Rafael Nadal Fan Page
Group Blog
 
All Blogs
 

AO 2007 : ควอเตอร์ไฟนัล


------------------------------

เช็คข่าวล่าสุดของราฟา
คลิ๊กที่ "หน้าหลัก : ข่าวล่าสุด" ตรง Group Blog ด้านซ้ายเลยค่ะ

-----------------------------


ศุกร์ 26 มกราคม 2550

ข่าวกับแกล้มก่อนบ๋ายบาย AO 2007

ข่าวต่อไปนี้อย่าเชื่อมากนะ แป๋วแหววเอาหัวไปมุดในวงขาเม้าท์แล้วคาบข่าวมาบอกแฟนๆ เค้าว่ากันว่า (เริ่มเหมือนพวกขี้นินทาเป๊ะเลย) ใน men tennis forum มีสาวคนนึงชื่อ Allen เธอทำงานอยู่ใน AO ปีนี้ เธอเห็นราฟาเดินเซๆเป๋ๆอยู่ในอุโมงค์ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว เธอบอกว่า ราฟาเหมือนจะพยายามปิดบังว่าขาเป็นอะไร แหม... เข้าเค้า เข้าเค้า


อีกอันนึงมันยาว อยากจะแปลแต่ไม่ไหว จะยกภาษาอังกฤษที่สมาชิก VB.com แปลไว้มาทั้งกระบิก็ดูผิดจรรยาบรรณ แต่เป็นบทความที่ดีค่ะ อธิบายละเอียดเลยว่าหลังจากราฟาชนะเมอเร่ย์แล้ว ขาราฟาแย่มาก trainer ต้องทำการบำบัด อ่านไม่ค่อยเข้าใจ แต่ในบทความบอกหมดว่าทำยังไง แข่งเสร็จตอนตีสอง ก็บำบัดอยู่นั่น กว่าจะไปให้สัมภาษณ์นักข่าวก็เกือบตีสี่แล้ว คืนนั้นหลังแข่งราฟากินผลไม้กับโปรตีนเสริม แล้วเมื่อถึงโรงแรมที่พักตอนราวๆตีสี่ ราฟายังไม่อิ่ม กินพาสต้า ซุปทะเล คาร์โบไฮเดรตต่อ ... มีการนวดอีกนิดหน่อย จากนั้นก็แช่ในน้ำเย็น (น้ำผสมน้ำแข็งเล็กน้อย) แช่อยู่สามนาทีแล้วต่อด้วยฝักบัวน้ำอุ่น เสร็จจากนี่ราฟาถึงได้หลับได้นอน ตื่นมาอีกทีก็บ่ายสามโมงกว่า เลยซ้อมเบาๆที่คอร์ทข้างโรงแรม โทนี่บอกว่า เล่นมาหนักแล้วซ้อมหนักอีกคงไม่ไหว เล่าคร่าวๆนะ

ต้นฉบับภาษาสเปน คลิ๊กที่นี่

ข่าวราฟานี่มีมาได้เกือบทุกวัน แถมยังเจาะลึกซะ เหมือนอยู่ในรายการ reality show ยังไงยังงั้น เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเยอะแยะไปหมด จริงๆราฟาก็ไม่ได้ทำตัวโฉ่งฉ่าง น่าจะเป็นเพราะราฟาใจดีกับนักข่าวเกินไป อยากรู้อะไรได้เลย ประมาณนั้น

อีกข่าวจาก tennis-x.com พาดหัวแบบทำแป๋วแหววขำกลิ้ง พาดว่าไงมั๊ยคะ ...... " Gonzo Pain in Nadal Ass " .......


----------------------------

พฤหัส 25 มกราคม 2550

คลิปวิดิโอ

คลิปสั้นๆ ให้สัมภาษณ์หลังพ่ายกอนซาเลซ บอกว่าเจ็บก้น นักข่าวรักราฟาเพราะราฟาตลก สุภาพ ถามอะไรก็ไม่เคยอารมณ์เสีย น่ารักดีค่ะ ... อยากดู คลิ๊กที่นี่

... ไปแฮ๊บได้คลิปที่ยาวขึ้นมาอีกหน่อย เป็นสรุปแมทช์เมื่อวาน ภาษาอะไรไม่รุ คลิ๊กที่นี่------------------------------

พุธ 24 มกราคม 2550

ราฟาให้สัมภาษณ์หลังจบการแข่งขัน

.... แปลกมากค่ะ ไม่เคยเห็นราฟาเอาเรื่องบาดเจ็บมาเป็นเหตุผลในการพ่ายแพ้มาก่อน เพิ่งมีก็ครั้งนี้ละ ที่แปลกกว่าคือ แป๋วแหววดูยังไงก็ไม่เห็นราฟาเจ็บเลย ก็เห็นวิ่งปกติดี งงนิดหน่อย แต่เชื่อว่าคงเจ็บจริง และทำให้คิดถึงตอนที่แข่ง TMS Madrid 2005 ตอนนั้นราฟาเจ็บมาก แบบขาต้องเอาน้ำแข็งโปะตลอด และนอกคอร์ทก็เดินกระโผลกกระเผลก แต่ในคอร์ทเหมือนผีสิง วิ่งเอาๆ แบบสู้สุดใจ เอาชนะลูบิซิทและได้แช้มป์ไปครอง ... เอาละ จะสรุปให้ฟังย่อๆนะคะ ใครอยากอ่านฉบับเต็ม คลิ๊กที่นี่


ราฟาบอกว่า กอนซาเลซเล่นได้ดี ในขณะที่เค้าเล่นได้แย่มาก เค้ามีอาการไม่ดีระหว่างแข่ง หลังจากแข่งกับเมอเร่ย์เสร็จ ราฟารู้สึกเหนื่อยมาก เค้าคิดว่าคงแค่เหนื่อยจากการเล่นยื้อถึง 5 เซต พอมาตอนเช้าวันแข่งวันนี้ เค้าก็ไม่ได้มีอาการอะไร แค่ยังรู้สึกเหนื่อย และเจ็บขา ราฟาเลยแค่ซ้อมเบาๆที่โรงแรม ... จนมาตอนลงแข่ง ราฟาพยายามวิ่งเต็มที่ แต่เค้ารู้สึกเหมือนวิ่งไม่ออก เค้ามีอาการเจ็บที่บริเวณต้นขาด้านในทั้งสองข้าง และก็บริเวณก้น (ราฟาใช้คำว่า I have pain here, in my famous ass. โดยพูดไปยิ้มไป) โดยเฉพาะที่ก้นตอนนี้เจ็บมาก ราฟาบอกว่าไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ราฟาพูดถึงกอนซาเลซอีกว่า กอนซาเลซพัฒนาขึ้นมามาก วันนี้เล่นสไลด์เยอะ ทำให้ราฟาเล่นไม่ถนัดเลย

ราฟาจะเดินทางออกจากออสเตรเลียในวันศุกร์ (วันพรุ่งนี้ พฤหัส ไม่มีตั๋วเครื่องบิน) โดยวางแผนจะกลับไปเล่น Davis Cup ค่ะ ราฟาบอกว่าภาระรับใช้ชาติเป็นสิ่งที่เค้าอยากทำ เค้าอยากจะหายดีให้ทันก่อน Davis Cup เริ่ม (อีกสัปดาห์นึง)


แป๋วแหววตั้งข้อสังเกตว่า AO 07 ปีนี้ราฟาไม่เคยได้เล่นกลางแดดเลยซักแมทช์ ไม่ฝนตกต้องปิดหลังคา ก็ต้องเล่นตอนพระอาทิตย์ตกดินแล้ว เรียกว่าไม่ได้เห็นแสงตะวันเลยว่างั้นเหอะ

และก็ไม่ได้ลำเอียงนะ มองแบบดูเทนนิสจริงๆ ราฟาเล่นแมทช์นี้ไม่ได้ขี้ริ๊วขี้เหร่เลย และถ้ากอนซาเลซเล่นกะใครอย่างที่เล่นกับราฟาแมทช์นี้ ไม่ว่าใครก็ไม่รอด น่ากลัวมากๆ


ราฟาแพ้กอนซาเลซซะแล้ว 2:6 4:6 3:6

แมทช์นี้โหดจริงๆ ดูแล้วใจจะขาด แป๋วแหววไม่ได้ update แบบทันทีทันใด เพราะ wireless internet ใช้ไม่ได้ ต้องขึ้นไปต่อสายข้างบน นี่พิมพ์แล้วก็จะขึ้นไปต่อสายแล้วก็จะเอาลงมารอ wireless ทำงาน ... ถ้าไม่เจอกันพักนี้ ไม่ใช่เสียใจที่แพ้ แต่ขี้เกียจขึ้นไปนั่งทำงานข้างบนน่ะค่ะ

กอนซาเลซเปิดแมทช์แบบซัดตูมๆ ราฟาเอาไม่อยู่ น่ากลัวมาก ราฟาเก็บคะแนนมาได้ก็เฉพาะตอนที่กอนซาเลซเผลอหยอดแล้วราฟาวิ่งไปซัดจากหน้าเนตเท่านั้น เจอเบรกเกมเสริฟไปถึงสองเกม ราฟาเสียเซตแรกไป 2:6 คงขวัญเสียเหมือนกันนะเจ้ากระทิงน้อย


เซตสอง : กอนซาเลซยังบ้าพลังเช่นเดิม โอย ไม่ไหว ตีฉีกซ้ายทีขวาที ราฟาวิ่งพล่านทั่วคอร์ทก็มันไม่ใช่ลูกฉีกธรรมดา มันติดสปินและหนักสุดๆ มีอยู่ช่วงนึงเห็นราฟายืนส่ายหัวด้วยความเซ็ง ... บอกตามตรง ถ้าแพ้กอนซาเลซนี่แป๋วแหววเฉยๆค่ะ ชอบอัธยาศัยกอนซาเลซเป็นการส่วนตัว เป็นคนหน้าดุที่อารมณ์ดี อยากให้เค้าไปได้ไกลๆมั่ง ... เซตนี้ราฟาโดนเบรกไปตั้งแต่เซตแรก ฮ่วย! กอนซาเลซเสริฟได้ดีมาก และแม้ว่าราฟาจะพยายามตีเข้า backhand ของกอนซาเลซ แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ พอเจอ backhand crosscourt กลับมาราฟาก็ได้แต่มอง ก่อนขึ้นเกมที่ 8 ราฟาเปลี่ยนเสื้อ ได้ยินเสียงเป่าปาก วิ๊ปปิ๊ววว ลั่นสนาม (รู้สึกเหมือนราฟาโดน abuse ยังไงไม่รู้) แต่ราฟาไม่อยู่ในอารมณ์จะยิ้มให้ใครละ เปลี่ยนเสื้อแล้วรู้สึกว่าดีขึ้น แต่ก็ไม่ช่วยเท่าไหร่ กอนซาเลซยังคงเสริฟหนักและฉีกเหมือนเดิม ต้านไม่ไหวค่ะ กอนซาเลซได้เซตที่สองไปอีก 6:4


เซตสาม : ราฟาเปลี่ยนเสื้ออีกแล้ว เกมแรกราฟาเสริฟแต่ปล่อยให้กอนซาเลซนำไปก่อน 30-0 โอ๋ย นี่จะโดนเบรกอีกแล้วเหรอ ไม่ค่ะ โล่งอก ราฟารักษาไว้ได้ จากนั้นทั้งคู่ก็เก็บไปคนละแต้ม คะแนนเป็น 2:1 ถึงตอนนี้ราฟาเรียก trainer และก็พากันเข้าไปตรวจกันต่อใน locker room เพราะราฟามีปัญหาตรงสะโพกซ้าย จะเปิดดูส่วนนั้นกันกลางสนามก็นะ ส่วนกอนซาเลซก็ขอเข้าห้องน้ำไปด้วย เลยหายกันไปทั้งสองคน ... กลับออกมา กอนซาเลซก็ยังเสริฟดีเป็นบ้าเป็นบอเหมือนเดิม เฮ๊ออ ราฟาทำอะไรไม่ได้เลย 2:2 ….เกมที่ห้า แล้วราฟาก็โดนเบรกไปอีกหน 3:2 ราฟาไม่ได้เล่นแย่เลย ทำทุกอย่างแล้ว แต่กอนซาเลซเอากลับมาเป็น winner ได้หมด … ทั้งสองต่างรักษาเกมเสริฟไว้ได้ คะแนนกลายเป็น 4:3 … ไม่ได้ดูกอนซาเลซมาก่อนหน้านี้ใน AO แต่แมทช์นี้เล่นได้ดีมากๆจริงๆค่ะ ดูสิ เสริฟลงไปอีกแล้ว เสริฟดีมากๆๆ คิดแทนราฟาไม่ออกว่าจะเบรกได้ยังไง เฮ๊ออออ 5:3 ... เกมที่เก้า ราฟาเสริฟ เวรรร ต้องมา deuce ราฟาได้ advantage แต่ก็ทำไม่ได้ กอนซาเลซหวดด้วยความมั่นใจ ทำอะไรก็ถูกไปหมด กอนซาเลซเอากลับมาจนได้ advantage และก็เบรกชนะได้แมทช์นี้ไปในที่สุด 6:3 โถ ราฟาจะไปนั่งร้องไห้ใน locker room ไหมนี่ สู้เค้า กีฬามีแพ้มีชนะ แต่แหม... กอนซาเลซเล่นได้ดีจริงๆค่ะ ไม่น่าเสียใจเลย เนอะ ทำดีที่สุดแล้ว ตีแบบนี้ใครจะไปเอาอยู่ แฟนๆอย่าเพิ่งท้อ ราฟาจะต้องกลับมาค่ะ นี่ก็มาถึง quarterfinal แล้วนา ไม่ใช่กระจอก ... ใครจะเยาะเย้ยยังไง แฟนๆราฟาต้อง positive เข้าไว้ ไม่ต้องตอบโต้หรอกค่ะ ให้คิดซะว่านิสัยและรสนิยมต่างกัน แค่นั้น ตัวราฟาเองก็ไม่เคยเยาะเย้ยดูถูกใคร (ครอบครัวคงเลี้ยงมาดีน่ะนะ) ประทับใจเจ้ากระทิงน้อยตรงนี้ และที่ผ่านมาก็เห็นแฟนๆราฟานิสัยน่ารักกันทั้งนั้น ... มาตามเชียร์ด้วยกันต่อไปนะคะมาดูข่าวกับแกล้มก่อนดูนาดาลกับกอนซาเลซตีกัน

เอาละ ... ขอเริ่มด้วยบทสัมภาษณ์เฟดเดอเรอร์หลังจบแมทช์ที่เอาชนะ Djokovic ไปได้อย่างชิวๆ นักข่าวถามว่า "ถ้ามองไปที่นักเทนนิสรุ่นใหม่อย่าง Gasquet, Djokovic หรือว่า Murray คุณว่าใครเจ๋งสุด"

เฟดเดอเรอร์ยิ้มไปตอบไปว่า "เหว๋ลลล ผมว่านะ นาดาลเจ๋งสุดครับ ก็นะ นาดาลอายุพอๆกันหรือไม่ก็มากกว่า Djokovic แค่ปีเดียวเอง" .... well said Federer !

