การเป็นนักวิเคราะห์

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยที่ยังเข้าตลาดใหม่ๆ  ผมมีคำถามกับตัวเองว่า การเป็นนักวิเคราห์มันดียังไง   ถ้ารู้ว่าหุ้นตัวนี้ดี การลงทุนตัวนั้นให้ผลตอบแทนสูง  ทำไมไม่ไปซื้อเอง ลงทุนเอง โดยไม่ต้องบอกใครหละ  เป็นเสือในถ้ำ ขย้ำเหยื่อคนเดียว ทำกำไรเงียบๆ  แต่หลังจากได้ผันตัวเองเข้ามาเป็นนักวิเคราะห์เอง ก็ได้รู้ว่ามุมมองที่เคยให้ไว้กับอาชีพนักวิเคราะห์ได้เปลี่ยนไป

 

นักวิเคราะห์มีอยู่หลายแบบ บ้างวิเคราะห์เพื่อแนะนำหุ้นที่ตัวเองถืออยู่เพื่อทำราคา  บ้างก็วิเคราะห์ตามอารมณ์ บ้างก็วิเคราะห์ตามกระแสตลาด  แต่ก็มีอีกประเภทที่แปลกไป คือ วิเคราะห์ด้วยใจ และสนุกกับการอ่านข่าว ประมวลข้อมูล และพยายามที่จะเชื่อมโยงข้อมูลเหล่านั้นเข้าด้วยกัน  ซึ่งนั่นก็คือผมนั่นเอง

 

  ผมเป็นนักวิเคราะห์พื้นฐานคนนึงซึ่งมองหุ้นและวิถีของตลาดทุนด้วยมุมมองที่แตกต่าง แต่มีเหตุผล สาเหตุของการเป็น "ผู้มองบวก" ก็เพราะมันมีเรื่องบวกให้มอง

ผมจะไม่โพสในสิ่งที่ไม่มีเหตุผล ไม่ใช่หุ้นลงแล้วหลับหูหลับตามามองบวก เพื่อปลอบใจตัวเอง อยู่เฉยๆดีกว่า ไม่มีคนด่า สบายใจ ไม่เหนื่อยในการพิมพ์ด้วย

ผมมองบวก เพราะมันมีเรื่องบวกให้มองจริงๆ

 

ผมตัดสินใจสร้างบลอกแห่งนี้เพื่อเผยแพร่ไอเดีย ความคิดเห็น และความรู้สึกต่อเศรษฐกิจ การเมือง สังคม อัตราแลกเปลี่ยนที่เกี่ยวโยงกับเรื่องเงินๆทองๆ และโอกาสในการสร้างผลตอบบแทนแบบเงินต่อเงิน

หลายคนมองว่าอาชีพที่อยู่ในตลาดทุนไม่ว่าจะเป็นนักวิเคราะห์ นักเทรด ผู้ลงทุน บริษัทเงินทุน ฯลฯ เป็นอาชีพที่เอาเปรียบ เนื่องจากทำงานห้องแอร์ เงินเดือนดี มีสวัสดิการ  ไม่จำเป็นต้องใช้แรงงาน  อันที่จริง พวกเราก็ใช้สมองจนเหนื่อยเหมือนกัน

 

หลายๆคนอาจมองว่า "จะอะไรมาก...ก็แค่คิด"  ความเป็นจริง มันไม่ได้ง่ายแบบนั้นครับ  พวกเราหลายๆคนมีปัญหาสุขภาพ เนื่องจากความเครียด นั่งนาน สายตาเสีย  ข้างๆผมก็ใส่แว่นกันทุกคน 

คนยิวถือว่าอาชีพที่คิดเพื่อนำเงินต่อเงิน เป็นอาชีพชั้นสูง  ถึงแม้ผมชอบและรักอาชีพนี้  แต่ผมไม่คิดอย่างนั้นครับ   อาชีพทุกอาชีพมีเกียรติและศักดิ์ศรีทั้งนั้น ลองยกตัวอย่างมาสักอาชีพและมาจินตนาการว่าหากขาดพวกเขาเราอยู่ได้หรือเปล่า  

สำหรับผม  ผมหาอาชีพนั้นไม่ได้ครับ

 

ขอเชิญติดตามบทความทางบลอกนี้ซึ่งอาจชี้ช่องทางสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่ท่าน  อย่างไรก็แล้วแต่ การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน

 

โชคดีร่ำรวยครับ
Create Date : 28 พฤษภาคม 2555
Last Update : 28 พฤษภาคม 2555 15:46:20 น.
Counter : 333 Pageviews.

1 comments
  
การเป็นนักวิเคราะห์ต้องมีหลักประกันอะไรเปล่าครับเเละเรียนที่ไหนดี
สุดครับ
โดย: สวัสดีครับ IP: 180.183.55.180 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:51:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

TEAC
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]