อดีตชาวดิน สระบุรี กรมที่ดิน (ราส์ส กิโลหก)
Group Blog
 
All Blogs
 
แผนที่พิพาท..!!!

แผนที่พิพาท

ราส์ส กิโลหก


ผมเป็นช่างรังวัดประจำสำนักงานที่ดินจังหวัดทางภาคกลางแห่งหนึ่ง..(ฉายาจังหวัดนี้คือ “นมดี กระหรี่ดัง”)


เจ้านายสั่งให้ไปทำการรังวัดที่ดิน แผนที่พิพาทตามคำสั่งศาล โดยเป็นคดีฟ้องขับไล่


ตามข้อเท็จจริงโจทก์และจำเลย ก็เป็นพี่น้องท้องเดียวกันนั่นแหละ.!!.ที่ดินแปลงที่พิพาทกันนี้ เดิมเป็นชื่อของแม่คนเดียว ..แต่ได้เอาไปจำนองกับนายทุนคนหนึ่งเป็นเงินมากพอสมควร..ต่อมาลูกชายคนเล็กซึ่งไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ. ทนเห็นแม่อาบเหงื่อต่างน้ำเพียงเพื่อเอาเงินไปส่งดอกเบี้ยไม่ไหว. จึงจะหาเงินมาไถ่ถอนที่นากลับคืนมาแต่มีข้อแม้ว่าจะต้องโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินผืนนี้ให้เป็นของตนเอง. เพื่อความสะดวกในการนำที่ดินไปกู้ยืมจากสถาบันการเงิน. แม่และพี่ชายที่อาศัยอยู่ในที่ดินแปลงนี้ไม่ขัดข้อง.เพราะไม่มีหนทางอื่นอีกทั้งเห็นว่าเป็นพี่น้องกันคงไม่มีปัญหาอะไร.? ไว้ใจกันว่างั้นเถอะ !.


อีกไม่นาน แม่ก็เสียชีวิต. ส่วนพี่ชายก็อาศัยที่ดินแปลงนี้อยู่อาศัยและทำกินมา โดยตลอดเพราะถือว่ายังเป็นที่ดินมรดกของแม่. และที่แม่ยอมโอนให้กับพี่ชายนั้นเป็นเพียงเงื่อนไขในการยืมเงินมาไถ่ถอนที่นาเท่านั้น.ตนเองยังมีสิทธิ์ในที่ดินคนละครึ่งในฐานะของทายาท. อันนี้เป็นความเข้าใจ.ของคนที่ไม่รู้กฎหมาย. เพียงแต่เข้าใจไปในความเป็นข้อเท็จจริง.


ความจริงพี่น้องสองคนนี้รักกันมาก. พ่อตายตั้งแต่ยังเด็ก อยู่กันมา 3 คนแม่ลูกพี่ชายอายุมากกว่าน้องชายเกือบ 10 ปี. พี่ชายไม่ได้เรียนหนังสืองานหลักคือช่วย แม่ทำนา.ส่วนน้องชายได้เรียนหนังสือจากโรงเรียนแถวๆบ้าน. แต่มีแววเรียนหนังสือเก่งจึงได้รับการส่งเสริมจากคุณครูในโรงเรียน. ให้ไปเรียนต่อในชั้นสูงขึ้นของโรงเรียนประจำอำเภอ. เขาก็ไม่ทำให้ใครผิดหวังเพราะไต่เต้าจนสามารถเรียนต่อ. ไปถึงสถาบันสูงสุดจนได้รับปริญญา. เป็นสิ่งที่หายากสำหรับเด็กๆในหมู่บ้านนี้.


สำหรับที่ดินก็ไม่มีปัญหาอะไร ?. พี่ชายก็ทำนาอาศัยทำกินไป. นานๆน้องชายจะมาเยี่ยมบ้างตามประสาพี่น้องซึ่งมีกันแค่ 2 คน.


