Rafael Nadal Fan Page
Group Blog
 
All Blogs
 

วิมเบิลดัน 2006 ไฟนัล


------------------------------

เช็คข่าวล่าสุดของราฟา
คลิ๊กที่ "หน้าหลัก : ข่าวล่าสุด" ตรง Group Blog ด้านซ้ายเลยค่ะ

-----------------------------


อ่าน Post-Match Interview ของราฟาหลังพ่ายเฟดเดอเรอร์ และบทสัมภาษณ์ในรายการวิมเบิลดันที่ผ่านมา คลิ๊กที่นี่ค่ะวันจันทร์ 10 กรกฎาคม 2549

Jimmy Connors พูดถึงแมทช์เมื่อวาน

ตัดตอนมานะคะ ถ้าอยากอ่านฉบับเต็มละก็ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

*“ถ้านาดาลกลับมาคิดถึงเแมทช์ที่ผ่านมาเค้าจะต้องทราบว่าเค้าเล่นได้ไม่ดุดันพอ จึงเปิดโอกาสให้เฟดเดอร์หาจังหวะของตัวได้ นาดาลคงจะรู้สึกเสียใจที่รักษาเกมเสริฟไว้ไม่ได้(ทั้งที่ได้เบรกก่อนในเกมแรก)ในเซตที่สอง แม้ว่าจะกลับมาเอาชนะไทเบรกได้ในเซตที่สามแต่นาดาลก็ทำวอลเลย์ได้แย่(พลาด)ตอนช่วงเบรกพ๊อยท์ในเซตที่สี่”

“ผมรู้สึกภูมิใจในตัวนาดาล เค้าอายุแค่ 20 ปีแต่ได้เข้ามาอยู่ในบัญชีรายชื่อ(ซึ่งไม่ยาว)ของนักเทนนิสชั้นเยี่ยมของโลก นาดาลกับเฟดเดอเรอร์สามารถจะเป็นหนึ่งในคู่ปรับที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต”

“นาดาลมีความกระหายจะเอาชนะ และคาดหวังว่าตนทำได้ อย่าไปโดนหลอกเวลาเค้าพูดว่าเค้าเป็นมวยรอง ตอนนี้เฟดเดอเรอร์มีชื่อในประวัติศาสตร์ไปแล้ว ถ้านาดาลอยากอยู่ตรงจุดนี้เหมือนเฟดเดอเรอร์เค้าก็จะต้องต่อสู้ฟาดฟันกับเฟดเดอเรอร์ต่อไปเรื่อยๆ ตอนนี้เราได้มีคู่ปรับที่คลาสสิคขึ้นมาแล้ว ซึ่งมันเป็นที่ต้องการของเจ้าตัวทั้งคู่และวงการกีฬาเทนนิส”


ก๊อสสิปเรื่อง Xisca

เห็นหัวข้อแล้วล้อมวงกันมาใหญ่เลยนะ เฟิร์สอ๊อฟออล...ก่อนอื่น แมทช์เมื่อวาน(รอบไฟนัล)ไม่มีแฟนราฟาอยู่ใน royal box นะคะ คนที่ผู้บรรยายทางทีวี(ไทย)บอกว่าเป็นแฟนน่ะจริงๆแล้วคือน้องสาวราฟา Maribel ค่ะ แก้ข่าว แก้ข่าว

*มีข่าวแทปลอยด์ออกมาว่า หลังจากที่ราฟาเกือบโดนสอยร่วงในการแข่งรอบสอง คุณลุงโทนี่เห็นท่าไม่ดีก็เลยจัดการส่งหนู Xisca กลับเกาะมายอร์ก้าไปก่อนเพราะ “With her in the shadows it was ruled he wasn't focusing all his energy on training” กลัวราฟาหมดแรงจะฝึกซ้อมค่ะ (คลิ๊กที่นี่เลย เดี๋ยวจะหาว่าไม่มีข้อมูลอ้างอิง) พอเห็นข่าวเหล่าแฟนๆของราฟาก็ถกเถียงกันใหญ่ (ไม่รู้ตอนทำการบ้านจะ active แบบนี้รึเปล่านะหนูๆ) ว่ามันจะจริงเร๊อ บางคนก็บอกว่าน่าจะจริงเพราะหลังจากที่เห็นน้องเค้าใส่เสื้อสีชมพูมานั่งดูราฟาเล่นในรอบแรกแล้ว (ใครตกข่าว คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ มีรูปให้ดู) ในรอบต่อๆมาจนถึงไฟนัล (แฟนๆได้สแกนอย่างดีแล้วค่ะ แป๋วแหววเชื่อมือเด็กพวกนี้) ไม่มีเงาของ Xisca ข้างสนามอีกเลย บางคนก็บอกว่าไม่ร๊อก น้องเค้าอาจวางแผนมาลอนดอนแค่วันสองวันตั้งแต่แรกแล้วก็ได้ พ่อแม่ที่ไหนจะปล่อยลูกสาวอายุ 18 ขวบมาอยู่กับแฟนได้นานๆ ก็ว่ากันไป

แมคเอนโร ได้พูดขึ้นมาระหว่างบรรยายการแข่งขัน(เมื่อสามสี่วันก่อน) บอกว่า ราฟายังไม่มีแฟน .... แมคเอนโร ตกข่าวค่ะ และก็มีทีวีอีกช่องนึง ตอนที่ถ่ายทอดการแข่งขันรอบแรกที่ Xisca มานั่งเชียร์ข้างสนาม กล้องแพนไปเจอน้องเค้า ผู้บรรยายบอกว่าสาวคนนี้เป็นแฟนราฟา แต่ไม่ทราบชื่อ ที่แป๋วแหววต้องการจะบอกก็คือ พวกเรา(เหล่าแฟนๆ)รู้ดี(ในเรื่องนี้)มากกว่าทีวีอเมริกาอีกค่ะ


ความเห็นของ Nick Bollettieri ต่อแมทช์ราฟา-เฟดเดอเรอร์เมื่อวาน

“พวกเรารู้ว่าเฟดเดอเรอร์เก่งรอบด้าน แต่ในแมทช์นี้ผมคิดว่า ในเซตแรกลูกสไลด์ของเค้าเป็นอาวุธหลักที่ทำให้เค้าได้เซตไปอย่างรวดเร็ว เสริฟของเฟดเดอเรอร์ก็สำคัญ มันน่าจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่เราประเมินค่าต่ำกว่าความเป็นจริงมากที่สุดในโลก แม้ว่าที่ประเมินค่าไว้จะสูงสุดกู่แล้วก็ตาม เมื่อวานนี้ ทั้งพลัง การวางลูก ความหลากหลาย ความคงเส้นคงวา มันเยี่ยมยอดที่สุดและเกิดขึ้นในแมทช์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด” [คลิ๊กที่นี่ เพื่อดูต้นฉบับ]


------------------------------

วันอาทิตย์ 9 กรกฎาคม 2549

ราฟาพ่ายเฟดเดอเรอร์ใน 4 เซต ชูถาดในสนามวิมเบิลดันอย่างภาคภูมิ
Federer/Nadal 6:0 7:6(7-5) 6:7(7-2) 6:3


อีกแล้วค่ะ แฟนๆราฟาอย่าได้เอาแป๋วแหววเป็นเยี่ยงอย่างเชียว แป๋วแหววกินเพลินกลับมาเจ้ากระทิงน้อยก็โดนไป 3:0 แล้ว เซตแรกเฟดเดอเรอร์เล่นดุมาก รังสีอำมหิตแผ่กระจายมาถึงหน้าจอทีวี แป๋วแหววก็พลอยได้รับรังสีไปด้วย ยังไม่ทันได้ตั้งสติ เฟดเดอเรอร์ก็จบเซตไปแล้วด้วยคะแนน 6:0 อึ้งค่ะอึ้ง รู้ทั้งรู้ว่ามันยากที่จะเอาชนะเทพ (เทพชนิดไหนไม่ทราบ เหี้ยมเหลือเกิน) แต่ 6:0 นี่ ... ทำให้แป๋วแหววต้องไปเอาผ้าที่ตากไว้มาพับไปดูไปเพื่อคลายเครียด

เซตที่สอง : ราฟาอาการดีขึ้นทำเบรกได้ก่อนในเกมแรก แต่ท่านเทพ (แห่งความอำมหิต ) ก็เบรกกลับได้ในเกมที่ 10 ทำคะแนนตามมาเป็น 5:5 ต่อด้วย 6:6 ทำให้ต้องมาตัดสินกันด้วย tiebreak โดยราฟานำไปก่อน TB 3-1 แต่ก็มาพลาดอย่างไม่น่าพลาดหลายลูก ทำให้เฟดเดอเรอร์ตามขึ้นมาจนนำ แล้วก็เอาเซตที่สองไปได้อีกด้วยคะแนน TB 7-5 ฮือ ฮือ


เซตที่สาม : แป๋วแหววถอดใจแล้วค่ะ ไม่อยากจะดูแล้ว แต่พอเหลือบตามองทีวีก็เจอลูก cross-court ของราฟาทำให้มีกำลังใจขึ้นมาบ้าง ราฟาเกือบทำเบรกได้ในเกมที่ 7 แต่ก็ทำไม่สำเร็จ ต่างฝ่ายต่างรักษาเกมเสริฟของตัวไว้จนต้องตัดสินกันอีกหนด้วย tiebreak เศร้าค่ะเศร้า ราฟาใช้ลูก cross-court มหัศจรรย์นำไป 4-2 5-2 6-2 ....

ว๊ายยยยยยยย ... ราฟาได้เซตสามไปแล้วค่ะพี่น้อง !


เซตสี่ : โอวมายก๊อด นี่เรามาถึงเซตสี่ได้จริงๆหรือ มิเสียแรงที่ทำ blog ให้เจ้ากระทิงน้อย แป๋วแหววนี่ตาถึงจริงๆ (blog เราเอง เขียนอะไรก็เขียนได้ โฮะ โฮะ ) อ้าว ... พอหันไปมองทีวีอีกที เฟดเดอเรอร์ทำเบรกได้ในเกมที่ 4 ขึ้นนำไปก่อน 3:1 แล้วค่ะ เวรกรรม แล้วยังไม่พอใจเบรกเกมที่ 6 ไปอีก ขึ้นนำเป็น 5:1 จากนั้นเฟดเดอเรอร์ก็ขึ้นเสริฟฟอร์เดอะแมทช์ แต่ราฟาเบรกกลับมาได้ ทำคะแนนตามมาเป็น 5:2 และรักษาเกมเสริฟตามขึ้นมาเป็น 5:3 เฟดเดอเรอร์ขึ้นเสริฟฟอร์เดอะแมทช์อีกครั้ง ฮือ ฮือ 0-15 0-30 ราฟาตีออก 0-40 championship point ... เสริฟแรกเสีย ... เสริฟสอง ... ราฟาตีออก แง๊......


ปล่าวหรอกค่ะ จริงๆแล้วแป๋วแหววพอใจแล้วละ ราฟาเป็นคนเดียวในวิมเบิลดันที่ได้เซตไปจากเฟดเดอเรอร์ (ก็เราไม่นับเค้าเป็นคน เรานับเค้าเป็นเทพ แล้วจะไปอะไรกะเค้าได้ล่ะ แป๋วแหววไม่พาลใช่มั๊ยคะ) แมทช์ในรอบไฟนัลนี้ ที่ราฟาร่วมสร้าง ก็สนุกมีลูกสวยงามเรียกเสียงฮือฮา(และโหยหวล)ได้ตลอดเวลา แป๋วแหววเชื่อว่าแฟนๆราฟาทุกคนรู้สึกภูมิใจแทนเจ้ากระทิงน้อย เมื่อได้เห็นเค้าชูถาดในสนามวิมเบิลดัน จากม้านอกสายตา กลายมาเป็นม้ามืด มาได้ถึงจุดนี้ราฟาเยี่ยมมากแล้ว ปีหน้าพยายามใหม่นะคะ แฟนๆจะคอยเป็นกำลังใจให้เสมอ (แม้ว่าจะมาเชียร์สายเป็นบางครั้ง) ว่าแล้วแป๋วแหววก็หยิบผ้าชิ้นสุดท้ายที่พับไว้ขึ้นมาซับน้ำตาPat Cash มองไม่เห็นว่าราฟาจะเอาชนะเฟดเดอเรอร์ได้ยังไง

Pat Cash (นักเทนนิสรุ่นเก๋าผู้เคยแพ้ราฟาในแมทช์ exhibition ที่เกาะมายอร์ก้า และเคยเล่าขำๆว่าตอนแรกรู้สึกเสียหน้ามากที่มาแพ้เด็ก) บอกว่า “ผมเคยเชื่อว่า ปัญหาใหญ่สองจุดของนาดาลคือ เสริฟสองที่ไม่มีพลังเอาซะเลย กับการรีเทอร์นเสริฟ แต่เมื่อสัปดาห์ก่อนหลังจากที่นาดาลเอาชนะอากัสซีไปได้ ผมเข้าไปในล๊อคเกอร์รูมและได้ถามเอากับอากัสซี เพราะผมไม่เข้าใจว่าทำไมนักเทนนิสที่รีเทอร์นเสริฟได้เยี่ยมมากคนนึงของโลกถึงไม่สามารถต้านเสริฟสองของเด็กนี่ อังเดรบอกผมว่า เค้าก็กำลังถามตัวเองด้วยคำถามนี้เช่นกัน” อังเดรบอกว่า ลูกเสริฟของราฟารับยากเพราะมันปั่นลงบนคอร์ทและมันดีดตัวมาก อีกทั้งธรรมชาติของคอร์ทหญ้าซึ่งไม่เรียบมันทำให้เสริฟสองของราฟาอ่านได้ยาก ดังนั้นจุดอ่อนของราฟากลับกลายมาเป็นจุดแข็งไป


ในเรื่องเสริฟแรกของราฟา Cash บอกว่า ตอนนี้ราฟาเสริฟได้เร็วขึ้นกว่าที่เค้าทำได้ในปารีสโดยเฉลี่ย 7mph ราฟาสามารถเสริฟได้ฉีกมาก ทำให้คนรับต้องไปตั้งรับเกือบตรงเส้นข้าง และนั่นก็กลับทำให้ราฟาได้ ace เมื่อเลือกเสริฟลงเส้นกลางคอร์ท แต่การรีเทอร์นเสริฟของราฟานี่คนละเรื่องกันเลย Cash วิจารณ์ว่า เทคนิคการรีเทอร์นของราฟาไม่ดีและเป็นจุดที่เฟดเดอเรอร์จะจู่โจมได้ โดยราฟาชอบที่จะฟันลูกกลับไปแทนที่จะบล็อกลูกอย่างมีประสิทธิภาพดังนั้นสโตรคจึงไม่มีพิษสงและเปิดโอกาสให้อีกฝ่ายขึ้นมาวอลเลย์ได้ง่ายๆ (ตรงนี้คุณโทเมอิมาช่วยแก้ให้ ขอบคุณมากค่ะ!)

Cash ยังได้ตั้งข้อสังเกตว่า ในวิมเบิลดันปีนี้ราฟายังไม่ได้เจอกับนักเทนนิสที่เสริฟเก่งๆเลย และราฟาก็ยังไม่เคยเจอคู่ต่อสู้ที่มีการเล่นหลากหลายในแบบที่เฟดเดอเรอร์เล่น (ก็คือ...การแข่งขันที่ผ่านมาจะเอามาใช้วัดว่าราฟาเก่งไม่ได้) Cash ตบท้ายว่า เค้ามองไม่เห็นว่าราฟาจะเล่นได้ดีใกล้เคียงกับเฟดเดอเรอร์ เค้าคิดว่าเฟดเดอเรอร์จะชนะ 3 เซตรวด แต่เค้าก็เคยเก็งผิดมาก่อน ... แหม ... คุณลุง มีการกั๊กอีกนะ [อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ค่ะ]

ปล. แป๋วแหววชอบที่คุณ Pat Cash แกเรียก exhibition match ว่า hit-and-giggle match


Goran Ivanisevic ทำนายผลวิมเบิลดันรอบไฟนัล

Goran Ivanisevic อดีตแชมป์วิมเบิลดันชาวโครเอเชีย ได้เล่าถึงบรรยากาศในวันสำคัญวันนี้ โดยบอกว่าจะเป็นความทรงจำที่ทั้งราฟาและเฟดเดอเรอร์ไม่มีวันลืม ว่าอาหารเช้าวันนั้นคืออะไร สภาพล๊อคเกอร์รูมที่ไม่เหลือใครนอกจากตัวเอง โค๊ช และก็คู่ต่อสู้ การวอร์มอัพกับโค๊ช และก็สภาพสนามที่ไม่มีใครลงแข่งหรือซ้อมในวันนั้นนอกจากคู่ชิงเพียงสองคน แต่มันยากที่จะจำว่าหลังจบแมทช์เกิดอะไรขึ้น เพราะเค้ามีความสุขจนเป็นบ้าไปแล้วและทุกอย่างก็ดำเนินไปเร็วมาก Goran กล่าวถึงแมทช์คืนนี้ว่ามันจะเหมือนเป็น X’mas ของแฟนเทนนิสเลยทีเดียว Goran ทำนายว่าเฟดเดอเรอร์จะชนะไปใน 4 เซต และได้แชมป์อีกเป็นครั้งที่สี่ [อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ค่ะ]


Manuel Santana ชื่นชมราฟา

*ตอนที่ราฟากลับไปที่ล๊อคเกอร์รูมหลังเสร็จสิ้นจากการแข่งรอบเซมิไฟนัล ราฟาตื้นตันจนต้องร้องไห้ออกมาแต่ไม่ได้ร้องคนเดียว ราฟาร่วมร้องไห้กับอดีตแชมป์วิมเบิลดันชาวสเปน Manuel Santana ค่ะ “ราฟามีความสุขมากๆ เค้าฝึกซ้อมมาอย่างหนัก พัฒนาการของเค้าตลอดสองสัปดาห์มานี่เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อ สมาธิของเค้าดีเยี่ยม ราฟาบอกว่าเค้าอยากจะชนะรายการนี้ เค้าไม่เคยพูดว่า 'Grass is for cows' ” (Santana นี่ถ้าจะชอบพูดประชด)

"แน่นอนครับ โรเจอร์มีผลงานที่มหัศจรรย์มาก เค้าเหยียบที่นี่พร้อมกับป้ายรับประกันคุณภาพแช้มป์เก่าสามสมัยผู้ไม่เคยแพ้ใครบนคอร์ทหญ้า 27 นัดรวด โรเจอร์ทราบดีว่าไม่มีใครสามารถล้มเค้าได้"

"แต่ตอนนี้เค้ามีราฟารอจี้เค้าอยู่ ราฟาจะต้องเสริฟอย่างที่ทำได้ในวันนี้(รอบเซมิไฟนัล) และเอาบอลเข้าไปลึกๆเพื่อกันไม่ให้โรเจอร์ขึ้นมาเล่นหน้าเนต ใช่ครับ มันยาก แต่ไม่ใช่ว่ามันไม่มีทางเป็นไปได้”

“ผมเจอราฟาครั้งแรกเมื่อสามปีที่แล้ว ตอนนั้นผมจัดการแข่งขัน Madrid Master แล้วโมย่าโทรหาผมเพื่อขอ wild card ให้กับราฟา ตอนนั้นราฟาแพ้ไปในรอบแรกแต่เค้าเดินกลับมาหาผมพร้อมกับยิ้มกว้างบอกผมว่า ‘ไม่ต้องห่วงครับ Manolo ผมจะกลับมาใหม่ปีหน้าและจะชนะให้กับคุณ’ เค้าเป็นคนแบบนี้แหละ” [อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ค่ะ]


ข่าวขำขำ ราฟาเล่าถึงภาษาอังกฤษของเค้า “I'm now saturated”

หลังจากที่นักเทนนิสชาวสเปนได้ใช้ชีวิตในลอนดอนมาเป็นเวลาเกือบสี่สัปดาห์ มาวันนี้ราฟาสารภาพออกมาว่า เค้าอิ่มตัวกับภาษาอังกฤษ (saturated) และได้บอกว่าการที่ตัดสินใจเช่าบ้านข้างสนามวิมเบิลดันนั้นทำให้เค้าใช้ชีวิตในลอนดอนได้อย่างสะดวกขึ้น “ผมไม่ได้ออกไปไหนมากตอนกลางคืน แต่ผมมีความรู้สึกเหมือนผมอยู่บ้านผมเอง”

ราฟาเล่าแถมว่า “ผมชอบทำกับข้าวกินเองทุกวันนะครับ จริงจริ๊ง ไม่มีใครทำให้ผม ผมทำเอง” “ผมชอบทำอาหารทะเล แต่มันหายากที่นี่ ส่วนใหญ่ก็เลยต้องทำ พาสต้าใส่กุ้ง ซัลมอล หรือปู เมื่อวันก่อนผมก็ใส่เท่าที่ผมมี เห็ดกับแอสพารากัสครับ” “ผมไม่ได้มีสูตรอาหารพิเศษอะไร ถ้าคุณระวังคุณกินได้ทุกอย่างแหละ แต่เดี๋ยวนี้ผมกินอาหารที่มีประโยชน์มากกว่าเมื่อก่อนนะ”


เมื่อถูกถามถึงภาษาอังกฤษที่ราฟาดีวันดีคืน (แป๋วแหววไม่เชื่อ แปลบทสัมภาษณ์ทีไรจะบ้าตาย) “การอยู่ในลอนดอนนานๆมันจะฆ่าผมซะให้ได้ ผมอยู่มาจะสี่สัปดาห์ ตอนนี้ผมไม่มีอะไรจะพูดแล้ว ผมใช้ภาษาอังกฤษไปหมดแล้ว ผมหมดไอเดีย ผมพัฒนาขึ้นมากครับ แต่ตอนนี้ผมอิ่มตัวแล้ว”

[Being so long in London is killing me. I've been here for nearly four weeks, and I've run out of words. I've used up all of my English. I'm stuck for ideas. I've improved a great deal, but I'm now 'saturated]

มีข่าวแถม (คลิ๊กที่นี่ค่ะ) บอกว่าที่ผนังบ้านเช่าของราฟามีข้อความให้กำลังใจให้ชนะการแข่งขันติดไว้ด้วยค่ะ ราฟาบอกว่า “ถ้าผมเล่นได้เข้าที่เข้าทางตั้งแต่ต้นแมทช์จะดีมาก”

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ค่ะ
ต้นฉบับได้ถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษอยู่บน เวปนี้ค่ะ


ราฟาเปิดบ้านเช่าในลอนดอนต้อนรับนักข่าว

ปกติราฟาจะมีสัมพันธ์อันดีกับนักข่าวสเปนชาติเดียวกันอยู่แล้ว วันนี้ราฟาเปิดบ้านโชว์นักข่าวทุกห้องเริ่มตั้งแต่ห้องครัวที่ราฟาใช้เตรียมอาหารเย็น ห้องนั่งเล่น(ในวิดิโอมี Manolo Santana มานั่งร่วมวงคุยบนโซฟาด้วย ดูคนสเปนเค้ารักกันดีนะคะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ เพื่อดูคลิ๊บวิดิโอคุณลุงซานตานาชมหลานราฟา ) ชั้นสอง แต่ราฟาไม่ยอมให้ดูห้องนอนโดยบอกว่า “มันรกมากครับ” นักข่าวบอกว่าราฟาเป็นเจ้าของบ้านที่ดีมาก และวันนี้ดูราฟาผ่อนคลายสบายๆ ราฟาคุยว่า ตั้งแต่ใส่รองเท้าที่เขียนด้านหลังข้างนึง vamos อีกข้าง rafa มานี่ยังไม่เคยแพ้เลยแม้แต่แมทช์เดียว (นัดที่แข่งกับฮิววิตที่ควีนส์ ที่ถอนตัวออกไปนี่ไม่นับใช่มั๊ยราฟา) คลิ๊กที่นี่ค่ะ เพื่อดูคลิ๊บวิดิโอราฟาโชว์รองเท้าอุ่นเครื่อง : วิมเบิลดัน 2006 รอบชิงชนะเลิศ


* กรี๊ดดดดดดด .... ขอเริ่มแบบเชยๆอีกครั้ง “ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ” ตอนนี้ราฟาได้เข้ามาอยู่ในรอบไฟนัลของวิมเบิลดันแล้ว จะแพ้หรือชนะไม่ใช่สิ่งที่แฟนๆให้ความสำคัญเท่ากับการที่ราฟาลบคำสบประมาท “เก่งอยู่เฉพาะแค่บนคอร์ทดิน” ได้แล้ว

แป๋วแหววเชื่อว่า ในคืนวันนี้ นอกจากแฟนๆจะคอยเชียร์ราฟาให้ชนะการแข่งขันเหมือนเช่นเคยแล้ว นอกเหนือไปจากนั้น แฟนๆอยากจะเห็นเจ้ากระทิงน้อยเดินแบบล่ำๆเข้าสู่สนามแกรนสแลมคอร์ทหญ้าวิมเบิลดันในรอบไฟนัลมากกว่า สำหรับแฟนๆของราฟา ความสำเร็จและความภาคภูมิใจตรงนี้มันยิ่งใหญ่กว่าผลแพ้ชนะที่จะเกิดขึ้นภายหลังการแข่งขันเสียอีก ราฟาเล่าให้ฟังใน post-match interview รอบเซมิไฟนัลว่า ก่อนจะมาถึงวันนี้เค้าตั้งใจฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อที่จะเล่นเทนนิสบนคอร์ทหญ้าให้ดีขึ้น ความสำเร็จของเค้าไม่ได้มาแบบสบายๆจากพรสวรรค์ที่มีมาตั้งแต่เกิดเพียงอย่างเดียว แต่มาจากความเพียรพยายามและความตั้งใจอย่างแท้จริง ตรงนี้เป็นสิ่งที่แฟนๆของราฟาทุกคนต่างชื่นชมในตัวนักเทนนิสชาวสเปนคนนี้

ก่อนจะได้ชมการแข่งขันเรามาอุ่นเครื่องฟังความคิดเห็นของคนที่อยู่ในวงการเทนนิสกันดีกว่าค่ะ แป๋วแหววตัดตอนมาจากหลายที่ อาจจะมีมั่วๆเล็กน้อย อย่าถือสา อ้อ แล้วคืนนี้ 2 ทุ่ม อย่าลืมเปิดทีวีเชียร์ราฟากันนะคะ

เริ่มกันด้วย Brad Gilbert เจ้าของหนังสือ Winning Ugly และอดีตโค๊ชของแอนดี้ ร๊อดดิก เค้าได้กล่าวถึงแมทช์นี้ไว้ใน Times Online ว่า “เมื่อคิดไปถึงรอบสองตอนที่นาดาลสามารถเอาตัวออกมาจากห้องขังได้ ตอนนั้นอีกเพียงสองแต้มเค้าก็ตกรอบไปแล้ว แต่กลายเป็นว่าเค้ากลับขึ้นมานำ และหลังจากนั้นเค้าไม่เคยเสียเกมเสริฟให้ใครอีกเลยจนกระทั่งมาถึงรอบไฟนัล ซึ่งถือว่ามันเป็นปรากฏการณ์ได้เลย อีกสิ่งนึงที่ประทับใจผมก็คือ เค้าตีบอลได้หนักขึ้นมาก เค้าเล่นอยู่ที่ท้ายคอร์ทซึ่งตอนนี้มันแทบไม่มีหญ้าเหลืออยู่ มันดูเหมือนเป็นเคลย์คอร์ทมากกว่าคอร์หญ้าไปแล้ว”

“ผมสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างนึงในลูกเสริฟของเค้า ที่ปารีสเค้าโยนบอลออกไปทางหลังศรีษะ แต่ที่นี่เค้าทอสบอลออกมาทางคอร์ท มันทำให้เค้าเสริฟได้แรงขึ้น ดังนั้น ในแมทช์นี้เฟดเดอเรอร์จำเป็นจะต้องรีเทอร์นลูกเสริฟให้ดี” “เฟดเดอเรอร์เป็นตัวเก็งครับ แต่เราจะประมาทเด็ก(ราฟา)ไม่ได้เลย”


Jimmy Connors ซึ่งตอนนี้กลายมาเป็นผู้บรรยายเทนนิสของบีบีซี ได้ตั้งข้อสงสัยว่า “เราเฝ้ารอที่จะมีใครซักคนขึ้นมาท้าทายเฟดเดอเรอร์ แล้วทำไมเราจะต้องประหลาดใจด้วยที่คนนั้นคือ ราฟาเอล นาดาล” “ผมอยากทราบว่าทำไมนักเทนนิสอันดับสองของโลก ผู้ซึ่งมีผลงานและสถิติแบบที่เป็นอยู่นี้ จึงเข้ามาสูรอบไฟนัลของวิมเบิลดัน อย่างไม่มีใครคาดหวังว่าเค้าจะชนะเลย”

Cornors กล่าวว่า “ผมชอบวิธีที่เฟดเดอเรอร์เล่น แต่เค้าจะต้องดูแมทช์ของนาดาลเมื่อวันศุกร์แล้วคิดว่า ว๊าว แมทช์ต่อไปมันจะต้องโหดแน่” “ สิ่งที่ทำให้ผมสนใจก็คือวิธีที่นาดาลเปลี่ยนเกมของเค้า และวิธีคิดเมื่อต้องลงแข่งในสนาม” “เค้าเชื่อว่าตอนนี้เค้าเป็นนักเทนนิสคอร์ทหญ้า และกับความสำเร็จของเค้าบนเคลย์คอร์ท เรารู้ว่าเค้ามีกราวสโตรคที่ดีและถนัดเล่นที่ท้ายคอร์ท แต่การที่เค้าสามารถขึ้นมาเล่นหน้าเนตจากการแข่งขันห้าหรือหกแมทช์ที่ผ่านมามันทำให้ผมประทับใจในตัวเค้า แถมเค้ายังเล่นแบบนั้นได้ดุดันขึ้นเรื่อยๆอีก เค้าเป็นอะไรที่เราจะต้องจับตามอง” [จาก ฺBBC Sports]


Manolo Santana นักเทนนิสชาวสเปน (ปัจจุบันอายุ 68 ปี) คนแรกและคนเดียว(รึเปล่า)ที่ได้แชมป์วิมเบิลดันเมื่อปี 1966 กล่าวถึงราฟาว่า “ผมแน่ใจครับว่านาดาลจะสามารถเป็นแชมป์วิมเบิลดัน ไม่ปีนี้ก็เร็วๆนี้แหละ” “โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ ยังคงเป็นนักเทนนิสที่ยอดเยี่ยมที่สุดบนคอร์ทหญ้า แต่ผมเชื่อว่าเฟดเดอเรอร์ไม่อยากจะเจอราฟาในรอบไฟนัล เฟดเดอเรอร์จะยังจำฝังหัวว่านาดาลเคยชนะเค้ามาสี่ครั้งรวด เวลาที่คุณเตรียมตัวสำหรับไฟนัล คุณจะคิดเสมอถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตกับคู่ต่อสู้ แม้ว่าตอนนี้คุณจะเหนือกว่า”

“สภาพจิตใจของนาดาลได้พัฒนาขึ้นมากบนคอร์ทหญ้า เค้ามีโฟร์แฮนด์ที่ดีกว่าทุกคน เสริฟของเค้าก็ดีขึ้น และเค้าวอลเล่ย์มากขึ้นกว่าที่เคยทำบนเคลย์คอร์ทเพื่อที่จะทำแต้มให้เร็วขึ้น” “ตอนที่ผมพูดกับเค้าเกี่ยวกับวิมเบิลดัน ผมบอกเค้าว่ามันยอดเยี่ยมเพียงไรที่ได้มาเล่นที่นี่ และผมว่าตัวเค้าเองก็ทราบดี” [อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ค่ะ]

Nick Bollettieri เจ้าของเทนนิสอคาเดมีชื่อดัง ผู้ปั้นนักเทนนิสมาหลายต่อหลายคน รวมทั้ง มาเรีย ชาราโปว่า และ อังเดร อากัสซี อุทานออกมาทั้ง “Holy cow!” และ “Hallelujah!” เมื่อกล่าวถึงแมทช์นี้ “ถ้าจะมีใครซักคนที่เฟดเดอเรอร์ไม่อยากให้อยู่ฝั่งตรงข้ามของเนตในรอบไฟนัล คนนั้นคือ นาดาล เด็กแสบที่เอาชนะเค้าไปได้ในเฟร้นช์โอเพ่น เค้ารู้ดีที่สุดว่าถ้าครั้งนี้เค้าแพ้ขึ้นมา ผู้คนจะต้องเริ่มมีคำถามว่า เฟดเดอเรอร์นี่เก่งจริงๆเหรอ”

