orchid
Group Blog
 
All Blogs
 

ข้อคิดจากเรือนกล้วยไม้ เรื่องการทำไม้ขวด

ต้องขอบคุณทุกท่านที่ให้ข้อคิดเห็นนะครับ
-----------------------------------------------------------
ถามความเห็นครับ
คือว่าช้างที่บ้านมีฝักครับ ไม่ทราบว่าดอกแบบนี้จะส่งฝักดีไหมครับ อยากให้ช่วยแสดงความเห็นด้วยครับ

จากคุณ : voravan_mike - [ 7 ส.ค. 50 16:00:39 ]
------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
อีกรูปครับ

จากคุณ : voravan_mike - [ 7 ส.ค. 50 16:01:26 ]
------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2

ไม้สวยใช้ได้เลยครับ ทีนี้คงต้องพิจารณานอกเหนือจากรูปที่เห็น

ไม่ทราบว่า เลี้ยงมานานหรือยัง ไม้ได้ช่อ ฟอร์มแบบเดิม หรือไม่ คือได้ช่อกลม ดอกดก และสีเพี้ยนไปในแต่ละปีหรือไม่ อย่างไร?

สำหรับเรื่องการตัดฝักส่งแลป หากตามระยะเวลาที่ดอกเพิ่งบานตอนหน้าหนาว ตอนนี้คงยังไม่ถึงเวลาตัดส่งครับ หากไม่คิดจะส่งให้ตัดทิ้ง เพราะต้นแม่จะโทรม

อีกประเด็นคือ เราต้องการส่งแลปเพื่ออะไร? หากต้องการทำเพื่อการค้า ต้องคิดเพิ่มอีกว่า ไม้ของเรานั้น เราไม่ได้คัดมาร่วมสิบยี่สิบปี ผลที่ออกมาอาจจะไม่คุ้มกับที่เราคิด เพราะพ่อแม่ นั้นเราไม่รู้ และไม่อาจจะเดาได้เลยว่า ไม้ที่เราผสมจะได้ดี ตามที่เราคิดหรือไม่? หรือหากว่าไม้เราเลี้ยงมานานมีลักษณะดีแล้ว การผสมแบบ self ก็มีโอกาสจะได้ไม้ดี ก็มีอยู่

นอกจากนั้น ต้องคิดถึงในเรื่องจุดคุ้มทุน เป็นเพราะ คนทำช้างเผือก ออกมาค่อนข้างมาก หลายฟาร์ม หรือหลายเจ้า ใช้ไม้ดีๆ ผ่านการคัดมาทั้งนั้น...และเขาทำออกมาจำนวนมาก ราคาต้นทุนต่ำกว่า การตลาดดีกว่า ความน่าเชื่อถือของไม้ที่เราทำจะได้มากน้อยแค่ไหน?

หากคิดว่าจะลองสั่งดูเอามาเลี้ยงเล่นๆ ก็ต้องพิจารณาว่า ถ้าสั่งอย่างต่ำ ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละแลป เท่าที่ทราบมา อย่างต่ำก็ห้าขวด หากส่งแล้วได้จริง (ในกรณีเพาะขึ้น) ไม้ที่เราได้ อย่างต่ำก็ราว 5 x 40 = 200 ต้น มีที่เพียงพอหรือไม่ หากเกินพอดี เราจะจัดการกับไม้เหล่านี้อย่างไร?

สำหรับช้าง หากมือไม่เก่งอย่างผม เลี้ยงมาสามปียังไม่มีดอกเลย ช้างส้มได้มาแต่มีตติ้งคราวก่อนนู้น สมัยพระเจ้าเหา ยังเล็ก ไม่โตขึ้นเลย ผมคิดว่าอาจจะใช้เวลาสำหรับผมไม่ต่ำกว่าห้าปีที่จะได้เห็นดอกช้างที่เฝ้าเลี้ยงมาแต่เป็นไม้นิ้วแน่ๆ

ลองพิจารณาดูนะครับ

จากคุณ : buaravong - [ 7 ส.ค. 50 16:51:09 ]

