Group Blog
 
All blogs
 

Beer of the day : Today proud to present มารฟ้าในอินเดียAooni India Pale Ale (インドの青鬼) Brewed by Yo-Ho Brewing Company Japan

Style | ABV 
American IPA |  7.00% ABV

เคยถูกถามถึงเบียร์ญี่ปุ่น ก็นึกถึงแต่อาซาฮี ก็รู้จักอยู่ตัวเดียวนี่นา ดังสุดและหาดื่มง่ายราคาน่ารัก แล้วจนถึงวันนี้คำถามนั้นก็ยังติดอยู่ในใจ.... เอางี้ เรามาตามล่าเบียร์ญี่ปุ่นอร่อยๆมาชิมอวดกันเลยดีกว่า 

Beer of the day : Today proud to present มารฟ้าในอินเดีย เบียร์ของสำนักนี้เค้ามีเอกลักษณ์ในการตั้งชื่อเบยร์จริง ไว้วันหลังจะหยิบเอาตัวอื่นมารีวิวกันหนุกๆ 

ดูจากการใช้คำว่า มาร หรือปีศาจ แล้ว ก็พอเดากันออกใช่ไหมว่ารสชาติคงออกแนวเหี้ยมโหด ดุดัน ขมตั้งแต่ริมฝีปากสัมผัส และขมทั่วทั้งปาก เท่านั้นยังไม่ร้ายพอ กลืนแล้วยังขมติดคอได้อีก10-20นาที แหม๋ ร้ายกาจจริงค่ะ 

ได้ยินคำว่า IPA (Indian Pale Ale)มาก็พักนึงแล้ว วันนี้ได้ลองของจริงก็เชื่อแล้วถึงความขม

แถมเกร็ดความรู้เรื่องเบียร์ : ทำไมเบียร์ชนิดนี้ถึงขม(อะไรขนาดนั้น)
ความขมนั้นมากจากส่วนผสมของดอกฮอปที่เข้มข้นมากๆนั่นเอง แล้วทำไมต้องขม แล้วเกี่ยวอะไรกับอินเดียล่ะ เล่ากันว่าที่มาของเบียร์ชนิดนี้มาจากการที่ชาวยุโรปต้มเบียร์ส่งขายประเทศทางแถบเอเชีย เรือจะเที่ยบท่าที่อินเดีย สมัยนั้นยังขนส่งสินค้าทางเรือยังไม่พัฒนา ต้องใช้เวลานานนนน กว่าเบียร์จะถึง รสชาติก็จะไม่กลมกล่อม มันคงจะจืดลงว่างั้น ก็เลยใส่ฮอปเยอะๆเข้าไว้ พอมีคนมาชิม เออ ขมดี หลังๆก็เลยจงใจต้มให้มันขมสุดโต่งกันไปเลย 
 

Create Date : 28 ธันวาคม 2555    
Last Update : 28 ธันวาคม 2555 10:59:05 น.
Counter : 1082 Pageviews.  

ชิมเบียร์นอก กระแสเพิ่งมา หรือเราเพิ่งเห่อ

อาจเพราะเดี๋ยวนี้มีทั้ง Facebook , youtube , instagram ... จึงทำให้คนบ้านๆแบบเรา ที่เคยรู้จักอยู่แค่ช้าง สิงห์ ลีโอ ค่อยๆรู้จักเบียร์นอกกับเค้าบ้าง


หรืออาจเป็นเพราะสมัยนี้ร้านอาหารฟิวชั่น เริ่มผุดขึ้นมาตามเมืองใหญ่ ซึ่งร้านเหล่านั้นก็มักจะมีเครื่องดื่มแปลกใหม่ ดึงดูดนักชิม นักถ่าย นักแชร์ นักรีวิว จึงทำให้คนบ้าจี้อย่างเรา ติดกับกดFollow แล้วตามไปชิมกับเค้าด้วย