“เฟดเดอเรอร์อย่าได้หลงเชื่อว่าเค้าจะมีโอกาสถ้าเล่นที่ท้ายคอร์ท ถ้าเป็นเช่นนั้น ผมคิดว่านาดาลจะชนะ เพราะสแปนิชคนนี้ไม่เคยยอมแพ้ และไม่ยอมปล่อยลูกไปแม้แต่แต้มเดียว” “นาดาลเก่งเกินไปสำหรับเฟดเดอเรอร์บนคอร์ทหญ้ารึเปล่า ผมไม่ทราบ ผมไม่ทราบจริงๆ มันอาจเป็นแมทช์ที่สุดยอดที่สุดที่เราเคยชมในรอบหลายปี ขอให้เป็นเช่นนั้นครับ” [อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ค่ะ]


แป๋วแหววขอปิดท้ายด้วย Bud Collins จอมฟันธงเจ้าเก่า(ที่มักฟันผิดข้างเป็นประจำ) ครั้งนี้แย่แล้วค่ะ เค้าเชื่อว่านาดาลจะชนะเฟดเดอเรอร์ คุณ Bud เกริ่นยาวพอสมควรแป๋วแหววหมดแรงแปล ก็ไม่มีอะไรใหม่ค่ะ คนอื่นก็พูดมาแล้วคล้ายๆกันน่ะนะ มาเจาะกันเป็นข้อๆอย่างครั้งที่แล้วเลยละกัน [อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ค่ะ]

เสริฟ ทั้งคู่มีเสริฟที่ต่างกันมาก แต่ผมคิดว่าเฟดเดอเรอร์มีเสริฟที่อันตรายกว่าเพราะเค้าเสริฟลงเส้นและลงมุมได้อย่างแม่นยำ แต่ของนาดาลนี่มีสปินมากและเค้าพร้อมเสมอที่จะโต้กลับไปเมื่อคู่ต่อสู้รีเทอร์นเสริฟ นาดาลได้ ace เยอะและดูเหมือนว่าเค้าหนีรอดจากการโดนเบรกพ๊อยท์ได้ดี ผมให้เฟดเดอเรอร์เป็นฝ่ายได้เปรียบในเรื่องเสริฟครับ

รีเทอร์นเสริฟ ผมว่านาดาลรีเทอร์นเสริฟได้เร้าใจดี เค้ารับได้มากกว่าที่คนอื่นคาดไว้เยอะ แต่ผมไม่ได้บอกว่าเฟดเดอเรอร์รีเทอร์นเสริฟได้ไม่ดี แต่ผมไม่ทราบว่ามันจะมีผลกระทบมาจากนาดาลรึเปล่า เรื่องนี้ผมให้นาดาลได้เปรียบ

วอลเล่ย์ เฟดเดอเรอร์มีวอลเล่ย์ที่ดีกว่า แต่ปัญหาคือเค้าจะใช้มันรึเปล่า ผมต้องบอกว่านาดาลได้พัฒนาวอลเล่ย์ได้ดีขึ้น เมื่อเข้าขึ้นมาหน้าเนตเค้าก็ทำได้ดีมาก แต่มันยากที่จะปฏิเสธว่าเนตนี่มันอณาจักรของเฟดเดอเรอร์เค้า เพื่อตัวเค้าเองก็ได้แต่หวังว่าเค้าจะใช้มัน เรื่องนี้เฟดเดอเรอร์ได้เปรียบครับ

โฟร์แฮนด์ ทั้งคู่มีโฟร์แฮนด์ที่ยอดมาก แต่แตกต่างกัน ของเฟดเดอเรอร์ทรงพลังขณะที่ของนาดาลติดสปินสุดๆ และผมต้องขอโน้ตไว้ด้วยว่า inside-out forehand ของนาดาลนี่มหัศจรรย์จริงๆ แต่โดยรวมแล้วในเรื่องนี้ทั้งคู่เจ๊ากันครับ

แบ๊คแฮนด์ ผมคิดว่าเฟดเดอเรอร์มีแบ๊คแฮนด์ที่แม่นสุดๆ และทำได้ดีกว่านาดาล

ความสมบูรณ์ของนักกีฬา ทั้งคู่เป็นนักกีฬาที่มีความฟิตสมบูรณ์ ดูเฟดเดอเรอร์สิไปได้เรียบและลื่นมาก เค้าไม่เสียแม้แต่เซตเดียวในรายการนี้ แต่นาดาลเร็วกว่าและแน่นอนแข็งแรงกว่าเฟดเดอเรอร์ เรื่องนี้นาดาลเป็นฝ่ายได้เปรียบ

การวางแผนการเล่น ในความคิดของผมแผนการเล่นของนาดาลก็แค่วิ่งรับทุกลูกให้ทัน แต่เค้าทำได้ดีกว่าชาวบ้าน เค้าพยายามที่จะเอาตัวเข้าไปอยู่ตรงจุดที่จะทำ inside-out forehand ได้ ส่วนเฟดเดอเรอร์ในการที่จะมีแผนการเล่นที่ดี เค้าจะต้องจู่โจมนาดาลมากกว่าที่เคยทำมาในแมทช์ก่อนๆที่เคยเจอกัน อย่าได้ไปเล่นที่ท้ายคอร์ทเชียวแม้ว่าจะเป็นคอร์ทหญ้าก็ตาม แต่ผมสงสัยว่าเฟดเดอเรอร์จะทราบรึเปล่าว่าแผนการเล่นที่ได้ผลคือจู่โจม เรื่องแผนการเล่นผมยกให้เฟดเดอเรอร์ครับ

จิตใจ ทั้งคู่มีจิตใจที่แข็งแกร่ง แต่มันยากที่จะลบใครบางคนออกจากหัว (ยังกะเรื่องรักใคร่) โดยเฉพาะเมื่อใครคนนั้นเคยเป็นเหมือนหนามที่คอยทิ่มแทงคุณมา ดังนั้นนาดาลได้เปรียบค่ะเอ๊ยครับ


Pre-Match Interviews ของราฟาและเฟดเดอเรอร์

เพิ่งสัมภาษณ์ไปสดๆร้อนๆเมื่อวันเสาร์ ยาวมากค่ะของทั้งสองคน แป๋วแหววหมดแรงแปลแล้ววันนี้ ทำ link ให้ดีกว่า ลองอ่านดูคร่าวๆก็ซ้ำๆกับที่เคยถามมา ก็มีถามราฟาว่าคืนก่อนแข่งนัดสำคัญนี่ปกติจะต้องทำอะไรเป็นเคล็ดรึเปล่า ราฟาตอบว่าไม่มีอะไรพิเศษ "ผมก็ทำเหมือนทุกวันแหละครับ จะกลับบ้าน ทำกับข้าวกิน เข้านอนเมื่อเหนื่อย คงนอนดึกหน่อย เพราะผมไม่ชอบนอนเยอะเกินไป หรืออาจไม่นอนเลย เพราะนอนไม่หลับ" อ้อ มีคำถามแบบเสี้ยมให้ทะเลาะกันด้วย ตรงที่ถามราฟาว่า โรเจอร์พูดว่าอย่างนี้(พูดถึงเรื่องที่ราฟารักษาเกมเสริฟไว้ได้ตลอด)ราฟาจะว่ายังไง ราฟาตอบว่า "ผมไม่เชื่อว่าเฟดเดอเรอร์จะพูดอย่างนี้...." สัมภาษณ์เฟดเดอเรอร์ก็ยาวค่ะ ก็ถามประมาณว่าที่แพ้มาหลายนัดจะมีผลต่อแมทช์นี้ยังไง อะไรประมาณนี้ค่ะ โอ๋ย ... ง่วง ทำ link เลยดีกว่า

สัมภาษณ์เฟดเดอเรอร์ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

สัมภาษณ์ราฟา คลิ๊กที่นี่ค่ะ
 

Create Date : 09 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 1 มกราคม 2550 16:53:56 น.
Counter : 187 Pageviews.  

วิมเบิลดัน 2006 เซมิไฟนัล


วันเสาร์ 8 กรกฎาคม 2549

เปลี่ยนบรรยากาศมาแอบดูราฟาเดินควง Xisca ในลอนดอนกันดีกว่า

ดูธรรมดาๆน่ารักดี คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ ถ้าใครได้แวะเข้าไปอ่านในเวปแฟนพันธุ์แท้ของราฟา //www.vamosrafael.com คุณจะอดอมยิ้มไม่ได้กับข้อความที่แฟน(เด็ก)สาวๆเค้าโพสต์กัน แป๋วแหววได้แต่ย่องเข้าไปอ่านไม่เคยโพสต์เลยค่ะเพราะรู้สึกว่ามันเด๊กเด็ก แต่พวกเค้าก็น่ารักกันดี ตอนนี้เด็กสาวๆกำลังกลัวว่าถ้าราฟาเกิดชนะขึ้นมาเนี่ยแล้วถ้ามี Xisca เชียร์อยู่บนสแตนด์ ราฟาจะขึ้นสแตนด์ไปหอม Xisca ลองเข้าไปอ่านดู (คลิ๊กตรงนี้ค่ะ) แล้วคุณจะต้องแอบยิ้มเหมือนแป๋วแหววราฟาถอนตัวออกจากรายการ Swedish Open

ราฟาได้ถอนตัวออกจากการแข่งขันรายการ Swedish Open ที่กรุง Bastad ซึ่งจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า ราฟากล่าวว่ารู้สึกผิดหวังเพราะเป็นรายการโปรดรายการหนึ่งของเค้า "แต่ผมเหนื่อยมากครับตอนนี้" ราฟากล่าวขอโทษกับแฟนๆ(หลายคนซื้อตั๋วรอเก้อ)และบอกว่าคงจะได้เจอกันครั้งหน้าที่ Stockholm

อ่านต้นฉบับภาษาสเปน คลิ๊กที่นี่ค่ะ
ต้นฉบับถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษ โพสลงบนเวปนี้ค่ะราฟาหลั่งน้ำตายอมรับตื่นเต้นหลังเอาชนะ Baghdatis

แป๋วแหววคัดบางส่วนมาจาก New York Times เขียนโดย Christopher Clarey ค่ะ

เมื่อการแข่งขันรอบเซมิไฟนอลกับ Baghdatis จบลง นาดาลทรุดลงไปกองกับพื้นชูแขนทั้งสองขึ้นเหนือศรีษะเป็นการประกาศชัยชนะ แต่หลังจากนั้นในห้องล๊อกเกอร์รูมนาดาลก็หลั่งน้ำตาออกมา “มันเป็นเพราะความตื่นเต้นครับ” เด็กหนุ่มอายุ 20 ปี พูด “สำหรับผม การเข้ามาอยู่ในรอบไฟนัลนี่เหมือนกับความฝัน มันดูเหมือนไกลสุดเอื้อม แล้วจากนั้นมันก็ใกล้เข้ามา และนั่นมันทำให้ผมตื่นเต้น”

“ประหลาดใจเหรอครับ ใช่เลย ผมประหลาดใจ” นาดาลเป็นนักเทนนิสสเปนคนแรกที่ได้เข้าไปเล่นในรอบไฟนัลหลังจากที่ Manuel Santana เคยได้แชมป์ไปเมื่อปี 1966

“ผมเล่นได้แย่กว่าเค้าที่นี่ ไม่ต้องสงสัยเลยครับ ผมว่าทุกคนก็คิดเหมือนผม แต่การที่เราทราบข้อเท็จจริงแบบนี้มันทำให้ผมต้องทำงานหนัก ผมจะต้องพยายามหากลยุทธ์ที่จะช่วยบาล๊านซ์ข้อด้อยให้มันสมดุลกัน แล้วถ้าเราทำได้แบบนั้น ทุกสิ่งย่อมสามารถเกิดขึ้นได้ ผมจะต้องเล่นให้ดีที่สุดในชีวิต ถ้าผมทำได้และเค้าตื่นเต้น(ประหม่า)ซักนิดมันก็น่าจะเป็นไปได้”

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ค่ะเฟดเดอเรอร์ พูดถึงการเจอกับราฟาบนคอร์ทหญ้า

ถาม : ถ้าคนที่ได้เข้ามาในไฟนัลคือราฟา คุณว่ามันจะต่างกันมากมั๊ยเทียบระหว่างการเจอกันบนคอร์ทหญ้ากับบนเคลย์คอร์ท (นักข่าวถามตอนคู่ราฟายังแข่งไม่จบ)

เฟดเดอเรอร์ : แล้วเราก็จะรู้กันในคืนวันอาทิตย์ครับ

ถาม : ถ้าคุณได้เล่นกับนาดาลบนคอร์ทหญ้า คุณคาดหวังว่ามันจะง่ายกว่าเดิมในการทำวินเนอร์เยอะๆอย่างที่คุณทำได้ตอนนี้มั๊ย

เฟดเดอเรอร์ : มันเป็นแมทช์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงครับ ที่เห็นได้ชัดคือเค้าเป็นนักเทนนิสมือซ้ายซึ่งมันทำให้หลายอย่างเปลี่ยนไป แต่มันเป็นเรื่องปกติที่บนคอร์ทหญ้าคุณจะทำวินเนอร์ได้มากกว่าคอร์ทอื่น มันขึ้นกับว่าคู่ต่อสู้เราเอาบอลกลับมาอย่างไร แต่บางทีถ้าเค้าเอากลับมาไม่ได้เราก็ทำวินเนอร์ไม่ได้ มันขึ้นกับสิ่งเหล่านี้ด้วย ราฟาเล่นคลุมเนื้อที่บนคอร์ทได้ดีมาก และดูเหมือนว่ายิ่งเล่น(บนคอร์ทหญ้า)มากแมทช์ขึ้นเค้าก็ยิ่งดีขึ้นเรื่อยๆ

ถาม : คุณมีความมั่นใจอย่างไร(แค่ไหน)ในการเล่นกับราฟา

เฟดเดอเรอร์ : อืมมม เว๋ลล ผมว่า(ครั้งนี้)มันค่อนข้างแตกต่างนะ แต่...อืมม... ความมั่นใจในการเล่นกับราฟา ... มันอยู่ตรงนี้ครับ ผมรู้ว่าผมเอาชนะเค้าได้ ผมเดาว่าผมไม่จำเป็นต้องคิดถึงเรื่องนี้ ผมควรจะต้องโฟกัสกับการเล่นบนคอร์ทหญ้า เล่นตามสไตล์ผม เล่นแบบดุดัน มันจะง่ายขึ้นบนคอร์ทหญ้า เมื่อเทียบกับบนเคลย์คอร์ทที่ที่เค้าวิ่งรับได้จากทุกจุดบนคอร์ทและสามารถเล่นได้สะดวกที่ท้ายคอร์ท ดังนั้นผมมีความมั่นใจในรอบไฟนัลไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่ได้เข้ามาเล่นกับผม


อ่านต้นฉบับทั้งหมด คลิ๊กที่นี่ค่ะ


Baghdatis พูดถึงการเล่นของราฟาในแมทช์ที่ผ่านมา

*ถาม : ดูเหมือนว่า ไม่ว่าคุณจะตีไปยังไง นาดาลก็ยังคงโต้กลับมาได้เสมอ มันลำบากมากมั๊ยที่ต้องมาเจอแบบนี้

Baghdastis : ใช่ครับ มันค่อนข้างหนักเอาการ นักเทนนิสที่เก่งแบบนี้มีไม่มากนัก เมื่อคุณเล่นกับเค้าคุณจะเสียแต้มในช่วงเวลาสำคัญ เพราะเค้าเอาบอลกลับมาได้ตลอดแล้วคุณก็ตีพลาดเอง