คืนที่ราฟาแข่งกับเมอเร่ย์ ที่เลิกตั้งตีสองน่ะ เฟดเดอเรอร์ก็นั่งดูอยู่ด้วย (ดูในห้องพักที่โรงแรม) เค้าพูดถึงแมทช์นี้ว่า "น่าสนใจมากครับ ราฟานี่เขี้ยวสุดๆ ผมชอบดูราฟาสู้จนหยดสุดท้าย ตอนท้ายนี่ราฟาแข็งแกร่งมาก เค้าสมควรจะชนะแมทช์นี้ครับ" ... แฮ๊บข่าวมาจาก The New York Times คลิ๊กที่นี่ เพื่อดูต้นฉบับ

เรื่องที่สอง ..... Mats Wilander ได้ทำนายแมทช์ระหว่างราฟากับกอนซาเลซทาง Eurosport ว่า “นาดาลตอนนี้อยู่ในควอเตอร์ไฟนัลแต่เค้าน่ะเป็นตัวเต็ง เค้าจะชนะแมทช์นี้ใน 4 หรือ 5 เซต forehand ของกอนซาเลซจะสร้างปัญหาแก่นาดาล แต่ผมยังมองไม่เห็นว่ากอนซาเลซจะชนะครับ”


เรื่องต่อไปนี้เป็นบทความของ Stanislas Wawrinka ที่แพ้ราฟาไปในรอบสาม(มั๊ง) เค้าเล่าให้เราฟังว่าเค้าโดนราฟาปราบได้อย่างไร ....

ผม Stanislas Wawrinka มือวางอันดับสี่สิบของโลก จะมาบอกเล่าให้พวกคุณได้ทราบกันถึงแมทช์แรกของผมที่ได้เจอกับนาดาล เมื่อวานนี้เองครับ ผมแพ้เค้า 6-2 6-2 6-2

จริงๆเลยนะครับ ก่อนแมทช์จะเริ่มขึ้นนี่ผมไม่ได้รู้สึกกลัวนาดาลเลย แม้ว่าผมจะไม่เคยเล่นกับเค้ามาก่อน ผมดูแมทช์ที่เค้าเล่นมานับไม่ถ้วนทางทีวี และผมก็เคยซ้อมกับเค้ามาเมื่อปีที่แล้ว อย่างที่ผมเคยพูดไว้ ว่า ผมมีความสงสัยว่ามันจะเป็นยังไงน๊อเมื่อต้องมาเจอกับนาดาลบนคอร์ท เหว๋ลลล... ตอนช่วงอุ่นเครื่อง ตอนที่ผมกำลังซ้อมวอลเล่ย์ นาดาลก็ซัดกลับมาได้ แต่ก็มีคนเคยเตือนผมเรื่องนี้มาเหมือนกัน ... ตอนนั้นผมมองไปที่เค้า คิดในใจว่า “เอาเลย ตามสบาย ไม่มีปัญหา” หลังจากนั้นแมทช์ก็เริ่มขึ้น ผมมีแผนการเล่นของผมว่า อย่าไปตีเบาๆใส่เค้า ต้องดุดันเข้าไว้ แต่มันกลับเป็นตรงกันข้าม เค้านำผมไป 4:0 อย่างรวดเร็ว ตอนนั้นผมบอกตัวเองว่า “จบกันที เครื่องมันออกไปแล้ว (เป็นแสลงเหมือนกับว่า ยั๊งไม่อยู่แล้วละ ประมาณนั้น)” ... มันเร็วเกินไปที่จะคิดเช่นนั้น แต่ตอนนั้นผมคิดอย่างนั้นจริงๆครับ ผมรู้สึกไม่ชินกับวิธีที่นาดาลเล่น มันสปินมาก มันเด้งหนีออกจากตัว ... มันประหลาดบอกไม่ถูก และบางครั้งมันก็ไม่กระดอนเลย ... สิ่งที่ผมประทับใจมากก็คือเสริฟของเค้า ผมทราบว่าเค้าเคยสไลด์มาก่อนแต่ไม่ได้เร็วอย่างทุกวันนี้


มันทำให้ผมเข้าใจว่าทำไมเค้าถึงได้เป็นมือวางอันดับสองของโลก ด้วยคะแนนที่...ถ้าเป็นเมื่อสองปีก่อนเค้าต้องได้เป็นนัมเบอร์วันไปแล้ว ... แค่คุณเผลอไปเพียงเสี้ยววินาที หรือแค่คุณปล่อยตามสบายเพียงเล็กน้อยเพียงแค่ shot เดียว คุณก็จบกัน

ปัญหาก็คือ ผมไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองห่วยแตกในวันนั้น มันไม่ใช่ว่าผมรู้สึกไม่ดีเพราะว่าไปเล่นใน centre court (ที่ผมอาจไม่ชิน) อีกทั้งคนดูในวันนั้นก็เยี่ยมมาก มันก็แค่เค้าแข็งแกร่งเกินไป ผมยอมรับเลยครับ มันก็แค่ ... เป็นครั้งแรกที่ผมไม่สามารถแก้ทางเกมได้ภายในเวลา 3 เซตของแมทช์นั้น


คลิปวิดิโอ

ภาษาสเปนค่ะ แต่มีภาพราฟาให้สัมภาษณ์ภายหลังเอาชนะเมอเร่ย์มาได้ คลิ๊กที่นี่

มีอีกอันนึง คลิ๊กที่นี่------------------------------

อังคาร 23 มกราคม 2550

order of play วันพุธออกมาแล้วววว

ราฟาจะลงแข่งที่สนามเดิมตอนบ่ายสามโมงครึ่งเวลาประเทศไทย มาดูกันว่า forehand ของราฟากับของกอนซาเลซ ใครจะแม่นและแรงกว่าใคร สนามจะเกิดรอยร้าวเหมือนสนามบินสุวรรณภูมิรึเปล่า พรุ่งนี้รู้กัน

แถมนิดนึง จะลงเต็มๆ blog ก็อืดเหลือทน เมอเร่ย์ให้สัมภาษณ์ (เพิ่มจากที่เล่าไป) บอกว่า เค้าคิดว่าแมทช์ที่ลงแข่งกับราฟาเมื่อวานนี้เค้าเล่นได้ดีกว่าแมทช์ที่ชนะเฟดเดอเรอร์ที่ cincinnati เมื่อปีที่แล้วซะอีก ... เมอเร่ย์บอกว่า แมทช์ที่ตีกับราฟานี่ มันเหมือนกับว่าเค้าพลาดไปนิดเดียว ในขณะที่ราฟาทำแต้มได้ในเวลาสำคัญเสมอ ถ้าเค้าไม่พลาดผลการแข่งขันอาจเปลี่ยนก็ได้ ... พูดถึงตอนที่เค้าคุยกับราฟาที่หน้าเนตโดยเค้าอวยพรให้ราฟาได้แชมป์ เมอเร่ย์ย้ำว่า "ผมอยากให้เป็นเช่นนั้นจริงๆครับ ทุกคนอยากให้มีใครซักคนที่จะมาต่อกรกับเฟดเดอเรอร์ และราฟาก็สามารถที่จะเป็นคนๆนั้นได้"

อ้อ เมอเร่ย์ยังบอกด้วยว่า "สิ่งที่ผมดีใจที่สุดเกี่ยวกับแมทช์ที่ผ่านมาคือ ผมไม่ได้แพ้ราฟาเพราะผมไม่แข็งแรงพอสำหรับการแข่งที่ยืดเยื้อ จะเห็นว่าผมเล่นจนครบ 5 เซต แล้วก็ยังยืนอยู่ได้ ฮิ ฮิ (เสียงหัวเราะตรงช่วงท้ายนี่แป๋วแหววเติมเองค่ะ)"
 

Create Date : 23 มกราคม 2550    
Last Update : 30 มกราคม 2550 21:14:40 น.
Counter : 203 Pageviews.  

AO 2007 : รอบสี่


อังคาร 23 มกราคม 2550

เค้าพูดอะไรกันที่หน้าเนต

ถามกันมาว่าสองคนนี่คุยอะไรกันที่หน้าเนตตอนแข่งเสร็จ เมอเร่ย์เฉลยให้ฟังว่า “เค้าแค่พูดว่า เป็นแมทช์ที่เยี่ยมยอดมาก คุณเล่นได้เหลือเชื่อ แล้วผมก็ตอบไปว่า ขอบคุณ เป็นเรื่องที่ยอดมากที่ได้เล่นกับคุณ โชคดีในการแข่งขันที่เหลือของรายการนะ ผมหวังว่าคุณจะได้แชมป์”

"He just said, 'Great match, you played unbelievable.' I said, 'Thanks, it was great to play against you. Good luck for the rest of the tournament. I hope you win it,"'----------------------------

จันทร์ 22 มกราคม 2550

ราฟาให้สัมภาษณ์หลังได้ชัยชนะ

ราฟาบอกกับ จิม คูเรีย และคนดูในสนาม หลังการแข่งขันรอบที่สี่จบลงว่า "มันเป็นแมทช์ที่โหดมากๆครับ เมอเร่ย์เป็นนักเทนนิสที่เยี่ยมมาก เค้าเล่นในระดับที่ยอดเยี่ยมอย่างไม่น่าเชื่อ และเล่นได้ฉลาดมาก เสริฟและวอลเลย์บ่อยซึ่งทำให้ผมเล่นลำบาก ผมต้องไล่ตามเก็บทุกลูก ไม่เคยรู้สึกสบายเลยเวลาเล่นกับเค้า"

"ผมทายไว้เลยว่าเค้า (เมอเร่ย) จะได้ไป master cup ปลายปีนี้ แน่นอนครับเค้ามีโอกาสสูงมากที่จะชนะแกรนสแลม เค้าเล่นได้ดีในทุกคอร์ท ทั้งวิมเบิลดัน ยูเอสโอเพ่น หรือแม้แต่เฟร้นช์โอเพ่น"


"นี่นับเป็นแมทช์ที่สำคัญสำหรับผม ผมต้องการแมทช์อย่างนี้ แมทช์ที่ต้องเจอกับนักเทนนิสระดับบิ๊ก ผมมีความสุขมากครับ"

เมื่อถูกถามถึงสภาพร่างกาย "ผมยังแข็งแรงดีหลังเซตที่ห้าจบลงครับ"

"เมอเร่ย์มีโอกาสหลายหนในช่วงต้นของเซตที่ห้า ตอนนั้นผมก็พยายามที่จะสู้อย่างสุดความสามารถ ตามเก็บทุกลูก นั่นแหละจึงทำให้ผมชนะมาได้"

ส่วนเมอเร่ย์ เค้าพูดถึงความรู้สึกหลังจบการแข่งขันว่า "ผมไม่ผิดหวังเลยครับ ผมรู้สึกว่าผมได้เล่นในแมทช์ที่เยี่ยมยอดมากๆ ผมเล่นได้เกือบจะดีที่สุดเท่าที่ผมสามารถเล่นได้ตอนนี้"

อ่านบทความต้นฉบับ 1 คลิ๊กที่นี่
อ่านบทความต้นฉบับ 2 คลิ๊กที่นี่

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยค่ะ แฟนเทนนิสราฟาจาก VB.com ได้ตั้งข้อสังเกตถึงความแตกต่างเวลาราฟาและเมอเร่ย์พูดกับ ball boys ....

เมอเร่ย์ : "Water. ... Water!!"
ราฟา : "Excuse me? One banana, please"


ภาพคู่ประทับใจ

เห็นบ่นพึมพำตลอดแมทช์ พอการแข่งขันจบลง ทุกอย่างก็ลงเอยด้วยดีราฟาชนะเมอเร่ย์ ในห้าเซต 6:7 6:4 4:6 6:3 6:1 เข้ารอบ 8 คนสุดท้ายแล้ว

แมทช์นี้แป๋วแหววตั้งใจดูมากก็เลยดูอย่างเดียว ไม่ได้ดูไปพิมพ์ไปเหมือนเคย แถมยังมีศึกหน้าจอ (แย่งทีวีกันค่ะ แม่จะดูละครเรื่องริษยาอะไรซักอย่างกับอีกช่องที่มีสัปเหร่อไฮโซมาออกรายการ โชคร้าย ช่อง 40 ที่ถ่ายทอดเทนนิสนี่ห้องนอนแป๋วแหววรับไม่ได้ เลยต้องลงมาแย่งกับแม่ข้างล่าง) พอช่วงเซตสี่แป๋วแหววอดดูไปเกือบทั้งเซตอย่างชอบธรรม (แม่เค้ารออยู่นานแล้วค่ะ ยอม ยอม) .... ชอบทั้งสองคนเลย เมอเร่ย์ตีสวย บอกไม่ถูก ถึงจะชอบสบถฟักแฟงแตงโม อันนี้ไม่เคยเอามาคิดรวม ดูตอนเล่นอย่างเดียว ตกใจเหมือนกันที่ราฟาเสียเซตแรกไปเพราะดูแล้วเมอเร่ย์ไม่น่าทำอะไรราฟาได้ ยิ่งดูในช่วงต้นของเซตสอง เป็นราฟาที่พลาดเองตลอด ไม่ตีออก ก็ติดเนต เหมือนกันกับเซตสามช่วงท้าย ตีเสียเองทั้งนั้น ทำให้เสียเซตอย่างไม่น่าเสีย ... แต่ก็ต้องชมเมอเร่ย์เหมือนกัน ลูกจวนตัวแบบเสียหลักตี แบบหันหลังตี เมอเร่ย์เอากลับมาเป็น winner ได้เฉยเลย แถมหยอดดีอีกตะหาก ราฟาก็ใจร้ายจริงๆ โยกเมอเร่ย์ซะโซซัดโซเซ ... เซตสี่นี่ต้องมานั่งลุ้นเอาจาก live score ค่ะ เห็นราฟาเบรกเมอเร่ย์ได้ตอนเกมที่ 7 ขึ้นนำเป็น 4:3 แล้วก็โล่งอก ... จากนั้นราฟารักษาเกมเสริฟไว้ได้ นำห่างไปเป็น 5:3 ช่วงนี้แม่มีเมตตาเปิดให้ดูหน่อยนึง เลยได้ดูเมอเร่ย์โชคร้ายโดนลูกติดเนตของราฟากระดอนไปไกลทำให้รับไม่ได้ ต่อด้วยเสริฟเสียสองหน ราฟาได้เซตที่สี่ไปด้วยคะแนน 6:3 เมอเร่ย์หน้าบูดสุดๆ ..... จากนั้นแป๋วแหววก็ต้องกลับไปดูนิรุตน์กับกาญจนาร้องไห้กอดกันกลมต่อ


เซตที่ห้า เซตตัดสิน : เริ่มด้วยการดูจาก live score อ้าว ราฟาเสริฟก่อน แล้วโดน deuce (หันกลับไปมองทีวี กอดกันกลมเพิ่มเป็นสามคนแล้วค่ะ นางเอกเข้ามาร่วมวงด้วย) หันมาอีกที โล่งอก ราฟาเก็บเซตนี้ไว้ได้ ขึ้นนำไปก่อน 1:0 ... โอ๋ย 2:0 3:0 4:0 5:0 เป็นเมอเร่ย์ที่พลาดเองล้วนๆ สงสัยหมดแรงแล้วค่ะ จะ หกศูนย์มั๊ย เมอเร่ย์เสริฟเสียเยอะมาก แต่ก็ยังรักษาเกมเสริฟไว้ได้ 5:1 .... เกมที่เจ็ด ราฟาเสริฟเพื่อปิดแมทช์ 15-0 30-0 40-0 40-15 ไม่พลาด เกม เซต แมทช์ ราฟาชนะไปแล้ว ทำคะแนนในเซตนี้ 6:1

เกือบสี่ชั่วโมงที่ตบตีกัน พอจบการแข่งขันราฟาถึงกับลงไปนอนกับพื้นคอร์ทorder of play วันจันทร์ออกมาแล้วจ้า

ราฟาจะลงแข่งที่ Rod Laver Arena เป็นคู่ที่สองช่วงบ่าย โดยคู่แรกจะเริ่มตอนบ่ายสามโมงครึ่งบ้านเรา ดู order of play เต็มๆ คลิ๊กที่นี่


web site เกี่ยวกับ forehand ของราฟา

คุณปลาดาวได้แนะนำเวปไซด์ที่วิเคราะห์เทคนิคการตี forehand แบบราฟา เอากันแบบเป็น step by step เลย ใครอยากตีได้แบบราฟาต้องเปิดศึกษาดูนะคะ คลิ๊กที่นี่ (ขอบคุณคุณปลาดาวมากค่ะ)


เมอเร่ย์พูดถึงนาดาล

เมอเร่ย์ให้สัมภาษณ์ถึงแมทช์สำคัญในรอบสิบหกคนสุดท้าย อ่านสนุกน่าสนใจ เมอเร่ย์แม้บุคลิกจะกวนๆแต่ก็พูดได้ดีค่ะ (ลำเอียงเล็กน้อย)

ถาม : รอบต่อไปคุณต้องไปเจอนาดาล มันเป็นแมทช์ที่คุณต้องการรึเปล่า
เมอเร่ย์ : คุณรู้มั๊ย ผมเคยพูดไว้ว่าผมอยากจะเจอเค้าปีนี้ แต่ผมไม่ได้คาดว่ามันจะเร็วอย่างนี้ แน่นอนครับผมอยากเจอเค้า เค้าเป็นนักเทนนิสที่เยี่ยมมาก เป็นคนนึงที่ผมชื่นชมมากๆ มันจะเป็นบททดสอบที่ดีสำหรับผม จะได้เห็นกันว่าผมจะเป็นไงมั่งเมื่อเจอเค้า ถ้าผมเล่นได้เหมือนที่เล่นเมื่อคืน มันคงจะเป็นแมทช์ที่สูสี

ถาม : คุณมุ่งหวังอะไรกับแมทช์นี้
เมอเร่ย์ : ผมอยากท้าทายครับ เค้าเป็นหนึ่งในนักเทนนิสที่เยี่ยมยอดของโลก ผมอยากจะรู้ว่าผมจะเป็นไงมั่งพอไปเทียบกับเค้า ผมเคยมีโอกาสได้เล่นกับเฟดเดอเรอร์ ร๊อดดิก ดาวิเดนโก้ ลูบิซิค โรแบรโด ผมเล่นด้วยมาหมดแล้ว ก็เหลือนาดาลนี่แหละเป็นคนเดียวที่ผมไม่เคยตีด้วย เค้าเป็นคนนึงที่ผมชื่นชมมาก (พูดซ้ำไปซ้ำมา) เค้ามีเกมที่ดี สู้ตาย ผมอยากจะเห็น อืม ผมอยากจะรู้ว่าผมจะสามารถสร้างปัญหาอะไรให้เค้าได้มั่ง และก็จะถือเป็นการเตรียมตัวเพื่อวางแผนสำหรับการเจอกันในครั้งต่อๆไป

ถาม : คุณได้พูดไว้ ตอนที่สัมภาษณ์กันข้างคอร์ทว่า คุณไม่คิดว่าจะมีโอกาส(ที่จะชนะ)มากนัก
เมอเร่ย์ : ผมก็ไม่ทราบครับ (ยิ้ม) ถ้าผมเล่นได้ดีอย่างคืนนี้ผมคงมีโอกาสที่ดีเหมือนกันที่จะทำแมทช์ให้มีสูสี ผมมีความรู้สึกว่าผมก็มีเกมที่จะสร้างปัญหาให้กับเค้าได้เหมือนกัน ผมรู้สึกว่าถ้าผมเล่นแบบที่ผมเล่นวันนี้ผมก็จะมีโอกาสครับ ผมยังไม่เคยเล่นใน Rod Laver เลย หวังว่าผมคงจะปรับตัวได้ดีทั้งกับคนดูและสิ่งแวดล้อม ผมว่ามันคงจะเป็นแมทช์ที่น่าดู

ถาม : คุณเคยฝึกซ้อมกับนาดาลมั่งมั๊ย
เมอเร่ย์ : เคยครับ ผมฝึกกับเค้าที่ Indian Wells เมื่อปีที่แล้ว จากนั้นก็ไม่มีนะ เมื่อปีที่แล้วเราไม่ค่อยได้ร่วมรายการที่ตรงกัน แต่ตอนซ้อมผมก็รู้สึกได้ว่าบอลของเค้ามันเป็นยังไง ทุกคนทราบว่าเค้าเล่นเป็นยังไง ผมก็แค่อยากจะทราบว่าเกมของผมเทียบกับของเค้าแล้วจะเป็นยังไง


ถาม : บอลของเค้ามันหนักหน่วงกว่าชาวบ้านมั๊ย
เมอเร่ย์ : มันเด้งสูงกว่าคนอื่น แต่นักเทนนิสคนอื่นอย่างเช่น กอนซาเลซ หรือ ทูซนอฟ พวกเหล่านี้ก็ตีหนักเช่นกัน รู้สึกว่านาดาลจะเคลื่อนไหวได้เร็วกว่า แต่ที่เห็นชัดคือบอลจะกระดอนขึ้นสูงกว่าของคนอื่นหน่อยนึง เค้ายังถนัดซ้าย นั่นก็ทำให้ตีด้วยลำบาก แต่ผมก็ไม่ได้บอกนะว่ามันแตกต่างอย่างมากมาย

ถาม : คุณจำได้มั๊ย ครั้งแรกที่คุณเจอเค้า
เมอเร่ย์ : ครั้งแรกที่ผมเจอเค้า ผมน่าจะอายุซัก 13 ขวบ น่าจะเป็นที่ฝรั่งเศส ตอนช่วงแข่ง European team championship ผมจำได้แค่ตอนที่ผมดูเค้าลงแข่ง ตอนนั้นเค้าตัดผมทรงกะลาครอบ (he had kind of like a bowl cut) วิ่งไปวิ่งมาทั่วคอร์ท ก็เหมือนกับตอนนี้ละครับ และเค้าก็จัดกางเกง (เรารู้ๆกันนะ) เหมือนอย่างที่เค้าทำตอนนี้ และก็มีสไตล์การเล่นเหมือนปัจจุบัน เค้าจะร้องว่า "vamos" ทุกแต้มที่ทำได้ ผมว่ามันก็ดีนะที่เห็นเค้าไม่เปลี่ยนไปเท่าไหร่ แต่นั่นมันก็นานมากแล้ว

ถาม : ดูไปที่กองเชียร์ ดูเหมือนจะเป็นกองทหารเข้าไปทุกที มีธงชาติเยอะขึ้นเรื่อยๆ คุณคิดถึงเรื่องโมเมนตัมของแฟนๆที่มาเชียร์มั๊ย
เมอเร่ย์ : ผมได้พูดไว้หลังแมทช์แรกว่าคนดูไม่เยอะมาก แต่ก็ยังมีบรรยากาศที่ดี แม้ว่าจะดึกแล้ว ถือเป็นแมทช์ที่เล่นได้สบายใจ ต่อมาผมก็ลงแข่งกับเวอดาสโก้ แมทช์นี้เล่นกลางวัน ตอนที่ผมเดินเข้าคอร์ทมา ผมก็ไม่ค่อยได้ยินเสียงแฟนมาสนับสนุนผมมากนัก แต่ระหว่างเล่นผมก็ได้ยินเสียงเชียร์ผมมากขึ้น และก็มีมายืนรอขอลายเซ็นต์ตอนจบแมทช์ มีธงสก๊อตในนั้น ผมมีแรงสนับสนุนที่ดีเยี่ยม แต่ผมก็ไม่จำเป็นจะต้องมากังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก ตอนที่เราอยู่ในคอร์ทเราจะต้องโฟกัสกับสิ่งที่เรากำลังทำ แต่มันทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายเวลาที่เราเดินออกมาเพราะมันเหมือนกับว่ามีคนดูที่มาอยู่ตรงนั้นเพื่อเรา

ถาม : แบรดบอกพวกเราหลังแมทช์ว่า เค้าได้ดูการเล่นของนาดาลมาทั้งหมดแล้ว เค้ายังไม่ได้เตรียมตัวที่จะบอกเราว่าเค้าคิดยังไง แต่เค้ามีแผนการที่จะรับมือนาดาลแล้ว นั่นแหละ เดี๋ยวเค้าก็คงจะมาคิดแผนร่วมกันกับคุณ ปกติการวางแผนการเล่นร่วมกันระหว่างคุณกับเค้าใช้เวลานานเท่าไหร่
เมอเร่ย์ : ผมกับแบรดส่วนมากก็จะดูเทนนิสแมทช์ด้วยกัน และก็แค่เป็นการพูดคุย ถ้าเราทานข้าวกลางวันกันอยู่หรืออะไรแบบนั้น ก็มักจะพูดกันขึ้นมา แต่มันก็ไม่บ่อยนักหรอกครับ (ยิ้ม) เรามักพูดถึงนักเทนนิสคนนั้นคนนี้ และถ้าเรากำลังอยู่ในรายการการแข่งขัน ส่วนมากเราก็จะดูเทนนิสแมทช์ด้วยกันเยอะแยะ เค้าได้ดูนาดาลเล่นแล้ว เดี๋ยวเค้าคงมาคุยกับผม พรุ่งนี้เราคงคุยกันประมาณ ห้า หรือสิบนาที แต่เราได้ดูและได้คุยกันเกี่ยวกับเกมของนาดาลมาก่อนเยอะแล้ว ผมรู้อยู่แก่ใจแล้วว่าผมควจะต้องทำอะไรในแมทช์ต่อไป แต่แบรดจะแนะนำผมในบางจุดก่อนที่ผมจะลงแข่ง

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่


นักวิจารณ์พูดถึงแมทช์นี้

เค้า(ฟังดูเหมือนพวกนินทาชาวบ้าน) บอกว่า เมอเร่ย์มีโอกาสชนะราฟาเหมือนกันถ้าแมทช์จบในสามเซต ... ถ้าเกินสามเซตเมื่อไหร่ ราฟาจะจับเมอเร่ย์วิ่งจนขาหมดแรง ก็ดูรูปร่างเมอเร่ย์สิคะจะเหลือเหรอ

อ่านบทความเต็มๆได้โดย คลิ๊กที่นี่


ราฟาให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขันรอบสาม

ส่วนใหญ่ก็จะคล้ายๆกับที่เล่าให้ฟังเมื่อวานค่ะ มีเพิ่มก็ตรงที่พูดถึง Wawrinka ราฟาบอกว่า "เค้ามี shot ที่ดีหลาย shots และก็มี backhand ที่ดีมาก แม้ว่า forehand จะไม่เท่าไหร่ เค้ายังอายุน้อย จะพัฒนาได้อีกเยอะ"


เกี่ยวกับอาการเจ็บป่วย "ไม่มีอะไรเจ็บครับ 100% สบายดี" (แต่บ่นนิดหน่อยว่ารอบสองเลิกดึก เลยได้นอนไปตอนตีห้าครึ่งหรือหกโมงเช้าเนี่ยแหละ และก็ตื่นมาแข่งรอบสามกับ Wawrinka)

นักข่าวพูดถึงการที่เมอเร่ย์ปราบนักเทนนิสสเปนมาเยอะแล้ว ทั้งมาร์ติน ทั้งเวอดาสโก้ ราฟามีความคิดเห็นยังไง "แล้วคงได้ทราบกันครับ ผมมีโอกาสนะ มีโอกาสแพ้มากกว่าชนะ (พูดเล่น) ผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน แต่ละแมทช์ก็ต่างกันออกไป ผู้เล่นแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน นักเทนนิสสเปนแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ถ้าเมอเร่ย์ชนะในรอบสาม (ตอนนั้นการแข่งขันยังไม่จบ) เค้าก็มีโอกาสที่จะเอาชนะผมและเข้าไปถึงรอบไฟนัลได้ เค้าเป็นนักเทนนิสฝีมือดี แต่ผมก็จะพยายามเล่นให้ดีที่สุดละครับ"

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม คลิ๊กที่นี่
 

Create Date : 21 มกราคม 2550    
Last Update : 28 มกราคม 2550 21:10:49 น.
Counter : 125 Pageviews.  

AO 2007 : รอบสาม


เสาร์ 20 มกราคม 2550

ราฟาให้สัมภาษณ์ภายหลังการแข่งขัน

หลังจากได้ชัยชนะไปอย่างสวยงาม 6:2 6:2 6:2 ราฟากล่าวว่า "วันนี้เป็นวันที่ผมเล่นได้ดีที่สุดวันนึงครับ"

"ผมรู้สึกว่าผมตีทั้ง forehand, backhand และเสริฟได้ถนัดไปหมด รู้สึกว่าวันนี้ตัวเองเล่นได้สมบูรณ์ครับ ... ผมมีความสุขมากเพราะถ้าผมเล่นได้ดีอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ผมก็มีโอกาสที่จะชนะ"

เกี่ยวกับคู่ต่อสู้ในรอบต่อไป "เดี๋ยวก็คงจะได้ทราบกัน (ว่าจะเป็นใคร) ทั้งเมอเร่ย์และชีล่าไม่ว่าจะเป็นใครก็จะเป็นแมทช์ที่ยากทั้งนั้น เมอเร่ย์นี่พัฒนาขึ้นมามากครับ และเค้าก็อายุยังน้อย อ่อนกว่าผมปีนึง เค้าเริ่มต้นฤดูได้ดีมากที่โดฮา ได้เข้าไปถึงรอบไฟนัลเลยนะ เดี๋ยวก็คงได้ทราบกันครับ"

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ราฟาชนะ Wawrinka 6:2 6:2 6:2 เข้ารอบสิบหกคนสุดท้ายไปแบบสบายๆ

เซตแรก : Wawrinka ได้เสริฟก่อน ราฟาเบรกได้ตั้งแต่เกมแรก ขึ้นนำ 1:0 .... เกมสอง ราฟารักษาเกมเสริฟไว้ได้ 2:0 .... เกมสาม Wawrinka ตีหนักจริงๆ แต่ตีออกเยอะ เหมือนจะเกร็งๆ ราฟาเล่นสบายๆ เบรกได้อีกหน 3:0 .... เกมสี่ ราฟาเสริฟดีขึ้นมาก ความเร็วมากกว่า 200 km/h ทำโฟร์แฮนด์ขนานเส้นปิดเกมนำไป 4:0 .... เกมห้า ราฟาจะเบรกได้อีกมั๊ย ดู Wawrinka ผ่อนคลายขึ้น แต่ก็ยังตีพลาด เกมนี้ Wawrinka ทำได้ 2 ace เอาตัวรอดจากการกินไข่ไปได้ 4:1 .... เกมหก ราฟาสปินลูกลงเส้นได้เป๊ะๆเป็นว่าเล่น เสริฟก็ดีขึ้น เอ้า ชมกันเข้าไป 40-0 love game 5:1 .... เกมเจ็ด Wawrinka เสริฟ และเป็น Wawrinka ที่พลาดเอง จนคะแนนกลายเป็น deuce แต่แล้วก็แก้ตัวได้ซัด cross court ไปอย่างคม ราฟาได้แต่มอง Wawrinka รักษาเกมเสริฟไว้ 5:2 .... เกมแปด ปิดเซตซะราฟา 15-0 30-0 40-0 อีกแล้วค่ะ love game ราฟาได้เซตแรกไปด้วยคะแนน 6:2