หรืออาจเป็นเพราะวงการเบียร์บ้านเราเริ่มนำเข้าเบียร์นอก มากกว่าในอดีต จึงทำให้คนไม่เคยไปต่างประเทศอย่างเรา ก็มีปัญญาหาดื่มเบียร์นอกดังๆได้ตามบาร์ หรือซุปเปอร์ในเมืองได้ง่ายๆ 

หรืออาจเป็นเพราะเราโตขึ้น ใช้ชีวิตแบบคนเมืองมากขึ้น มีงานมั่นคงขึ้น มีสังคมอีกระดับ จึงทำให้เรามีกำลังจ่าย และเต็มใจที่จะจ่าย เพื่อได้มาซึงค่ำว่า "อ๋อ...ตัวนี้เคยชิม" และพูดคุยกับเพื่อนๆคอเดียวกันก็ได้

หรืออาจเป็นเพราะเราเพิ่งจะรู้ก็ได้ หลายคนเค้าก็ดื่มเบียร์นอกมาแต่ไหนแต่ไร แต่เราเพิ่งจะได้รับสื่อ เพิ่งเข้าเมือง เพิ่งโต เพิ่งมีเงินเหลือ เพิ่งเลิกสนใจเรื่องความสวยความงามของตัวเอง เลิกสนใจสีรองพื้น กลิ่นโลชั่น แบรนเครื่องสำอางค์ มาสนุกกับการดูสี ดมกลิ่น ชิมรสชาติและศึกษาที่มาของเบียร์แต่ละประเภทแทน... 
 

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2555    
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2555 19:01:17 น.
Counter : 980 Pageviews.  

สาวชิมเบียร์ 18+

อย่าอ่านหัวข้อเพี้ยนเป็น "สาวเชียร์เบียร์" ละกัน เฮ่อๆ เราไม่ถนัดเชียร์เบียร์ให้ใครค่ะ ถนัดดื่มเอง เชียร์ตัวเองค่ะ 55 วันนี้จะมาเล่าเหตุการณ์ช่วงหนึ่งในชีวิตให้ฟังกันก่อน แล้วจะพาไปสนุกกับการดื่มเบียร์ค่ะ

สมัยเรียนมหาลัยดื่มเบียร์นานๆทีค่ะ ตอนนั้นดื่มเอาเมาอย่างเดียว เมาแล้วไม่คิดมาก อารมณ์ดี พูดจาตลก ทำตัวตลก ไม่มีฟอร์ม เป็นตัวของตัวเอง เพื่อนๆอยู่ด้วยแล้วสนุก ยอมรับมาตั้งแต่ตอนนั้นเลยค่ะ ว่าชอบเบียร์

พอทำงานก็เริ่มดื่มบ่อยขึ้น จะเรียกว่าดื่มเพราะเคลียดงานก็ไม่เชิง ทำงานเหนื่อยๆ มักนึกถึงเครื่องดื่มอะไรเย็นๆ ซึ่งไปไหนไม่ไกลเลยค่ะ เบียร์นี่แหละ บางทีอาจเป็นเพราะ อารมณ์มึนๆ เมาๆ ช่วยทำให้เราหลับง่าย คืนไหนนอนโดยไม่ได้ดื่มเบียร์ก็จะรู้สึกเหมือนคอแห้ง นอนไม่หลับ คิดนู่นคิดนี่ไม่จบสิ้น เรียกว่าติดเบียร์ไปเรียบร้อยหล่ะค่ะ >>ฟังดูเหมือนคนแก่ 55

ตอนนั้นยังไม่รู้จักหรอกค่ะ อะไรStout อะไรAle รู้จักอยู่แค่สิงห์ ช้าง ลีโอ หาง่ายราคาถูกดีค่ะ หรือหัวหน้าพาไปเลี้ยงก็จะได้ดื่ม ไฮเนเก้น อาซาฮี เฟรดเดอร์บรอย 

หลายเดือนที่ผ่านมานี้ ชีวิตตัวเองก็เกิดวิกฤติค่ะ เพราะดื่มเบียร์ทุกวันแบบหยุดไม่อยู่ วันธรรมดา 2 ขวด ศุกร์เสาร์ จัดให้ตัวเองไป 3 ขวด เป็นแบบนั้นติดต่อกัน 2-3 เดือน ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าชีวิตมันพังอะไร ถึงต้องดื่มขนาดนั้น ถามว่าเคลียดหนักหรอ ก็ไม่มันตอบได้คำเดียวว่า ก็มัน"อยาก"อ่ะ

พักหลังเริ่มรู้สึกร่างกายไม่ไหว รู้สึกเหมือนเจ็บตับ(คิดเอาเอง แถวๆนั้นแหละ) บวกกับไปนั่งนับภูเขาขวดเบียร์ ที่กองไว้เตรียมเอาไปขายแลกค่าเบียร์นี่แหละค่ะ ฮ่าๆ ลองเอามาคุณกับเงินที่เสียไปแล้ว อะไรกันเนี่ย สิ้นเปลืองกินไปมั๊ย ก็เลยอยากลด หรือไม่ก็เลิกไปเลย

แต่ถ้ามันง่ายอย่างนั้นก็ดีซิค่ะ ยิ่งอดยิ่งคิดถึง เคยออกตัวว่าตัวเองเป็นคนชอบเบียร์ จะให้ตัดขาดไปเลยเราคิดว่ามันไม่ใช่ นั่งถามตัวเองว่า แล้วทำไมฉันต้องกินเบียร์ล่ะ เบียร์มันใส่อะไรนะ ถ้าดื่มต่อไปเรื่อยๆ จะเป็นไรมั๊ย ก็เลยเริ่มค้นคว้าเรื่องเบียร์ในเน็ทค่ะ

โอ้ว...แทนที่จะเลิกได้ พอยิ่งอ่าน ยิ่งศึกษายิ่งรักเลยค่ะ เบียร์มันไม่ใช่แค่น้ำเหลืองๆมีฟอง ดื่มแล้วเมาและเหมือนมโนภาพที่ผ่านมาของเราและใครหลายๆคน เบียร์มันไม่ได้มีแค่สิงห์ แค่ช้าง เราสนุกกับการเริ่มหัดอ่านชื่อเบียร์นอกแต่ละตัวๆ สนุกที่จะจำชื่อเบียร์นอกหลายๆตัว รวมทั้งประเภท ประวัติและที่มา สนุกกับการดูรีวิว ชิมเบียร์ของพี่ๆ กูรูเบียร์ 

เมื่อก่อนใช้เวลาหลังเลิกงานกลับมานั่งซัดเบียร์ที่บ้าน แต่ตอนนี้เราใช้เวลานั้นมาอ่าน ศึกษาเรื่องเบียร์ ดูรีวิวชิมเบียร์แทนค่ะ นอกจากความรู้แล้ว สิ่งที่ได้คืนมาก็คือค่าเบียร์ที่เคยซื้อดื่มทุกวัน วันละ 100-200 เอาไปนั่งฟังเพลง ชิลกับบรรยากาศร้านข้างนอก ชิมเบียร์ดีๆตามรีวิว อาทิตย์ละครั้งสุดสัปดาห์ค่ะ

จากที่ลองศึกษาเริ่องเบียร์มาบ้างแล้ว เห็นว่ามันมีข้อมูลมหาศาล สมควรแก่การนำมารวบรวมและเล่าลงบลอกโปรดนี้ค่ะ แล้วไปสนุกกับการดื่มแบบมีสาระกันเลยค่ะ เฮ่อๆ
 

Create Date : 10 พฤศจิกายน 2555    
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2555 14:35:17 น.
Counter : 1356 Pageviews.  


Valentine's Month


 
BeeryKiss
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
ชอบเจ้าของบลอก ตามกดไลค์ได้ใน
FaceBook Page ข้างล่างนี้เลยค่ะ

เพิ่มเพื่อน V Facebook ของ Atchara Zhang

V FanPage ของ Atchara Zhang
New Comments
Friends' blogs
[Add BeeryKiss's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.