QE3 ไม่ต้องใช้ ไม่ต้องรอ เพราะไม่ช่วยอะไร
ไม่ต้องรอ QE3 และไม่ต้องหวัง

หลังจากที่ช่วงเช้านี้ผมได้โพสไปว่า เลิกดู เบอร์นันเก้ แล้วกลับมาดู ดร.ประสาร เห็นจะได้ผล เพราะคน

ที่ไม่เชื่อและไปรอฟังเบอร์นันเก้คงผิดหวังไปตามๆกัน

ทำไมต้องดู ดร.ประสาร และทำไมไม่ต้องดูเบอร์นันเก้ เหตุผล คือเบอร์นันเก้ไม่ได้ช่วยอะไรต่อระบบเศรษฐกิจเลย เขาเพียงแค่ "สร้าง"ความเชื่อมั่นให้กลับมาเท่านั้น สิ่งที่เบอร์นันเก้ทำในอดีต ไม่ว่าจะเป็นการอัดเงินเข้าระบบ การซื้อพันธบัตรรัฐบาล และการอุ้มสหรัฐแบบไม่สมควรนั้น ไม่ใช่วิถีทางที่ดีที่จะพยุงและรักษาความมั่นคงทางเศรษฐกิจ QE2 แค่ฟื้นความมั่นใจและดันดัชนีขึ้นเท่านั้น มันเป็นโลกมายา ความจริงคืออเมริกากำลังเดินผิดทาง กำลังเดินบนทางที่เชื่อมั่นในตนเองมากเกินไป สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือการรักษาวินัยทางการคลัง

สหรัฐกำลังใช้เงินอย่างไม่มีเหตุผล เหมือนเด็กที่ไม่รู้จักโต เงินหมดก็พิมพ์มาใหม่ จนกระดาษที่ชื่อดอลล่าห์ไม่มีคุณค่าและความน่าสนใจที่ใครๆอยากจะถือครองเช่นที่เคยเป็นในอดีต สหรัฐควรที่จะออกจากสงคราม

สงครามคือปัจจัยการล่มสลายของสหรัฐฯ การตัดสินใจของ ประธานาธิปดีคนก่อนนั้นทำภายใต้พื้นฐานของความกดดัน ท่ามกลางข้อมูล และความตึงเครียดอย่างมหาศาลกว่าที่มนุษย์คนหนึ่งจะรับได้ แต่ทำไม เมื่อเดินผิดทาง และรู้ตัวว่าเดินผิดทาง สหรัฐฯยังคงไม่ยุติการทำสงคราม ?? ผมอยากให้ทุกท่านไปหาเหตุผลด้วยตัวเองจาก vdo บน youtube ที่ชื่อThe President's Book of secret ซึ่งมีอยู่ 6 parts ด้วยกัน

สหรัฐนอกจากจะให้สวัสดิการเกินตัวแก่คนแก่แล้ว ใช้เงินไปมหาศาลในการทำสงคราม ปกต้องตัวเอง และ"หาผลประโยชน์" จากการสถาปนาตัวเองเป็น ประเทศมหาอำนาจผู้ผดุงคุณธรรม ความยุติธรรม และเสรีธรรมแห่งโลก (และเป็นผู้ซึ่งมีอาวุธทำลายล้างสูงที่สุดในโลกไว้ในครอบครองในยามเดียวกัน)

การทำสงครามนั้น เต็มไปด้วยผลประโยชน์และความลับมากมายมหาศาลอันประเมินค่าไม่ได้ ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า เมื่ออเมริกาได้ลิ้มรสชาติผลประโยชน์อันหอมหวานของสงครามแล้ว ก็ยากที่จะถอนตัวออกมาได้

ไม่ว่าจะเป็นบริษัทน้ำมันเอย บริษัทค้าอาวุธเอย ทรัพย์ยากรและธุรกิจที่อยู่เบื้องหลังสงครามที่ทำเงิน"นอกระบบ" ในระดับที่สูงกว่ากำไรสุทธิของ10 บริษัทท้อบบิ๊กของอเมริกามารวมกัน

เงินที่ใช้ในการดูแลประธานาธิปดีและคณะ ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาระบบ หน่วยงาน และบุคลากรที่เกี่ยวข้องนั้น คงไม่สามารถระบุได้ และผมเชื่อว่า แม้แต่ท่านประธานาธิปดีก็ระบุไม่ได้ว่าแต่ละปีท่านเสียค่าใช้จ่ายที่ใช้กับตัวเองไปเท่าไร เงินเหล่านั้นก็มาจากงบประมาณ ซึ่งสามารถปรับลดโควต้าได้ แต่ไม่ทำ ถือว่า ทำแหน่ง The president of the united state คู่ควรกับการได้รับสิ่งเหล่านั้น เป็นการ ประเทศชาติซึ่งสำคัญความคงลบ the legend of presidency ไม่ได้.

