สมาคมครูหนุ่มหล่อแห่งประเทศไทย
Group Blog
 
All Blogs
 

เหนือมนุษย์ เหนือมนุษย์ เหนือมนุษย์

เหนือมนุษย์
ณ วิทยาลัยประจิม กระถิน/อินทุกา (ดาวิก้า โฮร์เน่) สาวจอมแก่นแสบซ่าส์ คอยดูแลอารักขาแก้วรุ้ง (อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์) เพื่อนสาวแสนสวย นิสัยดีจากการกลั่นแกล้งของแก๊งสามสาวรสผลไม้ คือ ขนุน (ณัฐวรา หงษ์สุวรรณ), ลำไย (สวกร ติยะสวัสดิ์กุล), ลิ้นจี่ (ณัฐธยาน์ สุวรรณโรจน์) ที่อิจฉาแก้วรุ้งได้รับเลือกเป็นดาวเด่นในการคัดเลือกเชียร์ลีดเดอร์ประจำคณะ โดยหลอกแก้วรุ้งไปขังไว้ที่ตึกหลังวิทยาลัย แล้วบอกคณะกรรมการว่าแก้วรุ้งไม่สบาย ขอสละสิทธิ์ กระถินได้ยินเลยรู้ว่าเป็นแผนของสามสาวนี้แน่นอน จึงแกล้งทำเป็นว่าบอร์ดไฟฟ้าในงานระเบิดและโยนประทัดใส่พวกนั้น แล้วรีบไปช่วยแก้วรุ้งทันที จนมาถึงห้องน้ำหญิงเปิดประตูหาแก้วรุ้งกลับเปิดมาเจอ ต๋องหรือตรัยเทพ โอชาวานิช (ชนะพล สัตยา) หนุ่มน้อยหน้าใส แต่เซ่อซ่าจนถูกรุ่นพี่ในชมรมคนเล่นกล้ามแกล้งอยู่บ่อยๆ กำลังแก้ผ้าอาบน้ำอยู่

หลังจากโดนแกล้งให้ยกดรัมเบลจนเป็นลมแล้วรุมเขียนหน้าต๋องเละเป็นหมีแพนด้า และอู๊ด (สุรบดินทร์ สมบัติเจริญ) เพื่อนตัวแสบก็แอบสลับป้ายห้องน้ำชายเป็นห้องน้ำหญิงอีก ทำให้กระถินมาเจอต๋องในสภาพโป๊ และคิดว่าเป็นโจรปล้นสวาท เลยคว้าไม้ถูพื้นไล่ตีต๋องทั่ววิทยาลัย ด้านแก้วรุ้งพยายามหนีออกจากตึกที่ถูกล็อคไว้แน่นหนา ได้ยินเสียงแซกโซโฟนดังกังวานเข้ามา เดินไปตามเสียงเพลงมาพบกับเหมันต์ (ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม)หนุ่มหน้าหยกสไตส์เกาหลี ทันทีที่พบกันทั้งสองสบตากันเสมือนว่ามีอำนาจดึงดูดคนทั้งสองไว้ตั้งแต่แรกพบ ทันใดนั้น โคมไฟอันใหญ่ก็หลุดร่วงลงมาใส่แก้วรุ้ง เหมันต์พุ่งมาช่วยด้วยความเร็วมากและเอาแขนป้องโคมไฟไว้ โคมไฟกลับระเบิดแตกละเอียดร่วงลงบนพื้นอย่างอัศจรรย์พร้อมกับแก้วรุ้งตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วช็อกสลบไป

ส่วนต๋องหนีการไล่ล่าของกระถินลงมาหลบในบ่อกบของดร.ชาติหรืออาจารย์เพี้ยน (สุรวุฑ ไหมกัน) ที่ชอบทำตัวพิลึกพิลั่นและมีพฤติกรรมแปลกๆ ระหว่างต๋องหลบอยู่ มีงูเห่าตัวใหญ่แผ่แม่เบี้ยอยู่ข้างๆ ต๋องตกใจร้องสุดเสียงจนกระถินสะดุ้งล้มลงแล้วสร้อยพระนาคปรกที่ใส่ติดตัวอยู่ตลอดหลุดออก ทำให้อยู่ๆ ท้องฟ้าสั่นสะเทือนพร้อมกับมีสายรุ้งเปล่งประกายบนศีรษะกระถิน และด้วยพลังจิตในตัวกระถิน ทำให้งูเห่าเผ่นหนีทันทีที่กระถินตวาดไล่ ต๋องตะลึงล้มหมดสภาพ กระถินจึงพามาปฐมพยาบาลที่ห้องพยาบาลจจนมาเจอกับแก้วรุ้ง แก้วรุ้งบอกทุกคนว่าเหมันต์ช่วยเธอจากเหตุโคมไฟหล่นลงมาใส่ แต่ไม่มีใครเชื่อเพราะโคมไฟยังปกติ และเหมันต์กลับว่าเธอฝันกลางวัน ทำให้แก้วรุ้งไม่เข้าใจว่าทำไมต้องโกหกด้วย

เหมันต์เป็นลูกบุญธรรมของ ดร.อมร เหมราช (กรเศก โคว์นิน)นักธุรกิจผู้มีเสน่ห์และชื่อเสียง ทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งวิทยาลัยประจิมแห่งนี้เพื่อเป็นที่ศึกษาของเหมันต์ เขาตามหาเหมันต์จนมาเจอกับกระถินที่ปลื้มในความเก่งของเขาแล้วขอลายเซ็นต์ เหมันต์ได้พบกับต๋อง เพื่อนรักวัยเด็กที่สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้า แต่พวกเขาต่างกันสุดขั้ว ต๋องได้อยู่กับแป๊ะเล้ง (เด่น ดอกประดู่) และแม่สำลี (ปัทมา ปานทอง) พ่อแม่บุญธรรมที่ขายบะหมี่เกี๊ยว ถึงจะจนแต่ก็มีความสุขเพราะแป๊ะเล้งและแม่สำลีรักและดูแลสั่งสอนอย่างดีต่างกับเหมันต์ที่ดร.อมรเลี้ยงไว้เพื่อเป็นทาสรับใช้สายพันธุ์พิเศษ คอยทำงานลับให้โดยไม่เคยใส่ใจดูแล จะเรียกเป็นลูกเฉพาะเวลาอยู่ต่อหน้านักข่าว โดยมีกินรี (มาริสา อานิต้า) มือขวาของดร.อมรคอยควบคุมเหมันต์