เซตสอง : Wawrinka เสริฟก่อน ดูเหมือน Wawrinka จะตั้งตัวได้แล้ว เกมเลยเริ่มสูสี สนุกขึ้นเยอะเลย ทั้งคู่ผลัดกันตีลงเส้นเป็นว่าเล่น Wawrinka ขึ้นนำไปก่อน 1:0 .... เกมสอง Wawrinka ตีพลาดออกสองหน 30-0 40-0 love game อีกแล้ว love love love 1:1 .... เกมสาม ได้ยินว่า Wawrinka มี backhand ที่ดี ราฟาเลยกระหน่ำไปที่ Forehand ของWawrinka ซะจนหนุ่มสวิสรับไม่ไหว 0-15 จากนั้น Wawrinka เอาคืนด้วยวอลเล่ย์อันโหดเหี้ยม 15-15 วุ๊ย แล้ว Wawrinka ก็ตีพลาดออกไปอีก 15-30 ได้เห็นกันจะๆ backhand cross court ทั้งเร็วทั้งคม 30-30 ตามด้วยเสริฟสุดแรงเกิด 40-30 ราฟาไม่ยอมให้แย่ง scene ตามมาจน deuce แล้วต่อด้วย return winner จะเบรกได้มั๊ย ราฟาเบรกได้ค่ะ ขึ้นนำเป็น 2:1 .... เกมสี่ ราฟาเสริฟติดสปินซะ 15-0 30-0 40-0 ว๊าย ได้อีก 1 love game 3:1 .... เกมห้า เกมนี้เล่นสู้กันมันส์ ผลัดกันทำคะแนน ราฟานำ 30-40 และก็เป็น Wawrinka ที่พลาดเอง ราฟา break again 4:1 .... เกมหก เพิ่งรู้ว่าเทนนิสนี่เค้าให้ตีลงที่เส้น ไม่ใช่ลงในคอร์ท (แป๋วแหววตีลงนอกคอร์ทตลอด) อ้าว เผลหน่อยเดียว deuce ซะแล้ว แย่แล้ว จะโดนเบรกมั๊ยเนี่ย advantage ราฟา เอ๋า พลาดทำไม ต้องกลับมา deuce โอ แต้มนี้โต้กันนานมาก จบด้วย backhand แสนคมของ Wawrinka กลายมาเป็น advantage Wawrinka เวรรรร ราฟาโดนเบรกค่ะ 4:2 .... เกมเจ็ด backhand Wawrinka ของ Wawrinka โหดจริงๆ ราฟาตีเข้าหา forehand ซะเป็นส่วนใหญ่ 30-40 เบรกพ๊อยท์ของราฟา ราฟากลับพลาดต้อง deuce และราฟาก็โชว์ความไว้ประดุจอะไรดี ให้คนดูอ้าปากค้าง เบรก Wawrinka กลับมาได้ 5:2 .... เกมแปด ราฟาเสริฟเพื่อปิดเซต น่าจะไม่มีปัญหาเพราะได้ 2 set points อ้าว กลับกลายเป็น deuce ได้ไง ราฟาจับ Wawrinka โยกซะจน Wawrinka ตีออก แต่ก็มาพลาดเพราะลูกไปสะดุดเนต ราฟาเลยเสียจังหวะ กลับมา deuce อีกหน คราวนี้ไม่พลาด ราฟาได้เซตที่สองไปอย่างยากลำบากขึ้นมาหน่อย 6:2


เซตสาม : ราฟาเบรกเกมแรกไปได้อีกแล้ว 1:0 .... เกมสอง ราฟาก็รักษาไว้ได้ 2:0 .... เกมสาม เกมนี้สนุก มีลูกนึงกรรมกาบอกว่าลูกลง ราฟาไม่เชื่อเลยขอดู ปรากฏว่าลูกลงจริงๆ ราฟายิ้มเขินใหญ่ โอ๋ ไม่ต้องอาย Wawrinka ตามด้วย backhand ฉีกสุดๆ นำไป 40-30 แต่ราฟายื้อไว้กลายเป็น deuce 40-40 แต่ไม่สำเร็จ Wawrinka รักษาเกมเสริฟไว้ได้ 2:1 .... เกมสี่ ราฟารักษาเกมเสริฟไว้อย่างสบายๆ 3:1 .... เกมห้า 0-15 0-30 0-40 เบรกมั๊ยยยย เบรกค่ะ ราฟาเบรกเกมนี้ได้แบบไม่เสียซักแต้ม oh! love number 5 .... เกมหก สบายๆ 5:1 .... เกมเจ็ด Wawrinka เล่นดีส่งท้าย ได้ love game กะเค้าด้วย ราฟาทำแต้มไม่ได้ซักแต้ม 5:2 .... เกมแปด มียื้อกันเล็กน้อย แต่สุดท้ายราฟาก็ปิดแมทช์ไปได้ด้วยลูกกวนประสาท ตีจากนอกคอร์ทเข้ามาลงเส้นข้างได้เฉยเลย เอาเซตนี้ไปได้อีกเซตด้วยคะแนนเหมือนสองเซตที่ผ่านมา 6:2

ในรอบสิบหกคนสุดท้าย ราฟาจะไปเจอกับผู้ชนะ ระหว่า ชีล่า กับ เมอเร่ย์ ตอนนี้ฝนตกหนักค่ะ สนามข้างนอกเล่นไม่ได้เลย


-------------------------------

ศุกร์ 19 มกราคม 2550

บทสัมภาษณ์ก่อนรอบที่สามจะเริ่มขึ้น

- ราฟาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการแข่งขันในรอบสาม

ถาม : คุณคาดว่ารอบต่อไปมันจะยากขึ้นมั๊ย
ราฟา : เหว๋ลลล ผมว่าทุกแมทช์มันก็ยากหมดแหละครับ คุณไม่มีทางทราบว่าอะไรจะเกิดขึ้นในรอบต่อไป เค้าเป็นนักเทนนิสที่มีฝีมือ เค้าเล่นได้ดุดันมาตลอด เค้าเล่นเร็วมาก ผมจะต้องเล่นให้ดีที่สุดเพื่อที่จะชนะ จะลองพยายามดูครับ

ถาม : คุณมีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับเค้ามั่ง เคยเจอกันมั๊ย
ราฟา : ผมว่าผมไม่เคยเจอเค้านะ เค้าเป็นนักเทนนิสที่เก่ง ผมเห็นเค้าหลายหนในรายการแข่งขัน ผมทราบวาเค้ามีแบ๊คแฮนด์ที่ดีมาก เค้าเล่นได้ดีมาตลอด และตีหนักมากครับ

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่


- Wawrinka ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับราฟา

ถาม : โอกาสที่จะไปถึงรอบที่สี่ ?
Wawrinka : ผมไม่เคยไปได้ไกลขนาดนั้น แต่ซักวันมันคงมาถึง มันไม่ใช่เป้าหมายในตัวมันเอง (ไม่เข้าใจ) เอาเป็นว่าที่ผ่านมาผมได้ไปเจอคู่ต่อสู้หินๆทุกครั้งที่เข้ารอบสามของแกรนสแลม กับนาดาลก็เช่นกัน ดังนั้นผมจึงทราบว่าผมจะต้องไม่กดดันตัวเอง แต่ควรจะโฟกัสไปที่คู่ต่อสู้ ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าผมจะเอาชนะเค้าได้รึเปล่า แต่ผมก็มีอะไรที่พอจะต่อกรเค้าได้ละ

ถาม : ซักวันนึง คุณคงจะหวังได้มากกว่านี้ ใช่มั๊ย (ถามกวน)
Wawrinka : ใช่ครับ แต่ผมไม่ชอบที่จะพูดประกาศกับทุกคน ผมว่าผมรู้จักเค้าดี ผมเคยฝึกซ้อมกับเค้าสองหนที่ดูไบเมื่อปีที่แล้ว ผมดูเค้าลงแข่งหลายหน และผมก็คิดว่าผมทราบว่าอะไรคือจุดอ่อนของเค้า แค่ผมไม่เคยเจอกับเค้าในการแข่งขันมาก่อน ไม่เคยแม้แต่ในช่วงจูเนียร์

ถาม : และอะไรคือสูตรที่จะได้ชัยชนะในรอบที่สามล่ะ
Wawrinka : นาดาลเป็นนักเทนนิสที่เยี่ยมยอดระดับโลก จากมุมมองของผม ผมก็จะโฟกัสไปที่เสริฟและก็ตีให้หนักๆ เพราะเค้าไม่ค่อยชอบสไตล์แบบนี้ ในอาชีพนักเทนนิสของผม ผมเคยเจอ นัมเบอร์วัน (เฟดเดอเรอร์) และก็นัมเบอร์สาม (นัลบาเดียน) แต่ยังไม่เคยเจอนัมเบอร์สอง ที่ผมเล่นเทนนิสก็เพราะผมต้องการจะวัดความสามารถกับคู่ต่อสู้ชั้นเยี่ยมในรายการใหญ่ๆ


- เฟดเดอเรอร์ตอบคำถามที่นักข่าวป้อนเกี่ยวกับราฟา

ถาม : คุณพูดถึงนาดาล คุณคิดอย่างไรกับเสริฟของเค้า คุณคิดว่าเค้าควรปรับปรุงเสริฟอย่างไรมั่ง
เฟดเดอเรอร์ : ผมว่าเค้ามีการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ดีขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ก็ยังไม่แพ้ ใช่ครับ เค้าผ่านแต่ละรอบมาได้ตามที่สมควรจะเป็น รอบต่อไปเค้าจะต้องไปเจอกับเพื่อนผม (ชาติเดียวกัน) มันจะเป็นแมทช์ที่น่าสนใจครับ มาดูกันซิว่าครั้งนี้นาดาลจะเขี่ยเพื่อนผมตกรอบได้อีกรึเปล่า ผมคิดว่ามันน่าจะเป็นแมชท์ที่ยากสำหรับเค้า คู่นี้ไม่เคยเจอกันมาก่อน มันจะเป็นแบบนี้บ่อยขึ้นคือ เค้าจะต้องไปแข่งกับคนที่ไม่เคยเจอกันในคอร์ทมาก่อน ตอนนี้เค้ากำลังเล่นได้ดี นับเป็นการเริ่มฤดูกาลที่ดีสำหรับเค้า ได้เข้าไปถึงเซมิไฟนัลที่ Chennai ร่างกายเค้าก็ฟิต ตัวเค้าเองต้องทราบดีว่าอะไรที่เค้าอยากจะปรับปรุง แต่ดูเหมือนเสริฟของเค้าเปลี่ยนไปเล็กน้อย

ถาม : อะไรล่ะครับที่เปลี่ยนแปลง
เฟดเดอเรอร์ : ถามเค้าสิครับ อย่ามาถามผม

ดูต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่


order of play วันเสาร์

ราฟาจะลงแข่งกับ Stanislas Wawrinka ในรอบที่สามวันเสาร์ที่ Rod Raver Arena เป็นคู่ที่สาม โดยคู่แรกเริ่มเวลาเจ็ดโมงเช้าเวลาบ้านเรา

พรุ่งนี้มีที่น่าสนใจหลายคู่เลย ตั้งแต่ มาเรีย กับ ทาเทียน่า การ์บิน .... ฮิงกิส กับ นากามูระ .... ฮิววิต กับ กอนซาเลส .... นัลบาเดียน กับ โกรสชอง .... เบลค กับ จินาปริ .... และก็ แถ่น แทน แท๊น .... เบอร์ดิช กับ ทุสนอฟ

ดู order of play คลิ๊กที่นี่
 

Create Date : 19 มกราคม 2550    
Last Update : 28 มกราคม 2550 21:10:23 น.
Counter : 148 Pageviews.  

AO 2007 : รอบสอง


ศุกร์ 19 มกราคม 2550

คลิปวิดิโอ

- ช่วงต้นของเซตที่สี่ คลิ๊กที่นี่
- Kohlschreiber ตีอัดราฟาที่หน้าเนต คลิ๊กที่นี่


บทสัมภาษณ์หลังการแข่งขันรอบสอง

กว่า AO รอบสองของราฟาจะเสร็จสิ้นก็ปาเข้าไปตีหนึ่งกว่าเวลาออสเตรเลีย (แต่ก็เห็นคนดูยังอยู่เพียบ) ใช้เวลารวมทั้งสิ้นสามชั่วโมงครึ่ง นักวิจารณ์หลายคนบอกว่าเท่าที่ผ่านมาแมทช์นี้นับเป็นแมทช์ที่น่าดูที่สุดของรายการ ตรงนี้แป๋วแหววไม่ค่อยเห็นด้วยเ มันเป็นแมทช์ที่ดูแล้วเหมือนสูสีสู้กันยิบตา แต่การเลือก shot ไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ (ความคิดส่วนตัวนะคะ) มีก็ลูกตีฉีกลงเส้นกับ passing shots บางลูก ที่เห็นแล้วต้องร้อง โหย ทำได้ไง ... Kohlschreiber พลาดเองแบบไม่น่าพลาดไม่รู้กี่หน (58 unforced errors น่ะ) ราฟาได้ set points หลายครั้งแต่ก็ทำไม่ได้ ...

แมทช์นี้ Kohlschreiber ตีเข้าตัวราฟาที่หน้าเนตถึงสามหน หนแรกราฟาหลบได้หวุดหวิด แต่ก็ทำให้เสียหลักไป .... หนที่สองนี่ชัดเจน ราฟาต้องใช้แร๊กเกตยกขึ้นมากันแต่ด้วยความแรงของลูกแร๊กเกตจึงหลุดจากมือกระเด็นไปตกพื้น ส่วนตัวราฟาก็เสียหลักล้มลงไป ทำให้ Kohlschreiber ตีวินเนอร์กลับมา ได้แต้มนี้ไปสบายๆ โดยกรรมการไม่พูดอะไรซักคำ ถ้าเป็นซาฟิน ป่านนี้อาจมีชกกันไปแล้ว .... หนที่สาม เพราะราฟาโดนมาแล้วสองหนก็เลยหลบทัน รอดไปได้


"ครั้งแรกนี่ผมพอจะเข้าใจนะ โอเค ไม่เป็นไรครับ คุณอยู่หน้าเนตและคุณก็อยากทำแต้ม แต่ครั้งที่สองนี่สิ เค้ามีที่ให้ตีทั้งคอร์ท" ราฟาพูดถึงเรื่องนี้

Kohlschreiber กล่าวว่า "ผมคิดว่าราฟามาเข้าทางลูกผมเองครับ มันเป็นเรื่องลำบาก เพราะผมไม่แน่ใจว่าจะตีผ่านเค้าไปได้รึเปล่า ผมจึงเลือกตีไปตรงกลางและก็ตีให้เร็ว ผมทราบว่าปกติราฟาเล่นวอลเล่ย์ได้ไม่ดีมาก สำหรับผมมันก็เป็นแค่การเล่นระดับธรรมดา" (อยากอ่านบทสัมภาษณ์ทั้งหมดจัง อ่านแค่นี้ดูเหมือน Kohlschreiber ไม่ค่อยจะมีสปิริต)

ราฟาพูดถึงแมทช์ที่ผ่านมาว่า "เป็นบททดสอบที่ดีของผม และผมก็ปิดแมทช์มาแบบไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ ผมเล่นได้ไม่ดีในเซตที่สาม ผมรู้สึกว่าตัวเองเสริฟได้ไม่ดี แต่สักพักมันก็กลับมา(ดี)เหมือนเก่า"

"มันทำให้ผมมีความมั่นใจมากขึ้น นี่เป็นแมทช์แรกของปีที่ทำให้ผมรู้สึกดีขึ้น นั่นแหละครับที่สำคัญ"