------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3

คุณ bauravong ให้ความเห็นดีมากครับ อย่างว่าถ้าจะส่งฝักแบบสมัครเล่นควรทำคู่ผสมพวกแปลกๆไม่ซ้ำกับใครๆ จดทะเบียนได้ไว้เป็นความ
สะใจ อย่างต่ำๆ 5 ขวด เวลาออกขวดสำหรับท่านที่มีพื้นที่น้อยเซียนท่านแนะนำให้เลือกเอาแต่ต้นสมบูรณ์สุดๆมาเลี้ยงสัก30-40 ต้นฟูมฟักสุดๆ ที่เหลือเลี้ยงมั่วๆโตช้าๆแกรนๆในแบบไม้นิ้วไปเพื่อประหยัดเนื้อที่พอได้ดอกออกมาดีค่อยกลับไปขุดที่เหลือมาฟูมฟักต่อ ถ้าไม่ดีก็ทิ้งไป(ใจร้ายจัง)

จากคุณ : the_gift - [ 7 ส.ค. 50 17:18:15 ]

------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4

ลุงบัวบอกมาได้ชัดเจนครับ

จากคุณ : ปุ้ม ครับ - [ 7 ส.ค. 50 17:46:43 ]

------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5

ทำสนุกๆ พอได้ภูมิใจว่าได้ช่วยเพิ่มจำนวนไม้พันธุ์แท้ได้บ้างก็น่าจะดีนะครับ

แต่คาดหวังทางการค้าคงลำบากอยู่อย่างลุงบัวว่า

จากคุณ : น้าโหด - [ 7 ส.ค. 50 17:52:15 ]

------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6

ก็ลองให้ฝักแตกเอง อาจจะงอกตามรากต้นแม่ ใกรณีที่ไม่ส่งแลป

จากคุณ : ลุงหนวด (ลุงหนวด๒๕๔๗) - [ 7 ส.ค. 50 18:22:21 ]

------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7

ตรงๆนะครับคือช่อดอกยังไม่แน่นครับ(ดูจากรูป)แต่ขนาดดอกน่าจะใหญ่ ทดลองดูก็ได้เป็นการสะสมความรู้ ส่ง Lab BFC ขั้นต้นเพียง 1 ขวดก็ได้ อายุฝักก็ 8 เดือน(เฉพาะช้าง)ขึ้นไปนับจากวันที่ผสมไม่ต้องรอให้ฝักเหลือง ถ้าไม่รู้วันผสมก็เริ่มนับจากกุมภาพันธ์ถึงตุลาก็ตัดส่ง Lab ได้ อีกหนึ่งปีก็จะได้ไม้ขวดมาเลี้ยง ลองดูครับ

จากคุณ : ขาวนนท์ - [ 7 ส.ค. 50 21:13:49 ]

------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8

อ่านของลุงบัวแล้วดีจัง แต่ผมก็ลองผสมช้างส้มกับช้างกระเอาไว้เหมือนกัน ไม่ได้กะทำขายหรอกกะเอาอย่างที่คุณ the_gift ว่าแหละ กะจะเอามาแปะต้นมะม่วงให้เต็มไปเลย ถ้ามันรอดอีกซัก 10-20 ปีคงสวยสะใจไปเลย แล้วก็ถือเป็นการฝึกฝีมือฝึกความอดทนไปด้วย ผมว่าถ้าอยากลองหนุกๆ ก็ทำเลย

จากคุณ : เด็กคลอง - [ 8 ส.ค. 50 14:25:14 ]

------------------------------------------------------------
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2550    
Last Update : 9 สิงหาคม 2550 18:13:00 น.
Counter : 619 Pageviews.  