แต่ปัญหาก็เกิดขึ้นจนได้. เมื่อ ความเจริญทางด้านเศรษฐกิจได้ขยายตัวเข้ามา ทำให้ราคาที่ดินสูงขึ้นจนตาลุก. น้องชายซึ่งทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ. ทั้งที่ฐานะตำแหน่งหน้าที่ก็สูงพอสมควร. แต่ราคาที่ดินมันยั่วน้ำลายมองเห็นเงินก้อนโต. อีกทั้งคิดว่าพี่ชายทำแต่ไร่นาชีวิตความเป็นอยู่ไม่ดีขึ้นกว่าเดิม.จึงมีความคิดจะขาย.


ปรากฏว่าพี่ชายไม่ยอมเพราะแกรักที่ดินผืนนี้มาก. ไม่มีความคิดที่จะขาย เมื่อความเห็นไม่ตรงและ ผลประโยชน์ขัดกันก็ผิดใจกัน จากแค่เถียงกันเล็กๆน้อยๆก็กลายเป็นด่าทอกัน ยิ่งมีลูกเมียแต่ละคนมาผสมโรงด้วย. ทีนี้ไปกันใหญ่กู่ไม่กลับลืมนึกถึงความเป็นพี่น้องที่เคยรักกันมาก. เมื่อคุยกันไม่รู้เรื่องจึงต้องพึ่งอำนาจศาล. น้องชายตั้งทนายฟ้องขับไล่พี่ชายออกจากที่ดินพร้อมบริวาร.แต่พี่ชายก็ไม่ถอยตั้งทนายสู้โดยอ้างการครอบครองที่ดิน


ผมเล่าความเป็นมาให้ฟังเป็นสังเขป เพื่อความสมบูรณ์ของเรื่อง..


เมื่อมีการฟ้องร้องขับไล่กัน ศาลต้องการรู้ว่าใครอยู่ตรงไหน ? และขอบเขตโฉนดเป็นอย่างไร ? จึงต้องให้ผู้ชำนาญการคือเจ้าหน้าที่จากสำนักงานที่ดินจังหวัดออกไปทำการรังวัด. เพื่อจัดทำรายละเอียดต่างๆในพื้นที่พิพาท เสร็จแล้วให้สร้างเป็นรูปแผนที่เพื่อศาลใช้ประกอบการพิจารณา..


ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าแผนที่พิพาท ฉะนั้นทั้งสองฝ่ายก็ต้องไม่ถูกกัน. ถ้าคุยกันรู้เรื่องคงไม่ต้องไปพึ่งบารมีศาลให้เสียเวลาและเสียเงินค่าจ้างทนายเปล่าๆปรี้ๆ..สำหรับการจัดช่างแผนที่ออกไปทำการรังวัดทำแผนที่พิพาทนั้น. ถือเป็นงานที่เสี่ยงอันตรายอยู่ไม่น้อย. ทางการจึงต้องวางระเบียบเกี่ยวกับการจัดเจ้าหน้าที่ออกไปทำการรังวัด. ตามหนังสือสั่งการของกรมที่ดินกำชับให้หัวหน้าฝ่ายรังวัด(หรือผู้นัดรังวัด)ควรจัดให้ช่างรังวัดอาวุโสออกไปดำเนินการ


การออกไปทำการรังวัดแผนที่พิพาท มักมีเหตุการณ์ที่ไม่พึงปรารถนาอยู่บ่อยๆ ส่วนมากที่เห็นเป็นประจำคือฝ่ายจำเลยจะกินเหล้าย้อมใจตั้งแต่เช้าในวันทำการรังวัด เหมือนจะไปออกสงครามมีพรรคพวกที่ไหนก็จะเกณฑ์มาร่วมวงเหล้า . ทำให้การทำงานลำบากยิ่งขึ้นเพราะพูดกันไม่รู้เรื่อง.


เรื่องเหล่านี้ช่างฯจะต้องมีเทคนิคของตัวเองเพื่อให้การทำงานผ่านพ้นไปด้วยดี.


สำหรับผมนั้นผมจะประเมินสถานการณ์ก่อน โดยหารายละเอียดให้มากที่สุดเกี่ยวกับโจทก์และจำเลย ซึ่งดูคดีนี้แล้วไม่น่าหนักใจเพราะเป็นพี่น้องกันสายเลือดน่าจะเข้มกว่าน้ำ.


