Group Blog
 
All blogs
 
5 หมู่หรรษา ลั๊ลลาออกกำลังกาย วันที่ 3 ( 25 สิงหาคม 2553 )วันพุธที่ 25 สิงหาคม 2553

น้ำหนัก เริ่มต้นที่ : 65.2 kg ( 23 สิงหาคม 2553 )

น้ำหนักเป้าหมายเมื่อจบโครงการ : 64 kg


08:00

- ตื่นนอน


09:00

- แอปเปิ้ล 1 ลูก

- น้ำเปล่า 3 แก้ว


12:30

- ข้าวหมูกระเทียม+ไข่ดาว ( ข้าวครึ่งจาน )

- น้ำเปล่า 3 แก้ว


16:00

- นมถั่วเหลืองไขมันต่ำ 1 กล่อง

- สาหร่ายเถ้าแก่น้อย 20 กรัม

- เชดด้าชีส 2 แผ่น

- น้ำเปล่า 3 แก้ว


18:00

- แกงจืดเต้าหู้หมูสับ 1 ชาม ( หมูสับ 2 ชิ้น )

- ไก่ย่าง 1 ชิ้น ขนาดเท่าฝ่ามือ ( ไม่ทานหนัง )

- ฝรั่ง 1 ลูก

- น้ำเปล่า 4 แก้ว


ขับถ่าย : 1 ครั้ง ปกติ


ดื่มน้ำระหว่างวัน : 3 ลิตร


ออกกำลังกาย : กายบริหาร 30 นาที


ปอลิง : รู้สึกว่าวันนี้ตัวเองทานเยอะค่ะ แล้วก็เมนูก็ยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควร แอบมีหม่ำเชดด้าชีสไป 2 แผ่น เพราะค้างอยู่ในตู้เย็นนานแล้วคร่า >.< เลยจัดการซะเลย
Create Date : 26 สิงหาคม 2553
Last Update : 26 สิงหาคม 2553 16:23:09 น. 7 comments
Counter : 188 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ น้องบี^^
//ซุบซิบ ขอบอกว่าส่วนหนึ่งที่พวกเราอ้วนกันก็เพราะเสียดายของนี่ละค่ะ
หลังๆพี่หมีจากบ้าหอบฟางก็ค่อยๆเปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อของค่ะ

ขอติงเมนูนิดนะคะ อย่าโกรธน๊า
เช้า และเที่ยง ค่อนข้างดีถ้าหมูกระเทียมจะใส่น้ำมันน้อยหน่อย

16.00 ควรมีแค่นมถั่วเหลืองไขมันต่ำ อย่างอื่นส่วนเกินค่ะ
18.00 มีแกงจืดแล้ว ให้เลือกระหว่างไก่ย่างหรือฝรั่งค่ะ

ที่เหลือเกินจะค้างอยู่ในพุงเราไม่ไปไหนเลยจ้ะ
สู้ สู้กันต่อไปนะคะ


โดย: หมีสีชมพู วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:17:29:13 น.  

 
สู้ ๆๆ คะ


โดย: ณ.แก้มป่อง วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:17:53:37 น.  

 
เหมือนกันเรย ตัดใจกิน ไม่ตัดใจทิ้ง ฮ่าๆๆๆ


โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:21:28:43 น.  

 
ตอนนี้พี่ไม่กล้าแตะชีสเลย
ไม่ว่าจะเป็นชีสชนิดไหนๆ
นอกจากที่มันมากะพิชซ่า (เลือกไม่ได้จริงๆ เลยต้องกิน)

เป็นกำลังใจให้นะค่ะ...


โดย: พี่ฟ้า (kuvasu ) วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:21:29:26 น.  

 
มีข่าวสารมาฝากจ้า... เรื่อง.. มื้อเย็นก็สำคัญนะ ^^

มื้อ เย็นเป็นอีกมื้อนึงที่สำคัญต่อร่างกายทั้งใน เรื่องของสุขภาพและการลดความอ้วน บางครั้งอาจจะเคยได้ยินหรือได้ฟังมาว่า ถ้าต้องการลดความอ้วนให้งดมื้อเย็นไม่ก็ให้บริโภคแต่ผักและผลไม้ หรืออะไรก็ได้ที่เบาๆเพราะเดี๋ยวก็เข้านอน ถ้ากินอาหารเข้าไปก็จะยิ่งทำให้อ้วนง่าย

