Rafael Nadal Fan Page
Group Blog
 
All Blogs
 

Rogers Cup 2006


------------------------------

เช็คข่าวล่าสุดของราฟา
คลิ๊กที่ "หน้าหลัก : ข่าวล่าสุด" ตรง Group Blog ด้านซ้ายเลยค่ะ

-----------------------------


อ่านบทสัมภาษณ์ในรายการ Rogers Cup ที่ผ่านมา คลิ๊กที่นี่ค่ะวันศุกร์ 11 สิงหาคม 2459

ภาพเก็บตกจาก Rogers Cup 2006

ก่อนจะบ๋ายบายจากบล๊อกนี้ แป๋วแหววขอเอาภาพเก็บตกมาแปะไว้ซะหน่อย รูปแรกเป็นบรรยากาศหน้างานค่ะ


สองรูปต่อไปเป็นรถกอล์ฟที่ราฟาและนักเทนนิสคนอื่นๆนั่งมาที่คอร์ทเพื่อแข่งและฝึกซ้อม จะเห็นว่ามีการ์ดอยู่รอบรถเลยนะคะ รูปหลังนี่ราฟาจับมืออยู่กับแฟนเทนนิสโดยมีการ์ดคอยตามกัน (อย่าโกรธการ์ดเลยนะคะ ถ้าพวกเค้าไม่ทำหน้าที่แล้วมีเรื่องบ้าๆอย่างที่เกิดกับเซเลสเราคงเสียใจแย่)รอบสาม : ราฟาพ่าย Berdych ในสามเซต

การป้องกันแชมป์ของราฟาที่โตรอนโตจบสิ้นลงแล้วค่ะ ราฟาพลาดท่าพ่ายแพ้แก่ Tomas Berdych นักเทนนิสมือวางอันดับ 13 ใน 3 เซต ด้วยคะแนน 1:6 6:3 2:6 ในเซตแรกราฟายังคงมีปัญหากับการเสริฟและโฟร์แฮนด์ ทำให้เสียเซตแรกไป ราฟายกระดับการเล่นดีขึ้นมาในเซตที่สองขณะที่ Berdych เล่นพลาดหลายลูกจนเซตที่สองตกเป็นของราฟา พอถึงเกมที่สาม Berdych กลับเป็นฝ่ายไล่รุกราฟา โดยสามารถเบรกราฟาได้ก่อน แม้ว่าราฟาจะพยายามแก้เกมแต่กลับเป็นฝ่ายตีพลาดหลายครั้ง Berdych เบรคราฟาได้ในเกมที่เจ็ด เมื่อคะแนนเป็น 2:5 และชนะในแมทช์นี้ไปในที่สุด


ในการเล่นประเภทคู่ ราฟาและโลเปส ก็แพ้แก่ Fabrice Santoro และ Nenad Zimonjic ไปเช่นกัน ด้วยคะแนน 6:7 4:6


------------------------------

วันพฤหัส 10 สิงหาคม 2459

ราฟาชนะ Hyung-Taik Lee เข้าสู่รอบสาม

ราฟาสามารถเอาชนะ Hyung-Taik Lee ไปได้ด้วยคะแนน 6:4 6:3 จะต้องไปเจอกับ Thomas Berdych นักเทนนิสมือวางอันดับ 13 จาก Czech Republic ในรอบสาม สถิติระหว่างสองคนนี้คือ 1:1 โดยราฟาเคยแพ้ Berdych ที่ AMS Cincinnati ไปเมื่อปีที่แล้ว แฟนๆราฟามาช่วยกันเชียร์(ราฟา)นะคะ การแข่งขันจะเริ่มขึ้นคืนนี้ (วันพฤหัส 11am เวลาในแคนาดา) โดยราฟาแข่งเป็นคู่ที่สามค่ะ


การแข่งขันประเภทคู่ของราฟาถูกเลื่อนมาเป็นวันพฤหัสโดยการแข่งจะเริ่มภายหลังจากการแข่งขันประเภทเดี่ยว


------------------------------

วันพุธ 9 สิงหาคม 2459

ราฟาชนะ Massu ผ่านเข้าสู่รอบสอง

*เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ราฟาลงแข่งประเภทชายเดี่ยวรอบแรก คู่ต่อสู้ของราฟาคือ Nicolas Massu ชาวชิลี ราฟาชนะไปแบบสบายๆด้วยคะแนน 6:3 6:2 ผ่านเข้าสู่รอบสอง ซึ่งจะต้องไปเจอกับ Hyung-Taik Lee นักเทนนิสชาวเกาหลี ในวันพุธ เวลา 7:30 น. (เวลาแคนาดา)

ในเซตแรก อาจเป็นเพราะความที่เรื้อสนามมานาน ราฟาเสริฟได้ไม่ดีนัก และเจอไปถึง 6 breakpoints และเสียหนึ่งเกมให้กับ Massu แต่ราฟาก็ปรับตัวได้เร็วมาก สามารถเบรค Massu ได้สองเกมและสามารถชนะเอาเซตแรกมาได้ เซตที่สองราฟาเครื่องเริ่มติด เสริฟได้ดีขึ้น และทำชอทสวยๆได้หลายชอท Massu ไม่สามารถต้าน forehand passing shots ของราฟาได้ และพ่ายแพ้ไปในที่สุด

หลังจากชนะในประเภทชายเดี่ยวแล้ว ราฟายังลงแข่งประเภทชายคู่อีกด้วย โดยรายการนี้ราฟามาคู่กับ Feliciano Lopez เพื่อนนักเทนนิสร่วมชาติ การแข่งเริ่มภายหลังจากที่ราฟาแข่งประเภทเดี่ยว ราฟาและโลเปซ สามารถเอาชนะ Leos Friedl และ Cyril Suk ไปได้ด้วยคะแนน 7:6(7-5) 6:4 ทั้งคู่จะไปเจอกับ Fabrice Santoro และ Nenad Zimonjic ในรอบสอง


ภาพข้างล่างราฟากำลังนั่งพักระหว่างฝึกซ้อมกับ Juan Carlos Ferrero เมื่อวันจันทร์ หนึ่งวันก่อนลงแข่งรอบแรกค่ะ
------------------------------

วันอาทิตย์ 6 สิงหาคม 2549

ราฟาจะเจอกับ Nicolas Massu ในรอบแรก

ผล draw ออกมาแล้วค่ะ ราฟาได้สายค่อนข้างยาก เพราะมีทั้ง Roddick, Blake, Berdych และ Gasquet อยู่ในควอเตอร์เดียวกันกับราฟา ในรอบแรกราฟาจะลงแข่งกับ Nicolas Massu นักเทนนิสชาวชิลี สถิติคู่นี้เคยเจอกันครั้งเดียวที่ Indian Wells ในปี 2004 ตอนนั้นราฟาชนะไปเนื่องจาก Massu ขอถอนตัวจากการแข่งในเซตที่สอง แต่ในเซตแรกราฟานำอยู่ 6:3

นอกจากจะลงแข่งในประเภทชายเดี่ยวแล้ว ราฟาร่วมลงแข่งขันในประเภทชายคู่ด้วยค่ะ รายการนี้ราฟาลงแข่งคู่กับเพื่อนนักเทนนิสชาวสเปน Feliciano Lopez โดยในรอบแรกจะประเดิมแข่งกับสองนักเทนนิสจาก Czech Republic, Leos Friedl และ Cyril Suk ในการแข่งขันประเภทชายคู่นี้ราฟาอยู่ในควอเตอร์เดียวกับพี่น้อง Bryan

draw การแข่งขันชายเดี่ยว คลิ๊กที่นี่
draw การแข่งขันชายคู่ คลิ๊กที่นี่

ราฟาลงฝึกซ้อมในวันเสาร์

จาก Official Website รายงานโดย Bob (ไหนก็ไม่รู้) .... ในวันเสาร์ วันประกาศ draw นี่แหละ ราฟาฝึกซ้อมถึงสองรอบ (ทั้งเช้าและบ่าย) โดยในรอบเช้าราฟาลงสนามซ้อมตอน 11:30 น. กับ Mikhail Youzhny บ๊อบเล่าว่าพอราฟาปรากฏตัวก็มีแฟนๆมาคอยดูคอยเชียร์เต็มไปหมดที่สนามซ้อม ราฟาดูสบายๆไม่เครียดเหมือนเวลาลงแข่งจริง พอทั้งคู่ฝึกซ้อมจนหมดเวลาก็เป็นเวลาของ David Ferrer และ Juan Carlos Ferrero เข้ามาฝึกซ้อมต่อ มีการพูดคุยกันระหว่างนักกีฬาทั้งสี่ จากนั้นราฟาก็ถอดเสื้อลงไปนอนให้ Juanan Martorell นวดยืดเส้นยืดสายประมาณสิบถึงสิบห้านาทีอยู่ที่ข้างสนาม ขณะที่ David Ferrer และ Juan Carlos Ferrero ก็ตีฝึกซ้อมกันไป พอนวดเสร็จราฟาก็ลุกขึ้นมา ยิ้ม และเดินไปแจกลายเซ็นแฟนๆ สักพักพวกการ์ดก็กันราฟาและแฟนๆออกไป นี่เป็นบรรยากาศคร่าวๆในการฝึกซ้อมรอบเช้า วันนี้ราฟาได้จองสนามเพื่อฝึกซ้อมในตอนบ่ายแก่ๆอีกหนด้วยค่ะ
------------------------------

วันเสาร์ 5 สิงหาคม 2549

draw ของ Rogers Cup 2006 จะประกาศตอนบ่ายวันเสาร์

official draw ของการแข่งขัน Master Series รายการ Rogers Cup 2006 ที่ Toronto, Canada จะประกาศเวลา บ่ายสองโมง(เวลาในแคนาดา) วันเสาร์นี้ (ก็คืนนี้บ้านเรานั่นเอง) โดยการแข่งขันใน main draw จะเริ่มวันจันทร์ค่ะ


ราฟาเริ่มฝึกซ้อมที่ Toronto

หลังจากที่เดินทางถึงToronto ประเทศแคนาดา เมื่อคืนวันพฤหัส ราฟาได้ลงสนามฝึกซ้อมเป็นครั้งแรกที่ Centre Court เมื่อบ่ายวันศุกร์ที่ 4 สิงหาคม ในการฝึกซ้อมราฟาดูตั้งใจมากและโฟกัสกับทุกชอท

หลังจากที่ราฟาซ้อมเสร็จ (ช่วงบ่ายแก่ๆ) เฟดเดอเรอร์ที่เพิ่งลงจากสนามบินมาเมื่อเช้าวันศุกร์ ก็ได้ทำการฝึกซ้อมที่สนามเดียวกัน


คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับ

 

Create Date : 06 สิงหาคม 2549    
Last Update : 16 สิงหาคม 2549 16:28:52 น.
Counter : 204 Pageviews.  

ราฟาช่วงพักก่อนฤดูฮาร์ทคอร์ท II


วันเสาร์ 5 สิงหาคม 2549

ราฟาเที่ยวยูโรดิสนี่ย์กับครอบครัว

เอามาจาก Official Website ของราฟาค่ะ ราฟาและครอบครัวได้ไปเที่ยวยูโรดิสนี่ย์เมื่อวันที่ 27-28 กรกฎาคม ราฟาเล่าให้แฟนๆใน website ของเค้าฟังว่า ...

