ไม่มีทางตันสำหรับคนที่คิดจะก้าวต่อไป ไม่มีเส้นชัยสำหรับคนที่หยุดเดิน
Group Blog
 
All blogs
 

ที่มาที่ไป : ร้านหนังสือเก่า ออนไลน์

หลังจากเที่ยวๆ กินๆ ไปตามเรื่องตามราว มานาน ก็มีความคิด อยากหารายได้เสริมกะเค้าบ้าง ก็เลยคิดว่าจะขายอะไรดีน๊า พลันเหลือบมาเห็นเจ้าโน๊ตบุ๊ค วางอยู่ข้างหัวเตียง ก็เลยคิดได้ว่า ขายของออนไลน์สิ แทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย หาเวบที่เค้าให้บริการร้านออนไลน์ฟรี เราขายเล็กๆน้อยๆเอง ไม่ต้องไปเช่าโฮสต์ จดโดเมนให้ยุ่งยาก แถมยังฝึกตัวเองได้ความรู้ การทำร้านค้าออนไลน์ด้วย เผื่อไปต่อยอดอะไรในอนาคตได้ ก็ตกลงใจเอานี่แหละ ขายของออนไลน์!!

หลังจากคิดได้ว่าจะขายของออนไลน์ ปัญหาต่อ ขายไรดีหล่ะ เอาหละสิ จะไปซื้ออะไรมาขายดี อยากได้อะไรที่มันไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องลงทุนสต๊อกของเยอะ ขายพอให้มีกำไรบ้าง แรกเริ่มก็ปรึกษาอาจารย์ก่อน อาจารย์กูนี่แหล่ะ กูเกิ้ล ส่วนใหญ่เค้าขายอะไร ซื้อของมาจากไหน หาไปหามา เยอะมาก มีของเป็นล้านแปด ทุกอย่างขายได้หมด หาไปหามา หาจุดสิ้นสุดไม่ได้ซักทีว่าจะขายอะไร แล้ววันนึงมีเหตุต้องไปหาของจากห้องเก็บของ สายตาไปเจอะกะหนังสือกองมหึมา (ขอเว่อร์นิดนึง) เอานี่แหละ ขายหนังสือเก่า ของก็มีอยู่แล้วไม่ต้องลงทุน เอามาเช็ดทำความสะอาด น่าจะขายได้ ดีกว่าทิ้งไว้ให้ปลวกกิน ว่าแล้วก็ทยอยหอบหนังสือมากองไว้ในห้อง ค่อยๆ เช็ดทีละเล่ม ระหว่างเช็ด อืมหนังสือน่าอ่านเหมือนกันนะเนี่ย แต่ก็นะบางเล่มสภาพเหลือรับ ทั้งเก่าทั้งขาด ทั้งปลวก ว่าแล้วก็เลยเลือกเล่มที่มันดูดีดี มาขายก่อน

ว่าแล้วก็เริ่มลงมือเปิดร้าน ระหว่างนั้นก็คิดว่า ตั้งราคาไงดี เอาน่า คิดครึ่งราคาจากปกพอ แต่ด้วยความหนังสือมันเก่า สมัยก่อนราคามันถูก บางเล่มราคา 20 ครึ่งราคา 10 บาท แม่เจ้า ถูกเว่อร์ ขายไปคนซื้อจะคิดว่ามันจะคุ้มค่าส่งมั้ยเนี่ย แต่ก็เอาน่า ถ่ายรูปไปลงก่อน ให้ร้านค้าดูมีของเยอะๆ

หลังจากเปิดร้านไปอาทิตย์นึง ก็มีลูกค้าติดต่อมาซื้อบ้าง แต่ก็นานๆๆทีจะติดต่อมาเพราะร้านค้าออนไลน์ มีเป็นหลายร้อยล้าน ใครจะมาหาเจอ เราก็ต้องอาศัยไปประกาศตามเวบประกาศฟรีต่างๆ ก็ช่วยได้หน่อยนึง พอมีลูกค้ามาดูบ้าง วันละ5 คลิก 10 คลิก ก็ว่ากันไป บางวันไม่มีคนเข้าร้านเลยก็มี