เอาตรงคำสัมภาษณ์มาจาก ... คลิ๊กที่นี่

... มีน้องผู้อ่านชมแป๋วแหววว่า เขียนได้เยอะมากเก่งจัง ไม่มีอะไรพิเศษเลยค่ะ อ่านแล้วเอามาเล่าต่อทั้งนั้น ปล่าวเขียนเอง ดังนั้นไม่เก่งเลยค่ะ ส่วนตอนราฟาแข่งนี่ ยังไงเราก็ตามดูอยู่แล้ว แค่มี labtop วางตรงหน้า ดูไปพิมพ์ไปง่ายๆ เป็นคนพิมพ์เร็วค่ะ แต่จะเห็นว่าคำผิดเพียบเลย เพราะไม่ค่อยจะตรวจทานน่ะสิ


------------------------------

พฤหัส 18 มกราคม 2550

ราฟา ชนะ Kohlschreiber 7:5 6:3 4:6 6:2

ราฟาลงสนามมาแล้วค่ะ ชุดนินจาเต่าเหลืองเขียวชุดเดิม คนปรบมือลั่นต้อนรับนักเทนนิสทั้งสอง ... ทั้งคู่ทำการ warm up ราฟากางเกงขาลีบฟิตจัง มันใส่สบายยังไงฟะ

เซตแรก : ราฟาได้เสริฟก่อน โอว๊าว ได้ ace จากลูกแรกเลย แต้มที่สอง Kohlschreiber ตีออก 30-0 แต้มที่สามราฟาพลาดติดเนต 30-15 แต้มที่สี่ ไม่ได้ดูค่ะ มีคนมาขัดจังหวะ 40-15 และราฟาก็ทำ ace ที่สอง ปิดเกม นำไปก่อน 1:0 ไงล่ะ เด็กเราเสริฟเก่งขึ้นเยอะ .... เกมที่สอง Kohlschreiber นำไปก่อน 30-0 ราฟาวิ่งน่าดู มีคนมาขัดจังหวะอีกแล้ว แป๋วแหววเสียสมาธิหมด เอาเป็นว่า Kohlschreiber รักษาเกมเสริฟไว้ได้ คะแนนเท่ากัน 1:1 .... เกมที่สาม โอว ราฟาเยี่ยมมาก ถึงไม่ได้ ace ก็เหนียวจริงๆ love game ค่ะ ราฟาไม่เสียซักแต้ม 2:1 .... เกมที่สี่ 30-30 เบรกกกซะ เสริฟแรกเสีย ราฟานำแล้ว break point 40-30 Kohlschreiber ตีแป้กลูกกระดอนไปไหนไม่รู้ ราฟาเบรกได้แล้วค่ะ 3:1 .... เกมที่ห้า กว่าจะได้แต่ละแต้มโต้กันนานเหลือเกิน (กางเกงราฟาฟิตจริงๆ ใส่สบายยังไง๋) เผลอหน่อยเดียว ราฟาได้เกมไปแล้ว 4:1 .... เกมที่หก ไม่รู้ทำไมแป๋วแหววรู้สึกเบื่อๆ Kohlschreiber ดูไม่ค่อยมีพิษสง แต่ไม่ได้นะ เราไม่ควรประมาทคู่ต่อสู้ ลูกที่ซัดกันหน้าเนตนี่มันส์ดี เป็นราฟาที่พลาดเอง เกมนี้ Kohlschreiber ได้ไป 4:2 .... เกมที่เจ็ด deuce! ราฟาจะโดนเบรกรึนี่ advantage ราฟา เอ๋า กลับมา deuce ครั้งที่สอง advantage ราฟา คราวนี้ไม่พลาด รักษาเกมไว้ได้ 5:2 .... เกมที่แปด Kohlschreiber เสริฟ 30-30 ว๊า นึกว่าจะปิดเซตได้ (เบื่อ) 5:3 .... เกมที่เก้า ราฟาเสริฟปิดเกมซะ เกมนี้ Kohlschreiber เล่นได้ดี 0-15 0-30 แต่ราฟาไม่ยอมหรอก 15-30 30-30 เอ๋า ราฟาพลาด 30-40 อะไรกันเนี่ย double fault ราฟาโดนเบรก ปิดเซตไม่ได้ 5:4..... เกมที่สิบ หิวข้าวค่ะ 30-30 ราฟาเบรกคืนเถอะนะ จะได้จบเซตซะที โห โยกกันนานมาก เป็นราฟาที่แม่นกว่า 30-40 set point ! เสริฟแรกแสีย เวร ราฟาพลาดต้อง deuce แล้วก็ advantage ราฟา เอ๋า เจอ winner กลับมา deuce แล้วราฟาก็ตีติดเนต advantage Kohlschreiber แล้ว Kohlschreiber ก็ปิดเกมได้ 5:5 .... เกมสิบเอ็ด ราฟาเสริฟ เหมือน Kohlschreiber ความมั่นใจจะเพิ่มขึ้น ดูเล่นดีขึ้นเยอะ ราฟาเหงื่อเป็นเม็ดๆเต็มตัวเลย 30-30 ตีโยกกันไปโยกกันมา เอ๋า ราฟาตีติดเนต 30-40 แย่แล้ว โอเค เสริฟสวย 40-40 deuce เอ๋า เกิดอะไรขึ้นเนี่ย advantage Kohlschreiber แย่แล้วว break point เฮ๊ออ โล่งอก Kohlschreiber กดต่ำไปหน่อย ติดเนต กลับมา deuce แล้วก็ advantage ราฟา เย๊ รักษาเกมเสริฟไว้ได้ ราฟานำ 6:5 .... เกมสิบสอง Kohlschreiber เสริฟ ราฟากลับมาเล่นได้ได้ดี 0-15 0-30 0-40 ราฟาได้ถึง 3 set point! เอ๋า 15-40 ฮ่วย 30-40 เหลืออีก 1 set point โห โต้กันอยู่ตั้งนาน ทำเอาใจหายใจคว่ำ ราฟาได้เซตแรกไปแล้ว 7:5


เซตสอง : สารภาพอย่างไม่อายว่าหนีไปกินข้าวค่ะ (แฟนพันธุ์แท้สุดๆ) กลับมา คะแนนเป็น 2:1 ราฟานำ และกำลังอยู่ในเกมที่สี่ deuce กันอยู่ ทั้งสองโต้กันอยู่หน้าเนต อ้าว ทำไม Kohlschreiber ตีอัดใส่ราฟาอย่างนั้นล่ะ โหย ขอโทษรึเปล่าเนี่ย อะไรฟะ เกมนี้ Kohlschreiber ได้ไป 2:2 .... เกมที่ห้า ราฟาเสริฟ ผีสิง Kohlschreiber หรือไร จากที่ตีเรื่อยๆ เปลี่ยนมาโหดอย่างเหลือเชื่อ Kohlschreiber ได้ break point ค่ะ 30-40 แต่ทำไม่ได้ ราฟากลับมาทำสามแต้มรวด รักษาเกมเสริฟของตัวไว้ได้ 3:2 .... เกมที่หก-เจ็ด ต่างฝ่ายต่างรักษาเกมเสริฟของตัวไว้ คะแนนขึ้นมาเป็น 4:3 .... เกมที่แปด เอาละ ราฟาทำเบรกได้ อีตา Kohlschreiber หัวเสียน่าดู 5:3 ใกล้แล้วว .... เกมที่เก้า ราฟาเสริฟเพื่อปิดเซต 15-0 15-15 Kohlschreiber บ่นอะไรพึมพำๆ ราฟานำ 30-15 40-15 ราฟาได้ 2 set points ! เรียบร้อยค่ะ ราฟาได้เซตสองไปอีกเซต 6:3


เซตสาม : Kohlschreiber ได้เสริฟก่อน ต่างฝ่ายต่างรักษาเกมตัวเองไว้ได้ เกมที่สี่ Kohlschreiber กินไข่ไป คะแนนเป็น 2:2 .... เกมที่ห้า 30-30 นึกว่าราฟาจะทำเบรกได้ ไม่ได้ค่ะ คะแนนเป็น 3:2 Kohlschreiber นำ .... เกมที่หก เผลอหน่อยเดียวราฟาเจอไป 2 break points แล้ว Kohlschreiber ก็ทำเบรกได้ ขึ้นนำเป็น 4:2 .... เกมที่เจ็ด ราฟาเอาคืน ทำไปได้ 3 break points 0-40 เอ๋า ทำไม่สำเร็จ คะแนนนกลับมา deuce 40-40 ไม่เป็นไร advantage ราฟา ราฟาเบรกกลับมาสำเร็จ 4:3

เดี๋ยวนะคะ แป๋วแหววติดโทรศัพท์ เดี๋ยวกลับมา ... โอ๋ย คุยเพลิน หันมาอีกทีเซตที่สี่ไปแล้ว ราฟาเสียเซตที่สามไป 4:6 ดูคะแนนแล้วก็ตกใจ แปลว่าจากช่วงก่อนโทรศัพท์นี่ราฟาโดนเบรกไป 2 หนรวดเลยเหรอ โอ้โห เอาละ ช่างมัน ตอนนี้ เซตที่สี่ ราฟานำอยู่ 5:2 และกำลังเสริฟเพื่อปิดแมทช์ 30-30 40-30 match point! เอ๋า ทำไม่ได้ โดน Kohlschreiber ย้อนกลับมา 40-40 deuce ... advantage ราฟา .... สำเร็จค่ะ ราฟาชนะไปแล้ว คะแนนในเซตนี้ 6:2


รอบต่อไป ราฟาจะไปเจอกับ Stanislas Wawrinka จากสวิสเซอแลนด์ rank 31 คนนี้ถ้าจำไม่ผิด อดีตเป็นเด็กคู่ซ้อมของเฟดเดอเรอร์ และถ้าจำไม่ผิด(อีก) คนนี้ตีหนักมากๆ น่ากลัวค่ะ


order of play วันศุกร์ออกมาแล้ว ดนัยแข่งแต่เช้าเหมือนเคย

นั่นละค่ะ แม้บล๊อกเราจะเชียร์นาดาลอย่างเป็นทางการ แต่ในฐานะบล๊อกไทย เราขอเชียร์ดนัยอย่างออกหน้าออกตาไปด้วย ไม่ว่ากันนะ พรุ่งนี้ (ตามความเห็นส่วนตัว) มีที่น่าตามดูก็คู่ ดนัย-Djokovic แข่งที่ Vodafone Arena ตอนเจ็ดโมงเช้าววววอีกแล้ว (ดนัยน่าจะชอบ เวลาเดิมจัดตารางตัวเองคงง่าย) และก็น้องหน้าหวาน Maria Kirilenko ที่จะตบกับศิษย์โปรดนาฟราติโลว่า Svetlana Kuznetsova เป็นคู่ที่สองที่ centre court ... คู่ที่สาม ซาฟิน-ร๊อดดิก เริ่มบ่ายสามโมงครึ่ง centre court ... และคู่ฝรั่งเศสตบกันเอง มองฟิลด์-ก๊าสเกต์ ตบกันสนามเดียวกับดนัย เวลาบ่ายโมงครึ่ง ... สนใจคู่อื่นๆลองเช็คฉบับเต็ม คลิ๊กที่นี่

เมื่อกี้ได้ยินทางทีวีแว๊บๆ commentators สองคนเค้าวิจารณ์คู่ ดนัย-Djokovic ว่า Dojokovic จะชนะ บอกว่า Djokovic อายุยังน้อย (19 ขวบ) และก็เก่งมาก บรา บรา บรา คนอินเดียเป็นคนทำนาย จำชื่อไม่ได้ จะพูดยังไงก็ช่าง จะเชียร์ดนัยซะอย่าง


------------------------------

พุธ 17 มกราคม 2550

พรุ่งนี้ วันพฤหัส ราฟาลงแข่งตอนบ่ายแก่ๆ

ลุ้นอยู่เหมือนกันว่าแป๋วแหววจะได้ดูรึเปล่า ถ้าเล่นเวลาเดิมเหมือนรอบแรกก็คงอดเพราะต้องทำงาน ... order of play ออกมาแล้วจ้า ราฟาจะลงแข่งที่ Centre Court ช่วงเย็นๆของเมลเบิร์น เป็นคู่ที่สอง โดยคู่แรกเริ่มเวลาบ่ายสามโมงครึ่ง (เวลาเมืองไทย) อยากดูรายละเอียดทุกคู่ทุกสนาม คลิ๊กที่นี่


คลิปวิดิโอ

รอบแรก: จับช่วง Kendrick โยนแร๊กเกตมาหาราฟา คลิ๊กที่นี่
สัมภาษณ์ราฟา โดย Eurosport คลิ๊กที่นี่


ราฟาผ่านเข้ารอบสองแล้ว

ราฟาจะไปเจอกับ Philipp Kohlschreiber นักเทนนิสชาวเยอรมันในรอบสอง rank 60 กว่าๆ ... เจอกันเมื่อไหร่จะมาบอกอีกทีค่ะ ตอนนี้อ่านบทสัมภาษณ์หลังรอบแรกไปพลางๆก่อนโดย คลิ๊กที่นี่ แป๋วแหววยังไม่มีเวลาแปล อ่านผ่านๆเร็วๆส่วนใหญ่จะพูดถึงสภาพคอร์ท การเด้งของบอล อากาศ และก็อาการบาดเจ็บ ราฟาตอบว่า คอร์ทและบอลเปลี่ยนไป อากาศร้อนมาก แต่ไม่มีอะไรน่าห่วง ส่วนเรื่องอาการบาดเจ็บ ราฟาสบายดี ไม่มีอาการบาดเจ็บใดๆจากการลงแข่งในรอบแรก
 

Create Date : 16 มกราคม 2550    
Last Update : 28 มกราคม 2550 21:09:53 น.
Counter : 173 Pageviews.  

AO 2007 : รอบแรก


อังคาร 16 มกราคม 2550

วิดิโอคลิป

- prematch interview ภาษาเยอรมัน คลิ๊กที่นี่
- press conference ก่อน AO รอบแรกจะเริ่มขึ้น รายงานโดยสถานี 7 News คลิ๊กที่นี่
- คลิปสั้นๆช่วง match point คลิ๊กที่นี่


ราฟาให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขันรอบแรก

ราฟาบอกกับนักข่าวว่า "นับเป็นการเริ่มต้นที่ดีครับ เซตแรกค่อนข้างยาก รู้สึกว่าผมมีโอกาสจะเบรกนะ ครั้งนึงหรือมากกว่านั้นเนี่ยละ แต่ก็ทำไม่สำเร็จ ช่วงที่สำคัญคือตอนที่ผมตามอยู่ 5:6 แต่โชคดีที่ผมยื้อจนได้ tie break พอหลังจากนั้นอะไรมันก็ง่ายขึ้น"

กับการปิดหลังคาสนาม "ก็โอเคครับ ไม่มีปัญหา เพราะอากาศข้างนอกร้อนอย่างไม่น่าเชื่อ จริงๆผมชอบที่จะเล่นแบบเปิดหลังคามากกว่า แต่ปิดหลังคาก็โอเคครับ"

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่


ราฟาชนะ Kendrick 7:6(8-6) 6:3 6:2 ผ่านเข้ารอบสองไปแล้ว

เป็นวันที่รายงานไปก็ไม่รู้ว่าจะได้โพสต์รึเปล่า เพราะอินเตอร์เนตมันต๊องๆ เอาละ ราฟาลงสนามมาแล้วค่ะ ชุดเดิมเสื้อหลืองไม่มีแขนกะกางเกงสีกากีตัวนั้น (ที่เราไม่ชอบ) วันนี้ดูราฟาไม่จ้ำม่ำเหมือนที่เห็นในสองรายการที่แล้ว ส่วน Kendrick นี่มาในชุดขาวทั้งตัว และก็ใส่ไนกี้เหมือนกัน ราฟาทอยเหรียญชนะได้สิทธิเลือกเป็นฝ่ายรับก่อน อ้อ ลืมบอกไป เพราะอากาศที่ร้อนมาก เค้าเลยปิดหลังคา


เซตแรก : Kendrick ได้เสริฟก่อน ยังเสริฟแรงเหมือนเดิมค่ะ Kendrick เริ่มได้ดี เอาเกมแรกไปก่อน 1:0 ... เกมสอง ราฟาเสริฟได้แรงขึ้นนะ รักษาเกมเสริฟไว้ได้ 1:1 ... เกมที่สาม เกมนี้ Kendrick พลาดไปหน่อย นึกว่าราฟาจะเบรคได้ซะแล้ว แต่ก็ไม่ได้ค่ะ Kendrick ขึ้นนำ 2:1 ... เกมที่สี่ Kendrick ตีลูกได้ทั้งเร็วทั้งฉีก โชคดีของราฟาที่ Kendrick ทำพลาดติดเนต และราฟาก็จบเกมนี้ด้วยโฟร์แฮนด์ขนานเส้น ตามมาเท่ากัน 2:2 ... เกมที่ห้า Kendrick นี่เสริฟหนักและไวจริงๆ วิ่งทั่วคอร์ทแบบคล่องไปหมด หนักใจแทนราฟา Kendrick รักษาเกมเสริฟไว้ได้แบบสบายๆ 3:2 ... เกมที่หก เกมนี้ราฟาทำได้ดี เสริฟได้ลื่นขึ้น 3:3 ... เกมที่เจ็ด Kendrick นอกจากจะตีฉีกได้ดี ยังหยอดได้เนียนอีก เกมนี้ Kendrick เสริฟแอนด์วอลเลย์ รักษาเกมตัวเองไว้ได้ 4:3 ... เกมที่แปด คิดเหมือนแป๋วแหววรึเปล่า ราฟาเสริฟแรงและเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ได้ ace ด้วย 40-15 และ Kendrick ก็ตีออก ราฟารักษาเกมเสริฟตัวเองไว้ได้ 4:4 ... เกมที่เก้า วุ๊ย นึกว่าราฟาจะเบรกได้ซะแล้ว ราฟานำไปก่อน 0-15 0-30 น่าเสียดาย Kendrick ตามมาจนนำ 40-30 ราฟาไม่ยอมแพ้ตามมา deuce เกมนี้สู้กันสนุก deuce หนที่สอง ว๊าย เบรกพ๊อยท์ ค่ะเบรกพ๊อยท์ โอ โน คะแนนกลับมา deuce เอาละ Kendrick ทำ double faults ราฟามีโอกาสเบรกอีกหน เวร ราฟาตีออกค่ะ กลับมา deuce คราวนี้ Kendrick เสริฟได้ดี และก็เก็บเกมนี้ไปได้แบบหวาดเสียว 5:4 ... เกมที่สิบ เกมนี้ราฟาทำได้ดี 40-0 Kendrick กินไข่ไป คะแนนตามมาเท่ากัน 5:5 ... เกมที่สิบเอ็ด Kendrick เสริฟได้ดีเช่นเคย ได้ ace ด้วย ทำไมอีตานี่จะต้องเล่นดีทุกครั้งที่เล่นกับราฟา ฮึ 6:5 ... เกมที่สิบเอ็ด ราฟาเสริฟได้ดีขึ้นจริงๆ (แป๋วแหววพูดซ้ำๆ) ลูกแรกกรรมการบอกว่าไม่ออก แต่ราฟาว่าออก เลยมีการขอดู ปรากฏว่าราฟาตาดีกว่า 40-15 แล้วราฟาก็ได้เกมนี้ไป ต้องมาตัดสินกันด้วย tie break ... โอเค Kendrick ได้เสริฟก่อน ได้ ace อีกตะหาก นำไปก่อน 1-0 ... ต่อมาราฟาเสริฟแล้วดันพลาดตีออก ราฟาโดนเบรก 0-2 ... ลูกต่อมาราฟาไม่พลาด ตามมาเป็น 1-2 ... แต้มต่อไป Kendrick เสริฟ แต่ทำพลาดเอง ราฟาจึงตามมาเท่ากัน 2-2 ... ทั้งคู่เสริฟได้ดี ทำคะแนนขึ้นมาเท่ากัน 3-3 ... เปลี่ยนข้างค่ะ ราฟาได้เสริฟต่อ แต่ดันเสริฟลูกแรกออก ลูกที่สองโดน Kendrick ตีกลับลึกมาถึงเส้นหลัง เบรกราฟาได้ ขึ้นนำเป็น 4-3 ... คราวนี้ Kendrick พลาดตีออกเอง คะแนนกลายเป็น 4:4 เท่ากัน ... Kendrick ดักถูกทาง ขึ้นมารอที่หน้าเนต นำไป 5-4 ... ราฟาเสริฟ ทำได้ดี คะแนนตามมาเป็น 5-5 เท่ากัน ... winner แบ๊คแฮนด์ขนานเส้นข้าง ทำให้ Kendrick ขึ้นนำเป็น 6-5 ... แต่ Kendrick ก็ทำพลาด ราฟาจึงตามมาเป็น 6-6 ตื่นเต้น ตื่นเต้น ... Kendrick พลาดอีกหน ราฟาขึ้นนำ 7:6 และจะเป็นฝ่ายเสริฟในลูกต่อไป ... เย๊ Kendrick รับลูกออกค่ะ ราฟาได้เซตนี้ไปด้วยคะแนน 7:6(8-6)


เซตที่สอง : ราฟาได้เสริฟก่อน ทำได้ดีซะด้วย เกมนี้ราฟาได้ love game ขึ้นนำก่อน 1:0 ... เกมที่สอง Kendrick เสริฟแอนด์วอลเล่ย์ได้ดี แต่ราฟาก็สวนกลับทำคะแนนยื้อมาได้จน deuce เว๊ ราฟาได้ advantage แต่ Kendrick ก็เอากลับมา deuce อีก เอ๋า คราวนี้ advantage Kendrick ค่ะ แล้วก็ไม่พลาด รักษาเกมเสริฟไว้ได้ 1:1 ... เกมที่สาม ราฟาเสริฟ เกมนี้หวาดเสียว Kendrick นำก่อน 0-15 ราฟาตามมาเท่ากัน เพราะ Kendrick พลาด 15-15 แล้ว Kendrick ก็ซัดราฟาเต็มแรง ขึ้นนำไปอีก 15-30 ราฟาเสริฟดี ตามมา 30-30 ลูกต่อมาเกือบไป โชคดีที่ลูกลง ราฟานำ 40-30 แล้วราฟาก็ได้แต้มนี้ไป 2:1 ลูกสุดท้ายนี่ราฟาหยอดได้เนียนเหลือเกิน Kendrick ท่าทางหงุดหงิดกับ shot นี้มาก โยนไม้มาหาราฟาอีกฝั่ง ราฟาต้องเก็บขึ้นมาแล้วเดินไปคืนให้เจ้าของ ... เกมที่สี่ ตอนนี้ Kendrick ดูหงุดหงิด เลยทำอะไรก็พลาดไปหมด คะแนนจาก 0-15 ตามมาเป็น 30-0 เย๊ ราฟาเบรกได้ค่ะ เป็นแกมแรกที่มีการเบรกกันได้ ราฟาขึ้นนำเป็น 3:1 ... เกมที่ห้า-หก ทั้งคู่รักษาเกมเสริฟของตัวไว้ได้ คะแนนเพิ่มขึ้นเป็น 4:1 และ 4:2 ตามลำดับ ... เกมที่เจ็ด ราฟาเสริฟ ดูซิว่า Kendrick จะเบรกคืนได้มั๊ย 0-15 15-15 15-30 โฟร์แฮนด์ขนานเส้น และ ace ช่วยชีวิตราฟาให้คะแนนตามมาเป็น 30-30 40-30 และปิดเกมเสริฟไปด้วยอีกหนึ่ง ace คะแนนนำห่างเป็น 5:2 ... สองเกมถัดมา ต่างฝ่ายต่างรักษาเกมของตัวเองไว้ คะแนนจบลงด้วยราฟาได้เซตที่สองไปอีกเซต 6:3


เซตที่สาม : เกมแรก Kendrick เสริฟก่อน ราฟาเครื่องติดแล้ว เบรกเกมแรกไปได้อย่างสบายๆเพราะได้ไปถึง 2 break points ราฟาขึ้นนำก่อน 1:0 ... เกมสอง ราฟาเสริฟ ทำได้ดี 40-0 โอ love game อีกแล้ว เก่งมาก ราฟานำ 2:0 ... เกมที่สาม Kendrick หลอกให้ราฟาวิ่งทั่วคอร์ท รักษาเกมเสริฟไว้ได้ 1:2 ... เกมที่สี่ ดู Kendrick หงุดหงิดๆ จริงๆแล้วนักเทนนิสคนนี้เก่งนะ คล่องและมีอาวุธรอบตัว เสียดายที่รักษาความคงเส้นคงวาไม่ได้ คือพอเล่นไปนานๆจะเริ่มพลาด ทั้งที่ตอนต้นแมทช์วางลูกได้แม่นมาก เกมนี้ราฟาได้แต้มไป 3:1 ... เกมที่ห้า Kendrick พยายามอย่างหนักที่จะเอาเกมนี้มาให้ได้ ไม่งั้นความหวังจะได้เล่นเซตสี่ก็จะริบหรี่ แต่เหมือนยิ่งพยายามก็ยิ่งพลาด โดนราฟานำไปก่อน 0-30 Kendrick แก้ไขมาจนคะแนนเป็น 15-30 30-30 แต้มต่อมา Kendrick พลาดอีกแล้ว หยอดลูกไม่ข้าม และก็พลาดอีกหน ราฟาเบรกได้อีกแล้วค่ะ คะแนนขึ้นเป็น 4:1 ราฟานำ ... เกมที่หก เกมนี้สูสี 30-30 แต่ราฟาใจเย็น ไม่รีบร้อน (เนี่ยค่ะ ข้อแตกต่างของสองคนนี้) สุดท้ายก็รักษาเกมเสริฟได้นิ่มๆ 5:1 ... เกมที่เจ็ด Kendrick เสริฟ 15-0 15-15 30-15 40-15 ลูกสุดท้ายกรรมการบอกว่าเสริฟออก Kendrick ขอดู ปรากฏว่าลูกดีค่ะ Kendrick ได้เกมนี้ไป 5:2 ... เกมที่แปด น่าจะเป็นเกมสุดท้ายของแมทช์นะ เพี๊ยง! ราฟาเสริฟ 0-15 15-15 Kendrick ตีออก 30-15 ace 40-15 match point ! ราฟาทำสำเร็จ ชนะเข้ารอบสองไปแล้วค่ะ

ตบท้ายด้วยรูปราฟาเดินถือแร๊กเกต (ที่ Kendrick โยนข้ามเนตมา) ไปคืนเจ้าของราฟาลงแข่งรอบแรกวันนี้

จะลงสนามอีกไม่นานนี้ละ ตอน update blog นี่ชาราโปว่ากำลังเล่นเซตสามอยู่ ... ราฟาจะลงสนามวันนี้ที่ Rod Laver Arena เป็นคู่ที่สองต่อจากคู่ ชาราโปว่า-พิน ... รายงานอีกหน คู่ดวลราฟาในรอบแรกคือ Robert Kendrick จากอเมริกา คนนี้เคยเกือบเอาราฟาอยู่ใน Wimbledon ปีที่แล้ว เค้าเล่นสไตล์เสริฟวอลเล่ย์ เสริฟของเค้าหนักมาก ราฟาเคยบอกว่าดูแทบไม่ทัน ... เอาละค่ะ มาเชียร์ให้ราฟาผ่านรอบแรกกัน !ราฟาให้สัมภาษณ์ออกทีวี

ราฟาออกทีวีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมี Bruce McAveney เป็นผู้ดำเนินรายการ และมี Arantxa Sanchez-Vicario กับ จิม คูเรีย มาร่วมสัมภาษณ์ราฟา

คูเรีย : ตอนแข่ง exhibition match ที่กรุงโซล นักข่าวถามเฟดเดอเรอร์เกี่ยวกับวันหยุดช่วงปีใหม่ เฟดเดอเรอร์ตอบว่าเค้าจะไปพักผ่อนที่เกาะมัลดีฟ ในขณะที่คุณโดนคำถามเดียวกัน คุณตอบว่า คุณต้องฝึกซ้อมเทนนิส เกิดอะไรขึ้น (ราฟายิ้ม) ทำไมคุณถึงไม่ยอมหยุดพักในช่วงปีใหม่
ราฟา : (หัวเราะ) เหว๋ลลล อันนี้ต้องถามโค๊ชผมนะครับ ... เอ่อ ไม่หรอก คือว่าเมื่อปีที่แล้วผมไม่ได้ฝึกซ้อมเลยเพราะผมบาดเจ็บ และเพราะอย่างนั้นมันทำให้ผมไม่สามารถเข้าร่วม AO ปีที่แล้ว ดังนั้นในปีนี้ผมจะต้องฝึกซ้อมสักเล็กน้อย เพราะผมต้องการพัฒนาการเล่นของผม ก็นะ แล้วเราจะได้รู้กัน (ว่าผลมันจะเป็นยังไง) ... ที่ผ่านมาผมฝึกซ้อมอย่างหนักครับ

คูเรีย : และทางด้านร่างกาย ตอนนี้คุณพร้อมลงแข่งแค่ไหน คุณรู้สึกแข็งแรง หรือว่าคุณยังเจ็บอยู่ ... are you OK ?
ราฟา : ผมได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยช่วงก่อนหน้านี้ที่ซิดนี่ย์ ตอนนี้ผมฟิต 100% แล้วครับ

คูเรีย : ได้ยินคุณเคยพูดว่า ที่นี่เป็น centre court ที่คุณชอบที่สุด ทำไมล่ะครับ
ราฟา : ผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน บรรยากาศที่นี่มัน พิเศษ ผมเล่นได้ดีมากๆที่นี่ หนนึงก็เล่นกับ Youzny และอีกสองหนเล่นกับ Lleyton มันเป็นช่วงเวลาพิเศษและดีมากๆสำหรับผม

Woodbridge : ราฟา รอบแรกคุณจะต้องไปเจอกับ Kendrick คุณเคยเล่นกับเค้ามาก่อนที่ Wimbledon ปีที่แล้ว และมันเป็นแมทช์ที่น่าประทับใจมาก คุณถูกนำไปก่อนถึง 2 เซตแล้วกลับมาเอาชนะไปได้ คุณรู้สึกยังไงกับรอบแรกที่นี่
ราฟา : เหว๋ลล มันจะเป็นอะไรที่ยากแน่นอนครับ ที่วิมเบิลดัน ผมโดนนำไป 2:0 และ 5-5 ในเซตที่สาม (ทำปากฟิ๊ววว) มันจะเป็นอะไรที่ยากครับ ผมจะต้องพยายามทำให้ดีที่สุด แต่มันก็เป็นการเริ่มต้นที่ยากลำบาก

Woodbridge : แต่มันก็เป็นความพยายามที่น่าประทับใจ ที่วิมเบิลดันคุณได้เข้าไปถึงรอบไฟนัล ผู้คนคิดว่าคุณจะไม่รอดตั้งแต่คุณถูกนำไป 2:0 ตอนแข่งกับ Kendrick แล้ว (หัวเราะกันใหญ่) คุณรู้สึกยังไงกับการที่คุณฝ่าฟันไปได้จนถึงรอบชิงชนะเลิศ ทั้งที่รายการนั้นมันไม่ใช่คอร์ทที่คุณถนัด
ราฟา : (สงสัยจะไม่เข้าใจคำถาม) เหว๋ลลล ผมคิดถึงแต่รอบแรก คือคิดไปทีละรอบ ไม่คิดไกลไปกว่านั้นครับ ก็นะ แล้วเราจะได้เห็นกัน

Arantxa : OK ราฟา ผู้คนแถวบ้านคุณเป็นไงมั่ง คุณมีชื่อเสียงมาก และคุณก็ยังอายุน้อยมาก คุณรับมือกับสิ่งเหล่านี้อย่างไร
ราฟา : ไม่มีอะไรเป็นพิเศษครับ ผมอาศัยอยู่กับครอบครัว ผมไม่ได้ทำอะไรแตกต่างไปจากเดิม ก็แค่มีบางอย่างที่ต้องทำเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับสปอนเซอร์และก็กับนักข่าว แต่ว่า...

Woodbridge : คุณมีรถสวยๆขับรึเปล่า
ราฟา : (ยิ้ม) อะไรนะครับ

Woodbridge : (ถามซ้ำ ... Arantxa หัวเราะใหญ่)
ราฟา : ผมชนะได้รางวัลเป็นรถชั้นดีที่ Stuttgart แต่ผมมีสปอนเซอร์รถที่ดีมากๆ Kia Mortors ไงครับ (ทุกคนหัวเราะกันใหญ่ .... คือว่า Kia เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ของ AO ปีนี้ด้วย มันก็เลยเหมือนว่าพิธีกรป้อนคำถามนำ ตอนแรกราฟาพลาดพูดไปถึงรถอื่นที่ได้เป็นรางวัลเวลาชนะ แต่ตอนจบราฟาก็วกกลับมาลงที่ Kia ซึ่งเป็นสปอนเซอร์ของราฟาด้วย ได้อย่างสวยงาม คนก็เลยยิ้มกัน)

Woodbridge : ใช่แล้ว ราฟา เยี่ยมมาก คุณทำได้ดีมาก !

Arantxa : (ถามแบบสุภาพ) แล้วเรื่องแฟนสาวล่ะครับ
ราฟา : แฟนเหรอครับ ผมมีแฟนครับ (ชะงักนิดนึงพร้อมกับเลิกคิ้วอย่างเคย) ผมเริ่มคบกับเธอมาปีครึ่งแล้ว นี่ก็เป็น good record ของผมอีกอย่างนึง (ทุกคนหัวเราะ)

Arantxa : คุณเป็นนัมเบอร์ทูมา 66 สัปดาห์แล้วนะ อันนี้ก็เป็น record ตอนนี้ (ทำท่าชูกำปั้นเลียนแบบราฟา) กับโรเจอร์ล่ะว่าไง คุณสามารถจะทำมันได้ที่นี่มั๊ย (ชนะเฟดเดอเรอร์ที่ AO)
ราฟา : ครับเค้าเป็นคนที่น่าทึ่ง เป็นนักเทนนิสที่เก่งอย่างเหลือเชื่อ สำหรับผม เค้าเป็นหนึ่งในนักเทนนิสชั้นยอด ผมไม่รู้ว่าเค้าเป็นนักเทนนิสที่ยอดเยี่ยมที่สุดรึเปล่า แต่ที่แน่ๆ เค้าเป็นหนึ่งในนักเทนนิสชั้นยอด เมื่อปีที่แล้วเค้าทำผลงานไว้อย่างน่าทึ่ง เข้าไปถึงรอบไฟนัลได้ทุกรายการ แค่รายการเดียวมั๊งที่เค้าเข้าไปได้แค่รอบสอง ใช่ครับ ที่ Cincinnati ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องยากมากๆๆๆ และผมชื่นชมเค้ามากครับ

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่


ราฟากับแฟนๆ

ไม่มีอะไรมาก เอาภาพมาฝาก ดูราฟาเป็นกันเองกับแฟนๆดีราฟาร่วมงาน player party

อ่านข่าวบอกว่าราฟาวนไปวนมาอยู่แต่ตรงมุมบาร์บีคิว กินมันเข้าไป จะได้มีแรงเยอะๆ ... สาวที่โพสต์กับราฟาข้างล่างเป็นดาราชื่อ Shannon Elizabeth จาก American Pie
 

Create Date : 16 มกราคม 2550    
Last Update : 28 มกราคม 2550 21:09:25 น.
Counter : 212 Pageviews.  

1  2  

- - แป๋วแหวว - -
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบเล่นเทนนิส ชอบดูเทนนิส แต่เล่นไม่เก่ง วิจารณ์ก็ไม่เก่งค่ะ ตอนนี้ชอบดูราฟาลงแข่ง สนุกดี ... ดีใจที่มีคนสนใจเข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ แวะมาบ่อยๆนะคะ :)


หลังไมค์หาแป๋วแหววคลิ๊กโทรศัพท์ข้างบน
หรือ e-mail มาที่
paawwaaw@gmail.com
Romeo&Juliet

ฉันและเธอ
ที่จริงเรารักกัน
แม้ว่าใจเราต่างรู้ดี
ว่าความจริงนั้น
ไม่ได้เป็นอย่างฝัน

--------------

ฟังเพลง .. คลิ๊กที่นี่


ภาพข้างล่าง
คุณ naya ใจดีทำให้แป๋วแหววค่ะ :)


แป๋วแหววคุยเรื่อยเปื่อย

- อาทิตย์ : ว่าจะเริ่มนอนตอน 4 ทุ่มตั้งกะวันนี้ แต่มีเรื่องตื่นเต้นทำให้นอนไม่หลับค่ะ ... ขอเล่าท้าวความไปยังวันที่แป๋วแหววร่วมเดินขบวนต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากจุฬาฯไปยังพารากอน วันนั้นมีคนยื่นป้ายมาให้ชู ข้อความอ่านได้ว่า "สมชาย ไอ้ฆาตกร" แป๋วแหววดูแล้วก็รู้สึกฝ่อ แหม่ มือใหม่ค่ะมือใหม่ แถมสมชายใหนก็ไม่รู้ไม่ได้ระบุนามสกุลให้ชัดเจน ... พอขบวนเริ่มเดินไปถึงมาบุญครอง ใกล้จะถึงสะพานลอยที่มีนักข่าวมาทำข่าวบนนั้นเต็มไปหมด มีคนตะโกนเตือนแป๋วแหววว่า "ชูสูงๆสิคะ ชู ชู๊" แป๋วแหววก็ชูป้ายขึ้นตามสั่ง สักพัก มันเมื่อยอ่ะคะ เขินด้วย เอามือลงได้ซักพัก ก็มีสาวท่านนึงมาขอป้ายไปชูเอง ประมาณว่ายัยคนนี้ทำเสียของ ฮือฮือ แรงกันจังเรย ... กลับมาถึงเรื่องคืนนี้ ยัยมาช่าแมวคู่บุญที่แป๋วแหววป้อนนมมาตั้งกะเป็นแมวทารก เกิดเฮี๊ยนอะไรไม่รู้ ไปเล่นจับจิ้งจกมาได้ ตัวหายไปไหนหาไม่เจอ แต่หางน่ะกระดุ๊กๆอยู่ในปากมาช่า แป๋วแหววตกใจวิ่งไล่ให้คายออกมา มาช่าคายออกมาเป็นหางดิ้นกระแด่วๆอยู่กับพื้น ตอนแรกสติแตกยืนตกใจทำอะไรไม่ถูก พอได้สติก็เอากล่องมาครอบไว้ แมวที่เหลือจะได้ไม่มายุ่ง เดี๋ยวรอให้หางหมดแรงก่อนค่อยเอาทิชชู่จับไปโยนใส่ถังขยะ ... เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มาช่าโดนประณามจากทั้งน้องสาวและแม่ โดยเฉพาะแม่พูดซ้ำๆอยู่นั่นแล้วว่า "มาช่า ไอ้ฆาตกรๆๆ" ฮือฮือ กรรมที่แม่มัน(แป๋วแหวว)ทำไว้ตกมาถึงแมวในสังกัดได้รวดเร็วนัก ... เมื่อคืนนี้แป๋วแหววกะแม่นั่งดูเทนนิสด้วยกันค่ะ แม่เชียร์ซีมองด้วยเหตุผลว่า "มันขาวสะอาดดี"

- เสาร์ : ฟังคุณสมชายบอกเหตุผลที่จะไม่ออกไม่ยุบสภา แล้วรู้สึกขำมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าเราคิดไปเองคนเดียว ที่ไหนได้ เปิดอ่านการ์ตูนของคุณชัย ราชวัตร ว๊าย ใจตรงกัน แป๋วแหววหัวเราะอยู่คนเดียว ... ซักพัก ไม่อยากเชื่อ แม่หยิบหนังสือพิมพ์มาเปิดอ่าน แม่หัวเราะเหมือนกันเรื่องเดียวกันเลยค่ะ นี่แสดงว่าคิดตรงกันหลายคน ... คลิ๊กที่นี่

- ศุกร์ : นักเรียนเอาของขวัญวันเกิดมาให้ค่ะ ที่ทำแป๋วแหววยิ้มไม่หุบคือชิ้นที่นักเรียนปั้น เคลือบและเผาเอง น่ารักมากๆ ... วันนี้ขณะนั่งรถผ่านอนุเสาวรีย์รัชการที่ 5 เห็นพันธมิตรกำลังแจกซีดี ก็เลยเปิดกระจกขอได้มา 2 ชุด ... ได้มาแล้วก็ไม่กล้าเปิดดู แหม่ ก็มันมีแต่ภาพคนเจ็บคนตายน่ะนะ ... จะว่าไปวันเกิดเหตุแป๋วแหววได้ดูเยอะกว่าคนอื่นนา เพราะดันเจ็บหลังอยู่บ้านทั้งวัน ทีวีไทยเจ๋งมาก ฉายกันสดๆในเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เห็นกันจะจะว่าตำรวจยกปืนยิงคนยังไง ใกล้ชิดแค่ไหน ยังกะหนังแอ๊คชั่นของฝรั่งเลย ... พี่น้องที่กลับจากทำงานมาดูตอนเย็นนี่จะได้เห็นเฉพาะที่เค้าตัดต่อแล้ว พิจารณาแล้วว่าไม่เข้าข้างใคร ก็คือได้ดูเฉพาะภาพประนีประนอมว่างั้นเหอะ ดังนั้นตอนตำรวจมีหนวด(ซึ่งแป๋วแหววเกลียดมาก)ออกมาบอกว่า "ที่ขาขาดนี่คงจะเพราะวิ่งเหยียบกันเองมากกว่าครับ" แป๋วแหววได้แต่เอามือปิดหน้าเหมือนเด็ก home alone อายแทนค่ะ คุณนึกว่าอิชั้นโง่ขนาดนั้นเชียวหรือคะ คุณนึกว่าคนกรุงเทพฯไม่มีทีวีดูกันรึไงคะ จะมาใช้วิธีกลบข่าวเอาศพไปซ่อนเหมือนช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้แล้วนา (คิดแล้วนึกถึงหน้าคนชื่อสุจินดาบ้าอำนาจขึ้นมาทันใด มีสาวแก่หลายคนยังแอบชอบอยู่นะ ด้วยว่าหน้าตาดีเป็นที่ถูกใจป้าๆแม่ยกจอมซาดิสต์) ... ไม่นานมานี้ คุณตำรวจคนเดิมยังแถลงข่าวออกมาอีกว่า "รู้สึกเสียใจที่คนมองตำรวจในแง่ลบ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำไปก็เพื่อให้เกิดความถูกต้อง" ... อยากย้อนถามท่านว่า ข้อแรก สิ่งที่ท่านเรียกว่าทำเพื่อความถูกต้อง คือการยิงแก๊สน้ำตาใส่คนเนี่ย เคยมีการฝึกซ้อมการใช้แก๊สน้ำตากันมั่งรึเปล่าคะ หรือว่าแจกๆ เอ้า เอาไปใช้กันนะ ... ชุ่ยกันขนาดนี้เลยรึเปล่าคะ คนตายเพราะคุณใช้อาวุธที่ไม่เคยซ้อมการใช้ที่ถูกต้องมาก่อนเนี่ยนะ แถมเอาของห่วยๆหมดอายุมาใช้กับคนไทยด้วยกันอีก (เอาไปใช้กับทหารเขมรจะไม่ว่าเลย) ... ข้อที่สอง เห็นแล้วว่าตอนเช้ามีคนเจ็บตายมากมาย ทำไมไม่หยุด ช่วงเย็นเห็นทางทีวีชัดๆว่าอยู่ห่างกันคุณก็ยังยิงใส่คนอีก ยิงด้วยวิธีเดิมที่คุณทำคนเจ็บตายเมื่อเช้า ... นี่จะชี้แจงยังไงว่าไม่เจตนา ... แป๋วแหววไม่เหมารวมว่าตำรวจแย่ไปหมด ที่ดีคงมีอยู่เยอะ แต่ตอนนี้ตำรวจที่มีอำนาจน่ะแย่ค่ะ

- พฤหัส : แห่บผี่เบิร์ดเด่ย์ทู๊มีๆ วันนี้แม่เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นที่ ฮากิ โรงแรมเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ ตื่นเต้นรึ ไม่หรอกค่ะ หวาดหวั่นกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า เฮ๊ออออ ... วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก เพราะอาการแพ้ค่อนข้างแรง ตาแดงเถือกและก็น้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาเข้าไป หลับป๊อก ตื่นมาอีกที อ้าว ชั้นก้าวข้ามเวลา ใกล้เลข 4 เข้ามาอีกหนึ่งขั้นแร๊ววว กรี๊ดดดด ไม่ ไม่นะ ... (อาการแบบนี้จำได้ว่าเคยเกิดเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนตอนใกล้จะขึ้นเลข 3 ค่ะ เริ่มต้นก็เป็นงี้แหละ ปฏิเสธ ไม่ยอมรับความจริง อีกซักพักก็จะซึม เริ่มรู้ตัว จากนั้นก็จะปลง และอาการขั้นท้ายสุดคือลั๊ลลา สี่สิบก็สี่สิบสิฟะ ทำไงได้ โฮ่) อนิจจังวัฏสังขารา....