ก่อนที่จะเริ่มทัวร์ทวีปอเมริกา ผมได้ใช้เวลาสองสามวันที่ยูโรดิสนีย์กับครอบครัวของผมครับ ก็มีลูกพี่ลูกน้อง พ่อแม่ อาๆน้าๆลุงๆป้าๆ น้องสาวผม และก็คุณตาคุณยาย นอกจากนี้ยังมี Carlos Costa ซึ่งเป็นเพื่อนและเอเย่นของผม และก็ครอบครัวของเค้าครับ


ผมไม่ได้มาเที่ยวที่ยูโรดิสนีย์สี่ปีแล้ว ผมสนุกมากครับ ที่ดีไปกว่านั้นก็คือผมมากันทั้งครอบครัวเลย ผมได้ไปขึ้นสารพัดเครื่องเล่นกับพ่อและก็ลุงมิเกล เป็นประสบการณ์ที่เยี่ยมมาก แน่นอนครับ เหล่าลูกพี่ลูกน้องของผมที่มีอายุไล่ไปตั้งแต่หนึ่งขวบจนกระทั่ง 11 ขวบ ต่างก็สนุกสนานกับตัวการ์ตูนของดิสนี่ย์และก็เครื่องเล่นสำหรับเด็กซึ่งผมก็ได้ขึ้นไปกับพวกเค้าด้วย


มันเป็นช่วงเวลาสองสามวันที่เยี่ยมมากครับและตอนนี้ผมก็พร้อมแล้วสำหรับการแข่งขันที่ Toronto มันนานทีเดียวครับตั้งแต่ผมลงแข่งขันครั้งสุดท้าย ตอนนี้ผมตั้งตารอเพื่อที่จะได้ลงแข่งขันอีกหน ขอบคุณมากครับสำหรับแรงเชียร์และกำลังใจ ผมหวังว่าผมจะไม่ทำให้พวกคุณผิดหวังในทัวร์ต่อไปนี้ (American tour) ซึ่งก็เป็นทัวร์ที่ผมหวังไว้มากเลยละ

A hug, Rafa (แปลว่าไงดี ... ขอกอดทีฮับ, ราฟา)แป๋วแหววสังเกตเอง : ขนาดไปเที่ยวดิสนี่ย์กับครอบครัว ราฟายังใส่เสื้อไนกี้ ไม่รู้เป็นเพราะเป็นคนง่ายๆมีอะไรก็ใส่ หรือว่าไปทำสัญญาไว้ว่าชาตินี้จะไม่ใส่อย่างอื่นนอกจากไนกี้คนเดียว ก็ไม่รู้นะ

ข่าวเพิ่มเติม : ที่ยูโรดิสนี่ย์ราฟาสนุกกับตัวการ์ตูนดิสนีย์โดยเฉพาะเจ้ากู๊ฟฟี่ และก็ แจ็ค สแปโรว (จากภาพยนต์เรื่อง Pirates of the Caribbean)


เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หนึ่งวันก่อนเดินทางไป Toronto ราฟาได้ออกสนามเล่นกอล์ฟกับลุงมิเกลที่ Pula Golf de Son Servera ซึ่งเป็นสนามกอล์ฟใกล้ๆกับ Manacor

คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับ
อ่านฉบับแปลภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่


พอราฟากลับจากยูโรดิสนี่ย์ วันรุ่งขึ้น (วันเสาร์ 29 กรกฎาคม) ราฟาก็ไปปรากฏตัวที่ผับแถว Puertocristo ที่ชื่อว่า Es Bido' แน่นอน Xisca ก็อยู่ในนั้นด้วย แต่ไม่มีรูปที่ถ่ายด้วยกันค่ะ มีแต่ภาพราฟาถ่ายกับเพื่อนผู้ชาย ใครอยากดูรูปเพิ่มจงคลิ๊กที่นี่
------------------------------

วันศุกร์ 4 สิงหาคม 2549

ราฟาออกตกปลาในช่วงหยุดพักผ่อน

Official Website ของราฟาได้ปรับปรุงใหม่ค่ะ ในนั้นราฟาเล่าให้ฟังว่าเค้าใช้เวลาพักผ่อนด้วยการออกไปตกปลา เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ที่ผ่านมา [คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับ]

*หลังจากการแข่งขันที่วิมเบิลดัน ผมได้ใช้เวลาพักผ่อนที่ Puertocristo ซึ่งอยู่ห่างจาก Manacor ประมาณ 20 กิโลเมตร โดยปกติแล้วครอบครัวผมใช้ที่นี่เป็นสถานที่พักผ่อนในช่วงวันหยุด นอกเหนือจากอุบัติเหตุเล็กน้อยเกี่ยวกับรถยนต์ก็ถือได้ว่านี่เป็นช่วงหยุดพักผ่อนที่วิเศษมากครับ ผมได้พักผ่อนและเพลิดเพลินในการใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนฝูง เล่นฟุตบอลชายหาด ตกปลา และอื่นๆ

ทุกอย่างก็ดีครับ แต่เรื่องอุบัติเหตุรถยนต์เนี่ย มันออกจะเวอร์เกินจริงไปหน่อย หรือคุณว่าไงครับ ทุกคนคงทราบกันแล้วว่าสิ่งนึงที่ผมชอบก็คือการตกปลา และก็เพราะอย่างนี้ผมเลยจะขอเล่าให้ฟังถึงวันดีๆที่ผมได้ออกไปตกปลา วันนั้นเป็นวันก่อนที่ผมจะเริ่มฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวสำหรับรายการแข่งขันที่ Toronto ครับ

Manolo และก็ลูกชายของเค้า Daniel ซึ่งเป็นเพื่อนกับพ่อผม เค้าสองคนนี้ชอบตกปลาเหมือนผม วันนั้นพวกเค้าได้ชวนผมออกไปตกปลากัน ทั้งหมดก็ 6 คนครับ มี Manolo และลูกชาย พ่อผม, Salvador ซึ่งสนิทกันกับครอบครัวผม, Carlos Costa ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนและเอเย่นของผม และก็ตัวผมเอง


พวกเราตื่นกันตอนตีห้า จากนั้นก็ไปที่ท่าเรือเพื่อขึ้นเรือของ Manolo เรือลำนี้ยาวประมาณ 14 เมตร เรือสวยมากครับ เราเริ่มออกไปในทะเลตอนหกโมงสิบห้า ใช้เวลาต่อจากนั้นประมาณชั่วโมงครึ่งเพื่อไปยังจุดที่จะตกปลา

Manolo บอกว่าเราจะตกได้ปลาหลายตัว เค้าพูดถูกครับ เราเริ่มตกปลากันตอนแปดโมงเช้าจนกระทั่งหกโมงเย็น เราตกได้ปลา red bream 170 ตัว! และโดยบังเอิญเราจับได้ปลากระเบนด้วยครับ พอถ่ายรูปเสร็จเราก็ปล่อยเจ้าปลาทั้งหลายกลับลงทะเลไป


เราสนุกกันมากครับ เป็นเวลาหลายชั่วโมงที่ได้ตกปลาในทะเลลึก 400 เมตร และได้หัวเราะกับทุกๆคนที่นั่น อ้อ! มือผมตอนนี้หายดีแล้วครับ ผมหวังว่าผมจะฟิตพร้อม 100% ที่ Toronto

เหมือนเช่นเคย ผมขอขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุนครับ
ราฟา------------------------------

วันพฤหัส 3 สิงหาคม 2549

ราฟาเตรียมลงแข่ง Master Series ที่ Toronto สัปดาห์หน้า

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของสเปนแจ้งว่า ราฟาจะออกเดินทางไป Toronto ในวันนี้ (วันพฤหัส) เพื่อร่วมการแข่งขันรายการ Canadian Master Series ซึ่งจะเริ่มในสัปดาห์หน้านี้


เมื่อถูกถามถึงความเป็นไปได้ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศกับเฟดเดอเรอร์ที่ US Open ราฟากล่าวว่า “มันยังไม่ถึงเวลาที่จะพูดถึงเรื่องนี้นะครับ สิ่งแรกก็คือมันมีสองรายการก่อนหน้านั้นที่ผมจะร่วมลงแข่ง และก็มีนักเทนนิสอีกหลายคนที่อยากจะเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศ สิ่งที่ผมต้องการทำก็คือทำผลงานให้ออกมาดีและรู้สึกมั่นใจว่าผมเล่นได้ดีและสามารถไปต่อได้อีก” [คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับ]

โทนี่ ลุงและโค๊ชของราฟากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าราฟาต้องการการพักผ่อน “ราฟาได้ใช้เวลาพักผ่อนเป็นเวลา 8 วัน มันจำเป็นเพื่อที่เค้าจะได้หายจากความเหนื่อยล้าทั้งทางร่างกายและจิตใจหลังจากที่ต้องลงแข่งขันภายใต้ความกดดันเป็นเวลาถึงสองเดือน”

“เราได้ทำการฝึกซ้อมเบาๆมาสองสัปดาห์แล้วครับ และตั้งแต่สัปดาห์นี้เราก็ได้เริ่มทำการซ้อมกับโมย่า”


คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับ
อ่านฉบับแปลภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่


คลิ๊ปวิดิโอสัมภาษณ์ของราฟา

คลิ๊ปนี้น่ารักดีค่ะ มีการถามด้วยว่าทำไมราฟาถึงชอบทำตาดุดันเวลาแข่ง จะข่มคู่ต่อสู้รึไง ดูเอาเองดีกว่า ภาษาอังกฤษของราฟา unique มากกก แป๋วแหววฟังไม่ค่อยออกค่ะ ขอยอมแพ้

คลิ๊กที่นี่เพื่อดูวิดิโอ
 

Create Date : 02 สิงหาคม 2549    
Last Update : 16 สิงหาคม 2549 16:29:59 น.
Counter : 151 Pageviews.  

ราฟาช่วงพักก่อนฤดูฮาร์ทคอร์ท I


วันพุธ 2 สิงหาคม 2549

ราฟาจองที่พักเพื่อลงแข่งที่ Toronto แล้ว

Grant Connell (ผู้จัดการแข่งขันหน้าใหม่) ได้แจ้งให้ทราบว่า ทั้งเฟดเดอเรอร์และราฟามีแนวโน้มสูงมากที่จะร่วมการแข่งขันในรายการ Canadian Masters Series ที่ Toronto ปีนี้ “ข่าวดีก็คือตอนนี้ทั้งทีมของเฟดเดอรเรอร์และนาดาลได้จองที่พักแล้ว” แฟนๆที่จ้องจะดูคู่นี้ชกกันเอ๊ยชนกันต้องช่วยๆกันเชียร์ให้ราฟาผ่านเข้าไปจนถึงรอบสุดท้ายนะคะ

คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับ


ราฟาได้เป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของเทนนิสคลับใน Palma

*ราฟาไม่เคยหยุดที่จะได้รับรางวัลแม้แต่ช่วงพักผ่อน เมื่อวานนี้ (อังคาร 1 สิงหาคม) ราฟาได้รับรางวัลสมาชิกกิตติมศักดิ์จากเทนนิสคลับ ที่ Palma โดยในพิธีมอบรางวัล ราฟาซึ่งปรากฏตัวพร้อมกับลุงโทนีได้กล่าวขอบคุณเทนนิสคลับที่มอบรางวัลนี้แก่ตน ราฟาดูตื่นเต้นกับการกลับมาสู่การแข่งขันรายการต่อไป นั่นคือ Canadian Masters Series ที่ Toronto ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคม

“ผมได้ฝึกซ้อมมานิดหน่อยหลังจากวิมเบิลดัน ไม่มีอะไรที่ต้องการมากครับ ผมเหลืออีกหนึ่งสัปดาห์เพื่อที่จะเตรียมตัวกลับเข้าฟอร์ม”

“สิ่งที่สำคัญที่สุดคือชนะรอบแรกและรอบที่สองเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ การเล่นให้ดีเป็นสิ่งสำคัญอันดับสุดท้าย ตอนนี้สิ่งที่จะต้องทำคือการผ่านรอบแรกไปให้ได้”


ราฟากล่าวถึงการเล่นใน US Open (ปีที่แล้วราฟาแพ้ James Blake ไปในรอบที่สาม) ว่า “ผมไม่เคยเล่นได้ดีที่นี่เลยครับ ผมอยากจะเล่นให้ดีในปีนี้”

คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับ
อ่านฉบับแปลภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่


------------------------------

วันอาทิตย์ 30 กรกฎาคม 2549

มาทำหน้ากากราฟากัน

ไม่มีอะไรคืบหน้านอกจากจะชวนแฟนๆมาทำหน้ากากราฟาใส่กัน ไม่ใช่ไอเดียแป๋วแหววหรอก ต้องให้เครดิตน้องชื่อ columbaandromeda จากเวปนี้ที่คาบข่าวมาบอก

ถ้าอยากได้หน้ากากราฟาคลิ๊กที่นี่ค่ะ
------------------------------

วันพุธ 26 กรกฎาคม 2549

ข่าวล่าสุด ราฟาคาดว่าตนจะลงแข่งที่ Toronto

หลังจาก exhibition match เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ราฟาได้ให้สัมภาษณ์ว่า "ผมรู้สึกดีจริงๆครับเมื่อได้ลงเล่นกับ Ferrer ผมคาดหวังว่าจะลงเล่นที่ Toronto Master Series และก็ที่ Cincinnati ... นั่นเป็นเป้าหมายของผมครับ"

คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับ
อ่านฉบับแปลภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่


