วิธีเล่น twitter ยังไงไม่เบื่อ​ 7 วิธี (ไว้สอนเพื่อนหัดเล่น)

เคยเจอเพื่อนเราสอนวิธีเล่น twitter ดูแล้วลองเล่นสักพัก เพื่อนก็เบื่อ เนื่องจากไม่รู้จะเล่นอะไร ไม่รู้จะคุยกับใคร และปัญหาโลกแตกคือ ไม่รู้จะ tweet อย่างไร คือไม่รู้จะไปบอกใครทำไมนี่หว่า ว่าทำไอ้นู่นอยู่ ไอ้นี่อยู่

พวกนี้มักจะเป็นคำถามเริ่มต้นครับ ก่อนที่จะถามวิธีเล่น twitter เองด้วยซ้ำ ผมเองก็เคยเป็นเมื่อตอนเริ่มรู้จัก twitter ใหม่ๆ แล้วบังเอิญคืนก่อนนอนไม่ค่อยหลับ เลยสาดคำถามบน TL (Timeline เขาย่อกันอย่างนั้นตามนิยม) ว่าเราควรจะสอนวิธีเล่น twitter เพื่อนที่เพิ่งเริ่มเล่นอย่างไรดี ถึงจะเข้าถึงประโยชน์ของ twitter ที่มันมาหลังความสนุกได้

สรุป 7 วิธีเล่น twitter ไม่ให้เบื่อได้ดังนี้

1. Folllow tweetple ที่สนใจ “ที่มันเป็นคน”

ทำไมถึงเน้น tweetple (twitter people) “ที่มันเป็นคน” เพราะถึงแม้จะใช้ตามข่าวสารก็ตาม แต่ถ้าให้ follow สำนักข่าว, แบรนด์ หรือนอมินี (ทีมงาน) ทั้งหลายเหล่านี้ มันแทบไม่มีการโต้ตอบแบบปัญญาอ่อนบ้างเลย เพราะเขาไม่สามารถทำตัว กากๆ jerkๆ ได้ เหมือนกินกระเพราะไข่ดาวแต่ขาดน้ำปลาพริกนั่นแหละ

ถ้าเขาสนใจข่าว ลองสอนวิธีเล่น twitter โดยให้ Follow คน ที่เป็นคนแต่ทวิตเรื่องข่าวเยอะๆ มีหลายท่านเลยครับ แต่ตอนนี้นึกไม่ออก เอาไว้หนังสือมาขอไปตีพิมพ์อีก ค่อยมา re-write แล้วกัน (เนียน)
เพราะการ follow คนนั้นมันช่วยให้มีอารมณ์ร่วมแบบ มนุษย์โลก เช่นที่มาของคำว่า ”HUMOUR” (ฮิว’เมอะ) n. ความตลกขบขัน, อารมณ์ขัน เห็นชัดว่ามันมีรากฐานมาจากคำว่า “HUMAN” ที่แปลว่ามนุษย์นั่นเอง (อันนี้มั่วล้วนๆ ใครชำนาญภาษาศาสตร์ช่วยบอกทีว่าผมเดาถูก ฮา)

2. ให้ลองเล่น #tag อินเทรนด์

สอนวิธีเล่น twitter กับ #tag ที่เขาสนใจและอินเทรนด์ จะช่วยให้ฟลุ๊คมีคนเข้ามาชวนคุยใหม่และเยอะขึ้น แต่ว่าอย่างไรแล้วต้องเตรียม Bio ของเพื่อนให้ดีไว้ก่อน (รูปสวยก็ดี รายละเอียดก็ดี หาอ่านเพิ่มเติมเรื่องนี้ได้ที่บทความ 8 วิธีเล่น twitter เริ่มทวิตให้คน follow คุณ นะครับ)

ยกตัวอย่าง ช่วงที่เขาฮิต เรยากัน (กว่าบทความนี้จะดัง คงหนีไปฮิตอย่างอื่นแล้ว) ลองเลือก #tag ที่ฮิตแล้วเพื่อนสนใจได้ที่ Thai Trend คุณจะสามารถดูสถิติล่าสุดที่คนไทยคุยกันบน twitter มากที่สุดได้ครับ

3. เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตา Geek

แนวนี้สอนวิธีเล่น twitter โดยลองให้เพื่อนมา party หรือออกสังคมกับหมู่ tweetple บ้าง เพราะถ้าสังคมเพื่อนๆเขาเล่นด้วยก็ดีมาก เวลาเข้า geek party ให้แนะนำ twitter user แทน email หรือเบอร์โทรศํพท์ มันจะง่ายถ้ามางาน Party ที่คนเล่น Twitter น่าจะเยอะเช่น CodeFail Party (เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว) หรืองาน Web Wednesday (งานรวมตัว digital agency) แต่งานนี้ทดลองเองพบว่า Online Agency หลายคนยังมี follower ไม่ถึงร้อยเลย เห็นแล้วปวดตับ ไม่ได้เล่นใช่มั้ย สารภาพมาซะดีๆ

ใครมาขอ pin ก็บอกไปเลย “พี่ follow หนูแทนได้มั้ยคะ” ยกเว้นว่าหน้าตาดี ขับลัมโบกินี่มาก็อีกเรื่องนึง

4. เรื่องสะเหร่อ สอนกันได้

วิธีเล่น twitter ให้ไม่เบื่ออันนี้ ต้องสอนให้เพื่อนรู้จักสะเหร่อ (หรือภาษาเพื่อนกันว่า “เสื_อก”)เข้าไปเจ๋อความคิดเห็นทวิตชาวบ้าน แม้ว่ามันอาจจะยากหน่อยถ้าใครชอบสันโดษ แต่อย่างว่าเลย ถ้าเกิดคนสอนเลือกคนให้ follow ได้โดนๆจริตนะ เรื่องนี้ไม่ต้องสอนก็ไปกันได้ รับรองครับ รับรอง

แต่ว่าเอิ่มมม ต้องสอนมารยาทการเข้าแจมควบคู่ไปด้วยนะครับ เช่นมารยาทการ RT หรือการ mention ก็ตาม สามารถหาอ่านได้ที่บทความเดิมอีกแล้วครับท่าน ที่บทความ 8 วิธีเล่น twitter เริ่มทวิตให้คน follow คุณ ครับผม

5. เทรนนักเตะให้ดี ต้องมีโค้ช

สอนวิธีเล่น twitter เค้าตั้งเยอะละ จะให้ไป follow ใครอีกล่ะ! ก็คนแนะนำนั่นแหละ ไหนๆสอนแล้ว แล้วเป็นโค้ชให้เค้าด้วย ชวนเค้าคุยบ้าง ผู้ชายบางคนสอนเพื่อนผู้หญิง ละก็ จัดเต็ม พอสอนเพื่อนผู้ชายละก็ไปหากินเองเอาข้างหน้า ยกตัวอย่างเช่น @i… อุ๊ปปปส์ ไม่ดีกว่าครับ

เป็นโค้ชให้เพื่อนด้วยครับ วิธีเล่น twitter เขาไปเบาๆ เรื่อยๆความสัมพันธ์เบ่งบาน

6. หา twitter idol ให้เหมาะ

อันนี้ก็สำคัญอีกเหมือนกัน เหมาะกับจริตเพื่อนแนะนำเขา มันจะสามารถสอนวิธีเล่น twitter ให้เพื่อนได้ด้วยการ learning by reading หรือทำไป เรียนรู้ไป เช่น ชอบนวดปู๋ เอ้ย ชอบขายของออนไลน์ ธุรกิจออนไลน์ก็อาจแนะนำให้ follow พี่ภาวุธ @pawoot ชอบการตลาด นี่ก็จัดไปเลย อาจารย์ธันยวัชร์ @mktmag หรือว่าชอบงานประดิษฐ์ประดอย ก็อาจจะแนะนำ follow ยูริน @urinn ชอบกิจกรรมเพื่อสังคมก็ follow เลยพี่รณพงศ์ @rockdaworld และพี่ปรเมศวร์ @iwhale อะไรแบบนี้เป็นต้น