- พุธ : วันนี้เคลียร์งานหยุมหยิมบนโต๊ะ รู้สึกร้อนจังทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เอ๊ะ ชักเอะใจ หรือว่าเราจะถึงวัยนั้นแล้ว ถามเพื่อนๆบอกว่าต้อง 45 up ก่อน ตอนค่ำเดินกลับบ้านเหงื่อตกซิกๆ โอ่ย ใครว๊ะพยากรณ์ว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ระหว่างเดิน สวนทางกับช้างตัวโต คนเลี้ยงช้างพยายามตื้อให้แป๋วแหววซื้อกล้วยมาป้อนช้าง คงคิดว่าหญิงสูงวัยน่าจะรักสัตว์ ไม่ดูซะมั่งเลยว่าชั้นน่ะกำลังตกมันอยู่ ตัวเปียกโชกมันย่องไปทั้งตัว เดินเชิดกลับบ้านแบบหมดสภาพ อาบน้ำดูทีวี ว๊าย ยิงกันแล้วเรอะ อะไรกัน ไม่อยากจะเชื่อ เรื่องมันแปลกประหลาด ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้สาระสิ้นดี ... งงกันมั๊ยคะ เรื่องไม่เห็นเป็นเรื่องเลย แปลก แปล๊กกกกกก

พี่น้องค๊ะ ตอน 1 ทุ่ม ขณะที่ไทย-เขมรเพิ่งจะตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด คณะรัฐบาลรับประทานอาหารร่วมกันอย่างหรู นายกฯยิ้มเบิกบานทักทายนักข่าว เค้าคุยกันเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลค่ะ ช่างมิได้นำพากับเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดแต่อย่างใด โอย ประเทศชาติ พระเจ้าช่วย แป๋วแหววกับคุณสมชายเราอยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าคะ คนละอารมณ์เลยนะ ... หลังดินเนอร์กันชื่นมื่นจนอิ่มหนำ นายกฯของพวกเราออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานต่อไปครับ" อ๋อใช่ซี๊ หยุดหรือถอยพี่เมียก็เสร็จซิ ต้องหน้าทนเอ๊ยอดทนต่อไป วัดใจกันว่าใครเป็นฝ่ายจะทนไม่ไหวก่อน

- อังคาร : ตอนแป๋วแหววอยู่อเมริกา เวลาสั่งสารเคมีทำวิจัย ที่ภาคฯจะมีสโตร์ของตัวเองเลย จะเอาอะไรล่ะ บี๊กเกอร์ หลอดตวง เอทธานอล กรดไนตริก มีสารพัด แค่เดินไปบอกว่าจะเอาอะไรกับบอกชื่ออ.ที่ปรึกษา ก็ได้ของที่ต้องการแล้ว ... ถ้าต้องการสารเคมีแปลกๆ ก็แค่บอกเลขาฯของอาจารย์ที่ปรึกษา อีก 2 วันเป็นอย่างช้าก็ได้ของ ... มือใหม่หัดสั่งสารเคมีอย่างแป๋วแหวววันนี้ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการโทรหาสารเคมีกับบริษัทต่างๆ ต่อรองราคา ถามนู่นถามนี่ ท้ายสุดพบว่า สารนั้นไม่มีในสโตร์ของบริษัทใดๆ ต้องเสียเวลานำเข้ามาในประเทศ อื่ม ใช้เวลา 30 วันเป็นอย่างต่ำ ... ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเป็นไปตามนั้น กำลังหน้าตูบๆ มีรุ่นน้องมาซ้ำ "พี่เอต้องถามด้วยว่า VAT เท่าไหร่ บางทีมันชาร์ทเรา 200% เลยนะ" ฮ๊ะ อะไรนะ ลำพังราคาสารมันก็สี่พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว บ้าแร๊วว รอเป็นเดือนแถมยังต้องจ่ายแพงสามเท่าอีกเรอะ ... กำลังจะโวยวายต่อ (ตามประสาคนเคยอยู่สบายมาก่อน) น้องรีบบอก "หยุดบ่นเลยพี่ แต่ก่อนน่ะต้องรอกัน 3 เดือนนะ" ... ฮือ ฮือ หัวอกนักวิจัยไทย ฮือ ฮือ เข้าใจบรรยากาศมั๊ยคะ ว่าทำไมทำวิจัยเมืองนอกมันถึงสนุกสนานน่าทำ แป๋วแหวววิ่งไปมาในแลปทั้งวันไม่เบื่อเลย เพราะอยากเล่นอยากลองอะไร ทำได้แบบคล่องตัว นักเรียนนักวิจัยเต็มตึก คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน มันคนละบรรยากาศกับที่นี่เลย ... ฮื่อ บ่นไปก็เท่านั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว บ่นมากๆคนก็หมั่นใส้อีก แต่เข้าใจมั๊ยคะ ว่าทำไมงานวิจัยที่อื่นเค้าถึงเดินหน้าไปเร็วกว่าเรา โปรดเข้าใจความลำบากของเราที่นี่เถิดนะคะ ... จะว่าไป ความขลุกขลักมันทำให้เราต้องปรับตัว ต้องวางแผนการทดลองกันแบบสุดๆ พลาดไม่ได้ (ไม่งั้นต้องรอเป็นเดือนๆ) และในบางมุม มันทำให้บางคนใช้วิธีพลิกแพลง บางทีเลยเถิดไปถึงคำว่า โกงข้อมูล ก็มี

- จันทร์ : งานเข้าซิคะ ก็เมื่อวานทำเป็นอ่อนไหวหดหู่ไม่ยอมทำงาน วันนี้ละไฟลนก้นร้อนฉ่า แต่ในที่สุดวันเดอร์วู๊แม่นก็ทำเสร็จจนได้ เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งกะเรียนประถมจนเด็กเรียกป้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยน บ่นไปก็เท่านั้น เนอะ ... วันนี้ถกกับเพื่อนที่เป็นพันธมิตร ว่าคุณสนธิแกยึกยัก ตอนแรกคุยฟุ๊งว่าจะบุกกรมตำรวจฯแน่นอนอยู่ก็งดซะอย่างงั้น ... เพื่อนพันธมิตรแย้งทันควัน "ไม่ได้ยึกยัก เราอยากให้พวกที่จ้าง นปช เสียตังค์อีก ดูซิ เสียเงินจ้างมายันกับพันธมิตร แต่เราดันไม่บุก ให้มันเสียตังค์เปล่าไง ... ไว้เดี๋ยวค่อยประกาศบุกอีก ให้พวกมันเสียตังค์จ้างมาอีก" ... ประเด็นไม่ใช่ให้เข้าข้างฝ่ายใด แต่แหม่ คนเราเนอะ ถ้ารักใครศรัทธาใคร มันจะมีเหตุผลมา support คนๆนั้นโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า รักนะ ยังไงก็รัก อ้าวจบแบบโรแมนติกซะงั้น


แป๋วแหววคุยเรื่องเทนนิส

ช่วงนี้ยังไม่มีรายการเทนนิสให้ดู ขอพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไว้มาคุยกันใหม่ เมื่อราฟาลงสนามค่ะ
แป๋วแหววคุยเรื่องแมว

ไม่ได้อัพเดทเรื่องแมวซะนาน เอาละค่ะ เริ่มด้วยหนูฝันดีที่อุ้มมาจากข้างถนน ตอนนี้หนูโตเป็นสาวและสุขสำราญสบายดี มีพี่สาว"เฟอร์บี้"คอยดูแล สองคนเอ๊ยสองตัวนี้เค้าสนิทกันค่ะ


อีกสามสาว .. มาช่า คริสตินา และแคนดี้ ก็สบายดีค่ะ (ดูรูปข้างล่าง) ... ยัยอ้วนมาช่านี่ชอบมานอนเบ่งตรงที่แป๋วแหววนอน ประมาณว่าชั้นน่ะลูกรักนะจ๊ะ ... แป๋วแหววมีตุ๊กตาแมวน้ำตัวโปรดวางไว้ข้างหมอน ยัยแคนดี้(ตัวขาว)ก็เปรียบเสมือนลูกของแมวน้ำตัวนี้ละค่ะ
ส่วนผู้ชายคนเดียวของบ้าน "บราวนี่" หรือไอ้ลูกหมีดำ ความที่เค้าเป็นผู้ชายมั๊งเค้าเลยชอบดูกีฬา ก็อย่างที่เห็นละค่ะ ชอบนอนแหมะตรงปลายเตียงดูเทนนิสเป็นเพื่อนแป๋วแหวว

ตอนนี้นะตรงสวนหลังบ้านป้ามีแม่แมวมาออกลูก 4 ตัวและขออาศัยต่อที่นี่ซะเลย ป้ากำลังกลุ้มใจว่าจะเอาไปไว้ไหนดี ในขณะที่แม่แป๋วแหววแอบเอาอาหารให้แมวทั้งห้านี่ประจำจนอ้วนปุ๊กทุกตัว คุณแม่แมวนี่ดุ๊ดุ ดูหน้ามันสิคะ(ภาพล่าง)


เมื่อเย็นนี้ฝนตกหนักมาก แป๋วแหววนั่งทำงานอยู่ในบ้านคิดขึ้นมาได้ว่าแมวคลอกนี้อยู่นอกบ้านจะทำยังไง (ส่วนไอ้แมวเรา 6 ตัวนี่จะฝนตกแดดออกยังไงก็แสนสบายอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน) โผล่ออกไปดูพบว่าแม่กับลูกอีก 3 ตัวหลบฝนได้แล้ว แต่เจ้าลูกตัวส้มน่ะนั่งหมอบตากฝนตัวเปียกม่อกแม่กไปทั้งตัว ก็เลยอุ้มเอาเข้าบ้านมาเช็ดตัว (น่ารักจังเลยค่ะเกาะแป๋วแหววแน่นเลย) เดี๋ยวรอฝนหายก่อนจะเอาไปคืนแม่ ป่านนี้แม่มันคงเป็นห่วงแย่แล้ว
พอฝนซาก็เอาเจ้าสีส้มไปคืนแม่แมวค่ะ แม่แมวเป็นห่วงมาก มายืนรอ มองหน้าแป๋วแหววเหมือนเป็นศัตรู แหม่ เรารักลูกเธอนะ เข้าใจกันมั่ง ... จากนั้น เผื่อว่าฝนจะตกอีก ก็เลยเอาร่มมากางกันฝนไว้ให้ซะเลย ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ แม่ลูก 5 ชีวิตปลอดภัยแน่นอน

เรื่องดีๆ
จากพี่น้องในบล๊อก

ทำนายดวงชะตา
Rafael Nadal

โดย ป้ามีมี่


เกิดวันอังคารที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2529 (ไม่ทราบเวลาเกิด) .... ตรงกับ วันอังคาร แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล


ผม เป็นคนขยัน อึด อดทน ไม่ย่อท้อ ชอบการต่อสู้แข่งขัน ไม่โมโทโกรธาง่ายๆ ชอบรับอาสาไปทำศึกสงคราม เป็นเทพจากดาวอังคารจุติลงมาเกิด ดาวอังคารได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ในเรือนเสาร์แถมสองเด้งจากดาวเกตุเล็งอังคาร เทวดาคุ้มครองครับ

ทำงานหนัก ไม่หวั่นอุปสรรค ไม่ขี้บ่นนั้นไซร้ มาจากดาวเสาร์ ราชาโชค ใครๆที่ว่าผมชอบกินหญ้า กินดินก็ไม่แปลกเพราะผมเป็นเจ้าที่ลงมาเกิดระดับราชา งานหมูๆผมไม่ชอบ ชอบทำงานหนัก เพราะฉะนั้นผมถึงชอบแข่งแบบหินๆระดับ 5 เซ็ท ใครๆก็เอาผมไม่ลง อนาคตผมจะเป็นเศรษฐีที่ดินนะครับ

เรื่องจิตใจนั้นผมทำไรทำจริง เข้มแข็ง ว่องไวแต่กิริยามารยาทผมอาจดูไม่เรียบร้อย อ้อ!ผมเจ้าชู้ด้วยนะเผื่อคุณไม่รู้:) จันทร์ผมเป็นมหาจักรน่ะครับ

พวกนักการตลาดเค้าชอบผมเพราะผมเจรจาดี พุธเด่นเป็นเกษตร (อนาคตไม่แน่ผมอาจเป็นนักวิจารณ์) ผมจะรับทรัพย์มากก็เพราะงี้ ผมมีดวงการค้านะครับ ขอบอก เวลานัดกับผมต้องทำใจเพราะผมชอบผิดนัด โอ้เอ้ มาสาย อันนี้ผมโทษว่าเป็นเพราะดาวพุธผมอยู่ราศีเมถุน

เรื่องการเรียน การศึกษาผมพอผ่านครับ ไม่ชำนาญเท่าไร


คุณนิดากับราฟา ที่ Santander
อ่านประสพการณ์ของนิดาเมื่อเจอกะราฟา คลิ๊กที่นี่


แป๋วแหววคุยเรื่อง blog

- ได้ยินคนบ่นอุบอิบเหมือนกัน (คงเกรงใจเลยไม่กล้าบ่นดัง) ว่าสีพื้นทำไมมันแด๊งแดง แป๋วแหววทำหูทวนลม รู้สึกว่ามันแรงงงดี นานๆทีไงคะ จนมามีเรื่องแปลราฟาบล๊อกแล้วพี่น้องบอกไม่ไหวแล้ว(โว๊ย) ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นโทนอ่อนโยนนุ่มนวล ตอนแรกมองแล้วไม่ค่อยชิน รู้สึกว่ามันจืดจังเลย แต่ดูๆไปก็สบายตาดี

- เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้สีแดง สเป๊นสเปน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง ไม่ค่อยตรงสเป๊กแต่เอาน่ะ แก้เบื่อ

- ปีใหม่ เอ้าเปลี่ยนสีซะหน่อย ก็ยังโทนฟ้าแต่ให้มันเข้มขึ้นมาอีก ตอนแรกกะจะมีสโนว์ มีตุ๊กตาหิมะ มีต้นคริสมาสต์ ทำออกมาแล้ว วุ๊ย ร้อนจะตาย เสแสร้งแกล้งหนาวต่อไปไม่ไหวก็เลยเอาออกค่ะ

- ห้ามใจตัวเองไม่ไหว เปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าอีกหน ชอบสีนี้ที่สุดค่ะ คงไม่เปลี่ยนไปอีกนาน

- ถ้าเข้ามาพอดีตอนนั้นนะ จะมีช่วงนึงที่แป๋วแหววเอาโค๊ดดอกไม้กระจายมาใส่ในบล๊อกเล่นๆ มันสวยดีแต่ทำให้โหลดช้า ก็เลยเอาออกซะ เสียดาย :(

- เบื่อสีชมพู พยายามเปลี่ยนเป็นสีแดงแต่ออกมาแล้วดูเหมือนตรุษจีน จนตรอกเข้าก็เลยกลับมาเป็นสีเขียวอีกหน ก็สบายตาดีนะแป๋วแหววว่า

- ตกใจมั๊ยล่ะค่ะ จากดำทะมึนกลายมาเป็นชมพู๊ชมพู เห็นใจแฟนราฟาผู้ชายเหมือนกันค่ะ เข้ามาแล้วคงทำตัวไม่ถูก เอาน่า นะ เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ให้เหมือนเดิมตลอดเบื่อกันแย่เลย


แป๋วแหววขอบขอบคุณ เวปแฟนพันธ์แท้ของราฟา vamosrafael.com แฟนๆทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของเวปนี้ได้ช่วยเผยแพร่ทั้งรูปและข้อมูล ทำให้แป๋วแหววตามหาบทความเอามาแปลลงในนี้ได้สะดวกขึ้นมากจริงๆ

ตอนนี้ VR.com ปิดไปแล้ว แต่แฟนๆราฟา มีบ้านใหม่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก่อสร้างและตกแต่งโดย staff เก่าของ VR.com ... เช่นกัน แป๋วแหววขอขอบคุณ บ้านหลังใหม่ vamosbrigade.com (หรือ VB.com) แหล่งข้อมูลทุกด้านของราฟา ขอพึ่งใบบุญต่อนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ทำการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่ได้แปลไว้ใน blog แห่งนี้ไปใช้ โดยมิได้มีการอ้างอิงถึงที่มาอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน
บริสุทธิ์กล้าหาญ
จะบานในใจ

สีขาวหนุ่มสาวจะใฝ่
แน่วแน่แก้ไข
จุดไฟศรัทธา

เรียนรู้ ต่อสู้มายา
ก้าวไปข้างหน้า
เข้าหามวลชน
ชีวิตอุทิศยอมตน
ฝ่าความสับสน
เพื่อผลประชา

ดอกไม้ บานให้คุณค่า
จงบานช้าๆ แต่ว่ายั่งยืน
ที่นี่ และที่อื่นๆ
ดอกไม้สดชื่น
ยื่นให้มวลชน...

จิระนันทน์ พิตรปรีชา

ฟังเพลง ... คลิ๊กที่นี่

Friends' blogs
[Add - - แป๋วแหวว - -'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.