อาจารย์เพี้ยนปลอมตัวเป็นตัวตลกมากำชับให้กระถินใส่สร้อยพระนาคปรกไว้ตลอดเวลาเพราะอาจารย์เพี้ยนเป็นพ่อของกระถิน แต่จำต้องปิดไว้ เนื่องจากมีบัญชีแค้นกับดร.อมรที่เคยเป็นเพื่อนรักของเขา เมื่อเจ็ดปีก่อน เขาชื่อดร.ชาติ ชโรดมร่วมมือกับดร.อมรคิดค้นยาต้านมะเร็งสูตรใหม่โดยมีกินรีเป็นหนูทดลองแล้วรักษาได้จริงๆ เขาจะนำไปให้หน่วยงานรัฐ แต่ดร.อมรขัดขวางจะเอาไปผลิตขายเอง แล้วไล่ฆ่าเขา เขาหนีตายมาซ้อนแผนหลอกดร.อมรเข้าห้องฉายรังสีแล้วปล่อยรังสีออกมาเต็มพิกัด ทำให้ร่างดร.อมรสลายไปในพริบตา แล้วรีบไปพาเอมอร (จุฑาทิพย์ ครุธามาศ) ภรรยาและอินทุกาลูกสาวหนีแต่กลับมาเจอดร.อมรในร่างอมนุษย์เพราะได้รับรังสีแล้วไม่ตายกลับมีพลังวิเศษเข้าขัดขวาง เอมอรเข้าบังลูกกระสุนให้เขาจนได้รับบาดเจ็บ ทันใดนั้น สร้อยพระนาคปรกที่คล้องคออินทุการ่วงหล่น ทำให้ท้องฟ้าสั่นสะเทือน เกิดสายรุ้งขึ้น อินทุกามีพลังจิตแล้วใช้พลังพุ่งใส่ดร.อมรกระเด็นหายไป เอมอรปิดเรื่องอินทุกามีพลังพิเศษไม่ให้เขารู้ตลอดมา โดยให้สวมสร้อยพระนาคปรกไว้ตลอดเวลาเพื่อควบคุมไม่ให้อินทุกาใช้พลังนี้ แต่แล้วเอมอรก็สิ้นใจ เขาพาอินทุกาหนีมาเจอกับกินรีที่เป็นผีดิบไปแล้ว ไล่ล่าจนอินทุกาตกเหว เขาถูกกินรีจับไปให้ดร.อมรแต่เขาแกล้งเป็นบ้าเสียสติ ดร.อมรจึงส่งเขาไปไว้ที่โรงพยาบาลบ้า ผ่านมาสิบเจ็ดปีเขาหนีออกจากโรงพยาบาลบ้าได้และศัลยกรรมใบหน้าใหม่ แล้วสมัครเข้าเป็นอาจารย์สอนวิชาคหกรรมที่วิทยาลัยของดร.อมร

ต๋องตกหลุมรักแก้วรุ้งหลังจากที่เธอยื่นผ้าเช็ดหน้าช่วยซับเลือดให้ต๋องที่โดนเพื่อนซ้อมมา แก้วรุ้งเป็นเหยื่อรายต่อไปที่เหมันต์จะล่าไปให้ดร.อมรดูดเลือด เพราะด้วยความหล่อเหลาของเหมันต์ทำให้สาวๆ คลั่งไคล้เขามาก เขาจึงหลอกล่อหญิงสาวไปให้ดร.อมรแล้วจัดฉากว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือใช้ยาเสพติดเกินขนาด แต่ดร.อมรทำทีเป็นช่วยเหลือเงินทำขวัญและแสดงความเสียใจกับครอบครัวของหญิงสาวเหล่านั้น สร้างความปลื้มให้กระถินรีบเข้าไปสัมภาษณ์ทันที ดร.อมรสะดุ้งเมื่อเห็นแพระนาคปรกที่คอของกระถิน กระถินบอกว่ายายบัว (อรสา อิศรางกูรฯ) เป็นคนให้ใส่ติดตัวไว้ตั้งแต่เด็ก ดร.อมรไม่รู้ว่ากระถินกับอินทุกาเป็นคนๆ เดียวกัน เพราะวันที่อินทุกาตกเหวดันร่วงลงมาอยู่บนกอกระถินแล้วยายบัวมาเจอเก็บไปเลี้ยง และให้ใส่สร้อยพระนาคปรกที่ติดตัวมาไว้ตลอดเผื่อจะได้เจอพ่อแม่ ต๋องกับเหมันต์ได้เจอกันอีกครั้ง เหมันต์กลับไล่ให้ต๋องไปเรียนที่อื่น เพราะเป็นห่วงเพื่อนรักไม่อยากให้ได้รับอันตราย กระถินถูกแก็งสามสาวรสผลไม้แก้แค้นจ้างคนมาทำร้าย ต๋องเข้ามาช่วยโดนชกสลบ สร้อยพระนาคปรกที่คอของกระถินหลุดขาด ทำให้กระถินใช้พลังจิตเล่นงานคนร้ายแตกกระเจิง

อาจารย์เพี้ยนคิดว่าต๋องเป็นคนจิตใจดีและจะทำให้เขาเป็นยอดมนุษย์พันธุ์ใหม่เพื่อสู้กับดร.อมร โดยนำร่างเขาขณะสลบเข้าตู้แคปซูลแล้วฉายรังสีเพื่อให้มีพลังพิเศษ วันรุ่งขึ้น เขาฟื้นขึ้นมาแล้วสามารถมองเห็นไปได้ไกลแสนไกล เห็นเหตุการณ์ล่วงหน้า มีพลังมหาศาลอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เหมันต์จัดการแก้วรุ้งไปให้ดร.อมร โดยร่วมมือกับกินรีสร้างสถานการณ์ให้เหมันต์เป็นพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วยแก้วรุ้งจากคนร้าย เขาหลอกแก้วรุ้งมาได้ แก้วรุ้งเผลอเรียกชื่อต๋อง เหมันต์จึงไม่อยากทำร้ายคนรักของเพื่อนแล้วช่วยพาเธอกลับหอพัก แก้วรุ้งมาเจอกินรีจะจับตัวเธอ แก้วรุ้งเห็นเขี้ยวผีดิบของกินรี เลยตกใจพลัดหล่นตกสะพาน จนน้ำมีเลือดแดงขึ้นมา กินรีเข้าใจว่าเธอตายแล้ว และวางแผนว่าเธอฆ่าตัวตาย กระถินไม่เชื่อ คิดว่าเป็นการฆาตกรรมและเชื่อว่าเป็นฝีมือของต๋องจากคำพูดของดร.อมรและกินรีที่ใส่ร้ายเขา อาจารย์เพี้ยนเป็นพยานให้ต๋องเพราะเมื่อคืนเขาอยู่กับอาจารย์ทั้งคืน อาจารย์เพี้ยนรับปากว่าจะหาฆาตกรให้ได้ และขอร้องให้เขาช่วยปราบปีศาจ ความจริงเหมันต์ช่วยชีวิตแก้วรุ้งมาไว้ที่บ้านพักชายทะเล และเลือดเมื่อคืนก็เป็นเลือดของเขาจากการถูกทำร้าย เขาไม่สามารถบอกความจริงกับเธอเรื่องดร.อมร จึงกุเรื่องว่าที่ทำไปเพื่อต้องการเอาชนะต๋อง ต๋องหนีการติดตามของกระถินที่หาตัวฆาตกรฆ่าแก้วรุ้ง มาเจอกับกินรีที่กำลังจะฆ่ากระถิน ต๋องช่วยกระถินไว้ไม่ให้ตกสะพานด้วยพลังพิเศษแต่กินรีหนีไปได้ และอธิบายกับกระถินว่าเขาฆ่าคนที่ตัวเองรักไม่ได้ กระถินรู้สึกน้อยใจต๋อง ส่วนเหมันต์เริ่มรู้สึกรักแก้วรุ้งมากขึ้น ทำให้กินรีจับพิรุธได้ประกอบกับเขาไม่ยอมล่าเหยื่อมาให้ดร.อมรเลย เขาต้องต่อสู้ฆ่าฟันกับต๋อง

อาจารย์เพี้ยนและอู๊ดร่วมมือกันทลายรังดร.อมร เหมันต์กลับมารักษาตัวที่บ้านชายทะเลโดยมีแก้วรุ้งเป็นคนคอยดูแล ทั้งคู่เริ่มรักกันมากขึ้น เหมันต์เผลอกลายสภาพเป็นผีดิบ ทำให้แก้วรุ้งเสียใจมาก หนีมาหาต๋องและกระถิน ส่วนกินรีแอบสะกดรอยตามมาฆ่าแก้วรุ้ง ต๋องต่อสู้กับกินรี ทันใดนั้น สร้อยพระนาคปรกของกระถินร่วงหล่น กระถินใช้พลังพิเศษไล่กินรีไปได้แต่กินรีคว้าตัวแก้วรุ้งไปด้วย ดร.อมรแค้นเหมันต์ทรยศ เขาสั่งให้เหมันต์กัดคอแก้วรุ้ง เหมันต์ทำไม่ได้ เขาต้องไปเอาตัวกระถินมาแลกเปลี่ยน ดร.อมรถึงจะยอมปล่อยตัวแก้วรุ้ง เขาดักจับกระถินในงานวันเกิดของอาจารย์เพี้ยน กระถินรู้ว่าอาจารย์เพี้ยนเป็นพ่อ แต่ต้องยอมเสี่ยงวางแผนกับเหมันต์เพื่อไปแลกตัวแก้วรุ้งคืนมา แม้ต๋องรักเธอไม่ยอมให้ไป เธอยืนยันทำตามแผนใส่ร้ายว่าฆาตกรที่ฆ่าแก้วรุ้งคืออาจารย์เพี้ยนและต๋องจึงโดนจับเข้าห้องขัง ต๋องเสียใจมาก ที่เธอต้องแต่งงานกับดร.อมรและถูกกัดเป็นผีดิบ กินรีไม่พอใจอย่างมากเพราะเธอรักดร.อมร จึงลอบฆ่ากระถิน แต่ถูกดร.อมรจัดการฆ่าทิ้ง เหมันต์กับแก้วรุ้งถูกขังอยู่ในคุก เหมันต์โดนแก๊งสามสาวรสผลไม้ที่กลายเป็นสาวกผีดิบของดร.อมรคอยฉีดยาพิษให้ร่างกายเน่าเปื่อยไปเรื่อยๆ ในงานแต่งงานของดร.อมรกับกระถิน อู๊ดกับเพื่อนๆ มาช่วยต๋องและอาจารย์เพี้ยนหนีออกมาจากห้องขังได้แล้วไปช่วยแก้วรุ้งกับเหมันต์ออกจากคุกดร.อมร ทั้งหมดมาแฉความจริงว่าดร.อมรเป็นปีศาจให้ทุกคนรู้ แล้วดร.อมรจะปกปิดความจริงไว้ได้หรือไม่ และใครจะเป็นฝ่ายชนะ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร

รายชื่อนักแสดงนำ
1 ชนะพล สัตยา ตรัยเทพ / ต๋อง
2 ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม / เหมันต์
3 ดาวิก้า โฮร์เน กระถิน / อินทุกา
4 อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ / แก้วรุ้ง
5 ณัฐวรา หงษ์สุวรรณ / ขนุน
6 คนางค์ ดำรงหัด / จีรนุช
7 จุฑาทิพย์ ครุธามาศ / เอมอร
8 สุรบดินทร์ สมบัติเจริญ / อู๊ด
9 ณัฐธยาน์ สุวรรณโรจน์ / ลิ้นจี่
10 อรสา อิสรางกูร ณ อยุธยา / ยายบัว
11 สวกร ติยะสวัสดิ์กุล / ลำไย
12 มาริสา อานิต้า / กินรี
13 ธาดา โพธิวิหด / เจษฏา
14 ปัทมา ปานทอง / สำลี
15 ศรุต วิจิตรานนท์ / ดร.อมร
16 เด่น ดอกประดู่ / แป๊ะเล้ง
17 สุรวุฑ ไหมกัน ดร.ชาติ / อ.เพี้ยน
18 ชวนภ โพธิ์ประเสริฐ / ลูกกบ
 

Create Date : 30 มกราคม 2554    
Last Update : 30 มกราคม 2554 21:16:15 น.
Counter : 513 Pageviews.  

การรักท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม

การรักท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม
และเครื่องหมายแห่งความรัก

แท้จริงจำเป็นสำหรับมุสลิมทุกคนที่จะต้องยกย่องท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เชิดชูท่าน และรักท่านมากกว่าทุกๆสิ่ง และด้วยความรักที่มีต่อท่านนี้จะได้รับผลพวงแห่งและการตอบแทนที่ยิ่งใหญ่ทั้งบนโลกนี้และวันอาคีเราะฮฺ แต่ทว่ากลับมีผู้ที่อ้างตนว่ารักนบีจำนวนไม่น้อยที่แสดงออกถึงความรักที่เกินขอบเขต และอีกจำพวกหนึ่งกลับเข้าใจความหมายของการรักนบีที่คับแคบจนเกินจะบรรยาย
และเพื่อเป็นการย้ำเตือนแก่ตัวผู้เขียนเองและมิตรสหายทั้งหลาย พร้อมทั้งชี้แจงให้พวกเขาได้เห็นแจ้งถึงความสำคัญของความรักที่จำเป็นต้องมอบให้แก่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ผลตอบแทนที่จะได้รับ และวิธีแสดงความรักที่ถูกต้อง ผู้เขียนจึงมุ่งมั่น ด้วยความช่วยเหลือของอัลลอฮฺ ที่จะศึกษาเกี่ยวกับหัวข้อนี้ภายใต้คำถามต่างๆ ดังนี้
1. มีบัญญัติอย่างไรเกี่ยวกับการรักท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ?
2. ความรักดังกล่าวจะมีผลอย่างไรบ้างทั้งบนโลกนี้และวันอาคีเราะฮฺ ?
3. อะไรคือเครื่องหมายหรือสัญญาณที่แสดงถึงความรักที่มีต่อท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ?
4. บรรดาเศาะหาบะฮฺปฏิบัติตัวอย่างไรต่อเครื่องหมายและสัญญาณดังกล่าว ?
5. และเราจะปฏิบัติตัวอย่างไร ?
ผู้เขียนได้แบ่งการศึกษาที่มีต่อคำถามข้างต้นออกเป็นสามตอน ดังนี้คือ
ตอนที่ 1 จำเป็นต้องรักท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม มากกว่าสิ่งอื่นใด
ตอนที่ 2 ผลจากการรักนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม
ตอนที่ 3 เครื่องหมายและสัญญาณที่แสดงถึงความรักที่มีต่อท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม

ผู้เขียนขอวิงวอนต่อเอกองค์อัลลอฮฺโปรดบันดาลให้งานเขียนชิ้นนี้มีความบริสุทธิ์ใจเพื่อพระองค์เท่านั้น และเป็นสิ่งที่เกิดประโยชน์ต่อตัวผู้เขียนเอง และต่อผู้อ่านทุกๆ ท่านในวันที่เงินทอง และลูกหลานไม่สามารถอำนวยประโยชน์ได้ และขอพระองค์โปรดประทานแก่พวกเราทุกๆ คนซึ่งความรักต่อพระองค์และต่อนบีมุหัมมัดอันเป็นที่รักของพระองค์ และโปรดรวมเราให้ได้พำนักร่วมกับนบีมุหัมมัดในสวนสวรรค์อันพูนสุข แท้จริงพระองค์เป็นผู้ทรงรับรู้และตอบรับคำร้องขอ

และพรอันประเสริฐจงประสบแด่นบีมุหัมมัด ครอบครัวของท่าน และสหายของท่าน ตลอดจนบรรดาผู้เจริญรอยตามแนวทางของท่าน อามีน
ดร.ฟัฎล์ อิลาฮีย์

ตอนที่ 1
จำเป็นต้องรักท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม มากกว่าสิ่งอื่นใด
การรักท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม เป็นส่วนหนึ่งของการศรัทธา และแท้จริงได้มีหลักฐานมากมายที่บ่งชี้ว่ามุสลิมแต่ละคนจำเป็นต้องมีความรักต่อท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม มากกว่าตัวของเขาเอง มากกว่าบิดามารดาของเขา มากว่าลูกเมียของเขา และมากกว่าทรัพย์สินเขาเขาและมนุษย์ทุกๆ คน และผู้ใดที่ไม่มีความรักต่อท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม เช่นที่กล่าวมานี้ เท่ากับว่าเขาได้นำตัวเขาสู่การลงโทษของอัลลอฮฺไม่ช้าก็เร็ว และต่อไปนี้ผู้เขียนจะขอนำเสนอเพียงบางส่วนของหลักฐานต่างๆ พร้อมกับการชี้แจงที่พอสังเขป
1. จำเป็นต้องรักท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม มากกว่ารักตัวเอง
อับดุลลอฮฺ บิน ฮิชาม เล่าว่า ครั้งหนึ่งเราอยู่พร้อมกับนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม และท่านเอามือไปจับมืออุมัร บิน อัลค็อฏฏอบ อุมัรได้กล่าวแก่ท่านว่า "โอ้รสูลของอัลลอฮฺ แท้จริงท่านเป็นคนที่ฉันรักมากกว่าสิ่งอื่นใดนอกจากตัวฉันเองเท่านั้น" ดังนั้นท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม จึงกล่าวขึ้นว่า "ไม่ ฉันขอสาบานด้วยพระนามของผู้ที่ตัวฉันอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ จนกว่าตัวฉันจะเป็นที่รักของเจ้ามากกว่าตัวของเจ้าเอง" ดังนั้นอุมัรจึงกล่าวแก่ท่านว่า "แท้จริง ขณะนี้ ฉันขอสาบานด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ว่าแท้จริงท่านนั้นเป็นที่รักของฉันมากกว่าตัวของฉันเอง" ดังนั้นนบีจึงกล่าวว่า "บัดเดี๋ยวนี้แหละ โอ้อุมัร" (อัลบุคอรีย์ หมายเลข 6632)
อัลอัยนีย์ได้กล่าวอธิบายคำกล่าวของท่านนบีที่ว่า "ไม่ ฉันขอสาบานด้วยพระนามของผู้ที่ตัวฉันอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ จนกว่าตัวฉันจะเป็นที่รักของเจ้ามากกว่าตัวของเจ้าเอง" หมายความว่า การศรัทธาของเจ้ายังไม่สมบูรณ์ (อุมดะตุลกอรี 23/169)
และท่านได้อธิบายคำกล่าวขอท่านนบีที่ว่า "บัดเดี๋ยวนี้แหละ โอ้อุมัร" หมายความว่า การศรัทธาของเจ้าได้สมบูรณ์แล้ว (อุมดะตุลกอรี 23/169)
เป็นที่สังเกตในหะดีษว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวด้วยการสาบาน ในขณะที่ท่านเป็นคนซื่อสัตย์ในทุกคำพูดของท่านอยู่แล้วและไม่จำเป็นต้องอาศัยวิธีการสาบานเช่นนั้น แต่การสาบานเช่นนี้เป็นการย้ำเน้นหนักขึ้นไปอีก (อุมดะตุลกอรี 1/143)

2. จำเป็นต้องรักนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม มากกว่ารักบิดามารดาและรักลูก
อบู ฮุร็อยเราะฮฺ เล่าว่า แท้จริงท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวว่า "ดังนั้นฉันขอสาบานด้วยพระนามของผู้ที่ตัวฉันอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ว่า ผู้หนึ่งผู้ใดในหมู่พวกเจ้าจะยังไม่ศรัทธาจนกว่าฉันจะกลายเป็นคนที่เขารักมากกว่าผู้ให้บังเกิดของเขาและลูกของเขา" (อัลบุคอรีย์ หมายเลข 14)
ในหะดีษนี้ ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวด้วยการสาบานอีกครั้ง และจากคำอธิบายจากอิบนุ หะญัร (ฟัตหุลบารี 1/59) ต่อหะดีษนี้ทำให้เราเข้าใจคำว่า "ผู้ให้บังเกิด" ในหะดีษนั้นได้รวมทั้งบิดาและมารดาด้วย (ไม่ใช่เฉพาะบิดาผู้เดียว)

3. จำเป็นต้องรักนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม มากกว่าครอบครัว ทรัพย์สินและมนุษย์ทุกๆคน
อนัส เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวว่า "บ่าวคนหนึ่งจะยังไม่ศรัทธาจนกว่าฉันจะกลายเป็นคนที่เขารักมากกว่าครอบครัวของเขา มากกว่าทรัพย์สินของเขา และมากกว่ามนุษย์ทุกๆคน" (มุสลิม หมายเลข 69 อบู ยะอฺลา หมายเลข 3895)

