Group Blog
 •  

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •  
 •  
 •  
 •  ชีวิตในญี่ปุ่น
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
ชม.เรียนของหนูครั้งยังเยาว์
ตั้งใจไว้ตั้งแต่ตอนท้องแล้วว่าจะพูดภาษาอังกฤษกับลูก แต่พอคลอดออกมาพลังหมด ไม่คิดว่าเลี้ยงทารกจะใช้พลังได้ขนาดนี้
กว่าจะได้เริ่มภาษาอังกฤษก็ตอนใกล้จะ 4 เดือนแล้ว
พูดๆไปคุณยายเดินมาบอกว่าพูดอังกฤษฟังไม่รู้เรื่องหรอก แง้วตัดกำลังใจ แต่ก็จะพูดอ่ะ
ตอนแรกพูดไปฮิโรเมินซะงั้น55 ต้องใช้เวลาเกือบเดือนกว่าจะยอมมองหน้าเวลาพูดด้วย ผิดกับภาษาญี่ปุ่นเพราะเราใช้เป็นภาษากลาง (ทั้งๆที่ยังเน่าอยู่) พอพูดญี่ปุ่นใส่เงี้ยหูฟังซะอย่างงั้น
แถมช่วงนี้อ่านเจอมาว่าเด็กที่เริ่ม2ภาษาตั้งแต่เด็กจะพูดช้า ตัดกำลังใจอีกแหละ ลูกฉันจะพูดช้าไหมเนี้ย
ตารางเวลากิจกรรมของฮิโร ตอนอายุ4.5เดือน
7.00 ตื่นนอนรอบแรก นอนเล่นกับตัวเองไปก่อนนะลูก (แม่ง่วง)
10.00 ตื่นรอบสอง มาเล่น bright kids(eng) ก่อนลงไปข้างล่างบ้าน
12.30 นอน
14.00 ตื่นรอบสาม อ่านนิทานภาษาอังกฤษแล้วค่อยไปเล่นกับคุณตาคุณยาย
16.00 นอน
17.30 ตื่นรอบสี่ bright kids(eng) อ่านนิทานภาษาญี่ปุ่นแล้วไปเล่นกับคุณตาคุณยาย
20.00 จับนอน
21.00 กว่าจะหลับ บางทีนึกคึกก็ไม่ยอมนอน
ภาษาอังกฤษก็แม่
ภาษาญี่ปุ่นก็พ่อ
ยัดเยียดไปไหมเนี้ย T-T
เรียกไปเรียนที่ไรทำท่านี้ก่อนเลยลูกฉานCreate Date : 26 มิถุนายน 2556
Last Update : 26 มิถุนายน 2556 9:30:53 น.
Counter : 1363 Pageviews.

2 comment
กิจกรรมตอน 2-4เดือน

เรามาสบตากันนะ
       เล่นสบตาเป็นเกมที่น่ารักมากกก เกมนี้สามารถเริ่มเล่นได้ตั้งแต่ก่อนเข้า1เดือน
       ตอนแรกมี้ก็ไม่รู้หรอกว่าเล่นยังไง ตอนไปหาคุณหมอคุณหมอบอกว่าตอนนี้พัฒนาการของน้องสามารถมองตามได้แล้วนะค่ะ มี้ยังงงแล้วบอกหมอกลับไปว่าไม่เห็นมองตามหรือหันตามเลยค่่ะ คุณหมอเลยทำให้ดู โอ้ะๆ!!! มองตามจริงๆด้วย
       คุณหมอมองเข้าไปในตาหนูแล้วพอหนูมองหลักคุณหมอก็ขยับหัวแล้วหนูมองตาม โอ้วๆๆทำได้จริงๆด้วย แต่ช่วงอายุเท่านี้จะมองตามได้ประมาณ90องศา