ข้อความจากประธานชมรมกล้วยไม้รองเท้านารี กรณี JC9

จากเหตุการที่มีผู้สงสัยว่ากล้วยไม้รองเท้านารีรหัส JC9 เป็นไม้พันธุ์แท้ หรือลูกผสม และมีการพูดถึงในวงการกล้วยไม้มาก ผมจึงขออนุญาตนำข้อความในเวปพันทิปจากท่านประธานชมรมกล้วยไม้รองเท้านารีแห่งประเทศไทย มาให้ทุกท่านอ่านเพื่อเป็นข้อคิดครับ ทั้งนี้เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับวงการกล้วยไม้สืบไป

(ขอยืมรูปจากบล็อกคุณปุ้มครับ)


---------------------------------------------------------
เรียนทุกท่านให้ทราบโดยทั่วกัน ในฐานะที่ผมเป็นประธานชมรมกล้วยไม้รองเท้านารีแห่งประเทศไทย และเป็นกรรมการในการตัดสินกล้วยไม้รองเท้านารีในหลายสนามประกวด ปลูกเลี้ยงรองเท้านารีมากว่าสิบปีแล้ว มีรองเท้านารีที่ผ่านสายตามามากพอสมควรทั้งสายพันธุ์แท้ของไทย ต่างประเทศ และลูกผสมต่างๆ ตัวอย่างไม้ที่น่าสงสัยต่างๆ ก็มีสะสมไว้เพื่อเป็นตัวอย่างในการเปรียบเทียบ

เรื่องราวต่างๆ ของไม้เจ้าปัญหาต้นหรือเบอร์ต่างๆ ก็รับรู้มาโดยตลอด ตั้งแต่ไม้เหล่านี้ออกดอกครั้งแรกแล้วเริ่มนำเข้ามาประกวด ก็เห็นความแตกต่างของแต่ละต้นได้ชัดเจนบ้าง คลุมเครือบ้าง บางต้นยิ่งมีความใกล้เคียงจนบอกได้ยาก เรื่องการพิสูจน์ความถูกต้องตามสายพันธุ์ได้มีการพูดคุยกันมาร่วม 3 ปี แล้ว แต่ติดที่ยังไม่มีหน่วยงานหรือสถาบันใดมีข้อมูลหรือวิธีการที่ดีพอ และเป็นที่ยอมรับโดยสากล ค่าใช้จ่ายเท่าที่ทราบมาต่อสายพันธุ์ก็แพงมากๆ เป็นเลขเจ็ดหลักอย่างที่คุณพีแพท47 กล่าวถึงแล้ว คงเป็นการที่เกินกว่าผู้ใดที่จะดำเนินการได้หากผู้นั้นมิได้เป็นผู้รับประโยชน์

ดังนั้น ทางชมรมกล้วยไม้รองเท้านารีฯ สมาคมพฤกษชาติฯ และสมาคมกล้วยไม้แคทลียาฯ ก็ได้มีมาตรการเบื้องต้นโดยยึดหลักการให้ความยุติธรรมแก่ทุกฝ่ายดังนี้

1. การตัดสินกล้วยไม้ที่ส่งเข้าประกวด
กรรรมการชุดที่ตัดสินกล้วยไม้ประกวดกลุ่มนั้นต้องมีความชำนาญในการบ่งชี้สายพันธุ์ ซึ่งตามปกติแล้วกรรมการมีเอกสิทธิ์ที่จะพิจารณาตัดสินหรือไม่ตัดสิน โดยกรรมการต้องพิจารณาร่วมกันก่อนว่ากล้วยไม้ที่ส่งเข้าประกวดมีการจัดเข้ากลุ่มถูกต้องหรือไม่ มีการระบุชื่อถูกต้องตามสายพันธุ์หรือไม่ หากพิจารณาได้ว่ากล้วยไม้อาจไม่ถูกต้องตามสายพันธุ์จะต้องได้รับเสียงเป็นเอกฉันท์ (ครบทุกเสียง) ว่าไม่ทำการตัดสินกล้วยไม้ต้นนั้น และไม่ให้มีการโยกย้ายออกจากกลุ่ม เพราะอาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ผู้ส่งประกวดที่ทำไม่ถูกต้องได้รับรางวัล แต่ทำให้ผู้ส่งประกวดรายอื่นที่ทำถูกต้องเสียโอกาสได้รับรางวัลไป

