อาณาจักรแห่งความรักและความสุข
Group Blog
 
All blogs
 

อัพเดตน้องปืนหน่อยน๊า.......

ห่างหายไปนาน  ไม่ได้อัพบล๊อคเลยช่วงนี้  เนื่องจากยุ่งๆ Smiley


วันนี้พอว่างหน่อย ขออัพเดตเจ้าปืน ไว้อ่านเล่นๆ วันหลังดีกว่า


เข้าเรื่องล่ะน่ะ


จากที่เคยกังวลเรื่องเจ้าปืนน้อยพูดช้า  สองขวดแล้วยังไม่พูดเลย   บัดนาว  2 ขวด 10 เดือนกว่า    พูดมากแล้ว พี่น้อง........Smiley 


พูดจาตอบโต้ได้ดี  ความจำเป็นเลิศ(แม่ขี้เห่อ555)  จำกอ.ไก่ได้ทุกแบบที่สอนเลยล่ะ  ABC ก็จำได้หมดแล้วน่ะ ร้องเพลงได้ด้วย  ชอบดูเพลงนิทาน เพลงไม่ไผ่ร้องเพลง   เพลงลูกหมูใส่รองเท้า ชอบมาก  ดูทูกกกกกกกวัน


ยกตัวอย่างคำที่ฟังแล้วน่าหมั่นไส้ Smiley ซะหน่อย


     อย่างวันก่อนเรากินน้ำเย็น แล้วน้องปืนขอกินน้ำมั่ง เราก็เอาน้ำไม่เย็นให้กิน   น้องปืนก็บอกว่า " แม่ พฉมให้ปืงหน่อยกับ "  แปลว่า แม่ผสมน้ำเย็นให้ปืนหน่อยคับ Smiley


     คืนก่อน  แม่เอานมให้กิน  น้องปืนไม่ยอมกิน แม่บอกพ่อว่า  เอานมไปทิ้งเลยดีกว่า   น้องปืนก็พูดขึ้นมาทันใด " เอาไปทิ้งเลย ปืนไม่กินแย้ว  ปืนอิ่มแย้ว "   พ่อกับแม่มองหน้ากัน  Smiley  Smiley 


    


ช่วงนี้ไม่ค่อยมีรูปอัพเดตเท่าไหร่   เอารูปตอนไปเที่ยวสงกรานต์มาแปะซะหน่อยละกัน  แวะมาอัพแค่นี้แหละ  บ๊ายบาย 


Free TextEditor

 

Create Date : 03 มิถุนายน 2551    
Last Update : 3 มิถุนายน 2551 16:19:52 น.
Counter : 253 Pageviews.  

เรื่องเล่าของเจ้าปืน ภาค 2

พอผ่านพ้นวัย 1 ขวบมาแล้ว เจ้าปืนน้อยก็เพิ่งจะเกาะเดินได้ ไม่ยอมตั้งไข่เลย เด็กคนอื่นๆที่ไล่ๆกัน เค้าเดินกันปร๋อแล้ว แม่ก็เริ่มจิตตกอีกแล้ว ลูกเราเป็นอะไรน้อ 1ขวบ 2 เดือนผ่านไปก็ยังไม่เดินเลย

อันนี้ตอนประมาณ 1 ขวบ 2 เดือนค่ะ


จนกระทั้ง 1 ขวบ 4 เดือน ถึงจะเดินได้ โดยการวิ่งไปเลย 4 - 5 ก้าว ไม่ต้องตั้งไข่กันแล้ว ไม่เดินเตาะแตะด้วย วิ่งเลยคับท่าน ก่อนหน้าที่เค้าจะเดินได้ เรากังวลมาก หาข้อมูลในเนตตลอด แต่ก็คิดเสมอว่าลูกเราไม่เป็นอะไร พยายามช่วยฝึกเค้ามากๆ พอเค้าเดินได้จริง ก็ป่วนตลอด เดินไม่หยุดเลย คิดอีกทีก็ดีเหมือนกัน เดินช้าหน่อย ก็เหนื่อยช้ากว่าคนอื่นหน่อยก็เท่านั้นเอง

ตอน 1 ขวบ 3 เดือน น้องปืนไปเที่ยวงานพืชสวนโลกด้วยน๊ะ ไปกับอาอี๊และอาม่าจ๊ะ พ่อกับแม่เป็นโสดอยู่บ้าน อิอิ ไปกับทัวร์ด้วยน่ะ นั่งรถบัสทรหดสุดๆ อี๊เล่าให้ฟังว่า ชอบร้องเพลงตบมือตามไกด์มากๆ ก่อนไปยังตบมือไม่ได้เลย กลับมาอีกทีตบมือร้องเพลงเก่งเลยอ่ะ มีแต่คนชมว่าเจ้าปืนนี่เก่งมาก ไม่งอแงเลย แถมพ่อกับแม่ก็ไม่ได้มาด้วย นึกเสียดายเหมือนกันว่าเราไม่ได้ไปดูเค้าเลย อยากไปเที่ยวด้วย แต่ลางานไม่ได้เลย อดเลย

