IL MARE THAILAND
Group Blog
 
All Blogs
 
IL MARE : MY FIRST LOVE MOVIE

รักแรกของผมในโลกภาพยนตร์

เกริ่นนำ......

วันนึงเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนผมอยู่ปี 2002 ได้ดู มิวสิควีดีโอโปรโมตภาพยนตร์ จาก Channal V ผมไม่รู้ครับ ว่าเรื่องอะไร เห็นแต่ผู้ชายที่ยืนอ่านจดหมายอยู่ตู้จดหมายหน้าบ้าน กับผู้หญิงอีกคนนึงที่ก็ยืนอ่านจดหมายอยุ่ที่ๆเดียวกัน
แต่คนละเวลา ผมยังจำภาพแรกที่เห็นภาพ IL MARE ได้ดีครับ หลังจากนั้นไม่เกิน 2 วันผมก็ได้รับแผ่นซีดีที่มี MV และตัวอย่างหนัง จากน้องชาย ประทับใจกับภาพที่เห็นครับและเรื่องย่อที่เดาๆเอาได้จากหนังตัวอย่าง
แต่ตอนนั้นผมไม่มีโอกาสได้ชมในโรงภาพยนตร์ ผมอยากส่งจดหมายกับไปบอกกับผม เมื่อ 2 ปีก่อนครับ บอกกับตัวผมเองว่า ไปดูในโรงหนังสิ จะได้ไม่เสียใจเหมือนตอนนี้
สำหรับผม หนังก็คือเพื่อนครับอยู่ด้วยกันทุกๆวัน สนุกด้วยกัน หัวเราะด้วยกัน เศร้า ร้องไห้ไปพร้อมกัน แต่สำหรับหนังเรื่องนี้แตกต่างออกไป เพราะผมหลงรักหนังเรื่องนี้ แล้วหนังที่เป็นรักแรกของคุณล่ะ พบรึยัง?

-------------------------------------------------
ผมเคยเขียนรีวิว DVD IL MARE ไว้ใน THAIDVD กับ POPCORNFOR2 พอผ่านไปๆ บางทีก็ลืมไปเลยว่าเคยเขียนรีวิวไป ก็เลยตัดสินใจ
เอามาเก็บรวมไว้ใน BLOGGANG แล้วก็เอาเวอร์ชันที่ยังไม่เคยรีวิวมารีวิวรวมๆกันไว้
-------------------------------------------------ABOUT IL MARE........เกี่ยวกับภาพยนตร์

(cinemaservice/ บทแปลจาก พันทิพย์.คอม)
"อิล มาเร" สถานที่ที่ความรักและความปวดร้าวจากความรัก ได้ก่อเกิดและยังคงอยู่ ชื่อหนังมาจากภาษาอิตาเลี่ยน ซึ่งมีความหมายถึง "ทะเล"

อดีตที่หวนกลับมา
ในยุคที่ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว ดำเนินไปด้วยความเร็วสูง ทั้งจากเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตและอีเมลล์ ความคิดเกี่ยวกับจดหมาย ตู้ไปรษณีย์ และรักแท้เป็นสิ่งที่ถูกละเลย แต่ในห้วงลึก ทุกคนต่างปรารถนาที่จะหวนคืนสู่วันคืนในอดีต กระแสเห่อสหัสวรรษใหม่ หรือความตื่นตัวในเรื่องวิทยาศาสตร์ กลายเป็นสิ่งน่าเบื่อหน่ายสำหรับคนบางกลุ่ม และมีทีท่าว่า คนกลุ่มนี้จะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ "อิล มาเร" ได้ตอบสนองความต้องการในส่วนลึก ที่อยากให้โลกกลับไปสู่วันเวลาที่เรียบง่ายอีกครั้ง...

บ้าน อิลมาเร
ในภาพยนตร์ "อิล มาเร" เป็นจุดกำเนิดของเรื่องราวทั้งหมด เพราะมันคือบ้านชายทะเลของคู่รักคู่หนึ่ง ที่เข้ามาอาศัยในคนละช่วงเวลา มันเป็นสถานที่ที่ความรัก ระหว่างซัง ฮุนและอุนจู ก่อตัวและเติบโต... ในสถานที่จริง ณ เกาะคังหวา ชายหาดเกิดจากการพัดพา ของตะกอนทรายเป็นแนวยาว และสภาพภูมิอากาศที่ไม่สู้ดีนัก ผู้กำกับ ลี ฮุนเซียง ใช้วิธีคำนวณองศาที่พระอาทิตย์ตกของแต่ละวัน เพื่อนำมาจัดตะกอนตามชายหาด ให้ออกมาสวยงาม นี่คือการสร้างฉากในแต่ละวันของ "อิล มาเร" ในตอนแรก ไม่มีใครเชื่อว่ามันได้ผล แต่เขาก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า สิ่งที่ไม่มีทางเป็นไปได้ได้เกิดขึ้นแล้ว ความพยายามครั้งนี้ จะต้องได้รับการบันทึกไว้ ในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลีว่า "อิล มาเร" คือหนังเรื่องแรก ที่สามารถถ่ายฉากชายหาดที่ปราศจากหมอกในเกาหลีได้สำเร็จ