ในวันทำการรังวัดจึงไม่ต้องขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไปร่วมในการรังวัดเพื่อรักษาความปลอดภัย เหมือนทุกครั้ง


ผมเดินทางจากสำนักงานที่ดินพร้อมคนงานรังวัด 3 คนและเครื่องมือรังวัดไปถึงที่ดินประมาณ 9.00 น. พบฝ่ายโจทก์กลุ่มหนึ่งยืนกันอยู่ด้านนอกของแปลงที่ดิน ส่วนฝ่ายจำเลยอยู่ในบ้านซึ่งปลูกอยู่ในพื้นที่พิพาท.


ฝ่ายโจทก์คือ นายสมชายฯอายุประมาณ 50 ปีเดินทางมาจากกรุงเทพฯพร้อมด้วยภรรยาและลูกชายเป็นทหารทั้ง 2 คน.แต่งเครื่องแบบมาเต็มยศ มีลูกน้องเป็นพลทหารมาด้วยอีก 2 คน.เพื่อเตรียมให้ช่วยช่างฯหากมีการถากถางหรือขุด.


ทักทายกันเรียบร้อยแล้ว.ผมจึงขอตัวเข้าไปคุยกับฝ่ายจำเลยซึ่งตั้งป้อมอยู่ภายในบริเวณบ้าน.พบกับลุงบุญอายุประมาณ 60 ปีนั่งอยู่รวมกันเป็นกลุ่มกับลูกและเมียรวม 5 คน.


“ทนายไม่มาด้วยหรือครับ ลุง ?” ผมมองดูรอบๆ.


ลุงบุญส่ายหน้าบอกว่า “ทนายบอกให้นำช่างฯ รังวัดตามเขตที่ครอบครอง ครับ”

การรังวัดทำแผนที่พิพาทตามคำสั่งศาล ทั้งโจทก์และจำเลยจะต้องนำช่างแผนที่ทำการรังวัด ตามเขตที่แจ้งว่าเป็นพื้นที่ของตน แต่การรังวัดจะรังวัดไม่พร้อมกันหมายถึง ให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดนำช่างฯ รังวัดจนเสร็จ. แล้วจึงให้อีกฝ่ายมานำช่างแผนที่รังวัดเป็นลำดับต่อไป. ถ้าให้มาเดินรังวัดพร้อมกันเป็นเรื่องแน่ เพราะจะทะเลาะกันจนรังวัดไม่ได้.


ผมตัดสินใจให้จะให้โจทก์นำทำการรังวัดก่อน. ก็ไม่มีปัญหาอะไรเพราะผมอธิบายให้ฝ่ายจำเลยทราบแล้วว่าการรังวัดนั้น ไม่ใช่หมายความว่ารังวัดแล้วจะได้ตามที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดนำไว้ ใครจะได้ตรงไหนเท่าไหร่. ? ศาลท่านจะเป็นผู้พิจารณา .


ระหว่างที่รังวัดตามโจทก์นำชี้. เดินตามกันไปเป็นกลุ่ม เมียและลูกของนายสมชายฯเดินตามไปด้วยต่างพูดให้ผมฟังถึงความไม่ดีต่างๆนาๆของ ลุงบุญ ตลอดเวลา ทำนองว่าลุงบุญขี้โกงชื่อไม่มีในโฉนดยังดื้อจะเอาที่ดิน. ไล่ออกก็ไม่ไปเพราะถูกลูกยุจากชาวบ้านและทนาย. แต่นายสมชายเฉยๆไม่ค่อยพูดอะไรมาก. จนการรังวัดเสร็จเรียบร้อยเฉพาะในส่วนของโจทก์ พวกเขาจึงเดินไปรวมกลุ่มกันอยู่ที่เดิม.


