อดีตชาวดิน สระบุรี กรมที่ดิน (ราส์ส กิโลหก)
Group Blog
 
All Blogs
 
ตาย

ตาย.....
ราสส์ กิโลหก
คำเดียวสั้นๆ แต่ความหมายนั้น น่าเกรงขามสุดที่จะบรรยาย มนุษย์ทุกคนในโลกนี้ถ้าถามถึงความตาย ทุกคนต่างเบือนหน้าหนี และพยายามที่จะไม่ไปยุ่งเกี่ยวหรือข้องแวะกับความตาย สัตว์ต่างๆถ้ามันพูดได้ ก็คงไม่ต่างจากจากมนุษย์ คือกลัวตาย
ถ้าคนที่มีจิตใจปกติ จะต้องกลัวความตาย นอกจากพวกที่สติแตกจากความกดดันจนควบคุมตัวเองไม่ได้ อันนี้เป็นข้อยกเว้น
ธรรมชาติเป็นผู้ปั้นแต่งสิ่งต่างๆในโลกนี้ ไม่มีผู้ใดหลุดพ้นกฎของธรรมชาติไปได้ เกิดมาแล้วต้องตายทุกคน มนุษย์รู้กฎข้อนี้ดี เพียงแต่ไม่รู้ว่าจะตายเมื่อใด ต่างคิดว่าความตายยังอยู่อีกห่างไกล จึงไม่คิดกังวลกับความตาย
แต่ความจริงแล้วความตายนั้นอยู่รอบตัวเรา มันเหมือนแก๊สไร้สีและกลิ่นที่พร้อมจะระเบิดได้ทันทีหากมีสิ่งกระตุ้น เพียงแต่เรานั้นไม่รู้ตัว
เพื่อนผมคนหนึ่ง ถ้าคุยกันเรื่องความตายมันบอกว่า มันไม่กลัวความตาย แต่กลัวจะไม่ตายซะมากกว่า อ้ายนี่ท่าจะเพี้ยน พูดจากวนอวัยวะเบื้องต่ำ
“เอ็ง จะบ้าหรือไง ?.ใครๆก็กลัวตายกันทั้งนั้น ” ผมเสียงดังใส่มัน
เอาล่ะๆ ข้าจะอธิบายให้เอ็งฟัง อ้ายเพื่อนจอมเพี้ยน ยกมือขึ้นห้ามญาติ
“เวลาเอ็งไปถอนฟัน ถ้าหมอฟันไม่ฉีดยาชา เอ็งจะยอมให้หมอเอาคีมปากยาวๆมาควักเอาฟันเอ็งออกจากเหงือกมั๊ย !”
แค่นึกภาพความเสียวก็พุ่งเข้าสมองจนต้องเอามือมากุมที่แก้ม
“ ถ้าไม่มียาชา ข้าคงชักตาตั้งแน่ๆ ใครจะบ้าทำอย่างนั้น”
“ข้าถึงบอกเอ็งไงว่า ข้าไม่กลัวตายแต่ที่กลัวคือไม่ตาย”
มันเห็นผมทำหน้าโง่ๆ จึงบอกว่า

“ คนที่ใกล้ตายจะเจ็บปวดทรมานมาก ทุรนทุราย กว่าจะสิ้นใจตาย ตรงกันข้ามหากตายไปทันทีเลยจะสบายกว่า เอ็งว่าข้าพูดถูกหรือเปล่า ?”
“อือๆๆๆ” ผมพยักหน้าเห็นด้วย
******************
คนเรานั้นมิได้เกิดจากกระบอกไม้ไผ่ ย่อมมีพ่อ แม่ พี่ น้อง พี่ ป้า น้า อา เมีย น้องเมีย ลูก หลาน ฯลฯ ถ้าได้ตายลงไป ผู้ใกล้ชิดก็จะเสียใจ ร้องห่มร้องไห้กัน ผัวเมียบางคู่รักกันมาก หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดสิ้นลมไป ฝ่ายที่ยังอยู่ก็จะร้องไห้เสียใจตีอกชกหัวเป็นที่เวทนาแก่ผู้มาร่วมงานศพ แต่ในระยะเวลาไม่นาน เมื่อธรรมชาติเรียกร้อง เขาหรือหล่อนก็จะยิ้มออก เมื่อได้พบคนปลอบใจคนใหม่ ดังที่ว่า ที่ตายก็ตายไป ที่อยู่ก็เอากันไป ...ไว้ในป่าช้า..
บางคนตายไปแทนที่จะมีคนเสียใจกลับดีใจที่ตาย ..เสียได้ก็ดี...เช่นผัวแก่ หรือเมียแก่ ที่อายุต่างกันมาก อีกฝ่ายจะแอบดีใจลึกๆ เพราะความจำเป็นต้องอดทนอดกลั้นมาเป็นเวลานาน ตายไปได้ก็โล่งใจ เหมือนเอาตุ๊กแกออกไปจากตัว
ญาติผู้ใหญ่ที่อายุมากๆมีลูกหลานหลายคน คนแก่เหล่านี้ส่วนใหญ่หนังเหนียวกว่าจะตายต้องใช้เวลานาน พวกลูกหลานไม่ว่าอยู่ใกล้ไกลแค่ไหน ต้องเดินทางมาเฝ้ามาเยี่ยม ยิ่งมีมรดกแยะๆก็ต้องมานอนเฝ้ากันจนหยดสุดท้าย ในใจลึกๆต้องมีคิดอะไรกันบ้างละ คนที่บ้านอยู่ต่างจังหวัดไกลๆก็ลำบากหน่อย พอสิ้นลม ปุ๊บ เหมือนยกภูเขาออกจากอก ...อันเป็นการเสร็จสิ้นภารกิจ..
สำหรับผมนั้น ความตายได้เข้ามาถึงตัวเสียแล้ว ไม่มีทางหลบหนีได้ เกิดก็เกิดมาพร้อมกัน แต่เจ้าได้หนีตายจากข้าไปเสียแล้ว เจ้าเคยเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในตัวของข้า ต่อจากนี้ไปเจ้าก็เป็นเพียงสิ่งไร้ค่าชิ้นหนึ่งที่ใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้อีกแล้ว โธ่ ! ไม่น่ามาด่วนจากไปเลย ...หรือนี่คือการตายทั้งเป็น ! ....
Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2555 18:45:55 น. 0 comments
Counter : 494 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สวนดอก
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add สวนดอก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.