แต่อย่าลืมว่าเหตุผลที่เรา บริโภคอาหารเข้าไปนั้นก็เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงาน และสร้างสารจำเป็นต่างๆในร่างกาย รวมทั้งซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และขบวนการสร้างและซ่อมแซมดังกล่าวนี้จะเกิดขึ้นในขณะที่เรานอนหลับเสียเป็น ส่วนใหญ่ โดยคิดเป็น 70% ของขบวนการซ่อมแซมทั้งหมดที่เกิดขึ้นตลอดทั้งวัน


โดย ในขณะที่เรานอนหลับไปได้ประมาณ 1-1.30 ชม. เป็นช่วงที่เราหลับลึก เจ้า Growth Hermone ตัวนี้จะทำหน้าที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อ โดยจะนำเอาไขมันที่สะสมไว้มาใช้เป็นพลังงาน

และ การที่ร่างกายจะซ่อมแซมเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อได้นั้น จำเป็นต้องมีวัตถุดิบคือ 'โปรตีน' ถ้ามื้อเย็นเราไม่กินอะไรเลยหรือกินแต่ผักผลไม้ ก็จะไม่มีวัตถุดิบร่างกายก็ไม่เกิดการซ่อมแซมเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ เราก็จะไม่สามารถเอาไขมันสะสมออกมาใช่

แต่อาจมีบางท่าที่งดมื้อเย็น แล้วน้ำหนักลดลงไปได้บ้าง นั่นเป็นเพราะว่าครึ่งนึงของน้ำหนักที่หายไปนั้นเป็นน้ำหนักของกล้าม เนื้อที่ร่างกายดึงเอาโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้นั่นเอง ทำให้คุณดีใจคิดว่าอดมื้อเย็นทำให้ผอมได้จริง แต่คุณจะดีใจได้ไม่นานเพราะน้ำหนักจะเริ่มกลับมา ทั้งๆที่คุณยังอดมื้อเย็นอยู่

ทั้งนี้เป็นเพราะว่าคุณได้เสียมวล กล้ามเนื้อไปจนทำให้ระบบเผาผลาญลดลงกว่าเดิม ประกอบกับคุณอยู่ในกระบวนการอด(Starvation mode) ร่างกายก็ยิ่งลดการเผาผลาญลงไปอีก ดังนั้น ถึงแม้เราจะงดมื้อเย็นแต่ร่างกายลดการเผาผลาญลงไปด้วยจึงทำให้กลับมาอ้วน ใหม่ทั้งๆที่ยังทำเหมือนเดิมทุกประการ และการกลับมาอ้วนใหม่เนื้อตัวจะนิ่มๆเหลวๆไม่แน่นกระชับ หน้าท้องยื่น เวลานั่งจะเห็นเนื้อพับเป็นลอนๆ แต่หน้าอกกลับหายไปหรือบางคนก็หย่อนคล้อยไม่ตึงกระชับเหมือนแต่ก่อน เราเรียกอ้วนลักษณะนี้ว่า Under-Eating กว่าร่างกายต้องการมาใช้


ถ้า ต้องการให้ผอม หน้าท้องกระชับและหน้าอกกลับมาแน่นและเต่งตึงเหมือนเดิมหรือสวยขึ้นกว่าเดิม ต้องห้ามอดอาหาร โดยเฉพาะมื้อเย็นนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นขาดเสียไม่ได้ และควรเน้นเนื้อและผัก ส่วนพวกเส้น แป้ง ข้าวให้ลดปริมาณลง กินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะใกล้จะนอนแล้ว ถ้ามีคาร์บสูงจะใช้ไม่หมดสะสมเป็นไขมันทำให้อ้วนง่าย

สิ่งจำเป็นที่ สุดในมื้อเย็นก็คือโปรตีน เพราะนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการซ่อมเเซมเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ เพราะยิ่งมวลกล้ามเนื้อมีความหนาแน่นยิ่งขึ้นเท่าไหร่เราก็ยิ่งมีกระบวนการ เผาผลาญดีขึ้นตามเท่านั้น หรือแม้แต่เรากำลังนอนหลับอยู่ก็จะเกิดการเผาผลาญเพิ่มขึ้น ใช่! คุณฟังไม่ผิดหรอกเพราะมีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นก็ต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญ มากขึ้น เป็นการเพิ่ม Basal Metabolism และซ่อมแซมกล้ามเนื้อในขณะที่นอนหลับเราก็จะเอาไขมันเก่าออกมาใช้เป็น พลังงานด้วย

รวมถึง Grownt Hermone เองนั้นตัวมันเองก็ทำมาจากโปรตีน ถ้ามีโปรตีนไม่พอร่างกายก็ผลิต Growth Hermone ออกมาน้อยการซ่อมแซมกล้ามเนื้อก็ลดลงและการเอาไขมันเก่าออกมาใช้ก็ลดลงตามไป ด้วย ผลก็คืออ้วนง่าย ลดความอ้วนยากและเนื้อตัวไม่กระชับ


อาจมี คำถามว่าทานมื้อเย็นเวลาไหนดี คำตอบคือ เวลาไหนก็ได้ขอให้ห่างจากก่อนเข้านอนประมาณ 2-3 ชม. เพื่อให้ร่างกายมีเวลาใช้คาร์บให้หมดก่อนเข้านอน แต่ให้ดีที่สุดคือ 3 ชม. เพราะมั่นใจได้เลยว่าใช้หมดแล้วแน่ๆ จะได้ไม่เหลือกลายเป็นไขมัน ขอยกตัวอย่างเวลาของอาหารมื้อเย็น เช่นถ้าคุณนอนประมาณ 4 ทุ่ม มื้อเย็นก้ควรกินไม่เกิน 1 ทุ่ม หรือถ้านอนดึกประมาณเที่ยงคืน มื้อเย็นก็สามารถยืดได้ถึง 3 ทุ่ม ซึ่งเวลานี้สำหรับบางท่านคิดว่าดึกเกินไปแล้วเลยไม่ยอมกินอาหาร แต่กลับคิดว่าจะกินอะไรเบาๆ เช่น นมหรือผลไม้จะดีกว่า ก็จะมีโปรตีนไม่เพียงพอที่จะใช้สร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ไขมันสะสมไม่ถูกนำออกมาใช้ และแบบนี้จะยิ่งลดความอ้วนไม่ได้สักที ขอให้คุณลองทำตามดู คุณจะแปลกใจที่คุณสามารถกินมื้อเย็นโดยไม่ต้องกลัวอ้วนอีกต่อไป แต่กลับกลายจะช่วยลดความอ้วนได้ง่ายขึ้น

แล้วถ้ามื้อเย็นห่างจากเวลา นอนมากเกินไปจะมีผลอย่างไร? ผลก็คือจะอ้วนง่าย และลดความอ้วนยากน่ะสิ เช่น ถ้ามื้อเย็นคือ 6 โมง แต่คุณนอนเที่ยงคืนตีหนึ่ง เป็นเวลานาน 6-7 ชม. เลยทีเดียว ความเป็นจริงนั้นเมื่อผ่านเวลาอาหารเกิน 4 ชม. ไปแล้วร่างกายจะได้ใช้สารอาหารหมดไปแล้ว ดังนั้นเราจึงควรมีอาหารว่างโปรตีนสูงแต่มีคาร์บและไขมันต่ำประมาณสัก 3-4 ทุ่มด้วย เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการซ่อมแซมตัวเองขณะที่นอนหลับ ตัวอย่างอาหารว่างเช่น ไข่ต้ม 1 ฟองกะน้ำผลไม้ไม่ค่อยหวาน โปรตีนเชค(ทำจากนมเวย์โปรตีน) 1 ช้อนกับผลไม้ นม หรือ โยเกิร์ตไขมันต่ำและน้ำตาลต่ำ เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณผอมง่ายขึ้แล้ว

เอามาจากหนังสือ 'ผอมเลือกได้' ของเภสัชกรหญิง นันทวดี (มีชำนะ) พิทยาพิบูลพงศ์


โดย: Iaun_Tor วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:23:28:35 น.  

 
เห็นด้วยเลยค่ะพี่หมี เสียดายของมันทำให้น้ำหนักไม่ลง เพราะหนูเองก็เป็นค่า เอิํก ๆ

สู้ ๆ จ้า


โดย: แม่เอเธนส์ (frau ) วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:9:38:45 น.  

 
มาส่งกำลังใจให้แล้วค่ะ สู้ๆ นะคะ


โดย: ดินสอสีม่วง วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:10:11:15 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Harum
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Harum's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.