1ขวบครึ่ง เจ้าปืนก็เลิกดูดขวดนมแล้ว กินนมกล่อง UHT มาตั้งแต่ ขวบนิด ตอนนี้ก็สบายเลย ไปไหนก็ซื้อนมกล่องกินได้เลย กินได้ทุกยี่ห้อด้วย เพราะเราไม่อยากให้ติดยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง เลยซื้อให้กินทุกยี่ห้อเลย สบายแม่มัน ไม่ต้องล้างขวดนม ด้วย อิอิอิ

1 ขวบ 7 เดือน พาไปเที่ยวงานรักลูกอีกแล้ว ถ่ายรูปอีกเช่นเคยล่วงเลยมาจน 1 ขวบ 7 - 8 เดือนแล้ว จนเข้า 2 ขวบกว่า ลูกของแม่ ก็ยังไม่เอื้อนเอ่ยวาจาใดๆออกมา ทำให้แม่คิดหนักอีกแล้ว

หาข้อมูลอีกแล้ว ใจคิดไปถึงออทิสติกน่ะ เพราะลูกพูดช้ามาก ไม่ยอมชี้นิ้วบอกความต้องการ แต่อย่างอื่นที่ประเมินดู เราคิดว่ามันไม่ใช่น่ะ แต่ก็ยังไม่วางใจ พยายามหาข้อมูล จนพาไปหาหมอที่รพ.เด็ก ก็ตามสเตปล่ะน่ะ ก็ต้องตรวจหูก่อน แต่รอคิวนานมาก กว่าจะได้คิวตรวจก็นานมาก (ได้คิวตอนน้องปืนอายุครบ 2 ขวบ 5 เดือนแน่ะ)

หลังจากไปหาหมอ เราก็พยายามสอนลูกน่ะ พยายามพูดกับลูกมากๆๆ เค้าก็เริ่มพูดตามบ้างแล้ว เป็นคำๆ เช่น กินข้าว หม่ำ แต่ไม่เรียกพ่อ แม่ หรือใครๆ เลย

จนเมื่อวันหนึ่ง สงสัยเจ้าปืนมันคงอยากพูดแล้วมั่ง คืนนั้นนอนเล่นกัน ปกติเราจะปั่นจักรยานอากาศนับ 1 -10 ทุกวัน เจ้าปืนคงได้ยินจนชิน คืนนั้นเค้าก็ทำตามเรา แล้วก็พูดออกมา 1 2 3 4 5 ... 10 รวดเดียวครบเลย ตอนนั้นประมาณ 1 ขวบ 3 - 4 เดือนได้แล้วล่ะ

แม่มันงงๆๆๆๆมากๆๆๆ บอกให้นับใหม่อีกที ไม่ได้แล้ว 5555 กลิ้งหนีไปเลย เล่าให้คนอื่นฟัง ด้วยความปลื้มปิติมากๆ แต่หลังจากนั้นก็นับโชว์ได้สบายมาก แล้วก็เริ่มพูดมากขึ้นเรื่อย ๆ พูดเป็นประโยคเลยทีนี้

รูปตอนประมาณ 2 ขวบกว่าๆอีกเรื่องที่พอจะโชว์ได้ ก้อ เจ้าปืนเนี่ย ตอนยังไม่พูด ตั้งแต่ ขวบนิด ก็ซื้อโปสเตอร์ ก.ไก่ มาติดให้เค้าดู แล้วก็ท่องให้ฟังทุกวัน พอเค้าเริ่มพูดได้ เค้าก็ท่องเหมือนที่เราท่องให้เค้าฟัง ได้หมด ตั้งแต่ ก.เอ๋ยกอไก่ ข.ไข่ในเล้า ข.ขวดของเรา ค.ควายเข้านา บลา........ จนจบเลย แถมจำตัวอักษรได้ด้วย สามารถชี้ที่เราบอกได้ แล้วอ่านที่เราชี้ให้อ่านได้เลย (ภูมิใจเล็กน้อย) ตอนนั้นก็ 2 ขวบ 5 เดือนได้แล้วล่ะจนถึงตอนนี้ที่เขียนบล็อก ก็อายุ 2 ขวบ เกือบๆ 8 เดือนแล้ว ตอนนี้นะหรือ พูดมากแล้ว รู้จักพูด ตอบรับ ปฏิเสธ ได้หมด รู้จักปริมาณ มากน้อย ใหญ่เล็ก รู้จักสีหลักๆ เช่น สีแดง สีเหลือง สีเขียว ได้แล้ว ปั่นจักรยานได้แล้ว แต่ยังไม่เก่งเท่าไหร่ ชอบดูวีซีดี ก.ไก่เป็นที่สุด ร้องเพลงชาติได้ครบถ้วนทุกคำ (คำไหนร้องไม่ค่อยได้ ก็ร้องเบาๆ หรือ ดำน้ำนั่นเอง 555 )