หากอเมริกาถอนทหารออกจากประเทศแถบตัววันออก ถอนทหารและยุบหน่วยรักษาสันติภาพที่มีอยู่ทั่วโลก ให้เหลือเพียงแค่ทีจำเป็นจริงๆเท่านั้น เงินที่ต้องจ่ายทหาร บริษัทอาวุธ น้ำมัน และอื่นๆย่อมคงจะเหลือมาช่วยพยุงอำนาจของอเมริกาไว้ ซึ่งคงไม่อยู๋ในสถานภาพแบบนี้จะว่าไปแล้ว การลดเครดิต ถามว่ามันมีผลไหม มันไม่มีผล เพราะมันห่วยมาตั้งนานแล้ว การลดเครดิตเป็นการทำให้เรื่องปูดโดยมีผลประโยชน์อยู่ภายหลัง เนื่องจากระยะหลังๆนี้ อเมริกาเริ่มไม่ค่อยมีคนไว้เนื้อเชื่อใจทำธุรกิจด้วย จากการที่เป็นพวกนิสัยสปอตเกินไป ไม่รู้อะไรควรทำต่อใครอย่างไร และเวลาไหน รัฐบาลอื่นๆไม่ยอมโยงเงินตัวเองกับดอลลาห์ อเมกาเสียดุลอย่างหนัง ทำอะไรไม่ได้ ก็เลยต้องหาเงินกลับ พร้อมๆกับการสร้างหลักประกันให้ตัวเองในเวลาเดียวกัน

นั่นคือเหตุผลว่าทำไม ระยะหลังๆมานี้ ทองคำราคาปานกลาง ไม่สูง ค่อนข้างที่จะต่ำไปด้วยซ้ำ อเมริกาใช้เงินจำนวนมากซื้อทองเก็บเข้าคลังจากประเทศต่างๆ เพื่อลดอัตราทองคำสำรอง ทั้งทางตรงและทางอ้อม ส่งข่าวว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวบ้าง เดี๋ยวก็ว่าลงบ้าง เพื่อพยุงราคาไม่ได้ผันผวนเกินไป เพื่อจะได้ซื้อได้เยอะๆ พร้อมข้อเสนอดีๆจากคนขาย

หลังจากที่มีทองในปริมาณมากพอแล้ว ก็ปล่อยข่าวร้ายเข้าสู่ระบบการเงินโลกผ่านตลาดเงินและตลาดทุนอย่างต่อเนื่อง สร้างความกลัวให้เกิดขึ้นในหมู่คน จนทุกฝ่ายต่างก็ต้องหันไปสร้างหลักประกันให้ตัวเองโดยการหาสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงลดลงมาไว้เป็นประกันก่อน การปล่อยข่าวได้ถูกกระทำอย่างต่อเนื่อง จนราคาทองคำพุ่งสูงขึ้้น อย่างไรสาเหตที่เหมาะสม และก็ถึงเวลาขายประเทศที่เคยขายทองให้สหรัฐขาดทุนทันทีแบบมหาศาล เนื่องจากเดิมเคยมีทอง แล้วขายไปเพื่อมาซื้อดอลล่าและหุ้นอเมริกา จากนั้น โดนกดโดยมือมืดทำให้หุ้นลงอย่างต่อเนื่อง จำต้องขาย อเมกาได้ประโยชน์ 1 ต่อ ประเทศเหล่านั้นกลับมาซื้อทองคืน ในราคาที่แพงกว่าที่ขายไปมาก อีก 1 ต่อ กำไรทั้งขึ้นทั้งร่อง ว่าแต่..ทำแล้วได้อะไร สุดท้าย ดอลล่าก็ยังอ่อนปวกเปียก

คำตอบก็มีเพียงว่า เพื่อรักษาสถานะของการเป็น "พี่ใหญ่" ของโลกเอาไว้ แต่หาใช้เป็นการทำหน้าที่พี่ที่ดีที่ปกป้องน้อง สิ่งที่สหรัฐทำคือทำให้น้องอ่อนแอ เพื่อให้พี่ใหญ่ ยังคงเป็นพี่ใหญ่ต่อไป

แต่เห็นที่พี่ใหญ่อาจถึงทางตัน


เศรษฐกิจเอเชียเติบโตดีมาก แม้ไม่พึ่งพาสหรัฐ การซื้อขายภายในภูมิภาคของเราก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ การเปิดเสรีทางการค้าของเราจะทำได้คล่อง และสะดวกกว่าสหภาพยุโรป การมีค่าเงินกลางเช่น EURO นั้น ปัญหาเยอะมาก เพราะพื้นฐานของแต่ละประเทศไม่เหมือนกันแต่ใช้ค่าเดียวกัน และนั่นคือต้นตอแบบเบสิคของปัญหาหนี้ยุโรปที่ไม่ค่อยมีใครมอง

เราเคยประกาศว่าเราจะเป็นเสือ เราต้องใช้เวลาครับ อเมริกาเป็นแค่นกอินทรีย์ สู้กับเสือยังไงก็ตาย การจะเป็นเจ้าป่า ต้องสั่งสมประสบการณ์และไม่หยิ่งทะนงในตัวเองจนเกินไป

สิ่งที่อยากให้สังเกตตอนนี้คือฟังความเห็นจากนักบริหารที่อยู่ในวงการมานาน ทุกๆท่านต่างมองและบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อีกหน่อย เราจะมา และ อเมริกาจะไป หากยังคงนิสัยแบบนี้

นี่มันระดับโลก หวังผลในปีสองปี อาจไม่เห็น แต่รับรอง ไม่เกินรุ่นหลาน ได้เห็นแน่นอน


((อาจจะไม่ได้เห็น ถ้าเขาไม่ยอมแพ้ และหันนิวเคลียมาหาเรา))Create Date : 26 สิงหาคม 2554
Last Update : 26 สิงหาคม 2554 23:14:36 น.
Counter : 258 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

TEAC
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]