ผมเดินเข้าไปหาฝ่ายจำเลยบ้างคือลุงบุญ. บอกให้แกออกมานำรังวัดในส่วนที่แกอ้างการครอบครอง ลุงบุญพร้อมด้วยเมียและลูก ออกมานำผมรังวัด ก็เหมือนกันคือฝ่ายลูกเมียลุงบุญ พูดด่าอีกฝ่ายให้ผมฟัง ตลอดเวลาที่เดินทำการรังวัด ทำนองว่านายสมชายเนรคุณแม่ โกงพี่ชายเพราะที่ดินแปลงนี้แม่ยกให้คนละครึ่งแต่นายสมชาย ฮุบจะเอาคนเดียวหน้ามืดเชื่อแต่ลูกเมีย. เงินที่เอาไปไถ่ที่นาจากนายทุนตอนที่แม่ยังไม่ตาย เป็นเงินไม่มาก แค่หลักแสน แต่ตอนนี้จะเอาไปขายได้ราคาหลายสิบล้าน. การรังวัดเสร็จสิ้น. หลังจากลุงบุญเข้าบ้านแล้ว. ก่อนเดินออกมาผมบอกแกว่าเดี๋ยวจะจัดเอกสารให้เซ็นชื่อให้รอประเดี๋ยว.


ผมเดินมาที่กลุ่มนายสมชาย เพื่อให้เซ็นชื่อในเอกสารของทางราชการ เมียและลูกนายสมชายเจอหน้าผมถามว่า ฝ่ายโน้นฟ้องด่าอะไรฝ่ายเราบ้าง.


ผมคิดอะไรได้แล้ว.!. มองหน้านายสมชายแล้วพูดว่า “ ลุงบุญหรือลูกเมีย ไม่มีใครว่าอะไรทางนี้หรอก แกบอกว่าสงสารแม่ ที่พี่น้องมาทะเลาะกัน มีกันแค่ 2 คนแม่ก็ตายไปแล้ว ทุกวันนี้น้องก็คือน้องไม่เคยคิดว่าเป็นคนอื่น แกก็ยังรักน้องเหมือนเดิม” ผมกระล่อนพูดไปเรื่อยเปื่อยแต่สังเกตเห็นนายสมชายขอบตาแดงๆ..


ผมกลับไปที่ฝ่ายลุงบุญเพื่อให้เซ็นเอกสาร เมียและลูกลุงบุญต่างถามผมว่าฝ่ายโน้น ด่าว่าอะไรพวกเราบ้าง ผมกระล่อนอีกตามเคย.

“นายสมชาย บอกว่าจริงๆแล้วเขายังคิดถึงแม่อยู่ แล้วลุงบุญก็เป็นพี่ชายที่เลี้ยงเขามา. เพราะอายุต่างกันเกือบ 10 ปี พี่ก็คือพี่ เราพี่น้องมีกันแค่ 2 คนพ่อก็ตายจากไปตั้งแต่เรายังเด็ก ไม่อยากทะเลาะกันอายชาวบ้าน. ทะเลาะกันแล้วทนายเอาเงินไปกินเสียทั้งสองฝ่าย” ผมทำเสียงให้สมบทบาท..ลุงบุญเอาชายผ้าขาวม้าเช็ดที่ดวงตาทั้งสองข้าง เมียและลูกเงียบกริบ.


อีกประมาณ 7 วัน. วันนั้นผมไม่ได้ออกรังวัดนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะ.ก้มหน้าก้มตาเขียนรายงาน ร.ว.3 รู้สึกเหมือนมีคนมายืนออกันอยู่หน้าโต๊ะ เงยหน้าขึ้นปรากฏเป็นเจ้าของที่ดินซึ่งผมพึ่งไปทำการรังวัดทำแผนที่พิพาทเมื่อไม่กี่วันนี้ มากันทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลย เป็นกลุ่มใหญ่. ผมงง.! มาพร้อมกันได้ไง ? ไม่ได้นัดมาซักหน่อย พวกเขาเห็นผมทำหน้าแปลกๆ. จึงรีบบอกว่าพวกเราจะถอนฟ้องกันแล้วและจะมาขอยกเลิกการรังวัด..


ผมมองเห็นรอยยิ้มที่สดใสของกลุ่มคนทั้งหมด มันช่างต่างกับวันนั้นโดยสิ้นเชิง นี่แหละคือสิ่งที่คนบางคนต้องการ แต่จะมีอีกกลุ่มคนที่ไม่ต้องการ คงเป็นทนายความละมั๊ง !!Create Date : 01 กันยายน 2551
Last Update : 1 กันยายน 2551 6:21:34 น. 17 comments
Counter : 2332 Pageviews.