แล้วตอนนี้น่ะ เรียกจังเลย พ่อ พ่อ พ่อ แม่ แม่ แม่ พ่อคับ แม่คับ พ่อจ๋า แม่จ๋า (เรียกตามหลานสาว) บางวัน มีเรียกคุณแม่ขาด้วย (สงสัยจะกลายเป็นลูกสาวซะแหล่ว) เรียกตัวเองว่าคุณปืน เค้าเลียนแบบเรานั่นแหละ เวลาเล่นๆกันเราชอบแกล้งเรียกตัวเองว่าคุณแม่ คุณพ่อ เจ้าปืนมันเลยเลียนแบบ เรียกคุณแม่ คุณพ่อ คุณปืน คุณอี๊ คุณอาม่า คุณอี๊หมวย เป็นที่ขำขันกันไป อิอิอิ


ขอจบเรื่องเจ้าปืนไว้แค่นี้ก่อน ไว้ค่อยเขียนภาค 3 ใหม่น๊า...
 

Create Date : 13 มีนาคม 2551    
Last Update : 13 มีนาคม 2551 11:36:54 น.
Counter : 199 Pageviews.  

เรื่องเล่าของเจ้าปืน......

สวัสดีมิตรรักแฟนเพลง ชาวบล็อกแกงค์ทุกท่าน (มีก็เค้ามั้ยเนี่ย เอาน่า ขำขำ)

เนื่องจากว่างๆ ก็เปิดดูรูปเก่าๆ ย้อนดูตอนเจ้าปืนเล็กๆ เลยคิดว่า เออ รวบรวมมาไว้ในบล็อกดีกว่า เปิดๆดูแล้ว เจ้าปืนนี่ตอนเด็กน่าเกลียดจริงๆ โตมาหน้าตาก็เปลี่ยนไปเยอะเลยทีเดียว ตอนนี้ค่อยดีได้หน่อย (หรือชินตาก็ไม่รู้)

เอาเริ่มแต่เด็กๆเลยน่ะ

ตอนเจ้าปืนเกิดเนี่ย ตาเล็กๆๆๆๆมากๆๆๆๆ กว่าจะลืมตา กลับมาบ้าน 3 วันได้แล้วมั้ง เราละตกใจมากเลย พอลืมตามาก็ตาน้อยมากๆๆ

ตอนแรกเกิดไม่มีรูปเลย เพราะฮาร์ดดิสเจ๊งไปทีหนึ่ง หายหมดเลย มีแต่รูปที่อัดไว้แล้ว ก็เลยมีรูปตอนประมาณ 3 เดือนได้มั้ง


3 เดือน - 4 เดือน ประมาณนี้แหละ พาไปเที่ยวทุ่งทานตะวันด้วยแหละช่วงนี้ก็ประมาณ 4 - 6 เดือนได้น่ะค่ะ เริ่มนั่งรถหัดเดิน วิ่งไปวิ่งมาทั่วบ้านเลยค่ะยังอยู่ในช่วง 6 - 7 เดือน แอบโป๊หน่อยน๊าพาไปงานรักลูก ตอนประมาณ 8 เดือนได้ค่ะ ได้ถ่ายรูปกับทีมงาน รูปสวยมากๆ ชอบสุดๆๆ เลย

น้องปืนเป็นเด็กที่ไม่คลานน่ะค่ะ ใช้เลื้อยๆ เอาค่ะ นั่งเองก็ไม่ค่อยจะได้ กว่าจะนั่งเองได้ ก็วันที่พาไปฉีดวัคซีนตอน 1 ขวบ จำได้ว่าตอนนั้นกลุ้มใจมากๆ รู้สึกว่า ลูกผิดปกติ พัฒนาการช้า แต่ไปหาหมอแล้ว ก็ไม่มีอะไรผิดปกติน่ะค่ะอันนี้ถ่ายกะเจ้าออย น้องปืนยังยืนไม่ได้เลย 11 เดือนกว่าแล้วน่ะ แต่หลังจากนี้วันสองวัน ก็ยืนจับยืนเองได้จ๊ะ ชอบให้แม่มันลุ้ยอยู่เรื่อยตอนครบ 1 ขวบ ก็พาเจ้าปืนไปทำบุญ บริจาคของที่มูลนิธิเด็กกันน่ะค่ะ ตั้งใจว่าจะพาไปเรื่อยๆ ในวันเกิดของเค้า เพื่อให้เค้ารู้จักการให้ และ ให้เห็นความลำบากของคนอื่น ให้ช่วยเหลือคนอื่นเมื่อเรามีโอกาสที่ดีกว่า
แล้วก็พาไปถ่ายรูปที่สตูดิโอด้วย ตอนครบ 1 ขวบจบบล็อคนี้ที่ 1 ขวบน่ะค่ะ ต่อตอนที่ 2 ดีกว่าจ๊ะ
 

Create Date : 12 มีนาคม 2551    
Last Update : 13 มีนาคม 2551 9:32:55 น.
Counter : 391 Pageviews.  