ราฟาพ่าย Ferrer ใน supertiebreak match เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ผลการแข่งขัน exhibition match ระหว่างราฟา กับ David Ferrer เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ปรากฎว่า Ferrer ชนะราฟาไปใน 3-2 เซต โดยทุกเซตต้องตัดสินกันด้วยไทเบรค (6/10, 10/6, 13/15, 10/7 and 12/14) ก่อนการแข่งขันทั้งราฟาและ Ferrer ได้โชว์ความแม่นในการเสริฟให้โดน cones (กรวยที่ใช้วางบนถนน) และ กระป๋องน้ำอัดลม อีกโชว์ที่น่าสนใจคือ ราฟาเล่นเทนนิสโดยใช้มือขวาขณะที่ Ferrer ใช้แบ๊คแฮนด์มือเดียว (ปกติราฟาตีเทนนิสใช้มือซ้าย และ Ferrer ใช้สองมือตีแบ๊คแฮนด์) ภายหลังการแข่งขัน Ferrer ได้กล่าวถึงราฟาว่า “นาดาลกำลังจะสร้างยุคใหม่ให้วงการเทนนิส ไม่มีนักเทนนิสคนใดสามารถทำได้เหมือนที่เค้าทำ มันเป็นเรื่องปกติที่ทำให้นักเทนนิสคนอื่นๆถูกจัดไปอยู่คนละฟากกับเค้า ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องดีสำหรับพวกเราเพราะการที่มันเป็นแบบนั้นจะทำให้เราพยายามที่จะตามเค้าไป” ภาพข้างล่างราฟาตัวดำขึ้นเยอะกำลังเล่นเทนนิสด้วยมือขวา


คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับ
อ่านฉบับแปลภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่

ใน exhibition match นี้มี Xisca ไปนั่งเชียร์อยู่ด้วย ถ้าอยากลองเล่นเกมตามหา Xisca ลองคลิ๊กที่นี่สิคะ Xiscaจะนั่งอยู่ข้างบนๆแถวๆต้นไม้ข้างคาลอส คอสต้า (ผู้จัดการของราฟา) โดยคาลอสนั่งอยู่ข้างหน้าสาวคนนึงที่ใส่เสื้อแขนกุดสีชมพู ข่าวเล่าว่าราฟามาถึงช้ากว่าที่คาดเพราะ Xisca กลัวการนั่งเฮลิคอปเตอร์ ทำให้ต้องเดินทางโดยรถยนต์จากสนามบิน ได้ข่าวมาจากเวปนี้ค่ะ


------------------------------

วันอังคาร 25 กรกฎาคม 2549

ราฟาร่วมรายการ exhibition match ที่ Valencia

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (24 กรกฎาคม) ราฟาปรากฏตัวบนคอร์ทเป็นครั้งแรกนับจากวิมเบิลดัน โดยร่วมเล่นเทนนิสกับ David Ferrer ในรายการ exhibition match ที่ Cullera tennis club, Valencia


คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับ


------------------------------

วันจันทร์ 24 กรกฎาคม 2549

ภาพล่าสุด

ตามหัวข้อเลยค่ะ ภาพข้างล่างเป็นภาพล่าสุดของราฟา ถ่ายเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาที่ผับชื่อ Es Bido-------------------------------

วันเสาร์ 22 กรกฎาคม 2549

ผู้จัดการแข่งขันเชื่อมั่นราฟาจะลงแข่งที่ Toronto

ข่าวจาก Globe Sports ซึ่งโพสต์เมื่อวันศุกร์(เมื่อวานนี้) แจ้งว่า แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้รายงานมาว่า ราฟาจะลงแข่งขันในรายการ Rogers Cup ที่ Toronto

Grant Connell ผู้จัดการแข่งขันได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ข่าวการถอนตัวจากการแข่งขันเป็นเพียงข่าวลือ และจากการที่ได้พูดคุยกัน เค้ามีความเชื่อมั่นว่าราฟาจะลงแข่งในรายการนี้ และหวังว่าทางทีมงานของราฟาจะประกาศออกมาอย่างเป็นทางการโดยเร็ว

(เป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้จัดจะต้องพูดอย่างนี้เพื่อดึงความเชื่อมั่นของคนดูกลับมา จะได้มีคนซื้อตั๋วค่ะ)

คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับ


วิดิโอและสัมภาษณ์ล่าสุด

วิดิโอต่อไปนี้เป็นตอนที่ราฟาออกจากยิมกับแฟนสาวเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ... คลิ๊กที่นี่ค่ะ

และต่อไปนี้คือคำให้สัมภาษณ์ที่ถอดมาจากวิดิโอ

นักข่าว : เราแค่อยากถามอาการของคุณหลังเกิดอุบัติเหตุเล็กๆนั่น
ราฟา : ทุกอย่างเรียบร้อยดีครับ ไม่มีปัญหา
นักข่าว : อาการที่ข้อมือของคุณเป็นไงมั่งคะ คุณไม่ได้ลงร่วมการแข่งขันในสัปดาห์ที่ผ่านมา
ราฟา : ทุกอย่างเรียบร้อยดีครับ ไม่มีปัญหา
นักข่าว : ดีจัง แล้วคุณจะลงแข่งในรายการต่อไปเมื่อไหร่ ในเดือนสิงหา?
ราฟา : ยังไม่ทราบครับ
นักข่าว : ตอนนี้สิ่งท้าทายที่คุณกำลังให้ความสนใจอยู่คือที่นิวยอร์คใช่มั๊ยคะ บนฮาร์ทคอร์ท
ราฟา : ใช่ครับ ที่นิวยอร์ค
นักข่าว : ที่นั่น ที่ที่นักเทนนิสชั้นยอดมาลงแข่งขัน
ราฟา : ใช่ครับ มันเป็นรายการที่สำคัญรายการนึงของโลก
นักข่าว : แล้วตอนนี้คุณพักผ่อนร่วมกับ Xisca เป็นไงมั่ง
ราฟา : กับครอบครัวครับ ก็ดี

คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับ


------------------------------

วันพฤหัส 20 กรกฎาคม 2549

ราฟาจะลงแข่ง exhibition match

ราฟาจะลงแข่งกับ David Ferrer ในแมทช์ exhibition ที่ Valencia วันจันทร์ที่จะถึงนี้ (24 กรกฎาคม) คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับภาษาสเปน

ภาพล่าสุดของราฟา เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (18 กรกฎาคม) ถ่ายที่ Palma de Mallorca, Balearic Islands------------------------------

วันจันทร์ 17 กรกฎาคม 2549

ราฟาพักผ่อนที่ชายหาดบ้านเกิดก่อนกลับมาจับแร๊คเกตอีกครั้งในวันจันทร์


เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ราฟาและแฟนสาว Xisca ได้เข้าร่วมรายการแข่งขัน(อะไรก็ไม่รู้)ที่จัดขึ้นโดย Manacor Instituto de Deportes (สถาบันที่สอนทางกีฬา) และหลังจากนั้นก็ปลีกตัวไปอย่างเงียบๆเพื่อพักผ่อนเป็นการส่วนตัวที่ชายหาด โดยจากที่ไม่ได้จับแร๊คเกตมาเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ราฟาจะกลับมาทำการฝึกซ้อมในวันจันทร์ (วันนี้) เพื่อเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันบนฮาร์ทคอร์ทที่รออยู่อีกสองสัปดาห์ข้างหน้า (Toronto : 7th August และ Cincinnati : 14th August)

รูปข้างบน ราฟาขึ้นมาจากทะเลพร้อมเด็กๆ ส่วนรูปกลางข้างล่าง แสดงต้นเหตุอาการบาดเจ็บที่มือซ้าย


อ่านต้นฉบับภาษาสเปน คลิ๊กที่นี่
อ่านฉบับแปลภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่
ดูรูปเพิ่ม คลิ๊กที่นี่ (ต้องเลื่อนลงมาข้างล่างหน่อยนะคะ)

ชอบรูปข้างล่างนี้ค่ะ เด็กที่ขอลายเซ็นต์น่ารักดี
-------------------------------

วันอาทิตย์ 16 กรกฎาคม 2549

ราฟาได้รับรางวัล Best Smile Award

ข่าวออกมาเมื่อวันเสาร์ เมื่อวานนี้เองค่ะ

*มากกว่ารอยยิ้ม ราฟาจะต้องโชว์ฟัน(แยกเขี้ยว?)ของเค้าให้คู่ต่อสู้เพื่อที่จะชนะการแข่งขัน แต่สิ่งที่แชมป์เฟร๊นช์โอเพ่นสองสมัยไม่ทราบก็คือ การแสดง 'amour propre' ของเค้านี้เป็นที่ดึงดูดความสนใจต่อเหล่าทันตแพทย์ .... OCOE (Organización Colegial de Odontología y Estomatología ... น่าจะเป็นหน่วยงานประเภท ‘สมาคมทันตแพทย์’มั๊งคะ แป๋วแหววเดาเอานะ) ได้มอบรางวัล 'Best Smile of 2005' ให้แก่ราฟา Alfonso Villa Vigil ประธาน OCOE ได้กล่าวถึงการมอบรางวัลในปีนี้ว่า ราฟาไม่ได้รับรางวัลเนื่องจากมีสุขภาพช่องปากที่ดีเยี่ยมแต่ได้รับรางวัลเพราะรอยยิ้มของราฟาได้มอบความสุขให้กับผู้พบเห็น Villa Vigil ยังได้กล่าวถึงรางวัลนี้ว่ามันเกี่ยวกับ “การชี้ให้เห็นถึงคุณค่าของบุคลิกที่ส่งความสุขหรือนำรอยยิ้มมาสู่ใบหน้าของผู้อื่น” ในปีนี้รางวัลตกเป็นของราฟา “พัฒนาการของเค้า(ราฟา) เป็นแบบอย่างที่ควรทำตาม นั่นคือ ความสามารถที่ราฟามีที่ทำให้มีชัยเหนือความยากลำบาก”

ผู้ได้รับรางวัลนี้ในปีก่อนๆ ได้แก่ Miliki (ตัวตลกละคร), นักบินอวกาศ Pedro Duque, นักฟุตบอลบราซิล Roberto Carlos , และผู้กำกับหนัง Pedro Almodávar

อ่านต้นฉบับภาษาสเปน คลิ๊กที่นี่
อ่านฉบับแปลภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่


------------------------------

วันเสาร์ 15 กรกฎาคม 2549

ข่าวสับสน ราฟาอาจลงแข่งที่ Toronto

โทนี่ ลุงและโค๊ชของราฟาได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ (วันศุกร์) เกี่ยวกับอาการที่มือซ้ายของราฟา ว่า “ราฟาเริ่มมีปัญหาในช่วงกลางวิมเบิลดัน เพราะเค้าเปลี่ยนวิธีจับกริปเพื่อที่จะเล่นบนคอร์ทหญ้า และตอนนี้เค้าก็ยังรู้สึก(เจ็บ)อยู่ แพทย์ได้แนะนำไม่ให้เค้าฝืนเล่น” โทนี่ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า อาการบาดเจ็บที่มือซ้ายของราฟาไม่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุรถเฉี่ยวเสาไฟเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โทนี่พูดถึงรายการแข่งขันรายการต่อไปของราฟา ว่า “ราฟาจะกลับมาลงแข่งอีก ไม่ที่ Toronto ก็ที่ Cincinnati”

อ่านต้นฉบับภาษาสเปน คลิ๊กที่นี่
อ่านฉบับแปลภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่


โทนี่ยังได้พูดกับนักข่าวตีพิมพ์ลงในบทความภาษาเยอรมันเมื่อไม่กี่วันก่อน ถึงเสริฟแรกของราฟาว่า "อัตราเร็วเฉลี่ยเสริฟแรกของราฟาอยู่ที่ 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันยังคงช้าเกินไป เค้าจะต้องพัฒนาการเสริฟและการจู่โจมให้ดุดันกว่านี้" [อ่านฉบับแปลภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่]

การที่ราฟาถอนตัวจากการแข่งขันที่ Stuttgart ทำให้นักเทนนิสชาวเยอรมัน Denis Gremelmayr ได้ลงเล่นแทน และ Gaston Gaudio จากอาเจนตินา ได้เลื่อนเป็นมือวางอันดับหนึ่งของการแข่งขัน [ข้อมูลจาก Official Website ของการแข่งขันที่ Stuttgart]


บทวิเคราะห์การตีเทนนิสสไตล์ราฟา โดย Emilio Sanchez

*Emilio Sanchez เป็นอดีตนักเทนระดับแนวหน้า ปัจจุบันเป็นกับตันทีมชาติสเปน ได้วิเคราะห์การเล่นเทนนิสของราฟาไว้ในนิตยาสารอิตาเลียน บทความนี้ถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษให้แป๋วแหววเอามาแปลต่ออีกที ยากค่ะอันนี้ ไม่รู้เพราะภาษาที่แปลมาอ่านยากหรือแป๋วแหววเองที่ไม่รู้ภาษา ลองอ่านดูละกันค่ะ [หมายเหตุ บทความนี้เขียนขึ้นก่อนวิมเบิลดัน]

เสริฟ :
เสริฟของราฟาไม่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับลูกโต้กลับเบสิกสองแบบของเค้า แต่เสริฟแรกของเค้านี่ได้เปอร์เซ็นต์ winning สูงถึง 90% นั่นก็หมายความว่าราฟาไม่ละเลยที่จะต่อเกมปะทะหลังเสริฟ ซึ่งตรงนี้ทำให้คู่ต่อสู้ลำบาก เพราะหลังเสริฟเค้าจะเคลื่อนตัวเข้ามาในคอร์ทเพื่อทำเกมและใช้โฟร์แฮนด์พิฆาต เสริฟแรกของราฟาจะแฟลทหรือไม่ก็สไลด์โดยเฉพาะเมื่อมาจากทางซ้ายของคอร์ทซึ่งจะเอื้อประโยชน์จากการที่เค้าเป็นนักเทนนิสมือซ้ายเพราะมันจะไปโดนแบ๊คแฮนด์ของคู่ต่อสู้ ในขณะที่เสริฟสองของเค้า (ลูกบอลถูกตีจากด้านล่าง) จะซับซ้อนมาก บอลจะกระดอนสูงและแรง

เวลาเสริฟราฟาจะไขว้ขานิดนึงโดยเท้าขวาอยู่หน้าเท้าซ้าย เวลาที่ราฟาเคาะบอลกับพื้นตัวราฟาจะเอียงพิงไปข้างหน้า และทันทีก่อนที่แขนของเขาจะเริ่มเคลื่อนไหวไปถูกบอลตัวราฟาจะกลับไปข้างหลังอีกหน (เราสามารถสังเกตได้ถ้าเรามองที่ปลายเท้าของเค้าที่ยันพื้น) แขนของเค้าจะเคลื่อนไหวอย่างสมมาตร ในเวลาเดียวกัน ข้อเท้าของเค้าจะยกขึ้นและหัวแร็คเกตจะขนานไปกับแขน(เหมือนต่อแขนให้ยาวขึ้น) ลักษณะที่เท้าทั้งสองข้างตอนช่วงเตรียมเสริฟยังอยู่นอกคอร์ทแต่ทันทีหลังจากนั้นเท้าขวาจะเข้ามาในคอร์ทและคอยรับน้ำหนักตัวไว้ เราเรียกลักษณะการเคลื่อนตัวนี้ว่า "platform stance" ระหว่างนี้ลำตัวของราฟาจะอยู่กับที่ ตะโพกขวาจะเป็นแนวเส้นตรงเดียวกับไหล่โดยไม่มีการยืดกระดูกช่วงหลัง

โฟร์แฮนด์ :
โฟร์แฮนด์ของราฟาเป็นชอทที่คู่ต่อสู้กลัวที่สุด ราฟากำแร็คแกตใช้เซมิเวสเทอร์นกริปซึ่งการันตีว่าเค้าไม่เพียงแต่จะหวดลูกเมื่อลูกก่อนถึงตัว (not only to hit the ball right before his body ???) แต่ยังสามารถสร้างความเร่งและการหมุนท๊อปสปินให้กับลูก ราฟาได้แต้มส่วนใหญ่มาจากโฟร์แฮนด์ของเค้า ราฟาหวดทุกบอลด้วยความรุนแรงและพลัง เมื่อรวมกับการเคลื่อนไหวทำให้เค้าเป็นฝ่ายทำเกม นอกจากนี้ราฟายังวิ่งได้เร็วไปยังทุกจุดบนคอร์ทและใช้โฟร์แฮนด์เป็นหลัก และหลายหนที่ดูเหมือนว่าจะเป็นโซนที่ลำบากของราฟา (ด้านแบ๊คแฮนด์ของราฟากับด้านโฟร์แฮนด์ของคู่ต่อสู้ ในกรณีที่คู่ต่อสู้เป็นพวกมือขวา) จริงๆแล้วกลับกลายเป็นจุดที่ราฟาชอบที่สุด ราฟาจะวิ่งไปทางขวาของคอร์ท และเป็นฝ่ายคุมเกมโดยใช้โฟร์แฮนด์แทนแบ็คแฮนด์

การสะบัดข้อมือเหวี่ยงแร๊คเกตขึ้นข้างบน ทำให้เกิดการหมุน topspin ที่หนักหน่วง ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ไม่มีใครทำได้เหมือน สิ่งที่ประทับใจผู้ชมก็คือประสิทธิภาพของมัน บอลจะกลับมาหาตัวเสมอด้วยความเร็วและการกระดอนที่สูง กดดันให้คู่ต่อสู้ต้องตีกลับมาจากระยะสูงกว่าใหล่ นี่เป็นชอทที่ทำให้คู่ต่อสู้พลาดและหมดกำลัง


แบ๊คแฮนด์ :
หลังจากที่อธิบายโฟร์แฮนด์อันทรงพลังและหนักหน่วงไป ผู้คนคงคิดว่าแบ๊คแฮนด์ของราฟาคงจะธรรมดาๆ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย ลูกแบ๊คแฮนด์ของราฟาสามารถสูงถึงคอคู่ต่อสู้และหนักมาก เวลาราฟาตีแบ๊คแฮนด์ราฟาจะกำไม้แบบ eastern grip (ซึ่งเป็นท่าหลักของราฟา) ซึ่งหมายความว่าเวลาจะตีลูกไปข้างหน้า ราฟาสามารถเลือกที่จะตีแฟลทโดยกดไม้จากบนลงล่างหรือจะตีลูกหมุนท๊อปสปินก็ได้ โดยราฟาจะหวดลูกก่อนที่ลูกจะถึงตัวและก่อนที่แขนของเค้าจะอยู่เหนือใหล่ เค้ายืดแขนออกสุดเมื่อหวดลูก

เมื่อลูกกระทบไม้ ตำแหน่งของแขนและแนวใหล่ของเค้าจะทำรูปเป็นเสมือน สามเหลี่ยมแห่งพลังงาน (triangle of energy and power) ซึ่งทำให้ราฟาถ่ายน้ำหนักไปที่บอลด้วยตัวของมันเอง ลักษณะท่าที่รียกว่า "open stance" นี้ทำให้ราฟามีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำมากเมื่อหวดลูก โดยทั่วไปการหมุนของลูกจากแบ๊คแฮนด์ราฟาจะสังเกตได้ยากกว่าโฟร์แฮนด์ และบอลจะลอยตรงข้ามเนตไปโดยทำมุมตกที่ต่ำกว่า

เกมการรับ :
ราฟาเป็นนักเทนนิสที่เล่นเกมรับได้เยี่ยมที่สุด เค้าสามารถครอบคลุมทุกจุดบนคอร์ทอย่างที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน ยิ่งในจุดที่รับยากกลับเป็นจุดที่ราฟาได้ประโยชน์ เค้าสามารถโต้บอลกลับไปได้ขณะวิ่งจากฝั่งนึงมาอีกฝั่งนึง ในลูกที่คนอื่นรับได้อย่างลำบากยากเย็นราฟาไม่เพียงแต่รับได้แต่ยังสามารถทำแต้มจากลูกนั้นได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีความสามารถที่จะไสลด์จากฟากนึงไปยังอีกฟากนึง(บนเคลย์คอร์ท)โดยรักษาการทรงตัวไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ราฟาสามารถรับลูกที่ตีมาลงเส้นหรือลูกที่รับยากๆได้อย่างสบาย ยิ่งคู่ต่อสู้เปิดมุมแคบแค่ไหนราฟาก็จะยิ่งตื่นเต้นและพยายามยิงวินเนอร์ชอทเท่านั้น

นอกจากการวิ่งที่เร็วแล้ว ราฟายังเดาทางลูกได้ดีอีกด้วย สิ่งนี้เป็นอาวุธเสริมของราฟา ทำให้ราฟาไม่อับจนไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่ขนาดไหน

อ่านฉบับแปลภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่


ราฟาร่วมกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติ

*วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาดูราฟาใส่เสื้อกันมั่งนะคะ เมื่อวันพฤหัสที่ 13 ราฟานั่งเรือออกจาก Port de Sóller ไปยัง Racó de Mortitx จากนั้นปีนขึ้นไปบนยอดผาและทำการใส่ห่วงให้กับหนึ่งในแร้งดำจำนวน 110 ตัวที่ปกติมักมาทำรังอยู่บริเวณชายฝั่งแถบนี้ (to ring one of the 110 black vultures?) แร้งดำน้อยตัวนี้ถูกตั้งชื่อตามราฟา "ราฟาเอล นาดาล" เกิดเมื่อต้นปี ที่จุดซ่อนเร้นแห่งนึ่งใน Serra de Tramuntana

ราฟากล่าวว่า "มันดีมากเลยครับ ผมไม่เคยมาที่นี่มาก่อน มันยอดมากที่ได้เข้าใกล้ธรรมชาติแบบนี้ กิจกรรมนี้เป็นพื้นฐานในการอนุรักษ์ธรรมชาติ"

Evelyn Tewes หนึ่งในผู้นำมูลนิธินี้ผู้ตัดสินใจตั้งชื่อลูกนกแร้งตามชื่อราฟา ให้เหตุผลในการตั้งชื่อว่า "because of his fighting spirit"

อ่านต้นฉบับภาษาสเปน คลิ๊กที่นี่
อ่านฉบับแปลภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่


ถ้าคลิ๊กที่ลิ๊งค์หน้าหนังสือพิมพ์นี้ จะเห็นรูปนกแร้ง และก็ราฟายืนบนหน้าผาหน้าตามู่ฮู่ ไม่รู้ว่ากลัวความสูงรึเปล่า


-------------------------------

วันศุกร์ 14 กรกฎาคม 2549

เก็บตกเรื่องราฟาขับรถชนเสาไฟ


ให้ดูกันอีกมุมกับเสาไฟที่ราฟาขับรถเฉี่ยว เสาโดนไปขนาดนี้

ราฟาถอนตัวจากรายการแข่งขันที่ Stuttgart และ Toronto

ข่าวล่าสุดจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นสเปนค่ะ

เป็นที่แน่ชัดว่าเป้าหมายต่อไปของราฟาคือ US Open ราฟามีความต้องการที่จะไปถึงนิวยอร์คด้วยสภาพสมบูรณ์พร้อม เพื่อที่จะคว้าชัยที่ Flushing Meadows เค้าได้ประกาศถอนตัวออกจากการแข่งขันที่ Stuttgart แล้วในวันนี้ และคาดว่าจะถนอมตัวไว้จนกระทั่งถึงรายการ Masters Series Cincinnati ( 14 สิงหาคม) ซึ่งหมายความว่าราฟาจะถอนตัวในการแข่งขัน Masters Series ที่ Toronto อีกรายการหนึ่งด้วย

ราฟาไม่ได้กังวลเรื่องเสียแต้มเท่าไหร่นักเพราะเค้าต้องการที่จะโฟกัสกับทัวร์นาเม๊นต์สำคัญ US Open มากกว่า ในช่วงสัปดาห์นี้ราฟาได้พักผ่อนเพื่อให้ร่างกายหายจากความเหนื่อยล้าจากแข่งขันที่ผ่านมา โดยจะเริ่มกลับมาฝึกซ้อมอีกครั้งในวันจันทร์ที่จะถึงนี้และจะเตรียมตัวสำหรับฮาร์ทคอร์ทเพื่อรับศึกแกรนสแลม US Open ด้วยเหตุผลดังกล่าว ราฟาจึงยอมเสียสละไม่ลงแข่งรายการเคลย์คอร์ทที่เหลือ รวมทั้ง Toronto Masters Series (การไปลงแข่งที่ Toronto อาจจะไม่ให้ผลดีเท่าที่ควร เพราะนั่นหมายถึงว่าราฟาจะไม่ได้กลับ (บ้านเกิด) มายอร์ก้าเกินเดือนอีกแล้ว แถมยังจะต้องเดินทางเป็นระยะไกลก่อนจะไปถึง Flushing Meadows)

อ่านต้นฉบับภาษาสเปน คลิ๊กที่นี่
อ่านฉบับแปลภาษาอังกฤษ คลิ๊กที่นี่]

ขอบคุณ คุณโทเมอิ ที่ช่วยแปลในส่วนที่แป๋วแหววแปลไม่ออกค่ะ


ยังมีข่าวสั้นๆจาก Fox บอกว่าทีมงานของราฟาส่งข้อความถึงผู้จัดรายการแข่งขันที่ Stuttgart เพื่อแจ้งว่าราฟาขอถอนตัวเมื่อวันศุกร์(วันนี้) โดยอ้างว่าราฟามีปัญหาที่มือซ้าย [อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่]

แฟนๆอย่าสงสัยต่อนะคะ ว่าทำไมมือถึงเจ็บ ไปอุ้มไปแบกอะไรหนักๆมา ฮึ ราฟา !