ถาม : คุณว่านาดาลมีจุดอ่อนตรงไหน

Baghdastis : มีไม่มากหรอก คุณรู้มั๊ย มีไม่มากเลย เค้าเล่นได้เหลือเชื่อมากเวลาเป็นฝ่ายรับ เค้าตีบอลกลับมาได้ลึกจากทุกตำแหน่ง และเวลาที่เค้าเป็นฝ่ายบุกบอลจะเร็วมาก คุณจะต้องวิ่งๆๆ และคุณไม่รู้ว่าคุณควรจะอยู่ตรงไหนบนคอร์ท เค้าเป็นนักเทนนิสที่ยอดเยี่ยม เค้าเสริฟได้ดีทีเดียว ผมว่าเค้าเสริฟได้ดีขึ้น และเค้าก็รีเทอร์นลูกได้ดีขึ้นด้วย แน่นอนครับ เค้าแทบไม่มีจุดด้อยเลย

ถาม : คุณว่าผู้คน underrate นาดาลมั๊ย

Baghdastis : underrate หมายความว่าอะไรครับ

ถาม : เค้าเป็นถึงมืออันดับสอง แต่ไม่มีใครคิดว่าเค้าจะไปได้ไกล

Baghdastis : ใช่ครับ ไม่มีใครคาดหวังในตัวเค้า แต่อย่างที่ผมพูดมา เค้าเริ่มรู้สึกดีกับคอร์ทหญ้า เค้าเริ่มที่จะเล่นได้เยี่ยมยอด ผมหมายความว่า ผมไม่คิดว่า(เค้ามาถึงนี่ได้เพราะ)เค้าได้ draw ที่ง่าย คือผมว่า draw ด้านล่างไม่ง่ายเลย เพียงแต่ว่านักเทนนิส(มีอันดับ)ไม่มากอยู่ในส่วนนั้น ส่วนใหญ่ไปอยู่ด้านบนกันหมด ผมคิดว่าเค้าเหมาะสมแล้วละที่จะได้มาอยู่ตรงนี้ เค้าเป็นนักเทนนิสที่ยิ่งใหญ่ครับ

อ่านต้นฉบับทั้งหมด คลิ๊กที่นี่ค่ะ


------------------------------

วันศุกร์ 7 กรกฎาคม 2549

ราฟาชนะ Baghdatis 6:1 7:5 6:3 เข้าไปเจอเฟดเดอเรอร์ในรอบไฟนัล

*ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ แป๋วแหววไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะต้องตามทำ blog รายงานการแข่งขันวิมเบิลดันของราฟาตั้งแต่รอบแรกมาจนกระทั่ง โอว มาย ก๊อด … ไฟนัล ! รอบต่อไปนี้กับเฟดเดอเรอร์ ใครจะแพ้-ชนะ ไม่สนใจแล้วค่ะ จากรอบสองที่เกือบร่วงคามือ Kendrick เป็นต้นมา แป๋วแหววถือว่ากำไรตั้งแต่จุดนั้นแล้ว [สังเกตุมั๊ยคะว่าราฟาหนวดเครารุงรังขึ้นทุกวัน เหมือนเห้งเจียเข้าไปทุกทีแล้ว]

ราฟาเริ่มวันนี้ได้ดีค่ะ เบรกเกมเสริฟของ Baghdatis ไปได้ตั้งแต่เกมแรก (3BP) ขึ้นนำไปก่อน 1:0 ในเซตแรกนี้ Baghdatis ยังเล่นได้ไม่เข้าที่เข้าทาง พลาดเองบ่อย จึงทำให้ราฟาเบรกได้อีกในเกมที่ 5 และ 7 ชนะเซตแรกไปอย่างค่อนข้างสบายด้วยคะแนน 6:1

Baghdatis เริ่มเล่นได้ดีขึ้นในช่วงกลางของเซตสอง ลูกหยอดของ Baghdatis ทำได้ดีทั้งเร็วและถูกจังหวะทำให้ราฟาเสียแต้มไปหลายหน ในเกมที่ 7 Baghdatis ทำ ace และได้เบรกพ๊อยท์ แต่ก็ไม่สามารถเบรกเกมเสริฟของราฟาได้สำเร็จ ทั้งคู่ต่างรักษาเกิมเสริฟไว้อย่างเหนียวแน่น จนในที่สุดราฟาเบรกได้สำเร็จในเกมที่ 12 ได้เซตที่สองไปอีกเซตด้วยคะแนน 7:5

เซตที่สาม ราฟารักษาเกมเสริฟแรกของตัวไว้ได้อย่างเฉียดฉิวหลังจาก deuce ไป 5 ครั้ง (จบลงด้วย UE ของ Baghdatis) โฟร์แฮนด์ครอสคอร์ทช่วยให้ราฟาเบรกได้ก่อนในเกมที่ 4 ขึ้นนำเป็น 3:1 และได้เซตสุดท้ายไปด้วยคะแนน 6:3 ผ่านเข้าไปเล่นกับเฟดเดอเรอร์ในรอบไฟนอลวันอาทิตย์นี้

ในเกมสุดท้าย เซตที่สอง และในเกมที่ 7 เซตที่สาม กรรมการขานลูกออกผิดพลาดทำให้ผู้เล่นทั้งสองผลัดกันอารมณ์เสียไปคนละที


มาถึงขั้นนี้แล้ว อีกเพียงแมทช์เดียว จะชนะหรือไม่ แฟนๆต้องมาช่วยเชียร์ราฟากันต่อไปนะคะ
 

Create Date : 08 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 15 กรกฎาคม 2549 7:16:15 น.
Counter : 108 Pageviews.  

วิมเบิลดัน 2006 ควอเตอร์ไฟนัล


วันพฤหัส 6 กรกฎาคม 2549

Nieminen กล่าวถึงราฟาภายหลังการแข่งขันในรอบควอเตอร์ไฟนัล

ถาม : ตอนที่เค้าเบรกเกมเสริฟคุณได้ในเซตที่สองและสาม ดูเหมือนเค้าจะใช้เวลานานกับผ้าเช็ดเหงื่อในขณะที่คุณเตรียมจะเสริฟ มันมีผลกระทบกับคุณบ้างรึเปล่า (นักข่าวนี่จอมยุแยงเลย)

Niemenen : ไม่นี่ครับ ผมไม่รู้สึกอะไร ไม่ได้สังเกตด้วยซ้ำ ตอนนั้นผมใจจดจ่ออยู่กับเกมของผม ผมไม่ทราบเลย มันไม่ได้รบกวนผมแต่อย่างใด

ถาม : เค้าใช้เวลานานระหว่างแต้ม ใช่มั๊ย อากัสซีเคยพูดไว้ถึงเรื่องนี้ มันมีผลต่อการเล่นกับเค้ามั๊ย

Niemenen : โดยส่วนตัวนะครับ บางทีผมก็เร็วเกินไป ผมไม่ทราบนะ หลายครั้งผมคิดว่าผมเป็นคนที่เร็วเกินไป ดังนั้นผมจึงไม่รู้ว่าเค้าใช้เวลาเป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับคนอื่นเค้าใช้เวลาเยอะ แต่มันไม่ได้มีผลแง่ลบอะไรกับผม ผมไม่ทราบว่านักเทนนิสคนอื่นคิดยังไง แต่ผมไม่ได้คิดถึงเรื่องนั้น บางทีมันเป็นผมเองแหละที่เร็วเกินไป ดังนั้นแม้แต่กับนักเทนนิสคนอื่น(ไม่ใช่ราฟา)ผมก็เป็นคนแรกที่เริ่มเสริฟ ผมไม่ทราบครับ

ถาม : ตกลงเอาเป็นว่าคุณไม่มีอะไรต่อว่า(บ่น)เกี่ยวกับแมทช์วันนี้

Niemenen : ไม่มีครับ วันนี้ไม่มี


เกียวกับฟอร์มการเล่นของราฟาในแมทช์นี้ :
“ผมคิดว่าเค้าเสริฟได้ดีทีเดียว เสริฟแรกลงหลายลูก ซึ่งมันยากที่จะทำได้บนคอร์ทหญ้าเมื่อเทียบกับคอร์ทดิน นี่ถ้ามาเล่นกันบนคอร์ทดินเค้าจะอันตรายมากกว่านี้ แต่ตอนนี้เค้าเล่นได้ดีจริงๆบนคอร์ทหญ้า มันดูน่าประหลาดใจจริงๆ(สำหรับคนทั่วไป) แต่ผมน่ะเคยเห็นเค้าเล่นที่นี่มาก่อน ดังนั้นผมก็เลยไม่ประหลาดใจ แต่ก็นะตอนที่เค้าลงเล่นบนคอร์ทหญ้าตอนแรกเนี่ยผมคิดว่าเค้าจะไม่แข็งแกร่งเท่านี้ แต่จริงๆแล้วเค้าเล่นบนคอร์ทหญ้าได้ดีทีเดียว”

“เค้าทำเสริฟแรกได้ดี บนคอร์ทหญ้าคุณต้องทำ ace หรือไม่ก็เสริฟให้หนักเข้าไว้เพื่อทำแต้ม วันนี้ผมรีเทอร์นเสริฟได้แย่มากครับ ดังนั้นหลายครั้งที่ผมตีกลับไปสั้นๆแล้วในลูกที่สองก็ตีแรงๆกลับไป ซึ่งมันเป็นแบบที่เค้าชอบ หลังจากนั้นเค้าก็สามารถคุมแต้มไว้ได้”

เกี่ยวกับศักยภาพของราฟาในการที่จะไปเจอเฟดเดอเรอร์ในรอบไฟนัล :
“คุณจะต้องอัดเค้าตลอดเวลา เค้าเอาบอลกลับมาได้เกือบทุกครั้ง ดังนั้นมันไม่ง่ายเลยไม่ว่าจะกับใครก็ตาม แต่โรเจอร์ตอนนี้เล่นได้ดีมากบนคอร์ทหญ้า ดังนั้นสำหรับผมโรเจอร์เป็นตัวเก็งที่แข็งแกร่ง แต่คุณไม่มีทางคาดเดาได้ เพราะมันเป็นคนละเรื่องกัน ถ้าเค้าสองคนได้เจอกันในไฟนัล มันคงจะเหมือนกับการแก้แค้นจากเฟร้นช์โอเพ่น บางทีเรื่องจิตใจอาจมีผล แต่ยังไงผมคิดว่าเฟดเดอเรอร์ยังคงเป็นตัวเก็งที่เด่นมาก”

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ค่ะ


ราฟาชนะ Nieminen ใน 3 เซต เข้าสู่รอบเซมิไฟนอล

*หลังจากโดนฝนกระหน่ำทำให้การแข่งขันถูกเลื่อนมาเป็นวันพฤหัส ราฟาลงแข่งใน court 1 เป็นคู่แรกและสามารถเอาชนะ Jarkko Nieminen มือวางอันดับ 22 ไปได้ใน 3 เซต ด้วยคะแนน 6:3 6:4 6:4

แป๋วแหวว(และคนไทยทั้งชาติ)ไม่มีโอกาสได้ดูถ่ายทอดสดทางทีวี เพราะวันนี้เป็นวันแข่งขันรอบเซมิไฟนัลของเทนนิสหญิง ชนกันแบบนี้ ต้องให้ lady first ! ถูกต้องแล้วค่ะ แป๋วแหววใช้วิชานั่งทางในเพ่งดูเอาจาก live score มารายงานผลค่ะ

ในเซตแรกราฟาเป็นฝ่ายเสริฟก่อน และสามารถเบรกเกมเสริฟของ Nieminen ไปได้ตั้งแต่ช่วงต้นทำให้ขึ้นนำไปก่อน 3:1 ราฟามีโอกาสเบรกเกมเสริฟได้อีกครั้งในเซตนี้แต่ก็ไม่สามารถทำได้ ต่างฝ่ายต่างรักษาเกมเสริฟของตัวไว้ทำให้ราฟาได้เซตนี้ไปด้วยคะแนน 6:3

เซตที่สอง ราฟามีโอกาสเบรกถึงสองครั้งแต่ก็ทำไม่ได้ (วันนี้ราฟาทำ unforced error ในช่วงต้นของการแข่งขันค่อนข้างมาก) เพิ่งจะมาทำได้ในช่วงท้ายขึ้นนำไปเป็น 5:4 จากนั้นราฟารักษาเกมเสริฟตัวเองไว้ได้จนชนะเซตนี้ไป 6:4

เซตที่สาม ช่วงต้นของเซตนี้ราฟา และ Nieminen ผลัดกันได้เบรกพ้อยท์ในเกมที่หนึ่งและเกมที่สี่แต่ทั้งคู่ก็ไม่สามารถทำได้ เป็นราฟาที่สามารถเบรกได้ในเกมที่เจ็ดขึ้นนำเป็น 4:3 และชนะไปในที่สุดด้วยคะแนน 6:4 เข้าสู่รอบเซมิไฟนอลไปได้ เก่งจริงๆเจ้ากระทิงน้อย


ราฟาจะต้องไปเจอกับนักเทนนิสชาวไซปรัส Marcos Baghdatis มือวางอันดับ 18 ในรอบเซมิไฟนอล โดยจะลงแข่งที่ Centre Court เป็นคู่ที่สองต่อจากคู่เฟดเดอเรอร์ และ Bjorkman โดยคู่แรกจะเริ่มตอน 1 ทุ่ม(ในไทย)เช่นเคย แฟนๆช่วยกันตามเชียร์ราฟาต่อไปนะคะ Vamos Rafa !


เสียงคำรามของนักเทนนิสถูกนำไปใช้ในมิวเซียม

Honor Godfrey ได้ขอให้ Radio Wimbledon ช่วยอัดเสียงคำราม(grunt)ของนักเทนนิสระหว่างแข่งขัน เพื่อเอาไปใช้เป็น sound-effects ในสื่อต่างๆที่ใช้แสดงใน Wimbledon Lawn Tennis Museum

ในนี้ก็มี Maria Sharapova เจ้าของเสียคำรามระดับ 102.7 เดซิเบล และก็มี Ashley Harkleroad และ Julien Benneteau เป็นจอมคำรามม้ามืด นอกจากนี้ยังมี ราฟาเอล นาดาล (เสียงกึ่งคำราม) และ อังเดร อากัสซี (เสียงออกแนวถอนหายใจ) เพิ่มเข้าไปในคอเล็คชั่น

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ค่ะ


วาทะล่าสุดของเฟดเดอเรอร์ถึงราฟา

แป๋วแหววตัดตอน(สำคัญ)มาจากบทความของสปอร์ตอิลัสเทรต คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับค่ะ

“ผมอยากจะลงแข่งกับเค้า(ราฟา) ผมเคยแพ้เค้ามาหลายครั้งบนคอร์ทที่เค้าถนัด ผมเกือบชนะนะ …. จริงๆนะ ผมอยากจะลงแข่งกับเค้าบนคอร์ทนี้(หญ้า)ซักสี่ครั้งห้าครั้ง แต่ฤดูคอร์ทหญ้ามันสั้นเหลือเกิน ผมโชคดีพอที่ผมเล่นได้ดีทั้งบนเคลย์, บนฮาร์ทคอร์ท และอินดอร์ …. มันเป็นอะไรที่เค้า(ราฟา)ยังคงกำลังพยายามอยู่ นั่นก็เป็นอีกเหตุผลนึงที่ผมยังคงเป็นนัมเบอร์วันของโลก”

คนเขียนบทความต่อท้ายได้เจ็บค่ะ แป๋วแหววไม่แปลดีกว่า อ่านเป็นภาษาอังกฤษได้อารมณ์กว่ากันเยอะเลย

That last reminder was unnecessary, but perhaps the clearest sign that Nadal is in Federer's head. You know what they say about overcompensation. Sometimes, even real men get insecure.


แมคเอนโร: ผมมองเห็นราฟาลงแข่งกับเฟดเดอเรอร์ในรอบไฟนัล

*จอห์น แมคเอนโร อดีตแชมป์วิมเบิลดันสามสมัย ปัจจุบันเป็นผู้บรรยายการแข่งขันเทนนิสของ BBC ในช่วงการแข่งขันวิมเบิลดันปีนี้ กล่าวว่า “ถ้าคุณได้ดูแมทช์ที่ราฟาลงแข่งกับอากัสซี คุณจะไม่สามารถพูดได้เลยว่า เค้า(ราฟา)ไม่ได้เตรียมตัวที่จะเป็นแชมป์ที่นี่ ผมมองเห็นเค้าอยู่ในรอบไฟนัลแข่งอยู่กับเฟดเดอเรอร์ อย่างน้อยที่สุด และที่เหนือกว่าสิ่งอื่นใด หลังจากที่ดูเค้าเสริฟเมื่อวันเสาร์ ตอนนี้นาดาลตได้พกอาวุธอีกชนิดที่มีความอันตรายบนคอร์ทหญ้า แล้วเราจะได้เห็นกันว่าเฟดเดอเรอร์จะเป็นยังไงเมื่อพวกเค้าได้เจอกันในวันเสาร์ที่จะถึงนี้”

อีกคนนึงที่เห็นด้วยกับแมคเอนโร ที่ว่าจะได้เห็นราฟาเล่นในรอบไฟนัล คืออดีตแชมป์ปี 1987 Pat Cash ซึ่งได้กล่าวกับ BBC ว่า “ผมเห็นว่าราฟาจะได้ไปเล่นในรอบไฟนัลกับเฟดเดอเรอร์ เค้าได้แสดงให้เห็นแล้วถึงความสามารถอันยอดเยี่ยมที่จะปรับตัวตั้งแต่แรกเริ่มที่เค้าลงเล่นบนคอร์ทหญ้า”

อ่านต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ค่ะ


ราฟาตอบโต้ข่าวลือที่ว่าเป็นหนึ่งในรายชื่อนักกีฬาโด๊ปยา

บทความค่อนข้างยาว และบางตอนก็ได้เล่าไปแล้วในหัวข้อข่าวอื่น แป๋วแหววตัดมาเฉพาะส่วนที่ราฟาพูดนะคะ คลิ๊กที่นี่เพื่อดูต้นฉบับค่ะ

“ผมรู้สึกแย่ที่มีคนสงสัยผม เพราะถ้าพวกเค้ารู้จักผมว่าเป็นยังไงทั้งในคอร์ทและนอกคอร์ท เค้าจะรู้ว่าผมเป็นคนที่แฟร์”

“การที่มากล่าวหาในเรื่องที่ผมไม่เคยทำและไม่คิดจะทำ มันเป็นเรื่องยากที่จะยอมรับสำหรับผมในฐานะคนๆนึง และในฐานะนักเทนนิส มันเป็นเรื่องที่น่าสมเพช เป็นการไม่ให้เกียรติกัน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าคนที่เขียนจะเป็นคนที่ BAD มาก”

*“ที่น่าเจ็บใจก็คือ มันเป็นเรื่องเก่าๆเดิมๆ คนชอบที่จะสงสัยคนที่ชนะ และคิดว่าคนอื่นชนะได้ด้วยการโกง แทนที่จะยอมรับว่าเค้ามีความสามารถที่จะชนะ ผมขอที่จะแพ้ดีกว่าถ้าจะต้องชนะด้วยการโกง ผมได้สู้แบบ100% มาโดยตลอดในทุกการแข่งขันที่ผมลงแข่ง และเมื่อผมแพ้ผมก็ยอมรับมัน ผมเคยได้ยินเรื่องแบบนี้กับนักกีฬาคนอื่นเช่นกัน แต่มันจะเป็นไปได้ยังไงก็พวกเราโดนตรวจหลายหนมากในแต่ละปี 18, 20 ครั้งมั๊ง”

“มีเหตุผลเดียวที่ผมจะกังวลเล็กน้อยก่อนจะลงแข่งควอเตอร์ไฟนอล ก็คือ การที่ผมมีข้อสงสัย แต่นี่ผมไม่มีข้อสงสัยใดๆ ตอนนี้ผมใจจดจ่ออยู่กับเทนนิสอย่างเดียว พวกเค้าสามารถที่จะพยายามทำให้ผมขาดสมาธิแต่พวกเค้าไม่มีวันทำสำเร็จหรอกครับ ผมรู้สึกสบายใจไม่กังวลอะไรเพราะผมไม่เคยทำและก็ไม่คิดจะทำ”

“ถ้าคุณเห็นลุงผม ครอบครัวผม ทุกคนมีร่างกายแข็งแรง … ในการฝึกซ้อมแต่ละครั้งผมทุ่มเท 100% แต่คนข้างนอกมองไม่เห็นมัน พวกเค้าควรที่จะรับรู้ว่าผมทำอะไรไปบ้าง”

ราฟาพูดถึงในการแข่งขันรอบหน้ากับ Nieminen ว่า “ผมจะตั้งใจ 100% เหมือนเคยครับ ผมเริ่มฝึกซ้อมบนคอร์ทหญ้าที่ Queen’s Club ทันที(วันรุ่งขึ้น) หลังจากที่ได้แชมป์เฟร้นช์โอเพ่น จากนั้นผมกลับบ้านไปรักษาอาการเจ็บใหล่ ผมเล่นแมทช์ exhibition และตอนนี้ผมมีความสุขมากที่มาเล่นในรายการนี้ ผมอยากจะเล่นได้ดีบนคอร์ทหญ้าครับ”

”นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้เข้ามาอยู่ในรอบควอเตอร์ไฟนอลที่นี่ มันเป็นเรื่องใหม่สำหรับผม ผมไม่สามารถคิดถึงอนาคตที่มันไกลกว่านี้ บนเคลย์มันต่างกัน ผมหวังว่าผมจะชนะนะ แต่บนคอร์ทหญ้าผมแค่อยากจะคว้าโอกาสให้ดีที่สุด”


รัฐบาลสเปนยัน นักฟุตบอลและนักเทนนิสสเปนไม่เกี่ยวข้องกรณีโด๊ปยา

จากการที่หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสฉบับหนึ่ง (Le Journal de Dimanche) อ้างว่าได้รับข้อมูลจากชาวสเปนที่ขอสงวนชื่อ โดยรายงานว่า นักเทนนิสแชมป์เฟร้นช์โอเพ่น ราฟาเอล นาดาล และ เหล่านักฟุตบอลทีมรีลมาดริด อยู่ในลิสต์รายชื่อว่าทำการโด๊ปยา ในการนี้ Jaime Lissaversky รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาสเปน ได้ออกมาแถลงการต่อสาธรณะโต้ข้อกล่าวหาว่า ไม่มีรายชื่อทั้งนักเทนนิสและนักฟุตบอลอยู่ในรายงาน

อ่านรายละเอียดจากต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ค่ะ


การแข่งขันเลื่อนมาเป็นวันพฤหัส

เนื่องจากฝนที่ตกลงมา ทำให้การแข่งขันในรอบควอเตอร์ไฟนอลระหว่างราฟาและ Jarkko Nieminen ต้องเลื่อนมาเป็นวันนี้ โดยการแข่งขันจะเริ่มเป็นคู่แรกเวลา 1 ทุ่ม(ในไทย) ที่ court 1
 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 15 กรกฎาคม 2549 7:16:46 น.
Counter : 150 Pageviews.  

วิมเบิลดัน 2006 รอบสี่


วันพุธ 5 กรกฎาคม 2549

วันนี้มาเชียร์ราฟาในรอบควอเตอร์ไฟนอลกันค่ะ

ราฟาจะลงแข่งในรอบควอเตอร์ไฟนอลกับ Jarkko Nieminen วันนี้เป็นคู่ที่สองที่ court 1 โดยคู่แรกจะเริ่มเวลา 1 ทุ่ม(ในไทย) คืนนี้ไม่ดึก แป๋วแหววไม่เบี้ยวหนีไปนอนก่อนแน่นอนค่ะ มาอยู่เชียร์ด้วยกันนะคะ คู่นี้แป๋วแหววคงต้องลุ้นหนักหน่อย เพราะเคยดู Nieminen เล่น เค้าเป็นคนที่เร็วใช้ได้และตีหนัก (แต่ตอนนั้นดูเค้าเล่นในฮาร์ทคอร์ทนะ) น่ากลัวค่ะ Vamos Rafa !


หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสรายงานว่าราฟาโด๊ปยา

ในช่วง post-match interview หลังจากที่ราฟาเอาชนะ Labadze นักข่าวได้ถามราฟาถึงกรณีที่หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศส Le Journal du Dimanche ลงข่าวว่า ราฟาและนักฟุตบอลสเปนอยู่ในรายชื่อนักกีฬาที่โด๊ปยา ราฟาตอบว่า "ผมจะไม่ขอพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องที่มันไม่จริง เรื่องที่มันไร้สาระ ผมไม่เคยทำแบบนั้น และจะไม่มีวันทำครับ" "ผมมีการศึกษาที่ดีพอที่จะไม่โกง ทั้งในและนอกแวดวงกีฬา คนที่เขียนเรื่องไม่จริงของคนอื่นถือเป็นคนไม่ดี" "คงไม่มีอะไรต้องพูดมากไปกว่านี้ คนที่เขียนเป็นพวกขี้ขลาด เค้าควรจะลงลายเซ็นต์กำกับตอนท้ายไว้ด้วย ผู้จัดการผมกำลังพูดคุยกับทนายความในเรื่องนี้อยู่ แล้วเราจะได้เห็นกันว่าอะไรจะเกิดขึ้น" "มันเกิดขึ้นสองครั้งแล้ว โดยไม่มีเหตุผล พอกันทีครับ" [คลิ๊กที่นี่ เพื่อดูต้นฉบับ]


------------------------------

วันอังคาร 4 กรกฎาคม 2549

นักเทนนิสคนอื่นพูดถึงราฟาว่ายังไงบ้าง

สมาชิกของเวปแฟนพันธ์แท้ vamosrafael.com ชื่อน้อง Mallorn ได้รวบรวมบทสัมภาษณ์ของนักเทนนิสคนอื่นที่พูดถึงราฟาไว้ค่ะ

จาก Roger Federer

ถาม : มันก็ยังอีกไกล แต่ถ้ากลายเป็นว่าคุณต้องเจอกับนาดาลในรอบไฟนอล คุณว่าอะไรที่พัฒนาขึ้นมาในตัวคู่ปรับของคุณ และมันจะทำให้วงการเทนนิสชายน่าสนใจขึ้นอย่างไร

เฟดเดอเรอร์ : เว๋ลล จริงๆมันก็ไม่ได้มีกันอยู่แค่ผมกับนาดาลนะ คุณรู้มั๊ย แม้ว่าความสนใจจะพุ่งมาทางนี้เพราะว่าบนเคลย์คอร์ทเราได้เจอกันในรอบไฟนอลถึงสามหน และก็เจอกันที่ดูไบอีกหนนึง(ฮาร์ทคอร์ท) ถ้าได้เจอกันบนคอร์ทหญ้าก็คงจะน่าสนใจครับ ผมไม่ทราบว่าตอนนี้นาดาลเล่นได้ดีแค่ไหน เพราะที่ผ่านมาเค้าได้ draw ค่อนข้างสบาย แม้ว่าจะต้องเจออังเดร อังเดรเป็นคู่ต่อสู่ที่น่ากลัว ถ้าเค้าเข้าไปถึงรอบไฟนอลได้มันคงเป็นเรื่องเซอไพรส์พอสมควรสำหรับหลายๆคนแม้ว่า เค้าจะเป็นนักเทนนิสที่เก่งที่คุณสามารถคาดหวังให้เค้าเข้าไปถึงรอบนั้นได้

ถาม : คิดเป็นดีกรีความเซอไพรส์ได้ซักเท่าไหร่

เฟดเดอเรอร์ : ก็หลายดีกรีอยู่ (ยิ้ม)

ถาม : ให้รายละเอียดหน่อยได้มั๊ย

เฟดเดอเรอร์ : โน ผมหมายถึงว่า เค้าตีบอลได้ดีมาก เคลื่อนตัวได้เร็ว เค้ามีความแข็งแกร่ง ความมั่นใจ และก็ทุกๆอย่าง เหล่านี้มันสร้างความแตกต่างอย่างมากมายให้กับเกม

จาก Jarkko Nieminen

ถาม : ถ้าผมจำไม่ผิด นาดาลเพิ่งจะชนะ และนั่นคือคนที่คุณจะได้ไปเจอนัดหน้า

Nieminen : ใช่ครับ เว๋ลล เค้าจะเป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัว เค้าไม่เคยให้แต้มเราง่ายๆเลย แต่ผมเคยเล่นกับเค้าครั้งนึงใน Barcelona เราทำคะแนนได้ 6:4 4:1 ตอนนั้นผมนำอยู่ 4:1 ก็นะอย่างน้อยผมก็มีอะไรที่พอจะไปต่อกรกับเค้าได้ บางทีอาจจะมากกว่าคนอื่น เพราะเค้าไม่เคยแพ้แม้แต่แมทช์เดียวบนเคลย์ซึ่งเป็น ตอนนั้นผมเกือบชนะแล้ว แต่ก็ไม่ชนะ แต่ก็นะ6:4 4:1 ก็ถือว่านำมากเหมือนกัน เคลย์เป็นคอร์ทที่เค้าถนัดที่สุด แต่ดูเหมือนว่าเค้าก็เล่นได้ดีบนคอร์ทหญ้าด้วย ดังนั้นมันจะเป็นแมทช์ที่ยากมากมาก ผมจะพยายามฟื้นตัวให้ดีที่สุดในวันพรุ่งนี้ และจากนั้นคงจะต้องต่อสู้อย่างน่าดูในวันพุธ

ถาม : ในช่วงร้อยเมตร คุณว่าใครเร็วกว่ากัน คุณหรือราฟาเอล

Nieminen : ไม่ทราบสิครับ เราจะต้องลองก่อน (ยิ้ม)

ถาม : น่านะ ลองเดาหน่อย

Nieminen : ผมไม่รู้เพราะยังไม่เคยลอง เลยไม่กล้าพูด I wish I could say time. แต่เค้าเยี่ยมนะ ถ้าหมายถึงเค้าวิ่งไล่บอลละก็เค้าอาจจะเร็วกว่าผม

จาก Lleyton Hewitt

ถาม : ถ้าจะพูดกันถึงความคาดหวังที่ผ่านมา นาดาลเป็นไงมั่ง นาดาลยังคงต้องลงแข่งกับ Labadze วันนี้ คุณว่าเค้าจะไปได้ถึงเซมิไฟนอลมั๊ย หรือว่ามันยากเกินไปที่จะพูดตอนนี้ คุณมองว่าเค้าเล่นบนคอร์ทหญ้าเป็นไงมั่ง

ฮิววิต : ผมคงคาดให้เค้าได้เข้าไปถึงเซมิไฟนอล ผมไม่คิดว่าเค้าจะมีปัญหามากมายกับ Labadze ผมว่าเล่นกันไม่นานหรอกครับ นาดาลบนคอร์ทหญ้าน่ะเหรอ ก็อย่างที่ผมเคยพูดไว้ จากควีนส์มาจนถึงวิมเบิลดัน คนๆนี้เป็นนักเทนนิสมีระดับ เค้าเป็นนักเทนนิสที่ยอดเยี่ยมบนทุกพื้นผิว เค้าใช้เวลาไม่นานเลยที่จะเล่นชนะบนคอร์ทหญ้าและเริ่มชนะนักเทนนิสชั้นยอดอย่างอังเดร อากัสซี ดังนั้นผมไม่รู้สึกเซอไพรส์เลยที่เค้ายังคงอยู่ในรายการนี้

อ่านในเวปที่ Mallorn แปะไว้ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

ยังมีอีกบทความนึงที่เล่าถึงตัวตนของราฟาได้น่ารักดี

"นอกคอร์ท นาดาลก็เหมือนเด็กตัวโต ในร่างกายที่สูงใหญ่ เค้าเป็นคนง่ายๆ เป็นมิตร์ ยิ้มตลอดเวลา และมีเวลาให้ทุกคนเสมอ ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อนาดาลก้าวเข้าไปในคอร์ทเค้าจะกลายเป็นมอนสเตอร์ (monster) ไปในทันที"

[คลิ๊กที่นี่ เพื่อดูต้นฉบับ]


ราฟาชนะ Labadze ผ่านเข้าสู่รอบ Quaterfinal

*เมื่อคืนแป๋วแหววเผลอหลับไปคา live score ค่ะ นี่ถ้าเป็นงานได้เงินป่านนี้โดนหักเงินเดือนหรือว่าโดนไล่ออกไปแล้ว แต่ไม่เป็นไร แป๋วแหววมีฐานข้อมูลอันมั่นคงของแฟนราฟารอบโลก สามารถแฮ๊บมาเล่าต่อได้หน้าตาเฉยค่ะ

แป๋วแหววนั่งดู live score ไปจนถึงเกมที่สี่ในเซตที่สอง ในเซตแรกราฟาได้เสริฟก่อน ราฟาชิงเบรคเกมเสริฟของ Labadze ได้ไปตั้งแต่ต้น ขึ้นนำไปก่อนเลย 3:0 จากนั้นทั้งสองก็ไม่พลาดเกมเสริฟของตน ทำให้ราฟาได้เซตไปก่อนเซตแรก ในเซตที่สองต่างฝ่ายต่างรักษาเกมเสริฟไว้ได้จนต้องตัดสินกันด้วย tiebreak ราฟาชนะไปด้วยคะแนน TB 7:4 ในช่วงเกมที่สามของเซตที่สองนี้ Labadze ซึ่งได้รับฉายาว่า "freakshow" (ได้มาจากการแสดงอารมณ์ระหว่างแข่งขัน) ก็เริ่มเขวี้ยงแร๊กเกตลงพื้น และในเกมที่แปดก็มีการบ่นบอลบอย

ระหว่างพักเปลี่ยนเซต Labadze ยังนั่งบ่นพึมพัมกับตัวเอง ในเซตที่สาม ราฟาเบรกได้ก่อนขึ้นนำไปเป็น 4:1 แต่ด้วยเสริฟอันหนักของ Labadze ช่วยพยุงคะแนนให้ตามมาเป็น 5:3 จากนั้นราฟาก็เสริฟปิดแมทช์ชนะไปในเซตที่สามด้วยคะแนน 6:3 7:6(7-4) 6:3

ในแมทช์นี้ราฟาทำได้ 7 aces, 31 winners, 13 unforced errors และไม่เสียเบรคพ้อยท์เลย

แป๋วแหววขอขอบคุณเวป //www.vamosrafael.com สุดยอดเวปแฟนพันธ์แท้ แหล่งข้อมูลของแป๋วเองค่ะ


------------------------------

วันจันทร์ 3 กรกฎาคม 2549

ราฟาเตรียมรับมือ Labadze

เพื่อเป็นการไม่ประมาทคู่ต่อสู้มือวางอันดับ 166 ที่จะต้องลงแข่งขันในรอบที่สี่คืนนี้ ราฟาได้ลงฝึกซ้อมกับเพื่อนนักเทนนิสร่วมชาติ Fernando Verdasco ซึ่งเป็นนักเทนนิสตีหนัก และถนัดมือซ้าย ท่ามกลางอากาศร้อนอุณหภูมิสูงถึง ~ 82F [คลิ๊กที่นี่ เพื่ออ่านต้นฉบับ]Preview : Who is Labadze ?

ราฟาจะลงแข่งรอบสี่ หรือรอบ 16 คนสุดท้ายเย็นนี้ เป็นคู่ที่สาม ที่ court 1 โดยการแข่งขันคู่แรกจะเริ่มเวลา 1 ทุ่ม (ในไทย) ค่ำนี้ราฟาจะต้องเจอกับ Irakli Labadze นักเทนนิสจาก Georgia ผู้ซึ่งชนะการแข่งขันในรอบที่สามมาได้เพราะว่า Mardy Fish ถอนตัวออกจากการแข่งขันหลังจากลงเล่นไปได้เพียงเซตเดียวเนื่องจากอาการปวดท้อง (มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ว่า Fish เป็นไข้หวัด) ก่อนที่เราจะมาเชียร์ราฟาให้ผ่านรอบสี่วันนี้ มาทำความรู้จักคู่ต่อสู้ของราฟากันก่อนดีกว่าค่ะ

Irakli Labadze เป็นนักเทนนิสมือวางอันดับ 166 อายุ 25 ปี ส่วนสูง 187 เซนติเมตร หนัก 85 กิโลกรัม (ตัวพอๆกะราฟา) ถนัดมือซ้าย เริ่มเข้าสู่เทนนิสอาชีพ 8 ปีมาแล้ว เคยร่วมการแข่งขันรายการวิมเบิลดันมาแล้วสามครั้ง โดยสามารถเข้าไปได้ลึกที่สุดถึงรอบสองในปี 2002 และ 2004 (ไม่เคยไปได้ลึกกว่ารอบสองในทุกรายการแกรนสแลม) สำหรับผลงานในวิมเบิลดันปีนี้ ก่อนที่จะผ่านรอบสามเนื่องจาก Mardy Fish ถอนตัวไปนั้น Labadze ได้เอาชนะ Gaston Gaudio มือวางอันดับ 16 สามเซตรวด (6:4 6:2 6:3) ในรอบสองมาแล้ว และในประเภทคู่ที่ Labadze ลงเล่นจับคู่กับ Dusan Vemic ก็เพิ่งชนะผ่านเข้ารอบสองไปด้วย แป๋วแหววหารูป Labadze มาให้ดูได้ 3 รูปข้างล่างนี้ค่ะ


รูปสุดท้ายดูต่างกับสองรูปแรกราวกับคนละคน อ่านมาว่าช่วงนี้ Labadze น้ำหนักเพิ่มขึ้นเยอะค่ะ ราฟาบอกไว้ในบทสัมภาษณ์เมื่อวันเสาร์ว่า Labadze เสริฟได้ดี แมทช์นี้จะเป็นแมทช์ที่ยากอีกแมทช์นึง แป๋วแหววเช็คสถิติดูแล้ว(มีปลาดาวสีครามมาช่วยแก้ให้ด้วย) วิมเบิลดันปีนี้ Labadze ทำไปได้ 24 aces [รอบแรก-5 รอบสอง-13 รอบสาม(ที่เล่นแค่เซตเดียว)-6] คืนนี้แฟนๆอย่าลืมตามเชียร์ให้ราฟาได้เข้ารอบลึกๆนะคะ น่าจะประมาณ 4-5 ทุ่มค่ะ Vamos Rafa!

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย I : จอห์น แมคเอนโรว์ ซึ่งผันตัวเองมาเป็นผู้บรรยายเทนนิสของ NBC ได้กล่าวชมราฟาระหว่างการถ่ายทอดแมทช์ที่แล้วที่ราฟาลงแข่งกับอากัสซี ว่า “ตอนช่วงเฟร้นช์โอเพ่น ผมบอกไปว่าเฟดเดอเรอร์มีโอกาสที่จะชนะบนเคลย์คอร์ทสูงกว่าที่นาดาลจะชนะบนคอร์ทหญ้า แต่หลังจากที่ดูนาดาลเล่นในวิมเบิลดันปีนี้ ผมคงจะต้องบอกว่าผมเปลี่ยนใจแล้ว นาดาลมีโอกาสสูงมากที่จะชนะที่นี่ เด็กหนุ่มคนนี้ได้พัฒนาเกมของเค้าขึ้นมาอย่างมากมาย” [During the French Open I said Federer had a better chance to win on clay than Nadal had to win on grass. After watching him play this tournament I have to say I have changed my mind. Nadal has an excellent chance to win here. The young man has made major improvements in his game]

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย II : แถมรูป โทนี่ และ Xisca ระหว่างดูราฟาฝึกซ้อมค่ะโฆษณา I : ตามอ่าน post-match interview บทสัมภาษณ์ของราฟา หลังเอาชนะอากัสซีไปได้ที่ blog นาดาล : วิมเบิลดัน 2006 รอบสาม ค่ะ

โฆษณา II : ราฟาได้เขียนคอลัมภ์เกี่ยวกับฟุตบอลโลก อันล่าสุดก็เป็นเรื่องหลังจากที่สเปนแพ้ฝรั่งเศสไป แป๋วแหววยังไม่ได้แปล แต่มีภาษาอังกฤษไว้ให้อ่าน คลิ๊กตรง group blog “บทความน่าสนใจ” ค่ะ
 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 15 กรกฎาคม 2549 7:17:11 น.
Counter : 144 Pageviews.  

วิมเบิลดัน 2006 รอบสาม


วันอาทิตย์ 2 กรกฎาคม 2549

แมทช์ต่อไปราฟาจะเจอกับ Irakli Labadze

ในรอบ 16 คนสุดท้าย ราฟาจะต้องเจอกับ Irakli Labadze นักเทนนิสจาก Georgia ผู้ซึ่งชนะการแข่งขันในรอบที่สามมาได้เนื่องจาก Mardy Fish ถอนตัวออกจากการแข่งขันหลังจากลงเล่นไปได้เพียงเซตเดียว แฟนๆราฟาต้องตามเชียร์กันต่อไปนะคะ ดูซิว่าราฟาจะเข้าไปได้ถึงรอบไหนในคอร์ทหญ้าอันยิ่งใหญ่แห่งนี้ Vamos Rafa !


อากัสซีพูดถึงฟอร์มการเล่นของราฟาจากที่เจอกันในรอบสาม

อากัสซีได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังการแข่งขันโดยพูดถึงราฟาว่ามีการเคลื่อนตัวที่ไวมาก ตีลูกออกไปไม่เคยวางใจได้เลยว่าราฟาจะรับไม่ได้ เพราะราฟาวิ่งไปรับได้ทันเสมอ ลูกเสริฟของราฟาติดสปินแบบแปลกๆที่ทำให้รีเทอร์นได้ลำบาก อากัสซีบอกว่า "จะชนะราฟาได้ คุณต้องเป็นเฟดเดอเรอร์ก่อน บนคอร์ทหญ้านะ" มีการแซวเรื่องใช้เวลาระหว่างแต้มเล็กน้อย บทสัมภาษณ์อากัสซียาวมาก แป๋วแหววแปลไม่ไหว ถ้าอยากอ่านคลิ๊กที่นี่ค่ะ------------------------------

วันเสาร์ 1 กรกฎาคม 2549

ราฟาเอาชนะอากัสซีไปได้ใน 3 เซต เข้าสู่รอบ 16 คนสุดท้าย

*และแล้วแมทช์ที่ทุกคนรอคอยก็จบลงภายใน 3 เซต ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 2 ชั่วโมง ราฟาชนะไปด้วยคะแนน 7:6(7-5) 6:2 6:4 รูปเกมโดยรวมไม่ต่างอะไรกับเคลย์คอร์ท ทั้งคู่ปักหลักตีโต้จากท้ายคอร์ทเสียเป็นส่วนใหญ่ แบ๊คแฮนด์ที่แม่นยำของอากัสซีเรียกเสียงฮือฮาจากคนดูได้หลายครั้ง แต่ราฟาก็ยังเป็นราฟาคนเดิมที่วิ่งตามเก็บทุกลูก โดยหลายครั้งลูกที่ราฟาตีกลับมาด้วยท่าหัวซุกหัวซุนกลับกลายเป็นลูกอันตรายที่อากัสซีวิ่งไปรับไม่ทัน แม้ว่าอากัสซีจะได้ชื่อว่าเป็นจอมรีเทอร์นลูกเสริฟราฟาก็ได้ไปถึง 18 aces จากการเล่นในรอบที่สาม นอกจากนี้ราฟายังทำ 44 winners และ 10 unforced errors นับเป็นสถิติการเล่นบนคอร์ทหญ้าที่ดีที่สุดเท่าที่ราฟาเคยทำมา

ภายหลังการแข่งขันคนดูต่างพร้อมใจกันลุกขึ้นยืนปรบมือเป็นเกียรติให้กับอากัสซีกับแมทช์นี้แมทช์สุดท้ายของเขาที่วิมเบิลดัน เช่นที่เคยทำมาทุกครั้งอากัสซีโค้งให้กับคนดู และกล่าวขอบคุณแฟนๆทั้งน้ำตาอุ่นเครื่องก่อนลงแข่ง: มาฟังความเห็นของนักเทนนิสและนักวิเคราะห์กันค่ะ

อีกไม่กี่ชั่วโมงเราก็จะได้ดูเทนนิสคู่สำคัญที่ว่ากันว่า เป็นการเจอกันระหว่าง “ตำนาน”กับ “คลื่นลูกใหม่” ของวงการเทนนิส ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้น เราลองมาอุ่นเครื่องด้วยการฟังคนในวงการพูดถึงแมทช์นี้กันดีกว่า

ตัวอังเดร อากัสซี เองได้กล่าวถึงคู่ต่อสู้ว่า “ความเร็วของเค้าครับ เค้าเล่นด้วยความเร็วที่สามารถครอบคลุมได้ทุกจุด(จะตีไปทางไหนก็รับได้) แล้วเค้าก็เล่นได้ดุดันพอสมควร เพราะเค้าไม่จำเป็นต้องเป็นคนทำแต้มเอง(แต่ปล่อยให้อีกฝ่ายตีพลาดแล้วเสียแต้ม)” “ การเคลื่อนไหวของเค้าถือว่าอันตรายที่สุด และความคิดของเค้า สมาธิ การตัดสินใจ นั่นก็เป็นอาวุธสำคัญเหมือนกัน เมื่อเค้าต้องรักษาแต้มเค้าไม่เคยปล่อยให้พลาด เค้าตามเก็บทุกลูก คุณจะเห็นว่านักเทนนิสชั้นยอดจะเป็นแบบนี้ ขึ้นนำเมื่อไหร่ก็บ๋ายบาย ‘คุณจะไม่มีวันได้แต้มคืนจากผมแน่นอน’ นั่นคือสิ่งที่เค้าทำได้ดี”


แต่อากัสซีก็ยอมรับว่า การเล่นบนคอร์ทหญ้ามันดีกับอากัสซีในแง่ที่ว่า บอลจะไม่เด้งขึ้นมาสูงเหมือนบนฮาร์ทคอร์ท “ตอนที่แข่งกับนาดาลที่ AMS Montreal เราเล่นกันบนฮาร์ทคอร์ทที่ที่ซึ่งลูกบอลที่นาดาลตีมานี่เด้งสูงมาก มันไม่ดีสำหรับผมเลย ผมต้องขึ้นไปข้างหน้าในเวลาเดียวกันและก็ต้องให้ถูกจังหวะ ถ้าผมไม่ทำอย่างนั้นเมื่อบอลมาถึงผมมันจะสูงกว่าผม ครั้งนี้บนคอร์ทหญ้า บอลจะไม่เด้งขึ้นมาสูงมาก ผมก็จะพอมีโอกาสที่จะตีจากเส้นหลัง” “แต่ฟังนะ นาดาลมีความมั่นใจสูง เป็นคู่ต่อสู้ที่ยอดเยี่ยม ฉลาดมาก และก็ฟิตมาก ดังนั้นมันจะเป็นแมทช์ที่ยาก” “อายุเค้า 20 ขวบ ผมละทึ่งกับความแข็งแกร่งของร่างกายเค้า คุณลองคิดถึงตัวผมตอนอายุเท่านั้นสิครับแล้วคุณก็จะเห็นถึงความแตกต่าง” เมื่อถูกถามถึงการที่แฟนๆเทนนิสต่างขอให้อากัสซีอย่าเพิ่งเลิกเล่นเทนนิส อากัสซีตอบว่า “คงต้องให้พวกเค้าไปบอกครอบครัวผม และก็ร่างกายผมครับ” อากัสซีพูดถึงอนาคตของวงการเทนนิสว่า “เรามีนักเทนนิสอย่างเฟดเดอเรอร์ และนาดาลแล้ว ไม่มีอะไรต้องห่วงครับ”

แอนดี้ ร๊อดดิก พูดถึงแมทช์อากัสซี-นาดาล โดยเชื่อว่าการที่ได้เล่นบนคอร์ทหญ้าจะเพิ่มโอกาสให้แก่อากัสซี “เราคงจะได้ดูอังเดรพยายามบุกทำแต้ม และนาดาลพยายามเปลี่ยนเกมรับมาเป็นเกมรุก” “ผมก็รู้สึกตื่นเต้นเหมือนทุกคนแหละครับ ผมคิดว่ามันจะเป็นแมทช์ที่ยอดเยี่ยม”

จอห์น แมคเอนโรว์ (ตอนนี้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์เทนนิสของNBC) กล่าวถึงแมทช์นี้ว่า “ผมทราบว่าทุกคนตั้งตารอดูอังเดรลงแข่งกับนาดาล” “ถ้าอากัสซีร่างกายฟิต เค้าจะได้เปรียบในการเล่นบนคอร์ทหญ้า แม้ว่าเค้าจะไม่ใช่นักเทนนิสที่เสริฟหนัก หรือเป็นพวกชอบวอลเล่ย์” “ผมคิดว่าการที่นักเทนนิสยอดเยี่ยมอำมตะ (the all-time greats) ได้มาเจอกับนักเทนนิสดาวรุ่งพุ่งแรง มันเป็นการกระตุ้นวงการเทนนิสให้น่าสนใจ มันเป็นแมทช์ที่เราต้องการให้มี”

Bud Collins นักฟันธงในวงการเทนนิส ได้ฟันธงแมทช์นี้โดยให้ความเห็นว่าประสบการณ์บนคอร์ทหญ้าเป็นปัจจัยสำคัญ โดยรวมแล้วจึงให้อากัสซีเป็นฝ่ายได้เปรียบ (ค่อนข้างยาวเลยย่อมา อ่านของจริงคลิ๊กที่นี่ค่ะ) Bud ได้วิเคราะห์ความได้เปรียบเสียเปรียบของนักเทนนิสทั้งสองคนในด้านต่างๆดังนี้

การเสริฟ : อากัสซีเสริฟได้ดีกว่า โดยทำ ace มาแล้ว 17 ครั้งในรอบแรก และ 9 ครั้งในรอบสอง แม้ลูกเสริฟของราฟาจะมีสปินเยอะก็ยังไม่ถือเป็นเสริฟที่อันตราย

การรีเทอร์นเสริฟ : ทั้งคู่รีเทอร์นเสริฟได้ดี แต่เป็นที่ทราบกันว่าอากัสซีมีฉายา the king of the return-of-serve ดังนั้น Bud ให้อากัสซีเป็นฝ่ายได้เปรียบกว่าราฟาเล็กน้อยในจุดนี้

การวอลเล่ย์ : อากัสซีเคยพูดไว้ว่า เค้าคงอยู่ไม่ได้ถ้าต้องเล่นเทนนิสโดยใช้แต่วอลเล่ย์ ส่วนราฟานั้นเห็นได้ชัดว่าเค้าพยายามที่จะเรียนรู้การวอลเล่ย์หน้าเนตซึ่งก็ทำได้ดี เห็นได้จาก 23 แต้ม ที่ราฟาทำได้จากการเล่นหน้าเนตในการแข่งรอบที่สอง ในเรื่องนี้ Bud ให้อากัสซีเป็นต่อนิดหน่อย

โฟร์แฮนด์ : ราฟาโฟร์แฮนด์ได้เร้าใจ โฟร์แฮนด์ของราฟานี่ทำได้ทุกอย่าง ทำมุมได้เยี่ยมยอด inside-out forehand ของราฟานี่ก็สุดๆ จริงๆแล้วเพราะโฟร์แฮนด์นี่แหละที่ทำให้ราฟารอดตัวเอาชนะ Kendrick ผ่านเข้ารอบสามมาได้ ดังนั้นในเรื่องโฟร์แฮนด์ราฟากินขาด

แบ๊คแฮนด์ : ทั้งคู่มีสโตรคที่ดี แต่Bud เห็นว่าอากัสซีมีแบ๊คแฮนด์ที่แม่นยำสามารถสั่งได้ และนี่ถือเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญเวลาลงสนาม เรื่องแบ๊คแฮนด์นี้อากัสซีจึงเป็นฝ่ายได้เปรียบ

ความแข็งแรงของร่างกาย : ไม่ต้องพูดกันให้ยาว เรื่องนี้ราฟาเป็นฝ่ายได้เปรียบ

การวางเกม : ในจุดนี้อากัสซีมีประสบการณ์มากกว่า แน่นอน อากัสซีย่อมน่าจะวางหมากได้ดีกว่า

ความเข้มแข็งของจิตใจ : ในฤดูนี้ราฟาลงแข่งมากกว่าอากัสซีเยอะ และจากที่เห็นในการแข่งรอบที่สองของราฟาจากที่แพ้อยู่สองเซตแล้วตามขึ้นมาจนเอาชนะไปได้ เรื่องนี้จึงต้องยกให้ราฟาเป็นฝ่ายได้เปรียบ

(แฟนๆราฟาอย่าเพิ่งใจเสีย คุณ Bud คนนี้มีชื่อในเรื่องฟันธงผิดค่ะ)


กลับมาที่ราฟา...เมื่อถามถึงแมทช์สำคัญ การที่อากัสซีซึ่งเป็นเหมือนตำนานของวงการเทนนิสออกมาประกาศรีไทร์ เป็นที่คาดเดาได้ว่าคนดูจะเชียร์อากัสซีเป็นส่วนใหญ่ ราฟาพูดถึงเรื่องนี้ว่า “ผมเข้าใจดีครับ นี่เป็นวิมเบิลดันครั้งสุดท้ายของเค้า ผมก็หวังว่าคงจะมีคนเชียร์ผมมากกว่า (ยิ้ม) ดังนั้นมันเป็นเรื่องธรรมดา” “ใช่ครับวิมเบิลดันนี้จะเป็นวิมเบิลดันสุดท้ายของเค้า แต่ผมก็อยากจะเข้าไปเล่นในรอบต่อไปเหมือนกัน(ยิ้ม)” “ผมทราบว่าอังเดรได้แชมป์ที่นี่ และเล่นได้ดีมากที่นี่ แต่ตอนนี้ผมได้เข้ามาอยู่ในรอบสาม และผมก็กำลังเล่นได้ดี … เดี๋ยวเราคงได้เห็นกัน ผมทราบว่าการที่จะชนะในแมทช์นี้ผมจะต้องตั้งใจเล่นให้ดีที่สุด แต่ผมจะพยายามครับ”

รวบรวมจาก The Ace , AS.com, MSNBC, Reuters และ Official Post-match Interview (คลิ๊กเข้าไปตรงชื่อ source เพื่อดูต้นฉบับได้เลย)
 

Create Date : 01 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 15 กรกฎาคม 2549 7:18:43 น.
Counter : 110 Pageviews.  

1  2  

Valentine's Month


 
- - แป๋วแหวว - -
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบเล่นเทนนิส ชอบดูเทนนิส แต่เล่นไม่เก่ง วิจารณ์ก็ไม่เก่งค่ะ ตอนนี้ชอบดูราฟาลงแข่ง สนุกดี ... ดีใจที่มีคนสนใจเข้ามาอ่าน และขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ แวะมาบ่อยๆนะคะ :)


หลังไมค์หาแป๋วแหววคลิ๊กโทรศัพท์ข้างบน
หรือ e-mail มาที่
paawwaaw@gmail.com
Romeo&Juliet

ฉันและเธอ
ที่จริงเรารักกัน
แม้ว่าใจเราต่างรู้ดี
ว่าความจริงนั้น
ไม่ได้เป็นอย่างฝัน

--------------

ฟังเพลง .. คลิ๊กที่นี่


ภาพข้างล่าง
คุณ naya ใจดีทำให้แป๋วแหววค่ะ :)


แป๋วแหววคุยเรื่อยเปื่อย

- อาทิตย์ : ว่าจะเริ่มนอนตอน 4 ทุ่มตั้งกะวันนี้ แต่มีเรื่องตื่นเต้นทำให้นอนไม่หลับค่ะ ... ขอเล่าท้าวความไปยังวันที่แป๋วแหววร่วมเดินขบวนต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากจุฬาฯไปยังพารากอน วันนั้นมีคนยื่นป้ายมาให้ชู ข้อความอ่านได้ว่า "สมชาย ไอ้ฆาตกร" แป๋วแหววดูแล้วก็รู้สึกฝ่อ แหม่ มือใหม่ค่ะมือใหม่ แถมสมชายใหนก็ไม่รู้ไม่ได้ระบุนามสกุลให้ชัดเจน ... พอขบวนเริ่มเดินไปถึงมาบุญครอง ใกล้จะถึงสะพานลอยที่มีนักข่าวมาทำข่าวบนนั้นเต็มไปหมด มีคนตะโกนเตือนแป๋วแหววว่า "ชูสูงๆสิคะ ชู ชู๊" แป๋วแหววก็ชูป้ายขึ้นตามสั่ง สักพัก มันเมื่อยอ่ะคะ เขินด้วย เอามือลงได้ซักพัก ก็มีสาวท่านนึงมาขอป้ายไปชูเอง ประมาณว่ายัยคนนี้ทำเสียของ ฮือฮือ แรงกันจังเรย ... กลับมาถึงเรื่องคืนนี้ ยัยมาช่าแมวคู่บุญที่แป๋วแหววป้อนนมมาตั้งกะเป็นแมวทารก เกิดเฮี๊ยนอะไรไม่รู้ ไปเล่นจับจิ้งจกมาได้ ตัวหายไปไหนหาไม่เจอ แต่หางน่ะกระดุ๊กๆอยู่ในปากมาช่า แป๋วแหววตกใจวิ่งไล่ให้คายออกมา มาช่าคายออกมาเป็นหางดิ้นกระแด่วๆอยู่กับพื้น ตอนแรกสติแตกยืนตกใจทำอะไรไม่ถูก พอได้สติก็เอากล่องมาครอบไว้ แมวที่เหลือจะได้ไม่มายุ่ง เดี๋ยวรอให้หางหมดแรงก่อนค่อยเอาทิชชู่จับไปโยนใส่ถังขยะ ... เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มาช่าโดนประณามจากทั้งน้องสาวและแม่ โดยเฉพาะแม่พูดซ้ำๆอยู่นั่นแล้วว่า "มาช่า ไอ้ฆาตกรๆๆ" ฮือฮือ กรรมที่แม่มัน(แป๋วแหวว)ทำไว้ตกมาถึงแมวในสังกัดได้รวดเร็วนัก ... เมื่อคืนนี้แป๋วแหววกะแม่นั่งดูเทนนิสด้วยกันค่ะ แม่เชียร์ซีมองด้วยเหตุผลว่า "มันขาวสะอาดดี"

- เสาร์ : ฟังคุณสมชายบอกเหตุผลที่จะไม่ออกไม่ยุบสภา แล้วรู้สึกขำมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าเราคิดไปเองคนเดียว ที่ไหนได้ เปิดอ่านการ์ตูนของคุณชัย ราชวัตร ว๊าย ใจตรงกัน แป๋วแหววหัวเราะอยู่คนเดียว ... ซักพัก ไม่อยากเชื่อ แม่หยิบหนังสือพิมพ์มาเปิดอ่าน แม่หัวเราะเหมือนกันเรื่องเดียวกันเลยค่ะ นี่แสดงว่าคิดตรงกันหลายคน ... คลิ๊กที่นี่

- ศุกร์ : นักเรียนเอาของขวัญวันเกิดมาให้ค่ะ ที่ทำแป๋วแหววยิ้มไม่หุบคือชิ้นที่นักเรียนปั้น เคลือบและเผาเอง น่ารักมากๆ ... วันนี้ขณะนั่งรถผ่านอนุเสาวรีย์รัชการที่ 5 เห็นพันธมิตรกำลังแจกซีดี ก็เลยเปิดกระจกขอได้มา 2 ชุด ... ได้มาแล้วก็ไม่กล้าเปิดดู แหม่ ก็มันมีแต่ภาพคนเจ็บคนตายน่ะนะ ... จะว่าไปวันเกิดเหตุแป๋วแหววได้ดูเยอะกว่าคนอื่นนา เพราะดันเจ็บหลังอยู่บ้านทั้งวัน ทีวีไทยเจ๋งมาก ฉายกันสดๆในเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เห็นกันจะจะว่าตำรวจยกปืนยิงคนยังไง ใกล้ชิดแค่ไหน ยังกะหนังแอ๊คชั่นของฝรั่งเลย ... พี่น้องที่กลับจากทำงานมาดูตอนเย็นนี่จะได้เห็นเฉพาะที่เค้าตัดต่อแล้ว พิจารณาแล้วว่าไม่เข้าข้างใคร ก็คือได้ดูเฉพาะภาพประนีประนอมว่างั้นเหอะ ดังนั้นตอนตำรวจมีหนวด(ซึ่งแป๋วแหววเกลียดมาก)ออกมาบอกว่า "ที่ขาขาดนี่คงจะเพราะวิ่งเหยียบกันเองมากกว่าครับ" แป๋วแหววได้แต่เอามือปิดหน้าเหมือนเด็ก home alone อายแทนค่ะ คุณนึกว่าอิชั้นโง่ขนาดนั้นเชียวหรือคะ คุณนึกว่าคนกรุงเทพฯไม่มีทีวีดูกันรึไงคะ จะมาใช้วิธีกลบข่าวเอาศพไปซ่อนเหมือนช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้แล้วนา (คิดแล้วนึกถึงหน้าคนชื่อสุจินดาบ้าอำนาจขึ้นมาทันใด มีสาวแก่หลายคนยังแอบชอบอยู่นะ ด้วยว่าหน้าตาดีเป็นที่ถูกใจป้าๆแม่ยกจอมซาดิสต์) ... ไม่นานมานี้ คุณตำรวจคนเดิมยังแถลงข่าวออกมาอีกว่า "รู้สึกเสียใจที่คนมองตำรวจในแง่ลบ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำไปก็เพื่อให้เกิดความถูกต้อง" ... อยากย้อนถามท่านว่า ข้อแรก สิ่งที่ท่านเรียกว่าทำเพื่อความถูกต้อง คือการยิงแก๊สน้ำตาใส่คนเนี่ย เคยมีการฝึกซ้อมการใช้แก๊สน้ำตากันมั่งรึเปล่าคะ หรือว่าแจกๆ เอ้า เอาไปใช้กันนะ ... ชุ่ยกันขนาดนี้เลยรึเปล่าคะ คนตายเพราะคุณใช้อาวุธที่ไม่เคยซ้อมการใช้ที่ถูกต้องมาก่อนเนี่ยนะ แถมเอาของห่วยๆหมดอายุมาใช้กับคนไทยด้วยกันอีก (เอาไปใช้กับทหารเขมรจะไม่ว่าเลย) ... ข้อที่สอง เห็นแล้วว่าตอนเช้ามีคนเจ็บตายมากมาย ทำไมไม่หยุด ช่วงเย็นเห็นทางทีวีชัดๆว่าอยู่ห่างกันคุณก็ยังยิงใส่คนอีก ยิงด้วยวิธีเดิมที่คุณทำคนเจ็บตายเมื่อเช้า ... นี่จะชี้แจงยังไงว่าไม่เจตนา ... แป๋วแหววไม่เหมารวมว่าตำรวจแย่ไปหมด ที่ดีคงมีอยู่เยอะ แต่ตอนนี้ตำรวจที่มีอำนาจน่ะแย่ค่ะ

- พฤหัส : แห่บผี่เบิร์ดเด่ย์ทู๊มีๆ วันนี้แม่เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นที่ ฮากิ โรงแรมเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ ตื่นเต้นรึ ไม่หรอกค่ะ หวาดหวั่นกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า เฮ๊ออออ ... วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก เพราะอาการแพ้ค่อนข้างแรง ตาแดงเถือกและก็น้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาเข้าไป หลับป๊อก ตื่นมาอีกที อ้าว ชั้นก้าวข้ามเวลา ใกล้เลข 4 เข้ามาอีกหนึ่งขั้นแร๊ววว กรี๊ดดดด ไม่ ไม่นะ ... (อาการแบบนี้จำได้ว่าเคยเกิดเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนตอนใกล้จะขึ้นเลข 3 ค่ะ เริ่มต้นก็เป็นงี้แหละ ปฏิเสธ ไม่ยอมรับความจริง อีกซักพักก็จะซึม เริ่มรู้ตัว จากนั้นก็จะปลง และอาการขั้นท้ายสุดคือลั๊ลลา สี่สิบก็สี่สิบสิฟะ ทำไงได้ โฮ่) อนิจจังวัฏสังขารา....