กล้ามเนื้อมัดเล็ก
       ตอนไปหาคุณหมอให้ฉีดวัคซีนให้หนูตอน2เดือน คุณหมอสอนมาว่าให้หนูฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กซึ่งก็คือนิ้วและมือ
       คุณหมอสอนให้เอาของเล่นชิ้นไม่ใหญ่( ความกว้างน่าจะเท่ากับแท่งดินสอแหละ) ถ้าใหญ่เกินไปน้องก็ถือไม่ได้อยู่ดี เลือกที่น้องสามารถกำได้ค่ะกล้ามเนื้อคอและหลัง
            อันนี้หนูชอบมากกกก มี้จับคว่ำแรกๆก็ได้แต่นอนแต่หนูสามารถยืดตัวยกคอได้ตั้งแต่ 2เดือนนิดๆ จะว่าไปเหมือนเต่าเลยอ่าเม้าแตก
             วันๆพูดๆกัน พูดไรกันก็ไม่รู้ หนูก็โต้กลับนะ มาเป็นภาษาต่างดาวทั้งนั้น555 บางทีก็คุยกับผ้าม่านมี้
อุตส่านอนข้างรอคุยด้วย หนูกก็สนใจแต่ผ้าม่าน เศร้าเด๋

อ่านนิทาน
              อันนี้เริ่มช้า ช่วงแรกๆอ่านได้ไม่ถึง2หน้าก็ไม่เอาแล้ว อย่างอื่นมันน่าสนุกกว่่าแต่พอทำติดต่อกันซักพักอ่านได้เป็นเล่มๆเลย หลังๆพอเห็นหนังสือหนูกรี้ดบ้าง หัวเราะบ้าง ยังไม่ทันได้อ่านเลยหัวเราะนำซะแล้ว

กระดืบๆ
              พอหนูชันคอเริ่มแข็งเวลาหนูนอนคว่ำปี้ก็จะเอามือมาวางไว้หลังเท้าหนูให้หนูถีบตัว แต่หนูใช้แรงอยู่ข้างเดียวหนูเลยดืบๆเป็นวงกลมซะงั้น เป็นวงกลมอย่างเดียงยังไม่พอหน้ายังมุดที่นอนอีก ไม่รู้จะสงสารหือขำดี เล่นเสร็จหน้างี้แดงหมดแรงตัวอ่อนเลย 555


ขอตัวไปเล่นก่อนนะก๊าบ
Create Date : 29 ธันวาคม 2555
Last Update : 8 มกราคม 2556 22:03:18 น.
Counter : 294 Pageviews.

0 comment
กิจกรรมแสบน้อย 0-2เดือน
เก็บไว้เป็นความทรงจำและแบ่งบันข้อมูลให้เพื่อนๆกิจกรรมเด็กเบบี้0-2เดือนทำอะไรกันบ้าง กิจกรรมที่จะแชร์ต่อไปนี้เล่นกับแสบที่บ้านเป็นที่เรียบร้อยและได้ผล

กิจกรรมแรกเลย ภาษา
เมื่อแสบออกมาลืมตาและแหกปากใส่โลกใบใหม่ สิ่งที่แม่สามรถให้กับหนูได้เป็นสิ่งแรกคือการสอนภาษา เวลามี้อยู่กับหนูช่วงเดือนแรกมี้ไม่ค่อยได้พูดกับหนูหรอกเพราะมี้ก็ยังปรับตัวไม่ทันเหมือนกัน ส่วนมากมี้จะพูดคุยกับปี้แล้วอุ้มหนูไว้ตรงกลางให้หนูได้ยินเวลามี้กับปี้คุยกัน

ระหว่างที่คุยกันหนูจะทำหน้างงๆย่นๆใส่ ตอนนี้มี้ยังบอกปี้เลยว่าถ้าหนูทำหน้าย่นๆแบบนี้บ่อยๆสงสัยโตมาต้องพาไปเกาหลีทำหน้า 555

การฟัง
เดือนแรกมี้ไม่ได้เปิดอะไรให้ฟังเลย เหตุผลเพราะกลัวหนูหนวกหูแต่มีก็มานั่งคิดและหาคำแนะนำต่างๆจากในเน็ตเขาว่าเปิดเพลงให้ฟังเพื่อเป็นการกระตุ้นประสาทได้ หลังจากนั้นมี้ก็เปิดเพลงให้หนูฟังทุกครั้งที่หนูตื่นนอนหลังจากกินนมแล้วช่วงบ่ายของทุกวัน เพลงก็มีแบบคลาสสิกและแจส