2.การดำเนินการต่อกล้วยไม้ที่มาจาก cross เดียวกัน
หากพบว่าในกลุ่มที่ประกวดนั้นมีกล้วยไม้ที่มาจาก cross เดียวกัน (ต้นที่เป็นพี่-น้อง) กับต้นที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ความชัดเจนของสายพันธุ์ได้ให้พิจารณาเป็นรายต้นไป ไม่สามารถเหมารวมได้ว่ากล้วยไม้ cross นั้นเป็นกล้วยไม้ที่แท้ตามที่ระบุหรือไม่แท้จนกว่าจะมีหลักฐานการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์จากสถาบันที่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วกันมาแสดงต่อกรรมการชมรมกล้วยไม้รองเท้านารีแห่งประเทศไทย หรือ สมาคมกล้วยไม้แคทลียา หรือ สมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศไทยฯ

3.การตัดสินกล้วยไม้ที่มาขอเกียรตินิยม
กรรมการจะไม่ดำเนินการตัดสินกล้วยไม้ที่มาขอเกียรตินิยมหากยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าถูกต้องตามสายพันธุ์ตามที่เจ้าของกล่าวอ้าง หากเจ้าของกล้วยไม้ต้องการให้ตัดสินต้องมีหลักฐานการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์จากสถาบันที่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วกันมาแสดง

ในชั้นนี้ถือเป็นมาตรการเบื้องต้นที่จะนำมาปฏิบัติตั้งแต่นี้เป็นต้นไป หากในอนาคตมีหน่วยงานหรือสถาบันใดที่เป็นที่ยอมรับมีกระบวนการที่สามารถพิสูจน์สายพันธุ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการรวบรวมฐานพันธุกรรมของกล้วยไม้เพื่อการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เพื่อแก้ไขปัญหาข้อโต้แย้งต่างๆ ได้แล้ว มาตรการของชมรมกล้วยไม้รองเท้านารีแห่งประเทศไทย สมาคมกล้วยไม้แคทลียา และสมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศไทยฯ ก็จะให้ความถูกต้อง และเป็นธรรมกับทุกฝ่ายได้ดียิ่งขึ้น

ขอให้ข้อแนะนำสำหรับนักเล่นกล้วยไม้มือเก่าและมือใหม่ดังนี้
1. พยายามหลีกเลี่ยงไม่ซื้อกล้วยไม้ที่ไม่สามารถระบุสายพันธุ์ได้อย่างชัดเจน
2. ไม่นำกล้วยไม้ที่ไม่สามารถระบุสายพันธุ์ได้อย่างชัดเจนมาผสมพันธุ์
3. สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญก่อนซื้อ โดยผู้เล่นมือเก่าควรให้คำแนะนำแก่ผู้เล่นมือใหม่ด้วย
4. เลือกซื้อกล้วยไม้ หรือกล้วยไม้ขวดที่มีรหัสอ้างอิง ที่สามารถสืบค้นประวัติย้อนหลังได้
5. หมั่นเข้าชมงานประกวดกล้วยไม้บ่อยๆ เพื่อฝึกประสบการณ์การพิจารณากล้วยไม้ และรับฟังความคิดเห็นต่างๆ จากคนในวงการกล้วยไม้
6. ที่ประชุมสมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ สมาคมกล้วยไม้แคทลียา และชมรมกล้วยไม้รองเท้านารีแห่งประเทศไทยมีการประชุมทุกวันเสาร์ที่สองของเดือน ณ บริษัท บางกอกฟลาวเออร์ เซ็นเตอร์ จำกัด (ถนนเพชรเกษม เยื้อง มหาวิทยาลัยเอเซียอาคเนย์) ยินดีต้อนรับผู้สนใจกล้วยไม้สามารถเข้าร่วมประชุมและซักถามข้อสงสัยต่างๆ ได้

ปล. ผมขอเตือนสติให้แก่ทุกท่านในยามบ้านเมืองไม่สงบก็ขออย่าให้วงการกล้วยไม้เกิดความไม่สงบ ความแตกแยกด้วยเหตุเพียงน้ำผึ้งหยดเดียว ดังนี้

1. การตัดสินว่าบุคคลใดมีนิสัยหรือความประพฤติอย่างไร ไม่ควรดูแต่ผิวเผิน หรือตัดสินว่าเขาดีหากทำได้ถูกใจตัวเอง เขาไม่ดีเพราะทำไม่ถูกใจตัวเอง ตัดสินเขาว่าไม่ชำนาญเพราะเขาไม่นำมาให้เห็น ตัดสินเขาว่ามีผลประโยชน์เพราะเขาทำมาค้าขาย ตัดสินเขาว่าไม่ใช่คนชาติเราเพราะเขาไม่เข้าข้างใคร ตัดสินว่าเขาไม่ใช่พวกเราเพราะความเห็นเขาแตกต่าง

