เขตคนรักแมวเมี๊ยว =^.^=
Group Blog
 
All blogs
 

เกริ่นนำจากฉ่าร่า

Group Blog นี้ คัดลอกมาจาก

คู่มือการเลี้ยงแมวฉบับสมบูรณ์
การดูแลทุกช่วงวัย โดย ดร เคย์ ดาวลิ่ง


นั่งพิมพ์เองทั้งคืน เมื่อยมั่กๆ

คู่มือเล่มนี้ได้มาจากการสัมมนาฟริสกี้และการจัดงานมีตติ้งแมว
เนื้อหามีประโยชน์สำหรับผู้เลี้ยงแมวมือใหม่ (หรือเก่าด้วย )

เอามาเผยแพร่ให้คนที่ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับเลี้ยงแมว

และเนื่องจากลอกเนื้อหาทั้งหมดมาจากหนังสือฟริสกี้
เลยขอติดโลโก้เค้าซะหน่อย

ถือว่าเป็นผู้สนับสนุนบทความละกันนะก๊ะ งิงิ
 

Create Date : 10 ธันวาคม 2548    
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2552 20:54:46 น.
Counter : 1630 Pageviews.  

คำนำผู้แต่ง...ดร. เคย์ ดาวลิ่ง

ดิฉัน เคย์ ดาวลิ่ง ตลอดชีวิตการทำงานของดิฉันได้ทุ่มเทให้กับงานด้านโภชนาการสำหรับแมวมาโดยตลอด ดิฉันมีเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงและดูแลแมวที่อยากจะแบ่งปันเพื่อให้คุณได้เลี้ยงแมวของคุณอย่างถูกต้อง เพราะแมวจะเติบโตขึ้นและมีนิสัยแตกต่างกันไป บางตัวก็แสดงให้เห็นได้ชัดเจน ในขณะที่บางตัวก็เดานิสัยได้ยากเหลือเกิน และเมื่อเวลาผ่านไป...เจ้าลูกแมวน้อยขี้เล่นที่ชอบไล่ตะปบโน่นตะปบนี่ เมื่อโตขึ้นก็จะค่อยๆ ลดความช่างเล่นลง ในขณะที่ความต้องการทางกายภาพและโภชนาการก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปด้วย

ดิฉันหวังว่าคู่มือเล็กๆ เล่มนี้คงจะช่วยสร้างความสัมพันธ์อันอบอุ่นระหว่างคุณกับเจ้าแมวแสนสวยสุดน่ารักของคุณให้ยาวนานและมีความสุขมากยิ่งขึ้น

ดร. เคย์ ดาวลิ่ง
Ph.D. ด้านโภชนาการอาหารสัตว์
 

Create Date : 10 ธันวาคม 2548    
Last Update : 10 ธันวาคม 2548 12:48:57 น.
Counter : 291 Pageviews.  

เลี้ยงอย่างไรรู้ใจเหมียว

ตั้งแต่ยังเป็นลูกแมวจนเติบโตเต็มวัย แมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระอย่างยิ่ง แต่ก็มีธรรมชาติที่น่ารักน่ากอด มันสะอาด ขี้เล่น และมีความเป็นส่วนตัว แมวจึงเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ สีหรือพันธุ์อะไร

คุณคงเคยเห็นสติ๊กเกอร์รถยนต์ที่ว่า “คุณเป็นเจ้าของหมา แต่แมวเป็นเจ้าของคน” แมวมีวิธีที่ทำให้เราไม่เข้าไปยุ่งกับมัน ซึ่งถ้าคุณคิดว่าคำพูดนี้ถูกต้องก็คงไม่แปลกอะไร

แต่ความจริงก็คือ แมวทุกตัวไม่ว่าจะมาจากสายพันธุ์ใดก็ย่อมต้องการเจ้าของที่มีความรับผิดชอบทั้งนั้น

ซึ่งข้อมูลที่ถูกต้องในคู่มือเล่มนี้ จะทำให้การดูแลแมวกลายเป็นเรื่องง่าย เก็บคู่มือเล่มนี้ไว้ให้ดี ในอนาคตคุณจะสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมโภชนาการ และการดูแลสุขภาพแมวได้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ยังเป็นลูกแมวจนเป็นแมวชรา/สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองแทบไม่ได้เลยทีเดียว

คุณจะได้อ่านตั้งแต่การให้อาหารที่ครบคุณค่าสารอาหารและสมดุล การฝึกขับถ่ายให้เป็นที่ การดูแลตกแต่งขนและการขยายพันธุ์ หรือแม้กระทั่งการดูแลแมวสูงอายุ และควรจำไว้ว่า แม้ว่าแมวจะรักอิสระและพึ่งตัวเองได้เพียงไหน แต่ถ้าไม่มีคนดูแลที่จริงใจและเอาใจใส่อย่างคุณแล้ว มันก็อาจหลงทางได้ง่ายๆ เหมือนกัน
 

Create Date : 10 ธันวาคม 2548    
Last Update : 10 ธันวาคม 2548 12:38:46 น.
Counter : 643 Pageviews.  

วิธีเลือกลูกเหมียวที่เหมาะกับคุณ

ไม่มีอะไรที่ดูน่ารักเท่าลูกแมวตัวน้อยอีกแล้ว มันน่ารักน่ากอดไปซะทุกตัว

แต่คุณก็คงไม่สามารถเอาแมวทุกตัวมาเลี้ยงที่บ้านได้ สิ่งแรกที่คุณต้องตัดสินใจไม่ใช่แค่ว่าจะเลือกตัวไหนดี แต่เป็นการตัดสินใจว่าคุณ...เหมาะที่จะเลี้ยงแมวหรือไม่

สิ่งที่สำคัญที่ควรจำไว้ให้ดีคือ แมวอายุยืนกว่า 20 ปี นานกว่าที่ลูกๆ ของคุณอยู่กับบ้านเสียอีก การเลี้ยงแมวสักตัวเป็นเหมือนพันธะสัญญาที่คุณควรรู้ให้หมดก่อนว่าต้องทำอะไรบ้าง ก่อนจะยอมรับพันธะสัญญานั้น...

ใครจะเป็นคนทำความสะอาดกระบะทรายแมว...ใครจะให้อาหารแมวเวลาคุณไปเที่ยวพักผ่านหลายๆ วัน...ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยง ไม่เพียงแต่ค่าอาหาร แต่ยังมีค่ารักษาพยาบาลเวลาพาไปหาสัตวแพทย์อีกด้วย

แต่ถ้ายังคิดว่าแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมาะที่สุดอยู่ จะรอช้าอยู่ใย ตัดสินใจหามาเลี้ยงสักตัวหนึ่ง แต่จากที่ไหนดีล่ะ...ร้านขายสัตว์เลี้ยงที่มีชื่อเสียง ถึงสะอาดแต่ก็ราคาแพง หลายครั้งที่ลูกแมวที่เอามาขายก็อาจจะยังเล็กเกินไปยังไม่หย่านม นี่ยังไม่รวมถึงเรื่องโรคติดต่อต่างๆ บางกรณีคุณอาจบอกตัวคุณเองจะบอกว่าคุณไม่คำนึงถึง ถ้าคุณจะได้เห็นลูกแมวตอนที่มันเคลียคลออยู่กับแม่ เรื่องทะเบียนประวัติหรือการรับรองสายพันธุ์นัก

คุณอาจจะลองฟังคำแนะนำ หรือถามๆ จากเพื่อนผู้รู้ของคุณดู หรืออีกทางหนึ่งไปตามสถานสงเคราะห์สัตว์ในท้องถิ่นหรือคลินิกสัตวแพทย์ เขาอาจจะมีลูกแมวที่ต้องการคนรับไปเลี้ยง ซึ่งเป็นโอการที่ดี หรือเห็นว่ามันทำอย่างไรเวลาที่ขับถ่ายเสร็จเรียบร้อยแล้ว