เปิดให้ฟังแรกๆทำหน้างงใส่อีกเหมืิอนเดิม หน้าผากมันจะย่นหมดนะลูก

ฝึกสายตากันหน่อย
เด็กแรกเกิดยังใช้สายตาได้ไม่ดีพอ แรกหนูจะมองเห็นไม่ชัดและยังไม่สามารถมอได้เกิน1ไม้บรรทัด ฉนั้น
ระหว่างกินนม(แม่) แม่ก็จะก้มหน้ามองหน้าหนูและจ้องตาหนูไปด้วย
พอทำอย่างนี้ไปได้ซักครึ่งเดือน เวลาตาจ้องตาแล้วมี้ขยับหัวไปซ้ายทีขวาทีหนูก็หันหัวตามได้บ้างน่าจะไม่เกิน 90องศา ช่างน่ารักจริงๆ

ไหนๆเต่าน้อย
ตั้งแต่1เดือนขึ้นไปมี้เริ่มจะตั้งตัวติด ระหว่างวันที่หนูตื่นนอนหลังจากกินนมเสร็จ มี้จะจับหนูนอนคว่ำปล่อบให้หนูเรอ ให้หนูได้เล่นบ้าง จะได้ฝึกกล้ามเนื้อคอและหลัง เล่นอย่างนี้ทุกวัน ผลที่ได้คือหนูสามารถยกคอได้สูงตั้งแต่ 2เดือนกว่าๆ พอใกล้ๆเข้าเดือนที่ 3 หนูก็ใช้แขนยันตัวขึ้นมาได้บ้างแล้วCreate Date : 20 ธันวาคม 2555
Last Update : 29 ธันวาคม 2555 14:22:47 น.
Counter : 419 Pageviews.

0 comment
ฮิโรกับการเรียนอังกฤษ bright kid

เริ่มสอนน้องตอนใกล้จะ 5เดือนเริ่มเร็วไปไหม จนมาถึงวันนี้สอนเกือ[จะครบเดือนแล้ว ปกติจะสอนก่อนกินข้าวกลางวัน1รอบและหลังกินข้าวเย็น1รอบ

ตอนสอนแรกๆน้องนิ่งไม่สนใจ พอสอนไปได้ประมาณ15วันเริ่มมีดูและยิ้มตาม เรื่องกิดตอนประมาณวันที่20 คือวันนี้เห็นว่าอากาศหนาวแล้วเราก็เหนื่อยๆก็กะว่าจะไม่สอน แต่แล้วฮิโรร้องไห้ เราก็ว่าร้องไมคงหิว จับกินนมก็ไม่กิน บังคับมากๆกัดนมอีก T_T ไม่กินก็ไม่กิน จับเล่น เล่นแป๊ปเดียวก็อารมณืเสีย อ่ะทำไง จับนอนละกัน อันนี้แล้วใหญ่ดิ้นสู้สุดแรง แม่หมดมุขเอาเข้าห้องหนังสือ แต่เอ๊ะๆ ฮิโรเงียบ ตามมาด้วยรอยยิ้ม พอเรานั่งบินเก้าอี้แล้วมีคอมอยู่ตรงหน้าเกิดอาการกรี๊ดหัวเราะอย่างดัง อุ้มเลยเปิดไปหน้าLR เท่านั้นแหละนิ่งเงียบ

ระหว่างดูก็มียิ้ม มีมองไปที่อื่นบ้าง แต่พอดูเสร็จ ฮิโรสามารถเล่นอย่างอื่นได้แบบไม่อาระวาด

ฮิโรหนูเปลี่ยนไปตั้งแต่เมื่อไหร่ ไมไม่บอกกันดีๆว่าจะเรียนาษาอังกฤษSmiley

ทำหน้าอย่าเงี้ย ใครจะไปรู้ว่าอยากเรียนSmiley
Create Date : 27 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2555 21:39:41 น.
Counter : 528 Pageviews.

2 comment
กิจกรรมของฮิโร 5เดือน

ตอนอายุ 1-4เดือนนิชิวๆอยู่ แม่เอาตัวเองให้รอดก่อน ฮิโรตื่นทุกคืนมากินนม ตื่นทุกๆ2-3ชม. แม่เลยไม่มีพลังไปทำอะไรทั้งนั้น จะมีก็บางครั้งเปิดเพลงให้พังหรืออ่านหนังสือให้ฟังบ้างแต่ไม่ได้จัดเป็นเวลา ที่ดูจะป็นเวลาที่สุดคือเอาฮิโรเข้านอนก่อน 4ทุ่มแต่บางที่ก็พลาดฮิโรคึกไม่ยอมนอนลากยาวมาเที่ยงคืน

