อดีตชาวดิน สระบุรี กรมที่ดิน (ราส์ส กิโลหก)
Group Blog
 
All Blogs
 
จิ้งจก..ผู้น่าสงสาร.

จิ้งจกผู้น่าสงสาร....

ราส์ส กิโลหก


“จิ้งจก เปลี่ยนสี” เราคงได้ยินคำแบบนี้บ่อยๆเพื่อเปรียบเทียบถึง ความหมายจากการกระทำของคน.. แสดงว่าจิ้งจกเป็น สัตว์ ที่ดังไม่เบามีชื่อเสียงพอสมควร..


บางคนบอกว่าจิ้งจกเป็นพวกเดียวกับจระเข้. มองดูเผินๆก็น่าใช่.. ! แต่เจ้าจิ้งจกมันคงเป็นโรคกลัวน้ำ ..จึง ไม่อยากอยู่กับจระเข้ . หันมาคบกับตุ๊กแก.. เหตุเพราะถ้ามีจิ้งจกก็ต้องมีตุ๊กแกกลายเป็นฝาแฝด. มันคงจับมือสาบานเป็นพันธมิตรกัน.. เพราะไม่เคยเห็นตุ๊กแกทำร้ายจิ้งจก. เห็นแต่จิ้งจกไล่กัดกันเอง..


คนเราคุ้นเคยกับจิ้งจก มาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่ามนุษย์จะไปสร้างบ้านแห่งหนตำบลไหน. ก็จะหนีเจ้าจิ้งจกและตุ๊กแกไม่พ้น. มันจึงเหมือนเป็นสัตว์คู่บ้านไปโดยอัตโนมัติ.


ผมไม่รู้ว่าจิ้งจกมีประโยชน์อะไรกับเราบ้าง ? และที่พวกมันมั่วนิ่ม. เข้ามาอยู่ที่บ้านเราโดยไม่ได้รับอนุญาต. มันทำอะไรให้เราบ้าง ?


ถ้าสังเกตให้ดี สีของจิ้งจกจะเปลี่ยนไปตามที่อยู่อาศัย ถ้าอยู่ตามต้นไม้ในป่าสีจะออกดำ. แต่ถ้าอยู่ในบ้านคนที่มีแสงไฟฟ้าสว่างๆ..ตัวจิ้งจกจะออกเป็นสีขาวนวล.ทั้งที่เป็นพันธ์เดียวกัน..ผมยังสงสัยว่าถ้าจิ้งจกไปอยู่ในในคลับที่มีแสงไฟสลับหลายๆสี. มันจะเปลี่ยนสีได้หรือเปล่า ? ถ้าเปลี่ยนได้คงเป็นจิ้งจก..ที่โก้ไม่เบาและคงคุยกับจิ้งจกตัวอื่นๆที่อาศัยอยู่ตามบ้านธรรมดาว่า..ข้าคือจิ้งจกเพลย์บอย..


เพื่อนผมคนหนึ่ง. ภรรยาเก่าคงเบื่อที่แกกินแต่เหล้าเลยขอกลับบ้านเก่าก่อนกำหนด. แต่เพื่อนผมมีบุญ. พี่สาวของเมียเก่า ไม่อยากให้ไปเร่ร่อนที่ไหน.และกลัวผีสางนางไม้คาบเอาไปกิน. เลยส่งลูกสาวซึ่งมีฐานะเป็นหลานเมียเก่า...(อาจจะงง !นิดๆ) ให้มาเป็นเมียสืบทอดตำแหน่งแทนน้าสาวที่จากไป. เพื่อนผมตาลุกวาวรีบตะครุบทันทีเพราะหลานเมียเก่าอายุน้อยกว่า 18 ปียังสาว ซิงๆ. เหมือนได้ออกรถป้ายแดงไม่ต้องจ่ายเงินดาวน์ .


มันหน้าบานยิ้มไม่หุบ. ใครๆได้น้องเมียก็คุยโต. แต่นี่เด็ดกว่าเพราะได้หลานเมีย..เพื่อนๆพากันอิจฉาตาร้อนในความมีบุญของเพื่อนเรา..แต่ต่อมาไม่นานเพื่อนผมก็ยิ้มไม่ออก..มันพึ่งรู้ตัวว่ารถป้ายแดงคันนี้ไม่จ่ายเงินดาวน์ก็จริง..แต่ต้องส่งค่างวดตลอดชีวิต..!!!และที่สำคัญหมดสิทธิ์ไปออกรถคันใหม่..


