The O World
Group Blog
 
All Blogs
 

สักวันฉันจะเปิดใจ บอกให้เธอรู้ไว้ ว่าเธอไม่ใช่ศูนย์กลางใจของใครทุกคน

บางครั้งบางเรื่องเราคิดแต่ก็ไม่ควรพูดออกไป เพราะเหตุผลอะไรหลาย ๆ อย่าง แล้วสิ่งที่เราคิดว่าไม่ควรพูดไป เพราะเหตุใดเราถึงไม่พูด มันมีเหตุผลล้านแปดที่เราคิดว่าเราไม่ควรทำอย่างนั้น แต่จริงๆ แล้วเหตุผลมันเป็นแค่ข้ออ้างที่เรายกขึ้นมาเพื่อสมมติเหตุการต่าง ๆ ที่เรากลัวและไม่ต้องการให้เกิดขึ้น แล้วถ้าวันหนึ่งเราแหวกม่านความกลัวนั้น ยอมเผชิญหน้ากับความจริง ยอมรับสิ่งที่ตัวเองทำไป มันจะดีกว่าไหม ดีกว่าที่เราจะต้องเก็บงำความรู้สึกต่อไป ไม่สามารถบอกให้ใครคนนั้นรู้ได้ แต่ทุกคนมีขีดจำกัดของความอดทน เมื่อพูดออกไปให้รับรู้ไม่ได้ ก็ต้องนำไปบอกกับใครต่อใครอีกหลายคนเพื่อระบายสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจ มันก็เหมือนการนินทาอย่างหนึ่ง ซึ่งฉันไม่อยากทำ

วันนี้เรื่องราวต่าง ๆ เกิดขึ้นกับฉันอีกครั้ง แต่มันไม่เหมือนครานั้น ฉันไม่ได้คิดมากกับเรื่องครั้งนี้ ไม่ได้รู้สึกแย่มากมาย เพราะเป็นฉันที่พอจะเข้าใจอะไรหลาย ๆ อย่าง แต่ถ้าใครคนนั้นเป็นคนอื่น เขาจะรู้สึกอย่างไร ฉันไม่รู้ว่าคนรอบกายแท้จริงเป็นคนอย่างไร แต่ก็รู้ได้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่มีความอดทนเต็มร้อย ฉันกันตัวเองออกมาเป็นคนนอก เพื่อมองดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ฉันอาจคิดไปเองก็ได้ แต่ก็รู้สึกได้ว่า ถ้ายังเป็นอย่างงี้ต่อไป คนที่จะไม่เหลือใครก็คือเธอ เพราะไม่ใช่ใครที่เข้าใจเธอได้หมด

ตราบใดที่เธอยังคิดว่าเป็นศูนย์กลางของใครต่อใคร เธอจะหาใครเคียงข้างตลอดไปคงไม่ได้ บางครั้งคนเราต้องการกำลังใจจากคนอื่น คนอื่นเขาก็ต้องการเช่นกัน วันนี้ฉันยังอาจไม่พูดตรงประเด็น หลายคนที่อ่านอยู่อาจคิดว่าเป็นตัวเอง แต่...อย่าเสียเวลาคิดเลย ถ้าคุณไม่ใช่จะแคร์ทำไม แต่ถ้าวันหนึ่งวันไหน ที่ฉันตัดสินใจเปิดอกพูดออกไป ก็อยากให้เธอรู้ไว้ว่าฉันทำด้วยความหวังดี เธอไม่ฟังไม่เป็นไร เธอจะเถียงฉันไม่ว่า ถ้าเธอรับไม่ได้ฉันไม่โกรธ เราอาจจะไม่มีโอกาสพูดกันอีกครั้งหลังจากวันนั้น แต่อยากให้รู้ว่าที่ฉันต้องทำเพราะเป็นห่วง เธออาจจะเสียเพื่อนอย่างฉันไปสักคน ฉันก็ดีใจ ถ้าคำพูดฉันทำให้เธอคิด และสามารถรักษาเพื่อนได้มากกว่าหนึ่งคน มันคงทดแทนฉันได้

สำหรับใครอีกคนที่เคยเตือนฉัน ท้วงฉันไม่ให้พูดออกไป ฉันอยากบอกให้รู้ไว้ว่าฉันตัดสินใจดีแล้ว ถ้าวันนั้นฉันลงมือเมื่อไหร่ ก็ขอให้เธออยู่เป็นกำลังใจให้เขา เพราะฉันคงไม่เข้าใจความคิดเขาได้ดีเท่าเธอ แล้วระหว่างเราฉันหวังว่าเรายังคงเป็นเพื่อนกันได้ต่อไป
 

Create Date : 05 เมษายน 2551    
Last Update : 5 เมษายน 2551 2:50:58 น.
Counter : 196 Pageviews.  

ใครคนนั้นที่ห่างจากชีวิตฉันไปกว่าสิบปี

การที่เราจะฝันถึงใครคนหนึ่งยามหลับมันคงเป็นเรื่องที่ไม่แปลกเท่าไหร่ แต่การที่ฝันถึงคนคนนั้นบ่อย ๆ ทั้งที่ไม่ได้พบหน้า ไม่ได้ติดต่อ ไม่ได้พูดคุยกัน มันก็ทำให้เราเก็บเอามาคิดว่าตอนนี้เค้าเป็นยังไง ครั้งแรกที่ฝันถึงก็แอบแปลกใจว่าทำไมเราต้องฝันถึงเค้าด้วย มันอาจเป็นเพราะเราเคยสนิทกันช่วงเวลาหนึ่ง แต่หลังจากนั้นเรากลับไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย มันเลยเป็นเหมือนช่วงเวลาดี ๆ ช่วงหนึ่งของชีวิตขาดหายไปกระทันหัน ในวันเดียวกันก็มีเพื่อนอีกคนเข้ามาชวนคุยถึงเพื่อนคนนี้ บอกว่าติดต่อไม่ได้ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ที่บ้านหรือมือถือ เราก็เก็บไปคิดว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขาหรือเปล่า

พอคิดมากไปก็เริ่มเก็บกลับมาฝันอีกครั้ง พอตื่นขึ้นมาก็ทำให้อยากลองโทรไปหาดูว่าเค้าเป็นไงบ้าง แต่ก็ไม่กล้าโทรเพราะไม่รุ้จะคุยเรื่องอะไร ก็แค่อยากรู้ว่าสบายดีหรือเปล่า อีกไม่นานต่อมาก็ได้ยินข่าวคราวของเขาอีกว่าช่วงเวลาหนึ่งเขาต้องไปประจำที่ต่างจังหวัด เราก็เข้าใจว่าในช่วงเริ่มแรกของอาชีพการทำงานแบบนี้ จะเลือกที่ทำงานไม่ได้

ตอนที่ปิดเทอมได้กลับไทย พอขับรถผ่านหน้าที่ทำงานของพ่อเค้าก็จะมองเข้าไปดูทุกครั้งว่ามีเขาอยู่ในนั้นหรือเปล่า แต่แล้วก็ผิดหวังทุกครั้ง เพราะที่ทำงานพ่อเขาเปิดไม่ตรงกับเวลาที่รถเราขับผ่านไป เราว่าจะเลิกคิดเรื่องนี้เสียที แต่แล้วคืนก่อนเราก็ฝันอีกแล้ว ทุก ๆ ครั้งที่ฝันเขาจะเป็นประเด็นหลักของเรื่อง แต่ก็ใช่ว่าจะเห็นหน้าคาดตาในฝันอย่างชัดเจน แต่ครั้งนี้แปลกไป เพราะตลอดความฝันฉันเห็นหน้าเค้าชัดมาก ฉันรับรู้ผ่านความฝันว่าชีวิตเขามีเรื่องราวต่างๆ ผ่านเข้ามามากมาย แม้แต่ตอนที่คุยกันเขาก็เพิ่งผ่านเรื่องราวที่ร้ายแรงที่สุดในชีวิต ในความฝันฉันสัมผัสได้ถึงความเสียใจของเขา ส่วนฉันเองก็เป็นห่วงเขาอย่างที่ไม่เคยเป็นห่วงมากขนาดนี้

ฉันอาจจะเพ้อเจ้อมากไป แต่การที่ได้ฝันถึงใครสักคน แล้วรู้สึกว่าเขากำลังทุกข์ กำลังเดือดร้อน มันก็ทำให้จิตใจเราไม่เป็นสุขเท่าไหร่ ตอนนี้แค่อยากได้รู้ว่าเขาเป็นยังไงบ้าง สุขสบายดีหรือเปล่า เราไม่ต้องมาพบ มาคุย มาเจอ หรือพูดจากันเหมือนสมัยเราเป็นเด็ก แต่แค่ได้รู้ข่าวว่าเขายังสบายดี แค่นี้ก็พอใจแล้ว

สำหรับเขาแล้วฉันเป็นอะไรไม่สำคัญ แต่สำหรับฉันเขาเป็นคนที่ฉันมีความรู้สึกดี ๆ ให้ เป็นคนที่ฉันรักอย่างที่เพื่อนคนหนึ่งจะรักได้ เป็นคนที่ฉันห่วงใย และอยากได้รับรู้เรื่องราวของเขามากที่สุดโคตรคิดถึงใครคนนั้นเลย......(หัวข้ออย่างกะเรื่องความรักป่ะ)
 

Create Date : 04 เมษายน 2551    
Last Update : 5 เมษายน 2551 2:53:05 น.
Counter : 155 Pageviews.  


okasuma
Location :
Shanghai China

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add okasuma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.