------------------------------

วันพฤหัส 13 กรกฎาคม 2549

ภาพราฟาชุดใหม่

มีมาอีกแล้วค่ะพี่น้อง แฟนๆที่รักราฟาอย่าเคืองแป๋วแหววที่เอามาลงนะคะ แป๋วแหววว่ามันไม่ได้เป็นการประจาน หรือประเจิดประเจ้ออะไรเลย มันดูสวยดีตะหาก นะ

รูปแรกไม่รู้ทำได้ไง หลัง Xisca ไม่หักรึไงนะ รูปที่สองโปรดสังเกตมือราฟาค่ะ ส่วนรูปที่สามหวานจังเลย เค้ารักกันดีนะ


มีอยู่รูปนึงที่แฟนๆเค้าวิเคราะห์กันจะเป็นจะตาย แป๋วแหววอ่านแล้วขำกลิ้ง ลองคลิ๊กไปอ่านที่นี่สิคะ


ราฟาอาจไม่ลงแข่งที่ Stuttgard

*ราฟาได้ตัดสินใจที่จะพักซักสองสัปดาห์ก่อนที่จะเริ่มการแข่งขันบนฮาร์คอร์ทในอเมริกา เป้าหมายของราฟาคือ อยากจะมีผลการแข่งขันที่ดีใน US Open ปีนี้

ดังนั้น หลังจากวิมเบิลดัน ราฟาจะเตรียมตัวเพื่อลงแข่งในรายการ Maser Series ที่ Toronto และ Cincinnati (วันที่ 7 และ 14 สิงหาคม) ก่อนที่จะเริ่มการแข่งขัน US Open (ซึ่งเริ่มวันที่ 28 สิงหาคม) “ปีที่แล้วผมมาถึงนิวยอร์คด้วยฟอร์มการเล่นที่แย่มาก ผมไม่อยากให้มันเกิดซ้ำอีก ผมอยากจะเล่นให้ดี” ราฟาให้สัมภาษณ์เมื่อวันจันทร์ที่สนามบิน Son San Joan, Palma

ก่อนที่จะบินไปอเมริกา ราฟาอยากจะชาร์ทแบตตารี่ที่บ้านเกิด “ผมอยากจะพักครับ ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาผมมีวันพักแค่สองวันที่ Mallorca” ราฟาบอกว่าอยากจะเล่นกอล์ฟกับลุงโทนี่ และก็ออกไปตกปลา สลับกันไป และก็จะไปเที่ยวยูโรดิสนี่ย์กับครอบครัวด้วย

ช่วงต้นฤดูที่ผ่านมา ราฟาได้ทำเป้าได้สำเร็จ ราฟาควอลิฟายที่จะได้ไปเล่นใน Shanghai Masters Cup และแต้มสะสม (5,125) ก็ยังคงเป็นอันดับสองของโลก ราฟาได้ตัดสินใจจะถอนตัวจากการแข่งขันบนเคลย์คอร์ทสองรายการ(ที่ตอนแรกมีแผนจะร่วมแข่ง) รายการแรกก็คือที่ Bastad ซึ่งได้เริ่มไปแล้วสัปดาห์นี้ และเกือบจะเป็นที่แน่นอนว่าราฟาจะถอนตัวจากการแข่งขันที่ Stuttgart ซึ่งจะเริ่มต้นสัปดาห์หน้า

อ่านต้นฉบับภาษาสเปน คลิ๊กที่นี่ค่ะ
ต้นฉบับถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษโพสต์ลงบน เวปนี้ค่ะ

คุณตาของราฟาได้บอกกับนักข่าวว่า ราฟาเลือก Porto Cristo เป็นที่พักผ่อนในช่วงสัปดาห์นี้ (ราฟาพักอยู่กับครอบครัวที่นั่นค่ะ) "ราฟาได้ขอพวกเราทั้งหมดว่าอย่าไปยุ่งกับเค้า (งดฝึกซ้อม) จนถึงวันจันทร์หน้า" เอาข้อมูลมาจากเวปนี้ค่ะ


ข่าวเพิ่มเติม : ราฟาปลอดภัยจากรถชนเสาไฟฟ้า

ตอนนี้รถ KIA (4X4) ของราฟาไปนอนรอซ่อมอยู่ที่ KIA dealer ใน Manacor แล้วค่ะ คุณพ่อของราฟาบอกว่า “มันไม่มีอะไรครับ ตอนนั้นผมอยู่ใน Palma กำลังทำงานอยู่ ตอนที่ผมทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ผมไม่ทราบว่ามันจะกลายมาเป็นข่าวใหญ่” คุณพ่อกล่าวกับนักข่าวว่า หลังจากการชนเสาไฟฟ้า ราฟาก็ไม่ได้เปลี่ยนแผนการในวันนั้น สองสามนาทีหลังจากที่รถชนราฟาก็ออกไปตกปลากับเพื่อนตามที่นัดกันไว้ [อ่านต้นฉบับภาษาสเปน คลิ๊กที่นี่, ฉบับแปล คลิ๊กที่นี่]


ข้างบนรูปแรกเป็นสภาพรถของราฟาค่ะ รูปที่สองเป็นถนนที่เกิดเหตุค่ะจะเห็นว่ามันลาดชันพอสมควร ส่วนรูปที่สามเป็นรูปของ Chesca เจ้าของบ้านข้างเสาไฟฟ้า ผู้พาราฟาออกมาพักทานน้ำ เธอเล่าว่า “ฉันลงไปที่ชายหาดแล้วก็กลับขึ้นมาเมื่อได้ยินเสียง ชั้นประหลาดใจที่เห็น ราฟาเอล นาดาล ในรถ เพราะตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะเป็นใครในนั้น” “ฉันรู้จักเค้าและครอบครับมานาน เรามาจากเมืองเดียวกัน เค้าก็ดูไม่เป็นไรนะ ตอนนั้นเค้ายุ่งอยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้น และผู้คน(แถวนั้น)ก็พากันขอลายเซ็นจากเค้า” [เอามาจากเวปนี้ค่ะ]

ชมวิดิโอข่าวรถชน คลิ๊กที่นี่


------------------------------

วันพุธ 12 กรกฎาคม 2549

ราฟาสบายดีจริงๆค่ะ

ในที่สุดแป๋วแหววก็เจอภาพเด็ดที่รอคอย (เห็นมั๊ยๆ ทำนายไว้แล้วในด้านล่างของ blog นี้ ) ไม่พูดมากละ มึนหัว ดูรูปเอาละกัน


ชิ ชิ เรารู้นะว่าอยากดูมากกว่านี้ ได้เลยยย คลิ๊กที่นี่ค่ะ


แมสเสจจากราฟาถึงแฟนๆ

ราฟาได้เขียนข้อความถึงแฟนๆ โพสต์อยู่ใน Official Website ของเค้าค่ะ ราฟายืนยันว่าสบายดี แฟนๆไม่ต้องห่วง

"หวัดดีครับทุกคน ผมเขียนหาคุณตรงนี้เพื่อบอกคุณทั้งหลายว่าผมสบายดีครับ อย่างที่คุณก็จะทราบกันผ่านสื่อทั้งหลายทั้งปวง เกิดอุบัติเหตุเล็กน้อยกับผม ไม่ร้ายแรงครับ มันเกิดขึ้นเวลา 9:30น. ตอนที่ผมขับรถไปที่ Puertocristo ใน Mallorca ตอนนั้นผมจะไปตกปลากับเพื่อนๆ พอรถผมไปเจอหลุมบนถนนรถก็เสียหลักเล็กน้อย ทำให้รถพุ่งไปชนเสาไฟฟ้า ความเร็วที่ผมใช้ตอนนั้นมันน้อยมาก (ประมาณ 30 กม/ชม) และทุกอย่างก็โอเค"

"อยากบอกพวกคุณว่าผมได้ใช้เวลาอย่างมีความสุขในวันนั้นตกปลากับเพื่อนๆผม เราตกปลาได้ประมาณ 30 ตัว ผมจะเอนจอยการพักผ่อนต่ออีกซักช่วงนึง มันนานมากแล้วนะเนี่ยที่ผมได้มีเวลาพัก"


"Hi everyone. I’m writing you this short note to tell you all that I’m fine. As you will have been able to find out through all the different means of communication, I had a minor accident, not serious, this morning at 9.30 when I was driving to the port of Puertocristo on Mallorca. I had been with some friends to go fishing and when I went over a pothole I lost control of the car a little and it made me bump into an electricity pylon. The speed that I was doing was very little (around 30 km/h) and it was all OK.

"Let me tell you that I spent a fantastic day fishing with my friends. We caught something like 30 fish. I will carry on enjoying some days off; it’s been a long time since I had some time off."


------------------------------

วันอังคาร 11 กรกฎาคม 2549

ราฟาปลอดภัยจาการขับรถชนเสาไฟฟ้าที่เกาะบ้านเกิด

ข้อมูลต่อไปนี้มี คุณโทเมอิ มาช่วยแปลจากต้นฉบับภาษาสเปนให้ (เก่งจริงๆรู้ภาษาสแปนิชซะด้วย) ขอขอบคุณไว้ตรงนี้เลยค่ะ ....

ราฟาปลอดภัยจากอุบัติเหตุรถชนเสาไฟฟ้าที่ 'calle Burdils' ซึ่งเป็นเขตท่องเที่ยวของ Portocristo ใน Manacor การชนครั้งนี้ทำให้เกิดไฟฟ้าดับไปทั่วบริเวณ

เหตุเกิดเวลา 9:30 น. ตอนเช้า เมื่อรถ (KIA รถแบบเดียวกันที่นาดาลเป็นแบบโฆษณา) ซึ่งราฟาขับมาคนเดียวพุ่งเข้าชนเสาไฟฟ้าคอนกรีต หญิงเจ้าของบ้านที่อยู่ตรงเสาไฟฟ้าได้ยินเสียงการชนจึงได้เดินจากชายทะเลใกล้ๆมาสังเกตการณ์ และได้พบราฟาซึ่งตอนนั้นดูมึนงงเล็กน้อย เธอพาราฟาเข้าไปในบ้านและหาน้ำให้ดื่ม ราฟาอาการดีขึ้นในไม่กี่นาทีหลังจากนั้นแม้ว่าตอนแรกจะดูตกใจทำอะไรไม่ถูก

รถของนาดาลซึ่งถูกลากไปหลังจากเกิดอุบัติเหตุไม่นาน มีร่องรอยเสียหายไม่น้อย และอุบัติเหตุยังทำให้ไฟฟ้าในบริเวณนั้นดับเพราะเสาไฟฟ้าหักโค่นลงมาอยู่ที่พื้น ผู้คนแถวนี้แสดงความกังวลเรื่องที่ตั้งของเสาต้นนี้มานานแล้ว ชาวบ้านบอกว่า บริเวณนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อย เพราะเป็นทางลงเขาทำให้รถวิ่งลงมาเร็วและมีเสาตั้งอยู่ในระยะกระชั้น


คุณพ่อของราฟา (เซบัสเตียน) เล่าให้ฟังว่า วันนี้ราฟาไปตกปลามา ตัวราฟาไม่ได้มีอาการบาดเจ็บอะไรจากอุบัติเหตุ ส่วนครอบครัวได้รับโทรศัพท์แสดงความเป็นห่วงอย่างมากมาย รวมทั้งจากปารีส และลอนดอน

เซบัสเตียนกล่าวว่า ลูกชายซึ่งเพิ่งจะขับรถเป็นเมื่อไม่นานมานี้ (เวรกรรม แป๋วแหววเพิ่งคุยเรื่องนี้ไว้ในหัวข้อข่าวข้างล่างเมื่อเช้านี้เอง) ได้ขับรถพุ่งเข้าชนกำแพงหลังจากรถเสียหลักจากที่รถตกหลุม และยืนยันว่ามันเป็นเพียงอุบัติเหตุเล็กน้อย เขารู้สึกเสียใจในเรื่องนี้ ที่อุบัติเหตุอันเกิดมาจากความขาดประสบการณ์ของลูกชายได้สร้างความสนใจขึ้นมาในช่วงเวลาพักผ่อนของลูกชาย ซึ่งนานๆจะมีโอกาสพักกับเค้าแค่สัปดาห์เดียว

คัดบางส่วนมาจากต้นฉบับภาษาสเปน คลิ๊กที่นี่ค่ะ
มีการแปลเป็นภาษาอังกฤษโพสต์ไว้ใน เวปนี้ค่ะ
อ่านความเห็นจากสมาชิกพันทิปในกระทู้คุณโทเมอิ คลิ๊กที่นี่ค่ะ


เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย & ภาพเก็บตก

ตอนนี้ราฟากำลังพักผ่อนอยู่ที่เกาะมายอร์ก้า แป๋วแหววก็ได้พักเหมือนกันค่ะ เพราะช่วงวิมเบิลดันที่ผ่านมามีบทความเกี่ยวกับเจ้ากระทิงน้อยเยอะจริงๆ อ่านจนตาลายเลย ไม่อ่านก็นะ เดี๋ยวตกข่าว ตอนนี้ถ้าราฟาไม่ออกนอกบ้านไปไหนแป๋วแหววก็สบาย แฟนๆอดใจรอแป๊บนึงนะ (แล้วก็อย่าไปทะเลาะกันในพันทิปนะจ๊ะ ใจเย็นๆที่รัก) ราฟาอยู่เฉยๆไม่ได้นานหรอก เดี๋ยวก็ต้องมีคนเชิญชวนไปทำนู่นทำนี่ แล้วในฐานะเทนนิสซุปเปอร์สตาร์เนี่ยไปไหนคนก็แอบถ่ายรูปมาทำข่าว (แป๋วแหววก็หวังไว้ว่าราฟาคงจะไปหาน้อง Xisca แล้วเราก็จะได้เห็นรูปเด็ดๆกันอีก ) ขำขำค่ะ อย่าคิดอะไรมาก

เรามาเริ่มภาพแรกกันดีกว่า เคยเล่าไว้แถวนี้ (คลิ๊กที่นี่ค่ะ) ว่าราฟาได้สปอนเซอร์ใหม่เป็นนาฬิกายี่ห้อนึง ส่วนของเฟดเดอเรอร์ไม่ต้องสงสัย โรเล็กซ์ค่ะโรเล็กซ์ แถมวิมเบิลดันนี่โรเล็กซ์เป็นสปอนเซอร์ด้วย แต่ถึงแม้เฟดเดอเรอร์จะชนะการแข่งขันไปได้ (ฮึ่ม!) เรื่องเอาใจสปอนเซอร์นี่เจ้าหนูราฟากินขาด พอแข่งเสร็จราฟาก็เดินไปหยิบนาฬิกามาสวมทันทีค่ะ สีแสดสดใสสังเกตง่ายซะด้วย ดังนั้นรูปชูถาดก็จะเห็นนาฬิกาหราเลย ในขณะที่เฟดเดอเรอร์พลาดเพราะดันไปใส่สูทที่ร่วมคิด(คุณปลาดาวบอกมา)กับไนกี้ทำขึ้นมา แขนมันยาวค่ะ ปิดนาฬิกาหมดเลย รูปสำคัญที่เผยแพร่ออกไปทั่วโลกซะด้วย งานนี้โรเล็กซ์เสียฟอร์มไปแบบไนกี้ไม่ได้ตั้งใจ (แป๋วแหววกำลังทึ่งตัวเองว่าเรื่องไม่เป็นเรื่องยังสามารถเล่าได้ซะยืดยาว vamos แป๋วแหวว!)


ภาพที่สอง อันนี้เก็บตกมาจากการถ่ายทำโฆษณานาฬิกายี่ห้อเดิมนั่นแหละค่ะ ได้เห็นราฟาทำตัวเป็นเด็กยี่สิบขวบนอกคอร์ทกะเค้ามั่ง เทียบกับเพื่อนนักบาสที่เล่นอยู่ด้วยกันแล้วราฟาตัวเล็กไปเลย


ภาพที่สาม ภาพนี้ได้มาจากไม่กี่วันก่อนที่ราฟาเปิดบ้านให้นักข่าวเข้าไปดู ราฟานั่งอยู่กับพื้นไม่มีมาดซุปเปอร์สตาร์เลย แล้วให้ผู้ใหญ่นั่งบนโซฟาซะด้วย อธิบายคำว่า “humble” ได้ชัดเจนราฟากลับมายอร์ก้า พักสองวัน ก่อนตัดสินใจลงแข่งที่ Stuttgart

สมาชิกเวป vamosrafael.com ชื่อ nou.amic รายงานข่าวเอามาจากวิทยุท้องถิ่นของสเปน (Cadena SER radio) ว่า คืนวันแข่งรอบไฟนัลที่ทางวิมเบิลดันมีการจัดเลี้ยงผู้ชนะ ราฟาไม่ได้ไปร่วมงาน (เชิญรึเปล่านะ ไม่แน่ใจ แป๋วแหววว่าเค้าเชิญแต่คนชนะมั๊ง) แต่ทานอาหารเย็นกับครอบครัวที่เดินทางมาเชียร์ราฟาแข่งที่บ้านเช่าของราฟานั่นแหละค่ะ รายงานข่าวไม่ได้บอกว่าเมื่อคืนราฟาเป็นคนทำกับข้าวเลี้ยงครอบครัวรึเปล่า และหลังจากนั้นพวกเค้าก็ดูฟุตบอลโลกกัน

ข่าวยังบอกด้วยว่า ราฟาจะกลับไปมายอร์ก้าในตอนเช้าวันรุ่งขึ้น(เช้าวันจันทร์) และจะพักซักสองวัน แล้วจากนั้นค่อยตัดสินใจว่าจะลงแข่งในรายการที่ Stuttgart หรือไม่ [แฮ๊บข่าวมาจาก เวปนี้ค่ะ]

ปล. The Stuttgart Mercedes Cup เป็นรายการแข่งขันในคอร์ทดิน เริ่ม July 15-23 เร็วๆนี้ เมื่อปีที่แล้วราฟาก็เป็นแชมป์รายการนี้ ถ้าปีนี้ราฟาลงแข่งแล้วชนะก็จะได้รถเบ้นซ์มาเพิ่มในโรงรถอีกหนึ่งคัน รูปข้างล่างเป็นรูปจากปีที่แล้วค่ะ ตอนนั้นราฟายังขับรถไม่เป็นเลย ตอนนี้ขับเป็นแล้ว (เพิ่งได้ใบขับขี่ไปเมื่อตอนปลายปีที่แล้วนี่เอง)รูปข้างล่างนี่ราฟาอยู่ที่สนามบิน Palma แล้วค่ะ
ราฟาตอบคำถามแฟนๆ

ปลาดาวสีครามชวนแป๋วแหววเข้าไปดู official website ของราฟา ที่มีราฟามาตอบคำถามแฟนเทนนิสครั้งละ 10 คำถาม แฟนๆแถวนี้ถ้าสนใจลองเข้าไปในเวปนี้และทิ้งคำถามไว้สิคะ แป๋วแหววเข้าไปเมื่อวานแล้วก็ก๊อปมาแปลอีกตามเคย

Marta Caceres: คุณฝึกซ้อมมาอย่างหนักและเป็นเวลานานโดยไม่มีเวลาพัก คุณไม่คิดว่าคุณควรจะหาวันพักผ่อนบ้างเหรอ หลังจากวิมเบิลดัน คุณจะกลับไปหาครอบครัวที่มายอร์ก้า หรือว่าจะไปที่อื่น

ราฟา : ผมไม่แน่ใจว่าผมสมควรจะมีวันพักรึเปล่า นี่เป็นชีวิตของนักเทนนิสและผมก็ชอบมันซะด้วย ทุกอย่างในชีวิตต้องการการอุทิศตน หลังจากวิมเบิลดันผมจะกลับไปมายอร์ก้าหรืออาจไปแข่งต่อในรายการอื่นขึ้นอยู่กับว่าผมจะผ่านไปได้ถึงรอบไหน(ในวิมเบิลดัน) แต่ผมบอกคุณได้เลยว่าผมจะไปเที่ยวดิสนี่แลนด์ที่ปารีสช่วงหน้าร้อนนี้ก่อนที่ผมจะไปสหรัฐอเมริกา

Airam: ความฝันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคุณคืออะไร นอกเหนือไปจากการเป็นนักเทนนิสอันดับหนึ่งของโลก และนักเทนนิสคนไหนที่คุณอยากลงแข่งด้วยแต่ยังไม่เคยได้เจอกัน

ราฟา : ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการได้เป็นแช้มป์ในรายการแข่งขันหลายๆรายการ และหลังจากนั้นอันดับคุณก็จะดีขึ้นตามไปด้วย ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าผมยังอยากจะลงแข่งกับใคร แต่ผมบอกได้เลยว่าผมสนุกกับการลงแข่งในทุกๆครั้ง

Salome: โฮล่า! ฉันชื่อ Salome จากอาเจนติน่า อยากทราบว่าคุณรู้สึกอย่างไรกับชื่อเสียงและความชื่นชมที่ได้รับจากผู้คน รวมทั้งฉัน(ผม)ด้วย

ราฟา : ขอบคุณมากครับสำหรับข้อความและความชื่นชม ผมชอบจริงๆครับเวลาผู้คนพูดถึงเรื่องเหล่านี้ ผมคิดว่าผมจัดการกับเรื่องพวกนี้ได้ดี

Atsuko: การที่คุณจัดขวดน้ำเรียงเป็นแถว(เวลาลงแข่ง) มันมีความหมายอะไรรึเปล่า

ราฟา : ผมเคยทำไปเพื่อความโชคดี ตอนนั้นผมเป็นบ้าน่ะ ตอนนี้ไม่ทำแล้วครับ

Selena & Lorena: โฮล่า! ราฟา แน่นอนว่าคุณชอบออกไปปาร์ตี้ แต่คุณชอบเต้นมั๊ย ส่วนใหญ่แล้วคุณต้องฝึกซ้อมไม่ก็อยู่ระหว่างการแข่งขัน แล้วอย่างงี้คุณจะออกไปปาร์ตี้ได้ยังไง

ราฟา : (หัวเราะ) แน่นอนครับ ผมชอบออกไปเที่ยวและก็เต้นรำ ผมก็เหมือนผู้ชายอายุ 20 ปีปกตินั่นแหละครับ

La macaya: ถ้าให้คุณอธิบายตัวคุณเอง โดยใช้คำคำเดียว คุณจะว่าไง

ราฟา : ติดดิน? (humble)

Yvonne: Hi ราฟาเอล ! ถ้าคุณไม่ได้เล่นเทนนิสหรือว่าฟุตบอล คุณจะทำอาชีพอะไร

ราฟา : เทนนิสหรือไม่ก็ฟุตบอลครับ (หัวเราะ)

Elena: ราฟา ... คุณเคยบอกว่า Kim Clijsters ล้อคุณเรื่องภาษาอังกฤษ เธอล้อคุณยังไง

ราฟา : เวลาผมให้สัมภาษณ์นักข่าว บางครั้งผมก็พูดบางคำที่มันไม่มีในดิกชันนารี่ แล้วผมก็พูดแบบนั้นกับเธอ ก็เพราะอย่างนั้นละครับ เธอช่างดีจริงๆ

Ula/Poland: อยากทราบว่าคุณเคยรู้สึกเสียใจในภายหลังเรื่องอะไรมั่ง มีการตัดสินใจอะไรมั๊ยที่คุณมานั่งนึกเสียใจภายหลัง ขอบคุณค่ะ(ครับ)

ราฟา : คิดว่าไม่เคยครับ

Hasna: โฮล่า ราฟาเอล! หนังสือที่คุณอ่านเป็นเล่มล่าสุดคืออะไร

ราฟา : ผมเริ่มอ่าน Da Vinci code ยังไม่จบก็ไปดูหนังเรื่องนี้แล้วหลังจากนั้นก็เลิกอ่านไป ตอนนี้กำลังดูอยู่ว่าจะอ่านอะไรต่อครับ
 

Create Date : 11 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 16 สิงหาคม 2549 16:30:43 น.
Counter : 153 Pageviews.  


- - แป๋วแหวว - -
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบเล่นเทนนิส ชอบดูเทนนิส แต่เล่นไม่เก่ง วิจารณ์ก็ไม่เก่งค่ะ ตอนนี้ชอบดูราฟาลงแข่ง สนุกดี ... ดีใจที่มีคนสนใจเข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ แวะมาบ่อยๆนะคะ :)


หลังไมค์หาแป๋วแหววคลิ๊กโทรศัพท์ข้างบน
หรือ e-mail มาที่
paawwaaw@gmail.com
Romeo&Juliet

ฉันและเธอ
ที่จริงเรารักกัน
แม้ว่าใจเราต่างรู้ดี
ว่าความจริงนั้น
ไม่ได้เป็นอย่างฝัน

--------------

ฟังเพลง .. คลิ๊กที่นี่


ภาพข้างล่าง
คุณ naya ใจดีทำให้แป๋วแหววค่ะ :)


แป๋วแหววคุยเรื่อยเปื่อย

- อาทิตย์ : ว่าจะเริ่มนอนตอน 4 ทุ่มตั้งกะวันนี้ แต่มีเรื่องตื่นเต้นทำให้นอนไม่หลับค่ะ ... ขอเล่าท้าวความไปยังวันที่แป๋วแหววร่วมเดินขบวนต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากจุฬาฯไปยังพารากอน วันนั้นมีคนยื่นป้ายมาให้ชู ข้อความอ่านได้ว่า "สมชาย ไอ้ฆาตกร" แป๋วแหววดูแล้วก็รู้สึกฝ่อ แหม่ มือใหม่ค่ะมือใหม่ แถมสมชายใหนก็ไม่รู้ไม่ได้ระบุนามสกุลให้ชัดเจน ... พอขบวนเริ่มเดินไปถึงมาบุญครอง ใกล้จะถึงสะพานลอยที่มีนักข่าวมาทำข่าวบนนั้นเต็มไปหมด มีคนตะโกนเตือนแป๋วแหววว่า "ชูสูงๆสิคะ ชู ชู๊" แป๋วแหววก็ชูป้ายขึ้นตามสั่ง สักพัก มันเมื่อยอ่ะคะ เขินด้วย เอามือลงได้ซักพัก ก็มีสาวท่านนึงมาขอป้ายไปชูเอง ประมาณว่ายัยคนนี้ทำเสียของ ฮือฮือ แรงกันจังเรย ... กลับมาถึงเรื่องคืนนี้ ยัยมาช่าแมวคู่บุญที่แป๋วแหววป้อนนมมาตั้งกะเป็นแมวทารก เกิดเฮี๊ยนอะไรไม่รู้ ไปเล่นจับจิ้งจกมาได้ ตัวหายไปไหนหาไม่เจอ แต่หางน่ะกระดุ๊กๆอยู่ในปากมาช่า แป๋วแหววตกใจวิ่งไล่ให้คายออกมา มาช่าคายออกมาเป็นหางดิ้นกระแด่วๆอยู่กับพื้น ตอนแรกสติแตกยืนตกใจทำอะไรไม่ถูก พอได้สติก็เอากล่องมาครอบไว้ แมวที่เหลือจะได้ไม่มายุ่ง เดี๋ยวรอให้หางหมดแรงก่อนค่อยเอาทิชชู่จับไปโยนใส่ถังขยะ ... เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มาช่าโดนประณามจากทั้งน้องสาวและแม่ โดยเฉพาะแม่พูดซ้ำๆอยู่นั่นแล้วว่า "มาช่า ไอ้ฆาตกรๆๆ" ฮือฮือ กรรมที่แม่มัน(แป๋วแหวว)ทำไว้ตกมาถึงแมวในสังกัดได้รวดเร็วนัก ... เมื่อคืนนี้แป๋วแหววกะแม่นั่งดูเทนนิสด้วยกันค่ะ แม่เชียร์ซีมองด้วยเหตุผลว่า "มันขาวสะอาดดี"

- เสาร์ : ฟังคุณสมชายบอกเหตุผลที่จะไม่ออกไม่ยุบสภา แล้วรู้สึกขำมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าเราคิดไปเองคนเดียว ที่ไหนได้ เปิดอ่านการ์ตูนของคุณชัย ราชวัตร ว๊าย ใจตรงกัน แป๋วแหววหัวเราะอยู่คนเดียว ... ซักพัก ไม่อยากเชื่อ แม่หยิบหนังสือพิมพ์มาเปิดอ่าน แม่หัวเราะเหมือนกันเรื่องเดียวกันเลยค่ะ นี่แสดงว่าคิดตรงกันหลายคน ... คลิ๊กที่นี่

- ศุกร์ : นักเรียนเอาของขวัญวันเกิดมาให้ค่ะ ที่ทำแป๋วแหววยิ้มไม่หุบคือชิ้นที่นักเรียนปั้น เคลือบและเผาเอง น่ารักมากๆ ... วันนี้ขณะนั่งรถผ่านอนุเสาวรีย์รัชการที่ 5 เห็นพันธมิตรกำลังแจกซีดี ก็เลยเปิดกระจกขอได้มา 2 ชุด ... ได้มาแล้วก็ไม่กล้าเปิดดู แหม่ ก็มันมีแต่ภาพคนเจ็บคนตายน่ะนะ ... จะว่าไปวันเกิดเหตุแป๋วแหววได้ดูเยอะกว่าคนอื่นนา เพราะดันเจ็บหลังอยู่บ้านทั้งวัน ทีวีไทยเจ๋งมาก ฉายกันสดๆในเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เห็นกันจะจะว่าตำรวจยกปืนยิงคนยังไง ใกล้ชิดแค่ไหน ยังกะหนังแอ๊คชั่นของฝรั่งเลย ... พี่น้องที่กลับจากทำงานมาดูตอนเย็นนี่จะได้เห็นเฉพาะที่เค้าตัดต่อแล้ว พิจารณาแล้วว่าไม่เข้าข้างใคร ก็คือได้ดูเฉพาะภาพประนีประนอมว่างั้นเหอะ ดังนั้นตอนตำรวจมีหนวด(ซึ่งแป๋วแหววเกลียดมาก)ออกมาบอกว่า "ที่ขาขาดนี่คงจะเพราะวิ่งเหยียบกันเองมากกว่าครับ" แป๋วแหววได้แต่เอามือปิดหน้าเหมือนเด็ก home alone อายแทนค่ะ คุณนึกว่าอิชั้นโง่ขนาดนั้นเชียวหรือคะ คุณนึกว่าคนกรุงเทพฯไม่มีทีวีดูกันรึไงคะ จะมาใช้วิธีกลบข่าวเอาศพไปซ่อนเหมือนช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้แล้วนา (คิดแล้วนึกถึงหน้าคนชื่อสุจินดาบ้าอำนาจขึ้นมาทันใด มีสาวแก่หลายคนยังแอบชอบอยู่นะ ด้วยว่าหน้าตาดีเป็นที่ถูกใจป้าๆแม่ยกจอมซาดิสต์) ... ไม่นานมานี้ คุณตำรวจคนเดิมยังแถลงข่าวออกมาอีกว่า "รู้สึกเสียใจที่คนมองตำรวจในแง่ลบ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำไปก็เพื่อให้เกิดความถูกต้อง" ... อยากย้อนถามท่านว่า ข้อแรก สิ่งที่ท่านเรียกว่าทำเพื่อความถูกต้อง คือการยิงแก๊สน้ำตาใส่คนเนี่ย เคยมีการฝึกซ้อมการใช้แก๊สน้ำตากันมั่งรึเปล่าคะ หรือว่าแจกๆ เอ้า เอาไปใช้กันนะ ... ชุ่ยกันขนาดนี้เลยรึเปล่าคะ คนตายเพราะคุณใช้อาวุธที่ไม่เคยซ้อมการใช้ที่ถูกต้องมาก่อนเนี่ยนะ แถมเอาของห่วยๆหมดอายุมาใช้กับคนไทยด้วยกันอีก (เอาไปใช้กับทหารเขมรจะไม่ว่าเลย) ... ข้อที่สอง เห็นแล้วว่าตอนเช้ามีคนเจ็บตายมากมาย ทำไมไม่หยุด ช่วงเย็นเห็นทางทีวีชัดๆว่าอยู่ห่างกันคุณก็ยังยิงใส่คนอีก ยิงด้วยวิธีเดิมที่คุณทำคนเจ็บตายเมื่อเช้า ... นี่จะชี้แจงยังไงว่าไม่เจตนา ... แป๋วแหววไม่เหมารวมว่าตำรวจแย่ไปหมด ที่ดีคงมีอยู่เยอะ แต่ตอนนี้ตำรวจที่มีอำนาจน่ะแย่ค่ะ

- พฤหัส : แห่บผี่เบิร์ดเด่ย์ทู๊มีๆ วันนี้แม่เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นที่ ฮากิ โรงแรมเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ ตื่นเต้นรึ ไม่หรอกค่ะ หวาดหวั่นกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า เฮ๊ออออ ... วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก เพราะอาการแพ้ค่อนข้างแรง ตาแดงเถือกและก็น้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาเข้าไป หลับป๊อก ตื่นมาอีกที อ้าว ชั้นก้าวข้ามเวลา ใกล้เลข 4 เข้ามาอีกหนึ่งขั้นแร๊ววว กรี๊ดดดด ไม่ ไม่นะ ... (อาการแบบนี้จำได้ว่าเคยเกิดเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนตอนใกล้จะขึ้นเลข 3 ค่ะ เริ่มต้นก็เป็นงี้แหละ ปฏิเสธ ไม่ยอมรับความจริง อีกซักพักก็จะซึม เริ่มรู้ตัว จากนั้นก็จะปลง และอาการขั้นท้ายสุดคือลั๊ลลา สี่สิบก็สี่สิบสิฟะ ทำไงได้ โฮ่) อนิจจังวัฏสังขารา....

- พุธ : วันนี้เคลียร์งานหยุมหยิมบนโต๊ะ รู้สึกร้อนจังทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เอ๊ะ ชักเอะใจ หรือว่าเราจะถึงวัยนั้นแล้ว ถามเพื่อนๆบอกว่าต้อง 45 up ก่อน ตอนค่ำเดินกลับบ้านเหงื่อตกซิกๆ โอ่ย ใครว๊ะพยากรณ์ว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ระหว่างเดิน สวนทางกับช้างตัวโต คนเลี้ยงช้างพยายามตื้อให้แป๋วแหววซื้อกล้วยมาป้อนช้าง คงคิดว่าหญิงสูงวัยน่าจะรักสัตว์ ไม่ดูซะมั่งเลยว่าชั้นน่ะกำลังตกมันอยู่ ตัวเปียกโชกมันย่องไปทั้งตัว เดินเชิดกลับบ้านแบบหมดสภาพ อาบน้ำดูทีวี ว๊าย ยิงกันแล้วเรอะ อะไรกัน ไม่อยากจะเชื่อ เรื่องมันแปลกประหลาด ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้สาระสิ้นดี ... งงกันมั๊ยคะ เรื่องไม่เห็นเป็นเรื่องเลย แปลก แปล๊กกกกกก

พี่น้องค๊ะ ตอน 1 ทุ่ม ขณะที่ไทย-เขมรเพิ่งจะตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด คณะรัฐบาลรับประทานอาหารร่วมกันอย่างหรู นายกฯยิ้มเบิกบานทักทายนักข่าว เค้าคุยกันเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลค่ะ ช่างมิได้นำพากับเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดแต่อย่างใด โอย ประเทศชาติ พระเจ้าช่วย แป๋วแหววกับคุณสมชายเราอยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าคะ คนละอารมณ์เลยนะ ... หลังดินเนอร์กันชื่นมื่นจนอิ่มหนำ นายกฯของพวกเราออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานต่อไปครับ" อ๋อใช่ซี๊ หยุดหรือถอยพี่เมียก็เสร็จซิ ต้องหน้าทนเอ๊ยอดทนต่อไป วัดใจกันว่าใครเป็นฝ่ายจะทนไม่ไหวก่อน

- อังคาร : ตอนแป๋วแหววอยู่อเมริกา เวลาสั่งสารเคมีทำวิจัย ที่ภาคฯจะมีสโตร์ของตัวเองเลย จะเอาอะไรล่ะ บี๊กเกอร์ หลอดตวง เอทธานอล กรดไนตริก มีสารพัด แค่เดินไปบอกว่าจะเอาอะไรกับบอกชื่ออ.ที่ปรึกษา ก็ได้ของที่ต้องการแล้ว ... ถ้าต้องการสารเคมีแปลกๆ ก็แค่บอกเลขาฯของอาจารย์ที่ปรึกษา อีก 2 วันเป็นอย่างช้าก็ได้ของ ... มือใหม่หัดสั่งสารเคมีอย่างแป๋วแหวววันนี้ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการโทรหาสารเคมีกับบริษัทต่างๆ ต่อรองราคา ถามนู่นถามนี่ ท้ายสุดพบว่า สารนั้นไม่มีในสโตร์ของบริษัทใดๆ ต้องเสียเวลานำเข้ามาในประเทศ อื่ม ใช้เวลา 30 วันเป็นอย่างต่ำ ... ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเป็นไปตามนั้น กำลังหน้าตูบๆ มีรุ่นน้องมาซ้ำ "พี่เอต้องถามด้วยว่า VAT เท่าไหร่ บางทีมันชาร์ทเรา 200% เลยนะ" ฮ๊ะ อะไรนะ ลำพังราคาสารมันก็สี่พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว บ้าแร๊วว รอเป็นเดือนแถมยังต้องจ่ายแพงสามเท่าอีกเรอะ ... กำลังจะโวยวายต่อ (ตามประสาคนเคยอยู่สบายมาก่อน) น้องรีบบอก "หยุดบ่นเลยพี่ แต่ก่อนน่ะต้องรอกัน 3 เดือนนะ" ... ฮือ ฮือ หัวอกนักวิจัยไทย ฮือ ฮือ เข้าใจบรรยากาศมั๊ยคะ ว่าทำไมทำวิจัยเมืองนอกมันถึงสนุกสนานน่าทำ แป๋วแหวววิ่งไปมาในแลปทั้งวันไม่เบื่อเลย เพราะอยากเล่นอยากลองอะไร ทำได้แบบคล่องตัว นักเรียนนักวิจัยเต็มตึก คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน มันคนละบรรยากาศกับที่นี่เลย ... ฮื่อ บ่นไปก็เท่านั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว บ่นมากๆคนก็หมั่นใส้อีก แต่เข้าใจมั๊ยคะ ว่าทำไมงานวิจัยที่อื่นเค้าถึงเดินหน้าไปเร็วกว่าเรา โปรดเข้าใจความลำบากของเราที่นี่เถิดนะคะ ... จะว่าไป ความขลุกขลักมันทำให้เราต้องปรับตัว ต้องวางแผนการทดลองกันแบบสุดๆ พลาดไม่ได้ (ไม่งั้นต้องรอเป็นเดือนๆ) และในบางมุม มันทำให้บางคนใช้วิธีพลิกแพลง บางทีเลยเถิดไปถึงคำว่า โกงข้อมูล ก็มี