4. เตือนผู้ที่รักบางอย่างมากกว่าท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม
อัลลอฮฺทรงข่มขู่ด้วยการลงโทษแก่ผู้ที่มีคนใดคนหนึ่งในหมู่บิดา ลูกหลาน พี่น้อง ภรรยา และเครือญาติ หรือสิ่งใดสิ่งหนึ่งในบรรดาทรัพย์สิน การค้า และที่พักอาศัยที่ทำให้เขารักและห่วงแหนมากกว่าอัลลอฮฺและรสูลของพระองค์ และการต่อสู้ในหนทางของอัลลอฮฺ ด้วยดำรัสของพระองค์ที่ว่า
«قُلْ إِن كَانَ آبَاؤُكُمْ وَأَبْنَآؤُكُمْ وَإِخْوَانُكُمْ وَأَزْوَاجُكُمْ وَعَشِيرَتُكُمْ وَأَمْوَالٌ اقْتَرَفْتُمُوهَا وَتِجَارَةٌ تَخْشَوْنَ كَسَادَهَا وَمَسَاكِنُ تَرْضَوْنَهَا أَحَبَّ إِلَيْكُم مِّنَ اللهِ وَرَسُولِهِ وَجِهَادٍ فِي سَبِيلِهِ فَتَرَبَّصُواْ حَتَّى يَأْتِيَ اللهُ بِأَمْرِهِ وَاللهُ لاَ يَهْدِي الْقَوْمَ الْفَاسِقِينَ»
"จงกล่าวเถิด (มุหัมมัด) ว่า หากบรรดาบิดาของพวกเจ้าและบรรดาลูกๆของพวกเจ้าและบรรดาพี่น้องของพวกเจ้า และบรรดาคู่ครองของพวกเจ้า และบรรดาญาติของพวกเจ้า และบรรดาทรัพย์สมบัติที่พวกเจ้าแสวงหาไว้ และสินค้าที่พวกเจ้ากลัวว่าจะจำหน่ายมันไม่ออก และบรรดาที่อยู่อาศัยที่พวกเจ้าพึงพอใจมันนั้น เป็นที่รักใคร่แก่พวกเจ้ายิ่งกว่าอัลลอฮฺและรสูลของพระองค์ และการต่อสู้ในทางของพระองค์แล้วไซร้ ก็จงรอคอยกันเถิด จนกว่าอัลลอฮฺจะทรงนำมาซึ่งคำสั่งของพระองค์ และอัลลอฮฺนั้นจะไม่ทรงนำทางแก่กลุ่มชนที่ละเมิด" (อัตเตาบะฮฺ : 24)
อิบนุ กะษีร ได้กล่าวอธิบายอายะฮฺนี้ว่า "หมายความว่า ถ้าหากว่าสิ่งต่างๆเหล่านี้ เป็นที่รักของเจ้ามากกว่าอัลลอฮฺและรสูลของพระองค์ และการต่อสู้ในหนทางของพระองค์ ดังนั้นพวกเจ้าก็จงรอดูว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับพวกเจ้าจากการลงโทษของพระองค์ และภัยพิบัตที่จะประสบกับพวกเจ้า" (มุคตะศ็อรตัฟสีรอิบนุกะษีร, อัรริฟาอีย์, 2/324)
มุญาฮิดและอัลหะสันกล่าวอธิบายพระดำรัสที่ว่า
«حَتَّى يَأْتِيَ اللهُ بِأَمْرِهِ»
"จนกว่าอัลลอฮฺจะนำคำสั่งของพระองค์มาสู่พวกเขา" หมายถึงการลงโทษที่ทันทีทันใดหรือการลงโทษในภายภาคหน้า (อัลกุรฏุบีย์ 8/95-96)
อัซซะมัคชะรีย์ กล่าวอธิบายอายะฮฺนี้ว่า "นี่เป็นอายะฮฺที่แข็งกร้าวมาก ไม่พบว่ามีอายะฮฺใดที่แข็งกร้าวกว่าอายะฮฺนี้" (อัลกัชชาฟ 2/181)
อัลกุรฏุยีย์ กล่าวว่า "อายะฮฺนี้เป็นหลักฐานที่บ่งชี้ว่าจำเป็นต้องรักอัลลอฮฺและรสูลของพระองค์ และไม่มีความขัดแย้งในสิ่งนี้ และความรักดังกล่าวต้องมาก่อนความรักในสิ่งอื่นทั้งหลาย" (ตัฟสีรอัลกุรฏุบีย์ 8/95)

ตอนที่ 2
ผลตอบแทนจากการรักนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม
แท้จริงแล้ว ไม่จำเป็นต้องให้มีใครมารักท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม และห่วงแหนท่าน เพราะถึงแม้ว่าจะมีใครให้ความรักแก่ท่านมากมายเพียงใด หรือไม่มีเลยก็ตาม ก็ไม่ทำให้สถานภาพความเป็นนบีของท่านมีความสง่างามและโดดเด่นเพิ่มขึ้น หรือต้อยต่ำและด่างพร้อยแม้แต่นิด เพราะท่านมีองค์อภิบาลแห่งสากลโลกเป็นที่รักอยู่แล้ว
แต่เนื่องเพราะการทุ่มเทความรักให้กับท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม การน้อมรับคำบัญชาของท่านและการยึดปฏิบัติตามแบบอย่างการดำเนินชีวิตของท่านเป็นข้อแม้หลักที่จะทำให้พระองค์อัลลอฮฺทรงรักใคร่เอ็นดูและอภัยโทษต่อบาปต่างๆที่บ่าวของพระองค์ได้สร้างสมมา ดังนั้นการทุ่มเทความรักทั้งกายและใจให้กับท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม จึงเป็นสิ่งที่มุสลิมทุกคนจำเป็นต้องมอบให้ยิ่งกว่าสิ่งอื่นใด
อัลลอฮฺตรัสว่า
«قُلْ إِن كُنتُمْ تُحِبُّونَ اللهَ فَاتَّبِعُونِي يُحْبِبْكُمُ اللهُ وَيَغْفِرْ لَكُمْ ذُنُوبَكُمْ وَاللهُ غَفُورٌ رَّحِيمٌ» (آل عمران : 31 )
"จงกล่าว(แก่ประชาชาติของเจ้า)เถิด(โอ้มุหัมมัด) ว่า ถ้าหากว่าพวกเจ้ารักอัลลอฮฺจริง พวกเจ้าก็จงปฏิบัติตาม(แนวทางของ)ฉัน แล้วอัลลอฮฺจะทรงรักพวกเจ้า และทรงอภัยโทษต่อบาปต่างๆแก่พวกเจ้า และอัลลอฮฺคือผู้ทรงประทานอภัยและทรงเมตตายิ่ง" (อาล อิมรอน : 31)
ดังนั้นความรักของผู้ใดก็ตามที่มีต่อท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม จะไม่เกิดประโยชน์ใดๆ แก่เขา นอกจากว่าอัลลอฮฺจะทรงยอมรับและรักชอบเขาด้วย ถึงตอนนั้นเขาก็จะมีความสุขทั้งบนโลกนี้และโลกอาคีเราะฮฺ
และต่อไปนี้เป็นส่วนหนึ่งของผลตอบแทนที่บรรดาผู้ศรัทธาจะได้รับจากผลของการรักท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ทั้งบนโลกนี้และในวันอาคีเราะฮฺ อินชาอัลลอฮฺ
1. การรักนบีศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัมเป็นหนทางสู่ความหวานชื่นของอิหม่าน
อัลลอฮฺทรงกำหนดแนวทางต่างๆเพื่อให้บ่าวของพระองค์ดำเนินตาม และแสวงหาความหวานชื่นของอิหม่าน และส่วนหนึ่งของบรรดาแนวทางดังกล่าวคือ การมอบความรักให้กับท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม มากยิ่งกว่าสิ่งใดๆ ทั้งปวง
อนัส เล่าว่า นบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า "มีอยู่สามสิ่ง ผู้ใดที่มีสิ่งเหล่านั้นอยู่ในจิตใจ เขาจะพบกับความหวานชื่นของอิหม่าน (สามสิ่งนั้นคือ) หนึ่ง อัลลอฮฺและรสูลของพระองค์เป็นที่รักของเขามากกว่าสิ่งใดๆ สอง เขาไม่รักใครคนใดคนหนึ่งนอกจากเพื่ออัลลอฮฺ สาม เขารังเกียจที่จะหวนคืนสู่การปฏิเสธศรัทธาเสมือนกับที่เขารังเกียจที่จะถูกโยนลงในกองเพลิง" (อัลบุคอรีย์, 16, มุสลิม 43)
อุละมาอ์กล่าวว่า ความหมายของ "ความหวานชื่นของอิหม่าน" ในที่นี้ หมายถึง มีความเบิกบานใจ ภาคภูมิใจ อิ่มเอิบ และตื้นตันใจที่ได้ภักดีต่ออัลลอฮฺและรสูลของพระองค์ ยอมแบกรับและอดทนต่อความยากลำบากในแนวทางศาสนา และให้ความสำคัญต่อเรื่องศาสนายิ่งกว่าความสุขสบายและทรัพย์สินทางโลก (ชัรหุ อันนะวะวีย์ 2/13, ฟัตหุลบารีย์ 1/61)

2. ผู้ที่รัก ท่านนบี ศ็อลลัลลออุอะลัยฮิวะสัลลัม จะได้พำนักอยู่กับท่านในวันอาคีเราะฮฺ

อนัส บิน มาลิก เล่าว่า มีชายคนหนึ่งมาหาท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม แล้วกล่าวว่า "โอ้รสูลของอัลลอฮฺ เมื่อไหร่จะถึงวันกียามะฮฺ ?" ท่านนบีถามเขาว่า "แล้วเจ้าเตรียมอะไรไว้สำหรับวันกิยามะฮฺ ?" ชายผู้นั้นตอบว่า "ความรักที่มีต่ออัลลอฮฺและรสูลของพระองค์" ท่านนบีตอบว่า "ถ้าเช่นนั้น เจ้าก็จะได้พำนักอยู่กับคนที่เจ้ารัก" อนัสกล่าวว่า "ดังนั้นเราไม่เคยมีความยินดีใดๆ หลังจากการเข้ารับอิสลามของเรา มากยิ่งกว่าคำกล่าวของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัมที่ว่า "ดังนั้น เจ้าจะได้พำนักอยู่กับคนที่เจ้ารัก" อนัส กล่าวต่อไปว่า "ด้วยเหตุนี้ ฉันจึงรักอัลลอฮฺ รักรสูลของพระองค์ รักอบูบักร์ และรักอุมัร เพราะฉันหวังว่าฉันจะได้อยู่พร้อมกับพวกเขา(ในวันอาคีเราะฮฺ) ถึงแม้ว่าฉันไม่ได้ปฏิบัติเฉกเช่นที่พวกเขาได้ปฏิบัติก็ตาม" (มุสลิม 2639, อัลบุคอรีย์ 6167 ในความหมายที่ใกล้เคียง)
และในอีกรายงานหนึ่ง อับดุลลอฮฺ บิน มัสอูด เล่าว่า มีชายคนหนึ่งมาหาท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม แล้วกล่าวว่า "โอ้รสูลของอัลลอฮฺ, ท่านจะว่าอย่างไรเกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่รักและชื่นชมชนกลุ่มหนึ่งซึ่งเขาไม่ทันพบกับพวกเขา?" ท่านนบีตอบว่า "(ในวันอาคีเราะฮฺ)แต่ละคนจะได้พำนักอยู่กับคนที่เขารัก" (อัลบุคอรีย์ 6169, มุสลิม 2640)
อัลลอฮุอักบัร ! ช่างเป็นการตอบแทนที่เลอเลิศและยิ่งใหญ่เหลือเกินสำหรับผู้ที่รักนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม
 

Create Date : 18 มกราคม 2554    
Last Update : 18 มกราคม 2554 18:46:50 น.
Counter : 315 Pageviews.  

เมื่อความเศร้ากับความรักมาบรรจบ

เมื่อความเศร้ากับความรักมาบรรจบ โดย อ.ธานินทร์ วรวิจิตราพันธ์

1. When I survey the wondrous cross, on which the Prince of glory died.
เมื่อข้าเพ่งดูกางเขนประหลาด ที่พระเยซูทรงสิ้นชีวา
My riches gain, I count but loss, and pour contempt on all my pride.
ทรัพย์สินในโลกข้าไม่สวาท เมื่อเทียบกางเขนประเสริฐนักหนา
3. See from His head, His hands, His feet, sorrow and love flowed mingle down
เมื่อดูพระเศียร พระหัตถ์พระบาท ความทุกข์และความรักหลั่งลงมา
Did e'er such love and sorrow meet, or thorns compose so rich a crown?
ใครเคยทนทุกข์ อันน่าอนาถ หรือสวมหนามแทนมงกุฎโสภา


(“เมื่อข้าเพ่งดูกางเขนประหลาด”, เพลงชีวิตคริสเตียนไทย 95, จีน 140)

พี่น้องมีบทเพลงแห่งกางเขนส่วนตัวหรือยังครับ ถ้ายังขอให้เลือกฝึกร้องให้ได้สักเพลงโดยไม่ต้องดูเนื้อ วันนี้ผมแนะนำบทเพลงแห่งกางเขนที่ชอบมากๆบทหนึ่งคือบทเพลง “เมื่อข้าเพ่งดูกางเขนประหลาด”, เรามาดูความหมายในข้อแรก และ ข้อที่สามกันนะครับ

ในข้อที่หนึ่งในบรรทัดแรกบรรยายถึงหัวใจแห่งกางเขนคือความขัดแย้งอย่างสิ้นเชิง เจ้าชายแห่งพระสิริตายอยู่บนกางเขนอันอัศจรรย์ กางเขน กับ พระสิริและการอัศจรรย์ เป็นสิ่งที่ตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง เหมือนคุณทักษิณกับความยากจน นั่นเป็นเหตุผลที่เราต้องมองดูที่กางเขน เมื่อเพ่งมองดูแล้ว Isaac Watts คนเขียนเพลงนี้ตอบสนองสองอย่าง หนึ่งเขามองทรัพย์สมบัติของเขาเป็นสิ่งไร้ประโยชน์ และ สองเขา รังเกียจ ความหยิ่งทั้งหมดของเขา
ความร่ำรวยกับความหยิ่งเป็นปัญหาร้ายแรงในชีวิตฝ่ายวิญญาณของคริสเตียนทุกคน วันนี้ให้เราเพ่งมองกางเขน และใคร่ครวญถึง “ความร่ำรวย” และ “ความหยิ่ง” ในชีวิตของเรา เราอธิบายความรู้สึกเราต่อทั้งสองสิ่งได้อย่างไร เราต้องกลับใจใหม่อีกครั้งหรือไม่ในช่วงอีสเตอร์นี้
ในข้อที่สาม คนเขียนใช้ภาษาภาพพจน์ที่กินใจมาก เมื่อเขามองดูที่บาดแผลของพระเยซูบนกางเขนที่ศีรษะ มือ และ เท้า Isaac มองเห็นความเศร้าและความรักหลั่งไหลลงมาผสมกัน เลือดของพระเยซูบนกางเขนเป็นเลือดแห่งความเศร้า และ ความรัก, เลือดแห่งการลงโทษและการเสียสละ, เลือดแห่งความโกรธและความเมตตา, เป็นเลือดแห่งความผิดหวังและการให้อภัย …
ข้อ 3 นี้จบลงที่ภาพการอัศจรรย์แห่งความขัดแย้งบนกางเขน “มงกุฎหนาม”, ไม่มีมงกุฎไหนจะสวยงามและเหมาะกับพระเยซูเท่านี้อีกแล้ว… เจ้าชายแห่งความทนทุกข์และกษัตริย์แห่งการเสียสละ
ชีวิตคริสเตียนควรจะมี “มงกุฎหนาม” สักอันนะครับ คือศักดิ์ศรีจากพระเจ้าที่ได้จากการรับใช้ การเสียสละ การแบ่งปัน หรือการทนทุกข์เพื่อคนอื่น, อีสเตอร์นี้เพ่งดูที่กางเขน และ แสวงหามงกุฎหนามของเราแต่ละคนนะครับ
 

Create Date : 18 มกราคม 2554    
Last Update : 18 มกราคม 2554 18:38:05 น.
Counter : 299 Pageviews.  

" 99 วิธีบอกว่าเรารักกัน "

" 99 วิธีบอกว่าเรารักกัน "
1 ให้เกียรติและเคารพ ความเป็นส่วนตัวของอีกฝ่าย ^_^
2 เป็นกำลังใจและอยู่เคียงข้าง ให้อีกฝ่ายในยามท้อแท้ ^v^
3 ใช้เวลาว่างช่วงเย็นวันหยุดด้วยการนั่งดูหนังดูทีวีรายการโปรด
4 วิ่งไล่จักกะจี้หรือแกล้งกัน
5 ซื้อปลาทองให้อีกฝ่ายเลี้ยง
6 โบกรถเที่ยวกันสองคน
7 สอนให้อีกฝ่ายรู้จักเล่นกีฬาที่ตนเองถนัด "๐"
8 ช่วยอีกฝ่ายทำการบ้าน
9 วาดรูปเหมือนของอีกฝ่ายเก็บไว้
10 แอบหย่อนโน้ตที่เขียนว่า .. I Love You ในกระเป๋าเสื้อ หรือกระเป๋าสตางค์ของอีกฝ่าย
11 โอบกอดกันและกันให้ "แน่น และ นาน"
12 ลูบผม เล่นผม หวีผมของอีกฝ่าย
13 จูบกันและกัน (แบบไหนก็ได้)
14 ไป...ขี่จักรยานเที่ยวแถวบ้านด้วยกัน
15 บอกให้ทุกคนรู้ว่า "เราสองคนกำลังมีความรัก"
16 เอ่ยคำชม อย่างจริงใจ ... ไม่เสแสร้ง
17 พูดคุยอย่างเปิดอก กับอีกฝ่ายทั้งเรื่องสุข ทุกข์
18 ไปเชียร์อีกฝ่ายแข่งกีฬา อย่างสุดใจขาดดิ้น (กล้าๆหน่อยเขียนป้ายเชียร์ให้รู้กันไปเลยทั่วสนาม เย้!)
19 สักชื่อคนรักแบบชั่วคราวไว้ตรงอวัยวะส่วนไหนก็ได้
20 วันที่คนรักป่วน ทำโจ๊กชามใหญ่ พร้อมกับขนมปังกรอบและการ์ดน่ารักที่มีความว่า "ขอให้หายเร็วๆนะ" แอบฝากไว้กับแม่ของเขาหรือเธอโดยไม่บอกให้อีกฝ่ายรู้
21 ทำให้อีกฝ่ายหัวเราะเสียงดังๆ
22 พูดคุยกันผ่านอินเตอร์เน็ต เช่น เล่น icq หรือ msn
23 กุมมือของกันและกันให้แน่น ระหว่างเดินเคียงคู่กัน
24 วิ่งเล่นไล่จับ ซ่อนหาให้ทั่วบ้าน
25 ไปผจญภัย "บ้านผีสิง" ด้วยกัน
26 บอกความลับในชีวิตให้อีกฝ่ายรู้และให้สัญญาว่าจะเก็บไว้รู้กันแค่สองคน
27 แอบแปะกระดาษโน้ตที่บอกรักไว้ในที่ๆ คาดไม่ถึง (เช่น ในตู้เย็น หนีบไว้ที่ราวตากผ้า หรือใน
กระเป๋าตังค์)
28 ไม่ทำตัว เฉยชา กับคนรัก
29 เล่นกระดานเศรษฐี ขณะล้อมรอบไปด้วยอาหารอร่อยๆ
30 อัดเทปเพลงโปรดของกันและกันแล้วมาแลกกันฟังนะ
31 ทำปฏิทินที่มีแต่วันพิเศษของเราสองคน เช่น ครบรอบวันแรกที่ได้จูบ วันแรกที่บอกรัก
32 ทำขนมหวานหรือคุกกี้ให้อีกฝ่ายลองชิม (อย่าลืมสอด "สารรัก" ไว้ในคุกกี้ด้วยล่ะ)
33 ในวันที่ไม่มีเรียนแข่งกันนับดาวทั้งคืนโดยไม่ยอมนอน
34 ให้เวลาอีกฝ่ายได้อยู่ตามลำพังบ้าง
35 สร้าง...ปราสาททรายด้วยกัน
36 ซื้อตั๋วเข้าไปเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุกด้วยกัน
37 บอกให้อีกฝ่ายรู้เสมอว่า ฉันรักเธอ มากมายเพียงใด
38 นั่งกินไอติมด้วยกันสองคน
39 แอบตั้งชื่อให้กันและกันโดยไม่ให้คนอื่นรู้ ควรเลือกชื่อประเภทที่ไม่กล้าเรียกเมื่ออยู่ต่อหน้าฝูงชนเลยล่ะ
40 กินข้าวมื้อเย็นด้วยกันในชุดสวยเลิศ ชุดสุดหล่อ ท่ามกลางแสงเทียน เพลงหวานๆและผ้าเช็อมือที่วางบนตัก
41 เขียนเหตุผล "101ข้อที่ทำให้เธอเป็นคนที่ฉันรักมากที่สุด" แล้วจะมีข้อที่ 102ขึ้นมาทันทีก็คือข้อที่ว่าเออ! ตัวเราเองก็มีค่าเหมือนกันนะ
42 ให้สร้างข้อมือที่สลักชื่อของเราสองคนไว้
43 ส่งจูบให้กันและกัน
44 อ่านหนังสือพิมพ์ให้ฟังหรือเล่าให้ฟังว่ากำลังมีอะไรเกิดขึ้นในโลกบ้าง
45 เลือกส่งการ์ดสวยๆ จากเวบไซต์ต่างๆให้กันและกัน
46 หมั่นถามอีกฝ่ายว่า "วันนี้เป็นไงบ้าง" พร้อมกับรอฟังคำตอบอย่างตั้งใจด้วย
47 เช่าหนังเรื่อง Cast away มาดูด้วยกันจะได้รู้ซึ่งถึงวันเวลาของการจากพราก
48 เดินตามสายฝนที่ตกปรอยๆ กันตามลำพัง
49 ชวนอีกฝ่ายไปว่ายน้ำด้วยกัน
50 เฝ้าดูพระอาทิตย์ตกดินพระจันทร์ขึ้น หรือดวงดาวดวงแรกที่ส่องแสงให้เห็น เลือกกลุ่มดาวสัก
กลุ่มให้เป็นสัญลักษณ์ของเราสองคน (อย่าลืมอธิษฐานพร้อมกันเมื่อดาวตก)
51 ให้การ์ดที่ทำเองและมีกลิ่นหอมตรงลายเซ็น
52 ทำตัวเป็นเด็กอายุ 8 ขวบ ชวนกันไปเล่นเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น
53 ซื่อสัตย์ ต่อกันและกัน
54 หวีผมให้อีกฝ่าย
55 เลือกซื้อของขวัญที่เป็นประโยชน์สำหรับอีกฝ่ายในโอกาสสำคัญๆ
56 หอบช่อดอกไม้มาให้ โดยมีการ์ดเล็กๆ บรรจุคำหวานๆ แนบมาด้วย
57 ไป ปิคนิค ในสวนสาธารณะกันสองคน
58 ไปเรียนหนังสือ และ กลับบ้านพร้อมกัน
59 ส่งการ์ดบอกรักทาง อี-เมล์
60 ซื้อของขวัญที่มีแต่เราสองคนเท่านั้น ที่รู้ว่าแทนความหมายว่าอะไร
61 ให้ "หนังสือทำมือ" ที่มีรูปของกันและกันบทกวีที่แต่งขึ้นเป็นพิเศษ เนื้อเพลงรักที่ประทับใจ ไว้ดูต่างหน้า
62 หันกลับมาเริ่ม "จีบ" กันและกันใหม่อีกครั้ง
63 แนะนำ "หวานใจ" "เปรี้ยวใจ" ให้พ่อแม่รู้จักซะ
64 ถูหลังให้กันและกัน
65 ทำคุ้กกี้รูปหัวใจให้กัน
66 ไปเดินป่าด้วยกัน
67 ขยิบตาให้กันและกัน ว้าว!
68 เมื่อรู้สึกโกรธอีกฝ่าย ให้รีบบอกออกไปอย่าเก็บกลั้นไว้
69 สัญญาว่าจะเขียนอีเมล์หากันทุกวัน (แม้บางวันจะเขียนแค่ 2 บรรทัดก็เถอะ)
70 ปล่อยให้อีกฝ่ายหลงเข้าใจผิดในบางเรื่องโดยไม่ต้องเสียเวลาอธิบาย
71 ออกไปเล่นว่าวด้วยกัน
72 เดินไปเข้าเรียนพร้อมกัน หรือไม่ก็นัดเจอกันทุกคาบหลังเลิกเรียน
73 สมัครเป็นอาสาสมัครทำงาน ช่วยเหลือสังคมร่วมกัน
74 หยิบเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับปรัชญาชีวิตอย่างจริงจัง มาสนทนากันบ้างในบางเวลา
75 เป็นเพื่อนที่ดีที่สุด ของกันและกันเสมอ
76 ยอมทนดูหนัง "ห่วย" ด้วยเหตุผลง่ายๆ ก็เพราะอีกฝ่ายอยากดู
77 ชวนกันไปเดินแผนกขายของเล่นในห้างจากนั้นสำรวจและลองเล่นของเล่นทุกชนิดด้วยกัน
78 ปั้นดินเป็นรูปหัวใจที่มีชื่อของเราสองคนสลักไว้ (อย่าลืมมอบหัวใจดวงนี้ให้อีกฝ่ายเก็บไว้ด้วยนะจ๊ะ)
79 โทรศัพท์หากันและกัน ทุกคืนก่อนเข้านอน
80 ซื้อหนังสือเล่มเดียวกันและแลกกัน
81 เรียนรู้การสร้างโฮมเพจที่มี "เพลงของเราสองคน" "วันสำคัญของเรา" "เกมส์รัก" "ปริศนาท้ารัก" หรือแม้แต่ "คำสารภาพรัก" และหัวข้ออื่นๆ (ลองขอความเห็นจากเพื่อน พี่ น้อง และคนในครอบครัวด้วยนะ)
82 ปลูกต้นไม้เพื่อแทน "ความรักของเรา"
83 อยู่ด้วยกันในวันที่ฝนตก จิบชา ช้อคโกแลตร้อนๆ พร้อมกับคุ้กกี้ ขนมโปรด และดูการ์ตูนโดย ซุกตัวในผ้าห่มผืนเดียวกัน
84 ไปหาที่โรงเรียน ที่ทำงาน ที่บ้าน โดยไม่ต้องบอกล่วงหน้า พร้อมกับอาหารกลางวัน ช่อดอกไม้
หรือการ์ดที่มีแต่คำหวาน
85 ลองหัดเล่นกีฬาใหม่ๆ พร้อมๆกัน
86 ไม่บ่นรสนิยมฟังเพลงหรือการแต่งตัวของอีกฝ่าย (แม้จะทำให้เราแทบบ้าตาย!)
87 ขอเพลงให้กันผ่านรายการวิทยุ
88 จูบ กอด แบบจู่โจมโดยอีกฝ่ายไม่ทันตั้งตัว
89 ไปตกปลาด้วยกัน
90 แต่งเพลง บทกวี ให้คนรัก
91 เปิดเพลงหวานและเต้นรำกันสองคน
92 เซอร์ไพรซ์อีกฝ่ายด้วย ตั๋วดูคอนเสิร์ตวงดนตรีโปรด ละคร เรื่องที่อีกฝ่ายกำลังอยากไปดูอยู่พอดีเลย
93 ติวหนังสือก่อนสอบด้วยกัน
94 ชวนกันทำอะไร "ตลกๆ" หรือ "บ้าๆ" บ้าง
95 เมื่อถึงวันเกิดของอีกฝ่าย ลอง ทำเค้ก ที่ไม่ต้องมีครีมให้กินบ้าง
96 บอกให้อีกฝ่ายรู้ถึงเรื่องที่ทำให้ซาบซึ้ง ประทับใจมิรู้ลืม
97 เมื่อบริจาคเงินให้การกุศลใส่ชื่อของคนรักว่าเป็นคนบริจาค
98 เดินเคียงคู่กันย่ำทรายด้วยเท้าเปล่าที่ชายหาดยามตะวันตกดิน
99 ตัดแปะ รูปเราสองคนเข้าด้วยกัน
 

Create Date : 11 กันยายน 2553    
Last Update : 11 กันยายน 2553 22:35:32 น.
Counter : 256 Pageviews.  

ต๊ะ วริษฐ์ นุ่งลิงโชว์เป้า หนังสือขายเกลื้ยง     
Free TextEditor
 

Create Date : 20 เมษายน 2553    
Last Update : 20 เมษายน 2553 21:51:59 น.
Counter : 340 Pageviews.  

1  2  3  

Valentine's Month


 
hangclub
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Friends' blogs
[Add hangclub's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.