- พุธ : วันนี้เคลียร์งานหยุมหยิมบนโต๊ะ รู้สึกร้อนจังทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เอ๊ะ ชักเอะใจ หรือว่าเราจะถึงวัยนั้นแล้ว ถามเพื่อนๆบอกว่าต้อง 45 up ก่อน ตอนค่ำเดินกลับบ้านเหงื่อตกซิกๆ โอ่ย ใครว๊ะพยากรณ์ว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ระหว่างเดิน สวนทางกับช้างตัวโต คนเลี้ยงช้างพยายามตื้อให้แป๋วแหววซื้อกล้วยมาป้อนช้าง คงคิดว่าหญิงสูงวัยน่าจะรักสัตว์ ไม่ดูซะมั่งเลยว่าชั้นน่ะกำลังตกมันอยู่ ตัวเปียกโชกมันย่องไปทั้งตัว เดินเชิดกลับบ้านแบบหมดสภาพ อาบน้ำดูทีวี ว๊าย ยิงกันแล้วเรอะ อะไรกัน ไม่อยากจะเชื่อ เรื่องมันแปลกประหลาด ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้สาระสิ้นดี ... งงกันมั๊ยคะ เรื่องไม่เห็นเป็นเรื่องเลย แปลก แปล๊กกกกกก

พี่น้องค๊ะ ตอน 1 ทุ่ม ขณะที่ไทย-เขมรเพิ่งจะตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด คณะรัฐบาลรับประทานอาหารร่วมกันอย่างหรู นายกฯยิ้มเบิกบานทักทายนักข่าว เค้าคุยกันเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลค่ะ ช่างมิได้นำพากับเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดแต่อย่างใด โอย ประเทศชาติ พระเจ้าช่วย แป๋วแหววกับคุณสมชายเราอยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าคะ คนละอารมณ์เลยนะ ... หลังดินเนอร์กันชื่นมื่นจนอิ่มหนำ นายกฯของพวกเราออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานต่อไปครับ" อ๋อใช่ซี๊ หยุดหรือถอยพี่เมียก็เสร็จซิ ต้องหน้าทนเอ๊ยอดทนต่อไป วัดใจกันว่าใครเป็นฝ่ายจะทนไม่ไหวก่อน

- อังคาร : ตอนแป๋วแหววอยู่อเมริกา เวลาสั่งสารเคมีทำวิจัย ที่ภาคฯจะมีสโตร์ของตัวเองเลย จะเอาอะไรล่ะ บี๊กเกอร์ หลอดตวง เอทธานอล กรดไนตริก มีสารพัด แค่เดินไปบอกว่าจะเอาอะไรกับบอกชื่ออ.ที่ปรึกษา ก็ได้ของที่ต้องการแล้ว ... ถ้าต้องการสารเคมีแปลกๆ ก็แค่บอกเลขาฯของอาจารย์ที่ปรึกษา อีก 2 วันเป็นอย่างช้าก็ได้ของ ... มือใหม่หัดสั่งสารเคมีอย่างแป๋วแหวววันนี้ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการโทรหาสารเคมีกับบริษัทต่างๆ ต่อรองราคา ถามนู่นถามนี่ ท้ายสุดพบว่า สารนั้นไม่มีในสโตร์ของบริษัทใดๆ ต้องเสียเวลานำเข้ามาในประเทศ อื่ม ใช้เวลา 30 วันเป็นอย่างต่ำ ... ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเป็นไปตามนั้น กำลังหน้าตูบๆ มีรุ่นน้องมาซ้ำ "พี่เอต้องถามด้วยว่า VAT เท่าไหร่ บางทีมันชาร์ทเรา 200% เลยนะ" ฮ๊ะ อะไรนะ ลำพังราคาสารมันก็สี่พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว บ้าแร๊วว รอเป็นเดือนแถมยังต้องจ่ายแพงสามเท่าอีกเรอะ ... กำลังจะโวยวายต่อ (ตามประสาคนเคยอยู่สบายมาก่อน) น้องรีบบอก "หยุดบ่นเลยพี่ แต่ก่อนน่ะต้องรอกัน 3 เดือนนะ" ... ฮือ ฮือ หัวอกนักวิจัยไทย ฮือ ฮือ เข้าใจบรรยากาศมั๊ยคะ ว่าทำไมทำวิจัยเมืองนอกมันถึงสนุกสนานน่าทำ แป๋วแหวววิ่งไปมาในแลปทั้งวันไม่เบื่อเลย เพราะอยากเล่นอยากลองอะไร ทำได้แบบคล่องตัว นักเรียนนักวิจัยเต็มตึก คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน มันคนละบรรยากาศกับที่นี่เลย ... ฮื่อ บ่นไปก็เท่านั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว บ่นมากๆคนก็หมั่นใส้อีก แต่เข้าใจมั๊ยคะ ว่าทำไมงานวิจัยที่อื่นเค้าถึงเดินหน้าไปเร็วกว่าเรา โปรดเข้าใจความลำบากของเราที่นี่เถิดนะคะ ... จะว่าไป ความขลุกขลักมันทำให้เราต้องปรับตัว ต้องวางแผนการทดลองกันแบบสุดๆ พลาดไม่ได้ (ไม่งั้นต้องรอเป็นเดือนๆ) และในบางมุม มันทำให้บางคนใช้วิธีพลิกแพลง บางทีเลยเถิดไปถึงคำว่า โกงข้อมูล ก็มี

- จันทร์ : งานเข้าซิคะ ก็เมื่อวานทำเป็นอ่อนไหวหดหู่ไม่ยอมทำงาน วันนี้ละไฟลนก้นร้อนฉ่า แต่ในที่สุดวันเดอร์วู๊แม่นก็ทำเสร็จจนได้ เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งกะเรียนประถมจนเด็กเรียกป้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยน บ่นไปก็เท่านั้น เนอะ ... วันนี้ถกกับเพื่อนที่เป็นพันธมิตร ว่าคุณสนธิแกยึกยัก ตอนแรกคุยฟุ๊งว่าจะบุกกรมตำรวจฯแน่นอนอยู่ก็งดซะอย่างงั้น ... เพื่อนพันธมิตรแย้งทันควัน "ไม่ได้ยึกยัก เราอยากให้พวกที่จ้าง นปช เสียตังค์อีก ดูซิ เสียเงินจ้างมายันกับพันธมิตร แต่เราดันไม่บุก ให้มันเสียตังค์เปล่าไง ... ไว้เดี๋ยวค่อยประกาศบุกอีก ให้พวกมันเสียตังค์จ้างมาอีก" ... ประเด็นไม่ใช่ให้เข้าข้างฝ่ายใด แต่แหม่ คนเราเนอะ ถ้ารักใครศรัทธาใคร มันจะมีเหตุผลมา support คนๆนั้นโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า รักนะ ยังไงก็รัก อ้าวจบแบบโรแมนติกซะงั้น


แป๋วแหววคุยเรื่องเทนนิส

ช่วงนี้ยังไม่มีรายการเทนนิสให้ดู ขอพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไว้มาคุยกันใหม่ เมื่อราฟาลงสนามค่ะ
แป๋วแหววคุยเรื่องแมว

ไม่ได้อัพเดทเรื่องแมวซะนาน เอาละค่ะ เริ่มด้วยหนูฝันดีที่อุ้มมาจากข้างถนน ตอนนี้หนูโตเป็นสาวและสุขสำราญสบายดี มีพี่สาว"เฟอร์บี้"คอยดูแล สองคนเอ๊ยสองตัวนี้เค้าสนิทกันค่ะ


อีกสามสาว .. มาช่า คริสตินา และแคนดี้ ก็สบายดีค่ะ (ดูรูปข้างล่าง) ... ยัยอ้วนมาช่านี่ชอบมานอนเบ่งตรงที่แป๋วแหววนอน ประมาณว่าชั้นน่ะลูกรักนะจ๊ะ ... แป๋วแหววมีตุ๊กตาแมวน้ำตัวโปรดวางไว้ข้างหมอน ยัยแคนดี้(ตัวขาว)ก็เปรียบเสมือนลูกของแมวน้ำตัวนี้ละค่ะ
ส่วนผู้ชายคนเดียวของบ้าน "บราวนี่" หรือไอ้ลูกหมีดำ ความที่เค้าเป็นผู้ชายมั๊งเค้าเลยชอบดูกีฬา ก็อย่างที่เห็นละค่ะ ชอบนอนแหมะตรงปลายเตียงดูเทนนิสเป็นเพื่อนแป๋วแหวว

ตอนนี้นะตรงสวนหลังบ้านป้ามีแม่แมวมาออกลูก 4 ตัวและขออาศัยต่อที่นี่ซะเลย ป้ากำลังกลุ้มใจว่าจะเอาไปไว้ไหนดี ในขณะที่แม่แป๋วแหววแอบเอาอาหารให้แมวทั้งห้านี่ประจำจนอ้วนปุ๊กทุกตัว คุณแม่แมวนี่ดุ๊ดุ ดูหน้ามันสิคะ(ภาพล่าง)


เมื่อเย็นนี้ฝนตกหนักมาก แป๋วแหววนั่งทำงานอยู่ในบ้านคิดขึ้นมาได้ว่าแมวคลอกนี้อยู่นอกบ้านจะทำยังไง (ส่วนไอ้แมวเรา 6 ตัวนี่จะฝนตกแดดออกยังไงก็แสนสบายอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน) โผล่ออกไปดูพบว่าแม่กับลูกอีก 3 ตัวหลบฝนได้แล้ว แต่เจ้าลูกตัวส้มน่ะนั่งหมอบตากฝนตัวเปียกม่อกแม่กไปทั้งตัว ก็เลยอุ้มเอาเข้าบ้านมาเช็ดตัว (น่ารักจังเลยค่ะเกาะแป๋วแหววแน่นเลย) เดี๋ยวรอฝนหายก่อนจะเอาไปคืนแม่ ป่านนี้แม่มันคงเป็นห่วงแย่แล้ว
พอฝนซาก็เอาเจ้าสีส้มไปคืนแม่แมวค่ะ แม่แมวเป็นห่วงมาก มายืนรอ มองหน้าแป๋วแหววเหมือนเป็นศัตรู แหม่ เรารักลูกเธอนะ เข้าใจกันมั่ง ... จากนั้น เผื่อว่าฝนจะตกอีก ก็เลยเอาร่มมากางกันฝนไว้ให้ซะเลย ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ แม่ลูก 5 ชีวิตปลอดภัยแน่นอน

เรื่องดีๆ
จากพี่น้องในบล๊อก

ทำนายดวงชะตา
Rafael Nadal

โดย ป้ามีมี่


เกิดวันอังคารที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2529 (ไม่ทราบเวลาเกิด) .... ตรงกับ วันอังคาร แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล


ผม เป็นคนขยัน อึด อดทน ไม่ย่อท้อ ชอบการต่อสู้แข่งขัน ไม่โมโทโกรธาง่ายๆ ชอบรับอาสาไปทำศึกสงคราม เป็นเทพจากดาวอังคารจุติลงมาเกิด ดาวอังคารได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ในเรือนเสาร์แถมสองเด้งจากดาวเกตุเล็งอังคาร เทวดาคุ้มครองครับ

ทำงานหนัก ไม่หวั่นอุปสรรค ไม่ขี้บ่นนั้นไซร้ มาจากดาวเสาร์ ราชาโชค ใครๆที่ว่าผมชอบกินหญ้า กินดินก็ไม่แปลกเพราะผมเป็นเจ้าที่ลงมาเกิดระดับราชา งานหมูๆผมไม่ชอบ ชอบทำงานหนัก เพราะฉะนั้นผมถึงชอบแข่งแบบหินๆระดับ 5 เซ็ท ใครๆก็เอาผมไม่ลง อนาคตผมจะเป็นเศรษฐีที่ดินนะครับ

เรื่องจิตใจนั้นผมทำไรทำจริง เข้มแข็ง ว่องไวแต่กิริยามารยาทผมอาจดูไม่เรียบร้อย อ้อ!ผมเจ้าชู้ด้วยนะเผื่อคุณไม่รู้:) จันทร์ผมเป็นมหาจักรน่ะครับ

พวกนักการตลาดเค้าชอบผมเพราะผมเจรจาดี พุธเด่นเป็นเกษตร (อนาคตไม่แน่ผมอาจเป็นนักวิจารณ์) ผมจะรับทรัพย์มากก็เพราะงี้ ผมมีดวงการค้านะครับ ขอบอก เวลานัดกับผมต้องทำใจเพราะผมชอบผิดนัด โอ้เอ้ มาสาย อันนี้ผมโทษว่าเป็นเพราะดาวพุธผมอยู่ราศีเมถุน

เรื่องการเรียน การศึกษาผมพอผ่านครับ ไม่ชำนาญเท่าไร


คุณนิดากับราฟา ที่ Santander
อ่านประสพการณ์ของนิดาเมื่อเจอกะราฟา คลิ๊กที่นี่


แป๋วแหววคุยเรื่อง blog

- ได้ยินคนบ่นอุบอิบเหมือนกัน (คงเกรงใจเลยไม่กล้าบ่นดัง) ว่าสีพื้นทำไมมันแด๊งแดง แป๋วแหววทำหูทวนลม รู้สึกว่ามันแรงงงดี นานๆทีไงคะ จนมามีเรื่องแปลราฟาบล๊อกแล้วพี่น้องบอกไม่ไหวแล้ว(โว๊ย) ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นโทนอ่อนโยนนุ่มนวล ตอนแรกมองแล้วไม่ค่อยชิน รู้สึกว่ามันจืดจังเลย แต่ดูๆไปก็สบายตาดี

- เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้สีแดง สเป๊นสเปน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเคลย์คอร์ทที่กำลังจะมาถึง ไม่ค่อยตรงสเป๊กแต่เอาน่ะ แก้เบื่อ

- ปีใหม่ เอ้าเปลี่ยนสีซะหน่อย ก็ยังโทนฟ้าแต่ให้มันเข้มขึ้นมาอีก ตอนแรกกะจะมีสโนว์ มีตุ๊กตาหิมะ มีต้นคริสมาสต์ ทำออกมาแล้ว วุ๊ย ร้อนจะตาย เสแสร้งแกล้งหนาวต่อไปไม่ไหวก็เลยเอาออกค่ะ

- ห้ามใจตัวเองไม่ไหว เปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าอีกหน ชอบสีนี้ที่สุดค่ะ คงไม่เปลี่ยนไปอีกนาน

- ถ้าเข้ามาพอดีตอนนั้นนะ จะมีช่วงนึงที่แป๋วแหววเอาโค๊ดดอกไม้กระจายมาใส่ในบล๊อกเล่นๆ มันสวยดีแต่ทำให้โหลดช้า ก็เลยเอาออกซะ เสียดาย :(

- เบื่อสีชมพู พยายามเปลี่ยนเป็นสีแดงแต่ออกมาแล้วดูเหมือนตรุษจีน จนตรอกเข้าก็เลยกลับมาเป็นสีเขียวอีกหน ก็สบายตาดีนะแป๋วแหววว่า

- ตกใจมั๊ยล่ะค่ะ จากดำทะมึนกลายมาเป็นชมพู๊ชมพู เห็นใจแฟนราฟาผู้ชายเหมือนกันค่ะ เข้ามาแล้วคงทำตัวไม่ถูก เอาน่า นะ เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ให้เหมือนเดิมตลอดเบื่อกันแย่เลย


แป๋วแหววขอบขอบคุณ เวปแฟนพันธ์แท้ของราฟา vamosrafael.com แฟนๆทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของเวปนี้ได้ช่วยเผยแพร่ทั้งรูปและข้อมูล ทำให้แป๋วแหววตามหาบทความเอามาแปลลงในนี้ได้สะดวกขึ้นมากจริงๆ

ตอนนี้ VR.com ปิดไปแล้ว แต่แฟนๆราฟา มีบ้านใหม่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก่อสร้างและตกแต่งโดย staff เก่าของ VR.com ... เช่นกัน แป๋วแหววขอขอบคุณ บ้านหลังใหม่ vamosbrigade.com (หรือ VB.com) แหล่งข้อมูลทุกด้านของราฟา ขอพึ่งใบบุญต่อนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ทำการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่ได้แปลไว้ใน blog แห่งนี้ไปใช้ โดยมิได้มีการอ้างอิงถึงที่มาอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน
บริสุทธิ์กล้าหาญ
จะบานในใจ

สีขาวหนุ่มสาวจะใฝ่
แน่วแน่แก้ไข
จุดไฟศรัทธา

เรียนรู้ ต่อสู้มายา
ก้าวไปข้างหน้า
เข้าหามวลชน
ชีวิตอุทิศยอมตน
ฝ่าความสับสน
เพื่อผลประชา

ดอกไม้ บานให้คุณค่า
จงบานช้าๆ แต่ว่ายั่งยืน
ที่นี่ และที่อื่นๆ
ดอกไม้สดชื่น
ยื่นให้มวลชน...

จิระนันทน์ พิตรปรีชา

ฟังเพลง ... คลิ๊กที่นี่

Friends' blogs
[Add - - แป๋วแหวว - -'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.