Group Blog
 
All Blogs
 

หยิบภาพเก่า มาเล่าใหม่ (1)เป็นวันหนึ่งที่อากาศดี... ในสวน Keukenhof ที่เต็มไปด้วยฝูงชน
จะถ่ายดอกไม้สักดอก ก็ต้องเลือกกันหน่อย..
หาดอกที่สมบูรณ์ ระวัง BG ไม่ให้เลอะเทอะ ดูไม่ให้แสงคอนทราสมาก
นอกนั้นก็เลือกมุมคอมโพฯ คุมชัดตื้น เอาแบบง่ายๆ


ได้ช็อตนี้มา เพราะเห็นกรงขึ้นสนิมอยู่ด้านหลัง
จะถ่ายดอกไม้ที่ดูอ่อนโยน กับสนิมเหล็กที่เป็นตัวแทนของซาก สิ่งที่ถูกทอดทิ้ง


แต่มาดูทีหลัง ก็เห็นว่า 3 ดอกเหมือนเป็น พ่อ แม่ ลูก เลย
 

Create Date : 16 กันยายน 2548    
Last Update : 16 กันยายน 2548 18:58:54 น.
Counter : 137 Pageviews.  

บทนำ

สวัสดีครับ ผมเองไม่ใช่ช่างภาพมืออาชีพอะไร เป็นแค่คนที่ถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก นอกจากการเที่ยวเที่ยวเพื่อเรียนรู้โลกและความเป็นอยู่ที่แตกต่าง ผมเริ่มงานอดิเรกชิ้นนี้เมื่อประมาณต้นปี 2544 ด้วยกล้องดิจิตอล 1.3 เมกกะพิกเซล ซึ่งในเวลานั้น ถือว่า ไม่น้อยแล้ว แรกเริ่มเดิมทีก็ถ่ายรูป เพราะอยากเก็บภาพสิ่งที่เราเห็น สิ่งที่แปลกตาเอาไว้ เพราะเราคงไม่มีพื้นที่สมองพอที่จะบันทึกภาพทุกภาพไว้ได้ และไม่สามารถพอที่จะบรรยายสิ่งที่เราพบเห็นให้คนอื่นๆฟังได้ดี ถ้าภาพเหล่านั้นเริ่มเลือลางไป

ผมมาเริ่มต้นงานอดิเรกชิ้นนี้อย่างจริงจัง ก็เมื่อตัดสินใจซื้อกล้องฟิล์ม SLR ตอนนั้นก็ยังไม่มั่นใจตัวเองว่าจะหลงใหลการถ่ายภาพไปนานแค่ไหน แต่ก็รู้ตัวว่าเริ่มชอบแล้ว ผมจึงเลือกกล้องรุ่นกลางๆ แบบ semi-Pro ไว้ก่อน อย่างน้อยไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง ว่ากล้องเราทำโน่นทำนี่ไม่ได้ เลือกเลนส์คู่ใจตามคำแนะนำของเพื่อนสนิทที่สอนผมถ่ายรูป เป็นเลนส์แบบว่า ตัวเดียวเที่ยวรอบโลก แต่ที่ไหนได้ หลังจากนั้น 2 ปี ผมมีเลนส์เพิ่มมาอีก 2 ตัว ทั้งอุปกรณ์เสริมอย่างอื่นอีก จนทำให้ผมต้องบอกกับตัวเองอย่างจริงๆจังๆว่า ควรจะระงับกิเลสนั้นได้แล้ว เพราะผมหมดไปกับงานอดิเรกชิ้นนี้มากทีเดียว

เมื่อหมดไปแล้ว ก็ต้องได้อะไรกลับมาบ้าง นอกจากความสุขในการกดชัตเตอร์ ภาพสวยๆ(ที่เราคิดว่าสวย) เป็นรางวัล กิเลสเราดับได้ แต่ว่าการพัฒนาการในการถ่ายภาพก็ไม่ควรจะหยุดไปเหมือนกันกิเลส กลางปี 2548 ผมได้อ่านหนังสือถ่ายภาพเล่มนึงของฝรั่ง ซึ่งต่อมาทำให้พฤติกรรมการถ่ายภาพของผมเปลี่ยนไปพอสมควร จากนั้น ผมก็เริ่มจริงๆจังที่จะเดินหน้าเพื่อพัฒนาภาพถ่ายของผม โดยคำนึงถึงอุปกรณ์ให้น้อยที่สุด เทคนิคต่างๆพอเรียนรู้ไว้บ้าง แต่ที่สำคัญองค์ประกอบในภาพถ่ายและปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ผมเริ่มหันมามองมากขึ้น ผลที่ได้ ก็พอใจระดับหนึ่งครับ แต่ก็พยายามพัฒนากันต่อไป ดังนั้น ผมจึงเปิดกลุ่มของบล็อกส่วนนี้เพื่อแชร์ประสบการณ์การถ่ายภาพร่วมกันครับ

 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 6 กรกฎาคม 2548 22:15:42 น.
Counter : 133 Pageviews.  


Math.de
Location :
Hi Germany

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Math.de's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.