ตอนนี้จะเข้า5เดือนแม่ไปอ่านในว็บมาเขาเขียนประมาณว่าเด็กก็ชอบอะไรเป็นเวลานะ เขาที่จะรู้ว่าต่อไปจะเป็นอะไร ไม่ใช่แค่เด็กที่สบายขึ้นแม่เองก็จะสบายขึ้นเช่นเดียวกันเพราะต่างคนต่างมีเวลาเป็นของตัวเอง

วันหนึ่งวันฮิโรเล่นอะไรบ้าง ต้องเกริ่นก่อนว่าฮิโรเป็นลูกหมูที่มาอยู่จีนช่วงหน้าหนาวฉนั้นนอกจากตัวจะกลมแล้วยังมีเสื้อผ้าหนาๆอีกไม่ต้องหวังให้เล่นพลิกหงาย เล่นลำบากโฮกกกก จะเล่นก็ต่อเมื่อจะเปลี่ยนเพิสหรือถอดชุดพาไปอาบน้ำแต่แม่ก็กลัวว่าจะพัฒนาการไม่ดีเลยพยายามจำคว่ำเล่นทุกเช้า

กิจกรรมที่เล่นกับฮิโร

จับฮิโรนอนตะแคงให้คว่ำเอง บางทีก็ดูลำบากนะแตกก็คว่ำเองละกันนะลูก ท่าทางจะลำบากจริงเล่นได้ซักพักเหนื่อย ทำหน้าขอกินนม พอให้กินนมหลับเลย ฮ่าๆๆ

เปิดเพลงบรรเลงให้ฟัง กิจกรรมนี้ง่ายไม่ต้องใช้อะไรมาก แม่แต่งตัวรอบแรกก็เปิดเพลงบรรเลงให้ฮิโรฟัง

จับนั่งเก้าอี้โยกแบบมีของเล่นให้เอื้มหยิบ อันนี้ก็จับนั่งตอนแต่งตัวอีกเหมือนกัน ระหว่างฟังเพลงก็เล่นไปด้วย ตัวนี้เพิ่งได้มาจากพี่สามีฮิโรชอบมาก

อีกซักรูป ฮิโรเป็นเด็กที่ถ้าไม่เคยเห็นของเล่นชิ้นไหนจะไม่เล่น จะมองเฉยๆ ฉนั้นจะให้เล่นต้องพาไปแนะนำของเล่นกันหน่อย ถ้าชอบแนะนำ2วันก็ยอมเล่น ที่แนะนำนานสุดก็15วัน

ต่อมาอ่านหนังสือ อันนี้เริ่มตั้งแต่ตอนอายุ4เดือน จำได้ตอนเริ่มฮิโรไม่มองหนังสือเลย มองอะไรก็ไม่รู้ ต้องอ่านทุกวันจะได้ชิน ตอนนี้เจอหนังสือไม่ได้กรี๊ดดีใจ วันหนึ่งอ่าน2เล่ม บ่าย1เล่ม ก่อนนอน1เล่ม

นี้ไงชอบมากเห็นแล้วน้ำลายยืดเลย

ต่อมาร้องเพลง แต่เนื่องจากเป็นคนร้องเพลงไม่เพาะเลยเปิดเพลงแล้วร้องไปพร้อมกัน เพลงจะออกเป็นเพลงเบาๆชิวๆมีเนื้อร้อง จะได้ฝึกภาษาไปในตัว

ร้องแล้วก็ต้องมีเต้น อันนี้เอาเจ้าฮิโรมาอุ้มไวแล้วเต้นไปด้วยกันเลย เต้นมันรอบห้องเลย แต่เต้นได้ไม่เกิน2เพลงก็หอบแล้ว ฮิโรหนักจริง แขนจะหลุด

มีเล่นจ๊ะเอ๋ อันนี้ก็ชอบมาก หลบไม่ให้เขาเห็น พอโผล่มาฮิโรตกใจเลยแต่ดันชอบแฮะ ไม่ร้อง หัวเราะลั่นห้องเลย หัวเราะจนเหนื่อย บางที่ยังสงสารเลย หึหึ

เกมกระจกวิเศษ ที่ห้องไม่มีกระจกอันเล็กตั้งพื้นฉนั้นต้องอุ้มฮิโรไปที่กระจกแล้วสวมวิณญาณสโนไว "กระจกวิเศษบอกข้าเถิดใครอยู่ในกระจก"

พาออกไปนั่งรถเข็นเล่น ถ้าวันไหนฝนไม่ตก อากาศไม่หนาวเกินไป จะพาฮิโรลงรถเข็นเดินเล่นรอบหมู่บ้าน ชอมนกชมไม้ ภาพนี้คือไม่รู้จักหงเลยไม่สนใจ ป๊าสนุกอยู่คนเดียว

เล่นเกมงับพุง ฮิโรชอบมากกก หัวเราะตลอด

ระหว่างวันจะคุยกับฮิโรตลอด แต่ว่าส่วนมากจะไม่ได้คุยหันหน้าเข้าหากันเท่าไหร่ ที่ทำตอนนี้คือชวนมองอย่างอื่นแล้วคุยหรือไม่ก็บอกเขาว่าเรากำลังทำอะไรอยู่

อีกอันหนึ่งที่เล่นกับฮิโรคือแฟรชคำศัพท์ต่างๆ คล้ายๆของชิจิดะแต่อันนี้อุ้มใช้โปรแกรมของbrightkids วันละ2รอบรอบละ10นาที ตอนแรกฮิโรก็ไม่สนใจเหมือนกัน แต่วันนี้ลองสอนตอนเช้าแต่ไม่สอนตอนเย็นฮิโรร้องไม่ยอม พอพามาเปิดดูดันชอบใจ หยุดร้อง แสดงว่าชอบแล้สละสิ คุ้มตังล่ะ

ปล.โปรแกรมเป็นโปรปกรมเอาไว้สอนให้เด็กอ่านหนังเป็นตั้งแต่ยังเป็นเบบี้ มีทั้งภาษาอังกฤษและจีน แต่ที่อุ้มใช้คือเป็นอังกฤษเพราะอุ้มขี้เกียจมานั่งทำการ์ดเอง

ตอนนี้เริ่มสอนเบบี้ซายให้เขาบ้างแล้ว ไม่รู้จะเป็นยังไงคงต้องรอดูผลกันต่อไป

อีกซักรูปก่อนจบ

แบ่งเป็น2กิจกรรมต่อ1ครั้ง เล่นเสร็จก็จะเอาไปให้ญาติสามีเล่นต่อ พอเหนื่อยหรือเบื่อแล้วก็จับดูดนมนอน

และที่สำคัญถ้าวันไหนหรือตอนไหนที่ดูแล้วฮิโรไม่อนากเล่นหรือแม่เหนื่อยก็จะไม่เล่น จะเล่นต้องมีความสุขและสนุก ถ้าไม่มีแล้วอย่าทำจะดีกว่าเดี๋ยวฮิโรจะเบื่อเดี๋ยวพาลไม่ชอบเรียนรู้จะยุ่ง
Create Date : 24 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2555 22:59:19 น.
Counter : 643 Pageviews.

0 comment

Harutoaki
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ตอนนี้ผันตัวมาเป็นแม่ค้าทำขนส่งจากจีนมาไทย หาตังค่าขนมให้เจ้าหนูฮิโร ใครสนใจติดต่อมาได้เลยนะคะ เราคิดราคาถูกสุดๆ

ส่วนอะไรที่เป็นข้อมูลเอามาแชร์กับเพื่อนๆเท่าที่จะทำได้นะคะ เพื่อนๆจะได้ไม่เจอเหตุการเซ็งแบบเรา หากเพื่อนๆมีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมก็เขียนแนะนำเราเอาไว้ได้เลยนะคะจะได้เป็นความรู้กับเราด้วย.

สำหรับเพื่อนๆที่สงสัยเกี่ยงกับเรื่องวีซ่า สามารถทิ้งอีเมล์ไว้ให้เราได้นะค่ะ เวลาตอบบางทีบางคนไม่ใช่สมาชิกเราก็ไม่รู้ว่าจะได้เห็นข้อความเราไหม

เรื่องวีซ่าเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญแต่อย่างใด แต่ที่ลงข้อมูลไว้เผื่อคนที่ต้องการทำวีซ่าอย่างเราจะได้มีที่หาข้อมูลได้