การทำหนังในรูปแบบใหม่
การตัดต่อแบบคัทชน เป็นวิธีที่นำมาใช้ เพิ่มความสวยงามให้แต่ละฉาก ด้วยความตั้งใจที่จะให้เห็นรายละเอียด และการจัดองค์ประกอบของฉากให้ได้มากที่สุด มันเป็นวิธีการที่เพิ่งถูกคิดค้น และเริ่มนำมาใช้ในการสร้าง "อิล มาเร" กระบวนการล้างฟิล์มที่สลับซับซ้อน ทำให้ได้มาซึ่งภาพที่ดีที่สุด ทั้งจากสีที่อิ่มตัวและกระจายไปทั่วฟิล์ม กับความสว่างสดใสของสี แม้จะต้องเสี่ยงกับความผิดหวัง เนื่องจากยังไม่เคยมีใครใช้วิธีการนี้มาก่อน ฉะนั้นความสวยของภาพยนตร์ "อิล มาเร" จึงเป็นผลจากการทำงานหนัก และการให้ความสำคัญกับฉากทุกฉาก ทั้งระหว่างการถ่ายทำและหลังจากนั้น
-Synopsis.....เรื่องย่อปี 1997 ฮัน ซัง ฮยอน (ลี จอง แจ) ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านริมทะเล ที่เค้าตั้งชื่อว่า il mare (ในภาษาอิตาลี แปลว่าทะเล),ซัง ฮุน พบกับจดหมายจากหญิงสาวที่บอกว่า ให้ส่งต่อจดหมายที่เป็นชื่อของเธอ ไปให้เธอด้วย เธอลงท้ายจดหมายด้วยปี 1999....

ปี1999 คิม อุน จู (จอน จี ฮยอน) ย้ายออกจากบ้านริมทะเล ที่ชื่อ il mare (ในภาษาอิตาลี แปลว่าทะเล) อุนจู ได้เขียนการ์ดทิ้งไว้ เพื่อบอกคนที่จะเช่าอยู่คนต่อไป ส่งต่อจดหมายที่จ่าหน้าซองถึงเธอไปยังที่อยู่ใหม่ของเธอ เมื่อเธอกลับมาเยือน il mare อีกครัง เธอกลับได้จดหมายของชายที่อ้างว่า เค้าอยู่ในปี 1997....
-Cast & Director.......นักแสดง และ ผู้กำกับ

1.ลี จอง แจ ......ฮัน ซัง ฮุนนักแสดงชาวเกาหลีที่เริ่มต้นเข้าวงการจากการเป็นนายแบบ ที่ใครไม่เคยดูผลงาน แค่เห็นหน้าเค้าจากปกก็จะพูดป็นเสียงเดียวกัน ว่า มาเป็น พระเอกได้ไงฟะ ไม่หล่อเลย รวมทั้งผมด้วยล่ะครับ แหะๆ แต่พอดูหนังเรื่องนี้จบ อาจจะเป็นขวัญใจของใครหลายๆคนเลย ล่ะครับ เพราะ จองแจ เท่ห์จริงๆ โดยเฉพาะตอนโดนรถชนนี่ เท่ห์จริงๆ โดยเรื่องล่าสุดเค้าก็ได้มาถ่ายทำที่เมืองไทยครับ อยากจะเอาดีวีดีไปให้เซ็นจังเลย
ผลงาน
-1994 Young Man, The
-1996 Albatross
-1997 Fire Bird
-1997 Park Vs Park
-1998 Affair, An
-1999 The Uprising
-2000 Asako in Ruby Shoes
-2000 Il Mare
-2000 Interview
-2001 Last Witness
-2001 MOB2025
-2001 Last Present
-2002 Over the Rainbow
-2003 Oh Brothers
-2005 Typhoon

2.จอน จี ฮยอน .......คิม อุนจูไม่มีใครไม่รู้จัก จี ฮยอน แน่นอนครับ เป็นหนึ่งในขวัญใจของผมก็ว่าได้...ได้เจอตัวจริงแบบชิดๆมาแล้ว(แม้มีการ์ดมาขวางกั้น) น่ารักมากกก

ผลงาน

-1999 White Valentine
-2000 il mare
-2001 My Sassy Girl
-2003 Uninvited, The
-2004 Windstruck
-2005 Daisy

3.ผู้กำกับ ลี ฮุน ซึง......"ผมจำได้ถึงความรู้สึกครั้งแรกที่ผมตกหลุมรักโลกของภาพยนตร์ ทุกความเคลื่อนไหวและอารมณ์ของหนัง
แต่ละเรื่องสามารถปลุกเร้าพลังในตัวผมให้ลุกโชน และนั่นคือวิธีทางในการกำกับ 'อิลมาเร' ผมพยายามอย่างยิ่งที่จะสร้างความรู้สึกอันบริสุทธิ์ขึ้นมาในตัวอีกครั้ง หลังจากที่ทำมันสูญหายไปนาน มันคล้ายๆกับความรู้สึกตอนผมมีรักครั้งแรก"

ผลงาน
-1992 Wrote and directed .-Blue in You
-1994 Wrote and directed .-Sunset into the Neon "
-1995 Art Director for man
Art Director -Real Man
-1997 Festival Designer for the 2nd Pusan International Film Festival
-2000 il mare "Create Date : 12 มิถุนายน 2548
Last Update : 10 สิงหาคม 2548 20:18:47 น. 2 comments
Counter : 285 Pageviews.

 
เป็นหนังที่ผมหาย้อนมาดู...ไม่ผิดหวังอีกเรื่องหนึ่งครับ


โดย: noom_no1 วันที่: 12 มิถุนายน 2548 เวลา:23:36:43 น.  

 
ชอบมากเช่นกันค่ะ


โดย: วรานนท์ วันที่: 10 สิงหาคม 2548 เวลา:13:04:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

chaowarits
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add chaowarits's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.