หลังจากนั้นก็เริ่มมาหาความรู้เพิ่มเติม จากไหนหละ ก็อาจารย์กูเหมือนเดิม ทำให้รู้ได้ว่า หนังสือบางเล่ม ยิ่งเก่ายิ่งมีมูลค่า เสริชไปเสริชมาเจอหนังสือเหมือนที่เราลงขายเลย เราตั้งราคา 15 บาท เพราะครึ่งราคา แม่เจ้า! ร้านนี้ขาย 100 บาท มิน่า มีลูกค้ามาสั่งซื้อ ค่าส่งสี่สิบยังยอมจ่าย ก็ได้ประสบการณ์มาเพิ่มเติม

ผ่านไปเดือนนึงขายหนังสือได้เงิน พันกว่าบาท โอ้โห ใช้ได้แฮะ เกินคาด แต่พอเข้าเดือนที่สอง ลูกค้าน้อยเหมือนเดิม หนังสือเราเริ่มไม่น่าสนใจ ต้องไปเอาเก่าเก็บมาเพิ่ม ที่คัดเอี่ยมๆตอนแรกเอาไปลงหมดแล้ว เอาวะ เก่าหน่อยไม่เป็นไรเผื่อขายได้ ถ่ายรูปไปลงเหมือนเดิม ขายได้แฮะ เก่ากึ้กๆ แต่ว่ามันมีคุณค่าได้ราคาด้วย คราวนี้ไม่โง่ เริ่มฉลาดขึ้น ปรึกษาอาจารย์ก่อนตั้งราคา ส่วนใหญ่เค้าขายกันเท่าไหร่ เราขายถูกกว่าเค้าแต่ก็ไม่ใช่ครึ่งราคาปกเหมือนแต่ก่อน มันก็ขายได้เพราะมันเก่า ถือเป็นหนังสือมีคุณค่า บางเล่มเก่าขนาดที่เรายังไม่เกิดเลยก็มี แล้วมันก็ขายได้จริงๆด้วย

แม้ว่าเดือนที่สองยอดขายจะลดลง แต่ก็ไม่ละความพยายาม คราวนี้เริ่มคิดแล้วว่าทำยังไงร้านถึงจะมีคนเข้ามาดูเยอะๆ ไอ้ที่ไปประกาศฟรีไว้ยังน้อยไปต้องเพิ่มอีก แล้วก็ต้องทำ SEO ด้วย เหอๆ มันคือไรหล่ะเนี้ย เคยได้ยินแต่ชื่อ มีไรปรึกษาอาจารย์กูเกิ้ลตลอด ตอนนี้ก็งมๆๆ ต่อไปเรื่อยค่ะ พยายามทำร้านให้น่าเข้า แล้วก็ทำSEO ซักวันคนมันต้องเยอะขึ้นแหล่ะน๊า สู้ๆๆต่อไป!!

ปล. หนังสือส่วนใหญ่เป็นของรุ่นคุณพ่อ มรดกจากคุณพ่อเพื่อนจ้า ก็ขออุทิศส่วนกุศลให้คุณพ่อเพื่อนด้วย รายได้ส่วนนึงจากการขายหนังสือจะแบ่งไปทำบุญตามที่ต่างๆค่ะ

ขอบคุณค่ะ
OldbookDD

//oldbookdd.lnwshop.com


 

Create Date : 22 มิถุนายน 2554    
Last Update : 22 มิถุนายน 2554 21:11:02 น.
Counter : 215 Pageviews.  


A+chan>>ka
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
โลกนี้กว้างใหญ่ แต่ใจต้องกว้างกว่า...
Friends' blogs
[Add A+chan>>ka's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.