ตอนมาอยู่ด้วยกันใหม่ๆ.ก็ภาษาข้าวใหม่ปลามัน..อายุต่างกันตั้ง 18 ปี. เวลาส่วนใหญ่จึงอยู่แต่ในห้องมากกว่าอยู่นอกห้อง .ไม่ค่อยเจอแสงเดือนแสงตะวัน.. ตัวเพื่อนผมจึงซีดไปตามสีของห้อง..กลายเป็น “เสี่ยจก”


เอ้า !! ทีนี้มาเข้าเรื่องจิ้งจกเสียที..อันบ้านที่อยู่อาศัยของคนเรานั้น. แน่นอนต้องมีประตูและหน้าต่าง.จะมีมากหรือน้อยแล้วแต่ขนาดของบ้าน.และหน้าต่างที่นิยมติดตั้งกันจะเป็นหน้าต่างแบบที่เรียกทับศัพท์ว่า “วิทโก้” คือเป็นบานพับด้านเดียวปิดเปิดโดยโยกเข้าโยกออก. บานหน้าต่างเหล่านี้ใช้ร่วมกันกับวงกบ. เวลาปิดบานหน้าต่างมันจะประกบกันสนิทกับวงกบ เพื่อกันฝนและกันลมไม่ให้เข้ามาในตัวบ้านได้..


จุดต่างๆทุกพื้นที่ของวงกบ. คือจุดตายของจิ้งจก. เพราะจิ้งจกเจ้ากรรมเหล่านี้. ชอบไปแอบอยู่ตามขอบๆของวงกบ. เพราะช่วงที่เราเปิดดันบานหน้าต่างออกไปลักษณะเปิดหน้าต่าง. พื้นที่ขอบวงกบก็ว่าง. พอเราปิดบานหน้าต่างเข้ามาก็นึกภาพเอาแล้วกัน. มันเหมือนที่หนีบกล้วยปิ้ง..


ผมเคยเดินสำรวจตามหน้าต่างรอบๆบ้าน. จะเห็นซากจิ้งจกเคราะห์ร้ายเหล่านี้. ติดคาอยู่ตามขอบวงกบ. หลายๆลักษณะ. โดนทับครึ่งตัวบ้าง. ทับช่วงหัวโผล่แต่ตัวหางสั่นดิกๆ..หรือบางทีทับที่ตัวโผล่หัวออกมาขออะไรกินก็มี. ที่สำคัญเฉพาะตำแหน่งที่เป็นบานพับถ้าทับทั้งตัว. จะแบนแตดแต๋..เหมือนสติ๊กเกอร์ที่แปะขอบของวงกบ. สวยไปอีกแบบ.


ตอนหลังเห็นมากๆเข้าเกิดความสังเวช. ก่อนปิดหน้าต่างทุกครั้งผมต้องคอยไล่คอยดู. ไม่ให้จิ้งจกเข้าไปยืนจุ้ยอยู่ที่ขอบวงกบ. ขี้เกียจดูจิ้งจกเล่นยิมนาสติก. มันเป็นบาปเป็นกรรมที่ไม่ได้ตั้งใจ.


ถ้ามันตายไปทันทีก็คงไม่คิดอะไรมาก. แต่นี่โดนไปครึ่งตัวดันยังไม่ตาย. ตะเกียกตะกายอยู่นานกว่าจะตาย. แทบไม่อยากเดินผ่านไปเห็น. โรงพยาบาลสัตว์ก็ไม่รับรักษาจิ้งจกซะด้วย…!!!!Create Date : 30 สิงหาคม 2551
Last Update : 30 สิงหาคม 2551 7:38:54 น. 6 comments
Counter : 529 Pageviews.

 
ป้าอุ้มเป็นคนบ้านหมอค่ะ...เลยแวะมาอ่านเรื่องสั้น

(...เกี่ยวกันไม๊เนี่ย)


โดย: Bigmommy วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:11:12:03 น.  

 
...บ้านหมอสระบุรี...ใช่ไหม..? เอ่ย...

...ขอบคุณ จ้า...โดย: สวนดอก IP: 117.47.52.127 วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:11:46:06 น.  

 
^^" อยากสารภาพค่ะ...
ครั้งล่าสุดที่ได้ทำร้ายจิ้งจกก็ต้นเดือนนี้นี่เอง
คน เดินออกจากห้องไปตามระเบียงเพื่อไปเรียน
จิ้งจก เดินเล่นอย่างสบายใจอยู่บนพื้นทางเดียวกัน
สุดท้าย ,, หางของมันกับเท้าของอิชั้นก็ไปเจอกันจนได้

ทำบาปกันแต่เช้าเลย...
มองไปที่พื้น เห็นรอยคลายๆเลือดจางๆอยู่ด้วยอ่ะ -*-


โดย: Mosquito BuzZ~ วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:14:31:34 น.  

 
....ถ้าไม่มีซากจิ้งจก..อยู่กับพื้น..

....แสดงว่าคงยังไม่ตาย...แต่คงบาดเจ็บบ้างเล็กน้อย.!!!


โดย: สวนดอก IP: 117.47.52.127 วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:16:01:39 น.  

 
สุขสันต์วันเกิด มีความสุขมากๆ ไม่เจ็บไม่จนนะครับโดย: veerar วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:0:26:43 น.  

 


สุขสันต์วันเกิด จ้า

พรใดทีเป็นของชาวโลก

สุขใดที่ช่วงโชติของชาวสวรรค์

รักใดที่อมตะและนิรันดร์

ขอรักนั้นและพรนั้น จงเป็นของ...จขบ...จ้าโดย: หน่อยอิง วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:7:48:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สวนดอก
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add สวนดอก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.