ฉันชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย สไตล์มินิมอลลิสม์ เก็บเงินดีกว่าเก็บสิ่งของ ใช้ชีวิตเรียบง่ายแต่ไม่มักง่ายกับการใช้ชีวิต ไม่เบียดเบียนใคร ไม่สร้างความเดือดเนื้อร้อนใจให้ใคร ไม่เอารัดเอาเปรียบใคร และไม่คดโกงใคร ความกตัญญูกตเวที รู้จักบุญคุณคน ตอบแทนบุญคุณคนเป็นเรื่องที่ฉันให้ความสำคัญมากที่สุด
Group Blog
 
All blogs
 
รีวิวแฟ้มเก็บเงินของฉัน

ปัจจุบันฉันมีแฟ้มเก็บเงินทั้งหมด3เล่มดังนี้ค่ะแฟ้มเก็บสมุดบัญชีเงินฝาก
ธนาคารของไทยและสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารในญี่ปุ่น สลากออมสิน สลากธกส.

แบ่งเป็นบัญชีเงินออมเพื่อการลงทุน(กองทุนรวม) และเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านที่เมืองไทย

ฉันเพิ่งสมัครบัตรเครดิต(เป็นบัตรหลักใบแรกในชีวิต)ของตัวเองมา1ใบ ต่อไปนี้จะให้หักเงินจากบัญชีเงินฝากของฉันโดยตรง

20กว่าปีที่ผ่านมา ตั้งแต่แต่งงานมาฉันไม่เคยสมัครบัตรเครดิตที่เป็นบัตรหลักในชื่อของตัวเองเลย ฉันใช้แต่บัตรเสริมมาตลอด(สามีสมัคร-ทำบัตรเสริมให้) เวลาฉันรูดบัตรเครดิต ค่าใช้จ่ายจะไปตัดจากบัญชีเงินฝากของสามี แต่ฉันจะเก็บสลิปไว้ทุกครั้งพร้อมกับจ่ายเงินสดคืนให้สามีทุกครั้งที่รูดบัตรเครดิตค่ะ ความซื่อสัตย์ ความสุจริต ไม่เคยคดโกงจนสามีไว้เนื้อเชื่อใจ

แต่ตอนนี้ฉันอยากมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเองแล้ว
(ธนาคารอนุมัติให้ผ่านแล้ว) ต่อไปนี้ทุกครั้งที่ฉันรูดบัตรธนาคารจะตัดยอดค่าใช้จ่ายจากบัญชีเงินฝากของฉันโดยตรง ฉันไม่ต้องใช้เงินสดมาคืนให้สามีเหมือนแต่ก่อนแล้ว... ที่สำคัญคือ ฉันไม่ต้องจับเงินสด มีเงินสดในมือน้อยลง แต่ฉันก็จะมีวินัย มีลิมิตในการใช้จ่าย(เดือนละไม่เกิน50,000เยน) และจะระมัดระวังเรื่องการใช้บัตรเครดิตให้มากๆด้วยเช่นกันค่ะ ดีนะที่ตอนนี้ฉันเลิกซื้อสินค้าแบรนด์เนมแล้ว ในชีวิตประจำวันฉันรูดบัตรเครดิตซื้อแต่กับข้าว-ของใช้ที่จำเป็นที่ซุเปอร์มาร์เก็ตเป็นส่วนใหญ่แฟ้มค่าใช้จ่ายรายเดือนแฟ้มให้รางวัลชีวิตตัวเอง
(เก็บเงินที่เหลือหลังออมและหลังหักค่าใช้จ่ายต่อเดือนทั้งหมดแล้ว)
เอาไว้ซื้อของขวัญวันเกิดให้ตัวเอง ให้รางวัลชีวิตตัวเองให้กำลังใจตัวเอง เป็นแรงผลักดันให้ตัวเองมุ่งมั่น ตั้งใจเก็บหอมรอมริบเงินต่อไป.. แก่ตัวลงฉันจะได้พึ่งพาตนเองได้ ไม่ต้องไปรบกวนใคร ไม่ต้องไปเบียดเบียนใครกว่าฉันจะสร้างสรรค์รูปแบบของแฟ้มเก็บเงินที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ลงตัวและถูกใจฉันมากที่สุด
ฉันต้องลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง กว่าจะได้แฟ้มเก็บเงินเล่มล่าสุดที่ฉันใช้งานจริง ณ ปัจจุบันนี้
เรียกได้ว่าเป็นแฟ้มเก็บเงินที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของฉันได้เป็นอย่างดีค่ะ

(ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาฉันยอมทุ่มเทแรงกายแรงใจ ยอมเสียสละหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตให้กับคนในครอบครัวให้พ่อให้น้องและบรรดาญาติๆรวมถึงให้คนอื่นๆที่ไม่ใช่ญาติพี่น้องของฉันด้วย ฉันเป็นฝ่ายให้มาตลอดและก็คิดว่ามันเยอะมากเกินพอแล้วด้วย

ตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ฉันจะหันกลับมารักตัวเอง ดูแลตัวเอง และเก็บหอมรอมริบเงิน ลงทุนเพื่ออนาคตวันข้างหน้า ต้องเตรียมตัวก่อนเข้าสู่วัยเกษียณอย่างจริงจังสักที)Create Date : 23 เมษายน 2565
Last Update : 23 เมษายน 2565 18:11:51 น. 0 comments
Counter : 276 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

OKANEMOCHI
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 222 คน [?]
Friends' blogs
[Add OKANEMOCHI's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.