แต่ถ้าคุณต้องการลูกแมวที่มีใบรับรองสายพันธุ์ก็มีให้เลือกกว่า 100 พันธุ์ ลองดูจากหนังสือหรือนิตยสารสัตว์เลี้ยงหรือลองไปงานแสดงสัตว์เลี้ยงไปดูที่คอกเพาะพันธุ์แมวสักสองสามแห่ง หรือถ้าคุณอยากได้แมวประเภทขนยาวสลวย อย่าลืมว่าต้องแปรงขนให้มันทุกวัน เพื่อให้ขนอยู่ในสภาพดีและจะดีที่สุดถ้าจะเริ่มทำเป็นกิจวัตรให้มันเคยชินตั้งแต่ยังเป็นลูกแมว


ที่นี้มาดูกันว่า คุณอยากเลี้ยงแมวแบบไหนกันแน่


แมวที่โตแล้วก็ต้องการบ้านเหมือนกัน
ในขณะที่ลูกแมวมีความน่ารักที่สุด แต่ถ้าคุณยังอยากเลือกแมวที่โตแล้วมาเลี้ยง ก็มีข้อที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน

แมววัยนี้หาได้ไม่ยาก แต่คุณต้องแน่ใจว่ามันได้รับการตรวจร่างกาย ได้รับการตอนและฉีดวัคซีนป้องกันโรคเรียบร้อยจากสัตวแพทย์มาอย่างดี นอกจากนี้คุณควรคำนึงถึงข้อรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ เช่น แมวตัวนั้นมีปัญหาสุขภาพส่วนตัวที่ต้องดูแลเป็นพิเศษหรือเปล่า

แมวที่โตมีข้อดีคือ มันจะคุ้นเคยกับการขับถ่ายในถาดถ่ายของแมว แต่มันก็ต้องการเวลาในการปรับตัวเหมือนกับลูกแมวเช่นกัน คุณจึงควรให้มันอยู่แต่ในบ้านในช่วง 2 สัปดาห์แรกที่นำมาเลี้ยง
 

Create Date : 10 ธันวาคม 2548    
Last Update : 10 ธันวาคม 2548 12:35:07 น.
Counter : 518 Pageviews.  

ไม่ใช่เรื่องยากหากจะนำเหมียวมาเลี้ยง

สายพันธุ์
ผู้ขายหรือผู้เพาะพันธุ์ ควรจะมีเอกสารเหล่านี้ให้
- ถ้าอายุเกิน 9 สัปดาห์ ควรจะมีใบรับรองการฉีดวัคซีน
- ใบรับรองสายพันธุ์แท้ (Pedigree) 4 ลำดับชั้นขึ้นไปเป็นอย่าน้อย
- ใบมอบโอนสัตว์ = มีใบมอบโอนสัตว์ในประเทศไทยมั๊ย?

อายุ:
ลูกแมวควรมีอายุอย่างน้อย 8 สัปดาห์

ขน:
สะอาดปราศจากเห็บหมัด

หู:
สะอาด และไม่มีเห็บหมัดหรือไรหู

ตา:
สดใส

ปากและเหงือก:
สีชมพูดูมีสุขภาพดี

ก้น:
สะอาดหรือมีคราบอุจจาระติดอยู่หรือไม่ ขับถ่ายในถาดได้หรือยัง ถ้าถ่ายเหลวแสดงว่าแมวอาจมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพราะอาหารและลำไส้

สภาพอารมณ์:
ลูกแมวชินกับการมีคนเลี้ยงหรือไม่ถ้ามันดูตื่นกลัวหรือขู่ฟ่อๆ หรือขี้กลัวจนสั่นพั่บๆ ลูกแมวเหล่านั้นอาจจะต้องการการดูแลเป็นพิเศษหรือเจ้าของควรมีประสบการณ์ในการเลี้ยงแมวมาก่อน
 

Create Date : 10 ธันวาคม 2548    
Last Update : 10 ธันวาคม 2548 12:29:35 น.
Counter : 317 Pageviews.  

1  2  3  4  

osara
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
follow me @osara
Friends' blogs
[Add osara's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.