ยกขบวนไปเที่ยวสวนรถไฟกันคับ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (2มีค.) เราก็ยกขบวนกันไปเที่ยวสวนรถไฟกันคับ

นำทีมโดยน้องปืน(สุดหล่อ) พาสาวๆ ไปเที่ยวกัน

หลานๆ มาค้างที่บ้านก็เลยพาไปเที่ยวสวนสาธารณะดีกว่า สบายตา สบายใจ สบายกาเป๋าด้วย (ชอบๆๆๆที่สุด)

พอไปถึงก็หาของกินก่อน ไม่ค่อยมีอะไรอร่อยเลย วันหลังต้องเตรียมไปเองดีกว่า แล้วก็ซื้อตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์มาให้เด็กระบายสีเล่นกันด้วย

หาที่เหมาะๆได้ก็นั่งเล่นกันเลย


นั่งเล่นกัน ดูคุณพ่อเธอแกล้งคุณลูกสิ แถมให้ถ่ายไว้เป็นที่ระลึกอีก อิอิ
พอตกบ่ายก็พากันปั่นจักรยานเที่ยว พ่อไปกับน้องปืน ส่วนแม่ส้มก็พาเจ้าออม กับเจ้าออย สลับกันไป (กลับบ้านมาปวดขาอย่างแรงเลย)นี่ไง เจ้าออม กับ เจ้าออย หลานๆ ลูกน้องสาวจ๊ะ

เจ้าออยนี่ไล่ๆกันกับน้องปืนเลย เหมือนฝาแฝดมั้ย อิอิ กลายเป็นลูกๆเราหมดแล้วล่ะ เพราะเรียกเราว่าแม่ส้ม กับพ่อน้องปืนว่า พ่อเหมือนกัน เวลาพาไปไหนใครๆ เค้าก็คิดว่าลูกหมดแล้วล่ะ (ลูกดกจริงๆอิอิ)วันนี้ลาไปก่อนน่ะค่ะ วันหลังจะพาไปเที่ยวอีกน่ะค่ะ
 

Create Date : 06 มีนาคม 2551    
Last Update : 6 มีนาคม 2551 13:52:31 น.
Counter : 239 Pageviews.  

อัพเดตรูปน้องปืนคับ

วันนี้ไม่มีอะไรมาก มาอัพเดตรูปน้องปืนหน่อยน่ะค่ะ

ตอนนี้น้องปืน 2 ขวบ 6 เดือนแล้ว หลังจากไม่ยอมพูดจนย่างเข้า 2 ขวบกว่า ณ.บัดนาว ก็เริ่มพูดมากแล้ว รวดเดียว 3 - 4 คำเลย ท่อง ก - ฮ สบายมาก จำได้ด้วยว่าตัวไหนเป็นตัวไหน นับเลขก็รวดเดียว 1-10 เลย คือ นึกจะพูดก้อพูดออกมาได้เลย นับ 1-10 ไปเลย (แม่มันละงงมากๆ)

ดีน่ะ ที่ยังไม่ได้ไปหาเขียดมาตบปาก ไม่งั้นสงสัยพูดมากกว่านี้เยอะเลย ต่อไปนี้คงต้องเตรียมคำตอบให้ลูกแล้วล่ะ เพราะดูแล้วเจ้าปืน มันขี้สงสัย ตั้งแต่ยังพูดไม่ได้ก็ชอบถามแล้ว ต่อไปคงถามมากขึ้นแน่นอน

เอารูปที่ไปประจวบมาคับ ไปบ้านอาเหล่าม่ามา ซนสุดๆ ไม่หยุดนิ่งจริงๆ เลยบ๊าย บาย ไว้มาอัพใหม่อีกน่ะคับ
 

Create Date : 30 มกราคม 2551    
Last Update : 30 มกราคม 2551 15:53:55 น.
Counter : 185 Pageviews.  

1  2  

หยีซันกุ้ย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ เป็นคุณแม่ลูกหนึ่งที่มีความสุข และอยากให้ทุกๆคนสร้างความสุขจากตัวเองค่ะ
Friends' blogs
[Add หยีซันกุ้ย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.