- จันทร์ : งานเข้าซิคะ ก็เมื่อวานทำเป็นอ่อนไหวหดหู่ไม่ยอมทำงาน วันนี้ละไฟลนก้นร้อนฉ่า แต่ในที่สุดวันเดอร์วู๊แม่นก็ทำเสร็จจนได้ เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งกะเรียนประถมจนเด็กเรียกป้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยน บ่นไปก็เท่านั้น เนอะ ... วันนี้ถกกับเพื่อนที่เป็นพันธมิตร ว่าคุณสนธิแกยึกยัก ตอนแรกคุยฟุ๊งว่าจะบุกกรมตำรวจฯแน่นอนอยู่ก็งดซะอย่างงั้น ... เพื่อนพันธมิตรแย้งทันควัน "ไม่ได้ยึกยัก เราอยากให้พวกที่จ้าง นปช เสียตังค์อีก ดูซิ เสียเงินจ้างมายันกับพันธมิตร แต่เราดันไม่บุก ให้มันเสียตังค์เปล่าไง ... ไว้เดี๋ยวค่อยประกาศบุกอีก ให้พวกมันเสียตังค์จ้างมาอีก" ... ประเด็นไม่ใช่ให้เข้าข้างฝ่ายใด แต่แหม่ คนเราเนอะ ถ้ารักใครศรัทธาใคร มันจะมีเหตุผลมา support คนๆนั้นโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า รักนะ ยังไงก็รัก อ้าวจบแบบโรแมนติกซะงั้น


แป๋วแหววคุยเรื่องเทนนิส

ช่วงนี้ยังไม่มีรายการเทนนิสให้ดู ขอพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไว้มาคุยกันใหม่ เมื่อราฟาลงสนามค่ะ
แป๋วแหววคุยเรื่องแมว

ไม่ได้อัพเดทเรื่องแมวซะนาน เอาละค่ะ เริ่มด้วยหนูฝันดีที่อุ้มมาจากข้างถนน ตอนนี้หนูโตเป็นสาวและสุขสำราญสบายดี มีพี่สาว"เฟอร์บี้"คอยดูแล สองคนเอ๊ยสองตัวนี้เค้าสนิทกันค่ะ


อีกสามสาว .. มาช่า คริสตินา และแคนดี้ ก็สบายดีค่ะ (ดูรูปข้างล่าง) ... ยัยอ้วนมาช่านี่ชอบมานอนเบ่งตรงที่แป๋วแหววนอน ประมาณว่าชั้นน่ะลูกรักนะจ๊ะ ... แป๋วแหววมีตุ๊กตาแมวน้ำตัวโปรดวางไว้ข้างหมอน ยัยแคนดี้(ตัวขาว)ก็เปรียบเสมือนลูกของแมวน้ำตัวนี้ละค่ะ
ส่วนผู้ชายคนเดียวของบ้าน "บราวนี่" หรือไอ้ลูกหมีดำ ความที่เค้าเป็นผู้ชายมั๊งเค้าเลยชอบดูกีฬา ก็อย่างที่เห็นละค่ะ ชอบนอนแหมะตรงปลายเตียงดูเทนนิสเป็นเพื่อนแป๋วแหวว

ตอนนี้นะตรงสวนหลังบ้านป้ามีแม่แมวมาออกลูก 4 ตัวและขออาศัยต่อที่นี่ซะเลย ป้ากำลังกลุ้มใจว่าจะเอาไปไว้ไหนดี ในขณะที่แม่แป๋วแหววแอบเอาอาหารให้แมวทั้งห้านี่ประจำจนอ้วนปุ๊กทุกตัว คุณแม่แมวนี่ดุ๊ดุ ดูหน้ามันสิคะ(ภาพล่าง)


เมื่อเย็นนี้ฝนตกหนักมาก แป๋วแหววนั่งทำงานอยู่ในบ้านคิดขึ้นมาได้ว่าแมวคลอกนี้อยู่นอกบ้านจะทำยังไง (ส่วนไอ้แมวเรา 6 ตัวนี่จะฝนตกแดดออกยังไงก็แสนสบายอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน) โผล่ออกไปดูพบว่าแม่กับลูกอีก 3 ตัวหลบฝนได้แล้ว แต่เจ้าลูกตัวส้มน่ะนั่งหมอบตากฝนตัวเปียกม่อกแม่กไปทั้งตัว ก็เลยอุ้มเอาเข้าบ้านมาเช็ดตัว (น่ารักจังเลยค่ะเกาะแป๋วแหววแน่นเลย) เดี๋ยวรอฝนหายก่อนจะเอาไปคืนแม่ ป่านนี้แม่มันคงเป็นห่วงแย่แล้ว
พอฝนซาก็เอาเจ้าสีส้มไปคืนแม่แมวค่ะ แม่แมวเป็นห่วงมาก มายืนรอ มองหน้าแป๋วแหววเหมือนเป็นศัตรู แหม่ เรารักลูกเธอนะ เข้าใจกันมั่ง ... จากนั้น เผื่อว่าฝนจะตกอีก ก็เลยเอาร่มมากางกันฝนไว้ให้ซะเลย ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ แม่ลูก 5 ชีวิตปลอดภัยแน่นอน

เรื่องดีๆ
จากพี่น้องในบล๊อก

ทำนายดวงชะตา
Rafael Nadal

โดย ป้ามีมี่


เกิดวันอังคารที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2529 (ไม่ทราบเวลาเกิด) .... ตรงกับ วันอังคาร แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล


ผม เป็นคนขยัน อึด อดทน ไม่ย่อท้อ ชอบการต่อสู้แข่งขัน ไม่โมโทโกรธาง่ายๆ ชอบรับอาสาไปทำศึกสงคราม เป็นเทพจากดาวอังคารจุติลงมาเกิด ดาวอังคารได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ในเรือนเสาร์แถมสองเด้งจากดาวเกตุเล็งอังคาร เทวดาคุ้มครองครับ

ทำงานหนัก ไม่หวั่นอุปสรรค ไม่ขี้บ่นนั้นไซร้ มาจากดาวเสาร์ ราชาโชค ใครๆที่ว่าผมชอบกินหญ้า กินดินก็ไม่แปลกเพราะผมเป็นเจ้าที่ลงมาเกิดระดับราชา งานหมูๆผมไม่ชอบ ชอบทำงานหนัก เพราะฉะนั้นผมถึงชอบแข่งแบบหินๆระดับ 5 เซ็ท ใครๆก็เอาผมไม่ลง อนาคตผมจะเป็นเศรษฐีที่ดินนะครับ

เรื่องจิตใจนั้นผมทำไรทำจริง เข้มแข็ง ว่องไวแต่กิริยามารยาทผมอาจดูไม่เรียบร้อย อ้อ!ผมเจ้าชู้ด้วยนะเผื่อคุณไม่รู้:) จันทร์ผมเป็นมหาจักรน่ะครับ

พวกนักการตลาดเค้าชอบผมเพราะผมเจรจาดี พุธเด่นเป็นเกษตร (อนาคตไม่แน่ผมอาจเป็นนักวิจารณ์) ผมจะรับทรัพย์มากก็เพราะงี้ ผมมีดวงการค้านะครับ ขอบอก เวลานัดกับผมต้องทำใจเพราะผมชอบผิดนัด โอ้เอ้ มาสาย อันนี้ผมโทษว่าเป็นเพราะดาวพุธผมอยู่ราศีเมถุน

เรื่องการเรียน การศึกษาผมพอผ่านครับ ไม่ชำนาญเท่าไร


คุณนิดากับราฟา ที่ Santander
อ่านประสพการณ์ของนิดาเมื่อเจอกะราฟา คลิ๊กที่นี่


แป๋วแหววคุยเรื่อง blog

- ได้ยินคนบ่นอุบอิบเหมือนกัน (คงเกรงใจเลยไม่กล้าบ่นดัง) ว่าสีพื้นทำไมมันแด๊งแดง แป๋วแหววทำหูทวนลม รู้สึกว่ามันแรงงงดี นานๆทีไงคะ จนมามีเรื่องแปลราฟาบล๊อกแล้วพี่น้องบอกไม่ไหวแล้ว(โว๊ย) ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นโทนอ่อนโยนนุ่มนวล ตอนแรกมองแล้วไม่ค่อยชิน รู้สึกว่ามันจืดจังเลย แต่ดูๆไปก็สบายตาดี

- เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้สีแดง สเป๊นสเปน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง ไม่ค่อยตรงสเป๊กแต่เอาน่ะ แก้เบื่อ

- ปีใหม่ เอ้าเปลี่ยนสีซะหน่อย ก็ยังโทนฟ้าแต่ให้มันเข้มขึ้นมาอีก ตอนแรกกะจะมีสโนว์ มีตุ๊กตาหิมะ มีต้นคริสมาสต์ ทำออกมาแล้ว วุ๊ย ร้อนจะตาย เสแสร้งแกล้งหนาวต่อไปไม่ไหวก็เลยเอาออกค่ะ

- ห้ามใจตัวเองไม่ไหว เปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าอีกหน ชอบสีนี้ที่สุดค่ะ คงไม่เปลี่ยนไปอีกนาน

- ถ้าเข้ามาพอดีตอนนั้นนะ จะมีช่วงนึงที่แป๋วแหววเอาโค๊ดดอกไม้กระจายมาใส่ในบล๊อกเล่นๆ มันสวยดีแต่ทำให้โหลดช้า ก็เลยเอาออกซะ เสียดาย :(

- เบื่อสีชมพู พยายามเปลี่ยนเป็นสีแดงแต่ออกมาแล้วดูเหมือนตรุษจีน จนตรอกเข้าก็เลยกลับมาเป็นสีเขียวอีกหน ก็สบายตาดีนะแป๋วแหววว่า

- ตกใจมั๊ยล่ะค่ะ จากดำทะมึนกลายมาเป็นชมพู๊ชมพู เห็นใจแฟนราฟาผู้ชายเหมือนกันค่ะ เข้ามาแล้วคงทำตัวไม่ถูก เอาน่า นะ เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ให้เหมือนเดิมตลอดเบื่อกันแย่เลย


แป๋วแหววขอบขอบคุณ เวปแฟนพันธ์แท้ของราฟา vamosrafael.com แฟนๆทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของเวปนี้ได้ช่วยเผยแพร่ทั้งรูปและข้อมูล ทำให้แป๋วแหววตามหาบทความเอามาแปลลงในนี้ได้สะดวกขึ้นมากจริงๆ

ตอนนี้ VR.com ปิดไปแล้ว แต่แฟนๆราฟา มีบ้านใหม่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก่อสร้างและตกแต่งโดย staff เก่าของ VR.com ... เช่นกัน แป๋วแหววขอขอบคุณ บ้านหลังใหม่ vamosbrigade.com (หรือ VB.com) แหล่งข้อมูลทุกด้านของราฟา ขอพึ่งใบบุญต่อนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ทำการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่ได้แปลไว้ใน blog แห่งนี้ไปใช้ โดยมิได้มีการอ้างอิงถึงที่มาอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน
บริสุทธิ์กล้าหาญ
จะบานในใจ

สีขาวหนุ่มสาวจะใฝ่
แน่วแน่แก้ไข
จุดไฟศรัทธา

เรียนรู้ ต่อสู้มายา
ก้าวไปข้างหน้า
เข้าหามวลชน
ชีวิตอุทิศยอมตน
ฝ่าความสับสน
เพื่อผลประชา

ดอกไม้ บานให้คุณค่า
จงบานช้าๆ แต่ว่ายั่งยืน
ที่นี่ และที่อื่นๆ
ดอกไม้สดชื่น
ยื่นให้มวลชน...

จิระนันทน์ พิตรปรีชา

ฟังเพลง ... คลิ๊กที่นี่

Friends' blogs
[Add - - แป๋วแหวว - -'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.