 

สวัสดีคะ แวะมาทักทาย ในวันทำงานวันแรกของสัปดาห์และต้นเดือน มีความสุขมากๆ นะคะโดย: หน่อยอิง วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:8:12:54 น.  

 


::::::: H A P P Y :: B I R T H D A Y :::::::


ขอให้มีความสุขมากๆและมีสุขภาพแข็งแรงนะคะโดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:1:02:42 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะโดย: gagayear วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:1:43:22 น.  

 โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:5:15:20 น.  

 
สุขสันต์วันครบรอบวันเกิดค่ะ เจนนี่ขอให้คุณเจ้าของวันเกิดวันนี้ มีความสุขมากๆน่ะคะ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมหวังดังใจปรารถนา เจริญก้าวหน้า ในหน้าที่การงานน่ะคะ เป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง สุขภาพแข็งแรงตลอดปีและตลอดไปค่ะ เพี้ยง เพี้ยง เพี้ยง

ป.ล. ยินดีที่ได้รู้จักเจ้าของบล็อคค่ะ ว่างๆก็แวะมาทักทายเจนนี่ได้เสมอน่ะคะ ยินดีต้อนรับค่ะ

โดย: สาวอิตาลี วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:8:57:07 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ ^^
ดีจังที่เรื่องจบลงได้ด้วยดี


โดย: Charlotte Russe วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:9:11:05 น.  

 


ขอให้มีความสุขมากๆ นะค่ะ


โดย: ลูกตาลเบอรี่ วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:9:12:33 น.  

 


คิดสิ่งใดขอให้สมความปรารถนาทุกประการ มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: superss วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:9:41:22 น.  

 

Birthday
Birthday Graphics and more!สุขสันต์วันเกิดค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ ทำสิ่งใดก็ขอให้ประสบความสำเร็จค่ะ


โดย: แม่น้องแปงแปง วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:11:30:39 น.  

 

Happy Birthday นะคะ ขอให้มีความสุขมากๆ
และมีสุขภาพแข็งแรง คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมหวังคะ


โดย: eeh (คิตตี้น้อยสีชมพู ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:11:53:12 น.  

 


ป้าเชิญนางฟ้า..มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆรวมทั้ง...
ความรักที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
*****
โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:12:53:13 น.  

 
สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะเข้ามานะครับ


โดย: veerar วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:19:41:17 น.  

 


มากมีเงินทองกองก่าย
มากมายโชคดีมีอยู่
มากล้นมวลมิตรพร่างพรู
มากหรูควรค่ามอบแด่คุณ

สุขสันต์วันเกิดนะคะ

โดย: โสดในซอย วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:21:22:51 น.  

 
แวะมา Happy Birthday ค่ะ มีความสุขมากๆ ในวันพิเศษนะค่ะ


โดย: maew_kk วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:22:51:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ วันนี้เจนนี่มารายงานตัวว่า กลับมาแล้วค่ะ ไปเที่ยวเพลินไปหน่อย เลยไม่มีเวลาได้อัพบล็อคของตัวเองเลย วันนี้พอมีเวลานิดหน่อยเช่นเคย เลยเอารูปที่ไปเที่ยวมาโพสท์ให้ชมกันค่ะ ว่างๆอย่าลืมแวะไปทักทายเจนนี่อีกน่ะคะ และขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมทักทายเจนนี่ที่บล็อคค่ะ

ขอให้วันนี้และวันต่อๆไป เป็นวันดีดีของคุณเจ้าของบล็อคค่ะ


โดย: สาวอิตาลี วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:17:15:21 น.  

 
Myspace Comments
Myspace Comments

นอนหลับฝันดีน้า...จู๊ฟ..จู๊ฟ..


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:23:03:28 น.  

 
Myspace Comments

ขอให้มีความสุขในวันสีฟ้านะจ๊ะ...

เพลงคุณรวงทองเพราะก็เข้าไปฟังบ่อยๆซีคะ... emo


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 5 กันยายน 2551 เวลา:15:15:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สวนดอก
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add สวนดอก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.