย จะเอาอะไรล่ะ บี๊กเกอร์ หลอดตวง เอทธานอล กรดไนตริก มีสารพัด แค่เดินไปบอกว่าจะเอาอะไรกับบอกชื่ออ.ที่ปรึกษา ก็ได้ของที่ต้องการแล้ว ... ถ้าต้องการสารเคมีแปลกๆ ก็แค่บอกเลขาฯของอาจารย์ที่ปรึกษา อีก 2 วันเป็นอย่างช้าก็ได้ของ ... มือใหม่หัดสั่งสารเคมีอย่างแป๋วแหวววันนี้ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการโทรหาสารเคมีกับบริษัทต่างๆ ต่อรองราคา ถามนู่นถามนี่ ท้ายสุดพบว่า สารนั้นไม่มีในสโตร์ของบริษัทใดๆ ต้องเสียเวลานำเข้ามาในประเทศ อื่ม ใช้เวลา 30 วันเป็นอย่างต่ำ ... ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเป็นไปตามนั้น กำลังหน้าตูบๆ มีรุ่นน้องมาซ้ำ "พี่เอต้องถามด้วยว่า VAT เท่าไหร่ บางทีมันชาร์ทเรา 200% เลยนะ" ฮ๊ะ อะไรนะ ลำพังราคาสารมันก็สี่พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว บ้าแร๊วว รอเป็นเดือนแถมยังต้องจ่ายแพงสามเท่าอีกเรอะ ... กำลังจะโวยวายต่อ (ตามประสาคนเคยอยู่สบายมาก่อน) น้องรีบบอก "หยุดบ่นเลยพี่ แต่ก่อนน่ะต้องรอกัน 3 เดือนนะ" ... ฮือ ฮือ หัวอกนักวิจัยไทย ฮือ ฮือ เข้าใจบรรยากาศมั๊ยคะ ว่าทำไมทำวิจัยเมืองนอกมันถึงสนุกสนานน่าทำ แป๋วแหวววิ่งไปมาในแลปทั้งวันไม่เบื่อเลย เพราะอยากเล่นอยากลองอะไร ทำได้แบบคล่องตัว นักเรียนนักวิจัยเต็มตึก คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน มันคนละบรรยากาศกับที่นี่เลย ... ฮื่อ บ่นไปก็เท่านั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว บ่นมากๆคนก็หมั่นใส้อีก แต่เข้าใจมั๊ยคะ ว่าทำไมงานวิจัยที่อื่นเค้าถึงเดินหน้าไปเร็วกว่าเรา โปรดเข้าใจความลำบากของเราที่นี่เถิดนะคะ ... จะว่าไป ความขลุกขลักมันทำให้เราต้องปรับตัว ต้องวางแผนการทดลองกันแบบสุดๆ พลาดไม่ได้ (ไม่งั้นต้องรอเป็นเดือนๆ) และในบางมุม มันทำให้บางคนใช้วิธีพลิกแพลง บางทีเลยเถิดไปถึงคำว่า โกงข้อมูล ก็มี

- จันทร์ : งานเข้าซิคะ ก็เมื่อวานทำเป็นอ่อนไหวหดหู่ไม่ยอมทำงาน วันนี้ละไฟลนก้นร้อนฉ่า แต่ในที่สุดวันเดอร์วู๊แม่นก็ทำเสร็จจนได้ เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งกะเรียนประถมจนเด็กเรียกป้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยน บ่นไปก็เท่านั้น เนอะ ... วันนี้ถกกับเพื่อนที่เป็นพันธมิตร ว่าคุณสนธิแกยึกยัก ตอนแรกคุยฟุ๊งว่าจะบุกกรมตำรวจฯแน่นอนอยู่ก็งดซะอย่างงั้น ... เพื่อนพันธมิตรแย้งทันควัน "ไม่ได้ยึกยัก เราอยากให้พวกที่จ้าง นปช เสียตังค์อีก ดูซิ เสียเงินจ้างมายันกับพันธมิตร แต่เราดันไม่บุก ให้มันเสียตังค์เปล่าไง ... ไว้เดี๋ยวค่อยประกาศบุกอีก ให้พวกมันเสียตังค์จ้างมาอีก" ... ประเด็นไม่ใช่ให้เข้าข้างฝ่ายใด แต่แหม่ คนเราเนอะ ถ้ารักใครศรัทธาใคร มันจะมีเหตุผลมา support คนๆนั้นโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า รักนะ ยังไงก็รัก อ้าวจบแบบโรแมนติกซะงั้น


แป๋วแหววคุยเรื่องเทนนิส

ช่วงนี้ยังไม่มีรายการเทนนิสให้ดู ขอพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไว้มาคุยกันใหม่ เมื่อราฟาลงสนามค่ะ
แป๋วแหววคุยเรื่องแมว

ไม่ได้อัพเดทเรื่องแมวซะนาน เอาละค่ะ เริ่มด้วยหนูฝันดีที่อุ้มมาจากข้างถนน ตอนนี้หนูโตเป็นสาวและสุขสำราญสบายดี มีพี่สาว"เฟอร์บี้"คอยดูแล สองคนเอ๊ยสองตัวนี้เค้าสนิทกันค่ะ


อีกสามสาว .. มาช่า คริสตินา และแคนดี้ ก็สบายดีค่ะ (ดูรูปข้างล่าง) ... ยัยอ้วนมาช่านี่ชอบมานอนเบ่งตรงที่แป๋วแหววนอน ประมาณว่าชั้นน่ะลูกรักนะจ๊ะ ... แป๋วแหววมีตุ๊กตาแมวน้ำตัวโปรดวางไว้ข้างหมอน ยัยแคนดี้(ตัวขาว)ก็เปรียบเสมือนลูกของแมวน้ำตัวนี้ละค่ะ
ส่วนผู้ชายคนเดียวของบ้าน "บราวนี่" หรือไอ้ลูกหมีดำ ความที่เค้าเป็นผู้ชายมั๊งเค้าเลยชอบดูกีฬา ก็อย่างที่เห็นละค่ะ ชอบนอนแหมะตรงปลายเตียงดูเทนนิสเป็นเพื่อนแป๋วแหวว

ตอนนี้นะตรงสวนหลังบ้านป้ามีแม่แมวมาออกลูก 4 ตัวและขออาศัยต่อที่นี่ซะเลย ป้ากำลังกลุ้มใจว่าจะเอาไปไว้ไหนดี ในขณะที่แม่แป๋วแหววแอบเอาอาหารให้แมวทั้งห้านี่ประจำจนอ้วนปุ๊กทุกตัว คุณแม่แมวนี่ดุ๊ดุ ดูหน้ามันสิคะ(ภาพล่าง)


เมื่อเย็นนี้ฝนตกหนักมาก แป๋วแหววนั่งทำงานอยู่ในบ้านคิดขึ้นมาได้ว่าแมวคลอกนี้อยู่นอกบ้านจะทำยังไง (ส่วนไอ้แมวเรา 6 ตัวนี่จะฝนตกแดดออกยังไงก็แสนสบายอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน) โผล่ออกไปดูพบว่าแม่กับลูกอีก 3 ตัวหลบฝนได้แล้ว แต่เจ้าลูกตัวส้มน่ะนั่งหมอบตากฝนตัวเปียกม่อกแม่กไปทั้งตัว ก็เลยอุ้มเอาเข้าบ้านมาเช็ดตัว (น่ารักจังเลยค่ะเกาะแป๋วแหววแน่นเลย) เดี๋ยวรอฝนหายก่อนจะเอาไปคืนแม่ ป่านนี้แม่มันคงเป็นห่วงแย่แล้ว
พอฝนซาก็เอาเจ้าสีส้มไปคืนแม่แมวค่ะ แม่แมวเป็นห่วงมาก มายืนรอ มองหน้าแป๋วแหววเหมือนเป็นศัตรู แหม่ เรารักลูกเธอนะ เข้าใจกันมั่ง ... จากนั้น เผื่อว่าฝนจะตกอีก ก็เลยเอาร่มมากางกันฝนไว้ให้ซะเลย ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ แม่ลูก 5 ชีวิตปลอดภัยแน่นอน

เรื่องดีๆ
จากพี่น้องในบล๊อก

ทำนายดวงชะตา
Rafael Nadal

โดย ป้ามีมี่


เกิดวันอังคารที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2529 (ไม่ทราบเวลาเกิด) .... ตรงกับ วันอังคาร แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล


ผม เป็นคนขยัน อึด อดทน ไม่ย่อท้อ ชอบการต่อสู้แข่งขัน ไม่โมโทโกรธาง่ายๆ ชอบรับอาสาไปทำศึกสงคราม เป็นเทพจากดาวอังคารจุติลงมาเกิด ดาวอังคารได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ในเรือนเสาร์แถมสองเด้งจากดาวเกตุเล็งอังคาร เทวดาคุ้มครองครับ

ทำงานหนัก ไม่หวั่นอุปสรรค ไม่ขี้บ่นนั้นไซร้ มาจากดาวเสาร์ ราชาโชค ใครๆที่ว่าผมชอบกินหญ้า กินดินก็ไม่แปลกเพราะผมเป็นเจ้าที่ลงมาเกิดระดับราชา งานหมูๆผมไม่ชอบ ชอบทำงานหนัก เพราะฉะนั้นผมถึงชอบแข่งแบบหินๆระดับ 5 เซ็ท ใครๆก็เอาผมไม่ลง อนาคตผมจะเป็นเศรษฐีที่ดินนะครับ

เรื่องจิตใจนั้นผมทำไรทำจริง เข้มแข็ง ว่องไวแต่กิริยามารยาทผมอาจดูไม่เรียบร้อย อ้อ!ผมเจ้าชู้ด้วยนะเผื่อคุณไม่รู้:) จันทร์ผมเป็นมหาจักรน่ะครับ

พวกนักการตลาดเค้าชอบผมเพราะผมเจรจาดี พุธเด่นเป็นเกษตร (อนาคตไม่แน่ผมอาจเป็นนักวิจารณ์) ผมจะรับทรัพย์มากก็เพราะงี้ ผมมีดวงการค้านะครับ ขอบอก เวลานัดกับผมต้องทำใจเพราะผมชอบผิดนัด โอ้เอ้ มาสาย อันนี้ผมโทษว่าเป็นเพราะดาวพุธผมอยู่ราศีเมถุน

เรื่องการเรียน การศึกษาผมพอผ่านครับ ไม่ชำนาญเท่าไร


คุณนิดากับราฟา ที่ Santander
อ่านประสพการณ์ของนิดาเมื่อเจอกะราฟา คลิ๊กที่นี่


แป๋วแหววคุยเรื่อง blog

- ได้ยินคนบ่นอุบอิบเหมือนกัน (คงเกรงใจเลยไม่กล้าบ่นดัง) ว่าสีพื้นทำไมมันแด๊งแดง แป๋วแหววทำหูทวนลม รู้สึกว่ามันแรงงงดี นานๆทีไงคะ จนมามีเรื่องแปลราฟาบล๊อกแล้วพี่น้องบอกไม่ไหวแล้ว(โว๊ย) ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นโทนอ่อนโยนนุ่มนวล ตอนแรกมองแล้วไม่ค่อยชิน รู้สึกว่ามันจืดจังเลย แต่ดูๆไปก็สบายตาดี

- เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้สีแดง สเป๊นสเปน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง ไม่ค่อยตรงสเป๊กแต่เอาน่ะ แก้เบื่อ

- ปีใหม่ เอ้าเปลี่ยนสีซะหน่อย ก็ยังโทนฟ้าแต่ให้มันเข้มขึ้นมาอีก ตอนแรกกะจะมีสโนว์ มีตุ๊กตาหิมะ มีต้นคริสมาสต์ ทำออกมาแล้ว วุ๊ย ร้อนจะตาย เสแสร้งแกล้งหนาวต่อไปไม่ไหวก็เลยเอาออกค่ะ

- ห้ามใจตัวเองไม่ไหว เปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าอีกหน ชอบสีนี้ที่สุดค่ะ คงไม่เปลี่ยนไปอีกนาน

- ถ้าเข้ามาพอดีตอนนั้นนะ จะมีช่วงนึงที่แป๋วแหววเอาโค๊ดดอกไม้กระจายมาใส่ในบล๊อกเล่นๆ มันสวยดีแต่ทำให้โหลดช้า ก็เลยเอาออกซะ เสียดาย :(

- เบื่อสีชมพู พยายามเปลี่ยนเป็นสีแดงแต่ออกมาแล้วดูเหมือนตรุษจีน จนตรอกเข้าก็เลยกลับมาเป็นสีเขียวอีกหน ก็สบายตาดีนะแป๋วแหววว่า

- ตกใจมั๊ยล่ะค่ะ จากดำทะมึนกลายมาเป็นชมพู๊ชมพู เห็นใจแฟนราฟาผู้ชายเหมือนกันค่ะ เข้ามาแล้วคงทำตัวไม่ถูก เอาน่า นะ เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ให้เหมือนเดิมตลอดเบื่อกันแย่เลย


แป๋วแหววขอบขอบคุณ เวปแฟนพันธ์แท้ของราฟา vamosrafael.com แฟนๆทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของเวปนี้ได้ช่วยเผยแพร่ทั้งรูปและข้อมูล ทำให้แป๋วแหววตามหาบทความเอามาแปลลงในนี้ได้สะดวกขึ้นมากจริงๆ

ตอนนี้ VR.com ปิดไปแล้ว แต่แฟนๆราฟา มีบ้านใหม่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก่อสร้างและตกแต่งโดย staff เก่าของ VR.com ... เช่นกัน แป๋วแหววขอขอบคุณ บ้านหลังใหม่ vamosbrigade.com (หรือ VB.com) แหล่งข้อมูลทุกด้านของราฟา ขอพึ่งใบบุญต่อนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ทำการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่ได้แปลไว้ใน blog แห่งนี้ไปใช้ โดยมิได้มีการอ้างอิงถึงที่มาอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน
บริสุทธิ์กล้าหาญ
จะบานในใจ

สีขาวหนุ่มสาวจะใฝ่
แน่วแน่แก้ไข
จุดไฟศรัทธา

เรียนรู้ ต่อสู้มายา
ก้าวไปข้างหน้า
เข้าหามวลชน
ชีวิตอุทิศยอมตน
ฝ่าความสับสน
เพื่อผลประชา

ดอกไม้ บานให้คุณค่า
จงบานช้าๆ แต่ว่ายั่งยืน
ที่นี่ และที่อื่นๆ
ดอกไม้สดชื่น
ยื่นให้มวลชน...

จิระนันทน์ พิตรปรีชา

ฟังเพลง ... คลิ๊กที่นี่

Friends' blogs
[Add - - แป๋วแหวว - -'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.