2. การตัดสินบุคคลใดๆ ควรดูให้ลึกถึงจิตใจและวัตถุประสงค์ของการกระทำ ข้อจำกัดที่ไม่อำนวยให้ทำได้ หากเขาทำด้วยความยุติธรรม ประสานให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันอย่างสันติ แม้จะยังไม่ถูกต้องเต็มร้อย แต่ด้วยวัตถุประสงค์ในทางดีและบริสุทธิ์ใจ มุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาใหญ่น้อย มุ่งมั่นสืบสานให้กิจกรรมดีนั้นมีอยู่ได้ มุ่งมั่นให้กิจกรรมดีนั้นเติบโตก้าวหน้าอย่างมั่นคง ถึงจะมีอุปสรรคบ้างก็ต้องร่วมกันแก้ไข

3. เงินของท่านในมือของท่าน อย่าให้ผู้อื่นมาตัดสินใจแทน

4. ความเก่ง ความชำนาญเกิดขึ้นแก่ตัว หาใช่ผู้อื่นบอกไม่

5. ความอยากมี อยากได้ย่อมเป็นปกติของบุคคล แต่ต้องฉลาดที่จะเลือก

6. หากไม่ได้ซื้อของสิ่งนั้นเพราะคิดว่ามันไม่ใช่ เงินเราก็ยังอยู่กับเรา ดีกว่าซื้อมาแล้วแต่ได้ความรู้สึกสงสัยติดมาด้วย

จากคุณ : กิตติพันธุ์ - [ 23 ก.ค. 50 11:38:55 ]
----------------------------------------------------------------------------------
 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 20 พฤษภาคม 2551 18:21:33 น.
Counter : 2011 Pageviews.  


voravan_mike
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่านที่แวะมา

ผมสนใจกล้วยไม้ และหลงไหลในความงามของกล้วยไม้มานานแล้ว เริ่มต้นจากสกุลแคทลียา ตามด้วยฟาแลนด์นอฟซิส และกล้วยไม้ไทยอื่นๆ

ดังนั้นจึงหามาสะสมอยู่เนืองๆ จนเต็มบ้านไปหมด ได้ข่าวการประกวดไม้สวยๆ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลก็ต้องไปดู และตามธรรมเนียมก้อมีติดไม้ติดมือกลับมาบ้านอีก อิอิ

เมื่อมีความรู้มากขึ้น ทราบว่ากล้วยไม้ที่สวยมากๆ นั้นราคาค่อนข้างสูง และเจ้าของไม่ค่อยปล่อย หากอยากได้มาครอบครองต้องใช้วิธีซื้อไม้ขวดมาทุบ เลี้ยงดูตั้งแต่เล็กหรือไม่ก้อเลือกดูสายพันธุ์ดีดีมาติดฝักเอง แต่ว่าเนื้อที่ที่บ้านมีอยู่จำกัด

จึงเป็นที่มาของการถือกำเนิดเกิด Bloc ในที่นี้

ก่อนที่จะนำรูปถ่ายคู่กับอาจารย์ระพีขึ้นบนบล็อกนี้ คิดอยู่นานว่าจะเป็นการไม่สมควรหรือเปล่า แต่เมื่อคิดได้ว่า ในเมื่อผู้ใหญ่ให้เกียรติถ่ายรูปกับเราแล้ว ถือว่าเป็นเกียรติอย่างมากกับคนที่ชอบกล้วยไม้ที่แต่ไม่มีชื่อเสียงอย่างผม แล้วผมจะต้องอายทำไมถ้าจะนำรูปที่เป็นเกียรตินี้ให้อยู่ในบล็อกแห่งนี้

ขออภัยที่ http://www.artorchid.com ไม่สามารถใช้งานได้
free counters
Friends' blogs
[Add voravan_mike's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.