ว่าจะเล่นมุข idol ด้านมืดข้อนี้ แต่คิดอีกที ข้ามไปดีกว่า 555

7. Mobile! Mobile!! Mobile!!!

สอนวิธีเล่น twitter ให้ตายยังไงก็ไม่อิน ถ้าเกิดว่าเพื่อนไม่ได้เล่นผ่านมือถือครับ ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้เล่นผ่านมือถือ smartphone ถ้าเป็นไปได้อีกระดับหนึ่ง ให้เล่นผ่าน BlackBerry เพราะสถิติจาก Thai Trend แจ้งให้ทราบว่า มือถือที่คนไทยใช้เล่น twitter มากที่สุดคือ BlackBerry ครับ ฮูเล่ยยยย์~ ปล.อนุโลม phone ไม่ smart เรายังมี jibjib for java ให้ใช้เล่นอยู่นะครับ (แต่ถ้าใครใช้ smartphone อยู่แล้ว ไม่ต้องสะเหร่อไปโหลด jibjib มาลองก็ได้นะครับ App บนเครื่องของคุณมันดีกว่าอยู่แล้ว)
ทำไมต้องเล่น twitter ผ่านมือถือ?

ก็เพราะว่าความ live ของ twitter คือเสน่ห์ที่มันสนุกกว่า facebook ครับ แม้จะทำได้เหมือนกัน แต่ถ้ารอมาเล่นหน้าคอมแล้ว มันไม่สนุกเท่าการถ่ายรูปสิ่งที่เจอทันที แล้วรีบอัพขึ้น twitter ให้เพื่อนๆคอมเม้นต์กันหรอกครับ ลองดูแล้วจะติดจอยยย

จบแล้ว

วันก่อนผมใครเข้ามาแจมไอเดียเหล่านี้ผมบ้างน้า ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็น @ChiraChiras @tim3flies @cheriiez @bellgum @kewpie_k @WinitG @DrIttaporn @Jakkrith @pleplejung @KasemTH @iPattt ต้องขอขอบคุณผู้มีส่วนร่วมทุกท่านไว้ด้วยครับ

เอาล่ะครับ แล้วนั่นก็เป็นทั้งหมดของหัวใจ วิธีเล่น twitter ยังไงไม่เบื่อ​ 7 วิธี สำหรับไว้สอนให้เพื่อนๆมือใหม่หัดเล่น ยังไงก็ขอให้สนุกกันนะครับทุกท่าน ถ้ามีคำถามสามารถมาคุยกับผมได้ที่ @Jiraz ครับ สวัสดีครับ :)

สนใจอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ Digital Marketing และเคล็ดลับ Social Media คลิกไปอ่านเพิ่มเติมที่ //jiraz.com นะครับ

Blog Digital Marketing และ Social Media
Create Date : 19 มิถุนายน 2554
Last Update : 19 มิถุนายน 2554 10:17:26 น.
Counter : 1033 Pageviews.

3 comments
  
แวะมาทักทายตอนสายๆวันอาทิตย์ครับ
โดย: bbandp วันที่: 19 มิถุนายน 2554 เวลา:11:59:45 น.
  
แหะๆ น้องก็ไปสมัครไว้เหมือนกัน ส่วนเรายังเลย หุหุ เฟสยังไม่ได้คุยกันเลย แล้วทวิส เราก็คงไปแหง่วเหมือนเดิม เอิ๊กกกกก
โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 19 มิถุนายน 2554 เวลา:16:13:34 น.
  
เจอกันอีแย้ววว..น้องเอิร์ทคนเก่ง ... เอาเรื่องดีๆมาให้อ่านบ่อยๆนะจ๊ะ
โดย: W_jira วันที่: 19 มิถุนายน 2554 เวลา:21:51:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthนายเอิร์ธ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog