ฉันชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย สไตล์มินิมอลลิสม์ เก็บเงินดีกว่าเก็บสิ่งของ ใช้ชีวิตเรียบง่ายแต่ไม่มักง่ายกับการใช้ชีวิต ไม่เบียดเบียนใคร ไม่สร้างความเดือดเนื้อร้อนใจให้ใคร ไม่เอารัดเอาเปรียบใคร และไม่คดโกงใคร ความกตัญญูกตเวที รู้จักบุญคุณคน ตอบแทนบุญคุณคนเป็นเรื่องที่ฉันให้ความสำคัญมากที่สุด
Group Blog
 
All blogs
 
เงินออมเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2565

ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน ถึงวันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2565 ฉันกับสามีมีทริปไปเที่ยว-ดำน้ำScuba Diving ที่โอกินาว่าด้วยกันค่ะ
คราวนี้จะไปดำน้ำที่ใหม่
รอบๆเกาะSesokojima(瀬底島) ,Minnajima(水納島),Iejima(伊江島),Kourijima(古宇利島)

วันนี้ฉันจึงมาโพสต์แชร์เงินออมของเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2565เร็วหน่อยนะคะได้รับเงินเดือนมาปุ๊บ
แบ่งเงินออกเป็นส่วนๆตามความจำเป็นดังต่อไปนี้..อันดับแรกเลยคือแบ่งเงินออมเพื่อการลงทุน(ฉันซื้อกองทุนรวมไว้ ธนาคารจะหักเงินออกจากบัญชีอัตโนมัติทุกเดือน เดือนละ30,000เยน ยกเว้นเดือนมกราคมกับเดือนกรกฏาคมที่ธนาคารจะหักเงินออกจากบัญชีเดือนละ50,000เยน)

ฝากเงินเข้าบัญชีธนาคารรอไว้เลยสำหรับจ่ายค่าบัตรเครดิต(ให้หักเงินจากบัญชีธนาคารของฉันเอง กำหนดค่าใช้จ่ายไว้ที่เดือนละ50,000เยน)
(บัญชีแรก ฝากเงินเข้าบัญชีรวม100,000เยน)

และเก็บออมเงินเพื่อซื้อบ้านที่เมืองไทย(ฉันอยากซื้อบ้านเงินสดหลังสามีเกษียณ ฉันจะได้ไม่ต้องเป็นหนี้ธนาคาร แก่แล้วไม่อยากเป็นหนี้ค่ะ) ฉันฝากเงินเข้าบัญชีธนาคาร บัญชีที่สอง เดือนละ80,000เยน

เมื่อฝากเงินเพื่อการออม-การลงทุนไปเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็จะเป็นเงินสำหรับค่าใช้จ่ายรายเดือนทั่วๆไปค่ะบัตรnanacoที่ฉันใช้อยู่ตอนนี้ เป็นบัตรประเภทเติมเงิน เติมเงินใส่บัตรได้สูงสุด50,000เยนค่ะ
และตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป ฉันจะยกเลิกใช้บัตรnanacoใบนี้แล้วค่ะเพราะว่าบัตรเครดิตที่ฉันสมัครไป เขาจะพ่วงบัตรnanacoไว้ด้วย ฉันก็เลยจะเปลี่ยนไปใช้บัตรnanacoที่พ่วงอยู่กับบัตรเครดิตใบใหม่แทน


แต่ฉันจะเติมเงินใส่บัตรnanacoด้วยตัวเอง ไม่ได้ใช้บริการระบบAuto Charge(เป็นระบบเติมเงินอัตโนมัติ เมื่อมูลค่าเงินในบัตรnanacoที่พ่วงอยู่กับบัตรเครดิตใบใหม่ของฉันเหลือต่ำกว่า1,000เยน ระบบจะเติมเงินใส่บัตรnanacoให้อัตโนมัติ)

แต่ฉันไม่เอาไม่สมัครใช้ระบบอัตโนมัติแบบนี้ค่ะ เพราะกลัวใจตัวเองใช้จ่ายแตะบัตรnanacoเพลินจนเงินหมดเกลี้ยงบัญชีธนาคาร แบบนี้ไม่ดี ไม่เอาค่ะ

ฉันชอบเติมเงินใส่บัตรnanacoด้วยตัวเองทุกเดือน(เดือนละ20,000เยน)มากกว่า เพราะจะได้ควบคุมค่าใช้จ่ายของตัวเองในแต่ละเดือนได้รัดกุมกว่าเติมเงินใส่บัตรPASMO,suica ใบละ5,000เยน
ใช้เป็นบัตรโดยสารทั้งตอนขึ้นรถเมล์,รถไฟ,ร้านค้า,ร้านอาหาร,ร้านสะดวกซื้อ,ร้านซักรีดแถวบ้าน,แตะซื้อเครื่องดื่มที่ตู้ขายอัตโนมัติ,ซื้อของในสถานีรถไฟ,ซื้อของในสนามบิน เดี๋ยวนี้พกบัตร2ใบนี้ ไปไหนมาไหนสะดวกมากค่ะ
ทั้งบัตรPASMO,suica สามารถเติมเงินใส่ในบัตรได้สูงสุดใบละไม่เกิน20,000เยนค่ะ เมื่อก่อนฉันก็เติมเงินใส่บัตรใบละ20,000เยน  แต่เดี๋ยวนี้ลดลงมาเหลือเติมเงินใส่บัตรละ5,000เยนก็พอบัตรPASMOที่ฉันใช้อยู่หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ (ฉันเติมเงินใส่บัตร5,000เยน/เดือน)


บัตรsuicaใบนี้ คุณแม่สามีท่านให้ฉันมา ฉันเลยเอามาใช้เติมเงินใส่บัตร สำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แทนการใช้เงินสด สะดวกกว่าแต่ก่อนมากๆเลยค่ะ (ฉันเติมเงินใส่บัตร5,000เยน/เดือน)ฉันแบ่งเงินบางส่วนให้ตัวเองด้วย เก็บเล็กผสมน้อยไว้เพื่อซื้อของขวัญวันเกิดให้ตัวเองช่วงปลายปีของทุกปีค่ะ

นอกจากนี้ฉันเก็บเงินสำหรับใช้จ่ายตอนไปเที่ยวอีกเดือนละ10,000เยนค่ะ(เก็บเงินส่วนนี้ไว้ในแฟ้ม"รางวัลชีวิต")

ทุกๆเดือนฉันจะแบ่งเงินออมอีกส่วนไว้สำหรับจ่ายค่าหมอ ค่ายา ค่ารักษาพยาบาล เดือนละ5,000เยน
ถ้าเดือนไหนไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ก็จะโปะฝากเข้าบัญชีเงินออมสำหรับซื้อบ้านที่เมืองไทยในอนาคต

 


Create Date : 25 เมษายน 2565
Last Update : 25 เมษายน 2565 7:09:28 น. 0 comments
Counter : 273 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

OKANEMOCHI
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 222 คน [?]
Friends' blogs
[Add OKANEMOCHI's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.